Tình Yêu Cuộc Sống - TLger

dao_hoa_daochu
03-01-06, 02:14
I. TLger - ANH/CÔ LÀ AI?

Người Việt bi giờ nói chung là đông,.. có lẽ phải có tới gần trăm triệu. Nếu dựa vào một số tiêu chí chính như là Tuổi tác - khoảng 18 đến 30, tính thêm cả một ít trong khoảng từ 30 đến 40, thêm cả một số cực ít ngoài mẹ 40 nhưng vẫn còn chưa hết tớn; Nghề nghiệp - đi học các kiểu hoặc đi làm các kiểu, và kể cả học và làm thì ít nhiều đều có liên quan đến chiện phải được đào tạo cơ bản chữ nghĩa một chút; Giới tính - không phân biệt;.. đại khái thế, để mà nhặt ra, chắc cũng gom ra được một đám khoảng vài chục triệu. Members Thăng Long, ít thì chắc khoảng trên dưới 100, nhiều chắc gần tới 200 - con số ấy đem chia cho vài chục triệu sẽ cho một giá trị trong khoảng từ 1 đến 9 đứng sau 4 số không ở sau dấu phẩy trong một số thập phân dấu phảy động - một giá trị bé tin hin, gần như đé0 đáng kể. Thế mà làm thành một hội riêng, hùng tráng, ít nhiều có gây ảnh hưởng đến quần chúng hẳn hoi. Hẳn nhiên, không thể là không có những đặc điểm phân biệt.

Có một điều gần như có thể khẳng định...


TRONG DÒNG HỌ NHÀ MỖI TLger CÓ ÍT NHẤT MỘT NGƯỜI KHÔNG NGU DỐT

Cái con người không ngu dốt đó có thể là bố, là ông, là cụ, là kị... của TLger. Còn cái sự không ngu dốt có thể được biểu lộ bằng nhiều cách khác nhau. Có trường hợp thì một vị cụ của một TLger đã bằng một cách không ngu dốt nào đó mà kiếm được một cục tiền, tiền đấy đời ông TLger đã cần kiệm mà không làm thất thoát, đến đời bố TLger thì đổ đốn hơn, nhưng mà vẫn chưa kịp phá hết, thế là TLger em sau khi đã hào hùng mà thi trượt tất cả các trường đại học ở Việt nam thì liền được/bị bố TLger kiếm cho một cái trường đại học bẩn và rẻ nào đó ở Tây và cho TLger đi du học tự túc - như đã nói, bố TLger có thuộc tính là thích phá tiền của cụ TLger. Còn có khả năng là cái sự không ngu dốt ở đâu đó trong các đời trước, bằng một cách truyền thống tuyến tính, hoặc trồi-sụt thế kặt nào đó, ngon và béo thay thì lại được di truyền trúng mẹ vào TLger em, và TLger thế đé0 nào lại cũng đã loay hoay tìm cách kích hoạt được quả ưu thế này trong một số cuộc bon chen, và kết quả là được lọt vào một trong số các diện xuất ngoại nào đó, được lọt vào học tập hoặc làm việc ở một trong số những chỗ những vị trí không bị lầm than lắm nào đó so với mặt bằng chung trong cả cái cơ cấu guồng máy của một xã hội chảy sệ đé0 biết bao giờ thì mới đuổi cho kịp được để còn vẻ vang mà sánh vai với Thái Hàn Sing... Ngoài ra, cũng không loại trừ là cả dòng họ TLger có thể chỉ có một biểu hiện duy nhất của sự không ngu dốt là ăn ở hiền lành, và đến đời TLger thì nhân quả thế bẹn nào đó tự nhiên em lại được xuân xít... v.v... và v.v... Nói tóm lại là nhờ có cái nguyên nhân sâu xa là trong dòng họ đã may mắn có được ít nhất một ai đó không ngu dốt, mà tất thảy TLgers hôm nay, so với mặt bằng chung của cả số mấy chục triệu tương tự, từ khía cạnh nào đó, có thể coi là "Có Chút Điều Kiện Hơn".

Rất nhiều người cùng ở cùng một chỗ thì một cách tự nhiên sao đó họ sẽ tự phân chia thành các nhóm khác nhau, và những cái đứa ở trong cùng một nhóm thì giống nhau hơn là những đứa khác nhóm. Cái này tiền bối gọi là "ngưu tầm ngưu mã tầm mã". Và có vẻ như là Ngưu với Mã lúc kéo nhau lên mạng thì vẫn tiếp tục "tầm" nhau theo đúng cái quy luật đấy.

Nhóm ngưu mã đầu tiên phải kể đến là nhóm "Trí Thức Dở Thằng". Bọn này thường tự coi mình là loại trí thức Việt nam ngon (hơn bọn thông thường), bằng cách nào đó ổn định cuộc sống trí thức phò của mình hơi khác đi so với bọn thông thường một chút, song rồi thì bắt đầu thể hiện sự cay cú, chửi bới bọn thông thường.

Rồi thì đến nhóm ngưu mã choai choai - Các diễn đàn tuổi tin. Internet giờ phổ cập rồi, đơn giản rồi, học sinh phổ thông cũng có thể mở và nuôi được website, thế là cả lớp kéo nhau lên thôi, cả trường kéo nhau lên thôi, vui nhắm cơ... hí hí... he he...

Bi giờ thì là đàn trâu bò đông nhất - TTVNOL. Chúng có một lịch sử thuộc loại lâu dài nhất và mang tính kế thừa. Có người còn bảo là lúc đầu chúng cũng na ná như Thăng Long, sau rồi thế đé0 nào thì lại thành như bi giờ.

Nhóm tiếp theo, Hị hị... thì là Hạ Long - Cái đuôi bị tụt hậu của Thăng Long, luộc lại và không thể kế thừa được những điểm hay, thậm chí còn không đủ cả khả năng để khắc phục những điểm dở, thành thử cả trăm con người giờ vẫn ngày đêm cùng nhau say mê quây quần vui vẻ hỉ hả cái bẹn gì thực tế trần trụi tầm ă-n-đ-ị bên dưới một cái logo đầy những lỗi đồ họa. Một cách khách quan thì có vẻ như trong tất cả các mô hình diễn đàn tiếng việt đang tồn tại bi giờ, Hạ Long đang là "dở ông dở thằng" nhất.

Và Thăng Long - tất nhiên. Trí Tuệ - Hào Hoa - Dâm đãng, kế thừa và phát triển. Tâm tư một chút, không thoải mái một chút, loay hoay một chút, nghiêm chỉnh một chút, bông lơn một chút, và cố... một chút.

Với một ít description sơ bộ như trên, hẳn nhiên là khó mà không gây mơ hồ đối với người chưa biết, cơ mà mô tả chi tiết thì sợ sẽ dài lắm, cho nên tốt nhất là thử tìm cách hình tượng hóa như sau.

Trí Thức Dở Thằng - Bọn này giống như con vịt bị nhốt trong bô. Khi vịt kêu thì âm thanh bị bô dồn chở lại, thêm hiệu ứng uôm uôm, sau một hồi, rồi thường xuyên tự bị nghe âm thanh méo như vậy thì vịt liền bị lãng trí mà quên mẹ mất đé0 còn hiểu nữa là mình bi giờ thì là vịt hay không phải là vịt mà nếu như không phải là vịt thì là con kặt gì?..

Tuổi Tin - Các bạn tuổi tin thì giống như con vịt ở trong cái be (rượu). Trong be thì đé0 nhìn được gì ở bên ngoài. Còn ở bên trong cái be Tuổi Tin có các bộ đồ nấu ăn xinh xinh, có các cái giường búp bê hồng hồng, có hoàng tử công chúa, có những lâu đài xanh đỏ... tường be thì có nhiều giấy màu giấy bạc bóng ngũ sắc chuông vàng lấp lánh leng keng.

TTVN - Cũng giống như con vịt ở trong be - nhưng be này có khác so với be Tuổi Tin. Trong be TTVN có những bát phở bốc khói nghi ngút, có những đêm trắng tương tư mất ngủ thương nhớ thương, có những mối tình tay ba oan trái kiểu hàn xẻng, và có những cánh đồng - chỗ lãng mạn với cái khoái thứ tư ở tháp Massage thứ nhất. Còn tường be TTVN thì vẽ những thứ mà mỗi thứ bị nhòe đi một ít, và tuyền một màu hồng hồng tím tím.

Hạ Long - Thì cũng là vịt trong be. Nhưng khác với be Tuổi Tin và be TTVN, thế giới trong be Hạ Long có những cục thịt trên đĩa, có những chiếc giường bừa bộn nặng mùi, có những đứa vợ mệt mỏi béo phòi và lôi thôi, và những chiếc la va bô. Hạ Long giờ là "trần trụi đời thực", tường be Hạ Long được lăn sơn như bình thường.

Còn Thăng Long? - Thăng Long là con vịt ở trong chai. Khác với be, chai được làm bằng vật liệu trong suốt, và vịt ở trong chai có thể nhìn thấy rất nhiều mọi thứ xung quanh, ở phía bên ngoài vỏ chai.


II. BÀI TOÁN "CON VỊT TRONG CHAI" - LÀM THẾ NÀO BI GIỜ?

Nếu chịu khó để ý một chút, sẽ nhận thấy nay là dạo này người Thăng Long rất là hay nói những chiện Làm thế nào để hóa Bướm? Mục đích cuộc sống? Giá trị đồng tiền? Giá trị một con người?.. thậm chí là có những chủ đề bị xoay kiểu này kiểu kia, đặt tên này tên khác, rồi cuối cùng thì lại quay trở lại với một số câu hỏi mà lúc đầu đã hỏi rồi, kiểu giống như mấy câu trên. Bản thân những người Thăng Long tự vấn nhau quá nhiều về những chiện như này, ngoài một số đã tự dựng cho mình một hệ thống tư duy để giải quyết vấn đề một cách tương đối là thông minh về phương pháp và chặt chẽ về logic thì đa phần vẫn tiếp tục nay nhỡ nhàng mai lại phân vân, thậm chí là có một số bắt đầu bị xuất hiện những triệu chứng tầu hỏa vào ga, đại khái như là lúc đầu thì nhất quyết là "không lăn tăn thì khác đé0 gì chó", sau rồi lại chiển sang là "việc đé0 gì 4c phải lăn tăn", rồi thế đé0 nào thì lại thành ra là "đé0 care"; hay như là một số phát minh về đường tám làn cao áp cau vua, rồi lý thiết mạng bị chiển mẹ thành lý thiết về hệ thống nước thải cho đô thị, rồi thì còn là hệ quyền phò và cả đống những cái bẹn gì lổn nhổn lẻ tẻ khác nhiều đến mức đé0 thể nào mà có thể mà nhớ cho hết được.

Thực tế, về phương diện toán học mà nói, tất cả các vấn đề lăn tăn kiểu như trên đều thuộc một mô hình toán chung, chính là bài toán "Con Vịt Trong Chai". Vịt trong Chai chứ đé0 phải là trong Be. Vịt trong Be có thể lúc đầu cũng có chút lăn tăn, nhưng chút đấy sẽ hết nhanh, tại trong be thì quanh quẩn xem đi xem lại cũng chỉ có một số thứ - xem hết rồi thì thôi. Vịt trong chai, về phương diện nghiêng ngó mà nói thì chả khác đé0 gì là vịt tự do. Cơ mà hoàn cảnh khác thì lại đé0 được như vịt tự do. Thế là mới bị mâu thuẫn - Thành thử là luôn bị lăn tăn. Thế thì biết làm thế đé0 nào?


III. XUẤT PHÁT ĐIỂM CỦA "CON VỊT TRONG CHAI"

Hình như người mà đã xây dựng lên mô hình toán "Con Vịt Trong Chai" chẳng ai khác chính là nhà Phật. Thế thì hình như là nhà Phật đã giải như thế nào? Cố gắng để cụ thể ra thì hình như là có một số phương án kiểu như sau...

(1) Vịt phải làm vỡ Chai.

(2) Vịt phải "tìm cách" để chui ra khỏi cổ Chai.

(3) Vịt phải tu tập kiểu nào đấy để có thể thân thể ở trong Chai tinh thần ở ngoài Chai.

(4) ...


Nhân dịp năm mới, về phương diện tướng số chiêm tinh gì đó mà nói thì ở vào những thời khắc chiển đổi kiểu như là mới chiển năm như thế này, thì ở mỗi người thể nào cũng có một số năng lực gì đó được kích hoạt hơn... một cách logic thì có nhiều khả năng là đứa khôn thì sẽ khôn hơn (và đứa ngu cũng xác suất lớn là trở nên ngu hơn), em mời tất cả các bác em vào đây "Năm mới nói chiện Vịt trong Chai".
Mecado
03-01-06, 09:25
Một năm mới đã đến thế mà chú Đào em anh vẫn đé,o bỏ được cái tư duy viết dài, viết dai, viết dại. Đại ý trong bài chú viết thấy có nhiều trăn trở và tâm huyết với "Thượng Long" giang hồ đệ nhất cõi nét, còn cái loại TTVN, Ha Long.v.v chỉ là các loại diễn đàn em chã.
Các giả pháp của chú như sau;
(1) Vịt phải làm vỡ Chai.- Đé,o vỡ chai được

(2) Vịt phải "tìm cách" để chui ra khỏi cổ Chai- Đé,o chui ra được

(3) Vịt phải tu tập kiểu nào đấy để có thể thân thể ở trong Chai tinh thần ở ngoài Chai.-Tụ tập thế sẽ thành bầy vịt thủ dâm đồng loạt để đạt được cảnh giới- Thân thể ở trong niêu tinh thần trong bụng bợm nhậu . Tóm lại cũng léo khá được

(4) ...

Giải pháp bây giờ là " cải hóa" thành vịt "trời" đé,o bằng rồng thì thì ít nhất cũng biết thăng thiên và nhìn từ trên cao xuống mặt đất thấy TTVN, Ha Long... bé như con kiến phỏng ạ.
Bây giờ chú cho bọn anh cái thuật toán ngô, ngọng tý cũng được kiểu như thằng Phải Gió tính toán bao giờ Việt nam đuổi kịp Sinh nghe chừng khả dĩ để biến Vịt trong chai của chú thành Vịt trời mà hy vọng hóa " Rồng" chứ lé,o phải hóa "Bướm"

Kính chú !

Năm mới cũng xin chúc ai ngu thì bớt ngu, ai chã thì bớt chã, hải đăng luôn tỏa sáng (chứ léo ai lúc sáng lúc lại quá đèn dầu). Chị em thì sung sức để đánh ghen online bằng năm bằng mười năm ngoái. Anh em chửi bới ngày một oanh liệt nâng tầm cao từ hào hoa dâm đãng lên hào nhoáng dâm dục để diễn đàn ngày một lớn mạnh.

HAPPY NEW YEAR !!!
Nẫu
03-01-06, 09:43
Ku Đào có biệt tài làm ai đọc bài nó cũng phải phì cười dù đôi khi đé.o biết mình có cười đúng ý tác giả hay không. Hị hị vịt trong chai anh đổ rượu vào, bầy vịt ngẩn ngơ được tha hồ cho tinh thần ngoài chai mơ ước được vào bụng mê cá độ.
Như chú lâu lâu đổ ít rượu dâm đãng híp anh em nìn tiêm hào hoa nữa là chả mấy chốc được hóa bím cả lũ.
Hồ Minh Trí
03-01-06, 10:20
Ngoại trừ những bài nằm trong Long tuyển, các bốt có chiều dài quá gang tay ở màn hình 1024*768 của anh thì anh đ éo bao giờ đọc. Chính vì vậy mà anh đ éo thể có bất kỳ đánh giá gì về chú đào mặc dù cái nickname của chú liên tục nằm chềnh ềnh trên này cũng cỡ cả năm nay.

Kể ra nếu chú giỏi PR như bác Thổ Phỉ, cái bài dài dằng dặc trên kia chú cắt ra làm tư. Bốt quả thử nhất lúc 2h sáng, phát thứ 2 lúc 12 giờ trưa, thứ 3 lúc 10h đêm, và phát cuối lại 2h sáng hôm sau thì nó sẽ gây kích thích bạn đọc hơn nhiều.

Chú ạ!
Thu Muộn
03-01-06, 14:00
Tư duy thằng cu Đào đao này có vấn đề nặng, hị hị, con vịt nào là con vịt không trong chai? Mày chỉ được ra cho chị, chị sẽ chỉ cho mày cách ra khỏi cái chai (cái chai hiểu theo nghĩa rộng là nhà tù vô hình). Có một cách ra được khỏi cái chai là ám thị để phủ định nó, nhưng đã phủ định nó là công nhận sự tồn tại của nó mệ nó dồi... Khó bằng giác ngộ!
dao_hoa_daochu
03-01-06, 14:27
Có một cách ra được khỏi cái chai là ám thị để phủ định nó, nhưng đã phủ định nó là công nhận sự tồn tại của nó mệ nó dồi...
Thế thì là vô nghiệm à?
x có chiện! Nhà Phật bảo là giải được mà?!

TM mà không giải được, có khi phải chờ Lút mới được - ngày xưa có bạn bảo Lút là "một thân Phật học" cơ mà!
thương thương
03-01-06, 16:23
Chú Đào hoa kứt lợn thân mến,

Chị chỉ có 1/4 h để vào đây để ba chớp, ba cbn nhoáng đọc bài cbn tiết của các chã TLgers, và đã mất cbn 1/4 thời gian của chị rồi, nên chị khuyên chú với thằng Gaup nhiều chữ nhưng nghĩa cbn rỗng.

Túm lại là :
Đến TL chả thấy TLgers
Chỉ thất ất ơ toàn là chã

Thì cái chiện chai trắng chai đen chai cổ rụt cũng vẫn là chai, và cái đầu con vịt, vẫn chả có bao giờ bị ướt cho nên trong cái chai vẫn chỉ là con vịt ảo mà thôi.

Chú thủng chưa?
PhamHung
03-01-06, 16:23
Chuyện con vịt và cái chai này nghe đơn giản nhưng thực sự là cao siêu. Con vịt chỉ có một nhưng chai thì vô khối. Khái niệm vịt thoát khỏi chai ám chỉ con người đã siêu thoát. Thực tế rằng chưa một ai có thể siêu thoát được, họ trói chính bản thân trong nhà tù ý thức chính họ. Ý thức đè nát cuộc đời. Cuộc đời hạnh thực sự hạnh phúc khi ta vô thức. Nói về vấn đề này lại bị luẩn quẩn không có đáp số, mọi ý thức và hành động đan xen vào nhau........mệt vãi lúa.
Quan Nhân
03-01-06, 17:00
Dốt lát nắm Đào ạ. Có 2 câu hỏi cho cách tư duy của Đào:
- Tại sao phải có 1 cái gì đó chui ra khỏi chai. Nếu cái chai đủ to thì cần gì chui ra. Thế an toàn hơn vì đe'o sợ thằng nào ở ngoài.
- Đào không tính đến chuyện các cái chai và cái be thông nhau, vịt trong cái chai/be này chạy tung tăng giao phối với vịt ở trong cái chai/be đấy hoặc chai/be khác theo tần suất ngày 3 lần, tuần 7 ngày, năm 52 tuần. Thế thì tự do với không tự do khác gì nhau, đằng nào cũng thỏa mãn cực độ rồi, sức đâu mà làm chuyện khác.
lý sáng chỉ
03-01-06, 17:12
Các bác em lăn tăn những vấn đề trên mây trên gió nên ảnh hưởng thần kinh, trở nên dở hơi hết cả rồi. Vấn đề con vịt và cái chai thì có déo giề mà cao với chả siêu. Đồng bào nông dân ta ở tầng một giải quyết rất dễ: rót diệu vào cái chai... thế là xong, con vịt đến mẩu phao câu cũng déo còn nữa là những nỗi lăn tăn rất siêu hình của các bác.
Delliah
04-01-06, 00:04
Ngoại trừ những bài nằm trong Long tuyển, các bốt có chiều dài quá gang tay ở màn hình 1024*768 của anh thì anh đ éo bao giờ đọc. Chính vì vậy mà anh đ éo thể có bất kỳ đánh giá gì về chú đào

Mặc dù rất thù Kòm đểu, nhưng em cũng phải gật đầu hoàn toàn đồng ý với Kòm, bé đào ạ.
Núi
04-01-06, 09:02
Thế thì là vô nghiệm à?
x có chiện! Nhà Phật bảo là giải được mà?!

TM mà không giải được, có khi phải chờ Lút mới được - ngày xưa có bạn bảo Lút là "một thân Phật học" cơ mà!

Bác Đào Lìn tiêm em thích bi bô về Phật nhưng lại léo biết gì về Phật pháp thành thử hỏi rất dở hơi. Phật nào xây dựng thuyết con vịt trong chai hở bác em? Phật dạy rằng, được Lút phiên dịch ra ngôn ngữ của Đào Lìn tiêm, hỡi các con vịt, làm gì có cái chai nào đâu, cái chai là hư ảo, các ngươi tự tưởng tượng ra đó mà thôi, hãy vất bỏ cái hư ảo đấy đi.

Vâng, các bác em ạ, con người chúng ta, hay như bác Lìn tiêm nói, lũ vịt chúng ta, hay tự vẽ ra cái vòng kim cô dồi chụp cbn lên đầu mình, hay nói dân giã hơn là, cứ tự tay bóp dá,i, thành thử suốt ngày kêu oai oái. Em Lút các bác đây, ngày ngày đăng đàn giảng đạo trên TL, các bác đé,o ngộ ra, lại còn chỉ trích em sa này lút nọ, xoan xoan, lết lết. Các bác cứ dằn vặt đầu rồng, mới mỏ phượng, dân Việt, chủng Do thái làm cái léo giề. Đường tám làn đó, cau vua kia, em đã vạch trym chỉ lối sẵn sàng cho các bác dồi, các bác chỉ việc học hành cho tử tế, làm giàu cho bản thân mình đi, có làm khắc sướng, chứ than thở cái lé,o giề nhể.

Bác Đào em có vấn em về Phật pháp, em xin lấy một câu trong kinh Kim cang ra mà độ cho bác: „Vô tướng bố thí, vô ngã độ sanh“, bác ợ. Hay nói như Lão tử là „vô vi vô bất vi“. Các bác cứ hiểu chữ Không của nhà Phật, hay chữ Vô vi của nhà Đạo theo kiểu phủ định thì là thô thiển lắm lắm. Vì hiểu thô thiển kiểu này nên nhiều bác mới kết luận rằng, đi tu là chán đời, chỉ có chán đời, thất tình mới đi tu. Hị hị hi... Bùn cừi vãi. Quay trở lại chiện con vịt trong chai, con vịt muốn ngộ đạo thì việc nó ở trong chai hay ở ngoài chai đều là như nhau thôi, vì thực chất, cái chai chỉ là ảo, chỉ là sự thẩm du của những con vịt chưa ngộ đạo mà thôi.

Em xin hết bài giảng pháp ở đây. Bác nào chưa hiểu điều gì thì lại lên tiếng, em lại xin được bi bô tiếp cho các bác.

Chúc các bác năm mới dồi cbn dào sức khỏe, tình yêu, và trí tuệ.
Chaien
04-01-06, 09:21
Núi giải thích hộ chuyện này với hichic
Một thiền sư thường nói với các đệ tử người về một bà lão chủ quán nước gần thiền viện. Vị thầy ca tụng bà là người am hiểu thiền cơ thâm sâu. Các đệ tử không tin lời thầy, và muốn tự mình khám phá điều đó.

Bất cứ lúc nào bà lão thấy họ đến, bèn hỏi ngay rằng họ đến để uống trà hay đến để khảo hạch kiến giải về Thiền của bà. Trường hợp đầu, bà rót nước mời khách, tiếp đãi tử tế. Trường hợp sau, bà ngoắc họ đến sau một bức màn. Ngay lúc họ bước sau bức màn chuẩn bị để nghe những kiến giải về Thiền tông, thì bà bất thình lình vung tay đập mạnh vào đầu họ bằng chiếc đũa bếp gắp than.

Chín phần mười bọn họ không thoát khỏi tay bà.
Núi
04-01-06, 10:15
Núi giải thích hộ chuyện này với hichic

http://www.uvyd.com/forums/style_emoticons/default/24n.gif
Chaien
04-01-06, 10:35
Tôn giả Tu Bồ Đề là một trong thập đại đệ tử của Đức Phật Thích Ca. Ngài được tôn xưng là đệ nhất giải không. Ngài có thể kiến giải và hằng sống với Tánh Không. Một hôm tôn giả Tu Bồ Đề đang ngồi tĩnh tọa dưới một gốc cây thể nhập hoàn toàn vào Tánh Không. Hoa bắt đầu rơi quanh ngài không có gì hiện hữu ngoài sự tương quan giữa ngã và ngã sở, cùng căn trần thức.

. Rồi có tiếng thì thầm của các thiên thần vang bên tai:

- Chúng tôi đang rải hoa ca ngợi ngài đã cho chúng tôi được dự buổi thuyết pháp nói về Tánh Không vi diệu của ngài.

Tu Bồ Đề đáp:

- Nhưng tôi đâu có nói gì về Tánh Không. Tiếng thì thầm của các thiên thần lại vang lên:

- Ngài không nói Tánh Không. Chúng tôi cũng không nghe Tánh Không. Đây mới chính là Tánh Không chân thật. Mưa hoa vẫn tiếp tục rơi. Tôn giả Tu Bồ Đề vẫn ngồi yên lặng.

Tánh không là gì bác đào hoa lão chủ ơi??? ( Thiền sư Đào hoa nói mình hỏi núi giờ u đầu hichic)
dao_hoa_daochu
04-01-06, 12:19
Phật dạy rằng, được Lút phiên dịch ra ngôn ngữ của Đào Lìn tiêm, hỡi các con vịt, làm gì có cái chai nào đâu, cái chai là hư ảo, các ngươi tự tưởng tượng ra đó mà thôi, hãy vất bỏ cái hư ảo đấy đi.
Thế thì nó phải kiểu như này chứ bác "Hỡi chúng vịt chảy sệ, làm đé0 gì có cái chai kặt nào, cái chai là cái bẹn gì, các ngươi tự tưởng tượng ra đó mà thôi, hãy vất bỏ cái không biết là cái bẹn gì ấy đi"... đại khái thế Hị hị...

Oki, bi giờ quay trở lại với con vịt của chúng ta. Bác Lút nhớ cho 01 điều, là cái cách mà bác bảo là Phật bảo thế ấy cũng chỉ là 01 cách thôi - đúng sai như nào cũng còn chả biết, hơn nữa thì hình như Phật cũng chả phải là bảo thế bác ạ (trước em cứ tưởng ngộ tính bác cao, cơ mà theo như đây thì lại đé0 phải). Bi giờ em liệt kê chi tiết ra các phương án mà em có thể biết cộng với những cái cách dở hơi mà một số bác em vừa mới bôi ra đây như thế này.

(1) Tìm cách làm vỡ cái chai để chui ra.
(2) Chịu chết trong chai.
(3) Khổ hạnh ép xác để chui được ra khỏi cổ chai.
(4) Mượn các thứ như là rượu để quên đi chiện cái chai (Nẫu, Lý).
(5) Thủ zâm là "ở trong chai thích bỏ mẹ, đé0 sợ thằng ở ngoài" (Quan Nhân).
(6) Ám thị tư tưởng để phủ nhận cái chai (Lút + Thu Muộn).
(7) quote sách Phật vào nói ba lăng nhăng để làm loãng vấn đề (Chaien).
(8) Nêu ra một số nhận xét lăng nhăng ngu ngốc và đần độn chả liên quan đé0 gì (...).

Bi giờ mời các bác hoặc là (1) Bổ xung thêm options mới, hoặc là (2) Bắt đầu xem xét từng khả năng.

Bắt đầu từ khả năng thứ nhất

(1) Vịt phải tìm cách làm vỡ cái Chai để chui ra.

Phân tích sơ bộ

(1) Làm vỡ được cái chai nói chung là khó.
(2) Vì (1) nên trong quá trình làm vỡ chai, Vịt có thể bị sứt đầu mẻ chán, thương tích đầy mình, mất chân mất cánh, thậm chí là hy sinh.
(3) Trực quan: Trường hợp tốt thì như Gấu già ở Hạ Long đỉa, Trường hợp xấu thì như Lạng tư ở Thăng Long.

Các bác đánh giá trường hợp này đi. Khả năng, các tiêu chí ảnh hưởng, nên, không nên?
PS - (Vụ này Hải đăng mầm wasabi hết sức là nên tham gia).
Núi
04-01-06, 12:29
He he, bác Chai en em không ngộ được cũng phải thôi, bác cũng như mấy ông sư kia, cố gắng coi bà lão ngộ đạo thế nào để bắt chiếc cho nên bị ăn đập là phải, bởi vì, nếu ta càng cố gắng nghĩ rằng ta phải ngộ đạo thì sẽ chẳng bao giờ ngộ đạo cả. Kiểu như bi giờ bác em bị vẹo đá, cứ cố nghĩ là mình phải quên con vẹo phụ tình ấy đi, thì rốt cuộc, cái con vẹo vô tình đó nó vẫn hiện hữu mà thôi. Nếu là em, em cứ ra quán làm ba xu rượu, bẹo má cô bán rượu một cái là cái con vẹo phụ tình kia biến ra khỏi đầu óc em ngay. Thiền là môn phái dựa theo tiêu chí, trực chỉ truyền tâm, không có kinh sách, không có lời nói, thầy truyền cho trò toàn kiểu đánh đập la hét chỉ trỏ mà thôi, có nhiều chuyện hiểu lầm rất bùn cừi. Cho nên, càng luận bàn thì càng lố bịch, kiểu như lấy cái áo hữu hạn mà mặc cho cái vũ trụ vô hạn vậy. Đi tu mà cứ chăm chăm đi coi người ta ngộ đạo kiểu gì thì bị oánh là đúng dồi. Bác Chai en nên nhớ rằng, đường tu có vạn nẻo, và cách tu chỉ là phương tiện mà thôi. Nếu thành đạo rồi là phải bỏ hết.

Bác Đào em, tại sao con vịt nó lại ở trong chai ạ? Ai nhét nó vào?
dao_hoa_daochu
04-01-06, 12:38
Bác Đào em, tại sao con vịt nó lại ở trong chai ạ? Ai nhét nó vào?
Những cái câu hỏi ngố thế này, bác để giành hỏi bạn Thu Muộn bác nhá, bạn em bạn thạo mấy cái nhố này bác ạ! Bác không thấy bạn bi bô hỏi nhặng lên ở trên là "hị hị, con vịt nào là con vịt không trong chai?" à?

Mà bác có biết dạo này cái lão Phải Gió đi mẹ đâu mất không?
Núi
04-01-06, 12:41
Hị hị, thôi bác Lìn tiêm không giả nhời em, thì em đợi bác Khỉ gió vô giả nhời vậy. Từ cái vụ lôi chiện bạn gái lên đây kể, chắc bác Khỉ gió bị vẹo oánh cho te tua, bắt dọn toa lết một tuần dồi, nên không lên đây chơi được. :24:
dao_hoa_daochu
04-01-06, 13:15
Thôi bi giờ bạn Thu Muộn hông có đây, lão PG thì chắc đang băn khoăn chả biết nói gì về những chiện cao siêu mà lão không thể nào mà biết, thì để em làm phúc giúp bác Lút khai sáng cái, "Giáo một mạng chã còn hơn bốt được bảy bài vào Long tiển", phỏng bác.

Bi giờ trực quan đơn giản, cụ thể, nhìn được, sờ được nó như thế này (chứ nói bằng lý thuyết không, xác suất bác hiểu được là thấp - em nghĩ thế).

"Bi giờ bác Lút em muốn tung hoành dọc ngang khắp nơi chốn Thăng Long như vào chỗ không người với nick Salut oai phong lẫm cbn liệt.
Nhưng tình trạng là bác em đã sơ ý mà làm mất mẹ mất password của nick Salut."

Đấy, tình huống cụ thể như thế, đâu là Chai, đâu là Vịt, bác phân tích em phát!
lý sáng chỉ
04-01-06, 13:19
Tánh không là gì bác đào hoa lão chủ ơi??? ( Thiền sư Đào hoa nói mình hỏi núi giờ u đầu hichic)

Tính Không là một cái gì đó trái ngược với Tính Hữu, khi con người Vô minh tức nôm na là còn ngu si thì nhìn thấy sự vật ví dụ nhìn con vịt ra con vịt nhìn cái chai ra cái chai, còn người ngồ ngộ như bác Thích ca thì nhìn thấy nó không phải cái chai hay con vịt déo giề cả, tính Không theo bác í thì phải cảm nghiệm mới thấy được còn chỉ ra hay nói ra thì không nói được.

Nói thế chắc các bác em déo hiểu nên em xin phép trực quan sinh động một câu chiện thế này:

Có một lần cổ nhân làng TL lâu lắm rồi cũng có người đến thăm bác Thích, lúc đó có mang theo một đĩa vịt và chai rượu làm quà, cổ nhân TL sau khi dâng lễ bèn nói Thầy ơi Tính Không là cái déo giề thế? bác Thích làm thinh và sau khi chén sạch sẽ con vịt và ném mẹ nó cái chai rỗng đi mới rất từ tốn giả nhời theo đúng phong cách tôn sư: Tính Không cũng giống như chúng mày đi người Không đến mà cũng đòi tao phải giáo chã đấy. Tiền nhân TL déo mẹ nóng tiết lên nói thế vịt với chai thì sao? bác Thích lại rất từ tốn giả nhời Vịt déo nào cơ Chai déo nào cơ tao có thấy déo giề đâu?

Thế nên Tính Không ở nghĩa thấp nhất hay nghĩa về thời gian là Không có cái déo giề tồn tại qua thời gian cả, vịt mới đấy mà đã Không vịt rồi, chai mới đấy mà đã "chai déo nào cơ" rồi. Cứ thế đã, sau này có dịp em sẽ nói mở rộng hơn.

Bác Chaien hiểu chửa, nếu không em giải thích thêm.
dao_hoa_daochu
04-01-06, 13:46
Có một lần cổ nhân làng TL lâu lắm rồi cũng có người đến thăm bác Thích, lúc đó có mang theo một đĩa vịt và chai rượu làm quà, cổ nhân TL sau khi dâng lễ bèn nói Thầy ơi Tính Không là cái déo giề thế? bác Thích làm thinh và sau khi chén sạch sẽ con vịt và ném mẹ nó cái chai rỗng đi mới rất từ tốn giả nhời theo đúng phong cách tôn sư: Tính Không cũng giống như chúng mày đi người Không đến mà cũng đòi tao phải giáo chã đấy. Tiền nhân TL déo mẹ nóng tiết lên nói thế vịt với chai thì sao? bác Thích lại rất từ tốn giả nhời Vịt déo nào cơ Chai déo nào cơ tao có thấy déo giề đâu?
Hị hị... "Có một lần Lút đến thăm mụ Hấp, lúc đó có mang theo một chú Zai và chai rượu làm quà. Lút sau khi khúm núm dâng lễ bèn nói "Chị Hấp ơi chị Hấp, Password là cái giề thế hả chị? Mụ Hấp làm thinh và sau khi chén sạch sẽ chú Zai và ném mẹ cái chai rỗng đi mới rất từ tốn giả nhời theo đúng phong cách tìn zụt viên: Password cũng giống như chúng mày đi người không đến mà cũng đòi tao phải giáo chã đấy. Lút déo mẹ nóng tiết lên nói thế Zai với chai thì sao? Mụ Hấp lại rất từ tốn giả nhời Zai déo nào cơ Chai déo nào cơ tao có thấy déo giề đâu?"

Chiện thì cũng tạm được bác Lý ạ, nhưng mà cái gì "Tính Không" mà lại là "Không có cái déo giề tồn tại qua thời gian cả" thì nghe nó cứ sao sao. Hình như x phải thế. Em hiểu là "Tính Không" cũng như là "Vô Ngã" là "Tính không thực thể của Ngã" - đơn giản thế thôi, bác ạ.
Sất
04-01-06, 14:38
Chuyện con vịt và cái chai này nghe đơn giản nhưng thực sự là cao siêu. Con vịt chỉ có một nhưng chai thì vô khối. Khái niệm vịt thoát khỏi chai ám chỉ con người đã siêu thoát. Thực tế rằng chưa một ai có thể siêu thoát được, họ trói chính bản thân trong nhà tù ý thức chính họ. Ý thức đè nát cuộc đời. Cuộc đời hạnh thực sự hạnh phúc khi ta vô thức. Nói về vấn đề này lại bị luẩn quẩn không có đáp số, mọi ý thức và hành động đan xen vào nhau........mệt vãi lúa.

Có nhiều con vịt và nhiều chiếc chai với nhiều cỡ số mầu sắc tên gọi khác nhau. Nhưng khái niệm vịt và chai thì sẽ không chỉ có một nghĩa trong từ điển tiếng việt, vì nếu tra từ điển biểu tượng thế giới ( cái này có dịch ra tiếng việt từ khá lâu rồi nhé ), từ điển các loại động vật và từ điển các loại đồ vật thì nó lại được giải nghĩa bằng một cách khác. Do vậy sự phóng chiếu về chủ đề triết học cao siêu của bạn Hùng thì bị tắc ở việc bạn ví dụ chiếc chai như nhà tù ý thức, thoát khỏi chiếc chai là vô thức thì hạnh phúc. Mình thì có thể nói với bạn là nhà tù chưa chắc đã là đau khổ, hoặc ý thức kiểm tỏa chưa chắc đã là tù đày. Ví dụ như chí phèo thích đi tù chẳng hạn. Như vậy trạng thái vô thức chưa chắc đã là hạnh phúc của cuộc đời của một con vịt trong chiếc chai ý thức nhà tù.

Con vịt là ẩn dụ dành cho một sự tự do ở trong cánh đồng, đầm lầy. Từ câu chuyện đang lệnh phềnh nổi của bạn Ngọc Tư, Ok. Nhưng nếu như Đào lấy ẩn dụ Vịt tương đương với ẩn dụ Giai , giới tính trước việc nick Hấp ( rắc rối về việc phân biệt giới tính trong thế giới ảo ) cần phải ăn thịt . Thì Pas, chìa khóa của nó, với câu chuyện là :

Đào và các bạn khác nên tìm Miên để tập bi bô cùng môn tiến hóa của cụ Đác Uyên. .Nếu ko có nguy cơ tắc lại ở biểu tượng con vịt, sau khi loay hoay tắc tị về biểu tượng con rồng hoặc con chó, thì các bạn sẽ vẫn không giải quyết được vấn đề

Nhớ là phải gửi tiền in tập thơ cho Sất nhé, Gửi càng nhiều càng tốt vì giờ tớ đang thất nghiệp, ở SG một mình ăn tết :icecream: .
Gaụp2
04-01-06, 15:06
Tiện bạn Sất có ý hỏi thì em cũng đề nghị bác Người zúp việc và dì Háp vào đây công khai tài chính lại cái quỹ TL 3000$ mà bọn em chuyển từ DC về hồi cuối năm rồi chi vụ Einstein của bạn One bây giờ thừa thiếu thế nào để bọn em còn bổ sung tiếp ạ?

Em yêu quý của các bác, anh thân yêu của Sất!

Gaup
Sất
04-01-06, 15:50
Cái vụ Einstein mình cũng có lỗi là định viết nhưng ngấy quá vì nghét bạn Hoài với bạn DTA, thậm chí mình cóp cả topic về máy tính mà ko có hứng mà viết nổi. Tuy nhiên mình cũng hết sức xúc động khi Gấu nói vậy.


Mình giải thích vì sao mình lại ko có tham gia cái vụ ANh Tanh là vì mấy người cả ở Hà nội lẫn ở Sg bây giờ vẫn nhìn thấy mình là tránh . Chờ mình gọi điện thoại đến mà cầu cứu xin xỏ rồi diễn vở bấy lâu dồn nén ẩn ức với Vi Thùy Linh, giờ là Đỗ Hoàng Diệu. Mấy người có hiểu là mình cần gì và như thế nào đâu. NHớ bạn Moai Hè có dạo bảo mình sang Đức xúc xích gì đó mà lấy kinh nghiệm cần gì đọc coithienthai, viết 21 khúc biến tấu. Vậy mình nghĩ thế nên không có hứng được mà viết được. Có lẽ vậy, bất kể mấy người, Phạm Xuân Nguyên, Trung Bình, Bình Phương,... và những người khác, không có bất kỳ một người nào tôn trọng bất kỳ một ý kiến hành vi tối thiểu nào của mình làm điều kiện cho một sự trao đổi, liên kết, gặp gỡ. Vậy là những cái bóng đuổi bắt nhau cho những trí tưởng tượng .
lý sáng chỉ
04-01-06, 16:01
Chiện thì cũng tạm được bác Lý ạ, nhưng mà cái gì "Tính Không" mà lại là "Không có cái déo giề tồn tại qua thời gian cả" thì nghe nó cứ sao sao. Hình như x phải thế. Em hiểu là "Tính Không" cũng như là "Vô Ngã" là "Tính không thực thể của Ngã" - đơn giản thế thôi, bác ạ.

Đúng thế đúng thế.... bác Đèo hay lý luận linh tinh phát ngôn bừa bãi nghe qua thì thấy có vẻ là người dở hơi.

Thế mà hóa ra ngộ tính lại cao ra phết đấy, nhể.

Thực ra thì cách nói của bác hay của em đều thế cả, hay nói gộp lại thế này: Ngã không có tính thực thể, tính tính cố định rắn chắc không đổi, là vì nó biến đổi qua thời gian.

Các vật thể như con vịt hay cái chai qua thời gian bị biến đổi thành thức khác, dạng khác đi đã đành là dễ thấy, dưng cả những cái phi vật thể cũng bị biến đổi luôn, ví dụ như lý thuyết Lìn tiêm dở hơi đến mức thổ tả của bác Đèo bi giờ bị coi như kứt ở TL này, dưng sau này có thể nó lại trở thành Khuôn vàng Thước ngọc cho con em chúng ta cũng chưa biết chừng, phỏng bác.

Đấy Tính Không ở mức thấp có thể giải thích như vậy - Thực thể Không bền vững qua thời gian.
Thu Muộn
04-01-06, 17:36
Đã đé,o có cái gì thì cái đé,o gì là cái đé,o bền vững theo thời gian hả Lý sáng chỉ?
Phương Thảo
04-01-06, 17:59
Công nhận các chú hồi này Nus(*) quá, Nus léo chịu được

-------------------------------
(*)Nus là thần đồng Janus chứ không phải Hải Đăng Salut (**)

-------------------------------
(**) Mình dùng footnote công nhận sành điệu. Hơi bị Phan Việt của nó.
Hồ Minh Trí
04-01-06, 18:02
Bác PT càng ngày càng hài hước, dạo này bác hơi bị kòm của nó đấy!
lý sáng chỉ
04-01-06, 18:06
Đã đé,o có cái gì thì cái đé,o gì là cái đé,o bền vững theo thời gian hả Lý sáng chỉ?

Bác Thích Ca trong một lần trà dư tửu hậu sau 9 năm ăn mặn cũng đã nói "Đã đé,o có cái gì thì cái đé,o gì là cái đé,o bền vững theo thời gian" và bác quyết định đặt tên cho cái Déo đấy là Không, sau nay còn rất nhiều tên cho nó do các loại trường phái Tôn giáo và triết học phương đông đặt cho nó như Cái toàn thể viên dung, Thái cực, Thái thượng, Vô cực, Niết bàn vân vân và vân vân, tất cả dều chỉ cái Déo này đấy.
Thu Muộn
04-01-06, 18:13
Thế chú bập bập hả?
dao_hoa_daochu
04-01-06, 18:20
Đào - "Em hiểu là Tính Không cũng như là Vô Ngã là Tính không thực thể của Ngã"

Lý - "Đúng thế đúng thế... Thực ra thì cách nói của bác hay của em đều thế cả... Đấy Tính Không ở mức thấp có thể giải thích như vậy - Thực thể Không bền vững qua thời gian"

Thu Muộn - "Đã đé,o có cái gì thì cái đé,o gì là cái đé,o bền vững theo thời gian hả Lý sáng chỉ?"

PS
Trình bác Lý em chắc bi giờ phải cố qua cho được ải Thu Muộn đã bác ạ. (Liên quan đến cái chiện thời gian với cả lúc này lúc khác gì đó... có lẽ bác nên tìm hiểu thêm khái niệm "Vô thường", cố loay hoay được đến "Diên khởi" nữa thì tốt. Nhưng mà căn bản là cứ từ từ thôi... tại ở đây nó có chiện "trình")

Bác Gấu dỏm, sao lại $3000 hả bác. Em đã chiển thêm vào đấy thêm $1000 nữa rồi mà. Đề nghị bác Zúp việc với mụ Hấp vào đây công khai tài chính cái đi!
Núi
04-01-06, 21:38
Thôi bi giờ bạn Thu Muộn hông có đây, lão PG thì chắc đang băn khoăn chả biết nói gì về những chiện cao siêu mà lão không thể nào mà biết, thì để em làm phúc giúp bác Lút khai sáng cái, "Giáo một mạng chã còn hơn bốt được bảy bài vào Long tiển", phỏng bác.

Bi giờ trực quan đơn giản, cụ thể, nhìn được, sờ được nó như thế này (chứ nói bằng lý thuyết không, xác suất bác hiểu được là thấp - em nghĩ thế).

"Bi giờ bác Lút em muốn tung hoành dọc ngang khắp nơi chốn Thăng Long như vào chỗ không người với nick Salut oai phong lẫm cbn liệt.
Nhưng tình trạng là bác em đã sơ ý mà làm mất mẹ mất password của nick Salut."

Đấy, tình huống cụ thể như thế, đâu là Chai, đâu là Vịt, bác phân tích em phát!

Bác Lìn tiêm em nói cái gì đấy? Nick Salut là của em ạ?

Mà sao bác lại rành cái chai của người khác thế? http://www.uvyd.com/forums/style_emoticons/default/05n.gif
dao_hoa_daochu
05-01-06, 11:36
Bác Lút thế đé0 nào giờ lại mẫn cảm y như là gái thế?! Không hiểu thế nào là "tình huống" à?

Còn chấp ngã lắm, còn chấp ngã lắm!.. e rằng nói chiện Phật học bi giờ thì có hơi xa xỉ quá thật.
wasabi
05-01-06, 16:50
Hôm nay đọc trong lớp cái tranh luận dài của các bác - mất mịe nó 1 tiết :P. Cái chuyện cái be - cái chai - con vịt của bác Đào, em xin phân tích ý kiến các bác là nếu thực sự tồn tại cái chai như bác Đào nói (đối với bác Nuy Núi Nude Lút có thể không) -- thì các cách để "chung sống" với nó là biện pháp ru ngủ (hay còn gọi là CN Cái Chai Không Tưởng - để phân biệt với CN Cái Chai Khoa Học).

Chủ nghĩa Cái Chai Khoa Học - ý kiến 1 của bác Đào có một vấn đề nghiêm trọng, là không phải vịt nào cũng muốn đập cái chai, vả lại em nghĩ con vịt sống cái chai quen rồi, đập nó đi, có khi ra ngoài phải gió là chết chả phải đùa. Chủ nghĩa Cái chai Khoa Học 2 cho rằng sống chết gì phải thoát ra được khỏi chai cũng khó khăn, vì Con Vịt đó sống có phần ích kỷ, và cách đó ko thể áp dụng cho tất cả đàn vịt.

Em xin đề xuất ý kiến thiên về CN Cái Chai Không Tưởng nhưng có kế thừa và phát huy.

Cách tốt nhất là kiếm cái chai rộng và sạch trong mức có thể, rồi cơi nói nó.

Đối với từng TLger thì cái chai còn có thể khác nhau, như bác Đào nói, là với các em tuổi tin nó là cái nồi, các bạn TTVN nó là cái be, thì với từng TLger một, có cái là cái chai to, chai nhỏ, đục trong khác nhau. Con vịt vẫn sống trong chai, nhưng rõ ràng, chọn chai to thì tốt hơn, phỏng bác Đào?
Khó mà tự con vịt phá cái chai, nhưng ai có thể cấm con vịt thò cái mỏ ra ngoài, lấy ít khí trong lành bên ngoài. Thậm chí có thể đục đẽo gọt khoét cơi nới để có thể vươn được đôi chân đôi cánh ra bên ngoài, cũng là điều ko quá khó. Muốn thế, thì cũng phải có những hành động nhất định tác động đến các con vịt khác cho nó thấy nó đang ở cái be, hoặc cái chai hẹp hoặc gì gì đó... Tất cả cùng cố gắng cơi nới cái chai... Dần dần cái chai rộng ra, thành cái chai mỏng đi, rồi tự nó mòn đi rồi biến mất. Đại loại thế.
dao_hoa_daochu
05-01-06, 17:32
Quote lại đây phát


(1) Tìm cách làm vỡ cái chai để chui ra.
(2) Chịu chết trong chai.
(3) Khổ hạnh ép xác để chui được ra khỏi cổ chai.
(4) Mượn các thứ như là rượu để quên đi chiện cái chai (Nẫu, Lý).
(5) Thủ zâm là "ở trong chai thích bỏ mẹ, đé0 sợ thằng ở ngoài" (Quan Nhân).
(6) Ám thị tư tưởng để phủ nhận cái chai (Lút + Thu Muộn).

wasabím đã phân nhóm như sau:

A. Cái chai Không tưởng

(2) Chịu chết trong chai.
(4) Mượn các thứ như là rượu để quên đi chiện cái chai (Nẫu, Lý).
(5) Thủ zâm là "ở trong chai thích bỏ mẹ, đé0 sợ thằng ở ngoài" (Quan Nhân).
(6) Ám thị tư tưởng để phủ nhận cái chai (Lút + Thu Muộn).

và kết luận như thế là chịu "Chung sống", là ru ngủ - đé0 được!

Câu hỏi: thế sao lại đé0 được? Ngủ ngon, yên ổn cũng thích mà!

B. Cái chai Khoa Học - version 1.0

(1) Tìm cách làm vỡ cái chai để chui ra.

và kết luận "không phải vịt nào cũng muốn đập cái chai, vả lại em nghĩ con vịt sống cái chai quen rồi, đập nó đi, có khi ra ngoài phải gió là chết chả phải đùa."

Phân tích: theo như logic của bài toán thì vịt đé0 thích cái chai, cho nên nếu việc đập chai không khó, không nhiều rủi ro thì vịt chắc chắn sẽ đập chai. Tức là chỉ còn vấn đề "Khả năng". Thế thì nên xem xét như thế nào? Lúc nào thì nên chấp nhận rủi ro?

C. Cái chai Khoa học version 2.0

(3) Khổ hạnh ép xác để chui được ra khỏi cổ chai.

và kết luận "như thế là ích kỷ, chỉ là cách giải quyết kiểu cá nhân".

Câu hỏi: ích kỷ một chút mà ra được khỏi chai thì cũng được mà? Cứ được con nào thì tốt con đấy vẫn hơn.

D. Cái chai Không tưởng rộng

"Cách tốt nhất là kiếm cái chai rộng và sạch trong mức có thể, rồi cơi nói nó."

Theo cách này, ví dụ như trong tình huống sau

"Bi giờ bác Lút em muốn tung hoành dọc ngang khắp nơi chốn Thăng Long như vào chỗ không người với nick Salut oai phong lẫm cbn liệt.
Nhưng tình trạng là bác em đã sơ ý mà làm mất mẹ mất password của nick Salut."

thì đâu là vịt, đâu là chai, có thể chọn được không, và cụ thể thì phải dùng cách trên để giải quyết tình huống này như thế nào?
Núi
05-01-06, 21:38
Bác Đào Lìn tiêm thân mến, em đã nói bao nhiêu lần dồi, mà bác vẫn khăng khăng không chịu nghe. Thôi giờ em nói cái í nick Salut của em bị mất pass vậy. Em lên diễn đàn chơi thì nhận thấy một điều là, người ta hay đối xử với bài viết theo nick. Nghĩa là, nếu bài của bác Đào thì lếu ai thèm đọc vì bác em dùng một thứ tiếng Việt hoàn toàn khác lạ, kiểu academic cái con khỉ gì đó, đại khái là em không hiểu, bài của PG thì gái bâu vào lấy điểm, bài của Lạng tư thì gái xúm xít vào chửi, bài của Salut thì bị gán cho là cau vua, v.v. Về bản thân em thì em nhận thấy, em đi bốt bài ở diễn đàn nào cũng bị cho là hiền hiền, chã chã, không có chính kiến, vớ vỉn lung tung. Thế em mới nghĩ, đè,o, giờ mình thử làm cho cái nick của mình nó lộn tùng phèo lên xem 4C ở đây nghĩ như thế nào. Thế là nó lộn tùng phèo lên thiệt. Lộn tới mức mà bây giờ chẳng ai còn biết em viết bài hay là ai viết bài nữa. Hài hơn nữa là giờ nhìn ai cũng thành Salut mới Lạng tư. Hi hi... Có bạn Chym thọt gì còn mở hẳn một bộ môn Phân liệt lấy em làm đối tượng ngâm cứu, lại còn hâm mộ tới mức đòi coi cả mặt nữa. Hi hi, thế coi như là cũng thành công, fỏng?

Tình hình nó là như thế, nên bác em hỏi đâu là chai, đâu là vịt thì em chịu không trả lời được, vì em không có khái niệm chai mới cả vịt. Em không có thái độ phủ nhận nhé. Như em nói ở bài trên dồi đó, những người thân Phật học thấp thường hay nghĩ chữ không của nhà Phật đồng nghĩa với phủ định. Thực ra là sai hoàn toàn. Em chứng minh dồi, bác vô không chịu đọc, sổ toẹt một câu, chã. Thôi, thế thì em đành phải gạt nước mắt nhìn các bác u u minh minh vậy.

Em chơi diễn đàn từ xưa tới nay toàn đọc văn mà cảm người chứ chưa hề phụ thuộc vào cái nick, trong khi nhiều bác trong đây cứ chăm chăm vào cái nick mà phán xét người nên mới thành ra hài hước, nhộn nhạo cả lên. Em giờ đố bác, bài này là do Salut nào viết?
late
06-01-06, 08:40
Cái chai không có thật, chỉ có ở trong trí tưởng tượng của con vịt. Con vịt không sống cũng chẳng đóng góp gì cho xã hội chỉ chằm chằm nghĩ mình đang ở trong cái chai và làm cách nào để thoát khỏi cái chai thì gọi là vịt ở trong chai. Muốn cứu con vịt khỏi cái chai thì cứ đối xử bình thường với nó, nó thấy bản thân cũng không khác gì những con vịt không ở trong chai thì nó cũng sẽ không nhìn thấy cái chai nữa.

(vô tình post sau bài bác Núi thôi, không liên quan đến bác. Năm mới quên chuyện cũ, chúc bác và vợ con vui vẻ)
dao_hoa_daochu
06-01-06, 11:24
Nết, bi giờ con Vịt ở trong chai muốn nhảy một con Vịt cái ở ngoài chai thì không thể được. Đúng không?! Cũng như bác Lút anh muốn tung hoành ngang dọc Thăng Long với nick Salut thì cũng không được. Đúng không?! Tức là "Cái Chai" là có thật!

Thứ hai, vấn đề "Cái Chai" ở đây là được đặt ra cho chính "Con Vịt" ở trong chai chứ không phải là cho những ai đó sẽ tìm cách "đối xử bình thường" với con Vịt ở trong chai.

PS
Bác Lút, em đang rủ các bạn nói chiện "Vịt trong Chai" thì tự nhiên bác em lại bắt đầu một cái bản trường ca theo trường phái Chả Sất kiểu "Lút thế này nhá, Lút thế kia nhá, Lút chơi ở các diễn này diễn đàn khác thì thế này nhá, Lút chơi ở TL thì thế này nhá, Lút mới quyết định thế này nhá, xong rồi Lút mới làm như thế kia nhá, coi như là Lút cũng thành đạt nhá... blàh blàh". Có vẻ như là bác em lại đang lọ mọ đi lại theo các vết xe của Wil, của Xuân, của Xoan, của Lạng fò, của Sất... hoàn toàn là Chấp Ngã và Vô Minh!
Núi
06-01-06, 11:43
Có vẻ như là bác em lại đang lọ mọ đi lại theo các vết xe của Wil, của Xuân, của Xoan, của Lạng fò, của Sất...

Bác Đào em nói thế này khác nào là khen em. Ngượng quá. Thực tình thì có một vấn đề bác không giải được cho nên mới băn khoăn thôi, đó là, con vịt tự nó sẵn ở trong chai, hay là nó tự chui vô, hay là ai nhét nó vô? Cái chai đó ai tạo ra? Bác em cứ lần lượt trả lời thì sẽ ra ngay đó mà.

Bác ví chuyện em bị mất pass cũng như chuyện con vịt trong chai thì em không được rõ lắm. Em là con vịt, chuyện bị mất pass là cái chai, hay là em là cái chai và chuyện bị mất pass là con vịt? Nếu em là con vịt, thì cái chai kia, theo như các bạn TZV nói, là em tự chui vô. Còn nếu em là cái chai, thì nghĩa là, cũng như các bạn TZV nói, cái chai tự chụp lấy con vịt.

Đối với các bác thì con vịt hay là cái chai nó là quan trọng, nhưng đối với em thì vịt chai, hay chai vịt đều là hư vô. Em là con vịt, em tự chui vào chai, thì em cũng có thể tự chui ra khỏi chai được. Chui ra bằng cách nào? Hi hi, em chịu, vì em đé,o có khái niệm chai ở đây. Be be... :flag: Thôi, bác lấy ví dụ khác đi, ví dụ nick pass này khó chơi quá.
Núi
06-01-06, 11:56
Nết, bi giờ con Vịt ở trong chai muốn nhảy một con Vịt cái ở ngoài chai thì không thể được. Đúng không?! Cũng như bác Lút anh muốn tung hoành ngang dọc Thăng Long với nick Salut thì cũng không được. Đúng không?! Tức là "Cái Chai" là có thật!


Àh, em lượn lại giả nhời giùm bác Lết lền lệt tỵ, không bác í bẩu em có hiềm khích mới bác í. Con vịt trong chai muốn ấy con vịt ngoài chai, tức là, cái muốn ấy ấy nó là cái chai đấy bác em ạ.

Em muốn tung hoành trên TL bằng tất cả những nicks mà em có trong tay, do vậy, em đé,o có cái chai. Hẹ hẹ... Bác có tin không? Không tin, em log out cái nick này ra, chọn cái nick đanh đá chua ngoa vào chửi lộn ngay mới bác đấy. :nutkick:
dao_hoa_daochu
06-01-06, 12:03
Oki, bi giờ chiện nick pass khó chơi, mới cả kiểu "tình huông" thế này nhạy cảm, thì chơi kiểu hỏi đáp nha.

"Bác Lút, tóm lại, một cách thật thà, chân tình, thì bác em có bao giờ có mong muốn gì không?"
Hồ Minh Trí
06-01-06, 12:03
Núi em đận này be be hơi nhiều. Em nên tìm chỗ nào mà nghỉ tĩnh dưỡng cho tâm nó an trở lại. Chứ cứ be be quạc quạc thế này, anh e rằng khó thọ!
Núi
06-01-06, 12:07
@Bác Lìn tiêm: tất nhiên rồi.

@Bác Kòm: chửi nhau với em thì có dì Hấp, và rất nhiều người khác, còn hiểu em thì chỉ có bác Kòm vậy. Tâm em dạo này hơi loạn. An tâm thế nào, bác độ cho em được không, hay là em phải tự độ? Nếu tịnh dưỡng được thì em đã không be be...
Hồ Minh Trí
06-01-06, 12:13
Thăng Long là nơi trâu tàng bò ngọa, ắt chẳng thể là nơi để an tâm dưỡng trí. Em Núi nên tìm những diễn đàn tuổi teen kiểu tathy hay ttvnol chả hạn, gửi vào đó dăm cái áo Cavalli, mấy đôi giày đỏ LV, tâm sự tím hồng sương tuyết Mai Sương thì hy vọng sẽ đỡ bệnh phần nào.

Mong em chóng khỏe!
Núi
06-01-06, 12:16
.....bốt nhầm..... ....xóa....
dao_hoa_daochu
06-01-06, 12:18
Con vịt trong chai muốn ấy con vịt ngoài chai, tức là, cái muốn ấy ấy nó là cái chai đấy bác em ạ.
Sai bét! Ở tình huống này, cái chai đã có rồi.


Em muốn tung hoành trên TL bằng tất cả những nicks mà em có trong tay, do vậy, em đé,o có cái chai. Hẹ hẹ... Bác có tin không?
Bác Lút, chiện em tin bác hay không thì quan trọng x gì? Vấn đề là không ai lại đi giải toán theo cái kiểu là "Đối với em - thí sinh Lút mang số báo danh xyz - thì ở câu số 3 sẽ không có giả thiết A. Phỏng bác?

Oki, tiếp tục hỏi đáp:

"Thế có bao giờ có tồn tại một mong muốn nào đó mà bác Lút em không thực hiện được không? Hay là hễ cứ muốn cái gì thì là bác em làm được cái nấy?"
Delliah
06-01-06, 12:19
Kòm ơi, anh tát má phải một cái rõ đau đi rồi em hôn anh má trái.
Núi
06-01-06, 12:21
Hê hê... Bác Lìn tiêm ơi, thế theo bác cái muốn ấy ấy nó là cái gì ạ? Ví dụ em là con vịt trong chai, dưng em bị thiến kụ kị nó mất ku, vậy thì cái chai mới bạn vịt cái ngoài kia fỏng có ích gì cho em đây. Muỗi hết bác nhỉ.

Tất nhiên là mong muốn của em chẳng bao giờ thực hiện được, nếu thực hiện được thì em đã không mong muốn. ;)
dao_hoa_daochu
06-01-06, 12:31
Hê hê... Bác Lìn tiêm ơi, thế theo bác cái muốn ấy ấy nó là cái gì ạ? Ví dụ em là con vịt trong chai, dưng em bị thiến cụ nó mất ku, vậy thì cái chai mới bạn vịt cái ngoài kia fỏng có ích gì cho em đây. Muỗi hết bác nhỉ.
Em hỏi bác là "có muốn gì không?".
Bác bảo là "Tất nhiên có muốn"
Xong rồi bác lại hỏi lại em "Thế theo bác cái muốn ấy nó là cái gì ạ?"

Bác - cái đấy nó là của bác chứ có phải là của em đâu, sao bác lại hỏi em? Tự bác phải biết bác muốn gì chứ?!

Tất nhiên là mong muốn của em chẳng bao giờ thực hiện được, nếu thực hiện được thì em đã không mong muốn.

Đúng rồi, thế thì

(1) Cái mà bác mong muốn ấy nó là ở ngoài chai.

(2) Những điều kiện, hoàn cảnh làm cho bác không thực hiện được cái mong muốn ấy, nó là cái chai.

Ví dụ: Con vợ hoành tráng còn trinh của thằng hàng xóm nhà bác thíchkhach của chúng ta nó là cái ở ngoài chai mà "con vịt - thichkhach" rất chi là mê say. Còn cảnh nhà bác thichkhach - cái mà làm cho bác thichkhach không thể xực được một con ngon như cái con vợ thằng bạn ấy - thì là cái chai.

PS
Bi giờ thì em hiểu là bác không hiểu thật nên em sẽ giải thích chi tiết.
Mây
06-01-06, 12:32
Mỗi người đều có một mức credit ngang nhau khi bắt đầu tham gia diễn đàn. Cùng thời gian, credit đấy sẽ tăng hay giảm tùy vào chất lượng bài viết. Cái đấy thì rõ, tuy nhiên, vẫn nhắc lại một lần nữa ở đây nhân chuyện cái chai. Việc Lút suốt ngày lải nhải chuyện mất pass, rồi lăn lê bò toài dùng nick này nick kia chỉ làm cái chai của Lút ngày một dầy hơn, cái cổ chai ngày một hẹp hơn, không những thế, nick nào của Lút cũng có một cái chai bao bọc bên ngoài. Việc Lút out khỏi nick này, log vào nick kia thì cũng giống như đang ngồi chai này chuyển sang ngồi chai kia, chứ làm gì có chuyện nick này ra được khỏi chai, nick kia siêu thoát?
Núi
06-01-06, 12:34
Hê hê... Bác Lìn tiêm ơi, thế theo bác cái muốn ấy ấy nó là cái gì ạ? Ví dụ em là con vịt trong chai, dưng em bị thiến cụ nó mất ku, vậy thì cái chai mới bạn vịt cái ngoài kia fỏng có ích gì cho em đây. Muỗi hết bác nhỉ.
Em hỏi bác là "có muốn gì không?".
Bác bảo là "Tất nhiên có muốn"
Xong rồi bác lại hỏi lại em "Thế theo bác cái muốn ấy nó là cái gì ạ?"

Bác - cái đấy nó là của bác chứ có phải là của em đâu, sao bác lại hỏi em? Tự bác phải biết bác muốn gì chứ?!

Tất nhiên là mong muốn của em chẳng bao giờ thực hiện được, nếu thực hiện được thì em đã không mong muốn.

Đúng rồi, thế thì

(1) Cái mà bác mong muốn ấy nó là ở ngoài chai.

(2) Những điều kiện, hoàn cảnh làm cho bác không thực hiện được cái mong muốn ấy, nó là cái chai.

Ví dụ: Con vợ hoành tráng còn trinh của thằng hàng xóm nhà bác thíchkhach của chúng ta nó là cái ở ngoài chai mà "con vịt - thichkhach" rất chi là mê say. Còn cảnh nhà bác thichkhach - cái mà làm cho bác thichkhach không thể xực được một con ngon như cái con vợ thằng bạn ấy - thì là cái chai.

PS
Bi giờ thì em hiểu là bác không hiểu thật nên em sẽ giải thích chi tiết.

Hê hê, bác Đào, bác bẫy em hay là em bẫy bác đây. Cho bác một bốt suy nghĩ, nhé. :p Lem nhem, lêu lêu... :icecream:
Núi
06-01-06, 12:35
Mỗi người đều có một mức credit ngang nhau khi bắt đầu tham gia diễn đàn. Cùng thời gian, credit đấy sẽ tăng hay giảm tùy vào chất lượng bài viết. Cái đấy thì rõ, tuy nhiên, vẫn nhắc lại một lần nữa ở đây nhân chuyện cái chai. Việc Lút suốt ngày lải nhải chuyện mất pass, rồi lăn lê bò toài dùng nick này nick kia chỉ làm cái chai của Lút ngày một dầy hơn, cái cổ chai ngày một hẹp hơn, không những thế, nick nào của Lút cũng có một cái chai bao bọc bên ngoài. Việc Lút out khỏi nick này, log vào nick kia thì cũng giống như đang ngồi chai này chuyển sang ngồi chai kia, chứ làm gì có chuyện nick này ra được khỏi chai, nick kia siêu thoát?

Bác Mây thân mến, vậy trong tình huống này, em là cái chai, còn các bác là vịt giời đấy. Be be... :flag:
dao_hoa_daochu
06-01-06, 12:39
Em nghĩ xong rồi, em không định bẫy gì bác cả. Còn bác bẫy được em chỗ nào, bác chỉ ra đi.

PS
Cái của Mây nếu mà lồng vào nhau, Liên xô gọi là cái gì Massageka.
Mây
06-01-06, 12:42
Chú thích thẩm du như thế chị không can, gì chứ hào phóng thì chị thừa :71:.

Bây giờ cho đỡ quay cuồng vì cái chai với cả cái lọ, bây giờ chơi đơn giản thôi nhé. Chú vào topic hóa rồng, làm một bài hoành tráng về cải thiện tình hình nước nhà, để xem xem có bao nhiêu người nghe chú nói và đồng ý với chú. Chị thì chị nghĩ không nhiều vì nếu không đã không có sự tích cau vua với đường 8 làn nhở? Chú hiểu ý chị chưa cơ?

PS: Đào nói con Matrioska á? Hay giờ đặt title cho Lut là Matrioska nhỉ?
Núi
06-01-06, 12:42
Em nghĩ xong rồi, em không định bẫy gì bác cả. Còn bác bẫy được em chỗ nào, bác chỉ ra đi.Giờ bác em thử không muốn một cái thì có phải là cái chai nó bay mất không nào? Hé hé... Chuyện em hỏi bác cái muốn ấy ấy nó là cái gì nghĩa là em hỏi bác thế cái muốn ấy ấy có phải là cái chai hay không thôi. Cũng như chuyện con vịt đực trong chai thèm con vịt cái ngoài chai í mà, nếu con vịt đực bị thiến, thì con vịt cái hay cái chai nó có ý nghĩa gì đâu nào? Có mà lại thành không có. Thuyết con vịt trong chai của bác bốt loằng ngoằng, em đếch thèm đọc, dưng mà lại giải quyết ngon ơ, bác Lìn tiêm nhỉ.
Núi
06-01-06, 12:47
Chú thích thẩm du như thế chị không can, gì chứ hào phóng thì chị thừa :71:.

Bây giờ cho đỡ quay cuồng vì cái chai với cả cái lọ, bây giờ chơi đơn giản thôi nhé. Chú vào topic hóa rồng, làm một bài hoành tráng về cải thiện tình hình nước nhà, để xem xem có bao nhiêu người nghe chú nói và đồng ý với chú. Chị thì chị nghĩ không nhiều vì nếu không đã không có sự tích cau vua với đường 8 làn nhở? Chú hiểu ý chị chưa cơ?

Em thì luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu chị, chị Mây khả kính ạ. Sự tích cau vua đường tám làn của em thì chị coi lại giùm em coi tô bích đó nó dài loằng ngoằng thế nào nhé. Các chị nhảy vô làm hư hết tô bích đẹp của bác PG em. Giờ chị thử tìm coi có cái tô bích nào hot như thế không? Em nói trên đây không phải để tìm sự đồng ý, mà là để tìm sự đối kháng. Chị hiểu chưa nhỉ. Những nơi cay đắng là nơi thiệt thà mà chị. Chị cứ tiếp tục chê bai, cứ tiếp tục chai, nhưng xin đừng gọi dì Hấp vô lôi cổ em vô Hilton là được rồi. Pass nick này của em được mã hóa ghê lắm, đố ai giải ra được đấy. :p
Mây
06-01-06, 12:49
Chú tự đưa ra 3 lý do để đáng bị tống cổ vào Hilton chị xem phát?
dao_hoa_daochu
06-01-06, 12:49
Thế rốt cục thì cái bẫy mà bác Lút bẫy em đâu ạ?

Cái của bác có vẻ vẫn không được bác Lút ạ. Đây nhá.

Lúc đầu bác bảo là "Đối với anh chả có cái chai nào cả".
Xong bác lại bảo "Tất nhiên là anh có mong muốn, và mong muốn không thực hiện được".
Em giả thích cho bác trong trường hợp đấy thì đâu là "cái chai".
Thì bác lại bảo là "Bi giờ thì anh lại không có mong muốn nữa, thế là xong. Anh giải quyết ngon"

Nó sao sao, bác ạ.
Núi
06-01-06, 12:52
Chú tự đưa ra 3 lý do để đáng bị tống cổ vào Hilton chị xem phát?

Chẳng có lý do nào cả. Hilton là một phát kiến vĩ đại của một số bạn nhằm nhốt bạn Lạng tư em vô đó làm trò hề thôi.
Mây
06-01-06, 12:54
Chú không nêu ra được thì sao lại cứ vu cáo cho bạn Hap chị? Đấy, ví dụ điển hình về chuyện vì sao chú lại ở trong cái chai đấy.
Núi
06-01-06, 12:55
Thế rốt cục thì cái bẫy mà bác Lút bẫy em đâu ạ?

Cái của bác có vẻ vẫn không được bác Lút ạ. Đây nhá.

Lúc đầu bác bảo là "Đối với anh chả có cái chai nào cả".
Xong bác lại bảo "Tất nhiên là anh có mong muốn, và mong muốn không thực hiện được".
Em giả thích cho bác trong trường hợp đấy thì đâu là "cái chai".
Thì bác lại bảo là "Bi giờ thì anh lại không có mong muốn nữa, thế là xong. Anh giải quyết ngon"

Nó sao sao, bác ạ.

Vấn đề ở chỗ em là con vịt trong chai, nếu mà em không muốn trong chai nữa thì em không quan tâm tới cái chai nữa thì là nó tự tiêu tan thôi mà bác. Thế nên bữa trước em mới dùng kinh Kim cang mà độ cho bác.

Em có bẫy bác không? Thực ra là bác em dẫn dắt em trước, và em gọi là bẫy. Em nghĩ kiểu gì bác cũng dắt em vào bốt sau rốt của bác, cho nên em mới bảo là em bẫy.

Thôi giờ, chơi tiếp đi. Giả sử, em trả lời bác là em lếu muốn cái gì thì bác em sẽ tiếp tục thế nào, huh?
Núi
06-01-06, 12:56
Chú không nêu ra được thì sao lại cứ vu cáo cho bạn Hap chị? Đấy, ví dụ điển hình về chuyện vì sao chú lại ở trong cái chai đấy.

Em vu cáo hồi nào chị hai?
TheDifference
06-01-06, 12:58
Salut vốn là một nick ở Thăng Long. Cũng post nhiều lắm. Nhân vụ trồng cau Vua thất bại bèn lạy lục dâng nick cho gái hòng được bênh vực. Gái vốn nghịch, bèn lấy làm của riêng. Do vậy salut trở thành tính từ, còn bản thân thì trở thành cái lọ. Từ đấy, dù có cải trang thế nào cũng bị bọn male member của Thăng Long tóm cổ mà xóc. Tuy vậy cũng không thấy phàn nàn gì cả.

Có người làm ngành y nói rằng đó là triệu chứng của bệnh khổ dâm. Thấy cũng có lý lắm.
Núi
06-01-06, 13:00
Salut vốn là một nick ở Thăng Long. Cũng post nhiều lắm. Nhân vụ trồng cau Vua thất bại bèn lạy lục dâng nick cho gái hòng được bênh vực. Gái vốn nghịch, bèn lấy làm của riêng. Do vậy salut trở thành tính từ, còn bản thân thì trở thành cái lọ. Từ đấy, dù có cải trang thế nào cũng bị bọn male member của Thăng Long tóm cổ mà xóc. Tuy vậy cũng không thấy phàn nàn gì cả.
Có người làm ngành y nói rằng đó là triệu chứng của bệnh khổ dâm. Cũng có lý lắm.

Bác em, em không quen ở chỗ thấp, bác cho em lên cao cao một tỵ được không ạ? Merci bác trước.

Khồng, em không muốn làm nhạc cụ..................... Nooooooo.....n..... :14:
Hồ Minh Trí
06-01-06, 13:06
Bác em, em không quen ở chỗ thấp, bác cho em lên cao cao một tỵ được không ạ? Merci bác trước.

Khồng, em không muốn làm nhạc cụ..................... Nooooooo.....n..... :14:
Thăng Long

Tản Lĩnh Lô Giang tuế tuế đồng
Bạch đầu do đắc kiến Thăng Long
Thiên niên cự thất thành quan đạo
Nhất phiến tân thành một cố cung
Tương thức mỹ nhân khan bão tử
Ðồng du hiệp thiếu tẫn thành ông
Quan tâm nhất dạ khổ vô thụy
Ðoản địch thanh thanh minh nguyệt trung

Dịch thơ:

Lô Giang, Sơn tản vẫn núi sông
Bạc đầu còn được thấy Thăng Long
Nghìn năm cự thất thành quan lộ
Một giải tân thành lấp cố cung
Người đẹp buổi xưa đều bế trẻ
Bạn chơi thuở nhỏ thảy thành ông
Thâu đêm chẳng ngủ lòng thêm bận
Sáo thổi đêm trăng tiếng não nùng
dao_hoa_daochu
06-01-06, 13:08
Bác, cái của bác em đã liệt kê ra từ hôm trước rồi bác ạ. Em kiên nhẫn thế, tại hy vọng là bác thêm được ý gì khác cơ.


(6) Ám thị tư tưởng để phủ nhận cái chai (Lút + Thu Muộn).

Vấn đề là đấy cũng chỉ là một lời giải. Mà lại cũng chả có gì hay ho cả.


Giả sử, em trả lời bác là em lếu muốn cái gì thì bác em sẽ tiếp tục thế nào, huh?
Thực tế thì bác đã thừa nhận ở trên là "Bác có mong muốn, và mong muốn không thực hiện được", cho nên chiện giả sử này là khiên cưỡng và không có thật. Mà Oki, em chiều bác. Bác em, đến trâu bò chó lợn và Vịt - đương nhiên - đói còn "Muốn" tìm cái ăn, buồn ngủ còn "Muốn" tìm chỗ để ngủ, đến mùa tởn còn "Muốn" tìm cái để nhảy, buồn ị thì "Muốn" tìm cái gốc cây để ị. Bác Lút em thì là người hẳn hoi, không phải là trâu bò chó lợn và Vịt - đương nhiên - cho nên "giả sử" của bác là phi thực tế. Đơn giản - Sao hàng ngày bác lại vào Thăng Long?
Núi
06-01-06, 13:12
Khổ thế bác Đào em. Ai bẩu bác là tự kỉ ám thị. Thế giờ em hỏi bác, tại sao em lại thích hút thuốc, uống rượu, trong khi con vẹo em nó lại ghét cay ghét đắng hai thứ này. Cái gì nó cũng chỉ là tương đối thôi bác em ợ.

Chuyện ăn ngủ đụ ị là bản năng dồi, nói kiểu tinh vi là built-in Chai dồi, bác chạy thế đé,o nào mà thoát được. Do vậy, bác đặt bài toán ra là sai, nếu căn cứ vô cái này. Bác em dạo này làm khoa học nhiều quá, nên thành thử có nhiều thí nghiệm vui hỉ. Kiểu như thí nghiệm gì mà em kể bên tô bích của bác Xoan Tím biếc về con bọ hung nghe bằng tai í. Hí hí hí :flag:
dao_hoa_daochu
06-01-06, 13:19
Khổ thế bác Đào em. Ai bẩu bác là tự kỉ ám thị. Thế giờ em hỏi bác, tại sao em lại thích hút thuốc, uống rượu, trong khi con vẹo em nó lại ghét cay ghét đắng hai thứ này. Cái gì nó cũng chỉ là tương đối thôi bác em ợ.
Có 01 cái là đúng với gần như 100% mọi người - "Là người là phải có mong muốn. Và trong tất cả các mong muốn, sẽ phải có cái chưa thực hiện được"


Chuyện ăn ngủ đụ ị là bản năng dồi, nói kiểu tinh vi là built-in Chai dồi, bác chạy thế đé,o nào mà thoát được. Do vậy, bác đặt bài toán ra là sai, nếu căn cứ vô cái này.
Sai chỗ nào, bác vẫn chưa chỉ ra được!
Núi
06-01-06, 13:21
Vầng thưa bác, bác đặt vấn đề sai ở chỗ là bác muốn phá vỡ chân lý, thế thôi. Việc phá vỡ chân lý, lìn tiêm là việc tối kị đối với người thuộc giáo fái Lìn tiêm. Đúng không hỉ, bác Đào?
dao_hoa_daochu
06-01-06, 13:24
Vầng thưa bác, bác đặt vấn đề sai ở chỗ là bác muốn phá vỡ chân lý, thế thôi.
Chân lý nào ạ? Và bác thấy em muốn phá vỡ chỗ nào?
Núi
06-01-06, 13:32
Hị hị, có lẽ là do em chưa đọc bài của bác. Thế í bác có phải là con vịt nên ở trong chai hay nên chui ra ngoài không ạ? Nếu vậy thì em nhầm, vì em tưởng bác em đòi tìm cách chui ra khỏi chai. Tuy nhiên, ý em vẫn có thể áp dụng vào trường hợp này, nghĩa là không fụ thuộc vào cái chai. Đụ trong chai, hay đụ ngoài chai đều như nhau cả. Các cụ bẩu fú quý sanh lễ nghĩa, thành thử bây giờ mới có chai. Chứ trước đi săn chỉ để kiếm ăn, nó tự nhiên như hơi thở vậy, còn bi giờ thì phải ăn ngon a, mặc đẹp a, vẹo đẹp, vẹo giàu a, thổi kèn hay, fi ngựa giỏi a, blah blah... Do thế nên bác em mới làm luận thuyết cái chai, fỏng bác?
dao_hoa_daochu
06-01-06, 13:46
Đụ trong chai, hay đụ ngoài chai đều như nhau cả.
Con đực thì ở trong chai, con cái thì ở ngoài chai - đụ kiểu đé0 gì?
Núi
06-01-06, 13:47
PS: Đào nói con Matrioska á? Hay giờ đặt title cho Lut là Matrioska nhỉ?

Ý các bác là cái này ạ?
http://img397.imageshack.us/img397/9201/a38tn8jd.jpg
Matrioshka
Núi
06-01-06, 13:49
Con đực thì ở trong chai, con cái thì ở ngoài chai - đụ kiểu đé0 gì?

Tất nhiên là phải thẩm du dồi. Nhưng em có hỏi bác, thế con đực trong chai lại bị thiến thì sao? Lúc đó còn chai không?
dao_hoa_daochu
06-01-06, 14:18
PS: Đào nói con Matrioska á? Hay giờ đặt title cho Lut là Matrioska nhỉ?
Uh uh... thế là Matrioshka chứ không phải là Massageka à...
Hị hị... không đặt thế được. Đặt thế cái con đấy nó lại đỏ mẹ hết cả lớp trong lớp ngoài lên. Lại thành mẹ con này

http://img372.imageshack.us/img372/5966/bbmk5me.gif

PS
"Nhưng em có hỏi bác, thế con đực trong chai lại bị thiến thì sao? Lúc đó còn chai không?" - Cái này có lẽ bác nên sang hỏi mấy bạn admin hồi trước ở bên Hạ Long xem, là "tự thiến sao đỏ đi rồi thì lúc cãi nhau bị đuối lý vẫn có còn muốn xóa bài với treo nick của các bạn khác không?"
Núi
06-01-06, 18:58
Ai bẩu bác Đào ăn nói khó hiểu nhể, bốt này bác í nói dễ hiểu bỏ xừ đi được. Em là em không có ngán cái vụ treo í đâu ấy nhá, bác đừng dọa em. http://www.uvyd.com/forums/style_emoticons/default/6n.gif
dao_hoa_daochu
11-01-06, 12:25
Hị hị... công nhận là các bác em độ này phong độ quá sức là chảy sệ.

Cái bài "Con Vịt Cái Chai" này, theo em nhớ thì nó là một "công án thiền tông" gì đó, và nhà Phật thì cũng đưa ra đến mấy lời giải liền, hình như là Bắc tông thì một kiểu, Nam tông thì một kiểu. Tuy nhiên, theo em nghĩ thì liên can đến bài này nó có một đặc trưng như sau, là nếu như mà là người trần mắt thịt thì nếu khôn khôn một chút, cọ sát hay gọi là cái gì từng trải một chút thì hoàn toàn có thể giải bài này một cách hết sức không khó khăn và đưa ra một lời giải tuyệt đối là đơn giản và chặt chẽ, còn giải theo kiểu nhà Phật - đương nhiên là hay mẹ rồi, cơ mà bản thân lời giải thứ nhất là khó hiểu đã, còn nếu như mà có bập bõm mà hiểu được thì lại tiếp tục bị khó thực hiện, còn nói tẹt mẹ ra thì theo em, nếu như mà ai đó có thể hiểu được những cái chiện ở trong lời giải đấy rồi, thì nói chung là tuyệt đối x cần phải giải bất kỳ cái kặt gì nữa, có thể x cần quan tâm đến vịt đến chai, đến nhiều các thứ khác nữa... thậm chí có thể x cần phải quan tâm đến bản thân phật hay là đạo phật gì nữa... tức là "nếu mà thế thì còn nói làm x gì!"

Có vẻ như độ này TLgers mình nói chiện bay bổng cũng kinh, nói chiện cụ thể cây con cũng kinh... cơ mà hình như là một cách xu hướng thì bay thì lại bay kinh quá, còn cụ thì lại cụ kinh quá. Mà theo em thì có lẽ là nếu có thể mà bay bổng trong cái cụ thể với cả cụ thể trong cái bay bổng thì cũng không phải là không thú vị.

Thế bi giờ, cái mà cụ thể nhất, mà tất cả chúng ta đều có thể cùng nhìn thấy, sờ thấy, chui vào chui ra được thì là cái gì? - Thì là cái diễn đàn tnxm - đương nhiên. Lên đây chơi, ngoài một số tiêu chí, một số phong cách chung, thì nói chung ai ai cũng đều có một phong cách riêng cả. Mà đã nhiều như thế, hẳn nhiên là có cái hay, có cái chưa hay (Sự thật là niềm tin của số đông). Thế bi giờ, vịt sẽ như nào, chai sẽ như nào, khi mà có những người thuộc loại "chưa hay" lại hết sức là có nhu cầu làm min mod của diễn đàn? Những người này, nói chung sẽ tuyên bố là "nếu như mà tôi được thế này, thế kia... thì tôi sẽ làm được chiện này, chiện kia (toàn là chiện hùng tráng - đương nhiên) cho diễn đàn..."

Diễn đàn mình là chỗ tương đối có nhiều người khôn, giờ lại còn là một môi trường dân chủ nữa, cho nên nói chung thì mong muốn của những con người "hùng tráng" nói trên không được thỏa mãn, và cũng chả ai tin vào "những chiện hùng tráng" gì đấy thuộc khả năng của họ. Tuy nhiên, nếu ngược lại lịch sử một chút, từ Hạ Long ngày xưa, cho đến Thăng Long bi giờ, thực tế là đã có một số các "con vịt" vẫn tiếp tục "không hay", nhưng mà bằng một số cách - có lẽ là cũng "không hay" - nào đó, mà có vẻ như là thỏa mãn được cái mong muốn của mình. Thực tế thì mong muốn như vậy có gọi được là "được thỏa mãn" hay không? Tóm lại là chiện sẽ như thế nào, nếu như mà vì một lý do nào đó mà một con vịt mà cái chỗ hợp lý đúng bản chất của nó là ở trong chai, thế đé0 nào thì lại ở mẹ ngoài chai?

Em mời các bác vào nói chiện tiếp!
Nắng sớm
12-01-06, 11:55
Em đính chính lại bài hôm nọ :

Bây giờ đang là 5h sáng em đang đọc TNXM và cũng sắp một ngày mới đi học rồi. Cái bài toán về vịt chai, về mong muốn này thú thật làm cho em một cảm giác kỳ lạ, vì em thích Phật học, em cũng thích Chúa và với cả nghiền ngẫm kinh thánh. Cho em dùng kinh thánh giải bài này với nhá, coi như là cách 2 hehe.

Ngày xửa ngày xưa các cụ em Adam với cả Eve sống sung sướng hạnh phúc trong khu vườn địa đàng ( Vườn Ê-đen) của Chúa, sống ăn ngủ đụ ị không có gì phải lo nghĩ. Chúa lại ác, phệt cho một câu "chúng mày có thể ăn bất cứ trái cây nào trong vườn, nhưng đứa nào ăn quả ở cây quý của ông( Cây Biết Thiện Ác),hoặc là ông tống cổ khỏi thiên đường, hoặc là chúng mày sẽ chết". Các cụ em bèn bị Rắn dụ dỗ .Rồi cụ Gái nhà em tẩn luôn cái quả đấy sau đó lại còn cho Cụ Giai nhà em tẩn tiếp để rồi mở mắt và khôn lên.Để rồi biết hết Thế rồi bị Chúa đá đít văng sang Phía Đông vườn Ê-đen. Để mà canh tác, để mà kiếm ăn.
Lại còn bị Chúa hành hạ thêm :
+Cụ Giai thì phải làm lụng khó nhọc mới có miếng ăn. Phải đổ mồ hôi trán cho đến ngày trở về đất, trở về với chính nguyên bản của con người.
+Cụ Gái thì bị tăng thêm đau đớn khi thai nghén, khi sinh nở và dục vọng của Cụ Gái sẽ hướng về cụ Giai --> các Cụ Gái bị các Cụ Giai lãnh đạo cũng chính từ đây mà ra Và cũng nhắn nhủ các TLgers là không nên tin đàn bà Vì Đàn bà ...không đáng tin
... Loài người dần dần gia tăng và tội ác cũng lan tràn , Chúa chán và hối tiếc... mọi khuynh huớng tư tưởng của con người đều xấu xa , người bức hiếp người, rồi bi thương xảy ra cho loài người. Người được giàu có, có tài sản, chẳng thiếu điều gì mà lòng mong ước thì lại đéö được hưởng thụ. Thằng hưởng thụ là một thằng lạ hoắc. Suốt đời cặm cụi chả được gì. Có người thì chẳng có gì, mặc dù làm quần quật cả đời, rồi...rốt cục không vẫn về không, cát bụi lại về cát bụi... người ta chẳng mang đi và chẳng sở hữu đựơc cái gì mãi mãi cả....và vân vân và vân vân...
Trở lại sự việc, làm con cháu các cụ bây giờ , kiếp làm người phải sinh ly tử biệt nếm trải đủ kiểu đau khổ. Chúa mà không cấm quả đấy thì có khi nhét tận miệng các cụ cũng x thèm ăn. Chỉ tại cảm giác bị cấm nó cứ ưng ức thế nào ý, cũng như cảm giác vịt bị ở trong chai, không thích. Á à, tổ sư, cấm à, này thì cấm này. Tóm lại là thiên đường bằng với hạnh phúc sung sướng không biết đến đau khổ sầu bi, còn hạ giới con người thì đồng nghĩa ngụp lặn trong một đống cảm xúc hổ lốn tả pí lù. Hạnh phúc tức là thiên đường rồi. Cái lắt léo của nó là, người giàu có là người không biết là mình giàu có, và có thể muốn rất nhiều hoặc chẳng muốn gì cả, người hạnh phúc lại là người không quan tâm là mình có đang hạnh phúc không nhỉ, không tìm cách ăn quả này quả kia vì hình như nó sẽ làm cho mình hạnh phúc hơn, phỏng ạ.

Cũng giống cái tích này của nhà Phật về chữ Không. Cái thằng kủ kặt gì đứng hầu bên Phật tổ một hôm mới hỏi, thưa thầy con cũng tu hành chăm chỉ, dưng cơ mà bao lâu nữa thì con mới đắc đạo ạ, Phật tổ vừa ăn xong bèn lấy cái bát cơm úp xuống đất mà không nói năng gì. Bát úp ý tức là cái mày đang tìm nó ở bên trong mày rồi mày không biết đấy thôi. Miệng câm như hến ám chỉ, khi nào mày ngừng đặt câu hỏi bao giờ mới đắc đạo, ngừng lăn tăn đắc đạo với cả không đắc đạo, là lúc mày đắc đạo rồi đấy. Không có quả táo kia, không có cái chai, không có đắc đạo, đơn giản là mãi làm đôi vịt sống hạnh phúc tung tăng trong vườn địa đàng. Thế thôi.

Lại nói về chữ Sống, về Tình yêu cuộc sống.
Cá nhân em thấy đa số mọi người sống như đang trong cơn mộng du, hiếm khi dừng lại và xem mình đang làm cái gì. Cuộc sống trở nên như một cái máy phản ứng vậy, sống bằng những thói quen của mình. Thức dậy, đi làm, xem TV, lướt web, đi chơi, đi ngủ. Không có cái tích cực chủ động, không có cái "sống như thể chưa bao giờ được sống". Nhạy cảm lên, cuồng nhiệt lên. Thưởng thức từng giọt thời gian trôi qua, nhìn thấy vẻ đẹp trong những điều bình dị nhất. Hãy vui và tận hưởng mọi công lao khó nhọc mà mình làm ra. Chúa dạy là, sống là phải sướng. hehe

Tóm lại,

A. Ngừng lăn tăn về chai về vịt, ngừng mong muốn, ngừng cố gắng trở thành người tốt đẹp hơn chính mình, ngừng đấu tranh, giành giật, ngừng việc đặt ra và theo đuổi mục tiêu xa vời nào đó, cái nào gần gần thì hãy theo :D, ngừng sống mơ ảo trong tương lai. Bỏ cuộc đi, chấp nhận chính mình, sống với chình mình, tự hào vì mình là chính mình, là một phần của xã hội. Tận hưởng những gì hôm nay có. Ai tranh giành, ai tham vọng thì kệ. Mình đến đâu thì đến có hay không nhỉ :D

B. Đừng có trôi qua cuộc đời như một chuỗi các phản ứng và các thói quen, hãy nhiệt tình, hết mình với cuộc sống hơn một chút.
Vì sao ư ? Vì những ngày của cuộc đời là phù vân, trôi qua như bóng, ai biết được ngày mai sẽ ra sao, ai biết được điều gì là tốt là lợi ích thật cho mình. Ai có thể nói cho mình biết điều gì sẽ xảy ra sau khi nhắm mắt lìa đời. Quên mọi việc đi, nhớ ít thôi thì ok, tham cũng vừa phải, mặc dù chẳng ai biết thế nào là vừa phải cả. Nhưng đến điểm dừng mà mỗi con người tự cảm thấy nên dừng thì hãy làm, để thoải mái thôi.
Thế thôi nhỉ , các bác nhỉ ?
Cái chai, con Vịt của bác dao hoa dao chu để nhậu thì hay hơn. Vịt hay thiên nga thì cũng là gia cầm cả, chai lọ thì cuối cùng cũng để hoặc đựng rượu hoặc nước mắm hoặc một số thứ nước gì đó, nhức đầu quá các bác ạ :D
__________________
Quan Nhân
12-01-06, 12:14
Khì khì, Đào nói vòng vo dài dòng để tớ tóm tắt cho đã. Cái mà Đào nói tức là ngoại lệ, tức là những thứ không giống với số đông. Ngoại lệ nó cũng có 2 kiểu: ngoại lệ tích cực và ngoại lệ tiêu cực. Tớ nói thế này thế nào thằng Núi hay em Thu muộn cũng vào bắt bẻ kiểu thế nào là tích cực, thế nào là tiêu cực, làm gì có cái gì là tuyệt đối. Trả lời là cái tích cực hay tiêu cực đấy là theo quan sát của số đông. Nếu như theo số đông thấy cái ngoại lệ ấy là tích cực (tức là mang lại lợi ích cho bản thân họ) thì họ sẽ phản ứng theo bản năng tức là cố gắng làm theo cái ngoại lệ ấy. Theo tớ hiểu thì Đào định nói đến cái này. Cái này lại liên quan đến lý thuyết trò chơi. Nếu trong 1 tình huống mà tài nguyên là vô hạn thì hoạt động kiểu này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả, làm cho mặt bằng chung về lợi ích tăng lên. Đến 1 mức độ nào đó thì nó sẽ mang đến sự thay đổi về chất cho toàn bộ đám đông. Đây là trường hợp đã xảy ra với diễn đàn tnxm trong khoảng vài tháng trở lại đây. Nhưng nếu vẫn ở trường hợp ngoại lệ tích cực nhưng tài nguyên là hữu hạn, lập tức sẽ phát sinh tâm lý cơ hội trong đám đông. Thằng nào cũng muốn giành lấy phần. Nếu không có hệ thống định chế chặt chẽ và giao tiếp thông tin trong đám đông thì tất cả đều sẽ chẳng đạt được lợi ích mà còn làm mặt bằng lợi ích chung giảm xuống. Sau 1 thời gian thì tài nguyên sẽ quá ít với 1 đám đông, phản ứng tự nhiên của những người ít có tâm lý cơ hội nhất sẽ là bỏ cái đám đông ấy đi và tham gia vào đám đông khác.

Còn ngoại lệ tiêu cực thì không nói làm gì, tức là chả ai thèm làm cái ngoại lệ ấy, chẳng qua hoàn cảnh xô đẩy nên cái ngoại lệ ấy mới rơi vào ai đó. Giống kiểu người khuyết tật ấy. Cách giải quyết thì có muôn vàn, trên báo đài vẫn nói suốt, chả cần đề cập thêm nhiều làm gì.
late
12-01-06, 12:55
khi mà có những người thuộc loại "chưa hay" lại hết sức là có nhu cầu làm min mod của diễn đàn?

thằng ngu nào tự nhiên đi xung phong làm min mod em đề nghị các bác bổ nhiệm ngay rồi bố trí giãn việc cho bạn Hap em để bạn em còn có thời gian bốt bài đong gái!
dao_hoa_daochu
12-01-06, 15:38
Ngày xửa ngày xa xưa, khi mọi thứ rất là nên thơ, Gấu và Hấp cùng nhau sống một cuộc đời nhởn nhơ thảnh thơi vui thú trong diễn đàn của bác Phương Đông. Suốt ngày tợi truồn tắm suối phơi nắng gảy đàn lia hòa tấu cùng ong bím đói thì ăn thịt trym nướng ngon thơm khát thì uống nước suối ngọt hoa thơm cỏ lạ mùa nào thức ấy ị đai lung tung đóng mở tùy tâm thoải mái là tột cùng tiên cảnh. Một hôm, bác Phương Đông hiền từ gọi cả 02 đứa lại xoa đầu bẹo má tát mông âu iếm làm cho chúng cười khanh khách như là nắc nẻ, xong rồi mới chỉ cho chúng xem 01 cái nút, bảo: "ở diễn đàn này, muốn chơi đâu thì chơi, làm gì tùy thích, duy có cái nút này, thì tiệt đối không được click!" Gấu với Hấp thấy cái nút đẹp thì cũng tò mò thích thú say mê lắm nhưng mà cũng chỉ thế thôi vài hôm thì quên chả nghĩ đến nữa. Cho đến một hôm Phải Gió xuất hiện trong một bộ đồ lớn láng cóng bụng cứ là chảy sệ ra, giở giọng ranh mãnh: "Cả cái diễn đàn này có mỗi cái nút là đẹp nhất, 2c sống mà không có mong muốn nghịch bấm cái nút ấy thì khác đé0 gì chó?!" Nói rồi bật cười he he,.. vừa cười vừa xốc lại bộ đồ láng cóng, cưỡi xe vespa nổ phè phè bỏ đi, thái độ đé0 care. Cả Gấu và Hấp đều tò mò lắm, nhưng Gấu thì bình sanh tính tình ôn hòa, nghĩ ngợi một tí rồi đêm đấy đi ngủ sớm và ngon. Nhưng trong lúc Gấu ngủ, thì Hấp không thể mà nhịn được, bèn trở dậy, loay hoay tự vặt tai bứt tóc bẹo má tát bím một hồi rồi không chịu được bèn mon men lại gần, ấn vào cái nút. Lập tức có tiếng một cánh cửa sắt sập xuống đánh ầm cùng với một tiếng rú hãi hùng vang lên từ phía tít sâu trong diễn đàn. Lạng fò từ đó vĩnh viễn bị biệt giam, còn Gấu và Hấp từ đó thì bắt đầu nhìn thấy rất rõ những điểm chưa đẹp trong diễn đàn của bác Phương Đông. Bác Phương Đông buồn lắm, bảo: "Không nghe lời ta, giờ đã chót thế rồi, thì không còn làm member được nữa. Kể từ bi giờ, cả hai phải làm Tìn Zụt Viên thôi." Hai người nghe thế thì mới khóc rống cả lên bò lê bò càng giãy giụa nước mắt nước mũi te tua... nhưng sự đã rồi, bi giờ có khóc lóc cũng chả thay đổi được. Thật là

Một lần nghịch nút cả đời suy
Khóc lóc bò lê phỏng ích gì?

Than ôi, đã từ đó đến nay!..
dao_hoa_daochu
12-01-06, 15:51
@Wofensohn

Thứ nhất, cái này

"A. Ngừng lăn tăn về chai về vịt, ngừng mong muốn, ngừng cố gắng trở thành người tốt đẹp hơn, ngừng đấu tranh, ngừng việc đặt ra và theo đuổi mục tiêu, ngừng sống trong tương lai. Bỏ cuộc đi, chấp nhận chính mình, tận hưởng những gì hôm nay có."

hình như là mâu thuẫn với cái này

"B. Đừng có trôi qua cuộc đời như một chuỗi các phản ứng và các thói quen, hãy nhiệt tình, hết mình với cuộc sống hơn một chút."

Thứ hai, hình như cả A. và B. đều là mong muốn cả! Làm sao mà không muốn được?!

@Quan Nhân

Đã là "ngoại lệ tích cực" (bác em nói thế này thế nào thằng Núi hay em Thu muộn cũng vào bắt bẻ kiểu thế nào là tích cực, thế nào là tiêu cực, làm gì có cái gì là tuyệt đối) thì nói chung sẽ phải là hơn (và khó hơn) "không ngoại lệ" - bình thường - một tí. Như thế thì làm sao mà "tài nguyên là vô hạn được". Mà không vô hạn, thì tức là hữu hạn rồi. Như thế, nếu theo suy luận đấy thì "ngoại lệ tích cực" sẽ luôn luôn làm cho mặt bằng lợi ích chung giảm xuống à? Chả có lẽ nào?!

@late

Nết với Hấp cùng là gái có khác, bênh nhau cứ là chằm chặp cô ba tên Nết quê ở trà vinh chị hai tên Hấp quê ở thái bình hai chị em như hai bà già...

Chiện mụ Hấp vì sao mà lại không thể không làm Tìn Zụt Viên thì lại liên quan đến một công án thiền tông Vịt - Chai khác mà bi giờ chưa phải là lúc phân tích (sẽ phân tích sau) trước mắt chỉ có thể mô tả sơ bộ là mặc dù Nết và Hấp là hai chị em cùng kém nhan sắc như nhau nhưng mà chị Hấp thì là người con gái thùy mị nết na sống có trách nhiệm với đời hơn hẳn cô em Nết. Hẹ hẹ...
Quan Nhân
12-01-06, 16:11
@Quan Nhân

Đã là "ngoại lệ tích cực" (bác em nói thế này thế nào thằng Núi hay em Thu muộn cũng vào bắt bẻ kiểu thế nào là tích cực, thế nào là tiêu cực, làm gì có cái gì là tuyệt đối) thì nói chung sẽ phải là hơn (và khó hơn) "không ngoại lệ" - bình thường - một tí. Như thế thì làm sao mà "tài nguyên là vô hạn được". Mà không vô hạn, thì tức là hữu hạn rồi. Như thế, nếu theo suy luận đấy thì "ngoại lệ tích cực" sẽ luôn luôn làm cho mặt bằng lợi ích chung giảm xuống à? Chả có lẽ nào?!


Hê hê, Đào nghĩ kỹ lại đi, vẫn có cái gọi là tài nguyên vô hạn đấy. Đã nói rồi, đang bàn đến chuyện không với tĩnh cái cái tườu gì đấy mà.
dao_hoa_daochu
12-01-06, 16:25
Có lẽ bác thử ví dụ trực quan ra cái, chứ cái của bác bi giờ có vẻ như là đang có độ tù mù cao!..
Quan Nhân
12-01-06, 16:29
Bây giờ đang là 5h sáng em đang đọc TNXM và cũng sắp một ngày mới đi học rồi. Cái bài toán về vịt chai, về mong muốn này thú thật làm cho em một cảm giác kỳ lạ, vì em thích Phật học, em cũng thích Chúa và với cả nghiền ngẫm kinh thánh. Cho em dùng kinh thánh giải bài này với nhá, coi như là cách 2 hehe.

Ngày xửa ngày xưa các cụ em Adam với cả Eve sống sung sướng hạnh phúc trong khu vườn địa đàng của Chúa, sống ăn ngủ đụ ị không có gì phải lo nghĩ. Chúa lại ác, phệt cho một câu "đứa nào ăn quả ở cây quý của ông, ông tống cổ khỏi thiên đường". Các cụ em bèn tẩn luôn cái quả đấy để rồi bị Chúa đá đít văng xuống hạ giới làm con cháu các cụ bây giờ kiếp làm người phải sinh ly tử biệt nếm trải đủ kiểu đau khổ. Chúa mà không cấm quả đấy thì có khi nhét tận miệng các cụ cũng x thèm ăn. Chỉ tại cảm giác bị cấm nó cứ ưng ức thế nào ý, cũng như cảm giác vịt bị ở trong chai, không thích. Á à, tổ sư, cấm à, này thì cấm này. Tóm lại là thiên đường bằng với hạnh phúc sung sướng không biết đến đau khổ sầu bi, còn hạ giới con người thì đồng nghĩa ngụp lặn trong một đống cảm xúc hổ lốn tả pí lù. Hạnh phúc tức là thiên đường rồi. Cái lắt léo của nó là, người giàu có là người không muốn gì cả, người hạnh phúc lại là người không quan tâm là mình có đang hạnh phúc không nhỉ, không tìm cách ăn quả này quả kia vì hình như nó sẽ làm cho mình hạnh phúc hơn, phỏng ạ.

Cũng giống cái tích này của nhà Phật về chữ Không. Cái thằng kủ kặt gì đứng hầu bên Phật tổ một hôm mới hỏi, thưa thầy con cũng tu hành chăm chỉ, dưng cơ mà bao lâu nữa thì con mới đắc đạo ạ, Phật tổ vừa ăn xong bèn lấy cái bát cơm úp xuống đất mà không nói năng gì. Bát úp ý tức là cái mày đang tìm nó ở bên trong mày rồi mày không biết đấy thôi. Miệng câm như hến ám chỉ, khi nào mày ngừng đặt câu hỏi bao giờ mới đắc đạo, ngừng lăn tăn đắc đạo với cả không đắc đạo, là lúc mày đắc đạo rồi đấy. Không có quả táo kia, không có cái chai, không có đắc đạo, đơn giản là mãi làm đôi vịt sống hạnh phúc tung tăng trong vườn địa đàng. Thế thôi.

Lại nói về chữ Sống, về Tình yêu cuộc sống.
Cá nhân em thấy đa số mọi người sống như đang trong cơn mộng du, hiếm khi dừng lại và xem mình đang làm cái gì. Cuộc sống trở nên như một cái máy phản ứng vậy, sống bằng những thói quen của mình. Thức dậy, đi làm, xem TV, lướt web, đi chơi, đi ngủ. Không có cái tích cực chủ động, không có cái "sống như thể chưa bao giờ được sống". Nhạy cảm lên, cuồng nhiệt lên. Thưởng thức từng giọt thời gian trôi qua, nhìn thấy vẻ đẹp trong những điều bình dị nhất. Chúa dạy là, sống là phải sướng. hehe

Tóm lại,

A. Ngừng lăn tăn về chai về vịt, ngừng mong muốn, ngừng cố gắng trở thành người tốt đẹp hơn, ngừng đấu tranh, ngừng việc đặt ra và theo đuổi mục tiêu, ngừng sống trong tương lai. Bỏ cuộc đi, chấp nhận chính mình, tận hưởng những gì hôm nay có.

B. Đừng có trôi qua cuộc đời như một chuỗi các phản ứng và các thói quen, hãy nhiệt tình, hết mình với cuộc sống hơn một chút.
A và B là mẫu thuẫn rõ ràng. A có nghĩa là thỏa mãn với những gì mình đang có, B có nghĩa là muốn có những cái mình chưa có.

Có điều nếu đã sống trong cuộc sống rồi thì sẽ bị chi phối bởi những cái gọi là tập quán xã hội. Trừ các thể loại sư sãi không không sắc sắc ra thì ai chả mưa cầu 1 cuộc sống tốt đẹp hơn cả về vật chất và tinh thần, ăn sung mặc sướng nắm quyền sinh sát tiền của đầy nhà. Thế là phải lăn vào cuộc sống, phải bon chen, phải đấu tranh. Không bon chen không đấu tranh bị bọn khác nó đánh bỏ mịe. Chơi ở trong diễn đàn cũng thế, chẳng phải để showoff kiến thức, để đong gái đẽo vẹo, để giao lưu kết bạn, đại khái là để thỏa mãn về tinh thần thì còn để làm gì. Làm đe'o gì có cái gọi là Không.
dao_hoa_daochu
12-01-06, 16:42
Bác em, tất cả các chiện "tập quán xã hội" này, "sư sãi" đi tu này, "mưu cầu 1 cuộc sống tốt đẹp hơn" này, "lăn vào cuộc sống" này, "bon chen, đấu tranh" này... đều là cùng một bài "Vịt trong Chai" cả. Thế thì theo bác, con Vịt trong Chai phải nên làm thế x nào bi giờ?!

PS
À mà Phật bảo là có cái "Tánh Không" thật đấy bác ạ, nhưng mà hình như là x ai ngộ được đâu. Em thì nghĩ là mình sinh ra, hardware nó đầy nhu cầu mẹ nó rồi, hay là cứ kệ mẹ nó!
Quan Nhân
12-01-06, 17:05
Nói cụ thể về con vịt trong chai giống như con người sống trong xã hội thì con vịt chả nên lăn tăn chuyện thoát khỏi chai làm gì, chắc gì đã tốt. Như thế tớ quay lại bài đầu tiên tớ bốt trong chủ đề này là sẽ có các cách giải quyết:
- từ phía con vịt: nó sẽ đập cánh, vặn mình để giành nhiều chỗ hơn trong cái chai chật
- từ phía cái chai: nói là cái chai, thực chất là người làm nên cái chai, làm cái chai to hơn, đẹp hơn, có đủ nước cho vịt bơi, có nhiều vịt khác để cùng nhau fukc together, làm thỏa mãn tinh thần và vật chất của các con vịt trong chai.

Còn nói về chuyện tài nguyên vô hạn, lấy ví dụ như sau:
Có 10 hộ gia đình sống trong rừng. Nếu rừng rộng khoảng 10.000ha, thì các gia đình có khai thác hết sức, thì trong 1 khoảng thời gian dài (như vài trăm năm) cũng không bao giờ khai thác hết gỗ ở rừng. Thế coi như là tài nguyên vô hạn.
Cũng 10 hộ gia đình ấy, sống trong có 10ha rừng. Nếu cả 10 gia đình cũng khai thác rừng hết công suất thì chỉ 1 tuần là hết vì rừng không phục hồi kịp. Thế nên nếu không có sự phối hợp chặt chẽ để phân chia nhau lúc nhà này chặt gỗ thì nhà kia đi bắt cá (lợi ích của bắt cá đương nhiên là kém xa chặt gỗ) hay là không có kiểm lâm đi kiểm tra thì theo thống kê đến 100% là các gia đình đồng loạt đi chặt gỗ.
Quan Nhân
12-01-06, 17:08
PS
À mà Phật bảo là có cái "Tánh Không" thật đấy bác ạ, nhưng mà hình như là x ai ngộ được đâu. Em thì nghĩ là mình sinh ra, hardware nó đầy nhu cầu mẹ nó rồi, hay là cứ kệ mẹ nó!
Lúc sinh ra biết gì đâu mà có nhu cầu gì nhiều, mỗi ăn với ị. Sau này, dần dần lớn lên, thì mới bị nhiễm những thứ là tập quán xã hội. Thành ra sau này muốn không có sân si gì nữa, thực chất là gần như không có chứ không hoàn toàn là không, thì chỉ có lên núi sống với khỉ, hì hì.
dao_hoa_daochu
12-01-06, 18:18
Bác Quan Nhân, ý của bác em vẫn cứ tù cbn mù sao đó bác ạ.

Thứ nhất, đã gọi là Cái Chai thì chỗ nó chỉ có từng đấy thôi, bài đặt là "Con Vịt Cái Chai" là đã hàm ý trực quan vật lý là "chật chội", chứ không thì đã đặt là "Con Vịt trong quả khinh khí cầu" hay là cái gì đại loại thế. Cho nên chiện cố "giành nhiều chỗ" trong chai ở bài toán này là tương đối vô nghĩa, không được "tinh" lắm.

Thứ hai, cũng tương tự như trên, bài toán không đặt là "Con Vịt ở trong cái bị của bà còng đi chợ". Cho nên chiện "người làm nên cái chai" rồi làm chiện này chiện kia để thỏa mãn con vịt trong chai cũng vô nghĩa y như trên.

Bản chất vấn đề nó chỉ là "có một con vịt ở trong một cái chai chật chội" - thế thôi.

PS
Còn ở cái trực quan các hộ gia đình sống trong rừng và khai thác rừng thì rừng thì là tài nguyên rồi nhưng còn cái mà ở trên bác bảo là cái gì "ngoại lệ tích cực" nó là cái gì cụ thể ở đây ạ? Em x nhìn thấy.

Mới cả cái gì "Lúc sinh ra biết gì đâu mà có nhu cầu gì nhiều, mỗi ăn với ị. Sau này, dần dần lớn lên, thì mới bị nhiễm những thứ là tập quán xã hội." - Nói thế cũng chả đúng bác ạ. Lúc sinh ra đã có nhiều các nhu cầu ở sẵn bên trong rồi. Và trong quá trình những "mầm nhu cầu" này phát triển thành cây thì, không phải cái gì cũng là do bị nhiễm tập quán - tình dục chả hạn là một ví dụ điển hình, phấc nói chung thì là chiện tự nhiên thôi. Nhà Phật thì nói đến Lục Căn với Lục Hợp - cũng đều là kiểu "chức năng phần cứng" có sẵn.
Quan Nhân
12-01-06, 19:47
Bác Quan Nhân, ý của bác em vẫn cứ tù cbn mù sao đó bác ạ.

Thứ nhất, đã gọi là Cái Chai thì chỗ nó chỉ có từng đấy thôi, bài đặt là "Con Vịt Cái Chai" là đã hàm ý trực quan vật lý là "chật chội", chứ không thì đã đặt là "Con Vịt trong quả khinh khí cầu" hay là cái gì đại loại thế. Cho nên chiện cố "giành nhiều chỗ" trong chai ở bài toán này là tương đối vô nghĩa, không được "tinh" lắm.

Thứ hai, cũng tương tự như trên, bài toán không đặt là "Con Vịt ở trong cái bị của bà còng đi chợ". Cho nên chiện "người làm nên cái chai" rồi làm chiện này chiện kia để thỏa mãn con vịt trong chai cũng vô nghĩa y như trên.

Bản chất vấn đề nó chỉ là "có một con vịt ở trong một cái chai chật chội" - thế thôi.

Thế thì phải quay lại phép so sánh của Đào từ bài mở đầu. Theo tớ suy diễn thì Đào so sánh thành viên với con vịt, so sánh diễn đàn với cái chai. Thế thì đối với 1 thứ ảo như diễn đàn trực tuyến thì cái gì làm nên cái chai tức cái gì giam con vịt đấy lại. Đấy là những thứ mà được nói đến như là thể chế. Có 2 loại: chính thức như hiến pháp diễn đàn, quyền thành viên, đây là những điều mà ai vi phạm là bị xử lý ngay như treo nick, ban IP hoặc chuyển vào Hil. Còn loại không chính thức ở diễn đàn thì có nhiều, lại hay thay đổi như nếu chã quá thì sẽ bị gọi là chã, bị bỉ ở mọi nơi, nếu khá khá hơn thì gọi là hải đăng sẽ được bọn chã tung hô :), đi đâu cũng sẽ có nhiều thành viên khác hưởng ứng. Những loại thể chế bất thành văn này không ảnh hưởng trực tiếp đến thành viên nhưng cũng chi phối kha khá hoạt động của thành viên ở diễn đàn. Thế nên từ đấy mới liên quan đến 2 vấn đề:
- thành viên ấy hoạt động ra sao ở diễn đàn (tức là con vịt sẽ quẫy đạp ra sao)
- các thể chế được hình thành ra sao, cái này nằm trong tay người điều hành và định hướng diễn đàn (cái chai là như thế nào đối với con vịt)

PS
Còn ở cái trực quan các hộ gia đình sống trong rừng và khai thác rừng thì rừng thì là tài nguyên rồi nhưng còn cái mà ở trên bác bảo là cái gì "ngoại lệ tích cực" nó là cái gì cụ thể ở đây ạ? Em x nhìn thấy.

"Ngoại lệ tích cực" tức là lúc đầu mọi người đều khai thác gỗ ở mức độ vừa phải đủ ăn tiêu. Sau đấy, vì mục đích thương mại chẳng hạn, sẽ có thằng nào đấy khai thác nhiều gỗ hơn thằng khác, nó trở thành ngoại lệ tích cực.

Mới cả cái gì "Lúc sinh ra biết gì đâu mà có nhu cầu gì nhiều, mỗi ăn với ị. Sau này, dần dần lớn lên, thì mới bị nhiễm những thứ là tập quán xã hội." - Nói thế cũng chả đúng bác ạ. Lúc sinh ra đã có nhiều các nhu cầu ở sẵn bên trong rồi. Và trong quá trình những "mầm nhu cầu" này phát triển thành cây thì, không phải cái gì cũng là do bị nhiễm tập quán - tình dục chả hạn là một ví dụ điển hình, phấc nói chung thì là chiện tự nhiên thôi. Nhà Phật thì nói đến Lục Căn với Lục Hợp - cũng đều là kiểu "chức năng phần cứng" có sẵn.

Thằng trẻ con sơ sinh thì biết nhu cầu gì, nếu sinh ra cái vứt nó lên núi ngay thì sau 20 năm nó vẫn chỉ biết ăn với ị thôi. Tất nhiên là thêm cả fukc nữa. Đấy là căn cứ trên hệ quy chiếu của xã hội nói chung.
Tí nữa tớ quay lại nói thêm về cái vụ ngoại lệ này.
Thu Muộn
12-01-06, 20:27
Nhéo hiểu sao từ độ em các bác bận như người nhớn thì các bác thiếu người dậy dỗ nói năng cứ gọi là lung tung xòe cả. Đé,o nào bác con giai sói tự bịa ra rồi nói cứ như Phật sống í nhỉ? Sống nhéo lăn tăn thì khác gì chó ngựa hả bác? Ngày cơm hai bữa ngủ khì rồi vui hả bác? Bác em phân biệt giúp em giữa muốn đi và chỉ muốn ở đích. Không đi thì chỉ có chó ngựa, còn chỉ muốn ở đích thì cũng là chó ngựa cơ mà là chó ngựa ở đích (nhưng em lại nghe anh nào bẩu đích với vạch xuất phát thường trùng nhau). Nên thế đé,o nào cả hai cách trên đều là chó ngựa cả. Người thì vừa đi vừa ngắm và đé,o quan tâm đích hay vạch bác em ợ.
Nắng sớm
12-01-06, 23:54
@Wofensohn

Thứ nhất, cái này

"A. Ngừng lăn tăn về chai về vịt, ngừng mong muốn, ngừng cố gắng trở thành người tốt đẹp hơn, ngừng đấu tranh, ngừng việc đặt ra và theo đuổi mục tiêu, ngừng sống trong tương lai. Bỏ cuộc đi, chấp nhận chính mình, tận hưởng những gì hôm nay có."

hình như là mâu thuẫn với cái này

"B. Đừng có trôi qua cuộc đời như một chuỗi các phản ứng và các thói quen, hãy nhiệt tình, hết mình với cuộc sống hơn một chút."

Thứ hai, hình như cả A. và B. đều là mong muốn cả! Làm sao mà không muốn được?!
A và B là mẫu thuẫn rõ ràng. A có nghĩa là thỏa mãn với những gì mình đang có, B có nghĩa là muốn có những cái mình chưa có.


Ơ em thấy đâu có gì mâu thuẫn đâu các bác. Ở đây đang nói đến làm sao để con vịt ra khỏi chai phỏng ạ, thì lời giải rõ ràng rành mạch 2 phần chả liên quan gì nhau cả. Phần A là về mặt tư duy: nghĩ gì, thì đấy, đừng có nghĩ ngợi về chai lọ gì hết. Những cái suy nghĩ đấy nó không hiệu quả cũng chả giải quyết cái gì. Không có chai, cũng không có mong muốn ra khỏi chai hay gì gì. Chấm hết. Phần B là mặt hành động: làm gì. Em mới bảo là, Vui sống, hoành tráng cho nó ra sống chứ không phải lờ đờ lục đục lăn tăn chai lọ. Các bác xem phim matrix hết rồi phỏng ạ, em đồ là các cụ Phật tổ với cả Chúa Jesu là những người đã thoát ra được matrix (cái chai) rồi, nhìn vào cuộc đời rồi phì cười vì thấy mọi thứ đúng là một trò đùa mà thôi. Em thấy nó thế này: Những vịt thoát được khỏi cái chai cũng có hai loại: Thể loại thứ nhất là loại đắc được thiên thời địa lợi may mắn sinh ra trúng phải môi trường tốt tình cờ gặp những người cần gặp nhìn thấy những cái cần nhìn làm toàn những điều đúng nghĩ những cái đúng, quá trình tiến hóa nó diễn ra tự nhiên: sinh ra đã là con vịt trời tự do. Những thằng vịt trời đấy, ta cứ tạm gọi là bẩm sinh, em nghĩ là thể loại đấy nếu tình cờ trên đường đời bắt gặp được họ mà hỏi chuyện chai lọ này thì họ cũng bật cười mà chả biết giải thích cái x gì vì họ có bao giờ gặp phải chuyện này đâu, họ nghĩ khác mình (không có chai lọ gì cả, không có băn khoăn trăn trở về cuộc sống gì cả), những cái họ làm cũng khác mình tất nhiên rồi.

Bây giờ lại nói thể loại thứ hai, là em với bác đấy, sinh ra giữa một bầy vịt trong chai, rồi cái chai của mình cũng là do chúng nó ụp vào đầu mình, biến mình thành vịt chai giống như chúng nó. Giờ thì ý thức được vị trí của mình đang ở trong chai và muốn thoát ra. Phải làm gì ạ? Tất nhiên là phải tìm những thằng vịt trời kia rồi moi móc học hỏi bắt chiếc chúng nó. Thế mới có chuyện anh em ta đàm đạo phật học kinh thánh, để học từ Phật từ Chúa phỏng ạ. "Fake it untill you make it". Cái quá trình tiến hóa của anh em ta là có ý thức.

Trực quan sinh động nhá: Ví dụ đầu phố nhà bác Đào có một gái kháu khỉnh phốp pháp nõn nà, hàng ngày bác em đi làm về thấy gái kia gọi điện hút thuốc trên ban công khoe hàng cứ mơn mởn trước mắt, bác em lại thầm nghĩ làm thế nào để gây ấn tượng, làm thế nào tạo hình ảnh tốt nọ kia... ấy là bác em đã tạo ra cái chai rồi đấy. Sau đó bác tiến hành kế hoạch hành động, làm quen kết bạn rồi thì dẫn đi ăn uống xem phim, tối về hí hí với nhau, ấy là bác em đã đập vỡ cái chai rồi. Bây giờ giả sử cái thằng bạn vịt trời của em nó ở cùng ngõ với bác nhé, nó đơn giản là thấy thích thì xấp vô làm quen luôn, bốc phét vui vẻ với gái kia. Đại khái là nó làm gì nó thích và không nghĩ gì cả. Chơi với gái kia oánh nhau vật nhau khi nào chán thì nó đi. Đấy khác nhau nó là thế bác ạ. Em tận mắt thấy nó bắt chuyện với một gái chưa đến 3 phút đã thấy chúng nó tét mông đánh đít nhau ầm ỹ cả lên. Hehehe

Em hết ạ.
Nắng sớm
13-01-06, 00:03
Nhéo hiểu sao từ độ em các bác bận như người nhớn thì các bác thiếu người dậy dỗ nói năng cứ gọi là lung tung xòe cả. Đé,o nào bác con giai sói tự bịa ra rồi nói cứ như Phật sống í nhỉ? Sống nhéo lăn tăn thì khác gì chó ngựa hả bác? Ngày cơm hai bữa ngủ khì rồi vui hả bác? Bác em phân biệt giúp em giữa muốn đi và chỉ muốn ở đích. Không đi thì chỉ có chó ngựa, còn chỉ muốn ở đích thì cũng là chó ngựa cơ mà là chó ngựa ở đích (nhưng em lại nghe anh nào bẩu đích với vạch xuất phát thường trùng nhau). Nên thế đé,o nào cả hai cách trên đều là chó ngựa cả. Người thì vừa đi vừa ngắm và đé,o quan tâm đích hay vạch bác em ợ.

Hình như bác hiểu nhầm em. Em đâu có bảo sống ngày cơm hai bữa ngủ khì không lăn tăn gì. Sống thế khác đé o gì thực vật, hay là mấy thằng sư suốt ngày tụng kinh. Em bảo là, sống nhiệt tình không lăn tăn linh tinh. Khác nhau đấy bác ợ. Còn vụ không đích không vạch thì về cơ bản là bác đang đồng ý với em rồi còn gì nữa.
Quan Nhân
13-01-06, 00:20
Ơ em thấy đâu có gì mâu thuẫn đâu các bác. Ở đây đang nói đến làm sao để con vịt ra khỏi chai phỏng ạ, thì lời giải rõ ràng rành mạch 2 phần chả liên quan gì nhau cả. Phần A là về mặt tư duy: nghĩ gì, thì đấy, đừng có nghĩ ngợi về chai lọ gì hết. Những cái suy nghĩ đấy nó không hiệu quả cũng chả giải quyết cái gì. Không có chai, cũng không có mong muốn ra khỏi chai hay gì gì. Chấm hết. Phần B là mặt hành động: làm gì. Em mới bảo là, Vui sống, hoành tráng cho nó ra sống chứ không phải lờ đờ lục đục lăn tăn chai lọ. Các bác xem phim matrix hết rồi phỏng ạ, em đồ là các cụ Phật tổ với cả Chúa Jesu là những người đã thoát ra được matrix (cái chai) rồi, nhìn vào cuộc đời rồi phì cười vì thấy mọi thứ đúng là một trò đùa mà thôi. Em thấy nó thế này: Những vịt thoát được khỏi cái chai cũng có hai loại: Thể loại thứ nhất là loại đắc được thiên thời địa lợi may mắn sinh ra trúng phải môi trường tốt tình cờ gặp những người cần gặp nhìn thấy những cái cần nhìn làm toàn những điều đúng nghĩ những cái đúng, quá trình tiến hóa nó diễn ra tự nhiên: sinh ra đã là con vịt trời tự do. Những thằng vịt trời đấy, ta cứ tạm gọi là bẩm sinh, em nghĩ là thể loại đấy nếu tình cờ trên đường đời bắt gặp được họ mà hỏi chuyện chai lọ này thì họ cũng bật cười mà chả biết giải thích cái x gì vì họ có bao giờ gặp phải chuyện này đâu, họ nghĩ khác mình (không có chai lọ gì cả, không có băn khoăn trăn trở về cuộc sống gì cả), những cái họ làm cũng khác mình tất nhiên rồi.

Bây giờ lại nói thể loại thứ hai, là em với bác đấy, sinh ra giữa một bầy vịt trong chai, rồi cái chai của mình cũng là do chúng nó ụp vào đầu mình, biến mình thành vịt chai giống như chúng nó. Giờ thì ý thức được vị trí của mình đang ở trong chai và muốn thoát ra. Phải làm gì ạ? Tất nhiên là phải tìm những thằng vịt trời kia rồi moi móc học hỏi bắt chiếc chúng nó. Thế mới có chuyện anh em ta đàm đạo phật học kinh thánh, để học từ Phật từ Chúa phỏng ạ. "Fake it untill you make it". Cái quá trình tiến hóa của anh em ta là có ý thức.

Muốn vừa làm được A vừa làm được B thì phải có khả năng hành động không đi đôi với suy nghĩ, hoặc là như anh nói rồi đấy là sống trên núi với khỉ thôi. Chứ chú đã sống ở trong xã hội rồi, một khi chú đã có tư duy là không lăn tăn gì chuyện tranh giành đấu đá, coi thường mọi tập quán lề thói xã hội, thì đe'o có lý gì chú phải sống hoành tráng, hoành tráng với ai, để làm gì.

Chú không hiểu vấn đề của Đào. Vấn đề là tại sao có 1 con vịt rất bình thường như bao con vịt khác, vì 1 lý do không hợp lý lại được biến thành con thiên nga. Chú thử lý giải xem trong trường hợp ấy các con vịt khác sẽ phản ứng ra sao, con thiên nga sẽ phản ứng ra sao, rốt cuộc cái chai sẽ thế nào.
Nắng sớm
13-01-06, 04:09
Em edit lại bài hôm nọ :

Bây giờ đang là 5h sáng em đang đọc TNXM và cũng sắp một ngày mới đi học rồi. Cái bài toán về vịt chai, về mong muốn này thú thật làm cho em một cảm giác kỳ lạ, vì em thích Phật học, em cũng thích Chúa và với cả nghiền ngẫm kinh thánh. Cho em dùng kinh thánh giải bài này với nhá, coi như là cách 2 hehe.

Ngày xửa ngày xưa các cụ em Adam với cả Eve sống sung sướng hạnh phúc trong khu vườn địa đàng ( Vườn Ê-đen) của Chúa, sống ăn ngủ đụ ị không có gì phải lo nghĩ. Chúa lại ác, phệt cho một câu "chúng mày có thể ăn bất cứ trái cây nào trong vườn, nhưng đứa nào ăn quả ở cây quý của ông( Cây Biết Thiện Ác),hoặc là ông tống cổ khỏi thiên đường, hoặc là chúng mày sẽ chết". Các cụ em bèn bị Rắn dụ dỗ .Rồi cụ Gái nhà em tẩn luôn cái quả đấy sau đó lại còn cho Cụ Giai nhà em tẩn tiếp để rồi mở mắt và khôn lên.Để rồi biết hết Thế rồi bị Chúa đá đít văng sang Phía Đông vườn Ê-đen. Để mà canh tác, để mà kiếm ăn.
Lại còn bị Chúa hành hạ thêm :
+Cụ Giai thì phải làm lụng khó nhọc mới có miếng ăn. Phải đổ mồ hôi trán cho đến ngày trở về đất, trở về với chính nguyên bản của con người.
+Cụ Gái thì bị tăng thêm đau đớn khi thai nghén, khi sinh nở và dục vọng của Cụ Gái sẽ hướng về cụ Giai --> các Cụ Gái bị các Cụ Giai lãnh đạo cũng chính từ đây mà ra . Và cũng nhắn nhủ các TLgers là không nên tin đàn bà Vì sao ư ? Vì Đàn bà ...không đáng tin
... Loài người dần dần gia tăng và tội ác cũng lan tràn , Chúa chán và hối tiếc... mọi khuynh huớng tư tưởng của con người đều xấu xa , người bức hiếp người, rồi bi thương xảy ra cho loài người. Người được giàu có, có tài sản, chẳng thiếu điều gì mà lòng mong ước thì lại đéö được hưởng thụ. Thằng hưởng thụ là một thằng lạ hoắc. Suốt đời cặm cụi chả được gì. Có người thì chẳng có gì, mặc dù làm quần quật cả đời, rồi...rốt cục không vẫn về không, cát bụi lại về cát bụi... người ta chẳng mang đi và chẳng sở hữu đựơc cái gì mãi mãi cả....và vân vân và vân vân...
...( tiếp..


.
.
.
.
.
.
.
.
.
Nắng sớm
13-01-06, 04:14
Trở lại sự việc, làm con cháu các cụ bây giờ , kiếp làm người phải sinh ly tử biệt nếm trải đủ kiểu đau khổ. Chúa mà không cấm quả đấy thì có khi nhét tận miệng các cụ cũng x thèm ăn. Chỉ tại cảm giác bị cấm nó cứ ưng ức thế nào ý, cũng như cảm giác vịt bị ở trong chai, không thích. Á à, tổ sư, cấm à, này thì cấm này. Tóm lại là thiên đường bằng với hạnh phúc sung sướng không biết đến đau khổ sầu bi, còn hạ giới con người thì đồng nghĩa ngụp lặn trong một đống cảm xúc hổ lốn tả pí lù. Hạnh phúc tức là thiên đường rồi. Cái lắt léo của nó là, người giàu có là người không biết là mình giàu có, và có thể muốn rất nhiều hoặc chẳng muốn gì cả, người hạnh phúc lại là người không quan tâm là mình có đang hạnh phúc không nhỉ, không tìm cách ăn quả này quả kia vì hình như nó sẽ làm cho mình hạnh phúc hơn, phỏng ạ.

Cũng giống cái tích này của nhà Phật về chữ Không. Cái thằng kủ kặt gì đứng hầu bên Phật tổ một hôm mới hỏi, thưa thầy con cũng tu hành chăm chỉ, dưng cơ mà bao lâu nữa thì con mới đắc đạo ạ, Phật tổ vừa ăn xong bèn lấy cái bát cơm úp xuống đất mà không nói năng gì. Bát úp ý tức là cái mày đang tìm nó ở bên trong mày rồi mày không biết đấy thôi. Miệng câm như hến ám chỉ, khi nào mày ngừng đặt câu hỏi bao giờ mới đắc đạo, ngừng lăn tăn đắc đạo với cả không đắc đạo, là lúc mày đắc đạo rồi đấy. Không có quả táo kia, không có cái chai, không có đắc đạo, đơn giản là mãi làm đôi vịt sống hạnh phúc tung tăng trong vườn địa đàng. Thế thôi.
....tiếp..

.
.
.
.
.
.
.
.
.
Nắng sớm
13-01-06, 04:15
Lại nói về chữ Sống, về Tình yêu cuộc sống.
Cá nhân em thấy đa số mọi người sống như đang trong cơn mộng du, hiếm khi dừng lại và xem mình đang làm cái gì. Cuộc sống trở nên như một cái máy phản ứng vậy, sống bằng những thói quen của mình. Thức dậy, đi làm, xem TV, lướt web, đi chơi, đi ngủ. Không có cái tích cực chủ động, không có cái "sống như thể chưa bao giờ được sống". Nhạy cảm lên, cuồng nhiệt lên. Thưởng thức từng giọt thời gian trôi qua, nhìn thấy vẻ đẹp trong những điều bình dị nhất. Hãy vui và tận hưởng mọi công lao khó nhọc mà mình làm ra. Chúa dạy là, sống là phải sướng. hehe

Tóm lại,

A. Ngừng lăn tăn về chai về vịt, ngừng mong muốn, ngừng cố gắng trở thành người tốt đẹp hơn chính mình, ngừng đấu tranh, giành giật, ngừng việc đặt ra và theo đuổi mục tiêu xa vời nào đó, cái nào gần gần thì hãy theo :D, ngừng sống mơ ảo trong tương lai. Bỏ cuộc đi, chấp nhận chính mình, sống với chình mình, tự hào vì mình là chính mình, là một phần của xã hội. Tận hưởng những gì hôm nay có. Ai tranh giành, ai tham vọng thì kệ. Mình đến đâu thì đến có hay không nhỉ :D

B. Đừng có trôi qua cuộc đời như một chuỗi các phản ứng và các thói quen, hãy nhiệt tình, hết mình với cuộc sống hơn một chút.
Vì sao ư ? Vì những ngày của cuộc đời là phù vân, trôi qua như bóng, ai biết được ngày mai sẽ ra sao, ai biết được điều gì là tốt là lợi ích thật cho mình. Ai có thể nói cho mình biết điều gì sẽ xảy ra sau khi nhắm mắt lìa đời. Quên mọi việc đi, nhớ ít thôi thì ok, tham cũng vừa phải, mặc dù chẳng ai biết thế nào là vừa phải cả. Nhưng đến điểm dừng mà mỗi con người tự cảm thấy nên dừng thì hãy làm, để thoải mái thôi.
Thế thôi nhỉ , các bác nhỉ ?
Cái chai, con Vịt của bác dao hoa dao chu để nhậu thì hay hơn. Vịt hay Thiên Nga thì cũng là gia cầm cả, chai lọ thì cuối cùng cũng để hoặc đựng rượu hoặc nước mắm hoặc một số thứ nước gì đó, nhức đầu quá các bác ạ :D
Em xong rồi các bác ạ :)


.
.
.
.
.
.
.
.
.

Mà báo cáo với các bác là tình hình em các bác đang đói lắm đây, bác nào có Vịt, có Chai mang cho em '' vay'' cái. Bảo đảm khi bác vác đến đây, bác sẽ không bao giờ kịp lăn tăn hay nhức đầu về Vịt và Chai đâu :D
__________________

.
.
.
.
.
.
.
.
.
Nắng sớm
13-01-06, 04:18
À mà em đố các bác định nghĩa đúng được ''Cái chai'' là cái gì đấy. Không chơi giở từ điển Việt - Việt nhá.
Nắng sớm
13-01-06, 05:21
Muốn vừa làm được A vừa làm được B thì phải có khả năng hành động không đi đôi với suy nghĩ, hoặc là như anh nói rồi đấy là sống trên núi với khỉ thôi. Chứ chú đã sống ở trong xã hội rồi, một khi chú đã có tư duy là không lăn tăn gì chuyện tranh giành đấu đá, coi thường mọi tập quán lề thói xã hội, thì đe'o có lý gì chú phải sống hoành tráng, hoành tráng với ai, để làm gì.

Chú không hiểu vấn đề của Đào. Vấn đề là tại sao có 1 con vịt rất bình thường như bao con vịt khác, vì 1 lý do không hợp lý lại được biến thành con thiên nga. Chú thử lý giải xem trong trường hợp ấy các con vịt khác sẽ phản ứng ra sao, con thiên nga sẽ phản ứng ra sao, rốt cuộc cái chai sẽ thế nào.

Bác Quan Nhân : em hiểu bác. Bác nói theo những gì bác cho là đúng, những gì từ bé đến giờ bác được học được thấy được nghe. Đấy là cái thực tại của bác, cái thế giới của bác. Bác chưa bao giờ gặp những người em miêu tả. Hãy kết bạn thêm với nhiều người, mở rộng tầm nhìn của mình ra.

Em muốn nói là, hãy học cách nghĩ, điều khiển ý nghĩ của mình. 90% những ý nghĩ nói chung là loạn xạ vô định hướng, lo về tương lai nghĩ về quá khứ, mong muốn tham vọng ghen tức, chai với chả vịt v.v... Loại bỏ những cái tiếng nói rối rắm đấy trong đầu, không phải hành động của mình được tập trung hiệu quả hơn sao. Cuộc đời bác được đo bởi số lượng những hành động của bác, những việc bác làm, chứ không phải những cái bác xây dựng trong đầu rồi không làm. Làm cái gì đi, học cái gì đó mới mẻ, tạo một sở thích mới, làm quen bạn bè mới, không vui hơn là ngồi lăn tăn trăn trở linh tinh à.

Bác bảo hoành tráng với ai để làm gì. Ơ lạ, sống là sống cho bác chứ sống cho ai.Chú không hiểu vấn đề của Đào. Vấn đề là tại sao có 1 con vịt rất bình thường như bao con vịt khác, vì 1 lý do không hợp lý lại được biến thành con thiên nga. Chú thử lý giải xem trong trường hợp ấy các con vịt khác sẽ phản ứng ra sao, con thiên nga sẽ phản ứng ra sao, rốt cuộc cái chai sẽ thế nào.

Quan tâm làm gì những cái đấy hả bác. Nếu em cứ phải để ý xem người khác làm gì, rồi lại để ý xem những người khác nữa nói gì phản ứng gì với cái điều người kia làm, thì em chắc điên đầu lên mất, phí thời gian quý báu của em để mà làm những việc có ích. Đến một lúc nào đó bác ạ, bác sẽ thấy là người ta cũng không quan tâm đến việc bác làm nhiều như bác tưởng đâu. Ngừơi ta cũng đang bận lo đến người khác nghĩ về người ta như thế nào bác ạ. Bác ra giữa đường bác tụt quần ị ra đấy thử xem ai để ý không. Hehe
Quan Nhân
13-01-06, 14:13
Bác Quan Nhân : em hiểu bác. Bác nói theo những gì bác cho là đúng, những gì từ bé đến giờ bác được học được thấy được nghe. Đấy là cái thực tại của bác, cái thế giới của bác. Bác chưa bao giờ gặp những người em miêu tả. Hãy kết bạn thêm với nhiều người, mở rộng tầm nhìn của mình ra.

Em muốn nói là, hãy học cách nghĩ, điều khiển ý nghĩ của mình. 90% những ý nghĩ nói chung là loạn xạ vô định hướng, lo về tương lai nghĩ về quá khứ, mong muốn tham vọng ghen tức, chai với chả vịt v.v... Loại bỏ những cái tiếng nói rối rắm đấy trong đầu, không phải hành động của mình được tập trung hiệu quả hơn sao. Cuộc đời bác được đo bởi số lượng những hành động của bác, những việc bác làm, chứ không phải những cái bác xây dựng trong đầu rồi không làm. Làm cái gì đi, học cái gì đó mới mẻ, tạo một sở thích mới, làm quen bạn bè mới, không vui hơn là ngồi lăn tăn trăn trở linh tinh à.

Bác bảo hoành tráng với ai để làm gì. Ơ lạ, sống là sống cho bác chứ sống cho ai.

Quan tâm làm gì những cái đấy hả bác. Nếu em cứ phải để ý xem người khác làm gì, rồi lại để ý xem những người khác nữa nói gì phản ứng gì với cái điều người kia làm, thì em chắc điên đầu lên mất, phí thời gian quý báu của em để mà làm những việc có ích. Đến một lúc nào đó bác ạ, bác sẽ thấy là người ta cũng không quan tâm đến việc bác làm nhiều như bác tưởng đâu. Ngừơi ta cũng đang bận lo đến người khác nghĩ về người ta như thế nào bác ạ. Bác ra giữa đường bác tụt quần ị ra đấy thử xem ai để ý không. Hehe

Thật là anh cứ cười mỉm suốt khi đọc bài của chú Wol. Chú khuyên anh nên đi nhiều biết nhiều, anh cám ơn, nhưng nếu tuổi chú trên 30 thì hãy nói thế với anh. Anh cũng đã đi không ít, gặp không ít, thành ra nếu các loại người bình thường và hơi khác thường anh cũng gặp khối rồi, kết bạn khối rồi. Nếu chú muốn nói đến những loại người rất đặc biệt kiểu như Bush hay Kofi thì anh thua. Còn chú nói đến định hướng toàn phần, tập trung toàn phần, thì anh cũng nói với chú là trừ khi chú là thiên tài cỡ Anh xờ tanh trở lên, còn không thì chú không có khả năng xử lý thông tin hoàn hảo. Kiểu gì trong đầu chú cũng có 1 đống thông tin mà có những thứ chú sử dụng, có những thứ chú chưa sử dụng đến hoặc sẽ không sử dụng. Có điều là chú sẽ không thể biết được các thông tin trong đầu chú ấy sẽ được sử dụng hay không hay là sẽ vĩnh viễn để đấy rồi bị quên lãng. Chú cũng không thể là nhà tiên tri để biết được là mình làm gì sẽ được ngay, làm gì không được. Có những việc sẽ là mạo hiểm có thể thất bại có thể thành công, nhưng nếu chú không làm thì chắc chắn chú sẽ không bao giờ biết được.

Chú nói là "Làm cái gì đi, học cái gì đó mới mẻ, tạo một sở thích mới, làm quen bạn bè mới, không vui hơn là ngồi lăn tăn trăn trở linh tinh à.". Thế lúc chú học cái gì mới mẻ chú có phải nghĩ là nó đúng hay sai không, tạo 1 sở thích mới chú có phải nghĩ là sở thích ấy có làm phiền người khác không, bạn bè mới có đáng là bạn bè không. Chú cứ bạ cái gì cũng nhét vào đầu, thích gì làm nấy, kết bạn với bọn đầu trộm đuôi cướp à. Anh nhắc chú thế không có nghĩa là mình không làm gì cả mà chỉ ngồi 1 chỗ, nhưng cũng không có nghĩa là sống không có lăn tăn suy nghĩ gì, cuộc sống là quá trình trải nghiệm, có sống lâu thì mới có khôn.
TheDifference
13-01-06, 14:31
Các chú vật vã quá nhỉ! Vật vã ở trong cái chai.

Các chú tự nhét vịt vào trong chai, rồi loay hoay tìm đường moi vịt ra khỏi chai. Mà con vịt của các chú to đùng, ra thế đe'o nào được. Chai, dĩ nhiên là lúc đe'o nào cũng là chai, bất biến. Con vịt của các chú càng to, thì càng chật chội ngột ngạt, càng khó moi ra. Vậy nếu làm con vịt của các chú bé lại thì khoảng không trong chai mới rộng ra, mới dễ thở hơn. Cơ chui ra được khỏi chai cũng lớn hơn. Đến lúc nào đe'o còn con vịt nữa, thì chai có cũng như không, đe'o để làm gì.

Anh nói nhanh thế, các chú hiểu kịp không?
Thu Muộn
13-01-06, 14:33
Bác Dif em biết cái đé,o gì gọi là cái vòng kim cô không mà định xui nhau xì cái tôi bé bé lại? Hẹ hẹ

Em đang tranh thủ cho nó tròn số bài. :D
TheDifference
13-01-06, 14:35
Em đang tranh thủ cho nó tròn số bài
Thu Muộn nhanh tay quá nhỉ! :D

Anh thấy Thu Muộn cãi nhau tranh luận về Phật về Pháp về Giác về Ngộ về vân vân và về vân vân rất kinh, anh phục cực. Thật ý!

Nhưng mà, sao em hay nhốt vịt vào chai thế?
Quan Nhân
13-01-06, 16:14
Các chú vật vã quá nhỉ! Vật vã ở trong cái chai.

Các chú tự nhét vịt vào trong chai, rồi loay hoay tìm đường moi vịt ra khỏi chai. Mà con vịt của các chú to đùng, ra thế đe'o nào được. Chai, dĩ nhiên là lúc đe'o nào cũng là chai, bất biến. Con vịt của các chú càng to, thì càng chật chội ngột ngạt, càng khó moi ra. Vậy nếu làm con vịt của các chú bé lại thì khoảng không trong chai mới rộng ra, mới dễ thở hơn. Cơ chui ra được khỏi chai cũng lớn hơn. Đến lúc nào đe'o còn con vịt nữa, thì chai có cũng như không, đe'o để làm gì.

Anh nói nhanh thế, các chú hiểu kịp không?
Bác Đít, em chết cười với bác. Bác già rồi, thảnh ra không theo kịp với bọn em nữa rồi. Bọn em đã qua cái giai đoạn mơ mộng có cái chai-không có cái chai lâu rồi, thế mà bác em lại xuất hiện nhai lại ý tứ của 1 bạn hay nhiều bạn nào đó đã đăng từ những bài đầu tiên, xong rồi rất là đắc ý đứng thủ zâm trong khi có 1 em TM ngay trước mặt thì bác em lại đe'o dám làm gì.
TheDifference
13-01-06, 17:28
... xong rồi rất là đắc ý đứng thủ zâm trong khi có 1 em TM ngay trước mặt thì bác em lại đe'o dám làm gì.
Hị hị! Chai lúc nào cũng có. Còn quan tâm đến vịt, tức là vẫn có chai. Chú hiểu không nhỉ?
Quan Nhân
13-01-06, 23:00
Bác Đít, em thú thật là cách nhận thức của bác có vấn đề, vấn đề rất nặng. Khi xem xét 1 vấn đề và tìm cách giải quyết nó, những người như em, bác và các bạn khác phải đứng trên 1 vị trí cụ thế nào đó để phân tích. Không thể lúc sắm vai con vịt, lúc sắm vai người moi con vịt ra, lúc lại sắm vai người làm ra cái chai, rồi lại đưa ra giải pháp kiểu vừa là con vịt vừa là người moi vịt. Em nói chậm thế bác có hiểu không? :flag:

Chưa kể lời giải của bác cũng có nhiều thứ nhận thức rất chi là ấu trĩ khác, ví dụ: Các chú tự nhét vịt vào trong chai, rồi loay hoay tìm đường moi vịt ra khỏi chai. hay là Chai, dĩ nhiên là lúc đe'o nào cũng là chai, bất biến. hay là Đến lúc nào đe'o còn con vịt nữa, thì chai có cũng như không, đe'o để làm gì. Bác cứ suy nghĩ, nếu bác vẫn ngoan cố thì em cảnh báo trước là ngày mai em sẽ vào làm thịt bác. Bác có 1 đêm để suy nghĩ, hê hê.
Nắng sớm
14-01-06, 01:20
Thế là mai anh em lại có món tiết canh vịt à bác Quan Nhân ? Đang có dịch H5N1 đấy :D
dao_hoa_daochu
17-01-06, 11:17
Các bác em,
Em vừa ngồi xem lại thread này và nhận thấy 02 điểm

(1) Tư duy của đa phần các bác nói chung là lộn cbn xộn.
(2) Cách sắp sếp, liên kết các vấn đề của các bác đa phần nói chung là thiếu hệ thống và không liền mạch.

Cái đấy dẫn đến một số kết quả kiểu như là "nói mà không thật sự hiểu là mình đang muốn nói cái gì" - như trường hợp của Wolfensohn, hay là "xây dựng mô hình sai" - như trường hợp của bác Quan Nhân.

Em ví dụ trực quan nhỏ cái thôi (tại vì những cái kiểu này thì có nhiều lắm)

Bác Quan Nhân em đặt bài toán là
"Cũng 10 hộ gia đình ấy, sống trong có 10ha rừng. Nếu cả 10 gia đình cũng khai thác rừng hết công suất thì chỉ 1 tuần là hết vì rừng không phục hồi kịp. Thế nên nếu không có sự phối hợp chặt chẽ để phân chia nhau lúc nhà này chặt gỗ thì nhà kia đi bắt cá (lợi ích của bắt cá đương nhiên là kém xa chặt gỗ) hay là không có kiểm lâm đi kiểm tra thì theo thống kê đến 100% là các gia đình đồng loạt đi chặt gỗ."

Xong rồi lại gọi một cái thằng "vì mục đích thương mại chẳng hạn, sẽ có thằng nào đấy khai thác nhiều gỗ hơn thằng khác"

là "ngoại lệ tích cực".

Đấy, đại khái thế...

---------------

Riêng lão Đít quyền phò thì kém quá - đến nỗi em cũng chả biết là nên phải nhận xét sao nữa, Híc!
dao_hoa_daochu
17-01-06, 11:25
Oki, bi giờ quay trở lại với bài "Con Vịt Cái Chai", có một điểm em nhận thấy là hình dung của chúng ta về "Cái Chai" còn tương đối là mơ hồ.

Bi giờ em thử đặt tiếp ra một trường hợp có tính thực tiễn cao, vào một cái cụ thể mà tất cả chúng ta ít nhiều chắc chắn đều bị cùng liên quan, để các bác em bàn tiếp xem...

Bi giờ chúng ta đang cùng chơi ở một cái diễn đàn Thăng Long - với tiêu chí là Trí Tuệ - Hào Hoa - Dâm Đãng, như này. Ơn trời thì có vẻ như là trong đám các diễn đàn tiếng việt thì mình đang là Trí Tuệ - Hào Hoa - Dâm Đãng nhất thật. Thế bi giờ chiện sẽ ra sao nếu như mà bỗng nhiên từ tiền thân là cái bẹn gì UVYD, trên internet vào một ngày đẹp trời thế đé0 nào phát triển nên một cái diễn đàn khác, mà xét theo cùng tiêu chí Trí Tuệ - Hào Hoa - Dâm Đãng thì nó làm cho chúng ta buộc phải thừa nhận là cái diễn đàn đấy nó có nhiều điểm hơn cái diễn đàn của chúng ta. Trong mô hình này, thì chúng ta là Con Vịt. Cái ở bên ngoài "Cái Chai" làm cho Con Vịt hết sức là khao khát say mê là "những cái bài viết hết sức là hay, những cái vấn đề hết sức là phong phú, những cái phong cách hết sức là độc đáo..." tóm lại là tất cả những gì "hay hơn" - ở cái diễn đàn kia - mà chúng ta không có. Như vậy là Con Vịt đã có, những cái thứ Ở ngoài Chai cũng đã có. Thế thì Cái Chai đâu các bác?!

Tiếp, sau khi đã xác định được Cái Chai rồi, thì ở mô hình trên, Con Vịt phải làm như thế nào để ra khỏi Chai?

Cách giải quyết có thể là "Chúng ta cùng 'thống nhất' là sẽ không đả động đến mọi vấn đề liên quan đến cái diễn đàn kia nữa" hay không?

Các bác vào tham luận đi, dạo này lười quá đi...
Mai
17-01-06, 11:52
khao khát say mê

Cái chai đây!

Lực bất tòng tâm!
dao_hoa_daochu
17-01-06, 11:57
Ý bác em là

Cái Chai = Khao khát Say mê

hay là

Cái Chai = Lực bất tòng tâm

ạ?

PS
Em phải hỏi lại cho kỹ tại vì hình như cả 02 cái đều sai... ạ!
Mai
17-01-06, 14:28
Sai ở chỗ nào?