How to improve writting skill.

oceandragon
27-02-06, 17:34
Chào cả nhà ạ, em đã tham gia Thăng Long từ lâu và thấy khả năng viết của mọi người rất tốt. Các anh các chị có thể chỉ cho em cách để luyện khả năng viết, trình bày một vấn đề của mình (bằng cả tiếng Anh và Tiếng Việt) được không ạ. Em chỉ muốn hỏi phương pháp rèn luyện và thực hành thôi.
dao_hoa_daochu
27-02-06, 17:56
Bạn mới rồng biển thân mến,
Chiên môn của Rồng là gì? Bi giờ thử lấy một vấn đề mà Rồng thạo nhất, ngắn thôi, nhưng mà khó một chút, rồi "kể" cho mọi người nghe thử xem, rồi mọi người sẽ góp ý, tức là thực nghiệm luôn.

Gợi ý: Thuyết tương đối Einstein chắc là mọi người được học cả rồi. Rồng thử tìm cách trình bày ngắn gọn thử xem (cả Tương đối hẹp, cả Tương đối rộng nhá).

PS
Tớ thì khả năng viết kém hơn nhiều người ở đây, nhưng cũng xin phép được bi bô, tranh thủ học luôn. Hị hị...
cafeteria
27-02-06, 23:05
Ông cụ ngày xưa đi làm báo, lúc mới vào nghề được người ta khuyên "nên viết càng dài càng tốt". Sau cụ viết bắt đầu chắc tay thì lại được khuyên "nên viết càng ngắn càng tốt". Ở đây, bước đâu nên học theo cách của Đào, đại khái có mở bài; thân bài; kết luận. Đặc biệt là các ý cần nói, sợ người đọc không hiểu thì chia rõ ra các phần 1, 2, 3, 4 ...
oceandragon
19-03-06, 04:02
Em cảm ơn bác wasasbi và bác cafe. Em xin lỗi vì không trả lời ngay được vì đợt vừa rồi hơi bận ạ.
Thưa bác wasabi, em xin thú thật với bác là em chẳng biết ý nghĩa của thuyết của ông bác học cởi chuồng nó thế nào nên em không viết được. Chắc là em phải chọn chủ đề khác thôi. Rất vui được mời bác tham gia lớp "Bé tập viết văn". Bây giờ em bắt đầu tập viết bằng cách để sao cho thật dài của bác cafeteria trước.

Chủ đề:Rèn luyện kỹ năng viết

- Tại sao cần phải tập viết?
+ Học tập
+ Làm việc
+ Giao tiếp
Ngày nay, khi người ta nghĩ đến phải học tập và rèn luyện cho mình những kĩ năng cần thiết để mưu sinh trong cuộc sống. Đó là những kỹ năng như đàm phán, phỏng vấn, xin việc, quản lí thời gian, trang điểm, quay phim, chụp ảnh, đàn, chửi bới, hôn hít ... Nhưng liệu những kĩ năng căn bản như nghe, nói, đọc, viết của họ đã tốt thật sự chưa? Em cho rằng kĩ năng viết thực rất quan trọng và cần thiết cho tất cả mọi người.
Trong học tập, khi không còn làm bài theo kiểu học thuộc lòng nữa, chúng ta phải tự trình bày vấn đề mình hiểu theo cách riêng của mình. Phải trình bày thế nào cho đủ ý, có khoa học để cho người xem đánh giá kiến thức thu được của mình đến đâu (ở Việt Nam) Còn ở nước ngoài, chúng ta phải thường xuyên viết những bài luận để trình bày vấn đề mà mình đã nghiên cứu. Còn khi làm việc, viết email chào hàng thế nào, làm thế nào để viết một tài liệu hướng dẫn cho khách hàng. Nếu bạn không viết tốt, không trình bày được ý kiến của mình một cách chính xác và đầy đủ thì không thể có hiệu quả công việc tốt được. Đôi khi chỉ là một bảng báo cáo, tin nhắn... Ngoài ra, để nói tốt thì chúng ta cũng phải có kỹ năng viết tốt. Trong cuộc sống đời thường, để viết một bức thư cho người yêu, kể một câu chuyện cho thằng cháu, chúng ta cũng cần có khả năng viết. Công việc viết lách gắn liền với chúng ta trong cuộc sống. Thế chúng ta đã được dạy viết như thế nào?

Ở cấp một, em được học bảng chữ cái, đánh vần, đặt câu, các thành phần trong câu và viết đoạn văn ngắn. Em nhớ hồi đấy em viết một bài văn về bà ngoại kinh điển đến nỗi mà đến giờ mọi người vẫn ngồi lê đôi mách. Chả là, em tả bà ngoại em "Chân bà to như cái chân trâu" :icon_cry: Hồi đấy, em học phép so sánh. Chân bà em to, em nghĩ mãi, tìm mãi, chân bàn thì hơi bé rồi các loại chân. Em thấy chân trâu là giống nhất về kích cỡ. Thế là em cho vào luôn bài văn. Em được điểm B bài đấy thì phải.
Sang cấp hai, em được học các loại đoạn văn, phong cách viết văn,học các bài thơ, bài văn nổi tiếng. Tập viết văn lúc này đã là các bài văn nghị luận.
Cấp 3, em thấy cũng thấy gần giống cấp 2, chẳng có gì đáng nói cả. Cái đáng nói là ngoài cấp một thì 2 cấp còn lại, em luôn phải cố gắng được 5 phẩy văn để được học sinh tinh tướng. Và hậu quả bây giờ là khả năng viết của em rất kém. Bây giờ lại phải bắt đầu đi học lại từ cấp một.

- Như thế nào là một bài viết tốt?
+ Cấu trúc bài viết
+ Phong cách diễn đạt
+ Ý

Để viết tốt, trước hết ta phải hiểu thế nào là một bài văn tốt. Bài văn tốt là bài văn có cấu trúc tốt, có phong cách diễn đạt và có ý tốt.
Cấu trúc bài văn thường có ba phần: Mở bài, thân bài, kết luận. Để tiện theo dõi, người ta thường phân ý trong thân bài ra thành nhiều đoạn nhỏ cho dễ theo dõi, mỗi ý có những từ, câu liên kết với ý khác và toàn bài. Phong cách diễn đạt của bài văn là bài văn sẽ tạo ra cảm giác gì cho người đọc: vui, buồn, hiểu...(không biết có đúng không ạ). Ý của bài văn là nội dung của bài, các ý phải thống nhất, mạch lạc để làm rõ vấn đề cần nêu.

- Rèn luyện kĩ năng viết thế nào?
Để có kĩ năng viết tốt, đầu tiên chúng ta phải có tư liệu để viết tức là kiến thức. Kiến thức được thu lượm qua đọc, xem, nghe. Phải liên tục cập nhật kiến thức cho mình. Để tập viết, ta viết từng câu, sau đó viết đoạn rồi một bài văn hoàn chỉnh. Viết về những chủ đề mình thích, mình am hiểu sau đó biên tập lại, nhờ người giỏi hơn góp ý...