Về tình hình người gốc Hoa ở Việt Nam

TrueLie
04-02-06, 00:41
Vấn đề này em khá tù mù nên muốn hỏi ý kiến các bác. Ai cũng biết cộng đồng người Hoa ở Đông Nam Á là một cộng đồng lớn và có ảnh hưởng ở nhiều nước. Hồi trước em có đọc quyển sách (Samuel Huntington ?) có nói Indonexia người Hoa chiếm 5% dân số và kiểm soát khoảng trên 80% nền kinh tế nước này. Ở Malaysia, Thái Lan hay Nam Việt Nam trước kia người Hoa cũng chi phối một phần quan trọng trong nền kinh tế mặc dù chỉ là dân tộc thiểu số (Hình như thủ tướng Thái bây giờ là tài phiệt gốc Hoa). Singapore thì khỏi nói vì phần lớn là người Hoa. Chính vì thế nhiều lúc mâu thuẫn giữa người Hoa và người bản xứ ở nhiều nước khá căng thẳng. Ví dụ ở Indo hay Malaysia trong cuộc khủng hoảng kinh tế vừa rồi người Hoa là mục tiêu của khá nhiều vụ tấn công.

Quay lại vấn đề chính là về người gốc Hoa ở Việt Nam. Em có mấy câu hỏi là

1)Có bác nào biết hiện giờ người gốc Hoa đang đóng vai trò như thế nào trong nền kinh tế của Việt Nam?

2)Bản thân những người này coi họ là người Trung Quốc hay Việt Nam (Ví dụ như nếu như có chiến tranh giữa hai nước thì họ sẽ đứng về bên nào)?

3) Em nghe nói có một số gia đình người Hoa không cho con gái lấy trai Việt mà chỉ đồng ý cho con trai của họ lấy con gái Việt, có đúng thế không?

4) Cảm nhận của các bác đối với cộng đồng người Việt gốc Hoa thế nào? Các bác có coi họ là người Việt hay không?

Thank các bác.
TrueLie
06-02-06, 22:55
Không ai quan tâm/biết về vấn đề này ạ?
late
06-02-06, 23:18
2) Trung Quốc.

Đúng.

Em kể chuyện này hơi bị nói bậy 1 tý nhưng mà chuyện có thật.

Ngày xưa ở gần nhà em, có 2 vợ chồng, vợ người Việt còn chồng người Hoa (hình như bố mẹ người Hoa thôi chứ ở đây lâu rồi).

Hàng ngày thấy rất êm ấm, chẳng hiểu sao có 1 hôm anh chồng vác 1 chai rượu ra ngoài đường, vừa đi, vừa uống, vừa chửi.

Đầu tiên chửi: "Đm mày, đối với ông thế à!"

Chẳng ai hiểu gì. Đoán chắc cũng vợ chồng cãi nhau vớ vẩn. Chả để ý.

Xong lại thấy chửi "Đm cả họ nhà mày! Y hệt mày"

OK chắc giận quá mất khôn. VN mình cũng hay có kiểu chửi đấy.

Anh chàng uống chừng thêm vài ngụm, đi được một đoạn phố.

"Đm cả nước chúng mày. Nhá!"

(sorry các bác nhưng tại chuyện nó thế em chẳng biết kể thế nào cho hay hơn)
Nobody
10-02-06, 18:19
Cũng tùy các bác. Hoa là Hoa nào, Hoa chợ lớn hay Hoa trung + . Hoa chợ lớn bỏ nhà bỏ cửa bỏ ruộng bỏ vườn chạy nạn, không còn gốc tích gì ở TQ, chủ yếu là người Trang, người Tiều ...
Các bác nhìn xem, Phùng Hưng, Đinh Bộ Lĩnh, nhà Lý, nhà Trần, nhà Nguyễn ... chả phải thằng nào cũng có gốc từ Trung Hoa sao?
Giao Chỉ còn đâu nữa mà Giao Chỉ
Sất
10-02-06, 18:39
Người Hoa ở SG thì còn nhiều, khu vực chợ lớn, Hà nội thì còn rất ít. Mà nhiều vấn đề rắc rối kinh lắm nếu bạn bới ra được, bạn hỏi giangthu ấy.
em anh Bim
10-02-06, 18:51
Người Hoa ở HN ko có là tại vì hồi năm 79 đánh nhau bị đuổi về nước hết rồi còn đâu. Bọn bành trướng Bắc Kinh mờ. Giá mà ko đuổi chắc đỡ hơn.

Bước vào cửa tiệm của người Hoa ở Sài Gòn Chợ Lớn có cảm giác rất dễ chịu. Họ ko có vẻ vồn vã giả tạo, trịch thượng trở mặt như trở bàn tay ko mua thì biến của người Việt. Cảm giác họ làm ăn rất giữ chữ tín, thực thà, giỏi việc, ít lời nhưng chiều khách. Chả hiểu sao dân Việt Nam mình cứ mở miệng ra là chửi bọn Tàu khựa, chửi bọn Đài Loan Trung Quốc chỉ mất tiền cho gái trong khi dân mình nói về làm ăn thì kém xa vạn dặm mà dại gái thì dại gấp ngàn lần. Trở mặt gian giảo thì gấp chục ngàn lần nó.
lão ma
10-02-06, 19:01
1. Người Hoa hay người Việt gốc Hoa, nói chung cũng là ngươì Việt nam cả. Với họ ở đâu có cuộc sống có lợi nhuận cho cái hầu bao của họ là OK roài. Trong tương lai sẽ có nhiều Việt kiều gốc Hoa trở về VN làm ăn buôn bán. Vì đối với họ, dầu sao thị trường Việt nam cũng hấp dẫn ...

2. Anh có mấy người quen, tạm gọi họ là ngươì Việt gốc tre (họ là ngươì Hoa mất gốc)
ở Việt nam có đến hàng tá đời, nhưng chỉ còn cái Họ là chưa mất. Đây là nỗi khổ, nỗi dằn vặt của họ, khi ở Việt nam thì bị gọi là tàu khựa, đến khi qua Nam Ninh, Quảng Đông thì lại bị coi là người Việt. Nói chung họ giống như miếng thịt ba dọi (nửa nạc nửa mỡ) cũng nhiêu khê lắm ... Ngày xưa khi có chiện lục đục giữa "moî với răng" họ chả bị bài xích và đuổi ra khỏi nước là gì? Nhân đó mà miền Bắc ta ngày nay mới có lắm Việt kiều là vậy!

3. Chiện này thì không có đáp số đâu, chỉ ở khoảng % nào đó thích giai Việt hay gái Hoa thôi.

4. Anh chú thì " a múi leng leng mẩu x mẩu tắc" là ổn, chả có phân biệt chi ráo trọi hết á!
Sất
10-02-06, 19:03
vấn đề là sử nước mình( chính thống lưu hành ) là một lối độc thoại bản thân, ko có viết kiểu so sánh tương giao, nên sử việt sử tàu ko có rành rẽ mà nỗi nận. Mấy người sử viết thái độ cực đoan nên sinh ra dân tình ko biết đằng nào mà lần. Người tàu thì vẫn nghĩ mình từ nó mà khai sinh ra, người mình thì huyễn tưởng châu chấu đá xe độc lập hùng cường.
TrueLie
10-02-06, 19:26
Bên TTVN cũng đang có mấy topic về vấn đề người Hoa này các bác http://www.ttvnol.com/f_533/648523.ttvn
http://www.ttvnol.com/f_533/648948.ttvn
Nobody
10-02-06, 20:36
Các bác nên nhớ cho là Hoa Chợ Lớn ghét Hoa Trung + nhất trên đời. Cũng vì Hoa Trung + mà Hoa Chợ lớn phải chết, phải bỏ chạy bán mạng vứt hết của cải đồ đạc khỏi cái nơi mà họ đã coi là quê hương. Khi Tàu Chợ Lớn tị nạn tại Hồng Kông thì bọn Tàu Hồng Kông cũng không coi ra con gì, và bọn Tàu Trung + cũng không coi họ ra cái thá gì hết
Duke
10-02-06, 23:09
Em thì em chã phân biệt Hoa Chợ Lớn hay Hoa Trung +. Cũng đều là Hoa cả. Mà Hoa gì thì Hoa, cũng có người này người kia. Những người lưu lạc như thế họ cũng khổ lắm, chả sung sướng gì. Toàn bị mọi người hắt hủi.

Gần nhà iem ngày xưa có 1 gia đình người Hoa. Năm 79, bố mẹ bỏ chạy sang Mỹ bỏ rơi mất cô con gái. Cô này 15 tuổi đã phiêu bạt khắp nơi, ko cha ko mẹ, đi đâu cũng bị nghi kỵ, hắt hủi. Hơn chục tuổi đầu đã phải lam lũ vất vả, làm đủ mọi thứ để tồn tại. Nghĩ cũng khổ cho họ. Những người như thế có tội tình gì đâu. Cô này sau đó lấy được 1 ông chồng người Việt nghiện rượu (người tử tế thì họ sợ thân phận và liên lụy) mới dám quay về quê cũ sống (nhà cũ gần nhà iem); đẻ ra mấy cô con gái xinh đáo để. (Đúng là mẹ người Hoa bố nó ta). Người ta toàn gọi mấy cô con gái nhà ấy là Tây lai vì quá đẹp. Ngày nào iem cũng phải ghé qua để thăm cô em út. Nhà ấy mà ko chuyển nhà thì bây giờ chắc iem lấy gái gốc Hoa mất zồi.. :)

Người Hoa sống trên đất Việt lâu năm cũng có khác người Việt là mấy đâu. Đời cha mẹ ông bà thì còn giữ được truyền thống văn hóa, lễ nghi, hay họ còn nói được tiếng. Chứ đời con cháu thì ko khác gì người Việt. Cũng giống dân Việt sang Mỹ mấy thế hệ thì thế hệ sau, mặc dù gọi là Việt Kiều, cũng có tí văn hóa truyền thống nào đâu.

Thế nên chúng ta cũng đừng nên định kiến quá. Hãy cho họ 1 cơ hội.
fishnchips
11-02-06, 01:23
Người Hoa ở các tỉnh phía Bắc còn lại không nhiều do chính sách vận động Hoa kiều hồi hương của người Việt hồi những năm 70 của thế kỷ trước. Ở nhiều địa phương miền Bắc (Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Phòng...) có những phố Khách xưa người Tàu cư ngụ, buôn bán sầm uất với những món ăn đặc biệt Trung Hoa. Những người Hoa còn ở lại thường là do đã trót lập gia đình, có con cái với người gốc Việt nên đi mắc núi, ở lại mắc sông, nói chung là chịu nhiều thua thiệt. Chỗ tôi quen biết có nhiều cô bác kể từ 1979 phải cúi mặt xuống mà tiếp tục sống, cam chịu từ bỏ công việc chuyên môn được đào tạo hẳn hoi xuống làm văn thư, hành chính. Đến khi nhận sổ hưu mới khóc ròng mà tâm sự rằng nhờ có sự cưu mang, đồng cảm của nhiều người tốt nên mới còn biết đến ngày mai.

Có dạo đi xe đò về Thành phố qua đoạn Long Thành, Đồng Nai, thoáng thấy có nhiều bà con lên xe. Họ nói toàn tiếng Tàu cả. Sau này hỏi lại mới hay trước kia họ được vận động lên cư trú ở đó, ở riết rồi không về thành phố nữa. Thực ra phải nói là họ về Đồng Nai mới phải, như xưa kia tổ tiên họ từ thế kỳ 17 cũng đã đặt chân đến miền đất này rồi.

Người Tàu Chợ Lớn sau 75 không nghèo nhưng kiếm sống cũng khá vất vả. Dù có tố chất nhạy bén trong kinh doanh, có thể tự sản xuất xe gắn máy made in cholon 100%, giỏi làm đồ nhựa, cơ khí, thạo buôn kim hoàn v.v.. nhưng hiếm khi thấy họ làm lớn hoặc phô trương. Các hộ sản xuất nhỏ lẻ phát triển mạnh, dễ chuyển hướng sản xuất nhưng thiếu các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường; thấy kiểm tra phường, quận xuống là nộp lệ phí ngay, không trì hoãn, dây dưa. Họ có tâm lý ngại đối diện với chính quyền địa phương và rất hạn chế việc đấu tranh đòi công bằng với người Việt. Kết cục của Đại gia họ Tăng, dù muốn dù không, đã là một tấm gương nhắc nhở lâu dài những người Hoa cẩn trọng.

Chính quyền thành phố dù rất quan tâm vận động con cái những người Hoa đến trường để Việt hóa người Hoa về văn hóa nhưng kết quả rất hạn chế. Một bộ phận không nhỏ người Hoa tại HCMC là mù chữ, chỉ thạo nói 2 thứ tiếng Hoa và Việt nhưng không thể tự viết được một tờ đơn thư dù bằng bất kỳ một thứ tiếng gì.

Người Việt nếu khai trương tiệm buôn trên những con phố nhiều người Hoa sinh sống như Ông Ích Khiêm, Q11 cũng thường thuê các đoàn lân sư của người Hoa đến góp vui, gây chú ý. Nhìn quang cảnh hoạt náo, chữ tàu, áo đỏ, tiếng thanh la choang choảng, trống gõ thùng thùng trên đất Việt mới cảm nhận rõ sức sống bền bỉ của văn hóa Trung hoa.
Bắc Thần
11-02-06, 01:54
Dân Tầu Chợ Lớn thời chế độ cũ được nhiều ưu đãi khó hiểu. Con trai thì không phải đi lính. Con gái thì không phải lấy giai Việt. Ngày Giải Phóng nhiều người trưng cờ Trung Hoa Lục Địa và hình bác Mao trước cửa, ra cái điều là dân Cộng Sản nằm vùng lâu năm.

Cho nên đến khi dân người Hoa bị Cách Mạng đem ra làm thịt, à quên, bị "vận động hồi hương" thì không thấy ai có lời nào dị nghị. Sự im lặng này cho thấy rằng người miền Nam cũng không mặn nồng gì lắm đối với cộng đồng người Hoa.

Anh thì anh thích người, vùng Chợ Lớn từ hồi còn Arc 'en Ciel, Kinh Đô... Sài Gòn tuy lớn thật đấy nhưng chẳng có khỉ gì chơi. Anh ở Sài Gòn hai ngày là đã chán, ở Chợ Lớn thì bao nhiêu cũng được. Cho đến bây giờ thì anh vẫn thích sống và sống thoải mái với cộng đồng người Hoa hơn là cộng đồng người Việt. Ngay cả hồi còn học trung học anh cũng quen với gái người Hoa nhiều hơn là gái Việt. Đặc biệt là em Kim Tiểu Nhị thường hay dạy anh đọc tiếng Hoa ma mả mà ma ... nar yi bian... và bảo anh rằng chỉ theo em ấy học 4 năm thôi là có thể đọc được truyện Cổ Long bản gốc.

Anh không bao giờ đọc được truyện Cổ Long bản gốc.
huck
11-02-06, 01:57
Nói đến chuyện người Việt gốc Hoa em lại nhớ đến chuyện một thằng bạn em hôi học cấp 3. Nó mang họ Ngô, bố mẹ làm trong quân đội. Thỉnh thoảng kể chuyện ông nội nó từng được sang Pháp hồi chiến tranh thế giới lần thứ hai để làm phu sửa đường. Mỗi lần sau khi máy bay Đức oánh, ông nó lại lấp những hố bom. Ông nó bảo đến lúc gặp quân Đức thấy nó cũng bình thường, không để ý đến đám phu da vàng. Thậm còn đối đãi tốt hơn bọn đốc công người Pháp. Bọn Đức tống tất cả phu Việt lên Tàu rồi gửi trả về Đông Dương. Thế là hết mộng là Viêt Kiều Pháp!
Một hôm nó bảo em cho nó xem chân. Bàn chân em ngón cái cao nhất rồi các ngón cứ thấp dần cho đến ngón chân út. Chân nó thì khác, ngón giữa là ngón cao nhất. Nó bảo đúng là nó mang họ Ngô nên có gốc Tàu. Chân Việt thuần chủng thì khác chân Việt lai Hoa. Nó bảo là muốn xem thằng nào lai Hoa hay không thì cứ nhìn vào bàn chân. Chả biết có nên tin cái kiểu kiểm tra này không.
Giờ thì em yêu một cô người Quảng Đông. Mà gái Quảng Đông trông xinh hơn gái Bắc Kinh nhiều. Gái Bắc Kinh lúc nào mắt cũng híp như bọn Hàn Quốc.
cabaduoi
11-02-06, 10:58
Một hôm nó bảo em cho nó xem chân. Bàn chân em ngón cái cao nhất rồi các ngón cứ thấp dần cho đến ngón chân út. Chân nó thì khác, ngón giữa là ngón cao nhất. Nó bảo đúng là nó mang họ Ngô nên có gốc Tàu. Chân Việt thuần chủng thì khác chân Việt lai Hoa. Nó bảo là muốn xem thằng nào lai Hoa hay không thì cứ nhìn vào bàn chân.

Ơ hơ, chắc không phải đâu. Ngày trước còn nghe nói thằng nào ngón tay út dài quá đốt thứ 2 ngón đeo nhẫn thì là gay.
huck
11-02-06, 11:04
Chủng tộc khác với giới tính! Em không biết là thằng bạn em nó nghe người khác hay nó suy ra từ chuyện bàn chân Giao Chỉ.
YOKO
11-02-06, 14:15
3) Em nghe nói có một số gia đình người Hoa không cho con gái lấy trai Việt mà chỉ đồng ý cho con trai của họ lấy con gái Việt, có đúng thế không?


Chị có 2 đứa bạn gái người Hoa lấy chồng người Việt. Bọn nó bảo con trai người Hoa chỉ giỏi buôn bán chứ ngoài ra thì dốt lắm, không có mấy đứa học cao cả. Gia đình cũng có phản đối gì đâu??

Nói chung không có cảm tình lắm với dân Tàu , thấy nó điêu điêu bửn bửn thế nào í :60:, suốt ngày nghe nó làm giả hàng hóa này nọ, kể cả sữa em bé cũng làm giả.
Thế nhưng hồi đi TQ , có anh chàng Chinese nhiệt tình và lịch sự quá, làm mình cũng có thay đổi tí quan điểm. Nhưng số đấy cực ít .
Kiếm&sons
11-02-06, 14:57
anh các chú hồi trước vô tình chát với 1 em bé dạng NVGH trên thấy tinh thần yêu nước, yêu thủ đô của em nó nồng nàn cỡ thằng cu Trần Quốc Toản còn oải bóp cam, cũng đóe phải nghêu ngao "bonjour Vietnam"!!!. Tình yêu HN của em nó đóe phải chỉ là "nhớ phố KT đường ND" mà nó ngấm mịa nó vào mấu dồi. Gần đây anh làm việc 1 chú Tầu, hai thằng ngôn ngữ bất đồng loay hoay cái mấy cái đê còng, anh buột miệng vi phân, thằng kia sướng quá "YES!!! vi phân". Thế đấy.
TrueLie
13-02-06, 16:36
Em nghe nói các bác gốc Hoa nếu đi làm nhà nước thì luật bất thành văn là lên đến chủ tịch quận huyện là cùng, còn nếu đi quân đội thì lên đến chức úy là hết? Có đúng không nhỉ?
em anh Bim
13-02-06, 19:38
Chị có 2 đứa bạn gái người Hoa lấy chồng người Việt. Bọn nó bảo con trai người Hoa chỉ giỏi buôn bán chứ ngoài ra thì dốt lắm, không có mấy đứa học cao cả. Gia đình cũng có phản đối gì đâu??
Người Hoa họ ko học trường người Việt nên số người tốt nghiệp cấp 3, đại học là đếm trên đầu ngón tay. Nhưng họ có trường học riêng.

Nghĩ lại thấy cũng hay, người Việt mình thì đến đi quét rác cũng đòi bằng tốt nghiệp cấp 3. Lương tốt nghiệp đại học có khi cũng ko bằng lương đi quét rác, nhưng vẫn tự hào ta đây có học. Đó là điều lẽ ra phải cảm thấy nhục nhã hơn chứ.
YOKO
13-02-06, 19:59
Người Hoa họ ko học trường người Việt nên số người tốt nghiệp cấp 3, đại học là đếm trên đầu ngón tay. Nhưng họ có trường học riêng.

Nghĩ lại thấy cũng hay, người Việt mình thì đến đi quét rác cũng đòi bằng tốt nghiệp cấp 3. Lương tốt nghiệp đại học có khi cũng ko bằng lương đi quét rác, nhưng vẫn tự hào ta đây có học. Đó là điều lẽ ra phải cảm thấy nhục nhã hơn chứ.

Jinxy đọc kỹ lại đi, đấy là các cô người Hoa tự chê giai họ dốt đấy chứ. Thật ra thì các anh í có tí tiền, nhưng bì thế nào với các anh giai Việt nhà ta, cặp táp sơ mi trắng chĩnh chọe, nói chuyện đông tây kim cổ, dù nhiều khi trong cái cặp táp sáng vác đi chiều xách về ấy có mỗi tờ thể thao :21:
em anh Bim
13-02-06, 20:03
Có khi giai người Hoa chê mấy cổ nên mấy cổ quay qua chê dốt chăng? Ngày trước em quen một cô bé người Hoa nói tiếng Việt lơ lớ, bảo "Con trai người Việt nói ngọt lắm, ko tin được đâu..", nghe vừa thực thà vừa dễ thương.
Gà rừng
13-02-06, 21:37
thằng bẹn em làm bên tiếp viên hàng không. Đào tạo xong, bay được mấy chục phát thì bị xì ra là bố là Hoa---> hết cả bay. Làm mặt đất.
levanle
15-02-06, 10:16
Em nghe nói các bác gốc Hoa nếu đi làm nhà nước thì luật bất thành văn là lên đến chủ tịch quận huyện là cùng, còn nếu đi quân đội thì lên đến chức úy là hết? Có đúng không nhỉ?

Nghe nói ngày xưa trong quân đội có bác nào làm sư trưởng hẳn hoi. Hồi đánh Polpot bác này cũng gây cho mình một số cú đau ra phết, may mà về sau phát hiện được.
levanle
16-02-06, 12:09
Hiện có bác Uông Chu Lưu là Bộ trưởng Bộ Tư pháp.
TrueLie
17-02-06, 17:28
Tên bác Uông có vẻ Tàu lắm, nhưng ko biết có thật là Tàu ko? Bác nào thạo tin confirm phát nhỉ?