Quản lý web

Mime
24-01-06, 16:18
Tình hình là em có một đứa em muốn cho học quản lý web, upload với lại gì đó. Cả nhà cho em hỏi là cần và nên học những chương trình nào? Có thể tự học mà không cần ra mấy cái trung tâm tin học vớ vẩn ngoài kia không? Sẽ cần những tool gì, sách gì, các chuyên gia cho xin ý kiến chỉ đạo nhé.
Tks a lot!
wasabi
24-01-06, 20:01
Em sắp đi chơi, chỉ trả lời qua loa thế này được thôi có thời gian em sẽ viết dài hơn. Mà đây chỉ là những cái mà em biết (còn nông cạn), bác Phương Đông bác ấy sẽ trả lời được toàn diện hơn em.

Knowledge:
- HTML cơ bản (em có một quyển khá hay - sẽ upload lên sau)

Nếu muốn thực sự hiểu sâu thì nên biết thêm những thứ sau:
- DOM/Javascript/EMACS
- XML
- Các ngôn ngữ tạo trang động (PHP/ASP/JSP etc)
- Ngôn ngữ truy vấn cơ sở dữ liệu SQL (MySQL/MSSQL)
- Bảo mật Hệ điều hành *nix để xem nó phân quyền truy cập ra sao (chmod) hoặc Window$ - Hack hiệc các thứ cái này tầm sư học đạo bác PD.
- Giao thức mạng như TCP/IP (em chưa biết gì hết à :( )

Tools cho Windows thì hiện tại em cũng chỉ dùng nhõn 4 cái này. Tất nhiên để làm đồ họa đẹp thì còn phải biết nhiều nữa.
- Notepad-plus (notepad-plus.sf.net) hoặc NVU gì đó để soạn code. Em thích notepad-plus.
- FileZilla (filezilla.sf.net) để truyền file lên máy chủ
- Firefox với mấy cái đồ chơi như HTML Validator, View Rendered Source Chart, DOM Inspector.
- Photoshop để chế ảnh chữ đồ họa các thứ.

Điều cần thiết là không nên dùng các chương trình soạn thảo trang web như Frontpage hoặc Dreamwaver - sẽ khó hiểu được bản chất và khó tiến xa. Cũng nên hạn chế việc cóp bết (kiểu thấy đoạn mã hay hay copy về) - và hạn chế việc nhìn cái hiệu ứng JS đẹp đẹp nên thích thích nên copy về, em cũng khuyên luôn không nên đam mê quá với các kiểu website ca nhạc tình yêu với lại làm admin của forum, tốn thời gian lắm, mà học được không mấy. Ở bên HVAOnline.net nhà bác Đông cũng có nhiều thứ đáng học hỏi lắm, chị bảo em ấy vào đọc cái bài "Nói chiện với rockie" của anh Conmale bên ấy - em hồi chập chững cũng được khuyên đọc bài này.

Các trung tâm tin học nếu là kiểu tin học đại chúng văn phòng các thứ nó chỉ dạy tạo web với frontpage với dream gì đó thôi -- với những khóa đó theo cũng == 0. Như học soạn thảo văn bản vậy.

PS: Đây là code và maintain trang web, còn chiện quản lý lại là chiện khác, cái ý em ko có ý kiến.
ColdHeart
25-01-06, 08:05
Mi có em gái thì nhắn wasa đến kèm vài buổi tối là xong hè, chắc chả phải trả tiền đâu. Còn nếu là em trai, thì nhắn PD đến kèm nhá ;)


.
Supaman
25-01-06, 09:36
Còn nếu là em trai, thì nhắn PD đến kèm nhá ;)
.

Cái này thì tớ phải vào confirm với nhà Cold. Ai đời nhận sinh viên thực tập chỉ nhận nam (nữ xinh cũng vứt), phải trung thành, phải giỏi tiếng Anh, phải ..... :winkwink:
Phuongdong
25-01-06, 09:48
Tình hình là em có một đứa em muốn cho học quản lý web, upload với lại gì đó. Cả nhà cho em hỏi là cần và nên học những chương trình nào? Có thể tự học mà không cần ra mấy cái trung tâm tin học vớ vẩn ngoài kia không? Sẽ cần những tool gì, sách gì, các chuyên gia cho xin ý kiến chỉ đạo nhé.
Tks a lot!
Em cần xác định lại rõ công việc nó muốn làm :
1- Webmaster
2- Lập trình Web
3- Sercurity

Với mỗi loại thì sẽ chuyên sâu vào một cái khác nhau, và đều cần biết vài ba cái cơ bản để sử dụng như upload , hiểu được lệnh đấy người ta viết là để làm gì vv.. vv. Khi xác định rõ thì anh mới nói đựơc là nó cần học cái gì

Tools thì anh thường dùng :

CuteFTP chuyên dùng cho Upload
IDM , Flashget cho Download
Edit Plus, Svoi.NET PHP Edit cho việc lập trình
Corel, photoshop, Xara3D, Flash MX cho đồ họa

Tất cả các Tools này chỉ cần cài lên là biết sử dụng, không quá 2h là OK hết, chỉ trừ các Tools cho đồ họa thì ngoài việc có đầu óc thẩm mỹ cần mất thời gian khoảng 1 tháng để học cách sử dụng và để trở thành cao thủ thì cần mất thời gian hơn tùy vào khả năng tư duy của nó. Học lập trình cũng thế 1 tháng cho một ngôn ngữ - Kiểu gì nó cũng phải biết một ít tùy vào việc nó định làm . Bây giờ nguời ta hay dùng PHP/ My SQL - học cái này cũng đơn giản
Tài liêu, sách vở thì đầy, anh thây ở đâu đó còn có cả Video hướng dẫn, quan trọng là nó chịu khó đọc được tiếng Anh và ngồi lỳ ôm máy tính là OK
dao_hoa_daochu
25-01-06, 12:30
Nếu như mà là gái thì bảo bạn học cái khác đi. Học cái này rồi thì mắt lại thô lố ra!..
Mime
26-01-06, 22:18
Nó là trai. Đọc tiếng Anh thì lõm bõm, được cái thích ôm máy tính cả ngày (nhưng không phải để học mà để chơi game). Nó chẳng giỏi giang sáng láng được như bé mầm wasabi hay Đào chủ đâu, nên em nghĩ webmaster chắc là còn có tính khả thi nhất PD ạ. Nó gần như không biết gì cả nên chắc phải học từ cơ bản lên.

Em nhìn sơ sơ thì máy nhà em có shop, Corel, IDM rồi. Nhưng mà nên học cái gì trước cái gì sau anh giai với bé Wasabi tiếp tục tư vấn cho em được không. Cảm ơn nhiều và chúc mọi người ăn tết vui vẻ.

P.S: Chị có em gái thì lập tức mời wasabi về gia sư ngay. Tiếc thế. ;)
Mime
26-01-06, 22:26
Early New Year wishes to everybody nhé.

http://i1.tinypic.com/mlgnmh.jpg

http://i1.tinypic.com/mlgp4g.jpg
Phuongdong
15-02-06, 13:58
Hươngs dẫn học PHP và My SQL bằng hình ảnh. Download cả bộ về rôi giải nén ra nhé - Đơn giản, dễ hiểu

http://upload.thanhnienxame.net/php_essential_training.part01.rar
http://upload.thanhnienxame.net/php_essential_training.part02.rar
http://upload.thanhnienxame.net/php_essential_training.part03.rar
http://upload.thanhnienxame.net/php_essential_training.part04.rar
http://upload.thanhnienxame.net/php_essential_training.part05.rar
http://upload.thanhnienxame.net/php_essential_training.part06.rar
http://upload.thanhnienxame.net/php_essential_training.part07.rar
http://upload.thanhnienxame.net/php_essential_training.part08.rar