DSQ VN tại Canada, ờ gên

AppleCider
07-03-06, 05:59
(Nhờ admin xóa hộ thread cũ.)

Ok, có thể em các bác trình bày vấn đề le’o được mạch lạc, hấp dẫn lắm nên chả có ma nào hưởng ứng lời hiệu triệu nhiệt thành của em. Thôi thì bây giờ em trình bày lại theo phong cách Thăng Long, nếu các bác vẫn không hưởng ứng thì iem nghĩ các bác xứng đáng để cho bọn SQ nó trèo đầu cưỡi cổ.

Các bác ở Canada và các bác có người quen ở Canada có thể đã hoặc sắp phải giao dịch với DSQ VN ở Canada đề nghị chăm chú đọc, hiểu và phát tán thông tin. Các bác có người nhà/thân/quen biết làm ở DSQ VN tại Canada ngồi yên giữ trật tự.


1.Đặt vấn đề và bối cảnh:
DSQ Việt Nam ở các nước trên thế giới từ lâu đã thu tiền gia hạn, cấp mới hộ chiếu một cách vô tội vạ. Mặc dù lệ phí gia hạn, cấp mới hộ chiếu đã được Bộ Ngoại giao VN quy định là 20 USD và 50 USD (respectively) từ ít nhất 5 năm nay, có rất nhiều bạn ở Mĩ đã phải nộp 70, 100, cá biệt có người phải nộp tới 200 USD để được gia hạn/cấp mới hộ chiếu. Tháng 9 năm 2005, sinh viên du học VN tại Mĩ đã lên tiếng, báo Tuổi Trẻ vào cuộc và đăng 1 loạt bài phản ánh tình trạng này. Kết quả là DSQ VN tại Mĩ đã phải công khai giá cả ở trên web site của họ, một số sinh viên còn được trả lại số tiền bị thu vượt mức quy định.

Ở Canada, sau vụ việc 9/2005, DSQ vẫn không cập nhật lệ phí lãnh sự trên web site, đồng thời không cung cấp tình hình giá cả qua email như họ vẫn làm nữa mà yêu cầu mọi người phải gọi điện đến SQ thì họ mới “ra giá.” Theo điều tra, họ vi phạm những quy định sau đây:

a) Quy định của Bộ Tài chính yêu cầu các cơ quan lãnh sự phải điều chỉnh tỉ giá hối đoái 6 tháng 1 lần theo thời giá của ngân hàng nước sở tại nơi họ có tài khoản. Trong vòng 3 năm trở lại đây 1USD chưa bao giờ vượt quá 1.3CAD, nhưng theo các nguồn tin thu thập được từ tháng 5/2005 đến nay, DSQ VN tại Ottawa sử dụng tỉ giá hối đoái là 1.6, là tỉ giá hối đoái của thời điểm 2001-2002. Từ 2005 đến nay (tức trong vòng 1 năm trở lại đây, tỉ giá hối đóai trên thị trường là 1USD = 1.2 CAD.) Cụ thể là, để gia hạn hộ chiếu họ thu 32CAD (= 20USDx1.6 – 20 USD là phí gia hạn hô chiếu theo quy định của BTC,) và phí cấp đổi hộ chiếu mới là 80CAD (=50USCx1.6).
b) Quy định của Bộ Tài chính yêu cầu các cơ quan lãnh sự phải gửi hóa đơn thu phí lãnh sự cho đương sự. 10 người em hỏi thì cả 10 người trả lời là họ le’o biết cái hóa đơn ấy mặt mũi nó trông ra làm sao.

2. Mục tiêu:
Đơn giản thôi, tạo sức ép dư luận bắt DSQ niêm yết lệ phí lãnh sự và tỉ giá hối đoái họ dùng trên web site của DSQ.

3. Phương hướng hành động:
Song song với một số thao tác điều tra mà cá nhân em và các bạn bè thân thiết đang thi hành, em nhờ các bác giúp đỡ những việc như sau:
-Cung cấp cho em thư từ, email, fax đi lại giữa các bác và DSQ VN ở Ottawa trong đó DSQ báo giá, hoặc từ chối báo giá lãnh sự cho các bác, bắt các bác phải gọi điện thọai mới trả lời. Tốt nhất là thông tin từ tháng 5/2005 trở lại đây.
-Hóa đơn các bác mua money orders/certified checks để gửi cho SQ. Đây là bằng chứng hùng hồn nhất. Từ các hóa đơn này chúng ta hoàn toàn có thể chứng minh được đây là số tiền trên thực tế SQ đã thu, đã deposit vào TK của SQ. Hơn nữa, các hóa đơn này chứng minh được sự thông đồng trong SQ từ trên xuống dưới, từ thủ quỹ đến nhân viên lãnh sự trong việc ăn chặn của sinh viên (nghèo?). Càng nhiều hóa đơn càng tốt. Các bác không cần phải xuất đầu lộ diện, bản thân em cũng không quan tâm đến việc cá nhân các bác là ai. Cứ scan những giấy tờ này lên thread này hoặc mật thư cho em.
-Phát tán thông tin này cho những người mà các bác biết có thể đã làm thủ tục này.
***Có cao kiến/kinh nghiệm đấu tranh gì thì chia sẻ.

DSQ VN tại Canada có sánh vai được với DSQ VN tại Hoa Kỳ, Cuba hay không, SVVN ở Canada có thoát khỏi cảnh cốc mò cò xơi hay không chính là nhờ ở sự nhiệt tình đóng góp của các bác.
Hoa Xoan
07-03-06, 10:10
Thấy ba mình xin visa rất vất vả. Năm ngoái, ông nhận được buối chiều thì sáng hôm sau bay, mặc dù gọi điện nhiều lần, và đều bị trả lời là "tôi bận, gọi điện vào 5 giờ chiều". Năm giờ chiều thì lại bảo"Tôi phải về". Thực tế, các bác này thỉnh thoảng mang cờ vào đánh với nhau...

Đồng thời cũng có thấy ba em phàn nàn là fee không được không khai trên web site và không có lí do gì để không làm thế.
FlyingSnow
07-03-06, 15:28
Ko có người hưởng ứng là tại vì ko có người ở Canada giống bạn thôi.

Có một điều nữa bạn cần nắm thêm thông tin, đó là có thể ở các DSQ cho phép thu thêm tối đa 30% (hay là 20% mình ko nhớ chính xác) theo bảng lệ phí của bộ Ngoại giao.
Cụ thể là DSQ tại Pháp có quy định như vậy và được dán trên tường cho tất cả mọi người đều thấy, quy định của bộ Ngoại giao hẳn hoi, một cột là các giá đưa ra theo đơn vị USD, ví dụ như giá làm hộ chiếu mới là 50USD, một cột bên cạnh là phần trăm ko được vượt quá.

Nên nếu họ thu giá làm hộ chiếu mới của bạn là 80USC, thì có thể coi = 80/1,3 = 61,5 USD (chọn tỷ giá lớn nhất trong 3 năn gần đây), tức là đã vượt quá 11,5USD và bằng 11,5/50= xấp xỉ 20%, vẫn còn đúng trong quy định của bộ Ngoại giao VN.

Bạn cần xác định lại đúng thông tin này. Còn về vấn đề hóa đơn lớn quá giá trị này thì bạn có lý, có thể làm bản kiến nghị gửi bộ Ngoại giao là được. Hoặc là bạn có thể liên hệ với bạn admin ở lamvuon.net nào đó, hồi xưa có thấy bạn ấy nhận trách nhiệm đứng ra để kiến nghị với bộ NG về vấn đề này và đã được một số thành công nhất định.

Chúc bạn thành công.
AppleCider
07-03-06, 23:28
Bạn FlyingSnow,

Mình biết có quy định này của Bộ Tài Chính ở thông tư số 99/2002/TT-BTC.

Quy định này như sau:

"Theo nguyên tắc có đi có lại và tập quán quốc tế ở từng nước, Bộ Ngoại giao xem xét quyết định điều chỉnh (tăng hoặc giảm) đến 20% mức thu quy định tại Biểu mức thu ban hành kèm theo Thông tư này, áp dụng tại cơ quan Đại diện Ngoại giao, cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở từng nước cụ thể. Trường hợp phải điều chỉnh mức thu (tăng, giảm) trên 20% thì Bộ Ngoại giao có văn bản đề nghị Bộ Tài chính quyết định."

Vậy không phải DSQ VN tại nước nào cũng có thể thu vượt mức phí 20%. Mình cũng đã gọi điện lên SQ để thắc mắc về mức thu phí này. Họ không nêu ra lí do trên mà nói rằng, "thưa chị, tỉ giá chúng tôi dùng là 1.5, 1.6 gì đó. Hiện tại tỉ giá là 1.2 nhưng nhỡ ngày mai nó tăng thì sao?" Câu trả lời này là bullshit, vì, lại trích thông tư BTC:

"Lệ phí lãnh sự thu bằng đô la Mỹ (USD) hoặc bằng tiền nước sở tại trên cơ sở qui đổi từ đôla Mỹ theo tỷ giá do ngân hàng nơi cơ quan đại diệnViệt nam mở tài khoản và được giữ ổn định trong thời gian 6 tháng. Trong thời gian này nếu tỉ giá biến động tăng hoặc giảm 20% Trưởng cơ quan đại diện phải báo cáo về Bộ Tài chính để xem xét qui định lại mức thu lệ phí bằng đồng nước sở tại và cũng giữ ổn định theo nguyên tắc này."

Có nghĩa là 6 tháng phải điều chỉnh tỉ giá hối đoái 1 lần. Trong khi đó thì trong 3 năm trở lại đây 1USD chưa bao giờ vượt quá 1.3 CAD, và cũng chưa bao giờ tỉ giá này biến động đến 20% trong vòng 6 tháng.

Mình không muốn kiến nghị với Bộ Ngoại "Dao" vì thế chẳng khác gì đi kiện củ khoai.
tyty741
10-10-09, 00:38
Cac bac noi gi chu toi moi goi dien thoai cho DSQ ca may hom truoc va duoc bao gia:
160 ca de doi ho chieu.
100 ca de xac dinh quoc tich
100 ca de xac dinh goc vn.
dau co thu them 30% cung khong the toi gia nay.
rangdong
10-10-09, 15:04
Tôi rất bất bình và căm phẫn những kẻ nói xấu tổ quốc của mình. Mới ra nước ngoài có mấy ngày đã vội xuyên tạc chê bai quê hương đất nước đã nuôi dạy họ nàm người. Những kẻ ăn cháo đá bát ấy cũng chẳng ai ưa đâu, chúng ta sẽ không ngạc nhiên nếu ngày mai thấy bọn chúng nhận tội trên ti vi.
Wfs
10-10-09, 16:26
Tôi rất bất bình và căm phẫn những kẻ nói xấu tổ quốc của mình. Mới ra nước ngoài có mấy ngày đã vội xuyên tạc chê bai quê hương đất nước đã nuôi dạy họ nàm người. Những kẻ ăn cháo đá bát ấy cũng chẳng ai ưa đâu, chúng ta sẽ không ngạc nhiên nếu ngày mai thấy bọn chúng nhận tội trên ti vi.Em đồng ý với bác rangdong, em cũng cực kỳ cảm thấy bất bình. Đề nghị cu Bi đưa bác rangdong lên trên cao (lên đỉnh cột í) cho bác ấy nhìn thấy được hết toàn bộ cái lũ ăn cháo đá bát chẳng ai ưa sớm muộn dì dồi cũng sẽ được lên ti vi để nhận tội hoành tráng mà mới ra nước ngoài có vài ngày mà đã kịp ti toe bôi nhọ xiên tạc chê bai chửi và bới quê hương đất nước đã nuôi và dạy lũ chúng nó cách làm người. :D
Chen
10-10-09, 17:50
Tôi rất bất bình và căm phẫn những kẻ nói xấu tổ quốc của mình. Mới ra nước ngoài có mấy ngày đã vội xuyên tạc chê bai quê hương đất nước đã nuôi dạy họ nàm người. Những kẻ ăn cháo đá bát ấy cũng chẳng ai ưa đâu, chúng ta sẽ không ngạc nhiên nếu ngày mai thấy bọn chúng nhận tội trên ti vi.
Anh đồng ý với từng chữ Dang Rộng nói trong post, nhưng anh không đồng ý với việc Dang Rộng đặt post đó ở đây.
Cải cách hành chính, hướng tới minh bạch hoá thủ tục là chủ trương lớn của ĐẢNG và nhà nước. Lần cuối Dang Rộng đi họp chi bộ là bao giờ thế?

Edit: À, quên, anh trừ Dang Rộng một điểm. Lý do: 1-Post không đúng chỗ. 2-Viết sai chính tả: Dang Rộng thì cứ viết là Dang Rộng, chớ viết Rang Dộng, phải bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt. Anh nhắc nhở đấy.
GLy
10-10-09, 19:27
Tôi rất bất bình và căm phẫn những kẻ nói xấu tổ quốc của mình. Mới ra nước ngoài có mấy ngày đã vội xuyên tạc chê bai quê hương đất nước đã nuôi dạy họ nàm người. Những kẻ ăn cháo đá bát ấy cũng chẳng ai ưa đâu, chúng ta sẽ không ngạc nhiên nếu ngày mai thấy bọn chúng nhận tội trên ti vi.
Hố hố, bác này nói đúng mịa nó dồi thế mà chúng nó nhẫn tâm trừ bác 4 điểm. Em vừa cộng cho bác 1 điểm thành còn - 3, nhưng mà bài bác nó vẫn cứ trắng bệch :D.
rebyn
10-10-09, 23:11
Edit: À, quên, anh trừ Dang Rộng một điểm. Lý do: 1-Post không đúng chỗ. 2-Viết sai chính tả: Dang Rộng thì cứ viết là Dang Rộng, chớ viết Rang Dộng, phải bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt. Anh nhắc nhở đấy.
Em lại nghĩ đấy là Rạng Đông chớ :(|)
Chen
11-10-09, 02:45
Em lại nghĩ đấy là Rạng Đông chớ :(|)

Ơ, thế là Rạng Đông à? Chẹp... Chẹp... Anh cứ tưởng... Thỉnh thoảng anh vẫn hay quát gái "dang rộng" "dang rộng" ra... Đấy... chẹp chẹp
ThangLong2
11-10-09, 06:41
rangdong = Rạng Đông, một loại bóng đèn tiết kiệm điện nổi tiếng tại thị trường VN
Nova2
11-10-09, 15:39
Thú vị nhỉ, dang rộng, hàng rộng, háng rộng, hang rộng, hang động, hành động, rạng đông... Công nhận tiếng Việt nhiều liên tưởng phong phú!