[Giúp em] Diễn văn đám cưới

HTA
21-02-06, 06:06
Hi các bác,
em sắp cưới vợ. Tới tháng 3 này, em sẽ mời gia đình vợ tương lai tới dự một tiệc nho nhỏ. Trong bữa tiệc này, em muốn đọc một bài diễn văn. Tuy nhiên, em vẫn chưa biết viết ra làm sao, vì chưa có kinh nghiệm. Em rất mong các bác chỉ giáo cho ạ. Bác nào tốt bụng, viết giùm em luôn thì càng tốt ạ.

Em xin chân thành cám ơn.
Đứa em đau khổ của các bác,
HTA
firefly
21-02-06, 07:03
Bài diễn văn kiểu gì, phải đưa thêm context chứ. Mà cái đồng chí này lười. Việc của mình thì mình không làm, cứ vứt lên TL hỏi một phát là được à? Đại khái phải viết ra một cái sườn xong đưa lên đây mọi người góp ý để sửa chứ.
Mình
21-02-06, 07:27
Bác nào tốt bụng, viết giùm em luôn thì càng tốt ạ.

HTA

Đại học TL gần đây đào tạo lắm đứa điên vật. Đến chết!
wasabi
21-02-06, 08:22
Mùa xuân là mùa muôn hoa đua nở, muôn loài tìm bạn tình.

Hôm nay, chúng ta đến đây để cùng chia vui với đôi uyên ương...
Cavenui
21-02-06, 16:13
Nếu trong bữa tiệc chiêu đãi nhạc jazz tương lai bạn bị hóc xương cá thì hãy thử bài discours sau đây:

Thưa hai bÁC!
Tôi đã yêu (tùy trường hợp: có thể thay bằng động từ khác, ví dụ f***) con gái của hai bÁC!
Chúng tôi đã quyết định gắn bó với nhau cả về linh hồn và thể xÁC!
So với tình yêu của chúng tôi thì mọi chiện trên đời là rÁC!
Tôi có rất nhiều xiền là thật chứ không phải là nói khoÁC!
Nếu hai bác không cho tôi cưới thì tôi cưới con khÁC!

P/S: Còn nếu không bị hóc xương thì chọn cách diễn đạt khác cho nó màu sắc (hồng, tím) hơn nhưng vẫn phải đủ mấy ý trên.
Hoadainhan
21-02-06, 16:47
Hay là " Xin phép ông bà cho cháu nó hôm nay chính thức đi ngủ với giai..." ?
HTA
21-02-06, 17:26
Cám ơn các bác đã quan tâm. Dưng mà em hỏi thiệt lòng, hy vọng các bác đừng ném đá em, tội nghiệp. Context của em thì chắc là, trong bữa tiệc, mình sẽ đứng dậy phát biểu đôi lời, tuy nhiên, em thì cứ fải dòm giấy mới đọc được, nên mới fải ghi sẵn ra giấy. Dưng mà em cũng chẳng biết ghi cái gì, nói cái gì cả. Tháng 6 này tụi em cưới rùi, nên em nghĩ, cứ dùng đại diễn văn đọc ở đám cưới cũng được. Trước em đi đám cưới, tới cái đoạn đọc đó toàn trốn không nghe, bây giờ nghĩ ân hận quá.

Kính mong các bác đèn giời soi xét, vì hạnh fúc trăm năm của đứa em đau khổ của các bác.

Kính thư,
Em giai đau khổ
em anh Bim
21-02-06, 17:42
Có cái diễn văn mẫu nào thì post lên rồi sửa. Em thì đến chết cấm có phát biểu được cái gì ra hồn kiểu như con xin hứa, con sẽ làm cái này cái kia..., giá mà có tờ giấy để đọc thì đỡ biết bao.

Nhưng cầm giấy đọc thì lại cũng nhố nhăng bỏ xừ.
FlyingSnow
21-02-06, 17:57
Chú rể nói :
"Chúng tôi xin cám ơn quý trưởng lão hai họ, cám ơn bạn bè bằng hữu gần xa đã tới chia vui cùng chúng tôi trong ngày đặc biệt này. Xin cảm ơn!"

Cô dâu đội rế lên đầu nói :
"Nous tenons à vous remercier d'être venue ici etc..."
wasabi
21-02-06, 18:20
Gooooooooooooooogle phát q="diễn văn" "cảm ơn" "ngày cưới": Bác cứ thay từ Hạnh với từ Hòa hộ em. Ngon. Nếu cần dài hơn thì đọc thơ nhé.


Tôi được biết, Hạnh cũng đã và đang làm thơ, chị viết nhiều nhất là lúc trao đổi thư từ với Hòa. Hạnh đọc mấy câu chưa bao giờ gởi đăng báo: "Con sóng nhớ vùi đầu vào bờ cát/ Buồn thương ai mà thông hát vu vơ/ Biển trông ai mà quay quắt xô bờ" (Nhớ); "Nỗi nhớ ơi sao cứ da diết mãi/ Bước chân em không dài, cánh tay lại ngắn/ Làm sao chạm được tới anh/ Hay em hóa vào cỏ mượt dưới trăng/ Trải đệm anh nằm, làm mây anh đắp/ Chỉ xin trời đừng đổ mưa, mây đừng tan thành nước/ Ướt anh thấy lạnh, em đau" (Trích trong băng "thư" Hạnh gởi Hòa).

Trong suốt cuộc nói chuyện, tôi đã vui lây với niềm hạnh phúc như luôn ngời sáng trong mắt họ. Hòa âm trầm: "Cảm ơn ông trời, cảm ơn bạn bè đã giúp mình có được hạnh phúc hôm nay. Còn từ giờ trở đi, có được tình yêu của Hạnh, dẫu cuộc đời còn có xô đẩy đến đâu, mình cũng sẽ phấn đấu vượt qua mọi hoàn cảnh để xứng đáng với niềm tin tưởng của những người thân yêu…".

Cuối cùng, chị Hạnh thẳng thắn:

- Mình biết cuộc sống không phải lúc nào cũng trôi êm đẹp nhưng bọn mình rất tin bằng sự cố gắng của hai đứa, mọi chuyện sẽ tốt đẹp. Bây giờ mình cảm thấy rất hạnh phúc và sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa để đạt những dự định tiếp theo.

- Công chuyện làm ăn sắp tới của anh chị?

- Gia đình vừa sửa sang một căn phòng trong nhà để mình giữ vài đứa trẻ (cái này thay bằng từ khác tùy context hoặc xóa hẳn nó đi), kiếm thêm thu nhập. Mọi người trong xóm rất ủng hộ và với kinh nghiệm dạy mầm non (cái này thay bằng từ khác tùy context hoặc xóa hẳn nó đi), được mẹ và anh Hòa phụ giúp, mình đang rất lạc quan.

Xuân Ất Dậu 2005, đón cái Tết đầu tiên sau ngày cưới vợ, Lê Đình Hòa đang mong có thêm nhiều bầu bạn đến cùng anh sẻ chia những vui buồn trong đời cùng những vần thơ lung linh sức sống giữa tiết xuân đang độ nồng nàn…
http://64.233.179.104/search?q=cache:ZK5Dg6x_eTEJ:www.baobinhdinh.com.vn/vanhoa-nghethuat/2005/2/6826/+%22di%E1%BB%85n+v%C4%83n%22+%22c%E1%BA%A3m+%C6%A1n%22+%22ng%C3%A0y+c%C6%B0%E1%BB%9Bi%22&hl=en&ct=clnk&cd=7&client=firefox-a
HTA
21-02-06, 18:32
Hì, các bác tư vấn cho em thế này làm em hoang mang quá thể. Bài của bác Phi Phi Tuyết thì Tây quá, e rằng không hạp với các cụ. Dzợ sắp cưới của em là người Nam chính cống, hông bít bác jinxy có ý kiến gì không nhỉ? Em thử viết như thế này, các bác coi có được không nha.

Kính thưa ba mẹ, các cô các chú,
con xin chân thành cám ơn ba mẹ và các cô các chú đã sinh ra và nuôi nấng em YYY trưởng thành. Con rất lấy làm vui mừng được trở thành con rể trong gia đình. Con xin hứa sẽ cố gắng hết sức mình để thương yêu, chăm sóc cho em YYY, để khỏi fụ lòng kì vọng của ba mẹ và các cô các chú.

Nói như vậy có được không các bác?
em anh Bim
21-02-06, 18:43
Người Nam mà nói thế là hỏng bét.

Phải nói là:
Con cám ơn ba má đã hổng chê con mà cho con lấy vợ con. Con hứa sẽ thương yêu vợ con, tụi con ráng lo làm ăn, chăm sóc nuôi nấng con cái đàng hoàng tử tế nên người để ba má cũng được yên lòng.

Khổ hén, em nói hay vậy thôi chứ mẹ chồng em khóc quá trời quá đất cả tháng trời chỉ vì em ko nói được một câu nào bay bổng trước mặt bả hết. Tới giờ cũng ko nói được. Mà sao người Bắc thích đọc diễn văn với hứa hẹn quá vậy, em hông hiểu nổi!
wasabi
21-02-06, 18:50
Kính thưa ba mẹ, các cô các chú,
con xin chân thành cám ơn ba mẹ và các cô các chú đã sinh ra và nuôi nấng em YYY trưởng thành. Con rất lấy làm vui mừng được trở thành con rể trong gia đình. Con xin hứa sẽ cố gắng hết sức mình để thương yêu, chăm sóc cho em YYY, để khỏi fụ lòng kì vọng của ba mẹ và các cô các chú.
Nói theo đúng thuật ngữ là đã sinh ra và/hoặc nuôi nấng em YYY. Thôi em đùa dai quá. Xin lỗi bác HTA.

Chúc các bác trăm năm hạnh phúc nhé, bao giờ cưới hả bác? Báo lên đây để cả nhà còn chung vui với Super-HD của TL chứ!

Đứa em quý hóa của bác.
Hồ Minh Trí
21-02-06, 19:05
Anh nghĩ chú đọc diễn văn dõng dạc quá thì bà già vợ sinh nghi ngay, thủ thỉ vào tai ông già: "Ông nhà nó này! Đời thủa nhà ai, ra mắt phụ huynh người yêu thì phải rụt rè ít nói khẽ khàng e ấp lóng ngóng. Chứ ai đời thằng này nó hót trơn tru thế, chắc nó diễn bài ấy với nhiều con rồi. Tôi là tôi đe'o thể tin được ông ạ!".

Thế cho nên chú phải ngắn gọn 1 câu thôi. Hoành tráng nhưng mơ hồ. Sang trọng nhưng khó hiểu. Lời nói gió bay nhưng điều tiếng thì thiên hạ còn nhớ đến khi nhắm mắt xuôi tay đấy chú HTA ạ. Anh kiến nghị thế này nhớ. Chú hiên ngang đứng trước bàn tiệc, dùng tay phải làm dấu thánh, sau đó nói:

God bless for us!

Rồi ăn tự nhiên thôi
FlyingSnow
21-02-06, 21:14
Bác HTA ơi chớ có dại mà hứa làm gì, bác ko biết câu "há miệng mắc quai" à? Em thấy câu của Jinxy hay đấy, có điều làm sao mà bỏ chữ hứa đi, bác nhé ;).
Hoadainhan
21-02-06, 23:01
Chú HTA chã bỏ mịa ấy. Thứ nhất nếu chú yêu cô ấy thật lòng và muốn đầu bạc chim long thì cứ nghĩ sao nói vậy, việc gì phải hỏi. Chẳng có gì bằng mình chân thành. Lời phát biểu có thể ngô nghê nhưng nó là suy nghĩ của chú và sự chân thành tha thứ cho tất cả. Thứ nhì là gia đình nội ngoại của chú có tham gia không? Nếu có thì mọi người phát biểu chứ chú phát biểu cái đíu gì?Việc của chú là ngồi im như thóc. Quan trọng là làm chứ nói thì làm gì. Sau này vợ chú lại bảo " Anh chỉ được cái mồm...".Ba nữa là đừng có chắc chắn cái gì, ngộ đã chứng kiến nhiều đám ăn hỏi xong còn giải tán, tháng 6 mới cưới mà tháng ba đã hứa hẹn cái gì. Cuối cùng là chú phải tự động não, kẻo đến đêm tân hôn lại vào hỏi " Thế bây giờ em phải làm gì ?"
HTA
21-02-06, 23:53
Em xin chân thành cám ơn các bác đã tận tình chỉ bảo. Nhân tiện cho em hỏi luôn, em muốn cùng vợ sang Anh một năm để học thêm tiếng Anh. Em nhờ các bác tư vấn giùm về khoản chi fí một năm cho hai vợ chồng là bao nhiêu ạ?

Lấy vợ khổ thế này, tại sao người ta cứ thích ly dỵ nhỉ các bác? Em thật!
late
22-02-06, 01:19
Em thì thấy hình như ở VN mình các cụ quan niệm đám cưới là hội nghị 3 bên: bên nhà trai, bên nhà gái, và cô dâu chú rể. Bên nhà trai cảm ơn bên nhà gái. Còn cô dâu chú rể thì cảm ơn 2 họ đã yêu quý và lo lắng chu đáo cho đám cưới. Chứ chú rể không đủ tư cách để cảm ơn bên nhà gái (không giống Tây là bố cô dâu trao tay cô dâu cho chú rể).

Ta cứ để các cụ trao đổi con cái và cảm ơn nhau. Còn cô dâu chú rể thì các cụ chỉ soi khoản chân tình và lễ độ. Nên là thằng nào nói càng nhiều càng chết.

Im im như tình yêu Jinxy là đúng bài đấy ạ. Thêm tý e thẹn nữa. Chứ nói làm gì, lộ ra quả "chán thì cút" có phải chết không tình yêu Jinxy nhờ!

Đại khái cứ xúc động trước tình cảm chăm lo của các cụ với cả mời các cụ ăn cơm trước khi mình ăn là được.

Còn về đoạn nhà trai cảm ơn nhà gái, em nhớ có lần bố em làm chủ hôn cho ông anh họ em, sau khi cảm ơn các kiểu nuôi dạy v.v..., bảo:

"Bây giờ chúng tôi xin phép đón cháu H. về bên nhà chúng tôi, cả hai nhà thêm con, hai họ thêm bạn. Còn các ông các bà yên tâm là cuộc sống của cháu, tinh thần của cháu ngày mai sẽ vẫn như ngày hôm qua khi ở bên nhà các bác".

Thế là ông bố vợ ôm chầm lấy bố em bảo: "ông phải là người có con gái thì mới nói được như thế". Đúng thật. Hì hì!
Gaup
22-02-06, 02:04
Kính thưa các ông bà cô dì chú bác hai bên họ hàng,
Kính thưa bạn bè thân hữu của hai bên gia đình,
Cha mẹ hai bên yêu quý,

Ngày hôm nay con rất xúc động được thấy tất cả mọi người có mặt ở đây để mừng cho hạnh phúc cả đời của hai chúng con. Sự có mặt của tất cả mọi người là lời chúc phúc vĩ đại nhất mà chúng con có thể có.

Ngày hôm nay là ngày vui cho hai gia đình và bạn bè thân hữu và là ngày quan trọng nhất đời của hai chúng con. Ngày hôm nay là ngày tình yêu của hai chúng con được xã hội và gia đình chính thức công nhận, là đỉnh cao của tình yêu và là điểm đầu của một con đường gian khó cả đời mà chúng con sẽ đi chung 2 trong 1.

Hôn nhân là điểm khởi hành chứ không phải là đích đến - điều này người lớn đã phải nói nhiều lần con mới hiểu. Con đường trước mặt chắc chắn sẽ không bằng phẳng, sẽ lổn nhổn gạch đá và đấy gai góc nhưng chúng con mong rằng niềm tin của gia đình trao cho chúng con hôm nay sẽ giúp chúng con vượt qua được mọi thử thách trước mặt.

Con biết rồi có ngày vợ con sẽ ghét con từ cái bàn chải đánh răng hay cái quần xịp ghét đi, con cũng sẽ ghét cô ý cái thói ngủ đêm hay nói mơ và hay gác. Vợ con sẽ căm con ăn uống xong không chịu rửa bát dọn nhà, con sẽ ghét cô ý cái thói buôn điện thoại hay mua sắm vô chừng. Mâu thuẫn sẽ có thể bị đẩy lên đỉnh điểm. Con sẽ thỉnh thoảng đi bia ôm và sờ soạng những người phụ nữ không phải vợ con, ở những chỗ sâu kín và thân mật nhất. Vợ con sẽ phải lòng một vài người đàn ông ở công sở và sẽ ở lại muộn sau giờ làm việc để gần gũi những người đó. Cô ấy sẽ có lúc tụt quần xuống ngang đầu gối và tựa mông vào cái tủ hồ sơ bằng sắt lạnh để làm những việc với người khác mà đáng ra chỉ có con có thể được làm. Chúng con sẽ có thể nói dối nhau trong mọi việc, chúng con sẽ có thể ngày càng tách rời nhau ra xa cho đến khi không thể còn chịu đựng được nhau.

Con mong những việc đó sẽ không bao giờ xảy ra. Con mong được đi cạnh vợ con trong một cuộc đời dài hạnh phúc và trung thực. Con mong hai chúng con sẽ ở bên nhau dù giàu dù nghèo, dù khỏe mạnh hay đau ốm, trong bình an hay nguy hiểm. Con mong hai chúng con và các con của chúng con được sống một cuộc đời đức hạnh và sạch sẽ. Con mong bọn trẻ con lớn lên nên người, đứng thẳng và nhìn cuộc đời thanh thản không sợ hãi. Con mong chúng con sẽ được hưởng tuổi già bên nhau, tay nắm tay đầu sát bên đầu.

Hiện nay hòm từ thiện chúng con đã chuyển vào phía cuối phòng kia để tiện cho cả nhà. Con xin hết ạ.
TheDifference
22-02-06, 02:10
Bài phát biểu của Gấu nghe hoàn cảnh nhỉ. Đe`o mẹ! Mới nghĩ đến đoạn "Cô ấy sẽ có lúc tụt quần xuống ngang đầu gối và tựa mông vào cái tủ hồ sơ bằng sắt lạnh", đã thấy phê con tê tê rồi. :24:
HTA
22-02-06, 02:18
Hihi, đọc bài bác Gấu thấy cứ hoàn cảnh ra sao í. :) Bữa tiệc của em là bữa tiệc nho nhỏ gọi là ra mắt ba má vợ thôi ạ, chứ cũng chưa hẳn là đám cưới. Em thì tại sao lại không có quyền fát biểu chứ? Ba mẹ em thì giao fó cho em trách nhiệm này rồi. Nói chung, làm thằng đàn ông mà tới fát biểu rằng mình yêu vợ và cám ơn ba mẹ vợ đã sanh ra và nuôi nấng vợ minh giùm mình cũng không được thì nên chết đi cho xong. Hức hức... Vấn đề là em muốn nói ngắn gọn như bác Hoa Đại Nhân và bác jinxy chỉ bẩu, nhưng song song đó, em lại muốn nó đầy đủ thông tin như bài diễn văn của bác Gấu. :D Àh mà vụ sang Anh thế nào rùi các bác nhỉ? Có ai giúp em không ạ?
Bắc Thần
22-02-06, 02:49
Anh nhớ hồi còn trẻ lúc mắt anh còn xanh, môi anh còn hồng, khi cuộc đời là những cái vui trong chốc lát nhưng không bao giờ dứt thì thình lình bị sự cố. Trong một lần thờ ơ thiếu chuẩn bị đang te te lại nhà gái định chơi chùa thì thấy đầy đủ gia đình của gái gồm có ba má, ông bà ngoại, nội, cô bác chú dì thím mợ dượng anh chị em của gái tổng cộng khoảng 34 người mặt mày nghiêm trọng ngồi san sát nhau đợi anh. Dĩ nhiên là anh hơi giựt mình, vội vàng nín thở từ từ đi lùi ra cửa nhưng thấy là hai cánh hai bên đã được đóng kín và bị hai gã anh em họ nguyên là bộ đội cấp bực chiến sĩ đi Campuchia hồi trước chia nhau đứng chèn lên. ĐCM hai thằng chã, anh biết nhà tụi mày ở đâu mà, đừng có lo.

Thế rồi anh được ông bác dân tập kết năm 64 mặc áo đeo huân chương của Bác Hồ cười giã lả đưa tới bàn ngồi dưới 67 con mắt như đèn ô tô chiếu thẳng vào anh. Chú Tư Chột có con mắt bỏ lại trên cao nguyên mở đầu bản diễn văn kể lể cái đ e'o gì đấy về con gái, danh giá, gia đình, danh dự, phẩm chất blah blah blah ... rồi đi thẳng vào vấn đề là anh có ý định lấy con gái của gia đình họ hay không thì bảo. Anh ú ớ bảo rằng anh còn cha mẹ già lo chưa xong, các em còn đi học thì bị gạt sang một bên vì không ai tin. Chắc là gái của anh đã nhanh nhẩu tâu bẩm với gia đình về bên gia đình anh cho nên anh chẳng lừa được ai bên gia đình ẻm.

Nói ngắn gọn để đỡ mất thì giờ mọi người là lúc đó sự chọn lựa đặt ra cho anh khá là dễ hiểu: đám cưới hay là chết. Anh chọn ngay cái chết không một chút đắn đo và được mọi người chấp nhận.

Chết bằng cách làm đám cưới.
Gaup
22-02-06, 03:01
Bác Bắc viết buồn cười quá.
HTA
22-02-06, 03:53
Em mới bạn gái em sống chung với nhau đã có một mặt con rùi, nay mới cưới, mà tâm trạng vẫn fơi fới như giai tân í ạ. :) Nói thế cho các bác hiểu, không các bác lại thương em bị nhà gái nó bắt nạt. Em là em cương cứng với fụ nữ lắm í. :D Giờ chắc là tới giờ ném đá rùi nhỉ? Các bác công nhận hay, chỗ nào cũng ném đá được. :D
HTA
22-02-06, 06:55
Cô ấy sẽ có lúc tụt quần xuống ngang đầu gối và tựa mông vào cái tủ hồ sơ bằng sắt lạnh...

Àh, giờ em mới để ý đoạn này của bác Gấu. Em ứ hiểu lắm. Cô í tụt quần xuống ngang đầu gối, tựa bàn tọa vô tủ để làm gì huh bác Gấu. :D Em căn cơ chưa tốt, mong được thỉnh giáo bác? Hay là bác xúc văn động quá nên tưởng tượng nhầm huh? Em còn nhớ cái bài gì bác Đào nhà ta đố trym dài, trym ngắn, trym teo... Bác giữ hàng T². Không hiểu bằng cách nào mà bác lại tưởng tượng ra quả này nhỉ? :D Các cụ chả bẩu, người ta hay khao khát thái quá những cái gì mình không có, chả nhẽ lại đúng hay sao? :D Kiểu như ngày xưa dân mình toàn mơ cưỡi cây đa bay lên Cung Giăng í mà. :D
em anh Bim
22-02-06, 12:10
Bác có một vợ một con rồi mà tính tình đáng yêu e ấp thế này em thấy cũng mến mà mọi người cũng mến bác. Phát biểu sao là tùy bác, bác là con rể thì chắc ai cũng quý, ko bắt bẻ gì nhiều đâu. Nói cái gì thì nói cho thực lòng, người Nam người ta thích vậy.

Bác tỏ ý cảm ơn thì tốt, quan trọng là phải nói làm sao để ông bà già vợ tin rằng bác sẽ thương vợ thương con, hai vợ chồng hạnh phúc. Chứ những cái khác là phụ thôi.

Mà chuyện tủ hồ sơ bằng sắt là thế nào? Em thấy nói đoạn đấy cũng được nhưng nhỡ trẻ con nó nghe nó hỏi thì giải thích thế nào? Người lớn thì chắc là hiểu cả, ko dám hỏi han gì đâu nên cũng chả lo...