Con ngáo ộp FPT

TrueLie
17-02-06, 17:06
Đọc tin này xong mà giật cả mình các bác ạ:
http://www.dantri.com.vn/Sukien/2006/2/102343.vip

Chả thấy có lĩnh vực gì mà chú FPT này ko nhúng tay vào, độ vài năm nữa mà có thêm FPT Oil với FPT Rice thì em của các bác cũng chả ngạc nhiên. Những tập đoàn kinh tế mạnh kiểu như FPT thực sự là cần thiết, đó là xương sống của nền kinh tế của đất nước. Tuy nhiên có điều em băn khoăn là những tập đoàn tương tự ở nước ngoài kiểu như Huyundai, Samsung, Hitachi ... làm giàu bằng cách xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài thu ngoại tệ thì hình như (em chỉ hình như thôi, vì không có số liệu cụ thể nên ko dám nói bừa) FPT làm giàu chủ yếu bằng cách nhập khẩu (điện thoại, máy tính .. và bây giờ là truyền hình) sản phẩm nước ngoài về phân phối lại và kiếm lời. :icon_cry:

Các bác có ý kiến gì không?
tuananh247
18-02-06, 00:37
thì mình có gì mà xuất mấy đâu :), mà lúc nào có FPT Oil thì sẽ có xuất khẩu thu $ mà, mấy anh FPT giỏi thật :D
A.T
18-02-06, 17:18
FPT là công ty dịch vụ thì nó xuất khẩu thế nào được. Bộ phận sản xuất thì hình như chỉ có Elead, nhưng mấy cái máy tính đấy bán ở VN còn bị ăn chửi thì quên luôn chuyện xuất khẩu đi. Phần mềm thì là gia công cho nước ngoài, cũng kiếm $ nhưng ko phải là xuất khẩu.
Xin xỏ
18-02-06, 17:32
Chả thấy có lĩnh vực gì mà chú FPT này ko nhúng tay vào, độ vài năm nữa mà có thêm FPT Oil với FPT Rice thì em của các bác cũng chả ngạc nhiên.
Hình như tiền thân của FPT có tên là Công ty kỹ nghệ thực phẩm hay sao ý.
các bác thử điều tra lại xem.
Mk em rất chúa ghét thằng này.
lintinhqua
18-02-06, 18:01
Các chú nói anh nghe sao các chú ghét? Hay lại trâu buộc ghét trâu ăn?
huck
18-02-06, 23:26
Phần mềm thì là gia công cho nước ngoài, cũng kiếm $ nhưng ko phải là xuất khẩu.
Nó làm PR để bộ phận gia công trông có vẻ hoành tráng thế thôi nhưng thực ra không kiếm được nhiều. Ở Việt Nam thực ra không có thằng nào làm gia công phần mềm mà kiếm được tiền cả trừ TMA.
Còn tớ đánh giá bọn FPT là bọn ăn cắp hoàn toàn. Nó giống kiểu một tập đoàn kinh tế đặc quyền đặc lợi có nhuốm màu chính trị nhiều. Vụ nó diệt Đông Nam để chơi đúng cái trò thằng Đông Nam đã làm để bán di động đúng như thằng đấy cho thấy chính trị đóng một vai trò khủng khiếp đến thế nào trong cuộc chơi độc quyền di động. Vụ bản quyền world cup vừa rồi cũng là ăn cắp. VTV làm ăn làm gì có lãi, Nhà nước phải dùng tiền thuế để bù lỗ. Tiền lãi mà FPT có được cũng chẳng khác gì tham nhũng từ thuế mà ra. VTV lỗ .5 triệu hay người dân đóng thuế lỗ .5 triệu. Sự nhập nhằng đã giúp các cá nhân bắt tay nhau mà kiếm lời. Tớ không biết đến bao giờ Nhà nước mới buông hết nên kinh tế quốc doanh để đám đặc quyền không còn tham nhũng được nữa. Khi tự do cạnh tranh, đặc quyền tuy có lợi thế về vốn và tổ chức nhưng chưa chắc đã kinh doanh hiệu quả.
huck
18-02-06, 23:30
Các chú nói anh nghe sao các chú ghét? Hay lại trâu buộc ghét trâu ăn?
Đúng là trâu buộc ghét trâu ăn đấy. Công bằng xã hội tuy chẳng bao giờ đạt được nhưng thà ném đá cho bõ tức còn hơn là câm miệng.
Mạnh Hùng
18-02-06, 23:57
Bọn FPT thì có cái kít gì, chả qua cả cái nước mình ló phò thì mới để một bọn nhợn ăn cắp ăn nảy, chui gầm chạn sủa nhặng lên như thế í chứ. Đứng đầu bọn í là anh giai nào, tư cách đến đâu thì lèo mẹ cả phố ló biết. Ngày xưa là cái thằng vật vờ ở khu Trung Tự Kim Liên, sau lết vào trường Quân Sự kiếm xuất đi Nga mà cũng máu me chính trị chính em nên chui gầm chạn nhà bác Záp. Mà đúng là cái số chó mực, đúng cái hồi í nhà anh Záp xịt như pháo lép, thế là anh B` nhà mình bỏ chị Phuk. Sau này ti toe lên thì ối hỡi ôi, bọn nhà bác Záp chúng nó chèn cho x lên được, thế cho nên anh í mới đĩ mồm khắp mọi nơi mà có ngo ngoe được tí gì đâu. Xương xế! Nên giờ phải nàm nãnh đạo cái công ti toàn ăn cắp ăn nảy, đĩ mồm đi học ở Ngố về mà các bạn í vẫn gọi là Microsoft VN í, ghê hết cả một số thứ! Sau này, em nghe giang hồ đồn đại, eo ơi anh í có cái nhà mấy tê, to nắm, đẹp nắm. Hỏi tiền đâu ra hóa ra là tiền me Tây Ănglê của chị gái nhà anh í. Cả đời nàm đĩ đực sắm được cái nhà, to phải bằng mả bố thằng Tây, em thề! Chiện này cả giang hồ đồn, em nghe kể lại thôi đấy nhớ, không lại bảo em nói chiện cá nhân ví privacy. Em thấy đứa nào làm FPT về cũng kể xế. Mà cái anh N, phó của B ấy thì... Thôi, em chả dám nói nhiều, em định chửi nốt anh đứng đầu cái VNex làm ăn như kít, lấy vợ gái mạng, mơ ước làm thủ tướng trước năm 40 tuổi rồi bị gọi lên công an phường cơ. Hố hố! Nãnh đạo xế nàm đé,o gì mà chả to ví thành đạt nhất ngành IT nước nhà. À, em đang GATO nhé, vì em cũng muốn đĩ mà chưa có cửa như các anh í nên phải lên TL, không các bác lại chửi.

Chú nào trên kia nói đúng rồi, bọn nhợn í là Food Process Technology, hố hố bi gờ dẫn đầu ngành IT nước nhà! :24:
temp
18-02-06, 23:59
Tớ không biết đến bao giờ Nhà nước mới buông hết nên kinh tế quốc doanh để đám đặc quyền không còn tham nhũng được nữa. Khi tự do cạnh tranh, đặc quyền tuy có lợi thế về vốn và tổ chức nhưng chưa chắc đã kinh doanh hiệu quả.
Hồi trước em được nghe giảng là: nhà nước mà buông ra để nước ngoài nhảy vào thì tất cả chết sạch, vì khả năng cạnh tranh quá kém. Nhưng mà FPT kiểu bây giờ thì cũng chỉ lợi 1 số cá nhân thôi.
Mr Bin
20-02-06, 01:59
Ơ thế vai trò của bác FPT thế nào nhỉ? Chỉ buôn nước bọt kiếm xèng thôi ạ?
Nghe BBC nó đồn bác í mua 2 triệu, sau bán thẳng tưng cho 2 anh VTV, HTV lấy 3 triệu tiền quảng cáo. Ko hiểu 3 triệu tiền quảng cáo trả dần này là quảng cáo riêng sản phảm của FTP hay là bác FPT đứng ra thầu vụ quảng cáo của tất cả các mặt hàng trong dịp WC. Tính lờ lãi vụ này ra sao đây nhỉ, các bác ?
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/sport/story/2006/02/060217_fptworldcup.shtml
A.T
20-02-06, 08:40
Chú nào trên kia nói đúng rồi, bọn nhợn í là Food Process Technology, hố hố bi gờ dẫn đầu ngành IT nước nhà! :24:
Cái đoạn đầu dài dài của chú dùng nhiều tiếng lóng với dùng nhiều hình ảnh ước lệ quá, anh đọc không hiểu. Còn cái đoạn này: Có thật là bọn FPT "dẫn đầu ngành IT nước nhà" không?
cmc
20-02-06, 09:35
Ở Việt Nam thực ra không có thằng nào làm gia công phần mềm mà kiếm được tiền cả trừ TMA.

Thiển cận và võ đoán. :68:
tuananh247
20-02-06, 22:13
Ơ thế vai trò của bác FPT thế nào nhỉ? Chỉ buôn nước bọt kiếm xèng thôi ạ?
Nghe BBC nó đồn bác í mua 2 triệu, sau bán thẳng tưng cho 2 anh VTV, HTV lấy 3 triệu tiền quảng cáo. Ko hiểu 3 triệu tiền quảng cáo trả dần này là quảng cáo riêng sản phảm của FTP hay là bác FPT đứng ra thầu vụ quảng cáo của tất cả các mặt hàng trong dịp WC. Tính lờ lãi vụ này ra sao đây nhỉ, các bác ?
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/sport/story/2006/02/060217_fptworldcup.shtml

FPT nó không rồ đến nỗi bỏ hẳn 2 triệu $ ra chỉ để quảng cáo về mình trên truyền hình đâu,

gia công phần mềm: toàn ăn tục nói phét
Hoadainhan
20-02-06, 23:14
Ngộ đồ rằng vụ này là "tình gian lý ngay". Lúc đầu có thể định làm ăn ( nhìn LVS ngồi với TGB trên TV thân thiện thế cơ mà). Sau vỡ lở ra thì đành họp báo khẩn cấp, tuyên bố này nọ thôi...giá mua trả cash với mua thời lượng quảng cáo trên VTV là cách chống chế thôi, khi mọi chuyện vỡ ra rồi... Để xem vài ngày nữa dư luận ồn ào, C14 vào có khi báo lại bán chạy như ... tươi
A.T
21-02-06, 08:24
gia công phần mềm: toàn ăn tục nói phét


Nó làm PR để bộ phận gia công trông có vẻ hoành tráng thế thôi nhưng thực ra không kiếm được nhiều. Ở Việt Nam thực ra không có thằng nào làm gia công phần mềm mà kiếm được tiền cả trừ TMA.

Chú huck, cái "không kiếm được nhiều" của chú định lượng là bao nhiêu, có thể đưa 1 con số cho bà con được không? Các chú có biết tỷ lệ lãi của bọn chúng nó là bao nhiêu % không mà phán mạnh thế không biết.

Chú huck có thể kể tên mấy cty gia công PM xếp sau TMA về khoản kiếm tiền không, để bà con mở rộng tầm mắt cái.
cmc
21-02-06, 10:31
Trong khi đợi chú huck vào bi bô về lợi nhuận của các cty gia công phần mềm ở VN, anh làm quả overview về TMA cho rộng đường thảo luận. Anh ko đủ trình để nói chuyện kinh bang tế thế như chú huck, các chú thông cảm.

TMA là tên viết tắt của Tường Minh Agency, thành lập từ năm 1997. Tường Minh là tên con trai lớn của Dr. NHL, chairmain của cty.

Lúc mới thành lập, cty chỉ có vỏn vẹn 7 người, dự án đầu tiên là test các software quản lý tổng đài điện thoại cho Nortel, 1 giant về Telecom của Canada. Việc lấy được hợp đồng với khách hàng đầy tiềm năng này hoàn toàn dựa vào quan hệ của Dr. NHL, 1 nhân viên kỳ cựu của Nortel với 22 năm gắn bó, vì thời điểm đó Dr. NHL là 1 Director cỡ bự của Nortel, phụ trách R&D toàn cầu. Nếu anh nhớ ko lầm thì ở Nortel có khoảng 15 cấp Manager/Director, Dr. NHL lúc đó ở cấp thứ 4.

Project đầu tiên này với 7 người, trong đó:
+ 2 người từ ĐH Cần Thơ, bản thân cmc đánh giá cực cao 2 anh này, 2 anh này hiện đang là key resources ở TMA, trong đó có 1 anh rất giỏi về kỹ thuật, người còn lại thiên về quản lý. 2 anh này có thể xem là điển hình của sự trưởng thành trong môi trường chuyên nghiệp. Những dự án lớn hàng trăm người thời gian sau này đều có dấu ấn tiên phong của họ. 2 người này vốn là Thủ khoa/Á khoa của ĐH Cần Thơ, được lên Đại học Tổng hợp Sài Gòn làm Luận văn tốt nghiệp, sau đó làm việc luôn ở SG.
+ 2 người đến từ ĐH Đà Lạt, trình ở mức khá, nhưng có lẽ là công thần, nên vẫn ở vị trí cao trong cty, dù tính cục bộ của cặp này khá lớn, ai đã làm TMA chắc đều biết, lính dưới tay 2 anh này toàn dân ĐH Đà Lạt.
+ 1 người từ Đại học Tổng hợp SG, anh này hiện cũng là 1 Manager lớn ở cty, phụ trách 1 dự án cỡ 100 người.
+ 2 người còn lại đã rời cty, trong đó có 1 cô sau khi được cty cho đi Mẽo, bèn tìm cách trốn ở lại luôn.

Đó là sơ qua tình hình khởi đầu của TMA, dự án đầu tiên thành công tốt đẹp, Nortel đồng ý tăng nhân sự lên gần 30 người. Đến bây giờ đám nhân sự đó vẫn được xem như người có công, vì nó đã cứu cty khỏi suy sụp sau sự đổ vỡ của 1 dự án khác, cũng làm cho Nortel, do 1 tay Việt Kiều phò làm Manager.


Tạm thế đã, đi uống cafe, lúc nào rảnh viết tiếp.

Kỳ sau: Mối liên hệ giữa TMA và PSV (PSV theo anh là cty gia công PM chuyên nghiệp nhất ở VN hiện nay)