Nhân chuyện hàm lượng chì của sữa XO

Mây
09-01-06, 22:17
Người tiêu dùng không… ngại XO (http://www1.dantri.com.vn/Sukien/2006/1/97000.vip)

Cái lý do mà người tiêu dùng vẫn tin tưởng đơn giản là dựa vào kinh nghiệm nuôi con, ví dụ như Bé dễ hấp thụ sữa, tiêu hoá tốt, bụ bẫm, thông minh và cao hơn hoặc quen sữa.

Có vẻ người dân Việt Nam vẫn còn chưa ý thức cao lắm về sự nguy hiểm của hàm lượng chì cũng như các chất khác như thủy ngân, crom 6, cadmium trong thực phẩm, bề mặt đồ tiêu dùng... Tất nhiên là không thể trách được vì chuyện này hơi xa khoa học thường thức. Hơn nữa, việc kiểm soát cũng chưa được làm gắt gao. Tuy nhiên, chẳng nhẽ lại cứ thế mãi? Đến bao giờ mình mới ý thức được rằng thức ăn đựng trong túi ni-lon sặc mùi nhựa tái chế là rất độc?
Mime
10-01-06, 02:06
Có đoạn này nữa:

Hàm lượng chì trong XO chưa vượt qua mức an toàn Việt Nam cho phép

Ông Trần Quang Trung, Chánh thanh tra Bộ Y tế cho biết, tiêu chuẩn về hàm lượng chì mà công ty độc quyền phân phối sản phẩm sữa XO của hãng Namyang đăng kí với Cục An toàn vệ sinh thực phẩm là 0,1mg/kg. Tuy nhiên, trong lô sản phẩm sữa XO2 còn hạn sử dụng đến tháng 5/2006 được kiểm tra có hàm lượng chì là 0,107mg/kg, cao gấp 5,35 lần so với tiêu chuẩn do cơ sở công bố.

Còn tiêu chuẩn an toàn Việt Nam đặt ra cho hàm lượng chì trong sản phẩm là 0,5mg/kg. Như vậy, hàm lượng chì trong sản phẩm sữa này chưa vượt qua mức an toàn Việt Nam cho phép.

Tuy nhiên, theo ông Trung, chúng ta vẫn cần khuyến cáo hãng sữa Namyang cần đăng kí và sản xuất đúng theo tiêu chuẩn đã đăng kí với Việt Nam, dù hàm lượng chì này chưa vượt qua tiêu chuẩn an toàn của Việt Nam.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiếp tục kiểm tra những lô hàng sữa XO mới nhập.

Tớ chỉ nghĩ đạt chuẩn là không độc, còn không đạt chuẩn là độc. Chứ thế này thì là có nhiều chuẩn với mức độ độc khác nhau à?
caspi
10-01-06, 03:01
Có đoạn này nữa:


Tớ chỉ nghĩ đạt chuẩn là không độc, còn không đạt chuẩn là độc. Chứ thế này thì là có nhiều chuẩn với mức độ độc khác nhau à?Dĩ nhiên phải chia ra loại thường dùng và loại ít dùng, vì 0,1 mg/kg trong sữa nguy hiểm hơn là 0,5 mg/kg trong ... caviar chứ :)

Chỉ 0 hiểu tại sao lại có 0,107 mg/kg : 0,1 mg/kg = 5,35 thôi
chap
10-01-06, 08:09
Bài em Mây trích nghe rõ mùi XO trong đó. Khó gì đâu, vài triệu tới 1,000 Mỹ là mua được một bài như thế. Phóng viên VN rẻ lắm. Như rau ngoài chợ í.