Nguyễn Trung Hà - Người giỏi làm toán: Rất lãng phí

ThienDong
21-02-06, 08:45
Người giỏi làm Toán: Rất lãng phí!

(VietNamNet) - Nhúng tay vào hàng chục lĩnh vực: điện ảnh, bất động sản, ngân hàng, quảng cáo, PR, báo chí, tin học, thiết bị văn phòng...Sở hữu và đồng sở hữu vài chục công ty, trong đó đã và đang gây ấn tượng với những cái tên nổi tiếng như FPT, Zodiac (Hoàng đạo), ACB, TOGI, Vĩnh Trinh Company, Thiên Ngân Galaxy... Từ một sinh viên Toán cách đây 20 năm, Nguyễn Trung Hà đã từ bỏ lối đi được dọn sẵn để hiện tại trở thành một nhà đầu tư "có máu mặt" của Việt Nam.Trong quá trình đi tìm nhân vật cho loạt bài này, với mục đích tiếp cận những cựu HSG quốc tế thành danh trong lĩnh vực kinh doanh, tôi nhận được không dưới 10 lời giới thiệu của nhiều doanh nhân thành đạt về Nguyễn Trung Hà.


Cuộc phỏng vấn được thực hiện cuối tháng 11/2005. Thẳng thắn và thực tế, đôi chút cực đoan (?), nhiều ý kiến của anh có thể sẽ gây ra tranh cãi hay dư luận trái chiều.


Toán học không có nhiều ý nghĩa với xã hội


Trước khi là một nhà đầu tư, anh từng là một học sinh giỏi Toán?

Năm 1978, đạt giải ba HSG Toán quốc tế ở Rumani, cùng 40 người đạt điểm cao nhất trong kỳ thi đại học, tôi được gửi lên trường quân sự trên Vĩnh Phúc để ôn luyện tiếng, chuẩn bị cho việc sang Nga.

Năm sau, tôi sang MGU (ĐH Tổng hợp Moskva) học khoa Toán Cơ, ngành Toán lý thuyết, lại chọn Lý thuyết số, môn cổ điển và kém ứng dụng nhất trong các nhánh của Toán học. Nhưng chưa hết đại học thì tôi chán. Tôi tự nhận thấy học Toán xong, rồi cũng không để làm gì.

Vì sao?

Tôi cho rằng, những gì dân Toán làm là: Tự đặt vấn đề, Tự giải quyết vấn đề rồi lại Tự hoan hô. Nói chung là một chuỗi công đoạn “tự sướng” và ít có ích cho người khác. Nói cách khác, giá trị của việc học Toán và làm Toán không cao.

Toán học vẫn được coi là nền tảng của nhiều môn khoa học khác. Những điều anh nói dường như phủ nhận một quan niệm được rất nhiều người thừa nhận?

Kiến thức Toán khá cần thiết trong nhiều lĩnh vực, trong cuộc sống. Nhưng, những thứ thực sự cần thiết cũng chỉ ở tầm vừa vừa thôi, nói nôm na là 1+1=2, chứ không phải những cái hoành tráng, trừu tượng, cao siêu. Mà, Toán học bây giờ đi xa lắm rồi, ở tận chân trời nào rồi.

Đa phần những vấn đề mà các nhà Toán học nghiên cứu, là do họ tự đặt ra, tự thấy rằng nó rất có ích, rồi tự đi tìm lời giải và cũng chỉ có họ, hoặc những người theo đuổi Toán ở tầm của họ mới hiểu được.

Vì không có ai hiểu được ngoài mấy ông Toán biết với nhau, nên cũng là các ông tự hoan hô nhau. Ông này khen ông khác giỏi, khen những vấn đề xyz nào đó là giải quyết được mấu chốt, là có ý nghĩa, ảnh hưởng rất lớn... và dân chúng, xã hội, thực ra là chẳng hiểu tẹo nào về vấn đề đó... tung hô theo.

Anh có nghĩ rằng những điều này sẽ động chạm?

Tất nhiên, bất cứ chuyện gì nhạy cảm cũng có thể động chạm. Nhưng, tôi nói với tư cách không phải người ngoại đạo. Tôi cũng từng học Toán. Rất, rất nhiều bạn bè tôi cũng là dân Toán... Trong giới Toán nói chuyện với nhau cũng rất hiểu điều đó. Chúng tôi còn dùng nhiều từ "trần trụi" hơn nhiều: chẳng hạn thủ dâm tư tưởng (cười to). Vô nghĩa! Ông này Tiến sỹ, anh kia Tiến sỹ... toàn giải quyết vấn đề vô nghĩa.

Anh từng học Toán, tức là cũng đã từng thấy rằng nó có ích. Mất bao lâu để anh đi đến kết luận ngược như bây giờ?

Tất nhiên, ngày xưa, tôi không nghĩ ngay được cái điều mà tôi thấy bây giờ. Thời đầu, cũng như rất nhiều SV Toán khác, tôi rất thích làm Toán. Mỗi lần tự giải quyết được một bài toán, một vấn đề nào đó thì thấy rất sướng. Và, nếu có ai đó xung quanh hoan hô thì càng vui, hay tự mình hoan hô cũng thấy hay, cũng đủ để thoả mãn (cười).

Nhưng, cuộc đời có những thời điểm, những cột mốc có thể làm người ta thay đổi cách suy nghĩ. Thay đổi một cách sâu sắc, về chất.

Năm 1982, tôi bị lao phổi và phải vào nằm trong Viện lao Moskva mất 1 năm. Thời gian này, rảnh rỗi nên tôi có nhiều thì giờ suy ngẫm về cuộc đời. Sau khi ra Viện, tôi trở thành người khác hẳn, trong cách nhìn cuộc sống. Tự dưng, tôi nhận thấy một cách rất rõ ràng sự vô nghĩa của những cái mình đang theo đuổi, cụ thể là việc học Toán, hay việc mình muốn đạt cái nọ, cái kia.

Người giỏi làm Toán là sự lãng phí

Nhưng, có một thực tế là dân Toán đa phần là những người giỏi và họ dễ thành công, kể cả khi chuyển sang các ngành khác. Tức là Toán học có ích, ít nhất về mặt đào tạo?

Có một số khái niệm bị đóng khung trong suy nghĩ. Nói thịt nghĩ ngay là thịt lợn, chứ không phải thịt gà, thịt cừu, thịt bò... Nói giỏi hầu như chúng ta cũng hiểu là giỏi Toán, nếu giỏi Văn, giỏi Lý, Hoá, Nhạc, Hoạ... sẽ cần phải chua thêm mấy cái danh từ phụ.

Cá nhân tôi nghĩ có sự nhầm lẫn ở đây. Nhiều người nghĩ những người học giỏi Toán khi nhảy sang các ngành khác làm cái gì cũng dễ giỏi, dễ thành công, tôi lại cho rằng, những người giỏi Toán, bản thân họ là những người giỏi, tức là họ có nhiều tố chất về trí tuệ để dễ thành công... Mà người giỏi thì học gì, làm gì cũng dễ giỏi kể cả học Toán.

Chẳng qua, người có trí tuệ tốt từ bé thường được hướng, hoặc tự chọn vào những môn mang tính khoa học, nhất là Toán. Thành ra, mật độ những người giỏi "dính dáng" đến Toán là tương đối cao, nên dẫn đến sự đánh đồng khái niệm: dân Toán là dân giỏi. Sự lãng phí ở đây là lẽ ra phải cho những người giỏi đó học ngành khác hữu ích hơn là Toán.

Nhưng rõ ràng, rất nhiều kiến thức của Toán đã và đang được áp dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau?

Chúng ta nhầm lẫn trong việc định nghĩa thế nào là ứng dụng, dẫn đến hiểu Toán có ứng dụng trong nhiều ngành. Không phải vậy. Toán hoàn toàn không có ứng dụng. Tôi nghĩ kiến thức Toán ở bậc ĐH là bắt đầu không cần thiết. Càng nghiên cứu lên cao, Toán càng ít tính ứng dụng hơn. Lúc đó, nó chỉ phục vụ cho những sự phát triển nội tại của bản thân nó thôi. Tôi cho rằng vô ích. Nếu muốn nước ta đi nhanh hơn thì có lẽ nên bỏ qua ngành học này.

Anh có mạnh miệng quá không?

Đó là sự thực. Để nói là vô ích hay không thì xác định xem ta đứng ở điểm nào đó để nhìn. Nhiều người cứ lý luận, hoặc có thể chính họ tin rằng, Toán hữu ích. Nhưng, nhìn ở góc độ phát triển kinh tế xã hội nước ta hiện tại, cống hiến của Toán thực sự không có gì.

Toán là một trò chơi

Vậy, anh nói thế nào, khi vẫn luôn có những hình thức tôn vinh đóng góp của các nhà Toán học? Và, cả những nỗ lực và sự đầu tư để Toán phát triển. Phải chăng xã hội nhầm lẫn hết?

Toán là một trò chơi. Tôi ví dụ, thi nhảy cao chẳng hạn, cũng là một trò chơi, một trò thể thao. Bản thân cái việc nhảy cao, chẳng có ý nghĩa gì cả, ngoài 1 điều duy nhất là có tác dụng về tinh thần. Nó có thể thoả mãn khát khao chinh phục một cái gì đấy, hay thúc đẩy cho nhiều người yêu thích và hứng thú luyện tập thể dục.

Toán học cũng vậy. Học tiếp lên, nghiên cứu tiếp lên, có thể ra được những cái khá hơn cái cũ, cũng như nhảy cao, cố gắng 2m10, rồi 2m12 sẽ đạt được mục tiêu là chinh phục kỷ lục nào đó. Ngoài ý nghĩa này thì toàn bộ công đoạn nỗ lực đó là vô nghĩa.

Vô nghĩa? Giải thưởng Clay của Ngô Bảo Châu được nhiều người coi là niềm tự hào là một ví dụ phản bác lại nhận định của anh?

Đúng, nó là sự tự hào. Về khía cạnh này thì rất có ý nghĩa.

Những nhà Toán học thành công, cũng như những VĐV thể thao thành công sẽ nuôi dưỡng được niềm tự hào cho những người liên quan, trong gia đình, thậm chí trong cộng đồng của họ. Nhưng, điều ấy có ý nghĩa gì khác, cũng như kỷ lục thế giới có ý nghĩa gì, ngoài cái danh kỷ lục?

Đừng vẽ son, tô hồng quá cho dân Toán. Phát triển xã hội thì đừng đưa những đầu óc tinh tuý nhất vào ngành Toán, để họ trăn trở với những việc tự đặt vấn đề rồi tự giải quyết vấn đề. Lãng phí. Những đầu óc ấy có thể làm được việc khác, hữu ích hơn nhiều lần.

Anh lấy những tiêu chí nào để đánh giá một cái gì đó là hữu ích?

Đơn giản thôi, một cái gì đó hữu ích là khi người ta dùng nhiều. Thực ra, chính xác hơn, dùng nhiều mới là có khả năng hữu ích chứ chưa dám chắc là hữu ích thật sự. Chứ nhiều kiến thức Toán cao siêu, trừ một bộ phận rất nhỏ của xã hội hiểu được, còn đa phần chẳng ai hiểu gì, thế thì nói gì đến dùng hay ứng dụng.

Những nhà Toán học hi sinh vì xã hội để đi lừa đảo đám đông. Họ có đóng góp rất ít ngoài việc việc làm gương để khích lệ thêm nhiều trí tuệ tinh hoa khác đi theo vào con đường đó, mà chính ra, ngay cả điều này không nên nhìn nhận là đóng góp.

Cố gắng không lấy bằng nếu không bắt buộc

Quay lại trường hợp của anh, sau khi ra viện và thay đổi nhận thức về cuộc sống, anh hiện thực hoá suy nghĩ của mình như thế nào?

Sau đó, thực sự tôi chỉ học tiếp sao cho cốt hoàn thành nốt bậc học vì không còn cảm thấy hứng thú nữa. Tôi dành thời gian để học những thứ khác, tự học và học qua các thầy. Định kiếm thêm cái bằng Tâm lý nhưng thậm chí, tôi thấy ngay cả việc này cũng vô nghĩa nốt.

Về sau này, tôi vẫn theo học nhiều thứ khác, nhưng cố gắng không lấy bằng làm gì nếu không bắt buộc.

Năm 1985, tốt nghiệp MGU, tôi xác định ngay tinh thần không học tiếp làm gì, và về nước. May mắn, tôi có việc ngay tại Viện Cơ học, thuộc Viện Khoa học Viện Nam.

Thời đó, cơ chế chưa thoáng và xin việc không dễ, chắc anh có thuận lợi về mặt quan hệ?

Không biết vì lý do gì đấy, tôi được nhận ngay (cười). Có thể nói con đường sự nghiệp của tôi rất thuận lợi.

Anh bắt đầu nghiêng sang việc kinh doanh như thế nào?

Hồi đó, Viện Cơ thuộc dạng khá nhất về mặt năng động ứng dụng, làm kiểu chân trong chân ngoài...

Các bác lãnh đạo Viện lúc đó như bác Đạo (Nguyễn Văn Đạo), bác Điệp (Nguyễn Văn Điệp) đều yêu quý và tạo điều kiện cho nhân viên làm thêm bên ngoài. Chúng tôi lập nhóm ứng dụng cơ học vào điện lạnh, sấy… Hợp đồng ký dưới danh nghĩa của Viện, và Viện được phần trăm. Sau này, khi thấy việc tách ra riêng, có con dấu riêng sẽ thuận lợi hơn về mặt kinh doanh và cũng có lợi hơn, chúng tôi lập công ty.

Năm 1989, tôi lập công ty Zodiac (tên tiếng Việt là Hoàng đạo), trực thuộc Hội Tin học, kinh doanh máy móc, thiết bị tin học. Sau khi có Luật Doanh nghiệp (năm 1991), chuyển thành công ty TNHH. Dần dần, do nhu cầu phát triển mà những mảng kinh doanh sau này như ngân hàng, bất động sản, tin học… là sự tiến lên và mở rộng theo sự phát triển tất yếu.

Tức là, anh đến với kinh doanh do sự đưa đẩy của thời cuộc? Thời đó, với các nhà khoa học như các anh, tính riêng lương có đủ sống không?

Đủ, bằng chứng là tôi vẫn sống đây (cười). Không thể nói do đồng lương không đủ sống mà người ta chuyển sang kinh doanh được. Kinh doanh là việc tự thân.

Có thể, có những sai lầm lại dẫn đến thành công. Mình tưởng rằng mình giỏi và có thể làm được điều gì đó, nên cứ thế làm, và làm được, đâm ra lại càng nghĩ rằng mình giỏi thật. Sau này, khi có nhiều kinh nghiệm hơn rồi, nhìn lại mình biết trong những cái làm ấy có nhiều sai sót.

Tôi ra kinh doanh bắt đầu từ việc nghĩ rằng, mình làm kinh doanh giỏi. Thực sự, bây giờ tôi không ưa kinh doanh, mà lại thích làm Toán hơn.

Có mâu thuẫn với điều anh khẳng định: Toán là lãng phí và vô nghĩa?

Không mâu thuẫn. Làm Toán như một trò chơi thì vẫn thấy nó hay, nó đẹp. Làm Toán như một sự thủ dâm tinh thần thì vẫn tự thấy sướng, thấy hứng thú (cười). Mặc dù đúng là những trò chơi, hay sự "tự sướng" chẳng có ý nghĩa gì đối với xã hội. Còn kinh doanh không thấy vui, vì nó càng ngày càng bẩn.

Cụ thể hơn là cái gì bẩn: môi trường?

Tôi quen với môi trường logic hơn. Môi trường kinh doanh bây giờ có nhiều sự phi logic, đôi khi kết quả đạt được không phụ thuộc bản thân ý tưởng kinh doanh mà còn nhiều điều kiện phụ khác.

Muốn đầu tư vào những lĩnh vực liên quan đến công chúng

Cùng một lúc sở hữu nhiều công ty trong nhiều lĩnh vực, anh làm thế nào để vận hành và quản lý tốt?

Nói chung, ở tất cả mọi công ty, tôi đều không làm gì quá sâu sát. Thực ra thì người ta không thể biết được nhiều thứ, quan trọng là biết tổ chức. Quản lý kinh doanh đòi hỏi các kỹ năng, còn đầu tư đòi hỏi những ý tưởng.

Tôi ít biết (và vì thế không thích) quản lý kinh doanh nhưng tôi có nhiều ý tưởng và có thể nhận biết người chuyên môn giỏi và sâu hơn mình để làm các việc. Phần việc của tôi là đưa ra định hướng, chiến lược: chẳng hạn quyết định hướng đi, xác định mục đích, thời điểm làm, khả năng sinh lời, lên kế hoạch tài chính, huy động tiền vốn, lựa chọn đội ngũ lãnh đạo chủ chốt...

Anh có mặt trong rất nhiều lĩnh vực sôi động trong nền kinh tế thị trường, trong đó anh ưu tiên cho lĩnh vực nào?

Tôi muốn đầu tư vào những lĩnh vực liên quan đến công chúng: điện ảnh, bất động sản, ngân hàng, quảng cáo, báo chí...Sự thành bại trong kinh doanh ở những lĩnh vực này ít bị ảnh hưởng bởi các cơ quan công quyền.

Hiện tại anh coi "mảng" đầu tư lớn nhất của mình là gi?

Hiện tại, tôi đang cho mình nghỉ hưu. Thời gian lúc này dành nhiều cho việc đọc sách.

Anh đọc những sách gì?

Đọc rất tạp (cười) sách lịch sử, tiểu thuyết, triết học phương Đông...

Một chút về cá nhân anh?

Tôi sinh năm 1962, dân chuyên Toán Chu Văn An, lấy vợ được 21 năm, có 2 con gái. Vợ tôi là Tiến sỹ Toán - Lý, dân chuyên Toán ĐH Tổng hợp. Tôi là người lười biếng, thích suy nghĩ hơn là hành động, thích nói phét hơn là làm.

Cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện này.

Hoàng Lê (thực hiện)
ThienDong
21-02-06, 08:49
Vừa ngủ mở mắt dậy vào vietnamnet thấy ngay bài này. Công nhận học toán giỏi thì cái x cũng giỏi, tuy quan điểm bác Hà đôi chỗ cực đoan 1 tí nhưng đọc cũng vui vui phết (nhất là cái đoạn thủ dâm tinh thần, thằng nhà báo đưa nguyên văn lên cũng hơi bị dũng cbn cảm :D). Mà cũng đe'o hiểu là tụi vietnamnet nói quá không, chứ sở hữu cổ phần hàng loạt công ty to ở đủ lĩnh vực thế này cũng cbn kinh chứ đùa à. Bác nào biết chuyện cho em hỏi thăm phát nào.
paraffin
21-02-06, 14:31
... Công nhận học toán giỏi thì cái x cũng giỏi...

Bác Hà nói đã giỏi thì cái x gì cũng giỏi kể cả học toán chứ bác. Em thì thấy bác ThienDong không giỏi... quote :)
Hoadainhan
21-02-06, 14:49
Ngày xưa thời Trung Hà làm ở FPT, đã có thơ bình loạn về Trung Hà :

Có những phút làm nên lịch sử
Có cái chết hóa thành chết thử
Có những lời hơn mọi bài ca
Có những con người do sơ ý sinh ra
demen
21-02-06, 16:18
Em không hiểu rõ lắm đoạn thơ trên.
Em chỉ biết bác Trung Hà thuộc loại đỉnh thời FPT mới hình thành, là một trong những khai quốc công thần.
Còn chị pv bài kia, cũng có biết đôi chút:D
TrueLie
21-02-06, 16:51
Hoan hô bác Hà, lâu lắm rồi em mới được đọc bài viết hay đến vậy. Đúng là đỉnh của đỉnh.

Tâm đắc nhất là đoạn này:
"Kiến thức Toán khá cần thiết trong nhiều lĩnh vực, trong cuộc sống. Nhưng, những thứ thực sự cần thiết cũng chỉ ở tầm vừa vừa thôi, nói nôm na là 1+1=2, chứ không phải những cái hoành tráng, trừu tượng, cao siêu. Mà, Toán học bây giờ đi xa lắm rồi, ở tận chân trời nào rồi. "

Nhớ hồi đọc axit nezin cũng có chú phụ huynh đi họp lên tiếng bảo ra đời chả mấy ai cần biết đến tổng 3 góc trong 1 tam giác là 180 độ. Ngành của em làm về tin, mang tiếng là rất gần với toán, nhưng cho đến giờ thì kiến thức cần thiết về toán cũng chỉ cần hết đại học đại cương là đủ xài, mà mấy cái đây người ta nghĩ ra cách đây vài trăm nâm nay rồi.

Bao giờ có dịp nhất định phải thăm bác Hà một phát. :icecream:
demen
21-02-06, 17:14
Nói như bác Hà thực ra chỉ đúng trong những hòan cảnh nhất định, ví dụ như ở Vn, kiểu như đang đói thì lo ăn trước, cần cóc gì quan tâm đến nhạc cổ điển,.... Nhưng ở những nước mà các bác xếp theo tầng gì gì đó của cái tháp Maslow gì gì đó thì nhìn như bác Hà e rằng xxx quá. Dù gì bài viết này cũng ignite em!
TrueLie
21-02-06, 17:39
Bác Hà có lẽ đang nói trong hoàn cảnh của Việt Nam. Thật ra toán cũng như nhiều ngành khoa học khác, nghiên cứu bao giờ cũng đi trước rất xa ứng dụng. Từ thời Newton người ta làm tích phân đạo hàm có ai biết để ứng dụng vào đâu? Vậy mà bây giờ nó phổ biến đến thế nào thì ai cũng rõ. Einstein nghĩ ra thuyết tương đối cả trăm năm nay rồi nhưng đã dùng vào ứng dụng thực tiễn được mấy. Tuy nhiên không thể bảo Einstein là làm việc vô ích để tự sướng được. Tuy nhiên trong điều kiện hiện tại của Việt Nam, một người giỏi (ví dụ bác Hà) mà trâu đầu vào làm toán thì đúng là có phần hơi phí, nếu đi làm ngành khác có thể sẽ hữu ích hơn cho đất nước.
Hoadainhan
21-02-06, 18:06
Em không hiểu rõ lắm đoạn thơ trên.
Em chỉ biết bác Trung Hà thuộc loại đỉnh thời FPT mới hình thành, là một trong những khai quốc công thần.
Còn chị pv bài kia, cũng có biết đôi chút:D
Nó lả kỷ niệm một thời ngang dọc chọc quấy của Hà. Các chú đời sau không biêt là phải
dao_hoa_daochu
21-02-06, 18:47
Tôi cho rằng, những gì dân Toán làm là: Tự đặt vấn đề, Tự giải quyết vấn đề rồi lại Tự hoan hô. Nói chung là một chuỗi công đoạn “tự sướng” và ít có ích cho người khác. Nói cách khác, giá trị của việc học Toán và làm Toán không cao.
...
Chúng ta nhầm lẫn trong việc định nghĩa thế nào là ứng dụng, dẫn đến hiểu Toán có ứng dụng trong nhiều ngành. Không phải vậy. Toán hoàn toàn không có ứng dụng. Tôi nghĩ kiến thức Toán ở bậc ĐH là bắt đầu không cần thiết. Càng nghiên cứu lên cao, Toán càng ít tính ứng dụng hơn. Lúc đó, nó chỉ phục vụ cho những sự phát triển nội tại của bản thân nó thôi. Tôi cho rằng vô ích.
...
Toán là một trò chơi. Tôi ví dụ, thi nhảy cao chẳng hạn, cũng là một trò chơi, một trò thể thao. Bản thân cái việc nhảy cao, chẳng có ý nghĩa gì cả, ngoài 1 điều duy nhất là có tác dụng về tinh thần. Nó có thể thoả mãn khát khao chinh phục một cái gì đấy, hay thúc đẩy cho nhiều người yêu thích và hứng thú luyện tập thể dục.

Toán học cũng vậy. Học tiếp lên, nghiên cứu tiếp lên, có thể ra được những cái khá hơn cái cũ, cũng như nhảy cao, cố gắng 2m10, rồi 2m12 sẽ đạt được mục tiêu là chinh phục kỷ lục nào đó. Ngoài ý nghĩa này thì toàn bộ công đoạn nỗ lực đó là vô nghĩa.
...
Hị hị... Em nghĩ là bác Trung Hà bác ấy hò reo kiểu "vui vẻ hài hước" thế thôi chứ không phải là nghiêm túc đâu các bác ạ. Còn nếu như mà là nghiêm túc, thì mấy cái đấy lại chả đúng. Đương nhiên là sai bét!


Tuy nhiên trong điều kiện hiện tại của Việt Nam, một người giỏi (ví dụ bác Hà) mà trâu đầu vào làm toán thì đúng là có phần hơi phí, nếu đi làm ngành khác có thể sẽ hữu ích hơn cho đất nước.
Nói thế này, em nghĩ là cũng chưa thật là chính xác. Chính xác hơn, có lẽ phải nói là "Với trình độ của các nhà toán học việt nam, một người việt nam giỏi toán (ví dụ bác Hà) mà trâu đầu vào làm toán thì đúng là có phần hơi phí, nếu đi làm ngành khác có thể sẽ hữu ích hơn cho đất nước".
wasabi
21-02-06, 19:27
Xin lỗi em hỏi khí không phải chứ nhảy cao để làm gì nhỉ?
lão ma
21-02-06, 19:32
Người giỏi làm Toán: Rất lãng phí!

Chúng ta nhầm lẫn trong việc định nghĩa thế nào là ứng dụng, dẫn đến hiểu Toán có ứng dụng trong nhiều ngành. Không phải vậy. Toán hoàn toàn không có ứng dụng. Tôi nghĩ kiến thức Toán ở bậc ĐH là bắt đầu không cần thiết. Càng nghiên cứu lên cao, Toán càng ít tính ứng dụng hơn. Lúc đó, nó chỉ phục vụ cho những sự phát triển nội tại của bản thân nó thôi. Tôi cho rằng vô ích. Nếu muốn nước ta đi nhanh hơn thì có lẽ nên bỏ qua ngành học này.

Đối với tình hình của Việt nam thì có lẽ nên thế thật! Vì có học toán cho nhiều rồi cũng lại nghĩ ra bài tóan "ăn cắp" tài sản nhà nước thôi!
Nobody
21-02-06, 23:03
Anh Hà nói chấy phải . Dân VN có làm nên trò trống gì đâu mà nghiên với chả cứu Toán cho nó mệt. Bởi vì nghiên cứu cho lắm vào thì cũng không làm được gì, trong khi trình so với thế giới lại thua quá xa.
Em học toán mấy năm đầu đại học làm bọn tây phát hoảng ( bọn nó tưởng em là thần đồng đất Việt ). Nhưng học lên cao một tý nữa thì em lại thua bọn nó xa, vì càng lên cao thì chỉ cần cộng trừ nhân chia thôi, mà tư duy tây thì chúng nó biết phải đem cái nào cộng với cái nào, hay đem cái nào nhân với cái nào, còn em thì ngồi trơ khấc. Em thấy em là một cái máy giải toán.
TrueLie
21-02-06, 23:13
Anh Hà nói chấy phải . Dân VN có làm nên trò trống gì đâu mà nghiên với chả cứu Toán cho nó mệt. Bởi vì nghiên cứu cho lắm vào thì cũng không làm được gì, trong khi trình so với thế giới lại thua quá xa.

Em xin phép có ý kiến không đồng ý với bác NLB ở điểm này. Không phải là không làm được gì, mà là nếu để thời gian và sức lực đấy đi làm việc khác thì có thể có ích hơn cho bản thân và đất nước. Chứ thật ra ở Tây nhiều thằng làm toán cả đời có để lại được cái gì cho đời đâu ợ, nhưng mà bọn nó cứ làm. Vấn đề là những thằng như thế ở bển nhiều như đất, nó chuyển sang làm ngành khác cũng chưa chắc đã hơn được ai. Còn ở ta thì dân trí thấp hơn, những chú làm được toán phần lớn là giỏi rồi.

Tuy nhiên nếu bảo tất cả những chú làm toán ở VN bỏ nghề thì rất bậy, phải giữ lại một bộ phận làm nòng cốt để cập nhật kiến thức so với thế giới là được. Dầu sao toán cũng cần thiết đối với mọi lĩnh vực của khoa học kĩ thuật.
whois
22-02-06, 00:13
[LEFT]Chào cả nhà,

Bản thân tôi nghĩ thì cái ông Trung Hà gì đó chẳng qua chỉ là một con ếch
ngồi tận đáy giếng khong hơn không kém. Và hơn nữa là mắc căn bệnh vĩ cuồng, tự thấy bản thân mình là hơn thiên hạ. Ông ta cũng đã thú nhận trong chính bài phỏng vấn là ông ta thủ dâm tinh thần đấy thôi.

Bất quá ông ta bây giờ hơn được người khác cái khoản đủ ăn đủ mặc, nhưng ông ta lại tự cho phép mình sỉ nhục cả một nền khoa học Toán, ít nhất là của Việt Nam. Căn nguyên nằm ở chỗ là ông ta tự nhận mình là người trong nhà, đã từng tham gia thi HSG quốc gia, quốc tế ... Nhưng ông ta quên mất là đâu có phải như vậy. Ông ta không sống chết cùng với nghiệp Toán, không còn làm toán, không hiểu thế nào la Toán thì làm sao có thể tự nhận là người trong nhà Toán. Nếu như ông ta sắp chết, đang lâm trọng bệnh vì mất cả đời nghiên cứu Toán mà không ra được cái gì thì nó lại khác, đàng này ... Điều
này đúng cho tất cả các ngành chứ không riêng gì Toán.

Ông ta chỉ đúng được cái chỗ là ở Việt Nam khi còn nhỏ ai có tư chất thì thường được hướng học Toán. CHấm hết !
Bài trả lời phỏng vấn của ông ta chứa đựng
đầy những mâu thuẫn nội tại. Ví dụ như :

""""""""""""""
Kiến thức Toán khá cần thiết trong nhiều lĩnh
vực, trong
cuộc sống. Nhưng, những thứ thực sự cần thiết
cũng chỉ ở tầm vừa vừa thôi, nói nôm na là 1+1=2,
chứ
không phải những cái hoành tráng, trừu tượng, cao
siêu. Mà, Toán
học bây giờ đi xa lắm rồi, ở tận chân trời nào
rồi. """"""""""

Và cuối cùng thì cái đuôi cũng lòi ra :


"""""""""""""Tôi dành thời gian để học những thứ
khác, tự
học và học qua các thầy. Định kiếm thêm cái bằng
Tâm lý
nhưng thậm chí, tôi thấy ngay cả việc này cũng vô
nghĩa
nốt.

Về sau này, tôi vẫn theo học nhiều thứ khác,
nhưng cố
gắng không lấy bằng làm gì nếu không bắt buộc.
""""""""""""""Đây cũng là tâm lý chung của những anh học trò có chút tư chất, nhưng thiếu bản lĩnh và định hướng. Khi tham gia vào một sân chơi rộng thì ban đầu cố gắng gần như tự sát để đạt được danh hiệu gì đó mà không rèn luyện, tìm kiếm rộng hơn. Để rồi khi cơ hội qua đi thì lại thấy mất phương hướng và khủng hoảng.

Thi học sinh giỏi chỉ là bước đệm mà thôi. Chưa phải là tất cả đâu, thưa ông Nguyễn Trung Hà !
HTA
22-02-06, 00:14
Em đọc được vài dòng đầu của chú Hà sơ ý sanh ra mà thấy thối không chịu được. Ku Hà không thích toán nên ku í fát biểu như tiều. Em không hiểu sao ku í cũng được đi thi toán này toán nọ. Công nhận là hài hước.

Nhu cầu phát triển toán học ở Việt Nam
Có một số người có học (kể cả ở Việt Nam lẫn ở nước ngoài) cho rằng những người làm toán là "ăn hại, tự sướng". Suy nghĩ này có lẽ xuất phát từ sự hiểu biết hạn chế về toán học và ứng dụng của toán học. Ngay ở Pháp, ông cựu bộ trưởng giáo dục và khoa học công nghệ Claude Allègre từng phát biểu những câu như kiểu « Les maths sont en train de se dévaluer de manière quasi inéluctable. Désormais, il y a des machines pour faire les calculs » [France-soir, 29/11/1999]. (Tạm dịch là: "toán học ngày càng trở nên vô dụng; bây giờ đã có máy tính thay thế để tính toán"). [Ông Laurent Schwartz, một trong những nhà toán học lớn nhất của thế kỷ 20, có viết thư cho Claude Allègre với đại ý là "Claude thân mến, không biết gì về toán học thì đừng phát biểu linh tinh"]. Thực ra, máy tính không làm giảm giá trị của toán học, mà hỗ trợ cho toán học, làm phong phú thêm cho toán học. Bản thân máy tính không "hiểu" các khái niệm và công thức toán, chỉ giúp tính toán với công thức thuật toán có sẵn.

Ứng dụng của toán học hiện đại vào đời sống thường không trực tiếp, mà gián tiếp qua những khoa học, công nghệ khác, và bởi vậy nhìn bề ngoài khó thấy, khó cảm nhận. Nhưng trong bất kỳ ngành nào cũng có thể chỉ ra các ứng dụng của toán học. Xin kể vài ví dụ. Vật lý hiện đại luôn đòi hỏi đến công cụ, lý thuyết mới của toán học hiện đại (phương trình vi phân, hình học vi phân, lý thuyết biểu diễn, đại số toán tử, v.v.), và có những nhà vật lý hàng đầu như Edward Witten cũng đồng thời là những nhà toán học lớn. Có nhiều người được giải Nobel về kinh tế trong những năm gần đây chính nhờ những công trình mang tính toán học. Trên internet có thể trao đổi mua bán mà không sợ trộm vì các thông tin quan trọng thường được mã hóa để chống trộm, và việc làm mật mã này là một trong những ứng dụng trực tiếp của toán rời rạc, lý thuyết số và hình học đại số. Trong y học, để sáng chế các dụng cụ chẩn đoán, ví dụ như chẩn đoán có thai, người ta lập các mô hình toán về sự thay đổi trong cơ thể, rồi giải nó bằng các công cụ toán học, ví dụ như biến đổi Laplace trong phương trình đạo hàm riêng, v.v. Không phải ngẫu nhiên mà các nước tiên tiến nhất trên thế giới cũng là những nước mạnh nhất về toán học, và nhiều hãng công nghệ lớn và các tập đoàn tài chính trên thế giới hay tuyển việc những người có bằng TS về toán.

Toán học có thể chia thành hai phần: toán lý thuyết (hay có thể gọi là toán cơ bản – fundamental mathematics) và toán ứng dụng (applied mathematics), tuy không có biên giới rõ ràng giữa hai phần này. Toán ứng dụng nhằm phát triển các lý thuyết và phương pháp tính để phục vụ các ngành khác, còn toán cơ bản thì nhằm giải quyết các vấn đề "nội tại" của toán học. Toán ứng dụng dùng kết quả của toán cơ bản để phát triển, và nhiều vấn đề trong toán cơ bản có xuất phát điểm là các bài toán ứng dụng. Không phải kết quả toán lý thuyết nào cũng sẽ tìm được ứng dụng trong ngành khác, nhưng những kết quả thực sự cơ bản thì trước sau cũng sẽ có ứng dụng, và các thành tựu về toán lý thuyết, ngay cả khi không có "giá trị kinh tế" tức thời, thì cũng có giá trị như là thành tựu văn hóa của thế giới.

Thế giới cần đến toán học đã đành, nhưng Việt Nam còn nghèo nàn lạc hậu, có cần đến toán học không, và cần ở mức độ nào? Chưa có công nghệ hiện đại thì ứng dụng toán học vầo đâu ? Dưới đây, tôi muốn chỉ ra rằng việc phát triển toán học là rất cần thiết cho Việt Nam.

Trước hết, thử xét vai trò của toán học trong vấn đề giáo dục đào tạo. Các học sinh khi học phổ thông hay đại học mà giỏi toán thì sau này dễ thành đạt, trong bất cứ lĩnh vực nào, khoa học công nghệ, kinh doanh hay là quản lý. Học giỏi toán có nghĩa là có khả năng suy luận logic tốt, tính toán cẩn thận và kiên trì suy nghĩ khi gặp tình huống khó, nắm vững những khái niệm, nguyên tắc trừu tượng cơ bản để có thể áp dụng chúng vào những bài toán cụ thể. Những đức tính đó là yếu tố cho việc thành công trong mọi lĩnh vực cần đến đầu óc (trừ các lĩnh vực nghệ thuật ?). Để có học trò giỏi, một yếu tố quan trọng là cần có giáo viên giỏi, có trình độ cao. Để có giáo viên toán có trình độ cao, thì những người đào tạo ra các giáo viên đó càng cần có trình độ cao, v.v. Trong mô hình tháp về giáo dục này, ở trên đỉnh phải là các giáo sư tầm cỡ quốc tế, nắm bắt được sự phát triển của toán học thời đại, tiếp đó là đội ngũ tiến sỹ có nghiên cứu khoa học (nếu không nghiên cứu khoa học hoặc ít ra là học tập trau dồi kiến thức thường xuyên, chỉ giảng dạy hoặc làm những việc "tay trái" thôi, thì kiến thức sẽ mai một dần, trình độ ngày càng giảm), rồi đến các thạc sỹ, cử nhân, v.v.

Có một câu nói đùa bằng tiếng Anh mà có ý đúng thật là: When you get to college, biology is really chemistry, chemistry is really physics, physics is really calculus, and calculus is really hard. (Khi bạn vào đại học, thì sinh vật thực ra là hóa học, hóa học thực ra là vật lý, vật lý thực ra là giải tích, giải tích thì thực là khó). Sinh viên đại học rất nhiều ngành khác nhau cần được học toán hiện đại (cao cấp) ở một mức nào đó, ví nó cần thiết trong các ngành khác. Giáo viên dạy toán ở các trường đại học, dù là dạy cho ngành nào, để có thể dạy tốt thì cần có trình độ cao hơn mức đại học (TS, hoặc trong hoàn cảnh Việt Nam hiện nay thì ít ra cần có trình độ thạc sỹ).

Riêng nhu cầu về giáo dục đào tạo của một nước với hơn 80 triệu dân như Việt Nam đã cần một lượng đáng kể tiến sỹ toán. Theo đánh giá của GS Đỗ Đức Thái và một số nhà toán học khác, hiện tại Việt Nam mỗi năm thiếu quãng 50 tiến sỹ mới về toán học, trong vòng hai mươi năm tới, riêng cho việc nâng cấp các trường đại học. Đây là con số lớn so với khả năng đào tào tiến sỹ của Việt Nam và so với số lượng cử nhân tài năng ngành toán có khả năng và nguyện vọng học thành tiến sỹ vào thời điểm hiện tại.

Về mặt ứng dụng toán học, ngay trong thời kỳ chiến tranh chống Pháp chống Mỹ, đã có những người thuộc "làng toán Việt Nam" có những đóng góp lớn cho đất nước (như trong tình báo, chế tạo vũ khí), tiêu biểu như GS Tạ Quang Bửu, GS Lê Văn Thiêm và GS Nguyễn Đình Ngọc. Từ cuối năm 1999 ở Việt Nam có thành lập Hội Ứng dụng Toán học (trang web: http://www.vietsam.org.vn/), với sự tham gia của hàng trăm nhà toán học. Theo thông tin của Hội Ứng dụng Toán học thì toán học đang được ứng dụng ở rất nhiều ngành khác nhau ở Việt Nam. Để phát triển ứng dụng toán học, hàng năm Việt nam cũng cần đào tạo được thêm nhiều TS toán mới.

Theo chủ quan của tôi, các công trình nghiên cứu toán (lý thuyết) ở Việt Nam hiện nay ít có ứng dụng trực tiếp (tuy có nghe nói đến một vài ứng dụng, ví dụ như trong chuyện làm mật mã hay dò mìn). Điều đó không có nghĩa là việc nghiên cứu toán cơ bản ở Việt Nam là "vô bổ, ăn hại". Như đã viết ở trên, nền toán học Việt Nam đóng vai trò thiết yếu trong việc giáo dục đào tạo (cho mọi ngành nghề khác). Hơn nữa, các kết quả toán học lớn, kể cả khi nó không có "giá trị kinh tế", thì cũng có giá trị văn hóa quan trọng. Nếu chúng ta có thể tự hào về trống đồng (một di sản văn hóa lớn) thì cũng có thể tự hào khi một người Việt đạt được một thành tựu toán học nổi tiếng thế giới (ví dụ như mới đây có GS Ngô Bảo Châu được giải thưởng quốc tế Clay về một công trình lớn trong toán lý thuyết).

Để có thể phát triển thành một nước tiên tiến hiện đại, nước ta cần đầu tư thích đáng cho toán học và các khoa học cơ bản khác. Để "đi tắt", Việt Nam có thể nhập công nghệ của nước ngoài (ngay cả những nước tiên tiến cũng cần trao đổi và nhập công nghệ), nhưng để thành cường quốc (tự mình làm được nhiều công nghệ hiện đại, ví dụ như Trung Quốc tự sản xuất tên lửa vũ trụ), thì cần một nền tảng khoa học cơ bản vững vàng. Hy vọng đó là tương lai của Việt Nam trong thế kỷ 21.

Trích Vài điều Suy Nghĩ Về Toán Học Việt Nam - Nguyễn Tiến Dũng, Professeur, Université de Toulouse III
ạ!!
22-02-06, 00:19
Hì hì, lắm chú bên diễn đàn toán học đổ bộ sang nhỉ?
Các chú đang thẩm du tự dưng là có một ông Hà vừa già vừa thâm vào độp cho 1 câu thế là mất mịe nó sướng rồi còn gì?
Em nhớ đến bác Xuân Hinh " Tỉnh lại đi các chú ?"
HTA
22-02-06, 00:26
:24: Bác Admin nào đi qua thì làm ơn xóa giùm em mấy bài em viết ở topic này cái. Đọc lại bài anh ku Hà fát biểu, em tự dưng thấy mình quá ngu khi đi cãi nhau với một thằng thiểu năng, ăn nói bi bô như con nít. Có thể do ku í ghét vợ (vợ là tiến sĩ Toán), nên mới nói cùn như thế. :24: Chưa 1/4 mà đã bị ku Hà cho ăn quả lừa, đau thế không biết. Không biết ku Hà có fải là Cây Đèn biển Thờ lông không mà ăn nói dziên xế hông bít. :24:
demen
22-02-06, 01:37
Bác HTA nên bỏ kiểu ăn nói như bị chạm nọc đi.
Gaup
22-02-06, 01:43
Em thấy những câu bác Hà này nói nếu mà bỏ ra khỏi context thì nghe không vào nhưng để trong context thì đúng quá. Context ở đây là cái gì? Là cái quang cảnh chung của bệnh ưa thành tích của nhà mình.

Một xã hội nói rộng hay một nền học giáo dục học vấn nói hẹp cũng giống như một cơ thể nên được phát triển đồng đều mỗi thứ một tí sao cho ai ai cũng có thể đóng góp được những phần bổ béo tinh túy nhất của mình chứ đừng nên cực đoan quá vào một hai lĩnh vực rồi bỏ bê những chỗ khác.

Bác Hà nói đúng là ở nhà mình có một niềm tin cực đoan về sự độc tôn của toán. Cái sự cực đoan này em nghĩ chắc chắn là bắt nguồn từ trò đi thi đấu quốc tế. Bao nhiêu năm đất nước chiến tranh, nghèo nàn, lạc hậu trò giỏi đi thi quốc tế được giải cao là một trong những niềm tự hào ít ỏi của cả dân tộc. Ở Việt Nam mình cụm từ "đi thi quốc tế" có một âm thanh gần như thần thánh một sắc màu gần như tôn giáo. Huy chương vàng thi quốc tế nghe như anh hùng dân tộc, đỉnh olympia, đền thờ thượng giới. Em nhớ thời những năm 83-88 năm nào đoàn học trò đi thi quốc tế về được giải vàng giải bạc là em lại khổ với bố em - nào là so sánh, khuyến khích, mắng mỏ, vật nài ...toàn với kiểu là mày làm sao mà được như thế để bố mẹ được vui lòng. Mà không chỉ có nhà em như thế đâu mà nhà nào bạn bố em cũng thế. Có nhà bác bạn bố em nhà có 3 đứa con thì bố mẹ thúc cho cả 3 đều vào chuyên toán tổng hợp. Giờ lớn lên em thấy những việc thế này thực sự là kỳ bí.

Những cái gia đình như em nói phản ánh thực trạng của xã hội nhà ta ngày đấy, phản ánh cái kiểu học phiệt của người Việt, đặc biệt là người ở Bắc. Người lớn lúc đấy ăn thua đủ rất nhiều vào đàn gà chọi đi thi toán quốc tế và khi đưa trò được giải về người ta ngất ngây say xưa với những vị trí xếp thứ 2 thứ 3 toàn đoàn trên đoàn trung quốc, trên đoàn liên xô cứ như vị trí xếp hạng học trò 17 tuổi đi thi quốc tế là một bảng xếp hạng chính thức về mọi thứ tốt đẹp của các nước trên toàn thế giới. Những niềm vui kiểu này làm người ta quên đi nỗi khổ nghèo nàn và lạc hậu, cuộc sống hèn hạ ăn độn cơm trộn bo bo thịt phân phối tháng 100gr hai quả trứng, bà đẻ được 5 hộp sữa trẻ con ăn sữa bột và uống thuốc giun viện trợ. Một xã hội quả thực là lệch lạc và ti tiện dù rằng ừ thì tình cảm con người với nhau lúc đói kém khổ sở đấy cũng có phần đầm ấm. Cái trò đam mê toán của Việt Nam nhà mình phải xem xét trong cái bối cảnh đấy, cái gốc rễ ra đời đấy.

Đứa nào lớn lên bị tảy não kiểu như chúng ta đây ngủ trong giường chiếu hẹp lúc lớn lên chắc tưởng cả thế giới này toàn là toán hay lý. Thực tế đ phải như vậy. Ở nước ngoài những thứ như "Đi thi quốc tế" hay IOM không gợi ra cả một bình nguyên có mầu sắc tôn giáo như ở Việt Nam, đ ai mà hiểu được tại sao nó lại quan trọng đến mức đấy. Trí tuệ và học vấn ở phương Tây như vườn hoa khoe mọi sắc mầu trong đó bọn học Toán cũng như bọn học Văn bọn học Sinh Sử Địa cố gắng làm tốt nhất theo năng lực của mình. Một vuờn hoa muôn sắc như thế mới là đẹp là xinh chứ em nghĩ một vườn hoa toàn hoa hồng như một nền giáo dục coi Toán học là nhất thực ra là rất chán.

Bác Hà nói thế là để đối chọi lại với cái sự u mê cuồng tín của nhà mình chứ thực ra bác không khinh toán, bác chỉ khinh cái thói đời ưa thủ dâm thành tích của Việt Nam ta, cái lối nghĩ què quặt con gà ăn quẩn cối xay.

Một ngày nào đó em mong xã hội nhà ta sẽ khác. Đó sẽ là một xã hội mà mọi người đều có cơ hội phát triển theo năng lực của riêng mình. Xã hội tạo điều kiện, cá nhân cung cấp sức lực và công chúng đánh giá kết quả của nỗ lực dựa trên lợi ích xã hội của nỗ lực. Một nhà văn, một nhà báo, một nhà toán học vv nếu đã có đam mê và yêu thích để phát triển tối đa năng lực của mình mang lại lợi ích lớn cho xã hội đều phải được coi trọng như nhau.
Nẫu
22-02-06, 03:04
Thời Gấu có lẽ bằng hay sau thời anh tí chút nhỉ? Anh nhớ khi đó ở Ams, dân tình nhìn mấy thằng có giải Quốc tế về ngưỡng mộ cứ như bọn teen nhìn các ca sĩ đang hot bây giờ ấy. Các em gái còn vê gấu áo cúi mặt khi anh nọ anh kia giải quốc tế đi ngang qua nữa chứ.
Nhưng bọn chúng nó luyện thi đúng kiểu luyện gà! Không thể phủ nhận chúng không giỏi, nhưng qua trời Tây mà học thì sẽ cảm nhận được những gì anh Hà và chú NLB cảm nhận: Kiểu giáo dục của VN làm cho chúng ta tưởng là chúng ta giỏi đứng trên đầu thiên hạ, tự sướng mà thôi. Như Gấu bảo là cách thủ dâm kiểu đó để quên đi cơm độn bo bo.
Nhưng anh Hà tỉnh sớm hơn, hiểu rằng tự sướng không đủ, mà cần phái vận dụng cái chút ít tài năng ấy vào việc thoát cảnh cơm độn bo bo. Còn khi anh ấy có đủ tiền để chơi thì lúc đó anh sẽ quay lại chơi với Toán!
wasabi
22-02-06, 04:00
Đồng ý là toán hay, nó có thể hoặc không cần thiết trong thời buổi hiện nay như bác Gấu nói, hoặc cần thiết như bác HTA sắp lấy vợ nói, nhưng mà cuối cùng thì nhẩy cao để làm gì? :(
Tại sao Nhảy cao có thể thhành 1 nghề, trong khi bao nhiêu kỹ năng khác thì không thành 1 nghề.


Tôi ví dụ, thi nhảy cao chẳng hạn, cũng là một trò chơi, một trò thể thao. Bản thân cái việc nhảy cao, chẳng có ý nghĩa gì cả, ngoài 1 điều duy nhất là có tác dụng về tinh thần. Nó có thể thoả mãn khát khao chinh phục một cái gì đấy, hay thúc đẩy cho nhiều người yêu thích và hứng thú luyện tập thể dục.

Không ai trả lời em à? :14:
HTA
22-02-06, 04:02
Bác Nẫu em mới bác Gấu lại nhầm nhọt sang chuyện Tiến sĩ giấy rùi. :D Ở đây Anh Hà Sơ Ý anh í nói về toán đúng kiểu Hải đăng Thăng long, nên mua vui cũng được một vài trống canh. Đúng như bác Fải zó em nói, anh Hà có khả năng hất cả đống fân vô mặt bất cứ một ai, kể cả là dân toán hay là dân kinh doanh. Nói gì thì nói, em vẫn fục bác Fải zó ở khả năng Nguyễn Công Hoan, Vũ Trọng Fụng của bác í! Đúng là Xứng danh Hải đăng Thăng long Đệ nhất. :D
HTA
22-02-06, 04:03
Đồng ý là toán hay, nó có thể hoặc không cần thiết trong thời buổi hiện nay như bác Gấu nói, hoặc cần thiết như bác HTA sắp lấy vợ nói, nhưng mà cuối cùng thì nhẩy cao để làm gì? :(

Không ai trả lời em à? :14:

Nếu con người không đứng dậy để hái quả, thì mãi cũng vẫn không khác con vượn. :D
wasabi
22-02-06, 04:07
Nếu con người không đứng dậy để hái quả, thì mãi cũng vẫn không khác con vượn. :D
Ờ đúng rồi, nhưng bộ môn nhảy cao mà phát triển thì đóng góp được gì cho đất nước?

Em ko nói toán nhé, toán là môn khoa học cơ bản. Và em cũng hiểu tầm quan trọng của toán. Off-topic một tý về chuyện nhảy cao thôi.
HTA
22-02-06, 04:08
Ờ đúng rồi, nhưng bộ môn nhảy cao mà phát triển thì đóng góp được gì cho đất nước?

Con người cần khỏe mạnh thể chất để minh mẫn tinh thần. :D
wasabi
22-02-06, 04:14
Con người cần khỏe mạnh thể chất để minh mẫn tinh thần. :D
Ông nhảy cao thứ nhất em nói bác đếc phải để khoẻ, mà để đi thi, đi chọi nhau. Nếu là môn thể thao đại chúng như bóng đá các thứ mới gọi là khỏe cho mọi người chứ.

Cái khỏe mạnh này khôn phải khỏe mạnh bình thường, mà là khỏe mạnh kiểu cha cố chí chết, vì nuếu muôn khỏe mạnh bình thường thì chỉ cần nhảy cao vớ vẩn, chứ cần gì nhảy cao mấy mét mất mét ngất ngưởng thế.

Thế thì tại sao người ta vẫn cố gắng nhảy cao nhất nhể? :icecream: Thủ dâm tinh thần thật à? Việc đó đơn giản là em thấy đếc có một cái ứng dụng gì vào xã hội cả. Cá độ cũng không.
HTA
22-02-06, 04:22
Việc này bắt nguồn từ thời xưa bác Was ạ. Khi đó con người chủ yếu dựa vô sức mạnh của mình để chinh fục thiên nhiên. Con người hiện đại ngày nay tuy có máy móc hỗ trợ, tuy nhiên, nếu sống mà không vận động thì cơ thể sẽ bị suy thoái rất nhanh. :D Các vận động viên thể thao chính là tấm gương cho dân thường chúng ta noi theo để học tập. Do vậy, họ cần được tôn vinh. :D Có sức khỏe là có tất cả bác Was ạ. Các thao tác tưởng bình thường nhưng lại rất quan trọng nếu như mình chẳng may gặp nạn như nhảy cao, nhảy xa, vác nặng, chạy nhanh, v.v.

Em kể cho bác nghe một câu chuyện nhé. Một ông bác học đi trên một con đò, hỏi ông lái đò, ông có biết mặt trời cách trái đất bao xa không, blah blah... đại khái là về các vấn đề khoa học. Ông lái đò trả lời là không biết. Ông bác học mới bẩu là, vậy là ông chết nửa đời người rồi. Đi ra giữa sông, thuyền bị thủng, sắp chìm, ông lái đò mới hỏi, thế ông có biết bơi hông? Nhà bác học bẩu là không. Ông lái đò mới thảng thốt kêu lên, ối, vậy là ông chết cả đời người dzồi.....
vnsea
22-02-06, 07:30
Ông nhảy cao thứ nhất em nói bác đếc phải để khoẻ, mà để đi thi, đi chọi nhau. Nếu là môn thể thao đại chúng như bóng đá các thứ mới gọi là khỏe cho mọi người chứ.

Cái khỏe mạnh này khôn phải khỏe mạnh bình thường, mà là khỏe mạnh kiểu cha cố chí chết, vì nuếu muôn khỏe mạnh bình thường thì chỉ cần nhảy cao vớ vẩn, chứ cần gì nhảy cao mấy mét mất mét ngất ngưởng thế.

Thế thì tại sao người ta vẫn cố gắng nhảy cao nhất nhể? :icecream: Thủ dâm tinh thần thật à? Việc đó đơn giản là em thấy đếc có một cái ứng dụng gì vào xã hội cả. Cá độ cũng không.

Đừng tách rời nhảy cao ra, nhảy cao để đóng góp vào thành tích toàn đoàn thể thao. Thành tích đoàn thể thao cao sẽ có các tác dụng sau:
a. Giúp nhân dân thủ dâm tinh thần. Chả cứ phải ở VN, nước đ'eo nào cũng sướng.
b. Thủ dâm tinh thần sướng thì dân nó sẽ quan tâm hơn đến thể thao, năng tập thể thao. Từ khi thằng Úc được vào world cup, dân Úc nhợn chỗ em các bác nó chăm quan tâm đến bóng đá hẳn.
c. Chứng tỏ VN là 1 phần của thế giới, thế giới sẽ biết đến VN. Cứ tưởng tượng VN mình mà dẫn đầu Á vận hội xem, cả châu Á nó sẽ biết VN là nước nào ngay. Bi giờ bác em mà sang TQ hỏi 100 thằng (không phải ở Lưỡng Quảng hay Vân Nam), may ra 10 thằng biết VN là nước nào là may rồi.

Luyện gà chọi toán tiếc cũng không phải không có tác dụng, nhớ trong quyển hồi ký của bác Lý Quang Diệu rất tin tưởng vào tiềm năng của VN vì một số lý do trong đó có lý do dân VN thông minh, bằng chứng là các đoàn thi HSG quốc tế đạt nhiều thành tích. Hị hị, chỉ có người trong cuộc biết thôi chứ còn bọn nước ngoài nhiều thằng cũng phục phết đấy, mấy thằng Sing bạn em các bác cũng trầm trồ VN giỏi toán, đèo mẹ. Tuy vậy, vẫn lợi bất cập hại.
ImT
22-02-06, 08:02
Wasabi đã hỏi chuyện nhảy cao sao không hỏi nốt chuyện ngôi sao thể thao, âm nhạc. Chẳng những nhảy cao, những thứ múa may quay cuồng, đua xe, đá bóng, làm được những giá trị gì khi qui về thóc?

Người ta sống không chỉ vì những giá trị quy về thóc, ngoài những thứ cân đo đếm được, còn có cái mà thiên hạ gọi là giá trị tinh thần. Bác gọi nó là thẩm du cũng được, mà gọi là động viên, tinh thần, siêu hình gì cũng được. Không phải vì bác nghèo mà bác không có quyền đi xem ca nhạc. Trợ cấp của bọn Châu Âu có đoạn giảm giá vé đi xem phim, đá bóng cho những hộ nghèo.

Thực ra, giá trị cũng do con người tạo ra thôi. Bản thân một đồng chí nhảy cao ở tận cùng hang sâu ngõ hẻm, không ai hay biết, có lẽ chỉ có giá trị rèn luyện sức khỏe cho mình đồng chí. Nhưng một đồng chí nhảy cao, hàng chục đồng chí khác đứng xem, nhiệt tình ủng hộ, thấy hay ho, lý thú, thì đã gọi là tạo ra giá trị cho cộng đồng. Đồng chí này có thể biến giá trị này thành hàng hóa, mang đi bán, càng cố gắng nhảy cao, càng được nhiều người ủng hộ, càng có nhiều người mua, thì càng có khả năng kiếm chác.

Việc học toán có lẽ cũng thế. Với người ngoài cuộc thì có giá trị vật chất, ứng dụng. Với kẻ ở trong hoặc một số đám đông nào đấy thì có giá trị tinh thần. Còn có người cảm thấy cần thiết thì còn có kẻ làm. Đến lúc không ai cần nữa thì tự nó suy, cũng không có gì đáng suy nghĩ.

Bọn VNN cũng nương vào những giá trị mập mờ của Toán học để gặt hái, cụ thể là thiên hạ ùn ùn đổ xô vào bàn tán. Chả mấy hôm nữa, em đồ là lại có giao lưu trực tuyến với các "Sao" toán học VN.
Nobody
22-02-06, 08:37
Nói cho các bác biết là việc 1 học sinh tây đoạt giải quốc tế thì người nước nó chả coi ra cái gì đâu, một chuyện quá bình thường. Chỉ có VN mới tung hô như anh hùng để thủ dâm tập thể với nhau.

Chuyện 4 thằng học toán VN qua Ý lãnh 4 cái huy chương vàng toán. Khi làm tiệc chiêu đãi, mấy thằng Ý( không được giải gì) chạy ra đánh piano, violin,...đủ thứ cho bọn nhận huy chương nghe, trong khi mấy con gà chọi VN đíu biết cái mẹ gì (vì lúc nào cắm đầu giải toán còn biết tró gì nữa). Nhưng tương quan toán học của Ý và toán học của VN trong quá khứ, hiện tại và trong tương lai như thế nào thì em và các bác khỏi mất công tranh luận nhỉ.
HTA
22-02-06, 08:55
Em bốt nốt bốt này dồi đi ngủ. :D Mấy bác đi thi toán thì người ta gọi là thành fần nhai lại. Các bác cứ đem ra so sánh với những nhà toán học vĩ đại trên thế giới, chứng tỏ các bác cũng là nạn nhân của sự tuyên truyền nhồi não. Em thật! :D Các bác bỏ ngay cái kiểu nông văn rền í đi nhá. Bài của bác Hà viết mới đầu em cũng thấy sao mà bác í hâm thế hông bít, nhưng sau nghĩ lại thì thấy, hóa ra bác í đùa. Thế mà các bác cứ nhao nhao lên. Đúng như cụ Xiển bột nói, lau nhau như... keke... :D Theo em thì nền toán học nước nhà chưa có gì đáng để tự hào cả. Còn toán nó có quan trọng hay không thì tự các bác cảm nhận. Bản thân em thì thấy, ngay cả tới nhà văn, nhà thơ, nếu mà không biết gì về toán thì tác fẩm của họ cũng rất lố bịch. Ví dụ như Cụ Nguyễn Du nhà ta chẳng hạn, tả Từ Hải chứ, Vai năm tấc rộng thân mười thước cao. Em dốt toán, nhờ bác nào giỏi toán fân tích giùm em cái câu này với. :D

Có những thứ mà rất lâu sau con người mới có thể hiểu và ứng dụng được. Các bác quen cái thói nông dân, làm ăn mùa vụ nó quen rồi, nên cứ ăn xổi ở thì thế này chả trách suốt đời cứ cay cú ngồi thủ dâm sau lũy tre làng, uất ức nhìn các nước khác nó vượt mặt, rồi lại than thở, nó fát triển là thế, nhưng mà hồi xưa, nó đé,o bằng mình. Hớ hớ hớ... :D Thôi em té đây. :D Chúc các bác ngủ ngon hoặc là có một thời gian đẹp trong ngày nhá. Bie bie các bác nhà em nượn.
Hoadainhan
22-02-06, 09:59
[LEFT]Chào cả nhà,

Bản thân tôi nghĩ thì cái ông Trung Hà gì đó chẳng qua chỉ là một con ếch
ngồi tận đáy giếng khong hơn không kém. Và hơn nữa là mắc căn bệnh vĩ cuồng, tự thấy bản thân mình là hơn thiên hạ. Ông ta cũng đã thú nhận trong chính bài phỏng vấn là ông ta thủ dâm tinh thần đấy thôi.

Bất quá ông ta bây giờ hơn được người khác cái khoản đủ ăn đủ mặc, nhưng ông ta lại tự cho phép mình sỉ nhục cả một nền khoa học Toán, ít nhất là của Việt Nam. Căn nguyên nằm ở chỗ là ông ta tự nhận mình là người trong nhà, đã từng tham gia thi HSG quốc gia, quốc tế ... Nhưng ông ta quên mất là đâu có phải như vậy. Ông ta không sống chết cùng với nghiệp Toán, không còn làm toán, không hiểu thế nào la Toán thì làm sao có thể tự nhận là người trong nhà Toán. Nếu như ông ta sắp chết, đang lâm trọng bệnh vì mất cả đời nghiên cứu Toán mà không ra được cái gì thì nó lại khác, đàng này ... Điều
này đúng cho tất cả các ngành chứ không riêng gì Toán.

Ông ta chỉ đúng được cái chỗ là ở Việt Nam khi còn nhỏ ai có tư chất thì thường được hướng học Toán. CHấm hết !
Bài trả lời phỏng vấn của ông ta chứa đựng
đầy những mâu thuẫn nội tại. Ví dụ như :

""""""""""""""
Kiến thức Toán khá cần thiết trong nhiều lĩnh
vực, trong
cuộc sống. Nhưng, những thứ thực sự cần thiết
cũng chỉ ở tầm vừa vừa thôi, nói nôm na là 1+1=2,
chứ
không phải những cái hoành tráng, trừu tượng, cao
siêu. Mà, Toán
học bây giờ đi xa lắm rồi, ở tận chân trời nào
rồi. """"""""""

Và cuối cùng thì cái đuôi cũng lòi ra :


"""""""""""""Tôi dành thời gian để học những thứ
khác, tự
học và học qua các thầy. Định kiếm thêm cái bằng
Tâm lý
nhưng thậm chí, tôi thấy ngay cả việc này cũng vô
nghĩa
nốt.

Về sau này, tôi vẫn theo học nhiều thứ khác,
nhưng cố
gắng không lấy bằng làm gì nếu không bắt buộc.
""""""""""""""Đây cũng là tâm lý chung của những anh học trò có chút tư chất, nhưng thiếu bản lĩnh và định hướng. Khi tham gia vào một sân chơi rộng thì ban đầu cố gắng gần như tự sát để đạt được danh hiệu gì đó mà không rèn luyện, tìm kiếm rộng hơn. Để rồi khi cơ hội qua đi thì lại thấy mất phương hướng và khủng hoảng.

Thi học sinh giỏi chỉ là bước đệm mà thôi. Chưa phải là tất cả đâu, thưa ông Nguyễn Trung Hà !
Chú chắc còn lâu mới đủ trình để nhận xét hay bình loạn. các chú đọc bài mà chẳng nắm được tinh thần của bài viết, khác ********* gì mấy thằng phóng viên đểu chuyên trích dẫn vụn vặt bài phỏng vấn để kết luận này nọ, giật lên mấy cái tít giật gân để bán báo. Ngộ đíu biết chú có học Toán không, có đi thi học sinh giỏi không.Nếu có thì về hỏi lại thầy các chú xem có khi thằng Hà nó bỏ tiền tài trợ cho các chú đấy. Chỉ có điều nó không để tên lại bao giờ. Hoặc chú hỏi thằng Phạm Hữu Tiệp hay thằng Lê Bá Khánh Trình xem lúc nào cũng " Anh Hà" không ? Rõ thật chã. Ếch ngồi đáy giếng!!! Chú tự sinh ra bệnh tự phê bình từ bao giờ đấy ???
giangthu
22-02-06, 10:14
Thật ra người học toán giỏi chẳng gì người đánh cờ giỏi. Tuy có thông minh sinh động chút đỉnh nhưng mà chưa chắc ra làm việc linh hoạt. Bởi vì, toán là khô cứng. Nhưng không giỏi toán thì không có căn bản để học thức gì thêm.

Nhưng mà cái này cũng không đúng. Lúc xưa em rất là dốt toán và ghét toán. Nhưng tự dưng cảm mến sinh tình với ông thầy dạy toán. Sau đó ổng kèm sau giờ học làm em giỏi toán lên thấy rõ. Cho nên toán nói vậy chứ chẳng qua cũng là một bộ môn. Học nhiều là được, chẳng phải năng khiếu trí tuệ gì ráo.

Dân Trung Quốc đại lục mới là giỏi toán vì họ có một loại toán đặc biệt cho con nít học. Sau đó lớn lên hình như tư duy nó phát triển lắm.
HaiDang
22-02-06, 10:53
Thật ra người học toán giỏi chẳng gì người đánh cờ giỏi. Tuy có thông minh sinh động chút đỉnh nhưng mà chưa chắc ra làm việc linh hoạt. Bởi vì, toán là khô cứng. Nhưng không giỏi toán thì không có căn bản để học thức gì thêm.

Nhưng mà cái này cũng không đúng. Lúc xưa em rất là dốt toán và ghét toán. Nhưng tự dưng cảm mến sinh tình với ông thầy dạy toán. Sau đó ổng kèm sau giờ học làm em giỏi toán lên thấy rõ. Cho nên toán nói vậy chứ chẳng qua cũng là một bộ môn. Học nhiều là được, chẳng phải năng khiếu trí tuệ gì ráo.

Dân Trung Quốc đại lục mới là giỏi toán vì họ có một loại toán đặc biệt cho con nít học. Sau đó lớn lên hình như tư duy nó phát triển lắm.

Cái nầy kêu bằng ngu thấy rõ, chẳng phải bị down, tâm thần phân liệt hay thiểu năng trí tuệ gì ráo.

Mỗi năm các trường đại học trên toàn cầu đào tạo ra không một triệu thì cũng chín trăm chín mươi chín ngàn cử nhân toán, mà bọn này chắc chắn học rất nhiều, học thật sự chứ x phải học chỉ vì mê ông thầy như em giangthu. Trong cái mớ đó, đếm thử xem có bao nhiêu thằng sẽ trở thành nhà toán học ?

Ngày xưa các bậc đại nhân như Anh Sờ Tanh với Niu Tơn, nếu so với những thằng học vẹt thì chắc là không bằng, tại sao vẫn nghĩ ra được những thứ mà cả triệu thằng học vẹt x thằng nào nghĩ ra ?

Anh Hà thuộc lại người trào phúng sâu sắc, nói thật như nói đùa, trình của em giangthu nên đi chỗ khác chơi, nói một hồi anh dán băng keo vào miệng bây giờ :)
demen
22-02-06, 11:13
Ai chưa đủ trình thì đừng ném đá bác Hà. Cá nhân em, ai học tóan giỏi thì học, làm cái khác cũng sẽ giỏi, tư duy tóan là tư duy khoa học rõ ràng, sáng sủa nhất...Ai học tóan mà theo sự nghiệp tóan và đạt được đỉnh cao, như bác Ngô Bảo Châu, thì lại càng giỏi, thượng đẳng hơn đa số còn lại rồi.
dao_hoa_daochu
22-02-06, 11:44
Xin lỗi em hỏi khí không phải chứ nhảy cao để làm gì nhỉ?
...
nhưng mà cuối cùng thì nhẩy cao để làm gì?
Tại sao Nhảy cao có thể thhành 1 nghề, trong khi bao nhiêu kỹ năng khác thì không thành 1 nghề.
Không ai trả lời em à?
Cái anh ku chàng wasabím này dạo này sao sao?.. Hay là yêu mẹ phải chị nào rùi?!

Thứ nhất, liên quan đến bài viết ở đây, cái việc bác Trung Hà bác ấy so Toán với Nhảy cao nói chung là mang ý nghĩa hài hước chứ không phải là nghiêm túc. Nghiêm túc thì đơn giản là Toán học không giống như Nhảy cao, thế thôi.

Thứ hai, hỏi "nhảy cao để làm gì?" thì cũng không khác gì so với hỏi "đá bóng để làm gì?", "thế vận hội ô pim píc để làm gì?"... - đương nhiên hỏi như thế thì là rất là dốt. Một cách đơn giản, thì đấy là một "hoạt động" mà có nhiều người thích tham gia, nhiều người thích xem, nhiều người thích hưởng ứng, có cầu thì có cung, đã hình thành cơ chế toàn cầu để có những người đứng ra tổ chức những "hoạt động" ấy. Những "hoạt động" ấy được duy trì và ngày càng phát triển, đương nhiên nguyên nhân sâu xa của nó phải là vì đối với tất cả các đối tượng tham gia trên, bản thân những cái "hoạt động" đấy đã đem lại những "giá trị gia tăng" nhất định cho họ. John Lennon anh anh lên sân khấu hú một tiếng, thì giá trị gia tăng cho cộng đồng đương nhiên là bác Trung Hà có ôm cả đống cổ phần của bác ấy mà đi làm cả đời cũng không thể mà so được.

Nói chung wasabi nên bỏ ngay cái kiểu nhìn vấn đề phiến diện và cục mịch ấy đi. Tầm bác Hà, bác ấy nói thế, hay như tầm bác Kiu, bác ấy lên TL đây chửi - nó khác. Còn suy nghĩ bắt chiếc bác Hà, chửi bắt chiếc bác Kiu - đấy lại là chiện khác. Vấn đề như này ngày xưa bác Gấu cũng đề cập rồi, mà tầm bác Gấu - thì nó lại cũng là một chiện khác nữa. :24: Bi giờ nhá, một cách vật lý nhá, thì Lợn cũng là một cục thịt, và Gái cũng là một cục thịt. Về cơ chế trao đổi, thì Lợn có thể ra đường mà mua, và Gái cũng có thể ra đường mà mua. Chả khác gì nhau cả! Ấy thế nhưng mà Lợn thì vẫn là Lợn, mà Gái thì vẫn là Gái (chắc chỉ trừ có Jinxy bạn thân anh là hãn hữu có thể có quan điểm khác về chiện này thôi), và chúng ta vẫn không coi Gái là Lợn. Cái chiện "giá trị gia tăng" nó khác - thấy chưa!
QuỳXanh
22-02-06, 12:06
Em chỉ thấy nhà anh ấy to gần hết cả một góc phố Linh Lang
Con gái anh ấy thông minh hơn hẳn bọn trẻ con bình thường
Công ty của anh ấy thì phát triển không ngừng
Anh ấy đầu tư gì cũng có hiệu quả và thu lợi nhuận phi thường
....

Tất cả đều chứng minh một điều anh ấy giỏi dù chưa phải là vĩ nhân. Em mơ ước một con người như thế đấy ạ???
Tlers mình có ai như thế không nhỉ để em theo đuổi kén làm chồng cái???
:))
wasabi
22-02-06, 12:54
Cái anh ku chàng wasabím này dạo này sao sao?.. Hay là yêu mẹ phải chị nào rùi?!

Thứ nhất, liên quan đến bài viết ở đây, cái việc bác Trung Hà bác ấy so Toán với Nhảy cao nói chung là mang ý nghĩa hài hước chứ không phải là nghiêm túc. Nghiêm túc thì đơn giản là Toán học không giống như Nhảy cao, thế thôi.

Nói chung wasabi nên bỏ ngay cái kiểu nhìn vấn đề phiến diện và cục mịch ấy đi. Tầm bác Hà, bác ấy nói thế, hay như tầm bác Kiu, bác ấy lên TL đây chửi - nó khác. Còn suy nghĩ bắt chiếc bác Hà, chửi bắt chiếc bác Kiu - đấy lại là chiện khác. Vấn đề như này ngày xưa bác Gấu cũng đề cập rồi, mà tầm bác Gấu - thì nó lại cũng là một chiện khác nữa. :24: Bi giờ nhá, một cách vật lý nhá, thì Lợn cũng là một cục thịt, và Gái cũng là một cục thịt. Về cơ chế trao đổi, thì Lợn có thể ra đường mà mua, và Gái cũng có thể ra đường mà mua. Chả khác gì nhau cả! Ấy thế nhưng mà Lợn thì vẫn là Lợn, mà Gái thì vẫn là Gái (chắc chỉ trừ có Jinxy bạn thân anh là hãn hữu có thể có quan điểm khác về chiện này thôi), và chúng ta vẫn không coi Gái là Lợn. Cái chiện "giá trị gia tăng" nó khác - thấy chưa!
Đèo ai bảo Toán là nhảy cao, gái là lợn, em nói thế bao giờ? Vớ vẩn. :D Khi có một người so sánh Gái và Lợn, em đang hỏi Lợn đẹp chỗ nào, sao bác Đào lại dặt dẹo chuyện em bảo Gái ~~ Lợn.

Còn về chuyện nhảy cao để làm gì, công nhận, em dốt. Nhưng mà quái nhỉ, tại sao người ta lại thích xem nhảy cao? Em thấy nước nhà đến bóng đá còn ế, lại có ông đi nhảy cao mà thu được $$$ à?

Đề nghị bác Đào bỏ mẹ cái từ rùi rùi đê. :14: Nghe ghét vãi. :D
em anh Bim
22-02-06, 13:07
wasabi nên vác theo cái tháp Maslow, nhét cái nhảy cao vào, nhét cái toán học vào. Nói chung ở tầng 1 thì toán là toán, nhảy cao là nhảy cao, lợn là lợn, nói chung là chỉ là một cái gì đấy. Lên tầng 5 thì nó khác.

Đừng có hỏi lung tung nữa nhé.
Cavenui
22-02-06, 13:37
Bác Hà là tay hào kiệt đời nay, 4c phản bác thì cứ phản bác nhưng nếu tự thấy bài viết của mình chưa ở tầm cao thì đừng gọi bác ấy là chã, người ta cười cho!

Bác Hà có nói 1 ý khá hay: không phải giỏi toán thì sẽ giỏi những thứ khác, chẳng qua những thằng giỏi ở VN xưa nay từ nhỏ đã được hướng vào học toán.
Ý này hay nhưng đúng sai thế nào thì cũng cần bàn cho ra lẽ.

Mình nghĩ tư duy toán học, tư duy logic chặt chẽ v.v tuy có thể áp dụng vào nhiều lĩnh vực song không phải là áp dụng vào đâu cũng được, nên cái ý không phải cứ giỏi toán là sẽ giỏi hết mọi sự có lẽ là đúng.
Nhưng khốn nỗi là nhiều môn học ở trường phổ thông thực chất là môn toán có tráng thêm tí kiến thức ngoài toán, nên khi đi học, học sinh giỏi toán sẽ giỏi nhiều môn khác. Vì lẽ đó mà có chuyện hướng cho những thằng giỏi học toán từ nhỏ.

Mình có nói chuyện với 1 thày giáo dạy lý ở trường phổ thông và ông ấy nói thế này:
Môn vật lý ở trường học kỳ thực chỉ là môn toán thôi. Cứ tư duy thật logic, sử dụng thành thạo các thuật toán, cộng thêm với việc nhớ các công thức vật lý là sẽ giải bài tập vật lý ngon lành. Những thằng giỏi toán nếu không lười học công thức thì tất yếu sẽ giỏi môn vật lý. (Mặc dù trên thực tế tư duy vật lý rất khác với tư duy toán học. Vật lý là khoa học thực nghiệm, người ta làm hàng nghìn thí nghiệm để rút ra những định luật chứ không phải suy diễn ra các định luật bằng tư duy toán học logic-vẫn ý ông thày đó).

Ở bậc phổ thông thì như thế. Còn lên cao hơn, ý bác Hà nói rằng toán học cao cấp chẳng có ích lợi thực tế có thể là cách nói quá lên. Nhưng áp vào thực tế xóa đói giảm nghèo ở VN có khi vẫn đúng. 1 vài nhân tài say mê vẻ đẹp của toán học, bỏ cả đời theo nó thì không sao. Biết đâu một ai đó trong số họ đạt được những thành tựu, tuy chưa ứng dụng được bây giờ nhưng có thể ứng dụng trong tương lai. Nhưng quá nhiều nhân tài đuổi theo môn toán, kết quả là phần lớn trong số họ trắng tay mà đáng lý ra họ có thể có cống hiến trong lĩnh vực khác (vì bản chất họ là người giỏi) thì đúng là phí thật.

Cũng tương tự như vụ nhà xuất bản Tri Thức định dịch sách kinh điển. Nếu những dịch giả làm việc cho họ chỉ là 1 bộ phận rất nhỏ trong tinh hoa dịch thuật nước nhà thì không sao, cứ dịch được cái gì tốt cái đấy. Nhưng nếu những dịch giả của Tri Thức là 1 bộ phận lớn trong tinh hoa dịch thuật nước nhà thì bác Trịnh Lữ nói đúng, giới dịch thuật đã phí phạm năng lực của mình khi mà xã hội cần dịch những sách khác hơn.
Noel
22-02-06, 15:25
Em đọc hiểu có hạn, thấy tinh thần xuyên suốt của bác Hà là:

Trong hoàn cảnh VN hiện tại, không nên cổ vũ người giỏi (không cần xuất sắc) làm Toán. Để họ làm việc khác, hữu ích hơn cho xã hội.

Còn bọn dốt thì làm gì kệ nó, ko care, ko bàn ở đây.

Nói cách khác: Chưa (or không) cần đầu tư nhiều cho Toán.

Những ý khác chỉ là râu ria, minh hoạ, trào phúng. :icecream:

Các bác em lôi tháp thiếc gì vào, đọc mệt quá.
Viens m'embrasser
22-02-06, 15:41
Nếu anh Hà không giàu như thế, ngày xưa giỏi như thế, bi giờ lắm tiền như thế... anh có dám trả lời thế này không? 4c đọc xong có khấn vái xì xụp thế này không? Bài viết có mang tính tự trào, đọc lời lấy ý, lấy ý bỏ lời... thế này không? Sống trên đời nên biết mình là ai và cũng nên tự tôn một chút.
lão ma
22-02-06, 15:50
"Toán học chẳng có gì lạ cả". Tuy nhiên cũng phải nói quả thật trong ấy có nhiều điều để kể, như ở khắp nơi trên thế giới, người ta vẫn tiếp tục nghiên cứu. Các nhà khoa học vẫn cho xuất bản các tác phẩm mới về toán học của họ, như Algoritme, hoặc Math Clasic ...etc

Các giải thưởng Nobels vẫn được trao cho những nhà nghiên cứu khoa học đều đặn hàng năm (mà trong đó toán học là nền tảng - basic)

Nhưng thông điệp ở Nguyễn Trung Hà, là chúng ta không nên đi theo hướng đó, không lao mình vào dòng thác (nghiên cứu khoa học). . Mà hãy làm một việc khác: đó là "kinh doanh", như vậy, anh đã khởi xướng cái xu hướng tự vấn của xã hội và con người Việt Nam trong thời buổi, hoành cảnh hiện nay. Một ý tưởng mới lạ mà thực tế, nó như một định hướng mới cho giới trẻ Việt nam. Đó là điều đáng hoan nghênh!

Tự vấn là một nhu cầu hướng nội, - không chỉ là hướng nội cá nhân, mà là hướng nội của toàn xã hội, toàn dân tộc. Nhìn lại lịch sử của mình, một lịch sử trải qua quá nhiều chiến tranh mà quá ít xây dựng ; Thực tế cho thấy chúng ta bị ảnh hưởng mạnh mà lại thiếu vận dụng trong ngành khoa học, cho nên công cuộc "Việt hoá" rất chậm. Chưa bao giờ theo kịp những tư tưởng toán học lớn lao trên thế giới, và tạo cho nền toán học nước nhà một sự thích ứng, thoả hiệp ... mặc dù đã có rất nhiều những cố gắng!

Điều đáng chú ý cho Việt Nam là xu hướng "tự vấn" lại khả năng này ngày càng rõ rệt hơn, có ý thức hơn ... trong hoành cảnh kinh tế thị trường hiện nay!


Theo sách KHCN Việt nam 2003, cả nước hiện có 50 nghìn người làm R&D, năm 2003 nhà nước đã chi ra 1380 tỷ đồng thuộc ngân sách trung ương (khoảng 90 triệu USD) để thực hiện 3600 đề tài, và kết quả được công bố trên 7000 bài báo đăng tải trong nước, tăng 8% so với năm 2002 “do có nhiều đề tài dự án được đẩy nhanh tiến độ nên bước đầu đã tạo ra kết quả”. Vậy là với quyết tâm đầu tư 2% ngân sách cho KHCN liên tục trong mấy năm liền, nghiên cứu khoa học ở nước ta đã thành phong trào. Đúng là số người làm R&D ở nước ta nhiều hơn các nước trong vùng, gấp 4,7 lần Thái lan và 5,6 lần Ma lai xia theo Báo cáo Phát triển Con Người năm 2004 của UNDP. Nhưng cho dù những thành tích về số lượng trên đây gây ấn tượng đến mức nào, câu hỏi về chất lượng và hiệu quả hoạt động R&D vẫn còn đó. Trong số 7000 bài báo đăng tải trong nước đó có bao nhiêu bài ngang tầm với sản phẩm của các đồng nghiệp trên thế giới? Những công trình khoa học đó tác động thế nào đến phát triển kinh tế xã hội?

Căn cứ trên cơ sở dữ liệu của Viên Thông tin khoa học quốc tế ISI, số công trình công bố hàng năm trên các tạp chí quốc tế của Việt nam trong những năm gần đây chỉ trên dưới 400, trong số này chưa đầy một phần ba dùng nguồn nội lực trong nước, số còn lại là do hợp tác quốc tế với nguồn lực chính từ các nước tiền tiến. Các tạp chí nói ở đây là ấn phẩm của các nhà xuất bản nổi tiếng trên thế giới, có bề dày uy tín nhiều năm, có hội đồng biên tập gồm các chuyên gia sừng sõ nhất trên thế giới, có yêu cầu cao về chất lượng học thuật được bảo đảm bằng một hệ thống phản biện đồng nghiệp quốc tế nghiêm ngặt. Có mặt trên các tạp chí quốc tế có uy tín vừa là lẽ sống vừa là sức ép đè nặng lên những ai giảng dạy đại học hoặc nghiên cứu khoa học ở các nước: Publish or die!
TrueLie
22-02-06, 15:57
Ném đi thì cũng phải ném lại các bác ạ, tối qua em về nghĩ lại, thấy tuy bác Hà nói nhiều cái đúng nhưng mà nhiều chỗ cũng chưa phải chỉnh lắm:

1) Không biết bác Hà có biết bài này sẽ lên báo không, hay chỉ coi đây là câu chuyện tán gẫu cho vui, mà cách ăn nói của bác có nhiều chỗ không thận trọng, thậm chí có thể coi là hơi vô trách nhiệm. Nói thế này sẽ làm tổn thương đến tình cảm của những người yêu toán thật sự. Đành rằng họ có thể kiếm được nhiều hơn nếu làm nghề khác nhưng chắc gì đã đủ để so sánh với niềm vui được làm toán. Trong công việc, các bác cũng biết nhiều khi tiền không phải là vấn đề quyết định. Ví dụ đầu tiên là vợ bác ấy, vốn cũng là dân toán. bác Hà phát biểu như thế thì vợ bác ấy sẽ ăn nói thế nào với học sinh và đồng nghiệp?

2) Không rõ hiện nay ở VN có bao nhiêu người làm toán? Liệu đã đủ để đáp ứng nhu cầu tối thiểu là giảng dạy toán ở các cấp chưa? Nếu cả nhu cầu này cũng chưa đủ thì thiết nghĩ cũng không nên lo xa quá. Hiện đã có khá nhiều người toán bỏ việc đi buôn rồi mà.
QuỳXanh
22-02-06, 16:16
Nếu anh Hà không giàu như thế, ngày xưa giỏi như thế, bi giờ lắm tiền như thế... anh có dám trả lời thế này không? 4c đọc xong có khấn vái xì xụp thế này không? Bài viết có mang tính tự trào, đọc lời lấy ý, lấy ý bỏ lời... thế này không? Sống trên đời nên biết mình là ai và cũng nên tự tôn một chút.

Đồng chí này giàu tính tự tôn quá. Cứ như là Đôn- ki- hô- tê quyết đánh nhau với cối xay gió bằng được ấy.. :winkwink:
Người ta giỏi và người ta giàu... không có nghĩa là người ta thiếu nhân cách hay hoàn toàn chỉ là vì đã gặp may đâu nhé. Chúng ta nhìn thấy họ xung quanh và bày tỏ sự ngưỡng mộ nếu chưa trèo lên được vị trí như họ, chỉ đơn giản là vì đức tính ham học hỏi và luôn hướng tới mơ ước... không được phép hà tiện... đặc trưng của thanh niên Việt Nam văn minh đấy chứ ạ???
Những người đó ít nhất cũng làm được điều gì đó hơn rất nhiều kẻ bình thường khác trên đời. Vì sự khác biệt của mình, có lẽ nào lại không được quyền nói vài lời, đưa ra vài cái quan điểm hay nhận xét một vài hiện tượng trong xã hội vì sự khác biệt của mình?
Mà đôi khi là do cái bọn phóng viên cứ thích dùng chữ nghĩa cho vấn đề to tát lên chứ em nói thật là người ta nói ra điều gì đó cũng chưa hẳn vấn đề đã là như vậy. Nhất là đối với những cá nhân ví dụ như cái bác mà cả nhà mình đang âu yếm dành cho rất nhiều sự quan tâm chú ý này đây. Họ chẳng đơn giản chút nào đâu nhé! heheh
Những người được phỏng vấn mấy khi có thời gian để đọc lại bản thảo của phóng viên đâu nào, nhất là trong tình trạng phóng viên VN thiếu hẳn ý thức gửi lại bài viết của mình cho người được phỏng vấn đọc và ký nhận là đồng ý với nội dung đó trước khi đưa lên mặt báo hay tạp chí. Viết gì quá tay một chút cũng không sao. Nếu phóng viên có ít tri thức thì thêm vào vài nhận định chủ quan thì bài viết càng hay và thú vị. Sau vài lần như thế mà thành công làm dậy sóng dư luận gây tranh cãi thì có khi lại được đồng nghiệp coi là cây viết cá tính, có tầm nhìn sâu sắc... lần sau TBT lại cho đi viết những cá nhân nổi bật khác và chúng ta - những con người thích đọc báo hàng ngày lại có cơ hội được bình luận và chia sẻ thông tin cá nhân của nhân vật nào đó trên các Forum danh tiếng như ở đây chẳng hạn... :icecream:
Viens m'embrasser
22-02-06, 16:31
Vấn đề là em của các bác chả có tự để mà tôn. Một bài viết thể hiện sự tự tôn của tác giả trong bài viết đó. Nói về nội dung, đây là một bài viết bình thường như nhiều bài viết khác. Vấn đề là tác giả của nó sử dụng một hình thức không bình thường, không phù hợp với ngôn ngữ báo chí, không phù hợp với tư cách của một trí thức đàng hoàng, không bình thường... do đó nói tác giả không tự tôn vì không tin vào chất lượng bài viết của mình nên phải phát biểu thêm những ý râu ria câu khách, thêm những thông tin xung quanh về cá nhân bản thân mình như thế gọi là không biết mình là ai. Về mặt học thuật mà nói một ý kiến được xem xét hoàn toàn độc lập với hoàn cảnh ra đời, tác giả, xuất thân của tác giả... Và không một độc giả nào cần quan tâm anh í giàu, anh í bị đặt máy ghi âm...

Về mặt bình luận, các bạn ở đây đọc, nhận xét nhưng phải đưa thêm thông tin anh Hà thế này anh Hà thế kia tỏ ra quen biết, bào chữa ngày xưa anh Hà giỏi, bi giờ anh Hà giàu, anh í đang thế này anh í đang thế kia... Rất chi là diễn giải, xum xoe, tự ti một cách không cần thiết. Người đọc người ta tự biết gạn lọc và cho ý kiến của mình mà không cần biết về tác giả. Nên tất cả những người ủng hộ, biên minh cho anh Hà đều không biết mình là ai khi đứng ra diễn giải giúp anh Hà và thiếu tự trọng.

Những bạn lăn lộn ra chửi bới anh Hà cũng thật là không cần thiết, nếu tự biết mình làm và muốn gì thì chẳng cần phải quan tâm một thằng nó nói thủ dâm hay không. Nhưng bởi vì các bạn ấy cay cú vì thằng này trình độ bi bô về Toán mà bi giờ nó giàu hơn mình, nó chửi mình nên mới cay cú như thế.

Đây là một bài viết, nội dung tạm được, hình thức tồi. Đấy là tất cả.
Bố mình
22-02-06, 16:34
Anh thì hoàn toàn thẩm thấu được cái ý trong cái văn của anh Hà "thực thực, hư hư", nói chung nếu "tỉnh" và "trải" thì sẽ thấy được cái ý ấy (anh thì chưa "trải" nhưng nghĩ mình đủ "tỉnh"). Chỉ có các chú teen còn đang hừng hực trong nghề Toán thì phải phải cnb "dựng" lên thôi (mà có "dựng" lên thì anh Hà anh ấy mới đắc ý). Ấy thế nên, chính ra anh Hà lại giỏi cả văn nữa.
Chú mùtạt xanh thích so sánh kiểu "Nhảy cao" và "Toán" thì để anh kết cho 1 câu nghe nhá: Nếu được huy chương vàng nhảy cao thì có nhiều người sướng và biết đến hơn là dân ta được huy chương vàng về Toán. Hơn nữa người ta chỉ tường thuật trực tiếp nhảy cao, đ éo ai tường thuật trực tiếp 3 tiếng đồng hồ các chú ngồi thi toán quốc tế (mặt đần như ngồi trên bồn cầu), clear chưa hử?
P/s: Với lại anh nghĩ chú có học toán 1 tý, dân tự nhiên như chú thế đ éo nào lại tư duy đến độ so sánh Nhảy cao với Toán. Hổ!
Ngongto
22-02-06, 16:39
Cavenúi nói năng dốt thật, chắc là dốt toán lắm!
Nobody
22-02-06, 17:05
Những điều anh Hà nói, các bác phải đặt nó vào hoàn cảnh hiện nay và mai sau của Việt Nam. Và khi đặt nó vào hoàn cảnh hiện nay mà viễn tượng mai sau của VN thì các bác sẽ thấy những điều mà anh ấy nói là hợp lý.

Học Toán trường này trường kia xong để làm gì? Để uống nước chè ở viện Toán hay kiếm một cái chân giảng dạy trên trường đại học? Và cuối cùng để làm gì? Để có cơm đút mồm và hầu như chả có đóng góp gì hay ho cho Toán học :winkwink:

Nhảy cao thế giới và Toán học Việt Nam :
- Nhảy cao thế giới là biểu hiện ước vọng vươn tới những giới hạn vật lý của loài người trong sự chạy lấy đà và tung mình lên cao. Con chuồn chuồn bay cao 5 mét là chuyện bình thường, nhưng thằng người bay qua 3 mét là điều ... :winkwink:
- Toán học Việt Nam là biểu hiện ước vọng tránh càng xa càng tốt kiếp vượn của con cháu Hùng Vương. Toán học thế giới chinh phục những ngọn núi cao, còn toán học chúng ta chinh phục những ngọn đồi nhỏ. Khi đã đến đỉnh đồi, chúng ta công kênh nhau lên để hoan hô thằng này thằng kia là anh hùng và sau đó thủ dâm tập thể rằng trí tuệ Việt Nam cũng không thua ai. Một con bò làm toán nhân mới khó, chứ một thằng bé Việt Nam 18 tuổi làm toán như ăn khoai là chuyện rất tầm thường.
QuỳXanh
22-02-06, 17:14
Vấn đề là em của các bác chả có tự để mà tôn. Một bài viết thể hiện sự tự tôn của tác giả trong bài viết đó. Nói về nội dung, đây là một bài viết bình thường như nhiều bài viết khác. Vấn đề là tác giả của nó sử dụng một hình thức không bình thường, không phù hợp với ngôn ngữ báo chí, không phù hợp với tư cách của một trí thức đàng hoàng, không bình thường... do đó nói tác giả không tự tôn vì không tin vào chất lượng bài viết của mình nên phải phát biểu thêm những ý râu ria câu khách, thêm những thông tin xung quanh về cá nhân bản thân mình như thế gọi là không biết mình là ai. Về mặt học thuật mà nói một ý kiến được xem xét hoàn toàn độc lập với hoàn cảnh ra đời, tác giả, xuất thân của tác giả... Và không một độc giả nào cần quan tâm anh í giàu, anh í bị đặt máy ghi âm...

Về mặt bình luận, các bạn ở đây đọc, nhận xét nhưng phải đưa thêm thông tin anh Hà thế này anh Hà thế kia tỏ ra quen biết, bào chữa ngày xưa anh Hà giỏi, bi giờ anh Hà giàu, anh í đang thế này anh í đang thế kia... Rất chi là diễn giải, xum xoe, tự ti một cách không cần thiết. Người đọc người ta tự biết gạn lọc và cho ý kiến của mình mà không cần biết về tác giả. Nên tất cả những người ủng hộ, biên minh cho anh Hà đều không biết mình là ai khi đứng ra diễn giải giúp anh Hà và thiếu tự trọng.

Những bạn lăn lộn ra chửi bới anh Hà cũng thật là không cần thiết, nếu tự biết mình làm và muốn gì thì chẳng cần phải quan tâm một thằng nó nói thủ dâm hay không. Nhưng bởi vì các bạn ấy cay cú vì thằng này trình độ bi bô về Toán mà bi giờ nó giàu hơn mình, nó chửi mình nên mới cay cú như thế.

Đây là một bài viết, nội dung tạm được, hình thức tồi. Đấy là tất cả.

Cái khúc đầu tiên của đồng chí nhé: không ổn tý nào cả. Đồng chí nhầm lẫn vị trí giữa đối tượng phản ánh trong một tác phẩm báo chí với tác giả của tác phẩm báo chí.
Quan điểm hay lòng tự tôn của một cá nhân trong xã hội khi được phơi bày trên báo chí và các phương tiện truyền thông khác là một điều nhảm nhí cực kỳ nếu xét trong tình hình thực tế của nền báo chí và tư tưởng VN hiện nay. Giá trị của một cá nhân trong xã hội tồn tại và được đánh giá bởi những thứ mà anh ta đã có, đã làm được và đang sở hữu ở mức độ nào... thế tại sao lại không được đem nó ra để chứng minh cho quan điểm hay chính kiến của mình với toàn XH nhỉ??? nhất là với mục đích đè bẹp và dọa dẫm những đứa yếu kém mười năm sau phấn đấu vẫn chưa bằng được mình bây giờ mà ví dụ cụ thể như anh Hà ở trong topic này ạ? Nếu đồng chí là một người đọc bình thường thì có phản ứng gì ngay sau đó cũng là điều vô nghĩa trừ khi đồng chí em đây đến thẳng tòa soạn mắng vào mặt anh Tuấn hay nhẹ nhàng hơn là nhắc điện thoại call phát cho anh Hà ra quán bia mà chửi thẳng vào mặt là: ông đếch có quyền nói thế vì ông chưa đủ tầm!!!! chẳng hạn như thế thì có khi lại hay ho để bình luận tiếp về thái độ của anh ấy khi bắt cả nước phải đọc ý kiến hay suy nghĩ của cá nhân anh ấy

Còn về chuyện bình luận của anh em trên diễn đàn này thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Bình luận cho vui ấy mà, ăn thua gì đâu mà tựtrọng với cả không tự trọng. E rằng em đây đã hơi bị nhiễm cái bệnh quá lời của bọn phóng viên VN trình độ yếu kém và thích thể hiện bản thân rồi đấy nhỉ??? Có lẽ là do hay đọc báo chí và bị ám ảnh bởi những bài viết về những cá nhân xuất sắc khác trong XH hiện nay kiểu như anh Hà chăng??? Ít đọc những bài báo kiểu nay thôi nhé không thì cũng mệt...

Xét về bài phỏng vấn trên phuơng diện nghiệp vụ báo chí: Phải nói rằng đây là một bài phỏng vấn tốt đấy. Vừa tìm được đối tượng phản ánh thú vị lại vừa là người viết có ít nhiều vốn liếng để mà không thêm bớt vô lý làm mất đi cái tinh thần cơ bản của người được hỏi han nhỉ? Chẳng hiểu em đây than phiền về điểm nào trong phần hình thức của bài viết?? mấy cái pix chưa được đẹp sao??? hay thằng dàn trang xếp font chữ bị lỗi ở đâu??? :icecream:
Nếu không phải là Vietnamnet và phóng viên "dũng cảm" thì liệu anh em có may mắn đọc được bài báo này không nhỉ mà mất công bình với cả luận về anh Hà và vài ba cái quan điểm,nhận xét chỉ đáng để đem ra nói khi rỗi việc hoặc là quá chén với bạn bè???
Em nói thật có khi đến bây giờ anh zai kia cũng chẳng biết mình đã từng nói thế này đâu mà cả nhà mình ở đây cứ bình với cả luận rồi lại quay sang bỉ nhau là tự trọng với cả không tự trọng, tự tôn với cả không tự tôn... toàn những từ ngữ chữ nghĩa kinh cả người của cái bọn phóng viên mới lớn của VN cả. :winkwink:
em anh Bim
22-02-06, 17:45
Tỏ ra thích thú với những gì mới lạ đối với bản thân mình chẳng nên cho nó là liên quan đến tự tôn, với cả sĩ diện. Đi nhẹ nói khẽ, tỏ ra hờ hững trong khi mình ko như thế thì cũng là kém tự tôn chứ khác x gì.

Ông bà ta dạy "Ăn trông nồi, ngồi trông hướng". Nghe thì hay ho, thực ra là đói ăn quá nên cứ phải nhường nhau. Giờ đến lời ăn tiếng nói mà cũng phải trông trước ngó sau, các bác thấy có khổ quá hay là ko?
Nobody
22-02-06, 20:20
Bác jinxy nói chí lý chí tình. Chung quy cũng tại chúng ta giả dối với nhau và giả dối với chính bản thân mình. Đấy là thực tế chẳng phải xảy ra với riêng 1 bác, hay 1 nhúm bác, mà là bản chất của dân tộc Việt Nam, nhất là trong hoàn cảnh như hiện nay.
Bố mình
22-02-06, 23:19
... mà là bản chất của dân tộc Việt Nam, nhất là trong hoàn cảnh như hiện nay.

Câu này chú nói láo mịa nó rồi, thế ********* nào cứ câu trước đến câu sau, topic nào cũng thế, chú lại qui chụp ngay ra dân tộc thế hử, giọng này cũng đ éo khác giọng giang mai là bao nhiêu. Đâm nhạt mà láo.
CaoMinh
23-02-06, 00:03
Chú Ngon bụp chắc dân Cà phê XXX sang đây làm cách mạng. Thông cảm cho chú ấy đê.
Nobody
23-02-06, 17:24
Vụ con rồng cháu tiên, trăm trứng trăm con chả phải là dân tộc VN tự lừa đảo mình là giề, đúng không các bác ? :winkwink: Chung quy cũng là kiểu thủ dâm tập thể, thủ dâm dân tộc.
Ra đường chúng nó hỏi:
- Thế con rồng cháu tiên của bọn mày thu nhập bình quân đầu người bao nhiêu ?
- Dạ dạ, chưa tới 600 Mỹ kim mỗi năm ?
- Thế chúng mày do ai đưa đường dẫn lối
- Dạ dạ, Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm

Chúng ta tự hào về nguồn gốc rồng tiên- tự hào về một điều bịa đặt, tưởng tượng. Nhưng chúng ta không cảm thấy nhục nhã vì thu nhập bình quân đầu chã quá thấp-không cảm thấy nhục nhã về một thực tế trước mắt. Thế đíu là giả dối, là tự huyễn hoặc mình thì là cái đíu gì ?
wasabi
23-02-06, 17:54
Bắc ngon là Bụp này, em thấy bác nên calm down đê. Sao bác cứ phải lôi Đ. CS. là cứ.t đái vào bất kỳ vấn đề nào chửi cho bằng được? Đé.o gì mà do ai đưa đường dẫn lối. Cái Con rồng cháu tiên là của Đ. CS nghĩ ra à?

Xin lỗi bác, ở đây đang nói đến toán và nhảy cao chứ chưa đến tầm dân tộc con rồng cháu tiên đâu ạ. Thiết nghĩ có chỗ, có lúc thôi, thì nói đúng (hoặc sai) người ta không phản cảm.

Đồng ý là nhục nhã về thực tế trước mắt, nhưng không phải bậy chỗ nào cũng ị mẹ một bãi vào. Đang ngồi ăn cơm người ta ghét nói đến cứ.t lắm, bác ạ.
whois
23-02-06, 19:18
Chú chắc còn lâu mới đủ trình để nhận xét hay bình loạn. các chú đọc bài mà chẳng nắm được tinh thần của bài viết, khác ********* gì mấy thằng phóng viên đểu chuyên trích dẫn vụn vặt bài phỏng vấn để kết luận này nọ, giật lên mấy cái tít giật gân để bán báo. Ngộ đíu biết chú có học Toán không, có đi thi học sinh giỏi không.Nếu có thì về hỏi lại thầy các chú xem có khi thằng Hà nó bỏ tiền tài trợ cho các chú đấy. Chỉ có điều nó không để tên lại bao giờ. Hoặc chú hỏi thằng Phạm Hữu Tiệp hay thằng Lê Bá Khánh Trình xem lúc nào cũng " Anh Hà" không ? Rõ thật chã. Ếch ngồi đáy giếng!!! Chú tự sinh ra bệnh tự phê bình từ bao giờ đấy ???


Vâng, em xin lỗi Hòa đại nhân vì em công kích "anh Hà" quá. Nhưng tiện đây em cũng xin hỏi anh là Lê Bá Khánh Trình có đóng góp gì cho nền Toán học nước nhà ? Hay là bây giờ anh ta cũng biến thành một anh thợ dạy rồi. Em đã có nói ở trên là nghiệp làm Toán chỉ bắt đầu khi anh có một công trình nào đấy trong ngành Toán, chứ em có nói gì khác đâu ???

cái tài năng của ông Hà thì ai cũng biết rồi, khỏi phải bàn. Và bổ sung thêm là vợ (bà H.M) của ông ta cũng là người "trong nhà" đấy. Nhưng bây giờ thấy "nhà" khó kiếm ăn quá, nên nhảy con mệ ra ngoài từ lâu rồi. Có hai đứa con gái Thủy... và Thủy ... gì đó nhờ trúng mấy quả đấu thầu. Chắc sang năm làm thêm đứa nữa đặt tên là Thủy Ngân ( ngân là vàng ấy mà)

Xin lỗi lần nữa là em không biết có chuyện "anh Hà" tài trợ cho gì các kì thi học sinh giỏi. Nhưng sao anh ta lại không để lại tên nhỉ ? Kì lạ thật ! chắc là vì không để lại tên nen bây giờ mới mạnh mồm nói như vậy, chứ không thì hóa ra lại tự ngửa mặt lên trời mà nhổ nước bọt à ? Chửi trời là ngu à ?

Nói không nên tập trung quá nhiều vào Toán là được rồi, đâu cần phải thủ dâm tinh thần này nọ để làm gì ?? Mà nói thẳng ra là đếch có gì để nói !!! Vì có phải "người trong nhà" đâu mà nói. Nếu mà ông Ngô Việt Trung hoặc ông Hà Huy Khoái hoặc ông Nguyễn TIến Dũng nói như vậy thì tôi không bàn, đằng này lại một thằng con buôn đi bàn chuyện nghiên cứu khoa học. Lố bịch hết sức !

Bác Hòa Đậi Nhân chiều nay về đi chợ cho vợ nhớ tạt qua hỏi bà hàng thịt về phương pháp nghiên cứu tích hợp trong chế tạo biochip nhé, bà ấy sẽ giảng cho, vạch đường hướng cho !

Thế nhé, thủ dâm tinh thần tiếp đây !
Bố mình
23-02-06, 22:03
Vụ con rồng cháu tiên, trăm trứng trăm con chả phải là dân tộc VN tự lừa đảo mình là giề, đúng không các bác ? :winkwink: Chung quy cũng là kiểu thủ dâm tập thể, thủ dâm dân tộc.
Ra đường chúng nó hỏi:
- Thế con rồng cháu tiên của bọn mày thu nhập bình quân đầu người bao nhiêu ?
- Dạ dạ, chưa tới 600 Mỹ kim mỗi năm ?
- Thế chúng mày do ai đưa đường dẫn lối
- Dạ dạ, Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm

Chúng ta tự hào về nguồn gốc rồng tiên- tự hào về một điều bịa đặt, tưởng tượng. Nhưng chúng ta không cảm thấy nhục nhã vì thu nhập bình quân đầu chã quá thấp-không cảm thấy nhục nhã về một thực tế trước mắt. Thế đíu là giả dối, là tự huyễn hoặc mình thì là cái đíu gì ?

Chú Bụp, kể ra anh cũng đ éo muốn chấp những thành phần như chú nhưng thực, anh thấy, nếu chú nói cả dân tộc đang "thủ dâm" thì mình chú đang "khẩu dâm" đấy (hành vi tính dục là chuyện privacy, anh đ éo muốn phân tích kỹ). Thế tóm lại chú muốn thế đ éo nào, chú cụ thể anh nghe xem có tâm phục khẩu phục không, hay chú cũng chỉ là một dạng bất mãn, mất tý quyền lợi té ra over sea mà ông ổng chửi với về, thế nào chú mới hài lòng? Anh nghe đây
lintinhqua
23-02-06, 22:45
Anh không có ý kiến gì vì anh Trung Hà nói thì nhìn chung là đúng. Tầm của anh ấy được lịch sử chứng minh rồi không dại cãi làm gì. Lại quý nữa vì anh ấy nói ngôn ngữ chợ búa giống hệt như TL nhà mình.

Anh chỉ bon chen cái là hôm rồi anh ngứa tay lái tàu sang bên kia sông xem các bạn chửi anh Hà dài ơi dài đâm ra anh nghĩ không hiểu đọc bài các bạn viết như 4` thế anh Sen cảm thấy thế nào có thấy xấu hổ vì TL trí tuệ hôm nào giờ chã hóa đến mức thế không?

Mà vui nhất có bài thầy Hồ nói có 2,3 hôm từ hôm có topic đến giờ anh Hà làm được cái đe'o gì ấy nhỉ, và kiếm được 40K nhờ cổ phiếu bank nào ấy nhỉ, rồi hỏi còn bọn ngồi thủ dâm tinh thần với cãi nhau trên TL có làm ra được cái đe'o gì không? Không hiểu thầy Hồ quan hệ sao với anh Trung Hà mà rõ thế, nhưng giờ anh ko tìm thấy bài đó nữa.
Nobody
23-02-06, 22:48
hay chú cũng chỉ là một dạng bất mãn, mất tý quyền lợi té ra over sea mà ông ổng chửi với về, thế nào chú mới hài lòng? Anh nghe đây
Cái này bác nói sai rồi. Nói đíu khác gì các ông quang vinh muôn năm kia.
Nhiều người oversea giàu có về vật chất (không thiếu thứ gì), sung sướng về tinh thần(như cuộc sống gia đình, môi trường làm việc) nhưng người ta vẫn đau đáu một lòng với quê hương đang chỉ hơn được Lào,Cambodia,Bắc Hàn... Vậy mà cái thằng quang vinh muôn năm cứ luôn mồm vu cho họ là bất mãn vì mất quyền lợi này kia,tuồng như sợ ai tranh mất cái phần độc quyền yêu nước của nó.
lamaquen
23-02-06, 23:12
Thôi 4C kệ m* cái thằng ngon bụp này đi. Động vào nó càng lăn ra ăn vạ chửi bới lại nguy hiểm cho fo rùm :) Nhưng mà thật chửi nó cũng đúng -đấy đang chuyện bác Hà bây giờ nó chuyển sang nói cái đek gì đây?
CaoMinh
23-02-06, 23:31
Mà vui nhất có bài thầy Hồ nói có 2,3 hôm từ hôm có topic đến giờ anh Hà làm được cái đe'o gì ấy nhỉ, và kiếm được 40K nhờ cổ phiếu bank nào ấy nhỉ, rồi hỏi còn bọn ngồi thủ dâm tinh thần với cãi nhau trên TL có làm ra được cái đe'o gì không? Không hiểu thầy Hồ quan hệ sao với anh Trung Hà mà rõ thế, nhưng giờ anh ko tìm thấy bài đó nữa.
Đây, bài đó đây:

Anh Trung Hà nhắn:
Tính từ ngày mở topic này đến 5 giờ chiều ngày hôm nay, anh Hà đã đọc hết một cuốn sách hay, ăn được hai lạng gan ngỗng, uống được ba chai vang ngon và kiếm thêm được 40K nhờ cổ phiếu của VPBank.
Còn các chú làm được gì? Kể cả các chú giỏi toán?
Mịa kíp thế trên diễn đàn các chú tán phét chửi tất tần tật từ Bush đến Yến Vy có bao giờ nghĩ sẽ nhận một lời nhắn tương tự không? Bây giờ khi cãi nhau trên này các Hải Đăng chim ỉa đầy đầu chỉ cần phang ra câu: "Từ lúc anh off ra khỏi diễn đàn vào lúc 23:36 đến lúc log lại để giả nhời các chú, tài khoản của anh trong ngân hàng đã tăng thêm hai con số" thế là chú linhtinhqua vẫy đuôi chạy thẳng cẳng.
Nobody
23-02-06, 23:37
Động vào nó càng lăn ra ăn vạ chửi bới lại nguy hiểm cho fo rùm :) Nhưng mà thật chửi nó cũng đúng

"Nhưng mà thật chửi nó cũng đúng" hay "Nhưng mà thật nó chửi cũng đúng" ? :winkwink:
Nobody
24-02-06, 00:05
Nói thêm với một số bác : Các bác cứ bình tĩnh mà nghe em chửi. Em chửi vậy là tập cho các bác làm quen với những điều trái tai nhưng không trái hiện thực mà các bác sẽ còn nghe thấy. Vì lỡ sau này các bác có dịp nghe 1 thằng Nhật Bổn hay Thái Lan chẳng hạn-sau khi chúng nó học được dăm chữ tiếng Việt và đọc truyền thuyết trăm trứng trăm con, con Lạc cháu Hồng xong - lăn ra cười vỡ bọng đái về việc bọn VN chúng ta thủ dâm tập thể ;thì các bác cũng đỡ uất lên mà hộc máu chết bất đắc kỳ tử .

Càng ngày càng có nhiều đồng chí nói được như bác Hà thì Việt Nam càng bớt thủ dâm hơn.
shinichi
24-02-06, 00:05
Anh không có ý kiến gì vì anh Trung Hà nói thì nhìn chung là đúng. Tầm của anh ấy được lịch sử chứng minh rồi không dại cãi làm gì. Lại quý nữa vì anh ấy nói ngôn ngữ chợ búa giống hệt như TL nhà mình.

Anh chỉ bon chen cái là hôm rồi anh ngứa tay lái tàu sang bên kia sông xem các bạn chửi anh Hà dài ơi dài đâm ra anh nghĩ không hiểu đọc bài các bạn viết như 4` thế anh Sen cảm thấy thế nào có thấy xấu hổ vì TL trí tuệ hôm nào giờ chã hóa đến mức thế không?

Mà vui nhất có bài thầy Hồ nói có 2,3 hôm từ hôm có topic đến giờ anh Hà làm được cái đe'o gì ấy nhỉ, và kiếm được 40K nhờ cổ phiếu bank nào ấy nhỉ, rồi hỏi còn bọn ngồi thủ dâm tinh thần với cãi nhau trên TL có làm ra được cái đe'o gì không? Không hiểu thầy Hồ quan hệ sao với anh Trung Hà mà rõ thế, nhưng giờ anh ko tìm thấy bài đó nữa.
Chú linhtinhqua mà ko có bài post trong cái thread bên ấy thì anh đi bằng tay cho chú xem. Đeo` mẹ sao cứ bên này nói vọng sang bên kia là thế mie nào ý nhở,chú thích thì xem, thích thì sang đấy mà chiến nhau với mọi người, ko thích thì thôi, có đ'eo ai cấm chú xem hay ko xem .

Hay anh đoán lại kiểu như chú sang đấy đọc chán chê xong lại bảo là anh chỉ ghé qua, rồi anh không nhớ cái gì của bác Hồ viết ý nhỉ,việc chó gì chú phải như thế nhở, chú không thấy thế là nhục à.

Chú nói kiểu đấy,anh thật, hèn bỏ con mẹ.
lintinhqua
24-02-06, 00:08
Mịa kíp thế trên diễn đàn các chú tán phét chửi tất tần tật từ Bush đến Yến Vy có bao giờ nghĩ sẽ nhận một lời nhắn tương tự không? Bây giờ khi cãi nhau trên này các Hải Đăng chim ỉa đầy đầu chỉ cần phang ra câu: "Từ lúc anh off ra khỏi diễn đàn vào lúc 23:36 đến lúc log lại để giả nhời các chú, tài khoản của anh trong ngân hàng đã tăng thêm hai con số" thế là chú linhtinhqua vẫy đuôi chạy thẳng cẳng.

Anh rất chán nói chuyện với bọn dốt như bọn chã TL thế hệ 4 này, anh thề đấy. Nhưng vì chú tìm giúp anh bài của thầy Hồ nên anh nhắc nhẹ chú là nói về anh Trung Hà thì mới bàn về toán học và số chữ số trong tài khoản, chứ nói về Bush thì bọn anh hay nói về 1rắc, về chủ nghĩa khủng bố, còn nói Yến Vy thì phải là kỹ thuật kèn sáo làm sao càng réo rắt càng tốt, chú hiểu chưa?
lintinhqua
24-02-06, 00:14
Chú linhtinhqua mà ko có bài post trong cái thread bên ấy thì anh đi bằng tay cho chú xem. Đeo` mẹ sao cứ bên này nói vọng sang bên kia là thế mie nào ý nhở,chú thích thì xem, thích thì sang đấy mà chiến nhau với mọi người, ko thích thì thôi, có đ'eo ai cấm chú xem hay ko xem .

Hay anh đoán lại kiểu như chú sang đấy đọc chán chê xong lại bảo là anh chỉ ghé qua, rồi anh không nhớ cái gì của bác Hồ viết ý nhỉ,việc chó gì chú phải như thế nhở, chú không thấy thế là nhục à.

Chú nói kiểu đấy,anh thật, hèn bỏ con mẹ.

Ô hô, thế thì chú đi bằng tay một vòng qua phố luôn đi. Đi luôn bây giờ đi cho nhục cái mặt chú chứ anh chả thấy đe'o gì nhục cả.
CaoMinh
24-02-06, 00:37
Anh rất chán nói chuyện với bọn dốt như bọn chã TL thế hệ 4 này, anh thề đấy. Nhưng vì chú tìm giúp anh bài của thầy Hồ nên anh nhắc nhẹ chú là nói về anh Trung Hà thì mới bàn về toán học và số chữ số trong tài khoản, chứ nói về Bush thì bọn anh hay nói về 1rắc, về chủ nghĩa khủng bố, còn nói Yến Vy thì phải là kỹ thuật kèn sáo làm sao càng réo rắt càng tốt, chú hiểu chưa?
Chú lintinhqua không chã không việc gì phải đánh trống lảng. Anh chỉ ngứa mắt cái kiểu tư duy bợ trên đạp dưới: "Tầm của anh ấy được lịch sử chứng minh rồi không dại cãi làm gì." của chú chút thôi, thật ra vốn cũng hay gặp đâu đó ngay cả trên cái chốn net ảo này.
lintinhqua
24-02-06, 01:06
Anh đã định giũ áo bỏ đi, nhưng nghĩ thế nào quay lại chửi nốt một câu rồi mới đi hẳn.

Ngoài Trung Hà ra, anh còn bợ đỡ cho Bill Gate, Michael Dell, George Soros, và nhiều anh khác. Còn cái loại chã hạng 4` như chú nếu có phúc mà thử được như các anh ấy đi xem anh có bợ chã không?
Bố mình
24-02-06, 01:39
Nói thêm với một số bác : Các bác cứ bình tĩnh mà nghe em chửi. Em chửi vậy là tập cho các bác làm quen với những điều trái tai nhưng không trái hiện thực mà các bác sẽ còn nghe thấy. Vì lỡ sau này các bác có dịp nghe 1 thằng Nhật Bổn hay Thái Lan chẳng hạn-sau khi chúng nó học được dăm chữ tiếng Việt và đọc truyền thuyết trăm trứng trăm con, con Lạc cháu Hồng xong - lăn ra cười vỡ bọng đái về việc bọn VN chúng ta thủ dâm tập thể ;thì các bác cũng đỡ uất lên mà hộc máu chết bất đắc kỳ tử .

Càng ngày càng có nhiều đồng chí nói được như bác Hà thì Việt Nam càng bớt thủ dâm hơn.

NLB thích thì xuống dưới kia nói chuyện tý, nói đây mày tao chí tớ, điên lên lại dở hết của quý của nợ ra phiền các bạn lắm. Chú em vẫn lảng tránh, đ éo chịu nói vào vif du sujet gì cả? Anh bảo chú muốn sao trình bày đê, anh nghe với tinh thần xây dựng (nói phải có lý lẽ nhá, bỏ mấy cái từ "thủ dâm" đi, abuse phản cảm lắm. Không biết chú thế nào, từ ngày anh lấy vợ, anh không "thủ dâm" nữa). Cái giọng chú anh nghe quen lắm, anh đang search xem là giọng thằng nào trước đây
HTA
24-02-06, 06:32
Mấy ku trong đây ăn nói đúng là hạng nông dân chân đất mắt toét. Các chú nói chuyện đé,o căn cứ vô những gì người ta nói, mà lại căn cứ vô cái mác của người ta. Chứ anh hỏi thiệt, giờ anh Bill Gates anh í bẩu các chú ăn kít các chú cũng vục đầu vô mà khen thơm ngon hả? Anh thật! :D

Các chú sống là fải có chính kiến, chứ còn đi bợ đít người khác, thì thà làm mẹ nó con chó còn hơn. Làm con chó cơm được người bưng, nước được người rót, thích khậc là khậc, thích làm cái đé,o gì thì làm, chả fải sướng hơn làm con người như các chú lắm ru? Anh thật! :D

Mấy chú gì bẩu là thương đồng bào? Các chú thương kiểu đé,o gì mà toàn xúi đồng bào nổi loạn mới cả óanh nhau vậy? Thương kiểu các chú là thương kiểu Úc huh? Đến chán với mấy chú. Anh gặp cũng khá nhiều các loại quốc tịch khác nhau trên thế giới, hỏi thằng đé,o nào nó cũng chửi chính fủ của nó đé,o ra cái con mẹ gì cả. Anh nói vậy để các chú rõ, khỏi lăn tăn mấy cái chuyện kủ k. huối đó ở đây nữa. Chửi đổng thì thằng điên nó cũng chửi được. Cứ như anh, đang học vỡ lòng trường làng, cô giáo đi lấy chồng, thế là bỏ học, vậy mà vẫn nhét kít nhét đái, trát cái mặt tró vào mặt người khác được. Tầm các chú hưởng thụ tinh nền văn hóa hiện đại tiên tiến thì fải làm khác đi chứ, chẳng lẽ lại cũng bắt chiếc anh, bòi rái văng tứ lung tung ra thế này áh? Anh thật! :D

Còn chú nào cảm thấy xấu hổ với nòi giống Con Rồng Cháu Tiên của mình, thì có thể chuyển sang làm Tró. Tró Nhật, Tró Mỹ, Tró TBN, Tró BĐN, Tró Tuy ni di, Tró Thổ Nhĩ Kì, Tró gì cũng Tró... Dạo này Tró Má đắt giá ghê. :D Mà anh đé,o hiểu có loài chó nào mà được người khác cho một mẩu bánh bèn quay sang đớp ngay chủ cũ của mình không nhỉ? Đe,o, đúng là tró má thiệt tình. :D
lamaquen
24-02-06, 12:25
Nói thêm với một số bác : Các bác cứ bình tĩnh mà nghe em chửi. Em chửi vậy là tập cho các bác làm quen với những điều trái tai nhưng không trái hiện thực mà các bác sẽ còn nghe thấy. Vì lỡ sau này các bác có dịp nghe 1 thằng Nhật Bổn hay Thái Lan chẳng hạn-sau khi chúng nó học được dăm chữ tiếng Việt và đọc truyền thuyết trăm trứng trăm con, con Lạc cháu Hồng xong - lăn ra cười vỡ bọng đái về việc bọn VN chúng ta thủ dâm tập thể ;thì các bác cũng đỡ uất lên mà hộc máu chết bất đắc kỳ tử .

Càng ngày càng có nhiều đồng chí nói được như bác Hà thì Việt Nam càng bớt thủ dâm hơn.


Anh đ* muốn có post thứ 2 với chú bụp nhưng chú nói thế thì anh phải chửi chú thêm mấy câu đã -chú thông cảm :D Nếu anh ko nhầm thì chú đã bị nhắc nhở về việc này rồi. Nhắc lại với chú là các "cái" chửi của chú đ* có gì hay, đ* có gì mới và cũng đ* giúp ích gì cho anh chị em ở đây hay rộng hơn nữa -mà có khi còn có hại cho forum. Chứ cái đ* gì chú cũng tìm cách đánh lạc hướng để chửi mấy câu, làm hỏng cả topic thì anh thật lấy làm lạ nếu chú ko bị ăn chửi.

Thế thôi nhé, kệ m* chú nói gì thì nói. Anh đek cãi với chú nữa đâu

Nói thêm vài câu cho nó khỏi off topic. Thật em thấy mấy cái phát ngôn của anh Hà có cái đek gì đâu mà phải tranh cãi. Bản thân anh ấy cũng đang tự thẩm du đấy thôi. Anh ấy phán mấy câu cho sướng mồm, chứ làm đek gì có mấy tầng ý nghĩa mà các bác em cứ phải ngồi xoi xét :)
TrueLie
24-02-06, 16:53
Nói thêm với một số bác : Các bác cứ bình tĩnh mà nghe em chửi. Em chửi vậy là tập cho các bác làm quen với những điều trái tai nhưng không trái hiện thực mà các bác sẽ còn nghe thấy. Vì lỡ sau này các bác có dịp nghe 1 thằng Nhật Bổn hay Thái Lan chẳng hạn-sau khi chúng nó học được dăm chữ tiếng Việt và đọc truyền thuyết trăm trứng trăm con, con Lạc cháu Hồng xong - lăn ra cười vỡ bọng đái về việc bọn VN chúng ta thủ dâm tập thể ;thì các bác cũng đỡ uất lên mà hộc máu chết bất đắc kỳ tử .

Càng ngày càng có nhiều đồng chí nói được như bác Hà thì Việt Nam càng bớt thủ dâm hơn.


Thế theo chú vụ các chú Nhật tự xưng là con cháu thái dương thần nữ thì tính sao?
lão ma
24-02-06, 17:12
... Nhưng tiện đây em cũng xin hỏi anh là Lê Bá Khánh Trình có đóng góp gì cho nền Toán học nước nhà ? Hay là bây giờ anh ta cũng biến thành một anh thợ dạy rồi. Em đã có nói ở trên là nghiệp làm Toán chỉ bắt đầu khi anh có một công trình nào đấy trong ngành Toán, chứ em có nói gì khác đâu ???

Anh thật ... chú chả có tí đầu óc để nhìn nhận gì sất cã! Ai lại đi so sánh kiểu vơ đũa cả nắm thế! Cách đây vài năm anh có tâm sự với ông bạn vàng LBKHT và thấy được cái sự say me toán học vẫn còn chân chất qua giọng nói cả tin và đầy nhiệt huyết (Khánh Trình hiện đang làm chủ nhiệm khoa toán tại ĐHTHTPHCM - và vẫn say mê với toán học cổ điển như ngày nào).

Quay lại vấn đề LT Hà bỉ toán học nước nhà cũng có lý do lý trấu mà ra chứ chả phải vô tình gì sất cã! Nói cho cùng ngành toán học nó bao la rộng lớn như nước biển đông mà mỗi con ngươì chúng ta cũng chỉ là một giọt nước mà thôi ... Nhưng nếu chẳng có những giọt nước ấy ...??? liệu Đại dương có tồn tại hay không?

Trăm khúc sông đều đổ về biển cả ...
Nobody
24-02-06, 18:26
Thế theo chú vụ các chú Nhật tự xưng là con cháu thái dương thần nữ thì tính sao?
Thì nó xưng thế là có lý rồi, chả gì ngày nay nó cũng là cường quốc trên thế giới. Còn như Việt Nam, xưng là con rồng cháu tiên thì thêm thẹn. Tiên và rồng đâu có biết thờ Karl Marx và Vlagyimir Iljics Lenin :winkwink:
HTA
24-02-06, 19:02
Thì nó xưng thế là có lý rồi, chả gì ngày nay nó cũng là cường quốc trên thế giới. Còn như Việt Nam, xưng là con rồng cháu tiên thì thêm thẹn. Tiên và rồng đâu có biết thờ Karl Marx và Vlagyimir Iljics Lenin :winkwink:

Bác em nói ngược dồi. Fải nói là, nòi giống Tiên Rồng lấy làm hổ thẹn vì có đứa con lạc loài như bác. Được bọn tư bẩn nó cho ba xu rượu, chửi tổ tiên suốt cả ngày. Nhục. :14:

Có gì bác em cứ theo bài này (http://www.thanhnienxame.net/showpost.php?p=58119&postcount=73) mà làm, đảm bảo bác em sẽ cảm thấy hết đỏ một số thứ vì nhục. :D
Nobody
24-02-06, 19:06
Được bọn tư bẩn nó cho ba xu rượu, chửi tổ tiên suốt cả ngày. Nhục. :14:


Ăn nói cho đàng hoàng nhá bác. TL bây giờ sao lắm chã thế không biết, ăn nói đíu khác gì mấy thằng quang vinh muôn năm
HTA
24-02-06, 19:15
Ăn nói cho đàng hoàng nhá bác. TL bây giờ sao lắm chã thế không biết, ăn nói đíu khác gì mấy thằng quang vinh muôn năm

Em có gì là không đàng hoàng hở bác? Em không xấu hổ vì em mũi tẹt, da vàng, lùn dí, lùn dị. Em chẳng mặc cảm vì em là Con Rồng Cháu Tiên. Em ứ cảm thấy nhục nhã chỉ vì em nghèo. Và em cũng ứ thèm bợ đít người khác. Đơn giản, em có lòng tự trọng, có tính cầu thị, biết cố gắng vươn lên, chứ ứ fải như người khác suốt ngày than vãn, ối dồi ôi, sao tôi nhục thế này, làm con giồng cháu tiên mà làm gì, sao không cho tôi làm giống tr' đi cho nó xong. :D

Ở đé,o đâu nó cũng có Đảng fái cả thôi. Mà đảng là gì bác có biết không? Em đồ là bác đé,o biết. Hihi... :D Theo em, nếu bác thích về chính trị thì fải ăn nói một cách chính trị, chứ đừng cục súc, chửi nhăng, cắn càn như mấy anh đồ tể sất fu ở quê như vậy nữa. :D Làm chính trị quan trọng là ở cái lưỡi. :D Bác em có chơi với mấy chú bên Chiêu hồi, Tâm lý chiến của chế độ NVN cũ không? Nếu chưa thì cố gắng kết thân để học cái cách nói chuyện của họ nhá. Ít ra để chứng tỏ là mình hơn một cái gì, thì mình cũng fải thể hiện được khả năng ăn nói có lô gíc, nắm bắt được tâm lý của người nghe. Chứ cứ như bác thì đúng là chỉ tổ cho bọn chã tụi em nó trèo lên mặt, rùi iiiiiiiiiiii vô iiiiiiii microphone thôi áh. :D
TrueLie
24-02-06, 19:46
Thì nó xưng thế là có lý rồi, chả gì ngày nay nó cũng là cường quốc trên thế giới. Còn như Việt Nam, xưng là con rồng cháu tiên thì thêm thẹn. Tiên và rồng đâu có biết thờ Karl Marx và Vlagyimir Iljics Lenin :winkwink:

Từ mấy nghìn năm nay nó đã xưng thế rồi, trong khi nó mới là cường quốc được trên dưới trăm năm. Thế vài trăm năm trước nó xưng như vậy thì có đáng bị chửi là thẩm du không?
Nobody
24-02-06, 21:18
Em có gì là không đàng hoàng hở bác? Em không xấu hổ vì em mũi tẹt, da vàng, lùn dí, lùn dị. Em chẳng mặc cảm vì em là Con Rồng Cháu Tiên. Em ứ cảm thấy nhục nhã chỉ vì em nghèo. Và em cũng ứ thèm bợ đít người khác. Đơn giản, em có lòng tự trọng, có tính cầu thị, biết cố gắng vươn lên, chứ ứ fải như người khác suốt ngày than vãn, ối dồi ôi, sao tôi nhục thế này, làm con giồng cháu tiên mà làm gì, sao không cho tôi làm giống tr' đi cho nó xong. :D


Bác nói bác có lòng tự trọng, nhưng lại nói không cảm thấy nhục vì nghèo. Em đồ rằng nhà bác cũng khá giả, và bác không thấy nhục khi dân tộc bác tự xưng là rồng nhưng tình cảnh hiện nay chả khác mẹ gì giun đất.

Mấy thằng quanh vinh muôn năm kia nó dạy làm sao mà các bác ********* còn biết hổ thẹn vậy ? Bác đừng mở mồm ra nói lòng tự trọng, thối lắm
HTA
24-02-06, 21:28
Bác nói bác có lòng tự trọng, nhưng lại nói không cảm thấy nhục vì nghèo. Em đồ rằng nhà bác cũng khá giả, và bác không thấy nhục khi dân tộc bác tự xưng là rồng nhưng tình cảnh hiện nay chả khác mẹ gì giun đất.

Mấy thằng quanh vinh muôn năm kia nó dạy làm sao mà các bác ********* còn biết hổ thẹn vậy ? Bác đừng mở mồm ra nói lòng tự trọng, thối lắm

Chứ em hỏi thiệt bác, nghèo thì có gì mà nhục hả bác? Thời gian bác dành cho nhục sao không đi làm mẹ nó cái gì cho nó hết nghèo đi, thay vì ngồi chửi bới tổ tiên không cho mình cái bả vinh hoa fú quý? :D

Bác đé,o biết tự trách mình, toàn đổ lỗi cho người khác thế này, thì công nhận cũng suốt đời làm con giun con dế thôi, chứ ếch khá lên được. Em thật! :D

Em không nhục, mạnh dạn làm ăn, ngẩng cao đầu, thì sẽ có cơ hội hơn là bác ngồi ủ rũ, mếu máo, van xin như bác ăn mày, xin người ta bố thí í. :D Chán bác xế hông bít. :D
Nobody
24-02-06, 21:41
Toán học Việt Nam chả bao giờ làm chó gì được. Bởi vì sao ?

- Do cách dạy Toán ở phổ thông quá ngu. Bọn nó dạy theo kiểu diễn dịch, bắt người ta công nhận kiến thức trước, và như thế là thủ tiêu hết mẹ nó những sáng tạo, tìm tòi.

Ví dụ : bọn ngu ấy chưa gì đã nêu ra một định lý, ví dụ "Tổng ba góc trong một tam giác bằng 180 độ". Các bác công nhận xong thì chúng nó sẽ ra một loạt bài toán cho các bác, ví dụ như tìm số đo góc trong tam giác nếu biết hai góc còn lại". Làm càng nhiều bài thì càng vững kiến thức, càng nắm vững lý thuyết. Nhưng thực chất đó là học vẹt, bọn như thế chỉ thành thợ giải toán chứ không thể có trình tư duy cao.
Đúng kiểu của nó là có thể vẽ ra 5 tam giác bất kỳ, cho học sinh đo các góc trong mỗi hình và cộng lại rồi gợi ý cho chúng nó nêu ra nhận xét. Đó chính là con đường hình thành nên tư duy, tiếp cận với sự tìm tòi sáng tạo.

Dân Toán VN chỉ giỏi vẹt, giỏi kinh nghiệm. Song càng học lên cao, khi đã có một khoảng thời gian nhất định tiếp cận với kiến thức thì vốn kinh nghiệm ai cũng như nhau. Thằng nào hơn về tư duy thì vượt lên. Nhưng dân Toán VN kém cái này, vì lúc nhỏ đã bị bọn ngu làm lệch lạc, học nhồi là chính, nên trình độ chỉ tới mức huy chương IMO, chứ không lên cao hơn được, có lên cao hơn được một chút thì lại không vượt nổi thiên hạ.

- Toán học ở VN trình quá thấp và mấy chục năm nay vẫn thế. Trong nền Toán học mỗi nước, tính kế thừa là quyết định. Cũng giống như những thằng đào hầm, đào đến một mức nào đó thì kiệt sức mà chết, song trước đó chúng cũng đã kịp truyền hết tinh hoa cho những thằng trẻ, khoẻ, giỏi hơn . Và bọn trẻ khoẻ giỏi hơn này lại tiếp tục đào. Bởi vậy mà những nhà toán học lớn chỉ xuất hiện ở những nền toán học lớn, làm chó gì có chuyện dân Việt Nam hoặc Campuchia giật giải Field. Nếu có thì không khác gì một thằng từ trên trời rơi xuống đào hầm một ngày bằng thiên hạ đào 10 đời.

Ở VN thì thế nào?

Bọn già không chịu đào hầm và cũng không chịu chết. Thằng nào khá tí thì mộng làm quan, nên không truyền thụ gì được cho bọn sau. Kết cục trò không vượt được thầy. Toán học VN tiến ngang hoặc tiến lùi chứ không thể tiến lên

Gửi mấy bác ở trên : trình các bác còn thấp, mức độ các bác là Hồng Vệ Binh ,chưa đủ cơ để có thể bốc phét cùng em.
HTA
24-02-06, 22:23
Tiên sư nhà bác, ai bẩu bác tổng ba góc trong 1 tam giác bằng 180°?
HTA
24-02-06, 22:51
Mà đé,o gì học toán, bác Bụp lại bắt đi đo đạc theo kiểu nhà quê thế? :D Giờ bắt bác cộng 1 triệu với 1 tỷ, bác làm thế nào? Vót ngần í cái que tính, rồi ngồi đếm hả? Công nhận, trình tụi em thấp, đấu ứ lại bác Bụp. :D
CaoMinh
25-02-06, 00:29
Gửi mấy bác ở trên : trình các bác còn thấp, mức độ các bác là Hồng Vệ Binh ,chưa đủ cơ để có thể bốc phét cùng em.
Chú Ngon Là Bụp ngu si trì độn bị bẻ cho vài câu cứng họng lại giở trò cùn hả em? Riêng cái chuyện chú sủa: "dân Việt tự hào là con Rồng cháu Tiên là tự lừa đảo mình" anh đã thấy mừng là chú được sở hữu một bộ óc bã đậu vô cùng hoành tráng, bởi điều này có lợi cho sự đi lên của đất nước Việt Nam.
- Thứ nhất, người ta tự hào là con Rồng cháu Tiên là tự hào rằng mình có nguồn cội, tổ tiên. Phân biệt và độc lập với các dân tộc khác. Đe,'o ai tin huyền sử là hoàn toàn có thật, nhưng qua đó người ta có thể hình dung ra được tổ tiên ta đã suy nghĩ như thế nào, đã tự xây dựng một vũ trụ quan, một nhân sinh quan như thế nào để giải thích câu hỏi ngàn đời "ta từ đâu tới?".
- Thứ hai, Rồng Tiên là hai hình ảnh đẹp mà dân ta lấy làm đại diện cho tổ tiên mình cũng giống như Rắn thần Nagar của các dân tộc Nam đảo hay Nữ Thần Thái Dương của Nhật Bản vốn thuộc về văn hóa của một dân tộc chứ không ai suy nghĩ ngu xuẩn bệnh hoạn như chú là lấy đem nó ra để khoe tổ tiên xưa của tao oai hơn tổ tiên mày.
- Tóm lại là: Chú không nói thì cũng không ai nói chú câm. Còn nếu chú muốn chứng tỏ là người tỉnh táo, nhận thức được bản chất giả dối của dân tộc thì nhớ ra đường gặp Tây hay Tàu hay Ấn hay Sumali cứ khẳng khái mà thưa rằng: "Tổ tiên của tao là ku*'t" cho anh. Đảm bảo đứa nào nó cũng hiểu, và biết là chú khiêm tốn và trung thực, Ok?
Bố mình
25-02-06, 00:35
Ăn nói cho đàng hoàng nhá bác. TL bây giờ sao lắm chã thế không biết, ăn nói đíu khác gì mấy thằng quang vinh muôn năm

Cuối cùng lộ mặt dâm đãng nhé, chú tự cho chú là "không chã", tự cho là "trên cơ" thằng khác, lảng tránh không đối đầu trực diện, không tranh luận thẳng thắn chú đang tự oralsex cho chính cái "của nợ" của chú. Bệnh họa đ éo tả nổi.
Anh đ éo hiểu chú sinh ra từ cái khe nẻ nào mà bẩn thỉu và ngu đến thế. Mà có khi chú cũng đang vấn mình như thế.
Quái thai biết type tiếng Việt.
iCute
25-02-06, 00:36
Thế chuyện Mẹ Âu Cơ đẻ ra trăm trứng, 50 xuống biển, 50 lên núi, rồi cứ thế mà nhân giống lên là thế đe'o nào hả các bác em. Ợ thế hóa ra loạn luân, nhỉ!
HTA
25-02-06, 00:39
Thế chuyện Mẹ Âu Cơ đẻ ra trăm trứng, 50 xuống biển, 50 lên núi, rồi cứ thế mà nhân giống lên là thế đe'o nào hả các bác em. Ợ thế hóa ra loạn luân, nhỉ!

Bác Cút này có cái nick hay thiệt. :D Bác đọc Kinh thánh của bọn Tây mọi rợ mà mấy chiến hữu với bác Bụp tung hô chưa? Chưa đọc thì đọc đê. Ở TL có hai loại, Hải đăng và Chã, em đé,o biết xếp bác vào cái loại đé,o nào nữa. :D
lão ma
25-02-06, 00:43
Gửi mấy bác ở trên : trình các bác còn thấp, mức độ các bác là Hồng Vệ Binh ,chưa đủ cơ để có thể bốc phét cùng em.

Ku Bụp chát đùng đùng này quả là biết nói chơi nhẩy!

Cơ mà anh hỏi chú thằng Sing thằng Nhật, thằng Ấn - Độ ... có thằng đ éo nào có nhà Toán học lưu danh hậu thế không? Mà nền khoa học, kinh tế quốc dân của chúng nó lại hơn hẳn Việt nam mình là thế nào?
HTA
25-02-06, 00:49
Hị hị, bác Bụp em ngồi hóng hớt được dăm ba câu chiện về ngành toán của VN, hót lại, xong lên đây tung tóe ra chiều tâm đắc lắm. Em mong các bác thông cảm, vì bác í không fải là dân trong ngành. :D Cũng kiểu như em hay GATO mới bác Gấu về chiện dịch dọt í mà. Em toàn nghĩ, hừ, nếu tui mà ở Mẽo như ông, tui còn dịch hay gấp vạn lần ông. :D Khổ thế cơ chứ. Chắc tại hồi bé, bác Bụp bác í giống em, ăn bánh Gato nhiều quá. Thôi, mong các bác thứ lỗi cho bác í. :D Em xin nhận hoàn toàn trách nhiệm về mình.
Bố mình
25-02-06, 00:49
Thế chuyện Mẹ Âu Cơ đẻ ra trăm trứng, 50 xuống biển, 50 lên núi, rồi cứ thế mà nhân giống lên là thế đe'o nào hả các bác em. Ợ thế hóa ra loạn luân, nhỉ!

Dùng 1 nick thôi chú, đ éo gì phải nhiều nick cho nó phức tạp vấn đề mà vấn đề nó cũng đ éo phải là cái nick đâu
iCute
25-02-06, 00:52
Bác Cút này có cái nick hay thiệt. :D Bác đọc Kinh thánh của bọn Tây mọi rợ mà mấy chiến hữu với bác Bụp tung hô chưa? Chưa đọc thì đọc đê. Ở TL có hai loại, Hải đăng và Chã, em đé,o biết xếp bác vào cái loại đé,o nào nữa. :D

Vâng em là chã, em có nói đe'o gì đâu.
iCute
25-02-06, 00:54
Dùng 1 nick thôi chú, đ éo gì phải nhiều nick cho nó phức tạp vấn đề mà vấn đề nó cũng đ éo phải là cái nick đâu

Việc đe'o gì phải nhiều nick, em chả có quan hệ mẹ gì với ai mà bác định nói, đơn giản thế thôi. Cơ mà em thấy bác Ngon Bụp nói đúng, nhỉ!
HTA
25-02-06, 00:56
Vâng em là chã, em có nói đe'o gì đâu.

Đé,o ai cho bác là chã mà bác nhận vơ. :D Thế bác có biết cái chiện Cha rồng Mẹ tiên nó nguyên căn nguyên thủy thế nào không? :D Ở TL này có bốt rùi đó, tìm đọc đi rùi hãy vào óanh trống thủi kèn cho bác Bụp em nhá. :D
shinichi
25-02-06, 02:23
Toán học Việt Nam chả bao giờ làm chó gì được. Bởi vì sao ?

- Do cách dạy Toán ở phổ thông quá ngu. Bọn nó dạy theo kiểu diễn dịch, bắt người ta công nhận kiến thức trước, và như thế là thủ tiêu hết mẹ nó những sáng tạo, tìm tòi.

Ví dụ : bọn ngu ấy chưa gì đã nêu ra một định lý, ví dụ "Tổng ba góc trong một tam giác bằng 180 độ". Các bác công nhận xong thì chúng nó sẽ ra một loạt bài toán cho các bác, ví dụ như tìm số đo góc trong tam giác nếu biết hai góc còn lại". Làm càng nhiều bài thì càng vững kiến thức, càng nắm vững lý thuyết. Nhưng thực chất đó là học vẹt, bọn như thế chỉ thành thợ giải toán chứ không thể có trình tư duy cao.
Đúng kiểu của nó là có thể vẽ ra 5 tam giác bất kỳ, cho học sinh đo các góc trong mỗi hình và cộng lại rồi gợi ý cho chúng nó nêu ra nhận xét. Đó chính là con đường hình thành nên tư duy, tiếp cận với sự tìm tòi sáng tạo.

Dân Toán VN chỉ giỏi vẹt, giỏi kinh nghiệm. Song càng học lên cao, khi đã có một khoảng thời gian nhất định tiếp cận với kiến thức thì vốn kinh nghiệm ai cũng như nhau. Thằng nào hơn về tư duy thì vượt lên. Nhưng dân Toán VN kém cái này, vì lúc nhỏ đã bị bọn ngu làm lệch lạc, học nhồi là chính, nên trình độ chỉ tới mức huy chương IMO, chứ không lên cao hơn được, có lên cao hơn được một chút thì lại không vượt nổi thiên hạ.

- Toán học ở VN trình quá thấp và mấy chục năm nay vẫn thế. Trong nền Toán học mỗi nước, tính kế thừa là quyết định. Cũng giống như những thằng đào hầm, đào đến một mức nào đó thì kiệt sức mà chết, song trước đó chúng cũng đã kịp truyền hết tinh hoa cho những thằng trẻ, khoẻ, giỏi hơn . Và bọn trẻ khoẻ giỏi hơn này lại tiếp tục đào. Bởi vậy mà những nhà toán học lớn chỉ xuất hiện ở những nền toán học lớn, làm chó gì có chuyện dân Việt Nam hoặc Campuchia giật giải Field. Nếu có thì không khác gì một thằng từ trên trời rơi xuống đào hầm một ngày bằng thiên hạ đào 10 đời.

Ở VN thì thế nào?

Bọn già không chịu đào hầm và cũng không chịu chết. Thằng nào khá tí thì mộng làm quan, nên không truyền thụ gì được cho bọn sau. Kết cục trò không vượt được thầy. Toán học VN tiến ngang hoặc tiến lùi chứ không thể tiến lên

Gửi mấy bác ở trên : trình các bác còn thấp, mức độ các bác là Hồng Vệ Binh ,chưa đủ cơ để có thể bốc phét cùng em.

Chú NLB định dùng bài viết bằng gang tay này để phân tích toán học VN với toán học thế giới à ?
Có nhiều cái ngu dốt nhưng anh chỉ lấy 1 cái :


Ví dụ : bọn ngu ấy chưa gì đã nêu ra một định lý, ví dụ "Tổng ba góc trong một tam giác bằng 180 độ". Các bác công nhận xong thì chúng nó sẽ ra một loạt bài toán cho các bác, ví dụ như tìm số đo góc trong tam giác nếu biết hai góc còn lại". Làm càng nhiều bài thì càng vững kiến thức, càng nắm vững lý thuyết. Nhưng thực chất đó là học vẹt, bọn như thế chỉ thành thợ giải toán chứ không thể có trình tư duy cao.

Thứ nhất, theo anh nhớ thì dưới bất cứ định lý nào trong sách phổ thông cũng đều có chứng minh .
Thứ hai, việc công nhận trước những mệnh đề trong toán học là điều đương nhiên, những mệnh đề này được gọi là các tiên đề, toàn bộ hệ thống toán học được xây dựng dựa trên các tiên đề ( đã được thừa nhận, ko chứng minh ). Cái này gọi là xây dựng toán học bằng phương pháp tiên đề, chú ạ .

Thôi, anh khuyên chú, bỏ tất cả công việc đang làm, công tư bỏ hết chú ạ, xong mày tìm 1 lớp cấp 2 nào đấy xin vào đấy dự thính mấy tiết toán của chúng nó, khoảng chừng 1 năm thì lại lên TL này post bài nhé em.

Nhanh lên không anh sợ đ'eo kịp !
Nobody
25-02-06, 04:34
Các bác nói thế đíu nào chứ. Thứ nhất là đíu có rồng, thứ hai là đíu có tiên. Mà nhỡ ra có cả hai thứ ấy thì cái chuyện con rồng cháu tiên cũng là chuyện phịa nốt. Nói vậy mà các bác vẫn khăng khăng con rồng cháu tiên thì em cũng ứ tin, vì rồng tiên là giống cao quý, làm chó thế nào con cháu họ mà đi thờ Karl Marx và Vlagyimir Iljics Lenin được ?
Các cụ nói :
Trứng rồng lại nở ra rồng
Liu điu lại nở ra dòng lìu điu
Các bác nhận mình là con rồng, sao bây giờ sống kiếp liu điu? Nói là con Lạc cháu Hồng sao yêu Karl Marx yêu Vlagyimir Iljics Lenin hơn yêu vua Hùng?

Các bác trả lời được mấy câu trên, thì muốn là con rồng cháu tiên hay con thuồng luồng cháu khủng long gì em cũng chìu hết
HTA
25-02-06, 04:44
Bác Bụp điên mịa nó rồi. :D Thế bác Jesus là người nào hả bác? Bác Cồ đàm là người nào hả bác? Bác cãi cùn nhưng fải có cơ sở một tý chứ. Em nghĩ là, ngoài Chã và Hải đăng, TL nhà ta nên đặt thêm một giai cấp nữa để xếp bác Bụp và đồng bọn vô. Bác í là vĩ cbn nhân rồi, các bác em ạ. :D Đé,o giống ai cả. :D
Nobody
25-02-06, 08:00
Nếu như mà đừng bỏ Toán
Trung Hà nay vẫn thủ dâm
Và sẽ như bao bè bạn
Anh là một kẻ tầm tầm

Tầm tầm như bọn tầm tầm
Mồm xưng con giòng cháu giống
Chẳng lẽ hậu duệ rồng tiên
Hóa thành lìu điu thờ Marx ?

Marx ơi ông ở xứ nào?
Bây giờ ông sướng làm sao
Bàn thờ của ông họ đặt
Trên đầu vua Hùng tôi rồi
giangthu
25-02-06, 10:59
Nếu mà có lòng tin vào tổ tiên hồn thiêng sông núi mà mở miệng ra còn là truyền thống này nọ. Rõ ràng đang tôn thờ hai đấng "tiên tri" Mã-Liệt (Mác Lê) của Nga Đức coi bộ không có tôn nghiêm văn hóa gì ráo. Ngượng chết khi bắt thiên hạ phải phụng hành người ngoại lai da trắng. Thật ra đảng cộng sản trung quốc có tư tưởng bài Tây phương rất dữ dội. Vậy mà họ quên mất là họ đang theo chủ nghĩa thực dân tư tưởng từ Nga Đức. Điều này làm họ quá chua chát cho nên phải Trung Quốc hóa bản sắc của thứ chủ nghĩa này. Nhưng mà phản biện vậy đâu có ai tin đâu hả?
HaMinh
25-02-06, 11:07
em đề nghị các bác admin cho nick giangthu và NLB lên cột điện ngồi. Nick giangthu phát ngôn rất bậy bạ về chính trị trong rất nhiều topic nên em rất ngạc nhiên là vẫn tồn tại đến nay.
Bố mình
25-02-06, 11:42
Các bác nói thế đíu nào chứ. Thứ nhất là đíu có rồng, thứ hai là đíu có tiên. Mà nhỡ ra có cả hai thứ ấy thì cái chuyện con rồng cháu tiên cũng là chuyện phịa nốt. Nói vậy mà các bác vẫn khăng khăng con rồng cháu tiên thì em cũng ứ tin, vì rồng tiên là giống cao quý, làm chó thế nào con cháu họ mà đi thờ Karl Marx và Vlagyimir Iljics Lenin được ?
Các cụ nói :
Trứng rồng lại nở ra rồng
Liu điu lại nở ra dòng lìu điu
Các bác nhận mình là con rồng, sao bây giờ sống kiếp liu điu? Nói là con Lạc cháu Hồng sao yêu Karl Marx yêu Vlagyimir Iljics Lenin hơn yêu vua Hùng?

Các bác trả lời được mấy câu trên, thì muốn là con rồng cháu tiên hay con thuồng luồng cháu khủng long gì em cũng chìu hết

Chú mày điên mịa nó rồi, chú đưa ra toàn các thứ tự nghĩ ra rồi áp đặt cho người khác.
Thứ nhất, chuyện con Rồng cháu Tiên, các bạn ở trên đã lý giải cho mày rồi, hoặc giả mà không biết chữ thôi. Thôi thì bọn anh nhận là con Rồng, cháu Tiên, anh chấp nhận mày từ "Kứt" sinh ra. Anh không phản đối việc cá nhân chú mày đi đến đâu cũng rêu rao: "Tôi là người Việt Nam, nhưng có mình tôi có nguồn gốc từ Kứt", ấy là privecy nhá, anh không cản chú.
Thứ hai Rồng, Tiên và Các Mác , Lênin chẳng có đ éo gì đối lập với nhau cả, hoặc chỉ có mày (quá điên cuống và hằn học, hình như 2 ông cụ có "nợ máu" với nhà chú mày hay sao ấy, he he) nên mới khiên cưỡng ghép những cái tên riêng ấy vào thành các cặp đối lập. Nếu chú mày muốn nói chuyện tử tế, mày thử đưa ra các dẫn chứng khoa học rằng đấy là các cặp đối lập (Làm đ éo gì có?).
Thứ ba, căn cứ đ éo đâu mày cứ áp vào bảo bọn anh đang khổ sở nhể, có nghèo nhưng bọn anh thấy vẫn đàng hoàng, làm việc gì cũng cố cho trọn vẹn. Khổ sở, không nhân cách, không tự trọng, chính là những thằng vật vã đi chửi tổ tiên mình ấy, phủ nhận nguồn gốc, bố mẹ sống sờ sờ ra mà lại nhận mồ côi-chính là loại như chú mày.
Nốt lần này anh lý lẽ với chú, lần sau chú mày giọng gì, anh giở giọng đấy ra, xin lỗi các bạn trước nhá.
Bố mình
25-02-06, 11:51
em đề nghị các bác admin cho nick giangthu và NLB lên cột điện ngồi. Nick giangthu phát ngôn rất bậy bạ về chính trị trong rất nhiều topic nên em rất ngạc nhiên là vẫn tồn tại đến nay.

Đ éo phải thế bạn, bọn này nghiện bị chửi, cứ để chúng nó om sòm cho ae mình giải trí chơi.
Loại mấy thằng này lượn 4r nào chẳng có, chúng nó như kiểu phân công nhau trực permanent tại 1 số diễn đàn để quấy ấy mà. Xong rồi được quan thầy cho "nhuận bút" tính theo post kiểu như trên đấy. Anh lạ.
emambo
25-02-06, 13:45
Xong rồi được quan thầy cho "nhuận bút" tính theo post kiểu như trên đấy. Anh lạ.

Dớ dẩn!

Em đế thêm tĩnh từ "thúi" đến anh bố cho đủ "10 characters" ạ. Đấy, là vì mạng ưu ái anh nhé!
Bố mình
25-02-06, 15:12
Dớ dẩn!

Em đế thêm tĩnh từ "thúi" đến bố mình cho đủ "10 characters" ạ. Đấy, là vì mạng ưu ái anh nhé!

Hoặc thằng em/kon em cùng một giuộc X caphê, hoặc là 1 đưa kực ngu, đ éo biết châm biếm là kặc giề cả nhé. Bố cần đ éo con ưu ái. Dưng mà nếu kon thích thì cứ việc bắt chiếc thằng NLB chửi bố mẹ, tổ tiên đi kon. Dẹp dẹp, lui lui ...
Bố mới search xong để xem là con cái nhà ai, ... đoán là gái, phò ghê cơ, thôi bố nói thật ra chỗ khác chơi cho nó sạch nước. E định măm cả bố (emambo) cơ à, bố đ éo loạn luân thế nhá, cho bố xin.
emambo
25-02-06, 15:54
là 1 đưa kực ngu, đ éo biết châm biếm là kặc giề cả nhé.

Tặng cả lại cho anh thôi! Xuống, xuống!

Mà anh ngu nhắm cơ. Ai đời lại đi nhí nhố với gái phò. Và có bí thông tin thì cũng đừng phăng nick em ra chửi cùn đấy, nhé!
Sất
25-02-06, 16:58
Bài này của bác Hà văn Thùy bên talawas, mình copy một số các bạn tham khảo, đọc từ từ nhé,tránh suy tim. Nhỡ ra tò mò nữa thì vào hẳn đó mà đọc cả chùm bác Văn Thùy viết luôn. http://webwarper.net/ww/~av/www.talawas.org/talaDB/suche.php?res=3791&rb=0302

Cội nguồn văn hoá

Trong khi trình bày vấn đề cội nguồn tổ tiên, tôi đã phần nào nói tới cội nguồn văn hóa. Ðấy là những nền văn hóa Sơn Vi, Hòa Bình, Bắc Sơn, Ðông Sơn... tổ tiên ta đã làm ra trên đất Việt Nam. Một vấn đề cần làm rõ: trong khoảng thời gian hàng vạn năm sống ở Trung Nguyên, người Việt đã sáng tạo ra những gì? Không làm ra những kỳ tích như Hòa Bình, Bắc Sơn nhưng những người Việt xa quê này không ngừng sáng tạo: thuần hóa gia súc, trồng lúa nước, làm ra đồ gốm, trong đó có cái chõ Tam biên (để đồ xôi) rất đặc trưng rồi đúc trống đồng, đúc Cửu đỉnh. Người Việt ở đây cũng kết thằng tức bện dây làm lưới đánh cá... Cùng với những văn hóa vật thể ấy, trong hàng vạn năm duy trì một xã hội nông nghiệp ổn định, người Việt phương Bắc cũng sáng tạo nên nền văn hóa phi vật thể phong phú. Ðó là những kinh nghiệm về thời tiết về cây trồng mà bà Nữ Oa là bậc thầy có tài đội đá vá trời (cách nói hình tượng của việc quan sát nắm vững thời tiết), những kinh nghiệm về đối xử với thiên nhiên, với hàng xóm láng giềng. Từ những vết chân chim in trên phù sa, cha ông ta làm ra chữ viết: chữ kết nút, chữ hình con nòng nọc (chữ Khoa đẩu), chữ hình ngọn lửa (Hỏa tự), dùng mu rùa bói toán... Hoài niệm về thời Nghiêu Thuấn mà có lúc chúng ta cười giễu các cụ say giấc mơ Tàu thì thực ra lại chính là hồi quang của lối sống Việt tận nguồn: thế giới đại đồng, con người hòa thuận với thiên nhiên, sống với nhau nhân ái, dân chủ.

Khi tràn xuống Trung Nguyên, người Hán du mục bắt gặp một cuộc sống mới cùng nền văn hóa mới. Khi kẻ xâm lấn tràn tới, thành phần quý tộc tinh hoa của các bộ tộc Việt bỏ chạy về Nam, một bộ phận bất hợp tác thì vào rừng lẩn trốn thành người thiểu số còn đại đa số dân Việt thích ứng với cuộc sống mới. Cuộc săn đuổi và trốn chạy diễn ra dài dài trong lịch sử, kể đến nhiều nghìn năm. Trong thời gian dằng dặc ấy, chữ Việt ban đầu được viết với bộ Mễ (lúa gạo – chỉ dân trồng lúa nước) bị kẻ chiến thắng đổi thành chữ Việt với bộ Tẩu (vượt – chỉ người Việt chạy vượt qua sông Dương Tử). Trong khi đó người Việt ở lại sống chung với quân xâm lược được gọi là Miêu. Do số dân quá ít, khi đối mặt với kẻ chiến bại đông đảo, kẻ chiến thắng Hán tộc đã áp dụng thái độ ứng xử khôn ngoan với tộc người Miêu này. Khác với người Aryen du mục khi chinh phục Ấn Ðộ đã áp chế người bản địa Dravidiens bằng chế độ nô lệ hà khắc để lại những di họa đến bây giờ, người du mục Hán tộc giữ vai trò lãnh đạo và chuyển sang làm thương nghiệp, công nghiệp còn để cho người Miêu Việt làm công việc nặng nhọc là trồng trọt, chăn nuôi và đi lính. Lúc đầu choáng ngợp trước cuộc sống sung túc và văn hóa khác lạ của dân nông nghiệp, người du mục không chú ý lắm đến các vị thần, đến tín ngưỡng bản địa. Nhưng rất nhanh chóng, cộng đồng dân cư bản địa quá đông đúc đã đồng hóa kẻ xâm lăng, cả về huyết thống cả về văn hóa. Giai cấp lãnh đạo Hán tộc từ bỏ vật tổ truyền thống là con cọp trắng để nhận vật tổ của người Miêu Việt là con rồng làm vật tổ của mình, nhận những ông vua thời Tam hoàng, không chỉ nhân vật chính thống Hoàng đế mà cả Phục Hy, Thần Nông làm tổ. Tiến một bước nữa, những trí thức Hán tộc kết hợp cùng trí thức Miêu Việt tiến hành ghi chép những điều hay lẽ phải trong cộng đồng nông nghiệp Việt tộc để chế tác kinh điển. Những kinh, thư đã ra đời như vậy. Trong Luận ngữ, Khổng tử nói: “Ngô thuật nhi bất trước" (Ta chỉ ghi lại mà không sáng tác). Ðó là lời trung thực, nói lên đúng thực chất những gì ngài đã làm. Kinh Thi bắt đầu từ sự sưu tầm ghi chép những câu ca tồn tại từ lâu trong dân gian. Về nguồn gốc Kinh Dịch, người ta thường nói truyền thuyết con long mã sông Hà dâng đồ, con rùa sông Lạc dâng thư nhưng thực ra đó là những kinh nghiệm bói toán đã có từ lâu trong cộng đồng Việt miền lúa nước sông Hà sông Lạc mà trí thức Hán tộc thâu lượm, nhuận sắc nâng cao lên... Rồi Kinh Lễ cũng là sưu tầm chọn lọc những điều lễ nghĩa trong thiên hạ người Việt... Việc này làm nên nền văn minh cổ Trung Hoa. Như vậy, trong văn hóa Trung Hoa, sự đóng góp của Việt tộc nông nghiệp là phần chủ đạo, phần hồn phần cốt. Nhìn về thực chất, bên trong nền văn minh được đóng gói dán nhãn Trung Quốc chế tạo ấy lại là sản phẩm của Việt tộc.

Từ nhận thức trên, có thể rút ra hai kết luận:


Ít nhất từ 30.000 năm TCN, sau thời kỳ băng hà, người Bách Việt là chủ nhân miền đất ngày nay có tên là Trung Quốc. Cùng với việc biến cải nơi đây thành vùng nông nghiệp lúa nước, người Bách Việt đã xây dựng nền văn hóa vật thể và phi vật thể độc đáo.


Nếu văn hóa Việt ở Trung Nguyên đạt được những thành tựu như vậy thì điều chắc chắn là văn hóa Việt tộc ở đất tổ, ở nơi gốc phát tích sẽ rực rỡ hơn. Cho dù bị hủy hoại không ít trong thời kỳ Bắc thuộc, nhất là ảnh hưởng suy đồi của Hán Nho, Tống Nho nhưng do sức sống nội tại, văn hóa tận nguồn đó vẫn được người dân Việt lưu giữ bảo tồn. Vấn đề của chúng ta là chọn lọc giữa những yếu tố lai tạp để tìm ra tinh hoa văn hóa cội nguồn của dân tộc. Trong việc này, tinh thần Việt nho giúp chúng ta như một định hướng.

Tới đây, một vấn đề cần làm rõ là đánh giá vai trò người Hán đối với sự phát triển của khu vực.

Vượt sông Hoàng Hà xuống phía Nam, tiếp thu mảnh đất rộng mênh mông, phì nhiêu với cư dân đông đúc và nông nghiệp, đồ đá đồ đồng phát triển, Hán tộc trong vai trò lãnh đạo đã thực thi một chính sách khôn ngoan là nương theo nền nếp của người Việt, tổ chức xã hội cộng đồng dân chủ mà sau này lịch sử gọi là thời hoàng kim. Ðặc điểm cơ bản của thời kỳ này là con người sống thân ái với nhau và hài hòa với thiên nhiên. Do nghề nông phát triển, lương thực dồi dào, xã hội có sự phân công ra nhiều ngành nghề khác nhau: nông, công, thương. Sau đó tầng lớp sĩ ra đời và ngày càng có vai trò lớn hơn trong xã hội. Chữ viết Hỏa tự, chữ Khoa đẩu của người Việt dần được thay thế và chữ vuông tượng hình ra đời. Từ đây, những kinh nghiệm trong dân gian được tổng kết thành kinh điển, trước hết là Kinh Thi rồi Kinh Dịch... Sự việc như vậy diễn ra trong vòng 1500 năm TCN. Trên cở văn hóa Việt bản địa, người Hán đã bổ sung vào đó tinh túy của Hán tộc để đưa văn minh Trung Quốc lên thời kỳ phát triển rực rỡ. Văn hóa Trung Hoa là đứa con lai tốt đẹp giữa văn hóa Việt nông nghiệp và Hán du mục. Học giả W. G. Solheim II đã nhận xét:

“Ðông Nam Á còn tiếp tục là một khu vực tiên tiến ở Viễn Ðông cho đến khi Trung Quốc thay thế xung lực này vào nửa đầu thiên niên kỷ thứ 2 TCN, tức khoảng 1500 năm TCN.” (bđd).

Theo tôi, đấy là nhận xét thỏa đáng.

Chúng ta, người Lạc Việt, chủng người Bách Việt duy nhất do sự may mắn của số phận thoát khỏi qúa trình Hán hóa, có được cương thổ riêng, giữ được tiếng nói và huyết thống riêng. Trong khi tự hào về những thành tựu vĩ đại của tổ tiên trong quá khứ thì chúng ta cũng cảm ơn người Hán biết tôn trọng văn hóa của Bách Việt bản địa đồng thờ phát triển lên tầm cao mới. Nhờ đó nhiều yếu tố Việt của văn hóa tiền sử được bảo tồn, nâng cao, là thành quả văn hóa mà hai dân tộc chung hưởng hôm nay.

Biết được cội nguồn tổ tiên và cội nguồn văn hóa, chúng ta nắm được chiếc chìa khóa thần giải đáp rất nhiều vấn đề văn hóa nhân sinh từng làm đau đầu nhiều thế hệ Việt. Do thời gian quá lâu, người Việt không thể nhớ tổ gốc cũng như đất gốc phát tích của mình là Bắc Bộ Việt Nam mà chỉ có thể nhớ trong hoài niệm vị tổ xa là Toại Nhân làm ra lửa, sau đó là Phục Hy, Thần Nông và núi Thái sông Nguồn trở thành hoài niệm ám ảnh trong tâm linh những thế hệ Việt chạy về Nam... Cũng vậy, ta cắt nghĩa vì sao trên đất nước ta lại có nhiều địa danh “Tàu”? Chính bởi vì khi khai phá lưu vực Hoàng Hà, cha ông chúng ta đã đặt cho đất ấy những tên như Hà Ðông, Hà Tây, Hà Nam, Hà Nội... Khi trở về Nam, các vị nhớ tới đất cũ mà đặt tên cho những nơi vừa khai phá. Không phải vay mượn mà cha ông ta lấy lại bản quyền của mình. Không chỉ thế, đó còn là tình cảm là tâm linh tưởng nhớ cội nguồn! Cũng từ cái chìa khóa thần ấy, ta dễ dàng giải thích vì sao người Việt luôn chống Tàu nhưng lại học hỏi và tôn trọng văn hóa Trung Hoa? Bởi lẽ cha ông ta minh triết: biết phân biệt giặc Tàu xâm lược với “văn hóa Tàu” vốn là văn hóa gốc của mình!


Một cách ứng xử văn hoá

Sau hàng ngàn năm lội ngược thời gian tìm cội nguồn tổ tiên, cội nguồn văn hóa dân tộc, có lẽ hôm nay nhờ thành tựu mới của khoa học nhân loại, chúng ta đã có lời đáp rõ ràng, thuyết phục. Với nhận thức mới về nguồn cội thiết tưởng chúng ta cần có lối ứng xử văn hóa mới:


Chúng ta có quyền tự hào chính đáng về tổ tiên đã làm nên những nền văn hóa rực rỡ trên đất Việt. Tổ tiên ta cũng là chủ nhân ông thứ nhất khai phá đất nước Trung Hoa và sáng tạo nên văn minh Việt tộc trên vùng đất mênh mông này. Người Việt có chủ quyền chính đáng với nền văn minh gốc Việt ấy.
Về mặt huyết thống, từ bản đồ gene con người, chúng ta thấy mình càng gần gũi với các tộc người anh em sống trên đất nước. Không chỉ cùng tổ tiên với người Kinh mà các tộc người anh em lại là hậu duệ của tổ tiên bám trụ lâu dài trên đất nước và sáng tạo những nền văn hóa mà hôm nay chúng ta tự hào. Ðối với các tộc người anh em chúng ta cần một thái độ biết ơn và trân trọng. Ðối với người Hán trên lục địa Trung Hoa, ta thấy họ cũng là bà con của ta vì trong mỗi người ít nhiều đều có một phần dòng máu của tổ tiên ta từ thuở xa xưa.


Hàng ngàn năm bên cạnh một cường quốc khổng lồ với nền văn hóa vĩ đại, cha ông ta luôn mang mặc cảm một quốc gia nhược tiểu, một dân tộc không có văn hóa gốc. Với nhận thức mới về nguồn cội, chúng ta tự giải phóng khỏi sự cầm tù của mặc cảm truyền kiếp đó, lấy lại niềm tự hào chính đáng: Dân tộc Lạc Việt là người duy nhất trong hệ Bách Việt còn tồn tại và kế tục sự nghiệp của một tổ tiên vĩ đại. Chính tổ tiên ta là người chủ đạo sáng tạo nên nền văn hóa rực rỡ mang tên văn minh Trung Hoa. Với nhận thức mới về cội nguồn, chúng ta mạnh dạn nhận lại văn minh Trung Hoa là của mình. Ðấy là của chung mà ông bà ít nhất có phần hùn 51%. Việc sử dụng văn minh Trung Hoa trước đây vẫn bị coi là vọng ngoại là vay mượn thì từ nay ta sử dụng với tư cách chủ nhân có tác quyền hợp pháp.


Từ nhận thức về cội nguồn tổ tiên, cội nguồn văn hóa, chúng ta xác định bản sắc văn hóa Việt nam: là truyền thống sống hòa đồng với thiên nhiên, tương thân tương ái với đồng loại, là nhân, nghĩa, lễ, trí, tín... Có nghĩa là những yếu tố tốt đẹp nhất của Nho giáo- phần tinh hoa của văn hóa Việt tộc được tổng kết trong những kinh điển Nho giáo thời kỳ đầu. Học giả Kim Ðịnh gọi phần văn hóa Việt tộc này là Việt nho. Tôi cho rằng đó là tên gọi xác đáng cần được tiếp thu. Việt nho là văn hóa Việt khi chưa bị tầng lớp thống trị Hán tộc làm cho tha hóa trở thành Hán nho và Tống nho – công cụ đàn áp nhân dân, thủ tiêu dân chủ. Trong khi Nho giáo Trung Hoa bị suy đồi thì những yếu tố Việt nho vẫn tồn tại trong cộng đồng người Việt Nam như một truyền thống văn hóa tốt đẹp. Ðáng tiếc là do nhận thức chưa đúng về nguồn cội nên chúng ta ngộ nhận cho tất cả đều là của Tàu nên chối bỏ. Cần khẳng định đó là văn hóa đặc hữu của người Việt và lấy làm tiêu chí để gạn bỏ yếu tố Hán và Tống nho bị xảm vào văn hóa Việt do chủ trương đồng hóa của kẻ xâm lược phương Bắc.


Cho dù hôm nay đang đối mặt với những khó khăn chồng chất nhưng từ cội nguồn tổ tiên cội nguồn văn hóa chúng ta có lý do để tin tưởng rằng dân tộc ta sẽ có một tương lai xán lạn. Việc của chúng ta là mỗi người trong khả năng của mình ngay từ bây giờ ra sức xây dựng tương lai đó!

Tôi hình dung ra, có thể cái tương lai phía trước chúng ta chính là thời Nghiêu Thuấn: con người thân thiện với thiên nhiên, sống với nhau hòa đồng thân ái, dân chủ, trên cơ sở nhân, nghĩa, lễ, trí, tín... Phải chăng chính đó là lý tưởng phương Ðông mà phương Tây đương tìm đến?
Nobody
25-02-06, 17:36
Chứng minh VN đíu phải con rồng cháu tiên

Bổ đề 1 :
Trứng rồng lại nở ra rồng
Chim tiên lại nở ra dòng chim tiên

Bổ đề 2 :
Rồng và tiên là hai giống cao quý, đíu ai lại đi thờ hai ông tây

Khỏi dài dòng, bỏ qua phần chứng minh hai bổ đề trên

Phản chứng : Giả dụ tổ tông VN là rồng tiên thì bây giờ con cháu họ cũng sẽ là rồng là tiên (theo bổ đề 1). Nhưng nếu như thế thì vô lý, vì bọn rồng con tiên con không thể đi thờ mấy ông tây Mã-Liệt (theo bổ đề 2). Suy ngược lại thì ra điều phải phản chứng.
TheDifference
25-02-06, 19:23
Bố cần đ éo con ưu ái. Dưng mà nếu kon thích thì cứ việc bắt chiếc thằng NLB chửi bố mẹ, tổ tiên đi kon. Dẹp dẹp, lui lui ...
Bố mới search xong để xem là con cái nhà ai, ... đoán là gái, phò ghê cơ, thôi bố nói thật ra chỗ khác chơi cho nó sạch nước. E định măm cả bố (emambo) cơ à, bố đ éo loạn luân thế nhá, cho bố xin.
Anh nghĩ là các bạn nên tranh luận dựa trên quan điểm, như từ đầu topic tới chỗ này. Còn như đoạn quote trên đây thì không hay. Rất không hay.

Bạn Ngon là Bụp cũng nên tìm một số cụm từ khác thay cho việc nêu thẳng những cái mà ai cũng biết là cái gì đấy ra, mặc dù những cụm từ bạn đang dùng và những lý luận bạn đã dùng, nói thật nhé, ấu trĩ bỏ mẹ.
Bố mình
25-02-06, 19:36
Nhà Diff, a nói tử tế chúng nó có nghe đâu, anh là anh nam nữ đều bình đẳng như nhau, thế còn kêu giề nữa, độc một "bọn phản cách mạng". Loạn hết cả.
giangthu
26-02-06, 01:42
em đề nghị các bác admin cho nick giangthu và NLB lên cột điện ngồi. Nick giangthu phát ngôn rất bậy bạ về chính trị trong rất nhiều topic nên em rất ngạc nhiên là vẫn tồn tại đến nay.

Tại saothời này vẫn còn nhiều Hồng Vệ Binh quá. Nói vậy có chỗ nào không đúng hả. Không phải cương lĩnh cộng sản tại bản quốc phải sử đổi ít nhiều cho thích hợp với tình huống văn hóa. Không phải là xã hội chủ nghĩa theo đặc sản Trung Quốc. Rõ ràng ngày xưa trong giới hộ pháp của Việt Nam có Stalin và Mao nhưng bây giờ hạ am xuống rồi. Rõ ràng là mình nói theo tư duy của người bình thường mà Hồng Vệ Binh vẫn tính nào cũng không bỏ. Đúng là bọn phá hoại chỉ giỏi đấu tố và chỉ điểm. Không có nhân cách thấy rõ. Thà khuyên chị nhịn lời thì còn dễ nghe chứ nói vậy thì tệ quá! Đọc Đỗ Goang Diệu chưa hả? Bả đâu còn bị kiểm duyệt tư tưởng.
Bố mình
26-02-06, 03:31
Tại saothời này vẫn còn nhiều Hồng Vệ Binh quá. Nói vậy có chỗ nào không đúng hả. Không phải cương lĩnh cộng sản tại bản quốc phải sử đổi ít nhiều cho thích hợp với tình huống văn hóa. Không phải là xã hội chủ nghĩa theo đặc sản Trung Quốc. Rõ ràng ngày xưa trong giới hộ pháp của Việt Nam có Stalin và Mao nhưng bây giờ hạ am xuống rồi. Rõ ràng là mình nói theo tư duy của người bình thường mà Hồng Vệ Binh vẫn tính nào cũng không bỏ. Đúng là bọn phá hoại chỉ giỏi đấu tố và chỉ điểm. Không có nhân cách thấy rõ. Thà khuyên chị nhịn lời thì còn dễ nghe chứ nói vậy thì tệ quá! Đọc Đỗ Goang Diệu chưa hả? Bả đâu còn bị kiểm duyệt tư tưởng.

Rất tiếc Giang Thu em, nếu Đỗ Hoàng Diệu "cuồng dâm và hoang tưởng" là tiêu chuẩn của em thì lại chẳng là gì đối với bọn anh cả. Thế nên đừng đem cái tiêu chí của em ra để áp đặt với người khác. Cái đó anh gọi là "dâm thư" 3 xu lẻ.

@Diff: Anh đã tỉnh táo xem xét lại đoạn nhà Diff quote và không thấy có gì là quá đáng hay không hay cả. Kế cả chiếu theo luật. Ngoại trừ hơi thiếu galant với gái, nhưng gái ngu anh vẫn thấy có trách nhiệm dạy dỗ như thường.
Hoadainhan
26-02-06, 08:28
cái tài năng của ông Hà thì ai cũng biết rồi, khỏi phải bàn. Và bổ sung thêm là vợ (bà H.M) của ông ta cũng là người "trong nhà" đấy. Nhưng bây giờ thấy "nhà" khó kiếm ăn quá, nên nhảy con mệ ra ngoài từ lâu rồi. Có hai đứa con gái Thủy... và Thủy ... gì đó nhờ trúng mấy quả đấu thầu. Chắc sang năm làm thêm đứa nữa đặt tên là Thủy Ngân ( ngân là vàng ấy mà)


Chã đíu chịu được. Biết thì hãy thưa hãy thốt...Sao bây giờ TL lắm thằng chã thế không biết. Ngộ đồ rằng chã lại nhầm mịa nó sang nhà thằng Tống Hưng rồi. Thôi ngộ lượn thôi. Chã lắm
Sất
26-02-06, 09:22
he he , hay phết
giangthu
26-02-06, 13:01
Tổng Bí thư Ðảng Lao động Mexico:
Ðại hội Ðảng lần thứ X là đợt sinh hoạt chính trị rất quan trọng ở Việt Nam

--------------------------------------------------------------------------------


TTXVN.- Mới đây, Tổng Bí thư Ðảng Lao động Mexico (PT), Giáo sư Alberto Anaya, đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Mexico, chia sẻ những ý kiến của ông về Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Ðại hội Ðảng lần thứ X.


Ðánh giá về công cuộc đổi mới ở Việt Nam, ông Anaya khẳng định rằng, chủ trương đổi mới là một quyết định sáng suốt nữa của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và BCH T.Ư Ðảng CS Việt Nam trong nỗ lực cụ thể hóa con đường xây dựng một nước Việt Nam mới, mười lần tươi đẹp hơn theo ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo Tổng Bí thư PT, trong bối cảnh tình hình hết sức phức tạp của những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ 20, khủng hoảng triền miên, thậm chí còn đe dọa phá vỡ thế ổn định chính trị, Ðảng CS Việt Nam đã mạnh dạn thực hiện đổi mới, là chìa khóa mở ra kỷ nguyên phát triển toàn diện và bền vững nhiều năm sau này. Ngay cả khi xảy ra khủng hoảng tài chính ở châu Á năm 1997, Việt Nam vẫn duy trì xu hướng phát triển tốt, đạt mức tăng trưởng kinh tế bình quân 7,5% trong năm năm 2001-2005, cùng Trung Quốc, đứng vào hàng cao nhất thế giới.


Tổng Bí thư PT Anaya nhấn mạnh rằng chủ trương đổi mới hợp thời, đúng đắn do Ðảng ta khởi xướng đã cho phép Việt Nam tạo ra nguồn của cải vật chất rất đáng kể, góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội. Hơn thế nữa, chính sách đổi mới tiếp tục mở ra những hướng đi đầy triển vọng cho dân tộc như sự nghiệp CNH, HÐH ngày hôm nay trên đất nước Việt Nam anh hùng.


Ðề cập kế hoạch phát triển đất nước năm năm 2006-2010 trong Dự thảo Báo cáo Chính trị, Tổng Bí thư PT cho rằng, những phương hướng do BCH T.Ư Ðảng ta đề ra mang tính quyết định để Việt Nam tiếp tục phát triển toàn diện với tốc độ cao hơn, tạo những nền tảng cơ bản để nước ta trở thành nước công nghiệp vào năm 2020. Ông nhấn mạnh, kế hoạch năm năm 2006-2010 ưu tiên thúc đẩy đổi mới toàn diện, trên tất cả các lĩnh vực và về mọi mặt của đời sống xã hội Việt Nam nhằm thực hiện công cuộc hiện đại hóa đất nước song song với giữ gìn bản sắc dân tộc, tăng cường quốc phòng, củng cố Nhà nước pháp quyền, hoàn thiện dân chủ và bảo vệ Tổ quốc XHCN.

Báo Nhân Dân đăng bài hay quá! Nước ta là Việt Nam hay là Mễ đây hả? Mễ chắc là qua Quận Cam làm bồi tiệm phở hơi bị nhiều coi bộ nhận Việt Nam làm tổ quốc hơi bị nhiều. Nhớ có thời ăn phở có thằng Mễ nó nói là ở bên Mễ nó theo phiến quân trên núi lâu ngày. Học chủ nghĩa Mao riết nó chán, xong nó trốn biệt qua Mỹ. Ai dè trúng tủ Quận Cam. Nhớ cái mặt nó nói chuyện cũng có duyên quá sức. Chắc nó là tượng đài văn học cho bà Lê Thị Thấm Vân. Mặt nó hơi giống ông Alberto quá sức.
lý sáng chỉ
27-02-06, 10:52
Cho dù hôm nay đang đối mặt với những khó khăn chồng chất nhưng từ cội nguồn tổ tiên cội nguồn văn hóa chúng ta có lý do để tin tưởng rằng dân tộc ta sẽ có một tương lai xán lạn. Việc của chúng ta là mỗi người trong khả năng của mình ngay từ bây giờ ra sức xây dựng tương lai đó!

Về vấn đề cội nguồn dân tộc, em các bác cứ ù ù cạc cạc déo hiểu gì cả, này nhá:

- Nếu lần ngược về "vài vạn năm trước" để nói văn minh Khựa của của ta, ta là tổ tiên của Khựa, thì sao déo ngược thêm tí nữa, từ lúc cội nguồn loài người là một nhúm mọi rợ xuất phát từ châu Phi. Bọn da đen ở Mẽo déo biết thẩm du tinh thần như đám con rồng cháu tiên chúng ta đây, chứ không thì cái déo gì sẽ xảy ra nhể?

- Nếu "tương lai xán lạn" xuất phát từ "cội nguồn dân tộc, cội nguồn văn hóa" thì chắc bọn Mẽo phải thét lên be be trong sự tuyệt vọng mỗi khi nghĩ đến cái văn hóa nông toèn của chúng nó nhể? Mà déo thấy chúng nó lăn tăn déo gì cái vụ này, hay là tại chúng nó déo biết thẩm du nhể, tội nghiệp chúng nó nhể các bác nhể.
Bố mình
27-02-06, 11:58
Về vấn đề cội nguồn dân tộc, em các bác cứ ù ù cạc cạc déo hiểu gì cả, này nhá:

- Nếu lần ngược về "vài vạn năm trước" để nói văn minh Khựa của của ta, ta là tổ tiên của Khựa, thì sao déo ngược thêm tí nữa, từ lúc cội nguồn loài người là một nhúm mọi rợ xuất phát từ châu Phi. Bọn da đen ở Mẽo déo biết thẩm du tinh thần như đám con rồng cháu tiên chúng ta đây, chứ không thì cái déo gì sẽ xảy ra nhể?

- Nếu "tương lai xán lạn" xuất phát từ "cội nguồn dân tộc, cội nguồn văn hóa" thì chắc bọn Mẽo phải thét lên be be trong sự tuyệt vọng mỗi khi nghĩ đến cái văn hóa nông toèn của chúng nó nhể? Mà déo thấy chúng nó lăn tăn déo gì cái vụ này, hay là tại chúng nó déo biết thẩm du nhể, tội nghiệp chúng nó nhể các bác nhể.

Thế theo ý chú nên viết thế nào? Gợi ý anh nghe coi
lý sáng chỉ
27-02-06, 14:11
Thế theo ý chú nên viết thế nào? Gợi ý anh nghe coi

Chả viết thế nào cả, ngậm mịe nó miệng lại cho thiên hạ nhờ, Bố ạ.
Biển Xanh
28-02-06, 06:09
Nguyên tắc là không bao giờ tranh luận với thằng điên, thế mà từng này cái đầu cứ chăm chăm vào tranh cãi với ông Bụp, chả hiểu các bác có còn tỉnh táo không nữa....
HTA
28-02-06, 06:51
Chứng minh VN đíu phải con rồng cháu tiên

Bổ đề 1 :
Trứng rồng lại nở ra rồng
Chim tiên lại nở ra dòng chim tiên

Bổ đề 2 :
Rồng và tiên là hai giống cao quý, đíu ai lại đi thờ hai ông tây

Khỏi dài dòng, bỏ qua phần chứng minh hai bổ đề trên

Phản chứng : Giả dụ tổ tông VN là rồng tiên thì bây giờ con cháu họ cũng sẽ là rồng là tiên (theo bổ đề 1). Nhưng nếu như thế thì vô lý, vì bọn rồng con tiên con không thể đi thờ mấy ông tây Mã-Liệt (theo bổ đề 2). Suy ngược lại thì ra điều phải phản chứng.

Hihi, giờ em đố bác Bụp biết, tổ tiên loài người là ai ạ? Bác em là con cháu Hitler hay sao í mà fân biệt chủng tộc thế? Theo em cảm nhận thì nước CHLB Đức có một mô hình gần giống với học thuyết của Mác nhất. Em nói chân tình đó. Mác là một người vĩ đại. Dân tộc VN mình vốn là một dân tộc yêu chuộng những người tài giỏi và thường hay lập đền thờ những vị đó. Em rất ngạc nhiên là tại sao dân Việt mình không lập đền thờ cụ Mác? Có fải là do tâm lý ghét fương Tây, thủ dâm sau lũy tre làng, bế quan tỏa cảng từ thời xưa để lại không nhỉ? :D

Sau thế chiến thứ II, thủ tướng Nhật đi công du nước ngoài, các nhà báo nước ngoài có chọc đểu ông, tại Đức, là: "tại sao nước Nhật xưa kia (trước thế chiến) cũng là một cường quốc, vậy tại sao bây giờ (sau thế chiến) lại thấy treo đầy cờ Mỹ vậy?" Nếu là bác Bụp, hay dân Việt mình thì sẽ trả lời ra sao nhỉ? Chắc lại gào lên, con Rồng cháu Tiên sao lại đi thờ hai thằng Tây fỏng? Nhưng người Nhật đã trả lời như thế này, nước chúng tôi hiện giờ không những treo cờ Mỹ, nói tiếng Mỹ, mà chúng tôi còn tiến tới lai cả Mỹ nữa cơ. Vâng, hai mươi năm sau... Thôi các bác đã biết rồi, em chả cần nói nữa. :D

Bác Bụp ạ, thủ dâm sau lũy tre làng thì cũng chẳng fải là hình tượng hay ho gì đâu. Bác cũng như anh Fạm Tuân, chân dép lốp bay vô vũ trụ thôi. Tự hào thì có tự hào đấy, dưng cơ mà cũng chả để làm gì? :D

Nguồn gốc con Rồng cháu Tiên em mong bác đừng lôi ra mổ xẻ theo kiểu thần kinh bệnh hoạn như thế nữa nhá. :D Còn vụ Tổ Hùng Vương, em hỏi thiệt bác, nhà bác có bàn thờ Hùng Vương không ạ? Em bốt bốt này là bốt cuối để tâm tình mới bác, còn nếu như bác đé,o care, thì chắc là, em đành fải gạt nước mắt mà làm việc khác, hơn là nói liên thiên với thằng thiểu năng trí tuệ như bác. Nói chung là, bác Nông rân nó vừa thôi, Nông văn Rền quá, đé,o ai chịu nổi. Em thật! :14:
Hồng Hà
28-02-06, 08:10
Thêm tài liệu cho các bác nào quan tâm đến toán học nước nhà này:

Vài điều suy nghĩ về toán học Việt Nam
Nguyễn Tiến Dũng
Professeur, Université de Toulouse III

1. Toán học Việt Nam: danh và thực.
2. Nhu cầu phát triển toán học tại Việt Nam.
3. Vấn đề "cơm áo gạo tiền" của toán học Việt Nam.
4. Vấn đề bằng cấp ở Việt Nam.
5. Các tạp chí toán học ở Việt Nam.
6. Học sinh giỏi toán và hệ thống chuyên toán.
7. Người Việt làm toán ở nước ngoài.

link đây:

http://zung.zetamu.com/ToanHocVietNam.pdf
Bố mình
01-03-06, 21:25
Chả viết thế nào cả, ngậm mịe nó miệng lại cho thiên hạ nhờ, Bố ạ.

Ôi zời ơi, nó chửi "bố" này, ku con này, mày hâm à? Không phải ku đặt vấn đề để rồi tự lý giải hay sao (nhưng tự viết thì nó phô quá nên bước 1: đặt câu hỏi; bước 2: tự làm tự sướng). "Bố" đọc được vị ku rồi thì "bố" cho ku 1 cơ hội, không phải thế à? Ku "khựa con"này.
P/s: Ku có phải dòng dõi Rồng Tiên gì mà cũng thập thò vào đay nhỉ "khựa con", chỗ của ku phải là "diễn đàn thanh niên chai-nờ Beijing" cái cb của nợ gì đấy chứ nhỉ he he ... vì vậy, đương nhiên ku không thể hiểu được vấn đề mà "bố" và các bạn của "bố" đang bàn ở đây, nhá. Đừng bậy bạ như "cẩu thả" nữa nhé, kon zai ợ.
@các bạn "sao đỏ" và đứng đắn: tớ tự vệ thôi nhá.
lý sáng chỉ
02-03-06, 09:54
Anh cu Bố này

Tôi là tôi đang nói đến bác Thùy, cái câu mà tôi trích của bác í ra đấy, nó déo có logic déo gì cả, lại đậm đặc tính thẩm du rất Nông Văn Dần nên tôi nên tôi mới bẩu rằng: nếu Bác Thùy nói không được câu nào ra hồn thì ngậm mịe nó mồm lại vì bác í phát ngôn trên Talawas là chỗ mà nói ko khéo sẽ bị người khác cười vào mẹt, anh cu Bố hiểu chửa?

Déo gì mà hơi tí đã dãy nảy lên như gái thế?
HTA
02-03-06, 10:30
Nghe bác Lý mới bác Bố nói chuyện, em lại chợt nhớ tới câu chuyện Vĩ nhân của ku nào đó, mà nó giống hệt với trường hợp anh bạn em. :D Anh này học trường Y, chắc do mổ xác, hít phoóc môn nhiều quá, thành ra cứ luôn hoang tưởng mình là vĩ nhân. :D Một hôm cả bọn đang ngồi hút thuốc lào vặt, anh ta chợt đứng dậy nói sang sảng, sau này tao nhất định sẽ đặt tên con tao là Bố, như vậy cả thiên hạ sẽ fải gọi nó là bố. :D Thế bọn em mới trêu hỏi anh ta, chứ nhỡ lúc muốn sai nó, hoặc nó láo thì mày xử trí ra sao? Anh ta hùng hồn nói, đè,o tao là tao đánh bỏ mịa nó í chứ, cái gì, chứ bố náo là tao đé,o chịu được. :D

Thôi em mạn fép các bác liên thiên, xả xì chét một fát thôi. Mời các bác tiếp tục ạ. :D
iCute
02-03-06, 15:08
Đe`o mẹ, các bác em vẫn còn vật vã ở đây à, chán vãi, thằng nào ngu mà vẫn không nhìn ra được bộ mặt thối nát của chính quyền để mà tồn tại, vẫn còn ngồi đấy mà thủ dâm tinh thần thì kệ con mẹ chúng nó, đe'o care. Anh em chuyển sang chủ đề gái đê, em thấy có vẻ hay hơn đấy.
Bố mình
04-03-06, 19:44
Anh cu Bố này

Tôi là tôi đang nói đến bác Thùy, cái câu mà tôi trích của bác í ra đấy, nó déo có logic déo gì cả, lại đậm đặc tính thẩm du rất Nông Văn Dần nên tôi nên tôi mới bẩu rằng: nếu Bác Thùy nói không được câu nào ra hồn thì ngậm mịe nó mồm lại vì bác í phát ngôn trên Talawas là chỗ mà nói ko khéo sẽ bị người khác cười vào mẹt, anh cu Bố hiểu chửa?

Déo gì mà hơi tí đã dãy nảy lên như gái thế?

@Lý: Uh, thế nhà Lý quote câu của ai ... "Bố" đanh đá lắm, hơn gái luôn, chỉ thích nói chuyện "lịch sự" thôi

@HTA: Đúng ý tớ đấy, nhưng tên này là tớ tự đặt để "ngăn chặn từ xa" các ý đồ đen tối của các thế lực hắc ám dòng Thăng Long (chứ đương nhiên tên bố mẹ đặt cho hay hơn nhiều chứ ha ha). Căn nguyên của chuyện này là ngày xưa đi lính biên giới, có thằng ku liên lạc cho tiểu đoàn tên chính xác là Phùng Lữ Bố (chắc tại ông già nó mê 3 Quốc quá). Thế là bất cuộc đt nào gọi đến nó nhấc máy đều nói: "Alố, Bố nghe". Nhiều chuyện buòn cười cũng từ đấy mà ra. Cũng hay, nên tớ bắt chước
Nhà HTA dạo này nói chuyện có vẻ "tỉnh và mạch lạc" hơn xưa, tích cực thế này nên phát huy

@iCute: Mịa, ku em nói thế tức là mình ku em không thủ dâm còn lại 80 triệu đồng bào ta đang thẩm du hết à? Ku em đang ở nước ngoài ăn cơm thừa canh cặn sung sướng của Tây Tầu nhợn nói năng nó phải cẩn trọng nghe chửa. Muốn nói chuyện gái thì té sang nói chuyện gái, lờ vờ ở đây làm gì. Nhà nước hay đất nước có thế nào chắc cũng đ éo cần cái zạng như ku em lo mà phải chõ mồm vào.
iCute
05-03-06, 09:50
còn lại 80 triệu đồng bào ta đang thẩm du hết à?

Đúng cbn rồi thằng bò ạ. Mày xem thằng Dũng, nó chỉ là tổng giám đốc của 1 cty thôi mà ăn phá như thế, thế mày có biết mấy chú ở trên ăn như thế nào không. Kể cho 4c nghe, anh trai tớ làm cho Nortel, làm mấy quả thầu phải qua mấy ông to, bọn nó đe'o ăn như thằng Dũng đâu, chuyển hết tiền sang tài khoản bên Thụy Sỹ cho chúng nó. Bọn nó thống kê những ông lớn ở VN, không thằng nào có tài sản dưới 1 tỷ Mẽo kim đâu 4c ạ.

Nói thế để mà biết thôi, đừng lúc đe'o nào cũng nghĩ rằng "đất nước ta giàu đẹp, nhân dân ta anh hùng". 80 tr người thẩm du thì chắc là không đến, nhưng mà chắc chắn trong đấy có mày đấy thằng bò ạ
Bố mình
05-03-06, 11:25
Đúng cbn rồi bố ạ. Mày xem thằng Dũng, nó chỉ là tổng giám đốc của 1 cty thôi mà ăn phá như thế, thế mày có biết mấy chú ở trên ăn như thế nào không. Kể cho 4c nghe, anh trai tớ làm cho Nortel, làm mấy quả thầu phải qua mấy ông to, bọn nó đe'o ăn như thằng Dũng đâu, chuyển hết tiền sang tài khoản bên Thụy Sỹ cho chúng nó. Bọn nó thống kê những ông lớn ở VN, không thằng nào có tài sản dưới 1 tỷ Mẽo kim đâu 4c ạ.

Nói thế để mà biết thôi, đừng lúc đe'o nào cũng nghĩ rằng "đất nước ta giàu đẹp, nhân dân ta anh hùng". 80 tr người thẩm du thì chắc là không đến, nhưng mà chắc chắn trong đấy có mày đấy bố mình ạ

Chíp con hay nghe chuyện kể lại, con đ éo phải nói chuyện TW cho bố nghe. Ngày nào nó chả spam đầy vào mail cho bố. Cứ cho mày có thằng anh zai thế đi, xong có phải anh trai mày cho mày tiền bẩn chia chác sang Tây nhợn học mấy cái típ thẩm du không? Cùng 1 giuộc hết, bọn đấy rồi sẽ có ngày anh bắn hết, tiền bẩn thọ sao được, con zai ợ, sống đ éo có niềm tin, đặt niềm tin vào háng gái Tây, phủ nhận sạch trơn tổ tông nòi giống như con cũng chẳng tốt đẹp đ éo gì cả. Đcm, anh ghét nhất thằng nào nghe hơi nồi chõ, lê la mấy câu chuyện quán nước làm quà. Anh đ éo lý tưởng hóa tuyệt đối cái gì nhưng yêu-ghét phải rõ ràng, đ éo bao h chịu bám đít Tây nhợn mà phỉ nhổ nhân dân, nhá? Anh đ éo thể tưởng tượng sao lại có thằng thanh niên nứt mắt ra mà hèn hạ đến mức như mày...
Cả làng xem, bố nó mà nó còn chửi thế này cơ mà ... zời cao đất zày ơi
iCute
05-03-06, 11:47
Mẹ thằng ngu, nói năng phải có cơ sở chứ, thế đe'o nào là tiền bẩn, mà thế đe'o nào là phủ nhận tổ tiên nòi giống, mày nói ngu x chịu được. Mà niềm tin thì ở đe'o đâu, man should depend on himself, ợ. Chứ cái niềm tin của mày mà đặt vào mấy thằng ở TW thì anh đồ rằng mày cũng có tý quyền lợi ở trong đấy đấy em ạ. Hơ hơ off cbn cái tô pích rồi, tao cũng đe'o hơi đâu đi nói chuyện này với mày đâu bò ạ, đe'o care, nhé! Mày cứ ở đấy mà thủ dâm đi, nói chuyện với mấy thằng Hồng vệ binh như mày thì tao đe'o thích đâu, nói chuyện với mấy con bò có khi nó còn nghe ra :D
Bố mình
05-03-06, 12:50
Mẹ thằng ngu, nói năng phải có cơ sở chứ, thế đe'o nào là tiền bẩn, mà thế đe'o nào là phủ nhận tổ tiên nòi giống, mày nói ngu x chịu được. Mà niềm tin thì ở đe'o đâu, man should depend on himself, ợ. Chứ cái niềm tin của mày mà đặt vào mấy thằng ở TW thì anh đồ rằng mày cũng có tý quyền lợi ở trong đấy đấy em ạ. Hơ hơ off cbn cái tô pích rồi, tao cũng đe'o hơi đâu đi nói chuyện này với mày đâu bò ạ, đe'o care, nhé! Mày cứ ở đấy mà thủ dâm đi, nói chuyện với mấy thằng Hồng vệ binh như mày thì tao đe'o thích đâu, nói chuyện với mấy con bò có khi nó còn nghe ra :D

Đcm con zai, mày có mắt mà ********* biết đọc, niềm tin của anh đặt vào đất nước nhân dân, có chữ nào anh nói tin mù quáng đâu. Bố tổ, anh biết mày cái đ éo gì chẳng yourelf he he ... mày có mặt và sinh ra trên thế gian này cũng depend on yourself đấy hô hô
iCute
05-03-06, 13:11
Niềm tin của mày mù cbn quáng rồi bò ạ. Phải bao giờ đất nước ta có 1 người lãnh đạo như Đặng Tiểu Bình thì dân ta mới khá lên được, chứ còn như bây giờ thì nói chung là thất cbn vọng rồi, vấn đề ở đây đặt ra là làm sao cho đất nước khá lên, dân bớt bò đi, mà muốn thế thì rất cần một người lãnh đạo tài ba, ý của tao là như thế, chứ đe'o hơi đâu đi cãi nhau về ý thức hệ giữa tao và mày, nhỉ!

Mà cho hỏi cái niềm tin vào đất nước và nhân dân của bò là như thế nào thế, nghe cứ hồng hồng tím tím thế đe'o nào ý, bò thử nói cho 4c xem nào, không người ta lại nói cho là ngu như bò, ợ !
Bố mình
05-03-06, 17:33
@Cắt: Tsb con zai, bố đang bận tý,tý bố gọi con xuống dưới kia, bố con mình nói chuyện đàn ông nhá, tưởng thế léo nào, hóa ra là con zai thân khựa ... Chờ bố tý, mặc cái quần đã