Mưu đồ tội lỗi

giangthu
12-02-06, 02:20
Bài viết quá sức súc tích và hoảng hốt. Được cái là nó phân biệt cực hữu và cực tả mà cách đây mấy năm nhiều người quá mơ hồ. Dân tộc ta lại sinh xuất một hải đăng quá tuyệt vời như Vũ Đình Cự. Nhưng đừng có mà chê tư bản gia nhiều như vậy. Phồn thịnh theo định hướng là nhờ các tư bản gia hết ráo.
------------------------------------------


Một mưu đồ tội lỗi và lố bịch

Ngày 25-1 vừa qua, một Ủy ban của Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) đã làm một việc sai trái và lố bịch, là ra Nghị quyết số 1481, để lên án các nước XHCN Ðông Âu trước đây, mà bây giờ họ gán cho cái tên là "Chế độ cộng sản toàn trị - Totalitarian Communist Regime", rồi họ còn đe dọa "Chế độ này vẫn còn nắm quyền ở vài nước...". Ðây là một âm mưu tội lỗi nguy hiểm, muốn gây rối về an ninh cho nhiều nước, cho nên cần phải vạch trần để mọi người cảnh giác với sự lừa đảo trắng đen của các nhân vật cực hữu này.


Cũng cần tách bạch rằng, Hội đồng Nghị viện châu Âu là một tổ chức khác hẳn Liên hiệp châu Âu (EU). Hội đồng này được thành lập năm 1949 gồm 630 người là đại diện Nghị viện của 46 nước châu Âu, còn cái tổ chức ra Nghị quyết 1481 chỉ là một Ủy ban của Hội đồng gọi là Ủy ban các vấn đề chính trị. Chỉ có 99 người trong Ủy ban này bỏ phiếu thuận, còn 44 người bỏ phiếu chống. Bởi vậy, giá trị của cái nghị quyết này chỉ hạn chế ở một Ủy ban chứ không phải là của cả Hội đồng.


Chủ nghĩa phát-xít có cùng "huyết thống" với ai?


Nghị quyết 1481 lập lờ cho rằng, "cần phải đem xét xử tội ác của chế độ cộng sản toàn trị trước đây như đối với bọn quốc xã". Như vậy, họ đánh đồng Cộng sản với phát-xít, một âm mưu thâm độc phải vạch rõ.


Ai cũng rõ rằng, chủ nghĩa phát-xít sinh ra từ chủ nghĩa tư bản độc quyền, nuôi dưỡng một chế độ độc tài toàn trị (Dictature Totalitaire) để cạnh tranh phi pháp trong thị trường. Bởi vậy, khi xử tội bọn phát-xít, nhân dân toàn thế giới và nhất là các lực lượng cánh tả yêu cầu phải triệt tận gốc "bố đẻ" của bọn này là các tập đoàn tư bản độc quyền, thí dụ ở Ðức là bọn chủ công nghiệp luyện thép ở xứ Rua, ở Nhật Bản và Italy cũng là bọn tư bản luyện thép, chế tạo cơ khí, v.v.


Khi nghiên cứu, khảo sát chủ nghĩa tư bản độc quyền, đều thấy một sự liên kết chặt chẽ giữa bọn tư sản đầu sỏ, đầy quyền lực, bao che cho các loại "bố già", và bọn này, ngược lại, phục vụ hết mình cho các ông chủ cạnh tranh và tích lũy tư bản phi pháp. Chính mối liên hệ đen tối trên đây của tư bản độc quyền là mầm mống của chủ nghĩa phát-xít.


Sau chiến tranh lạnh, xuất hiện siêu cường độc quyền, các công ty độc quyền xuyên quốc gia phát triển mạnh thì người ta cũng thấy các nhóm đầu trọc mọc ra như nấm ở khắp nơi. Hơn nữa, cách hành xử ở Iraq: vu oan, bất chấp LHQ, trắng trợn xâm lược, các nhà tù man rợ hơn cả trại tập trung của Ðức quốc xã... làm cho nhân dân thế giới đã thấy "mùi phát-xít" phảng phất.


Bởi vậy, chắc không ai bị lừa bởi mấy người cực hữu của PACE muốn dùng những thứ đã quá lỗi thời bôi xấu cộng sản cốt để che giấu những mầm mống phát-xít đang nảy nở và bị cánh tả lên án mạnh mẽ.


Những tội ác khủng khiếp nhất chống loài người


Chỉ nói về những tội ác chống loài người kể từ khi chủ nghĩa tư bản xuất hiện và thống trị toàn thế giới cho đến nay không ai phủ nhận rằng, sự thay thế chế độ phong kiến bằng chủ nghĩa tư bản là một bước tiến bộ. Tuy nhiên, những tiến bộ không vững chắc đó đã rất nhanh chóng bị phủ định bằng một chế độ bóc lột thậm tệ người lao động làm thuê, tha hóa xã hội và con người, và đặc biệt là ngang nhiên phạm những tội ác khủng khiếp chống loài người mà không hề bị trừng phạt. Ðó là: chế độ thực dân tàn bạo bóc lột, giết chóc nhân dân châu Á, châu Phi và châu Mỹ la-tinh; gần ba thế kỷ bán nô lệ da đen như mua bán súc vật qua Ðại Tây Dương; diệt chủng người da đỏ là những dân tộc bản địa của châu Mỹ, châu Ðại Dương; sử dụng vũ khí giết người hàng loạt: bom nguyên tử, vũ khí hóa học, vũ khí sinh học, v.v.


Dưới đây chỉ nhắc lại ba loại tội phạm đầy tính "trung cổ" mà chủ nghĩa tư bản là thủ phạm để các vị cực hữu của PACE hết đường dối trá.


a- Các nước giàu có của châu Âu ngày nay, trước đây phần lớn đã cử bọn trộm cướp nhà nghề, được bảo vệ bởi các đội quân chính quy, trong suốt ba thế kỷ đã tàn phá khủng khiếp các nước châu Á, châu Phi và châu Mỹ la-tinh. Họ kéo nhau đến, chiếm đoạt mọi thứ, cướp bóc và đàn áp toàn trị, thiết lập một chế độ thực dân vô cùng tàn bạo. Bao nhiêu báu vật bị cướp mang về, hiện nay bày ở các bảo tàng sang trọng của châu Âu với lòng tự hào "tướng cướp". Không thể kể hết ra đây những hành vi man rợ, giết chóc hàng loạt, chà đạp nhân quyền toàn trị của chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa đế quốc, thực dân.


Năm 1925, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết tác phẩm Bản án chế độ thực dân Pháp mạnh mẽ lên án chủ nghĩa thực dân, vạch trần các thủ đoạn bóc lột tàn nhẫn của nó. Người đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam thực hiện việc xử tội thực dân của bản án đó, làm cho nó, trước hết tan rã ở Việt Nam và sau đó tan rã trên toàn thế giới. Lịch sử chắc sẽ có dịp quay lại bản án này mà tội phạm lại chủ yếu ở châu Âu.


b- Lịch sử nhân loại đã chứng minh, trong vòng ba thế kỷ 17, 18, 19, theo các nhà sử học nổi tiếng như D.Cô-tin, *.I-ni-cô-ri và *.Râu-li, từ châu Phi xuyên qua Ðại Tây Dương đã có đến 11.698.000 người da đen bị bọn quỷ dữ từ châu Âu và châu Mỹ xua đuổi khỏi làng xóm như xua đuổi súc vật, rồi bị dồn xuống các hầm tàu, chở sang bán làm nô lệ cho các ông chủ da trắng ở châu Mỹ. Có nhiều trường hợp, khi tàu cập bến, thì chỉ còn lại một nửa, vì nửa kia đã chết và bị ném xác xuống biển.


Những nghiên cứu sâu sắc ngày nay chứng tỏ rằng, vì hậu quả của một trận "khủng bố toàn trị" về dân số, về xã hội, về nhân chủng và về sinh thái... kéo dài ba thế kỷ, châu Phi bị suy sập (Collapse). Ðó là nguyên nhân chủ yếu của những mặt yếu kém, mất đồng bộ để phát triển ngày nay của châu Phi. Tội chống loài người này chắc chắn là từ châu Âu và châu Mỹ tư bản chủ nghĩa, tích lũy ban đầu qua lao động. Vậy xin hỏi các ông nghị cực hữu của PACE nghĩ gì?


c- Chúng ta hãy nghe kết luận của các nhà nghiên cứu dân tộc học nói về số phận của dân da đỏ là người bản địa của châu Mỹ. Giáo sư Ð.E. Xta-na viết rằng: "Sự tiêu diệt người da đỏ ở Mỹ đã xảy ra ở khắp mọi nơi, một hành động diệt chủng hàng loạt lớn nhất của lịch sử thế giới". Giáo sư P.Mon-ta-gu thì cho biết: "Cho đến năm 1891 thì số dân bản địa chỉ còn lại bằng 2,5% số lượng ban đầu, đất đai của họ thì bị tước đoạt đến 97,5%... Hàng trăm, hàng trăm bộ lạc có tiếng nói, phong tục, văn hóa riêng hẳn hoi, đơn giản là họ bị quét sạch khỏi bề mặt Trái Ðất, phần lớn chẳng bao giờ có luật pháp nhòm ngó đến". Các cách thủ tiêu người da đỏ được các giáo sư tả lại thật là khủng khiếp: bằng thuốc độc giết hàng loạt, giết bằng chó xé xác, v.v. Ở thế kỷ 18, các bang Masachussette, Connecticut và New Jersey còn khuyến khích diệt chủng người da đỏ bằng "thưởng cái da đầu". Mỗi ai giết được một người da đỏ thì lột lấy một miếng da đầu còn tóc đem về nộp thì sẽ được thưởng 12 bảng (giống như nộp đuôi chuột).


Những sự việc khủng khiếp này đã được viết thành sách. Vậy quý ngài G.Lin-đơ-blát có nhắc nhở người Mỹ rằng phải xét xử đám diệt chủng người da đỏ này như xét xử Hitler tiêu diệt người Do Thái không?


Những tội ác đối với nhân dân Việt Nam


Ðã có nhiều người Pháp, người Nhật Bản, người Mỹ... đến Việt Nam gần đây. Sau khi xem xét, nghiên cứu kỹ các tội ác mà bọn thực dân, đế quốc, phát-xít... đã gây ra cho dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 19 và 20, họ đều buồn rầu và nói rằng: "Chẳng ai có thể trả được món nợ tội ác khủng khiếp này cho nhân dân Việt Nam".


Chúng ta thường nói gác lại quá khứ. Nhưng điều đó không có nghĩa là quên đi quá khứ. Không, không khi nào được quên quá khứ của đất nước, của dân tộc, không phải để trả thù, mà để cảnh giác, để vạch trần các thói gian trá cố tình xuyên tạc lịch sử, kiểu như cái Nghị quyết 1481 của PACE.


Sẽ có sách giáo khoa cho trẻ em học rằng, họ ném xuống đất nước này sáu triệu tấn bom; họ giết hại hơn ba triệu người mà nhiều nhất là dân thường, phụ nữ, người già và trẻ em; họ dùng hóa chất độc có chứa đi-ô-xin gây ra bệnh dịch hiểm nghèo đe dọa hàng triệu người và hàng trăm nghìn trẻ sinh ra với dị tật bẩm sinh, v.v. Họ làm tất cả các điều tàn bạo đó với tinh thần "liên quân diệt cộng, và chỉ sau khi thất bại thảm hại rút chạy thì họ nói là họ sai lầm!


Trong chiến thắng lịch sử đó của dân tộc ta, được toàn thế giới ca ngợi, những người cộng sản đã hy sinh nhiều nhất, có công lớn nhất và được nhân dân tin yêu.


Chúng ta cũng nhớ rằng, nếu không có các chiến sĩ Cộng sản Xô-viết quyết tử với bọn phát-xít Hitler thì không biết nhân loại sẽ ra sao? Bởi vậy, nhân dân Nga ngày nay vẫn ca tụng Hồng quân Xô-viết.


Phong trào cánh tả đang lên cao trên toàn thế giới, các ông nghị cực hữu của PACE chắc là muốn phản đòn bằng một nghị quyết gian trá, mà những phản chứng được nêu ra ở trên đã đủ để vạch trần tính chất sai trái và lố bịch của nó.


GS VŨ ÐÌNH CỰ
late
12-02-06, 02:41
Chúng ta cũng nhớ rằng, nếu không có các chiến sĩ Cộng sản Xô-viết quyết tử với bọn phát-xít Hitler thì không biết nhân loại sẽ ra sao?

GS VŨ ÐÌNH CỰ

Em nhiệt liệt ủng hộ câu này của bác Vũ Đình Cự về những người lính Xô Viết đã nằm lại trên chiến trường châu Âu khi chống phát-xít. Việc CNCS ảnh hưởng thế nào đến phát triển kinh tế và tiến bộ xã hội thì có thể đem ra bình luận, chứ điều này thì không thể giẫm đạp lên được.
CaoMinh
12-02-06, 02:58
Cái bọn PACE chó chết thì anh khỏi phải nói, nhưng đọc bài bác Cự này vẫn thấy bài viết mắc phải lỗi cơ bản về logic.

Ðây là một âm mưu tội lỗi nguy hiểm, muốn gây rối về an ninh cho nhiều nước, cho nên cần phải vạch trần để mọi người cảnh giác với sự lừa đảo trắng đen của các nhân vật cực hữu này.


Bởi vậy, chắc không ai bị lừa bởi mấy người cực hữu của PACE
Một đằng nói nó thâm hiểm, cần cảnh giác vạch trần. Đằng kia nói chả ai bị lừa, thế là thế nào?
giangthu
12-02-06, 03:36
Sô-viết với Phát-xít cùng một duộc
Hitler với Stalin cùng một duộc

Mãng cầu chê mít có gai

Bọn Hồng Quân Xô Liên huy hoàng quá mà. Bây giờ già không có lương hưu lạnh lẽo tội nghiệp quá sức. Anh hùng kỳ cục. Chẳng qua là parade đẹp mắt giữa Hồng trường tại Mạc Tư Khoa nghe ru hò Nghệ Tĩnh chắc.
CaoMinh
12-02-06, 04:49
Giáng Thu nói ngu quá.
Phát xít không tương đương với Sô Viết Ok? Người ta nói chủ nghĩa Phát xít chứ không ai nói chủ nghĩa Sô Viết.
giangthu
12-02-06, 05:29
Nga Sô-viết với Đức quốc xã cùng một duộc đều bá quyền và tàn ác như nhau, là thế lực cực đoan huy động xúi dục.

Dù sao Phát xít nó có chút mã thượng trượng phu kiêu sa của loài bạch chủng, không phải là thứ vô hình sát thủ, thật ra phát xít nó đâu có tàn sát dân Đức bản địa đâu hả. Nó đề cao tính cách tối thượng di truyền của chủng tộc nó. Nó không cào bằng thiên hạ để lùa người ra nông trường đồng ruộng như Xô-liên đế quốc. Đức xã chỉ tạo sự ghen tỵ nên thiên hạ ghét.Trong thời Phát xít, dân Đức truyền nhân nó hãnh diện quá sức. Trong lúc đó Xô viết thì vừa tàn sát dân đại Nga và lũng đoạn các dân tộc yếu nhỏ xúi họ tâng hô và bắt ăn cứt gà hơi bị nhiều.

Cho nên Xô-viết chẳng hay ho gì ráo mà cứ thương khóc suốt. Nó chết lâu ngày rồi. Thúi hoắc.
lintinhqua
12-02-06, 07:17
Chỉ lát nữa thôi topic này sẽ bị đi vào bể bơi. A must.
giangthu
12-02-06, 07:33
Thật ra dân da đỏ tại Mỹ hỗn huyết với dân da trắng và da đen rất nhiều. Nhiều người da trắng toát mà cũng là có máu da đỏ.

Nói chung lại, tại sao ở Việt Nam không có người Chiêm là dân tộc chủ lưu. Vì những trường hợp như mình đây cũng là hỗn huyết mà thành Việt. Do nên bảo là tàn diệt da đỏ là vu khống quá sức. Dân da đỏ thuần chủng nếu biết cách thì sướng quá trời, có vùng lãnh địa chủ quyền như tiểu quốc riêng. Người Chiêm Thành ở bển đâu có quyền cát cứ như vậy đâu hả. Trung Quốc còn có khu tự trị. Việt Nam chẳng có gì ráo. Vậy mà hải đăng Vũ Đình Cự nguyền rủa Mỹ quốc như tát nước. Chưởi hội đồng liên Âu là đủ lắm rồi.
Nobody
12-02-06, 16:59
Giết người bằng dao hay súng thì cũng là giết người cả mà thôi. Số người chết bởi CNCS nhiều gấp mấy lần số người chết bởi CN phát xít
giangthu
12-02-06, 21:26
Thống kê cho thấy chỉ riêng tại Trung Quốc, số người bị sát hại trong cải cách ruộng đất, đại dược tiến, trăm hoa, tam ngũ, và cách mạng văn hóa tới 80 triệu. Cứ tưởng tượng đo là dân số bằng một nước Việt Nam cộng lại. Cho nên lên án là phải rồi. Còn ở đại Nga cả 20 triệu, chỉ có hai đế quốc này cộng lại mà đã 10 triệu rồi. Huống hồ. Vấn đề ở chỗ là nghị quyết định này án chỉ Nga chứ mắc mớ gì mà Việt Nam đem làm chuyện đá vàng. Vấn đề ở chỗ là Trung quốc cố tình giải quyết lịch sử bằng cách thoát ly quá khứ với chủ nghĩa cộng sản với Nga Sô co nên miễn nhiễm, không đề kháng gì ráo.

Đặng Tiểu Bình có nói: Mèo trắng hay mèo đen hễ bắt được chuột là hay. Chứng tỏ ổng đã coi nhẹ cộng sản tính mà chuyển hóa thành tư bản cơ sở.

Cũng may nhờ Nga Sô sụp đổ, Việt Nam mới có chút diện mạo chứ cứ nhờ vả nó ráo riết chắc là tới giờ này vẫn còn hăng hái phết. Không biết WTO là cái gì đâu hả. Coi phim bộ của Nga sô, thấy cảnh hồng quân oanh liệt gì gì đó. Thi nhau tán dương.

Thật ra hồng quân Nga Sô giết cũng nhiều dân Tiệp, dân Ba Lan quá sức. Lên án là phải rồi.
giangthu
12-02-06, 22:01
Chủ nghĩa Cộng sản - xu hướng tất yếu của sự phát triển

(ĐCSVN - Đảng Cộng sản Việt Nam) - Vừa qua, Hội đồng Nghị viện của Hội đồng Châu Âu (được thành lập sau Chiến tranh thế giới thứ hai gồm một số nhà lập pháp của 46 quốc gia Châu Âu, viết tắt là PACE – nhưng không phải là tổ chức Liên minh Châu Âu như mọi người từng biết) đã thông qua nghị quyết “ Về sự cần thiết lên án quốc tế đối với tội ác của Chủ nghĩa Cộng sản”. Đây là nghị quyết xuyên tạc bản chất và vai trò của Chủ nghĩa Cộng sản trong tiến trình phát triển của nhân loại.

Mục đích của cái gọi là nghị quyết này nhằm xuyên tạc bản chất của Chủ nghĩa cộng sản, phủ nhận vai trò lịch sử và những đóng góp to lớn của các Đảng Cộng sản ở những nước xã hội chủ nghĩa trước đây cũng như hiện nay. Đáng chú ý là một lần nữa, vấn đề nhân quyền đã được bản nghị quyết này đề cập tới với những luận điểm khiêu khích với một ý đồ không hề dấu giếm đã được họ sử dụng quen thuộc lâu nay đó là hạ thấp uy tín với mong muốn xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản, một thực thể mà họ tìm mọi cách phủ nhận.

Trong tiến trình phát triển của nhân loại, thế kỷ XX đã trôi qua với đầy ắp những sự kiện và biến cố lịch sử. Một trong những sự kiện có ảnh hưởng to lớn đến lịch sử phát triển của thế giới hiện đại là sự xuất hiện của chủ nghĩa xã hội hiện thực và hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa. Với thắng lợi của cuộc Cách mạng tháng 10 Nga năm 1917, chủ nghĩa cộng sản – từ một "bóng ma ám ảnh Châu Âu" như các nhà chính trị tư sản từng tuyên bố, đã trở thành hiện thực với sự ra đời của nước Nga Xôviết - nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới và sau Chiến tranh thế giới thứ hai, một loạt nước tiến hành cách mạng thành công và đi lên CNXH ở Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ La tinh.

Gần nửa thế kỷ tồn tại, các nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong khôi phục kinh tế sau chiến tranh và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Trong thời gian này, hệ thống xã hội chủ nghĩa thế giới do Liên Xô làm nòng cốt đã phát triển mạnh mẽ, trở thành thành trì của hoà bình và cách mạng thế giới.

Chủ nghĩa xã hội đã tồn tại hơn 70 năm ở Liên Xô, nhiều thập kỷ ở Châu Âu, Châu Á, khu vực Mỹ la tinh đã đạt được những thành tựu lịch sử vĩ đại không thể phủ nhận, mà tiêu biểu là :

+ Lần đầu tiên trong lịch sử loài người, chủ nghĩa xã hội đã trở thành hiện thực, chế độ áp bức bóc lột của chủ nghĩa tư bản đã bị xoá bỏ, đem lại quyền tự do và vai trò làm chủ xã hội cho nhân dân lao động, là một tấm gương để cổ vũ nhân dân các dân tộc thuộc địa và phụ thuộc trên thế giới đứng lên đấu tranh giành độc lập, tự do. Chính điều này đã góp phần làm thay đổi căn bản tiến trình phát triển của thế giới, mở ra một thời đại mới - thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội.

+ Các lực lượng tiến bộ trên thế giới, đặc biệt là Liên Xô, bằng sức mạnh vĩ đại của mình đã đóng vai trò quyết định góp phần vào việc đánh bại chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai. Đây là một chiến công vĩ đại nhất của thế kỷ XX. Chiến công đó đã tạo điều kiện cho sự ra đời hàng loạt nước xã hội chủ nghĩa. Liên Xô trở thành chỗ dựa quan trọng, là động lực cho phong trào giải phóng dân tộc, phong trào công nhân và cộng sản quốc tế phát triển mạnh mẽ, là trụ cột bảo vệ an ninh và hoà bình thế giới.

+ Sự tồn tại chủ nghĩa xã hội hiện thực đã dẫn đến cuộc tranh đua giữa hai hệ thống xã hội chủ nghĩa và tư bản chủ nghĩa. Sự hiện diện của các nước XHCN như một tấm gương phản chiếu những mặt trái đầy áp bức và bất công của chủ nghĩa tư bản đã buộc các nước tư bản phương Tây phải điều chỉnh mình bằng việc xây dựng, cải cách các thể chế dân chủ để ổn định xã hội, cải thiện đời sống nhân dân. Đó cũng là chiến công của chủ nghĩa xã hội hiện thực

+ Ngày nay, sự nghiệp cải cách và đổi mới đang được các nước XHCN như Trung Quốc, Việt Nam, Cuba tiến hành đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng. Đó chính là tấm gương, trở thành nguồn cổ vũ, động viên các dân tộc, đặc biệt là các nước ở Châu Mỹ Latinh đấu tranh chống lại sự bóc lột, bất bình đẳng và sự áp đặt chủ nghĩa tự do mới của các nước đế quốc. Đồng thời, ở Châu Âu, nhiều đảng cánh tả đã hoạt động trở lại và tham gia ngày càng tích cực vào đời sống chính trị ở các nước tư bản.....*** Đó chính là những đóng góp quan trọng của chủ nghĩa xã hội hiện thực vào sự phát triển của nhân loại trong thế kỷ XX.

Hơn một thập kỷ qua, sự sụp đổ của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu và Liên Xô là một tổn thất lớn của phong trào cách mạng và phong trào xã hội chủ nghĩa thế giới. Lợi dụng tình hình này, các thế lực cực hữu của chủ nghĩa đế quốc dưới các chiêu bài “bảo vệ dân chủ”, “bảo vệ nhân quyền”, “chống độc tài”,”chống khủng bố”, “truy tìm vũ khí giết người hàng loạt” đã đẩy mạnh các hoạt động phá hoại nhằm thiết lập sự thống trị thế giới. Những gì đã và đang diễn ra trong thời gian vừa qua ở Nam Tư, Ápganixtan, Irắc, ở Đông Âu và Trung Á với các cuộc “cách mạng sắc màu”, “cách mạng nhung lụa”, “cách mạng đường phố” …đã khẳng định điều đó. Và chủ nghĩa đơn phương, tính thực dụng, thiên hướng sử dụng sức mạnh quân sự để áp đặt và chủ nghĩa cường quyền đã bộc lộ ngày càng rõ ràng bản chất của cái được mệnh danh là nhân quyền và dân chủ mà các thế lực cực hữu đang cao ngạo rao giảng hôm nay.

Thất bại của phong trào xã hội chủ nghĩa thế giới do sự đổ vỡ một mảng lớn của CNXH ở Đông Âu, Liên Xô tuy nặng nề, nhưng tuyệt nhiên không phải là “sự kết thúc lịch sử”, là sự sụp đổ của chủ nghĩa Mác và chủ nghĩa xã hội nói chung; đồng thời càng không phải là sự thắng lợi hoàn toàn và vĩnh viễn của chủ nghĩa tư bản trong cuộc đấu tranh” ai thắng ai” như các học giả tư sản từng rêu rao và phỉnh phờ công luận. Cách mạng thế giới quả là đang khó khăn, đang đối diện với những thử thách khắc nghiệt, lịch sử đang trải qua những bước quanh co, thăng trầm. Rút kinh nghiệm từ những bài học thành công và thất bại của chủ nghĩa xã hội ở Đông Âu và Liên Xô và những kinh nghiệm xây dựng CNXH ở nước mình, các Đảng Cộng sản cầm quyền ở các nước XHCN, đặc biệt là ở Trung Quốc và Việt Nam đã tích cực tìm tòi sáng tạo, cả về lý luận và thực tiễn, mô hình xây dựng CNXH ở nước mình bằng việc tiến hành công cuộc Cải cách và Đổi mới toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hoá, an ninh – quốc phòng, đối ngoại. Nhờ có đường lối đúng đắn, công cuộc cải cách mở cửa, đổi mới ở Trung Quốc và Việt Nam, với số dân hơn 1,4 tỷ người, đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực, vượt qua tình trạng khủng hoảng, duy trì tình hình chính trị - xã hội ổn định, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân, thế và lực ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Việc tìm ra con đường phát triển thông qua lý luận về sử dụng kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế để phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng cơ sở vật chất của CNXH chẳng những giúp cho các nước XHCN trụ vững trong khúc quanh đầy biến cố của cách mạng thế giới hiện nay mà còn khẳng định sức sống trường tồn của chủ nghĩa Mác-Lênin và tương lai của CNXH. Các nước xã hội chủ nghĩa đã và đang năng động hoàn thiện mô hình, tìm con đường đi lên xây dựng CNXH phù hợp với điều kiện cụ thể của mỗi nước, góp phần cùng nhân loại tiến bộ đấu tranh vì những mục tiêu mang tính thời đại, vì hoà bình, độc lập dân tộc, ổn định, phát triển bền vững.

Triển vọng của chủ nghĩa xã hội, của chủ nghĩa cộng sản được quyết định bởi tính tất yếu diệt vong của chủ nghĩa tư bản, không sớm thì muộn. Sự vận động của chủ nghĩa tư bản trong bối cảnh cách mạng khoa học- công nghệ hiện đại và toàn cầu hoá đang ngày càng chuẩn bị những điều kiện khách quan chín muồi cho sự thay thế bằng chủ nghĩa xã hội. Xuyên tạc lý tưởng nhân văn của chủ nghĩa cộng sản, cố tình phủ nhận những cống hiến của phong trào công nhân quốc tế đối với loài người để thông qua một nghị quyết chống cộng bất chấp sự thật của Hội đồng nghị viện Châu Âu vừa rồi là điều rất đáng phê phán. Tuy nhiên, thông qua một nghị quyết không có nghĩa là đã đảo lộn được trắng đen, làm suy giảm được lòng tin của hàng tỷ con người đang sống và hàng tỷ con người khác đang mong ước được sống trong một xã hội mà lý tưởng của nó là công bằng, dân chủ văn minh. Làm sao thay đổi được sự thật là sau khi bức tường chiến tranh lạnh sụp đổ, với những sự kiện ở bán đảo Ban căng, ở Trung Đông, ở Ápganixtăng, ở I rắc và nhiều quốc gia khác - kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2 đến nay - chưa bao giờ nhân loại phải chịu nhiều chết chóc, đau thương như bây giờ; chưa bao giờ quyền sống của con người, quyền độc lập của các quốc gia lại dễ dàng bị chà đạp bởi quyền lợi của các cường quốc như bây giờ. Cũng chưa bao giờ, ít nhất là ở các quốc gia XHCN hiện nay, quyền sống của con người, từ quyền được sống trong độc lập, tự do đến quyền được no ấm, hạnh phúc không phải chịu đói nghèo, bất công lại được tôn trọng và ngày một nâng cao như bây giờ. Cũng làm sao thay đổi được một sự thật hiển nhiên là nhân dân ở nhiều nước, trong đó có những nước từng một thời gian dài Đảng Cộng sản cầm quyền ngày càng nhận rõ hơn những ưu việt mình từng được hưởng, những ảo tưởng mình từng mắc phải để có cái nhìn khách quan hơn, đúng đắn hơn vì một xã hội tiến bộ, không có người bóc lột người. Sự thật đó là xu hướng phát triển, là lương tri của thời đại không dễ cho những mưu đồ xuyên tạc. Từ xu thế đó, thắng lợi của chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản chính là xu hướng tất yếu của sự phát triển.


Nguồn: Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 28/1/2006
Happiness
12-02-06, 23:55
Xóa mấy đoạn comment linh tinh của giangthu và nhắc em cẩn thận cái mồm.
firefly
13-02-06, 00:34
Em đề nghị bác Hấp khóa cổ Giang Thu lại. Post bài đọc nghe ngứa tai lắm. Nhiều topic chứ không phải một. Luôn có chủ ý lý luận tung tung, không logic và chỉ có một mục đích là chính trị. Việc này đi ngược với hiến pháp thăng long. Em đề nghị cho rụng
giangthu
13-02-06, 03:01
Firefly: Cái này toàn là trích bên báo nhân dân không hà. Rõ ràng chẳng qua là GATO với mình về thái độ chứ không phải chính trị gì ráo. Chụp mũ nhau là không tốt.
Nobody
13-02-06, 04:03
Staline ác hơn Hitler vì Hitler không tàn sát người Đức,còn Staline giết tuốt,kể cả người Nga
giangthu
13-02-06, 10:34
Thật ra đọc mấy bài này, người thỏa mãn tâm lý là phe khuynh hữu như Hồng Giáng Thu. Phe Hồng Vệ Binh thì khổ tâm như tố nữ thất thân với du côn năm trước. Vui say động phòng hư ảo chỉ còn trong ký ức, nhưng hiện trạng thì hoa tàn hoa rụng biết làm sao bây giờ. Vẫn biết thân trinh đáng quý, đã trao người mà còn chung thủy. Vấn đề là chung thủy với du côn thì hơi là uổng phí nhân cách. Bây giờ tại sao thiên hạ nguyền rủa Stalin mà vẫn gây xót xa tội lỗi chấn động tâm tràng. Hỏi tức là trả lời.

Cho nên, vấn đề ở chỗ tâm trạng nào để cho người đọc vui sướng hay buồn tủi. Chính là, tự mình vỗ ngực quá tay, xong về nhà bị tức ngực.

Dạo này mình thích đọc báo nhân dân vãi quá. Cũng từng đó ý tứ nhưng phản đề khái niệm gây chấn động hơn mấy thứ mình tự nghĩ ra. Hoan hô nhân dân nhật báo.
mth
14-02-06, 02:26
Staline ác hơn Hitler vì Hitler không tàn sát người Đức,còn Staline giết tuốt,kể cả người Nga

Về đọc lại sách đi, xem Hitler bảo tồn chủng tộc Arian bằng phương pháp gì
HaiDang
14-02-06, 15:40
Em đề nghị bác Hấp khóa cổ Giang Thu lại. Post bài đọc nghe ngứa tai lắm. Nhiều topic chứ không phải một. Luôn có chủ ý lý luận tung tung, không logic và chỉ có một mục đích là chính trị. Việc này đi ngược với hiến pháp thăng long. Em đề nghị cho rụng

Em giai hay gái firefly bình tĩnh ! Ở đâu cũng có anh hùng, ở đâu cũng có thằng khùng thằng điên, đây là quy luật ông bà ta đã tổng kết !

Xét một cách toàn diện (@ ai đó), khóa cổ Giangthu là duy ý chí, là đi ngược lại quy luật, nếu khóa cổ Giangthu thì TL chẳng hóa ra một chốn toàn anh hùng à ? Phải có đủ thành phần chứ lị !
giangthu
14-02-06, 19:36
Giáng Thu này mới là anh hùng, tại do cơ chế đang trù dập người tài cho nên Hồng Vệ Binh mới hỗn loạn xưng hùng xưng bá.
hoàng đế còm
14-02-06, 21:01
Giáng Thu này mới là anh hùng, tại do cơ chế đang trù dập người tài cho nên Hồng Vệ Binh mới hỗn loạn xưng hùng xưng bá.

Hoan hô Giáng Thu anh hùng đã post lên những luồng tư tưởng của đảng chống lại bọn tư bản thối nát. Những tư tưởng dẫn đường chỉ lối cho nhân dân Việt nam. Cái bọn đã dám đưa ra nghị quyết chống chế độ cộng sản đã và đang đi vào thực tiễn trên toàn thế giới. Bọn chúng thật hỗn láo đã dám bêu xấu đồng chí Stalin và đồng chí Mao trạch đông. Những người đã chỉ đường dẫn lối cho chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới bằng mọi cách dù cho có hy sinh 20 triệu hay 80 triệu đồng bào của mình. Những tư tưởng Đại nhảy vọt, Cách mạng văn hoá, toàn dân làm gang thép, toàn dân diệt chim sẻ đã thể hiện ý chí kiên cường chống chủ nghĩa tư bản và những hệ lụy của chúng. Bọn trí thức nửa vời tư tưởng không vững vàng cần được đi lao động ở nông thôn để hiểu thế nào là sự vinh quang trong lao động của công nhân và nông dân chúng ta. Chúng ta cương quyết chống lại những mưu đồ đen tối thực hiện diễn biến hòa bình của chúng.

Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh Muôn năm

Muôn năm !! Muôn năm !! Muôn năm
TrueLie
16-02-06, 22:13
Thống kê cho thấy chỉ riêng tại Trung Quốc, số người bị sát hại trong cải cách ruộng đất, đại dược tiến, trăm hoa, tam ngũ, và cách mạng văn hóa tới 80 triệu. Cứ tưởng tượng đo là dân số bằng một nước Việt Nam cộng lại. Cho nên lên án là phải rồi. Còn ở đại Nga cả 20 triệu, chỉ có hai đế quốc này cộng lại mà đã 10 triệu rồi.

Số liệu này chắc giangthu đọc trong quyển sách đen của CNCS? Vừa rồi trên BBC có bác đã ta thán là quyển này thổi phồng số lượng quá mức. TQ thì ko biết chứ con số 20 triệu ở Nga theo bác kia là tính cả những người chết do nạn đói sau nội chiến và số lính Hồng Quân bị Đức bắt làm tù binh sau đó bị chết nữa :flag:
chetviyeuem
28-02-06, 00:09
Suy cho cùng Hítle hay Síttalin thì cũng chỉ là một cá nhân mà thôi.Mỗi ông ở trong hoàn cảnh khác nhau,mỗi ông suy nghĩ khác nhau,để phán 2 ông này ai tốt hơn ai thì hơi khó đấy.
Xét ở mức độ đóng góp cho loài người thì dẫu sao Síttalin vẫn hơn.(Chứ còn gì nữa :winkwink: )
giangthu
28-02-06, 09:00
Bài giảng hơi bị hay của nó.

Giảng lịch sử Việt Nam tại Mỹ

--------------------------------------------------------------------------------
Trong thời gian sang Mỹ tham dự hội thảo về trận đánh Ia-đrăng-Plây-me, Trung tướng Nguyễn Đình Ước đã có buổi thuyết trình trước sinh viên Khoa sử Đại học Texas về những nét đặc sắc của lịch sử Việt Nam.


Nhận lời mời của Trung tâm Việt Nam học thuộc Trường đại học Texas (Mỹ), Trung tướng-PGS Nguyễn Đình Ước đã sang tham dự cuộc hội thảo về trận đánh Ia-đrăng - Plây-me, được tổ chức tại thủ đô Washington. Cuộc hội thảo có chừng 100 người tham gia.


Trong thời gian công tác tại Mỹ, ông đã giảng bài cho sinh viên khoa sử Đại học Texas về những nét đặc sắc của lịch sử Việt Nam, trao đổi với các sinh viên sau đại học - từ nhiều quốc tịch khác nhau: Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam, Jamaica... và trả lời các câu hỏi về cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam.


Mở đầu bài giảng về những nét đặc sắc của lịch sử Việt Nam cho sinh viên, Trung tướng nói:


- Việt Nam có hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Trong đó 12 thế kỷ có chiến tranh. Việt Nam đã tiến hành 18 cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và hơn 100 cuộc khởi nghĩa và chiến tranh giải phóng.


Việt Nam đã thắng các cuộc chiến tranh xâm lược của nhiều nước lớn ở châu Á và phương Tây. Nhưng cũng có ba lần thất bại: An Dương Vương mất cảnh giác, do bị Triệu Đà xen vào nội bộ gây chia rẽ; Hồ Quý Ly do phòng ngự tiêu cực, có chú ý tới quốc phòng nhưng không dựa được vào dân nên thất bại; triều Nguyễn do bạc nhược, để mất nước “cõng rắn cắn gà nhà".


Ông nói: Việt Nam có một đặc điểm là đã có nhà nước đầu tiên từ khi Vua Hùng dựng nước cách đây hơn 2000 năm. Chủ tịch Hồ Chí Minh khi tới Đền Hùng, gặp các cán bộ của Sư đoàn 308 và hỏi các chú có biết Vua Hùng là ai? Không đợi mọi người phải suy nghĩ, Bác Hồ trả lời ngay: Vua Hùng là người sáng lập ra nhà nước đầu tiên của nước ta. Việc Việt Nam có một nhà nước đầu tiên, hình thành một quốc gia sớm như thế là rất quan trọng. Về sau Hai Bà Trưng khởi nghĩa cũng nói: Một là xin rửa quốc thù, hai là nối lại nghiệp xưa Vua Hùng. Các dịp kỷ niệm Vua Hùng thường là nói về tổ tiên, giỗ Tổ là đúng nhưng ý nghĩa về nhà nước chưa được sâu sắc. Nhà nước Việt Nam ngày nay có 54 dân tộc anh em đoàn kết trong một quốc gia có Hiến pháp. Một nhà nước có thể chế, Hiến pháp, luật pháp. Bác Hồ đã nói vấn đề này ngay hôm trước khi về tiếp quản Thủ đô. Đây là một nội dung của tư tưởng Hồ Chí Minh.


Thứ hai là Việt Nam có bản sắc văn hóa dân tộc rõ ràng. Trung tướng Nguyễn Đình Ước lấy dẫn chứng về lối sống là một biểu hiện của một nền văn hóa, đó là người Việt có tiếng nói chung là tiếng Việt. Người Hán để răng trắng, người Việt răng đen, người Hán để tóc ngắn, người Việt tóc dài, người Việt có chữ Nôm, phụ nữ Hán mặc quần, phụ nữ Việt mặc váy, không bó chân... Ông nói, Việt Nam đã bị đô hộ 1000 năm, nếu chúng tôi không có bản sắc văn hóa riêng thì đã bị đồng hóa từ lâu. Nhưng vì đã có nhà nước đầu tiên, có cương vực lãnh thổ, có thủ đô, đặc biệt có bản sắc văn hóa dân tộc nên đã vùng lên giành lại được độc lập.


Việt Nam (thế kỷ 13) đã ba lần thắng quân Nguyên Mông, mạnh nhất Âu, Á lúc bấy giờ. Các học giả của Hàn Quốc sang Việt Nam đã nói khi quân Nguyên Mông đánh sang Hàn Quốc thì vua phải chạy và đầu hàng, Việt Nam đã đứng lên chống lại. Như vậy để thấy được sức mạnh, ý chí và tài năng của người Việt Nam.


Việt Nam thời Lê Lợi, Nguyễn Trãi đã từ khởi nghĩa tiến lên chiến tranh giải phóng kéo dài 10 năm mới đi đến thắng lợi cuối cùng. Quang Trung đã thần tốc đánh bại 29 vạn quân Thanh. Đây là một vị tướng không thua một trận nào. Tiếp đến là thời đại Hồ Chí Minh, thời đại đã kế thừa được truyền thống của dân tộc, phát huy được đến đỉnh cao và tiếp thu được tinh hoa văn hóa của nhân loại mà một trong những tinh hoa ấy là chủ nghĩa Mác - Lê-nin. Vì thế, Việt Nam chẳng những có ý chí, có truyền thống, có nghệ thuật quân sự độc đáo mà trí tuệ Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh đã được nâng cao ngang tầm thời đại, vượt lên trên tính toán của nhiều nước trong các cuộc chiến tranh.


Trước đây, năm 1882, Pháp chỉ có 500 quân lấy thành cổ Hà Nội trong một ngày; một tiểu đội vào lấy Ninh Bình trong 6 tiếng đồng hồ, đến khi có Cách mạng Tháng Tám, kháng chiến chống Pháp mở đầu Toàn quốc kháng chiến ở Thủ đô, lúc đầu tưởng chỉ giữ được một tháng nhưng quân và dân Thủ đô đã kiên trì cuộc chiến đấu với 4.500 quân Pháp trang bị hiện đại ở ngay trong nội thành trong hai tháng, sau rút ra với một trung đoàn (có bốn tiểu đoàn), lúc đó Việt Nam chưa có nước nào viện trợ. Như vậy, chỉ nói riêng về việc đó đã thấy được thời đại Hồ Chí Minh đã tạo nên một sức mạnh mới cho dân tộc Việt Nam.


Điện Biên Phủ trong thời đại Hồ Chí Minh, trong một trận đánh tiêu diệt 21 tiểu đoàn tinh nhuệ quân viễn chinh Pháp. Theo Trung tướng, cứ trông quả tạ thì biết rõ sức mạnh của người lực sĩ, một lần nhấc bổng 21 tiểu đoàn quân viễn chinh Pháp thì mới thấy sức mạnh của dân tộc Việt Nam tới mức nào. Huyền thoại Phù Đổng trở thành sự thật.


Từ trước tới nay, Việt Nam có chiến tranh nhân dân nhưng chiến tranh toàn dân phát triển đến đỉnh cao là ở thời đại Hồ Chí Minh, dường như huy động, tổ chức ra tiền tuyến được cả dân tộc, cả lực lượng chính trị và quân sự, cả thành thị, nông thôn và vùng rừng núi. Luôn đổi mới cách đánh được thể hiện trong lịch sử Việt Nam từ lúc chống quân Tần cho tới các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Cuộc tiến công đồng loạt Tết Mậu Thân (1968), đưa chiến tranh vào 41 thành phố, thị xã trong vòng 2 đêm ở miền Nam là một sự sáng tạo. Trong lịch sử chiến tranh thế giới chưa từng xuất hiện loại hình tiến công như thế. Chúng tôi phải luôn thay đổi cách đánh. Nếu đánh ở Khe Sanh giống như ở Điện Biên Phủ thì chưa chắc chúng tôi đã thắng. Thời đại Hồ Chí Minh là thời đại đánh thắng hai đế quốc to, thời đại mà Việt Nam chẳng những đi tiên phong trong phong trào giải phóng dân tộc mà còn theo kịp tiến bộ của thời đại.


Từ các cuộc chiến tranh đó, chúng tôi thấy ở Việt Nam dựng nước phải đi đôi với giữ nước là một bài học. Hơn nữa, chiến đấu cho chính nghĩa chống quân xâm lược nước ngoài ngay trên đất nước mình, có sức mạnh của toàn dân, có truyền thống, có trí tuệ ngang tầm với thời đại nên "nhỏ mới thắng lớn".


Trong cuộc trao đổi thẳng thắn và thoải mái giữa Trung tướng Nguyễn Đình Ước và các sinh viên sau đại học của Trung tâm Việt Nam học, nhiều câu hỏi đã được nêu ra.


Một sinh viên hỏi: Thưa Trung tướng, ông nhận xét thế nào về các nước lớn và mối quan hệ của Việt Nam với các nước lớn hiện nay?


Trung tướng trả lời: Việt Nam chúng tôi từ xưa đã từng chiến đấu với phong kiến phương Bắc, và sau này là phát-xít Nhật Bản, Pháp và Mỹ, chúng tôi đều kết thúc thắng lợi, sau khi kết thúc thắng lợi, chúng tôi hòa hiếu. Chúng tôi là một dân tộc văn minh, không giữ mãi hận thù vì Nguyễn Trãi đã nói, hận thù chỉ kêu gọi trả thù, oán mãi không thôi. Một dân tộc cứ nuôi mãi hận thù không phải là dân tộc văn minh. Chúng tôi hòa hiếu vì sống trên hành tinh còn phải làm ăn qua lại với nhau, còn có mối quan hệ hữu nghị và đó cũng là tư tưởng Hồ Chí Minh.


Từ khi lập nước tới nay, chưa bao giờ Việt Nam có mối quan hệ bình thường với tất cả các nước lớn trên thế giới như ngày nay. Việt Nam có quan hệ hữu nghị truyền thống với Trung Quốc, một nước xã hội chủ nghĩa láng giềng. Việt Nam có quan hệ hợp tác phát triển với Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Nga, Anh, Ấn Độ,... và có một vị thế quốc tế thuận lợi, vì thế không lý do gì không giữ vững vị thế đó. Mỹ là một nước hiện đại, công nghiệp phát triển, kinh tế giàu, chúng tôi muốn tăng cường quan hệ hòa bình và hợp tác để xây dựng kinh tế, phát triển khoa học công nghệ trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, không can thiệp vào nội bộ, hai bên cùng có lợi. Chúng tôi hiểu rất rõ nước lớn có vị trí quan trọng trên trường quốc tế, Việt Nam muốn có quan hệ hữu nghị với các nước lớn, đồng thời không lệ thuộc vào một nước nào.


Khi ông Mc Namara sang hội thảo tại Hà Nội có nói sai lầm khủng khiếp của Mỹ là không hiểu chủ nghĩa dân tộc của Việt Nam. Mỹ luôn cho rằng Việt Nam phụ thuộc vào các nước cộng sản lớn, nhưng thực tế ông Kissinger cũng phải thừa nhận rằng mọi công việc của Việt Nam được quyết định là ở Hà Nội.


Tư tưởng Hồ Chí Minh có một điểm rất đặc sắc đó là phải hiểu được thời đại và huy động được sức mạnh của thời đại, để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Một sinh viên Mỹ muốn biết, trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Cụ Hồ đi Côn Minh làm gì?


Trung tướng cho biết, trước Cách mạng Tháng Tám, Việt Nam cứu được một phi công Mỹ bị Nhật bắn rơi ở vùng Việt Bắc. Việt Nam đứng về phía đồng minh chống phát-xít nên muốn có mối liên hệ với đồng minh để hợp tác với đồng minh cùng chống phát xít. Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân việc anh em du kích đưa tên phi công Mỹ đến Côn Minh để trao cho Tập đoàn không quân Mỹ ở đó, nên đã cùng đi. Đến nơi tướng Chennault tiếp, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói cuộc chiến đấu của Việt Nam đứng về phía đồng minh chống phát-xít Nhật. Chennault có hỏi Việt Nam cần gì, Hồ Chí Minh nói cần vũ khí, điện đài, thuốc men. Chennault đã tặng Hồ Chí Minh một bức ảnh có chữ ký, 4 khẩu súng "côn", thuốc, tiền Mỹ... và hứa sẽ đưa tới một đơn vị Mỹ có mang theo điện đài. Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ lấy súng và thuốc, trả lại tiền Mỹ.


Quân đội nhân dân
giangthu
26-03-06, 06:11
Đọc xong bài này, Cảm động quá!


PHÁT BIỂU TẠI KHÓA HỌP XÔ VIẾT TỐI CAO LIÊN XÔ
NHÂN KỶ NIỆM 40 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG MUỜI
Thưa các đồng chí và các bạn thân mến,

Thay mặt Ban Chấp hành trung ương Đảng Lao động Việt Nam, Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, giai cấp công nhân và toàn thể nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi các vị đại biểu và các bạn, và nhờ các vị chuyển đến toàn thể nhân dân lao động Liên Xô lời chúc mừng thân ái và nhiệt liệt nhân ngày kỷ niệm lần thứ 40 cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười vĩ đại.

Bốn mươi năm đã qua, kể từ ngày xảy ra sự kiện lớn lao nhất trong lịch sử loài người, khi mà giai cấp vô sản Nga liên minh chặt chẽ với nông dân lao động dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản đã lật đổ chính quyền của bọn địa chủ và tư bản và bắt đầu xây dựng một cuộc đời mới.

Trong thời gian qua, nhân dân Liên Xô dưới sự lãnh đạo của Đảng Lênin vẻ vang đã thu được những thắng lợi lịch sử có tính chất quan trọng cho toàn thế giới, đã xây dựng được một nền công nghiệp tiên tiến, một nền nông nghiệp xã hội chủ nghĩa cơ khí hóa lớn nhất trên thế giới và đã thực hiện cuộc cách mạng văn hóa. Nhân dân Liên Xô xây dựng chủ nghĩa xã hội và đang tiến mạnh lên chủ nghĩa cộng sản.

Trong chiến tranh thế giới thứ hai, nhờ sức mạnh của Liên xô mà bọn phát xít Đức và đồng minh của chúng là quân phiệt Nhật Bản đã bị đập tan. Thắng lợi của Liên Xô, sự giải phóng của các dân tộc bị áp bức, đá tạo điều kiện cho nhân dân lao động nhiều nước ở châu Âu và châu á nắm chính quyền. Nhiều nước châu Âu đã đi theo con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội. ở châu á, nhân dân Trung Quốc vĩ đại cũng như nhân dân Việt Nam và Triều Tiên đã thu được thắng lợi. Mặt trận xã hội chủ nghĩa to lớn đã được thành lập.

Trong những năm sau chiến tranh, nhờ tính chất tốt đẹp của chế độ kinh tế xã hội chủ nghĩa, nhân dân Liên Xô đã hàn gắn nhanh chóng nhưng vết thương nặng nề do bọn Hít le xâm lược gây nên và đã tiến một bước dài trong việc phát triển kinh tế của mình. Những thành tích của Liên Xô chứng minh cụ thể rằng nhân dân Liên Xô đã biến mơ ước nghìn năm của con người về hạnh phúc thành sự thật trên một phần sáu quả đất.

Thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Mười đã chiếu rọi lịch sử các dân tộc, tạo nên một thời đại mới, thời đại thắng lợi của chủ nghĩa xã hội và sụp đổ của chủ nghĩa tư bản.

Thắng lợi của cuộc Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười có một ý nghĩa hết sức quan trọng đối với số phận các dân tộc phương Đông. Nó đã thức tỉnh các dân tộc bị áp bức ở châu á, chỉ cho nhân dân các nước thuộc địa và phụ thuộc con đường giải phóng, nêu gương tự do dân tộc thật sự.

Đi theo con đường của Cách mạng Tháng Mười, nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của giai cấp công nhân và Đảng Mác - Lênin đã kiên quyết đấu tranh chống bọn thực dân.

Năm 1945, nhân dân Việt Nam đã làm Cách mạng Tháng Tám, đánh đuổi bọn thực dân ra khỏi đất nước và xây dựng chính quyền nhân dân. Đó là một bước ngoặt trong lịch sử của dân tộc chúng tôi.

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám đã chứng tỏ sự đúng đắn của học thuyết Mác - Lênin về vấn đề dân tộc thuộc địa, đã chứng tỏ sự đúng đắn của con đường mà Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười vĩ đại đã vạch ra.

Sau khi đập tan xiềng xích của chủ nghĩa thực dân, nhân dân Việt Nam đã anh dũng kháng chiến trong suốt tám, chín năm chống bọn đế quốc Pháp và đế quốc nước ngoài để bảo vệ tự do và độc lập. Trong cuộc đấu tranh lâu dài và gian khổ ấy, nhân dân Việt Nam đã gìn giữ được những thành quả của cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ và đã nhận rõ sự sống mạnh mẽ của chế độ dân chủ nhân dân. Hiện nay nhân dân Việt Nam đang tiếp tục đấu tranh để thống nhất đất nước. Miền Nam Việt Nam đang còn rên xiết dưới ách thống trị của bọn đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai của chúng.

Nhân dân lao động nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đang phấn khởi khôi phục và phát triển nền kinh tế của mình. Trong thời gian sau chiến tranh, chúng tôi đã hoàn thành cuộc cải cách ruộng đất, thực hiện mơ ước hàng nghìn năm về ruộng đất của nông dân lao động, đã thành lập và củng cố được thành phần kinh tế xã hội chủ nghĩa, và thành phần kinh tế đó đang đóng vai trò lãnh đạo trong nền kinh tế của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Chúng tôi còn đạt được nhiều thành tích trong các ngành khác của nền kinh tế nước nhà, cũng như về phương diện văn hóa và giáo dục.

Kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Mười, những thành tích của Liên Xô là ngôi sao chỉ đường cho chúng tôi trong sự nghiệp xây dựng một cuộc đời hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam. Sự giúp đỡ vô tư của Liên Xô, Trung Quốc và các nước anh em khác có một ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chúng tôi.

Nhân dịp này, chúng tôi xin thành thực cảm ơn Đảng Cộng sản, Chính phủ và nhân dân Liên Xô anh em đã giúp đỡ chúng tôi một cách vô tư.

Các nước trong phe xã hội chủ nghĩa đang phát triển và củng cố, và ngày càng tỏ rõ tính chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa.

Trong hoàn cảnh quốc tế hiện nay, khi bọn đế quốc đang âm mưu phá hoại sự nhất trí của các nước xã hội chủ nghĩa, âm mưu gây một cuộc chiến tranh mới, thì sự nhất trí của các nước trong phe xã hội chủ nghĩa có một ý nghĩa đặc biệt to lớn.

Nhân dân các nước xã hội chủ nghĩa đang và sẽ luôn luôn kiên quyết củng cố không ngừng sự thống nhất hàng ngũ của mình, vì thấy rõ rằng đoàn kết chặt chẽ giữa các nước xã hội chủ nghĩa là thành trì vững chắc của hòa bình, là đảm bảo cho sự thắng lợi tất nhiên của sự nghiệp cộng sản chủ nghĩa.

Nhìn lại con đường 40 năm mà nhân dân Liên Xô đã đi qua dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản, theo con đường của Lênin vĩ đại, chúng tôi rất lấy làm sung sướng cho người bạn của mình. Những thành công của Liên Xô đã làm cho chúng tôi càng tin tưởng con đường mình đã chọn là rất đúng đắn, chủ nghĩa Mác - Lê nin là ngọn đèn soi sáng cho dân tộc chúng tôi tiến tới tương lai tươi đẹp.

Dưới ngọn cờ của chủ nghĩa Mác-Lênin, đi theo con đường của Cách mạng Tháng Mười, đoàn kết chặt chẽ với nhân dân các nước xã hội chủ nghĩa, nhân dân Việt Nam tin tưởng vững chắc vào thắng lợi của mình, quyết tâm đi tới một tương lai hạnh phúc, đi tới chủ nghĩa xã hội.

Tinh thần Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười muôn năm!

Đảng cộng sản Liên Xô và Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ tham mưu anh dũng của Đảng muôn năm!

Hoan nghênh Chính phủ Liên Xô!

Vẻ vang thay nhân dân Liên Xô.

Tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Liên Xô đời đời bền vững!

Chủ nghĩa Cộng sản muôn năm!