Pride and ... Privacy

saytinh
10-03-06, 19:50
Chào các bác.

Trong mấy ngày qua, mọi người cãi nhau rất nhiều vấn đề privacy, bảo vệ privacy tại fo rùm. Đây là một vấn đề đáng quan tâm và thật sự là cần thiết cho những ai tham gia môi trường mạng. Vì vậy em muốn chúng ta cùng thảo luận một cách bình tĩnh và khách quan vấn đề này, với thiện ý.

Privacy là những gì, chúng ta đều biết. Tại sao phải bảo vệ privacy, chúng ta cũng đều biết. Nhưng tại sao lại có chuyện vi phạm privacy và quan trọng nhất là làm thế nào để bảo vệ nó, cũng như khắc phục thiệt hại xảy ra, hình như rất nhiều người chơi mạng còn lơ ngơ. Hậu quả là chết vì thiếu hiểu biết.

Hướng cơ bản của tiến hóa là hướng thích nghi với môi trường sống. Chúng ta hiện nay đang sống trong một môi trường còn lâu mới có thể gọi là văn minh. Vì vậy, mỗi người cần phải biết thích nghi với môi trường để tồn tại. Em coi môi trường mạng cũng là một phần của môi trường sống, biết bảo vệ privacy của mình trên mạng thể hiện sự tiến hóa của con người thích nghi được với hoàn cảnh. Em muốn phân tích một trường hợp cụ thể bị xâm phạm privacy trên mạng mà mọi người đều biết, chỉ ra các lỗi trong việc bảo vệ privacy của nick này, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho toàn thể. Em cố gắng giữ phạm vi phân tích xung quanh những sự kiện công khai, mọi người đều biết từ trước. Để những người không biết trước sẽ vẫn không biết, em tạm gọi nick này là nick T. Em cũng mong rằng nếu thảo luận của mọi người, trong đó có em, đi quá xa theo hướng tấn công cá nhân, xâm hại thực sự đến privacy của những người có liên quan, các tzv sẽ nhắc nhở và xử lý nghiêm túc.

Các câu hỏi em đặt ra là:

- Có nên lấy tên thật của mình làm tên nick?
- Có nên duy trì một nick trong thời gian dài?
- Có nên đưa công việc riêng của mình lên thảo luận tại forum, hoặc sử dụng forum cho công việc riêng của mình?
- Có nên đưa các quan hệ với người thân trong gia đình lên forum?
- Có nên đưa các quan hệ bạn bè lên forum hoặc kết bạn trên forum?
- Có nên tham gia vào việc quản lý forum?
- ... các vấn đề khác mọi người cho ý kiến.

Từ lời giải đáp cho những câu hỏi này, mỗi người trong chúng ta có thể tự đo lường được mức độ vulnerable đối với privacy của mình, cũng như rút ra cách ứng xử thích hợp và các giải pháp cần thiết để tự bảo vệ cho mình.

Mời các bác đóng góp ý kiến. :flag:
saytinh
11-03-06, 19:57
Dùng tên thật làm nick

Mỗi người hiện diện trong xã hội đều được đặt một cái tên. Tên người giúp họ tồn tại trong xã hội, trong các mối quan hệ với các thành viên khác của xã hội. Tên người xác minh mọi tài sản, mọi hoạt động của người đó trong xã hội. Một người đứng ngoài xã hội sẽ không cần có tên.

Cũng như vậy, sự tồn tại của mỗi thành viên trên một diễn đàn mạng gắn liền với cái nick. Nhưng ít người nghĩ được rằng nick chính là công cụ cơ bản, đầu tiên mà diễn đàn trang bị cho các thành viên để bảo vệ sự ẩn danh của mình. Danh tính là đoạn mã gốc cho mọi privacy cần phải bảo vệ. Việc không sử dụng hoặc sử dụng hay tận dụng được chức năng bảo vệ của công cụ này, thể hiện ở việc đồng nhất nick và danh tính thật, cho dù thực hiện với chủ ý hoặc vô ý, đều dẫn đến nguy cơ privacy bị xâm phạm.

Do đa phần những thành viên cộng đồng mạng đều ý thức được vấn đề nói trên, nên việc lấy tên thật làm nick rất hãn hữu và đáng chú ý. Phỏng đoán có một số động cơ lý giải việc làm này:
(1) Muốn thể hiện sự trung thực, đáng tin cậy nhằm tạo quan hệ tốt trong môi trường mạng.
(2) Muốn khẳng định những giá trị bản thân bên ngoài vào môi trường mạng.
(3) Muốn sử dụng mạng để phục vụ các công việc ngoài đời gắn với danh tính thật.
(4) Ở một số diễn đàn, với chức năng và định hướng riêng, yêu cầu sử dụng tên thật là bắt buộc.
(5) Ở một số quốc gia, IP cố định gắn với tên người đăng ký.

Tuy nhiên, các động cơ này nếu xem xét ký đều có những điểm chưa thuyết phục.
(1) (2) và (3) thuộc về những lý do chủ quan và mang tính chất chủ động. Tuy nhiên, với tính chất ẩn danh phổ cập trong môi trường mạng, việc định danh ở một phía của quan hệ không đủ để tạo dựng một quan hệ tốt, đáng tin cậy. Mặt khác, việc công khai danh tính nhiều khi chưa đủ thể hiện sự trung thực, khả tín nếu không đi kèm các hành động khác cụ thể hơn hướng đến đối tượng giao tiếp. Ngoài ra, danh tính không chỉ gắn với phạm vi giá trị hay công việc mà chủ nhân nó muốn đưa vào môi trường mạng, mà cả những giá trị khác, những công việc khác. Chúng có khả năng bị đưa vào môi trường mạng ngoài ý muốn của người này.

(4) (5) Việc diễn đàn buộc công khai danh tính là không phổ biến, và hoàn toàn có những giải pháp kỹ thuật đối với những rào cản kỹ thuật như IP. Ở Việt Nam, việc các ISP cung cấp IP chung cho người sử dụng dịch vụ càng tạo thuận lợi cho việc ẩn danh của họ.

Có thể thấy, dù lý giải bằng động cơ gì, thì người dùng tên thật làm nick đã thiếu sự cân nhắc đối với vấn đề bảo vệ privacy. Có thể cân nhắc giữa lợi ích khi thỏa mãn động cơ với tổn hại (có thể) có do privacy bị tiết lộ. Nếu lựa chọn nghiêng về thỏa mãn động cơ, thì cũng có nghĩa là việc bảo vệ privacy bị xem nhẹ. Như vậy, khi thiệt hại xảy ra, người này nên tự trách bản thân mình.