TỪNG NGÀY

QuỳXanh
16-01-06, 12:49
Từng ngày........

Một đêm thứ Sáu, em theo đoàn người hành hương đến đây từ khắp nơi trên thế giới đi về phía sân nhà thờ Holy Sepulchre, nơi gìn giữ thân thể của Chúa Jesus. Hàng nghìn người mộ đạo nêm chặt với nhau như hàng bó những cây nến gầy gò linh thiêng chưa thắp lửa mà họ vẫn còn cầm trong tay. Những người đàn ông mang những ngọn nến nhỏ chạy từ lăng mộ đến mỗi góc nhà của nhà thờ, thắp lên hàng nghìn ngọn nến với lòng tôn kính rồi trao ngọn lửa thiêng cho từng người nối tiếp nhau đốt cháy ngọn nến nhỏ trên tay mình. Chẳng mấy chốc, sự ảm đạm tối tăm đã nhường chỗ cho một dòng sông vàng khi hàng nghìn ngọn nến bé nhỏ lung linh cháy sáng trong đêm.

Trời tối lạnh và nhiều mây trên phố Bon Yehuda, những cặp tình nhân tay trong tay bước đi vội vàng. Những trẻ thơ miệng còn loang vết kem, xiết chặt thêm tay mẹ trên hè phố vắng. Phía ngoài cửa của quán cà phê tồi tàn sực nức mùi rang xay là những người lính dành chút thời gian tự do hiếm có đi thơ thẩn với làn khói thuốc mong manh bay lên trong một chiều hoàng hôn ảm đạm.

Harda Mlihi, chàng trai trẻ với đôi mắt long lanh làm giật mình người đối diện mỗi khi nhìn lâu hơn hay dù chỉ là thoáng qua. Anh mở chiếc bàn gấp nhỏ bên vỉa hè rồi cẩn thận bày lên đó những cuốn kinh Torah, những chiếc áo choàng và mũ chỏm cầu nguyện. Cứ vài phút lại có một người dừng lại bên chiếc bàn của anh, đội mũ, khoác áo choàng lên, mở một cuốn kinh ra và lẩm nhẩm cầu nguyện.
Chàng trai ở đó cùng với chiếc bàn gấp nhỏ bé để chia sẻ khám phá của mình về kinh Torah - bộ kinh chính của đạo Do Thái - bằng cách đem đến cho những người qua đường một cơ hội cầu nguyện. Mlihi nói rằng, anh đã ở trong quân đội, anh đã đi vòng quanh thế giới... nhưng bây giờ thứ duy nhất mà anh quan tâm là cuộc sống tinh thần của mình và kinh Torah. "Với kinh Torah, bạn sẽ thăng hoa", Mlihi nói, " Giống như khi bạn uống quá nhiều cà phê vậy!". Một sự so sánh lạ lùng, nhưng không phải là không có lý của một người sùng đạo!

Em đã đến đây cùng với bạn bè, rất vui vẻ nhưng ngay sau đó trở nên bồn chồn. Một chiều khác, trong một con hẻm nhỏ của người Hồi giáo, em đi ngang qua lời mời của một anh chàng bán thịt dê và cừu, qua mùi tỏi, quế và chanh của một của hàng bán gia vị gần đó, nhìn cuộc sống qua vai của một vài người bán thánh giá làm từ gỗ Olive và áo phông có in hình chuột Mickey hoặc thổng thống Yasser Arafat. Lao xao những âm thanh và thấy không còn gì bình yên hơn thế!

Em đã bị một dòng chảy tinh thần níu giữ....thức giấc lúc nửa đêm... thấy cô đơn góc phố với giấc mơ đang dở dang... Từng ngày...
Happiness
16-01-06, 15:51
Bạn này với bạn Iron Will viết hay, nhỉ ;)
Hoa Xoan
17-01-06, 07:47
Chị mong dòng chảy tinh thần mang đến cho em nhiều hạnh phúc như dòng chảy của một dòng sông ngày nào đó em sẽ nhìn thấy: đỏ màu phù sa, mạnh mẽ cuồn cuộn chảy khi mùa hạ và dịu dàng xanh biếc khi chuyển mùa(Chị chỉ còn nhớ mang máng thế, chỉ biết là có sự chuyển đổi ấy).

Người nào đó đã từng nói với chị, ai lớn lên từ một dòng sông như thế cũng có trong mình những tính cách như thế. Chị không biết có đúng không, chỉ biết rằng điều đó đúng với bàn tay mang đến dòng chảy tinh thần trong em.

Trong những điều mỏng manh có những sức mạnh bền bỉ và vững chắc. Hãy tin tưởng vào dòng sông, như tin tưởng vào hạnh phúc em đang có.

Em nhắc đến Torah làm chị cúi nhìn xuống ngôi sao David bằng pha lê trên ngực. Người Do Thái tôn thờ sự cân bằng trong Ame- Corps- Esprit, cùng trong ý tưởng đi tìm sự cân bằng Âm Dương. Hãy tin tưởng và yêu thương để đạt tới sự cân bằng ấy. Không có gì quan trọng hơn việc nuôi dưỡng dòng chảy tinh thần.

Từng ngày...

Hãy tin vào tình bạn chị dành cho em.

(Mong mọi người miễn bình luận thư của Hoa Xoan(phòng khi có người muốn bình luận). Cảm ơn)
late
19-01-06, 11:15
Anh đã định không muốn bình luận gì, mà nghe Hoa Xoan nói lại thấy ngứa răng. Thôi thì cũng phải nói một câu, là muốn hỏi Hoa Xoan có duyên nợ gì không mà lại đeo ngôi sao David lên ngực thế em? Mà lại còn bằng pha lê nữa, mong manh nhỉ, dễ vỡ ghê cơ!

Chán không chịu được. Đúng là cái đồ vô duyên. Không tha ai bao giờ.
Để Hoa Xoan dỗi, sang kể chuyện cho anh Saint nghe rồi.
Xin lỗi người đẹp đi.
TheDifference
19-01-06, 11:38
Chán không chịu được. Đúng là cái đồ vô duyên. Không tha ai bao giờ.
Để Hoa Xoan dỗi, sang kể chuyện cho anh Saint nghe rồi.
Xin lỗi người đẹp đi.
Thôi! Thế là xong hẳn. :68:

Nhưng cũng là chuyện thường ngày ở huyện thôi Lết. Hễ gái nào ở Thăng Long mà chịu khó viết bài thì bao giờ lộ trình cũng sẽ thế này. Bước một: gia nhập hậu cung, bước hai: thất sủng thì sang Hạ long kể chuyện cho anh Sen4`nghe.

:24:
late
19-01-06, 11:56
Khiếp quá các bác cay nghiệt y hệt nhau. Em thì chỉ mong đến ngày có gái nào thật xinh thật cao thủ nó cho các bác thất sủng cả loạt xem các bác có sang nhà anh Saint em không.
TheDifference
19-01-06, 13:08
Nhớ! Trước thấy mọi người bảo Lết cứ lết lết thế nào ý, anh cũng hơi tin tin. Mà giờ anh biết anh sai. Sai to rồi!

Gái mà "thật xinh thật cao thủ", thì nó đã chả vào Thăng Long, Lết ạ. Mà cái loại gái ấy, nó có tồn tại trên đời hay không, cũng là một câu hỏi lớn.

Công nhận Lết không "lết lết thế nào ấy".

Lết cực lết luôn.
QuỳXanh
19-01-06, 16:57
Học sự "Bất nhẫn" một ngày.

Một chiều bên bờ sông Hằng, trong một ngôi đền ở Varanasi, người đàn ông phía trước mặt em là một thầy tu thuộc tầng lớp Brahman và cũng chính là hậu duệ của những người đã lập ra luật lệ Manu hà khắc. Anh ngồi bắt chéo chân và đang khua đôi bàn tay trắng mềm để nói về việc anh phải giữ thể xác và linh hồn mình thật trong sạch không một tỳ vết như chính chiếc áo thụng Dhoti truyền thống mà anh đang khoác trên người.

" Tôi kiêng thịt, rượu, không ăn gừng hay hành vì chúng trồng trên đất..." Câu chuyện của người đàn ông này chứa đầy sự tự kiêu của một người thuộc đẳng cấp cao nhất trong xã hội trên mảnh đất chất chứa đầy sự pha trộn văn hóa huyền bí xa xưa. Một người Brahman như anh không đựoc chạm vào chân của Gandhi, vì dù ở nơi này được tôn sùng như một vị thánh, nhưng Gandhi vẫn chỉ thuộc về Vaisya - Một đẳng cấp thấp hơn anh những hai bậc. Và đương nhiên anh sẽ chẳng bao giờ tìm thấy lý do để mình phải bận tâm đến những số phận nào khác tồn tại xung quanh mình.

Em vẫn hướng mắt nhìn theo dọc một khúc sông Hằng linh thiêng. Thấy mình đã học sự bất nhẫn và nhận ra không còn cần phải biết phải thỏa hiệp với điều gì trong cuộc sống khi em trở về một chỗ rất xa với nơi này. Nơi mà em đã từng bỏ đi bằng sự bạc bẽo và phũ phàng vượt quá sức chịu đựng của một cô gái nhỏ hai mươi tuổi.

Một người bạn nói rằng: " Giá trị cao nhất là sự tồn tại". Em thì lại nghĩ giá trị cao nhất là sự sống đích thực với điều em đã từng làm. Lẽ nào đó không phải là một sự tồn tại vĩnh hằng?

Email của anh đến khi chiều muộn trong một ngày nắng rực rỡ, anh nói rằng chẳng dám đòi hỏi ở em điều gì ngay cả sự tồn tại của em... Em có nên bỏ chạy khỏi bàn cờ đã đi đến những nước chiếu cuối cùng???

Người đàn ông trước mặt em lại nói: " Tôi không được phép nhíu mày trước bất cứ điều gì lạ lùng hay ác độc đang diễn ra xung quanh tôi. Một người phụ nữ bị hiếp, một con người thuộc đẳng cấp dưới bị bóc lột hay đánh đập hay đang bi hủy hoại thể xác... cũng không cho phép tôi được nhăn trán bày tỏ sự thương cảm. Tất cả chỉ đơn giản vì tôi là một Brahman!"

Em lo lắng về một tương lai không dành cho mình. Bỏ chạy để tiếp tục vác gánh nặng nghiệp chướng vào tương lai - Một tương lai không dành cho ai đã học được điều bất nhẫn và chẳng bao giờ còn biết nhíu mày trước bất cứ sự ác độc nào diễn ra trong từng ngày.
late
19-01-06, 17:37
Nhớ! Trước thấy mọi người bảo Lết cứ lết lết thế nào ý, anh cũng hơi tin tin. Mà giờ anh biết anh sai. Sai to rồi!

Gái mà "thật xinh thật cao thủ", thì nó đã chả vào Thăng Long, Lết ạ. Mà cái loại gái ấy, nó có tồn tại trên đời hay không, cũng là một câu hỏi lớn.

Công nhận Lết không "lết lết thế nào ấy".

Lết cực lết luôn.

Bác Diff giận em à, hihi.

Thế bác giận em vì em bảo có ngày các bác sang nhà anh Saint, hay bảo có ngày các bác biết mùi thất sủng, hay là vì dám bảo trên đời lại có loại gái vừa cao thủ vừa xinh?

Hay là vì em bảo gái vừa xinh vừa cao thủ có khi vẫn vào TL?

(xin lỗi Quỳ Xanh và Hoa Xoan, mượn đất đùa 1 tý)
Hoa Xoan
19-01-06, 20:53
Em vào đây để trả lời Difference như sau:

Việc em đi nơi khác để viết bài là do nhiều lí do, trong đó Dif là giọt nước tràn đầy cốc nước với câu hỏi thô bỉ của Dif. Vì thế, Diif đừng nói thêm câu gì, mỗi lời nói của Dif bây giờ đối với em về đề tài của em chỉ thể hiện một sự hẹp hòi.

Em cần có một chỗ để nói về những điều mình suy nghĩ, nếu không phải là Thăng Long thì sẽ là một nơi khác, không liên quan đến bất cứ một cá nhân nào, một mâu thuẫn nào.

Còn nếu nói về sự phản bội thì mỗi người phản bội một kiểu, sự phản bội cao nhất là giả dối. Ở đây có quá nhiều chinh phạt và giả dối. Sự phản bội của em chỉ nằm ở chỗ đi tìm một mảnh đất để cấy trồng ý tưởng mà không bị đá tảng đập vào mặt.

Nếu một ngày Thăng Long này là mảnh đất Utopia ảo thì em sẽ trở về thể hiện ý tưởng, suy nghĩ. Còn nếu không, em cũng về đều đặn, chăm chú đọc những gì các bạn viết, tham gia vào những dịp đặc biệt như sinh nhật các bạn, trả lời một vài người bạn. "Dẫu lìa ngó ý còn vương tơ lòng", chắc các bạn cũng chẳng cấm Xoan về thăm các bạn.

Cảm ơn Dif cho em thêm một cơ hội giải thích!

Mục đích cao nhất là tồn tại, Quỳ Xanh ạ! Chị đồng ý với điều đó, nếu có kẻ bắt chị đứng trên bờ vực, nói với chị về tình yêu hay bất cứ điều gì cao đẹp thì chị cũng sẽ chiến đấu để đẩy nó ngã xuống vực trước khi nó đẩy chị.
Mecado
19-01-06, 20:58
Giàu tâm trạng thật ! Cuộc đời vẫn thế ma em ơi!
late
19-01-06, 23:22
Diff với Phải Gió với ai nữa thì tự biết xin lỗi Hoa Xoan đi.
Từ Hi
19-01-06, 23:36
Đểu cáng và đê tiện. Xoan về nhà chơi đi em.
late
20-01-06, 01:08
Phải Gió: không dám. Tự nhẩm tính thì khoảng 20 năm nữa sẽ nhìn thấy cửa hậu cung. Không phải trù ẻo TL đâu nhưng nói theo kiểu chị Nguyễn Thị Thắng thì em sợ nhà Đại TL ta không chờ được đến ngày đó.

Hoa Xoan: Xoan hãy về thể hiện ý tưởng và suy nghĩ để tự xây dựng mảnh đất Utopia ảo, ít ra cũng trong lòng mình. Chúc Xoan vui. Với lòng thành thật của một người bạn gái.
Xuân
20-01-06, 10:06
Gái là nguyên khí của Thăng Long. Và em phát biểu chân thành là các bạn gái bên này rất đáng ngưỡng mộ. Em đọc bài của bạn QuyXanh mà em thấy ngạc nhiên và thú vị hơn là bài của l/tụ Thợ Đời về vantican nhiều. Nó sâu hơn, hoặc là, nó gái hơn, gần với những trái tim mẫn cảm và đời hơn. Văn hay con người Hoa Xoan cũng vậy, nó đơn giản dịu dàng mà sâu sắc như dòng sông quê hương của chị, và nó bền bỉ, đến những kẻ khó tính nhất và cho là gái hồng hồng tuyết tuyết trên mạng cũng chỉ là để làm hàng cũng phải rung động, cũng phải thay đổi ý kiến. IronWill viết cũng rất sâu, ý tứ sắc sảo viết chọn lọc. Late mình chưa kịp đọc nhiều, nhưng có lẽ cũng thế. Những bông hồng có gai.

Bản chất của đàn ông Thăng Long@Gaup là rất..Hải Đăng, tức là coi mình là Hải Đăng và viết như Hải Đăng, cho mình cái quyền nhận xét và đánh giá sự vật sự việc một cách rất...đúng rồi, hiển hiện như nó là sự thực, và thành lập hệ quy chiếu cuộc sống xoay quanh cái trục của mình. Căn bệnh Hải Đăng ấu trĩ này đã lan tương đối rộng. Công nhận là các bài viết hay, có chất lượng. Nhưng con người, có học có hành có kiến thức có suy nghĩ có va chạm biết viết, thì tất sẽ viết hay, có tâm hồn tất sẽ làm rung động lòng người. Không có nghĩa bạn là 'một cái gì đó', giai ạ.

Đừng giận tôi những Diff, PhaiGio hay Gaup yêu quí của tôi. Nhưng tôi thấy quá bất bình khi các đồng chí tự cho mình cái quyền phán xét bừa bãi và Xoan đã ra đi. Những QX, late, IronWill, tuyphong, rồi bạn sẽ trôi về đâu? Ít nhất là trôi ra khỏi chốn này. Gái là nguyên khí của TL, nhất là những cô gái làm người ta phải ngả mũ kính phục mà cũng quyết định ra đi, thì vận khí của TL đã đến lúc tàn. Hoặc là, nó sẽ tồn tại như một chốn anh hùng mã thượng sống giữa thời bình mà tưởng tượng mình sống trên núi Lương Sơn Bạc, vung dao kiếm đàm đạo giang hồ, âu cũng đẹp lắm thay. Thi thoảng có mĩ nhân hay mị nhân đi qua, ngơ ngác trước vẻ hùng anh mà lạc bước, ở lại chốn này chơi dăm bữa, rồi nhận ra rằng chừng nào các vị tài tử kia còn ngỡ mình đang sống trên núi, còn bay trên mây trên gió, thì chốn này chưa phải chốn dừng chân của những mĩ nhân, hay, những cô gái có tâm hồn đẹp. Âu cũng là một cách tồn tại. Và tồn tại đẹp.

Chỉ hài hước một điều, giấc mơ thì bao giờ cũng đẹp, trái tim chúng ta bao giờ cũng chan chứa những ước nguyện chân thành, nhưng khả năng thực hiện thì đôi khi quá ít, hoặc quá ít khi chấp nhận để trau dồi thêm kĩ năng mà vươn tới cái đẹp chân thiện mĩ, tới cái giấc mơ cao đẹp kia. Thế nào là một thế giới 'dân chủ' khi vẫn còn tồn tại lớp lớp thế hệ được tôn trọng, thế hệ là-một-cái-gì-đó và được tôn trọng bởi những-giá-trị-vô-hình nào đó, tự cho mình là Hải Đăng và tự cho mình quyền phán xét và đánh giá. Đáng thương thay một thế hệ thanh niên Việt, với những giấc mơ con đè nát cuộc đời con.

Viết, bởi vì tôi rất yêu Xoan, Xoan ạ. Viết bởi vì, tôi không biết bên kia sông người ta có trân trọng một hoa Xoan của tôi như tôi vẫn trân trọng bạn không. Và QX nữa, bạn viết tiếp đi nhé, những nét quan sát rất sâu, rất rung cảm, rất bất ngờ.
Tequila
20-01-06, 10:53
Vụ này thì Phải Gió với Diff sai rồi. Topic của gái viết, lại đang viết hay, tự dưng nhảy vào phá đám rất vô duyên.

Nếu các bác thích Thăng Long ta chỗ nào cũng như Hilton, vào Thăng Long chỉ để lảm nhảm chửi bới nhau giết thời gian, topic nào cũng là nơi ghẹo gái,... thì em cũng đành im mồm. Nhưng, nếu các bác vẫn muốn Thăng Long ta còn vài chỗ yên tĩnh cho dân tình viết bài, đọc bài, và quan trọng nhất là có không gian tốt để kích thích thành viên thể hiện bản sắc của mình (như xưa kia các bác từng thể hiện)... thì các bác đừng phá đám những topic như thế này nữa.
Happiness
20-01-06, 11:29
Mỗi lần Xoan khóc lóc rên la anh lại nhớ đến chiện nàng công chúa và hạt đậu :D Bi giờ không phải hạt đậu mà là đá tảng.

Phá đám nói chung là không nên và sẽ phải khắc phục. Tuy nhiên cũng phải nói thêm rằng bản sắc nên là cái có thể tự bảo vệ cho mình. Giống như bản sắc hồng hồng tím tái của bạn Teq anh, ném bi nhiêu đá có ăn thua đ' đâu? Hay là tại anh chưa kiếm được đá tảng hở bạn Teq :D?

Nhất là các tình yêu gái TL, không thích đá tảng nhưng cũng nên thấy trời kia có mưa có nắng, và mấy con sâu ngọ nguậy gặm tí lá của mình :) rồi nó cũng sẽ thành bươm bướm chơi với hoa của mình. Yêu các tình yêu.
Happiness
20-01-06, 11:37
Hay để TW tạo cho Xoan một chỗ riêng như Lãng, mà chỉ một mình Xoan được post bài ở đó, ko bạn nào dây với Xoan cả?

Mà có khi Xoan lại muốn ai khen ngợi ca tụng ve vuốt Xoan mới được vào, chỉ đuổi bọn đá tảng đi? Nghĩ cũng khó thật.
dao_hoa_daochu
20-01-06, 12:37
Mụ Hấp này đừng mà đơm đặt kiếm chiện với bác Đít em. Các bác khác cũng điêu nó vừa thôi. Bác Đít quyền phò em thứ nhất là không phải là đá tảng thứ hai là lại càng không phải là một hay là hai hạt đậu nhá chính bạn Hoa Xoan đã bảo là bác em chỉ là "một giọt nước làm tràn cốc nước thôi", nhá!


Em cần có một chỗ để nói về những điều mình suy nghĩ, nếu không phải là Thăng Long thì sẽ là một nơi khác, không liên quan đến bất cứ một cá nhân nào, một mâu thuẫn nào.
Có vẻ như các bạn là đúng chiên ngành "Tâm lý học" hẳn hoi nhưng mà nhận thức kém quá. Thôi thì bi giờ một phút nói thẳng nói thật nhá.

(1) Với nhu cầu được thể hiện như trên, thực tế Xoan nên chơi Blog (viết tắt của Weblog) là mô hình thích hợp nhất, không nên chơi Diễn đàn.

(2) Thế nhưng vì sao mà Xoan vẫn chơi diễn đàn? Bởi vì là mặc dù là chỉ cần "có một chỗ để nói về những điều mình suy nghĩ" nhưng mà Xoan lại vẫn hết sức là mong muốn được có nhiều người vào đọc những cái điều riêng tây mà Xoan "chỉ muốn" nói "cho riêng mình" ấy, để mà có cảm tình với Xoan, ngưỡng mộ Xoan, và nếu như có thể thì hãy à ơi tán tỉnh Xoan...

(3) Thế là Xoan mới kê một cái "ghế đá công viên" (Trịnh Công Sơn) ra ngay ngoài chợ và yêu cầu là "hỡi mọi người, đừng mà đi lại xung quanh mới cả gây ồn ào nữa buôn bán mặc cả cũng thôi hết cả đi bi giờ Xoan đang ngồi đây để đọc sách nghe nhạc mới viết nhật ký mọi người hoặc là đừng làm phiền hoặc là tất cả sắp xếp chỗ ngồi không cãi cọ yên lặng trật tự để ngồi xem Xoan và ngưỡng mộ Xoan thôi nếu ngưỡng mộ quá thì có thể vỗ tay và xin chữ ký..."

(4) "...À mà nếu như mọi người mà không chịu trật tự ngồi xem Xoan, không chịu ngưỡng mộ Xoan thì Xoan sẽ đi đấy, Xoan sẽ kiếm một cái chợ khác đấy, rồi mọi người sẽ phải hối hận đấy..."

Các bác em, Xoan nữa, "bản sắc" mà chỉ mong có chỗ để mà "thể hiện" và "được ngợi ca" không thôi thì e là không thể mà "bản sắc" được đâu... thực tế thì lợn nhà luôn luôn là chã hơn là lợn rừng.

Em ý kiến luôn là theo em thì Thăng Long chả phải là "mảnh đất Utopia ảo" cái quái gì hết cả. Thăng Long là chiện thực chăm chăm! Thực sự thì em chả bao giờ lại nghĩ là có bạn nào đó chơi ở đây thì toàn chơi dại mà ở đâu đó khác thì lại là người khôn cả. Chả bao giờ có cái logic đó!
Tequila
20-01-06, 13:08
Hị hị chị Hấp, em như cái ao bèo ném cục đá xuống ba giây sau thấy y sì như cũ không suy chuyển. Đúng là phải có đá thật to mới được, nhưng mà ở Thăng Long sợ không ai có sức bê được cục to cỡ ấy. Với lại có cũng chẳng thừa cơm.

À ở đây chị Hấp hiểu sai ý em rồi. Em nói không phải để bênh Xoan, bênh cũng ko được hẹ hẹ vừa mở mồm ra cái Hải đăng với TZV Thăng Long nhảy vào ầm ầm kinh vãi, khổ thân bạn Xoan. Em tiếc là tiếc cho mấy bài viết của người chủ topic này, đang hay đang ngon trớn bỗng hỏng cụ cả topic. Chị Hấp cũng đồng ý là mấy bài viết đó hay mà?
Happiness
20-01-06, 13:16
Em tin bạn ấy vẫn sẽ viết tiếp nếu như không phải "ghế đá công viên" như thằng Đào miêu tả một cách đểu cáng trên kia :). Còn nếu cần topic ngon trớn ta move các bài xoan xoan ra chỗ khác, đâu có sao.
IronWill
20-01-06, 13:20
Các bác em, Xoan nữa, "bản sắc" mà chỉ mong có chỗ để mà "thể hiện" và "được ngợi ca" không thôi thì e là không thể mà "bản sắc" được đâu... thực tế thì lợn nhà luôn luôn là chã hơn là lợn rừng.
Tớ ko hiểu cái đoạn này của Đào lắm. "Bản sắc" và "thể hiện" vẫn có thể đi cùng với nhau chứ, cả "được ngợi ca" nữa, vì nhìn theo chiều hướng tích cực nào đó, mà được ngợi ca, tức là người khác đã chấp nhận mình. "Bản sắc" mà lại ru rú một chỗ, ko giao du với ai thì rõ ràng là tồn tại độc lập, còn cái hệ quy chiếu nào nữa mà biết đc là có bản sắc hay ko, Đào nhỉ. Ai cũng có cái ý thích khẳng định mình, cả Đào đi viết bài, hay các bạn khác ko viết sên sến mà đi đâu cũng chửi, chẳng qua cũng là tìm cách khác để khẳng định mình thôi. Tớ cũng thế, viết xong đc khen thì ai chẳng thích, công nhận đi! Nhưng được chê thì cũng vẫn thích, vì thế là có người đọc, lại còn cho ý kiến hẳn hoi, thế là đã lắm rồi. Vào diễn đàn, có người khác viết cho mình đọc thì mình cũng viết, người khác cũng đọc. Mỗi người chia nhau một ít, mới có chỗ mà chơi chứ.
Tequila
20-01-06, 13:22
Các bác cứ tiếp tục cãi nhau với lại bắt nạt bạn Xoan nhé.

Tác giả topic và những ai muốn theo dõi nó xin mời sang bên Văn chương thi phú. Topic Từng ngày (http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?t=2820) .
dao_hoa_daochu
20-01-06, 15:09
Tớ ko hiểu cái đoạn này của Đào lắm.
IronWill bạn hỡi, "ko hiểu lắm" thì tớ với bạn thử cùng đọc lại thêm một lần nữa, có được hông?

"Cao cao trên cửa sổ có hai ông bà già hôn nhau
Đường phố ơi hãy im lặng để hai ông bà già hôn nhau
Chim ôi đừng bay nhá
Hoa ôi hãy tỏa hương
Và cây ôi lay thật khẽ
Trên khung cửa sổ có hai ông bà già

...


Ôi hạnh phúc đâu chỉ có Ti ngon và Bím đẹp
Mùa xuân đâu chỉ có hoa thơm và nắng hồng
Cuộc đời còn có cả mụ Hấp, lão Đít, lão Phải Gió và rất là nhiều những cái bọn ném đá khác"

Làm gì có cái chỗ nào trên đời mà chỉ cần vào đấy để "thể hiện" những gì mình biết về chiện toán lý hóa sinh văn sử địa là sẽ lập tức, luôn luôn, chỉ toàn, chỉ mỗi "được ngợi ca" là có "bản sắc" cử nhân toán lý hóa sinh văn sử địa?! Muốn có "bản sắc" cử nhân toán lý hóa sinh văn sử địa thì phải tốt nghiệp đại học theo chiên ngành toán lý hóa sinh văn sử địa, đúng hông?!
Quan Nhân
20-01-06, 17:28
Ngày nào anh cũng vào đây để đọc những dòng tâm sự của em, của Quỳ Xanh, của nhiều gái khác. Cuộc đời là 1 quá trình học hỏi, muốn hiểu được con người phải xem họ nói gì, làm gì. Anh cũng như nhiều zai khác ở đây, vào đây với 1 mục đích chính là đong gái, cùng với nhiều mục đích phụ khác. Vì thế mỗi khi có bài mới ở đây là anh rất háo hức click chuột vào, để rồi rơi vào 1 trong những trạng thái tâm lý rất khác nhau: đam mê, vui vẻ, chán ghét, thậm chí có thể là không có cảm xúc gì. Ở đây mặc định gần như là nơi gái vào để tâm tình, hay có, dở có, nhưng bao giờ cảm tình của anh cũng là tích cực đối với các bài viết của gái nhằm vào cái mục đích chính mà anh đã nói ở trên vì anh luôn nhìn thấy cơ hội của mình trong các bài viết ấy. Anh đọc, anh suy nghĩ, anh tưởng tưởng, nhiều lúc anh không hiểu. Điều đó làm anh thích thú vì anh khám phá thêm những điều mới lạ về gái, năng lực và sự hiệu biết của anh đối với gái tiến thêm 1 bước trên con đường dài. Anh biết là sẽ không bao giờ có điểm cuối của con đường, biển học là vô biên mà. Nhưng anh tin là sẽ có lúc anh có được điều anh muốn, 1 kỹ năng đong gái hoàn hảo. Ngày ấy nhất định sẽ đến.

Trái ngược lại, có những bài luôn làm dâng lên trong anh cảm giác chán ghét. Đấy là bài của những bọn như Phải Gió, Zờ Đít. Chúng nó trưởng thành lên từ TL, giờ đều đã thành danh Hải Đăng, nhưng có những điều thật đơn giản mà chúng nó không hiểu. Chúng nó không có được tinh thần học hỏi như anh, nên chuyện chúng nó đong gái thất bại là đương nhiên. Đong gái không phải là sân chơi cho những kẻ non dại không có tinh thần cầu thị. Chúng nó ngủ quên trên hư danh Hải Đăng mà quên đi 1 chân lý Gái là nguyên khí của diễn đàn. Cũng vì thế mà khi chúng nó thất bại, chúng nó mù mịt trong những câu hỏi không lời giải đáp, trong mớ bòng bong của Những nguyên tắc đẽo gái mạng, Gái mạng học mà chúng nó đã đọc nhưng không thể vận dụng vào thực tiễn khách quan. Sự bất lực trong tri thức đã đẩy chúng nó đến con đường thù ghét gái mạng, quyết tâm đạp đổ thành quả mà anh Gấu Hoa thơm Bướm lượn, bác Đông Sát thủ và nhiều anh em khác trong diễn đàn, trong đó anh là 1, đã dày công xây dựng. Vì thế em đừng ngạc nhiên hay giận dữ mỗi khi thấy bài của chúng nó ném đá em ở những chủ đề như thế này. Hãy kệ mẹ bọn loser ấy, hơn thế nữa hãy thông cảm đừng xoáy vào những nỗi đau của bọn nó, đừng để bọn nó thêm tự ti vào bản thân. Con người mà, không có ai là hoàn hảo.

Anh sẽ ngừng phím ở đây. Hy vọng tiếp tục được nhìn bọn PG, ZĐ cay đắng thấy em đi qua đời bọn nó mà chẳng hề biết đâu (theo lời 1 bài hát nào đó của BK mà anh đã không còn nhớ nữa)!!!
Tequila
20-01-06, 18:45
Thực sự thì em chả bao giờ lại nghĩ là có bạn nào đó chơi ở đây thì toàn chơi dại mà ở đâu đó khác thì lại là người khôn cả. Chả bao giờ có cái logic đó!

Em cũng có ý nghĩ giống hải đăng Đào. Em cho rằng những người chơi ở đây cứ nói năng dài dòng lê thê trong khi ý tứ vụn vặt rối rắm mờ tối, mà ở đâu đó khác lại là người có tiếng nói thuyết phục được kẻ khác.
TheDifference
20-01-06, 18:46
Cũng vì thế mà khi chúng nó thất bại, chúng nó mù mịt trong những câu hỏi không lời giải đáp, trong mớ bòng bong của Những nguyên tắc đẽo gái mạng, Gái mạng học mà chúng nó đã đọc nhưng không thể vận dụng vào thực tiễn khách quan
Đọc đoạn này, thế đ'... nào à quên bập bập thế nào anh lại nhớ ngay đến chuyện con giai bác Nguyễn Khải bị cô giáo ra bài phân tích tích phân một đoạn trích Mùa Lạc mang về nhờ bố hôm sau vác đến nộp cho cô tươi cười hớn hở tưởng là thiên hạ đ'... ai à lại quên bập bập không ai ngon bằng mình ai ngờ mấy hôm sau cô trả bài được điểm 2 to tổ bố cả quả lời phê "Không hiểu ý tác giả". :24:

Ờ giờ quay về chiện chính em. Anh nếu có trót làm tổn thương Hoa Xoan thì anh xin lỗi anh hứa từ nay về sau sẽ cố gắng không làm như thế nữa không bao giờ nói thật nữa nếu tái phạm sẽ bị cô đuổi ra khỏi lớp à quên cứ tưởng đang học cấp I. Tóm lại là anh xin lỗi. Thật đấy!
late
20-01-06, 19:10
Đọc bài của các bác gửi chen ngang vào topic của em Quỳ Xanh này thấy cảm động trước tình yêu dành cho Thăng Long của các bác, nhất là một số bác dường như để Thăng Long sống cả trong cuộc đời thật của mình.

To các bác hay dùng đá tảng: nhắn các bác khi nào post bài mà chỉ thấy sỏi ném vào thì đừng đinh ninh là ở Thăng Long ngoài mình ra chẳng có thằng nào khác biết dùng đá tảng. Có nhiều điều cần nghĩ hơn như thế.

To tất cả các bác: em chỉ nói vậy thôi vì bài viết sắp vượt quá giới hạn 10 dòng(*). Yêu các bác.
--------------------------------------------------------
(*): số dòng tối đa của một bài viết để không cảm thấy hối tiếc đã mất công viết cho người khác vào ỉa đái.
IronWill
20-01-06, 19:19
Dĩ nhiên nếu mà chỉ như Đào nói thì có sắc mà ko có bản. Chấm.
Vu~
21-01-06, 00:01
Vụ này thì Phải Gió với Diff sai rồi. Topic của gái viết, lại đang viết hay, tự dưng nhảy vào phá đám rất vô duyên.

Nếu các bác thích Thăng Long ta chỗ nào cũng như Hilton, vào Thăng Long chỉ để lảm nhảm chửi bới nhau giết thời gian, topic nào cũng là nơi ghẹo gái,... thì em cũng đành im mồm. Nhưng, nếu các bác vẫn muốn Thăng Long ta còn vài chỗ yên tĩnh cho dân tình viết bài, đọc bài, và quan trọng nhất là có không gian tốt để kích thích thành viên thể hiện bản sắc của mình (như xưa kia các bác từng thể hiện)... thì các bác đừng phá đám những topic như thế này nữa.
Bác Tequila sai rồi. Bác về TNXM chơi đeeeeeeee. Giờ em đã thấm nhuần tư tưởng TNXM, như một chân lý thuần khiết đưa ta vượt khỏi bến mê vậy. Không có hồng tuyết hoa trăng, chỉ có dao kiếm và chém giết thôi (ko giết được thì để thằng khác nó giết mình). Nào, các thợ rèn, hãy cho ta những thứ tốt nhất người có thể tạo ra. Hehe, chỉ có thế TNXM mới thực sự khác biệt giữa thế giới Net này. NGÃ là quan trọng trong đời sống diễn đàn và hình như nó ko vô thường.
em anh Bim
21-01-06, 01:15
Dạo nảy Đào có mấy bài thơ bát nháo đọc chết cười lăn quay. Nghe nó cứ tàn ác kiểu PG (đe'o care) ấy!

Em mặc dù cũng rất hồng hồng tím tím, cái đó thì bản chất rồi sao có thể chỉnh sửa mông má được, các bạn thông cảm, nhưng em cũng phản đối các bạn nào cho rằng lên TL ném đá là sống đời mạng như đời thực trong khi lại cho rằng hồng hồng tím tím ko phải thế. Nói chung thì mỗi cái nó đều có cái lố lăng hoặc là vĩ đại như nhau, các bạn chỉ vì bảo vệ quan điểm của mình mà phỉ nhổ vào phe đối phương là hết sức man rợ.

Thích được khen thì ai mà chẳng thế. Cứ thử khen anh Gấu già xem, nếu biết cách thì anh í cũng đỏ mặt tía tai cười sái cả quai hàm. Giai già rồi mà còn thế, trách gì gái!

Trách cô Háp thì lại càng kệch cỡm.
late
21-01-06, 04:08
Mà nói tóm lại là Xoan post tiếp bài đi. Dỗi làm gì. Lại càng chả phải sợ ai.

TL thì cũng có người vừa giỏi post bài vừa giỏi ném đá, có người chỉ biết post bài không biết ném đá, có người không giỏi post bài nhưng lại giỏi ném đá. Thế nó mới vui.

Nói chung, tính trung bình sau khi post bài khoảng 5 phút sẽ có người ném đá. Nếu bài được post lúc nửa đêm hoặc buổi trưa giờ Việt Nam thì chỉ 3 phút. (Ví dụ này (http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?p=53688#post53688)) Ném đá với post bài thì cũng đều để xả stress và thể hiện mình thôi. Chẳng ai ác ý gì đâu. Có biết ai với ai đâu mà ác ý.

Ném đá cũng vui, tạo cho tác giả cảm hứng (và phẫn uất) để viết tiếp. Nhưng lúc nào người ta đã treo biển "đang tâm trạng, cấm ném" mà vẫn cố ném như lão PG hôm đấy là hơi quá đáng. Nhưng lão ấy cũng thôi rồi còn gì.

Còn việc Xoan đi đâu làm gì post bài ở đâu nữa là việc của cá nhân Xoan chứ liên quan gì đến TNXM đâu, việc gì coi là đi với ở gì cho mệt, đại khái thế (@PG).

Xoan cứ về mà xoan xoan đi Xoan.
Hoa Xoan
21-01-06, 07:25
Em nghĩ là em không sợ chê bai ý tưởng, nhưng em sợ sự cười cợt ,đay nghiến trên bản thể con người của em. Thực ra cũng có lúc em cũng tự đánh mất bản thân, hòa vào cái việc chửi bới ấy: Có lần em cũng gián tiếp nói Dif ngu, Đào tư duy lo gic kém. Em những muốn phục thiện, không bàn luận, chửi bới một hai câu vô nghĩa bằng cách chỉ viết vào một topic. Nhưng cũng là có cái nhớp rồi, nên trượt chân cũng là phải.

Mọi người đừng mắng PG hay yêu cầu Pg xin lỗi em. PG rất quan tâm đến em. Em đôi khi cũng bối rối không biết đối xử với PG ra sao vì PG quan tâm đến em một kiểu, bạc bẽo với em kiểu khác trên diễn đàn, mà cộng lại thì em thấy PG chẳng đóng vai trò gì quan trọng lắm với em lúc này.

Với em chẳng có gì quan trọng hơn việc đối xử trước sau như một, có ý nghĩa logic.

Difference, em cũng bất ngờ vì Difference xin lỗi. Thật ra em thấy rất tổn thương vì tình cảm cha con em rất trân trọng. Đấy luôn là những gì thiêng liêng đối với em, thiêng liêng hơn từ 13 năm nay, vì em biết nó cần thiết như thế nào với em.

Thôi thì các bạn cũng đã viết câu trả lời, bình luận, các bạn cũng có care đến em, đến tình hình liên quan liên quan đến em. Em thấy thế là rất lạc quan. PG cũng đã nói: không có em thì chợ vẫn đông, em viết nhiều rồi, giờ em để đất cho các bạn khác viết, có phải ai cũng đọc hết được đâu, phỏng ạ?

Em sẽ đọc các bạn.
late
21-01-06, 11:43
Thôi nếu bạn chưa về, tôi xin phép mang đoạn văn này của bạn về đặt ở đây, đoạn đã văn làm tôi nhận ra bạn. Đoạn văn mà tôi nghĩ là của diễn đàn này nhưng tôi lại gặp nó ở một nơi khác, cảm thấy vừa mừng lại vừa xót như gặp đứa bé bị lạc. Chắc bạn sẽ không giận tôi.


Tự dưng tôi lại nhớ anh. Anh tử tế từ đầu đến cuối. Anh mơ ước cùng với nhiều người bạn xây dựng một xã hội văn minh hơn, tươi đẹp giàu có hơn và anh âm thầm cố gắng để chạm tới ước mơ ấy như một cá thể rất nhiều khi là đơn độc.

Tôi hoàn toàn bặt tin anh, người mà tôi đã không ngần ngại gắn ước mơ của tôi vào anh. Lúc ấy, tôi không hề hiểu anh có đồng ý hay không, tôi chỉ cảm nhận rằng anh tất không phản đối. Rồi một ngày, tôi phát hiện ra cái ước mơ giấu kín của anh, cái ước mơ mà tất cả bạn anh đều biết, trừ tôi ra.

Tôi đã ngây thơ vồ vập lấy anh, và ngây thơ hiểu ra anh, cũng ngây thơ nhận ra rằng sự ngây thơ của tôi có phần nào đó ít ngây thơ. Ở chỗ: tôi không hiểu sự viêc đã xảy ra trong đời anh để hiểu ý nghĩa, tôi đã hiểu ý nghĩa của nó trước khi thấy được những sự việc kiểm chứng.

Lại thêm một lần, tôi thấy trân trọng và khâm phục và cầu mong cho giấc mơ của anh thành hiện thực. Có khi nào tôi lại góp phần vào giấc mơ của anh.

Cả nhà có lẽ cũng nên thôi bình luận.
Linh
21-01-06, 12:02
Mọi người đừng mắng PG hay yêu cầu Pg xin lỗi em. PG rất quan tâm đến em.

Thế tóm lại là mày yêu Xoan hay Lết hả PG?

Chọn một trong hai đứa thôi còn phần anh em với chứ mày.
late
21-01-06, 12:06
Bạn Linh gì cũng delete đi. Thôi mọi người để Hoa Xoan yên đi.

Mà em không có Lết liếc gì với nhà các bác đâu. Nhà em có rồi.
late
21-01-06, 13:36
Thôi thế là lại làm phiền Xoan lần nữa rồi. Xin lỗi bạn.
Quan Nhân
21-01-06, 15:37
Anh thấy Xoan và Nết cứ thế nào ấy thật. Ném đá thì cũng đã ném qua ném lại rồi, chả thằng nào còn nguyên vẹn cả, ở NTLXX mà không ném đá thì mới là lạ. Thăng Long là chỗ vui chơi, không muốn hòa mình vào thứ này thứ kia cũng chả sao nhưng các gái cũng nên hiểu tinh thần của anh em là making fun out of ném đá, đấy cũng là trí tuệ. Còn chỗ tâm tình của các gái vẫn ở nguyên trên kia cơ mà.
Bean
21-01-06, 17:18
thế đấy: cái nghề đời hiền quá cũng hoá ngu, ở đâu chứ ở các diễn đàn, nhất là thăng long này đã ngu, đã nhịn thì chúng nó ấn cho đến không còn ngóc đầu lên đuợc.

@ Chuyện Làng Thăng Long ( http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?t=66)
Xuân
22-01-06, 01:07
Em còn nhớ Gaup cũng có một bài phân tích 'chửi' Hoa Xoan rất hoành tráng, ở topic Viết cho anh hay gió đổi chiều gì gì đó, hoành tráng chả kém gì các bài của bạn Đào trong topic này. Có thể đúng, có thể sai, có thể hay, có thể dở. Nhưng mà ác, ác bạc cái đầu, đi đâu chết sâu ở đấy, chết không đứng dậy được, làm thằng đàn ông biết khuân đá tảng mà lại dùng để ném một chuyện lãng đãng, lại nhằm để ném những người không biết tự vệ như Lãng với HX, quả là những người đàn ông hạng...vàng.

Nói như late, ko phải chỉ mỗi các bạn biết ném đá tảng, mà là còn có nhiều để nghĩ hơn thế. Thể hiện bản lĩnh bằng cách ném đá gái không bản lĩnh, ôi thôi hải đăng và đại ca yêu dấu của tôi! Viết một bài thật hay, thật dài để chửi gái, xong ngồi dương dương tự đắc mà vuốt râu thưởng cho mình một sịp cà phê vì mình viết hay quá, nghe như con gà trống không biết ngẩng cao đầu mà gáy vào mỗi sớm, đành đêm đến mò mò vào trong hang bắt nạt một con gà mái bé con.

Có giỏi thì PG, theDiff, Gaup, Hap vơi DHDC mở một topic mà ném đá tảng vào nhau, rồi thưởng ngoạn cho sướng. Hay lại e dè, còn đang vuốt ve mơn trớn nịnh bợ lẫn nhau chưa đủ? Hay còn đang kẻ đấm người xoa người trên kẻ dưới diễn trò mua vui cho thiên hạ? Ném sao không ném Quan Nhân đi? Quan Nhân anh quả đáng bậc trượng phu, sắc diện hào quang tỏa ra trong một bài viết (trang 2 thì phải). Khen mà như mỉa, mỉa mà như khen, gái trai nhìn nhận như nhau âu cũng là bậc anh tài. Đáng cho tiểu nữ này phải thấy trân trọng!

Bàn rộng ra về chuyện ném đá, công nhận là không có ném đá thì không còn là cuộc sống. Nhưng ném thế nào thì lại là cả một nghệ thuật. Chọn đứa đầu to mà ghè, đầu nó to quá ném cũng không chảy máu mà có xây xước thì nó lên da non rất nhanh, rồi nó cũng quên đi mà chú chú anh anh. Ném gái, chọn những người biết đối biết đáp, như late, như Xuân, như Tia, đừng chọn những mầm non nói nhẹ cũng uất ức, nói mỉa thì tưởng là xin lỗi, nói thật thì tưởng là mỉa mai. Ném giai, đừng chọn những thằng ngu quá để mà ném, vì ngồi cười sung sướng vì nó ngu quá đâu có nghĩa là mình giỏi giang. Chọn thằng khá khá mà ném, rồi ném qua ném lại may ra trau dồi được đôi điều. Cái TL này, mấy gã kha khá thì ngồi ôm hôn nịnh nọt lẫn nhau và mỉa gái, nói xấu gái, như một lũ gay cả thể.

HX nếu tớ từng nặng lời với X tớ xin lỗi nhé. Nhưng mà các ty ạ, đọc nhiều thì phải biết, cái Xoan nó chân thật quá dễ vỡ quá nhiều tình cảm quá, đừng có vờn vờn quanh nó tán tỉnh châm chọc như lũ mèo đực thấy một con mèo khác lạ, cũng đừng cho là nó thảo mai giả nai hai fai ba fai gì. Đơn giản, Xoan nó là Xoan vậy thôi, và nó quyết tâm không hòa mình vào cái tính TL gầm ghè, chửi nhau và vờn miếng nhau, nó muốn nó là nó, và thực ra việc nó bỏ đi không muốn chửi lại, việc nó cảm ơn khi Diff xin lỗi...đểu, việc nó vẫn nhẹ nhàng, là một hòn đá nặng nề nhất rơi lên trên đầu các quý vị và các bé chã như Vũ đang hô hào ủng hộ cái tinh thần ném đá nhầm chỗ của các bậc đàn anh của Vũ. Hòn đá này có thể các ngài không cảm nhận được, nhưng nó hiển hiện ở đấy, thưa các ngài.

Lúc nào cũng yêu các ngài, nhưng tôi phản đối các ngài ngồi ném đá tảng một người như Xoan, rồi ôm nhau rên rỉ sung sướng vì thấy cái ao cá Xoan rên rỉ vì đau đớn.

Xuân,
Nẫu
22-01-06, 06:01
Em Xuân nặng lời chửi lũ đàn ông bê đá tảng anh e khí là bất hợp ný. Thật ra chiện này chỉ là nick PG, Đít, DHDC (có khi cũng có nick Nẫu nữa, nhưng tại anh không nhớ) trêu chọc nick Hoa Xoan, chứ có phải cụ thể là thằng NVA hay thằng TVB nó bỉ báng làm đau lòng con lợn luộc người nàng NTC mong manh ngơ ngác con bò vàng đâu.
Nick Xoan, như thằng Đào nói một cách khá mất dạy là không hẳn chỉ muốn độc thoại, mà muốn bê ghế đá TCS ra chợ. Còn nicks PG, DHDC, Đít, ngoài đời có thể là chiên gia cạo giấy gõ đầu trẻ về nhà bị vợ ấn mặt vào chậu tã con, cho nên vào TL chọc ngoáy âu là cũng muốn thể hiện vài bản sắc. Chính tại đây các nick muốn đẩy cái bản sắc mình muốn là đi đến tận cùng. Tưởng em Xoan cũng như các em gái khác, trước khi reg nick và TL rồi trong quá trình chơi TL đã thấm nhuần điều này chứ. Và nếu diễn đạt như


Em tin bạn ấy vẫn sẽ viết tiếp nếu như không phải "ghế đá công viên" như thằng Đào miêu tả một cách đểu cáng trên kia

thì em Xoan chứng minh mình đi.
Anh thấy bùn cười là bên kia dân tình đang chế giễu thằng Lút lăn lộn rạch mặt vì cái thương hiệu ảo, rồi lại bên đây người ta lại đau lòng vì một cái nick bị trêu chọc.
Xuân
22-01-06, 06:09
nẫu có ném thì chỉ là ném đá viên thôi em thấy bình thường. Mà em nói cái đá tảng của đại ca Đào và Gaup kia, nó bất nhẫn lắm.

Còn Lút, thì cả TL sao ko dùng đá tảng mà đập chết nó đi, cứ để nó nhởn nhơ mãi với các thể loại chí phèo gái giai khác nhau đọc nhức cả mắt. Mà Lút cũng đáng để ném cho chết lắm, vì đầu nó cũng cứng và nó cũng không ngu quá nữa. Nghĩa là gì, nghĩa là trình ném đá và quản lý forum của các đại ca còn quá kém, chỉ biết cầm đá ném và phân tích tâm lý những người như Xoan thôi.
Nẫu
22-01-06, 06:25
Thì đó em Xuân thấy không, thằng Lút bị người ta mang cả hố xí ụp lên đầu, tại sao nó vẫn nhởn nhơ được? Vậy mới nói, take it easy.
Các em nên coi chốn này là chỗ chơi, đừng nặng nề tâm trạng quá làm gì.
Vu~
22-01-06, 11:13
Icon vỗ tay có ko các bác? Ah, em tìm được đây rồi. :clap: :clap: :clap:
dành cho bác Nẫu. Sống trên Net phải như Hải đăng PG chứ, de'o care.
Gaụp2
22-01-06, 11:44
Lại thêm một lần, tôi thấy trân trọng và khâm phục và cầu mong cho giấc mơ của anh thành hiện thực. Có khi nào tôi lại góp phần vào giấc mơ của anh.


"Anh" này là anh Gấu đấy Lết ơi, không phải anh đâu!
Em khẳng định với bác PG đây chính là giấc mơ win-win của bác! Mong bác nghĩ lại mà đe'o thể không care!

Yêu bác và em Xoan!
Tequila
22-01-06, 11:49
Bác Tequila sai rồi. Bác về TNXM chơi đeeeeeeee. Giờ em đã thấm nhuần tư tưởng TNXM, như một chân lý thuần khiết đưa ta vượt khỏi bến mê vậy. Không có hồng tuyết hoa trăng, chỉ có dao kiếm và chém giết thôi (ko giết được thì để thằng khác nó giết mình).

Diễn đàn mà, đâu phải chỉ có một kiểu chơi. Thằng nào thích chơi kiểu đao kiếm thì chơi kiểu đao kiếm. Thằng nào thích chơi kiểu hồng tuyết thì chơi kiểu hồng tuyết. Thậm chí chơi kiểu Lạng Tư cũng vẫn có đất sống. Miễn là, như lời vàng ngọc dì Hấp đã nói, phải biết tự bảo vệ mình.

Chú nào yếu bóng vía mà cứ đua đòi, ra đường gặp phải bọn Phải Gió Dờ Đít hấp diêm cho thì lại khóc.
Qui Vân
22-01-06, 12:11
nẫu có ném thì chỉ là ném đá viên thôi em thấy bình thường. Mà em nói cái đá tảng của đại ca Đào và Gaup kia, nó bất nhẫn lắm.

Còn Lút, thì cả TL sao ko dùng đá tảng mà đập chết nó đi, cứ để nó nhởn nhơ mãi với các thể loại chí phèo gái giai khác nhau đọc nhức cả mắt. Mà Lút cũng đáng để ném cho chết lắm, vì đầu nó cũng cứng và nó cũng không ngu quá nữa. Nghĩa là gì, nghĩa là trình ném đá và quản lý forum của các đại ca còn quá kém, chỉ biết cầm đá ném và phân tích tâm lý những người như Xoan thôi.

Em mới vào chẳng biết chị Xoan anh Lút là người như thế nào. Nhưng chị Xuân này nick thì hay avatar thì đẹp nhưng mà ác mồm quá thể, em tưởng tượng giống như chị đang kêu gọi ném đá đến chết các tù nhân thời La mã cổ đại.

Hơn nữa, có vẻ như chị là người nhà các administrators và giọng nói của chị như rít lên từng chặp vì bất mãn chuyện gì đó thì phải.
pepper
22-01-06, 12:12
Anh chỉ hơi băn khoăn liệu có phải là Xoan Xoan ngây thơ mong được hấp diêm ko nhể, nếu không có cái câu đầy khiêu khích ở cuối bài ( cái gì đừng anh nào vào trả lời thư em...) thì chắc gì PG và cu Đif chúng nó đã thổi lửa nhóm lò .
Gaụp2
22-01-06, 12:13
Em mới vào chẳng biết chị Xoan anh Lút là người như thế nào. Nhưng chị Xuân này nick thì hay avatar thì đẹp nhưng mà ác mồm quá thể, em tưởng tượng giống như chị đang kêu gọi ném đá đến chết các tù nhân thời La mã cổ đại.

Hơn nữa, có vẻ như chị là người nhà các administrators và giọng nói của chị như rít lên từng chặp vì bất mãn chuyện gì đó thì phải.
Em Quy Vân mới bốt đến bài thứ 2 mà đã thông minh tài hoa phát lộ sớm thế này thì sớm Quy Tiên lắm đấy nhé!
sasa
22-01-06, 12:54
Xoan và Xuân là một đôi bạn thân.
Xoan tên là Xuân và Xuân thì rất Xoan.
Hai bạn cùng sinh hoạt trong club Gấu và fans.
Xoan từng bảo vệ Xuân thời tháng Mười đen tối
Xuân đang bảo vệ Xoan khi hấp hối
Cả Xoan và Xuân cùng hay bị hấp diêm, thích thành hải đăng và miss ăn tối.

Về chuyện này, hải đăng Thợ đời có câu trong các số nguyên tố rằng:
Vì sao Xuân Xoan hay bị hấp diêm, nếu không phải vì nàng hay mặc áo hở cổ?
Giá vú Xuân đừng ấm, đùi Xoan đừng ấm, đầu hai nàng không trống, chúng hẳn sẽ không tụt quần, lột áo các nàng...

Và phải chăng với hai nàng lúc này đã là too late?
Muốn biết câu chuyện diễn biến ra sao, xin mời xem hồi kết...
Vu~
22-01-06, 13:32
Xoan và Xuân là một đôi bạn thân.
Xoan tên là Xuân và Xuân thì rất Xoan.
Hai bạn cùng sinh hoạt trong club Gấu và fans.
Xoan từng bảo vệ Xuân thời tháng Mười đen tối
Xuân đang bảo vệ Xoan khi hấp hối
Cả Xoan và Xuân cùng hay bị hấp diêm, thích thành hải đăng và miss ăn tối.

Về chuyện này, hải đăng Thợ đời có câu trong các số nguyên tố rằng:
Vì sao Xuân Xoan hay bị hấp diêm, nếu không phải vì nàng hay mặc áo hở cổ?
Giá vú Xuân đừng ấm, đùi Xoan đừng ấm, đầu hai nàng không trống, chúng hẳn sẽ không tụt quần, lột áo các nàng...

Và phải chăng với hai nàng lúc này đã là too late?
Muốn biết câu chuyện diễn biến ra sao, xin mời xem hồi kết...

Đùa các bác viết hài vãi, em đọc cứ gọi là thấy rất thoải con bà nhà mái.
overdose
22-01-06, 16:18
Yêu bác và em Xoan!

Ơ bây giờ em mới biết đồng chí Gaup là gay. Em tưởng chỉ có Saint gì đó mới gay thôi chứ. Hừm đúng là gay thì có hơi hướng làm Hai Đăng
Quan Nhân
22-01-06, 17:51
Qua chỗ này anh công nhận gái đã không ném đá thì thôi, đã ném thì là thượng thặng lòng người cũng phải rúng động. Ném mà như không ném, thế mới là đỉnh cao của ném đá, nhở.
TheDifference
22-01-06, 18:41
Diff xin lỗi...đểu
Có một câu nói rất phổ biến! Không chỉ phổ biến, câu này còn rất tệ, bởi vì nó chẳng may lại đúng. "Đứa nói đểu chưa chắc đểu bằng đứa chỉ ra đấy chính là nói đểu". :68:

Anh nghĩ là Hoa Xoan tổn thương thật sự nên anh cũng xin lỗi thật sự. Có thể lời xin lỗi không được nghiêm túc lắm, nhưng lý do là sau bao nhiêu thời gian công sức lăn lộn chửi bới mãi anh mới giành được cái tiếng "đểu" nên không thể một chốc một nhát mà vứt toẹt đi ngay được, vì thế khi xin lỗi Hoa Xoan anh phải cố thêm vào vài chữ để vớt vát chút hư danh ấy. Thêm nữa bản thân là giai Thăng Long quan trên trông xuống người ta trông vào mà đi xin lỗi gái thật lòng thì có vẻ không ổn lắm. Anh cứ tưởng các bạn gái Thăng Long bạn nào cũng có vẻ đẹp tâm hồn mấy lị có duyên thầm ắt phải hiểu những cái tế nhị ấy chứ.

Anh không hay giải thích lằng nhằng kiểu chị Thanh Tâm kính mến thế này. Chẳng qua vì đã trót làm tổn thương Hoa Xoan nên buộc phải phá lệ. Có điều, viết đến đây anh thấy anh bị Xuân làm tổn thương. Hic! :cry:
late
22-01-06, 21:05
Vầng thế em cũng xin kể nốt chuyện với các bác sau vụ này. Chẳng là hôm trước em với lão PG, để tránh tiếp tục bôi bẩn ra diễn đàn (vì cái kiểu tranh luận của lão í rất là củ chuối), đã phải rút vào mật thư để tiếp tục lời qua tiếng lại. Sau độ ba bốn hồi mật thư dài dằng dặc mất hết cả thời gian của hai anh em thì em đã thua trong danh dự (hẹhẹ lại thủ dâm). Nhưng em hiểu ra thế này:

Tâm sự nên chia ra làm 2 loại. Một loại có thể để cho ném đá và loại kia thì không thế. Loại thứ nhất các bác cứ mang lên diễn đàn thoải mái. Trước khi mang lên thì nhớ review lại. Nếu cảm thấy thật là tuyệt vời, sẽ không thằng nào dám ném cái gì vào dù là đá hay bất cứ cái gì đi nữa, thì cứ yên tâm mà post (trường hợp này khó đấy). Còn nếu cảm thấy vẫn còn nhiều khe hở thì các bác cứ chuẩn bị cho em một bao tải đá. Không biết ném thì cũng cứ để sẵn đấy cho chúng nó nhìn thấy.

Loại tâm sự thứ hai, thì nên cất ở nhà. Nếu có muốn ai trên TL này đọc, thì mật thư cho người đó thôi. Nhưng nếu chẳng may lại understate mức độ đểu giả của đối phương để đến lúc bị mang ra puclic, thì quay về trường hợp thứ nhất.

Và nói chung, là cái mạnh mẽ nó nằm trong tình yêu, tình yêu ngoài đời cũng như tình yêu đối với Thăng Long, chứ không nằm trong mấy cục đá. Đá là để vui thôi. Đã có tấm lòng, không phải sợ thằng x nào hết.

(em nói thế này có dịu dàng không chịu nổi không PG?)
Nancy
22-01-06, 21:05
Các bạn í nói đúng rồi, bạn Phải Gió sai rồi, bạn Xuân với bạn Xoan với bạn late xin lỗi bạn Diff đi.
Da Vàng
22-01-06, 21:29
Xoan giận dỗi mà làm gì cho mệt đầu nhỉ ! theo con số thống kê chính thức của GSO về vấn đề tâm sinh lý yếu và giải pháp, thì các cụ nhà mình đã phơm rồi. Nôm na nó thế này

Nếu giả định là dăm chục bác hải đăng ở đây tình cờ ngồi trước Xoan lắng nghe những lớp lang cảm xúc mà ít gái bây giờ có, và giả định luôn là thâm cbn tâm các bác cũng đồng ý như thế, thì chỉ có 1 bác có thể thưa thốt cho tròn chữ, còn lại ngọng hết rồi tối về lọ mọ lên TL thủ dâm vỗ ngực ầm ầm

Nếu chỉ có 1 bác tồn tại trước Xoan thôi, thì chỉ có một phần nhỏ xinh của bác ý ngo ngoe thôi, còn lại cũng lọ mọ như trên ...

Mà đây là TL, nên chỉ thấy phần còn lại thôi mà, có gì đâu nhỉ !

Các bác ném tiếp
late
22-01-06, 21:43
Ơ, anh, sao hôm nay e thẹn thế này? Đừng bảo em là anh sắp rụng lá đấy nhé!
late
22-01-06, 22:10
Rồi thế là lại có một người mang những thứ xưa nay vẫn cất đi ra đây rồi. Thăng Long là như thế. Nhưng chắc anh may mắn hơn vì giờ này những tay ném đá cừ khôi dường như cũng đang lo rụng lá rồi. Tết mà.

Máy bay sắp cất cánh chưa, sắp về nhà chưa, anh?
Hoa Xoan
22-01-06, 22:34
Hôm nay, ngoài trời nắng rất đẹp. Xoan và chàng chuẩn bị xuống phố Laurier đi dạo. Cuôc đời bên ngoài thật đẹp, và tự dưng không hiểu nổi các bạn tranh cãi gì mà lâu thế.

Nàng Late, những thứ nàng mang về chắc gì đã là của Xoan nhỉ. Nàng không thấy mình đang vô duyên ngán ghép cho Xoan à.

Cám ơn Xuân nhé. Xoan nhạy cảm với cuộc sống và mong cuộc sống đẹp hơn nếu có thể. Xoan cũng chẳng nhạy cảm khi không cần thiết. Xoan cũng biết khinh bỉ, coi thường và ghét bỏ người khác nếu thấy cần thiết.

Sắp Tết rồi, cái logo của TL đẹp nhỉ. Chúc cả nhà ăn Tết vui vẻ.

Xoan
late
22-01-06, 22:48
Nếu không phải thế thì lại mừng rồi. Chúc Xoan và chàng đón Tết vui.
Iris
23-01-06, 00:20
Nước Nga vĩ đại về lịch sử, về diện tích, về thiên nhiên và cả con người. Hình ảnh đất nước Nga được biết đến với những rừng bạch dương dài tắp, những đàn sếu bay qua chiều tà, những cô gái Nga xinh đẹp má hồng, những chiều Maskva sương mù dọc theo các con đường trên đồi Lênin dưới xa là dòng sông Maskva đầy kỷ niệm.

Yêu nước Nga, yêu văn học Nga, yêu thơ Olga. Tặng anh nguyên tác bài thơ của Olga mà anh thích.

ЛИСТОПАД

Осенью в Москве на бульварах
вывешивают дощечки с надписью
"Осторожно, листопад!"

Осень, осень! Над Москвою
Журавли, туман и дым.
Златосумрачной листвою
Загораются сады.
И дощечки на бульварах
всем прохожим говорят,
одиночкам или парам:
"Осторожно, листопад!"

О, как сердцу одиноко
в переулочке чужом!
Вечер бродит мимо окон,
вздрагивая под дождем.
Для кого же здесь одна я,
кто мне дорог, кто мне рад?
Почему припоминаю:
"Осторожно, листопад"?

Ничего не нужно было,-
значит, нечего терять:
даже близким, даже милым,
даже другом не назвать.
Почему же мне тоскливо,
что прощаемся навек,
Невеселый, несчастливый,
одинокий человек?

Что усмешки, что небрежность?
Перетерпишь, переждешь...
Нет - всего страшнее нежность
на прощание, как дождь.
Темный ливень, теплый ливень
весь - сверкание и дрожь!
Будь веселым, будь счастливым
на прощание, как дождь.

...Я одна пойду к вокзалу,
провожатым откажу.
Я не все тебе сказала,
но теперь уж не скажу.
Переулок полон ночью,
а дощечки говорят
проходящим одиночкам:
"Осторожно, листопад"...
1938

Русские поэты. Антология в четырех томах.
Москва, "Детская Литература", 1968.

dm do kho tinh
Nẫu
23-01-06, 01:27
Nhớ Max và những chiều dạo dọc bờ sông quá. Với lại Парк Культуры và món thịt шашлык ở các bến метро. Nghe đâu giờ đây Max tình yêu của anh lạnh đến -30 độ.
Cảm ơn Iris mang thơ Olga Becgon vào đây! Tuy nhiên, Iris làm topic đi theo chiều hướng khác, nhưng có lẽ không đúng chỗ. Tập trung vận động dân chủ với lại đấu tố địa chủ tư sản đê. Dù Mây chửi Gấu chửi Đào nhưng theo anh có một số bài viết phân tích tâm lý nhân vật của hai thằng này đáng đưa vào Long tuyển. Bới cách tư duy lô gíc với cái nhìn sáng suốt xuyên màn tuyn đến tận đáy........ của chúng ló.

Trong trường hợp của Xoan, có thể thấy là có hai việc đang xảy ra. Việc thứ nhất, lý do Xoan hăng hái muốn vác tù và hàng tổng không nhất thiết bởi vì Xoan có lòng từ thiện tự thân mẫu mực mà chỉ bởi vì Xoan chưa có trẻ con của riêng Xoan. Gần như chắc chắn là khi đã có một hai hay ba đứa con của riêng mình thì lòng từ thiện của Xoan cho trẻ đường phố sẽ giảm dần đi đến chỗ mất hẳn. Mất sữa, Xoan không thể nào còn dành được thời gian quấy bột cho chính con đẻ của mình để đi lang thang ngoài đường đánh giày với mấy đứa trẻ con đường phố không phải máu mủ họ hàng. Lúc đầu khi mới chỉ có một con, tình từ thiện trong Xoan có thể vẫn còn đủ mạnh để nàng đưa cả đứa con dứt ruột đẻ ra của mình đi theo khi nàng đi làm từ thiện với trẻ em đường phố. Nàng có thể sẽ hòa nửa viên seduxen vào sữa cho con nàng uống để nó đỡ khóc ngằn ngặt trên tay, 500 Việt Nam đồng là đủ để nàng mua nửa lạng thịt lợn bèo nhèo đã cũ ở mấy phản thịt ngoài ngõ chợ khâm thiên. Thiên hướng nghệ sỹ vốn có của nàng cộng thêm chút thuốc đỏ bông băng và nửa lạng thịt tí đã thiu sẽ biến đứa trẻ say ngủ thành một đối tượng không thể cưỡng lại được của tình thương nhân loại. Người ta sẽ cho nàng và đứa trẻ nhà vô địch thu hút ruồi nhặng của nàng nhiều tiền, thật nhiều tiền, thừa đủ để nàng giúp đỡ trẻ em đường phố. Sau mỗi ngày đi giúp đỡ trẻ em đường phố về nàng sẽ cởi bỏ những bộ quần áo giả trang rách rưới bẩn thỉu, sẽ cất đi cái nón lá tả tơi chuột gặm, sẽ gội mái tóc mà nàng đã cố tình để bết mồ hôi một hai tháng trời không gội. Nàng sẽ tắm cho nàng và con nàng, sẽ vứt đi miếng thịt thối dùng để mơi ruồi và mơi người đời từ thiện. Sau khi đã ngâm người bằng nước tẩy rửa javen hương hoa hồng chừng 2 tiếng, nàng sẽ lau khô người bằng khăn bông trắng, rồi xịt nửa lọ nước hoa Miss Akay rồi nàng bò vào giường rúc đầu vào nách trồng nàng và thầm thĩ gọi Mình ơi. Mình ơi em đi làm từ thiện với trẻ em đường phố về rồi đây này mình. Con mình rất ngoan ngủ say suốt cả ngày mình ạ.

Khi đã có hai rồi ba đứa trẻ, nàng sẽ không còn cách nào mà tiếp tục đi từ thiện kiểu này nữa. Người phụ nữ Việt Nam dù có dẻo dai đến mấy cũng chả thể vác được ba đứa trẻ đang ườn ra vì say thuốc Seduxen mà đi dặt dẹo từ hàng bia này qua quán cơm bình dân khác suốt ngày để xin tiền làm từ thiện cho trẻ em đường phố được.

Rồi nàng xem.

Việc thứ hai là phải chăng sự hân hoan và lòng từ thiện bây giờ của nàng là một biểu hiện của cái mà trong kinh tế học người ta gọi là signalling - ra tín hiệu. Như con đom đóm đực cố mà phọt tia sáng ra để môi giới bạn tình, Xoan cũng đang bày tỏ sự thương yêu của nàng cho những đứa trẻ đường phố bất kỳ (bất kể chúng nó có thực sự cần được giúp đỡ hay không) như là một tín hiệu rằng nàng sẽ là một người mẹ như từ mẫu có lòng thương yêu không chỉ nhân loại mà còn cả trẻ con nữa một cách say đắm đến mức tưởng như tuyệt vọng. Hãy gửi trứng cho nàng, nàng nhắn nhủ, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng và triển vọng tăng trưởng của trứng.

Xem nhận xét của PG về nàng ở trên kia, mình nghĩ Xoan đã phần nào thành công trong việc điều chỉnh nhận thức xã hội. Việc tiếp theo chỉ là chờ xem (những) con chim nào sẽ tiến tới và gửi trứng cho nàng.

Mong cả nhà cùng chúc Xoan thành công trong công cuộc từ thiện của nàng.
Guantanamo
23-01-06, 09:55
Bạn Xoan đầy lúc hàng tôm hàng cá mắm thối kinh người, cứ giả vờ. Những lúc chat chit, mật thư, đong đưa õng ẹo với mấy thằng đểu ấy, sao không nghĩ có ngày chúng nó đem mình ra tiêu khiển. Diễn đàn bao nhiêu bạn viết bài đàng hoàng tử tế biết tự trọng không dây dưa với chúng nó, chúng nó đâu có dám trêu. Hỏi tức là trả lời.


Chàng admin Thăng Long

Có một chàng admin Thăng Long
Gạ chat cùng một nàng Canađiên bé nhỏ
Nàng chỉ ước mơ làm sao
Thỉnh thoảng lên diễn đàn đánh ghen
Cùng bốt ảnh mùa thu và cửa sổ...

Chàng Gaup già chỉ quen làm việc I am Fo`
Khoe Ai Cập, Bắc Hàn, ném đá thuê cho Arafat
Nên ít chat với người yêu
Ngồi trong bóng tối không bật Webcam,
Không gọi điện bắt nàng nghe hát...

Chàng Gaup già làm admin Thăng Long
Chat cùng một cô nàng Canađiên bé nhỏ
Cô đi theo chàng vào forum, cuộc tình 30 giờ, mỏi chân
Bèn quay sang õng ẹo với bọn Quốc Kòm, Phải Gió

Rồi nàng nói với Gaup ta:
"Em xin phép được giải phóng trái tim em, đang ướt nhẹp!"

Và trong Hilton có chàng Lãng tử
Đã dẫn nàng vào nhà hàng Nhật ăn sushi
Dù không trả tiền như nàng mơ ước
Cùng ngồi xe buýt ngủ lều khắp Châu Âu
(Có uống của nàng hơi nhiều nước)

Giờ thì chàng admin lộ rõ mặt Sở khanh
Tình yêu thật mong manh
Mới chị chị em em hôm trước
Có thể được coi là yêu thương
Hôm nay đã thành con điên với người ta
Đếm lá đá ống bơ ngoài cửa sổ...
Nẫu
23-01-06, 10:08
Chính mình bảo Iris đừng nói thơ ở đây, nhưng thôi nói nốt câu này nhé. Bằng Việt dịch thế này phải không, hay tại trình anh đé.o đủ:
а дощечки говорят
проходящим одиночкам

Ông ấy chỉ nói về ngõ con tràn ngập màn đêm với những tấm biển bên đường. Nhưng hình ảnh về những người đi đường cô đơn sao không thấy nhắc đến nhỉ?
Thằng Đào đâu vào cần phơm phát.
em anh Bim
23-01-06, 13:08
Đọc cái bài thơ Mùa lá rụng, em khóc thút thít từ nãy giờ.

Trước nay trên TL em cũng có đôi lượt góp ý, tha thiết trình bày và sau khi bị chửi em cũng đã phải xin lỗi một số bạn. Em rút kinh nghiệm là nếu như mình thật sự ko ác ý gây sự, đối với một người, về một chuyện, chỉ nên góp ý một lần, và nếu bị chửi, cũng chỉ nên xin lỗi một lần. Nếu có lần thứ hai là đích thị mình ngu lâu khó đào tạo! Cứ trên 2 post đi bênh vực người ta mà vẫn bị chửi thì ko nên nhận mình là biết nghĩ hay hiểu người nữa. Còn sau khi bị cả cái người mình bênh vực chửi thì tốt nhất câm mồm cho xong.

Có ai bênh Xoan, góp ý với Xoan, ko khen Xoan mà ko bị Xoan chửi ko? Thật ra thì cũng ko phải chửi, em nói quá lên, em quen nói quá lên các bạn thông cảm đừng chửi em tội nghiệp.

Nếu mà ko phải gió thì đã chẳng xoan xoan...
Happiness
23-01-06, 13:10
Đọc lại Chiện làng Thăng Long vẫn thấy buồn cười nhở. Mà Ông Cụ xem bói thế nào biết trước có ngày Gấu già rạch mặt ăn vạ với anh em cụ Saint, thế mới kinh chứ :D

http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?t=66
dao_hoa_daochu
23-01-06, 14:12
LÁ RỤNG
(Onga Becgon)

Vào mùa thu, ở Mátxcơva, trên các đại lộ có những tấm biển nhỏ với dòng chữ "Cẩn thận, lá rơi"

Mùa thu, mùa thu!..
Mátxcơva mơ màng sương mù, khói
Những cánh sếu bay chấp chới mỏi
Trên những khu vườn sẫm chói lá vàng thau.

Những tấm biển con trên đại lộ đan nhau
Nhắc những người đi qua đi lại,
Vui vẻ trong tay, hay một mình chậm rãi:
"Cẩn thận, lá rơi!"

Trong ngõ nhỏ, xa lạ ở một nơi,
Trái tim em đơn côi và nhung nhớ.
Buổi chiều cuốn qua khung cửa sổ,
Khẽ run rẩy dưới mưa.

Ai cần em ở đây bây giờ,
Em không thể thiếu ai, ai làm em hớn hở?
Chẳng biết vì sao, em bỗng nhớ
Mátxcơva - "Cẩn thận, lá rơi!"

Đã chẳng cần gì, vào một lúc, ngày xưa -
Cũng nghĩa là chẳng có gì để mất:
Đã chẳng thể gọi là "thân", "thương", "duy nhất",
Cả "bạn" thường thôi cũng chả chắc... giống ngày xưa.

Đã thế tại sao em vẫn buồn vu vơ?
Tại vì em đã chia tay vĩnh viễn,
Với một con người cô đơn và cách biệt,
Cũng không phải một người vui, hay hạnh phúc gì nhiều?

Đã có những mỉa mai, đã sơ suất bao nhiêu?
Người sẽ hiểu mọi điều, người sẽ luôn chờ đợi...
Đã chẳng có gì - chỉ dịu dàng đến nỗi
Làm cho em không chịu nổi phút chia tay.

Dịu dàng ấm áp như màn mưa giăng đầy.
Cơn mưa màu đen, nhiều mây và sấm chớp.
Thôi người cứ vui đi, cứ dịu dàng... như trước
Ngay vào phút chia ly... - như làn nước cơn mưa.

Em ra ga một mình, chẳng muốn mọi tiễn đưa
Em chưa kể anh nghe, và bây giờ cũng thế.
Trên con hẻm vắng đầy bóng đêm, những tấm biển xinh đã thì thào khe khẽ
Cùng những cô gái trẻ lẻ loi, là:
"Cẩn thận, lá rơi!"

1938


(Em các bác dịch)

PS
x gì, các bác đương đâu lôi cái bài này ra, làm em thấy thích, lại thấy bác Bằng Việt dịch không "toát" được ý, nên loay hoay ngồi dịch. Nhưng mà thơ khiếp quá... chả liên quan x gì, thế mà dịch xong tự nhiên em lại chảy thế không biết nữa!.. Thơ kinh thật!
dao_hoa_daochu
23-01-06, 15:38
Hị hị... bác PG em chắc là vừa chạy đi hỏi ở đâu về, bi giờ vào bi bô cứ y như là tự hiểu, quấy phết, em thích!..

À mà chính cái đoạn

"Ничего не нужно было,-
значит, нечего терять:
даже близким, даже милым,
даже другом не назвать.
Почему же мне тоскливо,
что прощаемся навек,
Невеселый, несчастливый,
одинокий человек?"

này là cái đoạn bác BV dịch "sai" nhất, dịch như em thì mới là hết sức là chuẩn!

PS
Nói thế này thành ra em "thượng phong" quá, còn bác em lại mất công đi hỏi lung tung. Chờ tí để em dịch "xuôi" mẹ hết cả ra tiếng Anh để mọi người cùng có thể tham khảo. Rồi để bác Gấu em vào cho ý kiến phát nhá!
dao_hoa_daochu
23-01-06, 16:08
Quá đúng còn gì bác em?.. Cả 03 câu thơ dưới, nó là 01 câu văn nguyên, quá hay đấy bác!


Nó rất gái. Thứ nhất là phải hiểu cái tính không ăn được thì đạp đổ của gái, thứ hai là phải rất giỏi ngôn ngữ, thì mới dịch được thoát ý.
Chả phải là em bác đấy, thì ai?
dao_hoa_daochu
23-01-06, 16:30
Để em dịch "xuôi" đoạn này theo kiểu Thăng Long cho bác em thưởng thức nhá:

"Thực ra thì ngày xưa bà cũng chả cần kặt gì mày, nói thế để cho mày hiểu, là bi giờ không có mày bà cũng chả mất kặt gì. Mày đối với bà, thực ra thì đé0 thể gọi là "thân", là "thân thương", thậm chí là bạn "bình thường" cũng đé0 được, nhá! Thế thì việc đé0 gì mà bà lại phải buồn, vì đã giải tán quan hệ đối với một cái thằng rầu rĩ, bất hạnh, và đơn độc đé0 có ai chơi như mày?"

Bác em mà cứ nhiều ý kiến, em lại chơi mẹ cho một bài chiển thể kiểu đấy, thì là lại hỏng mẹ tô bíc, hị hị...
dao_hoa_daochu
23-01-06, 17:31
Chưa kể thằng Đào dịch thế đe'o nào mà thành:

Mùa thu, mùa thu!..
Mátxcơva ngập sương mù và khói

Đọc cứ như là Mátxcơva trong Chiến Tranh và Hòa Bình của Tolstoi, ngay sau lúc tiêu thổ kháng chiến với Napoleon, cả thành phố rừng rực cháy sau lưng!
À mà em tiếp thu ý kiến bác em, đã sửa lại câu thứ 02 rồi đấy.

PS
Nhân thể đọc lại, em cũng sửa luôn câu áp chót, "cô đơn" thành "lẻ loi", nghe nó biểu cảm hơn.
Papillon
23-01-06, 22:33
nẫu có ném thì chỉ là ném đá viên thôi em thấy bình thường. Mà em nói cái đá tảng của đại ca Đào và Gaup kia, nó bất nhẫn lắm.

Còn Lút, thì cả TL sao ko dùng đá tảng mà đập chết nó đi, cứ để nó nhởn nhơ mãi với các thể loại chí phèo gái giai khác nhau đọc nhức cả mắt. Mà Lút cũng đáng để ném cho chết lắm, vì đầu nó cũng cứng và nó cũng không ngu quá nữa. Nghĩa là gì, nghĩa là trình ném đá và quản lý forum của các đại ca còn quá kém, chỉ biết cầm đá ném và phân tích tâm lý những người như Xoan thôi.

Kính gửi Xuân lãnh tụ,
kể từ ngày lãnh tụ rời bỏ giai cấp bần cố nông ra đi tới giờ đã thấm thoát mấy thu. Anh chị em lao động rất nhớ tới lãnh tụ, và phong trào dân chủ tự do đang đi vào ngõ cụt vì không người lãnh đạo. Hội phụ nữ Cấp tiến có nguy cơ bị xóa sổ do đồng chí Mây tre Đan lát không đủ sức lãnh đạo chị em quần thoa. Những phong trào Single Mum, Tống ba má vô Viện dưỡng lão, hay bỉ Sên phò đã bị dìm trong bể máu một cách nhanh chóng, và vô cùng man rợ. Toàn thể Thăng long nhuốm một màu ai oán tang thương đằng đằng sát khí do bè lũ phản động Khỉ gió, Lìn tiêm, Đít phò gây nên. Nơi nơi oán thán, nhà nhà hờn căm.

Đúng lúc đó, Xuân lãnh tụ trở về, sáng bừng bên khung cửa. Lãnh tụ đã đem lại cho giai cấp cần lao một sức sống mới, một niềm tin phơi phới vào thắng lợi. Trong số anh chị em cần lao đó có đồng chí Salut là người luôn luôn ngưỡng mộ lãnh tụ, nguyện đem tấm thân chã ngô chã ngọng ra mà bảo vệ lãnh tụ. Kể từ ngày lãnh tụ ra đi, phong trào đem dân chủ tới từng mem bơ, chở bình quyền tới từng tô bích đã được đồng chí Salut thay mặt lãnh tụ làm rất tốt với vô vàn tô bích chửi rủa bè lũ assmin và lũ chó săn của chúng như Quan nhân, Kryptos chẳng hạn. Vậy mà, khi lãnh tụ trở về, lãnh tụ đã làm gì? Lãnh tụ lại ngay lập tức xúi giục bè lũ assmin vác đá tảng mà ghè chết đồng chí Salut, nghĩa là làm sao? Hay là, lập trường chính trị của lãnh tụ đã thay đổi, và lãnh tụ đang có xu hướng ngả về phe assmin vớ vẩn cbn bẩn?

Do đồng chí Salut đang lâm bạo bệnh, mất nick về tay hậu cung assmin, nên đồng chí í có ủy thác cho tôi biên tâm thư gửi tới lãnh tụ. Thư được viết bằng máu và kí bằng nước mắt. Kính mong lãnh tụ đèn giời soi xét.

Nay khóc nức từng hồi, hức hức hức,
Kính thư,

Xuân lãnh tụ muôn năm
Xuân lãnh tụ muôn năm
Xuân lãnh tụ muôn năm
Phút giây thiêng Lút kêu lãnh tụ ba lần...

Hức hức hức...
Gaup
24-01-06, 01:37
Vịnh Cam Đai

Việt Nam có 3 vịnh biển địa thế cảnh quan rất đẹp là Vịnh Hạ Long (Ha Long Bay), Vịnh Cam Ranh (Cam Ranh Bay) và Vịnh Cam Đai (Cam Dai Bay). Vịnh Cam Đai là vịnh mới được đưa vào khai thác du lịch. Trên tường ở góc phố nào ở Hà Nội cũng có biển quảng cáo du lịch cho Vịnh Cam Đai. Khi mùa xuân đến người ta tân trang lại thành phố và tô vẽ lại những biển này.

Mùa xuân mùa xuân
Hà Nội mây mù như khói tỏa
Lũ chim én vật vờ vì lạnh quá
Trên những mái nhà phố cổ độ chục năm

Những con chữ quét sơn làm sáng bừng muôn góc phố
Nhắc tất cả những ông đi qua những bà đi lại
Dù đi bằng xích lô, xe ôm, hay dật dờ vớ vẩn:
Một ngày nào đó đến thăm:
"Cam Đai Bay"

Trong quán cà phê vắng khách ở một nơi
Có nhạc Trịnh ru đời qua cát xét
Anh để giọt cà phê làm nguội trái tim mình
Trái tim đơn côi nhưng mà to ra phết
Cả buồi chiều ngóng nhìn qua khung cửa
Chờ một bóng hình ai
Tiếng mưa rơi nhạt nhẽo gõ vào tai
Anh chau mày để đẩy lui nỗi nhớ
Nhạc Trịnh bỗng gào lên như nghẹt thở
Anh kêu thằng chủ quán bật Bô Nêi em
Nó dè dặt bảo là nhà không có
Anh nghĩ bụng Hà Nội đé. o gì mà nghèo như chó

Nhạc Trịnh buồn làm anh nghĩ về em
Người thân thương người làm anh sướng
Cà phê uống đã nhiều nên bỗng nhiên anh nhớ
Hà Nội dạo này lắm biển Cam Đai Bay
Nẫu
24-01-06, 02:16
Đờ tía hai thằng Đào mới Phải Gió nhá. Anh hỏi thì nghiêm túc mà chúng mày bôi bẩn Olga Becgon thế à? :nutkick:
Hị hị dưng mờ công nhận anh Bằng Việt nhà mình với cái bài này thì đúng là léo bằng thằng Đào thật. Có lần nghe anh ý chê Thái Bá Tân dịch sát ý quá, từng câu từng chữ, rồi anh ý bảo anh ý dịch thóat hơn thoáng hơn. Đèo mẹ chứ đọc nguyên bả xong đọc sang anh ý ngỡ ngàng bỏ mịa.
Đấy là nể cái giải thưởng mấy mươi năm dịch thuật của anh ý mà nói rồi đấy.
Gaup
24-01-06, 02:32
Cái thời đấy thì là cái kiểu thơ như BV dịch thì là hay nhất, thời nay thì kiểu như Đào dịch lại được thích thú hơn. Bản dịch nào cũng có hơi thở của thời đại cả. Nói chung là Đào dịch quá hay.

Có hai câu này BV dịch đã thành một phát classic luôn là:

Dịu dàng quá dịu dàng không chịu nổi
Cơn mưa rơi thầm thì lúc chia ly

Em đọc trộm đã nhiều sổ tay ghi chép thơ văn nhật ký hồng hồng tím tím của gái thì thấy trung bình cứ 10 thì có 8 gái chép hai câu này vào chỗ nào đó trong sổ. Lạ lắm.

Đáng ra gieo vần trắc được vào chữ thì ở câu hai thì hay hơn nhưng thế lại thành Cơn mưa rơi thầm thĩ lúc chia ly thì từ lại chẳng có nghĩa.
Nẫu
24-01-06, 02:54
Nguyên bản lấy đé.o đâu ra "thầm thì" cho nên cứ bỏ mẹ nó đi có sao đâu.
Đại khái sau dịu dàng dịu dàng thì tương câu "mưa sẫm màu ấm áp buổi chia ly" là vừa sát ý vừa đúng vần
Gaup
24-01-06, 03:02
mưa sẫm màu là mưa gì, mà mưa gì mà lại ấm áp, bác em thật
Nẫu
24-01-06, 03:47
Chả sẫm màu với ấm áp thì cái léo gì đây gấu em Темный ливень, теплый ливень
Còn muốn vừa trắng vừa mát thì đây

http://img493.imageshack.us/img493/3211/adidas9pz.jpg (http://imageshack.us)
Gaup
24-01-06, 03:57
Bác em đọc thế thì chưa đi làm nghề dịch được rồi.
Nẫu
24-01-06, 04:10
Thi nhân người ta nghe được lá rơi, nếm đuợc vị gió, ngửi được mùi sương thì thấy màu mưa với cảm được mưa ấm là chiện con thỏ.
Gấu lỳ không chịu được, lại đổ tại anh lùn đọc hiểu!
Gaup
24-01-06, 04:59
Thì đã đành là thi nhân với cả em thì đều nhạy cảm được như thế, nhưng bác em có phải là thi nhân kwái đâu, nên dịch thế là vét đĩa rồi.
Nẫu
24-01-06, 06:56
Gấu này ngộ! Câu trên bẩu
mưa sẫm màu là mưa gì, mà mưa gì mà lại ấm áp, , câu dưới lại vơ vào "em cảm nhận được".
Eo ơi xấu hổ wá!
Gaup
24-01-06, 10:56
Đấy em cũng định nói thế. Những giọt ấm, mặn và có mầu (vàng) sẫm thì chả là nước mắt thì là nước gì?

Sẫm chắc là giấu đi. Sẫm tiếng Nga còn có nghĩa là ngu nữa thì phải các bác kiểm hộ em cái. Kiểu này giống bài tiếng Anh Crying in the rain - khóc trong mưa để không ai nhìn thấy.

I'll never let you see
The way my broken heart is hurting me
I have my pride and I know how to hide
All my sorrow and pain
I'll do my crying in the rain

Bác nẫu trình kém
dao_hoa_daochu
24-01-06, 11:52
Đã gọi là thơ, thì ý tại ngôn ngoại, chẳng ai dùi đục chấm mắm cáy như chúng mày cả. Темный ливень, теплый ливень ở đây có nghĩa là những giọt nước mắt. Gái nó đang buồn, đang nhớ, đang tiếc, đang thèm đang lung tung cả, nên là nước mắt nó từ từ rơi, nhưng mà gái nó thẹn, với cả nó lết xoan, nên nó nói lái ra thành thế.
Bác em đúng là tư duy địa phương chủ nghĩa lũy tre làng bác làm như cả thế giới này chỉ có mỗi gái việt nhà bác mới cả gái châu phi ấy thơ là của Olga Becgon nhá cho nên nếu như mà là nước mắt thì nó sẽ phải là желтый ливень, теплый ливень em tạm dịch là "nước mắt râu ngô tuôn, nước mắt hơi âm ấm tuôn", nhá bác nhá.
Gaup
24-01-06, 12:04
желтый ливень, теплый ливень

Anh tưởng phải là: белый ливень, теплый ливень, густой ливень

Mùa xuân mùa xuân
những giọt mưa trắng ấm đặc rơi trên "tóc" em nhộn nhàng thánh thót
một mùa xuân nho nhỏ
dao_hoa_daochu
24-01-06, 12:20
Bác Gấu dạo này sao sao, bi giờ em hỏi bác chứ cái "trắng ấm đặc" ấy mà dịch ra tiếng Anh-lợn thì bác sẽ dịch là gì? - Phải là "milky", đúng hông? Chứ đé0 ai lại chơi kiểu dịch giải thích vòng vo theo kiểu anh Bằn Việt là con bò là con có bốn chân với lại có cả sừng nhá...

Cho nên ở đây thơ tiếng Nga nhợn của chúng ta sẽ phải là

"желтый ливень, молочный ливень, теплый ливень"

Bỏ cái ý ẩn dụ là nước "mắt" đi - cái đấy thằng/con đọc phải tự mà hiểu, rồi lại dịch ngược lại tiếng Việt, sẽ là:

"Nước râu ngô tuôn, nước trắng sữa tuôn, nước hơi âm ấm tuôn"

Hết sức là hay, phỏng bác?!
dao_hoa_daochu
25-01-06, 11:32
Hai bác Phải Gió và Gấu...
Cùng đóng bỉm, vật vã tiếng Lễ Ninh
Một bác bảo "za-i-bát-tìng"
Bác kia dịch "phắc-king"
Hai bác cười hô hố...
Một bác bảo chúng mình kha-kha-kátìng
Bác kia hứng chí văng "i-ốp-ban-nưi-vờ-rột-ting"
Chát chát chát xìng xìng xìng...
Hai bác chảy sệ cười rung rinh...
QuỳXanh
06-02-06, 13:52
NỖI SỢ CHẢY GIỮA NIỀM YÊU

Từ miền đất trũng của nơi cửa biển, theo dòng sông có tên Pandana - một cái tên có nguồn gốc từ chữ Pandus bắt nguồn từ gốc ngữ Latin. Bên cạnh nó là cả một vùng bình nguyên rộng lớn. Pandana là miền đất của những đặc sản Ý, từ hành của Borreto đến Parmesan và Prosciutto của Parma, từ rượu của Oltrepo Pavese gần Pavia đến gạo của những cánh đồng thuộc Vercelli và Lomellina....

Một buổi chiều nắng ấm ngồi bên bờ sông đang cuộn mình chảy qua Cremona - nơi lúc nào cũng như phảng phất một không khí hoài nhớ về những ngày thành phố còn là một thương cảng sầm uất những bến thuyền - nghe tâm sự của Fabrizio Boscolo, người đàn ông tình cờ đã gặp mà em bỗng thấy bơ vơ:
"Tôi mua một ngôi nhà trên bờ sông này chỉ để ngắm mặt trời mọc mỗi bình minh. Mọi người có thể nghĩ tôi thừa tiền nhưng với tôi, dòng sông có một điều gì đó thật linh thiêng. Vào cái ngày mà bất chợt lũ con sông tràn qua nhà tôi, tôi nhìn dòng nước mà dường như nghe nó nói rằng: hãy nhìn xem ta mạnh mẽ thế nào, vì vậy hãy sống sao cho tử tế!"

Em và người đàn ông xa lạ ấy ngồi bên nhau im lặng. Dòng sông cũng im lặng. Nhưng em vẫn cảm giác đâu đó vẫn thoảng qua cái rùng mình nhẹ nhàng trong sóng nước ngay dưới mắt nhìn.

Mang theo mình bài học có được bên dòng sông và người đàn ông lạ đã trở thành thân quen, em đi tiếp về phía mặt trới lặn, đến với miền đất quê hương của nấm cục trắng Alba và rượu vang đỏ quý phái Barolo. Từ Cremona, con sông bắt đầu dốc hơn về phía thượng nguồn. Những ngôi làng, những cánh đồng nhỏ hơn. Nhiều rừng hơn và ít xe cộ. Những cánh đồng nho chạy lẫn vào mây trên đỉnh Alps.
Điểm dừng chân cuối cùng của em là Pian Del Re và cũng là điểm bắt đầu của dòng sông. Lúc này trước mắt em dòng sông mạnh mẽ chỉ còn lại là một dòng suối nhỏ, đang chảy len lỏi qua những hòn đá trên sườn núi Monviso rồi lao mình xuống dưới. Trên một phiến đá vỡ, chỉ đơn giản một dòng chữ: " Qui nasce ils Po" - có nghĩa là: Nơi đây dòng sông đã ra đời!
Thật giản đơn nhưng suốt hành trình ngược nguồn của mình, em hiểu dòng sông này không chỉ đơn giản như thế!!!

Chẳng thể so sánh chiều dài dòng sông chỉ có 652 km với và trải ra tới 2.655 km tại điểm rộng nhất, con sông này chỉ là một con suối nhỏ so với Dương Tử ở Trung Hoa hay sông Nile ở Châu Phi xa xôi. Người dân Ý luôn coi Pandana là một niềm đam mê vĩ đại. Với những ai đã từng lớn lên bên dòng sông này, nếu Pandana tát họ váo má này, họ sẽ chìa nốt má bên kia. Niềm đam mê và nỗi sợ hãi về con sông mãi là một câu chuyện dài.

Attilio Formigoni một thuyền trưởng nói rằng, anh ta hiểu dòng sông nhiều hơn cả người vợ thân yêu của mình. Mario Moretti - người hơn 20 năm nay mò trai dưới đáy sông, tình yêu của ông dành cho dòng sông còn là một tình thương kỳ lạ. Sáng sáng, với cái cào có cán dài tự chế và một chiếc túi lưới gài bên dưới, ông ra sông. Dựa chiếc cần vào vai, gập nửa người rồi duỗi thẳng và giật thật mạnh để lùa trai vào túi. Cách mò trai của Mario đã bị bọn trẻ đưa và viện bảo tàng từ lâu rồi, nhưng ông không thể thay đổi. "Chạy máy hút đương nhiên sẽ thu được nhiều trai hơn, lại không vất vả nhưng đánh bắt như thế này thì mới không thể làm hại dòng sông. Khéo rồi đến một ngày sẽ chẳng còn gì dưới đó," Mario nói.
Một họa sĩ già bên dòng sông với những tác phẩm đen trắng. Bà đã dành trọn cuộc sống của mình để vẽ về dòng sông quê hương. Các bức tranh của bà như đặc kín không gian và sự chuyển động. Những hàng cây xôn xao đung đưa, những làn mây trắng trải căng trên bầu trời... "Con sông không yêu cầu nhiều màu sắc nhưng nó đòi hỏi phải có hình thù và âm thanh. Nó là sự đến và ra đi của nước. Nó thật huyền ảo và không ngừng tuôn chảy. bạn sẽ cảm thấy mình không thể chế ngự được tình cảm trước nó. Nước sông mạng lại cho bạn ý thức về tình yêu, sự tôn kính,lòng khoan dung về cái vô tận và hòa bình. Với tôi, con sông là biểu tượng của cuộc sống". Mario nói với em mà như thể bà đang nói với chính mình.

Anh thân yêu biết không, trong cái cách mà người Ý nói về dòng sông của họ chứa đựng cả tình yêu và niềm tin để sống. Nỗi sợ hãi của họ vẫn còn ám ảnh đau đó sau những ký ức kinh hoàng bởi những trận lũ xé tan các bờ sông, giật đổ các cây cầu, nuốt chửng những cánh đồng đang mùa thu hái và nhấn chìm các thị trấn nhỏ yên bình trong nước... Với con người ở đây, dòng sông này vô cùng to lớn và mạnh mẽ. Nó mang lại tất cả và cũng sẵn sàng lấy đi tất cả.

Em nhớ thật lâu trong trái tim mình về tâm sự của ông già Fabrizio Boscolo, người đã đựoc sinh ra và sống trọn đời bên dòng sông ấy, " Khi còn sống, cha tôi luôn làm cho chúng tôi một loại nước uống bao gồm nước từ dòng sông, đường ngọt, chanh và đá mua từ chợ cá. Chúng tôi lớn lên bằng món mỳ trứng của mẹ và thứ nước uống đó của cha. Chúng tôi đã cùng dòng sông trải qua những thời khắc tồi tệ nhất. Nhưng sau cùng với tôi, nó vẫn mãi là một sự hòa hợp, một nơi về bình yên nhất."

Cho hết rồi lại lấy đi hết. Yêu đấy rồi lại từ bỏ phũ phàng. Dòng sông mang trong mình cả những niềm may mắn và sự rủi ro, chứa đựng cả nỗi đau lẫn niềm kiêu hãnh tột đỉnh không chỉ dành riêng cho những người đàn ông và đàn bà miền địa trung hải đã có may mắn sinh ra và lớn lên bên cạnh nó!
Xuân
07-02-06, 14:30
Tớ chỉ có thể thốt lên là Hay quá. Nghe thì hơi ngốc nghếch cái câu khen vô vị đấy, nhưng lâu lắm rồi tớ mới thấy một bài tản văn biết khai quật lên những cảm xúc và sự việc ở bề mặt để đạt đến một cái gì sâu hơn và hồn hơn, không phải là để thể hiện dấu ấn, hay viết vì bất cứ một mục đích gì, mà là để thực sự khai quật những tầng lớp cảm xúc của chính mình trong trái tim người viết. Trân trọng lắm, và thực lòng, hay lắm!

Nghe xôn xao một tâm hồn! Tớ ko biết người khác nghĩ gì khi đọc tản văn của cậu, nhưng khi tớ đọc, thì tớ biết trong hành trình cuộc sống của chính mình, tớ rất mong được gặp những người như QX, thật đấy. Mà thực ra, đọc bài bạn viết thế này, là đã chính là chia sẻ một phần hành trình cuộc đời của chính chúng ta rồi. Lại nghe cháy mong manh một thời xưa rất xa, mình cũng mong mình đi trên một hành trình của tâm hồn rất riêng như thế, và rất mình như thế. Mình chưa già mà sao đã cũ mất rồi. QX cứ đi nhé, và nhớ là chia sẻ nhé!
nuocchaymaytroi
08-02-06, 14:34
1 bài viết ngắn mà có đầy đủ các yếu tố : cả văn hóa, con người, tôn giáo. lịch sử, cảm xúc cá nhân, ăm ắp cuộc sống, già dặn trải nghiệm mà lại hòa quyện với nhau thật khéo, thật tự nhiên; đầy cảm tính mà sâu xa. Ngân nga mãi!

Hâm mộ ty QuỳXanh quá cơ...