Phần II: Về hay ở?

Trang : 1 2

lão ma
12-11-05, 00:27
4c cứ tha hồ mà thẩm du mà chử bới cho sướng cái tĩ miệng đi. Nhưng cũng trong giờ phút này đây cũng đang có biết bao nhiêu ngươì đang đơ mồ hôi nước mắt ra để xây dựng cái đất nước mà 4c đã từng sinh ra và lớn lên ở đó.

Nhưng chỉ có một điều là trong suốt chặng đường lịch sử nước ta, chả có bao giờ thấy những nhà lãnh đạo yêu nước thương dân thực sự ...

Chúng ta ở nước ngoài thường có tư tưởng "triệt để", cái gì cũng phải diệt trừ tận gốc, thay đổi tận căn bản thì mới hài lòng. Nhưng với người dân trong nước vớ hoàn cảnh còn khó khăn, khổ sở thì vấn đề lại khác: Được thoải mái như bây giờ là mừng là vui rồi. Ví dụ như khi đói quá, có chút khoai lang ăn thì mới mừng, vì chỉ có người đang bị đói mới hiểu cái dày vò của bụng đói. Mình lại lấy cái nhìn của người đang ăn cao lương mỹ vị để nói rằng,"Trơi ơi, ăn vậy đâu có đủ dinh dưỡng"...
Núi
12-11-05, 00:29
À cái khoản thuê Tây ấy anh cũng làm thử mấy lần, hiệu quả vãi đái. Chú in thêm cho nó cái card visit ghi Doctor này Doctor kia. Xong quẳng cho nó quyển sách là Tây ba lô cũng làm giảng viên đại học ngon lành.
Nếu không có người như bác thì đã không có những vụ đó. Nhưng em biết nhiều Tây ba lô họ thực ra rất giỏi và rất giàu, họ đóng vai nghèo để mà quan sát đó thôi, bác em ạ.
Núi
12-11-05, 00:31
Em nghi lắm, xung quanh đây bọn dạng háng ra hơi nhiều, nó nhấc mông lên trên tí là đến Quảng Châu, Thượng Hải, dịch xuống tí là Thái, Mã ... Em chả thấy có lý do đ' gì để nó buộc phải hiếp mình, chả nhẽ vì mình có 4000 năm lịch sử, hay vì mình oánh được Mông cổ thời cực thịnh?

Đã hiếp thì phải hiếp bọn có social capital, mới đáng hiếp. Cái xứ 750 tỷ mới được 1km đường, nói như bác PG em, Tây nó đợi đến đời đ' nào để hiếp được cả con đường nó đi, phỏng ạh???

Chị Hấp ơi, ở đây chúng ta đang nói chuyện về những giải pháp, những khả năng, chứ chị không nên đụng tới vấn đề này. Nếu đụng tới, thì hãy bàn cách giải quyết nó thì có lẽ hay hơn.
Happiness
12-11-05, 00:34
Vầng, thì phải dạng háng ra, dạng to hơn chúng nó? em lói thế chưa zõ í hả bác, em xin lỗi
Thợ đời
12-11-05, 00:34
LÀ em nói em thích Ai hiếp ai thôi chứ em có phải là chủ đầu tư đâu mà thích mở cửa cho thằng nào là mở.

Thực tế là Tây đang kêu ầm ĩ là mình toàn cho nó hiếp nửa vời, cổ phần hóa nửa vời chưa kịp sướng đã hết thời gian. Ví dụ em là chủ đầu tư, em quyết được dự án, ngân sách, em nghĩ Đé,o mịe anh Diệu thủ tướng Sing lãnh lương gần gấp ba lần tổng thống Mỹ, mỗi năm 1,1 triệu Mỹ kim, rồi các công ty tập đoàn cho vào hiếp mình đé,o biết có khá hơn được không, những chắc chắn là đé,o thể khá hơn để mình ngồi ung dung lương một năm chắc cũng phải bẳng chục lần anh Diệu, các bác nhỉ
Núi
12-11-05, 00:36
Vầng, thì phải dạng háng ra, dạng to hơn chúng nó? em lói thế chưa zõ í hả bác, em xin lỗi

Em nghĩ chị Hấp cũng là dân Kinh tế, lại được kinh qua ở môi trường FTU, chẳng lẽ chị chỉ biết nói mỗi vậy thôi sao? Dạng to ra là to như thế nào? Chị nói rõ ra, có sai thì cũng chẳng sợ ai chê cười đâu, có gì em sẽ bênh chị.
Happiness
12-11-05, 00:40
Chắc chị nhầm em với ai zồi chị
Delliah
12-11-05, 00:44
Em vừa thấy nick Phải Gió bốt một bài, sau đó thì bị mất, một lát sau chị bốt đúng bài đó. Em còn lưu mà. Nên em tưởng thế. Hóa ra, anh Phải Gió mượn nick chị ạ?

Bác í PM nhờ chị post để bác í tranh luận cho tập trung. Mà mũi em thính nhỉ! Giống kiểu chị xem phim thấy luôn có một con đi cạnh cả bầy, để lùa giúp.

Các bác em, chã mà được như em Núi đây thì TL còn hy vọng, nước ta còn hy vọng. 50 năm cũng cố mà đợi.
Núi
12-11-05, 00:51
Bác í PM nhờ chị post để bác í tranh luận cho tập trung. Mà mũi em thính nhỉ! Giống kiểu chị xem phim thấy luôn có một con đi cạnh cả bầy, để lùa giúp.

Các bác em, chã mà được như em Núi đây thì TL còn hy vọng, nước ta còn hy vọng. 50 năm cũng cố mà đợi.
Thế sao anh Phải Gió anh í đã bốt rồi, lại còn phải xóa đi, rồi anh í lại PM cho chị bốt lại là sao ạ? Em không hiểu. Mà em thấy ở đây, chị không sợ chị Hấp, thì chắc là chị phải thân với anh Phải Gió lắm lắm í chứ, chị nhỉ. Em cũng thấy chị chửi tất cả mọi người ở đây, nhưng lại rất tôn sùng anh Phải Gió đấy nhé.
Núi
12-11-05, 00:55
Anh sợ là không những phải dạng háng to hơn, mà còn phải tắm rửa sạch sẽ và há mồm ra nữa, cô Hấp ạ. Chứ bây giờ dạng he hé mà mồm thì lầu bầu chửi, chúng nó chưa sướng!

Thế bây giờ, anh tóm tắt ngắn gọn cho em xem là dạng thế nào, há mồm thế nào đây? Đời con gái, ai mà chẳng tới lúc được phịc. Làm tình thế nào để kiếm được nhiều tiền nhất đây anh? Anh thông minh, ưu tú sáng ngời ở Thăng Long, chắc là phải có chiến lược sẵn rồi chứ nhỉ? Thế thằng Căm Bốt nó làm sao mà đuổi kịp mình? Thằng Singapore hồi trước làm sao mà nó vượt mình? Chúng nó làm đĩ như thế nào ạ?
Núi
12-11-05, 01:06
Dạ, thế bây giờ em đang lắng nghe anh chỉ dạy cách làm phò khôn khéo đây. Em nghĩ là anh đã có ý nghiêm túc cho cái topic của anh, thì cũng nên nói chuyện nghiêm túc, vì em thực sự muốn nghe.
Núi
12-11-05, 01:15
Việt Nam mình tụt hậu, đó là điều thực sự hiển nhiên rồi anh ạ. Nhưng không phải vì thế mà Việt Nam mình chịu mãi kiếp chó dê, và không còn cơ hội vươn lên làm người. Anh có đưa ra giải pháp là cải thiện Social Capital, vậy phiền anh có thể nói rộng thêm ra được không? Cải thiện như thế nào?
Núi
12-11-05, 01:20
Thế anh nói là phải cải thiện cái SC trước, vậy hóa ra cải thiện để cho vui ạ? Anh hài hước thế này, thể nào em thấy có nhiều chị quý mến anh thế.
Delliah
12-11-05, 01:21
Thế sao anh Phải Gió anh í đã bốt rồi, lại còn phải xóa đi, rồi anh í lại PM cho chị bốt lại là sao ạ? Em không hiểu. Mà em thấy ở đây, chị không sợ chị Hấp, thì chắc là chị phải thân với anh Phải Gió lắm lắm í chứ, chị nhỉ. Em cũng thấy chị chửi tất cả mọi người ở đây, nhưng lại rất tôn sùng anh Phải Gió đấy nhé.

Với cả anh Háp, anh PG, chị thân làm sao bằng cô thân, hả cô?
Còn quan điểm riêng trong tranh luận thì cô không cấm chị chứ, phải không ạ?
Núi
12-11-05, 01:24
Với cả anh Háp, anh PG, chị thân làm sao bằng cô thân, hả cô?
Còn quan điểm riêng trong tranh luận thì cô không cấm chị chứ, phải không ạ?
Em làm sao dám cấm chị? Vừa có mấy anh mật thư cho em, khuyên là em không nên động vào lãnh tụ. Em nói thật với chị là em không hề dám động vào chị, em thấy thắc mắc thì hỏi thôi. Anh Phải Gió còn định tống em vào Hilton nữa kia kìa!
Núi
12-11-05, 01:26
Anh không cãi nhau với gái, cô Núi nhé!

Em đâu có dám cãi anh. Em nãy giờ toàn hỏi anh đấy chứ. Anh không thích trả lời thì thôi vậy. Nhưng mà anh hài hước lắm í, anh Phải Gió ạ.
lão ma
12-11-05, 01:33
Lão ma tình cảm nhỉ, anh quý chú.

Nhưng chú cũng loanh quanh lắm! Miệng thì coi đồng tiền nhẹ như lông hồng, đói cho sạch rách cho thơm, mà về VN gặp mấy thằng ăn cắp thì lưng cong như con tôm.

Nói chung làm thằng đàn ông mà đe'o biết nhục, thì cũng như bệnh nhân hủi (phong) vậy!

tsb chú, chú cứ mượn gió bẻ măng, rồi tháo khoán chửi linh tinh à. Chú cứ ngồi đó mà chửi bới mà chê bai, nhưng không đúng nơi đúng chỗ thì cũng khác đ éo gì hủi đâu. Ngày trước, khi anh đi VN còn lạc bỏ cụ. Coi đá bóng với cái TV 19 - 20 inch, rồi lại cứ phải rình rập, trèo lên cột điện ngoặc chỗ này móc chỗ kia mới có điện để mà xem tiếp trận đấu. Giờ về thấy ối nhà có TV to, màu mè ngon lành. Nhà nhà có điện thoại, xế nổ cũng có, đ éo cần đi xe gioăng đỏ ớt hay xanh cô ban nữa. Điện thoại di động mạ vàng mạ bạc sáng chóe.

Phố xá nhà cửa cao tầng, cao ráo đẹp đẽ hẳn lên. Tuy chưa bằng Tây bằng tàu, nhưng cái gì thì cái cũng phải có thời gian. Ngươì dân, tuy còn nghèo khổ, ngươì dân nghèo cũng đỡ đau khổ hơn trước rất nhiều. Có điều 1 ngàn ngươì đóng góp xây dựng, cũng chả ăn thua gì khi 1 thằng nó phá hoại, nó tham nhũng, nó ăn cắp, nó đạp đổ để bịt tang chứng...
FlyingSnow
12-11-05, 01:36
Anh hỏi rất thật các cô các chú đang ở nước ngoài. Bây giờ các cô các chú bỏ qua hết số liệu kinh tế đi, nhắm mắt lại và suy nghĩ một lúc, rồi cho mọi người biết là theo cảm giác thuần túy, thì VN sau bao nhiêu năm nữa sẽ bằng được đất nước nơi các cô các chú đã và đang sống hiện nay.

Anh cảm ơn.
Cách đây 4 năm lần đầu tiên khi đặt chân đến nước Pháp và đi vòng vo quanh sông Seine, vòng vo trên các đường phố Pháp, tự em đã buột miệng hỏi không biết 300 năm nữa nước mình có được như Pháp bây giờ không nhỉ? Nghĩa là những tòa nhà bền vững, kiến trúc đồng nhất, quy hoạch tốt nọ kia. Song bây giờ nhìn lại kiểu xây dựng ở VN, em nghĩ rằng còn lâu lâu lắm lắm hy vọng kia mới trở thành sự thật ;) --> không thể ước lượng được thời gian này, nhưng chắc sẽ >> 300 năm. Các bác bảo em có bi không chứ?

Còn về chất lượng cuộc sống, nếu chỉ xét bản thân em thôi, bản thân em thôi nhá, không tính gì đến gia đình thì em nghĩ là so giữa số tiền em có thể kiếm được ở VN và ở đây thì chất lượng cs của em ở VN bằng 1 nửa chất lượng cuộc sống khi em ở bên này (xét về các yếu tố y tế, xã hội : ví dụ như việc ở VN em phải trả tiền khá lớn cho việc được theo dõi điều trị sức khỏe thường xuyên nọ kia ở một bệnh viện lớn có uy tín em đã tính trừ vào thu nhập, hoặc tiền đút lót hối lộ cho cán bộ PHƯỜNG để cho công việc thường nhật được êm xuôi cũng đã trừ vào thu nhập ở VN, hoặc là tiền hưởng lương hưu khi về già). À mà em chưa tính đến những rủi ro khi sống ở VN ví dụ như tai nạn giao thông, về an ninh thì ko so sánh được.
Nhưng nếu mà san sẻ bớt cho gia đình tính đến quan hệ bố mẹ anh chị em thì ở bên VN chắc tụt xuống còn 1/10 ở bên này.
Đấy là em tự biết em cũng ở dạng kha khá trong xã hội. Còn nhà em thì ở dạng khá giỏi ở làng :D. Ước lượng ra thì thu nhập của em gấp khoảng 90 lần thu nhập trung bình một hộ (5 nhân khẩu) ở làng. Xác suất để trong làng có một người như em là 0,002.

Kiểu chất lượng cs kiểu này nó mơ hồ, ko hiểu quy đổi ra thời gian thì làm thế nào hả bác?
lão ma
12-11-05, 01:45
Nói chung không có cơ hội!
Chú PG nhìn nhận tiêu cực và bi quan thế? Tuy rằng cơ hội còn xa vời còn mong manh, nhưng anh tin rằng tất cả những ngươì Việtnam đang sống xa quê hương cũng đều mong muốn đóng góp cho nước nhà bằng cách này hay cách khác, trực tiếp hay gián tiếp mà thôi. Nhưng muốn có được sự hưởng ứng nhiệt tình đồng loạt thì lại phải hỏi các bác to to nhà mình muốn như thế nào, ra làm sao? Để cả kẻ ngoaì nước và ngươì trong nước đoàn kết chung lưng đấu cật mà xây dựng quê hương. Thời gian có thể là 15 - 20 năm nữa, và điều đó sẽ có thể khả thi. Còn sánh vai với các nước như Thái, Phi hay Mã Lai thì cũng phải mất mấy mươi năm nữa, hoặc nhanh hơn hoặc lâu hơn!
lão ma
12-11-05, 01:54
Này lão ma, có khi chú thuộc dạng khổ dâm ấy nhỉ? Tức là phải trói chặt tay chú vào thành giường, lấy roi da quất đít đến khi chú rên lên vì sướng, rồi mới cho chú súc.

Anh chẳng chửi bới chê bai gì hết! Tất cả những gì anh viết ở đây 100% là sự thật, và có số liệu đàng hoàng để chứng minh. Còn cái loại trâu bò như chú, có miếng ăn vào bụng là đầu óc đê mê mẹ nó rồi thì còn gì để mà nói nữa!

Tại sao chú dám nói là anh chửi bới chê bai?

PG dở hơi, sự thật của chú nó chỉ đúng trong cái tầm quan niệm, tư duy nhỏ hẹp bé tẹo kiểu thẩm du của chú thôi, chứ đánh đồng thế đ éo nào giống anh, hay giống trăm ngàn ngươì Việtnam khác.

Chú cứ mà điêu toa, nhố nhăng anh xát muối ớt anh quất vào đ 'it chú thì chú mời chừa cãi láo phỏng?
Salut
12-11-05, 02:01
Tự dưng topic loạn cả lên, đé,o đúng như hướng anh đã lèo lái nữa, fí công anh. Thôi cãi nhau vặt tí vậy.

Phải Gió có số liệu của bọn Nhật năm 1950, với lại thằng Ăng lê năm 1950 không nhỉ? Tính hộ anh fát xem mất bao lâu thì thằng Nhật nó đuổi kịp thằng Ăng lê, theo cái công thức của chú.
Hoa Xoan
12-11-05, 02:04
Nui có vẻ tự ái nhỉ, như đã bị xúc phạm hay thế nào đấy.
lão ma
12-11-05, 02:27
Ku Phải Gió bị cúm gà hay sao nhở, í anh là nếu Việt nam mình mà chỉnh đốn lại đội ngũ lãnh đạo và tất cả người dân trong nước ngoài nước đòan kết lại mà xây dựng đất nước thì cũng phải mất mấy mươi năm nữa. Thẳng tưng là 50 năm nữa!

Còn như cái đà hàng vạn người làm 1 năm, để rồi chục thằng nó phi tang kiểu đánh chìm cả đòan xà lan gạo, hay bột mì để xóa vết tích, chứng cớ của lũ ăn cắp, tham nhũng thì nói thật đ éo thể tính được là bao nhiêu năm nữa mới bằng Thái, Phi hay Mã Lai, chứ đừng nói singapore!

Bây giờ ku Gà Rù hiểu í anh chưa?
Salut
12-11-05, 02:42
Mấy cái công thức của chú PG thì nên áp dụng để tính lãi tiền tiết kiệm nhé. Anh đưa cho chú hai cái top 25 qua hai mốc thời gian để chú coi.

GDP per capita in 1950
Country Description
1. United States $9,573.00
2. Switzerland $8,939.00
3. New Zealand $8,495.00
4. Venezuela $7,424.00
5. Australia $7,218.00
6. Canada $7,047.00
7. Sweden $6,738.00
8. Denmark $6,683.00
9. Netherlands $5,850.00
10. Belgium $5,346.00
11. France $5,221.00
12. Argentina $4,987.00
13. Norway $4,969.00
14. Germany $4,281.00
15. Finland $4,131.00
16. Chile $3,827.00
17. Austria $3,731.00
18. Ireland $3,518.00
19. Italy $3,425.00
20. Hungary $2,480.00
21. Poland $2,447.00
22. Spain $2,397.00
23. Peru $2,263.00
24. South Africa $2,251.00
25. Portugal $2,132.00
...
29. Japan $1,873.00


GDP per capita in 1973
Country Description
1. Switzerland $17,953.00
2. United States $16,607.00
3. Canada $13,644.00
4. Sweden $13,494.00
5. Denmark $13,416.00
6. Germany $13,152.00
7. France $12,940.00
8. Netherlands $12,763.00
9. New Zealand $12,575.00
10. Australia $12,485.00
11. Belgium $11,905.00
12. Austria $11,308.00
13. Japan $11,017.00
14. Finland $10,768.00
15. Venezuela $10,717.00
16. Italy $10,409.00
17. Norway $10,229.00
18. Spain $8,739.00
19. Argentina $7,970.00
20. Greece $7,779.00
21. Portugal $7,568.00
22. Ireland $7,023.00
23. Hungary $5,596.00
24. Poland $5,334.00
25. Bulgaria $5,284.00

Nguồn: http://www.nationmaster.com/

Thôi, chú tự tìm hiểu nhé.
mgri
12-11-05, 02:43
Bác Thợ diễn đúng ý em nói cho bác PG lúc trước mà đéu hiểu sao bác PG chửi em kinh thế. Thực ra đéu ai có thể so sánh thô thiển là 300 năm nữa thì mình = thằng nào bây giờ, cũng như đéu thể so VN bây giờ bằng thằng nào 300 năm trước, vì trình độ văn minh, trình độ khoa học kỹ thuật… nó khác nhau hẳn.
Nhưng nếu bảo bao giờ VN đuổi kịp Hàn quốc, Nhật bổn.. thì có thể trả lời là đéu bao giờ. Cái này có thằng nó đã nghiên cứu mẹ nó rồi. Các nước nhược tiểu sẽ được hưởng lợi từ sự phát triển của các nước tiên tiến ( kiểu như mình có máy tính, ti vi, tủ lạnh.. để dùng mặc dù ********* nghĩ ra cái kặc gì.) nhưng vĩnh viễn ********* bao giờ có cơ đuổi kịp trừ khi có sự giúp đỡ trực tiếp, triệt để và toàn diện từ các cường quốc. Nghĩa là trừ khi là VN thành bang thứ 51 của Mỹ hay là thế giới đại đồng thì ********* nói, không thì các bác và con cháu đời đời của các bác cứ an phận nhược tiểu thôi.


Bác Phải Gió em nói thế làm em buồn. Em nghĩ đến tầm như bác em mình thì người ta có muốn cạnh khóe cũng chẳng biết cạnh khóe cái gì. Hơn nữa chuyện sống trong chuồng lợn hay sinh ra lớn lên làm lợn ở xứ người, nó có hơn kém nhau mấy đâu mà bảo thằng này cạnh khóe thằng kia.

Trở lại câu hỏi của bác em. Em đặt lại vấn đề thành Việt Nam tương đương với mức phát triển nào của các cường quốc trong quá khứ. Em có ngồi điểm lại lịch sử kinh tế châu Âu thì thấy chúng nó cũng chỉ mới giàu ( là nói mấy cường quốc chứ Tiệp Hung Ba Lan Bun ..nó hiện giờ cũng chỉ hơn mình một tẹo ). Và bước ngoặt của chúng nó nằm ở các cuộc cách mạng tư sản vởi hiệu quả có thể thấy rõ trong vòng chưa đầy một thế kỷ. The bourgeoisie, during its rule of scarce one hundred years, has created more massive and more colossal productive forces than have all preceding generations together. Đại khái sau cuộc cách mạng đấy độ trăm năm thì GDP nhiều hơn và đồ sộ hơn GDP của tất cả các thế hệ trước gộp lại.

Điều đó nói lên điều gì. Nói lên là quá trình Việt Nam bắt kịp bạn bè năm châu & quốc tế không thể được tính bằng công thức có phạm vi ứng dụng cho những nền kinh tế đã được coi là thị trường. Tính trong khoảng thời gian ngắn từ khi nền kinh tế Việt Nam mở mắt, chúng ta đã có thời kỳ một ngày bằng 20 năm, nên muốn đánh giá được thời gian bắt kịp của ta, không thể sử dụng một công thức đơn giản như trên phải căn cứ trên rất nhiều hệ thống có thức bậc khác nhau. Theo đánh giá của cá nhân em nếu phát triển đúng hướng Việt Nam có thể đuổi kịp Singapore trong vòng 50 năm nữa.

Còn nhớ một ngày tháng Tám, Sing kỷ niệm 40 năm ngày độc lập (9/8), còn ta kỷ niệm 60 năm ngày cướp được chính quyền (19/8). Thời điểm đó, Việt Nam đi trước Singapore đúng 20 năm. Ngoài khác nhau về thời gian, còn khác nhau về người cầm quyền: Việt Nam có Đảng Cộng sản, với lãnh tụ Hồ Chí Minh; Singapore có Đảng Nhân dân Hành động (PAP – People’s Action Party), với lãnh tụ Lee Kuan Yew (Lý Quang Diệu). Bây giờ hiện thực như thế này, chắc ta có thể tìm câu trả lời trong câu trả lời của Lý Quang Diệu khi báo chí Singapore phỏng vấn : “Chúng ta đã không phung phí 40 năm qua và không lý nào chúng ta lại đé,o khá lên được”. (We’ve not wasted the last 40 years and there’s no reason we can not make this breakthrough).

Thôi không bàn về những chuyện quá khứ lỗi lầm và tin rằng Đảng & Nhà nước ta có thể thực hiện được những cải cách " Đi tắt đón đầu ", trên bình diện lý thuyết chuyện đuổi kịp khu vực trong vòng 50 tới là hoàn toàn có thể. Còn thực tế, mà đã gọi là thực tế, thì luôn luôn là đé,o bao giờ biết đựơc.

P/S: Bác Lút & các bác khác không học kinh tế cần yêu cầu gì về số liệu lập luận em có thể cung cấp đầy đủ ( bằng tiếng Anh, of course ). KHông nên dựa vào cảm tính mà phát biểu vội vàng ảnh hưởng đến quá trình CNH-HDH đất nước
Salut
12-11-05, 02:55
Đất nước toàn những thằng như thằng mgri thì làm trâu chó có đé.o gì là fải nhục.
wasabi
12-11-05, 03:06
Em chỉ dám nói 4 tiếng:
Phục bác Phải Gió!

PS: Em thắc mắc một điều là các đại gia giỏi nhất hiện nay, lấy bác làm giàu giỏi nhất mà em biết là bác Gết thì bác ấy mới làm giàu trong 20 năm trở lại, (xu hướng em thấy giờ cũng rất nhiều đại gia kiểu đó) vậy ta không thể loại trừ một phương thuốc thần diệu, mặc dù với 1 nhóm lớn người, thì phương thuốc ấy khó tìm.
Salut
12-11-05, 03:16
Theo cách số liệu của anh, thì vào năm 1950, tỉ lệ GDP per Capita của thằng Mỹ/Nhật là, $9,573.00/$1,873.00 ~ 5 lần, vào năm 1973, tức là 23 năm sau, nó là, $17,953.00/$11,017.00 ~ 1.6 lần.

Tỉ lệ Thái/VN hiện nay là: $8,176.24/$2,719.79 ~ 3 lần.

Thằng Nhật trong vòng 23 năm, nó đã tăng trưởng gần 6 lần so với chính nó. Nếu Việt Nam mình làm được như vậy, thì mức sống cũng không fải là tồi tệ lắm.

Chú coi lại cái bảng của anh đi, rồi hãy fát biểu coi nó có xáo trộn nhiều hay không?
wasabi
12-11-05, 03:19
Thằng Nhật trong vòng 23 năm, nó đã tăng trưởng gần 6 lần so với chính nó. Nếu Việt Nam mình làm được như vậy, thì mức sống cũng không fải là tồi tệ lắm.
Vấn đề là tại sao lại đặt được từ Nếu ở đây?

Có thể có sự thần diệu, nhưng cứ đà này em nghĩ *quyết* không phải ở VN.
Salut
12-11-05, 03:21
Đọc cái bảng của thằng Salut, đến gái của mình còn phải lăn ra cười, đến chết! Sao mà lại có những thằng mang tiếng là đàn ông mà lại ngu đến thế!

Mày thử động não một chút xem: trong vòng 23 năm, thì bọn Nhật tăng GDP được 6 lần, Đức được hơn 3 lần. Và ai cũng biết rằng Mỹ đã cố gắng hết sức để hỗ trợ 2 quốc gia này để xây dựng vây cánh cho chính mình.

Giả dụ như đồng bào con Rồng cháu Tiên nhà mày cũng giỏi như Nhật như Đức, thì 23 năm nữa sẽ tăng GDP đầu người lên được 6 lần nữa, khác đe'o gì 1.074^23, hả con trai?

Anh đé,o cần biết là nó fát triển thế nào, anh chỉ biết là đã có thằng nó làm được, thì VN mình tại sao lại đé,o làm được, có thế thôi. Chú có tính bằng giời đi nữa thì cũng đé,o có thể fủ nhận được cái thực tế đó, bởi vì, chú không thể nào có đầy đủ dữ liệu để mà xử lý được. Mọi bài toán kinh tế đều quy ra công thức hết, thì cần đé,o gì fải có những nhà kinh tế nữa? Cái siêu máy tính nó tính nhanh gấp vạn lần cái Pen IV nhà chú, chú nhớ cho anh điều đấy!
Salut
12-11-05, 03:22
Vấn đề là tại sao lại đặt được từ Nếu ở đây?

Có thể có sự thần diệu, nhưng cứ đà này em nghĩ *quyết* không phải ở VN.

Anh nghĩ là Hải đăng Mầm đang học Toán tin fỏng? Sao lại hỏi anh câu đấy?
wasabi
12-11-05, 03:23
Anh đé,o cần biết là nó fát triển thế nào, anh chỉ biết là đã có thằng nó làm được, thì VN mình tại sao lại đé,o làm được
Thôi xông vào đây nghịch nốt câu cuối rồi em out: Thế mới tài! :nutkick: Lý do: cái-mà-ai-cũng-biết-là-cái-gì-đấy.

Tự nhiên giờ mình chã thế.
Xuân
12-11-05, 03:24
em cũng phục PG vì sự hưng phấn nhiệt tình rất cần thiết của anh để tạo cho Thăng Long một cái đà. Đồng thời PG cũng đang chứng minh một điều, không phải VN chỉ toàn những người ăn trên ngồi trốc ăn bốc nói láo, mà cũng biết Gúc biết backup các lý luận của mình bằng số liệu đàng hoàng. Phong độ như thế này rất đáng hoan nghênh.

Tuy nhiên Thăng Long không thể cứ hưng phấn một cách lầm đường lạc lối, topic mà 20 trang nhưng toàn những chuyện vớ vẩn thì thà topic chỉ có một trang lại giải quyết được vấn đề hơn. PG có những suy nghĩ về mô hình kinh tế một cách hết sức trẻ thơ, và hết sức nguy hiểm cho những người ko hiểu biết lắm về kinh tế và tăng trưởng.
Salut
12-11-05, 03:28
Thôi xông vào đây nghịch nốt câu cuối rồi em out: Thế mới tài! :nutkick: Lý do: cái-mà-ai-cũng-biết-là-cái-gì-đấy.

Tự nhiên giờ mình chã thế.
Giới trẻ bây giờ mà đã bi quan thế này rồi, thì anh cũng đến chết! Chung quy cũng là tại thằng Phải gió, đé,o biết xốc tinh thần bọn trẻ lên, toàn đì đầu chúng nó xuống. Mày có tội với lịch sử, có tội với đồng bào, thằng Phải gió kia!
lão ma
12-11-05, 03:29
Anh nhớ lại thời bắn phá. Bà chị họ làm ở nhà máy mì sợi lại còn thỉng thỏang trực thêm ca đêm mà vẫn lañh lương 35 đ 1 tháng. Bà cụ nhà anh làm trong nhà thương phân phát thuốc men, đến khi con cái cảm sốt vẫn phải đi mua thuốc cảm ôm đầu của tàu khựa mà chẳng tơ hào gì thuốc men của bệnh viện. Giờ đây đọc báo, nghe bàn chuyện tham nhũng công khai hợp lý ở quê nhà cứ như chuyện cơm bữa mà thấy chán nản rầu cả ruột gan. Cả một thế hệ non trẻ đang xa lầy bùn nhơ ...

Có lẽ Việt nam mình phải có chiến tranh nữa thì dân trí mới đi lên được nhở?
Salut
12-11-05, 03:30
Nếu các chú thích chơi Games, thì chắc có biết trò chơi Age of Empires rất nổi tiếng của Microsoft.

Trong bản AOE II, các chú cũng thấy rõ là đến 1 giai đoạn nào đó, thì thằng chậm phát triển hơn nói chung đe'o cửa gì mà sống được, chỉ có chết mà thôi. Máy bắn đá mà gặp đại bác thì sống vào đâu? Chưa đầy 3 phát đã tan ra thành từng mảnh! Chưa kể năng suất lao động bọn kia cao hơn, nó đào vàng chặt cây như máy, nhanh gấp mấy lần mình?

Nhưng đến bản AOE III, thì tình hình đã khác đấy! Microsoft không hổ danh là công ty quy tụ được các chất xám hàng đầu nước Mỹ, khi đưa ra 1 kịch bản khác hẳn: Cuộc chiến chỉ là giữa các nền văn minh lớn, các dân tộc lớn. Còn bọn thổ dân thì không bị giết, nhưng cả đời nuôi cá ba sa và đào vàng phục vụ các anh!

Thế giới ngày nay nó là như thế đấy!

Và đó cũng là câu trả lời của anh cho các thắc mắc của các chú!

Sao mày lại lôi trò chơi vào đây hả PG? Thế mày nghĩ bọn Microsoft nó là Đấng Tạo hóa chắc? Mày mạt nhược quá, thành ra mộng du, lú lẫn cbn dzồi!
Salut
12-11-05, 03:32
Có lẽ Việt nam mình phải có chiến tranh nữa thì dân trí mới đi lên được nhở?

Bác Ma em lại nghĩ quẩn dzồi!
Hoa Xoan
12-11-05, 03:40
Lão ma ra ngoài em bảo tẹo! Sang bên kia nói chuyện nước hoa với em!
Xuân
12-11-05, 03:41
Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, không ai đặt câu hỏi : Bao nhiêu năm nữa VN sẽ đuổi kịp nước A, B, C và dùng những con số kiểu, cho biến x tốc độc tăng trưởng, biến y độ lạm phát, v.v. Tại sao? Đơn giản dùng ngay nước Nhật những năm 50-80 phát triển với tốc độ vượt bậc, nhưng tới đầu những năm 90 thì khựng lại chết trân và cho tới tận năm nay mới bắt đầu ngóc đầu dậy được. Nếu theo những lý thuyết và công thức thơ trẻ của PG, thì Nhật bây giờ chắc phải bá chủ hoàn cầu, nhỉ. Tức là nếu dùng Excel để tính GDP của một nước vào năm 2015 hay 2050 đều là việc ngớ ngẩn, vì các sự kiện diễn ra tiếp theo thế nào, sự tăng trưởng của một nước đặt trong mối quan hệ với toàn thế giới và với khu vực không phải là một chỉ số ổn định. So Viet với Sing, nếu như Sing bỗng dưng thay chính quyền mà dở òm dẫn đến khủng hoảng kinh tế thì VN không vì thế mà 'hoành tráng' hơn.

Vì vậy xin đừng so sánh, đừng tìm cách cạnh tranh hay đuổi theo. Hãy nhìn vào chính mình, chính nền kinh tế của mình xem cái gì có thể làm mặt mạnh, để trao đổi mua bán với các nước. Hiểu về nền kinh tế một nước khác, để biết mình có thể hợp tác gì cùng họ, và để tận dụng thời cơ khi cơ hội hiếm hoi đến, chứ không phải để so sánh đòi ngang ngửa, để tính toán xem bao giờ mình vượt được nó. Lúc mình tính xong thì nó đã lại nhảy lên trước mình vài bước, không phải về chỉ số tăng trưởng, mà về văn hóa, ít nhất là văn hóa cạnh tranh.
lão ma
12-11-05, 03:42
undefined
Bác Ma em lại nghĩ quẩn dzồi!
Thật đấy chú ạ, cứ phải chỏang nhau vỡ đầu xẻ tai thì mới đòan kết lại được chú a. Lịch sử suốt nghìn năm nay đã chứng minh được điều đó rồi ...

Đứa cháu con bà chị, đứa con ông anh nó bẩu: Không phải tòan bộ là tham nhũng là xấu xa đâu cậu ơi. Vẫn còn nhiều người lương thiện, tốt bụng lắm. Nhưng mà cấp lãnh đạo, chính quyền nó băng hoại thế kia thì còn có cách nào đây? Tham nhũng, ăn cắp trên giấy tờ, hợp lý nhá!

Thời này chả khác chó gì thời phong kiến, tòan sâu mọt đục khóet máu mủ dân lành, kêu trởi hủm thấu!
wasabi
12-11-05, 03:42
Lại vào nói nốt với bác Nude, không fải là em bi quan lắm đâu, nhưng phải thừa nhận một điều em đe'o nghĩ VN nơi em đang ở khá lên được một cách thần diệu như bên Nhựt vì 2 nguyên nhân chính sau:

1/ Ít có người tài, chú trọng đến giáo dục chưa đủ?
Hầu hết là nông dân (80% đúng ko các bác), vẫn ít học. Nông dân đang mất ruộng, mất đất, rồi nhận tiền đền bù đé'o làm gì ở nhà tiêu, phá. Bác tưởng tượng ko, em về quê em nghịch nghịch chọc chọc con PocketPC trong quán bia rồi tào lao với ông anh về vụ DTDD vớ vẩn và thế đé'o nào nó gây được tiếng vang đến nỗi 1 lúc sau cả cái quán đó nó bàn về DTDD với lại ăn chơi nhảy múa. Mà toàn các ông vừa mới nhận tiền đất nói hoành tráng vãi cả đái, lấy tiền đền bù ra để ăn chơi, nghe sợ lắm.

Nhật thì sao nhể? Nó chú trọng giáo dục từ thời Minh Trị Duy Tân, có được ngày hôm nay, nói thế chứ cũng phải tính đến số trăm năm mới cải tạo được cái đầu con người phỏng bác?

2/ Cơ chế ở đâu, thu hút ở đâu, xây dựng ở đâu, phát triển ở đâu?
Em thấy sự thật là rất nhiều vụ làm đường, làm cầu, xây nhà xưởng, xây xong là thành đống gạch vụn, lại =0, đầu tư hàng tỷ đồng. Vì rõ ràng, tệ tham nhũng đã thành cái ung nhọt không thể giải quyết, nếu cứ theo chiều này mà xét. Đó còn là cái đường, cái cầu ta nhìn thấy, còn chi phí đào tạo, chi phí nghiên cứu, ta nhìn thấy đâu?
Kẻ khôn thì chạy ra nước ngoài học, nhiều người chẳng muốn về. Vì về là bị chèn ép.


Vấn đề là Nhật nó thấy dở, nó đã chịu đổi mới, còn ta chỉ biết hô khẩu hiệu. Làm thật thì chưa thấy đâu.

Mà thôi em chỉ nói thế, nói dài nói dai thành ra dại, dở.
mgri
12-11-05, 03:44
Đất nước toàn những thằng như thằng mgri thì làm trâu chó có đé.o gì là fải nhục.
Em đéu phải kiêu căng chứ đất nước toàn thằng như em thì cơ hội để đuổi kịp có khi lại có đấy. Tiếc là đất nước nhiều thằng như bác quá nên mới ra nông nỗi này.
Salut
12-11-05, 03:45
Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, không ai đặt câu hỏi : Bao nhiêu năm nữa VN sẽ đuổi kịp nước A, B, C và dùng những con số kiểu, cho biến x tốc độc tăng trưởng, biến y độ lạm phát, v.v. Tại sao? Đơn giản dùng ngay nước Nhật những năm 50-80 phát triển với tốc độ vượt bậc, nhưng tới đầu những năm 90 thì khựng lại chết trân và cho tới tận năm nay mới bắt đầu ngóc đầu dậy được. Nếu theo những lý thuyết và công thức thơ trẻ của PG, thì Nhật bây giờ chắc phải bá chủ hoàn cầu, nhỉ. Tức là nếu dùng Excel để tính GDP của một nước vào năm 2015 hay 2050 đều là việc ngớ ngẩn, vì các sự kiện diễn ra tiếp theo thế nào, sự tăng trưởng của một nước đặt trong mối quan hệ với toàn thế giới và với khu vực không phải là một chỉ số ổn định. So Viet với Sing, nếu như Sing bỗng dưng thay chính quyền mà dở òm dẫn đến khủng hoảng kinh tế thì VN không vì thế mà 'hoành tráng' hơn.

Vì vậy xin đừng so sánh, đừng tìm cách cạnh tranh hay đuổi theo. Hãy nhìn vào chính mình, chính nền kinh tế của mình xem cái gì có thể làm mặt mạnh, để trao đổi mua bán với các nước. Hiểu về nền kinh tế một nước khác, để biết mình có thể hợp tác gì cùng họ, và để tận dụng thời cơ khi cơ hội hiếm hoi đến, chứ không phải để so sánh đòi ngang ngửa, để tính toán xem bao giờ mình vượt được nó. Lúc mình tính xong thì nó đã lại nhảy lên trước mình vài bước, không phải về chỉ số tăng trưởng, mà về văn hóa, ít nhất là văn hóa cạnh tranh.

Thằng Phải gió đọc cái này đi. Gái nó còn nghĩ được như thế này, mày dở hơi, tao đã đé,o nói, nay còn lôi Đấng Tạo hóa Bill Gates của mày vào nữa thì tao cũng đến nghi ngờ tới cái tinh thần hoang tưởng của mày. Có cần fải nhờ Sất điều trị giùm không?
Salut
12-11-05, 03:48
Em đéu phải kiêu căng chứ đất nước toàn thằng như em thì cơ hội để đuổi kịp có khi lại có đấy. Tiếc là đất nước nhiều thằng như bác quá nên mới ra nông nỗi này.

Nếu đất nước toàn những thằng như mày, thì bây giờ tổ tông của đất Việt vẫn là con gà trống Gô loa thôi. Mày sinh ra đời, có đầy đủ chân tay, đầu óc, tại sao lại chịu làm chó dê cho người khác? Hay là mày đé,o có đủ những thứ đấy?
Salut
12-11-05, 03:50
Salut này, mày có biết một trong các nguyên nhân vì sao Nhật phát triển không em? Vì với chúng nó, gái chỉ để thổi kèn thôi.

Anh đếu cần biết gái chúng nó thổi kèn ai, anh chỉ cần biết bây giờ, bọn Nhật đi đâu chúng nó cũng nể. Cả thế giới fải nể chúng nó. Anh kể cho chúng mày nghe câu chuyện thủ tướng Nhật sau thế chiến thứ 2 đi công du rồi đấy. Mày thủ dâm nó vừa vừa chứ.
wasabi
12-11-05, 03:51
Ôi! Con người!

Em nghĩ vấn đề chính ở đây là CON NGƯỜI, con người không cố không chịu cố không chịu học chứ thể chế, thật ra công bằng mà xét cũng chỉ là một phần.

Người dân VN nhiều người có cái đức không cần fải biết chữ.
Biết chứ thì cố gắng thi lấy mảnh bằng kiếm được cái chức để vênh vang, để đỡ khổ, để làm quan.
Tư duy ấy có từ thời fong kiến.
Giờ vẫn chẳng khác về bản chất.
Salut
12-11-05, 03:52
undefined
Thật đấy chú ạ, cứ phải chỏang nhau vỡ đầu xẻ tai thì mới đòan kết lại được chú a. Lịch sử suốt nghìn năm nay đã chứng minh được điều đó rồi ...

Đứa cháu con bà chị, đứa con ông anh nó bẩu: Không phải tòan bộ là tham nhũng là xấu xa đâu cậu ơi. Vẫn còn nhiều người lương thiện, tốt bụng lắm. Nhưng mà cấp lãnh đạo, chính quyền nó băng hoại thế kia thì còn có cách nào đây? Tham nhũng, ăn cắp trên giấy tờ, hợp lý nhá!

Thời này chả khác chó gì thời phong kiến, tòan sâu mọt đục khóet máu mủ dân lành, kêu trởi hủm thấu!

Bác em, hiện giờ tốt nhất bác không nên bi quan, mà nên suy nghĩ những giải fáp có thể. Bác em như thế này, thì còn cãi nhau với ku PG làm gì? Bác em và nó giống nhau về suy nghĩ, chỉ khác nhau về cách thể hiện thôi.
Salut
12-11-05, 03:55
Lại vào nói nốt với bác Nude, không fải là em bi quan lắm đâu, nhưng phải thừa nhận một điều em đe'o nghĩ VN nơi em đang ở khá lên được một cách thần diệu như bên Nhựt vì 2 nguyên nhân chính sau:

...

Mà thôi em chỉ nói thế, nói dài nói dai thành ra dại, dở.

Chú viết tham luận về Giáo dục đi, đúng chủ đề mà chú bức xúc nhé. Nghĩ gì viết đấy. Okie không? Chú còn trẻ mà suy nghĩ mạt nhược quá, không hay.
lão ma
12-11-05, 03:56
Ku Salut và ku Phải Gió nghe này,

Tập trung vào mệnh đề chính đi, luận chứng thêm nữa đi, anh chưa thấy ku nào thuyết phục được Việt nam mình trong 50 năm nữa sẽ ra sao?
Hoa Xoan
12-11-05, 03:57
Salut này, mày có biết một trong các nguyên nhân vì sao Nhật phát triển không em? Vì với chúng nó, gái chỉ để thổi kèn thôi.
__________________

PG ăn nói vớ vẩn bỏ mịa đi!
Salut
12-11-05, 04:00
Ku Salut và ku Phải Gió nghe này,

Tập trung vào mệnh đề chính đi, luận chứng thêm nữa đi, anh chưa thấy ku nào thuyết phục được Việt nam mình trong 50 năm nữa sẽ ra sao?

Bác Ma em không theo dõi dzồi. Em chưa bao giờ muốn chứng minh VN mình sau 50 năm nữa sẽ ra sao, mà em chỉ muốn nói, VN mình nên làm những gì trong những năm tiếp theo mà thôi. Chỉ có thằng PG mạt nhược kia, suốt ngày chỉ thủ dâm với Tây nó mới có những ý nghĩ kì quặc như vậy.
Salut
12-11-05, 04:02
Anh xin phép hội nghị anh ra ngoài một tí. Chừng vài tiếng anh quay lại chiến tiếp.

Nếu như chú Salut và bác lão ma cùng đồng chí L4 đã đồng ý về mặt nguyên tắc là chừng 300 năm nữa ta bằng Singapore ngày nay. Thì có lẽ mai ta có thể khai mạc kỳ họp thứ 3 về vấn đề Về hay Ở.

Anh nghĩ chú nên bàn những gì thiết thực là hơn, chứ về hay ở, anh xin nói lại, nó thuộc về điều hiển nhiên dzồi. Đất lành chim đậu, có thế thôi, chú bàn chuyện đấy làm gi?
lão ma
12-11-05, 04:03
Ôi! Con người!

Em nghĩ vấn đề chính ở đây là CON NGƯỜI, con người không cố không chịu cố không chịu học chứ thể chế, thật ra công bằng mà xét cũng chỉ là một phần.

Người dân VN nhiều người có cái đức không cần fải biết chữ.
Biết chứ thì cố gắng thi lấy mảnh bằng kiếm được cái chức để vênh vang, để đỡ khổ, để làm quan.
Tư duy ấy có từ thời fong kiến.
Giờ vẫn chẳng khác về bản chất.

Ngày còn ở Vietnam, anh có nghe đồn có ông thầy dạy Hán văn rất hay mãi trong SG, thế la anh cũng phóng vào trong đới tìm thầy học hỏi ...

Học được vài ngày thì thầy không được dạy nữa, và nghe nói suốt gần 3 tháng thầy chỉ giảng về chữ "nhân" cho đa số các bác cán bộ nhà ta.

Có nhiều bác cứ khen lấy khen để, kiểu thế này:
- Ơ, thế mà có nhiều điều đến bây giờ mới hiểu ...etc
Salut
12-11-05, 04:07
Ngày còn ở Vietnam, anh có nghe đồn có ông thầy dạy Hán văn rất hay mãi trong SG, thế la anh cũng phóng vào trong đới tìm thầy học hỏi ...

Học đực vài ngày thì thầy không được dạy nữa, vì nghe nói suốt gần 3 tháng thầy chỉ giảng về chữ nhân cho đa số các bác cán bộ nhà ta ...

Có nhiều bác cứ khen lấy khen để, kiểu thế này:
- Ơ, thế mà có nhiều điều đến bây giờ mới hiểu ...

Thôi thôi bác Ma em ơi, giờ này bác còn lôi Khổng Mạnh ra nữa hay sao? Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín thời đó, với thời bây giờ nó fải khác nhau chứ? Những tay hủ nho ở VN là một trong những thế lực cản trở sự fát triển của đất nước. Bác cứ đọc sử mà coi, bao nhiêu đời vua định cải cách, mà đều bị bọn nho giả đó nó fá đám đó bác ạ.
lão ma
12-11-05, 04:15
Chú biết một mà chẳng biết hai, sử sách nước ta xiên xẹo mẹo dậu bỏ cụ, nhất là khi mà muốn chạy tội là dưng mịa lên một bản cáo trạng hay một thiên anh hùng ca ...
Nhưng làm người phải hiểu chữ "nhân" mà đối "nhân" xứ thể thì mới gọi là NGƯỞÌ, còn không chỉ là đồ súc vật biết nói tiếng người chú ạ!
Hoa Xoan
12-11-05, 04:16
Thế này,

PG tranh luận kinh khủng thế, theo em là vì PG muốn rời Việt Nam mà đi, PG muốn các bạn cãi nhau để cãi nhau với chính mình. PG có nói về Việt Nam bi quan như vậy cũng là vì muốn tự hỏi xem có đúng thế không. Các bác nên thông cảm cho bệnh già cả của PG mà không nên chửi làm gì. Chuyện này cá nhân lắm, băn khoăn lắm. Vì thế, các bác cứ khuyên bảo nhẹ nhàng PG cho em.

Thế em bắt mạch thế có đúng không hả?
lão ma
12-11-05, 04:20
Ku Phải Gió đang bị cúm gà nên anh cũng miễn phạt chú lần này, không xát muối ớt rồi quất đít nữa nhé!

Ku Lút, xuống Hilton làm vài bài thơ cho ku Lạng nó đỡ tủi thân đi em giai!
Hoa Xoan
12-11-05, 04:22
Phải Gió xin lỗi các bạn đi. Xin lỗi Salut đi!
Salut
12-11-05, 04:28
Chú biết một mà chẳng biết hai, sử sách nước ta xiên xẹo mẹo dậu bỏ cụ, nhất là khi mà muốn chạy tội là dưng mịa lên một bản cáo trạng hay một thiên anh hùng ca ...
Nhưng làm người phải hiểu chữ "nhân" mà đối "nhân" xứ thể thì mới gọi là NGƯỞÌ, còn không chỉ là đồ súc vật biết nói tiếng người chú ạ!

Ối ối bác em ơi, thằng nào viết sử hả bác? Nó chính là bọn hủ nho đấy bác ạ. Em không fủ nhận chữ Nhân, nhưng mà em nghĩ, thời đại ngày nay, chúng ta fải thực sự xem lại cái chữ Nhân mà cụ Khổng đã định nghĩa từ hơn 2 ngàn năm trước, và sau đó bị rất rất nhiều triều đại fong kiến sửa đổi. Ý em là thế đấy, bác Ma thân mến của em ơi. :flag:
Salut
12-11-05, 04:29
Ku Phải Gió đang bị cúm gà nên anh cũng miễn phạt chú lần này, không xát muối ớt rồi quất đít nữa nhé!

Ku Lút, xuống Hilton làm vài bài thơ cho ku Lạng nó đỡ tủi thân đi em giai!

Em đang làm ở đó, bác xuống chơi đi. Mà bác không nên nổi nóng nhé, hại sức khỏe lắm đấy. :p
em anh Bim
12-11-05, 10:05
Tiếc là em đi học cứ bước ra khỏi cổng trường là quên sạch mọi thứ, và cũng ko hứng thú nên ko bao giờ gúc, ko giở sách vở ra để cãi nhau với PG được. Mở miệng ra góp ý với các bạn về cách thức tranh luận thôi, đe'o có câu nào mình nói là PG đúng tất, đúng cả, đúng từ trên xuống dưới bao giờ, thế mà các bạn hùng hổ xông vào chửi. Các bạn suy luận kiểu gì buồn cười nhỉ, thế nên chẳng lạ lùng gì trang trước trang sau làm kinh tế bỗng dưng biến thành làm từ thiện. Đe'o bao giờ đời em nghĩ ra những chuyện tương tự, công nhận các bạn quá mức tưởng tượng của em.

Tất cả những ai có kiến thức căn bản về kinh tế, thì đều có thể hiểu được lí do tại sao PG hay tính tốc độ tăng trưởng với các thứ vớ vẩn khác bằng công thức. Đấy là những thứ tối thiểu vẽ ra để các bạn hiểu được toàn cục bức tranh. Hồi đi học chả học đường cung đường cầu lãi suất đơn lãi suất kép GNP GDP IRR, cứ nói như những đứa đe'o được học bao giờ thì học làm đe'o gì, ra thực tế có dùng được đe'o đâu. Nhưng đe`o mẹ, nói xúc phạm các bạn chứ những thứ đơn giản tính bằng số mà các bạn còn đe'o hiểu được, thì làm kinh tế chó gì.

Nếu PG tính toán rằng 300 năm nữa VN bằng Mã Lai hay Sing thì chúng ta, những người lạc quan nhất, có thể mơ mộng rằng, với rừng vàng biển bạc, người VN thông minh khéo tay cần cù chăm chỉ và tư duy kinh tế như 4`, nhờ sự trợ giúp của Mỹ Nga hay Trung Quốc nếu may mắn phúc tổ ông bà để lại, có thể bắt kịp chúng nó trong vòng 100 năm chẳng hạn. Ít nhất chúng ta cũng biết được đời này kiếp này mình đe'o làm được, thì khi chết mới trăn trối con cái là hãy cố gắng lên, cố bán tài nguyên bán sức lao động mà xây dựng quê hương chứ ko bọn trẻ lại tưởng chúng ta để lại cho chúng nó nhiều GDP lắm, một năm tăng trưởng những 7,8%.

Đe'o có gì ko tính được, tính thì có thể sai ít, có thể sai nhiều. Còn ko tính thì nói chung là cứ đe'o biết gì thôi.


Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, không ai đặt câu hỏi : Bao nhiêu năm nữa VN sẽ đuổi kịp nước A, B, C và dùng những con số kiểu, cho biến x tốc độc tăng trưởng, biến y độ lạm phát, v.v. Tại sao? Đơn giản dùng ngay nước Nhật những năm 50-80 phát triển với tốc độ vượt bậc, nhưng tới đầu những năm 90 thì khựng lại chết trân và cho tới tận năm nay mới bắt đầu ngóc đầu dậy được. Nếu theo những lý thuyết và công thức thơ trẻ của PG, thì Nhật bây giờ chắc phải bá chủ hoàn cầu, nhỉ. Tức là nếu dùng Excel để tính GDP của một nước vào năm 2015 hay 2050 đều là việc ngớ ngẩn, vì các sự kiện diễn ra tiếp theo thế nào, sự tăng trưởng của một nước đặt trong mối quan hệ với toàn thế giới và với khu vực không phải là một chỉ số ổn định. So Viet với Sing, nếu như Sing bỗng dưng thay chính quyền mà dở òm dẫn đến khủng hoảng kinh tế thì VN không vì thế mà 'hoành tráng' hơn.

Vì vậy xin đừng so sánh, đừng tìm cách cạnh tranh hay đuổi theo. Hãy nhìn vào chính mình, chính nền kinh tế của mình xem cái gì có thể làm mặt mạnh, để trao đổi mua bán với các nước. Hiểu về nền kinh tế một nước khác, để biết mình có thể hợp tác gì cùng họ, và để tận dụng thời cơ khi cơ hội hiếm hoi đến, chứ không phải để so sánh đòi ngang ngửa, để tính toán xem bao giờ mình vượt được nó. Lúc mình tính xong thì nó đã lại nhảy lên trước mình vài bước, không phải về chỉ số tăng trưởng, mà về văn hóa, ít nhất là văn hóa cạnh tranh.
Kiểu tính toán của PG chỉ là một trò chơi. Nhưng Xuân cũng có thể thấy được tất cả bọn tư bản khi làm gì cũng đều cố gắng lượng hóa hết mọi yếu tố để giảm thiểu rủi ro. Không có ai mơ mộng kiểu như cứ xây đường cao tốc 8 làn đường đi rồi dân chúng sẽ mua Mẹc chạy, mà để có tiền mua Mẹc thì người ta sẽ cố kiếm tiền, mà để kiếm được tiền thì dân chúng sẽ cố gắng học hành làm lụng. Thành ra xây đường cao tốc thì tự dưng dân trí được nâng cao.

Đe'o thể dùng lập luận với số liệu ra để bẻ lại, lại đem chữ Tàu với lòng tự hào dân tộc ra để hiếp dâm PG, công nhận các bạn ác.


Anh đé,o cần biết là nó fát triển thế nào, anh chỉ biết là đã có thằng nó làm được, thì VN mình tại sao lại đé,o làm được, có thế thôi.
Đây là câu nói ngu xuẩn nhất trong ngày của Lút. Thế sao thằng khác nó fukc được hoa hậu, còn mình thì ko hả các bạn? Sao thế?

Em đã từng làm việc với khoảng chục nhà máy, và trong số đó chỉ có 1, hoặc 2 cán bộ mặt hàng (ai cũng có thể là cán bộ) có thể làm một bảng cân đối nguyên phụ liệu chính xác như một SV mới ra trường như em và các bạn em lúc đó. Và ngu dốt nhất, theo em, lại là những thằng nhà máy hay lên báo nhất với ISO và certificates các kiểu. Sếp cũ em đã tàn phai sự nghiệp chỉ vì trót xây một cái nhà máy ở VN mà bọn công nhân sẵn sàng đập chuyền trưởng nếu mắng nó. Nếu nó xây nhà máy đó ở TQ hay HQ, đã ko bi đát thế. Tất cả các mặt hàng khó, người ta đều đem sang TQ và Ấn Độ, cứ ở đó mà thủ dâm ngành dệt may VN mạnh nhất khu vực đi em chả phiền gì.

Ko bi quan thì cũng đừng tự thủ dâm nữa đi các nhà chiến lược kinh tế ko biết tính toán.
Gaụp2
12-11-05, 13:21
Cái SC liên quan đến tư duy, đến nhận thức thì ngoài chuyện giáo dục tuyên truyền, phải có thời gian thay đổi nhận thức nữa. Ví như chuyện hòa hợp dân tộc, ta lải nhải kêu gào hòa giải, bỏ qua quá khứ hướng tới tương lai. Thế nhưng thử hỏi các bác, 2 chục năm trước các bác em bị kỳ thị, vừa nhục nhã vừa đói khát đến mức phải ngồi tàu vượt biển, đi bốn chết ba, vợ con làm mồi cho hải tặc và cá thì giáo dục tuyên truyền kiểu gì để các bác ấy bỏ qua chuyện cũ để tích cực xây dựng đất nước phồn vinh? May là thì khi sắp xuống lỗ đến nơi như bác Kỳ bác Duy em thì mới kệ con mẹ nó nhịn nhục về quê để đỡ mang tiếng chết nơi đất khách.

Thay đổi nhận thức, em nghĩ sau khoảng 3 đời nữa. Nghĩa là sau khi các bác sinh trước năm 85 mồ yên mả đẹp cbn hết, thì chắc chắn sẽ thay đổi.

Năm mươi năm nữa, các bác nhỉ! Lúc đấy em với đa số các bác đây chắc cũng viên tịch mẹ nó hết rồi!
Gaụp2
12-11-05, 13:32
Cho nên em nghĩ, để đỡ tốn tiền giáo dục nhận thức cho các bác (kiểu như bác Salut chắc khi xưa cũng vì đói quá mà phải lặn lội chạy sang giời Âu), tốt nhất là bán bớt mẹ nó đất đai đi, khuyến mãi thêm cả cư dân đang sống trên đó cho Tàu, cho Mỹ, cho Cambốt. Để chúng nó giáo dục tư duy giúp ta. Ít nhất là để 150 triệu thằng Mỹ giáo dục cho 20 triệu dân Việt, hơn là mấy bác em đây mấy mống bọ mà đòi chăn chiên cho 80 triệu con cừu đói.

Còn cái chuyện truyền thống văn hóa, dân ta 1000 năm đô hộ giặc Tàu, 200 năm đô hộ giặc Tây mà chưa mất truyền thống; thì thêm trăm năm nữa phỏng có sợ đ éo gì các bác nhỉ? Em chỉ sợ lúc đấy ta truyền thống lại phong phú quá, kiểu tiếp thu có chọn lọc.

Các bác cứ lo bò trắng răng, chứ các cụ nhà em ở quê bây giờ chứ 1000 năm nữa vẫn ngồi xổm đội nón hút thuốc lào chứ đ éo biết đội mũ rộng vành ngồi sofa ngậm xìgà Habana đâu. Các bác cứ yên tâm về vấn đề bản sắc đi giúp em!

Em kính thư!
Bean
12-11-05, 13:39
Gấu này là thật hay dỏm đấy?
Gaụp2
12-11-05, 13:53
Gấu này là thật hay dỏm đấy?
Khi nào em nói thật thì em là Gấu dỏm, khi nào nói dỏm thì em là Gấu thật. Bác cứ thế mà thật dỏm giúp em.
Salut
12-11-05, 14:01
Hallihallo,
chúc mọi người một cuối tuần dễ mến. Anh có việc fải đi bây giờ, nên chẳng có nhiều thời gian thảo luận lắm, nhưng Phải gió có tham luận gì thì cứ gửi lên, để lát anh về anh coi, anh giải quyết luôn một thể. Mà tư duy của Phải gió dạo này, càng ngày càng gái, anh bắt đầu nghi ngờ mày rồi đấy? Mày có còn là một Phải gió thông minh, cảm người như cái thằng Phải gió mà anh từng nghĩ hay không đấy? Mày gái thế? Thôi, anh fải đi, có gì cứ gửi bức xúc hết lên đây, lát anh về anh giải quyết nhé, em giai thân mến của anh. Bie bie!
Hoa Xoan
12-11-05, 14:05
Gấu này là thật hay dỏm đấy?


Em cũng nhiều lần hỏi thế bác ạ. Em còn tự hỏi không biết có nên yêu anh chàng tự nhận là ngu dốt duyên dáng này không?

Mà bác ạ, hãy để cho tên Gấu dỏm này chơi trò Gấu thật, mà Gấu thật chả dám chơi. Thế nên, em chả đặt câu hỏi gì, mà chỉ yêu thật một tên Gấu dỏm.

Hì, mình nhỉ!
Gaụp2
12-11-05, 14:06
Hallihallo,
chúc mọi người một cuối tuần dễ mến. Anh có việc fải đi bây giờ, nên chẳng có nhiều thời gian thảo luận lắm, nhưng Phải gió có tham luận gì thì cứ gửi lên, để lát anh về anh coi, anh giải quyết luôn một thể. Mà tư duy của Phải gió dạo này, càng ngày càng gái, anh bắt đầu nghi ngờ mày rồi đấy? Mày có còn là một Phải gió thông minh, cảm người như cái thằng Phải gió mà anh từng nghĩ hay không đấy? Mày gái thế? Thôi, anh fải đi, có gì cứ gửi bức xúc hết lên đây, lát anh về anh giải quyết nhé, em giai thân mến của anh. Bie bie!
Bác phát ngôn thế này, em thấy bác vừa xoan vừa jinxy cực. Thôi bác lượn đê, cẩn thận mấy thằng đầu trọc.
nkali
13-11-05, 00:11
Nguyên văn bởi bác Phải Gió
Hỏng mẹ nó mất cái topic nghiêm túc của anh! Trí thức cái đe'o gì các chú, chuyên môn thì dốt, tư cách thì hèn, văn hóa thì man di mọi rợ.

Đe'o khá được thật!

Thấm thía!

Em qúy mến sự can đảm nhìn thẳng vấn đề và tính ngay thẳng của bác Phải Gió lắm lắm ạ.

Để con cháu chúng ta bớt lặp lại những lời chua chát, dằn vặt, khổ sở như bọn mình ngày hôm nay thì chúng ta phải bắt tay xây dựng một cái gì đấy trong khả năng của từng cá nhân.
Xuân
13-11-05, 01:21
Cái mà Jinxy nói đến cũng là một trong những thành phần của Social capital đấy. Thực tế các nhà đầu tư đã ngán ngẩm VN vì rất nhiều thứ rồi: giấy phép mẹ giấy phép con, thủ tục rắc rối khó hiểu, cơ chế không ổn định, ngày xưa thì cơ chế nhiều cửa, bây giờ thì một cửa mà nhiều khóa,... Nhưng khi bắt đầu dự án đi vào hoạt động thì quan hệ với công nhân và cán bộ bản xứ cũng là 1 vấn đề nan giải với nhà đầu tư.

Ngày xưa báo chí hay chửi bới chuyện chủ Hàn Quốc, Đài Loan hay đánh công nhân Việt. Không phải bênh vực gì họ, vì dùng vũ lực là chuyện không nên trong bất kỳ tình huống nào. Nhưng xuống xem thực tế thì mới thấy thông cảm với họ được. Ai đời, tiền bỏ ra cả đống, đi vay đi nợ, lo ngay ngáy, thế mà các ông các bà công nhân nhà mình cứ tìm mọi cách để phá phách, làm việc thì với tâm lý là kẻ bị bóc lột! Mà đồng bào chú Lút thì nổi tiếng khôn lỏi rồi: dây chuyền sản xuất cứ mất một vị trí là ảnh hưởng ngay đến năng suất, mà công nhân cứ thay nhau xin phép đi WC? Thử hỏi sao mà chủ nó chịu được, nên nó mới nghĩ ra cách đối phó là chỉ cho đi WC trong một vài giờ nhất định, thế là các ông các bà công nhân lăn đùng ngã ngửa ra đình công kiện cáo? Nếu các chú các cô là chủ, liệu có kiềm chế được mà không cho chúng nó mấy cái tát không?

Một trong những dự án thành công của cả phía VN và đối tác nước ngoài là Phú Mỹ Hưng, từ một cánh đồng toàn cỏ dại và ngập nước quanh năm, công ty PMH đã xây lên một trong những khu nhà ở và văn phòng đẹp nhất VN. Nhưng đến lúc họ có lãi, thì lại không cho họ chuyển tiền về nước, gián tiếp dẫn đến chuyện ông chủ của công ty này phải nhẩy lầu tự tử để giữ danh dự và uy tín với các chủ nợ.

Ngay cả cách suy nghĩ mọi rợ của bọn như thằng Lút, thằng lão ma, cũng sẽ làm ảnh hưởng đến SC của xã hội. Ở đời phải biết mình là ai chứ? Đã ngu đã nghèo gần nhất thế giới, sức khỏe thì yếu, tư cách thì hèn, kiến thức thì lõm bõm, mặt mũi thì ngô nghê, vàng vàng đen đen, mà tinh vi thì đe'o ai bằng. Trong đầu chúng nó lúc nào cũng nghĩ Singapore, Malaysia, Thailand là bọn vớ vẩn ăn may, rùa. Laos, Cambodia thì man di mọi rợ, Mỹ Pháp Nhật Tàu thì bóp phát là chết, đánh nhau tao còn chả sợ, nữa là làm kinh tế!

Thử hỏi con Oshin mà nghĩ như thế về chủ, thì đời nó có lúc nào ngẩng mặt lên được hay không?

Bài này rất hay ạ :). Em thấy PG viết những bài thế này rất có ích, chứ cứ 3 cái công thức với lại chỉ số với bao giờ đuổi kịp các quốc gia hàng đầu trên thế giới, quả thực là không phải xa rời thực tế thì cũng là ko giải quyết được vấn đề gì đâu ạ.

Khu nhà Phú Mỹ Hưng bây giờ thế nào rồi nhỉ? Bác tường thuật lại giùm em được không ạ, em chỉ update đến hồi nó quẳng vào tay mình mới cái tờ quảng cáo mời mua thôi. Khu nhà đấy mà ko thành công thì phí nhỉ!
Trojan
13-11-05, 01:43
quanh đi quẩn lại lại quay về người việt xấu xí nhỉ. Có chú nào đọc vụ GS Chính ở ĐH XD HN không, rất hợp với chủ đề này.
wasabi
13-11-05, 02:53
quanh đi quẩn lại lại quay về người việt xấu xí nhỉ. Có chú nào đọc vụ GS Chính ở ĐH XD HN không, rất hợp với chủ đề này.
Nhân tiện nói luôn về ĐH XD: Cái giáo trình tin học ở ĐH XD HN rất láo toét, ngay đọc mấy trang mà lỗi tùm lum, em thì nhớ nhất cái hình minh họa quả mobo mà cái chip Cầu nam thì ghi thành chip BIOS.

Thế mà cũng có người đánh giá cao vụ đào tọa tin học bên XD. Đến chết. :icecream:
Trojan
13-11-05, 03:04
để học cơ bản nhập môn lập trình cho SV ĐH kỹ thuật, anh thấy không quyển nào sáng sủa dễ hiểu hơn quyển (pascal, C, C++) của bác Quách Tuấn Ngọc. Đọc nó sướng ở chố, cái mình đang thắc mắc thì đọc đến chương sau là được giải tỏa, giải thích rất cụ thể dễ hiểu.

còn các loại khác tìm lòi cả mắt éo thấy cái mình cần tìm, trong khi lại đi giải thích những cái đâu đâu rõ dài dòng.

Ơ lạc cụ nó đề dồi
NKTH
13-11-05, 22:21
Cu Salut và vài chú khác vẫn cãi chày cãi cối với anh. Bây giờ bóc tách từng phần những điều anh viết, các chú phản đối gì thì nói thẳng vào nhé. Quan điểm số 1 của anh là thế này. Nhắc lại thêm 1 lần nữa:

Hiện nay mức gia tăng dân số của ta là 1.02% hàng năm. Tốc độ tăng trưởng của ta trong 10 năm qua là 7.34% năm; GDP đầu người của ta hiện nay là 553 USD, còn của Singapore là 24,560 USD. Như vậy, để có GDP đầu người bằng Singapore hiện nay, chúng ta sẽ mất:

Log (24,560/553, 1.0734/1.0102) = 62.5 (năm)

Tuy nhiên, chúng ta nên chú ý thêm 1 yếu tố quan trọng là lạm phát. Tức là 24,560 đô la Mỹ vào cuối thế kỷ này chắc chắn sẽ không thể bằng 24,560 đô la Mỹ hiện nay. Nếu dùng lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ (4.5%) như 1 tham số để tính giá trị đồng tiền trong tương lai, thì để đạt được mức phát triển như Singapore hiện nay, chúng ta sẽ mất:

Log (24,560/553, 1.0734/1.0102/1.045) = 227.6 (năm)

Thực tế thì không quốc gia nào phát triển với tốc độ cao đến như thế (7-8% hàng năm) trong hàng trăm năm được, cộng với các đợt khủng hoảng kinh tế thế giới vẫn diễn ra định kỳ. Cho rằng các yếu tố này sẽ kéo dài thời gian chạy đua ra khoảng 20-30%. Thì có thể đánh giá rằng GDP đầu người của VN sẽ đạt được mức như Singapore hiện nay trong vòng 270 - 300 năm nữa.

Lúc ấy chúng ta kỷ niệm 1300 năm Thăng Long rồi ý nhở!

Bác PG, cá nhân em thì ko tin là có 1 mô hình ktế nào có thể đưa hết các yếu tố ảnh hưởng để tính xem chừng nào chúng ta bằng với bọn Sing hiện nay. Riêng về bài viết này của bác thì em có mấy ý kiến như thế này:

1. 7.34% là tốc độ tăng trưởng thực. Tốc độ tăng của nominal GDP (mấy con số mà bác đưa vào công thức ý) của VN cao hơn thế, khoảng trên 9%.

2. Nếu muốn tính lạm phát tại Mỹ hay mất giá của USD, mời bác dùng luôn inflation rate trung bình hàng năm của Mẽo, dùng government bonds bọn FED lại giựt mình.

3. Thế còn sự tăng giá của VND so với USD khi Việt Nam có thể duy trì tốc độ tăng trưởng như hiện tại trong vài chục năm? Em nhớ ko nhầm thì SGD chẳng hạn, tăng gần gấp đôi ( từ 0.3 mấy đến 0.6) trong thời kỳ 65-00. Hiển nhiên là GDP quy ra USD cũng được tăng lên theo.

4. Đấy là về con số. Còn về cảm quan, thì bác phải dùng GDP PPP. Giá cả rẻ hơn cho phép chúng ta được hưởng nhiều dịch vụ hoặc sản phẩm tương đương tại Sing với chi phí thấp hơn nhiều. GDP PPP per capita của VN hình như đã vài ngàn đô rồi.

Em lười gú gờn lắm nên nếu bác có yêu cầu trích dẫn gì thì bác nhắn em.

Ý kiến chung về topic của em là các bác cãi nhau cũng chẳng để làm gì. Bác nào ở vẫn cứ ở, bác nào về vẫn cứ về. Mà, xin lỗi các bác, phần lớn chúng ta có về hay ở cũng le'o ảnh hưởng gì đến xã hội VN 1 cách vĩ mô. Thế nên, các bác thân yêu của em, làm gì thì cứ làm, miễn đừng bao giờ cảm thấy nhục vì là người VN hoặc để người VN cảm thấy nhục vì là đồng bào với các bác, là ĐƯỢC.
NKTH
13-11-05, 22:54
1. Giả định 7.34% là tốc độ tăng trưởng kinh tế VN cho hàng trăm năm, bản thân giả định này đã cố gắng đưa ra 1 lời giải khả quan hơn rồi.

2. Inflation rate thì nhỏ hơn lãi xuất trái phiếu, nhưng cũng không thể hiện hết giá trị đồng tiền trong tương lai được.

3. VNĐ mà tăng giá so với USD thì các doanh nghiệp xuất khẩu cạnh tranh với ai mà đòi tăng trưởng?

4. Về cảm quan mà nói, thì chắc chắn 100 năm nữa SG và HN không thể nào bằng Singapore bây giờ được. PPP dùng để đánh giá chất lượng cuộc sống, hơn là tiềm lực quốc gia. Nó cũng kiểu như tính so sánh PPP của một bác nông dân Mù Căng Chải và một nhân viên bán hàng ở HN. Đúng là bác nông dân chỉ có 100 ngàn 1 tháng mà PPP ngang 1 triệu ở HN, nhưng nói gì thì nói, thằng bán hàng ở HN với lương 1 triệu 500 ngàn vẫn giàu hơn bác nông dân 15 lần. Vì chất lượng dịch vụ và sản phẩm là khác nhau! Không so sánh tương đương được.

Nếu các chú cứ lăn tăn thì đọc lại bài anh viết về thực tế GDP đầu người thế giới trong 50 năm qua. Thằng thành công nhất là Nhật, cũng chỉ rút ngắn khoảng cách được với Mỹ có 4 lần. Nếu VN giỏi được như Nhật, thì 50 năm nữa bằng 80% Thái Lan bây giờ.

1+3. Bác thật hài hước. Đã giả định thì là giả định luôn như hiện tại chứ. Bác đã giả định là VN phát triển như bây giờ (nghĩa là được 9%) nhưng lại hà tiện bảo là chỉ dùng con số 7.34% vì tính theo đơn vị hàng trăm năm thì 9% khó lắm. Bác muốn nó tăng trưởng nhưng lại cho rằng đã tăng trưởng thì tỷ giá vẫn ko được tăng để ko ảnh hưởng tới xuất khẩu thì mới tăng trưởng được. Thế là giả định 4` à? Thế cả trăm năm tới VN chỉ dựa vào xuất khẩu để phát triển à?

2. Thế gov bond thể hiện được future value của đồng tiền tốt hơn inflation rate à?

4. Thế mình đang so sánh chất lượng cuộc sống hay tiềm lực quốc gia? Bác có biết nó tính GDP PPP như thế nào ko mà đưa ra cái ví dụ 4` phạch thế? Thế có nghĩa là nominal với real GDP thì chính xác hơn trong trường hợp so sánh mức sống 2 nước à?
NKTH
13-11-05, 23:40
Em ko biết là bác có vấn đề về đọc hiểu hay là bác mù kinh tế học?

1. 7.34% là tốc độ tăng trưởng ktế của VN hay là real GDP chứ ko phải nominal GDP (nghĩa là đã loại đi ảnh hưởng của lạm phát và các yếu tố tức thời). Tất cả các con số bác dùng đều là nominal GDP. Em cho bác dữ liệu nhé, GDP VN năm 94 là 16.3 tỷ, năm 2004 là 45.2 tỷ, tức là tốc độ tăng trưởng bình quân GDP hàng năm phải trên 10.5%. Source này http://www.worldbank.org/data/countrydata/aag/vnm_aag.pdf

2. Em le'o tính bởi vì đơn giản là em le'o tính được. Cái này em nói từ đầu, bác rõ chửa? Còn dự đoán, thì em đoán là x chục năm, với x <5. Nghe toán học vãi!
Gaup
13-11-05, 23:42
Bác Phải gió em tính đúng rồi nên vấn đề giờ không phải là bao giờ bắt kịp, có bắt kịp hay không nữa mà là anh em mình làm gì. 400 năm nữa mới đuổi kịp một thằng nho nhỏ vậy thì mình cố gắng làm gì nữa cho phí công. cố quá để cho bọn 400 năm sau hưởng à? thôi thì mình ngồi chơi không vậy. hay mình họp nhau lại mở phong trào hipppy việt nam đi. cả bọn vào rừng ở từ trồng cấy lấy ăn rồi quần giao suốt ngày đêm quanh đống lửa.

cuộc đời vô lý và vô nghĩa, nhất là cuộc đời việt nam, bác gió nhở.
Gaup
13-11-05, 23:44
Em ko biết là bác có vấn đề về đọc hiểu hay là bác mù kinh tế học?

1. 7.34% là tốc độ tăng trưởng ktế của VN hay là real GDP chứ ko phải nominal GDP (nghĩa là đã loại đi ảnh hưởng của lạm phát và các yếu tố tức thời). Tất cả các con số bác dùng đều là nominal GDP. Em cho bác dữ liệu nhé, GDP VN năm 94 là 16.3 tỷ, năm 2004 là 45.2 tỷ, tức là tốc độ tăng trưởng bình quân GDP hàng năm phải trên 10.5%. Source này http://www.worldbank.org/data/countrydata/aag/vnm_aag.pdf

2. Em le'o tính bởi vì đơn giản là em le'o tính được. Cái này em nói từ đầu, bác rõ chửa? Còn dự đoán, thì em đoán là x chục năm, với x <5. Nghe toán học vãi!

Bác nói sai cả hai điểm rồi, em thật.
Gaụp2
14-11-05, 11:06
Các bác em mò mẫm dự đoán tốc độ tăng trưởng của Việt Nam trong vòng 400 năm nữa thế này thế nọ, đưa cả những công thức đ éo gì bằng tiếng Anh làm em buồn cười đ éo thể chịu được. Thật đúng các bác là thầy bói sờ voi! Thử hỏi các bác 20 năm trước đây các bác có đoán được tốc độ tăng trưởng của Việt Nam hiện giờ hay là không? Chuyện 20 năm còn đ éo dự đoán được nữa là đòi dự đoán cả 4 thế kỷ? Em thật chuyện VN sau này như thế nào là do thế giới quyết định chứ đ éo phải là em với các bác ở đây, thậm chí cũng đ éo phải do các bác em đang ngồi ở số 2 Hùng Vương quyết định được. Em ví dụ:

1. Giả thiết 1: 40 năm nữa thế giới lao vào cuộc Đại chiến lần thứ 3, Hoa Kỳ sau đó bị xóa sổ khỏi bản đồ thế giới bởi vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn và của Liên minh Hồi giáo. Nước Nga (Tàu) trở thành người anh cả của thế giới. Việt Kiều Mỹ đành chạy loạn hồi hương. Khi đó Việt Nam có thể ngồi yên mà từng bước tăng trưởng kinh tế hàng năm là 7.34% nữa hay không?

2. Giả thiết 2: 40 năm nữa, thằng con trai em thành Chủ tịch Cộng hòa Việt Nam sau 10 năm du học tiến sĩ Luật ở Yale. Thế đ éo nào 2 thằng bạn thân roommate của nó ở Yale, 1 thằng thành Tổng thống Mỹ, 1 thằng thành Thủ tướng Nhật. Nể thằng bạn nghèo nhưng có chí khí, 2 thằng đấy quyết định mỗi năm rót 100tỷ USD vào Việt Nam. Thử hỏi khi đó VN còn tăng trưởng trung bình 7.34% hay phi mã mẹ nó 25% hàng năm?

3. Giả thiết 3: 40 năm nữa thế đ éo nào bạn thằng con giai em đào giếng ở Hòa Bình lại đào mẹ nó trúng cái mỏ dầu, trữ lượng dầu mỏ lên đến 5000 tỷ thùng. Trong khi đó dầu mỏ Trung Đông và Bắc Hải bắt đầu cạn kiệt. Thế là con giai em với nó chuyển sang việc hút dầu lên mà bán. Trung tâm thế giới chạy mẹ nó về Việt Nam. Thử hỏi khi đó tăng trưởng kinh tế Việt Nam còn là 7.34% nữa hay là các bác chỉ cần ngồi vểnh râu thuê bọn Tàu nó làm công nhân?

Đoán thế đ éo nào được mà đoán?
wasabi
14-11-05, 11:16
1. Giả thiết 1: 40 năm nữa thế giới lao vào cuộc Đại chiến lần thứ 3, Hoa Kỳ sau đó bị xóa sổ khỏi bản đồ thế giới bởi vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn và của Liên minh Hồi giáo....
2. Giả thiết 2: 40 năm nữa, thằng con trai em thành Chủ tịch .... sau 10 năm du học tiến sĩ Luật ở Yale
Thế đéo nào mà thằng con bác lại sống được sau giả thiết 1 :winkwink:
vnsea
14-11-05, 11:23
Ví dụ của bác em chán bỏ cụ. Tính như bác thì léo thằng nào dám làm nghề bảo hiểm nữa hả bác em.

Thế này nhá, gọi giả thiết 1 của bác là A, giả thiết 2 của bác là B, giả thiết 3 của bác là C, giả thiết léo có gì thay đổi của bác PG là D.

Bi giờ thế này:
1. Giả thiết A, xác suất xảy ra PA=1%, tăng trường RA=10%/năm.
2. Giả thiết B, xác suất xảy ra PB=1%, tăng trường RB=25%/năm.
3. Giả thiết C, xác suất xảy ra PC=1%, tăng trường RC=10%/năm.
4. Giả thiết D, xác suất xảy ra PD=97%, tăng trường RD=7%/năm.

Ví dụ thế, tốc độ tăng trưởng sẽ tính thế này:
PA*RA+PB*RB+PC*RC+PD*RD
Léo cần máy tính em bác cũng đoán ra được cỡ khoảng 7%.1. Giả thiết 1
2. Giả thiết 2
3. Giả thiết 3
Gaụp2
14-11-05, 11:42
Số phận Quốc gia mà chú tính xác xuất, thật đ éo có gì ngu hơn. Giả sử quay lại thời điểm ngày 2/9/1945, ông nội chú đang hân hoan đứng giữa Quảng trường Ba Đình lịch sử nghe tuyên ngôn độc lập. Sau khi ông nội chú gào lên: "Có ạ ạ ạ ạ ạ ạ!", thì ông nội chú lẩm nhẩm tính xác xuất tăng trưởng kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản. Việt Nam thì độc lập tự do, Việt Kiều lũ lượt hồi hương, dân nghèo chết đói cbn hết còn lại toàn người giàu, nhân dân đoàn kết 1 lòng xây dựng tổ quốc. Còn Nhật Bản phát xít, chết mẹ nó mấy trăm ngàn người vì bom nguyên tử, Nhật Hoàng ký giấy đầu hàng Đồng Minh, đất nước bị tàn phá sạch bách còn sót có mấy cái chùa.

Khi đó, xác xuất thằng nào tăng trưởng kinh tế cao hơn hở chú?
vnsea
14-11-05, 11:57
Xác suất là phương pháp đúng, quyết định hơn nhau là ở chỗ thằng nào cho cái xác suất đúng hơn, vì đây là xác suất chủ quan. Chẳng thằng nào là đúng 100% cả bác em. Thằng giỏi hơn, thì dự đoán 100 trường hợp đúng 70 cái, còn thằng mà cứ nói kiểu tao léo biết thế nào, cứ đoán đại thì 100 trường hợp đúng 50 cái.

Không thì mấy thằng học kinh tế cứ phải tụng xác suất thống kê làm tró gì.
em anh Bim
14-11-05, 12:19
Có 10 quả bóng, 5 xanh 5 đỏ. Những đứa học xác suất bảo, trong 10 lần nhắm mắt bịt mũi lấy 1 quả thì xác suất lấy được bóng đỏ trong 10 quả bóng là 50%. Gấu dỏm nhắm mắt bốc luôn 10 lần toàn bóng xanh. Gấu dỏm chề môi bảo, dự đoán làm gì, tao chả bốc được 10 bóng xanh là gì, chúng mày dự đoán sai bét. Phải bảo Gấu dỏm thử bốc 100,000 lần rồi thì mới cãi nhau được.

Xác suất Mỹ bị đánh bom chết cụ nó hết, Nga với TQ yêu VN viện trợ hàng tỷ tỷ USD (??), VN may sao quơ trúng mỏ dầu là bao nhiêu nhỉ?

Mong chờ vào sự đột biến để trở thành cường quốc thì chả khác gì mơ thấy Lạng tư ngủ dậy bỗng dưng hết hâm ngay.

Thứ hai mệt mà buồn quá, có ai nói chuyện Social Capital ko? Em hiểu sơ sơ như này. Việt Nam giả thử may mắn như ông nông dân bán đất được mấy chục tỉ. Thay vì tiêu vào gái gú, ăn chơi thì ông ấy nên tự trang bị kiến thức VAC trong tình hình mới để bảo toàn vốn hoặc kiếm lợi thêm dăm ba tỉ nữa. Ko nên mơ mình có SC như bọn tư bản, cầm tiền sang Harvard học, trong vòng dăm năm từ mấy chục tỉ hốt thêm mấy trăm tỉ.

Giờ bàn sang chuyện làm sao để tăng SC cho nông dân VN đi các bác.
Gaụp2
14-11-05, 12:38
Anh chả hiểu căn cứ vào đâu mà các cô chú dự đoán xác suất tốc độ tăng trưởng trung bình của Việt Nam sẽ đều đều là 7.34%? Lịch sử VN là lịch sử của sự bất ổn, giặc giã liên miên, đ éo bao giờ có chuyện ổn định được tới 50 năm nữa là 400 năm. Anh thật xác xuất thằng con anh thành Chủ tịch Việt Nam còn cao hơn xác suất Việt Nam ổn định kinh tế, ổn định chính trị trong 40 năm tới.

Sống trong XHVN đang như sống trên thùng thuốc nổ, đ éo biết nó nổ lúc nào! Các cô chú ở đấy mà viễn vông chuyện xác suất thống kê...
Ateh
14-11-05, 14:08
Em ko biết là bác có vấn đề về đọc hiểu hay là bác mù kinh tế học?

1. 7.34% là tốc độ tăng trưởng ktế của VN hay là real GDP chứ ko phải nominal GDP (nghĩa là đã loại đi ảnh hưởng của lạm phát và các yếu tố tức thời). Tất cả các con số bác dùng đều là nominal GDP. Em cho bác dữ liệu nhé, GDP VN năm 94 là 16.3 tỷ, năm 2004 là 45.2 tỷ, tức là tốc độ tăng trưởng bình quân GDP hàng năm phải trên 10.5%. Source này http://www.worldbank.org/data/countrydata/aag/vnm_aag.pdf

2. Em le'o tính bởi vì đơn giản là em le'o tính được. Cái này em nói từ đầu, bác rõ chửa? Còn dự đoán, thì em đoán là x chục năm, với x <5. Nghe toán học vãi!

Để phản biện một phép tính sai không nhất thiết phải đưa ra một cách tính khác. Chuyện phản biện một phép tính không liên quan gì đến chuyện thủ dâm hay không, có yêu nước hay không, xích lô ba gác hay không mà nó chỉ gói gọn trong câu: "Phép tính này vô dụng vì nó không thỏa mãn yêu cầu đòi hỏi."

Một đất nước còn chưa thể khá lên chừng nào người ta còn dựa vào những đánh giá như cách tính của anh ta sai nhưng anh ta thẳng thắn, cách tính của anh ta chẳng đem lại hiệu quả nhưng anh ta có cái tâm với đất nước...

Một con người chưa thể khá lên được nếu bị phản biện đúng thì chửi bới ngụy biện kiểu chúng mày thủ dâm rằng 100 năm nữa à? Chúng mày thủ dâm, chúng mày ngu xuẩn... Thái độ cả vú lấp miệng em hết sức lố bịch và chẳng đem lại điểm nào với những người tỉnh táo và biết tự suy nghĩ bằng đầu óc của mình.

Tất cả những người phản biện chỉ nói một câu duy nhất ngoài ra không tham gia vào những việc khác. Và câu ấy là: "Phép tính này vô dụng, hết sức ngớ ngẩn vì không thể sử dụng cũng như tính toán được."

Thăng Long nghe nói có nhiều anh tài mà càng ngày càng kém cỏi, sa đà vào những chuyện cãi nhau chửi bới của xích lô, ba gác theo đúng kiểu biến nhau thành xích lô ba gác. Cái danh ảo trên mạng có biến một trí tuệ xích lô, bá gác thành thiên tài được đâu? (Câu này dành cho tất cả mọi người.)
lão ma
14-11-05, 14:26
Ối giơì,

Hết Ku Phải Gió dở hơi xơi cám lợn, giờ lại đến 4c bình lọan hết cả lên mà cứ nhận định, đánh giá, tính tóan xác suất sự phát triển của một đất nước mà lại chỉ dựa vào "Sosial Capital" cái bẹn gì ở đây?

Con người, muốn làm ăn cho phát đạt thì theo cụ Khổng tất nhiên phải hội đủ "thiên thời địa lợi nhân hòa" chả có sai bao giờ. Đối với một đất nước, muốn phát triển cũng vậy, cũng phải hội đủ những điều kiện trên!
Tequila
14-11-05, 14:57
Giờ bàn sang chuyện làm sao để tăng SC cho nông dân VN đi các bác.

Hoành tráng quá! Trước khi bàn chuyện tăng SC cho nông dân VN, các bác cần bàn xem làm thế nào tăng được SC cho bọn người giống như em của các bác đây.
lão ma
14-11-05, 14:58
Tuệ Trân reg nick nào cũng kêu như chuông í nhở... Yêu nhắm, biết không?

Cu lão ma cứ mở mồm ra là Nhân với Nghĩa, đúng là miệng nam mô bụng một bồ dao găm!
Giờ mới hay, Phải Gió không những chỉ biết đọc mà lại không biết hiểu là thế nào nhỉ?

Hết cúm chưa gái?
Ateh
14-11-05, 15:18
Tuệ Trân reg nick nào cũng kêu như chuông í nhở... Yêu nhắm, biết không?


Câu ngụy biện này nói chung tình cảm hơn mặc dù không tác dụng mạng bằng câu: "Mày biết đ' gì mà nói? Anh đ' nói chuyện với mày." Nhưng đều là ngụy biện cả.
lão ma
14-11-05, 15:41
Thì anh thấy mày như con vẹt í, lúc nào cũng chữ Nhân,... Thế theo mày thì có dân tộc nào trên thế giới không có chữ Nhân hả em? Mà mày đọc sách thánh hiền, có biết chữ Nhân nó cũng nhiều kiểu. Nhân như mày dễ thành Nhân kiểu đàn bà lắm í, em! Tức là kiểu anh ơi con kiến nó có biết đau không, anh ơi con mèo nó nhìn em kìa, anh ơi con chó nó nằm ngoài hiên thế có lạnh không?

Phải Gió làm sao í nhở? Thôi anh off với chú!
em anh Bim
14-11-05, 16:13
Hoành tráng quá! Trước khi bàn chuyện tăng SC cho nông dân VN, các bác cần bàn xem làm thế nào tăng được SC cho bọn người giống như em của các bác đây.

Bác có thấy mình giống nông dân chút nào ko ạ? Em thấy em cũng chả khác nông dân là mấy, chỉ có cái ko biết cày cấy thôi. Cho nên nói về nông dân hay ai em thấy cũng chả vấn đề gì.

Đã lên TL nói mấy chuyện này tất nhiên chủ yếu chỉ là tán phét chơi. Người nào đã lớn tiếng tức là họ cũng chấp nhận người khác phản pháo lại kiểu lớn tiếng.

Phản biện một phép tính sai ko bắt buộc đưa ra một phép tính khác, nhưng bản thân việc ko đưa ra được một phép tính khác là hết sức thiếu thuyết phục. Một trong những good working habits là ko pass cho người khác một vấn đề mà mình ko có bất cứ một suggestion nào để giải quyết nó. Cái này ko phải em nói, mà là em được dạy như thế, em cũng tin là như thế là tốt.


Một đất nước còn chưa thể khá lên chừng nào người ta còn dựa vào những đánh giá như cách tính của anh ta sai nhưng anh ta thẳng thắn, cách tính của anh ta chẳng đem lại hiệu quả nhưng anh ta có cái tâm với đất nước...
Câu này bác nói tất nhiên đúng. Bản thân bác nhận thấy ko thể đánh giá một cách cảm tính nhập nhằng được. Mong rằng các bác đã nói được như thế thì trong cách nói năng, khen chê, đánh giá, đừng có nhập nhằng!

Bản thân em tin vào con tính. Cảm xúc và thái độ là giá trị cộng thêm. Mà đã gọi là giá trị cộng thêm, nghĩa là cũng gần như cân đong đo đếm được.


hay mình họp nhau lại mở phong trào hipppy việt nam đi. cả bọn vào rừng ở từ trồng cấy lấy ăn rồi quần giao suốt ngày đêm quanh đống lửa.
:71: Nhiều khi cứ phải thốt lên một số thứ tầm phào thì mới giải quyết được Lạng tưs.
em anh Bim
14-11-05, 16:17
Chú có cái nhà nghỉ đẹp phết, anh thích. Mà cái đó ở VN thì có mà chết, trộm nó đập vào lấy hết đồ. Tây thích nhở, ít trộm cắp vặt đâm ra nhà cửa dễ đẹp, mà cái khoản ấy tiết kiệm cho xã hội nhiều phết, ở VN làm cái cửa là phải có chấn song, chú tính xem một năm mất bao nhiêu là tiền vào chấn song, mỗi nhà anh nghĩ cũng phải mất chừng 1000 USD tiền gia cố cửa, chấn song chống trộm, như thế là cả nước mất gần chục tỷ đô hàng năm, chú nhỉ? Tiền í thừa sức mở mấy trường dạy nghề, thậm chí đào tạo tin học cho các em trộm thành lập trình viên quốc tế!
PG đang ở tù sao mà lắm chấn song thế, cứ xây tường 10 chừa mấy cái lỗ ra để thở có phải tiết kiệm hơn ko?
kanban
14-11-05, 16:19
Trước anh tưởng ku kanban chã, giờ mới biết là chã thật.

Bây giờ ku thử tính xem nếu bọn Durex nó bán cái hãng đấy thì mấy cái máy thổi bong bóng đắt hơn hay cái brand name Durex cùng với reputation, relationships... đại loại là các intangible resources của nó đắt hơn?

Hẹ hẹ, anh đang bị sếp soi k dám log in mà ku Diff ngang bướng đáng yêu quá phải vào. Đến cái ví dụ anh design cho L4 nó đọc ku còn k hiểu. Đọc lại đi chiều anh mà rỗi anh nói chiện với ku.

PS: Trước anh tưởng ku Diff Hải đăng, thế đ'eo nào hóa ra Hải đăng thật... :nutkick:

Mà nói chiện làm đường, ku Salut phải công nhận là tinh thần ''bàn tay ta làm lên tất cả, có sức người sỏi đá cũng thành kơm'' hơi bị thâm sâu. Đường làng nhà ku tự làm trâu đi qua đi lại nó còn nát, giờ ku kòn định xua bọn lính nghĩa vụ đi nó làm hố chôn tập thể à? Ngày xưa, anh đọc ở đâu thấy bẩu để nâng cấp đường sắt Bắc-Nam cần cỡ 40 tỷ $ đã nghĩ cần quá đi mà đ'eo có tiền làm. Hay ku Salut xin nghỉ học về thầu đi.
Salut
14-11-05, 16:29
Đọc bọn ngu dốt chúng mày, anh cười suýt lăn bà nó xuống đất. Mấy chú bi bô toàn những thứ trên giời, dưới bể, mới nghe thì tưởng cao siêu, nhưng hóa ra thì rặt những thứ mà đế.n con nít được ăn học tử tế ngày nay nó cũng nói được. Việc nhìn vô thực trạng, để mà kết luận về tương lai chỉ được bọn học sinh cấp I nó dùng thôi, nay trên TL anh lại thấy được dùng khá fổ biến, nên anh chán, anh không tham gia nữa. Chúc hội nghị quần giao đạt kết quả tốt đẹp, đầy hưng fấn. Chào thân ái, và quyết thắng.
mgri
14-11-05, 16:51
Bác nói sai cả hai điểm rồi, em thật.
Sai thế nào thì nói mịa nó ra. Ỡm ờ, õng ẹo ra cái điều ta đây hải đăng. Vớ vẩn.
Salut
14-11-05, 17:16
Salut ngủ dậy rồi hả em? Hay anh với mày bàn tính xem ví dụ xây dược 1 thành phố như Singapore thì hết bao nhiêu tiền đi.

Mấy hôm nay mày toàn dùng nick lạ, anh nhớ mày quá!
Mấy hôm nay anh có chút việc nên không vô mạng được, sáng nay mới hào hứng vô đọc, thì thấy thất vọng ê chề, quanh đi quẩn lại, chỉ có rặt mấy thứ đấy.

Anh không không nghĩ tới việc tính tiền, mà anh chỉ nghĩ tới việc bằng cách nào để xây dựng một cái thành fố đấy. Giờ một vùng còn hoang sơ, mà có khoảng 100 hãng lớn của thế giới tập trung ở đấy, thì thành fố hiện đại hơn Singapore nó tự khắc hiện lên thôi.
Salut
14-11-05, 17:32
:24: Giờ, Phải gió đã thấy mình vừa kém vừa dại chưa nào? Anh thảo luận không fải để thắng, chú cãi chỉ cốt để thắng, khác nhau nó ở chỗ đấy đấy. Thôi, chú có đề bài gì mới thì đưa ra cho anh em thảo luận, chứ vấn đề này nghe chừng nhạt dzồi, toàn bọn ưỡn ẹo ra vô ném đá, anh đọc thấy buồn nôn lắm.
em anh Bim
14-11-05, 17:46
:24: Giờ, Phải gió đã thấy mình vừa kém vừa dại chưa nào? Anh thảo luận không fải để thắng, chú cãi chỉ cốt để thắng, khác nhau nó ở chỗ đấy đấy. Thôi, chú có đề bài gì mới thì đưa ra cho anh em thảo luận, chứ vấn đề này nghe chừng nhạt dzồi, toàn bọn ưỡn ẹo ra vô ném đá, anh đọc thấy buồn nôn lắm.
Ngồi đợi mãi rồi mà chỉ Lút vẫn cứ ưỡn ẹo là thế nào? Buồn nôn thì móc họng mà nôn ngay đi Lút ạ, cứ cố nhịn làm gì.

Cứ bắt chước lão ma sang bên kia làm thơ con cóc có khi đỡ hơn đấy. Chịu mãi sao chịu được.
Thợ đời
14-11-05, 17:58
jinxy:

Bản thân em tin vào con tính. Cảm xúc và thái độ là giá trị cộng thêm. Mà đã gọi là giá trị cộng thêm, nghĩa là cũng gần như cân đong đo đếm được.Nếu lời giải cho kinh tế học nằm ở các con tính, thì bao nhiêu Nobel kinh tế có bấy nhiêu Soros, phỏng cô?

Con tính khô khan, nhưng không phải con tính trừu tượng. Tin vào con tính, nhưng phải là con tính reference ở đâu, miền xác định ra sao, sử dụng trong những trường hợp nào. Chứ cứ ngây thơ như Việt Nam đòi tính thuế cá ba sa theo công thức dành cho Thái Lan, thì xin mời cứ xuất khẩu sang Nhật đi, nhé !
em anh Bim
14-11-05, 18:12
Ừ, thì em cũng có dám đòi gì đâu. Trước sau em giữ vững quan điểm chỉ hóng hớt, ném đá, khi nào có cảm xúc thì chửi bỏ cụ nó rồi thôi. Dứt khoát ko đòi xây đường 8 làn xe chạy nha.
Salut
14-11-05, 19:30
Chú đem nick cho gái mượn, nên anh cũng cho gái mượn nick để chiến với gái, nhé chú nhé.
Anh mượn được bạn bè giang hồ chứ anh thấy chú có mấy con gái già hậu cung dùng đi dùng lại, nick nào chả là vẫn chúng nó có phỏng chú? Nick có làm nên người đâu? Bạn hữu giang hồ thì đông chứ gái hậu cung của chú có mấy đứa? Mà anh thấy hoàng cung nhà chú có vẻ lẩn tránh khi bị chất vấn tợn.
Salut
14-11-05, 19:33
Cô Jinxy, không một ai trả lời một thằng khi nó chỉ trích Bush là: "Mày giỏi thì làm tổng thống đi?" cô nhé! Lỗi ngụy biện ấy còn sơ đẳng hơn nữa đấy!
Vàng
14-11-05, 20:03
Vịnh bức tranh

Tuổi già chẳng có gái để ôm
Chỉ mong có 1 gái sồn sồn
Thôi tạm gối đùi manơqué
Lim dim mơ tưởng đến gối ôm

http://msnbcmedia.msn.com/*/msnbc/Components/Photos/041215/041215_lappillow_hmed_8a.hmedium.jpg
Salut
14-11-05, 20:09
Gối thế này thì lạnh mà cứng, thà chả gối còn hơn. Đàn ông anh chỉ thích cho gái gối vào đùi nói năng bi bô, tóc dài để xõa hất ra sau. Gái muốn biết xinh đẹp không cứ ngồi từ trên nhìn xuống thấy muốn hôn vào miệng là gái xinh. Gối vào đùi gái thì được cái gì, các chú đúng là chã, nhéo ai có gái lại nằm nhắm mắt ngủ.
Gaup
14-11-05, 20:34
Sai thế nào thì nói mịa nó ra. Ỡm ờ, õng ẹo ra cái điều ta đây hải đăng. Vớ vẩn.

Bác nhận định thế này cũng sai rồi, không thể sai hơn được nữa và cũng không thể sửa sai được. Vĩnh biệt bác.
em anh Bim
15-11-05, 08:20
Cô Jinxy, không một ai trả lời một thằng khi nó chỉ trích Bush là: "Mày giỏi thì làm tổng thống đi?" cô nhé! Lỗi ngụy biện ấy còn sơ đẳng hơn nữa đấy!
Không ai bắt chó sủa tiếng người. Nhưng cãi nhau trong TL là cãi nhau ngang hàng, nhé Lút nhé! Ko phải dân đen với tổng thống, ko phải đệ tử với sư tổ. Ko thể nói tao là chó mà mày cứ bắt tao sủa tiếng người, mày là đồ bất nhân, mày làm tao thất vọng quá, nghe kệch cỡm ko?
Salut
15-11-05, 10:22
Cô Jinxy đúng là không khá được, có dùng nick Gaup cũng không khá được. Vấn đề không phải là tổng thống hay không tổng thống, chó hay người (anh thấy ví dụ này lại giống chuyện chuyên gia xiếc thú, nhưng anh vẫn dậy cô vậy) mà ở chỗ một mệnh đề "Mày sai" không thể bị bẻ gãy bằng một câu: "Mày cũng sai chứ đúng léo đâu?" hay "Mày giỏi thì không sai đi?"... Nó chỉ có thể bẻ được bằng "Không phải tao sai"; "Tao không sai"; hay "Tao đúng" tức là phủ định một trong hai thành tố là "Mày" hoặc "sai". Ngoài ra người tranh luận không nên và phải quan tâm những gì xung quanh vì nó chỉ có tác dụng làm lệch tư duy và gọi là ngụy biện. Thương chưa?
em anh Bim
15-11-05, 11:01
Ờ, em có một nick Gấu hàng xịn nhưng nick Gấu dỏm thì ko phải emmmm.

"Mày sai!" --> "OK, sai ở đâu?" (jinxy)
"Mày sai!" -->"Tao ko sai, mày mới sai!" (Lút)

Câu nào thì văn minh hơn?

Em cũng ko rõ lắm em nói gì và để làm gì, em công nhận luôn. Nhưng mà Lút cứ nói lại càng dễ bắt bẻ.
em anh Bim
15-11-05, 11:15
Ờ, em ko hiểu anh làm gì mà hễ muốn vu vạ cho đứa nào là chúng nó lại bảo Gái của PG đấy?! Kiểu như hễ Lút mở miệng ra là pà kon hô hoán Ơ thằng ngu đấy! Thế thì ai mở miệng ra được :icon_sad:
NKTH
15-11-05, 11:15
Ờ, em có một nick Gấu hàng xịn nhưng nick Gấu dỏm thì ko phải emmmm.

"Mày sai!" --> "OK, sai ở đâu?" (jinxy)
"Mày sai!" -->"Tao ko sai, mày mới sai!" (Lút)

Câu nào thì văn minh hơn?

Em cũng ko rõ lắm em nói gì và để làm gì, em công nhận luôn. Nhưng mà Lút cứ nói lại càng dễ bắt bẻ.

Ặc, càng ngày các bác càng lan man. Salut ví dụ thế là khó rồi, làm sao jinxy hiểu được. Để tớ diễn tả lại cho:

Giả định đang ở thời nguyên thủy, chưa có thuyền, tàu, máy bay, cần cẩu v.v..

Jinxy, PG: Có cách để đi từ bờ Hồ Gươm ra tháp Rùa.
Salut and thelikes: ko có cách nào đảm bảo cả.
*: Có chứ, đây nhé, ta chỉ việc cởi khố và bơi qua
S: Ko được, cách đấy ko ổn, như thế sẽ bị ngộ độc nước thải, sẽ bị rùa hoặc
người xơi (trong trường hợp * "ngon")
*: Thế ông có giỏi ông bơi đi. Giỏi hơn nữa thì tìm cách khác đi?
S: Híc.
em anh Bim
15-11-05, 11:22
Em cũng ko hiểu bác định nói gì, bác nói em hơi ngu ngu thì em cũng chịu thôi :unknw: Dưng em ý kiến cái:

- Nước thải ở đâu ra, vì thời nguyên thủy làm gì có thuyền, tàu, máy bay, cần cẩu v.v..?
- Rùa ăn thịt người à?
NKTH
15-11-05, 11:29
Quay lại chủ đề chính đi. Các bác đang nghĩ mình là ai? Nói hơi thô thiển 1 tí nhưng trước mắt ở đâu các bác thấy "sáng" hơn, có "tiền đồ" hơn thì em thật, có khuyên ko ở các bác cũng le'o nghe. Chưa gì đã nghĩ ta và TQ ai làm gì cho ai.

Bác PG, trước mắt thì cái môi trường VN nó còn 4`, nhưng nó 4` với hầu hết mọi người. Thằng nào nó lách được thì nó coi đấy là ưu thế cạnh tranh của nó, đâm ra lại càng giới hạn được competitors. Bác mà chưa đủ tầm như thế thì em thật, ở béng nước ngoài mà làm, mà sống, mà chén. Rồi đợi đến lúc tình hình được cải thiện (mà cái này em chắc chắn là sẽ sớm thôi, vì càng ngày em càng thấy ưu thế cạnh tranh trên khía cạnh xấu của mình bị giảm bớt) thì bác về nước mà làm ăn lành mạnh, có thể đời sống về vật chất vẫn còn thua sút nước ngoài nhiều, nhưng đs tinh thần em đảm bảo với bác le'o đâu trên TG này bằng được.
NKTH
15-11-05, 11:32
Em cũng ko hiểu bác định nói gì, bác nói em hơi ngu ngu thì em cũng chịu thôi :unknw: Dưng em ý kiến cái:

- Nước thải ở đâu ra, vì thời nguyên thủy làm gì có thuyền, tàu, máy bay, cần cẩu v.v..?
- Rùa ăn thịt người à?

:13: Jinxy ơi là Jinxy.

- Thế nước ấy, chất ấy thì người ta gọi là nước bổ, chất bổ à?
- Không đọc doraemon hả em, có rùa khổng lồ chuyên ăn thịt phụ nữ và chim non đấy :)
Salut
15-11-05, 11:43
Jinxy anh đang dậy cô các phép tránh ngụy biện trong tranh luận nhưng vẻ như cô quá ngẫn để học được hoặc tư duy của cô quá phức tạp và chiên gia nhét chữ vào miệng người khác. Anh và cô đang tranh luận xem liệu để chứng minh một người nói sai, ta có cần đưa ra một giải pháp khác tốt hơn hay không? Và theo lý thuyết thì câu trả lời là không. Anh chỉ cần chứng minh Phải Gió nói sai. Chứ không cần gì thêm. Nếu như đã:

Salut: Mày sai!
PG: Ok! Vậy mày có đưa được phép tính đúng không?
Salut: Không, vì không cần, nhưng tao nói là mày sai, mày chấp nhận vậy là đủ. Tao chỉ cần mày sai và câu tao phát ngôn là đúng. Câu chiện chấm dứt. Tao không định làm hải đăng Thăng Long.

Thế cô nhỉ? Và để không bao giờ bị ngụy biện thì cô cứ học theo cách anh đã dậy.
em anh Bim
15-11-05, 11:51
Cô đừng xưng anh với chị nữa. Mệt quá!

Từ nay chị nghe lời cô. Cứ thấy Salut chị hô lên một tiếng Ngu!, ko cần chứng minh mở bài kết luận gì cả. Câu chiện chấm dứt. Chị cũng ko định làm Hải đăng TL như cô.
Salut
15-11-05, 12:06
Anh xin lỗi các cô các chú nhưng các cô các chú đang là minh chứng sinh động cho cái mà các cô các chú mải mê chứng minh nãy giờ đấy! Nick Salut là Salut từ trước đến nay luôn xưng anh và ở mức độ trí tuệ nào, ai dùng thì vẫn cứ là Salut. Các cô các chú đừng kể chiện người đằng sau nick, anh lời ít ý nhiều thế thôi. Cái gì lạm dụng cũng là không hay, thế nhé!;) Chứ bạn nào ở đây đủ trình chửi anh là ngu thì anh mời. Anh là 4c đé,o đâu mà dễ nhục thế, có phỏng?
em anh Bim
15-11-05, 12:13
Ừ, biết rồi. Trình cao lại ko biết nhục. Thế thì ai mà lại được với Salut :unknw:
Phuongdong
15-11-05, 13:13
Anh thấy các chú cãi nhau loạn cả lên, thế túm lại là đi hay về.
Hôm nọ anh ngồi uống rượu với một đại ca có nói chuyện về đời này mình sống cho ai ? Đời mình bé thì đi học - bộ mẹ bảo đi học thì đi học - lúc đấy đã biết đe'o gì đâu - Học cho bố mẹ. lớn lên một tý đi làm, ăn nói thì phải nhìn trước ngó sau, đến khi lấy vợ/chồng thì lại nhà mình thế này phải thế này , phải thế kia. Đến khi có con thì lại phải làm cái này cho con, cái kia cho con - Ơ thế là cả đời này mình sống cho người khác - lúc đe'o nào mình sống cho mình nhỉ ?
lão ma
15-11-05, 13:20
Anh thấy các chú cãi nhau loạn cả lên, thế túm lại là đi hay về.
Hôm nọ anh ngồi uống rượu với một đại ca có nói chuyện về đời này mình sống cho ai ? Đời mình bé thì đi học - bộ mẹ bảo đi học thì đi học - lúc đấy đã biết đe'o gì đâu - Học cho bố mẹ. lớn lên một tý đi làm, ăn nói thì phải nhìn trước ngó sau, đến khi lấy vợ/chồng thì lại nhà mình thế này phải thế này , phải thế kia. Đến khi có con thì lại phải làm cái này cho con, cái kia cho con - Ơ thế là cả đời này mình sống cho người khác - lúc đe'o nào mình sống cho mình nhỉ ?
Chú Pê Đê quẫn hay sao mà lại nói liều thế nhở? Thế cái hôm ku CBN gặp chú hai tay ôm hai thằng Ấn ở nhà hàng bước ra, thì lúc đó chú đang sống cho ai?

Nhớ lại đi nhá!
CBN
15-11-05, 13:21
Ơ thế là cả đời này mình sống cho người khác - lúc đe'o nào mình sống cho mình nhỉ ?
Em đoán là lúc thủ dâm, bác ạ.
Phuongdong
15-11-05, 18:16
Chú Pê Đê quẫn hay sao mà lại nói liều thế nhở? Thế cái hôm ku CBN gặp chú hai tay ôm hai thằng Ấn ở nhà hàng bước ra, thì lúc đó chú đang sống cho ai?

Nhớ lại đi nhá!
Chú nhầm rồi, theo quan điểm triết học của chú thợ em anh thì đó chỉ là sinh lý - đâu phải là điểm nhấn 4000 năm phỏng ạ
wasabi
15-11-05, 18:35
Giải rượu cho các bác, đảm bảo nghe xong cái này các bác hết cãi nhau: http://upload.thanhnienxame.net/wasabi/dancanhacco/nucuoi.mp3
Làm sao có nụ cười là được rồi, ở hay về, đó là quyết định của từng cá nhân, các bác nhề!


Làm sao dòng nước từ dòng suối xinh thành con sông sóng xô...
nvmõ
18-11-05, 03:13
Wasabi nhẹ nhàng như gái nhỉ?
lan nguyen
18-11-05, 03:18
Đi và về cùng một nghĩa như nhau.
shinichi
23-11-05, 23:18
Vẫn chưa thống nhất sao các bác , thiết nghĩ có bác nào nghe bác nào nói đâu .Không thống nhất cũng phải , tranh luận để làm gì , luật pháp có cấm các bác đâu . mỗi thằng có 1 quan điểm sống riêng, áp đặt quan điểm đấy vào người khác làm gì . Mà thực chất có áp đặt cũng chả được .
Thế là xong hẳn
23-11-05, 23:20
Nếu như mỗi thằng có 1 quan điểm sống riêng, áp đặt quan điểm đấy vào người khác làm gì . Mà thực chất có áp đặt cũng chả được. Thì thống nhất quan điểm sao được hả shinichi?
shinichi
23-11-05, 23:41
Em nghỉ có những cái ko thông nhất được . Như cái này chẳng hạn . Muốn thống nhất được cái này , lại dựa vào những giá trị khác , mà những giá trị này mỗi người 1 khác bác ạ .
TrueLie
24-12-05, 23:02
Cu Salut và vài chú khác vẫn cãi chày cãi cối với anh. Bây giờ bóc tách từng phần những điều anh viết, các chú phản đối gì thì nói thẳng vào nhé. Quan điểm số 1 của anh là thế này. Nhắc lại thêm 1 lần nữa:

Hiện nay mức gia tăng dân số của ta là 1.02% hàng năm. Tốc độ tăng trưởng của ta trong 10 năm qua là 7.34% năm; GDP đầu người của ta hiện nay là 553 USD, còn của Singapore là 24,560 USD. Như vậy, để có GDP đầu người bằng Singapore hiện nay, chúng ta sẽ mất:

Log (24,560/553, 1.0734/1.0102) = 62.5 (năm)

Tuy nhiên, chúng ta nên chú ý thêm 1 yếu tố quan trọng là lạm phát. Tức là 24,560 đô la Mỹ vào cuối thế kỷ này chắc chắn sẽ không thể bằng 24,560 đô la Mỹ hiện nay. Nếu dùng lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ (4.5%) như 1 tham số để tính giá trị đồng tiền trong tương lai, thì để đạt được mức phát triển như Singapore hiện nay, chúng ta sẽ mất:

Log (24,560/553, 1.0734/1.0102/1.045) = 227.6 (năm)

Thực tế thì không quốc gia nào phát triển với tốc độ cao đến như thế (7-8% hàng năm) trong hàng trăm năm được, cộng với các đợt khủng hoảng kinh tế thế giới vẫn diễn ra định kỳ. Cho rằng các yếu tố này sẽ kéo dài thời gian chạy đua ra khoảng 20-30%. Thì có thể đánh giá rằng GDP đầu người của VN sẽ đạt được mức như Singapore hiện nay trong vòng 270 - 300 năm nữa.

Lúc ấy chúng ta kỷ niệm 1300 năm Thăng Long rồi ý nhở!
cứ ngồi tính như anh PG đây thì chả bao giờ giải thích được tại sao thằng Hàn tăng gdp 200 lần trong có 50 năm
TrueLie
25-12-05, 02:00
Dốt vừa thôi em! Chịu khó nghiên cứu cái đồ thị này xem có vỡ vạc ra được gì không nhé, em!

http://img.photobucket.com/albums/v11/Meobebu/USGDP.jpg


Em thật bác là em đ" hiểu lắm, bác vỡ vạc cho em cái.
TrueLie
25-12-05, 03:17
Bác P & G làm em choáng quá, hết đồ thị lại đến khái niệm. Em ko học kinh tế nên em chỉ hiểu nôm na thế này, sau khi hết ct Triền Tiên GDP bình quân đầu người của Hàn kém Nhật hay Sing hàng chục lần (nếu em nhớ ko nhầm thì đầu những năm 60 gdp của sing tầm 1000 còn của hàn chưa tới 100), nhìn về lịch sử thì nó cũng chả có quái gì để mà tự hào (trong ls nó cũng chỉ là nước nhược tiểu suốt ngày bị tàu nhật ăn hiếp thôi). Nếu lúc đó dân Hàn ai cũng như bác P & G ngồi nhủ thầm với nhau là dân mình đang ở tầng chót của tháp Mát lâu, có cả 300 năm nữa cũng chả bằng được thằng Sing bây giờ đâu, cố làm gì cho mệt thì làm gì có nước Hàn bây giờ, phỏng ạ? Mà cũng có phần đúng thật, sau 50 năm cố gắng gdp của hàn bây giờ mới chỉ xấp chỉ một nửa của sing. Tuy nhiên bọn nó vẫn đang điên cuồng làm lụng đấy thôi.

Cho nên em nghĩ bác bớt bi quan đi một tẹo.
Văn Quyến
25-12-05, 03:48
PG tính toán giùm mới, coi Sing nó từ một làng chài ven biển phát triển thành như bi giờ mất mấy ngàn năm? Em đang trong trại tạm giam nên buồn quá đi, đọc mấy con số cho đỡ buồn, còn hơn gấp vạn lần đọc mấy cái thứ truyện rẻ rách bây giờ. Merci.

Chúc mừng Giáng sinh An lành, và Năm mới Hạnh phúc.
TrueLie
25-12-05, 04:04
À còn kiến thức của cô/chú gì trên đây, không những kém về kinh tế, mà còn dốt về lịch sử! Nên đọc lại lịch sử HQ đi, nhé!

Bác là người làm khoa học kô nên tùy tiện nói trống kô như thế. Nói có sách mách có chứng, muốn làm người khác tâm phục khẩu phục thì đưa chứng cứ ra, hoặc những đoạn em viết trên kia sai chỗ nào thì quote lại. còn ngồi đấy mà phán người khác dốt thì ai chả làm được. Đừng để người khác nói mình là thùng rỗng kêu to.

Có lẽ bác làm về kinh tế? Bác nhớ giúp em người giỏi thật sự là người biết trình bảy những vấn đề phức tạp một cách dễ hiểu để cho những người ko có chuyên môn cũng có thể hiểu được, đừng quăng ra một đống đồ thị với công thức (thuổng lại ở đâu đó) rồi bảo những người ko học kinh tế như bác cũng phải hiểu như bác.

P/S: em là chú, ko phải cô
SnakeInTheGlass
25-12-05, 04:28
Chú Tru-lai thôi đừng thẩm du kiểu ngu ngu ấy nữa. Thứ nhất là chú cái chày cái chuyện xem đồ thị. Đồ thị có cái éo gì mà chú phải nâng cao trình độ bọn kinh tế thế? Khái niệm thì ngành nào chả có dăm ba nghìn cái? Thứ 2 về mặt lịch sử chú bảo thằng nào là nước "nhược tiểu", chuyên bị tàu với nhật ép? Thế chú nghĩ nước mình là nước "mạnh đại" chuyên đi ép thằng khác phỏng?? Thứ 3 về tháp Mát sờ lâu, chú thẩm du theo kiểu looser!. Thứ 4 anh nghĩ thằng Phải Gió nó chỉ có trách nhiệm khuyên chú về đọc lại ls HQ và tìm hiểu thêm về kinh tế chứ nó mà lại nghe chú đưa chứng cứ ra, post lên đây thì lụt cụ nó cả server. Ls HQ có phải 1 ngày éo đâu. Kinh tế học có phải 1 trang éo đâu.Anh thấy thằng PG đấy nó còn đưa ra được đồ thị mà nói, còn chú anh thấy éo đưa được cái chứng cứ gì, mà mồm thì cứ leo lẻo thẩm du này nọ. Vãi hàng.
Chaien
25-12-05, 05:36
Hiện tại nếu so sánh với Sing thì cảm thấy buồn lòng, nhưng Thái Lan thì hoàn toàn có thể sẽ bắt kịp trong 5 năm tới. Phải Gió có đồ thị nào không???
TrueLie
25-12-05, 11:37
Chú Tru-lai thôi đừng thẩm du kiểu ngu ngu ấy nữa. Thứ nhất là chú cái chày cái chuyện xem đồ thị. Đồ thị có cái éo gì mà chú phải nâng cao trình độ bọn kinh tế thế? Khái niệm thì ngành nào chả có dăm ba nghìn cái? Thứ 2 về mặt lịch sử chú bảo thằng nào là nước "nhược tiểu", chuyên bị tàu với nhật ép? Thế chú nghĩ nước mình là nước "mạnh đại" chuyên đi ép thằng khác phỏng?? Thứ 3 về tháp Mát sờ lâu, chú thẩm du theo kiểu looser!. Thứ 4 anh nghĩ thằng Phải Gió nó chỉ có trách nhiệm khuyên chú về đọc lại ls HQ và tìm hiểu thêm về kinh tế chứ nó mà lại nghe chú đưa chứng cứ ra, post lên đây thì lụt cụ nó cả server. Ls HQ có phải 1 ngày éo đâu. Kinh tế học có phải 1 trang éo đâu.Anh thấy thằng PG đấy nó còn đưa ra được đồ thị mà nói, còn chú anh thấy éo đưa được cái chứng cứ gì, mà mồm thì cứ leo lẻo thẩm du này nọ. Vãi hàng.


chú đi chỗ khác bi bô, anh đang nói chuyện với p & g. không thích nói với chú giờ này.
TrueLie
26-12-05, 01:39
Em thấy việc bắt kịp TL trong bao lâu chả phải quan trọng lắm. Nếu cả hai cùng đi lên thì đâu có phải là xấu. Ví dụ như thằng Hàn đuổi mãi có kịp thằng sing đâu, nhưng dân nó đâu có thấy thế là cái gì đó nhục quá? Vả lại tất cả những con số dự đoán thống kê kia đều chỉ có ý nghĩa Tương Đối, vì như em đã nói, nhìn vào thằng hàn sau ct triều tiên, với phần lớn dân số đang ở tầng chót của tháp mát lâu và một đất nước nát vụn vì ct, có ai nghĩ được có ngày nó phát triển như bây giờ (gdp tăng cỡ 200 lần trong 50 năm)?
giangthu
26-12-05, 04:51
3 năm trước Saigon bằng Bangkok. 30 năm sau Saigon cần 30 để bằng lại Bangkok. Cứ cho Việt Nam mất 10 năm trì trệ từ 75 tới 85. Vậy thì 20 năm đổi mới không tạo kỳ tích gì ráo.

Chữa lợn lành thành lợn què. Xong thấy lợn què đi được cà nhắc lại mừng mà tính rằng một ngày mai nó chạy vung tuồng để bằng heo nái. Không được đâu, nuôi lợn khác đi.

Kinh tế có nhiều thứ thay đổi đột phá và nó tự hoàn thiện với điều kiện. Kinh tế Việt Nam nếu có chuyển hóa tư chính trị thì thay đổi khác biệt so với mấy bài toán tiệm tiến trên.

Hiện tại tu duy Việt Nam của các cụ là xuất khẩu lao động rẻ là chủ yếu. Trong chế độ toàn cầu hóa thì Việt Nam coi như không có chỗ đứng ở thượng tầng. Toàn là làm công bán cá, bán lúa, bán trái cây là chủ yếu. Hãy đợi đấy!
quasa
26-12-05, 08:34
Thu chỉ được cái... nói đúng. Nhưng mà các cụ đang muốn xây từ cái đang có mà Thu chỉ muốn phang cho nát vụn để làm lại. Đ éo ai chịu thế đúng không, có nghĩa là ý kiến của Thu vẫn là loại không tưởng, xét về một mặt nào đó thì cũng khác gì mấy đứa mê tín dị đoan XHCN đâu.
TrueLie
26-12-05, 19:33
Main economic indicators, 2002 (Vietnam)
(http://www.economist.com/countries/Vietnam/profile.cfm?folder=Profile-Economic%20Structure)
Real GDP growth (%) 7.0
Consumer price inflation (%; av) 3.8
Source: IMF, International Financial Statistics.

2004 CIA Factbook
GDP - real growth rate:
7.7% (2004 est.)

Nếu bác bảo chỉ cần tăng 6.9 % real gdp một năm thì sau 59 năm hàn quốc có thể từ một anh nhược tiểu hạng bét thế giới vươn lên hạng tầm cỡ như ngày hôm nay thì lấy gì bác dám nói là vn ko thể làm được thế? Trong khi tình hình hq năm 45 chắc ko thể khá hơn tình hình của vn bây giờ?

Còn riêng về anh Thái, bản thân tôi ko đánh giá cao anh này lắm. Lí do là hàng trăm năm qua Thái may mắn ko có ct lớn, lại được mở cửa tiếp xúc với phương Tây từ sớm, vậy mà bây giờ cũng chỉ là một nước thuộc loại trung bình ở Đông Á.
TrueLie
26-12-05, 22:03
ông pg đã thích nationmaster thì tôi cũng trích ngay lại nationmaster


- South Korea's economic growth over the past 35 years has been spectacular. Per capita GNP, only $100 in 1963, exceeded $16,000 in 2005.
http://www.nationmaster.com/encyclopedia/Economy-of-South-Korea

- Four decades ago GDP per capita was comparable with levels in the poorer countries of Africa and Asia.
http://www.nationmaster.com/country/ks/Economy

Tôi vẫn bảo lưu ý kiến HQ tại lúc xuất phát điểm cách đây 40, 50 năm chả hơn đ gì vn bây h, cả về tiền lẫn dân trí. Tôi chả coi thường dân tộc nào, chỉ thấy mỗi ông là cứ khăng khăng chửi ngay dân tộc mình thôi. Ông đã đọc azit nexin chưa?

Đến là lạ! Sao nhiều chú lại nghĩ Hàn Quốc là bọn vớ vẩn như Việt Nam nhỉ? Vào đầu thế kỷ này, Hàn Quốc đã đứng thứ 28 trong nền kinh tế thế giới, với GDP per capita bằng khoảng 21% của Mỹ! Nhật cũng không phải bọn vứt đi đâu, từ năm 1900 họ đã có GDP per capita cũng khoảng 30% của Mỹ. Còn chúng ta hiện nay thì sao? GDP chúng ta đang chỉ bằng 25% của Thái Lan!

Nếu còn coi thường dân tộc khác, cứ nghĩ chỉ có mình là anh hùng bất khuất trung hậu đảm đang, thì chẳng bao giờ khá được! Các chú tự hỏi mình xem bao giờ Lào bằng được Hàn Quốc? Chắc chắn các chú sẽ nghĩ là never, hoặc cũng phải dăm trăm năm! Đúng không?

Đáng tiếc là VN các chú, dưới những thống kê lạnh lùng của kinh tế vĩ mô, thì cũng chả hơn đe'o gì Lào!

GDP per capita in 1900

#1 New Zealand $4,320.00
#2 Australia $4,299.00
#3 United States $4,096.00
#4 Belgium $3,652.00
#5 Netherlands $3,533.00
#6 Switzerland $3,531.00
#7 Germany $3,134.00
#8 Denmark $2,902.00
#9 Austria $2,901.00
#10 France $2,849.00
#11 Canada $2,758.00
#12 Argentina $2,756.00
#13 Sweden $2,561.00
#14 Ireland $2,495.00
#15 Spain $2,040.00
#16 Chile $1,949.00
#17 Norway $1,762.00
#18 Italy $1,746.00
#20 Hungary $1,682.00
#21 Finland $1,620.00
#22 Portugal $1,408.00
#24 Mexico $1,157.00
#25 Japan $1,135.00
#26 Philippines $1,033.00
#27 Colombia $973.00
#28 Korea, South $850.00
#29 Venezuela $821.00
#30 Peru $817.00
#31 Thailand $812.00
#32 Taiwan $759.00
#33 Indonesia $745.00
#34 Brazil $704.00
#35 Pakistan $687.00
#36 China $652.00
#37 Burma $647.00
#38 India $625.00
#39 Bangladesh $581.00
#40 Egypt $509.00
#41 Ghana $462.00

Nguồn: www.nationmaster.com
AngelGirl
26-12-05, 22:23
Nước mình đe'o bằng nước khác thì phải chấp nhận thôi, chị thấy chú TrueLie này kém... VN mà so sánh với ai làm đe'o gì. 10, 30, 50... 100 ngước lên cũng chẳng bằng ai.

Mà chú đừng lấy VN đi so sánh với HQ mí cả TL nhá, bọn chúng nghe được đang lăn quay cười bò ra đất đấy.

Biết chấp nhận và vượt qua chính mình là điều rất khó, công nhận không?
TrueLie
26-12-05, 22:41
Nước mình đe'o bằng nước khác thì phải chấp nhận thôi, chị thấy chú TrueLie này kém... VN mà so sánh với ai làm đe'o gì. 10, 30, 50... 100 ngước lên cũng chẳng bằng ai.

Mà chú đừng lấy VN đi so sánh với HQ mí cả TL nhá, bọn chúng nghe được đang lăn quay cười bò ra đất đấy.

Biết chấp nhận và vượt qua chính mình là điều rất khó, công nhận không?
Mời bà chị đọc các bài bọn em đã post cẩn thận rồi hãy bi bô. con gái gì mà chen ngang vô duyên quá
TrueLie
27-12-05, 00:23
===================================
Hình như chú không học ĐH hay sao ấy, bà con ở đây kêu quá rồi! Anh cứ nói một đằng, chú lèm bèm một nẻo, phát chán!

Tôi có ba điều muốn nói với ông:
1. Tôi ĐÃ tốt nghiệp đại học
2. Trên mạng đừng bao giờ lôi bằng cấp ra dọa nhau
3. Tôi cũng muốn hỏi lại ông đã học ĐH chưa?

==================================

Anh nhắc lại các quan điểm chính ở trên cho chú nghe một lần nữa này:

1. Hàn Quốc không phải là nước man di như ta. Từ đầu thế kỷ 20, GDP Per Capita của họ đã bằng 1/5 của Mỹ. Cuộc chiến tranh với Nhật có làm cho họ bị tàn phá nhiều, nhưng cái gốc của dân tộc này là mạnh. Trong thế kỷ 20, tuy họ phát triển rất nhanh, nhưng cũng chỉ rút ngắn khoảng cách về GDP per Capita với Mỹ khoảng 2 lần.

Tôi lại có 2 điểm cần hỏi ông

1. Trên kia ông lôi ra một list 41 nước, trong đó hq rank 28 rồi ông tuyên bố "Vào đầu thế kỷ này, Hàn Quốc đã đứng thứ 28 trong nền kinh tế thế giới". Vậy tôi hỏi ông như thế có đúng ko? 28 thế giới hay 28 trên 41. Ông ko trả lời được câu này của tôi thì ĐỪNG CÓ NÓI PHÉT tiếp nữa, thưa gs ts kinh tế học p & g

2. Tôi hoàn toàn ko thấy vn trong cái list đấy. Sao ông dám bảo vn "man di" hơn hq tại thời điểm đó?

=======================


2. Giả sử VN phát triển được như Hàn Quốc, thì 18 năm nữa, ta bằng Thái Lan bây giờ. Và sau chừng 50 năm thì có thể đuổi kịp Thái Lan (nếu Thái phát triển chậm).

Thế thì sao? Tôi đã chẳng bảo ông là nếu cả hai bên cùng đi lên thì cũng đâu có phải việc xấu. Ví dụ như thằng Hàn đuổi thằng Sing 50 năm nay có kịp đ" đâu, và tôi tin là 20 năm tới nó cũng chưa chắc đã đuổi kịp, nhưng có ai thấy thế là xấu đâu.

Đang chờ câu trả lời của ông.
giangthu
27-12-05, 00:30
Nhưng mà sẽ có một ngày không xa thằng Đại Hàn sẽ gia nhập vào khối G7 + 3. Còn thằng Singapore muôn đời nhược tiểu. Chẳng qua nó nằm ngay chỗ kiểm địa nên nó ngon. Dân số lãnh thổ chỉ bằng cái thành phố của người khác. Đem Singapore ra nhử là ví dụ rất khập khểnh. Ngay cả Bắc Âu
TrueLie
27-12-05, 00:44
Nhưng mà sẽ có một ngày không xa thằng Đại Hàn sẽ gia nhập vào khối G7 + 3. Còn thằng Singapore muôn đời nhược tiểu. Chẳng qua nó nằm ngay chỗ kiểm địa nên nó ngon. Dân số lãnh thổ chỉ bằng cái thành phố của người khác. Đem Singapore ra nhử là ví dụ rất khập khểnh. Ngay cả Bắc Âu

em biết thế, nhưng tại vì gs ts p&g của em lúc đầu lôi sing ra so với vn nên ....
Văn Quyến
27-12-05, 01:27
Chu Lai hình như là gái hay sao í nhỉ, chắc cỡ độ 17, 16 gì gì đấy. Nói chiện nghe hay phết. Đừng tính là bao giờ đuổi kịp, mà hãy tính là làm sao để hết dân nghèo thì hơn. Trước anh đã đề xuất vài cái dự án trồng cau vua rồi, thím có thể lấy đó làm cẩm nang giúp nước, kíu dân nhá. Muốn so sánh thì cũng tốt thôi, nhưng mà phải so sánh nhiều mặt, chứ cứ lấy mấy cái số liệu vớ vẩn để đọ nhau phỏng ích gì.
TrueLie
27-12-05, 01:31
Chu Lai hình như là gái hay sao í nhỉ, chắc cỡ độ 17, 16 gì gì đấy. Nói chiện nghe hay phết. Đừng tính là bao giờ đuổi kịp, mà hãy tính là làm sao để hết dân nghèo thì hơn. Trước anh đã đề xuất vài cái dự án trồng cau vua rồi, thím có thể lấy đó làm cẩm nang giúp nước, kíu dân nhá. Muốn so sánh thì cũng tốt thôi, nhưng mà phải so sánh nhiều mặt, chứ cứ lấy mấy cái số liệu vớ vẩn để đọ nhau phỏng ích gì.

Ơ chú Quyến, chú ra tù hồi nào thế?
Văn Quyến
27-12-05, 01:36
Ơ chú Quyến, chú ra tù hồi nào thế?

Chú chát trong tù cháu ạ. Chú đi tù sướng như tiên. Hết 4 tháng tạm giam, chú lại về với người hâm mộ. Cháu nhớ cổ vũ cho chú nhé. Thôi bàn chiện nước nhà đi cháu.
em anh Bim
27-12-05, 15:35
Hay là bi giờ chúng mình phân tích cặn kẽ dự án đan rổ lấy tiền trồng cau vua và xây đường quốc lộ 8 làn xe của Lút đi. Chứ cứ lâu lâu nhắc lại em thấy thần kinh quá! Khó mà chịu đựng được lắm.
TrueLie
27-12-05, 19:22
Cãi nhau thế này chán nhỉ. Đúng là khi cãi nhau với gái, bao giờ chúng cũng là người nói câu cuối cùng, đơn giản vì bất cứ cái gì chúng ta nói ra, cũng sẽ là nguyên nhân cho một cuộc cãi nhau mới.

Lút cau vua bây giờ dùng nick Văn Quyến hả em?

Tôi có mấy câu hỏi ở trên đấy, ông trả lời được thì nói. Còn ko thì từ nay bỏ cái điệp khúc "VN là một dân tộc mọi rợ" với "chúng ta đang ở tầng chót của tháp mát lâu" đi.

Mà tôi ko hiểu ông định nói ai là gái? Tôi đã nói tôi đ" phải gái.
shinichi
27-12-05, 19:52
Phải gió thay cái avatar như phìu , cái kia hay thế mà bỏ .
Gaup
27-12-05, 22:10
Tôi có mấy câu hỏi ở trên đấy, ông trả lời được thì nói. Còn ko thì từ nay bỏ cái điệp khúc "VN là một dân tộc mọi rợ" với "chúng ta đang ở tầng chót của tháp mát lâu" đi.

Mà tôi ko hiểu ông định nói ai là gái? Tôi đã nói tôi đ" phải gái.

Mấy câu của chú TrueLie có cái gì khó thế mà không dám trả lời. Cái danh sách 41 nước kia dù không phải là của toàn bộ thế giới vào lúc đó nhưng về mặt thống kê đã quá đủ để nói rằng đó là một hình ảnh trung thực của thế giới vào lúc đó. Chú học đại học rồi thì đã học thống kê bao giờ chưa. 41 thằng nói trên kia vào năm 1900 đã sản xuất ra 95% tổng GDP toàn địa cầu thì anh hỏi chú còn cần gì phải để ý đến bọn lâu nhâu 60 nước còn lại? Đứng thứ 28 trong danh sách đấy cũng tức là đứng thứ 28 trên thế giới, chú còn căn vặn gì không?
TrueLie
27-12-05, 22:44
Mấy câu của chú TrueLie có cái gì khó thế mà không dám trả lời. Cái danh sách 41 nước kia dù không phải là của toàn bộ thế giới vào lúc đó nhưng về mặt thống kê đã quá đủ để nói rằng đó là một hình ảnh trung thực của thế giới vào lúc đó. Chú học đại học rồi thì đã học thống kê bao giờ chưa. 41 thằng nói trên kia vào năm 1900 đã sản xuất ra 95% tổng GDP toàn địa cầu thì anh hỏi chú còn cần gì phải để ý đến bọn lâu nhâu 60 nước còn lại? Đứng thứ 28 trong danh sách đấy cũng tức là đứng thứ 28 trên thế giới, chú còn căn vặn gì không?


Nói thế mà cũng nói được thì thua rồi. Chỉ hỏi bác một câu nhỏ: Russia với UK ở đâu? Tại sao ko thấy trong đấy? Phải chăng lúc đó bọn nó chỉ là những nước nhược tiểu ko đáng đưa vào thống kê?

Bênh nhau thì cũng phải có bằng chứng cẩn thận chứ cứ bênh chằm chặp thế ai mà chịu được.
Delliah
27-12-05, 22:56
Không phải nói gì chứ em thật sự ngạc nhiên vì sự ngu dốt của chú Truelie, sau khi nhìn tận mắt ranking GDP per capita vào thời điểm năm 1900 với con số 850$ của HQ mà chú Truelie còn hỏi những câu đại loại thế này thì đúng là không biết nói thế nào cho phải.


2. Tôi hoàn toàn ko thấy vn trong cái list đấy. Sao ông dám bảo vn "man di" hơn hq tại thời điểm đó?

Đã thế hình như sừng còn không biết đỏ nên mới hỏi tiếp đoạn sau..... nhưng có ai thấy thế là xấu đâu.


Ơ, thế hóa ra bò không những biết vào internet, lại còn biết thủ dâm hả 4c?
TrueLie
27-12-05, 22:58
Không phải nói gì chứ em thật sự ngạc nhiên vì sự ngu dốt của chú Truelie, sau khi nhìn tận mắt ranking GDP per capita vào thời điểm năm 1900 với con số 850$ của HQ mà chú Truelie còn hỏi những câu đại loại thế này thì đúng là không biết nói thế nào cho phải.

[QUOTE=TrueLie]2. Tôi hoàn toàn ko thấy vn trong cái list đấy. Sao ông dám bảo vn "man di" hơn hq tại thời điểm đó?

Đã thế hình như sừng còn không biết đỏ nên mới hỏi tiếp đoạn sau.Ơ, mà hóa ra bò không những biết vào internet, lại còn biết thủ dâm hả 4c?

Dạ Lan ạ, anh bảo, em ko biết thì dựa cột mà nghe. Mời em đọc lại toàn bộ những gì bọn anh đã viết rồi hãy phán nhé.
Anh đồ rằng em là bồ nhí của gs ts P & G?
Delliah
27-12-05, 23:14
Những lúc thế này đâm ra nhớ bác Kiu dã man (em xin lỗi chị Việt em). Ước gì có bác em ở đây, chỉ có bác mới đủ kiên nhẫn chửi nhau với những con bò.
mgri
28-12-05, 00:31
Các bác tính Nhật, Hàn đẳng cấp cao hơn VN thì đúng rồi, nhưng cũng phải nhớ là yếu tố chính trị đóng góp 1 phần cực quan trọng trong sự hóa rồng của mấy con rồng châu Á. Nhật bản, Hàn quốc, Đài loan...là những đồng minh chiến lược của Mỹ, cùng nhau tạo nên 1 vành đai chiến lược kiềm chế TQ và vì vậy được hưởng rất nhiều ân huệ của Mỹ. Chứ nếu chỉ nói đến dân tộc thì thằng Bắc Hàn cũng chủng tộc ấy mà nhục như chó đấy thôi.
Nói dại chứ nếu VN mình mà không anh hùng, bất khuất, quân đội không bách chiến bách thắng thì có khi bây giờ có thằng VN cũng tự hào là rồng bỏ mẹ.
Gaup
28-12-05, 00:48
Chú TruLie nói đúng là trong list còn thiếu các nước như chú kể, cũng là những nền kinh tế lớn thời đó. Anh xin lỗi chú anh nhìn vội. Số liệu của bọn này kể ra cũng liên thiên, để lúc nào có thời gian anh dùng số liệu anh có ở đây anh tổng hợp lại cho chú. Thêm nữa năm 1900 đã làm gì có Bắc Hàn Nam Hàn...vv...

để đấy rồi anh sửa.

Tuy thế về cơ bản phân tích của bác PG không sai. Những tính toán kiểu 100-200 năm nữa Việt Nam cũng không bằng HQ bây giờ anh thấy đại loại cứ lôi số ra mà giã thì đều có lý. Chú nên tập trung vào chỗ đấy, chứ những tiểu tiết như danh sách kia đâu đã đủ validity để khẳng định tính toán thời gian đuổi kịp là sai cả.
TrueLie
28-12-05, 06:30
Những lúc thế này đâm ra nhớ bác Kiu dã man (em xin lỗi chị Việt em). Ước gì có bác em ở đây, chỉ có bác mới đủ kiên nhẫn chửi nhau với những con bò.

Dạ Lan em, anh có hai điểm cần nhắc nhở em

1. Anh voi PG đang tranh luận, ko phải đang chửi nhau, anh rất ghét chửi nhau trên mạng. Đấy là trò của những thằng vô văn hóa.

2. Anh không hiểu có phải em định ám chỉ anh là bò? Nếu thế thì mời em lôi chứng cứ ra, ít ra cũng như hai bác PG và Gaup đây. Còn nếu em tiếp tục nói linh tinh thì anh mời em đi chỗ khác chơi cho người lớn nói chuyện.
Chaien
28-12-05, 07:26
Hình như trong nghiên cứu khoa học PG đưa ra số liệu nào, rồi chỉ cần đưa địa chỉ trang web thôi là đủ ah.
Chẳng hạn tôi nói trên trời dưới biển xong rồi nói nguồn www.vnn.vn thế là ok ah.
Tôi nghi ngờ thông tin PG đưa ra, công thức chưa nói, chỉ cần số liệu sai từ đầu là vứt rồi.
số liệu từ đầu sai thì kết luận không chấp nhận.

Truelie tinh mắt thật đấy.
Man
15-06-10, 23:09
Hay quá lâu lâu đọc lại hay quá
Gaup
15-06-10, 23:38
Không hiểu thằng chú truelie giờ hồn vía ở đâu, đã đạt tới cảnh giới giọt lệ trong hồn chưa.
lão ma
16-06-10, 00:28
Hôm nay đi họp với lãnh đạo về nên anh mới biết là Việtnam ta đang trên đường phát triển lên chủ nghĩa cộng sản các bạn ạ. Nghĩa là - ngã lìa nước ta bi giờ chỉ có 41% là nông văn dền thôi. Nước ta vẫn chiếm vị trí quan trọng hàng đầu về ngạch xuất khẩu ngũ cốc như gạo là 4 nghìn triệu tấn năm. Một trong những nước đang trên đà phát triển mạnh ở Đông Nam Á và có thể sẽ đuổi kịp Sinh - Thái trong vòng 20 năm. Điều quan trọng là chúng ta phải đoàn kết để xây dựng đất nước chứ không thể để tình trạng "trên bảo dưới không nghe" nữa (trích lời phát biểu trong hội nghị của tt 3 Tấn).

Ôi, anh sung sướng quá các bạn ạ. Thế này lời Bác năm nao sắp trở thành sự thực ...hứk :icon mừng rơi nước mắt..