Dịp may Đóng góp ý kiến cho Đảng

quasa
04-02-06, 11:54
Em nghĩ là chả mấy khi có dịp danh chính ngôn thuận để đóng góp một cách công khai, kính các bác quan tâm một tẹo ạ. Dù gì ta cũng tàn là Trí thức oách.
http://www.vnn.vn/tinnoibat/2006/02/538080/
các bác đóng góp trên forum nhé, xem thử sẽ ra được ý chung chung gì
Sất
04-02-06, 17:02
Em nghĩ là chả mấy khi có dịp danh chính ngôn thuận để đóng góp một cách công khai, kính các bác quan tâm một tẹo ạ. Dù gì ta cũng tàn là Trí thức oách.
http://www.vnn.vn/tinnoibat/2006/02/538080/
các bác đóng góp trên forum nhé, xem thử sẽ ra được ý chung chung gì

Bạn quasa viết thiếu chữ toàn thành chữ tàn

Trí thức tàn ?? thì ý kiến thế nào ???.

Nói chung mình đọc chú ý tới kiểu viết của văn kiện đảng, nói rất chung chung, ko liên quan gì mấy đến thực tế nên nói lúc nào cũng vẻ vang rực rỡ với phát huy phê bình kiểu cần phải với không nên. Kiểu viết theo chiều ngang với một thực tế duy nhất ( ngầm định, qui ước ) chia làm 2 cực trắng đen, tốt xấu, phải trái, cần phải, không nên với người được phát ngôn làm trung tâm hiện thực.

Thế giới hiện đại kiểu tư duy khác thế cho nên nhiều vấn đề ko diễn đạt được, thành ra cứ nói chung chung xuông xuông, hiểu đằng nào cũng được.
late
04-02-06, 17:49
Chính ra cả nhà nên trật tự để bạn Giangthu và bạn Quasa tiếp chiện với nhau, biết đâu lại hay!
Sất
04-02-06, 19:48
Giang thu dù gì thì gì vẫn là thuộc Việt Kiều yêu quê hương đất nước mà bỏ công sức đóng góp. Late nói năng rất vô trách nhiệm, cứ như chả phải chiện của mình ko liên quan đến mình. Mình nhắc là chuyện lấy chồng được hay không tình yêu thế nào đôi khi cũng liên quan một phần từ xã hội đấy(, tất nhiên mức độ liên quan là rất rất nhỏ, ví dụ như nếu bạn là một cô gái ở ở Ả Rập mà bạn có tư tưởng thoáng một chút,bạn không đeo khăn bịt mặt sẽ là không đứng đắn và sẽ rất khó lấy chồng chẳng hạn )
Thế là xong hẳn
04-02-06, 19:52
Cái háng tự dưng hôm nay suy nghĩ nghiêm túc ở giữa 2 đùi thế nhì!
Sất
05-02-06, 09:08
Cái háng tự dưng hôm nay suy nghĩ nghiêm túc ở giữa 2 đùi thế nhì!

Thằng này nên cơn nộn nợn trong người rồi, bạn đọc bài bạn Sất viết mày nên cơn động đực thì đấy là việc của bạn nhé. Chị hỏi bạn mấy người nghiên cứu về ma túy thì hết thẩy là dân nghiện ma túy hết hả ?Mấy người phê bình thơ đều thực ra là nhà thơ hết cả hả. Cả cái thăng long này thấy bạn Sất làm việc ở trại điên ban đầu tưởng bạn điên nhưng rồi các bạn vẫn te tua gọi bạn Sất là bác sỹ tâm lý đấy thôi.
Về mà chữa cuồng đi đừng có mà đọc thơ bạn Sất rồi vận vào người mà lải nhải nói năng bẩn thỉu ngu xi theo bạn nhé.
quasa
05-02-06, 13:41
Em xin các bác nhẹ nhàng tẹo với, chuyện nghiêm chỉnh mà lị.
Em đang so sánh "điều lệ Đảng" và những gì viết trong dự thảo lần này. Đúng là chung chung ạ, nhưng không phải là vô trách nhiệm phải không các bác.
quasa
05-02-06, 13:52
Bác Phải gió, bác Late. Các bác nghĩ hộ em xem, mình không góp ý thì có phải là đúng ý người khác không ạ.
jhu
05-02-06, 22:19
:68: P.G kể xong đề nghị admin gô cổ con cáo này lại cho ở k/s mọt gông đê
quasa
06-02-06, 12:56
Bác PG a.
Chuyện sư tử thối chưn thì em xem lâu rồi, nhưng mà oách như mình mà lại phải tránh trớ là bị tịt mũi a.
Đưa ra tổng kết chả khác đẻo gì mọi năm có nghía là Quốc gia suy vong. mà như vầy thì Sất phu như mình phải hứu trách chứ ạ.
ownalm
06-02-06, 20:08
Chuyện con sư tử nằm ốm trong hang là thế nào hở bác PG?
quasa
06-02-06, 21:49
Đấy, Đảng viên có trách nhiệm là phải vậy chứ.
Em vừa được các cụ gửi cho bài của Trung tướng Nguyễn Hạ, nguyên ủy viên trung ương Đảng xịn khóa 5,6,7.
Cụ phê bình gocbachop nội một cách rõ ràng, rành mạch, đúng điểm rơi kỹ thuật.
Đúng theo suy nghĩ của em
Có thế chứ, Sảng khoái
Tony Bùi
06-02-06, 22:36
Em vừa được các cụ gửi cho bài của Trung tướng Nguyễn Hạ, nguyên ủy viên trung ương Đảng xịn khóa 5,6,7.
Cụ phê bình gocbachop nội một cách rõ ràng, rành mạch, đúng điểm rơi kỹ thuật.

Post lên cho anh em đọc với chú?
giangthu
07-02-06, 07:30
Dư luận thế giới phê phán nghị quyết sai trái của PACE

Thông tấn xã Việt Nam

Hà Nội (TTXVN) - Ngày 25/1, khóa họp mùa Đông của Hội đồng nghị viện Hội đồng châu Âu (PACE) tại Xtơraxbua (Pháp) đã thông qua Nghị quyết số 1481 (2006) được gọi là "Về sự cần thiết lên án quốc tế đối với tội ác của các chế độ cộng sản độc tài".

Nghị quyết này, do Nghị sĩ người Thụy Điển Goran Lindblad đề xướng, được thông qua với đa số thường. Tuy nhiên, những người khởi xướng dự thảo nghị quyết đã không giành được đủ 2/3 số phiếu để thông qua những khuyến cáo cụ thể nhằm thực hiện nghị quyết này.

Ngay trước khi nghị quyết trên được đưa ra thảo luận tại PACE, dư luận nhiều nước đã cực lực phản đối âm mưu của các thế lực thiên hữu muốn hợp thức hóa việc xuyên tạc sự thật lịch sử trong bối cảnh các lực lượng cánh tả có xu hướng mạnh lên.

Ủy ban Cựu chiến binh Nga ngày 24/1 ra tuyên bố bày tỏ sự công phẫn và cho rằng PACE mưu toan "xóa bỏ thực tế là chính các dân tộc Liên Xô dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản đã góp phần quyết định vào việc đánh tan chủ nghĩa phátxít".

Tuyên bố vạch rõ: "Trên các mặt trận chiến tranh thế giới lần thứ hai đã có hơn 3 triệu đảng viên Cộng sản Xô Viết ngã xuống; bên cạnh đó, những người Cộng sản Pháp, Italia và của nhiều nước châu Âu khác cũng đã đấu tranh chống chủ nghĩa phátxít. Chúng tôi coi hành động của những kẻ khiêu khích trong PACE là sự thách thức đối với cộng đồng quốc tế. Do đó, chúng tôi kêu gọi không để cho lịch sử bị xuyên tạc theo những mưu đồ của họ".

Ban chấp hành Trung ương Liên đoàn quốc tế các sĩ quan Xô Viết đã gửi thư tới Chủ tịch PACE kịch liệt phản đối những mưu toan "đánh đồng xã hội Cộng sản có dân chủ và công bằng xã hội chân chính với các chế độ phát xít độc tài vô nhân đạo".

Tuyên bố khẳng định: "Các sĩ quan Xô Viết cho rằng "nguyên nhân chính của chiến dịch chống Cộng trong PACE là tư tưởng Cộng sản đang ngày càng được nhiều người đồng tình, ủng hộ ở châu Âu và các lục địa khác".

Những người tham dự cuộc hội thảo khoa học hàng năm "Tác phẩm của Các Mác" tại Viện Triết học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga ra tuyên bố vạch rõ: "Cần nhắc lại cho những kẻ chóng quên lịch sử biết rằng ở tất cả các nước và trong mọi thời kỳ, những người Cộng sản bao giờ cũng là kẻ thù chính của chủ nghĩa phátxít. Và những người Cộng sản ở đâu cũng là những chiến sĩ chống phátxít hàng đầu".

Tuyên bố khẳng định: "Hành động chống tư tưởng Chủ nghĩa Xã hội và Chủ nghĩa Cộng sản cũng vô nghĩa như hành động chống lại những quy luật tự nhiên. Những kẻ chống Cộng dưới mọi màu sắc, mặc dù điên cuồng tuyệt vọng, không thể nào ngăn chặn được tiến trình lịch sử khách quan".

Ngày 24/1, tại Xtơraxbua, đại diện các đảng cánh tả và Cộng sản ở châu Âu đã tổ chức mít-tinh, tuần hành phản đối việc PACE thảo luận về nghị quyết nói trên.

Trước đó, ngày 23/1, tại phiên khai mạc khóa họp PACE, phát biểu thay mặt "các lực lượng cánh tả thống nhất ở châu Âu" về báo cáo hoạt động của Ban Thường trực PACE, Phó Chủ tịch thứ nhất Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) Ivan Melnikov cho rằng nhóm khởi xướng nghị quyết trên đã vi phạm thô bạo những nguyên tắc dân chủ trong quá trình soạn thảo vì đã không phổ biến rất nhiều ý kiến phản đối việc đưa vấn đề chống Cộng vào chương trình nghị sự khóa họp trên, tới các thành viên Ủy ban chính trị của PACE.

Đảng Cộng sản Đức (DKP) đã ra tuyên bố báo chí nêu rõ những người Cộng sản Đức biết rất rõ hậu quả của chủ nghĩa chống Cộng. Trong thời kỳ phát xít cầm quyền đã có 150.000 chiến sĩ Cộng sản bị truy bức chính trị và 26.000 người bị sát hại.

Trong thời gian Đảng Cộng sản Đức (KPD) bị cấm hoạt động từ năm 1956 tới khi được thành lập lại năm 1968 với tên DKP, có tới 10.000 người Cộng sản và những người ủng hộ họ bị truy bức chính trị và thường bị kết án nhiều năm tù. Riêng trong những năm 80, khoảng 10.000 người, trước hết đảng viên DKP, đã bị cấm hành nghề.

Báo Thế giới của Pháp ngày 23/1 dẫn lời nhà soạn nhạc người Hy Lạp Mikis Tedorakis nhấn mạnh thay mặt những người bạn Cộng sản đã hy sinh, những người đã qua các trại tập trung của phát xít, các địa điểm hành quyết của Gestapo để giành chiến thắng cho tự do và tiêu diệt chủ nghĩa phát xít, tôi chỉ có một từ để nói với các ông rằng: "Thật là hổ thẹn".

Ông Teodorakis cho rằng PACE đã quyết định thay đổi lịch sử, xuyên tạc, bóp méo sự thật, bằng cách đồng nhất các nạn nhân thành đao phủ, biến những người anh hùng thành tội phạm, những nhà giải phóng thành kẻ xâm lược.

Đảng Cộng sản Hy Lạp (KKE), ngày 19/1 đã tập hợp hàng nghìn người tại thủ đô Aten (Hy Lạp) để phản đối nghị quyết này. Chủ tịch KKE Aleka Papariga cho rằng dự thảo là một dự án đế quốc, một tuyên bố chiến tranh chống lại giai cấp công nhân.

Báo Nhân đạo (Pháp) ngày 25/1 dẫn lời Thượng nghị sĩ Jean Pierre Masseret, Phó Chủ tịch đoàn nghị sĩ Pháp cho rằng đây là một nghị quyết tồi tệ.

Báo Pháp Le Figaro cùng ngày cho biết nhiều người có trách nhiệm của các Đảng Cộng sản ở Pháp, Hy Lạp, Bồ Đào Nha rất công phẫn và coi nghị quyết "chống Cộng" này thực chất là hành động "bóp nghẹt tự do"./.


Nguồn: Thông Tấn Xã Việt Nam
quasa
07-02-06, 11:28
Bác Bùi. Vài ngày nữa chắc lại đầy rãy trên mạng bác ạ. em đưa lên thì khổ anh em ở đây lại mất công xóa sau khi đã đọc xong.
Đại để la 10 tội thì phải.
mà buồn cười , có một số chỗ như là đưa thằng con không đức không tài vào làm chủ tịch hội liên hiệp thanh niên, sinh viên mà cũng bị cụ Hạ quy thành 1 tội
quasa
07-02-06, 11:50
Bác Thu thân mến.
Nếu xét đến tội ác thời xưa theo kiểu Tần thủyHoangf thì vô cùng lắm bác ạ.
Em kể với bác chuyện này. Mong bác đừng nhìn quá khứ nhiều quá.
Hôm nọ em và Thu cùng nói về chuyện Thanh niên xung phong và cán bộ địa phương , bộ đội, mấy người ở trong hang đá, máy bay đến rải bom, cửa hang bị bịt lại và đến hôm vừa rồi mở đường mới phá được hang, tìm lại được xác.
Nhân dịp họp mặt hôm đó, anh em bộ đội ngoài bắc mới lại gặp nhau, một bác bí thư nhân tiện kể chuyện có một anh bộ đội người Hà nội, trước học bách khoa, sau đó đào ngũ cũng tại vùng đó. Ý cụ ý là so sánh người chết, người sống.
Lúc đó thì mấy ông lính trinh sát ngày xưa mới bật ra lời.
Số là nhóm trinh sát đó đang đi làm nhiệm vụ , bật máy dò sóng lên thi bắt được sóng lạ của bộ đàm biệt kích trong nam. Cũng có thể do máy bộ đàm kia bị kênh hay là bị đè vào nút phát sóng. chuyện đó chả ai biết được, chỉ biết là toàn bộ âm thanh bên kia đều bị thu vào bộ đàm.
Nội dung của nó là Nhóm trinh sát trong nam bắt cóc được anh bộ đội trẻ kia, sau đó tra khảo bằng mọi cách để lấy tin. Mấy ông trinh sát ngoài bắc nghe được hết mà chỉ biết ngồi khóc, bất lực không thể làm gì được và chỉ còn biết cảm nhận thế nào là anh hùng, thế nào là không chịu khuất phục.
Đương nhiên để bảo vệ sinh mạng của chính mình, nhóm trinh sát trong nam cuối cùng cũng phải sát hại người lính ngoài bắc.
Chuyện kể xong thì ông bí thư kia bần thần cả người, không nói được câu nào.
Chuyện như vậy thôi mà đến giờ này còn bao nhiêu trường hợp đã minh oan được đâu, vẫn bị hiểu sai cho đến bây giờ.
Chiến tranh là vậy, tranh dành quyền lực là vậy. Mong bác Thu đừng lấy đó cũng như những chuyện chế độ sau bắt nạt tàn dư chế độ trước làm cơ sở cho suy nghĩ của mình.
Thư giãn đi bác ạ.
chu_van_quenh
07-02-06, 22:03
Đấy, Đảng viên có trách nhiệm là phải vậy chứ.
Em vừa được các cụ gửi cho bài của Trung tướng Nguyễn Hạ, nguyên ủy viên trung ương Đảng xịn khóa 5,6,7.
Cụ phê bình gocbachop nội một cách rõ ràng, rành mạch, đúng điểm rơi kỹ thuật.
Đúng theo suy nghĩ của em
Có thế chứ, Sảng khoái

dân tình giờ toàn đứng ngoài cổng chửi đổng nói leo, chẳng được việc mie gì cả
hỏng, hỏng
jhu
07-02-06, 22:52
Này, tặng thu quyến rủ bài này (http://media.putfile.com/Bai-hat-cho-giangthu), trữ tình, tha thiết, sâu lắng lắm đấy, nghe cho vui nhá.
quasa
08-02-06, 12:06
Bác QUỀNH mến.
bác không thấy là chỉ với mấy chiêu nói leo này mà vừa rồi số phiếu của cụ trưởng ty văn hóa tụt hẳn. chìm luôn rồi ạ.
Sất
08-02-06, 12:50
dân tình giờ toàn đứng ngoài cổng chửi đổng nói leo, chẳng được việc mie gì cả
hỏng, hỏng
Dân mình bây giờ nhận thức cao, mấy người từ nông dân trình độ đọc được chữ trở đi đều biết là nói thật thì vạ vào thân nên các bác nói gì kệ các bác, nói ra ko được đồng tiền tiếng khen nào lại mang tội vào người nên im lặng nói leo chửi đổng là tốt nhất.Quasa
Chuyện sư tử thối chưn thì em xem lâu rồi, nhưng mà oách như mình mà lại phải tránh trớ là bị tịt mũi a.
Đưa ra tổng kết chả khác đẻo gì mọi năm có nghía là Quốc gia suy vong. mà như vầy thì Sất phu như mình phải hứu trách chứ ạ.Bác QUỀNH mến.
bác không thấy là chỉ với mấy chiêu nói leo này mà vừa rồi số phiếu của cụ trưởng ty văn hóa tụt hẳn. chìm luôn rồi ạ

Không hiểu ý bạn lắm, quốc gia suy vong, tổng kết thì liên quan gì đến Sất phải hữu trách ??.
Cổ Nhuế
08-02-06, 13:26
Phải đóng góp như bác NGUYỄN TRUNG (http://www.viet-studies.org/NguyenTrung_TuTraiTim.htm) đây này! (nguyên bản, không cắt xén).
Sất
08-02-06, 13:46
Bạn Nhuế mạnh mồm nhất nhì cái diễn đàn này mà ko ý kiến câu gì à ?
Cổ Nhuế
08-02-06, 14:32
Bạn Nhuế mạnh mồm nhất nhì cái diễn đàn này mà ko ý kiến câu gì à ?

Bạn Quỳnh học tâm ní mà lại dất dốt nhá. Là một con người, có khi người ta làm một việc gì đó, kể cả chỉ để sướng mồm. Anh không thấy kể cả chỉ là sướng chính cái mồm anh, nên anh không nói.
quasa
08-02-06, 14:35
Bác Trung đã nói đúng theo suy nghĩ của bản thân, Nhưng tớ hiểu là vẫn chưa hoàn toàn nói hết.
Là phụ tá cho thủ tướng, tớ nghĩ là bác ý hiểu là những gì ta đạt được trong 20 năm đổi mới thực ra phần lớn là nhờ ta bỏ đi những cấm đoán phi lý do chính ta tạo nên.
xmeo
08-02-06, 17:27
Nhắc đ/c Xmeo lần cuối là ko đưa bất kỳ link nào của xcafe vào Thăng Long và từ bỏ í định quảng bá cái diễn đàn nhố nhăng của đồng chí bằng bất kỳ trò gì ở đây. Cảm ơn.
xmeo
08-02-06, 18:42
Nhắc đ/c Xmeo lần cuối là ko đưa bất kỳ link nào của xcafe vào Thăng Long và từ bỏ í định quảng bá cái diễn đàn nhố nhăng của đồng chí bằng bất kỳ trò gì ở đây. Cảm ơn.

Anh việc đek gì phải quảng bá diễn đàn đó? Chú Háp muốn anh đưa link RFA hay copy & paste vào đây? Ok, để anh copy & paste nhá:

Kiến nghị 5 điểm của nhà báo Phan Thế Hải cho Dự thảo Báo cáo chính trị (phần 1)
2006.02.07 - Phan Thế Hải
Nguồn: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/2006/02/07/VNese_Journalist_PetitioningLetter_toTheVCP_VHung/

Gỡ “nút cổ chai” cho nền kinh tế tăng tốc và cất cánh

Ngày 3/2/2006, trên các báo lớn đã đăng Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội X của Đảng với tiêu đề: “NÂNG CAO NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ SỨC CHIẾN ĐẤU CỦA ĐẢNG, PHÁT HUY SỨC MẠNH TOÀN DÂN TỘC, ĐẨY MẠNH TOÀN DIỆN CÔNG CUỘC ĐỔI MỚI, SỚM ĐƯA NƯỚC TA RA KHỎI TÌNH TRẠNG KÉM PHÁT TRIỂN.”

Ngay tiêu đề báo cáo đã thấy một thiện chí của Đảng ta:... Phát huy sức mạnh toàn dân tộc, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới... Vượt qua mọi sự cám dỗ của những cuộc vui đầu xuân, tôi kiên trì đọc từ đầu đến cuối bản báo cáo này. Với 32 trang A4 khoảng hơn 20.000 chữ, Dự thảo báo cáo kỳ này khá ngắn gọn. Đây được coi là ưu điểm thứ nhất. Phần kiểm điểm 5 năm thực hiện nghị quyết Đại hội 9 với những lời lẽ khá khiêm tốn, chừng mực, có thể coi là ưu điểm thứ hai. Phần 9, nói về đổi mới và chỉnh đốn đốn Đảng đã nêu được quan điểm: “Đảng viên làm kinh tế tư nhân không giới hạn về quy mô phải gương mẫu chấp hành Điều lệ Đảng, pháp luật, chính sách của Nhà nước và quy định cụ thể của Ban Chấp hành Trung ương.” Điều này không mới nhưng, khi Đảng nêu công khai trong một văn kiện đã thể hiện phần nào bản lĩnh của một đảng cầm quyền. Đây có thể coi là ưu điểm thứ ba.

Cùng với những ưu điểm, báo cáo còn có vô số những hạn chế vẫn thường thấy như trong các báo cáo chính trị trước đây. Như đã nói ở trên, với tiêu đề “đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới” nhưng ý tưởng trong báo cáo thì sự đổi mới toàn diện vẫn chưa thấy đâu. Hầu hết vẫn là giọng văn cũ, khái niệm cũ, có nhiều thứ không còn hợp thời.

Báo cáo đã nói nhiều về những đột phá, những tăng tốc, những con đường chấn hưng nền kinh tế nước nhà, nhưng cần phải bắt đầu từ đâu? đột phá ở những khâu nào? Cố gắng tìm kiếm ở các đoạn trong báo cáo nhưng chưa có câu trả lời thoả đáng. Các giải pháp đề ra vẫn chung chung, chưa cụ thể. Cũng chính vì vậy mà sau hai mươi năm đổi mới, nền kinh tế nước ta chưa đạt được trình độ phát triển như cả dân tộc mong muốn. Nếu cách mạng Việt Nam vẫn phát triển theo tinh thần của báo cáo này, không ai dám chắc rằng, nền kinh tế Việt nam sẽ tăng tốc trong nhiệm kỳ tới.

Muốn có một đô thị đẹp, phải bắt đầu bằng một quy hoạch khoa học, hợp lý. Muốn đất nước phát triển, phải bắt đầu bằng hệ tư tưởng, bằng Hiến pháp khoa học, bằng một báo cáo chính trị đúng hướng. Cách đây hơn 200 năm, nước Mỹ từ một vùng thuộc địa của Anh đã từng bước vươn lên thành một cường quốc số 1 thế giới và đứng vững ở vị trí này hơn 100 năm qua chính là nhờ một bản hiến pháp ngắn gọn, khoa học. Nước Nhật, nước Pháp, Hàn quốc cũng bắt đầu công cuộc phục hưng đất nước bằng cách như vậy.

Việt Nam chúng ta đã có một bản Hiến Pháp tuyệt vời do Bác Hồ chủ trì soạn thảo và được Quốc hội khoá I thông qua năm 1946 với 7 chương, 70 điều. Đây được coi là đường băng cơ bản với những hành lang thông thoáng. Thế nhưng, sau nhiều lần sửa đổi, không những bản hiến pháp ấy không hay hơn mà còn ngày càng lệch lạc, bị “lấn chiếm”, tạo ra không ít nút cổ chai. Việc phải trả lại giá trị pháp lý của Hiến pháp năm 1946, có thể ví như việc giải phóng mặt bằng cho những nút cổ chai do bị lấn chiếm trước đó.

1- Định nghĩa rõ, nhà nước ta là Đảng quyền hay Pháp quyền

Muốn tăng tốc và cất cánh, cùng với việc xây dựng những xa lộ, chúng ta phải mua sắm những phương tiện hiện đại để chạy trên đường băng ấy. Qua hai mươi năm đổi mới, một số đoạn xa lộ đã được mở, nhưng vẫn còn đó không ít nút cổ chai chưa được dỡ bỏ. Còn phương tiện, trong nền kinh tế toàn cầu, mỗi năm có hàng trăm loại phương tiện hiện đại ra đời, thế nhưng chúng ta vẫn kiên trì một phương tiện cũ kỹ từ thế kỷ XIX. Trên tinh thần đó, tôi xin đề xuất một số phương án khơi thông những nút cổ chai và sử dụng phương tiện nào cho nền kinh tế tăng tốc và cất cánh.

Đây là câu hỏi mà thực tiễn đặt ra đã lâu nhưng trong báo cáo chưa có câu trả lời thoả đáng. Trong phần XIII với tiêu đề: “PHÁT HUY DÂN CHỦ Xà HỘI CHỦ NGHĨA, HOÀN THIỆN NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN Xà HỘI CHỦ NGHĨA” báo cáo nói nhiều về nhà nước pháp quyền XHCN, nhưng bản chất của nhà nước pháp quyền này là gì thì chưa giải thích thoả đáng. Tôi đã dùng câu này để hỏi nhiều cán bộ lãnh đạo trung cao cấp. Câu trả lời là không thống nhất và thường là chia làm hai luồng:

Nhóm ý kiến thứ nhất cho nhà nước ta là Pháp quyền lý giải rằng: Đâu đó, có vẫn có khẩu hiệu: Sống và làm việc theo pháp luật, rằng chúng ta đang xây dựng nhà nước pháp quyền.

Nhóm ý kiến thứ 2 cho rằng nhà nước ta là Đảng quyền lý giải rằng, Điều 4 Hiến Pháp Việt Nam ghi: “ĐCSVN, đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, Nhân dân lao động và của cả Dân tộc, theo chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và Xã hội”. Ở một số diễn đàn quan trọng, các vị lãnh đạo đều cho rằng: Đảng lãnh đạo một cách tuyệt đối và toàn diện. Cũng chính vì lý do này, một số phiên toà trọng điểm đều có sự chỉ đạo trực tiếp của Ban bí thư. Dân chúng thay vì phải học luật là học nghị quyết....

Sự nhá nhem này đã xẩy ra không ít chuyện hài hước: chính quyền xã khi xác nhận hồ sơ cho công dân xin việc, phần phía dưới thường ghi: “Bản thân và gia đình chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng...” mà không cần quan tâm rằng, với tư cách công dân, anh ta có phạm luật hay không! Khi cán bộ còn không định nghĩa được nhà nước ta là Pháp quyền hay Đảng quyền thì việc nâng cao ý thức pháp luật của dân chúng là điều vô cùng khó khăn.

Nhân loại đang nỗ lực hoàn thiện một xã hội pháp quyền, trong đó quyền công dân được ghi rõ trong Hiến pháp. Nếu chúng chúng ra muốn hội nhập với thế giới, không nên luyến tiếc điều 4 của Hiến pháp, khi nó không còn hợp thời. Thêm nữa, nếu đảng tự tin vào chính bản thân mình, hãy để cho nhân dân tự đánh giá, tự phán xét. Không ai khác, nhân dân sẽ lựa chọn đảng mà không cần bất cứ một sự áp đặt nào. Việc thể chế hoá bằng luật chỉ là biểu hiện của một sự thiếu tự tin, sự không minh bạch mà thôi.

Đó là chưa nói đến việc, từ chính sách Đảng lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện đã đẻ ra một bộ máy khổng lồ song trùng với chính quyền. 64 tỉnh thành có 64 ông chủ tịch, 64 ông bí thư, 64 bộ máy tỉnh uỷ. Hơn 600 huyện cũng vậy. Chúng ta có một hệ thống chính quyền kép. Chính quyền lồng trong chính quyền ở cả bốn cấp, rất cồng kềnh nhưng không ai chịu trách nhiệm chính. Một doanh nhân nói với tôi: Khi dự án của ông đã được UBND tỉnh thông qua, nhưng theo lời khuyên của một chuyên viên, ông buộc phải sang xin ý kiến của tỉnh uỷ. Nếu ông Bí thư tỉnh uỷ chưa có bút phê thì đừng hòng triển khai nổi.

Sự song trùng của bộ máy không chỉ làm tăng biên chế, tăng chi phí cho bộ máy mà còn tạo thêm một cửa, một sự phức tạp, thêm một nút cổ chai cho các thủ tục hành chính.

Chính vì cách thức tổ chức bộ máy này, hiện nay Việt Nam có 6 triệu người ăn lương. Con số này của Thái Lan là 2 triệu. Thế nhưng bộ máy của chúng ta không phải vì thế mà hoạt động có hiệu quả hơn. Không những thế, bộ máy song trùng còn tạo thêm một cửa buộc các nhà đầu tư phải đi qua. Khi dự án đã được duyệt ở UBND tỉnh, nhưng tỉnh uỷ không đồng ý, dự án đó nghiễm nhiên bị ách lại. Muốn qua được cửa này buộc phải thoả hiệp, phải “đi đêm”, nếu không đừng hòng triển khai. Khi xác định được nhà nước ta là pháp quyền, các cơ quan Đảng sẽ tự động thu hẹp lại và chỉ là một bộ phận kiêm nhiệm trong hệ thống chính quyền. Theo cách này, chúng ta không những minh bạch hoá nền chính trị đất nước mà còn giảm được khoảng 1 triệu công chức trong các cơ quan đảng và các đoàn thể.

Bộ máy song trùng và đồ sộ của nước ta đã tồn tại hơn nửa thế kỷ qua, ai cũng thấy rằng nó là cồng kềnh và kém hiệu lực, nhưng giải quyết thế nào để giải thoát sự cồng kềnh ấy, sự kém hiệu lực ấy thì báo cáo không hề đề cập đến. Nếu chúng ta định nghĩa rõ, nhà nước Việt nam là Nhà nước Pháp quyền, Đảng có mặt trong những khâu quan trọng của bộ máy mà không hình thành một bộ máy riêng, ăn lương ngân sách sẽ từng bước giải quyết được vấn nạn này.

(còn tiếp)
Happiness
08-02-06, 19:11
RFA hiển nhiên cũng không phải là một nguồn được khuyến khích, ai cũng biết thế. Bản thân cái bài trên đọc thấy là một mớ rác, chả có cái vị đ' gì, chú cố công cố sức post lại thì anh để cho thiên hạ thấy những thằng ngu như chú hiểu biết đến mức nào.
quasa
08-02-06, 21:18
Theo tớ hiểu thì Tổng bí thư của ta vừa đưa ra một tiêu chí là Phải biết nghe cả những ý kiến khác biệt. Như vậy thì thằng RFA không rác rưởi hơn những báo lá cải ở nhà đâu happ. ơi.
Tuy nhiên khi ta trích Vnn hay vnexpress thì ta cũng toàn là chọn lọc để trích đưa lên thanglong.
Vậy để tôn trọng anh em, theo ngu ý của bỉ nhân, đồng chí X cũng nên chọn lọc.
quasa
08-02-06, 21:42
Bài của bác Trung hay ở chỗ bác ý khéo vặn con chữ nên được đăng gần hết.
Tớ không đồng tình ở chỗ bác ý chê các nước đông âu hỗn loạn.
Liệu rằng một xã hội có bác bộ trưởng thương mại chuẩn bị bị cảnh cáo và thứ trưởng thì đã bị bắt giam do cơ chế nuông chiều có tốt đẹp hơn triệu triệu lần các nước kia không?
Ngạn ngữ có cái câu gì ý nhỉ, ahh,
không nhớ
đại để là chân mình thì vẫn vấy bùn a
hoàng đế còm
08-02-06, 22:39
RFA hiển nhiên cũng không phải là một nguồn được khuyến khích, ai cũng biết thế. Bản thân cái bài trên đọc thấy là một mớ rác, chả có cái vị đ' gì, chú cố công cố sức post lại thì anh để cho thiên hạ thấy những thằng ngu như chú hiểu biết đến mức nào.

Theo chú hấp thì chỉ những nguồn từ báo chí trong nước mới không phải rác phải không ?? Chịu khó bới rác một tí đi. Nước mình đóng cửa các bãi rác nên cuối cùng cả nước trở thành một bãi rác khổng lồ rồi đấy.
Happiness
08-02-06, 23:55
Các chú thích bới rác, anh cho các chú bươn ra nơi khác bới, ở đây không có chỗ, nhé. Những loại trẻ ranh như các chú, nứt mắt ra hít được mấy thứ nhố nhăng cứ tưởng là hay ho lắm, người khác người ta thấy nhàm phát chán ra rồi. Đem về nhà thảo luận với phụ huynh xem hay ho chỗ nào, chứ đừng đem lên đây làm bẩn mắt các bạn nữa.

Từ đầu đến giờ, chả thấy thảo luận được cái đ' gì ra hồn, chỉ có mấy thằng ngu cut cut pết pết những thứ mà thực ra chúng nó chả hiểu đóe gì cả. Anh xin phép khóa cái topic này lại.