Bất động sản vs. Ngân hàng

HaiDang
26-01-06, 08:44
Tình hình là hệ thống ngân hàng Tp HCM đang và sẽ rất khó khăn trong vấn đề thu hồi nợ đã đầu tư vào thị trường bất động sản.

Tổng số vốn mà đủ các kiểu thành phần kinh tế tại Tp HCM đã "chôn" vào bất động sản đến nay là hơn 50.000 tỉ đồng, trong đó riêng hệ thống các ngân hàn thương mại "chôn" hơn 26.000 tỉ, hơn 50%. Thị trường bất động sản đóng băng, các doanh nghiệp đầu tư và địa ốc không kiếm đâu ra tiền trả nợ, hậu quả là các ngân hàng thương mại đang ngồi trên thùng thuốc nổ nợ khó đòi.

Mới đây, nhà nước không cho phép bán nhà chung cư trên giấy. Các chủ dự án chung cư từ trước tới nay đã quen với kiểu "lấy củi nó đun nó", bây giờ lâm vào cảnh tắt điện vì không đủ vốn đầu tư. Đi vay ngân hàng thì không dám, mà cũng không được, vì ngân hàng đang vừa nhìn đống nợ phải thu từ bất động sản vừa run.

Thị trường bất động sản đóng băng còn đẩy nhiều đại gia ngành thép và vật liệu xây dựng vào chỗ thua lỗ, mà lại là lỗ lớn, tiền trả lãi vay ngân hàng còn khó, chưa nói đến chuyện trả vốn gốc, càng làm cho tình hình trở nên lâm ly bi đát hơn.

Năm 2005 vừa qua, nhìn chung là ngành ngân hàng khấm khá, lãi nhiều, thưởng lớn (VIB Bank thưởng cao nhất đến 250 triệu / người), nhưng viễn cảnh 2006 thì có vẻ mệt mỏi !
giangthu
27-01-06, 08:37
Bây giờ có các nới lỏng điều kiện để Việt Kiều và ngoại kiều có quyền mua đất nhà ở Việt Nam. Khỏi cần yêu nước nồng nàn gì ráo. Cứ ai mà nhà bị sung công năm 79 là được cấp phiếu mua nhà. Phiếu này được quyền sang nhượng. Thế là thị trường nhà lại bị phá băng ngay. Số vốn chết được lưu thông. Vừa giải tỏa được kinh tế lại vừa hóa giải được thâm thù mất nhà mấy chục năm về trước.

Cuối năm bày kế như vậy chứ thử hỏi để lâu đằng nào giá cũng rớt thảm. Toàn là bóng bóng thôi. Ai dè ham quá để nước xà bông nghẹt cống.