Giá nhà ở VN đắt hay rẻ?

Salut
07-11-05, 23:10
Hồi trước, anh mua một mảnh đất ở chỗ Hòa Lạc, toàn fân trâu fân bò. Được mấy tháng, anh thuê mấy thằng râu ngô, mũi lõ mắt xanh, đi một con Land Cruiser fóng tới. Anh thuê thêm mấy thằng cao to, ăn mạc comple cà vạt, đầu keo bóng lộn đi cùng. Vô trường TH mượn mấy quả máy trắc địa, đo đạc, v.v. Xong tới thằng đo, thằng chỉ trỏ, thẳng coi bản vẽ, thằng gật gù, xong rồi lên xe fóng về mất.

Độ vài tháng sau, anh bán miếng đất của anh lãi đúng 37 lần, không kém hơn.
Salut
07-11-05, 23:26
Xoan là xoan thế x nào? Mẹo mực cả đấy. Nói VN giá đất ảo cũng đúng, mặc dù nó có thể rẻ hơn so với những nơi khác. CP giờ cũng ra tay sớm rồi, chứ không thì anh cũng bỏ về đi buôn thần bán thánh, lời nhiều fết. Anh nhớ hồi trước ở HP còn có vụ giả bộ làm khu chế xuất, cũng giăng hàng rào thép gai cứ như thiệt. Tiên sư cái thằng nào nó cao tay thế không biết. Nghĩ tới lại hận là không đủ lực, đủ thế, chứ không thành mịa nó đại tư bổn rồi.
Hoa Xoan
07-11-05, 23:27
Salut Xoan nhỉ!

Chú thích: anh kị húy chữ Xuân. Nên nói trẹo Xuân thành Xoan. Chú và bà con cô bác thông cảm anh nhé.
PG mới là Xoan nhất đấy, đi dâu cũng Xoan, Xoan, bực mình rồi nhé!
Hoa Xoan
07-11-05, 23:33
Giang hồ gì mà giang hồ? Anh lém chuyện thế chứ. Chuyện nhà cửa em chịu nhé, đi hỏi giang hồ ý!
CBN
07-11-05, 23:39
Hòa Lạc nhà ku Nude bi giờ toàn phò mí cả cave, đé,o ai thèm mua nữa đâu. Mà thế đé,o dạo này đất cát nhà cửa ở HN giờ đé,o ai mua. Anh có thằng bạn buôn đất đang cố nhịn thêm khoảng 2-3 tháng nữa, tình hình không khá nên thì phải tống tháo nhanh không thì gãy răng.
Salut
07-11-05, 23:44
Buôn bán, đầu cơ mà tham thì chỉ có nước vô tù thôi. 20 chục cây một mét vuông thì dân x nào có tiền mà mua. Nghệ thuật kinh doanh nó là ở chỗ nhanh nhạy, anh thấy các chú bàn chuyện KT cứ nhoay nhoáy, anh thì lại chỉ yêu thích thực hành. Ở VN giờ có nhiều chú tỉ fú không tiền. Ôm một đống đất giá mấy trăm tỉ, mà đói, x có cả tiền uống bia. Nhục x tả được. Nghe đâu, hồi đó, bọn Tổng cục Bưu chính Viễn thông (cũ) nó làm vài trăm héc ta đất bên đấy. Công nhận kinh.
Salut
07-11-05, 23:47
Viết có 1 câu mà đã thấy tư duy logic kém, kiểu gái khối C rồi. Nếu không ai mua thì tống tháo cho ai hả em giai?

Anh nói thật chứ nhà ở HN còn hơi cao, chứ nhà SG quá bèo, cô chú nào bố mẹ còn ăn cắp được, thì nên mua thêm.

SG nó chửi dân HN ghê lắm, vì tội vô đó đầu cơ đất nên đất nó tăng chóng mặt. Hồi anh vô cũng vợt được chút ít ở Bình chánh, đủ tiền lai rai cho tới ngày xuất ngoại. Kể ra số cũng hên. Không biết giá đất quận 12 dạo này thế nào rồi? Chú PG có tin tức gì không? Bên Thủ thiêm, chắc dân thường hết cửa rồi nhỉ? Nhớ hồi trước, giá nó rẻ thối. Nghe đâu, sắp sửa có cả Metro chạy tới đó nữa. Mà sắp xây chưa nhỉ? Có làm ăn gì được với dự án này không?
CBN
07-11-05, 23:48
Thằng này ngu thật, đếu hiểu học hành lý thuyết thế đé,o nào chứ. Bi giờ mày cứ bán rẻ phát chúng nó chả nhẩy lên như cào cào. Lý thuyết vãi cả đái!
Salut
07-11-05, 23:51
Thằng này ngu thật, đếu hiểu học hành lý thuyết thế đé,o nào chứ. Bi giờ mày cứ bán rẻ phát chúng nó chả nhẩy lên như cào cào. Lý thuyết vãi cả đái!

Ví dụ nhé, giá thực của đất là 500 ngàn, anh mua, xong đẩy giá lên 4 triệu, bán cho thằng A, thằng A đẩy giá lên 20 triệu bán cho thằng B, v.v. Đến thằng C ôm đó, ngồi khóc, giờ bán rẻ, tức là bán theo giá thật là 500 ngàn, thì chắc là nó thà tự tử còn hơn, fỏng chú.
A.K
07-11-05, 23:52
Viết có 1 câu mà đã thấy tư duy logic kém, kiểu gái khối C rồi. Nếu không ai mua thì tống tháo cho ai hả em giai?

Anh nói thật chứ nhà ở HN còn hơi cao, chứ nhà SG quá bèo, cô chú nào bố mẹ còn ăn cắp được, thì nên mua thêm.
Hay thiệt, nó đem cái giá đất khu Ba Đình so với Dinh Độc Lập chắc?

Ở HN chỉ có một vài khu cạnh bờ hồ thì giá nó dành cho thầy Hổ mua. Chứ còn xét trên MB tổng thể mà nói thế thì đúng là ăn cám!
Salut
07-11-05, 23:54
Anh lâu không vào SG nên không biết. Nói chung nhà SG rẻ chứ, Phú Mỹ Hưng thuộc dạng đắt lòi mắt mà cũng chỉ chừng 1 triệu 1 căn 500 mét vuông, rẻ vãi! Giá ấy qua Sing mua được căn hộ chuồng chim trên cao mấy chục mét mà cũng xa chứ chả gần.

Anh tưởng bi giờ khu Thủ thiêm, Quận 2 mới là mắc chứ, toàn biệt thự của các đại gia. Hồi trước, cả một cái biệt thự mà mua có mấy cây vàng. Mà bây giờ, khu Đồng Nai, hoặc Bình Dương, giáp SG, có khu, mua có 50 ngàn một m², lại còn khuyến mại nữa chứ. Có nơi lại chỉ bán đất theo mét ngang, còn mét dọc thì thích kiểu éo gì cũng chiều. Có khi anh em góp vốn vô mua đất mở cái hãng con tiều gì đó cầm cự qua ngày, đợi giá đất lên rồi bán nhỉ. Chơi cò con, chứ éo mạnh như thằng PMH mà chơi nhớn.
Salut
07-11-05, 23:57
Nói chung nên lấy tiền bố mẹ ăn cắp mà mua nhà, chứ đầu tư thì phải tính giỏi, với cả Xoan nữa. Đại ca Minh Phụng giỏi thế mà chỉ vì không Xoan nên cũng chết.

Hải đăng Phụng nghe đâu là hy synh vì gái, không biết có fải không? Dính gái Hải đăng to cỡ ass-min, nên fải ra đi. Nói gì thì nói, anh vẫn để lại trong lòng chúng ta một nỗi nhớ khôn nguôi!
Salut
08-11-05, 00:08
Giờ anh tính thế này, mua cỡ độ vài héc ta, làm quả du lịch sinh thái, đợi giá đất lên bán lại. Thế có fải là ăn non không nhỉ? Trong Sài ghềnh toàn nắng mới bụi, có chỗ du hí, vườn rau, ao cá, nhậu nhẹt, thì còn gì vui thú bằng, nhỉ? 30km cũng chẳng fải là xa. Nhưng mà đúng là chỉ sợ bọn cướp ngày. Đé,o làm gì được chúng nó!
CBN
08-11-05, 00:12
Thằng bạn mày ôm nhà đất thế, vay được ngân hàng còn là may, chứ vay bên ngoài thì chỉ 2 năm tiền lãi là xong cái nhà. Nó ôm vài tháng nữa xong bớt 10% thì có khác chó gì đem bán ngay bây giờ?
Hì, nó ôm để chờ giảm 10% thì nó giảm làm đé,o gì? Thôi mày cứ bi bô chuyện nhà đất ở Hong Kong; Taipei, NY... thì có khi anh dễ thông cảm hơn.
CBN
08-11-05, 00:15
Giờ anh tính thế này, mua cỡ độ vài héc ta, làm quả du lịch sinh thái, đợi giá đất lên bán lại. Thế có fải là ăn non không nhỉ?
Ý tưởng này cũ mẹ nó rồi, bi giờ cứ phải gọi là nhan nhản nhá. Mấy bác Vịt Kìu vênh vang bị ăn mấy quả đắng ở Sóc Sơn rồi, mất tiền đé,o dám kêu, hihihi...chắc chạy về mách vợ là bị "cướp ngày" hóa ra bị mấy thằng Sán Rìu nó lừa...hihihi...
Salut
08-11-05, 00:21
Chú CBN bẩu bạn chú vô đây: http://www.housewithbride.com/ tham khảo cách bọn Mẽo nó kinh doanh bất động sản nhé.

Giờ ngành du lịch của VN ta thế nào? Du lịch mạo hiểm liệu có cơ fát triển không? Anh thấy ngoài Bắc, chuyện thuê mấy quả đồi, quả núi trong thời hạn 50 năm là khá dễ. Anh giờ cũng có một quả đồi ở Lục ngạn trồng vải, nhưng mà bán không chạy, đang tính chuyển qua du lịch mạo hiểm, có chú nào có ít kiến thức về cái này không, thử bi bô fát.
Salut
08-11-05, 00:22
Bọn Sán rìu nó lừa thế nào huh chú CBN?
Salut
08-11-05, 00:43
Cứ theo lý thuyết đầu tư mà nói, thì đây là fi vụ làm ăn có lời. 600 ngàn chú quẳng vô đó thì mất đi thế éo nào được? Em này là President/CEO của một hãng nên chắc là muốn môn đăng hộ đối tí ti thôi. Mà đọc cái tiểu sử, thấy cũng hiền thục, và cổ điển lắm chứ. Hợp với các chú VN nhà ta. Có chú nào có anh giai vợ bỏ, vợ chê, vợ đi B vợ chết, đứng ra làm mối cho quả này cũng được đấy nhỉ. Gái tầm này hay hơn gái tầm 30, 35.
Mây
08-11-05, 07:28
Có nơi lại chỉ bán đất theo mét ngang, còn mét dọc thì thích kiểu éo gì cũng chiều.

Quên đê, mét dọc nó định sẵn là bao nhiêu rồi, dài ngắn tùy từng mảnh nên giá của mét ngang tùy từng mảnh theo đó cao thấp khác nhau, cuối cùng vẫn quy ra mét vuông cả.
Bắc Thần
08-11-05, 07:50
Mua làm gì tốn tiền. Thế nào nhà nước cũng trả lại nhà và tài sản cho những người Việt hiện đang cư ngụ tại hải ngoại mà. Quốc Hội Hoa Kỳ sắp thông qua nghị định mới của bà dân biểu Loretta Sanchez rồi. Những người hiện đang cư ngụ tại nhà của người nước ngoài sẽ phải trả thêm tiền cư trú kể từ ngày dọn vào cho đến ngày dọn đi.

Nguồn (http://65.45.193.26:8026/cms/acct/vietweekly/issues/vw3n44/thaiLai.html)
a2gv
08-11-05, 14:20
Thế tóm lại là giá rẻ hay đắt hả các bác? Nếu muốn mua 1 mảnh đất/nhà thì căn cứ vào cái gì để làm cơ sở?
Thử đặt ra 1 vài cái yêu cầu khi mua đất/nhà xem đắt rẻ ra sao, xin các bác gợi ý. Tất nhiên quan điểm đây là đầu tư, hoặc có chút tiền để dành mà không thích nhờ ngân hàng kinh doanh hộ. Ngoài ra không xét đến khả năng là cán bộ các BQL dự án trọng điểm vì xác xuất thấp và khả năng là các nhà đầu tư mạo hiểm kiểu thừa tiền chẳng biết làm gì.

Để mua 1 miếng đất/nhà thì điều kiện đủ là:
- Xét đến quy hoạch. Vấn đề này có 2 khả năng
a. Không trong quy hoạch: có nghĩa là giá trị đất không thay đổi đột biến nếu tự dưng ra mặt đừong hoặc trong diện giải tỏa.
b. Trong quy hoạch: có nghĩa là giá trị thị trường thực thấp hơn giá trị đất theo khung giá đền bù của UBND tỉnh/thành phố quy định. Việc này có thể xảy ra vì hiện tại ở VN có cái kiểu chạy nâng cấp đô thị lên TP loại 2,3 cho nó oai => khung giá đền bù cao hơn.
- Xét đến giấy tờ thủ tục hành chính: Sổ đỏ là cái tốt nhất. Nếu không có sổ đỏ thì các giấy tờ khác cần là:
a. Giấy chuyển quyền sử dụng đất theo mãu đựoc bán ở UBND, giao dịch đươc UBND xã/phường xác nhận.
b. Bản đồ giải thửa do địa chính xã/phường đo đạc và xác nhận.
Tất nhiên bước này được thực hiện thì đồng nghĩa với không có tranh chấp.
- Các vấn đề phong thủy tâm linh nếu muốn.

Điều kiện cần, tức là giá trị trao đổi. Làm 1 bài toán đơn giản như VD sau:
Mảnh đất tại nội thành HN, rộng 70m2 rao bán là 1tỉ50 triệu tương đương 15tr/m2. Như vậy nó nằm trong ngõ, không có khả năng cho thuê kinh doanh.
.Chi phí cơ hội cho vụ đầu tư này nếu lãi suất ngân hàng là 8%năm là 84 triệu/năm, tương đương 7 triệu/tháng.
. Thu nhập có thể khả dĩ và đơn giản nhất: xây nhà cho thuê => 4 căn thêm50 triệu, tiền thuê nhà 1tr/căn => 4 tr/tháng tức 48tr/năm.

Vậy kết luận là nhà đó đắt, không nên đầu tư có được không? Hoặc nếu có đầu tư thì cần xét thêm các yếu tố nào nữa?

Cái này cũng là cái băn khoăn thực tế vì thị trường BĐS với dân dưới cả mức nghiệp dư như tôi quả thật lắm vấn đề. Lại nữa là có nhiều người thích đi tìm và sưu tập lời khuyên mà tiền bạc thì với tôi khuyên bừa quả là không dám. Suy nghĩ theo kiểu giá rẻ so với Úc châu, hồng kông sanh ga po gì đó thì chắc là chưa dùng ngay được.
a2gv
08-11-05, 17:22
Vài hécta mà cách SG 30km thì chắc chừng vài tỷ thôi, nhưng thành được khu du lịch thì chắc cũng phải thêm 1 hecta chừng 1 tỷ nữa mới đủ

Mục này phải xem lại vì chừng đó kể cả dự án khống cũng lớn hơn. Suất đầu tư có thể tham khảo như sau:

TT Loại công trình / Đơn vị/Suất đầu tư 1000đ

I Nhà ở
1,1 - Nhà ở làng xóm HT cải tạo/ m2 sàn / 800
1,2 - Nhà ở liên kế/ m2 sàn / 2000
1,3 - Nhà ở thấp tầng - Biệt thự / m2 sàn / 2500
1,4 - Nhà ở cao tầng / m2 sàn / 2500
II Công cộng dịch vụ / m2 sàn / 2000
III CCDV phục vụ chung đô thị / m2 sàn / 2000
IV Cây xanh vườn hoa, TDTT
4,1 Cây xanh vườn hoa / ha / 500000
4,2 Đất cây xanh công viên, TDTT /ha / 700000
4,3 Đất cây xanh cách ly / ha / 300000

Đây là suất đầu tư trung bình áp dụng cho các dự án về xây dựng khu dân cư, khu đô thị mới nói chung. Phạm vi của nó để tính các khái toán đầu tư, làm cơ sở để lập hợp đồng sơ bộ trước khi có tổng mức đầu tư.
LANGTU
08-11-05, 19:40
PG dốt bỏ mẹ. Nói đắt là nếu cùng giá ấy mua được cái gì hơn thì mới nói đắt rẻ, mà so với nước ngoài làm gì, dân Việt có mua được ở nước ngòai nhéo đâu mà so.

Anh thấy giá nhà VN đắt bỏ mẹ vì cùng số tiền ấy, ko mua nhà nữa mà đi thuê, cái cục tiền lớn dư thừa đem ra ăn chơi hay làm ăn thì có khi hay hơn. Nhưng khổ cái là dân VN ý tưởng nhà đất nó ăn vào đầu rồi, lúc đ'éo nào cũng phải có cái nhà mới yên tâm, lạc hậu bỏ mẹ.
mode
08-11-05, 19:55
Em đang định lấy 500m2 ở Hòa Lạc, 125 ngàn/m2, các bác bảo có được không. Em chả đi xem nên cũng ko biết mặt mũi đất nó thế nào, nhưng nghe bố mẹ em bảo cũng được, sắp có xe bus đi về đấy rồi.
Salut
08-11-05, 20:17
Chú mode mua đất theo kiểu oánh đề thế này thì cứ việc. Nhưng nên chấp nhận, được ăn cả, ngã về không nhé.
mode
08-11-05, 21:11
Quên mất, 250 ngàn/m2 chứ. Đất đai ở VN thì tính thế x nào được nếu ko phải là quan chức, em bác thì chỉ nghĩ đơn giản là giờ chả ai mua thì mình mua, không thì tiền tiêu cũng hết. Chứ lúc thiên hạ ai nó cũng đi mua thì lấy đâu ra chỗ cho mình.
Salut
08-11-05, 21:15
Chú mà nghĩ thế thì cứ mua, còn fải lăn tăn làm gì. 250 ngàn/m² anh thấy cũng chấp nhận được. Các yếu tố khác thì không nói, vì chú cũng trong tình trạng mù tịt. Nếu mà đất của chú sau này không bị tịch thu, thì chắc chắn là có lời. Vì sự fình to của Hanoi là điều tất yếu!
mode
08-11-05, 21:55
Ờ em cũng nghĩ thế
lão ma
09-11-05, 13:36
Tảng sáng vô đọc bài này thấy ku Phải Gió vừa đần lại vừa ngu. Đ éo ai lại đi so sánh nhà ở HN, SG với USA, Sinhgapore ...

Bọn nó lương công nhân trung bình 1 năm 30-40 ngàn $, trong khi dân mình lương trung bình của nhân viên văn phòng 1 năm cỡ 1000 $.
lão ma
09-11-05, 15:04
Đấy, thế có dở hơi xơi cám lợn không nhở?
Anh hỏi chú làm sao mà so sánh nhà ở Hàng Bạc, Hàng Đào với nhà ở Manhatan, NY được. Chỉ 1 căn hộ, 4 phòng trên tầng giưã (tầng 49-50), đã khỏang 5-10 triệu $ rồi. Nhưng lợi tức của những phú ông này thì khỏang vài triệu cho đến vài chục triệu $ 1 năm là thường vì tuyền bọn stars. Chú đã thủng chưa? Ở Việt nam có stars nào kiếm vài triệu $ 1 năm không chú?

Ai bẩu bọn Tây nó không chốn thuế! À mà anh đang nói đến mức lương trung bình của CNVC chứ nói đ éo gì đến kinh doanh thương mại trốn thuế với ăn cắp, tham nhũng ...etc ở đây!

Chú đã thủng màng nhĩ chưa hử?
lão ma
09-11-05, 15:23
OK,

Anh vẫn nghĩ rằng nếu mức thu nhập của 1 CNVC, ở HN khỏang 1000 $ 1 năm. Mà một căn hộ 3 phòng khu Mỹ Đình hay xunh quanh Hn, cũng khỏang 500 triệu đồng. Vậy, nếu trừ các khỏan chi phí đi rồi, 1 CNVC để dành được bao nhiêu trong 1 năm, và trong thời gian bao nhiêu năm thì mua được hay trả nợ xong căn hộ kia!

Chỉ tính ở mức chi tiêu trung bình của CNVC nhé!

Giá nhà ở Hn quá đắt!
Mecado
09-11-05, 15:34
Tư duy nhà đất như cách bác nghĩ là kiểu tư duy của Tây rồi, bọn Tây nó coi đất đai nhà cửa chỉ là hàng hóa thôi. Mà nếu đã là hàng hóa thì giá cả sẽ tuân theo các quy luật cung cầu của thị trường.

Dân châu Á, đặc biệt là dân VN và Tàu, không tư duy như thế. Với chúng nó, đất đai là một cái đe'o gì đấy, đe'o ai biết là cái đe'o gì, nhưng nói chung là thiêng liêng lắm, không thể so sánh với bất cứ cái gì được. Có thể nói đất đai với người đàn ông VN nó là cái gì đó liên quan đến danh dự giống như trinh tiết của vợ và thiêng liêng như mả tổ. Ở HN, bạn có thể dễ dàng thấy những cụ già sáu bẩy mươi tuổi sống dưới mức nghèo khổ của xã hội, hàng ngày kiếm tiền bằng cách bán những cốc nước chè 200 đồng Việt Nam, thế nhưng ngôi nhà họ đang sống có thể dễ dàng bán với giá vài triệu đô la Mỹ.

Nhưng chính cách tư duy đó làm cho giá nhà cửa ở VN không tuân theo bất cứ quy luật nào của thị trường. Bọn chã suốt ngày bi bô rằng giá nhà sẽ xuống, thử hỏi làm sao nó xuống được khi người VN thà hy sinh tất cả, chứ không chịu bán một căn nhà thấp hơn giá họ đã mua?

Đoạn này cu Phải Gió nói hay. Miếng đất ngôi nhà với người Việt mình nhiều khi nó còn có một ý nghĩ khác. Mang nhiều yếu tố tâm linh, tôn giáo, danh dự..blah blah nhiều lúc léo giải thích được.Tóm lại nó còn mang giá trị phi vật thể nữa.1. Lương Tây 30-40 ngàn, nhưng lương VN bây giờ cũng không đến nỗi 1 ngàn như mày nghĩ đâu em. Nếu tính đến cả việc chả thằng VN nào nộp thuế cả, thì mức chênh thu nhập chỉ khoảng 10 lần. Trong khi giá nhà (tính theo vị trí) của VN rẻ hơn các nước khác khoảng 10 - 100 lần.

2. Tây nó nhiều chỗ để sống cho ra thằng người, VN chỉ có khoảng vài chục km vuông quanh trung tâm SG, HN. Trong khi đó dân Việt có đến 80 triệu thằng. Mày có học tí nào về kinh tế không, biết gì về khái niệm cung cầu không em?


Đoạn này cu Phải Gió lại chã . Léo có thực tế gì cả. Đúng giọng của thằng xa quê lâu ngày léo có tý thực tế gì ở nhà đâm ra cập nhập thông tin một chiều.

Để anh nói cho mà nghe nhé:
+ Thứ nhất: Lương công chức ở nhà tính trung bình thì những thằng làm ăn chân chính thì léo mấy thằng qua được con số 1000 USD/ năm nói thế cho ngắn. Chính vì thế mới phải "ăn cắp" tiền của nhà nước để cải thiện cuộc sống bằng nhiều cách.
+ Thứ hai: So sánh thế nào đây dưới giá đất, giá nhà ở Việt Nam ? Ngay so sánh ở các thành phố khác nhau ở VN còn léo so được huống chi còn so sánh tận đé,o đâu.
+ Thứ ba: Cái léo gì cũng cứ Tây nó thế là thế léo nào ? Hãy nói đến thu nhập và giá nhà đất của VN đi thì thấy ngay nó bất cập chứ léo gì phải lấy số liệu tận đâu đâu ?

Anh đơn cử cho chú cái ví dụ bạn anh thế này nhé :

Công chức xịn : Ra trường 6 năm đi làm nhà nước- Hệ số lương 2,46 lương cơ bản 400 nghìn /tháng , 3 năm tăng lương một lần hệ số tăng trung bình 0,246 một bậc lương.
Nhà tập thể tầng 5 : Trung bình 500- 550 triệu / căn hộ
Bây giờ cu Phải Gió tính hộ anh xem nó làm bao nhiêu năm mới mua được nhà ? (léo cần trừ tiền nó ăn) rồi cãi nhau với Lão Ma.
Mecado
09-11-05, 15:42
Vừa gõ xong đã thấy ngay thêm hai bài của Lão Ma với Phải gió. Kiểu này phải thuê mịa nó người gõ tranh luận cho nó nhanh.
lão ma
09-11-05, 15:45
Có nghĩa là 10-15 năm này, thắt lưng buộc bụng, ăn mắm mút ròi để mua được căn hộ nho nhỏ là khỏang bao nhiêu m2, anh thử liệt kê ra cho chú tham khảo nhé! Có khi anh cũng sẽ là 1 trong những dạng í đấy trong tương lai ...

Lợi tức thu nhập 20 triệu 1 năm . 12 tháng = 1,5 triệu
Ăn uống vặt vãnh: 500 khìn
Điện thoại, điện nước, rác rưởi, thuê mạng : 300 khìn
Ở nhờ ông bà bu à ???
Đi cà fê cà pháo, thuốc lá, đánh chén với CBN, Đào Lìn tin, : 500 khìn
Shoping lặt vặt 300 khìn

Tổng cộng chi tiêu hàng tháng : 1,6 triệu

Thế này là thế đ éo nào? Lõm à?
a2gv
09-11-05, 15:59
Để anh nói cho mà nghe nhé:
+ Thứ nhất: Lương công chức ở nhà tính trung bình thì những thằng làm ăn chân chính thì léo mấy thằng qua được con số 1000 USD/ năm nói thế cho ngắn. Chính vì thế mới phải "ăn cắp" tiền của nhà nước để cải thiện cuộc sống bằng nhiều cách.
+ Thứ hai: So sánh thế nào đây dưới giá đất, giá nhà ở Việt Nam ? Ngay so sánh ở các thành phố khác nhau ở VN còn léo so được huống chi còn so sánh tận đé,o đâu.
+ Thứ ba: Cái léo gì cũng cứ Tây nó thế là thế léo nào ? Hãy nói đến thu nhập và giá nhà đất của VN đi thì thấy ngay nó bất cập chứ léo gì phải lấy số liệu tận đâu đâu ?

Xét dưới khía cạnh thực tế hiện nay thì những người đi mua nhà ở các dạng nào? tạm chia:
1. Đổi nhà: là đổi mức sống;
2. Tách hộ: là hiện tượng tăng dân số tự nhiên;
3. Di dân: tăng dân số cơ học;
4. Đầu cơ.

E xí chỗ các bác để phân tích thử xem đắt rẻ dưới quan điểm nhà đầu tư đất hạ tầng khu đô thị. Ở đây có đ/c P.Hung người của HUD thì phải, mời đ/c ra tay trước.
lão ma
09-11-05, 16:09
Ngày anh đi có tờ 500, 1 khìn. Bây giờ có tờ 100 khìn 500 khìn!
Chú nào vào confơm anh phát về giá cả leo thang lạm phát tăng vọt ở Vietnam giúp anh tí!

@PG: Chú hôm nay bị cúm rồi!

H anh offline với chú, đi đón cậu út, vì mới nhận được điện thoại thằng b'e bị sốt, đón về ngay!
Hàn Phi
09-11-05, 18:29
Lương thấp vậy tại sao dân vẫn mua nhà tiền tỷ ầm ầm?
có người chỉ trên dứoi 30t
a2gv
12-11-05, 17:30
Đất đai, nhà cửa ở Việt nam chắc chắn là giá đắt. Lý do là Hà Nội và các tỉnh lân cận hàng ngày hàng giờ có rất nhiều dự án của chủ đầu tư trình UBND xin phê duyệt để tiến hành đầu tư. Hà nội thì khỏi nói rồi. Còn quanh Hà nội bán kính 30-50Km đang trong giai đoạn xuân thì rực rỡ. Để có nhiều nhà đầu tư quan tâm thì ắt phải là miếng ngon, tức là giá trị đất/nhà thực tế lớn hơn nhiều chi phí đầu tư, và cái giá đó có thể coi là đắt vào thời điểm này.

Xin điểm mặt 1 chút các vùng đang nóng tại các tỉnh khác Hà Nội:
- Hà Tây: vùng Thị xã Hà Đông, An Khánh, Đồng Trúc, Ngọc Liệp, Quốc Oai. Nói chung dọc trục Láng Hòa Lạc;
- Vĩnh Phúc:vùng Mê Linh, Xuân Hòa;
- Bắc Ninh: vùng Tiên Sơn, Từ Sơn, thị xã Bắc Ninh;
- Hưng Yên: vùng Văn Giang, Phố Nối, thị xã Hưng Yên.

Bây giờ hãy xem những yếu tố nào làm cho nhà nhà người người đi đầu tư khu đô thị mới.

Xét về chi phí chính tắc để thành lập 1 khu đô thị mới như sau:
+ Chuẩn bị đầu tư (1)
+ Giải phóng mặt bằng (2)
+ San nền (3 ..
+ Thoát nước mưa
+ Giao thông
+ Thoát nước bẩn, VSMT
+ Cấp nước
+ Trồng cây xanh
+ Xây dựng nhà ở liên kế
+ Xây dựng nhà ở chung cư ..10)

Tính toán các chi phí chính tắc trên, sau khi giả định giá bán nhà và thời gian dự án nhà đầu tư sẽ có đầy đủ thông số về NPV, IRR v.v. Tất nhiên báo cáo dự án bao giờ cũng được nắn bóp cho khả thi tương đối về tài chính nhưng không quá có lãi.

Bây giờ hãy xem xét các yếu tố Việt nam để cho dự án này trở lên hấp dẫn với nhà đầu tư. Đầu tiên là các chi phí sẽ tăng so với quy định, đó là:
- (1) chuẩn bị đầu tư: đi xin giấy phép, duyệt dự án.. đây là nguồn thu ổn định và lớn của nhiều bạn du học tự túc. Mục này khó lượng hóa vì rất tán xạ, chủ quan ước tính khoảng 5-10% tổng chi phí.
- (2) giải phóng mặt bằng: các dự án trăm phần trăm là vào khu đất ruộng để giảm chi phí đền bù. Người dân tất nhiên k0 có quyền duyệt bản đơn giá đền bù nên họ sẽ tìm mọi cách cản trở nhà đầu tư để nâng mức giá đền bù. Tóm lại mục này mất thêm khoảng 10-50 ngàn đồng/m2 trong khi mức giá đền bù đất ruộng dao động từ 25 - 200 ngàn/m2.

Và đây là các khoản hấp dẫn các nhà đầu tư, bất kể là tư nhân hay là nhà nước:
- Thu bán đất/nhà: tất nhiên cái giá tính toán là giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường, khi dự án được duyệt nhà đầu tư có thể thích bán giá nào thì bán do chẳng có ai kiểm tra, hoặc là kiểm tra thì cũng chẳng được. VD 1 dự án ngoài Hà Nội có các con số được duyệt: chi phí xây thô nhà chung cư kể cả tiền sử dụng đất khoảng 2,5-3,5 tr/m2 sàn; nhà thấp tầng xây thô khoảng 2-2,5tr/m2 sàn. Giá bán thị truờng thì các bạn chắc nắm được tương đối rõ.
- Thu sản lượng đầu tư các hạng mục từ (3..10): vì chủ đầu tư thường là nhà thi công chính nên nghiễm nhiên là chủ đầu tư đã có sản lượng là tổng chi phí hạ tầng, công trình. Món này ăn kiểu gì thì các bạn đều biết. Tuy nhiên thất thoát khoảng 50% là thổi phồng, thực tế có lẽ khoảng 20-30% là hợp lý.

Vậy nếu có 1 chính sách đúng đắn và minh bạch thì chúng ta có thể sẽ chỉ phải trả ít tiền hơn cho căn nhà của mình.
Bean
26-11-05, 22:34
Đấu giá đất Hà Nội có tín hiệu khả quan

Phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại khu Trung tâm Thương mại huyện Đông Anh vừa được tổ chức đã thành công ngoài dự kiến. Mức trúng thấp nhất 71,2 triệu đồng/m2 và cao nhất là 86,6 triệu đồng, trong khi giá sàn được UBND TP phê duyệt chỉ là 24 triệu đồng.

Trong vòng gần 3 năm Hà Nội tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, chưa từng có thửa đất nào được trả cao như vậy. 4 thửa đất đấu giá có diện tích hơn 200m, mỗi thửa có hơn 7m mặt đường. Trong số 95 người tham gia đấu giá, 4 người trúng đều là dân Đông Anh. Theo đánh giá của giới kinh doanh bất động sản, đây là thành công lớn của Ban quản lý dự án huyện, bởi giá thị trường của các thửa đất quanh khu vực đó chưa đến mức như vậy.

Vào đầu tháng 12, 2 dự án lớn tại Mỹ Đình I và Sài Đồng sẽ được đem ra đấu giá quyền sử dụng đất. Ban quản lý dự án nguồn vốn ngân sách, Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội cho biết, việc chuẩn bị cho dự án xây dựng nhà vườn tại Mỹ Đình I đã hoàn tất. Theo phê duyệt của UBND TP, giá sàn của dự án là 13,5 triệu đồng/m2 với bước giá 300.000 đồng. Sẽ có 24 thửa đất đấu giá, diện tích từ 129m2 đến 193m2, phương thức đấu là bỏ giá một lần, chọn từ cao xuống thấp.

Khu đất tại Sài Đồng có diện tích hơn 7.400 m2 với 45 thửa. Giá sàn của dự án là 8,5 triệu đồng/m2; bước giá: 200.000 đồng, phương thức đấu là bỏ giá nhiều vòng.

Các nhà tổ chức đấu giá hy vọng 2 phiên này sẽ thành công bởi đây là lần đầu tiên Hà Nội áp dụng quy định người không có hộ khẩu thường trú tại thành phố được tham gia đấu giá đất. Đặc biệt, người trúng giá chỉ phải nộp 60% tổng số tiền, phần còn lại sẽ nộp tiếp sau khi đã nhận được thông báo bàn giao đất, thay vì phải nộp cả 100% như trước đây.
levanle
29-11-05, 05:05
Em xin phép các bác so sánh tình hình VN với Mẽo tí nhé:

Nhà xịn so với thu nhập xịn:
============================
Ngôi nhà đắt nhất (cho 1 gia đình ở):
- Ở Mẽo: (chắc khoảng) $80 triệu (nhà của Bill Gates: $35M)
Tài sản của người giàu nhất: 40 tỉ
Tỷ lệ giá nhà đắt nhất / tài sản người giàu nhất = 80M / 40B = 2 phần nghìn.
- Ở VN: căn nhà đắt nhất mà 1 gia đình nào đó đang ở có lẽ trị giá khoảng 100 tỷ
Tài sản người giàu nhất VN: có lẽ khoảng 200 triệu đô, tức là khoảng 3000 tỷ.
Tỷ lệ giá nhà đắt nhất / tài sản người giàu nhất = 100 tỷ / 3000 tỷ = 33 phần nghìn, gấp 16.5 lần tỷ lệ của Mẽo. Nhưng mà thôi nhóm này khó tính, vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không mang tính thị trường nhiều. Hơn nữa ai hơi đâu quan tâm giá nhà cho các đ/c này đắt hay rẻ? Mua đắt đi cho anh em công nhân xây dựng được nhờ.


Giờ xét nhà bình thường so với thu nhập bình thường:
============================================
- Mẽo: giá nhà trung bình khoảng $200K. Thu nhập 1 gia đình (sau thuế) trung bình khoảng 40K / năm. Tỷ lệ giá nhà = 5 năm thu nhập
- VN (tính ở thành thị): giá nhà trung bình khoảng 500 triệu. Thu nhập 1 gia đình (sau thuế) ở thành phố khoảng 25 triệu (1 triệu / người đi làm / tháng). Tỷ lệ giá nhà = 20 năm, gấp 4 lần tỷ lệ của Mỹ.Nhà rẻ so với thu nhập thấp:
============================
- Mỹ: tỷ lệ giá nhà rẻ mạt / thu nhập thấp hàng năm là $50K / $15K = 3.3 lần.
- VN (tính ở thành thị): tỷ lệ là 100 triệu / 5 triệu = 20 lần, gấp 7 lần tỷ lệ Mẽo

Túm lại là giá nhà VN cực đắt so với Mẽo. So với nước khác chắc cũng thế. Em nghe thằng bạn em (làm về xây dựng) đi Malaysia về nói là giá tính trên mét vuông của nó còn rẻ hơn VN, trong khi thu nhập của nó gấp chục lần mình.
Mà khác nhau mấy lần, nhiều khi nó là khác biệt giữa "có thể" và "không thể".
Hồng Hà
29-11-05, 05:38
Ở Việt Nam mua nhà giả tiền mặt hay giả góp? Ở Mỹ mua nhà 99.9% giả góp. Thời gian giả dài nhất là 30 năm và ngắn nhất là 5 năm. Lý do giả góp là vì được trừ thuế. Người Mỹ mua nhà tùy theo tiền lương của họ và trường học tốt cho con cái. Hiếm có người Mỹ ở một căn nhà suốt một đời người. Giả tiền nhà là một phần ba tiền lương. Nếu một người làm 3 nghìn một tháng thì tiền giả tiền nhà là 1 nghìn. 2 nghìn còn lại chi phí tiền xe, bảo hiểm, du lịch, ăn uống, áo quần... Mỹ nói chung họ tính toán chi tiêu rất kỹ và rất rõ ràng.
Gaup
29-11-05, 05:59
Ở Việt Nam mua nhà giả tiền mặt hay giả góp? Ở Mỹ mua nhà 99.9% giả góp. Thời gian giả dài nhất là 30 năm và ngắn nhất là 5 năm. Lý do giả góp là vì được trừ thuế. Người Mỹ mua nhà tùy theo tiền lương của họ và trường học tốt cho con cái. Hiếm có người Mỹ ở một căn nhà suốt một đời người. Giả tiền nhà là một phần ba tiền lương. Nếu một người làm 3 nghìn một tháng thì tiền giả tiền nhà là 1 nghìn. 2 nghìn còn lại chi phí tiền xe, bảo hiểm, du lịch, ăn uống, áo quần... Mỹ nói chung họ tính toán chi tiêu rất kỹ và rất rõ ràng.


Lý do trả góp chính chẳng phải vì là được trừ thuế mà vì chả mấy ai có bằng đấy tiền mặt mà mua cái nhà vài trăm ngàn đô. Những đứa có tiền nhiều chẳng dại gì mà đi mua nhà trả góp. Chính sách hoàn thuế là để kích thích dân tiết kiệm tiền để mua nhà vì họ coi việc dân sở hữu nhà ở của mình là mục tiêu phấn đấu. Khoản được trừ thuế là khoản tiền lãi phải trả trên khoản vay để mua nhà. Ví dụ thế này:

Giá nhà: 500000
Tiền trả trước (downpayment): 10-20% = 50k-100K
Vay (mortgage) 450k lãi suất ~6%/năm trong 30 năm trả tiền hàng tháng.

Nó sẽ ra thế này:

http://tinypic.com/hwy369.jpg

Tức là mỗi tháng trong suốt 360 tháng sắp tới sẽ trả đều $2697/tháng. Thời gian đầu thì phần lớn khoản tiền đó sẽ là trả lãi còn trả gốc chỉ phần nhỏ thôi. Ví dụ tháng đầu tiên trả lãi là $2250 còn gốc là $448. Đến cuối năm đầu tiên tiền lãi cộng dồn vào khoảng $25000 (cột cuối) còn tiền gốc mới trả được đâu $5000. Ở trên góc phải trên cùng có thể thấy nếu ở hết 30 năm thì sẽ trả tổng cộng hơn 500K tiền lãi.

Cái khoản tiền được trừ thuế chính là khoản 25K trả lãi mortgage kia kìa, nói là interest payments on mortgage are tax deductible--được hoàn thuế, được khấu trừ thuế. Tùy khung trả thuế mà lấy lại được bao tiền nhưng đại loại sẽ lấy lại được 23% khoản tiền trả interest payments như trên trường hợp kia là khoảng 5-6000 gì đó. Nếu mà nhà lên giá = lãi suất thì đại loại là ở nhà miễn phí đó vậy.

Bảo dân mỹ tính toán chi tiêu rất kỹ rất rõ ràng là nói vội vàng. Chỉ có chủ nợ Mỹ mới tính toán rất chi li và kỹ càng khi cho vay chứ còn dân Mỹ tức bọn con nợ nói chung là dân tiêu xài bạt mạng, mượn tiền mà tiêu--tiết kiệm vào loại thấp nhất thế giới.
Hồng Hà
29-11-05, 06:33
Nguyên văn bởi Gaup
Bảo dân mỹ tính toán chi tiêu rất kỹ rất rõ ràng là nói vội vàng. Chỉ có chủ nợ Mỹ mới tính toán rất chi li và kỹ càng khi cho vay chứ còn dân Mỹ tức bọn con nợ nói chung là dân tiêu xài bạt mạng, mượn tiền mà tiêu--tiết kiệm vào loại thấp nhất thế giới.
Kiếm thằng Mỹ trung lưu có 30 nghìn tiền mặt cất trong nhà băng không phải là dễ. Tuy nhiên tớ vẫn nghĩ bọn Mỹ tiêu tiền rất kỹ và rõ ràng bởi nếu chi tiêu bạt mạng cũng x được. Không giả tiền cho bọn chủ nợ, bọn nó lấy xe, lấy nhà lại như chơi, còn không thì phải khai phá sản.
pepper
29-11-05, 08:26
Nói chung bọn tư bản thối nát lại có ưu điểm là minh bạch tài chính, nhất là minh bạch nguồn thu nhập. Hầu hết thằng nào cũng nắm rõ 1 tháng mình có bao nhiêu, trừ đi tiền nhà điện nước ga các loại bảo hiểm và các loại trả góp ( từ oto cho đến vo tuyến tủ lạnh máy giặt...)..., dư ra là ăn chơi. Ngoài ra nếu tiêu nhiều hơn thu nhập thì chúng nó tiêu thẻ tín dụng, chỉ tội lãi cao cắt cổ mà thôi. Vì vậy chuyện lãi suất tăng hay giảm là chuyện cực kỳ quan trọng với không chỉ bọn business mà cả dân đen, lãi suất tăng cao thì bọn trả tiền nhà méo mặt.
quasa
29-11-05, 09:08
Buồn cười, cậu Gà vào phang cho 1 phát data thật thế là mất điện cả nhỉ.
Nói đi nói lại thì ai cũng biết giá nhà VN là quá cao vì có làm gì ra tiền đâu mà giá cao thế. Hơn nữa nhìn trên bản đồ vệ tinh " nó khác với bản đồ khác ở chỗ nó chỉ ra phân bố dân cư thật sự" thì đất còn thừa vô vàn, dân VN tăng gấp 5 vẫn thừa chỗ cho các bạn ở cơ mà. Xem lại sách đi.
Quan trọng là ta biết vậy mà ta không kiếm được gì từ cái biết đó, thế là bỏ qua cơ hội,thế là dốt rồi, nhỉ, ấm ức gì nữa.
Núi
29-11-05, 09:22
Bình dương bây giờ giàu nứt đố đổ vách. Ở VN mình hay có tình trạng chia dự án cho các địa phương, và thường ưu tiên cho các thành phố lớn như Hanoi, Saigon. Lấy một ví dụ đơn giản, Hải phòng có một hệ thống cảng biển, giao thông rất tốt, nhưng bao năm nay cũng chỉ mới có mỗi một cái Khu Công nghiệp chủ yếu là để nuôi cỏ chăn bò. Gần TW nó khổ thế đấy.

Việt nam nếu mà tự để các địa phương phát triển kinh tế, không có sự can thiệp thô bạo của TW thì em tin chắc rằng, dân cư cũng không đến mức độ đổ xô về một hai chỗ như hiện nay đâu. Ở đâu có việc làm tốt, thì ở đó có nhiều dân. TW mình hiện nay ôm đồm quá nhiều việc thành ra bị quá tải, nhiều khi xử lý rất bùn cừi, kiểu như CPU 286 mà đòi chạy Corel 12 vậy. He he...
quasa
29-11-05, 09:36
Ở trên tớ thấy các bạn có đề cập đến giá nhà các nước khác, như vậy là muốn nói đến mở rộng cái nhìn ra quốc tế,xem xét trên bình diện quốc tế. Thế mới gọi là đi để mở mang đầu óc, tớ cũng nghĩ thế là đúng, mà đã so sánh vậy thì sẽ dẫn đến việc so sánh rộng về các mặt tương quan, mà đã so sánh rộng các mặt thì sẽ dễ dàng động chạm đến những thứ mà ta kiêng kị vì nhiều lý do. Không phải chỉ có người Vn biết mà các công ty kinh doanh ở nước ngoài cũng biết rằng nhà và đất của ta thuộc dạng bế quan tỏa cảng"một phần lớn không phải vì luật", chỉ có giá trị trao đổi nội bộ. Xì hơi quả bóng này cũng hơi mệt đấy.
Gà ơi vào đoán xem quả này sẽ xoay chuyển thế nào đi. Bạn đoán tốt quả WTO 2006 đấy.
levanle
29-11-05, 10:49
Lý do trả góp chính chẳng phải vì là được trừ thuế mà vì chả mấy ai có bằng đấy tiền mặt mà mua cái nhà vài trăm ngàn đô. Những đứa có tiền nhiều chẳng dại gì mà đi mua nhà trả góp

Đúng là lý do chính của nó là vì không có tiền, nhưng em thấy những thằng có tiền vẫn chỉ down 20% thôi, còn lại tiền nó invest vào cổ phiếu hoặc để làm down payment vào các nhà khác.

Ví dụ giản lược: nếu giá nhà tăng 15%/ năm, một người có đủ 500K nhưng đầu tư vào 5 căn nhà, mỗi căn chỉ trả trước 20% sẽ có lãi gấp 4 lần so với bỏ hết 500K vào 1 căn nhà.
Chứng minh nhé:
Với nhà giá 500K, khi trả trước (down payment) 20% tức là 100K, nếu sau 1 năm giá nhà tăng 15% thành 575K mà bán nhà thì tiền lãi sẽ thành:
575K
- 400K (trả tiền vốn vay - coi như năm đầu chưa trả được vào gốc là mấy)
- 100K (down payment)
- 36K (tiền lãi ngân hàng + thuế BĐS, tạm tính 3K/tháng)
-----------
= 39K

Nếu hiện giờ bác đang thuê apartment, sau khi mua nhà bác chuyển vào đó ở thì phải cộng thêm tiền rent (giả định) vào tiền lãi, vì khi mua nhà bác đã tiết kiệm được tiền thuê căn hộ. Ở DC chắc tối thiểu cũng phải 1200$/tháng (14.4K/năm)?

Với căn nhà thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm, bác còn có thêm nguồn thu từ cho thuê nhà. Giả định những căn này bác cho thuê được 2.5K/tháng (30K/năm) thì tiền lãi của mỗi căn này sau 1 năm là
39K (như đã tính ở trên) + 30K (thu nhập từ cho thuê nhà) = 69K.

Túm lại:
- Nếu bác bỏ cả 500K vào 1 căn nhà thì sau 1 năm bác có 75K tiền lãi (giá nhà tăng 15%)
- Nếu bác bỏ 500K vào 5 căn nhà, mỗi căn bác chỉ trả trước 20% thôi thì sau một năm bác có: (39K + 14.4K) + 4 x 69K = 329.4K, tức là tỷ lệ lãi 60%/năm!!!

Tất nhiên đây là ví dụ đơn giản hóa, nhưng mà tình hình chung trong mấy năm vừa rồi ở Mỹ là như vậy. Nhiều người thành triệu phú trong thời gian qua chỉ vì mua đi bán lại nhà bằng số vốn ít (chỉ cần 20% của mỗi căn). Thời gian tới chắc không được nữa, vì giá nhà sẽ không tăng nhanh như thế, lãi suất vay ngân hàng cũng sẽ không thấp như thế.
levanle
29-11-05, 10:53
Hơi lạc đề tí, bà con thông cảm.
Gaup
29-11-05, 11:09
Bác levanle tính đơn giản có một vài giả thiết khó hold thứ nhất là giá nhà sẽ lên 15% mỗi năm, thứ hai là nhà bác cho thuê được 2.5k. Bác quên mất là khi mua mỗi nhà bác sẽ tốn chi phí 3% gọi là closing costs và khi bán mỗi nhà bác sẽ mất 6% tiền trả cho môi giới. Mua bán kiểu này mà mua nhiều là chết, đặc biệt nếu như giá nhà đất không lên nhanh.

Nếu mà có đủ tiền mua cả nhà thì chẳng tội gì mà không trả hết tiền nhà. Đấy là một khoản đầu tư chắc ăn tối thiểu 6%/năm. Chẳng có gì đảm bảo return của các đầu tư khác của bác sẽ cao bằng hoặc hơn thế.
pepper
29-11-05, 11:14
Nói chung ở Mỹ cũng như ở các nước tư bủn khác, có việc thì có nhà, mất việc là nhà cũng teo. Mất việc bọn chủ cho vay sẽ cho thời hạn 3 tháng để đi tìm việc khác,nếu quá hạn 3 tháng mà chưa trả lãi tiền nhà thì nó xiết nợ đòi lại nhà, có bao nhiêu thứ nó khuân hết cộng với tất cả những koản mình đã góp trước đây cũng tèo. nen tâm lý chung là nếu đã có đủ nhiều tiền để mua nhà thì chả thằng nào dại mà trả góp hết, cứ ôm cho chắc căn đầu tiên, sang đến căn thứ 2 hay thứ 3 thì cho thuê rồi trả góp cũng an toàn hơn.
levanle
29-11-05, 12:07
Bác levanle tính đơn giản có một vài giả thiết khó hold thứ nhất là giá nhà sẽ lên 15% mỗi năm, thứ hai là nhà bác cho thuê được 2.5k. Bác quên mất là khi mua mỗi nhà bác sẽ tốn chi phí 3% gọi là closing costs và khi bán mỗi nhà bác sẽ mất 6% tiền trả cho môi giới. Mua bán kiểu này mà mua nhiều là chết, đặc biệt nếu như giá nhà đất không lên nhanh.

Nếu mà có đủ tiền mua cả nhà thì chẳng tội gì mà không trả hết tiền nhà. Đấy là một khoản đầu tư chắc ăn tối thiểu 6%/năm. Chẳng có gì đảm bảo return của các đầu tư khác của bác sẽ cao bằng hoặc hơn thế.

Vầng thế cho nên mới nói là ví dụ đơn giản hóa. Giá tăng 15%/năm, bán không cần chi 6% cho agent, cho thuê dễ dàng thì đúng là điều kiện lý tưởng (như vài năm vừa rồi ở một số "hot cities").

Em chỉ muốn nói là không phải lúc nào những người có đủ 100% tiền cũng dồn cả vào một căn cho chắc ăn. Thực tế mấy năm vừa rồi phần lớn những người có tiền đều đổ xô đi mua thêm nhà, càng nhiều nhà càng tốt, mỗi căn chỉ trả trước ở mức tối thiểu (5, 10 hoặc 20%) chứ không ai dồn vào 1 căn.

Trong thực tế thì lãi 60% là không tưởng, nhưng nó vẫn có thể có lãi hơn là dồn hết tiền vào mua một căn. Căn bản là vì:
1- Người mua nhà chỉ cần down 20% mà khi bán thu được khoản chênh lệch trên 100% giá trị nhà (trong ví dụ trên là 100K down payment thu được 75K tiền lãi).
2- Có thể cho thuê nhà để thulại một phần (hoặc thậm chí toàn bộ) tiền trả hàng tháng cho ngân hàng.

Tất nhiên phương pháp này chỉ phù hợp trong điều kiện giá nhà tăng (càng nhanh càng tốt). Nó cũng có nhiều risks, trong đó 2 cái bác đã nêu là 2 cái to nhất:

- Thị trường nhà đất đi xuống, bong bóng vỡ. Khi đó mình đầu tư 20% nhưng phải chịu khoản lỗ trên 100% giá nhà. Nếu thị trường diễn biến ngược với ở trên (giá nhà giảm 15%/năm), bác mua rồi bán nhà sau 1 năm thì tiền down payment 100K sẽ chỉ còn lại 3K, mất 97%!!! (Giá nhà còn 425K, trừ đi 400K tiền vay, trừ đi 36K tiền trả lãi + thuế BDS trong 1 năm, cộng 14K tiền tiết kiệm được từ việc không phải thuê apartment = 3K) :mad: Đã thế khi thị trường đi xuống thì những người mua 3, 4 căn trong mấy năm vừa qua lại đổ xô đi bán nhà, khiến cho việc bán được nhà càng khó, vì thế bác chắc chắn sẽ phải chi 6% cho agent và thời gian để bán được cũng lâu hơn.
- Không cho thuê được nhà. Mỗi tháng không cho thuê được là bác quẳng 3K ra cửa sổ.
levanle
29-11-05, 12:17
Nhân tiện hỏi các bác: căn hộ khoảng 80m2 ở HN thì cho thuê có dễ không và được khoảng bao nhiêu một tháng nhỉ?
Kềnh
29-11-05, 22:12
Bác Phải Gió nghe giọng điệu thì chắc là Ông Cụ rồi.

Em bảo giá nhà ở VN đắt đấy, bác chui rúc ở đâu thì ra đây tranh luận với em.

Không thì em cũng thôi. Ai hơi đâu giáo chã không công.

Hóa ra đồng chí này cho ra toàn những thứ xuẩn như vậy. Đồng chí vào Hilton nhé. Hap
HaMinh
30-11-05, 06:07
Chả phải đâu. Phụng nó còn sống đến giờ, bán đất hết đi có khi còn dư vài tỷ đô. Thế thì chết là đúng cụ nó rồi, phỏng chú!
Mấy lần đọc thấy các bác nói đến chuyện này rồi, kìm mãi ko được nên em các bác viết mấy dòng múa rìu vậy. Bây giờ có đem bán số tài sản hiện tại với giá nhà đất ở con sốt năm 2003 thì cũng ko được 1/2 số bác ấy vay đâu. Mà em thấy bác ấy cũng mất rồi, các bác cũng đừng nhắc tên người đã khuất ra làm gì nữa.
HaMinh
30-11-05, 06:07
Nhân tiện hỏi các bác: căn hộ khoảng 80m2 ở HN thì cho thuê có dễ không và được khoảng bao nhiêu một tháng nhỉ?

cái này còn tùy địa điểm nữa chứ bác? :d
levanle
30-11-05, 10:41
cái này còn tùy địa điểm nữa chứ bác? :d

Giả dụ một khu chung cư mới xây dựng gần đây như là Linh Đàm, Định Công, Mỹ Đình, v.v.. Em tò mò chút, vì thấy có vẻ như dân ta chỉ thích mua nhà chứ không thích thuê.
sườn
30-11-05, 12:25
Gấu cho chị hỏi phát.

- bọn Mẽo có cho dân ko có thẻ xanh vay không ?
- giả sử chị ko có thẻ xanh, có job hợp đồng 2 năm, muốn mua 1 căn 500K như trên, bọn nó có cho mua trả góp như trên ko nhỉ
- Chúng nó cần những gì nữa nhỉ, có lẽ sponsor ?

Thank Gấu trước
levanle
01-12-05, 20:46
Gấu cho chị hỏi phát.

- bọn Mẽo có cho dân ko có thẻ xanh vay không ?
- giả sử chị ko có thẻ xanh, có job hợp đồng 2 năm, muốn mua 1 căn 500K như trên, bọn nó có cho mua trả góp như trên ko nhỉ
- Chúng nó cần những gì nữa nhỉ, có lẽ sponsor ?

Thank Gấu trước

Dân H1B chắc chắn được phép mua nhà và vay tiền, không có gì trái luật ở đây cả. Tuy nhiên việc bác có vay được hay không, vay được thì lãi suất bao nhiêu, còn tùy vào credit history của bác. Thường thì dân H1B từ VN có credit history tốt (không nợ nần nhiều, chưa quá hạn bao giờ, v.v..) nhưng credit history ngắn (mới có một vài năm) nên hơi bị trừ điểm một tí. Điểm credit hisotry của bác khoảng 650 trờ lên là được vay ngon lành rồi.
Gaup
01-12-05, 22:11
Gấu cho chị hỏi phát.

- bọn Mẽo có cho dân ko có thẻ xanh vay không ?
- giả sử chị ko có thẻ xanh, có job hợp đồng 2 năm, muốn mua 1 căn 500K như trên, bọn nó có cho mua trả góp như trên ko nhỉ
- Chúng nó cần những gì nữa nhỉ, có lẽ sponsor ?

Thank Gấu trước

Chúng nó chỉ cần chị có thu nhập hàng tháng đủ trả tiền góp và có credit history tức là phải có social security number. Sponsor không quan trọng. Tiền down thì phải chứng minh là mình có sẵn (show 2 tháng bank statement) hoặc là quà tặng, nếu là quà tặng thì người tặng quà phải chứng minh được là họ có tiền đó trong tài khoản từ trước. Đừng ôm 100K từ Việt Nam qua để trả tiền nhà không được đâu nó lại điều tra lằng nhằng.

Thực ra nếu chị chỉ ở 2 năm thì nên tính kỹ xem có mua nhà hay không. Mua và bán đều có các chi phí cộng thêm (3% lúc mua và 6% lúc bán) và 2 năm đầu gần như chỉ trả tiền lãi. Nếu nhà không tăng giá mạnh thì khả năng mất nhiều tiền là 100%.

Giả sử giá nhà 500K, trả tiền down 50K vay 450K lãi suất 6% năm. Mỗi tháng trả 2800 trong đó khoảng 500 là tiền gốc và 2300 tiền lãi. Khi mua phải trả 15k closing costs. Hai năm đầu sẽ trả khoảng 50K tiền lãi và tiền gốc vẫn còn khoảng 440K, giá trị nhà đối với mình lúc đó là 440K+50K+15K =505K. Nếu nhà lên giá 6% năm thì giá bán ở cuối năm thứ 2 sẽ là khoảng 570K, bán xong phải trả chi phí 6%=35K cho môi giới chị còn 530K -50K đã trả tiền lãi trong hai năm thì còn 480K- trả cho bank 440K thì còn lại 40K, tức là nhìn qua là thấy đã mất 10k.

Giả sử như thuê nhà trong hai năm chắc chắn sẽ mất 24k, như thế so với thuê nhà thì vẫn lãi được 14k. Nhưng đây chưa tính các loại phí khác như tiền thuế, tiền HOA này nọ. Đại loại nếu bán sau hai năm thì ở nhà thuê và nhà mua là hòa nhau, thiệt thòi hơn chút bên phần mua.

Đáng ra phải tính PV FV này nọ nhưng thôi cứ đơn giản cho dễ hiểu. Nếu giá nhà lên cao hay thấp hơn 6% năm thì mọi việc cũng sẽ khác đi. Nói chung là phải tính thật kỹ trước khi mua.
Gó Phầu
02-12-05, 10:23
Thằng Hồng Hà này ngu quá chó. Nó không biết là mức tiêu credit, vay mượn của người Mỹ đến mức báo động, số liệu đầy trên báo.

Thằng Hồng Hà là bằng chứng cho thấy có thả một con bò qua Mỹ thì nó cũng không thể thành con gì khá hơn con bò được.
Hồng Hà
02-12-05, 11:08
Nguyên văn bởi thằng đần Gó Phầu
Thằng Hồng Hà này ngu quá chó. Nó không biết là mức tiêu credit, vay mượn của người Mỹ đến mức báo động, số liệu đầy trên báo.

Thằng Hồng Hà là bằng chứng cho thấy có thả một con bò qua Mỹ thì nó cũng không thể thành con gì khá hơn con bò được.
********* mẹ bọn Mỹ chúng được dạy từ trong bụng mẹ là phải sống tự lập. Vì vậy chúng sống không nhờ vã mà cũng không muốn nhờ vã. Chúng sống bằng cách vay tiền. Tuy nhiên bọn chủ nợ (nhà băng) cho chúng vay tiền cũng phải dựa trên tài sản, income, credit mới cho chúng vay. Nhắm chúng trả được hay không ăn quịt mới cho chúng vay.

Người Mỹ không vay cũng ********* sống được. Mua nhà, mua xe, mua TV, mua tủ lạnh, mua computer, mua bím gái... cũng phải vay. Trả hàng tháng và trả cả đời, phần nhiều là tiền lãi. Sống ở Mỹ không thể không nợ, không nợ không sống được. Vào viện dưỡng lão vẫn còn nợ chỉ có tắt thở thì mới hết nợ. Nhưng chúng nợ trong khả năng chúng có thể trả được, bởi thế chúng tính toán chi tiêu rất kỹ. Hai tháng không trả tiền nhà, tiền xe là bọn chủ nợ tịch thu lại nhà lại xe ngay, vì trên thực tế nhà, xe là của nhà băng. Nhờ tính toán chi tiêu rất kỹ nên bọn Mỹ sống rất sướng, có đầy đủ những gì chúng muốn chúng cần chúng thích dù suốt đời phải đi cày để trả nợ. Không tính toán không thể sống được ở Mỹ, sợ nợ không sống được ở Mỹ. Muốn sống sung sướng, đầy đủ thì không thể không là con nợ suốt đời. thằng Gó Phầu muốn anh dạy gì nữa nào?
sườn
02-12-05, 21:38
Cảm ơn nhà levanle nhé. Vậy là không lo gì về chuyện eligibility ở đây nữa.

Gấu rành nhỉ ! chắc hẳn cũng tính toán chuyện này chán chê rồi. Chị đang tính đến khả năng mua đi bán lại chút chít lấy lãi. Bởi vì chị tính qua loa, mua vẫn lãi hơn thuê, tùy thuộc vào loại nhà mình mua. Có điều, ngoài trích % môi giới, chắc còn phải thuế thu nhập nữa.

15K closing cost là phí gì thế, phí closing khoản loan đó á ? lắm thế nhỉ ! phí này fixed hay là tịnh tiến theo số tiền vay hả Gấu ?

Cảm ơn Gấu, thông tin này hơi bị quan trọng với chị.


Sponsor không quan trọng. Tiền down thì phải chứng minh là mình có sẵn (show 2 tháng bank statement) hoặc là quà tặng, nếu là quà tặng thì người tặng quà phải chứng minh được là họ có tiền đó trong tài khoản từ trước. Đừng ôm 100K từ Việt Nam qua để trả tiền nhà không được đâu nó lại điều tra lằng nhằng.
Núi
05-12-05, 08:43
Trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, có khoảng 4.000 cá nhân, DN đầu tư kinh doanh BĐS với số vốn khoảng 50.000 tỉ đồng, trong đó có tới gần 30.000 tỉ đồng là vay ngân hàng.

Nguồn: http://www.laodong.com.vn/new/kinhte/index.html
COW
08-12-05, 06:08
Xét về chi phí chính tắc để thành lập 1 khu đô thị mới như sau:
+ Chuẩn bị đầu tư (1)
+ Giải phóng mặt bằng (2)
+ San nền (3 ..
+ Thoát nước mưa
+ Giao thông
+ Thoát nước bẩn, VSMT
+ Cấp nước
+ Trồng cây xanh
+ Xây dựng nhà ở liên kế
+ Xây dựng nhà ở chung cư ..10)

Vậy nếu có 1 chính sách đúng đắn và minh bạch thì chúng ta có thể sẽ chỉ phải trả ít tiền hơn cho căn nhà của mình.

Theo bác thì chính sách của chính phủ sẽ giúp người dân được mình mua nhà rẻ hơn, liệu đúng chăng? Thành phố Hà Nội có chính sách xây dựng nhà giá rẻ bằng cách thu lại 50% tiền quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà giá rẻ. Tiền đầu tư thì chẳng thấy đâu, nhưng hiện thực trước mắt là người muốn mua nhà phải trả đắt hơn nhiều so với giá trị gốc của nó.

Theo tôi thì quy đi quy lại thì những chính sách không gắn với các quy luật kinh tế tự nhiên sẽ dẫn đến những hậu quả ngoài mong muốn (hoặc như mong muốn của một số người nhất định :(). Nhà nước cứ thả kinh tế ra nữa thì nó sẽ tự đi vào quỹ đạo. Đầu cơ, tham nhũng, chợ đen là những hiện tượng bình thường của nền kinh tế trong quá trình đi vào quỹ đạo mà thôi. Thay vì "chỉ đạo" anh này làm cái kia, chị nọ làm cái này thì TW nên đảm bảo một mức tối thiểu nhất định cho tất cả người dân. Còn anh nào giỏi bơi thì bơi mà thôi.

Quay lại đề tài BĐS, liệu rằng có hay hơn chăng, nếu NN đảm bảo mỗi thanh niên sau khi ra khỏi trường nghề, cao đẳng, đại học có khả năng mua "trả góp" một căn hộ cho ra căn hộ thì có hay hơn không nhỉ? Các bác thấy chính sách này thế nào, vào chỉ giáo giúp thằng này với ạ!
Núi
08-12-05, 06:21
Hi bác COW, bác thử tính giùm anh em trên đây coi việc xây dựng một nhà máy độ 5 ngàn nhân công, một căn hộ chung cư, một trường học, một bệnh viện, dăm cái chợ, 1 cái thư viện, v.v. Nói tóm lại là một khu dân cư tầm nho nhỏ ở một vùng xa xôi hẻo lánh là bao nhiêu tiền ạ?

Mua nhà trả góp với điều kiện là có công ăn việc làm, chứ ra trường mà thất nghiệp thì lấy tiền đâu ra mà góp đây?

Àh, nhân tiện nhờ bác tính giùm coi, xây dựng một hệ thống đường cao tốc tám làn, trồng cau vua thẳng tắp, nối liền từ bắc chí nam, từ đông sang tây, ngang dọc dọc ngang, cầu cống, hầm hào, thì tốn cỡ bi nhiêu? Có tính luôn được nguồn vốn huy động ở đâu không?

Tin: Cam kết ODA cho VN lên tới 3,74 tỷ USD trong năm 2006 tăng 300 triệu so với năm 2005, và được chính fủ cam kết dùng đầu tư vô việc xây dựng Cơ sở Hạ tầng.