Tình yêu cuộc sống

Say-Nắng
24-10-05, 05:55
Từ chuyện tình yêu cuộc sống bác Phải Gió link sang đói nghèo và ám ảnh em thấy cũng có lý do của nó. Chả phải nhìn đâu xa ở quanh mình cũng có mấy đứa nhà quê cục mịch thành ra hay bị ám ảnh mặc cảm tự ti rồi là chuyển sang các trạng thái quá khích chửi giả vung vãi cả. Chứ những đứa thông minh xinh đẹp giỏi giang bản lĩnh thật sự em thấy đâu có thế

Nghĩ cũng tội :icecream:
nkali
24-10-05, 07:33
Nghèo là nhục. Nghèo làm mất đi phẩm giá. Nô lệ vật chất đến tinh thần.

Một quốc gia nghèo đói thì chỉ chờ chực ngửa tay ăn xin, sống nhờ vào sự thương hại, bố thí, đồ thừa cặn của thiên hạ.

Nghèo như trong Nhà Mẹ Lê. Mẹ & con như bầy lợn rúc vào nhau trong đám rơm giữa mùa đông xứ Bắc rét chết người. Nghèo như Chí Phèo, làm con người trở thành phản trắc, đê tiện, bủn xỉn, ích kỷ. Nghèo như Chị Dậu trong Tắt Đèn thì nhà gianh cũng như nhà ngói. Sống chỉ để người ta lợi dụng, hà hiếp.

Cá nhân mình muốn sống sao cũng được. Muốn sống giản dị, giữ tâm bình an, ăn chay trường, đạp xe đi làm, 3/4 số lương cúng cho nhà thờ để hưởng phúc đời sau chẳng sao, không ai cấm cản. Rồi ngoài giờ đi làm, về nhà nằm rung đùi nhìn trần nhà, nghe nhạc dân ca 3 miền, tưởng tượng mình là người hạnh phúc, may mắn nhất trần gian cũng chẳng sao, không ai ngăn cản. Vì đó là lựa chọn cá nhân.

Nhưng là một quốc gia, một đất nước, một dân tộc thì nhất định phải khác.

Một quốc gia chỉ đủ ăn, dân không chết đói thì mình nghĩ chẳng khó khăn lắm! Nhưng không thể phú qúy sinh lễ nghĩa được. Tiền bạc đâu ra chúng ta đầu tư vào những công trình nghiên cứu khoa học chung cùng nhân loại? Vệ tinh, khí tượng, thời tiết... Rồi y tế chữa trị như bệnh cúm gà, ung thư, AIDS... Còn chế tạo loại xe đời mới chạy đỡ tốn nhiên liệu, computer cho nhân loại sử dụng... (ước vọng cao xa nhở!)

Chưa kể vì có tiền bạc, bọn học giả xứ khác chúng sang Việt Nam nghiên cứu, viết sách. Chúng nói gì, viết gì, phán gì mình cũng phải chịu, phải nghe theo. Chúng bảo dân mình ngu si lắm, mọi rợ lắm, háo chiến lắm, lười biếng lắm... Như trong tiểu luận Trip to Việt Nam (1968) Susan Sontag viết, "... làm người Việt Nam điều đầu tiên là phải khắc phục khó khăn, chấp nhận nghèo khổ."

Ở đời mình không làm thì sẽ có thằng khác làm. Nó không bao giờ để mình yên thân. Mà nó đã làm rồi thì mình phải chịu nghe theo nó.

Bao nhiêu chất độc, chất bẩn người Tàu thải xuống dòng sông Mekông dân mình dùng, hậu quả bệnh hoạn và phá hỏng môi sinh trầm trọng. Liệu mình có bình yên nằm rung đùi nhìn trần nhà nghe nhạc dân ca 3 miền?

Vấn đề là nó đ'eo để mình bình yên. Thế mới đau!
Gaụp2
24-10-05, 13:22
Nkali có suy nghĩ giống anh nhỉ.

Anh thì cũng chỉ ước mơ có 1 cái ao cá với 1 cái nhà sàn bằng gỗ thôi cũng được. Xong anh sẽ trồng dừa, vú sữa, đu đủ, xoài, măng cụt, nhãn, chôm chôm, chuối, vài thiều,... mùa nào thức ấy. Sáng ra bờ suối tối vào hang. Đói thì ra vỗ tay bắt con cá lóc dưới ao lên nướng chui. Đêm đến trăng vào cửa sổ đòi thơ. Trước lúc đi ngủ thì kèn sáo tí cho nó văn nghệ. Giá mà xin được anh Gấu chức admins hàng ngày vào xóa bài gái nữa thì cư gọi là phong lưu nhất trên đời, còn gì?

Nhưng mà quốc gia thì phải khác thật.
Tsb cái thằng PG dạo này còn câu bài lắm mồm hơn cả thằng LT, đi đến đâu mình cũng thấy nó. Hết chuyện đến độ phải mang cả Tình Yêu Cuộc Sống ra giáo dục dân trí nữa kia à? Mà mày dạy nốt cái bài Bác Hồ khi hấp hối trên giường bệnh vẫn còn nhờ bà Nguyễn Thị Định đọc cho Bác nghe Tình-Yêu-Cuộc-Sống của Giác-Luân-Đôn đi?
Delliah
24-10-05, 21:34
Thật chứ đời mình cho đến giờ gặp em Miên này là duy nhất, láo ngoài sức tưởng tượng. Rất thông minh nhưng lại thiếu khiêm tốn!
wqz
24-10-05, 23:01
Thật chứ đời mình cho đến giờ gặp em Miên này là duy nhất, láo ngoài sức tưởng tượng. Rất thông minh nhưng lại thiếu khiêm tốn!

Nói như Miên thế cũng chả phải thiếu khiêm tốn, nó sáng suốt ra phết đấy. Khả năng các cô chú thay đổi được thời cuộc nước giầu dân mạnh ít lắm so với tự thay đổi quan niệm bản thân và chấp nhận cái hiện tại mà vui sống. Nó nói thế là nó tàn nhẫn nhưng mà đếch có mầu mè. Căm hờn với tủi nhục có làm được nhéo gì đâu, nhéo thực tế chút nào.
Delliah
24-10-05, 23:14
Điên. Thà rằng 100 thằng có 10 thằng biết nhục mà vươn lên làm giàu còn hơn là 99 thằng tự ngồi thủ dâm tinh thần rằng anh không màu mè, anh chấp nhận thực tại bởi vì anh biết anh léo thay đổi được gì đâu.

Nói chung là giờ chỉ còn cách tự làm giàu cho bản thân mình thôi, chứ trông chờ vào lũ chã ngồi bó gối xung quanh đây chờ sung nó tự rụng vào mõm thì có mà chết đói cả lũ.
wqz
24-10-05, 23:26
Điên. Thà rằng 100 thằng có 10 thằng biết nhục mà vươn lên làm giàu còn hơn là 99 thằng tự ngồi thủ dâm tinh thần rằng anh không màu mè, anh chấp nhận thực tại bởi vì anh biết anh léo thay đổi được gì đâu.

Nói chung là giờ chỉ còn cách tự làm giàu cho bản thân mình thôi, chứ trông chờ vào lũ chã ngồi bó gối xung quanh đây chờ sung nó tự rụng vào mõm thì có mà chết đói cả lũ.


Nhéo ai nói chiện tự trọng ở đây. Vấn đề nó là cái mà cô nghĩ từ nhục quốc gia qua đến làm được cái gì cho quốc gia nó hoang tưởng lắm. Cái đó gọi là khả năng thực thi chứ đếch dính gì đến cái ý chí cao đẹp của cô cả. Mà thường thằng nào tự ti thì tự ti ra ngay cả đến cách suy nghĩ, cả đến các ý tưởng lớn, vì thế mà không khá được.
lintinhqua
24-10-05, 23:41
Thôi vào Hilton đi L4`.
wqz
24-10-05, 23:58
Chú dốt lắm! Sống mà không biết nhục thì khác đe'o gì chó?

Ngày xưa Câu Tiễn mất nước, phải đi nếm phân cho người ta để được tha. Mấy năm liền nếm mật nằm gai để nuôi mối nhục mất nước, mới thành công được. Chú có hiểu nếm mật nằm gai là thế nào không?

Còn chã các chú bây giờ, bố mẹ ăn cắp được dăm ba đồng từ tiền vay nợ nước ngoài, thế là làm ngay con xe Đức, tay đeo đồng hồ Thụy Sỹ, mặc quần áo Mỹ, cầm điện thoại di động Phần Lan sản xuất tại TQ, miệng phì phèo điếu thuốc lá Anh nhập lậu qua đường Căm Pu Chia, mặt vênh lên trời nhìn xung quanh xem có ai nhìn mình không. Nghĩ bụng mình thế này hoành tráng mẹ nó rồi, chả sống đâu sướng bằng ở Việt Nam! Funny đe'o thể nào mà tưởng tượng nổi!

Thật ra đe'o thằng nào thèm nhìn các chú đâu, chúng nó tránh như tránh hủi.

Chú PG nhầm hết cả giữa cái tự trọng khi mình có giá trị mà bị hiểu nhầm, dùng nhầm, cái ý chí lớn của Câu Tiễn với cái thằng tự ti chưa chi đã nghĩ VN mình kém mọi mặt. Chú nên nhớ thế giới biến đổi, các giá trị chuẩn mực hiện nay về tiền, về vật chất chắc nhéo gì sẽ tồn tại trong 30-50 năm nữa. Việc gì phải cúc cung cắm đầu theo nước ngoài ? Ngay cả việc chạy theo bằng mọi giá để bằng chúng nó phát sinh ra một cái nhục văn hóa và kinh tế mà chính mấy chú cũng nhéo đo nổi.

Nên xem đừong lối của chính phủ Bhoutan mà xem nó sống thế nào, ối cái hay mà học.

Mấy ví dụ chú cho là bọn chã vật trọc phú nói làm gì ?
wqz
25-10-05, 00:11
Thế à! 30-50 năm nữa người ta không dùng tiền để đo sự giàu có nữa à! Lãng tử, à quên lãng mạn thế!

Chú biết Bhoutan nó có chính sách gì không ? Nó coi hạnh phúc dân nó trên hết, mà hạnh phúc đó không phải là thu nhập tièn nong, mà là tổng thể : môi trường, ốn định xã hội, ổn định văn hóa, truyền thống, hãnh diện dân tộc. Nên nó không nhất thiết tăng GDP, còn hạn chế đi là khác. Mà chú biết dân nó rất hài lòng không ?

Giá trị có phải lúc nào cũng đo bằng tiền đâu, hạn hẹp quá. Có lúc anh thấy chú rất chín chắn, thông minh tính toán đến độ ranh ma mà có lúc như ếch ngồi đáy giếng, hơi hèn hèn thế éo nào ấy. Hay có lẽ các giá trị căn bản của chú khác anh chăng ? Thật !
wqz
25-10-05, 00:39
Dấu chấm hỏi (?) và chấm than (!) viết sát vào, không thằng Hấp nó lại nhốt vào Hilton bây giờ.

Đọc lại bài của Nkali đi nhé!


Bài của nkali đúng về tuyệt đối, về mục tiêu. Tất nhiên ko tiền tí gì thì làm sao có hạnh phúc được ( quá nghèo như kali nói thì lấy gì ăn, nghiên cứu, phát triển ). Nhưng con đường để đến hạnh phúc có nhiều đường, ngay cả cho một quốc gia, không nhất thiết phải theo cách quá độ như các trào lưu hiện nay ie TIỀN là trên hết, kinh tế vs các nhu cầu khác bằng mọi giá.

Cái mà anh phê phán các chú bi giờ là có cái nhìn lệch lạc rồi về giá trị bản thân, giá trị xã hội, hãnh diện đất nước. Tự ti bỏ mịa đi, thấy thằng khác có cái điện thoại di dộng mình cũng phải có, nhà nó 5 tầng mình cũng phải chí ít 3. Tóm lại là ko hài hòa trong cuộc sống. Ko phải ai cũng thế, nhưng phần lớn thế, đói ăn lâu rồi, nghèo lâu rồi, nên cái ý '' trả thù đời '' nó hơi thái quá. Cái sĩ diện nó lòi ra ở đấy đấy.
lintinhqua
25-10-05, 00:46
Nhưng đó là con đường ngắn nhất để rút ngắn và bắt kịp với bạn bè năm châu như sinh thời ông Cụ hằng mơ ước.

Chứ cứ đứng giữa ngã năm rồi đưa bóp trán phân vân chọn lấy một con đường, mí cả áp dụng cái léo gì Nhật ký ĐTT vào công việc của Quốc Hội, thì có mà 4000 năm qua đi, 4000 năm sắp tơi vẫn ko khá hơn được.

Nói chung đất nước này cần phải thay máu!
wqz
25-10-05, 01:02
Nhưng đó là con đường ngắn nhất để rút ngắn và bắt kịp với bạn bè năm châu như sinh thời ông Cụ hằng mơ ước.

Chứ cứ đứng giữa ngã năm rồi đưa bóp trán phân vân chọn lấy một con đường, mí cả áp dụng cái léo gì Nhật ký ĐTT vào công việc của Quốc Hội, thì có mà 4000 năm qua đi, 4000 năm sắp tơi vẫn ko khá hơn được.

Nói chung đất nước này cần phải thay máu!

Ngay cả khái niệm bắt kịp bạn bè năm châu cũng phải xem cho kỹ. Lấy ngay Mỹ, nước số 1 thế giới về kinh tế. Mô hình xã hội Mỹ ko phải là hay nhất hiện nay, tại sao thế ?

Tiến lên là đúng nhưng như thế nào ? Mở rộng cạnh tranh hoàn toàn tự do à ? Hàng Tầu vào nó bóp chết ngay kinh tế VN. Cơ sở hạ tầng VN còn yếu, thị trường bé, đọ thế nào được với bọn Ấn, Tầu, Brezil khi chúng nó to thế ( critical mass economically ) chứ nói gì bọn cao cấp ( technologically and financially )

Ko phải cái gì của tư bản cũng hay hết.

Ừ thay đổi, nhờ vào các chú cô đấy
lintinhqua
25-10-05, 01:14
Em ko nói theo chân tư bản. Mà em cần một Chủ nghĩa xã hội theo kiểu Việt Nam! Bác hiểu ý em không? Có lẽ là không hiểu.
gió
25-10-05, 01:31
Câu Tiễn phải ăn mứt để khỏi thành mứt thôi. Chí lớn đé o gì?

Thử tưởng tượng bây giờ thằng composer thì nhục vì nghèo, thằng doanh nhân thì nhục vì tai trâu, cuối cùng chả cái đé o gì ra cái đé o gì.

Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh - cái này hải đăng dạy rồi. Tầm lày cứ thoả mãn các nhu cầu của bản thân một cách chính đáng là đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng, việc đé o phải nhục?
batigOl_vn
04-11-05, 07:36
miẹ, các bác chỉ toàn lý thuyết xuông. Ngồi ở đây chửi nhau đẻ xem ai đúng.

Tôi cũng đã sống ở cái nước Đức được coi là trái tim Châu Âu này được vài năm rồi. Và tôi cũng nghiệm được ra nhiều điều. Chả hiểu là có mấy bác biết đến sự kiện bức tường Berlin sụp đổ. Mặc dù là đất nước thông nhất nhưng vẫn tồn tại quan niệm Đông và Tây. Cũng giống y như miền Bắc và miền Nam nhà mình vậy. Tôi cũng đã đi và sống ơ cả hai miền. Dĩ nhiên bên Tây thì giàu có hơn nhiều. có lẽ vì thế mà bọn bên Tây chúng nó chừi bên Đông là ngu, là dốt, là kém văn hóa, là kô phát triển được. Nhưng tôi tháy chúng nó cũng ngu. Chẳng qua là do thời thế nên mấy bác bên Tây gặp dịp, bao nhiêu hãng xưởng đổ vào đấy hết thì nó mới giàu như vậy đươc. Bây giờ mấy cái hãng đấy mà nó chyuen đi nơi khác thì các bác bên Tây cũng "tàu há mồm" mà thôi.
ấy, kể ra thì cũng hơi dài dòng. Nhưng nói nó phải có đầu có đũa. Tôi kể câu chyuen trên là để thấy rằng. Bây giờ làm cái gì cũng vậy thôi ạ. " đầu tiên là tiền đâu", chả có tiền thì kô làm gì được. Chả hiểu tôi nghe đâu đó một câu " cái gì kô mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền". Như vậy cái mớ lý thuyết có những cái kô thể đánh đổi bằng tiền thì nên vứt mẹ nó đi.
Vâng, nói một thôi một hồi thì kết luận rằng: một đất nước mà nghèo thì dân cũng nghèo và nhục. Chả có ai ngoại lệ. kể cả mấy bác tự cho là mình có đủ tiền thì cũng vậy thôi.
Cứ nói đại loại là mấy bác VN bên này. ngoài mấy cái nghề bán quán, bán quần áo ra thì còn làm được nghề gì khác. Chả làm những nghề trên thì chỉ còn nước làm những nghề phạm pháp, chui rúc pháp luật. Các bác đừng nói với tôi là chỉ có một vài người như vậy nhá. Nhưng người VN ở bên Đức hay ở bên Đông Âu. Nói chung cũng chỉ là vì miếng cơm manh áo. Tìm mọi cách đào khoét các loại tiền trờ cấp của nước sở tại. Tiền thất nghiệp bỏ túi, nhưng vẫn đi làm chui. Chứ chả làm lợi lộc gì cho người ta cả. Bởi vậy ấn tượng của người dân bản xứ chẳng hể tốt đẹp với mấy bác VN nhà mình.
Nhưng nguyên nhân do đâu. Nghèo, các bác ạ. Do quá ấn tượng về cái nghèo nên các bác nhà mình chỉ nhăm nhăm kiếm tiền bằng mọi giá. Từ những người ở đây lâu đến những người mới. Nhưng khổ nỗi là có biết tiêu tiền mấy đâu. Ai cũng giống như nhân vật trong câu chuyện của bác Phải Gió. Nghĩa là cứ để dành được cang nhiều tiền cang tốt. Chỉ cần thấy tiền là đủ thấy an tâm, đủ để ăn ngon, ngủ yên là được rồi. mà các bác nhà mình lại hay có cái tật thích dùng tiền mặt. Để cả một đống tiền trong nhà. Cuối cùng là kô police vô thì cuớp nó cũng vô. Đúng là "gom góp cho cọp nó xơi".
Ôi, nói ra còn nhiều chyuen lắm. tưu trung là cũng do nghèo cả thôi. Nghèo kô chỉ trong vật chất mà còn nghèo cả tư tưởng nữa.
Thôi,cứ nói vậy đã. Thích thì còn viết tiếp. Mệt quá
CBN
04-11-05, 11:19
Ngồi mà khen cứt Tây thơm thì có mà hết ngày, chắc mày sinh ra là đã sướng rồi hả Phải Gió? Thế bọn Na Uy nhà mày đã trải qua những thảm cảnh thế này chưa: Ngu 01 (http://www.vnn.vn/psks/2005/03/388475/), Ngu 02 (http://www.vnn.vn/psks/2005/03/390313/), Ngu 03 (http://www.vnn.vn/psks/2005/03/391535/).
Anh thấy mày cứ bi bô về fukc, shit thì còn được, chứ xằng xịt thế này anh lo lắm.
lão ma
04-11-05, 13:43
Chú dốt lắm! Sống mà không biết nhục thì khác đe'o gì chó?

Ngày xưa Câu Tiễn mất nước, phải đi nếm phân cho người ta để được tha. Mấy năm liền nếm mật nằm gai để nuôi mối nhục mất nước, mới thành công được. Chú có hiểu nếm mật nằm gai là thế nào không?

Còn chã các chú bây giờ, bố mẹ ăn cắp được dăm ba đồng từ tiền vay nợ nước ngoài, thế là làm ngay con xe Đức, tay đeo đồng hồ Thụy Sỹ, mặc quần áo Mỹ, cầm điện thoại di động Phần Lan sản xuất tại TQ, miệng phì phèo điếu thuốc lá Anh nhập lậu qua đường Căm Pu Chia, mặt vênh lên trời nhìn xung quanh xem có ai nhìn mình không. Nghĩ bụng mình thế này hoành tráng mẹ nó rồi, chả sống đâu sướng bằng ở Việt Nam! Funny đe'o thể nào mà tưởng tượng nổi!

Thật ra đe'o thằng nào thèm nhìn các chú đâu, chúng nó tránh như tránh hủi.
Nhớ có lần cí thằng ku chạy taxi kia nó thấy mình dùng cái mobil cũ Motorola, nó khoe nó mới tậu được con Nokia, 8200 gì đó. Anh mới hỏi, " Thu nhập của chú hàng tháng là bao nhiêu ? Nó nói;" tháng nhiều tháng ít anh ạ, khoảng vài ba triệu". Mà sao cứ phải có mobil ngon ở Việtnam ngươì ta mới nể à ? Cho dù thắt lưng buộc bụng đói thối mồm mới mua được!

Nghèo không phải là cái tội, nhưng những đứa làm cho đất nước Việtnam nghèo mới là kẻ có tội. 50 năm nữa, thế hệ sau sẽ ra sao ?
Delliah
04-11-05, 16:57
Thì chính vì khổ quá, nghèo quá, đói quá nên mấy đời sau vẫn còn nhét lương khô xuống nệm còn cãi gì nữa nhở. Có điều là cứ nhìn lại quá khứ và đổ lỗi cho quá khứ thì còn nhét gầm nệm lâu nữa kia.

Shit Tây cũng chả có tró gì thơm, nhưng chúng nó hiểu rằng tiền chả là cái léo gì, tiền không bao giờ là mục đích sống. Kiếm tiền chỉ cần đủ để sống, để tự do tư duy và sáng tạo. Chứ cứ thêm một triệu, thêm một cái nhà, thêm một con bồ, thêm một đứa con chỉ là thêm những thứ ràng buộc con người mà thôi. Chả trách léo bao giờ sáng tạo được cái gì ra hồn. Thứ duy nhất trên cái đất chữ S này mà người Việt có thể tự hào là tự chúng ta làm được một cách hoành tráng là cái địa đạo Củ chi, ngoài ra x có gì, em thật.

Nói chung là đói và khổ kéo lùi chúng ta lại so với Tây khá xa, như tầm em với PG thì chậm hơn khoảng 20 năm chứ như tầm các bác thì phải chậm hơn khoảng 200 năm là ít.
Salut
04-11-05, 17:16
Các bác em đánh giá về bọn Tây hoàn toàn sai lầm. Nên nhớ, bản chất con người thì không fân biệt màu da, chủng tộc, tôn giáo, v.v. và v.v.
em anh Bim
04-11-05, 17:31
Anh Lút em đừng bảo các bạn sai.

Em thấy các bạn giống được bọn Tây cũng hay. Hễ đói là ăn hễ khát là uống. Cần gì ấy đấy. Việc đe'o gì mà phải nhét cái gì dưới nệm. Nói chung anh đừng tự ái vớ vẩn, các bạn ko nói cụ thể ai đâu. Ở nhà bố mẹ các bạn mà có nhét gì dưới nệm thì các bạn cũng thấy bất bình thế thôi.
Salut
04-11-05, 17:35
Anh nói một đằng, Jin quằng một nẻo. Jin không fải Tây sao biết Tây nó thế nào? Chuyện Tình yêu cuộc sống là Tây nó viết, chứ không fải là người Việt mình viết nhé. Bữa nào anh rảnh, anh làm vài quả fóng sự Tây cho các bạn coi chơi.
em anh Bim
04-11-05, 18:38
Anh nói một đằng, Jin quằng một nẻo. Jin không fải Tây sao biết Tây nó thế nào? Chuyện Tình yêu cuộc sống là Tây nó viết, chứ không fải là người Việt mình viết nhé. Bữa nào anh rảnh, anh làm vài quả fóng sự Tây cho các bạn coi chơi.
Em có biết TÂy thế nào đâu, toàn các bạn nói em nghe đấy chứ.

Làm phóng sự đi anh Lút, để đưa văn minh về với chúng em. May ra rút ngắn được vài năm chậm chạp, ko thì theo các bạn sao kịp.
Salut
04-11-05, 18:47
Tây với Việt đều là người cả Jin ạ. Nhưng mà anh cũng gặp nhiều trường hợp không như anh đã từng nghĩ ở VN, nên khi nào có thời gian, anh nhất định viết.
Salut
04-11-05, 19:05
Àh, chú Batigol chắc đang ở vùng Đông Berlin? Chú kết luận về tất cả người Việt sống ở Đức và Đông Âu như thế là khá chủ quan, làm cho mọi người hiểu nhầm.