Phật giáo ở VN!

TheDifference
15-02-06, 12:43
Hôm qua anh ngồi trà dư tửu hậu với vài chú Việt kiều rất yêu nước và chưa yêu nước lắm, sau một hồi chê bai chửi bới bênh vực về đủ thứ trên thế giới nói riêng và VN nói chung thì câu chuyện quay về Phật giáo VN. Đại loại là nghe nói hiện tại ở VN mình có hai giáo hội, một Giáo hội Phật giáo VN (chính thức, được Nhà nước công nhận) và một Giáo hội Thống nhất gì đó (không chính thức). Anh mới hỏi tại sao có chuyện ấy thì một ông già chã mà cũng có thể là một ông chã già mới giải thích đại loại là liên quan gì đó đến Đại thừa Tiểu thừa. Anh nghe xong vì vốn hiểu biết về Phật giáo và lịch sử Phật giáo VN có hạn nên không cãi vội bảo để cháu về cháu nghiên cứu thêm (có nghĩa là vác lên TL hỏi) rồi cháu cãi sau.

Ok! Câu chuyện chỉ có vậy. Bây giờ mình bỏ qua chuyện có hai Giáo hội Phật giáo đang tồn tại song song, tập trung vào hai vấn đề sau:

1- Đại thừa và Tiểu thừa khác nhau ở chỗ nào? (Kinh sách, giáo lý, cách tu hành ...vv)
2- Ở Việt nam mình có chùa nào theo dòng Đại thừa không? Là những chùa nào?

Tạm thế đã! Có gì trong quá trình tranh luận cãi nhau ném đá mà phát sinh thì ta lại hỏi tiếp. Các cao thủ Phật học tự phong PG, TM, TĐ rồi còn ai nữa quên mất, vào chỉ giáo đê. Chứ nếu để anh cãi nhau thua thì cũng nhục cho chí tệ Thăng lăng lắm. (Ờ! Anh học được đòn này của thằng Nẫu, bây giờ cái đe'o gì cũng mang chí tệ Thăng Lăng ra dọa. Hay đe'o tả! :24: )
dao_hoa_daochu
15-02-06, 13:14
Anh mới hỏi tại sao có chuyện ấy thì một ông già chã mà cũng có thể là một ông chã già mới giải thích đại loại là liên quan gì đó đến Đại thừa Tiểu thừa.
Em nghĩ là lão Đít em dạo này lười lên TL chơi, trình tụt thê thảm, nên vô tình mà viết cái đoạn trên thôi, nhi nhô cho vui, chứ cũng đếch phải là sâu sắc kặt gì... Cho nên bi giờ em hỏi lão, nhân thể hỏi các bác khác luôn, là thế rốt cục thì 02 cái chỗ tô đậm ở trên có gì khác nhau nào?

PS
À mới cả hình như bản thân cái chiện nói cái chiện này với các bác việt kiều em - kể cả là yêu hay là không yêu nước thì cũng thế thôi - nó đã sao sao. Hiểu được Phật giáo, có lẽ đã không làm "kiều" - hình như cái này có logic. Em tặng lão Đít cái chiêu này để làm bửu bối "túi gấm". Nhỡ ra mà trí tuệ TL ta sau khi bị chiển giao qua trí tuệ local của lão nó có vấn đề gì, thì lão cứ dở cbn cái "túi gấm" mà "Đào Thừa tướng đã trao tận tay ta" ra.
Fox
15-02-06, 13:51
Bác Đít em hỏi mấy câu kia là để dọa bọn chã em, hay là nhàn rỗi sinh chuyện đấy? Còn nếu bác chưa biết thật thì mang tiếng giai Hà Nội quá, em thật!
lý sáng chỉ
15-02-06, 14:26
Chết thật, bác Đít tu luyện ở TL này biết bao lâu rồi mà còn bị mấy lão Chã già bắt nạt thì đúng là nhục cái mẹt thật. Thôi em bày cho bác một trò nữa nhá:

lần sau gặp mấy lão già chã này, bác Đít chã cần cãi nhau làm déo giề cho nó phí sức, bác cứ trầm tư mặt ngệt ngỗng ỉa ngồi đần ra đấy cho em, đợi sau khi mấy lão già Đại thừa Tiểu thừa cái déo giề blah blah các loại xùi cả bọt mép ra, bác em mới từ từ tốn tốn chiếu một cái nhìn u u uẩn uẩn rồi bằng một cách thương hại bẩu với các lão già rằng:

trên đời này làm déo giề có cái déo giề là Tiểu, trên đời này làm déo giề có cái déo giề là Đại, Tiểu cũng là Đại mà Đại cũng là Tiểu, trong Tiểu có Đại mà trong Đại cũng có Tiểu.

sau đó khẽ lắc đầu chán nản cho cái trí tệ nghèo nàn của mấy lão í, bác Đít bỏ đi, nhớ đừng quay đầu lại. Cứ thế đã, có gì chúng em chỉ bảo bác thêm.
HaiDang
15-02-06, 14:47
Bà con xê ra, sao lại xúm đông xúm đỏ ném đá thằng ku Đít nhà anh thế này ? Điên à ?

Còn thằng kia, có gì cần hỏi cứ về nhà hỏi anh, ra giữa chợ mà hỏi chúng nó tưởn bị điên, chúng nó ném đá cho có đau không ?

Vào đây mà xem này :

http://www.thuvienhoasen.org/phathoctinhyeu1-10-tieuthuavadaithua.htm

Thế nhá !
HaiDang
15-02-06, 15:04
Trích một đoạn :

"Tại các chùa theo phái Tiểu thừa, trên chánh điện chỉ bày tượng Phật Thích Ca, giáo chủ Phật giáo. Ngoài ra không có pho tượng nào khác. Ngược lại, các chùa theo phái Đại thừa, chịu ảnh hưởng văn hóa Tàu, thờ nhiều Phật, nhiều nhân vật của Phật giáo. Nhiều chùa còn thờ thêm thần thánh của đạo Lão, của tín ngưỡng dân gian (2) (3).

Vào một ngôi chùa theo Đại thừa, ngước lên chánh điện, ngó sang bên trái, ngoảnh qua bên phải, nhìn lại phía sau, khách thập phương có cảm tưởng như đang thăm viếng một viện bảo tàng trưng bày tượng. Lớp trong lớp ngoài, tầng trên tầng dưới. Tượng Phật, tượng La hán, tượng Bồ tát, tượng Hộ pháp. Mỗi giới lại có nhiều vị. Có chùa cho là chưa đủ, bày thêm Đế Thích, Phạm Thiên, Ngọc Hoàng, Minh Vương, Nam Tào, Bắc Đẩu... Sơn son thếp vàng rực rỡ, chữ nho lớn nhỏ, dọc ngang (4). Phật tử nào chưa biết rõ lai lịch, vai trò của các vị được tạc tượng, đến chùa lễ Phật thường bị choáng ngợp, hoa mắt, ngẩn ngơ. Các cụ cho rằng càng nhiều càng hay, càng to càng quý. Đám trẻ đứa nào nhát gan thì đâm ra sợ sệt, đứa nào bạo dạn mới dám tò mò đặt câu hỏi... Câu trả lời xoay quanh Tam thế, Tam thân, Thập bát La hán, Thập điện Diêm vương... Càng huyền bí, càng linh thiêng. Giản dị quá hóa phàm tục. Kẻ mới bắt đầu học Phật hoang mang như lạc vào rừng, chỉ thấy cây, cây nhiều che lấp cả cánh rừng, ngăn mất nẻo về. Bậc uyên thâm giáo lý gật gù, trầm trồ khen ngợi... "

3. Hiểu được Phật Giáo thì cái gì cũng là không, làm gì còn kiều, ngay cả Phật Giáo cũng là không nốt, nhỉ ?
dao_hoa_daochu
15-02-06, 16:55
@ Đào: Hiểu được Phật giáo, thì không thấy "Kiều"

Hiểu được Phật Giáo thì cái gì cũng là không, làm gì còn kiều, ngay cả Phật Giáo cũng là không nốt, nhỉ ?
Các bác,
Đé0 phải! Các bác tóm lại là bị lẫn lộn lung tung. Em có thể hiểu là để luyện được Cửu Âm Chân Kinh thì phải thế này, thế này... Nhưng mà đầy khả năng là em vẫn không thể nào mà luyện được Cửu Âm Chân Kinh, các bác ạ!

Giường ngủ vô biên, quay đầu là nìn! Có vẻ như nó không phải đơn giản thế đâu. Ô lê tò phợt...
HaiDang
15-02-06, 17:05
Em có thể hiểu là để luyện được Cửu Âm Chân Kinh thì phải thế này, thế này... Nhưng mà đầy khả năng là em vẫn không thể nào mà luyện được Cửu Âm Chân Kinh, các bác ạ!

Mịa nó, anh là vote cho chú Đào thành Hải Đăng của TL ! Duyên quá cơ !
TheDifference
15-02-06, 17:08
Đe`o! Các chú làm anh thất, cbn, vọng.

Đã bảo là đe'o biết, thì hỏi. Tự ti làm gì! Phỏng ạ! Thế mà các chú, ngoài ném đá, là cái thứ sơ đẳng nhất mà memb Thăng Long nào cũng phải biết, thì đe'ó trả lời anh được cái gi ra hồn. Nếu mà anh có thời gian ngâm cứu Hoa sen, đã đe'o phải lên Thăng Long nghiên kíu. Nhỉ!

Còn ku Đào thắc mắc đe'o giề. Một ông già mà chã, khác hẳn một ông chã mà già chứ. Thế theo chú, một con 4` già có khác một con già 4` không? Bài tập về nhà cho ku là tự phát hiện ra sự khác nhau ấy.

Ku fox em anh dạo này mải đi viết thuê, đe'o nghĩ được gì nữa phỏng? Ku có gì hay thì nói mẹ ra đi. Rách việc y như gái!
HaiDang
15-02-06, 17:16
Một ông già mà chã, khác hẳn một ông chã mà già chứ. Thế theo chú, một con 4` già có khác một con già 4` không?

Cái ví dụ sinh động này, anh rất thích !

Đề nghị hội nghị tiếp tục ném đá.
dao_hoa_daochu
15-02-06, 17:37
Còn ku Đào thắc mắc đe'o giề. Một ông già mà chã, khác hẳn một ông chã mà già chứ. Thế theo chú, một con 4` già có khác một con già 4` không?

Em thật sự mừng, là hình như là lão em cũng có lờ mờ hình dung được vấn đề thật... Bi giờ có lẽ là em để nhường bạn Thu Muộn em vào giải thích cho lão cái chiện là làm sao mà từ cái chiện già chã chã già này mà có thể tìm cách suy luận dần dần ra cái vấn đề đại thừa tiểu thừa lão nhá. Cái này bạn em thừa sức, chả cần phải đến tầm em, hị hị...

PS
À mà còn vấn đề nữa là kể cả là lão có thời gian, xong rồi thì kể cả là lão có ngâm kíu hết cả cái thư viện Hoa sen, vẫn đầy khả năng là lão đé0 thể nào mà hiểu được cái chiện này. Sư ở đấy hay thích nói lòng vòng bí hiểm lắm. Nhưng mà lên TL, gặp được bạn Thu Muộn em, xong rồi chỗ nào khó quá thì lại còn có thể tìm cách xin xỏ mà hỏi được em, thì biết đâu lại hiểu đấy. Hị hị...
Mio
15-02-06, 17:40
Đào đúng dồi. Trường hợp già chã và chã già cơ bản thì em không thấy khác gì, đều... chã và già.

Ví dụ về 4` (1) già và già 4` (2) của bác không tương đương. Vì (1) là một nghề khác với (2) là chỉ là một tính chất, tức là một cave già sẽ khác với một bà già mà (tính tình hoặc có cái bỏ mẹ gì đó) 4`
TheDifference
15-02-06, 19:56
Ku Đào anh bài tập không làm, mang bạn Thu Muộn ra làm bình phong. Ku thử vận dụng cái chí tệ của ku để tự mình làm bài tập đi. Anh đợi!

Ku/Cô Mio, về mặt phân tích thuần túy thì như thế cũng được. Nhưng mà khổ nỗi, vẫn chỉ nhìn thấy cái ngón tay anh thôi, nhỉ!
Gaup
15-02-06, 21:35
Bác Đít em trình đúng là kém thật.

Việc có hai giáo hội phật giáo chẳng liên quan mẹ gì đến Phật giáo tiểu thừa hay đại thừa mà liên quan đến chính trị. Giáo hội Phật giáo là được ủng hộ của nhà nước còn giáo hội phật giáo thống nhất là giáo hội lưu vong không công nhận giáo hội trong nước là đại diện chính thống của Phật giáo Việt Nam. Thế thôi.

Về đại thừa tiểu thừa bác em đọc trong link thư viện hoa sen trên kia. Nói qua qua thì Phật giáo ở Việt Nam đa phần là Đại thừa du nhập vào qua ngả Trung quốc. Phật giáo ở Thái Lan, Campuchia, Miến Điện, Sri Lanka vv đều theo phái Tiểu thừa. Nhìn kiểu chùa chiền hai bên khác nhau cái là biết. Phía Nam Việt Nam ở những tỉnh sát Campuchia các chùa chiền cũng là của Phật giáo tiểu thừa.

Lại nói thêm Phật giáo và kinh sách Phật giáo đa phần đi vào Việt Nam theo ngả Trung quốc nhưng cũng đã có những giao lưu Phật giáo giữa Bắc Việt Nam trực tiếp với Ấn độ. Bác nào đi Chùa Đậu Chùa Dâu bên Thuận Thành sẽ thấy cách kiến trúc của các chùa ở đây không thuần túy kiểu Trung Hoa như các chùa Việt Nam khác mà có phần gợi nhớ đến các chùa Thái Lan, Campuchia. Đất Luy Lâu ngày xưa đã từng có trường dạy Phật giáo do giáo sư Ấn độ trực tiếp giảng dạy. Truyền thuyết về bà Man Nương có ghi nhận lại một sự tình cờ qua bậc cửa mời bác em xem thêm.
jhu
16-02-06, 00:50
Một trong những sự khác biệt quan trọng giữa "Cỗ xe lớn" và "Cỗ xe nhỏ" là ở chỗ, Phật giáo Đại thừa *********care (@Phải Gió) lắm việc xuất gia tu hành, cho rằng tu tại gia cũng có thể đạt đến Niết bàn với sự tế độ của chư Phật và Bồ tát; trong khi đó Phật giáo Tiểu thừa khăng khăng rằng muốn thoát được luân hồi, gặp được anh Nirvana, thì phải sống cách ly xã hội, bóp mồm, bóp trym, triệt để xa lánh các cám dỗ kiếu thịt chó thịt chiếc, phắc phiếc vốn đầy rẫy trong đời sống trần tục. Anh Nẫu nhà ta chẳng hạn, nếu nổi hứng đi tu thì may ra đi được cái thằng xe lớn thôi, chứ xe nhỏ chắc không chịu được.
Ngoài ra, có một sự khác biệt bên ngoài rất dễ nhận thấy ở màu sắc chùa chiền. Các chùa trong nam, theo phái Tiểu thừa, đa phần thường được trang hoàng sặc sỡ, màu mè hơn so vói nét cổ kính, rêu phong, u ám, xầm xì của các bạn theo Đại thừa ngoài bắc.
Gaup
16-02-06, 02:41
Truyện Man Nương

Tác giả: Lĩnh Nam Chích Quái


Thời Hiến Đế nhà Hán, quan thái thú là Sĩ Nhiếp đóng đô thành ở bờ phía nam sông Bình Giang (nay là Thiên Đức Giang). Phía Nam thành đó có chùa thờ Phật, có vị sư từ phương Tây tới, hiệu là Già-la-đồ-lê trụ trì ở đấy, có phép đứng một chân, mọi người đều kính phục gọi là tôn sư, kéo nhau tới học đạo. Hồi ấy có người con gái tên là Man Nương, cha mẹ đều đã mất, nghèo khổ vô cùng, cũng tới đó dốc lòng theo học đạo Phật, nhưng vì ả có tật nói lắp, không thể cùng chúng tụng kinh, thường ở dưới bếp, vo gạo, nhặt rau, nấu nướng cho các vị tăng trong chùa và khách tứ phương tới học. Một đêm vào tháng năm, đêm ngắn, tăng đồ tụng kinh đến lúc gà gáy. Man Nương nấu cháo đã chín mà tăng đồ tụng kinh chưa xong, chưa tới ăn cháo. Man Nương bèn nằm tựa ở trong cửa bếp, không ngờ ngủ quên đi mất. Tăng đồ tụng kinh xong đều về phòng riêng. Man Nương ngủ ở giữa cửa, sư Già-la bước qua mình Man Nương. Man Nương tự nhiên động thai. Có thai được ba bốn tháng, Man Nương xấu hổ bỏ về. Sư Già-la cũng thẹn mà bỏ đi. Man Nương về tới một ngôi chùa ở ngã ba sông thì ở lại đó. Đầy tháng sinh ra một đứa con gái, tìm sư Già-la mà trả. Đêm đến, sư Già-la bế đứa con gái tới ngã ba đường thấy một cây phù dung cành lá xum xuê, có một cái hốc sâu mà sạch sẽ, sư đặt đứa trẻ vào mà nói: "Ta gửi con Phật, mi giữ lấy sẽ thành Phật đạo". Già-la, Man Nương từ giã ra về, Già-la cho Man Nương một cây trượng mà bảo: "Ta cho nàng vật này, nàng về nhà nếu gặp năm đại hạn thì lấy trượng cắm xuống đất, lấy nước cứu sinh dân". Man Nương cung kính bái lĩnh mà về ở trong chùa. Gặp năm đại hạn, nàng lấy trượng cắm xuống đất, tự nhiên nước cuồn cuộn chảy ra, dân được nhờ ơn. Khi Man Nương ngoài chín mươi tuổi là lúc cây phù dung bị đổ, trôi ra ở bến sông 83 84 Prev Page 19 Next trước cửa chùa, quanh quẩn ở đấy mà không trôi đi. Dân thấy thế, định bổ làm củi nhưng rìu nào cũng đều bị gãy, bèn đưa hơn ba trăm người trong làng ra kéo cây gỗ lên mà không chuyển.

Gặp lúc Man Nương xuống bến rửa tay, thử kéo chơi thì cây chuyển động. Chúng đều ngạc nhiên, bảo Man Nương kéo lên bờ sai thợ tạc bốn pho tượng Phật. Khi xẻ cây gỗ đến chỗ đặt đứa con gái thì thấy đã hóa thành một tảng đá rất rắn. Tốp thợ lấy rìu đập tảng đá, rìu đều bị mẻ. Họ liền vứt đá xuống vực sông, một tia sáng chói lên, hồi lâu đá mới chìm xuống nước. Bọn thợ đều chết cả. Dân mời Man Nương bái lễ, thuê dân chài lặn xuống nước vớt lên, rước vào tự điện, đặt vào bên trong tượng Phật, tượng Phật tự nhiên trông như mạ vàng. Sư Già-la đặt Phật hiệu là: Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Long, tứ phương cầu đảo không điều gì không ứng. Dân làng đều gọi Man Nương là Phật mẫu. Ngày 4 tháng 4, Man Nương không bệnh mà chết, táng ở trong chùa. Người đời lấy ngày này làm ngày sinh của Phật. Hàng năm, tới ngày ấy, nam nữ bốn phương thường tụ hội ở chùa này vui chơi ca múa, người đời gọi là hội Tắm Phật.
TheDifference
16-02-06, 05:13
Việc có hai giáo hội phật giáo chẳng liên quan mẹ gì đến Phật giáo tiểu thừa hay đại thừa mà liên quan đến chính trị. Giáo hội Phật giáo là được ủng hộ của nhà nước còn giáo hội phật giáo thống nhất là giáo hội lưu vong không công nhận giáo hội trong nước là đại diện chính thống của Phật giáo Việt Nam. Thế thôi.
Bác em ạ, công nhận bác em dạo này chảy xệ. Thế theo bác em thì em cố tình bôi đậm cái đoạn dưới đây để làm gì?

Bây giờ mình bỏ qua chuyện có hai Giáo hội Phật giáo đang tồn tại song song

Mà bác em nói thêm tí về xe lớn xe nhỏ đê. Ai lại són ra được mỗi tí thế kia.
Gaup
16-02-06, 13:01
Các bác em hôm nay em tình cờ tìm được một website mà em đọc say mê trong đó đưa ra những bằng chứng khoa học và xác thực nói rằng nguồn gốc của Thiên Chúa giáo là Phật giáo và Jesus chính là một học giả Phật giáo đã theo học Phật với các nhóm truyền giáo Phật giáo ở Alexandria, Ai Cập và sau đó quay về Palestine để truyền đạo Phật.

Bản tiếng Việt các bác đọc ở đây.

http://onthehorizon.homepage.dk/ButGiesu_dn.htm

Ở cuối mỗi trang có link sang trang tiếp theo. Các bác đọc xong rồi chúng ta thảo luận.

Bản tiếng Anh quan trọng nhất các bác đọc ở đây:

http://www.jesusisbuddha.com/

Ngay đầu trang đã tuyên bố là bốn kinh ước quan trọng nhất của Tân ước đều là bản dịch của kinh Phật. Tác giả dùng từ pirate copies - bản copy - kiểu phần mềm của VVT đi dự thi TTVN.

Lý lẽ và ý tưởng đều rất mới và hay.
Gaup
16-02-06, 13:04
Bác nào đã đọc và thích Da vinci code có thể thấy lại hình ảnh Marie Magdala với các liên hệ với lời dạy của Phật về gái điếm...:)
dao_hoa_daochu
16-02-06, 13:25
Bác em, hay là bác em tóm tắt những luận điểm chính của cái "chứng minh nguồn gốc" này ra cái, xong rồi em sẽ cố gắng phân tích để chỉ ra là "Đé0! Giống nhau là không thể, nguồn gốc thì lại càng không!", đi bác!
dao_hoa_daochu
16-02-06, 13:38
Hình như có lỗi gì đó, em vừa bốt một bài, vẫn thấy hiện count, nhưng không chiển trang được.

(Bồi thêm phát này thì thấy nó ra rồi)
Fox
16-02-06, 15:35
Thưa bác Osama bin Đít

Đúng là không có Tiểu Thừa và Đại Thừa, nên phân biệt là không cần thiết.

- Theravada: là lời dạy vốn của Phật là như thế. Chính vì điều này, ta có thể gọi
Theravada là Phật giáo nguyên thủy, và miền Nam thì theo cái này nhiều hơn.

- Mahayana là từ cổ: Cỗ xe lớn chở nhiều người. Trường phái này là trường phái cấp tiến, chú trọng canh tân mà không nhất thiết phải bám chặt lấy lời Phật dạy. Chính vì tự cho mình là Cỗ xe lớn, họ đương nhiên coi Theravada là Cỗ xe nhỏ. Nói cách khác, chính họ đã tạo ra khái niệm và sự phân biệt Tiểu Thừa - Đại Thừa.

Một chùa theo Phật giáo nguyên thủy tiêu biểu có thể thấy ở miền Bắc là Chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang) bác Đít ợ. Bác chưa tới đấy đúng không?

Ở Miền nam, khu chùa Khmer có kiến trúc hơi khác thường, chủ yếu lại do ảnh hưởng văn hóa kiến trúc. Đặc trưng là trong một chùa có thể có nhiều tượng, nhưng không phải tượng khác nhau mà chỉ là một Đức Phật mà thôi.

Ở Miền Bắc, chùa có nhiều tầng bậc tượng khác nhau, cũng không quá phức tạp. Bác theo em một buổi là nhớ hết, hê he eheh.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam có màu đỏ, vừa hồng vừa chuyên. Một số người không thích màu đỏ, bèn ra hải ngoại, lập cái màu xanh. Tuy thế, đều đề cao những lí tưởng của Phật giáo.

Bác em có cãi gì thì cãi đi, chứ em sẽ ăn thua với bác đến cùng nếu bác nói ngược với những điều em đã nói trên đây, hê hê.
lão ma
16-02-06, 17:08
Các bác em hôm nay em tình cờ tìm được một website mà em đọc say mê trong đó đưa ra những bằng chứng khoa học và xác thực nói rằng nguồn gốc của Thiên Chúa giáo là Phật giáo và Jesus chính là một học giả Phật giáo đã theo học Phật với các nhóm truyền giáo Phật giáo ở Alexandria, Ai Cập và sau đó quay về Palestine để truyền đạo Phật.

Bản tiếng Việt các bác đọc ở đây.

http://onthehorizon.homepage.dk/ButGiesu_dn.htm

Ở cuối mỗi trang có link sang trang tiếp theo. Các bác đọc xong rồi chúng ta thảo luận.

Bản tiếng Anh quan trọng nhất các bác đọc ở đây:

http://www.jesusisbuddha.com/

Ngay đầu trang đã tuyên bố là bốn kinh ước quan trọng nhất của Tân ước đều là bản dịch của kinh Phật. Tác giả dùng từ pirate copies - bản copy - kiểu phần mềm của VVT đi dự thi TTVN.

Lý lẽ và ý tưởng đều rất mới và hay.
Ku Gaup dạo này sao sao í nhở 4c nhở?

Bán tự vi sư cũng được, miền là có 1 lần học. Bằng chứng nào có thể chứng minh Chuá Jesus học của Phật? Một chàng thợ mộc nghèo nàn, không học gì ngoài văn hoá Do thái và Kinh thánh ... Mãi 30 tuổi mới ra khỏi làng. Làm sao qua tuốt Ấn độ hả ?

Chúa Jesus xuất thân từ Do thái, thì dĩ nhiên phải học ý tưởng của Do thái giáo. Nhưng ai là God của Do thái giáo? Christanity nói gì về Chúa Jesus?

Trong tôn giáo sự khác biệt để có thể nói là copy hay không đều dựa vào con dường giải thoát (đạo). . Đó là điểm chính để nói hơn là cách nhìn sư. việc. Con đường của Phật giáo khác xa hoàn toàn với Bà la môn, dù cách nhìn sự vật của Phật tổ đúng là học từ Bà la môn (vì ổng từ đó mà ra).

Nhưng khi đã chọn 1 con đường giải thoát hoàn toàn khác là coi như xong. Trong tôn giáo, con đường là quan trọng nhất. Vì nó mới là cứu cánh.
Thầy là người hướng dần cho mình đi vào một kho tàng kiến thức chung mà ai cũng có quyền hưởng, nếu có khả năng tìm hiểu và nhận thức. Kho tàng ấy không thuộc một ai cả. Là của nhân loại. Nghĩa thầy tṛò là thuộc phạm vi đạo đức, nhưng kiến thức, hiểu biết thuộc phạm vi chân lý...
HaiDang
16-02-06, 17:53
Hờ hờ, anh nghĩ chú Gấu chẳng làm sao cả đâu, hài hước đấy !
TheDifference
16-02-06, 18:38
Anh nghĩ là chú Gấu già chảy xệ anh nói đúng mịa ló dzồi. Đây không phải lần đầu anh nghe thấy chuyện giáo lý của Đức Juses bắt nguồn từ Phật giáo.

Ku fox anh định nói cái gì? Theo anh biết, thì cái sự có hai Giáo hội tồn tại song song, nghĩa là Giáo hội Phật giáo VN và Giáo hội Thống nhất, có từ thời ông Diệm.

P/s: Mịa! Post xong mới thấy là mình đang vi phạm chính nguyên tắc mà mình đề ra. Hic! :68:
Gaup
16-02-06, 20:50
Các bác thân mến,

Em không khẳng định cái gì, chỉ đưa tài liệu tham khảo ra cho các bác xem. Bác nào không đọc được tiếng Anh thì có bài tiếng Việt, đọc đi xong rồi chúng ta nói tiếp.

Bài sau này nói về những chứng cứ về vụ hành hình Jesus có gốc từ kinh Phật.

http://www.jesusisbuddha.com/thundy.html
dao_hoa_daochu
17-02-06, 11:55
Đúng là không có Tiểu Thừa và Đại Thừa, nên phân biệt là không cần thiết.

- Theravada: là lời dạy vốn của Phật là như thế. Chính vì điều này, ta có thể gọi
Theravada là Phật giáo nguyên thủy, và miền Nam thì theo cái này nhiều hơn.

- Mahayana là từ cổ: Cỗ xe lớn chở nhiều người. Trường phái này là trường phái cấp tiến, chú trọng canh tân mà không nhất thiết phải bám chặt lấy lời Phật dạy. Chính vì tự cho mình là Cỗ xe lớn, họ đương nhiên coi Theravada là Cỗ xe nhỏ. Nói cách khác, chính họ đã tạo ra khái niệm và sự phân biệt Tiểu Thừa - Đại Thừa.
Cái này của bác Fox theo em thì cũng chưa thật chính xác bác ạ. Đại khái thì nó như này:

(1) Phật Đà anh em sinh vào thế kỷ 06 trước công nguyên, năm 35 tuổi đạt chính giác sau 49 ngày đêm ngồi dưới gốc cây bồ đề, thuyết pháp 45 năm, 80 tuổi nhập Niét bàn.

(2) Sau khi anh em nhập Niết bàn được 03 tháng, các đại đệ tử của anh đã tổ chức Hội nghị offline hoành tráng lần thứ nhất. 100 năm sau - Hội nghị offline hoành tráng lần thứ hai. Rồi đến thế kỷ thứ 03 trước công nguyên thì là Hội nghị offline hoàng tráng lần thứ ba. Đại khái là đến thới gian Hội nghị offline lần ba này, thì đã xuất hiện nhiều "biến thể" Phật giáo lung cbn tung. Cho nên có một đệ tử siêu sao của anh em tên là Mộc Liên đã soạn ra một tham luận là Kathavatthu (anomaly) để bác bỏ những "biến thể" dở hơi kia. Tham luận này được HĐKH nghiệm thu, đóng dấu màu xanh tím, và thống nhất gọi là Theravada - Giáo Thuyết Trưởng Lão hay Trưởng Lão Bộ. Cho đến thời điểm này, vẫn chưa có cái gì gọi là "Đại thừa" cả.

(3) Trong thời gian vào khoảng giữa thế kỷ 01 trước công nguyên cho đến thế kỷ 01 sau công nguyên, các thuật ngữ Đại thừa (Mahayana) và Tiểu thừa (Hinayana) mới xuất hiện trong Diệu Pháp Liên Hoa Kinh (Saddharma pundarika sutra).

(4) Trong khoảng thời gian thế kỷ 02 sau công nguyên, thuật ngữ "Đại thừa" mới dần dần được định nghĩa rõ ràng hơn, triết học và kinh điển đại thừa bắt đầu được xây dựng và phát triển. Các nhà "Đại thừa" bắt đầu xây dựng một lập trường rõ ràng, và "chính thức hóa" các danh xưng "Đại thừa" và "Tiểu thừa".

(5) Rất nhiều người - trong đó có cả bác Fox của chúng ta - hay nhầm lẫn khái niệm "Tiểu thừa" với khái niệm Trưởng Lão Bộ. Thực ra thì bộ phái "Tiểu thừa" chỉ đã từng phát triển ở Ấn độ và hiện hữu hoàn toàn độc lập. Ngày nay, bộ phái "Tiểu thừa" không còn tồn tại ở bất cứ nơi nào nữa. Vào năm 1950, Hội Phật giáo Thế giới (WFB), khai mạc ở Thăng Long... à quên Colombo, đã quyết định xóa bỏ thuật ngữ "Tiểu thừa" - vì nó không liên quan gì với đạo Phật hiện nay cả.

Như vậy là chỉ còn Đạo Phật Nguyên Thủy (Giáo Thuyết Trưởng Lão) và Đạo Phật Đại Thừa.

Và còn một điều quan trọng nữa, là mặc dù vẫn được phân biệt thành hai thứ, nhưng về căn bản, hai thứ này nói chung thì lại không khác nhau. Lý do dễ hiểu là cả hai đều phải công nhận và lấy xuất phát điểm từ những giáo lý quan trọng nhất của Phật Đà anh em.

PS
Còn cái chiện cái gì là nguồn gốc của cái gì, thì thôi thì nếu như mà có trót phải làm cho các bác em ửng cbn hồng hết cả lên vì ngượng, thì em cũng buộc phải nói trước luôn, là chả cần thiết phải đọc mấy cái link lăng nha lăng nhăng mà bác Gấu supergoogler em vừa mới móc ra, em cũng có thể đưa ra những suy luận hết sức là logic để dẫn tới một cái kết luận ngược lại là "Nguồn gốc của Phật giáo là Thiên chúa giáo".

À mới cả theo em thì bi giờ mình có nói chiện Đạo Phật thì cứ nói chiện Đạo Phật thôi, chứ còn nói chung thì không nên đặt cái vấn đề khoai lúa kiểu "Phật giáo ở VN". Lý do thì đơn giản thôi. Phật Đà anh em là một nhà khoa học có thể nói là lớn nhất mọi thời đại, còn bộ tộc Vn ta thì lại thuộc vào loại dốt nát nhất mọi thời đại. Loanh quanh một hồi, thì rồi con cháu bộ tộc ta lại rủ nhau đi làm giò đậu tương để nhậu thôi các bác...
TheDifference
17-02-06, 12:09
... em cũng có thể đưa ra những suy luận hết sức là logic để dẫn tới một cái kết luận ngược lại là "Nguồn gốc của Phật giáo là Thiên chúa giáo".
Chú chứng minh vụ này một cách "hết sức là logik" đi. Anh trân trọng chờ nghe cao luận.
dao_hoa_daochu
17-02-06, 12:28
He he... Tự nhiên đương đâu em đi chứng minh mà làm cái gì, bác em?

Người mà hùng tráng cái này ra là supergoogler bác Gấu em, rồi thì em thấy bác cũng a dua tòng đảng với bác Gấu. Bi giờ 02 bác siêu sao hành động em nghiên kíu mấy cái link kia đi, xong rồi trình bày quan điểm (của mình) một cách có đầu có đuôi, như là một TLger chân chính, làm gương cho các bạn khác đi đã!..

Xong rồi thì em sẽ vào hầu chiện các bác em. Em nghiêm túc đấy, hị hị...
Gaup
17-02-06, 21:02
Anh nói chẳng hay được bằng các bác kia nói. Anh đã đưa link ra rồi, anh đã đọc đã hiểu. Giờ Đào vào đọc xong rồi cùng nói từ kiến thức chung đấy, chứ lại bắt anh type lại à?