Chuyện tình nàng Sudoku

Gaup
04-02-06, 13:01
Khoảng chừng nửa năm trở lại đây em để ý thấy có nhiều người ngồi cầm cái bút chì chơi ô chữ ở những nơi mà bình thường người ta chỉ đọc báo. Ví dụ như phòng hút thuốc ở office em. Số người này hàng ngày em gặp càng lúc càng lúc càng đông và ở khắp nơi: trong hàng ăn, trên tàu, quán cà phê, ở nơi làm việc, ngoài công viên. Có người nói cho em biết đấy là thiên hạ đang chơi Sudoku, một trò chơi điền số vào ô. Em cũng chỉ nghe biết vậy chứ không để ý lắm. Cách đây hai hôm em có đi cùng một nhóm bạn đi uống cà phê chiều chia tay một chú làm cùng chuẩn bị về hưu non. Chú này báo chí còn lười đọc thế mà túi cũng thập thò một cây bút chì và một bản in Sudoku đang giải dở. Chiều về em tò mò chui vào mạng tìm và chơi thử thì eo ôi báo cáo các bác là từ hôm đấy đến giờ rảnh lúc nào ra là cũng Sudoku lúc đấy và giờ thì em hiểu là tại sao Sudoku lại trở thành một hiện tượng xã hội buồn cười thế - tức là thu hút đủ mọi loại dân Mỹ đàn bà con trẻ đàn ông người già không ai thoát được, cứ chơi là bị nghiện.

Mấy hôm nay em chơi mức khó trung bình ở trang http://www.websudoku.com và vẫn còn vật vờ lắm vì chưa có được chiến thuật nào ổn định cả. Web này cho chơi online quảng cáo là có nhiều tỷ câu đố mỗi câu đều có đánh số. Trang này còn bán Sudoku cho các báo, tạp chí, vv. Ở Washington có tờ Metro gì đó là báo khổ nhỏ phụ chương của Bưu Điện Washington để dành cho người đi tàu đi làm đọc tin nhanh ngắn giờ cũng in Sudoku hàng ngày để anh chị em chơi. Kiểu này xã hội sẽ tốn khá nhiều thời gian cho Sudoku đây và không sớm thì muộn Sudoku cũng sẽ nhảy vào Việt Nam và sẽ có vô vàn con nghiện.

Vậy Sudoku là trò chơi thế nào?


http://upload.thanhnienxame.net/images/uploads/66ee604147.gif


Sudoku là trò chơi của Nhật. Người chơi được cho một hình vuông kích cỡ 9x9 chia thành 9 hình vuông nhỏ kích cỡ 3x3. Trong một số ô ngẫu nhiên người ta đã thả vào trước 30 (?) con số bất kỳ trong khoảng từ 1-9. Nguyên tắc là mỗi hàng ngang hay cột dọc sẽ có đủ các con số từ 1-9 và mỗi hình vuông nhỏ cũng có bằng đấy số. Như thế cũng có nghĩa là trong mỗi hình vuông nhỏ (9 ô) mỗi chữ số sẽ chỉ xuất hiện một lần. Điều này cũng đúng cho các hàng và các cột. Luật rất đơn giản và dễ hiểu không cần phải giảng giải nhiều người chơi cũng có thể chơi được ngay. Mỗi câu đố là một cách sắp xếp 30 con số cho trước theo cách khác nhau trên hình vuông lớn. Số các cách sắp xếp đúng là vô vàn. Để tăng độ khó giờ còn có thêm các biến thể Sudoku 3D và Sudoku 12*12.

Thông thường em thấy các câu đố được chia ra theo thành 4 mức độ từ dễ đến trung bình rồi khó và cực khó. Cực khó có thể gọi là Evil hay Fiendish và trên mức đó là Diabolical - quỷ.http://upload.thanhnienxame.net/images/uploads/5bba46a619.png

Em vẫn chưa hiểu được là làm thế nào để xác định độ khó của câu đố nhưng sau khi đã làm xong chừng 30 ô em thấy là cách phân phối các chữ số cho trước càng ít cân bằng thì mức độ càng khó. Ví dụ cho trước cả 9 số 6 và 9 số 2 còn 12 chữ số còn lại thì phân cho 7 con số còn lại. Câu đố kiểu này chắc chắn sẽ rất khó giải thì người làm phải dùng các con số cho trước để tính đường đi tiếp theo. Tăng tần xuất của một hai vài con số lên làm cho khả năng sắp xếp các con số còn lại vào các ô trống sẽ tăng lên. Do nguyên tắc quan trọng nhất khi giải Sudoku là loại trừ, việc có quá nhiều khả năng con số xuất hiện trong các ô làm cho việc loại trừ trở nên rất khó. Theo em được biết thì đa phần các câu đố Sudoku chỉ có một lời giải và một số ít thì có nhiều hơn một lời giải và cũng có thể có những câu không có lời giải. Một game Sudoku bao giờ cũng phải đảm bảo rằng người chơi có thể tìm ra lời giải thông qua tư duy lập luận logic chứ không chỉ đoán bừa. Cũng không có chút toán nào dính dáng vào cả.

Em vừa đọc trên trang http://www.sudoku.org.uk/ có chuyện là hãng truyền hình Sky TV ở Anh vừa định làm một cú quảng cáo vĩ đại cuối cùng lại thành ra một trò cười vĩ đại. Hãng này cho nhân viên trong đêm đào vào thành đồi một câu đố Sudoku mỗi chiều 100m và hứa thưởng cho người nào giải được câu đố này 5000 bảng Anh. Kết quả là người ta chỉ ra rằng câu đố này có 1905 cách giải khác nhau. Tưởng thể là hay phỏng ạ - hì hì. Câu đố đó đây.http://upload.thanhnienxame.net/images/uploads/e403ff52bd.jpg


Mời các bác thử chơi rồi chúng ta thảo luận tiếp.
Gaup
04-02-06, 13:13
Gửi các bác một số link dạy các kỹ thuật chơi:

http://www.puzzle.jp/keys/sudoku_keys-e.html


http://www.sudoku.org.uk/PDF/Solving_Sudoku.pdf


http://www.simetric.co.uk/sudoku/


http://www.nikoli.co.jp/puzzles/1/index-e.htm


http://en.wikipedia.org/wiki/Sudoku
Gaup
04-02-06, 13:19
Em vừa đọc thấy nói là trò này xuất hiện ở Mỹ từ năm 1979 với tên Number Place và được người Nhật mang về rồi trở thành cơn sốt ở Nhật trong năm 2004 rồi lại quay ra ám ảnh cả thế giới.

Chúc các bác chơi vui.
Gaup
04-02-06, 14:06
Trò này làm em nhớ đến bài toán tô màu bản đồ không dùng mầu giống nhau cho hai vùng cạnh nhau nhiều người đã nhắc đến trên Thăng Long những ngày đầu.

Một liên tưởng khác em có khi chơi Sudoku là liên tưởng về cuộc sống. Như đã nói lúc trước là trò này không có dính dáng gì đến toán mặc dù dùng các con số là ký hiệu toán để đánh dấu các ô. Các bác đừng mất công tìm cách cộng trừ nhân chia làm gì cho phí thời gian. Các con số cao thấp không quan trọng và có thể được thay bằng các ký hiệu chữ cái hay màu sắc thì trò chơi cũng vẫn sẽ không có gì thay đổi. Việc không thể làm các phép toán với các ký hiệu nhưng vẫn có thể phân biệt các ký hiệu làm em nhớ đến khái niệm độ thỏa dụng trong kinh tế. Người ta chỉ có thể so sánh độ thỏa dụng cao thấp chứ không cộng trừ nhân chia được. Ví dụ chỉ có thể nói ăn cái bánh làm tôi sướng hơn ăn cái kẹo chứ không thể nói ăn cái bánh làm tôi sướng gấp đôi ăn cái kẹo - tức là hàm ý U(bánh)=2U(kẹo). Để cho hợp logic thì cái gì làm các bác sướng hơn thì coi là các bác thích cái đấy hơn và khi phải chọn một trong hai thì các bác sẽ chọn cái làm các bác thích hơn - đấy là kinh tế học nói thế.

Giả sử như các số từ 1-9 biểu diễn độ thỏa dụng của các bác với 9 thứ khác nhau. Nói thế này là đơn giản bớt đi cho dễ hiểu vì trong cuộc sống sẽ ít có những phân loại đơn giản kiểu thế này. Các bác nào quan tâm có thể đọc thêm về Arrow's impossibility theorem (định luật bất khả thi của Arrow hay Arrow's paradox - nghịch lý Arrow) đặt theo tên của Ken Arrow là một nhà kinh tế Mẽo được giải Nobel người đại loại đã nói rằng nếu không có những hạn chế nhất định thì sẽ không thể sắp xếp theo thứ tự đơn giản khi có từ 3 đối tác trở lên như cách ta sắp xếp các số từ 1-9 (thấp đến cao) như trên. Lấy ví dụ ba gái A B và C. Nếu phải chọn giữa gái A và B thì bác em chẳng ngại thì mà không chọn gái A học giỏi, nếu phải chọn giữa gái B và C bác em sẽ chọn gái B vì có hồi môn 3 tỷ, nhưng nếu phải chọn gái C và A thì các bác em lại chọn C vì nàng vưỡn còn chinh. Nói đơn giản tức là không thể xếp A-B-C theo thứ tự từ cao xuống thấp được do A được thích hơn B, B được thích hơn C nhưng C cũng lại được thích hơn A. vv và vv.

Nói lạc đề chút nhưng đại loại giả sử có thể xếp cái gì đó theo thứ tự thỏa dụng đơn giản nhất quán từ 1-9. Trong một ô Sudoku 9*9 sẽ có 9 hình vuông nhỏ 3*3. Đánh dấu 3 cột một từ trái sang và gọi tên mỗi nhóm là Bản thân, Gia đình, Xã hội. Trong mỗi nhóm sẽ chia nhỏ hơn ví dụ dưới bản thân sẽ có: Sức khỏe, Tiền bạc, Tình yêu; dưới Gia đình sẽ có - độc lập, tự do, hạnh phúc; dưới xã hội sẽ có: danh dự, vị trí, sáng tạo. Các hàng sẽ coi là cột thời gian từ nay đến sau từ trên xuống, mỗi dòng tạm tính là 9 năm cuộc đời và tương tự mỗi nhóm 3 dòng sẽ là 27 năm cuộc đời - 27 năm đầu là tuổi thiếu niên - thanh niên; 27 năm tiếp là trung niên, 27 năm cuối là tuổi già.

Chắc là em đang nghịch nói cho vui nhưng cũng cảm thấy có chút gì hay lạ đằng sau cách nghĩ đó. Theo cách nghĩ như trên thì vào mỗi khoảng thời gian của cuộc đời sẽ chỉ có một lĩnh vực ta đạt được đỉnh cao thỏa mãn và trong mỗi lĩnh vực thì ta đều đạt được phong độ đỉnh cao vào một giai đoạn nhất định của cuộc đời. Sẽ không có hai lĩnh vực đạt được đỉnh cao trong cùng một giai đoạn hay không đạt được độ thỏa mãn tối đa ở cùng một lĩnh vực trong hai giai đoạn khác nhau hay trong cùng một nhóm tuổi hay nhóm lĩnh vực khác nhau. Về tổng thể mà nói thì kết cục bao giờ cũng là sự cân bằng về mức độ thỏa dụng của từng bộ phận của cuộc sống (bản thân, gia đình và xã hội) trong mọi nhóm tuổi.

Giả sử mỗi câu đố chỉ có một nghiệm thì ta đi theo hướng thiên định - số phận mỗi người đã được định đoạt sẵn, dù có vùng vẫy thì cuối cùng muốn được trọn vẹn cũng chỉ có con đường đấy. Ngược lại, nếu câu đố có nhiều nghiệm thì mỗi hành động của ta khác biệt đi có thể đưa ra những hệ quả khác nhau thay đổi kết cục cuộc đời. Đa phần mọi người sẽ đặt giả thiết rằng bài toán cuộc đời mình chỉ có một nghiệm và chấp nhận những thứ có sẵn cho trước và hành động dựa trên những dự cảm là những con số cho trước. Tuy thế cũng có những bài toán như câu đố khắc trên đồi trên kia có đến gần 2000 giải pháp thừa chỗ cho chúng ta vùng vẫy. Chung quy lại dù sao kết cục của chúng ta cũng vẫn giống nhau. Số các câu đố Sudoku đủ lớn để mỗi người có một câu đố riêng của mình như mỗi người sinh ra lớn lên già đi chết đi không ai giống hệt ai cả. Rất hay.

Vậy thì vào mỗi thời điểm trong đời chúng ta sẽ cố biết cái gì làm ta thỏa mãn nhất và tập trung vào khai thác cái đó. Nàng Sudoku khuyên ta là không nên phí sức vào cật lực mưu cầu tiền bạc trong khoảng thời gian từ 18 đến 27 tuổi khi số 9 ngự ở ô của tình yêu (tình zục). Nhiều người có vẻ như muốn có số 9 ở mọi ô. Điều này nàng Sudoku nói là bất khả thi.

Nói chung là phải biết kiên nhẫn chờ thời, bình tĩnh tự tin không cay cú, âm thầm chịu đựng trả thù sau phải không các bác em? Không phải so sánh với những thằng khác làm gì. Nó có số 9 ở tiền và số 1 ở danh dự, ta có số 2 ở tiền và số 9 ở tình yêu. Trong một bài toán đa nghiệm thì nếu ta muốn số 9 ở tiền bạc thì ta phải chấp nhận số 3 ở hạnh phúc chứ không thể có số 9 ở cả hai nơi được.

Cuộc sống Sudoku này có vẻ là bình thản như Thiền các bác em nhỉ.
overdose
04-02-06, 16:06
Thế trung bình một bài Gaup làm hết bao nhiêu phút? Nếu quá 12 phút là hơi lâu.
late
04-02-06, 17:46
Trò này làm em nhớ đến bài toán tô màu bản đồ không dùng mầu giống nhau cho hai vùng cạnh nhau nhiều người đã nhắc đến trên Thăng Long những ngày đầu.

Một liên tưởng khác em có khi chơi Sudoku là liên tưởng về cuộc sống. Như đã nói lúc trước là trò này không có dính dáng gì đến toán mặc dù dùng các con số là ký hiệu toán để đánh dấu các ô. Các bác đừng mất công tìm cách cộng trừ nhân chia làm gì cho phí thời gian. Các con số cao thấp không quan trọng và có thể được thay bằng các ký hiệu chữ cái hay màu sắc thì trò chơi cũng vẫn sẽ không có gì thay đổi. Việc không thể làm các phép toán với các ký hiệu nhưng vẫn có thể phân biệt các ký hiệu làm em nhớ đến khái niệm độ thỏa dụng trong kinh tế. Người ta chỉ có thể so sánh độ thỏa dụng cao thấp chứ không cộng trừ nhân chia được. Ví dụ chỉ có thể nói ăn cái bánh làm tôi sướng hơn ăn cái kẹo chứ không thể nói ăn cái bánh làm tôi sướng gấp đôi ăn cái kẹo - tức là hàm ý U(bánh)=2U(kẹo). Để cho hợp logic thì cái gì làm các bác sướng hơn thì coi là các bác thích cái đấy hơn và khi phải chọn một trong hai thì các bác sẽ chọn cái làm các bác thích hơn - đấy là kinh tế học nói thế.

Giả sử như các số từ 1-9 biểu diễn độ thỏa dụng của các bác với 9 thứ khác nhau. Nói thế này là đơn giản bớt đi cho dễ hiểu vì trong cuộc sống sẽ ít có những phân loại đơn giản kiểu thế này. Các bác nào quan tâm có thể đọc thêm về Arrow's impossibility theorem (định luật bất khả thi của Arrow hay Arrow's paradox - nghịch lý Arrow) đặt theo tên của Ken Arrow là một nhà kinh tế Mẽo được giải Nobel người đại loại đã nói rằng nếu không có những hạn chế nhất định thì sẽ không thể sắp xếp theo thứ tự đơn giản khi có từ 3 đối tác trở lên như cách ta sắp xếp các số từ 1-9 (thấp đến cao) như trên. Lấy ví dụ ba gái A B và C. Nếu phải chọn giữa gái A và B thì bác em chẳng ngại thì mà không chọn gái A học giỏi, nếu phải chọn giữa gái B và C bác em sẽ chọn gái B vì có hồi môn 3 tỷ, nhưng nếu phải chọn gái C và A thì các bác em lại chọn C vì nàng vưỡn còn chinh. Nói đơn giản tức là không thể xếp A-B-C theo thứ tự từ cao xuống thấp được do A được thích hơn B, B được thích hơn C nhưng C cũng lại được thích hơn A. vv và vv.

Nói lạc đề chút nhưng đại loại giả sử có thể xếp cái gì đó theo thứ tự thỏa dụng đơn giản nhất quán từ 1-9. Trong một ô Sudoku 9*9 sẽ có 9 hình vuông nhỏ 3*3. Đánh dấu 3 cột một từ trái sang và gọi tên mỗi nhóm là Bản thân, Gia đình, Xã hội. Trong mỗi nhóm sẽ chia nhỏ hơn ví dụ dưới bản thân sẽ có: Sức khỏe, Tiền bạc, Tình yêu; dưới Gia đình sẽ có - độc lập, tự do, hạnh phúc; dưới xã hội sẽ có: danh dự, vị trí, sáng tạo. Các hàng sẽ coi là cột thời gian từ nay đến sau từ trên xuống, mỗi dòng tạm tính là 9 năm cuộc đời và tương tự mỗi nhóm 3 dòng sẽ là 27 năm cuộc đời - 27 năm đầu là tuổi thiếu niên - thanh niên; 27 năm tiếp là trung niên, 27 năm cuối là tuổi già.

Chắc là em đang nghịch nói cho vui nhưng cũng cảm thấy có chút gì hay lạ đằng sau cách nghĩ đó. Theo cách nghĩ như trên thì vào mỗi khoảng thời gian của cuộc đời sẽ chỉ có một lĩnh vực ta đạt được đỉnh cao thỏa mãn và trong mỗi lĩnh vực thì ta đều đạt được phong độ đỉnh cao vào một giai đoạn nhất định của cuộc đời. Sẽ không có hai lĩnh vực đạt được đỉnh cao trong cùng một giai đoạn hay không đạt được độ thỏa mãn tối đa ở cùng một lĩnh vực trong hai giai đoạn khác nhau hay trong cùng một nhóm tuổi hay nhóm lĩnh vực khác nhau. Về tổng thể mà nói thì kết cục bao giờ cũng là sự cân bằng về mức độ thỏa dụng của từng bộ phận của cuộc sống (bản thân, gia đình và xã hội) trong mọi nhóm tuổi.

Giả sử mỗi câu đố chỉ có một nghiệm thì ta đi theo hướng thiên định - số phận mỗi người đã được định đoạt sẵn, dù có vùng vẫy thì cuối cùng muốn được trọn vẹn cũng chỉ có con đường đấy. Ngược lại, nếu câu đố có nhiều nghiệm thì mỗi hành động của ta khác biệt đi có thể đưa ra những hệ quả khác nhau thay đổi kết cục cuộc đời. Đa phần mọi người sẽ đặt giả thiết rằng bài toán cuộc đời mình chỉ có một nghiệm và chấp nhận những thứ có sẵn cho trước và hành động dựa trên những dự cảm là những con số cho trước. Tuy thế cũng có những bài toán như câu đố khắc trên đồi trên kia có đến gần 2000 giải pháp thừa chỗ cho chúng ta vùng vẫy. Chung quy lại dù sao kết cục của chúng ta cũng vẫn giống nhau. Số các câu đố Sudoku đủ lớn để mỗi người có một câu đố riêng của mình như mỗi người sinh ra lớn lên già đi chết đi không ai giống hệt ai cả. Rất hay.

Vậy thì vào mỗi thời điểm trong đời chúng ta sẽ cố biết cái gì làm ta thỏa mãn nhất và tập trung vào khai thác cái đó. Nàng Sudoku khuyên ta là không nên phí sức vào cật lực mưu cầu tiền bạc trong khoảng thời gian từ 18 đến 27 tuổi khi số 9 ngự ở ô của tình yêu (tình zục). Nhiều người có vẻ như muốn có số 9 ở mọi ô. Điều này nàng Sudoku nói là bất khả thi.

Nói chung là phải biết kiên nhẫn chờ thời, bình tĩnh tự tin không cay cú, âm thầm chịu đựng trả thù sau phải không các bác em? Không phải so sánh với những thằng khác làm gì. Nó có số 9 ở tiền và số 1 ở danh dự, ta có số 2 ở tiền và số 9 ở tình yêu. Trong một bài toán đa nghiệm thì nếu ta muốn số 9 ở tiền bạc thì ta phải chấp nhận số 3 ở hạnh phúc chứ không thể có số 9 ở cả hai nơi được.

Cuộc sống Sudoku này có vẻ là bình thản như Thiền các bác em nhỉ.

Cộng trừ nhân chia 1 tý thì thử nó nhanh hơn, đỡ mất công gạch gạch xóa xóa.

Nếu trò chơi hay cuộc sống cho ta các ký hiệu hay độ thỏa dụng hay độ chịu đựng hay đỉnh cao thỏa mãn gì gì thì cũng số hóa đi cho nó đơn giản rồi mà đi ngủ.

Em không biết dán cái file này (http://s52.yousendit.com/d.aspx?id=1MZQU5U0HHBKE2XCX327SQKBQE) lên thế nào.
Gaup
04-02-06, 21:01
Bác overdose em với late em học đại học Thăng Long cũng được lâu rồi mà làm bài kiểm tra 15 phút điểm vẫn thấp nhở. Xong lại còn gân cổ chê thầy.

Bác dose em, bác nói 12' là nói làm cái câu đố thể loại nào? Bài kiểu easy mà làm 12' thì quá lâu, kiểu diabolical mà làm 12h là quá nhanh. Lần sau nhớ nói rõ là nói cái gì.

Em late đọc không kỹ hoặc kỹ mà không hiểu. Chả cần phải Excel anh cũng biết là tổng các dòng các cột và các hình vuông 3x3 đều là 45 vì là tổng các số từ 1-9. Vấn đề là làm thế nào mà thành ra 45 trong khi vẫn thỏa mãn các hạn chế của trò chơi. Giả sử không phải là các chữ số từ 1-9 mà là các chữ cái hay các biểu tượng hay các mầu thì có mà cộng vào mắt.
late
04-02-06, 23:30
Thì anh sẽ gán cho các chữ cái của anh, hay các biểu tượng của anh, hay các mầu, mỗi thứ một số. Ví dụ như đỏ = 1, xanh = 2,... cho dễ dùng.

Ý em không phải nói em biết tổng bằng 45. Mà khi lập bảng ban đầu mình cộng trước hết tất cả các dòng, cột và ô cũng như đếm số ký tự ở trong các dòng cột ô này để xem thiếu bao nhiêu ký tự, và thiếu ký tự nào. Nó quyết định thứ tự điền của mình.

Còn cái tổng 45 đấy thì chỉ giúp mình phát hiện đúng/sai nhanh hơn là chơi bằng một bảng a, b, c, d, e. Thế nên nếu đề bài cho a, b, c, d, e, em cũng sẽ số hóa chúng thành 1, 2, 3 , 4, 5 cho tiện việc chơi. Tổng bằng 45 tất nhiên không phải là điều kiện đủ bởi ví dụ ta đang cần 9 và 7 chứ không cần 2 số 8.

Em có chê gì thầy đâu. Mà thầy đã nói cách thầy làm như thế nào đâu mà chê.

Em thấy lạ cái cách thầy tự nhiên đem vận cái bảng này vào cuộc sống kia kìa. Nghe chẳng giống giọng anh Gấu tý nào hết.

Nếu thực sự đã nhận thức là trò chơi này có thể chơi bằng a, b, c, d hay xanh, đỏ, tím, vàng, thì 9 không lớn hơn 8 và 2 cũng không lớn hơn 1. Vị trí của nó ở chỗ nào, thì nó sẽ đứng ở chỗ ấy theo quy luật thôi. Không có ai muốn số 9 ở tất cả mọi nơi bởi vì mục đích của người chơi ở đây là có được 9 chữ số, chứ không phải có được nhiều số 9. Có nhiều số 9 thì cũng chỉ giống hệt như có nhiều chữ a mà thôi. Độ thỏa dụng của 9 chữ số này là bằng nhau, đó là fit in vào vị trí của nó. Đấy là nguyên tắc mà anh vừa mới giải thích cho trò chơi này ở post đầu tiên.

Rồi đột nhiên anh lại nghĩ rằng cái bảng ấy nó giống với cuộc sống. Mà khi đặt nó vào cuộc sống, anh lại thay đổi cách nhìn, lại mặc định là 9 thì hơn 8 và 2 thì hơn 1. Nên là dù không nói ra thì vẫn thích một cái bảng toàn số 9. Nếu không được số 9 ở một ô nào đó thì "bình tĩnh tự tin không cay cú âm thầm chịu đựng trả thù sau". Điều đó chứng tỏ khát khao dành số 9 của anh vẫn còn rất lớn,và việc anh dùng lý thuyết là con người có xoay sở thế nào rồi cũng đều có 9 chữ số giống hệt người khác thôi, chỉ khác nhau ở vị trí, để tự an ủi mỗi khi không có số 9, là không thích hợp với anh tý nào cả. Câu đấy chỉ dành cho những người không còn thích số nào nữa, không xoay sở cố gắng gì nữa hết, đằng nào tổng chẳng bằng 45. Anh không như thế.

Với một người nhiều tham vọng và lúc nào cũng gây cho mình sức ép để vươn tới như anh, việc cố gò suy nghĩ vào cái bảng Sudoku này là không thể và vì thế nghe nó rất trúc trắc, mâu thuẫn từ đầu bài đến cuối bài, như kiểu cố nhét cái ruột chăn đôi vào cái vỏ chăn đơn, được chỗ này thì chỗ kia lại bung ra ngoài. Nói thật là em phải đọc đi đọc lại mấy lần mà vẫn không biết có phải anh cho ai mượn nick viết không.

Anh cứ bình thường, sao tự nhiên phải ghìm mình xuống như thế? Anh thích số 9, anh cứ giành giật lấy nó. Không được thì là vì mình đã không giành được, chứ không phải vì nó đã nằm ở một ô khác cũng của mình rồi.

Ai có bao nhiêu, có những gì, còn tùy vào khả năng và môi trường. Việc không phụ thuộc tuyệt đối vào thiên định ở đây không phải chỉ là thay đổi vị trí của các chữ số trong cùng một dòng/ô/cột. Có người tổng bằng 25 và có người tổng bằng 65. Không phải tất cả mọi người đều tổng bằng 45.

Em chẳng định nói mấy điều này với anh vì anh biết hết rồi. Nhưng tại anh bảo em đã dốt còn chê thầy nên em phải cãi. Em không dám chê. Mà em cũng không biết thầy nói đùa hay thầy nói thật. Nhưng thầy buồn cười.

Chắc là thầy đùa, đúng không?
Tony Bùi
04-02-06, 23:38
late quá, late không chịu nổi...
dao_hoa_daochu
05-02-06, 04:26
Em có bài này đố các bác giải được đấy...


"Bi giờ có 09 TLgers là

Thu Anh
Xoan
Đào
Xuân
AngelGirl
Gấu
Nết
wasabi
Jinxy

cùng nhau chơi trò "lộn tùng phèo". Lúc đầu lộn tùng phèo vào ma trận 9x9 của bác Gấu theo sơ đồ như sau:

http://img397.imageshack.us/img397/6765/sudokudr4kg.gif


Biết rằng nếu cứ có zai với gái cùng nằm trên 02 đường chéo thì thể nào cũng múc nhau.

Hỏi: Những zai gái nào sẽ múc nhau theo quy tắc Sudoku của bác Gấu?"
late
05-02-06, 21:19
Khi đọc đoạn anh Gấu assign các con số vào các ô của cuộc đời, em cũng nghĩ đến lá số tử vi. Nhưng trong lá số tử vi, ngoài sự tốt/xấu của bản thân các sao, còn có sự ảnh hưởng tương hỗ. Và khi nằm ở các ô khác nhau, chúng mang đến những giá trị khác nhau chứ không cố định chằn chặn kiểu 1, 2, 3, 4. Khi thay đổi vị trí của các sao, tổng giá trị mà chúng mang lại trên một lá số tăng lên hoặc giảm đi. Đại khái thế (không bốc phét thêm nữa không PG bảo múa rỉu qua mắt thợ). Bảng Sudoku thì giữa các con số không có quan hệ qua lại. 1 là 1 mà 2 là 2, nằm ở đâu cũng thế. Rất là chuối.

Đã đành là không ai trọn vẹn và xấu nhiều hơn tốt. Nhưng mà không phải Sudoku. Gấu lại càng không Sudoku. Tự nhiên vớ va vớ vẩn. PG đừng có bênh.

Thôi tập trung vào chơi Sudoku nào. Cả nhà ai rảnh giải bài của Đào đi xem 2 cái đường chéo nó thế nào. Sáng mai em thi rồi em không Sudoku nữa đâu. Hêt tuần thi xong em chơi tiếp với cả nhà.
Gaup
05-02-06, 22:55
Nói thế cũng chả phải. Số 1 ở vị trí A chứ không ở vị trí B làm thay đổi toàn bộ cách sắp xếp của toàn cảnh không chỉ ở trong ô vuông nhỏ của nó mà cả ở các phần khác.

Giả sử không đặt các số từ 1-9 mà từ -4 đến +4 với -4 là khổ nhất +4 là vui nhất thì cuộc đời đúng là bằng 0 trằn trặn.

Trong Sudoku đời em giờ đang có con -4 ở coordinate 4x3 (27-36 tuổi x tình z ục), các bác xem thế nào giúp em.
dao_hoa_daochu
06-02-06, 01:59
Lời giải đây các bác...

http://img151.imageshack.us/img151/594/sudokurs3ue.gif

Ấm quá. Em cảm ơn bác Gấu, cảm ơn wasabi.
dao_hoa_daochu
06-02-06, 02:02
Bi giờ em thêm cho các bác một bài "hình chữ nhật" cho nó khác kiểu nhá (quy tắc vẫn như cũ), từ dễ lên, để các bác chơi dần


4 . | . . | . 3
. . | 6 5 | . .
6 . | . . | 2 .
-----+-----+----
. 4 | . . | . 6
. . | 1 6 | . .
3 . | . . | . 2


PS
À chính ra Nết khá toán phết nhỉ.
lão ma
06-02-06, 02:48
Anh đ éo có thời gian để chơi cí trò chơi 4` này của ku Gaup, cơ mà mới liếc qua phát là biết thằng Đào Lờ ti bị thằng Gà ụp múc cho lên bờ xuống ruộng ...

Nhở mình nhở?
lão ma
06-02-06, 18:57
Lão ma Tết không về VN ấy AG được hay sao mà mày dạo này trầm uất nói năng lảm nhảm thế cưng?
Ku Phải Gió này, anh thấy mày hôm nay sao sao ấy ... có vẻ bức xúc nhở?
Đ éo gì ... vác cái title to tổ bố Đe 'o care mà take serious đe 'o chịu được :24:
lão ma
06-02-06, 19:33
À thì Tết anh đợi mày ở VN, chuẩn bị sẵn rượu ngon gái đẹp lợn béo, mà chả thấy thằng em dại đâu cả. Cũng hơi cú cú.
hị hị hị,

Anh cảm ơn cái thịnh tình của chú, nhưng anh thật những cái LẠC THÚ mà chú đề ra ở trên anh đang CAI ... :24:
lão ma
06-02-06, 19:50
Thế mày sống làm đe'o gì, hả cu?
"Ý tại ngôn ngoại", anh nói thế chắc mày sẽ NGỘ ra được nhở?
Tony Bùi
06-02-06, 20:09
"Ý tại ngôn ngoại", anh nói thế chắc mày sẽ NGỘ ra được nhở?

Đã dốt lại còn hay nói chữ!
late
11-02-06, 02:44
Sáng mai em thi rồi em không Sudoku nữa đâu. Hêt tuần thi xong em chơi tiếp với cả nhà.

Đào ơi! Bạn vừa thi xong rồi đấy. Chơi Sudoku tiếp không!
dao_hoa_daochu
11-02-06, 15:18
À thấy ít người biết chơi sudoku, Đào đã chiển sang chơi sudobim rồi. Bi giờ giải cái bài sudoku lần trước Đào ra đi, rồi Đào ra thêm cho một bài khác, mới cả nói cái chiện "Chiện Sudoku có nên mang ra áp dụng vào bài toán đời kiểu Hà Chi Gấu hay không?" cho mà nghe.
late
11-02-06, 23:27
Đào vẫn muốn thử lại trình của bạn hay sao mà bắt bạn làm cái bài trẻ con này. Thì đây của Đào đây.

4 5 | 2 1 | 6 3
2 3 | 6 5 | 4 1
6 1 | 4 3 | 2 5
-----+-----+----
1 4 | 3 2 | 5 6
5 2 | 1 6 | 3 4
3 6 | 5 4 | 1 2

Bạn nghe Đào nói chuyện Sudoku thôi, chuyện đời cũng được. Nhưng mà không chuyện Gấu nữa đâu. Hôm trước bạn lỡ trêu anh bạn xong tối về nghĩ lại xót nhắm! :icon_cry:
late
12-02-06, 09:53
6 . | . . | 5 .
5 . | . 3 | . .
. 2 | . . | . 3
---+---+----
. 6 | . 2 | . .
3 5 | . . | . .
. . | . . | 3 1

Đố Đào điền được vào bảng trên, điều kiện giống như bảng của Đào. Ngoài ra nếu chia ngang bảng theo mầu xanh - đỏ như bạn đánh dấu chứ không chia dọc như Đào thì vẫn thỏa mãn mỗi ô có đủ 1,2,3,4,5,6.

Làm xong bài này thì có 1 phần thưởng cho Đào, đó là bài hát "Đôi bờ" của Nga mà bác jhu vừa post để dành phần Đào dịch.

(để không còn thời gian trêu anh bạn nữa :3:)
dao_hoa_daochu
12-02-06, 12:52
Người ra đề trình còn non cho nên sudoku này không có nghiệm duy nhất. Có 02 nghiệm liền.

Nghiệm thứ nhất

6 3 | 2 1 | 5 4
5 1 | 4 3 | 2 6
4 2 | 5 6 | 1 3
----+-----+----
1 6 | 3 2 | 4 5
3 5 | 1 4 | 6 2
2 4 | 6 5 | 3 1

Nghiệm thứ hai

6 3 | 4 1 | 5 2
5 1 | 2 3 | 6 4
4 2 | 5 6 | 1 3
----+-----+----
1 6 | 3 2 | 4 5
3 5 | 1 4 | 2 6
2 4 | 6 5 | 3 1

PS
Anh bạn dạo này hơi "yếu", có lẽ cần phải được bị trêu nhiều hơn - nghiêm túc.
overdose
12-02-06, 12:53
Late thi xong rồi thì giải bài này nhé. Brain Teaser tí


Coconut Chaos

Five sailors survive a shipwreck and swim to a tiny island where there is nothing but a coconut tree and a monkey. The sailors gather all the coconuts and put them in a big pile under the tree. Exhausted, they agree to go to wait until the next morning to divide up the coconuts.

At one o'clock in the morning, the first sailor wakes up. He realizes that he can't trust the others, and decides to take his share now. He divides the coconuts into five equal piles, but there is one coconut left over. He gives that coconut to the monkey, hides his coconuts (one of the five piles), and puts the rest of the coconuts (the other four piles) back under the tree.

At two o'clock, the second sailor wakes up. Not realizing that the first sailor has already taken his share, he too divides the coconuts up into five piles, leaving one coconut over which he gives to the monkey. He then hides his share (one of the five piles), and puts the remainder (the other four piles) back under the tree.

At three, four, and five o'clock in the morning, the third, fourth, and fifth sailors each wake up and carry out the same actions.

In the morning, all the sailors wake up, and try to look innocent. No one makes a remark about the diminished pile of coconuts, and no one decides to be honest and admit that they've already taken their share. Instead, they divide the pile up into five piles, for the sixth time, and find that there is yet again one coconut left over, which they give to the monkey.

The Question: What is the smallest amount of coconuts that there could have been in the original pile?
late
12-02-06, 14:12
Late thi xong rồi thì giải bài này nhé. Brain Teaser tí


Coconut Chaos

Five sailors survive a shipwreck and swim to a tiny island where there is nothing but a coconut tree and a monkey. The sailors gather all the coconuts and put them in a big pile under the tree. Exhausted, they agree to go to wait until the next morning to divide up the coconuts.

At one o'clock in the morning, the first sailor wakes up. He realizes that he can't trust the others, and decides to take his share now. He divides the coconuts into five equal piles, but there is one coconut left over. He gives that coconut to the monkey, hides his coconuts (one of the five piles), and puts the rest of the coconuts (the other four piles) back under the tree.

At two o'clock, the second sailor wakes up. Not realizing that the first sailor has already taken his share, he too divides the coconuts up into five piles, leaving one coconut over which he gives to the monkey. He then hides his share (one of the five piles), and puts the remainder (the other four piles) back under the tree.

At three, four, and five o'clock in the morning, the third, fourth, and fifth sailors each wake up and carry out the same actions.

In the morning, all the sailors wake up, and try to look innocent. No one makes a remark about the diminished pile of coconuts, and no one decides to be honest and admit that they've already taken their share. Instead, they divide the pile up into five piles, for the sixth time, and find that there is yet again one coconut left over, which they give to the monkey.

The Question: What is the smallest amount of coconuts that there could have been in the original pile?

Em thưa cô, hình như cây dừa có tận mười lăm nghìn sáu trăm hai mươi mốt quả.
Không tính số dừa đã ăn cắp, thì mỗi bạn công khai được nhận một nghìn không trăm hai mươi ba quả.

Sao nhiều thế nhỉ?

P.S. Đào: Đào giải Sudobim nhanh, công nhận!
Dịch thơ đi nhé. Ở trong topic "cho em một bài ấy". Có cần bạn cóp bi ra một thread riêng để mời Đào dịch không?
Với cả thôi đang như thế thì đừng có động vào không có mà lá rụng bụp một cái là ôi thôi rồi bạn với Đào không gắn vào được đâu!
wasabi
13-02-06, 07:38
Em vừa làm quả website cóp bết hoành tráng khoe các bác phát. Nói chung là cảm ơn bác Gấu đầu tiên, khai sáng quá à.

http://vntructuyen.net/sudoku/

Còn cái url này là dành riêng cho chị Lết em: http://vntructuyen.net/sudobim/Các bác vào chơi thì chơi nhé, đừng có ném đá. Em báo trước.
overdose
13-02-06, 09:06
Em vừa làm quả website cóp bết hoành tráng khoe các bác phát. Nói chung là cảm ơn bác Gấu đầu tiên, khai sáng quá à.

http://vntructuyen.net/sudoku/

Còn cái url này là dành riêng cho chị Lết em: http://vntructuyen.net/sudobim/
.


Cảm ơn wasabi nhung mà cái sudoku cua washabi no khong co ban kho mot chut a. Lam nhanh xong lam. Lam mai cung chan.
wasabi
13-02-06, 09:19
Cảm ơn wasabi nhung mà cái sudoku cua washabi no khong co ban kho mot chut a. Lam nhanh xong lam. Lam mai cung chan.
Hệ hệ, có cái link khó hơn rồi nhá. Bác cứ bình tĩnh mà làm. :present: :present:
late
13-02-06, 10:32
Em vừa làm quả website cóp bết hoành tráng khoe các bác phát. Nói chung là cảm ơn bác Gấu đầu tiên, khai sáng quá à.

http://vntructuyen.net/sudoku/

Còn cái url này là dành riêng cho chị Lết em: http://vntructuyen.net/sudobim/Các bác vào chơi thì chơi nhé, đừng có ném đá. Em báo trước.

Em Bi yêu của chị ngoan, giỏi và chăm quá cơ. Thật đáng để các bậc tiền bối ở diễn đàn lấy làm tấm gương sáng.

Thật nếu không có em hì hụi trang Web, anh Đào bạn chị dịch và xuyên tạc thơ ca, thì Diễn đàn mấy hôm nay đúng là không còn theo Chủ nghĩa Tam gia nữa mà Tam zâm thật rồi. Đến bác Gấu vĩ đại của chúng ta mà còn bỏ cả Sudoku để đi advise về tz. nữa thì ôi thôi ... thôi chẳng nói nữa.

Em ơi, Sudobim là để phần anh Đào em ạ. Với lại Bi xinh không giấu ảnh vào web như ku Neik bạn em à?

@ Cô giáo overdose thấy em có xứng đáng được điểm 10 không ạ?
overdose
13-02-06, 13:06
@ Cô giáo overdose thấy em có xứng đáng được điểm 10 không ạ?

Ừ 10/10. Thế có muốn có mấy bài brain teaser nữa để nghịch không?
wasabi
14-02-06, 19:49
Thật nếu không có em hì hụi trang Web, anh Đào bạn chị dịch và xuyên tạc thơ ca, thì Diễn đàn mấy hôm nay đúng là không còn theo Chủ nghĩa Tam gia nữa mà Tam zâm thật rồi. Đến bác Gấu vĩ đại của chúng ta mà còn bỏ cả Sudoku để đi advise về tz. nữa thì ôi thôi ... thôi chẳng nói nữa.


Nothing is as good as a shaven pussy
http://www.sillyenglish.com/online/animals/001_100/006.jpg
Chúc các anh các chị em có ngày valentine vui vẻ...
Chúc bác Nẫu lên đường bình an.

Em thì nghịch Sudobym. :( :icon_cry: :14:
Gà rừng
16-02-06, 17:07
2 bác PD và Wa nhón tay cho em cái key của trò này với
http://www.sudoku.com/download.htm
Em chơi được có 28 ngày nó đuổi luôn. Thế mới ức chứ.
Nẫu
18-02-06, 03:59
Thế có thi ăn giải không em? Anh chơi cái web bé Bi đưa cho, quên mẹ nó cả giáo dục chiẹn đong gái cho anh em.
late
18-02-06, 04:06
Anh Nẫu về sắp xếp hậu cung đi. Sudobym chỉ dành cho trẻ con tầm anh Gấu em đổ lại thôi.

À mà em nhắc bác, làm gì cũng nên thận trong. Dù chiến lược ta thế nào nhưng chiến thuật thì phải luôn coi trọng địch. Bác nhớ nhé.
Nẫu
18-02-06, 04:40
Yên tâm đi em. Chiến lược của anh là gái nào cũng sẽ không ân hận nếu iu anh. Chiến thuật chỉ là chiến thật. Giờ chơi sudobym cho nó thư dãn tí. Mấy ngày nay anh bận bao chiện dức cả đầu.
lão ma
22-02-06, 18:39
Yên tâm đi em. Chiến lược của anh là gái nào cũng sẽ không ân hận nếu iu anh. Chiến thuật chỉ là chiến thật. Giờ chơi sudobym cho nó thư dãn tí. Mấy ngày nay anh bận bao chiện dức cả đầu.
Hị hị hị,

"Tốt số hơn bố giầu" ... Chú xấu giai bỏ cụ thì mới cần đến chiến lược đong đẽo, chiến thuật mờ ăm ... nhờ :icecream:
Nẫu
23-02-06, 03:20
Bác em thật! Vẫn chưa thấm câu đẹp giai không bằng chai mặt. :21:
Nhưng em lết nói chiến thuật chiến lựoc đây nhằm ý khác. Mấy em ngoan cứ sợ em đóng vai Choi Xong Zong trong phim hàn xẻng nên cẩn thận dặn với một câu ý mà.
lão ma
23-02-06, 04:17
Bác em thật! Vẫn chưa thấm câu đẹp giai không bằng chai mặt. :21:
Nhưng em lết nói chiến thuật chiến lựoc đây nhằm ý khác. Mấy em ngoan cứ sợ em đóng vai Choi Xong Zong trong phim hàn xẻng nên cẩn thận dặn với một câu ý mà.
Èo ... gái ngoan mí lại không khi vào CẠ roài thì mô cũng rứa! Chỉ có điều chú oanh tạc có trúng bộ tư lệnh của địch hay không thôi!

Hi vọng ổn nhở chú Nẫu ... :icecream:
late
23-02-06, 04:23
Bác lão ma già rồi không sudoku sudobim gì được nữa GATO bọn trẻ hay sao mà cứ đong đưa vào đây đến mấy lần thế.

@anh Nẫu: em đang tính mượn bác quả găng tay đây!
lão ma
23-02-06, 04:55
Ai bẩu lết là già già cỡ anh chơi sudoku sudobim không được vậy? Mí cái trò vớ vỉn này anh nhắm mắt chơi cũng trúng chứ đừng nói là dùng đến trí tuệ hào hoa dâmg đãng nhé!

Giọng em lết này nghe quen quen ... nhở?