Thăng Long - 1 chặng đường nhìn lại

Quan Nhân
20-01-06, 08:59
Lệ thường cứ cuối năm phải có báo cáo tổng kết, rồi nhậu nhẹt liên hoan, rồi phong bì, rồi ... hì hì. Thăng Long trải qua 1 thời gian từ khi đặt tại tnxm đã hơn 6 tháng rồi, cũng trải thịnh suy rồi nhưng được cái lúc nào cũng giữ được nét hào hoa trí tuệ. Công này có được nhờ phần lớn ở 1 số thành viên tích cực luôn tâm niệm đưa tiêu chí trí tuệ lên hàng đầu chứ không chơi theo kiểu phù thịnh chứ không phù suy. Đến đầu tháng 1 vừa rồi em đã có ý định đợi thằng Thỏ đói nó làm 1 cái tổng luận về đường lối và định hướng cách mạng TL sau 6 tháng hoạt động nhưng có lẽ nó mải đi đong gái với viết hồng hồng tuyết tuyêt Vatican nên mãi chả thấy tăm tích đâu. Bây giờ em cũng đã hình thành xong ý tưởng để các anh em Tlgers cùng tham gia thực hiện phát huy tinh thần làm chủ tập thể. Nó chỉ là 1 ý tưởng sơ lược nên khi thực hiện các bác cứ tùy cơ ứng biến theo đúng kiểu võ đạo "dĩ bất biến ứng vạn biến". Thôi em vào chính đề cho đỡ mất thời gian.

Đại khái là em định làm 1 cái tổng kết cho từng chuyên mục trong diễn đàn đánh giá lại những chủ đề đáng chú ý, những thành viên năng nổ spam diễn đàn đáng chú ý nhất để (1) các Tlgers nhìn lại mình, (2) các thành viên vào sau này sẽ hiểu hơn về TL trong 1 khoảng thời gian nhất định. Mỗi bài tổng kết sẽ đặt ở mỗi chuyên mục riêng để tiện theo dõi. Cách viết thì cứ viết theo lối tập thể ai có hứng thì tham gia ai có ý kiến gì đóng góp vào cũng được rồi cứ ghép dần các ý thành 1 bài hoàn chỉnh, trừ những ý kiến 4` quá. Hạn định cho thời gian hoàn thành báo cáo cho chuyên mục này là 2 tuần kể từ ngày hôm nay tức là ngày 3/2/2006, đúng ngày sinh nhật Đảng quang vinh :flag: . Có gì chiều em sẽ quay lại với bài báo cáo cho chuyên mục Diễn đàn chung, vừa xem lại rồi 20 trang tiêu đề. Bác nào có hứng thì cứ vô phép trước thôi, nói chung là vuốt mặt khỏi cần phải nể mũi :) .
Bean
20-01-06, 09:23
Ý tưởng hay đấy bác ạ. Chờ đợi bài viết của bác!
demen
20-01-06, 14:44
Ủng hộ bác Quan Nhân phát:D
thitnackho
21-01-06, 01:36
Viết tập thể nhẩy, cho nó hoành tráng
Quan Nhân
21-01-06, 17:29
Kính thưa các bạn Tlgers,

Rất cảm ơn các bạn đã có mặt ở đây để đọc bản báo cáo này. Phải nói là tôi đã rất trăn trở khi chuẩn bị bản báo cáo, đó là cả 1 công việc to lớn mà chắc chắn mình tôi sẽ không thể hoàn thành được. Tôi cũng xin lỗi các bạn vì đã chậm trễ không thể bắt đầu báo cáo đúng thời hạn vì những lý do khách quan. Chả là khi xe của tôi đã đi gần đến làng TL ta thì bỗng đâu lại mọc lên 1 chiếc barie do trai làng dựng lên đòi thu tiền mãi lộ. Chuyện tranh cãi với trai làng đã tốn không ít thời gian của tôi, không những thế họ còn bắt tôi phải đi theo 1 con đường vòng vèo do bọn họ làm để đi qua những trạm mãi lộ khác khiến nhiều lúc tôi đã nhìn thấy làng TL rồi mà không sao đỗ xe vào được. Nhưng cuối cùng mọi việc cũng đã xong, bằng chứng là tôi đã có mặt ở đây với các bạn trong lúc này. Tôi xin vào việc luôn.

Trước hết tôi xin nói bản báo cáo của tôi tạm thời sẽ gồm 2 phần chính: tổng luận về Diễn đàn chung và Những con người-những chủ đề xuất sắc. Tuy nhiên bản báo cáo sẽ không gò bó với 2 phần này vì bố cục của bản báo cáo có thể sẽ thay đổi khi chúng ta cùng tham gia vào.


Tổng luận về Diễn đàn chung

Thăng Long là chốn vui chơi cho anh em đồng thời cũng là nơi thể hiện trí tuệ hào hoa của giới trẻ. Có nhiều cách để đạt tới 1 mục đích, thế nên tất yếu là Thăng Long sẽ là chỗ trăm trym đua nở muôn bím khoe hương. Phàm đã nói đến trym nở bướm khoe thì nhất định phải nói đến Diễn đàn chung nơi mà hầu hết các thành viên đều đã tham gia đăng bài. Diễn đàn chung, mà phần hạ của nó là Quán nước vỉa hè, là nơi tập trung các chủ đề thượng vàng hạ cám từ chuyện hội nhập WTO đến nền kinh tế VN, từ chuyện băn khoăn đời sống của sinh viên du học đến chuyện Bush sẽ sang thăm VN nay mai, từ chuyện giai gái TL đến anh Khương bác Doanh bác Khải, rồi kinh tế xã hội văn hóa lịch sử trong nước quốc tế. Con số kỷ lục gần 9000 bài viết và 180 chủ đề chỉ trong 7 tháng đã nói lên tính thời sự và sự quan tâm của Tlgers với những đề tài trong chuyên mục này.

Có thể nói nếu Thăng Long là 1 cá nhân có nhiều bộ mặt, thì Diễn đàn chung là 1 trong các bộ mặt ấy. Bộ mặt này của Thăng Long được đặc thù ở tính phản kháng cao trong đấu tranh tư duy và khả năng siêu việt của nhiều thành viên có thể trong 1 sát na chuyển từ trên trời xuống dưới biển, chuyển từ An nam Mít sang Ái Nhi Tân, chuyển từ Dylan sang Lexus.... mà không hề rơi vào trạng thái mất trọng lượng mà về sinh học sẽ thể hiện là đỏ mông hay sừng, tùy vào đó là khỉ Nam Mỹ hay bò rừng Amazon. Trước hết, nói đến tính phản kháng tư duy thì phải thừa nhận những gì đặc trưng mà người ta biết đến Thăng Long như GATO, ném đá tập thể, rạch mặt ăn vạ và dân chủ ki bốt đều có thể tìm thấy được ở đây. GATO, ném đá tập thể và cá nhân đã là thói quen thường ngày của Tlgers, nó như cơm ăn áo mặc như thói quen phải đánh răng rửa mặt buổi sáng. Thiếu nó thì không sao, nhưng có nó thì cuộc sống mới thêm phần ý nghĩa, mới thi vị, mới đáng cho chúng ta tồn tại như 1 thành viên của diễn đàn đậm chất trí tuệ này chứ. Và đấy cũng là 1 phương tiện biểu hiện tình cảm của Tlgers dành cho những người mà họ yêu mến vì Tlgers là những người uống nước nhớ nguồn rất sùng bái truyền thông cha ông nghìn xưa đã truyền lại "Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi". No pain no gain, Tây cũng thế cả. Còn rạch mặt ăn vạ và dân chủ ki bốt là 1 cặp phạm trù đối lập cùng tồn tại theo phong cách con gà và quả trứng, không biết thằng nào sinh ra sau thằng nào. Cặp phạm trù này nảy sinh theo sự tiến bộ của Thăng Long khi mà diễn đàn đã phát triển lên 1 hình thái tiến hóa cao hơn, thời điểm này các sinh vật đa dạng cao cấp và cấp thấp phát triển về cả 2 phía của trục tiến hóa. Tự nhiên rất công bằng, không sinh ra cái gì mà lại không có cái đối lập của nó, các sinh vật sinh ra ở đầu dưới của trục tiến hóa sẽ tìm được cặp với các sinh vật sinh ra ở đầu trên đối xứng. Và trong cuộc đấu tranh giữa 2 phạm trù này, khi các sinh vật đầu dưới chiếm ưu thế, chúng ta sẽ được thấy các màn rạch mặt ăn vạ không tiền khoáng hậu chưa từng cổ kim, còn khi các sinh vật đầu trên chiếm thượng phong thì sẽ có những màn cải lương mà người ta thường gọi là dân chủ ki bốt. Tựu trung lại thì dưới góc độ kinh tế chính trị xã hội đây là dấu hiệu khả quan cho sự phát triển về tri thức của Thăng Long nhưng hậu quả về cơ sở hạ tầng của cả 2 hiện tượng đều là số thành viên vào xem, hò reo cổ vũ và ném đá tăng đến mức kỷ lục làm tắc nghẽn bandwidth.
Sau nữa phải nói đến khả năng chuyển hóa từ không thành có, từ có lại hóa ra không. Tlgers, ai ai cũng mang trong mình đầy 1 bồ, thường là kiến thức. Nhưng hơn thế, trí tuệ của Tlgers lại được thể hiện ở chỗ không ai biết trong cái bồ đấy của họ cụ thể chứa cái gì. Hoặc là có thể không chứa gì cả. Tùy thời mà họ ứng biến rút ra thứ gì mà họ có và không có. Đang từ hàng không nếu núng thế họ có thể nhảy qua hàng hải, đang từ đế quốc Hoa Kỳ họ sẽ nhanh chóng quay về Cộng hòa Trung Hoa, đang ba hoa về gái nếu hết vốn họ có thể chuyển ngay sang nho. Về tự nhiên điều đó cho thấy họ có tính thích nghi cao chỗ nào cũgn có thể góp mặt diễn thuyết tràng giang vài nghìn từ dù chỉ năm phút trước đó họ còn chưa có khái niệm gì về thứ mà họ sẽ diễn thuyết. Về xã hội họ chứng minh được mình là người sắc sảo uyên thâm cái gì cũng biết đọc thông viết thạo gõ phím 24/24. Cũng nhờ có họ mà có những chủ đề lên đến hàng chục trang diễn đàn có tên là thế mà nội dung lại không phải thế :).

Dù đọc bài viết mới hay đọc đi đọc lai những chủ đề cũ, luôn có những điều mới mẻ về trí tuệ và con người Thăng Long ở chuyên mục Diễn đàn chung này. Hãy đọc và bạn sẽ tin.