Nus ra báo! Nus ra báo!

Hồng Hà
07-01-06, 08:48
Tớ mang thông tin này về đây cho cả nhà: Nus và vài người nữa sẽ mở trang mạng văn học nghệ thuật chủ nhật. Lạng Tư hay chả Sất có tác phẩm nào đang giữ trong máy hay trong đầu hãy mau mau gửi đến cho Nus kẻo nhỡ chuyến tàu văn học thế kỷ 22.

Mến chúc trang talawas chủ nhật thành công tốt đẹp.

-----------------------

Trang talawas chủ nhật

Từ ngày mai, 08.01.2006, trang talawas chủ nhật dành cho sáng tác văn học chọn lọc sẽ bước vào hoạt động.

Xa hẳn tham vọng nói lời kết luận cho những cách thẩm định văn học khác nhau, chúng tôi xin giữ sự hoài nghi về một vị trí độc tôn trong lĩnh vực này. Nhóm biên tập trang talawas chủ nhật là những người không cùng một khuynh hướng nghệ thuật, môi trường văn hoá, quan điểm thẩm mĩ và sở thích văn chương. Tiêu chí chọn lọc của chúng tôi vì thế không xuất phát từ việc so sánh, đánh giá, phân biệt chỗ đứng của những dòng văn học, trào lưu nghệ thuật, phong cách biểu đạt... khác nhau. Trái với mong ước, kiệt tác của mọi nền văn học không được viết ra hàng ngày và có những thế hệ, thời đại văn học chịu số phận không có thiên tài. Chúng tôi sẽ hạnh phúc nếu hàng tuần có thể giới thiệu không chỉ với một giới thưởng ngoạn văn chương sành sỏi mà với một công chúng văn học rộng rãi hơn những tác phẩm vượt quá cái ngưỡng của sự trung bình, theo nghĩa rõ ràng nhất của từ này: tầm mức mà một số lớn sản phẩm văn chương trong dòng của nó đã đạt được. Tiêu chí đó không là quá khiêm tốn, nếu lưu ý rằng bất chấp tất cả những vấn đề và nguy cơ của sự khánh kiệt về tinh thần của con người trong thời đại này, mặt bằng văn hoá của người Việt đang nhích lên nhanh hơn so với mọi thời đại trước đây trong lịch sử, và cùng với nó là số lượng tăng lên mạnh mẽ của những người có khả năng, điều kiện và nhu cầu tham dự vào hoạt động sáng tác văn học. Chúng tôi sẽ rất vinh dự, nếu trong những tác phẩm được chọn đăng nổi lên những sáng tạo lớn, mang tính phá đường, xây nền móng mới, hay những sáng tạo xuất sắc, sáng danh văn học như một trong những nghệ thuật kì diệu và thiết yếu nhất của muôn thời, hay những sáng tạo đặc biệt có ý nghĩa trong tư cách sản phẩm nghệ thuật trước những vấn đề không thể né tránh của con người trong cái hiện thực chao đảo giữa những chuyển động phi thường và bế tắc khổng lồ của xã hội Việt Nam hôm nay.

Mỗi quyết định ưu ái tác phẩm này và bỏ qua tác phẩm kia bao giờ cũng là một quyết định chủ quan với khả năng sai lầm rất lớn. Nhóm biên tập trang talawas chủ nhật chỉ có thể tự an ủi rằng, cuối cùng, cũng nhờ sự chủ quan bất diệt đó mà văn chương nghệ thuật xưa nay, ngay cả trong những thời bị khuôn thước o ép cùng cực, vẫn là thứ muôn màu muôn vẻ nhất so với những hoạt động tinh thần khác của con người.

Mỗi kì talawas chủ nhật sẽ giới thiệu một tác giả với một chùm thơ, một hoặc một chùm truyện ngắn, một trích đoạn hoặc trọn vẹn một tiểu thuyết, một vở kịch, một kịch bản điện ảnh, một bản dịch văn học... Kì nào không chọn được tác phẩm, sẽ để trống. talawas chủ nhật ưu tiên trước hết những tác phẩm sáng tác và dịch thuật chưa hề công bố hoặc chưa công bố trọn vẹn, song cũng có thể đăng lại những tác phẩm đã công bố nhưng chưa được đưa lên mạng và đáng được chú ý hơn. Ngoài phần văn bản, talawas chủ nhật mời quý vị và các bạn thưởng thức tác phẩm qua giọng đọc trực tiếp của tác giả hoặc dịch giả trong mục „Nghe tác phẩm“. Mục „Spectrum“ giới thiệu mỗi kì một sáng tác văn học từ những websites khác. Trong tương lai, một thư viện „Văn học cổ điển Việt Nam“, nguồn tư liệu và cơ sở tham chiếu quan trọng cho sáng tác văn học đương đại, sẽ được xây dựng. Một diễn đàn trao đổi ý kiến trực tiếp về từng tác phẩm, trong đó nhóm biên tập chỉ thực hiện vai trò quản lí và chỉ can thiệp khi cần thiết ở mức hạn chế nhất, đang sắp hoàn thành và mong được sự tham gia nhiệt tình của quý vị và các bạn.

Nhóm biên tập talawas chủ nhật: Cao Việt Dũng (Paris), Đinh Bá Anh (Hà Nội), Hoàng Hưng (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh), Phạm Thị Hoài (Berlin), Trương Hồng Quang (Berlin). Địa chỉ liên lạc: red@talawas.org và trangchunhattlw@gmail.com.
Thu Muộn
07-01-06, 09:18
Èo ơi, Sất xin nhỗi Đinh Bá Anh, Cao Việt Dũng, Phạm Thị Hoài đê kìa. Đã bảo trước mà!
Sất
07-01-06, 13:39
Èo ơi, Sất xin nhỗi Đinh Bá Anh, Cao Việt Dũng, Phạm Thị Hoài đê kìa. Đã bảo trước mà!

Cười tí sặc các bạn. Muộn thế mà hay.

Chúng nó nhìn thấy mình mà ghen tức hậm hực đấy mà. Có cái máy tính Con Sất này để hết ở nhà khách công đoàn bao nhiêu văn thơ đấy, giật giây bạn Bình Phương Huy Hòa mang ra mà nhai nuốt.


Trái với mong ước, kiệt tác của mọi nền văn học không được viết ra hàng ngày và có những thế hệ, thời đại văn học chịu số phận không có thiên tài. Chúng tôi sẽ hạnh phúc nếu hàng tuần có thể giới thiệu không chỉ với một giới thưởng ngoạn văn chương sành sỏi mà với một công chúng văn học rộng rãi hơn những tác phẩm vượt quá cái ngưỡng của sự trung bình,


Mình nhớ đọc cái truyện ký trong tạp bút của Nguyễn Khải ( in cũng khá lâu ). Bác này viết truyện mùa lạc trong sách giáo khoa. Có kể chuyện phục một bác nhà văn tên Vui, nhà ở An Giang, giáo viên tiếng pháp rồi tham gia cách mạng nhà chỉ có cái lều rách với đứa con mắc bệnh vĩ cuồng mà những năm 90 có cuốn Sự bât tử gì đó của bạn Ku ra ra mới tinh gửi từ Pháp về với mấy cuốn tiểu thuyết chưa thèm in. Mới thấy người Việt vĩ cuồng tâm thần thế nào. Húp cháo câm hơi chết đói thì thào nói chuyện triết học với văn chương trên giời. Càng hay hớm thì càng phân liệt, ko giải quyết được gì hết.

Mình viết ở đây hi vọng là mấy người biên tập nên cái trang này vào đây đọc.

Mấy người phải cân nhắc thật kỹ càng xem rằng sau khi Talawas cn thành công thì Văn việt trong nước sẽ đi đến đâu, có phát triển hơn không hay là lại càng ấu trĩ, thụt lùi, càng tạo sự tách biệt với văn chương hải ngoại. Mặt khác, văn học hải ngoại trên internet đã hết sức phát triển với vô số những trang văn có giá trị như hopluu, tienve, tanvien, nguoivienxu vvvv. Khoảng cách của những giá trị mấy trang này đã là một vực thẳm văn chương trong nước nữa là thêm cả trang talawas.


Hay là mấy người chờ đợi mấy chục năm nữa, những thế hệ sau khi đọc những thứ mấy người đưa nên mạng mà nối vào dòng chảy văn chính thống nước nhà. Bao nhiêu năm nữa ??

Thái độ mấy người giống nhau, người nọ thù người kia, ngay cả trong chính đồng đội mình cũng đến cái thời điểm muốn thù muốn triệt họ.

Hôm trứoc mình có tình cờ lọt vào một cái hop báo của công ty Phương Nam ký bản quyền với nhà văn TÔ Hoài. Cảm nghiệm về họ khi mình hỏi họ về mấy thứ Phạm thị hoài, Dương thu Hưong, talawas và tienve và thấy họ phản ứng làm mình thấy khoảng cách đó thực sự là một cái hố mà mỗi bên ngày càng tự đào sâu. Hi vọng là nhận định của mình không có hồ đồ. Hoặc giả như mai sau mình chết ( nghĩa bóng ) không viết nữa bởi sự thâm thù dành cho câu chuyện được viết bởi nick Sất thì ko biết chuyện gì sẽ xảy ra. câu chuyện gì sẽ lặp lại.

Cần phải trả thù Linh và Hoài bởi một lời phán chửi rằng Sất khinh họ và không thể chọn giải pháp nàng kiều của họ để rồi hố cách của văn chương hải ngoại, văn chương trên mang và những thứ gọi là văn chương ngu xuẩn trong nước sẽ ngày càng sâu thêm chăng.

Và Sất cũng chọn lối cách chiến đấu không lùi bước y như họ.

Lối cách mà các bạn trong nhóm Mở Miệng dạy Sất chiều nay là lặp lại nỗi đau khổ của họ bằng cách câm mồm sau khi đã mở mồm. Chính trong bản thân mấy người cũng khi bỉ chính giải pháp của mình. Khi mình thôi việc ở BH, lên đây và muốn chứng minh là ở lại SG để tìm họ như điểm tựa, nối những thứ gọi là văn chương nội ngoại giống như họ thì giải pháp của họ là hất mình ra, câm mồm đi. Tự trong bản thân mỗi người đã hàm chứa sự phân liệt, phủ định. Hoặc mình tắc ở việc cần phải chấp nhận họ mà giải mặc cảm nàng kiều. Bất kể. Chết vừa là một lối thoát vừa là một bế tắc. Sự chết như những lời nguyền rủa mình dành cho ai chả biết.

Tuy nhiên, mình cần phải viết ở đây để thôi không trả thù mấy người vỉa hè hẻm 47 khi không sao có đủ tri thức và hiểu biết để có thể giúp mình khi mình đã có một vị trí tồn tại tối thiểu có liên quan đến họ, thôi không nghĩ đến cái chết dọa chết trước bế tắc. Lựa chọn của mình vẫn là cầu cứu THăng Long.

Bài này bên chợ đuổi, mình bốt lại vì ở đây nhiều người quan tâm hơn, http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?p=51739#post51739
SOs. Tìm Thuê nhà tại SG đến tết.

Tuy nhiên, có lẽ câu chuyện ly kỳ mình đang bị săn đuổi bởi nó liên quan đến câu chuyện được viết ở trong topic naỳ. Tuy nhiên lúc nào bình tĩnh hơn hoặc có bạn nào hỏi, mình sẽ kể chi tiết và rõ ràng hơn để các bạn hiểu, dù sao những cái tên được nêu ở đây hết sức trầm trọng và có vấn đề.
Sất
23-07-06, 19:05
Lâu lắm lôi lại cái tôpic này vì có lý do.

Cũng có thể vì cả tháng nay bỏ TL giờ quay lại nó.

Tuy nhiên lý do cho việc duy trì và ra đời talawas chủ nhật dù liên quan hay ko liên quan như thế nào đến sự xuất hiện của Sất trong làng văn mạng từ năm 2003. Hay bởi chuyện Hoàng Ngọc Tuấn và Hoàng Ngọc Diệp họ kiều ( có thể dùng thuốc kích dục để lừa chị em ) và thậm chí còn đòi trả công biên tập tienve bằng các chị em nhẹ dạ cả tin. Thì dù sao sự ra đời của nó vẫn hết sức điên loạn. Ít ra điên loạn gần bằng việc Sất đòi nhuật bút làm mốt TNXM.
Phuongdong
23-07-06, 19:50
Anh nghĩ Sất nên lập một budget để trả cho những người đọc bài của Sất viết thì khả thi hơn em ạ.
Quý em nhiều lắm.