Hà Nội cần có một thương hiệu mới? Hiện trạng và giải pháp

Tia
15-01-06, 10:05
Tết nhất đến nơi, nhớ Hà Nội những nghĩ đến Hà Nội cũng có nhiều bức xúc. Chả là mấy hôm nay em đang phải thức đêm thức hôm, gọi điện về Việt Nam để giải quyết mấy việc. Thế mà sự đời,.. gọi về Sài Gòn thì lúc nào cũng vui vẻ, những giọng trả lời điện thoại ngọt như mía lùi, dạ...dạ, chị làm ơn giữ máy giùm lát. Nói chuyện với các bác doanh nghiệp Sài Gòn cũng vậy, kể cả khi họ bận, cũng rất lịch sự nói, dạ, chị có thể gọi lại cho tôi vào lúc 13 giờ Việt Nam được không. Trong khi, cái này em thề, gọi về Hà Nội, thì một chị già nhấc máy sau khi nghe mình trình bày hết câu thì nói luôn: "Bây giờ đang là giờ nghỉ trưa chị nhớ", rồi một chị khác: "Anh trưởng phỏng đi vắng, chị gọi lại sau nhớ, bao giờ gọi lại cũng được, gặp ai thì cứ hỏi anh trưởng phòng" Đủ má...đúng kiểu Hà Nội của tôi.

Hà Nội cần có một thương hiệu mới? Hiện trạng và giải pháp.

Như chúng ta đâu đó thường nghe nói tới Roma với lịch sử cổ đại, Tokyo hiện đại và rực rỡ văn hoá Nhật Bản, Thượng Hải sầm uất giao thương buôn bán, tới New York như một thành phố của thị trường chứng khoán, tới Luân Đôn trung tâm tài chính mại bản và ở nước ta, với Sài Gòn, trung tâm thương mại của cả nước. Và nhiều rất nhiều các địa danh nổi tiếng khác trên thế giới, mà khi nhắc tới, người ta hay hình dung nó với một tính cách, đặc thù đóng góp một chức năng nhất định và có thể nói những thành phố đó đã tạo nên một thương hiệu mạnh cho riêng mình.

Vậy thế nào là tạo nên một thương hiệu cho một thành phố. Khái niệm này nghe chừng quá lạ lẫm với hầu hết những người không hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo, truyền thông. Thực ra, ngay cả trên thế giới, khái niệm tạo thương hiệu cho một thành phố cũng còn vô cùng mới mẻ. Các thành phố thuộc các quốc gia khác nhau, từ xưa tới nay vẫn cạnh tranh khốc liệt một cách tự nhiên trên thị trường quốc tế, nhằm tồn tại và phát triển. Với cuộc chiến quảng bá và truyền thông, người ta gọi cuộc cạnh tranh đó là cuộc chiến thương hiệu. London phải cạnh tranh cùng Paris, Berlin và các thành phố khác để giành quyền đăng cai Olympic. Hồng Công cạnh tranh với Thượng Hải, với Singapore, với Seoul để giành món hợp đầu tư béo bở của Disney Land. Hà Nội cạnh tranh cùng Sài Gòn, Bắc King để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài như Intel và tiến tới có thể là Microsoft, Motorola, Cisco, Sun, Hewlett Packard, Apple, v.v.

Hà Nội sẽ tạo thương hiệu riêng cho mình như thế nào. Nhắc tới Hà Nội chúng ta sẽ liên tưởng tới điều gì, đặc tính gì. Liệu các nhà đầu tư nước ngoài, khách du lịch quốc tế, các doanh nhân giàu có, các tỉ phú, triệu phú thế giới, các ngôi sao nổi tiếng trong làng điện ảnh, ca nhạc, thể thao khu vực có muốn đem tiền của về Hà Nội và tiêu sài trong các cửa tiệm nghèo nàn, các quán xá lụp xụp ít ỏi ở Hà Nội không. Câu trả lời chắc hẳn là không. Có quá nhiều những ví dụ điển hình cho thấy Hà Nội đang mất dần đi khả năng cạnh tranh so với TP HCM, và so với các thành phố lớn khác trong khu vực, chưa nói là trên thế giới. Intel đã chọn mở nhà máy gần Sài Gòn thay bằng khu công nghệ Hoà Lạc, Hà Nội. Các ca sĩ, nghệ sĩ muốn nổi tiếng, phất nhanh đều tìm đường Nam tiến. Các bạn bè tôi cả trong nước lẫn đi du học về đều nghĩ tới Sài Gòn như một mảnh đất phát triển hơn, màu mỡ hơn, năng động hơn. Hà Nội rõ ràng đang thua Sài Gòn trên cuộc chạy đua phát triển, hiện đại hoá. Tôi còn nghe có ai đó nói, Hà Nội chậm phát triển hơn Sài Gòn 10, 20 năm.

Vậy đâu là giải pháp cho một Hà Nội hấp dẫn các nhà đầu tư hơn? Tôi yêu Hà Nội vốn được biết tới như là thủ đô ngàn năm. Ký ức tuổi thơ trong tôi là một Hà Nội với làng hoa ngày tết, một Hà Nội với phố cổ, với quán cóc liêu xiêu một câu thơ trong tranh Bùi Xuân Phái. Thế nhưng Hà Nội ngàn năm văn hiến liệu có hấp dẫn bằng một Hà Nội kinh đô thời trang của Việt Nam chẳng hạn, hay Hà Nội thành phố vui chơi giải trí nổi tiếng cả nước, hay Hà Nội thành phố sạch đẹp, hiện đại nhất cả nước. Lịch sử thì thành phố nào cũng có cả. Chúng ta trân trọng tìm hiểu lịch sử để đưa những giá trị quý báu của lịch sử vào cuộc sống lao động sáng tạo ngày hôm nay, nhưng chúng ta không muốn giữ lịch sử như giá trị duy nhất mà chúng ta có.

Hà Nội cần một thương hiệu mới. Một thương hiệu gắn với những đặc tính mới. Tuy nhiên, một thương hiệu mới cho Hà Nội sẽ là gì, đặc tính mới của Hà Nội mà không phải là ngàn ngăm văn hiến sẽ là gì. Làm sao để tìm được câu trả lời phù hợp và hữu hiệu nhất. Để trả lời câu hỏi trên, hãy tìm hiểu hai đặc tính chủ yếu sau đây của bất kỳ một thành phố nào.

Bất kỳ một thành phố nào trên thế giới cũng bao gồm hai đặc tính: Đặc tính chức năng, và đặc tính biểu cảm. Đặc tính chức năng của một thành phố thể hiện ưu việt của thành phố đó với những hoạt động mang tính chức năng. Ví dụ như thành phố có thế mạnh về thế thao nhu Manchester, thành phố có thế mạnh về du lịch như Băng Cốc, thành phố có thế mạnh như một khu mua sắm sầm uất như Hồng Công. Đặc tính biểu cảm thể hiện cảm giác của khách hàng khi tới Hà Nội. Ở đây ta coi Hà Nội như một dịch vụ và khách tới Hà Nội như là khách hàng.

Vậy hai đặc tính đó của Hà Nội cần được thể hiện như thế nào. Với một thành phố lớn như Paris chẳng hạn, thì đặc tính chức năng của nó mang nhiều khía cạnh. Paris có thể vừa là thành phố của thời trang với các cửa hiệu thời trang hàng đầu thế giới, vừa là thành phố của văn hoá với các viện bảo tàng, cung điện, nhà hát, vừa là thành phố của khách du lịch với dòng sông Seine nổi tiếng lãng mạn, vừa là thành phố của giới nghệ sĩ với các khu giải trí thượng lưu. Xét trên khía cạnh biểu cảm, Paris nổi tiếng là một thành phố lãng mạn, một kinh đô ánh sáng, thành phố của tình yêu và sự sành điệu.

Hà Nội xét trên một khía cạnh nào đó có nét rất giống Paris. Cả hai đều là thành phố thủ đô, cả hai đều có những giá trị lịch sử mà người ta không thể tìm thấy ở Cannes hay ở Sài Gòn. Cả Hà Nội và Paris đều được coi là trái tim của cả hai nước, và vì vậy đều được chính phủ đầu tư phát triển. Hà Nội cũng như Paris có nhiều hơn một đặc tính chức năng. Nghĩa là Hà Nội có thể vừa là một trung tâm kinh tế chính trị lớn, một trung tâm thương mại sầm uất, một thành phố thời trang sành điệu với các cửa hiệu thời trang cao cấp, một thành phố vui chơi giải trí với các hàng ăn cao cấp, các quán Bar, các sàn nhảy, các rạp chiếu bóng. Hà Nội vừa có thể là điểm đến của khách du lịch, vừa có thể là niềm ao ước của các nhà đầu tư, các doanh nhân, ca sĩ, diễn viên. Hơn Sài Gòn ở điểm, Sài Gòn chỉ mãi có thể là thành phố thương mại thuần tuý, với các nhà cao ốc, các ngân hàng, trong khi Hà Nội có thể vừa là một thành phố thương mại phát triển, vừa là nơi giải trí bậc nhất cả nước. Xét trên khía cạnh biểu cảm, Hà Nội cũng có thể trở thành một thành phố tinh tế, sành điệu, náo nhiệt như Tokyo mà vẫn có thể trẻ trung, hiện đại và say đắm như nhẽ ra Hà Nội hiện nay phải thế.

Vậy thì, một lần nữa, đâu là giải pháp
Phương Thảo
15-01-06, 10:22
Em Tia gái mà viết được bài này phải nói là rất khá. Tầm bọn Atula với Khương phò nên úp mặt vào tường cho nó đỡ xấu hổ.

Sài Gòn may nhờ có hai mươi năm ngủ với Mẽo mới năng động được như bây giờ chứ không thì cũng same shit thôi. Một điểm nữa là Sài Gòn mỗi năm nó có 3 tỉ Mẽo kiều hối rót về đều như vắt chanh không phát triển thì mới là chuyện lạ.

Hà Nội nói chung chả cần giải pháp mẹ gì đâu, chỉ cần lấy mác TW bán bất động sản mí lại thu thuế là đủ ăn rồi. Suy nghĩ làm gì cho nó mệt.
Tia
15-01-06, 10:30
Ví von Hà Nội với Paris, có khiên cưỡng quá không? Ừ thì Thị Nở và Sophia Marceu cũng không phải là không có vài nét từa tựa nhau, cũng nhiều chức năng giống nhau, nhưng nói theo kiểu cụ Nguyễn Khuyến thì:

Rằng hay thì thật là hay
Đem người đối chó, lão này không ưa!

Tâm huyết thì em có tâm huyết thật. Nhưng mà thế này, người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân. Sophia Marceu mà cởi hết cả ra thì cũng chỉ tơ hớ như Yến Vi là cùng thôi. Vấn đề là phải mặc cái gì cho Thị Nở, phải nâng phần nào, bóp phần nào, phần nào cần trung tu, đại tu để Thị Nở không được như Sophia Marceu thì cũng bằng cỡ bọn Angelina Jolie, hay bọn Paris Hilton ý nhỉ.
Mai
15-01-06, 10:36
Bác Tia có lòng như thế là tốt. Đọc bài của bác rất hay. Tuy nhiên, bác cũng đã chỉ ra được rằng, Hanoi hiện nay đang đóng vai trò là trung tâm Chính trị của Quốc gia. Vâng, một thành phố khó mà có thể đảm đương cả hai chức năng là TT Chính trị và Trung tâm Tài chính lắm. Các bác có thể lấy rất nhiều ví dụ trên thế giới để chứng minh cho nhận định của em.

Theo em, thì giải pháp cho Hanoi bây giờ là cắt một khu nhỏ làm trung tâm chính trị, ví dụ như quận Ba đình chẳng hạn, đặt tên là Hanoi. Sau đó, mở rộng Hanoi ra các tỉnh lân cận khác, và đặt tên là Tỉnh Hà nội. Trong TP Hanoi có chính quyền riêng, và tỉnh Hanoi cũng có chính quyền riêng. Hai chính quyền này sẽ tập trung phát triển theo hai hướng khác nhau. Hanoi TW thì chỉ có chính trị, còn Hanoi Thương mại thì chỉ có thương mại.

Em còn nhớ, khi thua trận năm 1954, người ta có phỏng vấn ông Đờ cát rằng, nếu ông thắng trận, ông sẽ làm gì? Ông ta đã trả lời, nếu thắng trận, tôi sẽ phát triển đô thị Hanoi sang cả bên kia Sông Hồng. Pháp có sông Sen, Hanoi có sông Hồng. Nếu mà phát triển được như vậy, thì sẽ rất là đẹp. Lời ông Đờ cát nói cách đây hơn nửa thế kỉ, bây giờ chúng ta mới rục rịch bắt đầu. Phải nói, tầm nhìn của chúng ta quá kém, lấy đâu ra chất xám mà tạo thương hiệu đây?

Hanoi sở dĩ chậm phát triển, và phát triển như vậy cũng chính là bởi nó là TW. Nó là TW nên nếu có sự phát triển thì sẽ đụng chạm tới nhiều thế lực. Nó là TW, cho nên TW cũng muốn nó phát triển. Hihi... Nghe có vẻ hơi mâu thuẫn, nhưng đúng là có nhiều hãng bị ép phải mở tại Hanoi. Tuy nhiên, cũng có nhiều việc người ta không thể làm được tại Hanoi, do vậy, mới nói là nó vừa có cơ hội phát triển, vừa không có cơ hội phát triển. Chính vì lý do này, mà em mới bảo, nên tách riêng Hanoi TW ra. Hanoi TW không liên quan gì tới thương mại cả, chỉ tập trung vào chuyên môn chính trị thôi, còn Hanoi Thương mại sẽ chỉ quan tâm tới thương mại mà thôi.

Tư bản đầu tư thì họ sẽ chọn nơi nào có thể tối ưu hóa lợi nhuận của họ, do vậy, thương hiệu bề nổi cũng chỉ là một phần thôi, chứ không hẳn đã là yếu tố quyết định khiến các nhà đầu tư thay đổi suy nghĩ của mình. Nếu mà so sánh về mặt vị trí địa lý, thì Saigon rõ ràng là ăn đứt Hanoi rồi. Do vậy, để phát triển, Hanoi cần phải phát huy thế mạnh của mình, ví dụ như Paris là thủ đô của thời trang vậy. Berlin là một free city (một thành phố, và đồng thời là một bang) lớn nhất Đức, tuy nhiên, thật nực cười là các hãng sản xuất ở Berlin rất hiếm, hầu như không có. Dân chủ yếu làm nghề kinh doanh, dịch vụ. Ở Hanoi rõ ràng là hơn Berlin ở chỗ, có rất nhiều nhà máy, xí nghiệp ở đó, lại còn có cả du lịch dịch vụ. Xét về mặt đa dạng thì đúng là hơn hẳn Berlin. Vậy thì tại sao lại không thể phát triển được đây?

Yếu tố con người cũng là một yếu tố quyết định. Như bác Tia có nói, nghề dịch vụ ở Hanoi rất chán. Ở SG, khách hàng đúng là thượng đế, còn ở Hanoi, thì thượng đế đích thực lại là người bán hàng. Em lấy ví dụ, ở SG, em có thể kêu một ly cà phê, rồi ngủ cả ngày trên ghế, chủ quán không nói gì, lại còn đon đả tiếp trà, trong khi Hanoi, nếu ta ngồi lâu, thì sẵn sàng có những ánh mắt sắc lẹm của chủ quán cứa vô lòng ta... Thái độ dịch vụ đó cũng là một phần làm phát triển dịch vụ, hay giết chết dịch vụ. Một phần nữa, chính là yếu tố hành chính sự nghiệp của ta, quá rắc rối và phiền hà. Lấy đơn cử như chuyện Hộ khẩu chẳng hạn. Bây giờ mọi người thử đi nhập hộ khẩu vô Hanoi, hoặc SG coi như thế nào? Ở bên chỗ em, việc nhập hộ khẩu chỉ mất có đúng 5p.

Một điều nữa, em muốn nói, không chỉ giành riêng cho Hanoi, mà nói chung chung cho toàn thể, đó chính là tình trạng chia chác dự án, kế hoạch. Như em hồi lâu có coi được một đoạn họp Quốc hội, Bộ trưởng phụ trách Kế hoạch có nói đại khái, tại vì Cà mau nghèo, nên mới phân dự án về đó. Vậy thì cái cách phân chia dự án như thế, có đúng không? Nếu ta có 10 đồng, ta đầu tư vào một chỗ lời 100 đồng, nhưng ta lại chấp nhận cứu đói, đầu tư vô một chỗ mà không thu được đồng lời nào, thì hỏi, việc đầu tư, lập kế hoạch đó phỏng có ích gì? Em nghĩ, hiện nay, TW can thiệp quá sau vào mọi mặt trong xã hội, đó cũng chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng phát triển ì ạch như hiện nay. Trước em có nói tới một vấn đề là sự phát triển không đồng bộ, và tự do quyết định phương thức làm ăn của từng tỉnh trong cả nước, tuy nhiên, việc này công nhận khó, khi mà chính quyền TW luôn coi chính quyền địa phương là con thơ, cần phải chăm bẵm và đút mớm tử tế. Vì vậy nên mới có chuyện ông chủ tịch tỉnh nghèo nhất VN cưỡi 500 con trâu (1 chiếc Mẹc trị giá bằng 500 con trâu.) Tiền đó lấy từ đâu ra? Lấy từ những đồng vốn lẽ ra nên được đầu tư cho các vùng khác có cơ hội kiếm lời cao hơn đó.
late
15-01-06, 11:00
Hà Nội cần một thương hiệu mới. Một thương hiệu gắn với những đặc tính mới. Tuy nhiên, một thương hiệu mới cho Hà Nội sẽ là gì, đặc tính mới của Hà Nội mà không phải là ngàn ngăm văn hiến sẽ là gì.

Dạo trước nghe Tia nói đùa mấy câu trong topic về s/v ngoại tỉnh ở diễn đàn bên kia, đã biết Tia là người Hà Nội và rất yêu Hà Nội, yêu lắm. Giờ lại được biết thêm Tia còn trăn trở về Hà Nội.

Quả thật là chưa nói đến việc tìm thương hiệu mới, mà cái thương hiệu cũ của Hà Nội giờ cũng ngày càng mai một. Những phố cổ, chợ Hoa, liêu xiêu quán cóc của Tia bây giờ nhỏ bé lại so với những đoạn phố không ra phố đường không ra đường đầy ăm ắp những người không ra người. Những người Tia gặp qua đường dây điện thoại thậm chí chưa phải đã là tồi tệ nhất. Hà Nội dường như đang vật vã với việc tự mình không kham nổi cả ba vai trò thủ đô chính trị, trung tâm thương mại và trung tâm văn hóa.

Cũng có một số người dân Hà Nội cũ thở dài, nói hay các ông làm ơn mang thủ đô chính trị của các ông đi chỗ khác, mang những họp hành hội nghị khẩu hiệu lên gân đi chỗ khác cho Hà Nội trở về với Hà Nội. Nhưng nếu buộc tội cho việc phải cố gắng là thủ đô chính trị thì cũng không hẳn vì Hà Nội đã từng là Thăng Long cả nghìn năm.

Có người lại nói, Hà Nội giờ nhà quê, quê từ những người mới đến sinh sống ở Hà Nội, đến những người đang lãnh đạo Hà Nội. Chẳng biết thế có đúng không, nhưng xưa nay thì vẫn thấy học trò các tỉnh lều chõng đến thi rồi đỗ rồi làm quan. Hoàng Diệu hay Nguyễn Tri Phương, chẳng hạn, cũng không phải người Hà Nội.

Vai trò trung tâm thương mại và trung tâm văn hóa, hay đặc tính chức năng và đặc tính biểu cảm của Tia không thể tách rời nhau được, nhất là đối với Hà Nội. Đặc tính ngàn năm văn hiến của Hà Nội giúp cho Hà Nội là Hà Nội và Hà Nội phải cạnh tranh với các thành phố khác, SG, Băng Cốc, ... dựa vào đặc tính ấy. Vui chơi giải trí cũng phải dựa vào đặc tính ấy.

Em rất khâm phục bài viết của Tia và háo hức chờ xem giải pháp của cả nhà. Nhưng vì em cũng rất yêu Hà Nội nên vẫn mong các giải pháp phát triển và thay đổi được dựa trên nền tảng là ngàn năm văn hiến của Hà Nôi.
late
15-01-06, 11:04
(vừa submit thì đã thấy bác Mai trên kia complain một lô về chuyên Hà Nội phải làm chức năng TW. Bác em type nhanh thế?)
Swan
15-01-06, 11:10
Một thực tế cho thấy là càng đi càng buồn, càng buồn càng nghĩ, càng nghĩ càng đe,o dám nghĩ xa. Vì càng nghĩ xa càng thấy nhục.

Thật là muốn lắm mà đe,o dám thủ dâm!
giangthu
15-01-06, 11:25
Thật ra người Việt Nam bán víu Hà Nội chẳng khác nào nông dân bám lũy tre làng. Thật ra chọn Hà Nội mà làm thủ đô là hỏng về chiến lược lâu dài. Xây dựng như vậy mà có ngày vỡ đê như New Orlean thì tàn tạ gấp mấy chục lần. Bởi thế nhà Nguyễn đã dời đô. Càng vào Nam thì càng Nam tiến. Ở riết ngoài ngoải biết đời nào mới khá lên được.

Chọn nơi chỗ khác mà xây dựng kinh đô thì mới là thượng sách. Chứ xây dựng ra thì đụng lũy tre cứ tiếc mãi thế thì làm sao mà xây dựng nổi. Xây dựng thủ đô mới ở Đà Nẳng là thượng sách.
Mai
15-01-06, 11:41
Bác Lết lền lệt hay chú ý tới Salut-related-nicks nhỉ. Hihi... Bài viết của bác có màu sắc cục bộ địa phương, sau lũy tre làng quá, không đúng với ý tưởng của bác Tia.

Bác Thu em sợ vỡ đê sông Hồng, lại bẩu rời về Đà nẵng gần biển, nghe có vẻ hơi ngược nhỉ. Theo em thì thủ đô ở đâu cũng thế thôi, quan trọng gì. Nhà Nguyễn đóng đô ở Huế là bởi vì, đó là mảnh đất mà chúa Nguyễn Hoàng khi xưa sử dụng để mở cõi. Vậy thôi. Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta khi đất bỗng hóa tâm hồn. Chứ còn để sĩ phu Bắc Hà chê Huế á, em trích cho bác nghe nà, Giang Bất Hữu Thâm, Sơn Bất Hữu Cao. Hihi, nói chung là mấy bác đồ nho Bắc Hà thì chê thế đất không rồng bay phượng múa, v.v. Tuy nhiên, thì ở đâu cũng chỉ là thói quen mà thôi. Còn muốn Hanoi hiện đại, thì đúng là phải chọn vùng đất mới mà quy hoặch như thủ đô của Mẽo í. Chứ sang Paris bi giờ cũng thấy khủng khiếp, tới nỗi đậu xe bị cấm dùng thắng tay, vì còn để người đậu sau đẩy thằng đằng trước lên một tỵ, đẩy thằng đằng sau xuống một tỵ để mà lấy chỗ đậu. Công nhận khiếp. Cái gì cũng có giá của nó cả.

Kéo áo bác Lết lền lệt một chút, dân ở đâu cũng là người cả thôi. Làm gì có dân Hanoi, dân SG, dân Huế. Dân Việt cả đấy, các bác tỉnh lại cho. Em có ông bạn hay nói đùa, úi chào, dân Hanoi thì xung phong lên Cao bằng, Bắc cạn làm mán mường xây dựng kinh tế mới hết dồi, còn Hanoi thì lại để cho Thanh Nghệ ra ở, v.v. Nói chung là cũng hơi cay đắng, tuy nhiên, em cho là quá cục bộ, quá mất đoàn kết dân tộc... hihi...
Delliah
15-01-06, 11:45
Tia viết tâm huyết nhỉ.

Vấn đề của Hà Nội nói cho cùng chính là vấn đề của Việt Nam nói chung. Vì vô hình chung khi nhắc đến Việt Nam là tây nó hỏi về Hà Nội. Cho nên như đã bàn bấy lâu, giải pháp vẫn nằm ở dân trí. Người Paris, người London họ tự hào còn có lý vì họ có lịch sử, người Hà Nội tự hào vì cái léo gì ko biết mà tinh cbn vi "đang giờ nghỉ trưa em nhé", cái duy nhất đáng tự hào là Quốc Tử Giám với nghìn năm rùa khênh bia đá công nhận hoành tráng không đâu có, chứ ngoài ra còn cái léo gì nữa, chẳng lẽ tự hào ngõ nhỏ phố nhỏ nhà tôi lụp xụp. Nhưng theo quan sát thì hiện nay đã có dấu hiệu đáng mừng là người Hà nội một khi hiểu ra rằng kênh kiệu trong các ngành dịch vụ đồng nghĩa với chết đói, thì nói chung cũng trở nên dễ bảo, vì bọn làm công cho dịch vụ của Tây cũng lịch sự nhã nhặn chẳng khác gì dân Sài gòn.

Như bác gì nói ở trên í, nghĩ nhiều làm léo gì, người giàu thế nào cũng sẽ giàu hơn. Chứ em các bác chỉ lo Hà Nội phát triển hơn tí nhưng chắc chắn là thương mại, dịch vụ không bằng Singapore; thời trang ko bằng Hồng Kông; giải trí thì không bằng Thailand, v.v. thì lại méo mó nửa nạc nửa mỡ. Tây nó hình như thích làm việc với người còn du lịch xem khỉ chứ bọn nó không thích làm việc và du lịch với người có đuôi.
Kalashnikov
15-01-06, 11:52
Đà Nẵng thì chỉ nên phát triển kinh tế thôi, không thể lấy làm trung tâm chính trị được. Giangthu giở lại lịch sử mà xem: Năm 1858 Pháp nã pháo vào Đà Nẵng đầu tiên, rồi sau này Mẽo cũng chọn chỗ này làm nơi đổ bộ.

Hiện nay chú Miến Điện đang ráo riết rời thủ đô từ Rangoon (rất gần biển) vào sâu trong đất liền để an toàn hơn. Hầu như thủ đô các nước Đông Nam Á đều ở khá gần biển, nhưng không phải là ngay trên bờ biển và có một cảng nước sâu để tàu chiến muốn cập bờ lúc nào cũng được như Đà Nẵng.

Thu đừng nói với anh là thời buổi này không cần phải lo đến đề phòng ngoại xâm nhé.
wasabi
15-01-06, 11:55
Hi hi đọc cái này hay quá...

PS: Mà sao nhé, em để ý là rất nhiều người viết "vô hình trung" là "vô hình chung".
late
15-01-06, 12:01
Vầng em chào bác Salut. Bác chỉ giỏi bắt bài em. Tại mọi người cứ thắc mắc tại sao HN không phát triển được nên em vào thể hiện cái chuối của người HN phát cho nó có ví dụ minh họa người thật việc thật bác ạ.
late
15-01-06, 12:15
Đố các chú sao SG nó lại dân chủ, năng động và tự do hơn HN?

1. Sống với Mỹ 20 năm. Nhiễm.
2. Ít truyền thống. Ít thủ dâm
3. Dân tộc không lai Trung Quốc nhiều như Hà Nôi. Làm nhiều nói ít.
4. Đất rộng, trù phú hơn. Dễ làm ăn hơn.
5. Vì 4 điều trên, ngày càng thu hút được nhiều sĩ phu bắc hà phản bội kiểu PG (có đúng không nhỉ, đoán mò đấy, không phải thì sozi nhé).
Mai
15-01-06, 12:21
3. Dân tộc không lai Trung Quốc nhiều như Hà Nôi. Làm nhiều nói ít.


Em chưa có thời gian xem xét, nhưng ý này của bác Nết na sai cbn dồi. Tại sao sai thì hỏi anh PG nhà bác đi. :flag: :icecream:
Mai
15-01-06, 12:31
Câu hỏi của bác Khỉ gió rất hay. Em cũng có dịp sống vài năm ở SG thì nhận định một điều là người SG có tác phong công nghiệp hơn hẳn ngoài Bắc. Hơn nữa, họ sống có vẻ liều mạng hơn, không câu nệ nhiều, chủ yếu là nghĩ tới lợi nhuận, vì lợi nhuận thì làm cái léo gì cũng được. Ý em nói về văn hóa í mà. Văn hóa nó quyết định nếp nghĩ, nếp nghĩ nó quyết định hành động của ta. Hành động quyết định tới vận mệnh của ta. Ví dụ, sĩ phu rau muống Bắc hà đứng trước huê khôi còn lăn tăn, to fuk or not to fuk, (quân tử dùng dằng đi chẳng đặng...), còn anh hai Xi ghềnh là cứ fuk trước đã, tính sau, điển hình như là tướng Bảy Viễn chẳng hạn. Dân Miền Nam có thể có hơi hướng gì đó của CowBoy Châu Mỹ, vì đều là dân di cư, tội phạm bị đày ải, v.v. Em nói thế không có ý định miệt thị, mà chỉ là một nhìn nhận. Dân Tàu ở SG thì cũng là dân chạy nạn, nên trong họ ít nhiều đều có cá tính gì đó khác với người bình thường suốt ngày ê a, nhất một nhị hai tam ba tứ bốn... Nam nhi chi chí giắt cạp quần, cái bẹn gì gì đấy...

Một điểm nữa em nói thêm là dân SG ăn tiêu bạt mạng, chính vì tiêu dùng cao, nên xã hội mới phát triển, đé,o như dân Bắc đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành, chôn tiền xuống đất, đé,o dám tiêu xài, thành thử tiền có khác đé,o gì đất. Mà xã hội không có cầu thì làm đé,o gì có cung, tiền đé,o lưu thông được, hàng đé,o bán được, blah, blah, thành thử kinh tế đé,o phát triển được.
late
15-01-06, 12:33
Ơ thế ra đoán mò sai à. Sao nghe giọng giống thế nhỉ.

1. Thể hẳn là thế nào?
2. Hoành tráng nhưng mà thua liểng xiểng giờ mai một nhiều rồi. Dân tộc thắng mới có cái thủ dâm chứ dân tộc thua mất nước mất cả tên cả tuổi thì thủ dâm cái gì?
3. Các đại gia TQ đi làm ăn ở khắp nơi không nói nhiều. Đi làm bỏ mẹ còn nói nhiều cái gì. Còn những thứ lý luận tứ thư ngũ kinh v.v... cbn cái gì đấy mà các bác em vẫn bắn tằng tằng ấy thì nó ảnh hưởng nhiều đến sĩ phu Hà Nội hơn là SG.
4. Không trả lời cái bài post kiểu khiêu khích ở phía trên.
late
15-01-06, 12:37
Dân Tàu ở SG thì cũng là dân chạy nạn, nên trong họ ít nhiều đều có cá tính gì đó khác với người bình thường suốt ngày ê a, nhất một nhị hai tam ba tứ bốn... Nam nhi chi chí giắt cạp quần, cái bẹn gì gì đấy...


Đới! Dân Tàu ở SG không đại diện cho Tàu nói chung, giống em nói ở trên đây này.

(bác Salut em kéo áo hỏi phát anh PG em quê ở đâu đấy?
Mai
15-01-06, 12:39
Bác Lết đọc bài Chiêm thành bên kia chưa nhỉ? Kiến thức về lịch sử không có mà phát ngôn bừa bãi là dễ gây xung đột dân tộc lắm đó, xin bác tắt đài cho. Dân tộc VN ta là một, đất nước VN ta là một, 54 dân tộc anh em là một, Kinh và Ba na là anh em, bác em giữ cái mồm kheo khéo một tý. Đé,o gì...
Mai
15-01-06, 12:41
Đới! Dân Tàu ở SG không đại diện cho Tàu nói chúng giống em nói ở trên đây này.

(bác Salut em kéo áo hỏi phát anh PG em quê ở đâu đấy?

Giống đâu mà giống bác em? Dân SG nhiễm Tàu Chợ Lớn nặng. Cái đé,o gì cũng giống hết. Trước SG nó có tên là Gia định - Chợ lớn đó.
late
15-01-06, 12:49
Giống đâu mà giống bác em? Dân SG nhiễm Tàu Chợ Lớn nặng. Cái đé,o gì cũng giống hết. Trước SG nó có tên là Gia định - Chợ lớn đó.

"nói chung", không phải "chúng", em đánh thừa dấu sắc. Edit rồi đới bác.
Dân SG giống dân Tàu Chợ Lớn.
Em đang bẩu dân Tàu Chợ Lớn không đại diện cho dân Tàu nói chung cơ mà.
Mai
15-01-06, 12:58
"nói chung", không phải "chúng", em đánh thừa dấu sắc. Edit rồi đới bác.
Dân SG giống dân Tàu Chợ Lớn.
Em đang bẩu dân Tàu Chợ Lớn không đại diện cho dân Tàu nói chung cơ mà.

Thế bác em bẩu gì ạ? Bác em Lết quá... :icecream:
late
15-01-06, 13:00
Nhân tiện anh hỏi cô Lết cái này: Bây giờ lớp cô chả hạn, có một thằng hiền lành bé nhỏ, đang ngồi một góc sân trường giờ ra chơi, thì có thằng to khỏe đẹp trai nó đi ngang, ngứa tay nó bảo mày nhìn đểu ông hả, rồi thằng to đấm đá thằng bé một hồi máu me be bét cả lên, xong là nó mỏi tay quá, với cả bà con xúm đến xem, lời ra tiếng vào, nó cũng chán. Thế là nó bỏ đi.

Hỏi: Thế có gọi thằng bé bị đánh là thằng chiến thắng hay không?

Cái này chả liên quan gì đến câu em nói ở trên cả. Đang so sánh HN với SG thì thằng to thằng bé gì. Thắng ở đây là ví dụ dân tộc Kinh thắng Chiêm Thành cơ mà.

Thằng to đẹp zai nhà PG là thằng Mỹ. Quan niệm là thắng thì HN, SG đều thắng. Quan niệm ngược lại thì cả hai đều ngược chứ liên quan gì.

Hay là định nói HN là Bắc Việt còn SG là Ngụy?

@ bác Salut: em không bảo các dân tộc trong Nam không phải là anh em của em. Ví dụ của em về Kinh thắng Chiêm Thành là để trả lời cho cái câu này


Thế trước khi người Việt vào đây, thì miền Nam là đất hoang à? Nó cũng có lịch sử, văn hóa và truyền thống riêng của nó. Và cũng hoành tráng chả kém đe'o gì mấy nghìn năm chư hầu phên dậu Trung Hoa của cái gọi là HN nhà cô!

Xung đột sắc tộc thì em chưa biết. Nhưng cái kiểu ăn nói về HN của PG em thì làm em hơi bị xung đột vùng miền rồi đấy.
Mai
15-01-06, 13:00
Hỏi: Thế có gọi thằng bé bị đánh là thằng chiến thắng hay không?
Bác em, thế cái câu con cáo nó bẩu, nho còn xanh lắm, tao đé,o muốn ăn, hay em bẩu, Ành Kiều Ha nó năng noàn lắm, tao đé,o muốn fuk, liệu có tin được không bác em? (Xin lỗi bác Huê hậu, vì em đã lấy ví dụ bậy bạ, chỉ là ví dụ thôi, bác thông cảm nhá.)
Mai
15-01-06, 13:02
Cái này chả liên quan gì đến câu em nói ở trên cả. Đang so sánh HN với SG thì thằng to thằng bé gì. Thắng ở đây là ví dụ dân tộc Kinh thắng Chiêm Thành cơ mà.


Kinh nào thắng Chiêm Thành hử bác em? Bác có thấy bọn man di mọi rợ Mãn Thanh nó chiếm TQ không?
Mai
15-01-06, 13:03
Àh mà Chiêm Thành là những ai ạ, bác Lết?
late
15-01-06, 13:10
Thế bác em bẩu gì ạ? Bác em Lết quá... :icecream:

Đây mặc dù đang rất nóng tiết vì chuyện PG khiêu khích HN của em nhưng em vẫn bình tĩnh bẩm lại với bác từ đầu câu chuyện nó thế này


Em
Dân tộc không lai Trung Quốc nhiều như Hà Nôi. Làm nhiều nói ít.


PG
Dốt! SG có có một cái China town, các đại gia SG bây giờ cũng đa số là người Hoa (Bitis, Kinh Đô, ví dụ thế)


Em
Các đại gia TQ đi làm ăn ở khắp nơi không nói nhiều. Đi làm bỏ mẹ còn nói nhiều cái gì. Còn những thứ lý luận tứ thư ngũ kinh v.v... cbn cái gì đấy mà các bác em vẫn bắn tằng tằng ấy thì nó ảnh hưởng nhiều đến sĩ phu Hà Nội hơn là SG.


Bác
Dân Tàu ở SG thì cũng là dân chạy nạn, nên trong họ ít nhiều đều có cá tính gì đó khác với người bình thường suốt ngày ê a, nhất một nhị hai tam ba tứ bốn...

Thế nên em bảo bác nói giống em.
....


Em
Em đang bẩu dân Tàu Chợ Lớn không đại diện cho dân Tàu nói chung cơ mà.
late
15-01-06, 13:16
Ơ thằng Mai nói năng viết lách y hệt cu Đào em anh!

Lết quay lại, tập trung vào chuyên môn đi em, anh đang hỏi tại sao miền Nam nó lại văn minh hơn miền Bắc, lý do chính là do đâu?

Tập trung cái gì. Xem lại xem ai đang mất tập trung.
Câu này trả lời rồi. PG không nói ra quan điểm của mình lại khiêu khích HN thế này thế nọ. Giờ nói đi.

Còn nếu tiếp tục khiêu khích cái kiểu mấy post ở trên, thì câu trả lời là, chả hơn cái quái gì hết, ngoài tiền Tây và gái điếm!
late
15-01-06, 13:26
Kinh nào thắng Chiêm Thành hử bác em? Bác có thấy bọn man di mọi rợ Mãn Thanh nó chiếm TQ không?

Bác Mai em, việc thu phục đất Chiêm Thành diễn ra suốt từ đời Lý Thánh Tông thế kỷ 11 đến đời nhà Nguyễn thế kỷ 17. Cái này bác giỏi hơn em. Kiến thức của em do trường cấp III dạy em không đem ra dạy lại bác.

Về việc man di mọi rợ, em không dùng từ ấy với bất kỳ dân tộc/ vùng miền nào như bác và PG hay dùng nên em xin phép không bàn đến ở đây để tránh xung đột sắc tộc theo ý bác đã nhắc em ở trên.
late
15-01-06, 13:34
Riêng khoản gái điếm thì ở SG, hàng hiệu toàn là gái HN. Tiền Tây thì về HN nhiều hơn SG chứ bé? Không có tiền Tây lấy đâu ra giá nhà cao thế, lắm xe ô tô ở HN thế?

Anh đã bảo là mấy quan điểm của em đều sai hết rồi, suy nghĩ thêm xem nào.

Nói tóm lại là PG đang 1)tranh luận hay đang 2)khiêu khích em hay đang 3)muốn phỉ báng Hà Nội?

Nếu 1) thì đưa ra ý kiến của mình đi
Nếu 2) thì thôi em đi ngủ.
Nếu 3) thì nói toẹt ra đi, em còn đi lấy nước uống để cãi nhau tiếp.
Mai
15-01-06, 13:37
Thứ nhất là Việt Nam ta từ trước tới nay chẳng phải là riêng người Kinh ở, nên bác bẩu mỗi Kinh múc dân tộc Chiêm là sai, và thứ hai, đất Chiêm nó cũng đa chủng. Thứ ba, ý em dùng chữ Thanh mọi rợ để cho bác thấy, không phải là dân tộc nào thắng thì cũng đồng hóa được dân tộc thua. Thứ tư, mọi thứ đều ảnh hưởng lẫn nhau, nhìn như bác là hơi bị một chiều...

Bác Khỉ gió bẩu em giống Đào Lìn tiêm hử, sướng nhế. Được sánh ngang mới CT Hội đồng Khoa học Thăng lăng. Híc, phen này, có khi phải mổ bò ăn mừng mất thôi.
giangthu
15-01-06, 13:46
Cãi nhau như vậy sẽ thấy tiến bộ tư duy lòi ra. Chắc là dùng phế đô ở Đồ Bàn làm lại thủ đô mới thì mới tiến bộ.

Lúc xưa họ Nguyễn đã bỏ Bắc vào Nam. Sau này do Pháp hóa Hà Nội cho nên thời CS lên không đủ lãnh thổ phải lùi lại về Hà Nội, làm quá trình Nam tiến bị thụt lùi. Bây giờ thống nhất mà không chịu dời đô ly khai Hà Nội là chuyện sơ xuất.

Hàn Quốc cũng sắp dời đô mới rồi đấy.
giangthu
15-01-06, 13:50
Chữ Hà Nội thật ra quy phạm rất là nhỏ bé và quê mù. Cái tên của một thủ đô mà chẳng khác gì tên của một hương thôn hẻo lánh. Mấy cái tỉnh lẻ coi bộ cái tên còn sang trọng hơn. Hà Nội, nghe kỷ âm thanh đúng là biểu hiện sự quê mùa tre làng.
emambo
15-01-06, 14:11
2. Hoành tráng nhưng mà thua liểng xiểng giờ mai một nhiều rồi. Dân tộc thắng mới có cái thủ dâm chứ dân tộc thua mất nước mất cả tên cả tuổi thì thủ dâm cái gì?Nghe ngu nhỉ. Thế "dân tộc thắng" của bác thẩm du thế nào ạ - kiểu như mang cái soutien bọn em ra làm lọc cà phê khoái trá hét to "ơ-rê-ka đích thị nó là cái lọc cà phê nhé. Tiên sư cha nó!" (Ơ phải hét ơ-rê-ka trong tình huống này chứ nhỉ, bác nhỉ).

Chúng em vẫn gọi Sài Gòn là Sài Gòn đấy thôi. Chính bác vẫn thế. Bọn Tây Tàu bốn phương tám hướng vẫn thế. Thế thì mất tên thế nào được nhỉ!!!
late
15-01-06, 14:12
@ Salut: OK em đang tranh luận trong phạm vi hẹp chứ không nâng cao quan điểm như bác nghĩ. Có thể từ ngữ dùng không đúng với tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Bác bỏ qua. Cảm ơn đã nhắc.

Phải Gió chứng minh là chênh lệch ảnh hưởng của Pháp lên SG so với HN vượt trội hẳn ảnh hưởng của Mỹ lên SG đi

PG và Giang Thu: tại sao có tên HN không phải lỗi của người HN. Tên không liên quan đến nền văn hiến và sự phát triển của HN.
Mây
15-01-06, 14:16
Hôm trước có vụ làm ăn với dân Sài Gòn, em đưa ra các điều khoản xong, giải đáp các thắc mắc xong, con bé bên đối tác mới phán một câu "nói chung là bọn em coi trọng hiệu quả, không hiệu quả bọn em không làm". Đặc kiểu Sài Gòn nhé, thực tế nhé, thẳng thắn nhé. Nhưng mà HOLY SHIT! Thế mày nghĩ từ nãy đến giờ tao làm cái léo gì, làm dáng à?

Thôi em chả nói nữa, nói nữa lại chuẩn bị chửi nhau.
late
15-01-06, 14:16
Nghe ngu nhỉ. Thế "dân tộc thắng" của bác thẩm du thế nào ạ - kiểu như mang cái soutien bọn em ra làm lọc cà phê khoái trá hét to "ơ-rê-ka đích thị nó là cái lọc cà phê nhé. Tiên sư cha nó!" (Ơ phải hét ơ-rê-ka trong tình huống này chứ nhỉ, bác nhỉ).

Chúng em vẫn gọi Sài Gòn là Sài Gòn đấy thôi. Chính bác vẫn thế. Bọn Tây Tàu bốn phương tám hướng vẫn thế. Thế thì mất tên thế nào được nhỉ!!!

Bạn emambo không đọc kỹ nên nhầm nhọt tưởng đang nói đến chiến thắng 30-4 phải không?

Bạn đọc lại phần giải thích và lời xin lỗi của tớ gửi bác Salut nhé.
Kryptos
15-01-06, 14:21
Ơ thằng Mai nói năng viết lách y hệt cu Đào em anh!

Lết quay lại, tập trung vào chuyên môn đi em, anh đang hỏi tại sao miền Nam nó lại văn minh hơn miền Bắc, lý do chính là do đâu?

PG, cái tiêu chí văn minh ấy là những gì thế? Ai công nhận, từ sách vở nào ra? Miến Nam tính từ đâu ra, miền Bắc tính từ đâu vào? Hay PG định nói SG và HN?
late
15-01-06, 14:21
Hôm trước có vụ làm ăn với dân Sài Gòn, em đưa ra các điều khoản xong, giải đáp các thắc mắc xong, con bé bên đối tác mới phán một câu "nói chung là bọn em coi trọng hiệu quả, không hiệu quả bọn em không làm". Đặc kiểu Sài Gòn nhé, thực tế nhé, thẳng thắn nhé. Nhưng mà HOLY SHIT! Thế mày nghĩ từ nãy đến giờ tao làm cái léo gì, làm dáng à?

Thôi em chả nói nữa, nói nữa lại chuẩn bị chửi nhau.

Bạn Mây em đây rồi.
Trong cuộc cãi vã này em là người bị tấn công Mây ạ.
Mai
15-01-06, 14:28
Riêng đối mới bác Mây thì cứ phải là nói mấy câu sáo ngữ kiểu như, sự có mặt của ông bà là niềm vinh hạnh lớn cho chúng tôi... Bác Mây là điển hình của văn hóa Tàu ở đây đấy! :p
emambo
15-01-06, 14:30
Bạn emambo không đọc kỹ nên nhầm nhọt tưởng đang nói đến chiến thắng 30-4 phải không?

Bạn đọc lại phần giải thích và lời xin lỗi của tớ gửi bác Salut nhé.

Vầng, thế có đúng bác đang bàn về điểm khác nhau giữa SG - HN phải không ạ. Rồi bác lại quay tiếp ngược kim đồng hồ đến cả đại dân tộc Kinh đánh Chiêm Thành. Ấy bác em khéo xoay!
late
15-01-06, 14:31
OK giờ là 2.30 đêm của em rồi. Em tạm thời đình chiến đi ngủ. Mời các bác tiếp tục.
Xin lưu ý đây là topic rất hay của Tia về sự phát triển của HN chứ không phải topic đấu khẩu về Nam Bắc nên em vẫn mong được nghe ý kiến xây dựng của các bác.

(PG, sáng mai nói chuyện tiếp).
late
15-01-06, 14:33
Vầng, thế có đúng bác đang bàn về điểm khác nhau giữa SG - HN phải không ạ. Rồi bác lại quay tiếp ngược kim đồng hồ đến cả đại dân tộc Kinh đánh Chiêm Thành. Ấy bác em khéo xoay!

Em không xoay. Bác đọc vội. Kinh đánh Chiêm Thành là để giải thích cho ý thứ 3 của PG ở trên. Kính bác đọc lại, em đi ngủ nhé.
Mai
15-01-06, 14:35
Bác Lết em từ Hạ long qua Thăng long chơi có vài tuần mà đã máu thế nhỉ. Công nhận là Thăng long Vĩ đại (đuôi to) :P Thôi kính bác ngủ ngon.
emambo
15-01-06, 14:37
Hôm trước có vụ làm ăn với dân Sài Gòn, em đưa ra các điều khoản xong, giải đáp các thắc mắc xong, con bé bên đối tác mới phán một câu "nói chung là bọn em coi trọng hiệu quả, không hiệu quả bọn em không làm". Đặc kiểu Sài Gòn nhé, thực tế nhé, thẳng thắn nhé. Nhưng mà HOLY SHIT! Thế mày nghĩ từ nãy đến giờ tao làm cái léo gì, làm dáng à?Thế có phải đơn giản tôi là mờ-ri-a: sau các giải đáp thắc mắc điều khoản cộng làm dáng của bác (nếu có), con bé ấy vẫn chưa thấy vụ làm ăn có hiệu quả! Đấy ngay cả bác "shit" mà cũng "holy"!
late
15-01-06, 14:41
Bác Lết em từ Hạ long qua Thăng long chơi có vài tuần mà đã máu thế nhỉ. Công nhận là Thăng long Vĩ đại (đuôi to) :P Thôi kính bác ngủ ngon.

Không dám bác Salut. Chuyện em qua đây rồi ở lại hẳn như thế nào em kể bác nghe sau. Nói qua qua là em nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của TNXM lúc gay cấn nên em quyết ở đây mua vui cho các bác thôi (kể cả trong topic này).
Thôi bye bác.
Kryptos
15-01-06, 14:44
Chữ Hà Nội thật ra quy phạm rất là nhỏ bé và quê mù. Cái tên của một thủ đô mà chẳng khác gì tên của một hương thôn hẻo lánh. Mấy cái tỉnh lẻ coi bộ cái tên còn sang trọng hơn. Hà Nội, nghe kỷ âm thanh đúng là biểu hiện sự quê mùa tre làng.

GThu, lại em đây rồi, nếu em muốn thu hút sự chú ý thì có thể chụp ảnh khỏa thân của mình (nghệ thuật nhé, đừng tục tĩu quá như văn của em) gửi lên đây để bọn anh bình loạn (về tỷ lệ mông và đầu của em) hoặc giả, quá cấn thì nên quay trở lại đề tài "Khỉ thụ tinh với người sinh ra quân giải phóng Trung quốc đi giải phóng Bắc Triều Tiên", anh chân thành, như thế em sẽ "sướng" nhiều hơn. Chứ, mấy cái post từ 4-6 dòng của em thì nó cũng chẳng làm HN của bọn anh (ít nhất cũng là thủ đô chung của bọn anh nó xấu thêm đi được) và cũng chẳng làm số người để ý đến em tăng được (anh là số ít người rất kiên nhẫn đấy).
Còn nữa, nếu em muốn lúc "đi xa" được bọc trong "cờ vàng ba que" thì cũng đ éo cần phải khổ sở dò dẫm trên keyboard thế đâu, quá tầm em ạ.
giangthu
15-01-06, 15:07
Trình độ nhận thức Kryptos quá kém. Con ốc thì không thể nào bước qua khỏi vỏ. Nếu nó ra khỏi vỏ thì nó không còn là con ốc mà là một sinh thể yếu đuối trong chén nước mắm.

Chữ Hà Nội theo nguyên tắc Hán tự nó không hề hay gì cả. Nó biểu hiện phong quang chứ không phải là hành chánh. Cho nên tự thân nó không phải là mỹ miều diện mạo, hành chánh tôn nghiên gì ráo.

Trung Quốc gọi thủ đô là Bắc Kinh hay là Nam Kinh
Nhật Bản thì là Đông Kinh
Đại Hàn thì là Hán Thành

Nghe cái là biết kinh sư hành chánh quyền hành thấy rõ.

Hà Nội nếu không nhầm lẫn thì ghi chép về một địa danh hoang vu cũng không ai để ý.

Nói chung Hà Nội tự thân không thể biểu hiện văn minh gì ráo.

Long Biên, Đông Đô .... tên cũ quá hay không xài . Đi lượm cái tên phong thủy vô tình nào mà gọi. Uổng quá nhỉ? Thủ đô không chừng biến thái thành thổ đu không chừng.
emambo
15-01-06, 15:10
Em không xoay. Bác đọc vội. Kinh đánh Chiêm Thành là để giải thích cho ý thứ 3 của PG ở trên. Kính bác đọc lại, em đi ngủ nhé.

Ơ thế sau khi mách Mây rồi lại đi ngủ à.

Vầng, đến ngay cả chuyện Kinh thắng Chiêm Thành mở rộng bờ cõi của ông cha ta thiết nghĩ vẫn là chuyện tế nhị. Em thấy chẳng có gì để bác đem ra làm tinh thần thẩm du của dân tộc thắng bác nhỉ khéo lại há họng mắc quai.

Vì chí chóe với bác mà mấy miếng lợn muối của em thiêu đời trong ngõ oven. Em đói!

Thế nhé. Bác em tập trung vào xây dựng HN thương hiệu mới nhé. Chúc bác em mộng đẹp ạ!
giangthu
15-01-06, 15:14
Trước khi dựng thương hiệu mới cho mấy người ở "trong vùng sông" đó. Xin hãy chính thức cải danh lại đi hả. Thăng Long cho nó hay. Hà Nội thật ra nghe kỷ rất phản cảm.
Mai
15-01-06, 16:03
Không dám bác Salut. Chuyện em qua đây rồi ở lại hẳn như thế nào em kể bác nghe sau. Nói qua qua là em nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của TNXM lúc gay cấn nên em quyết ở đây mua vui cho các bác thôi (kể cả trong topic này).
Thôi bye bác.

Nói chung là mí bác ở đây toàn giúp gái, chứ giai toàn bị đì thôi, chán lắm bác ợ. Bạn em lại vừa bị bàn tay lông lá nhét vô Hilton không một lời giải thích. Nói chung là diễn đàn lấy tên là Thăng long cũng đúng. Y chang luôn á. Thế này thì sĩ phu Bắc Hà Rau Muống tới đời đé,o nào mới khá được đây. Tầm nhìn toàn để ở đít người khác thì đúng là suốt đời chỉ thấy kứt... :mad: :14:
Mai
15-01-06, 16:05
Em vừa nhìn thấy anh Chym thọt ở dưới đít...
...
...
diễn đàn
...
Thôi em nượn, kẻo anh í lại hỏi thăm, dọa dẫm thì chết... Bie bie các bác.
Bắc Thần
15-01-06, 16:08
Anh nhớ là đã ra ý kiến chỉ đạo chuyển thủ đô vào miền Trung cách đây khá lâu. Không biết là đã đến đâu rồi.
Sất
15-01-06, 17:14
Sài gòn giờ tìm người Nam gốc ít lắm,người trong này đi Mỹ Pháp hết,toàn người bắc ,từ 54, 75 đến giờ vẫn di cư.Tuy nhiên Tia nói gì mà Hà nội thương hiệu rất kiểu hồng tím lãng mạn con cá vàng .Bạn này nói rất hay mà mình quên mất tên.Vấn đề là mấy người đầu trò mà tư duy nông dân thì nông dân cả đời, đúng kiểu so chó với người.

Mấy hôm nay mình gặp một anh chàng bảo vừa mới thôi việc ở bên Thanh niên xung phong, mình thấy ngạc nhiên vì tưởng thanh niên xung phong là chỉ có ở chiến tranh,hóa ra bây giờ vẫn còn,mà cũng trực thuộc trung ương rồi quản lý doang nghiệp, cơ cở cai nghiện qui mô hoàng tráng lắm nhé dùng từ vẫn chỉ huy trưởng, y như thời chiến tranh. Anh này còn kể làm ở phường khối dân vận. Cả một thế hệ người sống sống cho người chết vậy thì Tia có mà hồng tím giời.


? Nếu ta có 10 đồng, ta đầu tư vào một chỗ lời 100 đồng, nhưng ta lại chấp nhận cứu đói, đầu tư vô một chỗ mà không thu được đồng lời nào, thì hỏi, việc đầu tư, lập kế hoạch đó phỏng có ích gì? Em nghĩ, hiện nay, TW can thiệp quá sau vào mọi mặt trong xã hội, đó cũng chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng phát triển ì ạch như hiện nay. Trước em có nói tới một vấn đề là sự phát triển không đồng bộ, và tự do quyết định phương thức làm ăn của từng tỉnh trong cả nước, tuy nhiên, việc này công nhận khó, khi mà chính quyền TW luôn coi chính quyền địa phương là con thơ, cần phải chăm bẵm và đút mớm tử t
Sất
15-01-06, 17:17
Mà mấy người nắm giữ chủ chốt tW mà có tham gia chiến tranh già mà có chết đi, mấy người trẻ ko mạnh lên được mà đội mả mà dậy thì Hn hay SG, thành Thái lan làm phò cho Tây là may đấy, phát triển gì.
Kryptos
15-01-06, 18:19
GThu em, em bảo anh là con ốc, anh thấy cũng đ éo xấu mấy nên chả nghĩ ngợi gì, tiếc là cái sự ví von tưởng tượng của em nó nghèo nàn quá. Nếu chỉ là tên thôi Hà Nội - Thăng Long thì anh cũng nhất trí là Thăng Long nó hay hơn. Nhưng, thật, em đ éo đủ tư cách để nói đến cái chuyện ấy với cái trán nhỏ, thấp có vẽ cái "cờ ba que". Nói thế em đủ hiểu rồi ... (Riêng về Hán học anh có lời khen em, sướng không kưng? Sướng quá thì nhớ bịt mồm lại)
Đc Bắc độ trước thấy cũng post bài chín chắn, sao giờ lại có ý tưởng dời đô ra miền Trung? Lợi hại, hơn thua thế nào Bắc phân tích cái cho nó kín kẽ xem nào?
Nobody
15-01-06, 18:53
Em nghĩ là dân HN ban đầu rất lịch sự nhưng sau do ảnh hưởng của văn hóa hách dịch thời bao cấp (1954-1986) nên bây giờ mới ra nông nỗi . Còn SG , bao cấp có lịch sử ngắn hơn (1975-1986 ) và nằm 20 năm dưới tay bọn tư bản nên SG khác hẳn . Em là dân khúc giữa . Bắc Nam em đều sống 1 thời gian không ngắn . Lúc ra Bắc , đi ăn quán hay mua cái gì , cảm giác của em cứ lo lo sợ sợ mơ hồ . Tại vì mấy lần mình ko mua bị người ta chửi sau lưng . Mua cái gì mặt người ta hoặc hằm hè hoặc dửng dưng y như mình mang ơn họ . Cực chẳng đã mới mua mới ăn thôi , có chổ vào 1 lần xong lần sau không dám . Có vẻ như dân HN mua đứt bán đoạn
Lúc vào SG khác hẳn . Họ ăn nói lịch sự dễ thương dù mình mua hay không . Đi ăn đi mua thấy thoải mái lắm , có nơi thấy ăn ngon thì lần sau cứ thế mà đến . Lúc nào họ cũng xin lỗi cám ơn nghe mát cái ruột . Ông chú em vào Nam làm ăn , cái miệng của ổng ngọt hơn kẹo kéo , ổng bảo em vào đất này thấy cái gì hay thì học thì mới ok được , nhất là khoản giao tiếp dù là đơn giản nhất .
Nobody
15-01-06, 19:08
Riêng việc ăn uống cũng thấy HN khác SG . Em vào SG , lúc cầm đũa người ta chỉ nói 1 câu : - Cả nhà ăn ngon nha !
Còn ra HN phải mời sái quai hàm luôn .
Có lần em đến chơi nhà bác HN nọ , lúc ấy đông người quá nên em vòng tay chào chung :- Dạ , cháu chào cả nhà !
Thế là bác gái nhà ấy trợn mắt :- " Mày chào kiểu gì đấy hả ? Ở đây không là cá mè 1 lứa nhé !" . Lúc đầu em tưởng bác ấy giỡn , nhưng sau thấy thái độ thế em biết là bác ấy đang tức giận . Lúc ấy em đang tán con gái bác đó , nghe kêu mày tao lại còn hằm hè thế em mất hứng , chả dám tán tỉnh gì nữa .
late
15-01-06, 19:26
Chứng minh đơn giản thôi: trước khi Mỹ vào VN, thì SG nó đã tự do, dân chủ và năng động hơn HN rồi! Suốt từ những năm 40 của thế kỷ trước cho đến tận bây giờ, vào SG vẫn là giấc mơ của sỹ phu Bắc Hà, từ Nam Cao cho đến... Trần Thị Chả Sất!

Đến hẹn lại lên, nói tiếp chuyện với PG em nào.

1. Đã nói như thế sao không nói trước khi Pháp vào VN, HN đã là HN và SG đã là SG.
2. Việc phân biệt chính quyền Bắc Kỳ, Trung Kỳ, Nam Kỳ thời gian đầu, chỉ có ý nghĩa về mặt quản lý chính trị. Những việc làm về giáo dục và văn hóa của Pháp ở 3 miền không khác biệt.
3. Cuối thế kỷ 19 sau khi chính quyền Huế chấp nhận nhường Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng cho Pháp thì việc cai trị ở 3 thành phố thuộc về Pháp.
3. Do đó mức độ khác biệt về ảnh hưởng của Pháp lên SG và HN không thể lớn bằng ảnh hưởng của Mỹ lên SG và sự khác nhau do bản chất cố hữu và lịch sử của hai thành phố.
4. Không phải tất cả sỹ phu Bắc Hà đều mơ về SG. Nếu có ai phải rời HN vào SG thì chỉ vì miếng cơm manh áo. Tất cả chỉ là 1 chữ tiền. Không phải vì SG văn minh hơn HN.
5. Cảm ơn vì đã không dùng từ văn minh như ở post trước.
6. Câu trả lời cho những post trước: muốn xây dựng hình tượng về văn minh là không niềm tin không gia đình không tổ quốc thì cứ việc. Mặc xác. Nhưng không được giẫm lên những giá trị thiêng liêng của người khác.
late
15-01-06, 19:28
Bác Salut, em và bác không nói chuyện riêng ở đây nữa nhé. Bác đã có nhiều hơn một topic riêng để nói chuyện p/w rồi, bác không văng kứt đái ra ở đây.
late
15-01-06, 19:40
Em nghĩ là dân HN ban đầu rất lịch sự nhưng sau do ảnh hưởng của văn hóa hách dịch thời bao cấp (1954-1986) nên bây giờ mới ra nông nỗi.

Có phần đúng.
Nobody
15-01-06, 20:58
Em thấy bây giờ miền Bắc lép vế hơn miền Nam về kinh tế , vốn đầu tư nước ngoài chảy hết vào miền Nam . HN , HP , QN có phát triển nhưng đì đẹt ko sánh được với trong Nam .
Bây giờ từ Đà Nẵng trở vào Nam là 1 thế giới khác rồi . Dân trong ấy ko thích lý luận hàn lâm lằng nhằng ( mà hình như dân Nam ít lên forum lý luận ) mà lấy biện pháp và hiệu quả làm trọng . Trước em đọc 1 bài báo của bọn Mỹ ( hình như của tờ Washington Post ) , chúng nó bảo là VN thắng Mỹ ở SG nhưng TBCN lại thắng XHCN ngay trên đất SG
Đi từ Bắc vào Nam thấy bóng dáng của sự ảnh hưởng của trung ương cứ mờ dần . Từ Huế trở vào người ta hầu như không bật tivi của đài tW
Delliah
15-01-06, 21:13
Từ Huế trở vào người ta hầu như không bật tivi của đài tW

Nói linh tinh. Em xem VTV1,2,3,4,5 suốt. Bạn bè, họ hàng cũng vậy.
Xem HTV7,9 có mà xem phim HQ cả ngày à.
Nobody
15-01-06, 21:18
VTV nhiều cái xem được liên quan đến hài , hát chứ lúc nào cũng họp hàng đảng bộ chán chết .
late
15-01-06, 21:19
Từ Huế trở vào người ta hầu như không bật tivi của đài tW

Chắc ý chú Bụp là đồng bào nghe đài địch?
Nobody
15-01-06, 21:33
Hic , xưa nhà em toàn nghe đài BBC trùm mền đó chứ ( nghe đài địch mà ) .
late
15-01-06, 21:36
Ở mình cũng đoán thế. Chú Bụp có kiến nghị 1 giải pháp cho HN là tắt hết đài TW đi nghe đài địch à? Hơi bị được đấy nhờ.
Nobody
15-01-06, 21:57
Ko chỉ HN mà em nghĩ VN bây giờ nên cố gắng xuất hiện hình ảnh ra thế giới càng nhiều càng tốt . Xem Eurosport thấy bọn hãng hàng khong Thái quảng cáo hoành tránh . 1 lúc sau xem K-1 thấy bọn võ sĩ thái Lan đánh rất ác . K-1 ( võ tự do , thịnh hành tại Nhật Bản và Đức , rất được ưa chuộng tại châu Âu , K-1 hình thành hẳn cả 1 nền "công nghiệp " hoàng tráng có khi hơn quyền Anh và có hàng chục triệu người coi ) . Chính những hình ảnh đó mới có tác dụng rất lớn đối với thiên hạ . Túm lại cứ lò mặt ra ngoài , cứ làm sao mà cái từ "VietNam" được nhắc tới càng nhiều càng tốt , ở bất kỳ lĩnh vực nào .

Hồi trước xem tivi thấy có nói về VN trong chương trình những điều hy hữu của thế giới . Thấy cảnh dân VN đang dùng thang tre để chữa cháy :13:

Các cụ dạy : lợi nhuận kiếm được do giới chủ bốc lột nhân công lao động . Bọn doanh gia kiếm được tiền nhờ mua rẻ bán đắt . Cho nên trong tư duy của các cụ cao tuổi lãnh đạo ko có khái nhiệm làm marketing pr
Linh
15-01-06, 22:15
TL này cứ thỉnh thoảng lại có một chú ất ơ ở đâu ra nhảy vào nói như thằng chậm hiểu làm hỏng mịa nó hết topic.
Mây
15-01-06, 22:37
Các bác em Sài Gòn quá nên chả ai hiểu em muốn nói gì qua cái ví dụ kia. Thôi thì nhân tiện em đang tâm trạng khá vui vẻ, em giảng giải tí vậy.

Vì cái mind-set của mọi người là dân Sài Gòn năng động hơn dân Hà Nội nên lúc nào cũng mang theo cái áo khoác đấy (các bác em thông cảm, chiều nay em vừa xem xong Vô Cực nên lúc nào cũng áo khoác, khoác áo). Chả cần biết thực sự giỏi đến đâu nhưng cứ mở miệng là phải thở ra mấy câu như vậy cái hãng. Trong cái ví dụ của em, nếu cái deal này không hiệu quả thì em việc quái gì phải bỏ thời gian để giảng giải cho chúng nó nghe, thần kinh léo đâu.

Bác Phải Gió em bảo hiệu quả với dân Hà Nội là giải quyết khâu oai, tùy chứ? Em thì em hết ham hố rồi, dạo này đơn giản, làm nhân viên quèn. Tuy nhiên, vụ nào mà giải quyết khâu oai rồi sau đó sẽ ra xèng thì cũng làm đấy, ngu gì không, phải không ạ?
phich
16-01-06, 00:04
.

Mấy hôm nay mình gặp một anh chàng bảo vừa mới thôi việc ở bên Thanh niên xung phong, mình thấy ngạc nhiên vì tưởng thanh niên xung phong là chỉ có ở chiến tranh,hóa ra bây giờ vẫn còn,mà cũng trực thuộc trung ương rồi quản lý doang nghiệp, cơ cở cai nghiện qui mô hoàng tráng lắm nhé dùng từ vẫn chỉ huy trưởng, y như thời chiến tranh. Anh này còn kể làm ở phường khối dân vận. Cả một thế hệ người sống sống cho người chết vậy thì Tia có mà hồng tím giời.

Làm nhà văn hay phấn đấu làm nhà văn, nhà thơ gì đó thì cũng nên tích lũy lấy dăm thứ vào đầu kẻo những ai đã đang và sẽ tài trợ cho em lại bị người khác chửi là ngu bởi góp phần sản xuất ra đống giấy lộn đếch gói xôi được.

Nên đằm mình lại đi em ạ. Em đang giật dây chính mình đấy.
giangthu
16-01-06, 00:20
Thật ra xã hội Việt Nam cần những người như Sất mới thẳng thắn ra được. Chứ cứ mà mềm mềm ướt ướt kiểu nho sĩ Bắc Hà, hèn hèn đểu đểu mới bị kích động giựt dây đem cha đem mẹ ra đấu tố, xong rồi vuốt mặt cười trừ cho qua thế sự.

Dân tộc Việt Nam ở Hà Nội tự hào coi bộ chẳng khác gì AQ của Lỗ Tấn.

Em nói ngay từ đầu là em thích phong cách miền Nam, bây giờ mới chiêm nghiệm.

Hãy tràn vào Nam về mọi lĩnh vực. Ngay cả cái phở mình ăn trong Nam nó cũng hào hoa phong phú thấy rõ.
light
16-01-06, 02:03
Tia và giangthu cả hai còn đặc đầu óc chủ nghĩa địa phương và đầy cảm tính vớ vỉn. Kẻ đau cho Hà Nội miền bắc của tao. Kẻ tiếc cho Đà Nẵng, Bình Định miền trung của tao. Hai bác được đi học, được ra nước ngoài thì nên có cái nhìn thoáng rộng cao hơn, Việt Nam là một, không còn bắc trung nam chia ra để trị, thủ dâm nữa nhá!
Tia
16-01-06, 02:23
Tia và giangthu cả hai còn đặc đầu óc chủ nghĩa địa phương và đầy cảm tính vớ vỉn. Kẻ đau cho Hà Nội miền bắc của tao. Kẻ tiếc cho Đà Nẵng, Bình Định miền trung của tao. Hai bác được đi học, được ra nước ngoài thì nên có cái nhìn thoáng rộng cao hơn, Việt Nam là một, không còn bắc trung nam chia ra để trị, thủ dâm nữa nhá!

Chú này nói light quá, ngu quá, thối quá đi mất. Đây là bài viết về chủ đề phát triển Hà Nội mà không đi lo cho Hà Nội thế đi lo cho cái khỉ gì.
light
16-01-06, 02:38
Nguyên nhân bởi Tia
Hà Nội xét trên một khía cạnh nào đó có nét rất giống Paris.
Thời của Paris đã qua. Nói một cách tội nghiệp là:"Paris nàng ơi, nàng đã zà rồi!"
Hà Nội còn le lói hy vọng, bởi chưa sống hết mình nên chưa zà.
Tia
16-01-06, 03:05
Đố các chú sao SG nó lại dân chủ, năng động và tự do hơn HN?

Theo em thì đầu tiên phải nói đến chính quyền hai thành phố. Sự phát triển của một thành phố phụ thuộc rất lớn vào chính quyền của thành phố đó. Cái này thực tế thì em không biết, nhưng theo lý thuyết phải thế, các bác cứ kiểm chứng xem phải không. Chính quyền SG chắc hẳn phải sáng tạo, mở mang và chịu lắng nghe ý kiến của người dân hơn chính quyền Hà Nội, và do đó có lẽ người dân SG dân chủ hơn.

Thứ hai phải nhắc tới tính cách con người hai vùng. Cái này có lẽ là quan trọng nhất. Người dân SG thiên về cá nhân hơn, chịu chơi, chịu xài và sống bản năng hơn người dân Hà Nội. Trong khi người Hà Nội thì sống nhìn trước khó sau, khuôn phép hơn, khách sáo và cần kiệm hơn người SG. Chính vì cái đức tính này, nên là tội phạm SG nguy hiểm hơn, nhưng đất SG cũng giàu hơn, và năng động hơn.

Thứ ba có lẽ là do lịch sử. Lịch sử đáng buồn chỉ ra là, rất nhiều người Nam ghét người bắc. Có câu là: "Ai ơi đừng lấy Bắc Kỳ, nó ăn rau muống, nó lỳ như trâu". Em đã từng gặp rất là nhiều người thậm chí nghe mình nói giọng Bắc là nó đã ghét mình rồi. Tất nhiên không phải ai cũng vậy. SG thân Mỹ hơn, và ít bôn sê vích hơn Hà Nội. SG cũng ít đem chính trị vào chương trình bông hoa nhỏ hơn Hà Nội, thậm chí nhiều người SG còn rất ghét nói chuyện chính trị. Lịch sử đã vẽ ra một Hà Nội cứ phải ngàn năm văn hiến, còn một Sài Gòn trong tiếng nhạc sập sình ở các hộp đêm.

Trong 3 nhân tố nêu trên, thì có lẽ chỉ có nhân tố lịch sử là không thể thay đổi được. Hơn nữa lịch sử lại là một niềm tự hào của Hà Nội. Còn lại 2 nhân tố là tính cách con người và chính quyền địa phương thì có thể thay đổi được. Đấy là chưa kể, Hà Nội thực ra có nhiều ưu điểm hơn Sài Gòn mà đúng ra có thể phát triển rất tốt

Dân HN coi trọng hình thức và sĩ diện hơn dân SG. Cái này đúng chứ nhỉ. Vì vậy người HN bỏ nhiều tiền vào xe cộ, quần áo, trang sức, nhà cửa hơn SG. Tóm tắt là người HN rất máu trưng diện, nên việc phát triển HN thành trung tâm mua bán, thời trang của cả nước dễ hơn SG, tuy là cái này cần phải có nhiều thay đổi, cải cách.

Dân HN yêu nước hơn dân SG. Nghĩa là HN cũng sẽ dễ bảo hơn, nếu như có cách hướng dẫn và đường lối đúng đắn. Ví dụ nếu HN cần phát động phong trào gì đó, thì HN sẽ dễ bảo hơn SG. Điều này có thể tận dụng bằng việc giữ gìn thành phố sạch đẹp. SG phải gọi là một thành phố cực kỳ bẩn thỉu và ô nhiễm nên đây sẽ là điểm yếu của SG. Rất nhiều người nước ngoài bảo SG là thành phố kinh dị bẩn và tắc nghẽn, đi từ A đến B cách nhau 3 km cũng mất nửa tiếng. Chính vì vậy, nếu Hà Nội mà sạch sẽ, ngăn nắp, giao thông thuận tiện thì khoản thu hút khách du lịch ăn đứt SG. Chả ai dở hơi đi vào SG để ngắm mấy cái nhà cao ốc cao bằng cái nhà gửi xe ở Mỹ.

HN có nhiều di tích lịch sử hơn SG. Khi quảng bá về HN, ta có thể tận dụng các di tích lịch sử để quảng bá. Bác PG bảo HN chả có mẹ gỉ cổ là sai lè. Em thật đến tháp Effen của Pháp nhợn, bẩn và khai bỏ bu, sông Sen thì đen ngòm, góc chân cầu mà chị Xoan chụp trong topic "ngày cuối ở Paris", em thề là khai mù. Nhưng mà Sông Sen và tháp Effen là biểu tượng ao ước của Paris là tại vì nó thương hiệu tốt bác ạ. Cái tranh Mona Lisa bé bằng cái quạt giấy, có gì là hay đâu mà cứ xúm xít vào xem. Em thấy Hà Nội mà cứ quảng cáo tốt, ối bác tận SG đi tàu ra Bắc để thăm tháp rùa hồ Gươm chứ đùa à.
Mai
16-01-06, 03:13
Tia đúng là nhận định đặc sĩ phu Bắc Hà trong bài viết trên. Hỏi t/y tía phát nhá, Hanoi huy động hssv đi quét rác, trong khi đó, bao nhiêu người thất nghiệp muốn xin một chân quét rác cũng không được. Lố bịch nhỉ. Nguyên một khoản này thôi đã thấy tư duy của mấy bác rất dở hơi như con lợn biết bơi rồi.

Nói chung, đừng bắt trước anh Mao mà làm cái kiểu Lò Luyện Thép Sau Hè, toàn dân đúc thép nữa. Chuyện đó con nít nó đọc nó còn biết là ngu. Đoàn TN vừa rồi huy động làm cầu cho nhân dân, xóa cầu khỉ, thế đé,o nào lại khui ra tham nhũng... Nói chung là nó cứ nàm thao í, đé,o ngửi nổi.
Tia
16-01-06, 03:21
Tia đúng là nhận định đặc sĩ phu Bắc Hà trong bài viết trên. Hỏi t/y tía phát nhá, Hanoi huy động hssv đi quét rác, trong khi đó, bao nhiêu người thất nghiệp muốn xin một chân quét rác cũng không được. Lố bịch nhỉ. Nguyên một khoản này thôi đã thấy tư duy của mấy bác rất dở hơi như con lợn biết bơi rồi.


À, ý em là nếu mà vận động cả HN không vứt rác ra đường thì dễ hơn là vận động cả SG không vứt rác ra đường. Chứ em không bảo huy động hssv đi quét rác.

Ý thức của người dân đối với luật pháp cũng quan trọng chứ. Tất nhiên nếu luật thối, thì sự việc nó sẽ thối.

Em không có ý đả kích SG nên các bác đừng có mà máu SG nên quay ra chửi bới lung tung. Bài trước em khen SG rách mép rồi. SG có điểm hay, thì cũng phải có điểm dở chứ.
Tia
16-01-06, 03:27
Nói đến chuyện vận động nhé, em lại nghĩ, đừng có vì một việc làm vận động ngu dốt và quay lưng lại với phương pháp ấy. Có rất nhiều việc mà thành phố cần phải vận động người dân thực hiện. Ví dụ bọn Tây nó thường vận động người dân 'recycling', nghĩa là phân loại rác nào có thể quay vòng được, thì để một chỗ, rác nào không thì để một chỗ chẳng hạn. Hoặc họ có những chiến dịch vận động rất hay, ví dụ là vận động 'Đừng uống rượu lái xe', hay là vận động 'Be an Angel after Christmas' bằng cách là mang cây thông giáng sinh tới vứt đúng nơi quy định. Hay là chiến dịch vận động làm từ thiện, cứu giúp trẻ em nghèo, hoặc trợ giúp vùng bị bão lụt. Không phải cứ vận động là phải sinh viên tình nguyện.
Nobody
16-01-06, 04:50
Các bác chú ý này . Bọn thanh niên là 1 bọn nguy hiểm . Nhân lúc chúng nó rảnh thì phải tống chúng nó đi trại tình nguyện để giáo dục hun đúc lòng yêu nước , yêu Đoàn chứ . Chứ chúng nó mà rảnh ra , ko giáo dục rồi tụm năm tụm 3 thì có mà sinh cách mạng à .
Mai
16-01-06, 06:15
Nói đến chuyện vận động nhé, em lại nghĩ, đừng có vì một việc làm vận động ngu dốt và quay lưng lại với phương pháp ấy. Có rất nhiều việc mà thành phố cần phải vận động người dân thực hiện. Ví dụ bọn Tây nó thường vận động người dân 'recycling', nghĩa là phân loại rác nào có thể quay vòng được, thì để một chỗ, rác nào không thì để một chỗ chẳng hạn. Hoặc họ có những chiến dịch vận động rất hay, ví dụ là vận động 'Đừng uống rượu lái xe', hay là vận động 'Be an Angel after Christmas' bằng cách là mang cây thông giáng sinh tới vứt đúng nơi quy định. Hay là chiến dịch vận động làm từ thiện, cứu giúp trẻ em nghèo, hoặc trợ giúp vùng bị bão lụt. Không phải cứ vận động là phải sinh viên tình nguyện.

Hi hi, cứ quy ra thóc là xong hết ạ. Bọn Đức nó bắt các hãng phải recycle, chứ không bắt người dân. Ví dụ em đi mua nước uống, mỗi một cái chai là 25 cent, nếu mình vất đi thì mất 25 cent. Thế đấy. Trong trường hợp vất đi, thì đã có một đoàn quân nghèo khổ chuyên đi lượm lặt những cái chai đó để đem đổi lấy tiền. Em cũng định viết một câu chuyện về việc này lâu rồi, nhưng mà cứ lần khân mãi. Đại để là có một số người, cứ cuối tuần là mua vé cuối tuần đi khắp nước Đức lượm vỏ chai để đổi lấy tiền. Nói chung là vận động thì cũng có, nhưng kết hợp phải đánh vào kinh tế. Ở chỗ em, rác không phân ra cũng được, nhưng cuối năm phải trả thêm tiền. Nếu rác phân ra tử tế, cuối năm được trừ tiền. Ai thích chọn lựa kiểu gì thì chọn. :p
TheDifference
16-01-06, 06:42
Hà nội là một thành phố đe’o ra gì!

Chỉ là một thành phố “trong sông”, bám víu vào ba thứ truyền thuyết lăng nhăng về việc một ông vua (vĩ đại thì có vĩ đại đấy, nhưng cũng đã chết ngỏm từ tám đời, giống hệt như những người chả có tí vĩ đại đe’o nào), nhìn thấy rồng bay rồng nhào rồng lộn; tự hào với những cái cực kỳ vớ vẩn như 1000 năm lịch sử, cái mà các thành phố khác của Việt nam, nếu chỉ có một chút xíu xịu xìu xiu nào của cái vẫn gọi là lòng tự trọng, sẽ đe’o bao giờ thèm tự hào về nó; hay về chuyện đã nhiều lần trở thành nơi những đạo quân khổng lồ, những tướng lĩnh lừng danh của Thiên triều Đại quốc, thân bại danh liệt chích luân bất phản phiến giáp bất hoàn; hay về những cái còn vớ vẩn hơn nữa như văn hóa, khí tiết blah blah blah, quả thật Hà nội, hay nói chính xác hơn là người Hà nội, là những người có khả năng thủ dâm giỏi bậc nhất Việt nam. Mà như thế, là giỏi nhất thế giới.

Hà nội, từ xưa tới nay, vẫn bị gọi bằng một danh từ xấu xa: Kẻ chợ. Cái đe'o gì là Kẻ chợ? Đe'o biết! Nhưng “Giàu nhà quê không bằng ngồi lê Kẻ chợ”. Do đó, hàng triệu và hàng triệu người tứ xứ vẫn ngày đêm đổ về Hà nội làm ăn sinh sống. Lẽ dĩ nhiên, cái bọn thủ dâm vẫn tự nhận mình là người Hà nội, bảo thủ và nhỏ mọn, khư khư bám lấy những cái hết sức nhảm nhí như truyền thống, lễ tiết, rất khó chấp nhận những thói quen, phong tục tốt đẹp được những người nhập cư mang đến như trên dưới [coi] như nhau, trước sau [không cần] như một. Tôn ti trật tự, lễ tiết chí khí, thuần phong mỹ tục, thảy đều là rác rưởi.

Mà như thế, là phải rồi. Cần đe’o gì những cái đó. Một thành phố hoành tráng nơi cửa biển phía bắc, vốn được bọn tù khai phá, nơi “lộc sung thì chát lộc si chẳng còn”, nơi mà dân chúng thuần hậu “ngày ngày lọc nước lấy tiền nuôi nhau”, nơi chủ nghĩa đại đồng bình đẳng tự do đã phát triển tới mức tuyệt đỉnh, đến nỗi khi nói đe’o cần phân biệt “l” “n”; hay một thành phố khác, còn hoành tráng hơn, mảnh đất khỉ ho cò gáy mà nếu những người “Minh hương” không mất nước thì có lẽ sẽ không bao giờ thèm đặt chân đến, mảnh đất mà sau 300 năm lịch sử vẫn còn tự hào với văn hóa ẩm thực khai hoang kiểu chuột cống nướng cỏ gianh, tự hào với phát minh bỏ húng lìu vào phở và chan trà đá vào cơm, mảnh đất nhờ xa mặt trời nên cớm nắng, mảnh đất mà nếu người Bắc không vượt dải Hoành sơn thì đến bây giờ có khi vẫn ăn lông ở lỗ; cả hai thành phố ấy, đe’o cần gì đến những thứ kể trên, họ vẫn có những cái để tự hào hơn Hà nội nhiều lắm lắm.

Quay lại chuyện Hà nội. Dĩ nhiên, trong số những người nhập cư vào Hà nội, có nhiều người, do thiếu may mắn, đã thành công và bám rễ, phát triển tại cái mảnh đất trong sông vớ va vớ vẩn này. Nhưng có một số đông hơn không đến nỗi đen đủi như vậy. Cái mảnh đất xấu xa đầy những định kiến ấy không chứa nổi họ, những người giang hồ chí tại bốn phương, bỏ quê hương tươi đẹp và yêu dấu với mái đình giếng nước cây đa con trâu cái cày lại sau lưng, đi lên Hà nội với lý tưởng mang đời mình khai hóa văn minh cho chốn thị thành, chứ hoàn toàn không có tí tị tì ti nào, dù là le lói, của ý định thối tha vinh thân phì gia. Và những người may mắn này, khi trong đầu trong tim vẫn tràn đầy nhiệt huyết, thất vọng với Hà nội, họ bỏ ra đi, khai hóa văn minh cho các thành phố khác. Đương nhiên, họ sẽ nói cho tất cả biết rằng Hà nội xấu xa thế nào. Chỉ để cho mọi người biết mà cẩn thận, chứ hoàn toàn không có ý đố kỵ.

Thật xấu hổ cho chúng ta, những người Hà nội! Bởi Hà nội là một thành phố đe’o ra gì!
Tia
16-01-06, 07:03
Yếu tố con người cũng là một yếu tố quyết định. Như bác Tia có nói, nghề dịch vụ ở Hanoi rất chán. Ở SG, khách hàng đúng là thượng đế, còn ở Hanoi, thì thượng đế đích thực lại là người bán hàng. Em lấy ví dụ, ở SG, em có thể kêu một ly cà phê, rồi ngủ cả ngày trên ghế, chủ quán không nói gì, lại còn đon đả tiếp trà, trong khi Hanoi, nếu ta ngồi lâu, thì sẵn sàng có những ánh mắt sắc lẹm của chủ quán cứa vô lòng ta... Thái độ dịch vụ đó cũng là một phần làm phát triển dịch vụ, hay giết chết dịch vụ. Một phần nữa, chính là yếu tố hành chính sự nghiệp của ta, quá rắc rối và phiền hà. Lấy đơn cử như chuyện Hộ khẩu chẳng hạn. Bây giờ mọi người thử đi nhập hộ khẩu vô Hanoi, hoặc SG coi như thế nào? Ở bên chỗ em, việc nhập hộ khẩu chỉ mất có đúng 5p.


Em đọc cả bài của bác ngày hôm qua, có mấy đoạn tâm đắc quá nhưng mà bựn nên hôm nay mới trả lời được. Trong số các ý bác nêu ra, có nhiều ý hay, nhưng mà không thuộc hiểu biết của em, nên em không dám bàn. Nhưng có quả dịch vụ này, thì em nghĩ là một ý kiến rất chi là xác đáng nhé.

Đúng quá rồi, thời buổi này, đặc biệt là Vn ăn thua ở dịch vụ mà thôi. Nước bọt thời này cũng là tiền, 2/3 tổng sản phâm thế giới tạo ra là từ dịch vụ. Mà cái này thực ra rất là dễ làm, chỉ cần là cười tươi răng thưa, vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi thôi, mà không phải là dễ làm nhé. Hơn nữa dịch vụ không phải chỉ có cười tươi, mà phải đon đon đả đả, và phải cái gì cũng có, thích gì cũng chiều. Điều này rất nhiều người phản ánh cả em, là bọn Thái làm dịch vụ rất giỏi. Người Thái ai cũng lễ phép, vui vẻ, chiều khách và quý khách. Không như người Hà Nội mình, cái này cần phải cải tiến, và đầu tiên là các doanh nghiệp to đầu cần thay đổi, rồi mới đến quần chúng nhân dân, chứ cứ 'đang nghỉ trưa' mãi, nẫu lắm.

Lý do mà dịch vụ ở Hà Nội fạch, em nghĩ do tính cách người HN là một phần, nhưng lý do lớn hơn cả là HN chưa có cái hãng dịch vụ nào đủ lớn để tạo ra một cách làm dây chuyền cho các hãng dịch vụ khác. Ví dụ như là to đầu như bác Vn airlines, mà các chị tiếp viên nhìn thấy khách mặt cứ khó đăm đăm. Hay mấy bác taxi ở HN cũng cần được đào tạo bài bản, để khi khách tới HN thì không đưa khách đi đến chục vòng loanh quanh rồi mới đưa về địa chỉ cần đến.

Túm lại là cần phải thay đổi cung cách của các ngành dịch vụ đầu tiên. Đấy là giải pháp số 1 mà em muốn nhắc tới.
late
16-01-06, 07:07
Tại sao bác Diff không ở đây từ hôm qua. Icon: Bái phục bác.
Thôi em không còn cần thiết phải lèm bèm ở cái topic này nữa. Xin giả lại chỗ cho các bác.
Tia
16-01-06, 07:09
Một thành phố hoành tráng nơi cửa biển phía bắc, vốn được bọn tù khai phá, nơi “lộc sung thì chát lộc si chẳng còn”, nơi mà dân chúng thuần hậu “ngày ngày lọc nước lấy tiền nuôi nhau”, nơi chủ nghĩa đại đồng bình đẳng tự do đã phát triển tới mức tuyệt đỉnh, đến nỗi khi nói đe’o cần phân biệt “l” “n”;

Hải Phoòng à quên, Hải Phòng hả.hay một thành phố khác, còn hoành tráng hơn, mảnh đất khỉ ho cò gáy mà nếu những người “Minh hương” không mất nước thì có lẽ sẽ không bao giờ thèm đặt chân đến, mảnh đất mà sau 300 năm lịch sử vẫn còn tự hào với văn hóa ẩm thực khai hoang, tự hào với phát minh bỏ húng lìu vào phở và chan trà đá vào cơm, mảnh đất nhờ xa mặt trời nên cớm nắng, mảnh đất mà nếu người Bắc không vượt dải Hoành sơn thì đến bây giờ có khi vẫn ăn lông ở lỗ

Hội An hả
Nobody
16-01-06, 07:31
Ko phải Hội An mà là SG

Hoan hô bác Đíp . Bài của bác bĩ rất hay . À , TTVN em thấy là dân HN hay cáo buộc dân ngoại tỉnh đã làm xấu họ . Nhưng dân ngoại tỉnh vô SG thì toàn học cái tốt của dân bản xứ .
Nobody
16-01-06, 08:04
Cảm xúc Hà Nội

Hồng Hà nước cạn từ lâu
Rồng kia chết khát âu sầu lòng ta
Ngàn năm văn hiến một tà
Búa liềm cắt xẻo mới ra thế này
Thăng Long ai tỉnh ai say
Còn ai Hà Bắc ,đâu ngày liệt oanh ?
Trăm năm một nấm mồ xanh
Ta về thương nhớ Hà Thành ngày xưa

( Ngon Là Bụp )
.
giangthu
16-01-06, 08:08
Thật sự mà nói lúc xưa em kính ngưỡng dân Hà Nội vãi lắm. Sau này khi tiếp xúc thấy nông choèn và rổng toác. Họ rất thích trầm ngâm và suy tư nhưng thật sự trong đầu không chứa nhiều nội dung to lớn cho nên giả bộ trầm ngâm để che đậy sự rổng toách. Thật ra họ rất thích chưởi đổng và dị nghị, nhưng chỉ là bất bình nói xấu sau lưng tụm năm tụm ba chứ không đối kháng đối phương ngay mặt.

Thật ra nếu kinh đô Đồ Bàn và kinh đô Thăng Long thì Đồ Bàn có tinh thần mã thượng cao hơn.
giangthu
16-01-06, 08:10
Búa liềm cắt xẻo mới ra thế này

Nhạy cảm quá đi! đề nghị tế nhị
Lão Nông
16-01-06, 08:23
Đít viết đe'o đúng, bản thân thành phố đe'o có tội, Đít viết kiểu bắn súng lục vào lịch sử là không nên. Những ai đã từng sống ở HN chắc chắn sẽ nghĩ khác Đít.

Còn Ngon Là Bụp mày im mẹ mồm đi, mày đã sống ở HN ngày nào chưa mà theo đóm ăn tàn, cái kiểu của mày chỉ thích đưa chuyện chính trị vào các phân tích, nói chuyện đe'o có tính xây dựng gì cả.
Nobody
16-01-06, 08:28
Tưởng Thăng Long thế nào , hóa ra chã nhiều , đọc thơ đíu hiểu xuyên tạc lung tung . Tui viết :

Ngàn năm văn hiến một tà
Búa liềm cắt xẻo mới ra thế này

Tức là Hà Nội rất đẹp , những cánh đòng hoa Ngọc Hà ngày xưa đẹp như tà áo nàng thiếu nữ ( một tà ) . Không may , bọn lão nông răng đen mã tấu chúng nó tham tiền đem búa ra phá đem liềm ra cắt làm phong quang xong xuôi thì bán mẹ nó mấy cái làng hoa . Ây mới là ý của thơ . Các phò đíu hiểu , toàn nhìn thơ theo kiểu chặt chém , nói vu vạ lăng nhăng .
Lão Nông
16-01-06, 08:36
Tưởng Thăng Long thế nào , hóa ra chã nhiều , đọc thơ đíu hiểu xuyên tạc lung tung . Tui viết :

Ngàn năm văn hiến một tà
Búa liềm cắt xẻo mới ra thế này

Tức là Hà Nội rất đẹp , những cánh đòng hoa Ngọc Hà ngày xưa đẹp như tà áo nàng thiếu nữ ( một tà ) . Không may , bọn lão nông răng đen mã tấu chúng nó tham tiền đem búa ra phá đem liềm ra cắt làm phong quang xong xuôi thì bán mẹ nó mấy cái làng hoa . Ây mới là ý của thơ . Các phò đíu hiểu , toàn nhìn thơ theo kiểu chặt chém , nói vu vạ lăng nhăng .

Mày thử xem lại tất cả các post của mày trong thread này xem có đúng là theo đóm ăn tàn không? Mày đã ở HN ngày nào chưa? Bao lâu rồi không về VN?

Nếu mà không có ý tưởng sáng tạo nào để góp ý cho cái topic này thì ngồi im mà đọc, đừng có lèm bèm này nọ. Mấy cái bài thơ đó chuyển sang box khác đi.
giangthu
16-01-06, 08:39
răng đen mã tấu

Rõ ràng cụm từ này hết sức là ám chỉ, không tin vào các trang web phản động hải ngoại là thấy ngay. Rõ ràng lúc ở trên thì búa liềm, dưới thì răng đen mã tấu. Đừng nói là mình không hiểu nhé! Hiểu hết cả đấy.
Nobody
16-01-06, 08:42
Gì mà anh giai Lão nông nóng tính thế . Chưa gì đã hỏi như công an mày ở đâu về VN mấy lần này nọ .
À , nhầm , ý em định viết "răng đen mắt toét " ( chữ dùng của sĩ phu Bắc Hàn Nam Cao tả các lão nông trong truyện ngắn Đôi mắt ) , nhưng viết nhanh quá nhầm mẹ nó thế nào sang mã tấu ( tại vì " mã tấu " và " mắt toét " cùng là m-t ở các âm đầu cả )
Lão Nông
16-01-06, 08:45
Gì mà anh giai Lão nông nóng tính thế . Chưa gì đã hỏi như công an mày ở đâu về VN mấy lần này nọ .
À , nhầm , ý em định viết "răng đen mắt toét " ( chữ dùng của sĩ phu Bắc Hàn Nam Cao ) , nhưng viết nhanh quá nhầm mẹ nó thế nào sang mã tấu .

Bó mẹ cả tứ chi.

Anh với mày cùng im, OK? Đồng ý cũng không cần phải tạo thêm 1 post nữa nhé.
giangthu
16-01-06, 08:53
Thật ra đọc đầu đọc đuôi em có nhận xét là Lão Nông này hơi bị Hồng Vệ Binh. Tại sao lớn tuổi mà còn chỉa xói như là Hồng Vệ Binh phản hữu khuynh ngày trước.

Hồng Vệ Binh nhìn đâu cũng thấy bọn phản cách mạng. Không phải là phản cách mạng đi đầy đường mà tại đôi mắt Hồng Vệ Binh có vấn đề. Chắc là bị lé.
Mai
16-01-06, 08:58
Em hỏi bác Đít một chút, người Bắc đé,o nào khai hoang ở trỏng bác em? Bác coi lại nịch cbn sử giùm em cái đi. Bác em dạo này thủ dâm hơi nhiều.

Bác Tia, thực ra, mấy cái dịch vụ chán toàn 4C làm cả thành thử nó mới thế. Em nghe các bạn đồn là nhân viên VNAirline bi giờ đon đả lắm, bởi vì bị cạnh tranh nhiều quá. Em thử hỏi các bác nhé, giờ các bác đi làm, và biết rằng mình sẽ không bao giờ bị đuổi việc, mà làm hay không làm đều lương thưởng như thế, thì các bác có rút guốc đập vô mặt khách không ạ? Đập quá đi chứ. Em là em có khi còn hắt cả ấy vô mặt ấy chứ đùa àh.

Về lĩnh vực tiểu thương thì đa số toàn là nông dân, làm ăn chụp giật theo kiểu lừa được khách đồng nào hay đồng đấy, không có kế sách lâu dài. Hơn nữa, nhiều sĩ fu Bắc Hà còn có quan niệm rất bùn cừi là làm cho vui. He he, vì làm cho vui, nên đé,o vui là múc khách hàng ngay. Điểm nữa là, các hộ bên làm ăn toàn đố kị nhau theo kiểu bẩn tính, thằng này chành chọe, phá đám thằng kia, thành thử nó ra một cái mớ hổ lốn, vì bị phá giá, thành thử phải cắt giảm, tiết kiệm tới mức tối đa, nên nó lẹm vào phần hàng hóa chất lượng. Em đơn cử ví dụ, có hai hàng phở. Một thằng mở sau muốn kéo khách, bán mịa nó 3 ngàn một tô. Thế là thằng kia bèn xuống hai ngàn rưởi. Cứ đua nhau giảm tới lúc hai thằng đé,o giảm nữa được thì thôi. Tới nước này thì phải lấy công làm lời thôi, nghĩa là một thằng xếp cók (Chef) kiêm luôn thằng rửa chén, kiêm mịa nó luôn bồi bàn, thu ngân, v.v. Tóm lại là đé,o thể nào chấp nhận được. Cứ lấy ví dụ đơn giản đó mà tính.

Em lâu nay vẫn băn khoăn tự hỏi tại sao người Việt mình làm cái đếu gì cũng lởm khởm, nay mới lơ mơ nhận ra là người Việt mình đé,o có sự đam mê trong công việc. Ông đé,o nào cũng mơ có ngày ngồi trên đầu người ta, ngồi mát ăn bát vàng, thành thử làm việc mới không tập trung. Đây có lẽ là ảnh hưởng của cái gọi là, Làm trai phải lạ ở trên đời, phải có danh gì với núi sông chăng? Em trước đi hỏi vợ, bị chê mấy lần vì khi bu bá ngửa phỏng vấn, sau này, con mơ ước làm gì, em toàn trả lời, con mơ ước làm anh công nhân, mỗi lần tan ca lại ra sông SG nhậu với bạn hữu. Thế là tạch đấy. Cứ phải trả lời, con thích thành Tổng CBN Gián đất mới nghe cơ.

Nói đâu xa, các bác cứ nhìn cái Thăng long này là ra hết á.

Nói thêm, Hanoi thì chả có gì xấu cả. Em cũng ở Hanoi tới cả thập kỉ, bồ bịch lăng nhăng cũng nhiều thì thấy người Hanoi khá là dễ thương, giản dị, và không đòi hỏi nhiều. Đa phần sống theo kiểu sau lũy tre làng, các bác cứ về mấy làng gốc Hanoi thì biết.

Hanoi có một đặc điểm mà không phải chỗ nào cũng có đó là bề dày lịch sử, cảnh trí đẹp đẽ, nếu mà biết khai thác thì sẽ giàu lăm lắm í. Ngành công nghiệp không khói bao giờ cũng kiếm lời rất tốt. Em đi du lịch cũng nhiều, thấy nhiều nơi đé,o ra cái kặt gì cả, nhưng vẫn đông khách. Vấn đề nó nằm ở chỗ nào? Nó nằm ở chỗ con người cả thôi. Em kể các bác nghe một câu chuyện nhé.

Trước em có dẫn một cô đồng nghiệp là người Nhật bổn đi du lịch chùa Thầy. Tới nơi, cô í khen lấy khen để vì đẹp. Mà công nhận cũng đẹp thiệt. Có núi, có chùa, có hang động. Đường đi thì đồng quê bát ngát, tóm lại là rất thú vị. Vì cô bạn người nước ngoài, nên em cứ phải xì xồ tiếng tây, cô í cũng học tiếng Việt, nên thỉnh thoảng cũng nói dăm ba câu tiếng Việt, em phải nói lơ lớ đi một chút thì cô ta mới hiểu. Thế là chết rồi. Kiều rồi. Vì thế, khi bọn em xuống tới hang động, tự dưng có một thằng cứ bám theo, chỉ chỏ, nói này nói nọ, em ngạc nhiên bảo thằng này hâm. Mà nó đé,o hâm đâu các bác. Lúc lên khỏi hang động, thằng kia mới xin tiền hướng dẫn viên du lịch. Em há hốc miệng hỏi, hướng dẫn cái con kặt gì? Thằng kia bẩu thì đó, lúc nãy tui hướng dẫn dưới hang đó. Em mới hỏi bao nhiêu, nó bẩu, 200 ngàn mỗi người. Hố hố... Okie, sau đó em lừa được nó, rồi cùng cô bạn chạy chối chết về Hanoi. Đấy các bác thấy đấy, kiểu này thì phát triển cái gì? Chính quyền địa phương ở đâu? Nói ra thì nó dài dòng, lằng cbn nhằng lắm.

Hậu quả của nó nếu kể ra thì nhiều lắm, nên có lẽ chúng ta chỉ nên bàn giải pháp thì hay hơn. Theo các bác, Hanoi hiện nay nên phát triển theo kiểu gì ạ? Em có cảm nhận được là chính phủ bắt đầu có ý định mở rộng Hanoi, giữ lại khu cổ kính làm di sản văn hóa, phục vụ du lịch. Điều này là rất đúng đắn, nhưng tình trạng xây dựng bừa bãi, không có quy hoặch như hiện nay, có nguy cơ biến Hanoi thành một trò hề, coi rất kệch cỡm. Các bác cho ý kiến nhé.
Mai
16-01-06, 09:06
Bốt xong thấy hai bác Bụp mới Nông nói chuyện bùn cừi quá thể. Bác Nông em, thằng Bụp nó phản động thì bác cứ kệ mịa nó. Cờ Búa Liềm là cờ Liên Xô, chứ có phải cờ mình đé,o đâu mà quan tâm. Cờ mình là cờ đỏ sao vàng năm cánh, tượng trưng cho máu chiến sĩ, và năm thành phần xã hội đoàn kết, đó là Sĩ - Nông - Công - Thương - Binh. Bác Nông em coi bộ hơi bị Nông Văn Rền đấy í. :24:
Nobody
16-01-06, 09:16
Cám ơn chị Mai nhé . Ai cũng như chị có phải là hay không . Em post bài có những chổ chúng nó bảo em cs nòi , lại có những chổ chúng nó bảo em phản động Việt gian . Em chả biết em thuộc về hành phần nào trong cái xã hội công bằng văn minh đang hướng tới 1 tương lai phi giai cấp Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam độc lập tự do hạnh phúc như cái xã hội chúng ta .
Thật sự là em rất buồn phiền bởi thỉnh thoảng có 1 số chiến binh quá khích bên bển đe dọa hoặc lâu lâu lại có 1 nhân vật mang tư duy sau lũy tre làng 3 đời bần cố nông ăn củ chuối xông ra tra hỏi .
Nobody
16-01-06, 10:15
Đọc trên báo Tuổi trẻ thấy đoạn này hay quá , liên quan đến SG - HMC city .
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=118657&ChannelID=3


Luận anh hùng
(Trần Bạch Đằng)

Ngày xuân luận anh hùng, tôi muốn đi vào khía cạnh tiêu biểu hàng đầu về tính cách anh hùng của TP.HCM và con người thành phố, không lẫn lộn với bất kỳ ai khác, chính là phẩm chất anh hùng trong thời bình.

TP.HCM anh hùng, trong vòng 30 năm nay, thể hiện trong tìm cho ra đường sống đúng nghĩa. Sau ngày giải phóng hoàn toàn đất nước, TP.HCM - và các thành thị ở Nam bộ nói chung - rơi vào một tình cảnh hết sức lạ lùng - thiếu gạo, mọi người từ cán bộ đến dân ăn độn khoai (và cả khoai sùng), bo bo. Công thương nghiệp bị tai họa cải tạo đẩy vào ngõ cụt, gánh phở cũng phải “tập thể hóa”, thợ cắt tóc, bơm vá xe đạp cũng phải vào “tổ hợp”, hiệu buôn lớn nhỏ đều “quốc doanh hóa”...

Tình hình đó nằm trong một cải tạo khác là “hợp tác hóa nông nghiệp”, khó khăn thêm chồng chất. Một thiên tai lại ụp đến - cơn lũ lớn nhận đồng bằng sông Cửu Long trong nước. Chưa hết, Pol Pot xâm phạm biên giới, chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam đẫm máu chiến sĩ và nhân dân Việt Nam. Đời sống quá gay gắt, “nạn kiều” vượt biên và “thuyền nhân” vẽ thêm màu ảm đạm...

Chính vào lúc đó, TP.HCM đã bắt đầu “tháo gỡ” từng công đoạn nhỏ ở thành phố, trong lúc đồng bằng sông Cửu Long sau một thời gian ngắn thấy kiểu hợp tác hóa nông nghiệp đầy hiểm nguy nên xoay xở cách khác như tổ tiên từng xoay xở. Công cuộc đổi mới tượng hình dần, cho đến Đại hội Đảng toàn quốc lần VI, đổi mới chính thức tuyên cáo khởi động. Tất nhiên, cần thêm thời gian để thuyết phục những ai còn do dự và cũng cần thêm thời gian để thành quả vật chất của đổi mới xông vào đời sống, đẩy lùi dần những trì trệ vốn bám rễ khá sâu trong tư duy một số nhà lãnh đạo...

Bây giờ, bước vào năm 2006, chuyện tuy mới hôm qua đây thôi đã thành chuyện kể - chuyện kể gây kinh ngạc cho ngay người từng trong cuộc. Trong sai lầm cũ, sai lầm xây dựng kinh tế - xã hội - văn hóa thời kỳ 1975-1985 có thể xem là cực kỳ “dị dạng”. Và, trong gian nan, TP.HCM đã trổ mặt anh hùng.

Cái chất anh hùng của TP.HCM - tức của con người Sài Gòn - nằm ở chỗ không chấp nhận cái gì trái tự nhiên, trái truyền thống dân tộc. Thấy sai trái thì không “cằn nhằn”, không nói xa nói gần mà nói thẳng, hơn nữa, bắt tay sửa sai trái dù chịu không ít “búa rìu”.

Từ nay trở đi vấn đề sẽ không lặp lại y như trước. Thách thức bây giờ gồm luôn thách thức người tại chỗ - thành công dễ sinh kiêu ngạo, thói quen xấu dễ nhiễm vào cả người trước đây kịch liệt chống bảo thủ, trì trệ. Tệ cầm quyền không tha ai cả, nhất là không tha những ai tự cho đã đạt chốn tận cùng của đổi mới.

Nhưng, đó là cảnh giác. Còn cái chất anh hùng của thành phố và con người thành phố luôn “sâu rễ bền gốc” trên mảnh đất này. Cái chất ấy giàu thêm dinh dưỡng khi TP.HCM anh hùng “vì cả nước”...
giangthu
16-01-06, 11:01
Sau ngày giải phóng hoàn toàn đất nước, TP.HCM - và các thành thị ở Nam bộ nói chung - rơi vào một tình cảnh hết sức lạ lùng - thiếu gạo, mọi người từ cán bộ đến dân ăn độn khoai (và cả khoai sùng), bo bo.

Hay! Sau ngày giải phóng hoàn toàn đất nước!
Lão Nông
16-01-06, 11:02
Các bác bảo em là Hồng Vệ Binh hay Nông Văn Dền cũng được, nhưng mà em ghét cái thái độ của thằng NLB này.

Đồng ý với bác Mai là dịch vụ ở ngoài Bắc làm ăn đe'o ra gì nếu so sánh với SG. Bác mới chỉ đi Chùa Thầy, chứ bác mà đi Chùa Hương thì còn kinh hãi nữa, gần đây còn có cả vụ ngăn không cho khai trương dịch vụ cáp treo ở Chùa Hương mới là quái dị. Dân tình nói chung làm ăn vẫn theo kiểu chụp giật, không có tính lâu dài, để thay đổi chắc đòi hỏi thời gian dài và muốn thay đổi được các nhà lãnh đạo của từng địa phương phải có tầm nhìn, xây dựng được bộ máy mạnh hoạt động hiệu quả và đặc biệt là địa phương phải có quyền tự quyết cao hơn.
pepper
16-01-06, 12:02
Anh thấy HN chỉ nên tập trung vào phát triển du lịch, dịch vụ còn đâu nên quên khẩn trương công nghiệp, nông nghiệp này nọ đi. Nước ngoài nó đầu tư nó dựng nhà máy gì gì cũng kệ mịe nó chứ việc léo gì thấy tỉnh bên cạnh nó có khu công nghiệp to vật, HN cũng nhất định phải đẻ bằng được rồi đắp chiếu để đấy như cái khu gì ở gia lâm, léo hiểu có được cái nhà máy nào chưa. Nói chung nên dọn hết các kiếu nhà máy tống ra ngoại thành càng xa càng tốt hoặc tống sang các tỉnh khác giữ làm léo gì phỏng ạ.

HN là thủ đô có nghĩa là các cơ quan đầu não của TW cũng như các bộ ngành sẽ tập trung tại HN, vậy thì dịch vụ ăn theo cung cấp cho bọn công chức này từ ăn sáng ăn trưa cho đến ăn tối rồi đú đởn cuối tuần mua sắm giải trí... đều có thể phát triển tốt miễn là có qui hoạch đường hướng lâu dài.

Danh lam thắng cảnh lịch sử thì cũng có nhiều nhưng mà nói thật léo có cái nào lên được mức biểu cbn tượng như Big Ben của London, Effeil của Paris hay Opera house của Sydney, mà quảng bá du lịch léo có những cái này hiệu quả giảm đi trong thấy. Bảo tàng thì vừa xấu lại nghèo nàn, hướng dẫn viên thì như kít. Lẽ ra với 1 thành phố có bề dày văn hóa lịch sử như HN, bảo tàng là nơi rất nên đến không những đối với du khách mà của cả người HN nữa. Anh hay đi du lịch thấy bọn tư bản chó chết nó giới thiệu lịch sử đất nước nó qua hệ thống bảo tàng không chê vào đâu được ( có chú nào đã vào cái Golden room của Te papa museum chắc sẽ đồng ý với anh ). Nói thật ngày còn ở HN mỗi lần anh phải dẫn khách đi chơi là đau hết đầu vì nghĩ mãi léo ra đi đâu cho hết thời gian vì đi lắm chỗ nhưng chỗ nào cũng chỉ như cưỡi ngựa xem hoa, gió thoảng mây trôi mà đếch có được tí ấn tượng sâu sắc nào hết. Các chú cứ bảo là du lịch HN lợi thế hơn Sài gón, nhưng mà hình như lượng khách nước ngoài vào SG vẫn hơn HN phải không.
Nobody
16-01-06, 12:19
Em thấy HN của 1 số bác thảm quá . Em nói ra cho các bác thấy mà tiến bộ hơn thôi chứ ko phải là bĩ cho sướng mồm . Kiến trúc thì tùm lum , nhìn trên cao xuống ko ra hệ thống gì vì nó cứ nhấp nhô loang lổ . Mấy cái tượng các anh hùng dân tộc thì cụ nào cũng giống cụ nào . Cái Chùa Một Cột xưa đẹp là thế ( sau bị nổ bom ) bây giờ trùng tu lại nhìn quá thảm , từ xa trông lại y như cái chuồng bồ câu . Em ra HN , thất vọng quá , ôi thủ đô 1000 năm văn vật của ta đây ư ? Trái tim của đất nước qua bao bài hát mấp máy trên môi ta đấy ư ? Chưa kịp bàng hoàng thì ngay cạnh bờ hồ Hoàn Kiếm có 1 ông VN đuổi theo 1 cô Hàn quốc chửi như tát nước vào mặt ( vì cô này hỏi đồ nhưng chê sao đó không mua -hôm đấy là ngày Quốc khánh 2 tháng 9 ) . Đi 1 tí thì ra mẹ nó cánh đồng xanh lè rồi , nhìn thủ đô gì chả khác đíu gì vùng quê ngoại khỉ ho cò gáy của em.
Những phố cổ đây ư ? Ôi chao là cổ , dân sống chui rúc chả khác mẹ gì chuột cống . Đập mẹ nó đi cho rồi , cổ chả ra cổ chỉ đày đọa con người ta . Ra mẹ nó lăng Bác xem đổi gác thì gặp mấy chú bộ đội đang định choảng nhau với mấy anh công an cảnh vệ , mấy thằng Tây sướng quá xúm hết cả lại .
TheDifference
16-01-06, 13:22
Đít viết đe'o đúng, bản thân thành phố đe'o có tội, Đít viết kiểu bắn súng lục vào lịch sử là không nên. Những ai đã từng sống ở HN chắc chắn sẽ nghĩ khác Đít.
Tâm huyết lắm. Anh phục chú. Thật sự đấy! :24:
Lão Nông
16-01-06, 13:30
Tâm huyết lắm. Anh phục chú. Thật sự đấy! :24:

Chú viết bài dài ngoằng kia còn tâm huyết hơn, anh cũng phục chú :24:
Tequila
16-01-06, 13:39
Thứ hai phải nhắc tới tính cách con người hai vùng. Cái này có lẽ là quan trọng nhất. Người dân SG thiên về cá nhân hơn, chịu chơi, chịu xài và sống bản năng hơn người dân Hà Nội. Trong khi người Hà Nội thì sống nhìn trước khó sau, khuôn phép hơn, khách sáo và cần kiệm hơn người SG. Chính vì cái đức tính này, nên là tội phạm SG nguy hiểm hơn, nhưng đất SG cũng giàu hơn, và năng động hơn.Không phải là vì đức tính của dân chúng nên đất SG giàu hơn năng động hơn HN, mà là đất ấy nó ngon lành sẵn nên mới sinh ra những người dân như thế. Theo tớ thấy thì bạn Tia phân tích căn nguyên của vấn đề chưa chính xác.

Dân mình chủ yếu là nông dân, bọn sống ở thành phố bây giờ cũng là bọn nông dân mà ra. Đất bắc khác đất nam nên nông dân ở Bắc khác nông dân ở Nam, nên con người HN nó khác con người SG.

Cái khoanh đất đồng bằng miền bắc bé tí này, cứ nhìn thì sẽ thấy tại sao nó lại sản sinh ra những anh sĩ phu Bắc Hà giỏi thẩm du mà lanh quanh giếng nước gốc đa. Mỗi nhà có một khoanh ruộng bé tí, đời con đất đai lại bé hơn đời cha, bám đít trâu cả đời vẫn đói. Mùa đông rét mướt, lại phải lo cho vợ con có chăn đắp có thêm tấm áo chống rét. Ruộng ít nhà cửa tất nhiên chen chúc vào nhau, hàng xóm láng giềng đụng độ vớ vẩn tí là nó lôi mình ra đình cho các cụ phạt vạ.... Từng ấy mối lo, từng ấy gánh nặng, từng ấy con mắt soi mói, nên anh nông dân Bắc cả đời cứ bo bo niêu cơm, đ;ó dám nói năng gì cả dĩ hòa vi quý, tị nạnh GATO. Có mảnh ruộng là cứ chết với mảnh ruộng thôi, không ra được khỏi lũy tre làng. Mà ra làm đ;ó gì vì ra khỏi lũy tre này lại tới lũy tre khác.

Nông dân Nam kỳ hoành tráng hơn nhiều. Tiện đâu dựng chòi lên ở được ngay, ném nắm lúa ra đồng là đến vụ có gạo ăn. Thời tiết quanh năm ấm áp nên khỏi cần lo lắng quần áo nhà cửa. Thằng miền Bắc còn lo đói chứ thằng miền Nam đói thế nào được. Chim chóc tụ thành cả vườn, cá mú vô biên. Cần đ;ó gì phải lo nghĩ, cần đ;o' gì GATO với hàng xóm, chả ngán bố con thằng nào. Chiều chiều ông cứ rủ mấy thằng bạn ra chòi thò tay xuống lôi cá lên nướng nhậu với nhau. Đời sống hoành tráng như thế, bo bo giữ của chôn tiền làm gì, có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu. Ở Bắc thằng sống được như thế chỉ có dạng Chí Phèo.

***

Bây giờ các bác thử dạo một vòng mấy tỉnh quanh Hà Nội mà xem. Nhiều chỗ em đ;o' hiểu người dân làm gì mà sống. Ruộng mỗi nhà đúng bằng cái chiếu, công xưởng không có chợ búa không có. Con đường sáng sủa duy nhất là học gạo lấy được cái bằng gì đó rồi lên Hà Nội xin xin xỏ xỏ vào làm công chức hàng tháng lĩnh lương "đang giờ nghỉ trưa em nhớ".

Mà thôi cứ từ từ đâu có đó, bạn Tia nhờ.
Phương Thảo
16-01-06, 14:20
Hà Nội xét một cách toàn diện thua Sài Gòn hoàn toàn. Bởi thế nếu HN cố gồng mình trở thành trung tâm kinh tế của cả nước thì cũng giống như một con ngan cố vươn mình thành con ngỗng vậy.

Có thể điểm qua một số lợi thế rõ ràng của Sài Gòn:
- Lợi thế về địa lý, giao thông vận tải (cảng Sài Gòn so với bến Phà Đen thì kể cũng khác nhau, phỏng ạ?)
- Lợi thế về cơ sở Hạ tầng của Mỹ để lại (Hà Nội chắc 20 năm nữa cũng không xây được một cơ sở hạ tầng như thế)
- Lợi thế về vốn (kiều hối năm 3 tỷ Mẽo rót về đều như vắt chanh. Nên nhớ rằng tiền này là tiền của tư bản rót về, trải đều không chỉ ở SG mà còn ở rất nhiều tỉnh lân cận trong khi đó tiền của HN có được lại là nhờ bòn rút của các tỉnh lân cận. Vốn càng đổ nhiều về HN bao nhiêu thì các tỉnh lân cận càng khánh kiệt bấy nhiêu, nói ví von thì HN có thể coi như một khối ung thư vậy. Bởi vậy, khả năng phát triển dịch vụ của HN hiện nay là bất khả.)
- Lợi thế về con người (tác phong từ thời trước giải phóng cũng là một phần nhưng có lẽ lý do chủ yếu là đất lành chim đậu. HN nói trắng phớ ra thì cũng chẳng địa linh nhân kiệt mẹ gì, nhân tài chủ yếu là dân tứ xứ. Cái này thì theo thuyết chọn lọc tự nhiên. Những đất chó ăn đá gà ăn sỏi như Thanh Hóa, Nghệ An dễ sinh nhân tài vì có đói khổ thì nó mới chịu nghĩ... Tóm lại vấn đề con người là vấn đề thu hút nhân tài, mà HN thì do những lý do như trên không thể thu hút nhân tài được.)

Những cái mà em Tia nêu như văn hóa, truyền thống... đáng tiếc lại không phải là cái để quyết định phát triển kinh tế. Kyoto xét về truyền thống, văn hóa hơn đứt Tokyo nhưng nó không bao giờ thành trung tâm kinh tế được. Bởi thế tương lai hợp lý Hà Nội nhất cho HN là trở thành một Kyoto, Hải Phòng thành Osaka. Mặt khác, Hà Nội nên mở rộng phát triển các thành phố xung quanh. Các thành phố xung quanh phát triển thì tự nhiên HN sẽ thành một trung tâm giao dịch, văn hóa, biểu tượng của VN thôi. Muốn thời trang, sành điệu, văn hóa, du lịch... thì cũng phải có tiền, phỏng?

Nhưng nói thật, nói phét thì thế thôi chứ thực tâm em các bác tin rằng HN đe'o bao giờ phát triển được nhất là với một đội ngũ trí thức với khả thủ dâm vào loại nhất VN như hiện nay.
Happiness
16-01-06, 15:07
Tiền Hà Nội là tiền các thể loại dự án Tây đổ vào, chứ chung quanh còn có cái nhéo gì để bòn rút???
Nobody
16-01-06, 20:02
Bác Tequila nói có lý . Nhưng mà SG và miền Nam thành công không nhờ vào dân Nam Bộ đâu bác . Dân Nam Bộ phóng khoáng quá , nên không giữ được tiền , cứ có tiền là ăn chơi ăn nhậu đến hết mới thôi . Người SG thành công nhất là người Bắc di cư vào Nam những năm 45-54-sau75 và hiện giờ . Dân Bắc và dân Trung làm ra tiền , họ lại biết giữ tiền . Tất nhiên ko thể ko nói đến người Tàu chợ lớn - những người giỏi buôn bán. Tàu chợ lớn thực ra là người VN rồi , vì họ không còn gốc tích gì ở TQ , ngày xưa dắt díu nhau cứ thế là chạy thôi ( và cũng ko phải đa phần là người Hán ).
Gaụp2
17-01-06, 11:03
Em thật các bác đừng đùa với Hà Nội quê em. Các bác có biết trong hàng trăm Tổng công ty 90, 91 có 99,99% là đóng đô tại HN, hàng vài chục bộ, vụ, viện, tổng cục đều đóng đô tại HN, hàng vài chục trường ĐH đóng địa điểm tại HN. Cuối năm, tất cả các đơn vị trên đều mời đại diện cao nhất của tất cả các đơn vị cấp tỉnh về HN họp tổng kết. Các bác có biết số tiền các vị đó mang về HN là bao nhiêu không? Các bác có biết bao nhiêu % tiền lãi của doanh nghiệp được đưa về HN cung phụng cho hàng vạn quan chức cấp TW (tính từ đơn vị TCT hay bộ vụ viện... trở lên) một cách không chính thức (không đưa vào ngân sách) là bao nhiêu không? Đấy là em nói về vốn ngành dọc. Còn về vốn ngân sách thì các bác biết để 1 tỉnh bất kỳ nhận được vài trăm đến vài nghìn tỷ vốn ngân sách rót về hàng năm thì họ sẽ phải trích lại bao nhiêu cho TW một cách không chính thức không? Các bác nhân vài % trong số đó lên với 80 tỉnh thành trên cả nước thì nó là bao nhiêu? Em nói không ngoa chứ cả nước đều làm giàu cho HN.

Thế nên các bác đừng có đùa với HN quê em. Còn chuyện bề nổi HN các bác ở xa đi qua liếc thấy rồi chê thì đó là hiển nhiên. Quê em họ thích chơi ngầm.
Mai
17-01-06, 11:41
Thế anh mới bảo quê chú dốt, nông dân, chỉ biết phá rừng, mà đé,o biết trồng rừng. Cứ ăn thế này thì tới đời con cháu cũng mạt thôi. Phá hết thì con cháu chỉ có nước đói. Dốt nó ở cái chỗ đấy.
dao_hoa_daochu
17-01-06, 11:51
Dốt thì các bạn nhận ngay từ đầu rồi bác, rằng thì là "mỗi người Vn là một bông hoa dốt, cả dân tộc ta là một vườn hoa dốt", là Hà nội, Huế, Sài gòn... thì đều là những thành phố dốt v.v...

Bi giờ câu hỏi đang đặt ra là phải làm như thế nào để cho nó đỡ dốt?!

Bác em có ý gì mới không?
overdose
17-01-06, 11:59
Chán các bác em. Sao cứ phải đi so sánh Hà nội và Sài gòn làm gì cho mệt. Lúc nào cũng phải ganh tị suy bì. Sao không so Hà nội với Paris như bạn Tía để mà cố gắng. Chẳng ai đi so NewYork và Washington, cũng chẳng so Sydney với Canberra làm gì. Loằng ngoằng gây mất đoàn kết dân tộc. Còn cái chuyện chiêm thành gì đó thì cho vào sọt rác đi. Chẳng biên giới nược nào kô thay đổi cả. Nonsence. Em đề nghị bác Admin treo cổ Giang Thu và Phải Gió lên vì tội vùng miền gây mất đoàn kết.
giangthu
17-01-06, 12:11
Mình kêu gọi người Việt nói chung tiếp nhận Chiêm Thành như là Việt nối dài thôi mờ. Chiêm cũng là Việt, Việt cũng là Chiêm. Phải bỏ thói quen nói leo với sách sử Bình Chiêm Phạt Tống, nghe rất là phản cảm.

Thật ra cứ dòm mấy cái tháp là thấy rất tráng lệ dù trong đổ nát. Ngoài ngoải càng trùng tu thấy càng chắp vá, không có thể thống. Dời đô vào Đà Nẳng đi. Coi như phục hưng hãnh tiến.

Vùng miền là sức mạnh của đại đồng tiểu dị, cạnh tranh phát triển. Trung ương tập quyền rất là khó phát triển. Thấy bên Tàu có nhất quốc lưỡng chế. Ở Mỹ có 50 chính phủ trong liên bang mà sống mạnh. Cả nước mà không duy trì vùng đặc khu hèn chi cùng nghèo cùng đó. Ráng chịu mà.
Gaụp2
17-01-06, 12:26
Bốt xong thấy hai bác Bụp mới Nông nói chuyện bùn cừi quá thể. Bác Nông em, thằng Bụp nó phản động thì bác cứ kệ mịa nó. Cờ Búa Liềm là cờ Liên Xô, chứ có phải cờ mình đé,o đâu mà quan tâm. Cờ mình là cờ đỏ sao vàng năm cánh, tượng trưng cho máu chiến sĩ, và năm thành phần xã hội đoàn kết, đó là Sĩ - Nông - Công - Thương - Binh. Bác Nông em coi bộ hơi bị Nông Văn Rền đấy í. :24:
Búa Liềm là cờ Đảng CS, em Mai ngu xuẩn nó vừa vừa thôi anh thật. Dì Háp giúp anh chuyển em Mai và bác Bụp vào Hilton mà làm cách mạng giúp anh nhé!
giangthu
17-01-06, 12:33
Là cờ đảng cộng sản nói chung thôi chứ đâu có ám chỉ rõ ràng. Cũng là búa liềm nhưng mà liềm của Trung Quốc là liềm cán tròn, cầm không tiện tay. Còn liềm của Việt Nam là liềm cán dài, cầm được giống liềm của đế quốc Nga Sô cũ.

Vấn đề ở chỗ là khi nào phải nêu rõ tình tiết mới luận tội được. Nhưng mà rõ ràng quốc kỳ của đế chế Xô Liên cũ có cái logo búa liềm thấy rõ.
MrLoyal
17-01-06, 15:52
Bài Tia viết tâm huyết lắm, nhưng anh chỉ xin nhận xét một chút: Giải trí bây giờ cũng là thương mại. Thậm chí chính trị bây giờ cũng chỉ là thương mại mà thôi.

Ví von Hà Nội với Paris, có khiên cưỡng quá không? Ừ thì Thị Nở và Sophia Marceu cũng không phải là không có vài nét từa tựa nhau, cũng nhiều chức năng giống nhau, nhưng nói theo kiểu cụ Nguyễn Khuyến thì:

Rằng hay thì thật là hay
Đem người đối chó, lão này không ưa!

Thầy ơi cầu này là đem "nho" đối "xỏ" thầy ạ
MrLoyal
17-01-06, 15:58
Ơ thằng Mai nói năng viết lách y hệt cu Đào em anh!

Lết quay lại, tập trung vào chuyên môn đi em, anh đang hỏi tại sao miền Nam nó lại văn minh hơn miền Bắc, lý do chính là do đâu?


Thưa thầy, em thấy Mỹ thuộc hàng văn minh nhất thế giới vì là Hợp chủng quốc. Sài gềnh là hợp chủng các tỉnh thành VN tất nhiên là văn minh hơn Hà nội roài... Thầy thấy có đúng không thầy...
Cavenui
17-01-06, 17:03
Anh chỉ xin bổ sung ý kiến của anh là SG nó hơn HN, hơn ngay cả trong bối cảnh đang bị o ép quá đáng về kinh tế và ngân sách hiện nay, nguyên nhân quan trọng là do từ thời Pháp thuộc, thì 3 miền Trung Nam Bắc đã bị Pháp chia để trị với các chiến lược quản trị khác nhau. Nam Kỳ được hưởng cơ chế thuộc địa, dùng cờ Pháp; Bắc Kỳ là bảo hộ, Trung Kỳ dành cho vua quan thổ dân cai trị bù nhìn, về sau Bảo Đại đâm đơn xin thành thuộc địa mà hình như không được, đại khái thế!

Do hưởng chính sách thuộc địa của chính quốc, nên Nam Kỳ nhanh chóng tiếp cận với văn minh phương Tây. Thực ra hệ thống chính trị của Pháp thì nổi tiếng là quan liêu và bảo thủ, tuy nhiên học được họ dù chỉ một phần nhỏ cũng đủ văn minh chán! Thế nên Nam Kỳ và cụ thể là SG đã trưởng thành rất nhiều qua những năm Pháp thuộc.


Chính xác. Ngay từ thời thuộc Pháp, Nam kỳ đã tỏ ra ưu việt hơn Bắc-Trung kỳ về rất nhiều thứ.
Cho nên hồi đầu thế kỷ XX, ông Nguyễn Văn Vĩnh khi tranh cãi với Phạm Quỳnh mới đề ra thuyết trực trị, mong muốn rằng cả Bắc-Trung kỳ cũng được hưởng chế độ như Nam kỳ cho nó thoáng mát hơn một tí.
Nobody
17-01-06, 17:19
Có lẽ nào các bác lại chém em
Một thằng ranh con miệng còn hôi sữa
Nhưng đã biết yêu nước nhiều đến rứa
Dù cho thân liềm xẻo , đầu búa phang

Có lẽ nào các bác lại phũ phàng
Nhắm mắt vẫy tay tiễn em lên cột điện
Thì sự thật vẫn mãi còn hiển hiện
Rằng bây giờ có gì là thật đâu.
Quan Nhân
17-01-06, 17:40
Quá khứ có thể chứng kiến SG phát triển hơn HN, nhưng mà tương lai thì anh tin là HN sẽ vượt lên. Tia nói rất hay về chuyện 2 chức năng của thành phố hiện đại, anh cũng nghĩ là với 1 nền bản sắc văn hóa thì 1 thành phố mới có thể vượt lên được. Không khác gì 1 con người, muốn vượt lên chính mình thì phải có nền tảng văn hóa, cộng với tri thức. Mà văn hóa của 1 thành phố hay 1 đất nước là thứ không phải dễ mà có được, nó là tài sản đã đúc kết qua 1 quá trình lịch sử lâu dài rồi. Xin lỗi các anh em ở SG nhưng thử nhìn xem hiện tại SG có gì để tự hào về văn hóa, trong khi HN chả được người ta biết đến như là trung tâm văn hóa của cả nước ư. Hiện tại thì việc quản lý và phát triển của HN vẫn còn rất loạn xạ nên tiềm năng vẫn chưa được khai thác hêt, nhưng anh tin là chỉ 20 năm nữa HN sẽ là thành phố của châu Á. HN của anh, nhá!
evol
17-01-06, 17:51
Sing nó cũng có cái léo gì để tự hào đâu, mà so với nó thì "Hà Lội của chúng ta" còn không đáng gọi là cái đinh gỉ. Chính cái văn hóa lũy tre làng của mình kéo mình tụt hậu chứ đâu. Thủ dzâm mà cũng không biết đường thủ dzâm. Cứ "bản sắc văn hóa bốn nghìn năm" với lị "rừng vàng biển bạc", đến chết!
Quan Nhân
17-01-06, 18:04
Đe'o ai lại đi so sánh thế, VN với Sing hoàn toàn khác nhau, nhưng HN và SG nằm trong cùng 1 quốc gia. Anh dự báo thế chú evol có lý lẽ gì phản bác nào? Nếu chỉ chửi không thôi thì hơi chán đấy.
Happiness
17-01-06, 18:23
Anh nghĩ mầm mống khác nhau của HN và SG, bắt đầu từ cái thời bọn giang hồ tứ xứ, không đất cắm dùi, liều lĩnh bạt mạng theo anh Nguyễn Hoàng nghe nhời xui dại của cụ Trạng vào đi tè sau dãy Hoành Sơn í. Từ cái thời anh Đào Duy Từ nhà con hát không được đi thi vào giới sĩ tử Bắc Hà chạy vào Nam đắp lũy Thầy chắn sông Gianh. Từ thời Mạc Thiên Tích kéo người tàn binh nhà Minh vào mở đất đến Hà Tiên. Tầm vóc nó từ trong lòng người mà ra thật.

Vừa đi chơi Quảng Bình qua sông Gianh, đúng là nhìn sướng vãi ra.
Nobody
17-01-06, 18:46
Những lúc em ru rú ở nhà 1 mình là những lúc em suy nghĩ nhiều . Suy nghĩ nhiều cảm thấy mông lung . Đã mông lung lại còn lười vận động ( tại không gian chật ) , ngứa tay chân nên kết cục là thò tay xuống thủ dâm . Thủ dâm rồi thì mệt , máu dồn hết cả về chim nên não dần dần đi vào trạng thái buồn ngủ , không suy nghĩ gì thêm .

Người HN cũng vậy . Vì đất chật lại thích ngồi nhà nên họ suy nghĩ nhiều . Suy nghĩ nhiều nên họ lý luận giỏi , rất hàn lâm bác học . Hàn lâm bác học xong xuôi thì các trí thức Hà Thành đầu óc trở nên mông lung . Đã mông lung lại lười vận động ( vì đất Thăng Long bé quá , ai ai cũng đã từng gặp nhau ít nhất 3 lần ) , dân Hà Thành ngứa chân ngứa tay lên mạng , ra quán nước thủ dâm . Nào là ta văn hiến ngàn năm , ta thanh bình , chúng nó giàu thì chúng nó ăn cơm với cá , ta nghèo thì ta vẫn cứ cá cùng cơm . Thủ dâm xong thì sĩ phũ Bắc Hà thỏa mãn , ngủ thiếp đi
evol
17-01-06, 19:08
Chú Quan Nhân không hiểu anh nói gì à? Anh léo so sánh VN với Sing, anh chỉ đem ra ví dụ cho chú thấy là một thành phố nó có thể phát triển mà léo cần bản sắc văn hóa gì cả. Như Sing đấy, nó có bản sắc văn hóa cái éo gì đâu mà vẫn cứ phát triển ầm ầm.

Chú hơi bị nhầm văn hóa với tri thức. Thủ đô không là trung tâm văn hóa của cả nước thì nó là cái éo gì nữa. Cứ nhìn thực tế mà xem đi, nơi nào thu hút được chất xám thì nơi đó phát triển hơn, chứ văn hóa là cái éo gì? Nói như chú thì Hà Nội bản sắc văn hóa bốn ngàn năm nên HN sẽ phát triển nhất, Huế văn hóa ngàn rưỡi năm Huế phát triển nhì, Sài Gòn văn hóa ba trăm năm Sài Gòn phát triển út. Chú đúng là hài hước.
Tia
17-01-06, 19:24
Không phải là vì đức tính của dân chúng nên đất SG giàu hơn năng động hơn HN, mà là đất ấy nó ngon lành sẵn nên mới sinh ra những người dân như thế. Theo tớ thấy thì bạn Tia phân tích căn nguyên của vấn đề chưa chính xác.

Mà thôi cứ từ từ đâu có đó, bạn Tia nhờ.

Ừ, cứ từ từ, khoai sẽ nhừ, nhỉ bạn Teq nhỉ...bùm...bùm...chát...chát Tequila!!! Đùa tớ rất thích đoạn quảng cáo đó. Hà Nội của Gấu, và của bác Quan Nhân và của em và của chúng ta tuy bây giờ thì hơi fạch tí thật, đường xá thì tắc nghẽn, xe cộ chèn lên nhau mà đi. Cơ sở hạ tầng thì chưa có cái gì hay hơn cái cầu vượt đường sang Gia Lâm, nhưng em tin là hí...hí...nếu mà HN mà phát triển đúng hướng, thì SG sẽ chỉ mãi có thể là một cái chợ, hoặc một cái nhà xưởng mà thôi, còn HN thì sẽ mãi là trái tim của cả nước....hehe, đếu thủ dâm thì thôi, đã thủ thì thủ cho hết mình, tình yêu Phương Thảo nhở, sợ léo gì mấy thằng cả thủ dâm cũng phải dụt dè...lên TL là để tự sướng mà, chứ ngoài đời thì cứ có tiền là buôn nhỉ, thằng nào đặt tiền ra, dù nó có là đen, là trắng, là vàng, là SG, hay HP, hay HN hay Lạng Sơn, hay Lào, Cambuchia.

Bạn Teq thân mến, tính cách con người quyết định sự phát triển của một thành phố, hay một quốc gia chứ. Nếu không thì tại sao Nhật Bản nó lại khác mấy bác ba xạo Trung Của Dẩn Mỉn, hay là vì sao Đức lại khác các bác Pháp nhợn chẳng hạn. Mặc dù tớ nghĩ một cá nhân Đức đặt cạnh một bác Pháp nhợn thì chưa hẳn khác nhau. Nhưng cả một dân tộc đặt canh dân tộc khác, thì nét tính cách của người dân hiện lên rõ ràng là khác biệt. Hoặc có thể, có người Đức đã truyền bá cái tính cách "Đáng tin cậy", hay là "Hiệu quả cao" một cách rất đáng tin cậy, và hiệu quả cao. Thằng Đức nhợn nào đi đâu cũng thường được đánh giá là hiệu quả, và khó tính (tạm gọi thế), và vì thế nước Đức thì nổi tiếng là cảnh quan xấu (so với Pháp, Ý), nhưng CN Đức lại bóp chết Pháp, Ý. Rõ ràng tớ thấy người SG và HN có tính cách khác nhau, và life style khác nhau. Như bác Phải bảo là cứ cho là SG giống Mỹ chẳng hạn, thì Hà Nội sẽ là thủ đô conservative, bảo thủ giống Nhật, hay Hàn Quốc mà vẫn phát triển và văn minh như Châu Âu. Nên SG cứ cho là phát triển bét nhè, cho là 20 năm, 30 năm bỏ dài xa Hà Nội đi, nhưng nếu HN phát triển theo hướng xây dựng một tính cách điển hình, là một thành phố nổi tiếng: "Hiện đại và văn hóa" chẳng hạn ...hè hè....thì SG có phát triển đến đâu cũng sẽ chỉ bằng cứ cho là một góc của Chicago đi, với toàn những con người thực tế và ba xạo. Còn Hà Nội sẽ vừa như một Paris mỹ lệ, hào hoa, như một London sôi động mà trí tuệ, như một Roma cổ kính sang trọng.

Đùa chứ, nói thế ý em là nên phát triển thế nào. Chứ em ngu dốt, không dám phát biểu là có phát triển được không, tại một cánh én nhỏ, chẳng làm nên mùa xuân. Bi giờ ví dụ, em đi ngoài đường ở HN cứ thấy rác là nhặt bỏ vào thùng, thì có mà dã tràng xe cát biển đông. Hoặc thấy việc chướng tay gai mắt, như là có thằng nào vượt đèn đỏ, thì vượt đèn đỏ đuổi theo nó bảo sao mày vô ý thức thế, mày phá hoại HN văn minh, lịch sự của tao thì rất là không thể được. Ở đây là đang thử vẽ một cái Road map cho HN, 'you may say I am a dreamer, but I am not the only one'.

Nhưng bác PG dạy đúng rồi, cái gì thì cái cứ phải có chính sách và chính quyền giỏi và làm đúng việc, đúng người. Chứ dân có hay mấy, mà cứ ba ngày chính quyền đóng cửa hết các quán Karaoke, rồi lại mở, bốn ngày thì cấm mặc quần đùi áo may ô ra đường, xong lại cấm xe máy biển số chẵn đi ngày lẻ, còn biển số lẽ đi ngày chẵn thì đến nhét 350 ngàn người Đức vào Hà Nội cũng chả nên cơm cháo gì. Nên là việc đầu tiên: chính quyền địa phương phải làm việc cho tử tế, ngủ trưa ít thôi.
Tia
17-01-06, 19:34
Chú Quan Nhân không hiểu anh nói gì à? Anh léo so sánh VN với Sing, anh chỉ đem ra ví dụ cho chú thấy là một thành phố nó có thể phát triển mà léo cần bản sắc văn hóa gì cả. Như Sing đấy, nó có bản sắc văn hóa cái éo gì đâu mà vẫn cứ phát triển ầm ầm.


Bác Evol, một thành phố phát triển léo cần bản sắc văn hóa gì cả, thì đúng rồi. Nhưng Sing nó lại phát triển theo hướng là nó dùng Châu A, và khu vực như là bản sắc văn hóa của nó, để nó thu hút đầu tư nước ngoài, và dùng hàng hóa cao cấp của các nước khác để làm trung tâm shopping, thu hút khách du lịch nào thích ở khách sạn 5 sao, đi shopping thì sang Sing. Sing tuy nó không có văn hóa gì, nhưng mà nếu nó không tận dụng văn hóa của thằng khác, em tin là nó cũng léo thể nào mà phát triển được ạ. Ví dụ điển hình là léo có văn hóa thì ngành thời trang léo thể phát triển được đâu ạ. Léo có văn hóa thì công nghệ điện ảnh, thể thao, truyền hình cũng léo thể phát triển được. Trước thì em cũng bảo là đập phố cổ đi xây nhà cao tầng. Nhưng từ ngày em đi Roma về, em đã thay đổi ý kiến rồi ạ. Đúng là chuyến đi như kiểu life changing experience ý.
Quan Nhân
17-01-06, 22:38
Nói đến chuyện công quyền, anh chợt nảy ra ý nghĩ là mọi thứ tư duy xã hội của nhân dân lao động anh hùng đều bắt nguồn từ bộ máy hành chính mà ra cả. Cụ thể nhất là cái kiểu phong cách hách dịch khệnh khạng của bọn công chức ngày làm 8 tiếng thì có đến 4 tiếng là uống nước chè với đọc báo làm lây sang cả những người phải đến làm việc với bọn này, rồi lan ra tấng lớp nhân dân nói chung. Chúng mày là quan chức nhà nước mà còn thế, ông là dân nghèo cũng thế, rồi cả xã hội đều thế cả. Bây giờ thì phải làm thế nào để phá vỡ cái vòng luẩn quẩn tất cả đều chơi kiểu cơ hội như thế? Quay trở lại cách tiếp cận theo kiểu lý thuyết trò chơi, nếu muốn thoát khỏi điểm cân bằng Nash này của mô hình PD thì có 2 cách:
- Trừng phạt những người chơi cơ hội: cách này theo anh là cực kỳ hiệu quả
- Tăng cường hệ thống truyền thông

Thế nên muốn thay đổi cách tư duy kiểu hành chính cứ phải nhằm thằng có tóc mà đánh, tức là quy định rõ ràng các công chức phải phục vụ tận tình chu đáo với dân đen như là cave ở phố đèn đỏ ấy. Thằng nào không làm được thì đương nhiên ra ngoài đường bán báo với đánh cờ tướng thôi. Tất nhiên cách này phải đi đôi với 1 số biện pháp khác về lương lậu, chế tài, tuyên truyền giáo dục. Nói chung mô hình anh đưa ra là rất không tưởng, hehe.

Thế nhỉ, evol vào đây nói chuyện chơi. Chuyện Sing đe'o có văn hóa mà vẫn phát triển nó thuộc về thời cơ (tức là thiên thời) mịa nó rồi, bây giờ kiếm đe'o đâu ra thời cơ như thế nữa, may ra có cuộc khủng hoảng tài chính châu Á lần 2 thì được. Đang nói về chuyện các ưu thế để HN phát triển bật lên được cơ mà.
Tequila
17-01-06, 23:18
Bạn Teq thân mến, tính cách con người quyết định sự phát triển của một thành phố, hay một quốc gia chứ. Nếu không thì tại sao Nhật Bản nó lại khác mấy bác ba xạo Trung Của Dẩn Mỉn, hay là vì sao Đức lại khác các bác Pháp nhợn chẳng hạn. Mặc dù tớ nghĩ một cá nhân Đức đặt cạnh một bác Pháp nhợn thì chưa hẳn khác nhau. Nhưng cả một dân tộc đặt canh dân tộc khác, thì nét tính cách của người dân hiện lên rõ ràng là khác biệt.

Tia yêu,

Thế tính cách con người nó ở đâu ra? Liệu có phải lúc nào cũng là trời sinh ra thế không. Hay là môi trường tạo ra tính cách người và người từ đó lại tác động ngược lại môi trường? Mà cbn vụ này cãi nhau cũng con gà quả trứng.

Tuy nhiên trong trường hợp SG với lịch sử vài trăm năm của nó, thì tớ vẫn bảo vệ ý kiến của mình. Người miền nam thì cũng là người miền bắc đi theo Chúa Nguyễn mà thành. Những người đó phần lớn là nông dân đi lính cho Chúa, chứ ko phải giang hồ huynh đệ thoải mái hoành tráng. Gặp đất đai rộng rãi phì nhiêu, khí hậu ấm áp, đời sống thoải mái hơn không bon chen làng xã, dần dần mới thành tính cách anh Hai nam bộ.
hoàng đế còm
17-01-06, 23:44
Nói đến chuyện công quyền, anh chợt nảy ra ý nghĩ là mọi thứ tư duy xã hội của nhân dân lao động anh hùng đều bắt nguồn từ bộ máy hành chính mà ra cả. Cụ thể nhất là cái kiểu phong cách hách dịch khệnh khạng của bọn công chức ngày làm 8 tiếng thì có đến 4 tiếng là uống nước chè với đọc báo làm lây sang cả những người phải đến làm việc với bọn này, rồi lan ra tấng lớp nhân dân nói chung. Chúng mày là quan chức nhà nước mà còn thế, ông là dân nghèo cũng thế, rồi cả xã hội đều thế cả. Bây giờ thì phải làm thế nào để phá vỡ cái vòng luẩn quẩn tất cả đều chơi kiểu cơ hội như thế? Quay trở lại cách tiếp cận theo kiểu lý thuyết trò chơi, nếu muốn thoát khỏi điểm cân bằng Nash này của mô hình PD thì có 2 cách:
- Trừng phạt những người chơi cơ hội: cách này theo anh là cực kỳ hiệu quả
- Tăng cường hệ thống truyền thông

Thế nên muốn thay đổi cách tư duy kiểu hành chính cứ phải nhằm thằng có tóc mà đánh, tức là quy định rõ ràng các công chức phải phục vụ tận tình chu đáo với dân đen như là cave ở phố đèn đỏ ấy. Thằng nào không làm được thì đương nhiên ra ngoài đường bán báo với đánh cờ tướng thôi. Tất nhiên cách này phải đi đôi với 1 số biện pháp khác về lương lậu, chế tài, tuyên truyền giáo dục. Nói chung mô hình anh đưa ra là rất không tưởng, hehe.

Thế nhỉ, evol vào đây nói chuyện chơi. Chuyện Sing đe'o có văn hóa mà vẫn phát triển nó thuộc về thời cơ (tức là thiên thời) mịa nó rồi, bây giờ kiếm đe'o đâu ra thời cơ như thế nữa, may ra có cuộc khủng hoảng tài chính châu Á lần 2 thì được. Đang nói về chuyện các ưu thế để HN phát triển bật lên được cơ mà.

Cứ mở cửa cho bọn Tư bản nó vào thoải mái. Cạnh tranh khốc liệt với nó. Thế là phải làm ăn ra hồn thôi mà. Lúc đó thằng doanh nghiệp nước ngoài nó lấn thằng doanh nghiệp trong nước. Thằng doanh nghiệp trong nước phải làm ăn ra hồn để cạnh tranh được. Để làm ăn ra hồn thì nó lại phải múc ngược trở lại bọn công chức làng nhàng sáng cắp ô đi tối cắp ô về làm 8 tiếng thì chơi 7 tiếng. Mà nói chung là còn phải mở rộng dân chủ nữa. Như thế thằng dân nó mới thúc vào đít thằng hành chính được. Nếu không thì các chú cũng chỉ là ngồi xó bếp rồi tưởng tượng đấy là cung vua thôi.
Tia
18-01-06, 00:19
Cứ mở cửa cho bọn Tư bản nó vào thoải mái. Cạnh tranh khốc liệt với nó. Thế là phải làm ăn ra hồn thôi mà. Lúc đó thằng doanh nghiệp nước ngoài nó lấn thằng doanh nghiệp trong nước. Thằng doanh nghiệp trong nước phải làm ăn ra hồn để cạnh tranh được. Để làm ăn ra hồn thì nó lại phải múc ngược trở lại bọn công chức làng nhàng sáng cắp ô đi tối cắp ô về làm 8 tiếng thì chơi 7 tiếng.

Bác Còm nói đúng rồi, nhưng em bổ xung thêm là thời buổi này thằng nào nó chẳng mở cửa. Không chỉ Vn nhà bác mở cửa mà thằng hàng xóm Cam bu chia nó cũng muốn mở cửa, thằng anh TQ cũng mở cửa, cả thế giới mở cửa. Trong nước thì SG cũng mở cửa, Đà Nẵng cũng mở cửa. Ngay cả Thăng Long theo quan điểm của em giờ cũng phải cạnh tranh, giữ khách. Thế độc quyền của TL giờ không còn nữa. Các bạn bị treo lên cột điện bên kia, thì có thể sang bên này chơi. Các bạn bị nhốt xuống Hilton bên này, thì có thề về bên chơi.

Chính vì thế mà mới phải cạnh tranh khốc liệt, để mời chào các doanh nghiệp nước ngoài. Để cạnh tranh được thì cần phải dùng đến chiến lược tạo TH cho riêng mình.

Teq ơi, tớ thì vẫn giữ quan điểm của tớ rằng tính cách con người là một yếu tố quan trọng cần phải tính đến khi quảng bá thương hiệu cho từng địa phương. Người HN 500 năm trước có thể cũng là bần cố nông như người SG, nhưng ngày nay họ khác nhau nhiều quá rồi.
Bắc Thần
18-01-06, 00:32
Lợi thế về cơ sở Hạ tầng của Mỹ để lại

Anh muốn bàn về vấn đề này một chút.

Cả hai thành phố Sài Gòn và Hà Nội có chung một vấn đề nan giải không phủ nhận được liên quan đến cơ sở hạ tầng. Xem các hình postcards cũ ta có thể thấy rành rành không cãi vào đâu được là trước khi Tây nó vào dân mình chủ yếu sống rất đơn giản và thanh bạch. Từ khi gió phương Tây đổ vào mới có thêm đường nhựa, nhà cao tầng, ống thoát nước, trụ điện ... vân vân.

Éo le ở chỗ là khi Tây rút đi chúng nó rút theo hệ thống bảo trì, phát triển trên cơ sở hạ tầng đấy cho nên mọi nỗ lực xây dựng phát triển về sau này đều có tính cách chấp vá, tùy tiện. Cũng như khi ta thoa phấn lên một vết thương đã bắt đầu có mùi í. Theo thuật ngữ IT thì mọi thứ sau này đều là add-ons, extra features hết! Nó chỉ works khi nó works cho đến khi nó hết works nổi nữa là xong phim. Khi đó thì ta phải xóa đi xây cái khác, dùng plan khác. Câu hỏi ở đây lúc nào cũng là: Ta có nên thêm tiền thuốc cho con ngựa sắp chết hay là để dành tiền mua con ngựa khác.

Anh cho rằng hồi lên kế hoạch phát triển đô thị các ông Tây có con số dân cư nhất định, sau bao nhiêu năm sẽ tăng bao nhiêu, đô thị sẽ phát triển như thế nào để theo kịp con số đó, vân vân và vân vân. Ông nào còn sống mà thấy Sài Gòn và Hà Nội đông đúc sống chen nhau như ngày nay chắc là mấy ổng chết ngắc! Dân số tăng thì chất thải tăng, chất thải tăng mà không xử lý kịp là tiêu. Ai khác chứ anh thì chẳng ngạc nhiên tí nào khi thành phố có dân cư ở đông đúc như Sài Gòn lại có con kênh Nhiêu Lộc hôi rình rình chảy qua. Còn mấy cái nhà đang xây anh thấy hình như toàn là đào hầm rồi đổ chất thải vào đấy, đầy thì kêu xe hút hay sao á. Nếu Tây còn ở VN anh đoán chắc nó sẽ làm ống thoát to ra, mỗi nhà mới xây sẽ có ống nhỏ nhập vào rồi thoát ra ngoài sông hay sao đó cho nó bớt mùi. Mình thì khác, chỉ cần xây lên ở thôi, ăn nhiều chứ ị bao nhiêu.

Trở lại mục tiêu của vấn đề, cá nhân anh cho rằng HN chỉ nên tồn tại với mục đích lịch sử và để dành cho khách du lịch đi tham quan thôi. Còn thương mại, ngoại giao, kinh tế ... thì nên chuyển đi chỗ khác. Khi đấy thì đẹp tốt ngay ra í mà.
hoàng đế còm
18-01-06, 00:36
Phải xem xem độ mở cửa của mình nó thế nào chứ. Tôi thì thấy cái nước mình cứ hô hào mở cửa nhưng có mở đếch đâu. Nếu mở cửa chỉ với định nghĩa của mở cửa Kinh tế thì không bao giờ có được một chiến lược nào hay cả vì bị bịt mồm hết rồi còn gì. Phải mở được cái cửa của tự do ngôn luận, tự do báo chí, dân chủ, đa nguyên đa đảng. Thế thì thằng nào có ý kiến hay nó mới có cơ hội thuyết phục thằng khác và thằng giỏi nó mới làm được chứ. Nếu không được thế thì quanh đi quẩn lại chỉ mấy thằng dân tự thủ dâm với nhau, thằng cán bộ thời gian 8 tiếng thì 7 tiếng chơi còn 1 tiếng thì dành để hót rằng tao là đầy tớ của nhân dân. Bởi vậy tự do, dân chủ, đa nguyên, đa đảng phải là vấn đề Đầu tiên!! Đầu tiên !! Đầu tiên !! để cho mọi thứ hầm bà làng đằng sau.
TrueLie
18-01-06, 02:24
Anh muốn bàn về vấn đề này một chút.
Trở lại mục tiêu của vấn đề, cá nhân anh cho rằng HN chỉ nên tồn tại với mục đích lịch sử và để dành cho khách du lịch đi tham quan thôi. Còn thương mại, ngoại giao, kinh tế ... thì nên chuyển đi chỗ khác. Khi đấy thì đẹp tốt ngay ra í mà.

Theo anh Bắc Thần thì chuyển đi đâu? Ở miền Bắc chỉ có mỗi HN là nơi thuận lợi nhất để phát triển. Đừng nói với em là miền Bắc không cần thương mại, ngoại giao, kinh tế nhá.
wasabi
18-01-06, 02:32
Người HN cũng vậy . Vì đất chật lại thích ngồi nhà nên họ suy nghĩ nhiều . Suy nghĩ nhiều nên họ lý luận giỏi , rất hàn lâm bác học . Hàn lâm bác học xong xuôi thì các trí thức Hà Thành đầu óc trở nên mông lung . Đã mông lung lại lười vận động ( vì đất Thăng Long bé quá , ai ai cũng đã từng gặp nhau ít nhất 3 lần ) , dân Hà Thành ngứa chân ngứa tay lên mạng , ra quán nước thủ dâm . Nào là ta văn hiến ngàn năm , ta thanh bình , chúng nó giàu thì chúng nó ăn cơm với cá , ta nghèo thì ta vẫn cứ cá cùng cơm . Thủ dâm xong thì sĩ phũ Bắc Hà thỏa mãn , ngủ thiếp đi
Em cướp Mic một tý, em thấy bác Bụp nói đé0 có một cái dẫn chứng gì cả. Đé0 có gì chứng minh được cả. Nói chung đọc cái tham nuận của bác chả rút ra được cái hay ho mẹ gì. :68: :68: :68: Mời các bác tiếp tục hội nghị.
giangthu
18-01-06, 11:10
Theo anh Bắc Thần thì chuyển đi đâu? Ở miền Bắc chỉ có mỗi HN là nơi thuận lợi nhất để phát triển. Đừng nói với em là miền Bắc không cần thương mại, ngoại giao, kinh tế nhá.

Chuyển vào Đà Nẳng.

Nhớ hôm nọ em đọc một bào báo Trung Quốc nói là họ sẽ đầu tư rất lớn tại thành phố Đông Hưng. Cảng Đông Hưng Móng Cái là thương hải cảng quốc tế duy nhất ở Trung Quốc với nước ngoài. Dân Tàu đô? về mua nhà đất ở Đông Hưng nhiều lắm. Cho em hỏi cái, vậy thì bờ Nam của Cảng là nước Việt giá nhà có leo thang không? Em định đầu cơ hai bên, coi bộ có tiền không hả. Đông Hưng Móng Cái thành đặc khu mậu dịch đấy. Du thuyền tấp nập và cửa Bắc Luân chở khách Tàu ra khơi đánh bạc, làm ăn rất phát đạt
Mây
18-01-06, 11:22
Giangthu đúng là bị thần kinh chập mạch mất rồi. 1 nước lớn không thể chỉ có một "thương hải cảng quốc tế duy nhất". Nói như cô thì hàng xuất phải kéo về đây hết và cũng tương tự đối với hàng nhập à? Tàu cũng chỉ cập vào đây thôi à? Điên mới trói chân mình lại như thế.

Cô có thể ngồi trước màn hình đắc ý với cái ý nghĩ thỉnh thoảng chui vào forum của bọn trong nước thả một 2 câu vớ vỉn để mọi người tranh cái toán loạn. Chả biết người khác nghĩ sao chứ chị thì thấy những gì cô nói thực sự là ngu dốt.
giangthu
18-01-06, 11:32
Bà Mây không hiểu về địa lý gì ráo. Chủ có Trung Quốc với Việt Nam là có biên giới biển với nhau mà thôi còn các cảng khác chỉ là nội địa. Ngoài Việt Nam thì có Bắc Hàn nhưng chỗ giao nhau đó là núi chứ không thể xây dựng thương cảng. Chậm tiêu quá đi, vậy thì làm sao mà buôn bán đây hả.

Giừa Đông Hưng và Móng Cái chính là nơi xây dựng thương cảng liên quốc gia. Bên Tàu nó tính chuyện như vậy mà Việt Nam không biết gì ráo.
dao_hoa_daochu
18-01-06, 11:53
Đè0 gì, em vào đây thấy các bác em đang lăn lộn cả đám phân gio be bét hết cả, đúng là khỏe vãi lềnh ra... Khỏe mới cả nhiệt tình thì nói chung là cũng tốt thôi, nhất là với những vấn đề cây con chăn con trâu cắt ngọn cỏ cưỡi lưng bò đeo nón mê thổi ống đót... À, mới cả lăn lê trên Thăng Long nữa - đương nhiên.

Em nghĩ là bì giờ mà các bác em vẫn còn muốn đi bằng 02 chân như là các con người, thì các bác em phải đổi cách tiếp cận đi. Ví dụ như liên quan đến chiện so sánh Hà nội với Sài gòn, hay khái quát hơn là so sánh các thành phố Vn với nhau, thì tổng thể nó như thế này nhá:

(1) Hà nội hay Sài gòn hay Huế hay bất kỳ thành phố nào thì cũng đều có một số ưu nhược điểm đặc trưng.

(2) Cho nên nếu mà đem bất kỳ một khía cạnh cụ thể nào đó ra để mà so sánh thì cũng đều có thằng hơn, thằng kém, một cách rõ ràng, đé0 cãi được. (Còn nếu cái gì mà có đưa ra cũng đé0 rõ ràng ra được thì tốt nhất là đé0 đưa ra, tại vì đưa ra thì cũng chả giải quyết được vấn đề kặt gì cả). Em lấy ngay ví dụ, bi giờ bảo là "Gái Sài gòn Mông, Ti và Bím to hơn gái Hà nội" - thì đây là thực tế không thể phủ nhận được! (Hoàn toàn không bí hiểm như chiện người Hà nội và người Sài gòn thì người nào thủ zâm mãnh liệt hơn?..)

(3) Trên cơ sở đó, nếu bi giờ chọn ra một số tiêu chí có trọng số lớn để so sánh tổng thể, thì thể nào cũng phân biệt được chiện hơn kém giữa các thành phố.

(4) Cơ mà bi giờ, nếu đem tất cả các thành phố Vn Hà nội Huế Sài gòn ấy đem so với Tây (cũng có thể theo cách như trên), thì tất cả Hà nội Huế Sài gòn đều sẽ cùng thấp tè tè nói đến phát ngượng chả ra con kặt gì cả... Thế thì ba cái chiện Hn Huế Sg hơn hơn kém kém tí này tí kia rốt cục có ý nghĩa kặt gì không?, hay lại chỉ là ba cái thứ tiểu tiết lăng nha lăng nhăng? - đương nhiên là lăng nhăng mẹ rồi!

(5) Thế là hiện tại đều đé0 ra gì, đều chả có đé0 gì đáng để mà so, lại cũng khó thể căn cứ vào ba cái chỉ số lăng nhăng lại còn à uôm đé0 chính xác để mà nói chiện mai sau. Thế thì các đại học sỹ Thăng Long ta bi giờ nên nghiên kíu cái đé0 gì?

(6) Tổng thể thì có Thiên - Địa - Nhân. Thiên với Địa với Nhân Việt nam thì nói tẹt mẹ là chả ra kặt gì cả! Cơ mà Thiên với Địa thì nói chung là sẽ chỉ có càng ngày càng đuội đi thôi chứ đé0 có chiện tốt lên. Hơn được tí nào thì may ra là còn có thể nhờ vào Nhân thôi. Cho nên, Hà nội hay Huế hay Sài gòn sau này chú nào ngon hơn để mà được vẻ vang sánh vai với các thị trấn heo hút Năm châu chính là nhờ một phần lớn ở Giống Má của các chú! Cứ xem cái bản mặt, thì Người Bắc, Người Trung, Người Nam rõ ràng là 03 Giống Người khác nhau, mà bi giờ cùng nói chung một ngôn ngữ thôi.

Thế thì Giống nào ngon hơn? Giống Bắc, Giống Trung, hay là Giống Nam?


Các bác vào nói chiện Giống Má đi.

PS
@Ngon Là Bụp - "Những lúc em ru rú ở nhà 1 mình là những lúc em suy nghĩ nhiều. Suy nghĩ nhiều cảm thấy mông lung..." - Thế là thế đé0 nào, bác em? Thế thì phải làm như thế kặt nào thì nó mới không "mông lung"? :24:
Mai
18-01-06, 12:22
Theo em, Hanoi là thủ đô thì cũng chẳng cần đông dân cư mới nhà máy xí nghiệp làm gì. Nên luận điểm của bác Tia nêu ra đã là mâu thuẫn, các bác cứ bám vô cái mâu thuẫn í cãi nhau có mà tới Tết công gô.

Bác Khỉ gió em ngày càng hồ đồ. Tên Hanoi thì có cái đé,o gì mà ngượng. Nói như bác thì thằng Mẽo nó đỏ ti lên vì nhục mất thôi. Hơn nữa, tiếng Việt mình móc đé,o đâu ra từ thuần Việt cho nó hay hay một tỵ bi giờ nhỉ?

VN mình ngu, và mất cơ hội học khôn từ cái thời mà Vua (hình như) Tự Đức suýt chém Nguyễn Trường Tộ vì cái tội khi quân khi dám bốc phét là bên Pháp nó có loại đèn thắp ngược, mưa bão đé,o tắt (đèn điện.) Nói chung, chừng nào còn thực hiện chính sách ngu dân dễ bề cai trị thì chừng đó đừng có mà mơ.

Việc nữa, các bác em cứ lo cho thân mình tốt đi là được. Mỗi sĩ phu Bắc Hà là một bông hoa tốt, thì cả Bắc Hà sẽ là một rừng hoa tốt, lúc đó lo đé,o gì tới chuyện thương hiệu nữa đây. Hữu xạ tự nhiên hương mà các bác. Các bác em dạo này lên mạng nhiều quá, thành thử lú con bà nó lẫn dồi, em thật.
dao_hoa_daochu
18-01-06, 12:29
Việc nữa, các bác em cứ lo cho thân mình tốt đi là được.
Thế cứ như mấy cái thằng đần độn bị cô Hấp em nhốt mẹ vào Hilton bạn bác em mà bác em dẫn ở đé0 đâu về đây thì biết làm cái cách đé0 nào để mà "lo cho thân mình tốt đi là được" hả bác?
Lão Nông
18-01-06, 19:38
Một ông NCS của Đại học Kỹ thuật Darmstadt tên là Khuất Việt Hùng, là Giảng viên Đại học GTVT Hà Nội, đã đăng một bài góp ý trên VietnamNet với tiêu đề "Giao thông đang ưu tiên ai?" với nội dung góp ý cho Chính sách phát triển giao thông của Hà Nội, xin trích đăng một vài đoạn để các bác góp ý:


Chính sách phát triển giao thông của chúng ta không đồng bộ và hướng tác động của các chính sách tập trung quá nhiều cho ô tô con (đại diện cho phương tiện đi lại tầng lớp thu nhập cao và siêu cao) trong khi xe đạp và xe máy (đại diện cho phương tiện đi lại của tầng lớp thu nhập trung bình và thấp) dường như bị bỏ quên.

...

Nên chăng, cần xem xét hạn chế lưu hành ô tô con cá nhân trong những giờ cao điểm. Những người có nhu cầu sử dụng loại hình vận tải này trong giờ cao điểm có thể sử dụng taxi. Kinh nghiệm ở các đô thị trên thế giới cho thấy, sử dụng taxi, với vai trò là phương tiện VTHKCC, tiết kiệm diện tích đường bằng 1.5-2.0 lần so với việc sử dụng xe con cá nhân tự do. Vì nếu người ta đi lại bằng taxi thì họ sẽ chỉ sử dụng cho những chuyến đi thật cần thiết, được tính toán cẩn thận, còn nếu họ đi bằng xe ô tô cá nhân thì họ sẽ đi theo hứng thú mà không tính toán. Bên cạnh đó, những người đủ khả năng đi ô tô con, họ có thể đủ khả năng đi lại bằng bất kỳ phương tiện giao thông đô thị nào khác như taxi, xe máy, xe buýt , xe đạp và đương nhiên là cả đi bộ
...

Đất nước cần vay thêm bao nhiêu tiền để xây thêm đường và các cơ sở phục vụ ô tô? Chưa kể là chúng ta cần bao nhiêu đất đai, quý báu vô cùng và không thể đẻ thêm ra, để phục vụ cho cái “lợi ích người tiêu dùng đó”. Xăng dầu ngày thì ngày càng đắt đỏ và cạn kiệt dần, người Việt Nam nên tieu dung hết trữ lượng dầu mỏ của mình cho ô tô con ? Hay là ta cần “nhập khẩu xe Mỹ cũ” để “đấu lại xe Trung Quốc mới”???? Hay là nhập khẩu và sản xuất ô tô sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế? Không biết các bộ có liên quan đã bao giờ làm phép tính thử xem tổng giá trị kinh tế gia tăng từ việc nhập khẩu và phân phối ô tô ở Việt Nam là bao nhiêu (ngoài thuế)? Cả công nghiệp ô tô hoành tráng của ta nữa, giá trị tăng thêm của cái công nghiệp hoành tráng này trên 1 đồng đầu tư là bao nhiêu? Tác hại môi trường và tác hại kinh tế do những chính sách bảo hộ công nghiệp ô tô là bao nhiêu??

...

Tuy nhiên, có thể nói sơ lược là: hệ thống đường bộ ở Việt Nam và các nước khác đều được thiết kế theo tiêu chuẩn của xe ô tô. Vì vậy, tự đường sá đã phù hợp với điều kiện vận hành của ô tô rồi, ví dụ như các tiêu chuẩn độ dốc, bán kính cong, độ rộng làn đường, hệ thống đèn tín hiệu … đều là của ô tô. Trong khi đó, người đi xe máy hay xe đạp đều phải tự mình điều chỉnh và đáp ứng với điều kiện đường xá cho ô tô như trên. Giống như một đứa trẻ phải đi giày của bố vậy, nó thấy bâng khuâng, nó thấy khó khăn, và việc nó vấp ngã hay làm tuột giầy là điều dể hiểu. Việc của người cha không phải là đánh, mắng sao mày không đi cho đàng hoàng, mà là mua cho đứa trẻ đôi giày vừa vặn hơn.

Tôi không muốn nói những đề xuất dưới đây là mới mẻ vì nó đã xưa như trái đất và gần như các nhà hoạch định chính sách giao thông của Việt nam đều đã thuộc làu như cháo chảy, chỉ có điều là họ không muốn làm, hoặc là làm chưa đế nơi đến chốn.

. Việc thứ 1: Thiểu hóa sử dụng xe ô tô con cá nhân (có thể làm ngay), ô tô con không phải là biểu tượng của văn minh mà đó là biểu tượng của tiêu thụ, biểu tượng của sự đắt đỏ

. Việc thứ 2: Tối ưu hóa sử dụng xe máy, nhằm đáp ứng những chuyến đi không phù hợp với xe thô sơ và những chuyến đi đòi hỏi vận tải cơ giới có khoảng cách ngắn, xe máy là lựa chọn tối ưu thay thế cho các chuyến đi bằng xe con trong đô thị có mật độ cao. Tiêu chuẩn hóa các cơ sở hạ tầng giao thông cho xe máy, ví dụ như làn đường, điều khiển tại nút giao thông…

. Việc thứ 3: Phục hồi và khuyến khích sử dụng xe đạp và các loại hình vận tải thô sơ và đi bộ(có thể làm ngay), nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người nghèo, người tàn tật, trẻ em, người già, và tất cả những chuyến đi ngắn của những người khỏe mạnh, bình thường.

Đây là phương thức vận tải sạch nhất trong tất cả các phương thức vận tải.

. Việc thứ 4: Phát triển vận tải hành khách công cộng (tầm nhìn dài hạn). Trong thời gian hiện nay và khoảng 15-20 năm nữa, xe buýt tiêu chuẩn và xe buýt nhanh sẽ là lựa chọn tối ưu

Việc quyết tâm xây dựng đường sắt đô thị trong giai đoạn này là không phù hợp vì quá sức chịu đựng của nền kinh tế. Năm 2005, Hà Nội thu ngân sách được khoảng 26 ngàn tỷ đồng, vào khoảng 1600 triệu USD, nên chăng Hà Nội phải 800 triệu USD để làm 1 tuyến đường sắt, mỗi ngày chở được khoảng 50.000 lượt hành khách, trong tổng nhu cầu 7 triệu lượt mỗi ngày ??? Trong khi xe buýt Hà Nội, mỗi ngày chuyên chở được gần 1 triệu lượt hành khách mà tổng đầu tư đến nay cũng chưa đến 50 triệu USD

Nhìn qua Bangkok, các chuyên gia đều nói hai tuyến đường sắt đô thị của Bangkok chẳng qua cũng chỉ để làm cảnh, vì mỗi ngày chuyên chở đựoc chưa đến 0.5% nhu cầu đi lại.

Ý tưởng giao thông ngày 1000 năm Thăng Long:

Vào cái ngày sinh nhật 1000 tuổi của Thăng Long, nên chăng cả thành phố cùng đi bộ để được hưởng cái không khí thanh bình, tĩnh lặng và sạch sẽ, linh thiêng của cái ngày Lý Thái Tổ đưa triều đình và than dân trăm họ về Thăng Long mở nghiệp lớn.

Các vị lãnh đạo Đảng, Quốc Hội, Nhà nước và các địa phương hòa cùng nhân dân trong dòng người đổ về chân tượng Đài vua Lý, khung cảnh đó thật đẹp và hạnh phúc, không khí đó thật hòa bình và ấm áp.

Chúng ta không cần phải dăng kín các hàng rào cảnh sát để các vị lãnh đạo đi những chiếc xe bóng lóang, lạnh lẽo, chạy vun vút qua trước những con mắt tò mò của nhân dân:

Cái xe kia oai thế nhỉ! Cái xe kia chở ông nào? Cái xe kia bao nhiêu tiền, giá bằng bao nhiêu con trâu?


Nguồn: http://vietnamnet.vn/bandocviet/2006/01/532521/

Có bác nào đang học tập tại Đại học Kỹ thuật Darmstadt kiểm tra hộ xem có NCS nào tên là Khuất Việt Hùng không.
hoàng đế còm
18-01-06, 20:01
Một ông NCS của Đại học Kỹ thuật Darmstadt tên là Khuất Việt Hùng, là Giảng viên Đại học GTVT Hà Nội, đã đăng một bài góp ý trên VietnamNet với tiêu đề "Giao thông đang ưu tiên ai?" với nội dung góp ý cho Chính sách phát triển giao thông của Hà Nội, xin trích đăng một vài đoạn để các bác góp ý:


Có bác nào đang học tập tại Đại học Kỹ thuật Darmstadt kiểm tra hộ xem có NCS nào tên là Khuất Việt Hùng không.

Có đấy. Thanh niên này nhiệt tình, năng nổ hơi phổi bò tí ham mê hoạt động đoàn thể xã hội. Máu làm chính trị.
Nobody
18-01-06, 20:03
Tổng hợp ý kiến các bác thì tương lai HN là rất phò phạch .
late
18-01-06, 20:57
Nhắc chú Ngon Là Bụp:
1. Chú đừng mang cái dấu cách đặt đằng trước các dấu chấm, phẩy, chấm than của chú lê khắp diễn đàn nữa trông rất ngứa mắt.
2. Chú đưa ra một luận điểm gì thì phải đi kèm với dẫn chứng và lý luận. Nói năng kiểu này thì người khác không thể/ không muốn/ không thèm tranh luận.

Tổng hợp ý kiến các bác thì tương lai HN là rất phò phạch .
Hơn nữa không ai thuê chú tổng hợp ý kiến của người ta ở đây.
3. Chú nên thay chữ ký đi. Nếu chú muốn ủng hộ hay phản đối gì về thơ ca chiến tranh thì chú ra ngoài kia xin phép admin mở riêng ra một topic mà phát biểu. Chú mang mấy câu thơ đấy đi lang thang làm loãng nội dung của topic. Việc này nếu không nhầm đã có người có ý kiến với chú rồi.
Chúc chú nói năng đứng đắn hơn.
Nobody
18-01-06, 22:01
Ôi bác late:
- Mấy câu thơ của cụ Tố Hữu là em yêu thích lắm em mới lấy làm chữ ký chứ. Ko lẽ vì bác ko thích mà em lại phải bỏ nó đi. Kỳ quá. Mấy dòng ấy ko phải là thơ ca chiến tranh (chứng tỏ bác ngu về văn học) mà là những cổ vũ cho lao động một thời. Cụ Tố Hữu là nhà thơ lãng mạn cách mạng của nước ta, thơ ca của cụ có bài nào phản động đâu.
- Ngoài mấy dòng chữ ký trên thì em cũng rất yêu một số câu, đoạn thơ khác của cụ Tố Hữu. Ví dụ:

+ Bài thơ về bổ dưa hấu:

Anh nắm tay em sôi nổi vụng về
Mà nói vậy: "Trái tim anh đó,
Rất chân thật chia ba phần tươi đỏ.
Anh dành cho Đảng phần nhiều, phần cho thơ và phần để em iêu "
Em xấu hổ:
"thế cũng nhiều anh nhỉ ".

+ Thơ về phật bà quan âm bồ tát nghìn tay nghìn mắt

Đảng ta đó trăm tay nghìn mắt
Đảng ta đây gan sắt da đồng

- Không ai thuê em tổng hợp ý kiến thì em làm không công. Em có bắt ai trả tiền cho em đâu?

- Tại sao bác lại nói em phát biểu ko đứng đắn nhỉ? Sự thật trên đời có cái gì là đứng đắn đâu
- Xin hỏi bác late là gì ở đây. Liên đội trưởng trường cấp 2 Cổ Nhuế hay là admin Thăng Long?

Lời nhắn từ TZV: Chị sửa lại cho chú NLB một lần về chuyện đánh dấu phẩy, chấm.
M.
late
18-01-06, 22:13
Tôi không là gì cả. Chú mang kiến thức thơ văn với mấy cái lỗi chính tả ra khỏi topic này đi.
Nobody
18-01-06, 22:44
Cám ơn chị admin đã sửa lỗi chính tả cho em :flag: . Em còn bé , Việt ngữ lâu lâu viết sai và đảo lộn tùm lum tà la :flag:

Em có 1 kiến nghị gửi anh chị admins : Em thấy " cấp bậc" trên TL bét nhất là TTVN , sau đó đến "Em chã" ,... Tham gia TL mấy hôm thì em thấy có 1 bọn rất đông , trình chưa tới TTVN , em gọi bọn này là Hồng Vệ Binh . Vậy nên chăng cần phải thay đổi chút xíu , thêm Hồng Vệ Binh xuống bét , chứ 1 số bác ở đây làm hổ danh TTVN quá.
Lão Nông
18-01-06, 23:09
Anh công nhận là chú Bụp dai thật đấy. Chú một tay thẩm du, một tay gõ phím, chẳng mấy chốc mà hỏng mẹ cái keyboard.

Quay trở lại chuyên môn:

Thanh niên Khuất Việt Hùng "nhiệt tình, năng nổ hơi phổi bò tí ham mê hoạt động đoàn thể xã hội. Máu làm chính trị" không chỉ bàn luận trên những diễn đàn như các bác đây mà còn gửi bài trực tiếp tới phương tiện truyền thông đại chúng nêu lên các quan điểm của mình và đóng góp ý kiến cho chính sách phát triển của HN.

Có mỗi điều tôi đe'o hiểu tại sao một NCS tại nước ngoài mà lại kêu là "ô tô con không phải là biểu tượng của văn minh mà đó là biểu tượng của tiêu thụ, biểu tượng của sự đắt đỏ" rồi khuyến khích phát triển xe máy, xe đạp và phương tiện thô sơ. Chắc đ/c này đi nước ngoài nhiều thấy người ta đi bộ và sử dụng phương tiện công cộng là mong muốn áp dụng ngay vào VN à? Các gia đình ở mẽo chẳng hạn có 1 xe ôtô cho chồng đi làm, một xe ôtô cho vợ đưa đón con đi học là kém văn minh à? Chắc chú này thấy mấy ông bà tây sáng sáng đạp xe đạp tập thể dục cho nên muốn khuyến khích sử dụng các phương tiện thô sơ chăng?

Mà léo hiểu tại sao một ông GV của trường GTVT lại phát biểu là "hệ thống đường bộ ở Việt Nam và các nước khác đều được thiết kế theo tiêu chuẩn của xe ô tô. Vì vậy, tự đường sá đã phù hợp với điều kiện vận hành của ô tô rồi, ví dụ như các tiêu chuẩn độ dốc, bán kính cong, độ rộng làn đường, hệ thống đèn tín hiệu … đều là của ô tô. Trong khi đó, người đi xe máy hay xe đạp đều phải tự mình điều chỉnh và đáp ứng với điều kiện đường xá cho ô tô như trên." Thế thì cái làn dành cho xe máy và xe thô sơ dùng để làm cái léo gì nhể.

Chỉ sợ là ông NCS này bảo vệ xong luận án về nhà đào tạo ra một đống học trò cùng với các ý tưởng vĩ đại như của ông ấy là hỏng cả một thế hệ.
Mai
18-01-06, 23:16
Mấy bác đánh rơi đâu mẹ nó cái chất trí tuệ hào hoa rồi. Coi người ta bẻ này. Bác Nông em đúng là Hồng Vệ Binh. Đé,o gì. Toàn chửi đổng thì không ăn thua. Không phải chửi đổng là thành Hải đăng đâu bác em ơi.
_________________________________________________________________________

Bạn Kiều Linh này chắc vừa đi xe máy oánh võng, vặn còi tin tin mà thằng mất dạy bụng phệ ngồi trong xe ô tô nó không nghe thấy, bức xúc thế là viết ra bài này.
Nói chung cấm xe máy là đúng rồi. Không thì bao giờ mới cách mạng công nghiệp nặng vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng em được.

Nên chăng, cần xem xét hạn chế lưu hành ô tô con cá nhân trong những giờ cao điểm. Những người có nhu cầu sử dụng loại hình vận tải này trong giờ cao điểm có thể sử dụng taxi. Kinh nghiệm ở các đô thị trên thế giới cho thấy, sử dụng taxi, với vai trò là phương tiện VTHKCC, tiết kiệm diện tích đường bằng 1.5-2.0 lần so với việc sử dụng xe con cá nhân tự do.

Bố cháu muốn mời vợ đi ăn cơm. Đại khái mẹ cháu đang ở nhà, bố cháu ở cơ quan. Bình thường bố cháu lái Matít cái vèo về nhà. Đường không có chỗ đỗ tạm dừng phát kê cục gạch to lái cái vèo lên vỉa hè đón mẹ cháu đang đứng ở đấy vẫy vẫy. Thế là hai vợ chồng ngồi Ma tít đến quán ăn.
Theo giải pháp mới của bạn Kiều Linh. Bố cháu thế là lại phải vẫy tắc xi đi từ cơ quan ra quán Hải Xồm. Mẹ cháu từ nhà phải vẫy tắc xi đi lên quán. Thế là thay cho một Matít, hai Taxi Hương QUê phải lên đường. Cộng vào độ chiếm dụng lòng đường thế là gấp đôi.
Đấy là chưa kể, nếu cơ quan bố cháu ở bên trái đường, taxi lại phải lái vòng vèo vào đấy. Mẹ cháu nhà trong ngõ, taxi cũng phải lái cái vèo vào đấy. Bà bán bánh bao đầu ngõ mới chửi đổng anh lái taxi :" Bố tiên sư mày, giời ơi đất ơi,đường thì chật, mày luồn lách vào đây làm gì. Chó nó cũng biết đường chạy, sao ngu thế là ngu hả giời ơi!"
Nói chung Hà Nội khoảng 3 triệu dân, Đại khái 2% có nhu cầu và có ô tô riêng ( cả cá nhân cả cơ quan), tính ra là khoảng 60.000 xe. Theo như ví dụ trên, là cần khoảng 1.200.000 xe taxi. 80% số đấy, thế là mất toi mất 960.000 taxi.
Thế là vấn đề bây giờ lại phải nhập xe taxi.
Ô, Thế là giảm thuế nhập khẩu ô tô lại là đúng ạ ?

Sưu tầm mà chưa được phép. :p
Mai
18-01-06, 23:21
Hi hi, bài dài, em đé,o đọc, có khi hai bài đó đé,o liên quan gì tới nhau, các bác thông cảm nhá. Ngượng quá.
giangthu
19-01-06, 08:52
Còn mấy cái nhà đang xây anh thấy hình như toàn là đào hầm rồi đổ chất thải vào đấy, đầy thì kêu xe hút hay sao á. Nếu Tây còn ở VN anh đoán chắc nó sẽ làm ống thoát to ra, mỗi nhà mới xây sẽ có ống nhỏ nhập vào rồi thoát ra ngoài sông hay sao đó cho nó bớt mùi. Mình thì khác, chỉ cần xây lên ở thôi, ăn nhiều chứ ị bao nhiêu.

Anh Bắc Thần đề nghị tới việc này nghe nhạy cảm mà thực thế quá! Không hiểu sao phát triển đô thị mà không đề cập tới chất thải trong nhà. Xây dựng kiểu Mễ chắc. Xây cho cố vào mà không xây thông đạo dẫn đồ phóng uế. Xử lý cái này làm sao đây hả? Phân Bắc chắc!

Có cái topic em gợi ý nên lên Móng Cái mà đầu cơ địa ốc vì Đông Hưng sẽ thành cảng lớn khu mậu dịch tự do liên tới vận chuyển hàng tới Đông Nam Á. Bị má Mây cãi tưa xóa mất. Móng Cái trong tương lại còn hơn Hải Phòng đấy.
Mây
19-01-06, 08:55
Có cái topic em gợi ý nên lên Móng Cái mà đầu cơ địa ốc vì Đông Hưng sẽ thành cảng lớn khu mậu dịch tự do liên tới vận chuyển hàng tới Đông Nam Á. Bị má Mây cãi tưa xóa mất.

Kể cô cũng nanh nỏ, giỏi đặt điều phết.
giangthu
19-01-06, 09:28
Hồng Vệ Binh thấy rõ. Chưởi mình ngu xong coi lại sách địa lý thấy Đông Hưng là cảng duy nhất tiếp cận biên giới với nước ngoài. Mình nói đâu ra đó rõ ràng. Bây giờ được lên hàng hải đăng đi xóa bài của mình. Xóa luôn cả chữ ký trích dẫn từ văn học truyền kỳ của trong nước. Chừng nào mới tiến bộ đây hả.
Mây
19-01-06, 09:43
Chị vén tay tranh luận với cô thì chả hóa ra chị nâng level của cô lên à? Mà thôi thế cũng được, thỉnh thoảng làm phúc tí.

Thứ nhất là chị không xóa bài cô, bài cô vẫn còn nằm chình ình ở trang trước, ok?

Rồi, bây giờ quay sang vấn đề Đông Hưng, chị thấy cô cãi lại ngu quá nên chị không nói nữa, cô đừng tưởng bở là cô giỏi. Không cần học hành, đọc sách gì nhiều thì ai cũng biết là giao thông đường bộ nối cảng với sâu trong đất liền phải thuận tiện, không thì kéo công thế quái nào được. Chưa kể cái thần kinh chập mạch gì mà "duy nhất".
Bắc Thần
19-01-06, 10:11
Con gà có trước hay sau cái trứng cũng đều ô kê cả M. ạ. Cảng mà tốt, thuận lợi thì xây đường bộ giao thông mấy hồi.

VN mình có đội Cảng Thành Phố Hồ Chí Minh rồi mới có đội Giao Thông hay sao á.
giangthu
19-01-06, 10:12
Trời đất, điêu ngoa quá sức! Mình thề là kiếm đỏ con mắt cũng không thấy bài Đông Hưng ở đâu. Đừng nói là ngượng quá rồi lén bỏ lại nghe. Mà bỏ lại thì nhớ ký chữ ký truyền kỳ của mình ở dưới chiếu cảnh Việt nữ trộm đào Tây nhe.

Thứ hai là ngoa vừa thôi cãi nhau mà kêu là làm phúc đấy phỏng. Hồng Vệ Binh cũng đâu có ngược ngạo tề thiên như vậy hả.

Thứ ba, mai mốt giá đất Móng Cái tăng vọt, bờ Nam nhìn sang Đông Hưng thấy sáng chói khi đó đừng nói là nữ tiên tri này không cho biết thiên cơ mà đầu tư địa sản nhe.

Đúng là đi học bên Tàu về mà bộ não thì thành não bộ chứ không có linh hoạt gì ráo.

Nhưng làm ơn bỏ bớt thói điêu ngoa trí thức giùm phát.
giangthu
19-01-06, 10:33
Gởi má Mây Tre, đọc đi cho mở mang tri thức nhá! Chị Hồng lấy từ Nhân Dân Nhật Báo đấy nhé. Tàu nó xây Đông Hưng biến thành thương cảng nối dài qua Đông Nam Á. Nó đang là Bắc Luân đại kiều cho mà lái xe qua về. Lúc đó người Hoa nó ra đó nó mua đất cho rồi buồn tủi.

__________________________________

Sino-Vietnamese Border Town Bustling with Trade
Along the several thousand kilometers of the Sino-Vietnamese border, Dongxing city, a 400-year-old treaty port, stands out as one of the busiest trade portsin southwest China.
PRINT DISCUSSION CHINESE SEND TO FRIEND

Along the several thousand kilometers of the Sino-Vietnamese border, Dongxing city, a 400-year-old treaty port, stands out as one of the busiest trade ports in southwest China.

Cargo ships from the two countries berth on docks of the city's boundary river of Beilun, exchanging goods including textiles, household appliances, daily necessities, seafood and rubber products.

At the same time, high-pitched bargaining can be heard in many accents of both Vietnamese and Chinese.

The number of tourists to and from China across the Beilun Bridge can reach up to 5,000 a day.

Within the city proper, vehicles and people are bustling on streets both new and a century old.

"Thanks to the friendly neighboring relationship with bordering nations, the economy of border lands in southwest China has bottomed out and is becoming increasingly brisker," Li Hong, an expert with Guangxi University on the study of Southeast Asia, said.

One citizen, Peng Min, remembers well that in 1979, the city had only three streets whose combined area was merely 0.8 square kilometers.

"But now, there are more than 60 streets, and the city proper's size has multiplied by as much as six times," Peng said.

Since Sino-Vietnamese border trade officially began in 1990, nearly 40 percent of the city's revenue was generated by border trades whose total volume has reached 6.429 billion yuan (about 774.6 million US dollars).

Besides, the thriving border trade also attracted investors and traders from more developed regions such as Guangdong, Zhejiang, Hong Kong and Taiwan.

Nguyen Thi Hong, a businesswoman from Vietnam, said, "China's industrial products, from motorcycles to porcelain cups, are welcomed by the Vietnamese. Some of them even have been transported to Cambodia."

"As border trading transactions can now be settled with banks on both sides, the inconvenience formerly incurred by carrying large stacks of cash has been avoided," she said.

According to city Mayor Li Guidong, Dongxing has maintained an annual growth rate of 19 percent in its gross domestic product (GDP) since 1996.

Last year, the city's GDP reached 180 million US dollars and some 500,000 Chinese have been found going through the port to Ha Long Vihn of Vietnam for sightseeing, a number nearly five times more than the whole population of Dongxing.

Available statistics show that the city has 1,100 industrial and commercial enterprises now, of which 26 are joint ventures specializing in real estate, tourism, processing and border trades.

After China and the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) proposed the Free Trade Area agreement last November, two new land boundary markers were set up separately in Dongxing city and the neighboring Maojie of Vietnam.

Being the only city in southern China sharing both land and sea borders with an ASEAN member, Dongxing has become the most convenient land and sea port in southeast Asia.

So far, the regional government of Guangxi has invested a total of 2.07 billion yuan (about 249 million US dollars) on the city's infrastructure construction.

"Under the West Development Strategy, the border lands in southwest China stand as a bridge to further boost the cultural and economic exchanges between China and ASEAN countries, and these lands can anticipate a golden future," Li Hong said.
Mai
19-01-06, 11:19
Anh Bắc Thần đề nghị tới việc này nghe nhạy cảm mà thực thế quá! Không hiểu sao phát triển đô thị mà không đề cập tới chất thải trong nhà. Xây dựng kiểu Mễ chắc. Xây cho cố vào mà không xây thông đạo dẫn đồ phóng uế. Xử lý cái này làm sao đây hả? Phân Bắc chắc!

Có cái topic em gợi ý nên lên Móng Cái mà đầu cơ địa ốc vì Đông Hưng sẽ thành cảng lớn khu mậu dịch tự do liên tới vận chuyển hàng tới Đông Nam Á. Bị má Mây cãi tưa xóa mất. Móng Cái trong tương lại còn hơn Hải Phòng đấy.

Tin sốt dẻo cho bác Thu em: Đất ở Móng Cái và Lạng Sơn mắc hơn ở Hàng Ngang, Hàng Đào của Hanoi. Nơi nào có giao thương với nước ngoài, nơi đó kiếm được tiền dễ như chơi, vì vậy nên giá đất rất mắc. Em đã từng vân du nơi hai cửa khẩu đó dồi, thì thấy dân chúng thịnh vượng lắm. Bữa nào có hứng, và không bị chị Mây tre đan lát theo dõi, dì Hấp già khó tánh quản soi, thì em viết bài về chuyện, Em đi buôn lậu, cho các bác nghe chơi. Hài lắm í. :flag:
giangthu
19-01-06, 13:47
Móng Cái sẽ trở thành đô thị bậc nhất của phía Bắc không phải là do chủ động của chính quyền Việt Nam mà do cảm ứng của sự phát triển đặc khu kinh tế Đông Hưng tại Trung Quốc. Chuẩn bị lên Móng Cái làm giàu đi hả.
Mai
19-01-06, 14:10
Tới giờ bác mới nói thì trễ rồi ạ. Cách đây hơn chục năm, em đã lên Móng cái làm được tí tiền dồi. Ấm bụng dồi bác em ơi. Phúc lộc thì nên san sẻ, chứ ăn một mình thì phải tội chết. Kinh nghiệm của Móng cái, và Lạng sơn cho thấy, nơi nào giao thương thông suốt thì nơi đó cuộc sống sẽ rất khấm khá. Tuy nhiên, ở gần anh Tàu khựa cũng hãi bỏ bu. Thời em lên Lạng sơn, thỉnh thoảng vẫn nghe thấy tiếng súng qua lại đì đẹt. Không biết giờ còn nữa không?
hoàng đế còm
19-01-06, 18:19
Anh công nhận là chú Bụp dai thật đấy. Chú một tay thẩm du, một tay gõ phím, chẳng mấy chốc mà hỏng mẹ cái keyboard.

Quay trở lại chuyên môn:

Thanh niên Khuất Việt Hùng "nhiệt tình, năng nổ hơi phổi bò tí ham mê hoạt động đoàn thể xã hội. Máu làm chính trị" không chỉ bàn luận trên những diễn đàn như các bác đây mà còn gửi bài trực tiếp tới phương tiện truyền thông đại chúng nêu lên các quan điểm của mình và đóng góp ý kiến cho chính sách phát triển của HN.

Có mỗi điều tôi đe'o hiểu tại sao một NCS tại nước ngoài mà lại kêu là "ô tô con không phải là biểu tượng của văn minh mà đó là biểu tượng của tiêu thụ, biểu tượng của sự đắt đỏ" rồi khuyến khích phát triển xe máy, xe đạp và phương tiện thô sơ. Chắc đ/c này đi nước ngoài nhiều thấy người ta đi bộ và sử dụng phương tiện công cộng là mong muốn áp dụng ngay vào VN à? Các gia đình ở mẽo chẳng hạn có 1 xe ôtô cho chồng đi làm, một xe ôtô cho vợ đưa đón con đi học là kém văn minh à? Chắc chú này thấy mấy ông bà tây sáng sáng đạp xe đạp tập thể dục cho nên muốn khuyến khích sử dụng các phương tiện thô sơ chăng?

Mà léo hiểu tại sao một ông GV của trường GTVT lại phát biểu là "hệ thống đường bộ ở Việt Nam và các nước khác đều được thiết kế theo tiêu chuẩn của xe ô tô. Vì vậy, tự đường sá đã phù hợp với điều kiện vận hành của ô tô rồi, ví dụ như các tiêu chuẩn độ dốc, bán kính cong, độ rộng làn đường, hệ thống đèn tín hiệu … đều là của ô tô. Trong khi đó, người đi xe máy hay xe đạp đều phải tự mình điều chỉnh và đáp ứng với điều kiện đường xá cho ô tô như trên." Thế thì cái làn dành cho xe máy và xe thô sơ dùng để làm cái léo gì nhể.

Chỉ sợ là ông NCS này bảo vệ xong luận án về nhà đào tạo ra một đống học trò cùng với các ý tưởng vĩ đại như của ông ấy là hỏng cả một thế hệ.
Tôi nghĩ cái nhìn của anh Hùng đâu có gì sai đâu. Cái chuyện ô tô con là biểu tượng của sự tiêu thụ chứ không là biểu tượng của văn minh thì là ý kiến cá nhân. Nó cũng phù hợp với phong trào khuyến khích đi xe đạp để bảo vệ môi trường của các nước châu Âu. Áp dụng ở Việt Nam thì lại càng đúng vì điều kiện đường sá ở Việt Nam đang rất không phù hợp với sự phát triển ô tô cá nhân. Nếu để tự do phát triển thì cả thành phố sẽ trở thành bãi đỗ xe khổng lồ mà việc xây dựng cải thiện hệ thống giao thông thì vô cùng tốn kém bởi vậy tìm cách hạn chế sự phát triển nóng của ô tô cá nhân cũng là điều cần thiết trong giai đoạn này.

Chuyện hệ thống đường sá được thiết kế chủ yếu dựa trên tiêu chuẩn của xe ô tô là đúng rồi còn gì. Các làn dành cho xe đạp, xe máy và xe thô sơ chỉ là phụ trợ sau khi thiết kế những tiêu chuẩn kỹ thuật cơ bản của con đường dựa trên sự hoạt động của ô tô.

Nhìn chung nếu không phải chuyên ngành của mình mà muốn ném đá thì phải tìm hiểu kỹ hơn tí. Không có người ta lại bảo là Chã.
Lão Nông
19-01-06, 18:44
Không phải chuyên ngành không có nghĩa không được ném đá? Nếu đã là chuyên ngành của mình thì khi viết phải làm thế nào người ta không ném đá được chứ! Nếu mà muốn không bị ai ném đá thì đừng có đăng trên phương tiện thông tin đại chúng!

Còn chuyện áp dụng một cách mù quáng những cái của tây vào môi trường của mình thì khó có thể thuyết phục được mọi người, điều kiện của mỗi nước khác nhau, thói quen, văn hóa và điều kiện sống của con người ở mỗi nước khác nhau.


Tôi nghĩ cái nhìn của anh Hùng đâu có gì sai đâu. Cái chuyện ô tô con là biểu tượng của sự tiêu thụ chứ không là biểu tượng của văn minh thì là ý kiến cá nhân. Nó cũng phù hợp với phong trào khuyến khích đi xe đạp để bảo vệ môi trường của các nước châu Âu. Áp dụng ở Việt Nam thì lại càng đúng vì điều kiện đường sá ở Việt Nam đang rất không phù hợp với sự phát triển ô tô cá nhân. Nếu để tự do phát triển thì cả thành phố sẽ trở thành bãi đỗ xe khổng lồ mà việc xây dựng cải thiện hệ thống giao thông thì vô cùng tốn kém bởi vậy tìm cách hạn chế sự phát triển nóng của ô tô cá nhân cũng là điều cần thiết trong giai đoạn này.


Cứ theo cái lý thuyết bảo vệ môi trường nói trên, dân HN sẽ bán hết ôtô & xe máy về quê, mỗi người sắm 1 cái xe đạp để đi làm (có phải chỗ nào cũng có bến xe buýt đâu, đi bộ thì không quen, xa). Như vậy thay vì trên đường phố toàn xe máy & oto như hiện nay thì thành phố sẽ quay trở lại bức tranh của những năm 70, 80 thế kỷ trước, tức là trên đường toàn xe đạp, chỉ có điều trên ghi đông không còn lủng lẳng cái cạp lồng cơm có mấy quả cà pháo với mấy cọng rau muống.

Thay vì bài toán quy hoạch tổng thể thành phố thì quay ra áp dụng những phương pháp đi ngược lại quá trình phát triển như vậy sao?


Chuyện hệ thống đường sá được thiết kế chủ yếu dựa trên tiêu chuẩn của xe ô tô là đúng rồi còn gì. Các làn dành cho xe đạp, xe máy và xe thô sơ chỉ là phụ trợ sau khi thiết kế những tiêu chuẩn kỹ thuật cơ bản của con đường dựa trên sự hoạt động của ô tô.

Nếu đã phát triển xe máy, xe thô sơ thì đường sá lúc đó phải được thiết kế theo tiêu chuẩn phù hợp với xe máy, xe đạp, các loại xe thô sơ và người đi bộ chứ???
Mai
19-01-06, 19:14
Bác Nông em có học về Quy hoạch Đô thị không đấy?
Lão Nông
19-01-06, 20:29
Không học nên ném đá thoải con gà mái lắm bác ạ
Mai
19-01-06, 21:13
Ơ, thế bác em là anh Chí àh? Thể nào em thấy bác em truy sát ku Bùm Bụp khiếp quá thể.
hoàng đế còm
19-01-06, 21:48
Không phải chuyên ngành không có nghĩa không được ném đá? Nếu đã là chuyên ngành của mình thì khi viết phải làm thế nào người ta không ném đá được chứ! Nếu mà muốn không bị ai ném đá thì đừng có đăng trên phương tiện thông tin đại chúng!

Còn chuyện áp dụng một cách mù quáng những cái của tây vào môi trường của mình thì khó có thể thuyết phục được mọi người, điều kiện của mỗi nước khác nhau, thói quen, văn hóa và điều kiện sống của con người ở mỗi nước khác nhau.

Cứ theo cái lý thuyết bảo vệ môi trường nói trên, dân HN sẽ bán hết ôtô & xe máy về quê, mỗi người sắm 1 cái xe đạp để đi làm (có phải chỗ nào cũng có bến xe buýt đâu, đi bộ thì không quen, xa). Như vậy thay vì trên đường phố toàn xe máy & oto như hiện nay thì thành phố sẽ quay trở lại bức tranh của những năm 70, 80 thế kỷ trước, tức là trên đường toàn xe đạp, chỉ có điều trên ghi đông không còn lủng lẳng cái cạp lồng cơm có mấy quả cà pháo với mấy cọng rau muống.

Thay vì bài toán quy hoạch tổng thể thành phố thì quay ra áp dụng những phương pháp đi ngược lại quá trình phát triển như vậy sao?

Nếu đã phát triển xe máy, xe thô sơ thì đường sá lúc đó phải được thiết kế theo tiêu chuẩn phù hợp với xe máy, xe đạp, các loại xe thô sơ và người đi bộ chứ???

Ê!! không được ném đá kiểu hồng vệ binh như vậy nhé. Bọn Tây nó có phong trào đấy nhưng nó có bỏ ô tô đâu mà bảo là Việt Nam phải bỏ. Vấn đề là chính sách để khuyến khích và thực thi cho phù hợp với tình hình thực tế và không được theo kiểu kế hoạch hóa không theo nhu cầu thị trường. Cái quan trọng là khuyến khích hay hạn chế bằng những biện pháp thị trường và tuyên truyền. Ví dụ như tăng thuế xăng dầu, tăng tiền bảo hiểm bắt buộc, tăng tiêu chuẩn an toàn, etc. Những chuyện đấy có thể giúp làm giảm nhưng không phải là cắt đứt nhu cầu.
Chuyện phát triển đường sá theo tiêu chuẩn ô tô là đúng rồi vì cho dù không khuyến khích phát triển ô tô cá nhân thì vẫn phải có đường phù hợp với xe buýt, xe tải. Mà dẫu cho khuyến khích xe đạp xe máy thì cũng phải khuyến khích các phương tiện vận tải công cộng. Thằng xe đạp, xe máy lựa theo tiêu chuẩn của ô tô thì được chứ thằng ô tô lựa theo hai thằng kia thì có mà tai nạn suốt à. Tuy nhiên việc khuyến khích như vậy cũng có thể thiết kế cho cái làn xe đạp và xe máy rộng ra một chút nhưng cũng không thoát được cái tiêu chuẩn chính là phải dành cho ô tô.

Nói tóm lại bài toán phát triển đô thị là một bài toán tổng hợp nên cái gì cũng cần. Người ta góp ý kiến là nêu ra cái ý nên phát triển cái nọ trước cái kia sau hoặc hạn chế cái nọ cái kia. Đọc bài phải hiểu ý chính còn nếu tầm chương trích cú ra mà bắt bẻ nhau để ném đá thì có mà bắt bẻ cả ngày.
Lão Nông
19-01-06, 22:30
Thế hai bác Mai và Còm không biết thế nào là phản biện à? Người có chuyên môn mà viết một bài đăng báo không chặt chẽ thì bị ném đá là đúng rồi.

Nghe các bác nói thì có lẽ 2 bác có kiến thức về phát triển đô thị và bài toán về giao thông vận tải, kính hai bác làm cho vài bài về phát triển đô thị mà trong trường hợp cụ thể này là TP Hà Nội cái nhể cho anh em được mở rộng tầm mắt. Có ném đá cũng không bị trách cứ là hồng vệ binh hay nông văn dền, hay chí chiếc lung tung gì gì đó.

Yêu cầu này mang tính xây dựng nên các bác cố dành thời gian nhé. Kính các bác.
a2gv
20-01-06, 11:56
Bạn Nông hỏi về phát triển giao thông để biết hay để xem quá trình thực chiến lược phát triển với thực tế nó khác nhau như thế nào? Chiến lược phát triển HN nói chung được hoạch định từ rất nhiều mặt, nhiều kế hoạch pháp lệnh lung tung cả nên thành ra khó biết cái nào là chính.
Về chuyên môn thì nó có chiến lược dài hạn là các quy hoạch, ngắn hạn là các dự án đề án kế hoạch vài năm trước mắt.
Quy hoạch làm nền cho tất cả các kế hoạch là quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội, dựa trên các loại nghị quyết... Đơn vị thực hiện thường là Sở kế hoạch đầu tư hoặc (và) Viện chiến lược - bộ KHĐT. Trong quy hoạch này đề cập tất cả các mặt từ đời sống văn hóa xã hội đến phát triển hạ tầng đô thị ở mức độ định hướng. Bài toán phát triển giao thông đô thị cũng là 1 mục trong cái này.
Ngoài QHTTKTXH còn có hàng loạt các quy hoạch kế hoạch chuyên ngành như quy họach phát triển mạng lưới giao thông chung, QH PT hệ thống giao thông tĩnh, QHPT hệ thống giao thông công cộng, QHPT hệ thống hạ tầng đô thị khác...
Tổng quan nếu thực hiện được theo QH thì các bác sẽ nhìn thấy 1 TP văn minh, hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc, khoảng cách giàu nghèo nhỏ, dân chúng ca hát suốt ngày. Tuy nhiên nhiều người làm công tác lập kế hoạch nói là lập ra chỉ mong thực hiện được 30% đúng thời hạn đã là thành công.

Quay lại về HN nói riêng, chiến lựoc phát triển đã đựoc nói ra rả trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Về đô thị chắc chắn 1 điều là lo ngại của các cụ cao cao bởi phòng tuyến sông Hồng đã giảm đi nhiều. Hướng phát triển lâu dài đựoc hoạch định là phía Bắc sông. Sự hình thành chuỗi đô thị Xuân Mai - Miếu Môn - Hòa lạc cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến định hướng này.
a2gv
20-01-06, 12:09
Minh họa này:
http://i19.photobucket.com/albums/b159/a2gv/0226dbba.jpg
Chú thích 1 chút:
Màu vàng nhạt là vùng dân cư mới hoặc thưa.
Màu vàng đậm là vùng dân cư có mật độ cao.
Màu tím nhạt là khu vực tập tung công nghiệp.
Màu tím đậm là mặt nước.
a2gv
20-01-06, 16:48
Buôn thêm 1 chút thông tin cho các bác để các bác lấy tư liệu ném đá.


Nghị quyết 15NQ/TW về phát triển Thủ đô Hà Nội trong thời kỳ 2001-2010 đã xác định: Sự liên kết hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội với các tỉnh, Thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, nhằm chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển bền vững. Đó là: Phối hợp quy hoạch giữa Hà Nội với các tỉnh trong Vùng, tổ chức không gian và phân khu chức năng hợp lý; Hợp tác toàn diện trong khai thác và sử dụng vốn đâù tư xây dựng kết kết hạ tầng kỹ thuật và xã hội; Hợp tác về khoa học kỹ thuật và đào tạo nguồn nhân lực.
Trong những năm tới dân số Hà Nội có xu hướng tăng nhanh, năm 2003: 2,914triệu dân, dự báo năm 2005: 3,024 triệu dân, năm 2010: 3,350triệu dân (chưa kể dân vãng lai). Vị thế, vai trò của Hà Nội được nâng lên một tầm mới, thể hiện vai trò động lực quan trọng trong việc lôi kéo và thúc đẩy sự đi lên của cả nước. GDP bình quân người dân Hà Nội năm 2004 là 1100USD/người. Dự báo đến 2010 tăng 2,68 lần tương đương 3000USD/người.
Định hướng phát triển không gian Thủ đô Hà Nội sẽ có xu hướng mở rộng không gian theo các hướng vươn ra các vùng ngoại vi bằng hệ thống các đô thị chuỗi điểm – hệ thống đô thị vệ tinh. Thủ đô Hà Nội sẽ hình thành các KCN, các khu đô thị mới hiện đại tại khu vực kế cận tạo không gian hoà nhập với cảnh quan môi trường và gắn kết hạ tầng giao thông. Hình thành vành đai xanh với các không gian kiểm sóat và khống chế xung quanh nhằm tạo nên vành đai sinh thái xung quanh Thủ đô Hà Nội; Đầu tư cải tạo nâng cấp các công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật: Cấp điện, cấp nước, giao thông, thoát nước, nghĩa trang, khu xử lý chất thải rắn.v.v..
Hà Nội là trung tâm giao lưu thương mại dịch vụ toàn vùng phía Bắc, trong những năm tới sẽ tăng cường xúc tiến thương mại và các chương trình hợp tác về mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm với các đô thị vệ tinh. Hà Nội là trung tâm có tiềm lực khoa học-kỹ thuật, giáo dục-đào tạo lớn nhất cả nước, sẽ phát huy vai trò đầu tàu trong các chương trình hợp tác về khoa học- công nghệ và đào tạo với các địa phương trong vùng.
Nobody
21-01-06, 09:26
Chính vì nước ta có hơn 70% là Nông Văn Phu và Nông Thị Phụ nên lãnh đạo tối cao cũng từ dòng họ trâm anh thế phiệt này mà ra . Với tư tưởng bảo thủ , ngu dốt và bần cố nông sau lũy tre làng hiện nay , miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng sẽ bị miền Nam bỏ xa hơn trong 20 năm tới ( hiện nay riêng HCM city đã đóng góp 1/3 cho ngân sách nhà nước ) . Văn hóa là động lực để người ta vươn lên , nhưng văn hóa Hà Nội là văn hóa của sự trì trệ ( nhưng luôn tưởng mình là ngon , là tinh hoa ) .Bởi vậy , khả năng lớn là Thăng Long chỉ có thể bay lè lè như chuồn chuồn đứt đuôi mà thôi .
Thằng em chỉ biết hy vọng vào thế hệ thanh niên trung niên Hà Nội trên TL này :D . Làm sao mà để mươi năm nữa thằng em ra HN thì không phải thêm 1 lần hết sức xót xa cho cái thủ đô nước mình
.
giangthu
21-01-06, 09:59
Nhưng mà miền Nam có bỏ thì miền Bắc cũng níu chân kéo lại. Cho nên nói gì thì nói là xuống hố cả nước. Vấn đề ở chỗ là nên cởi mở chế độ trung ương tập quyền về chính sách kinh tế. Lập đặc khu kinh tế có luật riêng cho người ta dễ thở chút. Cấm không cho Hồng Vệ Binh và các loại tàn dư tư tưởng tham dự chính sách. Vậy mới cất cánh.
Nobody
21-01-06, 10:52
Nhưng dù sao cũng còn đỡ . Càng xa trung ương Hà Thành càng có cơ hội phát triển .
.