Các bác tư vấn cho em với

FlyingSnow
21-02-06, 22:39
Thực sự là em ko tự tính toán được, lại chả biết hỏi ai, thôi thì xin các bác một topic ở trên này, nhờ các bác góp ý giúp em nếu các bác có lòng. Em rất mong được tham khảo ý kiến của các bác, nhất là bác MYT, Mây, Gấu xịn, và các bác khác.

Tình huống là thế này ạ : nhà em các bác là A, đang tính kết hợp với B và C trên cơ sở rất tin tưởng lẫn nhau mở cty TNHH kinh doanh về Ô tô và Tin học (IT), trong đó nhà em các bác chỉ biết về IT, B giỏi kinh doanh về xe hơi và C giỏi về quản lý - nhưng lại chưa từng biết về lĩnh vực IT và xe hơi.

Vấn đề ở chỗ em thì ko đồng ý với kế hoạch này, thấy hơi thiệt thiệt, mà lại ko tìm được lý lẽ thuyết phục nhà em, vì đối với mấy con số kinh doanh nọ kia em cứ thấy chúng nhẩy loạn xạ. Em trình bày hơi lủng củng thế này ạ : B sẽ kiêm vị trí quản lý kinh doanh chung (900USD/m) và quản lý phần kd xe hơi (700USD/m). Nhà em quản lý phần kd IT (600USD/m). C có hai vị trí : tổng Gđ(1200USD/m) và quản lý tài chính (700USD/m). Tổng số vốn phải có ban đầu dự tính là 500 nghìn USD (M) và nhà em sẽ phải góp 30% vốn nghĩa là 150 M, con số này quả là khổng lồ đối với chúng em hiện nay vì tổng tất cả tài sản bán tháo đi hai đứa em chỉ có khoảng 50 M. Nghĩa là nếu tham gia tụi em phải vay thêm phần còn lại, lãi suất coi như >= lãi suất ngân hàng. (B&C thì về vốn chả có vd gì)
Lương nhà em theo dự tính chỉ có 600USD/tháng, + hưởng thêm lãi của công ty nếu có, theo tỷ lệ vốn góp ban đầu + 20%những hợp đồng IT nhà em ký được tại Pháp. B có ước lượng là sau 2 năm kinh doanh thì cty lấy lại được 80% vốn, nhưng trên giấy tờ kế hoạch thì chỉ lãi 20%/năm. Em loáng thoáng có biết được dự định thuê mặt bằng kd xe hơi là 3.800USD/m (thuê 10 năm), rồi phải trả tiền thuê 1 năm truớc là 45M, rồi phải xây dựng showroom nữa.

Em chỉ cảm thấy là kế hoạch này quá mạo hiểm đối với chúng em, trong khi nhà em hoàn toàn có thể làm ăn kiểu này (đã làm 1 lần): có một cty bên VN có kinh doanh về IT (ko phải là chính) để ký kết hd và hợp thức hóa giấy tờ lương bổng nọ kia, cty này cần 30% giá trị hợp đồng, nhà em và 1 người khác mỗi người 35% giá trị hợp đồng (hoặc ít hơn tí), trung bình trong 1,5 năm tới cứ 2 tháng nhà em kiếm được một hợp đồng khoảng 18-20 M Ẻuo.

Em cản nhà em Kế hoạch 1, nhưng nhà em nói nếu theo kế hoạch 2 thì đúng là ko bỏ đồng vốn nào, nhưng ko có xu hướng lâu dài, ko có thương hiệu công ty để làm ăn sau này, etc. Em chỉ sợ mình tầm nhìn hạn hẹp không thấy được tương lai rộng lớn nọ kia, sợ vì mình mà làm cản trở sự nghiệp của chồng, cơ mà bảo bán tất cả, đặt cược tất cả vào kế hoạch đầu thì nếu mà thua là trắng tay luôn, một cái lều cũng ko có mà ở. Còn nếu mà đúng kế hoạch là lãi 20%/năm thì các bác bảo đến bao lâu thì em trả nợ hết ạ?
(Em tâm lý con gái chỉ thích ổn định, nếu mà bình thường thì đến cuối năm nay là có nhà cửa đẹp đẽ, sau đó cứ hàng tháng thu nhập 2 đứa min là 1.500USD, bây giờ hai đứa cứ giận nhau vì ko ai chịu hiểu ai, em chán lắm ạ.)
Gaup
21-02-06, 22:53
Về bảo với chồng em là nguyên tắc đầu tiên là đóng góp bằng nhau thì thu nhập phải bằng nhau. Ba người mỗi người đóng 1/3 của 500k thì thu nhập hàng tháng cũng phải bằng nhau. Giả sử đặt quỹ lương cho 3 ông là $3000 thì mỗi ông $1000, không có chuyện trả lương theo trách nhiệm tưởng tượng người nhiều người ít thế.

Đành rằng mỗi người biết một thứ nhưng mà khi đã ở trong business với nhau thì một ông biết về ô tô không thể làm một mình mà cũng phụ thuộc vào ông biết về kinh doanh và ông biết về IT. Các ông kia cũng phụ thuộc lẫn nhau như thế. Đã làm chung thì khó nói việc gì quan trọng hơn việc gì nên 3 ông đều phải quan trọng bằng nhau vì thiếu một ông thì hai ông kia cũng khó làm việc trọn vẹn. Cũng giống như trong gia đình thôi, chồng hay vợ đi làm kiếm tiền thì người còn lại chăm sóc con cái và làm các việc không tên khác. Không phải vì chăm sóc con cái bận tối mắt tối mũi lại hay đi làm cả ngày mà về được quyền ăn nhiều hơn người kia 3 bát.

Anh cứ nghĩ muốn làm ăn lâu dài thì đầu tiên phải công bằng đã. Nghe cái cách chia tiền lương theo "trình độ có sẵn" là anh đã thấy nhà em bị cho cái short end rồi. Bảo nó liệu liệu mà biết đấu tranh cho mình, nếu thấy không được thì bỏ ngay chứ không rồi đến lúc vỡ nợ vợ không nuôi được là anh đón cô Phi Tuyết về xong nữa là chắng tay đấy.
FlyingSnow
21-02-06, 22:54
Em nghĩ lại có khi mình hỏi thế này thật là buồn cười, vì chính mình chứ không phải ai khác sẽ phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình !!! Híc, tuy nhiên em cảm thấy tin tưởng các bạn TNXM, vì em biết nhiều bạn giỏi, biết đâu các bạn có thể cho được những tham khảo bổ ích, giống như là anh Gấu kể là đã từng cho lời khuyên đúng đối với nhiều người ấy. Thực ra em vừa viết vừa nghĩ tới cái sách dịch giữa chừng của anh Gấu, chính cái yếu tố biết ước lượng rủi ro, dám đương đầu với rủi ro, là nguyên nhân của sự phát triển. Híc cơ mà ko biết độ rủi ro cao đến cỡ nào thì chịu chết.
FlyingSnow
21-02-06, 23:03
Cám ơn anh Gấu đã cho lời nhận xét đầu tiên. Thoạt đầu em nhìn cái bảng lương em cũng ngẩn người, thấy bảo cty có hai chức năng chính là IT và xe hơi, vị trí cũng coi là tương đương đi mà lương lại thấp tẹt. Xong là em thấy có cái dòng là bonnus cho IT management là 20% hợp đồng được ký tại Pháp, có phải cái này làm cân bằng thu nhập lại ko ạ?

À, thêm nữa ạ, thế nếu mình đóng góp ít thì lời % cũng ít, còn B&C thì sẵn sàng góp được thêm phần vốn còn lại, thế thì mình có thiệt đi ko ạ hả anh Gấu?
Gaup
21-02-06, 23:20
Mà anh thấy cái rủi ro của nhà em với rủi ro của các bạn nhà em là không giống nhau. Đứa nào nghĩ ra cái trò kiêm nhiệm cũng là đứa lắm chuyện và chắc không phải là nhà em nghĩ ra. Cái đứa đấy tự nhiên nó đã có sẵn trong lòng cái kênh kiệu là nó đáng được hưởng đến mức đấy. Cái kênh kiệu đấy không phải tự nhiên mà có mà chắc phải dựa trên "cái mà nó nghĩ là nó có thể được hưởng ở chỗ khác". Cái này có thể đúng có thể sai nhưng không thể tự dưng mà chấp nhận được. Giả sử thằng kênh kiệu kia là chú Lang4, mồm lúc nào cũng lải nhải lương ít hơn $3000/m tôi không thèm làm thì mình cũng phải chấp nhận nó thế chắc? Thiên hạ thường có quan điểm riêng về bản thân mình rất tót vời. Như anh chẳng hạn, sức đáng được trả $500/tháng nhưng nghĩ về mình thì toàn nghĩ ít phải $10000/tháng mới gọi là xứng. Thế cho nên bảo hai thằng kia đừng làm trò nữa đi. Get real man.

Cái trò kênh kiệu đấy thực sự là rất sợ bởi vì cũng giống như lấy vợ là con nào xinh quá hay làm kinh doanh chung với thằng giầu/tài quá - hai loại người đấy không thể nào có cam kết chặt chẽ được bởi vì lúc nào chúng nó cũng nghĩ là chúng nó có thể có được những điều tốt hơn. Cái lúc hơi có vẻ chìm xuồng thì con đàn bà xinh sẽ bỏ mà đi ngay vì nó có nhiều lựa chọn. Thằng giầu/tài quá cũng thế, lúc nào cũng chỉ chăm lo vun vén cho cá nhân, nghĩ mình đáng được hưởng hơn và khi không được thế thì sẽ tự cho mình cái quyền lấy những thứ mà nó nghĩ là nó đáng được hưởng.

Kinh doanh chung cũng giống hôn nhân để bền vững cần phải có một cam kết sống cùng sống chết cùng chết làm bằng nhau hưởng bằng nhau. Bảo nhà em đừng có thiếu tự tin nghĩ lắm đến mấy cái thương hiệu mới cả kinh nghiệm. Thương hiệu nào cũng phải bắt đầu từ số không, ăn thua là làm có hết sức có tinh tường không.

Mới cả đ ai lại đi kinh doanh tổng hợp ngay từ đầu. Làm ăn cò con thì giật gấu vá vai được chứ mở công ty kinh doanh được ăn cả ngã về không có bao nhiêu vốn liếng góp hết vào thế này thì cần phải tập trung - ô tô thì ô tô mà IT thì IT chứ phân phối nguồn lực lung tung thế để làm gì? Thêm nữa đừng mơ màng viễn cảnh những điều quá tốt. Thằng kia bảo sau hai năm hòa vốn anh chẳng tin. Thị trường càng ngày càng cạnh tranh, cơ hội nào tốt thì chúng nó cũng đều biết cả - chả có cái kinh doanh nào lãi >50%/năm mà không có một bọn đổ xô vào cả. Tính hiệu quả thì phải chú trọng nhất vào thị trường chứ đừng ngồi mà tính cua trong lỗ những thứ như là anh này anh kia quan hệ rộng, hiểu biết chỗ này chỗ kia. Khối thằng hiểu biết, khối thằng quan hệ rộng chả kém gì mình.

Bảo chồng em nên tìm người làm ăn cùng vừa phải thôi, đừng hoành tráng quá. Những người đó phải có những điểm tương đồng với mình về tài sản, về ham muốn thành công, phải biết hy sinh cái riêng cho cái chung. Tìm người kinh doanh cùng nên cẩn thận hơn là tìm vợ.

Chồng em suy nghĩ có vẻ thủ cựu, risk seeking một cách thiếu suy tính. Hay em về với anh?
late
21-02-06, 23:23
Thu nhập của anh zai Phi Tuyết bao gồm những thứ này

Lương nhà em theo dự tính chỉ có 600USD/tháng, + hưởng thêm lãi của công ty nếu có, theo tỷ lệ vốn góp ban đầu + 20%những hợp đồng IT nhà em ký được tại Pháp.

1. Lương USD 600/ tháng: cố định, dành cho chức năng IT manager mà A làm cho công ty. 2 thằng kia nó làm GD, FC và GM thì nó mệt hơn, cộng với khấu hao chất xám chúng nó đã tích lũy cho các lĩnh vực ấy thì lương nó cao hơn là đúng rồi, kêu ca giề! Không làm được thì thuê thằng khác làm, cũng y vậy thôi chả ảnh hưởng giề đến công ty/ anh A cả.

2. lãi của công ty nếu có, theo tỷ lệ vốn góp ban đầu. Lỗ cũng theo tỷ lệ vốn góp ban đầu luôn. Đây là vụ chia chác công bằng theo kiểu Gấu nói.

3. 20%những hợp đồng IT nhà em ký được tại Pháp - chia cho sales manager thì hưởng theo doanh số đúng rồi còn gì.

Bây giờ phải tính toán kỹ từng nguồn.

1. Khỏi nói rồi, như thằng làm công ăn lương thôi.

2. Cái này phải xem triển vọng công ty (bao gồm cả mảng IT và mảng ô tô), tức là cái bảng tính toán mà các lão ấy mang ra thuyết phục PT ấy. Xem về con số và xem về cơ sở các lão ấy dựa vào để tính ra các con số đấy có chắc chắn không, có phét lác hay quá tự tin không. Không biết về mảng ô tô thì cũng khó đấy.


B có ước lượng là sau 2 năm kinh doanh thì cty lấy lại được 80% vốn, nhưng trên giấy tờ kế hoạch thì chỉ lãi 20%/năm.
Giấy tờ kế hoạch 20%/năm đấy chắc là để kê khai thuế thôi. Không cần xem. Hỏi thằng B đấy nó tính thế nào ra cái 80% sau 2 năm?

3. Hợp đồng ở Pháp khả năng thế nào thì anh A của PT tự ước lượng được rồi, liệu có kiếm được nhiều không?

Cộng 3 cái thu nhập này vào rồi so với quả làm công ăn lương xem có đáng không. Nếu chỉ hơn vừa phải không bõ chịu độ rủi ro với lại đi vay đi mượn các kiểu (lại còn tiền lãi nữa) thì thôi ta lại về 1.500 một tháng ấm rồi. Hè hè.
Hai thằng kia có công bằng với mình không không quan trọng bằng ngoài chúng nó có thằng nào tốt hơn với mình không.

(PT đang ở SG à? Có nhiều chỗ cho IT manager được phết đấy. Không thì lái xe cho Phải Gió, đủ ăn rồi!)
Gaup
21-02-06, 23:28
Cô late, tổng giám đốc (1200/m) với tài chính ($700/m) là cái khỉ gì vậy. Sao thằng tổng giám đốc không làm cả cái tài chính đi? Ngày 4 tiếng làm tổng giám đốc 4 tiếng làm tài chính à? Bốn tiếng làm tổng giám đốc thì là làm cái gì vậy? Đi ra đi vào chào hỏi làm duyên à?

Thấy mới mở ra đã phân định chức vụ kiểu này là sẽ chết sớm thôi. Ba thằng nên chỉ góp tiền vào giống như bọn oánh du kích ý, chức vụ nếu có chỉ nên để chài người ngoài, còn 3 thằng với nhau nên cởi trần bôi nhọ nồi đầy người dựa lưng vào nhau mà chiến. Giờ lại còn bày ra cấp cấp bậc bậc đeo mặt nạ tổng giám đốc với giám đốc tài chính trưởng phòng tổng hợp với nhau để hát chèo à?
late
21-02-06, 23:40
Nó làm gì với đáng bao tiền đâu có chia kiểu thời gian được đâu anh.
Còn việc nhìn vào cách nó nhận định nó đáng bao tiền để đánh giá độ tin cậy của bọn nó xem nó là Gấu hay là Lạng thì anh em nhà PT làm với nhau chứ em không comment.

Em chỉ bảo là phải tách biệt phần lương (hưởng theo những công việc đóng góp cho Công ty), và phần chia lời lãi (hưởng theo tỷ lệ góp vốn) ra, không được chưa gì đổ tiệt cho nó thế này thế nọ.

Lương thì cứ tính ra thử mình không làm mà đi thuê một thằng khác xem mất bao tiền thì ước chừng khoảng từng đó.
HTA
21-02-06, 23:47
Cám ơn bác Phi Phi Tuyết đã góp ý cho em bên kia, nên em có vài lời thiển cận như sau:

Ba bác chơi với nhau chả có điểm gì là chung cả. :) Như vậy, hợp tác với nhau hơi khó. Bác quản lý thì lại mù tịt về IT và xe hơi, vậy không hiểu sẽ quản lý kiểu gì? Còn nếu ngành ai người đó quản lý thì hóa ra lại thừa ông quản lý lương cao ngất ngưởng àh? Mới lại, ngành buôn ô tô, mới lại bán fần mềm thì hỗ trợ nhau ở điểm gì nhỉ? Nếu ông buôn ô tô lo fần ô tô, ông IT lo fần IT thì hợp tác với nhau làm qué gì cho nó cồng kềnh ra? Bác Phi Phi Tuyết cũng đã chỉ rõ, những hợp đồng về IT là do anh xã của bác kí, vậy thì tại sao anh xã nhà bác fải tham gia vô công ty để chia lợi nhuận cho người khác làm gì? Hay là anh xã nhà bác không tin tưởng lắm vô thị fần IT, thành thử mới gia nhập thêm hội xe hơi, để có gì, ăn ké fần lợi nhuận này?

Em nghĩ, với một số vốn nho nhỏ, các bác cũng có thể tự mở ra một công ty về IT nho nhỏ, với văn fòng là chính nhà của mình, để chuyên đi nhận lại fần chia chác của các công ty lớn. Như vậy, em nghĩ có khi còn hay hơn là tham gia vô cái dự án dài hơi biết bơi kia. Bởi vì sao? Bởi vì các bác ít nhất cũng tiết kiệm được hai ông dở hơi, và cái mặt bằng thuê làm chỗ đậu cho xe hơi.

Về kinh doanh xe hơi, các bác fải có máu mặt, mối quan hệ rộng tại VN thì may ra mới fất nhanh được. Nếu như anh xã nhà bác mà biết được bạn bè mình có mối quan hệ như thế nên mới tham gia thì cũng là điều tốt, dưng có một điều em băn khoăn là, nếu em mà có mối quan hệ như thế, em cũng chả cần mời thêm một ông IT chỉ biết gõ gõ về chơi với mình làm gì, nếu như em không thèm rỏ rãi cái 150k kia của ông ta. :D

Nói tóm lại, nếu em là anh xã nhà bác Phi Phi Tuyết, em sẽ tự mở công ty IT cho riêng mình, vừa ít vốn, lại đúng chuyên ngành, lại vừa có thương hiệu như em mong muốn. :D Nếu em đi kí hợp đồng về IT, em cũng rất fản cảm khi tiếp xúc với một công ty IT lại đi buôn xe hơi. Vì em có cảm giác, công ty này chỉ có nhiệm vụ môi giới ăn huê hồng là chính. Mà đi mua, ai chẳng muốn mua tận gốc cho nó rẻ, fỏng ạ. Đấy là chưa kể tới lĩnh vực chuyên môn nhá. Giả dụ, em mua qua trung gian, lúc cần bảo hành, có fải là fải chờ gẫy cổ không? Nói chung là em chả dại kí hợp đồng IT với công ty IT buôn xe hơi.

Vài lời thiển cận. Có gì mong các bác bỏ quá cho.
late
21-02-06, 23:47
Cái việc rủ nhau làm chung thì là vì thằng kia nghĩ chồng PT sẽ kiếm được về IT hơn nó kiếm được về ô tô còn chồng PT lại nghĩ chắc nó sẽ ăn quả đậm về ô tô hơn mình làm về IT nên mình chia chác với nó là có lợi hơn làm một mình

Kết quả thế nào thì ai may thì được, nhể! Kinh doanh là kinh doanh, chỉ cần đảm bảo nguyên tắc là được. Bạn bè giề!

Nó đối với mình thế nào không quan trọng bằng nếu không làm với nó thì có thằng nào hơn nó (câu này nhắc lại)
Hoadainhan
21-02-06, 23:52
Đầu tiên là nếu vợ chồng cô không đủ tiền để góp vốn thì đừng vay ngân hàng để góp. Chuyện làm ăn có nhiều rủi ro, hơn nữa đây là đầu tư lâu dài cho Công ty mà những con số kế hoạch ấy nó thất thường lắm Nêu đi thì 100K còn lại cô chú có đi làm cả đời cũng chưa chắc trả nợ được đâu. Họa vô đơn chí mà. Điểm mạnh của chú ấy là IT thì làm IT, làm xe hơi làm gì.
Ngộ không rành lắm về chuyện phân chia lời lãi ở chỗ cô chú sống thế nào. Ở Nga một thời thịnh hành nguyên tắc chia ba : người lo đầu vào, người lo đầu ra và người lo tài chính. Tỷ lệ là 30%-30%-40%. Tỷ lệ trên có thể thay đổi khoảng 5-10% tùy thuộc vào vai trò của từng đầu vào, đầu ra và tài chính.
Ở VN đã thịnh hành luật chơi 50/50 hoặc 70/30 cho người bỏ vốn và người điều hành quản lý tùy vào tầm quan trọng về tài chính của từng lĩnh vực nhưng thông thường những người điều hành Công ty được hưởng khoảng 30% lợi nhuận thực đem lại không phụ thuộc vào chuyện họ có góp vốn hay không? Tất nhiên là nếu hợp đồng do người nào đem lại thì hưởng trên nguyên tắc commision tùy theo thỏa thuận. Nếu vai trò của vốn không quan trọng thì những người điều hành có thể được hưởng đến 70% lợi nhuận thực nhưng trong trường hợp này phần của người bỏ vốn không được ít hơn lãi suất ngân hàng. Nhớ đừng nhầm lẫn việc quản lý với việc bán hàng nhé.
Một vài kinh nghiệm ở vài nơi cho cô chú tham khảo. Nếu là ngộ thì ngộ không tham gia vụ này. Ngộ sẽ đi làm bán hàng ( điểm mạnh) và hưởng hoa hồng cho đến khi có thể tự lập được và thuê người quản lý cho doanh nghiệp của ngộ. Chúc cô chú thành công
Gaup
22-02-06, 00:01
Giám đốc tài chính hay tổng giám đốc CFO CEO GM đều là các loại mỹ từ đa phần là hữu danh vô thực nhất là cho cái startup con con thế này đừng bày ra làm gì mà rách việc. Giám đốc tài chính cho cái công ty bán hàng ô tô và máy tính này bất quá là một kế toán viên có thêm ít trách nhiệm. Giờ bỏ cái chức giám đốc tài chính đi, thuê một bà kế toán trưởng có kinh nghiệm trả lương 3 triệu một tháng, cho thêm 1 triệu nữa để bà ý giữ hai sổ một sổ trong nhà một sổ làm thuế - thế là xong. Cái thằng quản lý kinh doanh chung với kinh doanh ô tô kia cũng thế. Kinh doanh chung có bằng kinh doanh ô tô + kinh doanh IT không hay là còn mở hàng caraoke với bia ôm nữa? Anh nghĩ là nếu muốn làm lâu dài và tử tế, 3 thằng phải tự cắt lương mình đến mức đủ chi dùng, còn lại nằm gai nếm mật để mà xây, xong rồi khi nào có lãi thì chia đều 3 phần. Thế là ngon. Công ty bé đừng bày vẽ thứ bậc hoành tráng.

Anh có người quen lúc trước mở cái công ty con con thuê mẹ cái nhà 4 tầng $2500/tháng thuê đến 30 người ban bệ rất oai, mua toàn máy tính mới, tv tv này nọ, rồi tự gọi mình giám đốc này kia. Cuối cùng đến lúc giải giáp máy tính bán như vứt đi, tv tv này nọ. Cứ trách đời phụ mình chứ còn thực ra là mình ngu ngay từ đầu.

Be lean, be mean, be agressive.
HTA
22-02-06, 00:06
Quan điểm của bác Gấu công nhận đúng. Em thấy mấy bác thanh niên nhà mình bây giờ làm ăn kinh doanh hình như chủ yếu để giải quyết khâu oai là chính. Nói chung, mục đích kinh doanh đã sai ngay từ đầu. Một điểm nữa em quên không nói là 2 anh bạn kia có một cái gì đó rất không ổn khi tự trả lương cao như thế. Bởi vì, khi bác nhận lương cao, bác phải đóng thuế nhiều. Đây là một điểm rất lãng fí. :) Không hiểu các bác í đầu óc kinh doanh cỡ nào vậy?
late
22-02-06, 00:23
Đây đang nói chuyện chia tiền thật mà bác HTA. Còn vụ thuế má xử lý thế nào thì lại sang mảng của báo cáo thuế rồi (cái báo cáo 20%/năm mà thằng B gì kia nó đưa ấy). Lương 1000 - 2000 thì thuế thu nhập cá nhân còn thấp hơn nhiều thuế thu nhập doanh nghiệp. Nếu không còn cách nào cho nó lỗ mấy năm đầu mà lại không xin được miễn thuế mấy năm đầu thì nó nhét mẹ vào lương là đúng rồi chứ ạ.
HTA
22-02-06, 00:31
:) Okay. Các bác rành hơn em về khoản này, dưng mà em bảo lưu ý kiến của em! :p Dạo này sắp lấy vợ, nên fải học cách cương cứng với fụ nữ một chút. Không là bị vợ trèo lên đầu ngay. x-(

Em nói thiệt, đọc bài của bác Phi Phi Tuyết, em có cảm giác như là Ngọc Hoàng cho Tôn Ngộ Không làm Tề Thiên Đại Thánh, cũng cờ cũng biển cũng cân đai, cũng phủ này, phủ nọ, dưng thực ra, chẳng có cái ếch gì cả. :)
Gaup
22-02-06, 00:33
Bọn nó tính lương cao thế không phải vì chúng nó khôn muốn tính cách bớt thuế đâu mà vì chúng nó nghĩ mình oai, đáng được hưởng thế thật. Nếu mà để bớt thuế thì lương ông nào cũng sẽ nghễu nghện chứ không phải ông cao ông thấp thế.
HTA
22-02-06, 00:38
Nếu em nhớ không nhầm thì bác Phi Phi Tuyết cũng là dân Ice Tea, vậy tại sao hai vợ chồng bác không chung lưng đấu cật nhỉ? Em nghĩ, hai vợ chồng cùng làm ăn chính là mô hình đẹp và lãng mạn nhất. Tình yêu bắt nguồn từ lao động muh. Em xin chúc hai bác thành công, đại thành công. Sau này fát triển bừ bự ra rùi, nếu có thiếu chân bảo vệ, thì nhớ hú em một câu há. :icecream:
late
22-02-06, 02:15
Bác Phi Tuyết, em nghĩ thế này:


1) Lương nhà em theo dự tính chỉ có 600USD/tháng, + 2) hưởng thêm lãi của công ty nếu có, theo tỷ lệ vốn góp ban đầu + 3) 20%những hợp đồng IT nhà em ký được tại Pháp.
1) mức lương bọn nó đưa ra 600-700-1200: làm reference để xem bọn nó đểu đến đâu và chã đến đâu, kiểu như anh Gấu nói. Nếu đểu quá hoặc chã quá -> không làm đối tác được -> bỏ.

Nếu fair -> OK. (Chỉ tính net chênh lệch lương). Cao hay thấp thì đã đi vào lời lãi và luồng tiền ở mục số 2). Thực ra toàn tiền mình cả, trả dưới hình thức lương hay rút lãi như nhau. Có đầu tư tiếp lãi hay không lại chuyện khác.

2) lãi/lỗ của công ty: nếu lãi, và lãi của mảng ô tô ngon hơn mảng IT -> làm. Nếu lỗ hoặc lãi vớ vẩn -> bỏ.

Nếu lãi mà lãi của mảng IT lại ngon hơn mảng ô tô -> mục 3)

3) nếu hợp đồng ở Pháp quá ngon thì mình làm công ty riêng, việc gì phải ăn chia với thằng nào.
TheDifference
22-02-06, 02:40
Buồn cười quả hợp đồng làm ăn này quá.

Về phần tại sao chũng nó chia như thế thì Gấu già nói đúng rồi. Đúng đến mức giỏi như anh cũng không thêm vào được tí nào nữa. :D Bravo Gấu già.

Còn anh nghĩ vẫn nên lập công ty, nhưng chỉ chung nhau cái tên công ty để có tư cách pháp nhân, để khai thuế hay nói đúng hơn là để có cơ hội nhập nhèm thuế, và một cái công ty to, bao được nhiều lĩnh vực thì đi làm ăn, đặc biệt ở VN mình, cũng được chúng nó nể hơn (lúc đầu thôi nhé).

Vấn đề là sau khi thành lập công ty rồi, thì cả ba sẽ chia nhau đóng cái số tiền lệ phí đã phải chi. And that's all. Còn việc ai nấy làm. Chồng em Phi Tuyết cứ việc đi kiếm hợp đồng IT bên Pháp, tự thuê văn phòng, thuê người làm hoặc bán lại cho bọn khác. Lời ăn lỗ chịu. Chú B cứ việc đi buôn ô tô thuê nhà xưởng mở salon, chú C cứ ôm lấy mớ kiến thức kinh nghiệm quản lý và tự trả cho mình được bao nhiêu thì trả. Lúc nào có vụ gì có khả năng làm chung thì phải ưu tiên thằng đồng sáng lập công ty trước. VD như chồng em đang nhảy vào đấu thầu một dự án gì đó về IT cho Bộ Tài chính chẳng hạn, vô tình mà biết là cái dự án ấy chỉ là một mảng của một cái lớn hơn và có liên quan đến ô tô xe máy thì phải cấp tốc kính chuyển thằng B cái tin ấy chứ không pahir rình rình mang bán mẹ cho một thằng Z ât ơ nào đó. Ngược lại cũng vậy. Rồi cuối năm tài chính thì ngồi lại với nhau mấy tuần mà khớp hồ sơ tìm cách lách thuế.

Thế thôi em ạ. Chứ còn làm kiểu kia, thì chồng em chả mấy mà đi bán kem. Còn em thì về nhà thằng Gấu. :24:
A.T
22-02-06, 09:15
Chuyện buôn bán oto với tài chính tớ không biết gì nên không đú được, còn nếu vợ chồng Phi Tuyết có nguồn dự án ổn định bên Pháp thì tớ ủng hộ phương án lập công ty IT riêng. Làm về IT thì đầu tư tiền bạc rất ít (phù hợp với số tiền hiện có của 2 vợ chồng), "tài sản" quan trọng nhất của 1 cty IT là chất xám thì hiện tại ở VN mình khẳng định là nhân lực cũng dư sức đánh dự án nước ngoài. Thế đã. Nếu 2 vợ chồng có ý thành lập công ty IT thì mở topic khác nhé, cũng nhiều thứ để bàn đấy.
lão ma
22-02-06, 15:18
Đoạn màu xanh với đoạn màu đỏ chửi nhau chan chát!

Chắc là tổng "giá trị" của cái hợp đồng đó thôi PG à!
vnsea
22-02-06, 15:56
Em chỉ cảm thấy là kế hoạch này quá mạo hiểm đối với chúng em


chính cái yếu tố biết ước lượng rủi ro, dám đương đầu với rủi ro, là nguyên nhân của sự phát triển. Híc cơ mà ko biết độ rủi ro cao đến cỡ nào thì chịu chết.

Qua mấy cái quote này thấy Phi Tuyết hết sức mù mờ về phi vụ này, nếu chồng Phi Tuyết cũng mù mờ như vậy thì tốt nhất là dẹp cho sớm. Đã làm ăn thì phải hiểu được kỹ lĩnh vực mình làm ăn, ước đoán được trước rủi ro. Còn nếu đã chả biết gì thì chọn thằng nào cty cổ phần uy tín mà mua mịa nó cổ phiếu về cho xong. Góp vốn kiểu chả biết thế nào thì quá bằng đánh bạc.

Chuyện lương bổng thì không quan trọng thằng nào hưởng nhiều hơn thằng nào mà quan trọng là ví trí đấy có cần không, có đáng được hưởng thế không và thằng đó đủ năng lực cho vị trí đấy không. Cái chức vụ quản lý phần IT đáng hưởng bao nhiêu cũng phụ thuộc vào quy mô của phần IT là bao nhiêu trong chiến lược kinh doanh của công ty, nhưng tớ nghĩ là quy mô của phần IT khó có thể bằng quy mô của phần ô tô được. Đã làm ăn lớn phải chấp nhận thuê điều hành giỏi, nếu mấy thằng bạn chồng Phi Tuyết có năng lực thực cho công việc và vị trí í là cần thiết thì thuê chúng nó thế cũng chả có vấn đề gì.
dao_hoa_daochu
22-02-06, 17:07
nhà em các bác là A, đang tính kết hợp với B và C trên cơ sở rất tin tưởng lẫn nhau mở cty TNHH kinh doanh về Ô tô và Tin học (IT), trong đó (1) nhà em các bác chỉ biết về IT, B giỏi kinh doanh về xe hơi và C giỏi về quản lý - nhưng lại chưa từng biết về lĩnh vực IT và xe hơi.

Tổng số vốn phải có ban đầu dự tính là 500 nghìn USD (M) và nhà em sẽ phải góp 30% vốn nghĩa là 150 M, con số này quả là khổng lồ đối với chúng em hiện nay vì tổng tất cả tài sản bán tháo đi hai đứa em chỉ có khoảng 50 M. Nghĩa là nếu tham gia (2) tụi em phải vay thêm phần còn lại, lãi suất coi như >= lãi suất ngân hàng.

Lương nhà em theo dự tính chỉ có 600USD/tháng, + (3) hưởng thêm lãi của công ty nếu có, theo tỷ lệ vốn góp ban đầu + (4) 20%những hợp đồng IT nhà em ký được tại Pháp.

có một cty bên VN có kinh doanh về IT (ko phải là chính) để ký kết hd và hợp thức hóa giấy tờ lương bổng nọ kia, cty này cần 30% giá trị hợp đồng, nhà em và 1 người khác mỗi người 35% giá trị hợp đồng (hoặc ít hơn tí), (5) trung bình trong 1,5 năm tới cứ 2 tháng nhà em kiếm được một hợp đồng khoảng 18-20 M
Lủng củng quá, mất một lúc mới link được các thứ vào nhau. Oki, bi giờ ngắm lại thì có thể rút ra nhận xét thế này:

Tạm bỏ qua các vấn đề về tính xác thực của thông tin, thì nếu như theo phương án một:

A) Nhà em đang dự định bán tất các thứ (trong đó có cả các thứ của vợ) đang có lấy 50K và vay thêm 100K với lãi suất ngân hàng [theo (2)]

B) Để đánh showhand một ván trong đó cái phần mà y có khả năng và sở cứ tính toán được nó chỉ ở vào khoảng 19*18/2*20% = 34K [theo (1), (4) và (5)]

C) Và y làm thế đương nhiên là vì ham muốn cái phần được tô đậm ở (3), là cái phần mà y hoàn toàn không có khả năng và sở cứ để tính toán gì cả, ngoài cái duy nhất là chiện "tin tưởng lẫn nhau" với 02 anh bạn.

Còn nếu như theo phương án (2), thì lại phải xem lại tính xác thực của thông tin. Cái này các bác anh ở trên đã phân tích rồi.

Dùng cái A) B) C) ấy mà nói chiện với nhà em.
FlyingSnow
22-02-06, 20:18
Đầu tiên em cám ơn các bác đã cho những nhận xét của mình. EM xin lần lượt giải đáp thắc mắc của từng bác một.
Trước tiên em xin nói một điều là B đồng chí khi đưa ra bảng lương như trên đã có nói là đó là mức lương đã cắt gọn lại đủ để đảm bảo cho mọi người tồn tại được. Sau thời gian 3 năm sẽ xem xét lại tất cả. Và kinh doanh ở đây chỉ bao gồm ô tô và IT, ko có Karaôkê bác Gấu ạ.


late xinh đẹp[/B]]Thu nhập của anh zai Phi Tuyết bao gồm những thứ này


1. Lương USD 600/ tháng: cố định, dành cho chức năng IT manager mà A làm cho công ty. 2 thằng kia nó làm GD, FC và GM thì nó mệt hơn, cộng với khấu hao chất xám chúng nó đã tích lũy cho các lĩnh vực ấy thì lương nó cao hơn là đúng rồi, kêu ca giề! Không làm được thì thuê thằng khác làm, cũng y vậy thôi chả ảnh hưởng giề đến công ty/ anh A cả.


Theo late tỷ lệ lương như vậy là ổn phải ko? Mình tạm đưa một con số ước lượng thế này, lương B hiện thời đang làm thuê là 1200USD + bonnus. Lương A đã có nơi thỏa thuận 1000USD +bonnus. Đưa vào mức lương tối giản ở trên thì mỗi người bị kém đi khoảng 300USD/m, nếu như vậy thì C2 làm quản lý tài chính mà C2 được 700USD thì ngoài thị trường C2 đáng được hưởng 1100USD, cái này có đúng ko nhỉ?

Đâm ra mình tính có khi bỏ tạm IT sang một bên, đi học accounting,... phátlate xinh đẹp[/B]]
3. 20%những hợp đồng IT nhà em ký được tại Pháp - chia cho sales manager thì hưởng theo doanh số đúng rồi còn gì.

Cái này nhầm, chỉ được 10% thôi.late xinh đẹp[/B]]
Bây giờ phải tính toán kỹ từng nguồn.

1. Khỏi nói rồi, như thằng làm công ăn lương thôi.

2. Cái này phải xem triển vọng công ty (bao gồm cả mảng IT và mảng ô tô), tức là cái bảng tính toán mà các lão ấy mang ra thuyết phục PT ấy. Xem về con số và xem về cơ sở các lão ấy dựa vào để tính ra các con số đấy có chắc chắn không, có phét lác hay quá tự tin không. Không biết về mảng ô tô thì cũng khó đấy. !)

Giấy tờ kế hoạch 20%/năm đấy chắc là để kê khai thuế thôi. Không cần xem. Hỏi thằng B đấy nó tính thế nào ra cái 80% sau 2 năm?


Cái bảng tính đó sơ sơ thế này : mỗi năm IT lời 65M và lời đều; ô tô thì năm đầu lời khoảng 110M, năm thứ 2 khoảng 200M. (Mới có kế hoạch sơ bộ cho 2 năm) này theo B nói đã là ở mức an toàn, tuy nhiên mình thì hoàn toàn mù tịt và tình huống đặt ra là phải hoàn toàn tin tưởng vào chúng.

Suy ra sau 2 năm lời 65Mx2+ 110M+200M = 430M, coi như 80%.late xinh đẹp[/B]]
3. Hợp đồng ở Pháp khả năng thế nào thì anh A của PT tự ước lượng được rồi, liệu có kiếm được nhiều không?

Cộng 3 cái thu nhập này vào rồi so với quả làm công ăn lương xem có đáng không. Nếu chỉ hơn vừa phải không bõ chịu độ rủi ro với lại đi vay đi mượn các kiểu (lại còn tiền lãi nữa) thì thôi ta lại về 1.500 một tháng ấm rồi. Hè hè.
Hai thằng kia có công bằng với mình không không quan trọng bằng ngoài chúng nó có thằng nào tốt hơn với mình không.

(PT đang ở SG à? Có nhiều chỗ cho IT manager được phết đấy. Không thì lái xe cho Phải Gió, đủ ăn rồi!)

Mình không biết mấy cái phim chưởng nó thế nào mà nó hay có cảnh một người sau một đêm suy nghĩ tính toán thì tóc bạc trắng cả ra, còn mình đêm qua cũng mất ngủ vì tính ra thấy lo thế mà sáng ra chưa thấy sợi muối tiêu nào luôn :)). Đại loại là mình quyết tâm đặt cái bút tính theo kiểu lớp 1 thì thế này :

+ Nếu mình đi vay 100M, mỗi tháng trả lãi 1% nghĩa là 1000USD thì sau 3 năm chắc trả khoảng 136M hoặc là nó hơn kém tí (ko biết các kiểu cho vay thế nào nhỉ???)

+ Sau 3 năm mình thu được 600USD*13*3 + (giả sử chỉ được lãi 80% vốn sau 3 năm)150 M USD*4/5 = 143M

Tứ là sau 3 năm thì trả được hết nợ và số tiền lúc này nằm một đống vô hình ở trong cty.

Kế hoạch 2 thì ko phải là làm công ăn lương, mà chỉ là định làm ăn nhỏ lẻ, nghĩa là thuê kế toán tính sổ sách (cụ thể là C ở trên) mình tính sơ sơ là sau 3 năm cty này thu về khoảng 350M, nghĩa là mình được 30% của số này =116M . Tuy là lãi được ít hơn kế hoạch trên sau 3 năm nhưng các con số gần như là chắc chắc, và tiền là tiền tươi thóc thật, lại ko phải lo vay vốn bi giờ, còn cái KH ở trên mấy cái lượng xe hơi bán được thấy rủi ro quá à.

PS: Hiện tại cả mình và nhà đều ko ở VN, cơ mà bác PG có cần đổi đời xe hơi ko ạ?

Mình thì chưa học xong nên chưa tham gia vào kế hoạch gì cả (hic).

Các kế hoạch trên nhà mình đều tính là công việc ngoài công việc ở bên này. Bên này thì đi làm cty hưởng lương các tháng bình thường, tính là làm ăn từ xa mà.
FlyingSnow
22-02-06, 20:27
Cám ơn bác Phi Phi Tuyết đã góp ý cho em bên kia, nên em có vài lời thiển cận như sau:

Ba bác chơi với nhau chả có điểm gì là chung cả. :) Như vậy, hợp tác với nhau hơi khó. Bác quản lý thì lại mù tịt về IT và xe hơi, vậy không hiểu sẽ quản lý kiểu gì? Còn nếu ngành ai người đó quản lý thì hóa ra lại thừa ông quản lý lương cao ngất ngưởng àh? Mới lại, ngành buôn ô tô, mới lại bán fần mềm thì hỗ trợ nhau ở điểm gì nhỉ? Nếu ông buôn ô tô lo fần ô tô, ông IT lo fần IT thì hợp tác với nhau làm qué gì cho nó cồng kềnh ra? Bác Phi Phi Tuyết cũng đã chỉ rõ, những hợp đồng về IT là do anh xã của bác kí, vậy thì tại sao anh xã nhà bác fải tham gia vô công ty để chia lợi nhuận cho người khác làm gì? Hay là anh xã nhà bác không tin tưởng lắm vô thị fần IT, thành thử mới gia nhập thêm hội xe hơi, để có gì, ăn ké fần lợi nhuận này?

Em nghĩ, với một số vốn nho nhỏ, các bác cũng có thể tự mở ra một công ty về IT nho nhỏ, với văn fòng là chính nhà của mình, để chuyên đi nhận lại fần chia chác của các công ty lớn. Như vậy, em nghĩ có khi còn hay hơn là tham gia vô cái dự án dài hơi biết bơi kia. Bởi vì sao? Bởi vì các bác ít nhất cũng tiết kiệm được hai ông dở hơi, và cái mặt bằng thuê làm chỗ đậu cho xe hơi.

Về kinh doanh xe hơi, các bác fải có máu mặt, mối quan hệ rộng tại VN thì may ra mới fất nhanh được. Nếu như anh xã nhà bác mà biết được bạn bè mình có mối quan hệ như thế nên mới tham gia thì cũng là điều tốt, dưng có một điều em băn khoăn là, nếu em mà có mối quan hệ như thế, em cũng chả cần mời thêm một ông IT chỉ biết gõ gõ về chơi với mình làm gì, nếu như em không thèm rỏ rãi cái 150k kia của ông ta. :D

Nói tóm lại, nếu em là anh xã nhà bác Phi Phi Tuyết, em sẽ tự mở công ty IT cho riêng mình, vừa ít vốn, lại đúng chuyên ngành, lại vừa có thương hiệu như em mong muốn. :D Nếu em đi kí hợp đồng về IT, em cũng rất fản cảm khi tiếp xúc với một công ty IT lại đi buôn xe hơi. Vì em có cảm giác, công ty này chỉ có nhiệm vụ môi giới ăn huê hồng là chính. Mà đi mua, ai chẳng muốn mua tận gốc cho nó rẻ, fỏng ạ. Đấy là chưa kể tới lĩnh vực chuyên môn nhá. Giả dụ, em mua qua trung gian, lúc cần bảo hành, có fải là fải chờ gẫy cổ không? Nói chung là em chả dại kí hợp đồng IT với công ty IT buôn xe hơi.

Vài lời thiển cận. Có gì mong các bác bỏ quá cho.

Thực ra ko hẳn là mỗi ông chỉ lo phần ông đấy. Mục tiêu đặt ra là có thể ông B sẽ giúp một phần việc tìm dự án trong nước. Còn ông C1 là tổng giám đốc định có trách nhiệm là phải kiếm dự án ở Nhật vì ông này làm người Nhật hy vọng sẽ có mối. Bác Gấu cũng đọc ở đây nhé, để biết thêm chi tiết là dự định ông này sẽ làm gì. Tuy nhiên theo cảm nhận riêng của em, việc bê cái ông này lên chỗ này chủ yếu là mong rằng ông vốn có nhiều mối quan hệ, có thể liên hệ cả về ô tô lẫn IT ở thị trường Nhật.
Nói thì nói thế mà em chả biết thế nào nếu ổng chưa từng biết qua 2 lĩnh vực này?

Cái cảm giác IT và xe hơi lẫn nhau của bác giống của em, ko biết các bác khác thấy thế nào?
FlyingSnow
22-02-06, 20:33
Buồn cười quả hợp đồng làm ăn này quá.

Về phần tại sao chũng nó chia như thế thì Gấu già nói đúng rồi. Đúng đến mức giỏi như anh cũng không thêm vào được tí nào nữa. :D Bravo Gấu già.

Còn anh nghĩ vẫn nên lập công ty, nhưng chỉ chung nhau cái tên công ty để có tư cách pháp nhân, để khai thuế hay nói đúng hơn là để có cơ hội nhập nhèm thuế, và một cái công ty to, bao được nhiều lĩnh vực thì đi làm ăn, đặc biệt ở VN mình, cũng được chúng nó nể hơn (lúc đầu thôi nhé).

Vấn đề là sau khi thành lập công ty rồi, thì cả ba sẽ chia nhau đóng cái số tiền lệ phí đã phải chi. And that's all. Còn việc ai nấy làm. Chồng em Phi Tuyết cứ việc đi kiếm hợp đồng IT bên Pháp, tự thuê văn phòng, thuê người làm hoặc bán lại cho bọn khác. Lời ăn lỗ chịu. Chú B cứ việc đi buôn ô tô thuê nhà xưởng mở salon, chú C cứ ôm lấy mớ kiến thức kinh nghiệm quản lý và tự trả cho mình được bao nhiêu thì trả. Lúc nào có vụ gì có khả năng làm chung thì phải ưu tiên thằng đồng sáng lập công ty trước. VD như chồng em đang nhảy vào đấu thầu một dự án gì đó về IT cho Bộ Tài chính chẳng hạn, vô tình mà biết là cái dự án ấy chỉ là một mảng của một cái lớn hơn và có liên quan đến ô tô xe máy thì phải cấp tốc kính chuyển thằng B cái tin ấy chứ không pahir rình rình mang bán mẹ cho một thằng Z ât ơ nào đó. Ngược lại cũng vậy. Rồi cuối năm tài chính thì ngồi lại với nhau mấy tuần mà khớp hồ sơ tìm cách lách thuế.

Thế thôi em ạ. Chứ còn làm kiểu kia, thì chồng em chả mấy mà đi bán kem. Còn em thì về nhà thằng Gấu. :24:

Cái mô hình này đúng như em mong muốn, tiếc rằng cả B và C đều ko nghĩ vậy, em nghĩ là vì vốn của B cần lớn nên mới cần hợp tác. Còn C thì nếu kiểu này thì ăn cũng đâu có nhiều? Tình huống tế nhị đến nỗi ko làm sao mà em có thể xúi nhà em nói thẳng ra như thế mà ko mất lòng ai.
EM vẫn chưa hiểu bác khen "vì sao nó chia như thế của Gấu già" vì vẫn còn chưa đọc được hết ý của bác Gấu.
FlyingSnow
22-02-06, 20:34
Nếu 2 vợ chồng có ý thành lập công ty IT thì mở topic khác nhé, cũng nhiều thứ để bàn đấy.
Vâng, em sẽ thử trình bác xem sau :).
FlyingSnow
22-02-06, 20:40
Tổng số vốn phải có ban đầu dự tính là 500 nghìn USD (M) và nhà em sẽ phải góp 30% vốn nghĩa là 150 M, con số này quả là khổng lồ đối với chúng em hiện nay vì tổng tất cả tài sản bán tháo đi hai đứa em chỉ có khoảng 50 M. Nghĩa là nếu tham gia tụi em phải vay thêm phần còn lại, lãi suất coi như >= lãi suất ngân hàng. (B&C thì về vốn chả có vd gì)

Em chỉ cảm thấy là kế hoạch này quá mạo hiểm đối với chúng em, trong khi nhà em hoàn toàn có thể làm ăn kiểu này (đã làm 1 lần): có một cty bên VN có kinh doanh về IT (ko phải là chính) để ký kết hd và hợp thức hóa giấy tờ lương bổng nọ kia, cty này cần 30% giá trị hợp đồng, nhà em và 1 người khác mỗi người 35% giá trị hợp đồng (hoặc ít hơn tí), trung bình trong 1,5 năm tới cứ 2 tháng nhà em kiếm được một hợp đồng khoảng 18-20 M Ẻuo.

Đoạn màu xanh với đoạn màu đỏ chửi nhau chan chát!
EM chã hiểu sao bác lại bảo chửi nhau chan chát cả.
FlyingSnow
22-02-06, 21:08
Kiếm ăn vài năm mà xin thêm cả tiền của vợ nữa cũng chỉ có được chừng 50 ngàn (hay 2000, không hiểu 50M là tiền Việt hay là cái gì) Euro đủ biết trình đến đâu rồi, lão ma! Nói chung thời buổi này không có 1 triệu tài sản trong tay thì chẳng bao giờ 2 tháng kiếm được 1 HĐ trị giá 10 triệu! Vấn đề là không đủ đẳng cấp. Nếu có kiếm được thì cũng là làm thuê làm mướn cho người khác thôi!

Gấu và Lết chưa phân biệt được vốn chủ sở hữu và tổng vốn hoạt động. Nếu lãi 20% trên vốn hoạt động thì 2 năm cũng có thể hoàn vốn chủ sở hữu được.
Vấn đề là nó lại có hợp đồng đúng như thế mới đau chứ bác. Chính vì vậy mà nhà em mới phải tính lập công ty rối mù lên như hai cái kế hoạch em đã nói ở đây để mà làm những cái hợp đồng này, thế đấy ạ. Còn vì sao có được thì nó phức tạp lắm ạ. Miễn là phía đối tác ko cần quan tâm nhà em đứng danh ở cty nào, chỉ cần nhà em đứng ra làm và đảm bảo là OK.

Em thì còn chửa học xong lấy đâu ra chiền, bác đừng nói xấu nhà em thế ;). Ảnh cũng vừa chân ướt chân ráo kết thúc học xong tháng 12 vừa giồi là đi làm thuê cho bọn tư bản, mới có thời gian để tính chuyện làm ăn mà.

À mà em thấy cái khái niệm làm thuê làm mướn của bác có vấn đề. Em tưởng chỉ mấy người còn nhiễm nặng tư tưởng phong kiến ngày xưa hay là người có gì mặc cảm tự ti trong mình mới nghĩ vậy chứ. Còn em thì rõ ràng : làm theo năng lực và hưởng theo năng lực, thành quả nhận được sòng phẳng với sức lao động bỏ ra là OK, còn lại đều là các khái niệm.
MYT
22-02-06, 21:11
Xin lỗi bạn FlyingSnow.
Được bạn tín nhiệm mà mấy hôm vừa rồi mình bận đi công tác miền Trung nên giờ mới đọc được topic này. Mọi người cũng nhiều ý kiến quá rồi, mà chắc bạn cũng đã có những thay đổi trong suy nghĩ ban đầu và có thể những dự định khác nữa. Vậy nên mình chưa biết đóng góp ý kiến có cần thiết nữa không và trọng tâm vào vấn đề gì ??? :9:
FlyingSnow
22-02-06, 21:17
Lủng củng quá, mất một lúc mới link được các thứ vào nhau. Oki, bi giờ ngắm lại thì có thể rút ra nhận xét thế này:

Tạm bỏ qua các vấn đề về tính xác thực của thông tin, thì nếu như theo phương án một:

A) Nhà em đang dự định bán tất các thứ (trong đó có cả các thứ của vợ) đang có lấy 50K và vay thêm 100K với lãi suất ngân hàng [theo (2)]

B) Để đánh showhand một ván trong đó cái phần mà y có khả năng và sở cứ tính toán được nó chỉ ở vào khoảng 19*18/2*20% = 34K [theo (1), (4) và (5)]

C) Và y làm thế đương nhiên là vì ham muốn cái phần được tô đậm ở (3), là cái phần mà y hoàn toàn không có khả năng và sở cứ để tính toán gì cả, ngoài cái duy nhất là chiện "tin tưởng lẫn nhau" với 02 anh bạn.

Còn nếu như theo phương án (2), thì lại phải xem lại tính xác thực của thông tin. Cái này các bác anh ở trên đã phân tích rồi.

Dùng cái A) B) C) ấy mà nói chiện với nhà em.

Lần đầu tiên đọc bài của Đào mà thấy rất rõ ràng, rõ ràng đến ko thể rõ ràng hơn :flag:, chỉ trừ hai cái là (1) cái 19 kia là tính theo Euro (tăng thêm được chút đỉnh) :D và (2) nếu IT lời được 19*18/2 thì 80% cái này có thể coi là lời của cty ko và như thế có thể thêm được phần lời của (3) mà có cơ sở nhất là 19*18/2*80%*30% = 41.04 ko?
FlyingSnow
22-02-06, 21:32
Xin lỗi bạn FlyingSnow.
Được bạn tín nhiệm mà mấy hôm vừa rồi mình bận đi công tác miền Trung nên giờ mới đọc được topic này. Mọi người cũng nhiều ý kiến quá rồi, mà chắc bạn cũng đã có những thay đổi trong suy nghĩ ban đầu và có thể những dự định khác nữa. Vậy nên mình chưa biết đóng góp ý kiến có cần thiết nữa không và trọng tâm vào vấn đề gì ??? :9:
Hihi ko sao đâu MYT, tại vì tự dưng bây giờ mình muốn dán vào chữ ký của mình cái tai tồ của bác Phải Gió giồi :D. Tuy nhiên mình muốn hỏi là MYT và các bác khác có biết cuốn sách nào về accounting management đại loại thế mà đọc tóm lược được phần lớn những thứ cơ bản dành cho mấy đứa mít đặc như mình thì noi mình biết với nhé. Xin chân thành cảm ơn trước.

Cơ mà gái chắc chỉ cần thỏ thẻ em muốn một ngôi nhà có ô cửa sổ màu xanh nhìn đàn chim bay đi cánh chim tung trời còn đâu kệ xác đời, thế là xong các bác nhỉ :).
FlyingSnow
22-02-06, 21:41
À, M ở đây có nghĩa là K!
Bác Phải Gió thứ lỗi cho em việc dùng ký hiệu sai nhé, chả hiểu sao lúc ấy tìm từ K mãi mà ko ra, đành viết M, rồi sau phải dùng nó suốt.
late
22-02-06, 21:45
Phi Tuyết đừng tập trung nhiều quá vào chuyện lương tháng mà đười ươi giữ ống chỉ dựa vào đó xem 2 thằng kia nó có định cheat mình không thôi bởi nếu đã muốn thì sau này khi quản lý công ty nhất là mình lại không ở nhà nó có 100 cách để chơi gái bằng tiền của PT chứ không phải mấy cái đồng bọ công khai ấy.

Ngoài ra việc lương tháng nhiều hay ít cho 3 thằng chả mệnh hệ gì bởi vì là tiền của mình mà lị việc đóng một cục vào rồi mỗi tháng rút ra tẹo cho oai với vợ với việc đóng ít đi hay cuối năm chia lãi chả khác gì nhau cả sất chỉ là một thứ mà thôi đó là tiến độ công việc cần đến đâu thì rót tiền đến đó.

Thế đã nhé thầy vào lớp rồi chưa kịp đọc số má của PT có gì chiều về bạn nói chuyện tiếp nhưng vì bạn không biết tý gì về mảng ô tô (là vấn đề quyết định xem có làm vụ này hay không, luồng tiền của nó í, không phải lãi đâu nhé) có cái rpm còn không biết phải lên TL hỏi nên chắc không advise có nên làm hay không được đâu chỉ nói được PT nên cẩn thận vấn đề gì thôi.

(à còn thằng GD với thằng FC thường nó nhiều tiền hơn thằng IT vì không phải nó học chăm hơn đâu mà vì nếu công ty bị phát hiện có fraud phát là 2 thằng này bị còng tay đầu tiên nên kệ mẹ nó GATO làm gì).

Bye đã nhé!
late
22-02-06, 23:41
Phi Tuyết ơi bạn vừa nhìn quả số má Phi Tuyết đêm qua mất ngủ tính ra rồi. Bạn không có thêm được độ chắc chắn gì cả vì ngoài việc không biết độ tin cậy đến đâu như Phi Tuyết nói thì cái mà thằng B nó nói là lời/lãi gì đấy kia chả biết là cái gì.

Còn theo bạn (như đã nói ở trên) là phải xem luồng tiền của nó (tức là tiền tươi thóc thật như dự án của riêng nhà PT ấy) mỗi năm thu về bao nhiêu, chứ lời thì lời (tức là tiền bán hàng trừ chi phí ấy) nhưng mà tiền nó nằm ở mấy thằng khách hàng nợ chồng nợ chất với lại đống dây chuyền đang cần upgrade hay mẫu mã gì mới cần đầu tư không thì không bán cho ai được là chết bỏ cm đấy. Không có tiền mặt mà trả ngân hàng là Phi Tuyết về nhà anh Gấu, anh Diff nói thật chứ không đùa đâu.

Nãy giờ là giọng tư vấn đểu nhé. Bây giờ là Lết bạn Phi Tuyết nói này. Nói chung là vợ chồng mới lấy nhau chưa có duyên làm ăn trúng lớn ngay đâu (các cụ nói thế, còn mình thì hiểu là chưa đủ thời gian và tâm trí vì còn vợ chồng con cái gia đình nội ngoại nhà cửa v.v... các kiểu), nên là chọn giải pháp chắc ăn đi đừng có risk your business vào cái you không nắm rõ là không khéo risk cả your life. Cố sống cố chết có thể thành công, có thể được tiền nhưng mà đến lúc quay lại không biết được tiền để làm gì đâu. Lấy được em Phi Tuyết xinh đẹp học giỏi là trúng quả đậm rồi. Bảo hắn thế.

Còn nếu hắn máu quá, có thể hắn biết nhiều thứ hơn bọn mình tưởng nhiều, hắn cảm thấy chắc chắn, thì phải hỏi han cẩn thận rồi bàn bạc thêm nhiều lắm đới.

Thế nhé chúc vui. Có gì update tình hình nhé. Mà dạo này lấy chồng rồi biến mất tiêu chẳng thấy nấu bún riêu cua cho các bạn thèm nữa à?
Mây
23-02-06, 00:28
IT với xe hơi chẳng liên quan gì đến nhau cả. À có, xe hơi đời mới bây giờ được cắm vào máy tính để kiểm tra, đùa tí cho vui, cái này là chuyện khác với chuyện đang bàn.

Hoàn toàn có khả năng dẫn đến thất bại vì sự thiếu tập trung. Trừ khi biz của cả 2 mảng này đều đã tốt, giờ cần một công ty đứng ra để có tư cách pháp nhân. Dù sao nếu ông xã Phi Tuyết vẫn cố làm thì tớ xin chúc may mắn.
HTA
23-02-06, 01:23
Thực ra ko hẳn là mỗi ông chỉ lo phần ông đấy. Mục tiêu đặt ra là có thể ông B sẽ giúp một phần việc tìm dự án trong nước. Còn ông C1 là tổng giám đốc định có trách nhiệm là phải kiếm dự án ở Nhật vì ông này làm người Nhật hy vọng sẽ có mối. Bác Gấu cũng đọc ở đây nhé, để biết thêm chi tiết là dự định ông này sẽ làm gì. Tuy nhiên theo cảm nhận riêng của em, việc bê cái ông này lên chỗ này chủ yếu là mong rằng ông vốn có nhiều mối quan hệ, có thể liên hệ cả về ô tô lẫn IT ở thị trường Nhật.
Nói thì nói thế mà em chả biết thế nào nếu ổng chưa từng biết qua 2 lĩnh vực này?

Cái cảm giác IT và xe hơi lẫn nhau của bác giống của em, ko biết các bác khác thấy thế nào?

Theo em nghĩ thì anh xã nhà bác Phi Phi Tuyết đã tính sai một nước cờ. :) Thứ nhất, anh xã nhà bác không nắm rõ tình hình IT ở Nhật, do vậy, khó có thể chia được thị fần ở thị trường này. Anh xã nhà bác lại giải quyết bằng cách thông qua một trung gian ở Nhật mù tịt về IT. Em không biết anh này sẽ kiếm dự án bằng kiểu gì khi mà không có kiến thức về IT? Hay là anh í chỉ có nhiệm vụ giới thiệu mối quan hệ cho anh xã nhà bác Phi Phi Tuyết mà thôi. Nếu vậy, thì vai trò của anh này khác gì người môi giới. Vậy có cần thiết để hợp tác với nhau một cách quá chặt chẽ như thế không, trong khi mình fải chịu quá nhiều rủi ro từ khoản vay nợ ngân hàng, cộng thêm chi fí fát sinh không đáng có cho mảng xe hơi vốn chẳng liên quan gì tới mình cả. Vấn đề thứ hai là anh xã nhà bác Phi Phi Tuyết đã muốn hợp tác làm ăn dựa trên một sự kì vọng rằng những người bạn mình sẽ đem lại thị trường cho mình. Đây là một ý tưởng rất sai lầm, bởi vì, con mình đẻ mình không nuôi, thì còn trông mong gì người khác nuôi nấng giùm đây. :D Theo em nghĩ, trong kinh doanh, mình fải hiểu được cái lực của mình là thế nào thì mới có thể thành công được. Chứ cứ mơ mộng quá thành ra lại hỏng bét. Em chưa thấy có một công ty nào mà mới ra đời đã thành công ngay cả. Ví dụ đơn giản nhất là con áo ộp FPT hiện nay, nó cũng cần tới thời gian là thập kỉ để xây dựng cho mình được một thương hiệu như ngày nay. Nói chung là trừ khi vớ được mỏ dầu như Rockefeller ngày xưa thôi, chứ muốn làm nhớn ngay thì vẫn cứ fải từ từ. Fải từng bước xây dựng mối quan hệ, mở rộng thị trường, fát triển kinh doanh. Vì giai đoạn dài hơi như vậy mà ta đi mướn tiền ngân hàng thì rủi ro sẽ rất cao. Có rất nhiều bác đã dở mếu dở cười khi ngồi trên một đống tiền ảo, trong khi Ngân hàng thúc đít đòi nợ. :D Theo em, ta chỉ nên vay mướn nhà băng khi ta thầu được một quả ngon, và tính toán, kiểm soát được mối tương quan giữa đầu tư và thu lợi. Còn nếu không, thì chưa nên mạo hiểm một cách thái quá. Cũng theo em, khi mình khởi sự kinh doanh, thì mình nên bắt đầu bằng những gì thân quen nhất với mình, và mình cảm thấy mình xung sức nhất. Ví dụ, anh xã nhà bác ở bên Fáp chẳng hạn, thì tại sao không ngó ngàng gì tới nó, mà fải nhòm tận sang Nhật làm gì?

Em nhớ về một kỉ niệm làm ăn của em thời em còn lang thang vạ vật ở Xi ghềnh. Tụi em cũng có ba chàng ngự lâm quân. :D Một người có tiền, một người có mối quan hệ, và một người có khả năng biến lý thuyết thành hiện thực. Bọn em chia nhau làm ba chức, ông đóng tiền thì cho ông ấy làm General Manager, để ông í kí cọt, chịu trách nhiệm. Ông có mối quan hệ thì cũng fải tự fong làm Project Director thì đi quan hệ nó mới oai, ông còn lại thì đành lấy tạm quả PR Director. :D Tụi em tuy chức vụ ngất ngưởng thế nhưng thực chất làm chẳng khác x gì con trâu. Nếu mà không đi gặp khách hàng, thì người ta tưởng là mấy chú cửu vạn đang sửa sang văn fòng cho người khác. Về khoản cái name của công ty, bọn em lúc thì mượn danh công ty này, lúc thì mượn danh công ty khác, dùng mối quan hệ để tạo mối quan hệ, thuê danh để tạo danh. Nói chung là bước đầu cứ fải là như thế. Có thể cũng là do em làm ăn nhỏ lẻ, nên nói ra thì cũng ngượng, nhưng cũng là một kinh nghiệm thú vị, theo em nghĩ, nên kể ra đây chia vui với mọi người.

Một điều em rút ra trong những thời gian em làm ăn là, mình fải thực sự sống chết với cái mình làm thì mới hy vọng tồn tại và fát triển được. Như bác Gấu có nói, nếu hợp tác làm ăn, thì fải xoay trần ra mà làm. Chứ cứ hợp tác theo kiểu hy vọng đối tác sẽ trao cho mình một cái gì đó thì em nghĩ là sự hợp tác đó sẽ rất bấp bênh. Đơn cử nhá, nếu bây giờ, em mà có biết được quả hợp đồng về IT nào ngon ngon, em cũng có thể bán được cho hàng chục công ty về IT ở chỗ em đang ở, trong khi em chẳng cần fải mở bất kì một công ty nào cả. :D Vấn đề nó là thế đấy. Về kinh doanh xe hơi, em nghe nói, chính fủ hình như đã cho fép nhập xe hơi cũ rồi thì fải. Ngành xe hơi này hơi bị béo bở. Em không biết anh xã nhà bác Phi Phi Tuyết có nắm được ở VN hiện nay có bao nhiêu công ty chuyên làm cái việc kinh doanh xe hơi này ở VN không? Nó tồn tại ở VN bao nhiêu lâu rồi? Thị fần chúng nó chia chác thế nào? Hehe... :D

Okay, nếu không có gan thì ứ giàu được, tuy nhiên, gan thì gan dưng cứ fải có tính toán, điều tra cẩn thận, không lại như anh Tào Tháo, đem binh năm trăm vạn định đè bẹp Đông Ngô, ai dè, binh đông, tướng mạnh, dưng lại không rành thủy chiến, chủ quan không nắm bắt rõ thời cuộc nên cuối cùng đành mang cái thảm bại fải ngửa mặt ra mà van nài Quan vũ ở hẻm Hoa dung, nhục không bút nào kể xiết. :D Thế nên mới nói, trong thương trường cũng như trong chiến trường, cái cốt yếu là không cần binh đông, mà cần cái biết địch biết ta, biết cái sở trường, sở đoản của mình, và nắm rõ cái thị trường mà mình ao ước chinh fục, có như vậy thì mới có thể nắm fần thắng trong tay được. Chứ còn cứ xốc nổi, đem tiền mà rải thì tới núi tiền cũng tựa như là muối bỏ bể mà thôi.
dao_hoa_daochu
23-02-06, 11:39
Lần đầu tiên đọc bài của Đào mà thấy rất rõ ràng, rõ ràng đến ko thể rõ ràng hơn , chỉ trừ hai cái là (1) cái 19 kia là tính theo Euro (tăng thêm được chút đỉnh) và (2) nếu IT... blah blah
Phi Tuyết chưa hiểu ý anh.
Ý anh là cái bài này có lẽ chưa cần thiết phải giải chi tiết.
Nói chung thì "đếm cua trong lỗ" là việc vô nghĩa.
FlyingSnow
24-02-06, 15:03
Thưa các bác là sau khi nghiền ngẫm rất lâu những ý kiến quý báu của các bác thì chúng em đã quyết định rằng sẽ hoạt động nhánh IT độc lập trong 1 cty chung. Tuy nhiên sẽ ko độc lập hoàn toàn vì ý tưởng ban đầu đó là ABC cùng đoàn kết để làm một cái lớn chung, lời ăn lỗ chịu, vì vậy tụi em vẫn nghĩ đến việc B sẽ có phần trăm nhỏ trong IT và chúng em nếu có thể sẽ tham gia cũng một lượng phần trăm nhỏ trong ô tô. Cụ thể em nghĩ một con số thế này các bác thấy thế nào : C vẫn có 30% trong IT giống như lúc đầu, cái này bọn em vẫn cần phải giữ lại ko thể làm như anh Gấu nói là thuê một bà kế toán đầy kinh nghiệm chỉ với 4 triệu được bởi vấn đề đặt ra là tụi em cần phải có một người quản lý hoàn toàn tin cậy ở bên nhà. Dự định sẽ để B 10% bên IT và chúng em đang xem xem mình có thể tham gia 10% bên ô tô không. Về IT tụi em cần phải để cho một người nữa dự tính là 17%, con số này gần như không thể thay đổi :(. Như vậy tụi em quyết định làm IT của mình với tỷ lệ % của mình là 43% các bác thấy có ổn không. EM thì vẫn muốn là mình phải có 50%, hic, cơ mà nó cứ bị lõm đi ko biết cấu ở đâu thêm cho nó đủ. Em thì chỉ nghĩ rằng mình làm IT riêng mà lại sở hữu ko đến một nửa của nó thì thấy nó sao sao ấy, ko biết có phải mình tham quá ko?
Tỷ lệ này là tỷ lệ vào vốn và cũng là tỷ lệ chia lời lãi. Thực ra ko phải do vốn chúng em không đủ mà là vì tình huống bắt buộc mình phải vậy, chứ nếu mà nói đúng cái bụng em thì em nghĩ rằng cty của mình thì nó thuộc về mình hết, hihi.
FlyingSnow
24-02-06, 15:22
Bác Gấu ạ, khi mà tách ra như thế này rồit hì em thấy bên mình cực kỳ đơn sơ, hiện thời ko có gì dính líu tới bác C1 tổng giám đốc mà chỉ liên quan tới bác C2 Quản lý tài chính thôi. Như vậy em thấy đúng thực tế cái mình cần mà chắc bác cũng ko còn để ý đến mấy cái danh hão huyền lúc đầu nữa :).

EM lại tiếp tục nhờ các bác tư vấn :

-Mức lương cho bác C2 và theo các bác thế nào là ổn? Mình chi trả riêng hay là tính trả 50% theo scheme công ty chung (gồm 1 người Quản lý tài chính C2 700USD/m, 1 ng accounting 400USD/m và 1 gì đó 150USD/m). Theo các bác nếu mà bên IT chỉ có 5 người thì cần đến thế nào :D (bé tí)
-Các bác nhiều kinh nghiệm có biết một cty IT trả bao nhiêu % giá trị hợp đồng cho người kiếm được hợp đồng ko? Em đang tính đến tình huống trả cho C1 và B, nếu họ là người kiếm được hợp đồng IT, như thế nào là hợp lý (chứ ko có trả lương hàng tháng)

Bác Gấu am hiểu lý thuyết trò chơi, có thể cho em một cái điểm cân bằng Nash trong cái game này ko ạ? :)
MYT
24-02-06, 16:57
Bác Gấu ạ, khi mà tách ra như thế này rồit hì em thấy bên mình cực kỳ đơn sơ, hiện thời ko có gì dính líu tới bác C1 tổng giám đốc mà chỉ liên quan tới bác C2 Quản lý tài chính thôi. Như vậy em thấy đúng thực tế cái mình cần mà chắc bác cũng ko còn để ý đến mấy cái danh hão huyền lúc đầu nữa :).

EM lại tiếp tục nhờ các bác tư vấn :

-Mức lương cho bác C2 và theo các bác thế nào là ổn? Mình chi trả riêng hay là tính trả 50% theo scheme công ty chung (gồm 1 người Quản lý tài chính C2 700USD/m, 1 ng accounting 400USD/m và 1 gì đó 150USD/m). Theo các bác nếu mà bên IT chỉ có 5 người thì cần đến thế nào :D (bé tí)
-Các bác nhiều kinh nghiệm có biết một cty IT trả bao nhiêu % giá trị hợp đồng cho người kiếm được hợp đồng ko? Em đang tính đến tình huống trả cho C1 và B, nếu họ là người kiếm được hợp đồng IT, như thế nào là hợp lý (chứ ko có trả lương hàng tháng)

Bác Gấu am hiểu lý thuyết trò chơi, có thể cho em một cái điểm cân bằng Nash trong cái game này ko ạ? :)
Vẫn chưa ổn bạn Phi Tuyết à.

Cái công ty của bạn theo mình là khá nhỏ, cần gì đến một người Quản lý Tài chính và một kế toán (nhất là cái vị trí quản lý tài chính). Nếu tìm được thì chỉ cần một người làm kế toán là được (mua cái phần mềm nữa là ok). Hay nếu có duy trì hai người thì giảm mức lương của cả hai xuống đi. Chi phí tốn kém quá.

Còn chuyện tỷ lệ %, theo một số công ty mà mình biết thì nó dao động trong khoảng 10-20%. Tất nhiên nó cũng còn tùy từng trường hợp cụ thể.