Phối màu

Mây
28-06-05, 17:11
Em có một cái trò nghịch, đó là ra Yết Kiêu mua 5 cái lọ màu về (xanh da trời, đỏ, vàng, đen, trắng) xong rồi một ngày Chủ nhật nắng ráo mang ra sân hì hụi phan trộn với nhau để xem sự biến đổi của màu sắc.

Quay về chủ đề chính, kinh nghiệm phối màu của em dừng lại ở mức học lỏm nhí nhố mỗi nơi một chút vì thế chắc là sẽ không bài bản và đầy đủ. Và lẽ dĩ nhiên vụ này chắc chắn thua xa em Chíp hôi. Tuy nhiên em nghĩ nếu cùng biết chút về phối màu thì sẽ rất có ích cho cuộc sống thường ngày. Ví dụ áo màu nào mặc với quần màu nào, presentation thì text màu gì đi với nền màu gì...

Đầu tiên là làm quen với bảng màu. Cái này em vừa google hỏa tốc nên không được chi tiết lắm, các bác dùng tạm nhá.


http://img.photobucket.com/albums/v14/haivan/color/Color20Wheel.jpg

Mây
Mây
28-06-05, 17:11
Về lý thuyết mà nói, có 3 màu cơ bản là xanh da trời, đỏ và vàng như thế này.


http://img.photobucket.com/albums/v14/haivan/color/bry.jpg


Cứ mang 2 màu cạnh nhau pha với nhau thì sẽ ra các màu khác, ví dụ xanh da trời + đỏ = tím; đỏ + vàng = cam; vàng + xanh da trời = xanh lá cây. Cái này đơn giản vãi, phải không các bác?


http://img.photobucket.com/albums/v14/haivan/color/pm1.jpg

Màu sắc được pha ra sẽ biến đổi khi ta tăng màu này, giảm màu kia. Ví dụ thế này. Khi tăng đỏ và giảm xanh ta sẽ được màu tím


http://img.photobucket.com/albums/v14/haivan/color/pm2.jpg

Đấy, cái bảng màu nó được tạo ra đơn giản vậy thôi. Xong rồi, bây giờ đơn giản lắm, cứ 2 màu đối diện qua tâm là có thể đi với nhau. Để cho muôn màu muôn sắc hơn, các bác xem cái bảng phía dưới nhé.


http://img.photobucket.com/albums/v14/haivan/color/colorwheel.jpg

Cứ 2 màu qua tâm các bác ạ, mà nhớ các bác em có quên mất cái bảng màu này thì hỏi anh google nhá, nhớ lấy cái từ khóa, chỉ cần nhớ từ khóa này thôi: COLOR WHEEL.
Kamille
28-06-05, 20:05
ui, trộn bột mầu để làm gì thế Mây ơi. Vẽ à.... mình ko bít vẽ :(
Chỉ vẽ được trên máy tính rồi lôi hộp mầu chỗ nào ấy đổ vào thui.
240Volts
29-06-05, 18:14
Thế có luật nào nói hai màu không phối được không? Tớ thấy tên gọi các màu của VN lung tung cả, màu "ốc bươu", 'cánh gián"... có tên gọi khác không?
TATAK
30-06-05, 06:50
Thế có luật nào nói hai màu không phối được không? Tớ thấy tên gọi các màu của VN lung tung cả, màu "ốc bươu", 'cánh gián"... có tên gọi khác không?

Luật thì chỉ chỉ ra những cặp, bộ màu nào đi với nhau là hợp mà thôi. Những tên gọi như lá sen, ốc bưu, cánh gián là cách gọi mang tính địa phương, có thể sẽ rất hữu dụng nếu từ người truyền đạt đến người tiếp xúc đều cùng địa phương, còn nếu không thì sẽ rất rắc rối. Ví dụ như ở miền nam người ta hay gọi mày hồng ánh là màu mận, những ở miền bắc thì mận lại là quả khác cơ .
Còn về việc tên gọi khác thì chắc phải có nhưng nó quy về con số kỹ thuật và tỷ lệ. Ví dụ như màu tím tro, người ta quy về hệ màu pha bột CMYK: 3 phần đỏ, 6 phần xanh, 1 phần đen và 1 phần trắng. Có nghĩ là nếu cầm các lọ màu này ra và cho theo tỷ lệ đó thì sẽ ra cái màu đó.
@mây
cái phần màu tím này hình như trong hình minh họa nó làm lệnh màu rồi, Mây xem lại đi
http://img.photobucket.com/albums/v14/haivan/color/colorwheel.jpg
Mây
30-06-05, 08:33
Cái màu lilac á? Màu đó là dùng màu indigo bị trắng đánh nhạt đi thì phải nên chắc là không nhầm đâu. Anyway, cái hình trên là chắc chắn không phải là màu chuẩn rồi, tớ mang ra minh hoa í mà.

To Kamille, cái vụ xanh đỏ tím vàng này giúp cho chị em thêm căn cứ cho việc trang điểm và chọn quần áo. Cái vụ pha mầu nhí nhố của tớ chỉ là luyên thuyên mào đầu thôi. :)


Mây
Kamille
30-06-05, 14:16
To Kamille, cái vụ xanh đỏ tím vàng này giúp cho chị em thêm căn cứ cho việc trang điểm và chọn quần áo. Cái vụ pha mầu nhí nhố của tớ chỉ là luyên thuyên mào đầu thôi. :)


Mây

Ừa ha, thế mà mình ko nghĩ ra.
Thế này thì mình có thể mặc quần Midnight blue, thắt lưng powder blue và mặc áo blue ha. :flag:
Có hôm tớ mặc quần xanh nõn chuối với cái áo da cam. hị hị, đứng trước gương mình thấy rất ổn. Cơ mà lo lắm, ko biết ra đường mọi người sẽ nhìn mình thế nào.
Chắc mầu nào cạnh nhau thì đi được với nhau, cách nhau 1 ô thì đi được với nhau chứ 2 ô trở lên thì thôi mình nhỉ. Chắc là không hợp rùi. Mình xin cái bảng trên kia về nhé. :icecream:
240Volts
30-06-05, 17:50
Có hôm tớ mặc quần xanh nõn chuối với cái áo da cam. hị hị, đứng trước gương mình thấy rất ổn.

Chú Kamille mặc thế này cẩn thận không mọi người lại tưởng là nhân viên công ty môi trường đô thị :-)
Chíp hôi
30-06-05, 18:37
Hôm kia em đang ngồi vẽ tự nhiên hắt xì đánh toạch một phát. Chưa kịp định thần lại toạch thêm phát nữa, cứ thế toạch toạch một lúc mới thôi :icecream: Mò lên đây hóa ra chị Mây gọi em , híc, gọi tít từ hôm kia thật!

Vụ phối màu thì em chả dám nhận là hơn ai đâu, học một mớ lý thuyết vào rồi thì tự nhiên lại đâm rụt rè, chưa bao giờ dám mặc quần nõn chuối hay áo da cam cả :winkwink: . Chuyển cái này xuống topic hội Phụ nữ đi, rồi chị em mình bàn chuyện màu sắc quần áo, hơi bị vui của nó!

Quần áo, theo em, ngoài việc màu quần hợp với mầu áo, màu giày dép, túi xách, xe cộ etc... còn một cái tối quan trọng nữa là phải hợp với màu da. Không phải tự nhiên mà người châu Á lại thích da trắng, bởi vì tóc đen + mắt đen + da trắng đẹp ơi là đẹp. Nhưng mà da em trót ngăm ngăm dzồi, mùa hè cứ nhông nhông ra đường chả găng gủng gì cả, nó lại càng ngăm ngăm (xấu hộ xấu hộ :icon_redf ) Thánh ra, cứ chơi các gam nâu, vàng kem, trắng, natural... cho tiệp với màu da cho nó an toàn.

Nói thế, lại phải hỏi các ủy viên ban chấp hành hội PN. Các chị có biết cách nào cho da nó trắng ra hông? :winkwink:
Mây
01-07-05, 01:04
Da trắng là một vấn đề nan giải phết. Lời khuyên thứ nhất là tuyệt nhiên không được dùng mấy cái trò lột da luyên thuyên của các bà các chị hàng làm đầu hay mỹ viện dơ hơi, chết có ngày.

Một số cách này:
1. Sử dụng kem làm trắng da của một số hãng mỹ phẩm có tên tuổi như Shiseido, Debon...
2. Có tiền thì làm một khóa học tiếng ở mấy nước có mùa đông tuyết rơi lả tả ngoài cửa sổ, nhiệt độ lúc nào cũng khoảng -10 độ C. Hết mùa đông về da nõn nà phết.
3. Một số cách truyền thống như đắp mặt nạ bằng hoa quả bột mỳ gì đó, cái này chị không rõ lắm.

Nhưng mà thật sự thì chị thấy da đen cũng có cái đẹp của da đen. Kiếm một lọ kem bôi cho bóng lên chút (thực ra là một loại dầu), cắt tóc ngắn vuốt keo tua tủa, mặc đồ gọn gàng, mặt mũi tươi roi rói thế là ngon em ạ. Đừng lăn tăn gì nhiều chuyện da ngăm ngăm bánh mật nhá.


Mây
Why & Why not?
01-07-05, 11:42
Thể theo yêu cầu của em Chíp xinh đẹp và bạn Mây cũng xinh đẹp không kém và các bạn khác thì xinh đẹp tương tự em Chíp bạn Mây, tớ chuyển cái này về đây để các bạn tiện buôn.