Các xu hướng của giới trẻ

Fox
04-01-06, 09:21
Các xu hướng của giới trẻ Việt Nam hiện nay

Đây là vấn đề em rất quan tâm, nên vào đây dựng tô bích, mong các bác mỗi người một ý, điểm chỉ các xu hướng chính, kể cho em và các Tlers nghe các trường hợp tiêu biểu. Sau khi các bác đã đầu tư kha khá trí tuệ vào đây rồi, coi như đã có thể chỉ ra những xu hướng bọn chúng đang vẹo theo, những cái hay và cái dở hơi trong các xu hướng ấy, đồng thời chỉ ra cho bọn chúng thấy chúng thực sự là ai? Ở chỗ nào?

Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai, mong các bác bớt chút thời gian chửi bới, vào đây với tinh thần xây dựng, lấy kinh nghiệm xương máu của mình làm những bài giảng thực tiễn, nhằm nêu ý kiến định hướng giúp các em nó đi theo chính đạo, góp sức đưa đất nước hoá rồng nay mai như mộng ước hão huyền của “thím” Phương Thảo.

Nếu các bác còn nhớ, thì thống kê khu vực cách đây chừng hai năm đã cho một kết quả rất đau diều: Thanh niên Việt Nam tụt hậu từ A đến Z. Điều này cũng không thể không nói lên trách nhiệmcủa người đi trước như chúng ta, ờ!

Vậy em chính thức xin ý kiến của tất cả các bác như nhà phê bình gái học, phê bình người phê bình văn học Phương Thảo, nhà kinh tế(u) Salut, bác Rờ Đít dự án giáo dục, bác Phải Gió lắm điều, anh Thỏ láu lỉnh, cô Jinxy dễ xương, Gấu hàng xịn và Gấu hàng rởm, Chú Đào vịt trong chai, anh Cổ Nhuế thơm tho, chị Mây hạt tiêu, bé Tuyến 17 tuổi, anh Nẫu ruột, nhà Đói kém, thím Thu Muộn, mợ Giáng Thu thịt Chó, bác Bắc Thần ít lời, anh Kòm nhọ đít cùng toàn thể các flashy nick khác mà nhất thời không gọi lên được.
Núi
04-01-06, 10:23
Mình có cảm giác giới trẻ bây giờ kiểu như giới trẻ thời Con thuyền không bến vậy. Sống không có lý tưởng, niềm tin vào cái gì cả. Cứ đọc lại mấy tập của Nguyễn Công Hoan, Vũ Trọng Phụng thì ra ngay í mà. Có thể nói, thời tham tiền cột mỡ lắm anh leo vẫn đang tiếp diễn. Trong cái mớ hỗn độn lằng nhằng đó thì các Nhớ vợ thằng bạn thích thảo luận về điểm gì ạ?
Hồ Minh Trí
04-01-06, 11:56
Các xu hướng của giới trẻ Việt Nam hiện nay
Nếu các bác còn nhớ, thì thống kê khu vực cách đây chừng hai năm đã cho một kết quả rất đau diều: Thanh niên Việt Nam tụt hậu từ A đến Z. Điều này cũng không thể không nói lên trách nhiệmcủa người đi trước như chúng ta, ờ!

Thanh niên Việt Nam tụt hậu từ A đến Z? Đây là một kết luận hồ đồ nhưng cũng phản ánh được quan niệm về lối sống, về lý tưởng của tầng lớp cha ông nay đã khác với giới trẻ. Có thể thấy rằng, hầu hết các tiêu chí về lý tưởng sống, về sự thành đạt, về lễ giáo gia đình... đều có sự biến đổi với nhân sinh quan mới, phù hợp với sự thay đổi về kinh tế, chính trị và tư duy giữa thế hệ cũ và mới. Thậm chí những quan niệm về lễ giáo, đạo đức đã tồn tại hàng ngàn năm nay, bây giờ đã bị lu mờ.

Nhưng đó không phải là tụt hậu mà là sự thích ứng, thích nghi cần thiết.

Lớp già khi xưa sống nội tâm hơn, nhưng lớp trẻ hiện nay hướng ngoại hơn. Lý do đơn giản là khi xưa với nền chính trị khép kín, quan hệ XH bị kiểm duyệt, kinh tế thấp nên lối sống thời đó đi sâu vào nội tâm, vào sự lãng mạn mơ hồ, mà hồi đó họ gọi với cái tên là "chất thơ". Ngày nay, với sự đầy đủ về vật chất, văn hóa; sự mở cửa về tư duy chính trị, thanh niên không cần thiết phải suy nghĩ quá nhiều khi cần hành động. Họ bắt tay vào làm mà không cần phải suy tính thiệt hơn. Bởi họ biết rằng thất bại có thể làm họ ngã, nhưng không thể làm họ lùi bước.

Chỉ vài chục năm trước đây thôi, cha ông ta không thể làm được như vậy. Một lời nói bâng quơ, một hành vi khác thường thời đó có thể làm ảnh hưởng đến cả sự nghiệp của mấy đời người. Bởi vậy, họ dè dặt.

Đàn ông hấp dẫn thời trước là phải có nhiều tài lẻ, biết chơi đàn guitare hay accordeon, biết vẽ ký họa, biết làm thơ tình, biết viết nhật ký, biết sửa xe đạp, biết tự lắp đặt bóng đèn tuýp không cần tắc-te, biết sửa chữa đồ mộc trong nhà, thuộc thơ Puskin và Ximonop, có thể diễn thuyết về nhân vật Pavel trong Thép đã tôi với lập trường chính trị vững vàng.

Phụ nữ hấp dẫn khi xưa là công dung ngôn hạnh. Là biết nhịn nhục đau đáu nuôi mẹ già chờ chồng. Là biết chế biến bữa ăn ngon từ rau cỏ vườn nhà. Là biết tăng gia trồng rau tươi nuôi lợn béo. Là biết làm công tác Đoàn thể phụ nữ chính quyền. Là sống trong khổ cực trăm bề vẫn tin tưởng vào ngày mai tươi sáng.

Thanh niên thời nay không cần như vậy. Nền kinh tế phát triển hơn cộng với sự phân chia lao động rõ ràng và dịch vụ chu đáo khiến họ không cần phải học hỏi những tài vặt. Tư duy chính trị cởi mở khiến họ không cần phải tin tuyệt đối vào một học thuyết chính trị xa xôi và viển vông. Sự đói nghèo triền miên thời trước khiến họ mất niềm tin vào những gì được coi là chân giá trị khi xưa. Họ thay đổi tiệm cận dần với lối sống phóng khoáng và tư duy cởi mở Âu-Mỹ.

Nhưng sự thay đổi quá nhanh khiến một phần lớp trẻ chưa theo kịp tư duy mới. Vẫn lối sống ì trệ, tư duy ấu trĩ cộng với sự bất mãn về những bất công XH chưa thể xóa bỏ khiến họ hướng theo những lối sống đồi bại và gấp gáp live fast die young.

Rồi mọi thứ sẽ trở lại bình thường mả thôi.
Mây
04-01-06, 12:21
Phù phiếm

Đơn cử một ví dụ: nhà nhà người người nườm nượp đi học MBA mà chắc thực tế chỉ có vài % trong số đó sẽ dùng đến.
dao_hoa_daochu
04-01-06, 12:56
Theo Thuyết Niềm Tin của em thì có 02 vấn đề chính ở đây.

(1) Vấn đề thứ nhất - Giới trẻ đơn giản là đã bị Tây thiết phục.
Lý do của sự bị thiết phục này thì đơn giản là bọn Tây đã có khả năng thiết phục giỏi hơn là giới già Vn. Cái này em nghĩ là cũng chả có gì là không hợp lý cả.

(2) Vấn đề thứ hai - Những người đã bị thiết phục này có thể chia làm 02 nhóm.
Nhóm thứ nhất (ví dụ như là em các bác đây) là nhóm bị thiết phục và ít nhiều có nhận thức được là cái gì đã thiết phục mình, tức là yêu chân chính.
Còn nhóm thứ hai - đơn giản là bị thiết phục, tức là yêu mù quáng.

Ở tô bíc "Làm thế nào để hóa Bướm" em đã nêu luận điểm là làm sao để trở thành Bướm tốt - cái đấy cũng liên quan đến cái này. Bi giờ có lẽ cứ làm sao tìm cách chiển được càng nhiều cái chỗ đang "yêu mù quáng" sang thành "yêu chân chính" thì chắc là ổn.
Fox
04-01-06, 16:37
Cảm ơn các bác. NHưng ý kiến các bác còn gần với ý cò, nghĩa là hơi chung chung

Đề nghị vào sâu tí nữa cho nó phê

Sau đây em xin trình bày một số điển hình, coi như là đại diện cho các xu hướng chính
1. Chã em chỉ có thể bán sức lao động rẻ mạt lấy về tiền bạc và dịch vụ
2. Chã em học đại học, có mơ ước làm giầu
3. Chã em có thuộc tính phá phách, rất sành điệu về ăn chơi nhảy múa, xa rời sách thánh hiền, gần nàng tiên nâu và vũ trường
4. Chã em sẽ và đang du học nước ngoài, bắt đầu nghĩ về việc ở lại không về (57% như thăm dò của Vietnam net), quan tâm các vấn đề chính trị, biết làm các chương trình phục vụ lợi ích cộng đồng

Bắt đầu....
Thu Muộn
04-01-06, 19:40
Giới trẻ là giới nào?
TrueLie
05-01-06, 01:11
Có 2 xu hướng nguy hiểm ngang nhau

- Quá lạc quan về tương lai
- Quá bi quan về tương lai
Gaup
05-01-06, 01:14
Có 2 xu hướng nguy hiểm ngang nhau

- Quá lạc quan về tương lai
- Quá bi quan về tương lai

Chú Chu Lai nói thế này là thế nào? Ngắn gọn thì phải hàm ý, đằng này chả có ý tứ gì. Không bi quan không lạc quan thì làm thế nào cho đủ? Chắc thế nào là đủ chỉ mình chú biết phỏng ạ?
TrueLie
05-01-06, 01:19
Chú Chu Lai nói thế này là thế nào? Ngắn gọn thì phải hàm ý, đằng này chả có ý tứ gì. Không bi quan không lạc quan thì làm thế nào cho đủ? Chắc thế nào là đủ chỉ mình chú biết phỏng ạ?

Cái này bác biết, em biết (giao lưu mấy lần roài).
wasabi
05-01-06, 07:37
Em vào cái này (http://forum.88andlife.com/showthread.php?t=5651) thì thấy các bạn em đang chí cha chí chóe cãi nhau về chiện đọc gì xem gì các kiểu, em thấy các bạn í cũng không phải như bác Trí nói lắm. Vấn đề là mình đang nhìn vào một bộ phận của xã hội - bộ phận này các bác nhìn thấy nhiều - nhiều đứa đi diễu diễu chiếc xe ngoài phố... kiểu thế. Số lượng khá lớn, nhưng nó không đông đảo như các bác nghĩ, chẳng qua đó là bộ phận các bác nhà văn nhà báo nhìn thấy nhiều nhất, nên tin tưởng đứa nào cũng như thế.

Theo em, cái bộ phận lớn nhất là bộ phận ngủ gật. Em đã để ý nhiều về cách hành xử của bạn bè em về những diễn biến xảy ra xung quanh, thì số kẻ thờ ơ chiếm số lượng đông đảo nhất, cái bộ phận ngủ gật là bộ phận ít phản ứng nhất, ít làm ít nói nhất. Tóm lại, bọn chúng án binh bất động trước mọi diễn biến của xã hội.

Văn Quyến bán độ ư? Who cares? Thi trượt ư? Who cares? Thầy dở ư? Who cares? Nhà nghèo ư? Who cares? Không có tiền tiêu ư? Who cares? Đất nước nghèo đói ư? Who cares? Khôgn biết vào Internet ư? Who cares?

Vầng, em nói thật đấy.
wasabi
05-01-06, 07:55
Giờ ta sẽ phân tích tại sao lại có kết quả trên. Tại sao anh lại không nói? Tại sao anh lại không phản ứng trước những việc xảy đến với anh. Em nghĩ có mấy lý do:

(1) Tư duy nông dân, không quen với việc phản ứng. Ta hãy ngoan, và mọi việc sẽ đến tốt đẹp với ta. Tóm lại, anh ko cần phải đào sâu suy nghĩ mọi việc. Có nghĩa là sự bị động.

(2) Tư duy bị ông bà già và các bậc bô lão nhồi cho. Đừng có đứng lên. Kinh nghiệm cho thấy những kẻ dám nói lên sự thật sẽ bị đạp xuống.

Vì sao có sự bị động này? Vì nền giáo dục từ lớp 1 đã cho thấy trứng không thể khôn hơn vịt. Đứa em lớp 4 của em, khổ quá các bác ạ, cô giáo nó cần dạy giờ tiêu chuẩn đé0 gì, bắt nó phải đứng lên phát biểu sai (đóng kịch) - nó đếX phát biểu sai vậy là chửi nó.
Hoặc lần khác, nó đứng lên nói là "Con thưa cô, cô giải sai bài này rồi", thế là giờ ra chơi bà cô bị bà cô cho một trận, với câu hỏi "Cô là cô giáo hay tôi là cô giáo?". Làm sao con người có thể tự do phát triển khi mà luôn bị đè nặng cái tư tưởng "Tiên học lễ hậu học văn" luôn lơ lửng trên đầu (đúng là trên đầu đấy, các bác vào bất cứ trường học nào xem).

Em các bác cũng thế, giờ em khôn rồi, đừng có to kèn, thấy đúng là bênh. Kinh nghiệm của em là: KỆ MẸ NÓ.

Tóm lại, có nhiều lý do để con người ta ngủ gật, mà bị ru đến 1 ngày nào đó rồi, con người ta sẽ thích ngủ hơn.

Tu, thành ra ko thể nói là lạc quan hay là bi quan, phải không các bác?
gió
05-01-06, 09:24
Qua những đứa mà em biết thì em thấy chúng không có đam mê mạnh mẽ, thiếu bản lĩnh. Dẫn đến việc chúng dễ chấp nhận một con đường mòn an toàn (khổ cái đó lại là một con đường em đưa ra để thử), làm việc thì qua loa đại khái cho nó xong mà chơi thì cũng đé o kĩ. Được cái chúng nó fukc sớm hơn mình thì công nhận rất đáng biểu dương.

Nhưng mà đé o ép được mà cũng đé o nên ép. Mình có phải là chúng nó đé o đâu. Đời cua cua máy đời cáy cáy đao thôi.
cmc
05-01-06, 11:00
Mới cafe sáng xong lên thì gặp bài này:

http://vietnamnet.vn/60nam/2006/01/529306/

Quote 1 đoạn con con thôi, nhiều quá tốn tiền các bác ẹtmin:


Kinh nghiệm phát triển của các nước trong nhiều thập kỷ qua cho thấy thành bại trong công cuộc phát triển của một quốc gia không tuỳ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên hay một vài lợi thế nguyên khai về nguồn nhân lực mà chủ yếu vào tầm vóc dân tộc.

Bác này làm em nhớ đến các anh chị ở Nhà văn hóa Thanh niên cái thời Ét-Vê cách đây hơn 3 năm của em, công nhận nói viết rất làm người ta cảm động.
wasabi
05-01-06, 11:13
Bác CMC nếu ở trong nước thì PM cho em cái chỗ bác đang làm. Ngon!

Hôm nay, 11:00 AM

Mới cafe sáng xong lên thì gặp bài này:
dao_hoa_daochu
05-01-06, 11:22
Quá lạc quan, Quá bi quan, Ngủ gật, Không có đam mê mạnh mẽ v.v... Tất cả đều có nguyên nhân sâu xa là yêu mù quáng. Tất cả các bác rốt cục đều chạy vòng vòng ở trong lòng bàn tay em. Hị hị...

PS
Giới trẻ là 8x, 9x

À mà hải đăng mầm wasabi có vẻ còn hay "nổ" - nên nghiên kíu kĩ bài toán "Con Vịt Trong Chai"
cmc
05-01-06, 11:29
@wasabi: chỗ anh phọt phẹt lắm em ạ, hỏi anh lại đâm xấu hổ, cứ nhìn anh rảnh ranh rỗi việc thế này là bít rùi. Thế mà cũng lắm kẻ đâm đầu vào ra phết, mà chú có tiền nhiều ko, có nhiều thì đi làm thuê làm gì, khổ lắm cơ. Có 1 bác gì đó cũng lừng lẫy trong giới hacker , viết bài phân tích xì-kiu-ri-ti um sùm trên in-tờ-nét, vào cty anh nó đẩy sang Mẽo cắm cáp để làm tester đấy em ạ.

Bởi thế mỗi lần đọc được mấy bài của bác Khương Hà-Vợt, anh lại thấy khoan khoái làm sao.
Fox
05-01-06, 11:35
Phát triển từ quan điểm Thuyết phục của chú Đào lìn Tiềm anh nghĩ có hai xu hướng chính:

- Xu hướng thứ nhất: Bị thuyết phục: Nhóm này lại gồm các chã em bị thuyết phục bởi các giá trị phương Tây (gắn khá nhiều với khái niệm Tự do) và các chã em bị thuyết phục bởi các giá trị hoàn toàn quốc nội (định hướng tư tưởng của Đảng, của Đoàn, các bậc phụ huynh hay lo xa và bạn bè cấp tiến)
- Xu hướng thứ hai: Bên lề: Chẳng bị ai thuyết phục cả, không tin ai, sống theo kiểu nước lên bèo lên, nước cạn bèo thành bùn

PS: giới trẻ được coi là thế hệ 8x trở đi. Các bác trong này phần lớn thuộc Baby bommers ở Việt Nam, 7x giở lại, coi như bị loại.
dao_hoa_daochu
05-01-06, 11:50
Không phải thế bác Fox ạ. Chỉ có Thiết phục hoặc Bị thiết phục hoặc Bị đào thải. Không có "Bên lề" kiểu như định nghĩa của bác. Cụ thể hơn là "Bên lề" của bác sẽ thuộc một trong hai nhóm "Bị thiết phục" hoặc "Bị đào thải". Mà nếu vẫn "nước lên bèo lên..." thì tức là đã rơi vào nhóm "Bị thiết phục".
Thu Muộn
05-01-06, 12:58
Nếu trẻ là 8x thì các bác toàn nói liều bỏ mẹ - em coi như các bác không phải 8x, 9x - Đé,o thấy cái nào giống mình! Mà các bác óanh giá, dòm ngó nhiều nhở, chính em chả bao giờ xét đoán này này nọ nọ, người ta sống thì để mặc mẹ người ta sống, bác có lo sống cho tử tế cái thân bác rồi nói được về chính bản thân các bác trong một bốt 10 nghìn từ không mà định bàn về cuộc đời người khác hay thậm chí cả một thế hệ khác? Nó xuẩn ngốc, ngớ nghỉn và tự đại lắm các bác em ạ.
Fox
06-01-06, 11:08
"Tiếp sức tương lai Việt"

Thím Thu Muộn, bọn anh đâu có chửi giới trẻ, anh muốn bàn bạc để nhận thức về các xu hướng khác nhau của họ thôi. Cũng có thể là thím muộn một số thứ nên không thấy mình trong số họ, anh thông .... cảm.

Thử cụ thể thêm nhé, xem chú Đào ép thuyết lìn tin của chú xế nào?

Đại diện 1 (đã nói trên).

Em sinh ra ở nông thôn hay thành thị, nhưng đọc sách thánh hiền ứ vào, người lớn dạy dỗ, thuyết phục hay hăm doạ cũng chỉ cười tươi ngơ ngẩn, chẳng khác nước đổ đầu vịt. Không thể chỉ lêu lổng chơi game, nghiện hút hoặc giai gái vớ vẩn, em phải học một cái nghề gì đó. Em ở nông thôn thì ra phố thị làm xây dựng, làm giày da, phục vụ nhà hàng, trông xe, rửa bát. Tối đến em đã quá mệt, có nhạc gì cũng nghe, có tivi là xem, không đòi hỏi nhiều, không mơ ước lớn, nói chung an phận nghèo.
Em ở thành thị ngoài giờ đi học nghề thì chơi game, tụ tập xem phim sếch hoặc đua xe, đánh bạc, không care nhiều rằng nếu còn có ngày mai hay không.

2. Đại diện 02. Em xác định rõ việc phải vào đại học. Em từ nông thôn thì ở các kí túc xá nhộm nhoạng hoặc chui rúc trong các nhà trọ, thường nghe các loại nhạc rất khác nhau, chủ yếu là chủ đề nghèo của Trường Vũ, Phi Nhung, hoặc tình yêu tuyệt vọng kiểu Nhật Tinh Anh. Em thường lười thể dục, ưa ngủ ngày, mê đánh bài, tụ tập tán phét mà ngại giao lưu hay thâm nhập cuộc sống. Chủ yếu là vì hạn chế tiền bạc và nhận thức, em tỏ ra xa rời các vấn đề xã hội quan tâm, cũng chẳng mấy khi đọc sách báo nên nói chuyện khá ấm ớ. Em cũng tham gia phong trào thanh niên tình nguyện, nhưng làm theo những cách đã bày sẵn, và cũng vì sẽ được cộng điểm học.
Trong khi đó em ở thành thị có vẻ năng nổ, nhiệt tình và biết sống hơn, mặc dù cũng có hiện tưởng phổi bò. Em cũng biết tham gia các phong trào xã hội, rèn luyện thể thao, nghe nhạc mới, thậm chí đi làm ngay lúc còn đi học, lấy tiền thỏa mãn các bức xúc cá nhân. Em cũng hiểu mục đích của việc đi làm từ thiện.
Tuy thế, là trai thì đối với các bạn gái nhẹ dạ ngây thơ em thường mang tội gây thương nhớ rồi bỏ chạy, nhiều khi để lại cả một khối tình ngày càng lớn với chân tay và mắt mũi đang thành hình; là gái thì em biết đong đưa sớm, cần thì dâng hiến, léo suy nghĩ giê nhiều. Em cũng giành nhiều thời gian học ngoại ngữ và online, chia sẻ thông tin, tri thức và cả những điều thầm kín rất nhanh nhẹn, phấn khởi và thành thạo.
TheDifference
06-01-06, 11:34
2. Đại diện 02. Em xác định rõ việc phải vào đại học. Em từ nông thôn thì ở các kí túc xá nhộm nhoạng hoặc chui rúc trong các nhà trọ, thường nghe các loại nhạc rất khác nhau, chủ yếu là chủ đề nghèo của Trường Vũ, Phi Nhung, hoặc tình yêu tuyệt vọng kiểu Nhật Tinh Anh. Em thường lười thể dục, ưa ngủ ngày, mê đánh bài, tụ tập tán phét mà ngại giao lưu hay thâm nhập cuộc sống. Chủ yếu là vì hạn chế tiền bạc và nhận thức, em tỏ ra xa rời các vấn đề xã hội quan tâm, cũng chẳng mấy khi đọc sách báo nên nói chuyện khá ấm ớ. Em cũng tham gia phong trào thanh niên tình nguyện, nhưng làm theo những cách đã bày sẵn, và cũng vì sẽ được cộng điểm học. Sau đó, em ra trường và nhờ may mắn mà được đi du học. Du học xong em về nước, vẫn về làm ở cơ quan cũ và lên Thăng Long hỏi han linh tinh.

Fox em anh có khả năng viết tự truyện, hay hồi ký, hay cái gì đó tương tự, cực tốt.
TheDifference
06-01-06, 12:25
Thực ra những cái ku Fox nói không phải là xu hướng, hay đúng hơn không còn là xu hướng mà là tiến trình mẹ nó rồi. Còn hiện nay thì giới trẻ (8x trở đi) có xu hướng rất rõ ràng là hưởng thụ và trốn tránh thực tế. Một trong những bằng chứng không thể chối cãi là chúng rúc đầu vào game online làm hiệp sĩ giết rồng cao thủ võ lâm cứu tinh nhân loại mà theo anh một trong những lý do chính là vì những trò này dễ chơi, không tốn công suy nghĩ như những game khác. (Anh đã bỏ 2h ra ngồi xem một thằng cu con chơi Võ lâm truyền kỳ, rồi chơi thử 1h nữa. Kết luận rút ra là chả khác đe'o gì trò online nhiều online lâu thì được thưởng "gold" của bọn ttvn trước đây. Hoàn toàn không cần đến đầu óc). Hic! Lên mạng làm cao thủ thì hẳn là nhanh hơn dễ hơn đi học võ ngoài đời rồi.
dao_hoa_daochu
06-01-06, 13:39
(Anh đã bỏ 2h ra ngồi xem một thằng cu con chơi Võ lâm truyền kỳ, rồi chơi thử 1h nữa. Kết luận rút ra là chả khác đe'o gì trò online nhiều online lâu thì được thưởng "gold" của bọn ttvn trước đây. Hoàn toàn không cần đến đầu óc). Hic! Lên mạng làm cao thủ thì hẳn là nhanh hơn dễ hơn đi học võ ngoài đời rồi.
Đúng rồi, Hic! Về nhà làm thằng phấc vợ thì hẳn là nhanh hơn dễ hơn đi phấc rất nhiều gái đẹp ngoài đời rồi.

Như thế có phải là bằng chứng không thể chối cãi của xu hướng hưởng thụ và trốn tránh thực tế không bác em?

À mà thế thì bác có định lấy vợ không? (có người - quyền cao chức trọng hẳn hoi - đang nhờ em hỏi thế hị hị...)
clock
06-01-06, 14:01
Thực ra những cái ku Fox nói không phải là xu hướng, hay đúng hơn không còn là xu hướng mà là tiến trình mẹ nó rồi. Còn hiện nay thì giới trẻ (8x trở đi) có xu hướng rất rõ ràng là hưởng thụ và trốn tránh thực tế. Một trong những bằng chứng không thể chối cãi là chúng rúc đầu vào game online làm hiệp sĩ giết rồng cao thủ võ lâm cứu tinh nhân loại mà theo anh một trong những lý do chính là vì những trò này dễ chơi, không tốn công suy nghĩ như những game khác. (Anh đã bỏ 2h ra ngồi xem một thằng cu con chơi Võ lâm truyền kỳ, rồi chơi thử 1h nữa. Kết luận rút ra là chả khác đe'o gì trò online nhiều online lâu thì được thưởng "gold" của bọn ttvn trước đây. Hoàn toàn không cần đến đầu óc). Hic! Lên mạng làm cao thủ thì hẳn là nhanh hơn dễ hơn đi học võ ngoài đời rồi.

Em x có ý gì đâu nhá, nhưng mà, "ấy" gì, Võ lâm truyền kỳ bằng thế x nào được Commandos bác nhể.

À, tự dưng em chợt nhớ ra, có một "su" hướng nữa là (fox bổ sung cho tớ 1 phát): lấy online làm lẽ sống. Cái này em ghét. "Giết rồng cao thủ võ lâm cứu tinh nhân loại" hay cố gắng post nhiều bài, thể hiện (khoe mẽ) nhiều thứ trên các diễn đàn (nhất là trên TL) chẳng khác đ'éo gì nhau cả. Phù phiếm!

Dậy đi các bác ạ, đời còn nhiều việc phải làm lắm!

Kính các bác!
dao_hoa_daochu
06-01-06, 14:27
Dậy đi các bác ạ, đời còn nhiều việc phải làm lắm!

"Dậy mà đi. Dậy mà đi. Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi!

Bao nhiêu năm qua dân ta sống không Mạng.
Bao nhiêu năm qua ta không có Diễn Đàn.

Dậy mà đi. Dậy mà đi. Vào mạng thôi hỡi đồng bào ơi!.."

Kính các bác!
TheDifference
06-01-06, 15:16
Dậy đi các bác ạ, đời còn nhiều việc phải làm lắm!
Klock, cựu thanh niên xa mẹ, hễ vào Thăng Long là đi hỏi giờ. Một hôm hỏi trúng phải gái, bèn bị gái lấy làm chồng. Đám cưới xong gái cấm tiệt, không cho vào Thăng Long nữa. Nhờ đó mà klock phát hiện ra rằng ngoài đi hỏi giờ thì đời còn nhiều việc phải làm lắm.

Bèn trốn vợ vào Thăng Long, nói cho cả làng biết.
Fox
06-01-06, 19:46
Tiếp

3. Đại diện 03

Từ bé, chã em đã được xếp vào nhóm “trẻ con không học thì người lớn làm gì được nó”. Tuy thế, chã em học tiêu tiền rất nhanh. Lớn chút chã em rất sành ăn mặc. Nói về chỗ chơi, đồ chơi, cách chơi, cái gì cũng thấu triệt, nhưng hỏi đến cái chữ, cái kiến thức xã hội, blah blah thì chã ghét, thì thầm vào mang tai bạn gái, nơi in rõ hình xăm mã vạch: “********* biết, biết ********* nói”. Các chã này hiếm khi lăn tăn về việc sẽ làm gì để sống mà chỉ nghĩ cách hưởng thụ và nã tiền phụ huynh. Trong quan niệm của chúng, lẽ ra quy luật phải là con người ta sinh ra đã sướng rồi, nghèo là có tội, và “chết” là vì ngu, chứ không có bệnh tật gì. Chã biết khá rõ các thể loại nhạc nhảy mới mẻ như nhạc điện tử soạn bởi DJ, nhạc breakdance, hip hop. Nhưng bạn của chã chưa đến 25 tuổi đa hư hao đi tương đối. Đứa đua xe tốc độ cao rồi đi mát mẻ luôn. Đứa vào trại cai nghiện, cải tạo nhân phẩm hoặc bị ba mẹ xiềng tại gia.

4. Đại diện 04

Chã em có định hướng du học từ sớm. Các cơ sở mà chã có thường là học cực giỏi hoặc ba mẹ cướp được tiền của thiên hạ. Mọi việc ngay từ đầu các chã đã hướng vào việc đi học cái chữ ở nước ngoài, tin vào những nền văn minh khác với tương lai khác. Một chã điển hình có thể đang học ở một xứ sở mà cỏ khô và kănguru nhiều hơn người. Chã học năm thứ ba, theo diện tự túc 50%. Chã đêm đi làm lò bánh mì, ban ngày thỉnh thoảng đi làm farm lấy tiền ăn ở và về Việt Nam chơi. Trong lớp cấp 3 của Chã, 26/28 đứa đang học khắp nơi trên trái đất. Chã học ngành IT là nghành dễ xin PR để định cư. Làm việc với bà con Việt Kiều, ảnh hưởng không khí dân chủ tư bản, Chã thiên về chê bai người Việt trong nước cứng đầu, và không bao giờ tin Việt Nam có thể hoá rồng.

Một số bạn của chã tuy thế, phấn khởi cho rằng về Việt Nam mở tiệm cà fê là có thể xúc được tiền. Ngoài ra làm các công việc vì cộng đồng là một cách để các chã giải trí, và tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống trước khi vướng vào gông xiềng của gia đình.
Fox
06-01-06, 19:50
Lại nói The Dif sau cắn trộm Hải đăng bên topic mất trinh, răng vẫn chưa mòn đi mấy. Thế thì có phí công không cơ chứ, Đif cay cú. Đau thật.

Bèn quay sang cắn các ông Fox và ông Clock.
Mây
06-01-06, 19:54
Fox ời, fox edit bài đê, không lát nữa lão í đi uống rượu về thì fox đi đời cái đuôi đẹp đẽ nhà cáo.
TheDifference
07-01-06, 12:55
Fox, chơi rất thân với klock, ngày nào cũng qua nhà bạn làm bát cháo hành. Khi ăn cháo thường liếc vợ bạn thay cho gia vị. Tuy thế cũng biết là không chính đáng nên thường chỉ liếc ngang. Lâu dần thành tính. Làm cái gì cũng có vẻ vụng trộm.

Ngay cả khi lên mạng cũng thế.
lida
09-01-06, 18:31
Minh chang dua ra ly thuyet gi to tat nhu may bac o tren, chi co vi du ve cac em o thanh pho minh o. Cac em y di hoc dai hoc nhung rot lop may lan roi (khong biet la do kem hay khong lo hoc, toan hoc bilangue o VN ca), cung chiu kho di lam them de co tien shopping, thich tu tap nhau nhet, suot ngay ngoi net choi game online, cung chang quan tam den tinh hinh kinh te, xa hoi, trao luu ca cua Viet lan cua Phap. Tien thi nhan cua bo me deu deu (ma minh biet la nha cung chi kha thoi, khong thuoc dang COCC). Mua quan ao thi co the mat den tram € nhung khi tham gia 1 hoat dong nao do cua sinh vien thi co ke tung dong dong gop (co khi chi la 5, 10 €). Nhieu khi minh tu hoi khong hieu muc dich cua cuoc song cua cac em nay la gi, co xot tien cua bo me cho di an hoc khong, co biet lo khong? hay chi cu song, huong thu duoc ngay nao hay ngay day.
Fox
09-01-06, 21:33
Các em mà bạn lida nói có thể xếp vào nhóm 03, cám ơn bạn đã bổ sung tư liệu.

Hiện tượng các em nó sống vội thế, ngay ở trong nước cũng đang phổ biến. Có thể nói một phần các giá trị và định hướng cuộc sống hiện tại không đủ sức thuyết phục, mặt khác là các em nó ngày nay ít chịu đọc truyện, đọc sách như các thế hệ trước. Trong mỗi cuốn sách có một người thày giỏi, vì thế đọc nhiều sách bổ ích như học nhiều thày. Còn các thày mà các em nó buộc phải học ngày nay thì vì sức cám dỗ của đồng tiền, cũng đã kém thuyết phục lắm dồi!!! Bên cạnh đó, kinh tế mở, bố mẹ ra sức đi kiếm tiền, đương nhiên chấp nhận lơi là chuyện giáo dục con cái...

Mình cũng từng biết những quan chức mà nhìn vào số tiền họ có, thì họ có nuôi mấy đứa con nghiện trong nhà cũng không hết tiền, miễn là chúng nó đừng sốc thuốc chết là ok.
lida
09-01-06, 21:50
Minh doc bao cua tay thi thay rang cai xu huong song voi, huong thu, khong co ly tuong, khong co niem tin...cua thanh nien hien nay khong chi o Vietnam ma con co o cac nuoc phuong Tay. ho giai thich rang vi hien nay, cac gia tri dao duc dang bi xao tron va sup do. Cung co y kien cho rang, do la do su sup do cua khoi XHCN (dien hinh la o phuong tay), vi` du` sao truoc kia CNXH cung cho nguoi ta ly tuong song, dua ra mot the gioi rat tuoi dep va nhan van (va ngay ca thanh nien cac nuoc tu ban nhu Phap, Anh...cung tin vao dieu do). Den gio thi vien canh day da khong con nua ma con thay rang hoa ra trong nhung noi ma nguoi ta xay dung cai vien canh day toan nhung thu xau, lua doi.
Fox
09-01-06, 22:04
- Cái lida nói, cũng là nguyên nhân cho sự trở lại của tôn giáo, đặc biệt là các tôn giáo mới, hoặc có tính lựa chọn (alternative). Ngày nay giới trẻ ngày càng cụ thể hóa Thượng Đế theo cái cách của riêng họ. ĐỒng thời, họ cũng mix and match các tín ngưỡng khác nhau để xây dựng tôn giáo cho riêng mình, như là một cách thoát khỏi thực tại và tìm được chút ít ý nghĩa cuộc sống nào đó.

Lida có thông tin gì về vấn đề này không?
Chaien
09-01-06, 23:07
Mình bổ sung thêm một xu hướng của giới trẻ
Theo mình, đó là xu hướng hiếu thắng, muốn khẳng định mình mà quên đi lý lẽ, dẫn chứng trong nói và viết. Mình cũng thực sự khó mà kìm nén khi viết, khi nói - có gì đó như cãi lấy được. Nhưng mình cũng chưa vội kết luận là xu hướng, qua cá nhân mình thấy mình cũng còn viết theo ý muốn tốt đẹp mà quên đi lý lẽ dẫn chứng, vậy theo bạn đó là xu hướng chung chưa?
nitilife
16-01-06, 10:43
Không hẳn chỉ tồn tại trong giới trẻ những xu hướng cực đoan như các bác đã kể đâu.Sống hưởng thụ, vô trách nhiệm, thờ ơ trước mọi thứ đang tồn tại xung quanh, mục đích lý tưởng sống mờ nhạt vv và vv....em thừa nhận là có nhưng nó không phải là phổ biến. Vẫn còn đó những người Việt trẻ khao khát được vươn lên , được học tập , được trải nghiệm cuộc sống, được cống hiến .Cái quý nhất là họ hiểu mình là ai? mình cần gì và mình phải hành động ra sao ? Xốc nổi, hiếu thắng thì có phải đến thế hệ trẻ ngày nay mới có đâu. Nhìn tác dụng tiêu cực của nó thì cũng cần ngó đến sự tác động tích cực của nó chứ.Giống như đất nước này đang trong thời kì quá độ, giới trẻ cũng phải đang tự mày mò tìm đường, đương nhiên tránh làm sao nổi những vấp váp, thất bại ,sai lầm. Xu hướng phát triển đời sống của 8x, tương lai là Nx theo em vẫn là khả quan và tích cực
dao_hoa_daochu
16-01-06, 15:53
Vẫn còn đó những người Việt trẻ khao khát được vươn lên , được học tập , được trải nghiệm cuộc sống, được cống hiến .Cái quý nhất là họ hiểu mình là ai? mình cần gì và mình phải hành động ra sao ?
Có vẻ như bác em là một người hết sức lạc quan. Phật Đà thì bảo rằng là "lạc quan" và "bi quan" thì cũng đều là dở như nhau thôi. Có vẻ như là...

"Khao khát được vươn lên" thì chả khó, nói là "khao khát muốn được vươn lên" thì lại càng chả khó nữa, cơ mà từ đấy cho đến chiện "thực sự biết rõ là mình khao khát muốn vươn lên đâu" thì lại là cả một vấn đề!

Tương tự, "khao khát được học tập, được trải nghiệm cuộc sống, được cống hiến..." thì chả khó lắm, nói là "khao khát blah blah..." thì lại càng chả khó nữa, cơ mà có vẻ như đem mấy cái đấy ra "làm thật" thì lại là cả một vấn đề!

Thế mà nói là "họ hiểu mình là ai, mình cần gì và mình phải hành động ra sao..." thì nó cứ sao sao.
lão ma
16-01-06, 18:53
Ku Đào Lìn tiêm dạo này cũng sao sao í nhở? Chiện "khao khát được học tập, được trải nghiệm cuộc sống, được cống hiến..." đ éo ai chả có. Có điều lìn tiêm của họ như thế nào và ra sao thôi chứ nhở?

Anh có nhời đến với 4c: Cứ dấn thân, sống và trải nghiệm. Gặt hái được ối thứ cho cuộc đời đấy, chứ đừng có nhìn đời qua online mà khổ!
em anh Bim
16-01-06, 19:32
Cùng một kiểu sống kiểu suy nghĩ, nhưng người này thì là sống phù phiếm nhưng người khác lại là sống hết mình, người này thì là mơ mộng hão huyền còn người kia lại là biết ước mơ. Cuộc sống đối với người này là giản dị thì với người khác lại là tầm thường. Có thứ được gọi là sang trọng xa hoa với người này thì lại rẻ tiền đối với người khác. Nói câu "Khác đe'o gì?", ở người này thể hiện sự ngu xuẩn nhưng ở người khác đôi khi đó lại là bằng chứng cho một sự hiểu mình hiểu người sâu sắc.

Tuổi trẻ ai chả có lúc lảm nhảm tôi biết mình là ai và tôi biết mình làm gì. Chừng nào được quay trở lại, làm lại, chọn lựa lại mà vẫn đi đúng con đường mình đã đi thì mới biết đá biết vàng, mới biết được ai là ai.

Người biết mình nhất đôi khi lại là ko biết gì. Em thì em đe'o cần biết phải sống như nào, cứ sống được đã. Về già còn thiếu gì cơ hội để ba hoa tôi với chả tớ như thế này này, như thế kia này.

Đói quá. Lâu chả vào TL, nhớ Lạng tư thế. Ngày xưa em cố phân tích nhân cách của Lạng tư, kể ra cách thể hiện của Lạng tư với Lút cũng có thể gọi là một xu hướng đấy chứ. Em chả biết xếp vào cái nhóm nào cho phải. Cơ bản là đe'o thể xếp hạng một cách tử tế được.
Fox
16-01-06, 22:02
Cùng một kiểu sống kiểu suy nghĩ, nhưng người này thì là sống phù phiếm nhưng người khác lại là sống hết mình, người này thì là mơ mộng hão huyền còn người kia lại là biết ước mơ. Cuộc sống đối với người này là giản dị thì với người khác lại là tầm thường. Có thứ được gọi là sang trọng xa hoa với người này thì lại rẻ tiền đối với người khác. Nói câu "Khác đe'o gì?", ở người này thể hiện sự ngu xuẩn nhưng ở người khác đôi khi đó lại là bằng chứng cho một sự hiểu mình hiểu người sâu sắc.

.

Điều này Jinxy nói hay và có phần giống với tình cảnh trăm hoa nở rộ, tỏa ngát hương thơm GATO trên TL ấy nhỉ.

Hôm nay nói chuyện với một bậc phụ huynh đáng kính, anh thấy cụ bảo thanh niên bây chừ bị nhiều áp lực hơn trước. Cuộc sống đặt ra nhiều thử thách, nhiều đòi hỏi và cũng là nhiều chọn lựa hơn. Trên nhiều phương diện, điều này hứa hẹn nhiều vận hội tốt cho họ để vươn lên, nhưng cũng có cái dở là họ dễ mất phương hướng hơn để rồi lại rơi vào thế phụ thuộc: cha mẹ, sếp ở cơ quan, vào người đàn ông (nếu là gái...).

Thể trạng thanh niên bây chừ kém hơn trước. Điều này cũng phản ánh phần nào lối sống thụ động của họ.

Để có một thế hệ thanh niên mới vừa khỏe mạnh về thể chất và tinh thần vừa có trí tuệ phát triển, theo 4c cần có chiến lược gì cụ thể nhỉ?
Fox
16-01-06, 22:06
Ủng hộ giới trẻ phát
http://i4.photobucket.com/albums/y148/foxvn/thanhnien001.jpg
Thi tài năng sinh viên
http://i4.photobucket.com/albums/y148/foxvn/trevn02.jpg

Sao lắm gái thế không biết!
dao_hoa_daochu
17-01-06, 11:11
Cùng một kiểu sống kiểu suy nghĩ, nhưng người này thì là sống phù phiếm nhưng người khác lại là sống hết mình, người này thì là mơ mộng hão huyền còn người kia lại là biết ước mơ. Cuộc sống đối với người này là giản dị thì với người khác lại là tầm thường. Có thứ được gọi là sang trọng xa hoa với người này thì lại rẻ tiền đối với người khác. Nói câu "Khác đe'o gì?", ở người này thể hiện sự ngu xuẩn nhưng ở người khác đôi khi đó lại là bằng chứng cho một sự hiểu mình hiểu người sâu sắc.
Nói thế này thì thoạt nhìn sẽ tưởng như là "ờ nhỉ, hình như là thế nào cũng được", tiệt đối chung chung và ba phải thế cũng vẫn cứ hợp lý. Nhưng mà thực tế thì nó còn vấn đề "số đông" và "cấp độ thiết phục". Ví dụ trực quan: Rất nhiều người cho rằng là cái chiêu creating thead của Lạng Fò đúng là bài tiết trên diễn đàn, nhưng với anh và một số bạn hữu của anh thì cái đấy lại là "thách thức toàn bộ trí tuệ Thăng Long" và những người không đồng ý với quan điểm của anh thì là "Thăng Long ghen tài à?".

PS
@lão ma - "Anh có nhời đến với 4c: Cứ dấn thân, sống và trải nghiệm. Gặt hái được ối thứ cho cuộc đời đấy, chứ đừng có nhìn đời qua online mà khổ!" - lão ma "phán" thật chả khác đé0 gì là cao nhân! Lão "trải nghiệm" với cả "gặt hái được ối thứ" gì rồi, kể anh em nghe phát!

@Fox - Bác em có ảnh giới trẻ "đẹp" không?
giangthu
17-01-06, 12:17
Mặt mày coi bộ sáng lạng, nhưng hầu như phải đi sửa mũi lại mới đẹp. Trừ cái em áo xanh có nhan sắc ngoại lệ. Nói chung lại có định lý bất di là "gái đẹp học dốt"
em anh Bim
17-01-06, 12:46
Ê Đào, sao lại nói bạn uất ức. Có uất có ức gì đâu cơ chứ :nunchuck:

Ba phải cái con khỉ á. Ý jinx nói là có những thứ thoạt nhìn giống nhau nhưng khác nhau, ngược lại có những thứ nhìn thì khác nhau mà thật ra cũng khác nốt.

Thế mới nói Lạng tư cả Lút tuy khí tiết và hung hăng y như hải đăng, phát ngôn phải công nhận là cũng bullshit nhưng chả biết xếp hạng vào đâu cho phải.

Riêng về hệ niềm tin thì jinx tâm tình với Đào là jinx đã được xếp loại vào hạng có niềm tin rất ư là sắt thép, mãi mãi ko bao giờ thay đổi chỉ trừ những khi thay đổi. Đá là đá, vàng là vàng chứ, dù cái nào ném cũng vỡ đầu.
dao_hoa_daochu
17-01-06, 13:02
Ê Jin, không uất ức gì thật à?..


Ba phải cái con khỉ á. Ý jinx nói là có những thứ thoạt nhìn giống nhau nhưng khác nhau, ngược lại có những thứ nhìn thì khác nhau mà thật ra cũng khác nốt.
Uh, công nhận là chiện này quả là nó phức tạp thật đấy. Như ở ngoài đời ấy nhỉ, có những bạn thoạt nhìn thì giống y như là gái xấu nhưng mà lại khác gái xấu ở chỗ có vẻ đẹp tâm hồn, ngược lại có những bạn nhìn thì là gái xấu theo những kiểu khác nhau mà thật ra thì cũng xấu theo những kiểu khác nhau thật... Công nhận là chiện phức tạp thật. Nhưng mà Jin cứ để ý mà xem nhá, bất kỳ là chiện gì nhá, dù là phức tạp đến đâu nhá, thì cũng luôn có vấn đề "số đông" và "cấp độ thiết phục". Thật mà!

PS
@giangthu "Nói chung lại có định lý bất di là 'gái đẹp học dốt'" - "Gái x nào mà học chả dốt?" (Tiên đề Ơ cờ lít thứ bốn)

Định lý thì phải là "Gái đẹp Đẻ tốt".
vnsea
17-01-06, 13:25
Hờ hờ, bác Đào vẫn tiếp tục "số đông" và "cấp độ thuyết phục". Cái ý của Jinxy thì em bác diễn ra là "cấp độ hiểu", giống như bác em chơi cờ í, một nước là tốt hay tồi phụ thuộc vào how deep u can read ahead. Bác em có đọc Thiên Long Bát Bộ không nhỉ, đoạn Hư Trúc đánh cờ ấy.

Trở lại chuyện giới trẻ, nếu các bác em có chơi game online server global thì mới thấy giới trẻ VN nó thế nào. Tất nhiên bọn chơi game online không thể đại diện cho toàn bộ giới trẻ, nhưng chí ít chúng nó cũng thuộc tầng lớp có học có hành, Internet dùng được, tiếng Anh cũng nói được chút ít. Thế mà cách cư xử thì trời ơi đất hỡi, văng tục chửi bậy khắp nơi, ỉ mạnh hiếp yếu, ăn cắp ăn cướp, nói chung là sống chụp giật, tầm nhìn kém và ích kỷ một cách ngu dốt.
dao_hoa_daochu
17-01-06, 14:04
Diễn ra thành là "cấp độ hiểu" thì dễ, nhưng mà chả mang nhiều ý nghĩa. Tại vì thực tế là những người khác nhau thì nói chung là có rất nhiều "cấp độ hiểu" khác nhau về cùng một vấn đề, và một người thì lại có các "cấp độ hiểu" khác nhau về các vấn đề khác nhau. Cho nên đi mà nói về cái chiện "cấp độ hiểu" này thì nghe có vẻ như là cao siêu phức tạp, nhưng mà lại chả mang lại ý nghĩa quái gì cả. Còn cuộc sống thì nó vận động theo những tiêu chí có khả năng "thiết phục" được nhiều "cấp độ hiểu" khác nhau. Và cái này thì lại rất chi là có ý nghĩa!

Ví dụ chơi game có vẻ như không được "đại diện" cho lắm. Hơn nữa có lẽ là chơi game thì giới trẻ nào cũng thế thôi, chả cứ Vn.

Còn nếu mà đem "so" giới trẻ Vn với các giới trẻ "ngon hơn" Vn thì có lẽ vấn đề nó đơn giản thôi chứ không thật sự phức tạp như các bác em vật vã lăn lê bò toài từ đầu đến giờ chả khác đé0 gì là một đàn bò sát. Đơn giản là

"Giới già Vn là những bông hoa già lười biếng, Giới trung Vn là những bông hoa trung lười biếng, Giới trẻ Vn là những bông hoa trẻ lười biếng! Mỗi người Vn là một bông hoa lười biếng! Cả dân tộc ta là một vườn hoa lười biếng!"

Lười Biếng chính là căn nguyên của vấn đề, các bác ạ!.
CBN
17-01-06, 15:56
Lâu lâu chả vào TL, ku Đào em anh giờ chắc Hải Đăng xịn mẹ nó rồi. Nhưng những như này giờ chán bỏ mẹ, mày làm cái chủ đề gì phắc phiếc rồi lôi bọn Phải Gió, Đít, Lão Ma, Jin jếc gì.... để anh nói chuyện nhá!
Tia
17-01-06, 20:36
Để có một thế hệ thanh niên mới vừa khỏe mạnh về thể chất và tinh thần vừa có trí tuệ phát triển, theo 4c cần có chiến lược gì cụ thể nhỉ?

Cho đi thật nhiều vào. Đi một ngày đàng, học một sàng khôn, các cụ dạy cấm có sai.
Tia
17-01-06, 20:37
Ừ, lâu không phắc cũng nhạt miệng quá, CBN làm một chủ đề đi, anh cả chú vào bi bô.

Hóa ra bác Phải Gió phắc bằng miệng à?
lão ma
19-01-06, 03:10
Thân thể con người gồm có "đầu, mình và tay chân". Có người dùng đầu để thể hiện trí tuệ hào hoa, có người dùng tay chân để biểu lộ sức mạnh và có người dùng thân mình để feel cbn so strong.

Mỗi ngươì mỗi khác trong tư duy và hành động. Nhưng riêng với giới trẻ thì "trái đất quay quanh họ, chứ chả phải họ quay quanh trái đất" nó tương tự như cái thuyết "lìn tin" í. Chợt một ngày trở thành Thánh Gióng.
TrueLie
19-01-06, 18:38
Điều kì diệu nhất của tuổi trẻ không phải là có thể làm được mọi việc mà là nghĩ rằng mình có thể làm được mọi việc :D
Fox
19-01-06, 19:45
Mấy câu kia các bác tinh dịch lại ở đâu mà hay thế?

Tặng thêm pic gái cho các bác xem:

http://i4.photobucket.com/albums/y148/foxvn/muoisautuoi.jpg

http://i4.photobucket.com/albums/y148/foxvn/tre04.jpg

Special: click zo đây:
http://www.bacbaphi.com.vn/entertainment/showthread.php?t=72967