Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất

hoasuong
30-12-05, 15:55
Chào các bác,

Em đi học về, có gửi một ít sách và đồ dùng cá nhân về trước. Vì phải ghé qua một thành phố khác gặp vài người bạn trên đường về nên về chậm hơn vài ngày. Công ty vận chuyện hành lý cho em bảo là nên nhờ người nhà ra lấy, em mới đưa tên em gái em. Hôm nay em gái em ra sân bay thì bị đòi hỏi rất nhiều thứ và đồ dùng của em có nguy cơ bị đánh thuế vì bọn Hải quan bảo là đây là quà biếu. Đến chết mất vì toàn sách photo, đồ dùng của em. Tên người nhận trong Bill of lading là tên em gái em. Các bác có biết gì về việc lấy hàng hóa tại sân bay không, chỉ cho em với.

Cám ơn các bác nhiều.
hoasuong
30-12-05, 16:23
Phải Gió ơi là Phải Gió. Em đang điên hềt cả người vì vừa nói chuyện với người nhà xong. Em cũng biêt là phức tạp mà. Phải Gió cần gì đổ thêm dầu vào lửa nữa chứ... huhuhu. Nếu biết gì thì chỉ cho em đi.

Ai có biết gì thì bảo em với nhé. Em vẫn đang lang thang chưa về đến nhà.
chakuchak
30-12-05, 16:39
Nguy cơ bị nộp thuế rất cao đấy vì lý do người nhận không phải là em. Em cứ ngoan cố khóc lóc rồi bày trò không nhận nữa có khi các anh ấy lại thương mà bỏ qua cho, tuy nhiên phải mất thời gian đấy
lý sáng chỉ
30-12-05, 16:43
Ờ, khó cho cái Sương nhà ta nhể, thôi thì trong lúc chờ đợi giúp đỡ, cái Sương thử tính xem ở mức xấu nhất thì thiệt hại mất bao xiền? Chuẩn bị tâm lý trước cũng là một biện pháp tốt.
hoasuong
30-12-05, 16:50
Thế thật à, không có cách nào khác à các bác. Thật ra toàn đồ dùng cá nhân của em thôi, chắc chả đáng giá nhiều nhưng là cả một quãng đời của em, có vài kỷ niệm mà em trân trọng. Phải Gió này đúng là phải gió thật, tự nhiên hôm nọ lại nhắc chuyện hải quan khiến chúng nó hành hạ em.
chakuchak
30-12-05, 16:57
Có hai lần mình bị Hải Quan gây khó dễ khi nhận hàng:
- Lần thứ nhất là 3 cái đĩa CD tài liệu, các chị ấy đòi kiểm tra văn hóa & nộp thuế con khỉ con tiều gì ấy mình bảo vậy thì thôi em không nhận nữa và lấy trong cặp ra 1 cái y chang. Vậy là các chị ấy bảo thôi ký giấy mà nhận đi.
- Lần thứ 2 là một đống tài liệu, các chị ấy cũng bảo kiểm tra văn hóa và xin giấy phép... năm nỉ mãi không được mình bỏ về, một tuần... rồi hai tuần... tự nhiên có ông mang đến tận nơi trả.
Túm lại là cứ phải tỏ thái độ có cũng được mà mất cũng chả sao để chơi lại cái kiểu vòi vĩnh của cán bộ
hoasuong
30-12-05, 17:05
Chưa gì mà đã phải bực mình chuyện bọn Hải quan năm mới rồi. Nhưng Phải Gió đừng có mừng vội là mình đoán trúng phóc nhé. Em vẫn cứ về nhà thôi, dẫu biết sẽ gặp đủ thứ chuyện khiến mình bực mình. Mấy hôm nay gặp lại vài người bạn đã từng sống và làm việc ở Vn nhiều năm, ai cũng hỏi em sẽ làm gì khi về, đối mặt với những chuyện khó chịu ra sao. Em cũng blah, blah các bác ạ. Nhưng kỳ thực thì em bắt đầu thực sự suy nghĩ về chuyện này đã khá lâu rồi. Nhất là khi nhận ra mình có một số thói quen và cách nhìn khác trước khá nhiều. Nhưng thôi, thực tế sẽ là câu trả lời hoàn hảo nhất.
hoasuong
30-12-05, 17:12
Bác Chak, em cũng gặp trường hợp như thế về đĩa CD vì thỉnh thoảng em vẫn hay nhận được. Nhưng em cũng mặc kệ. Lần này là vì em dở hơi, không kiểm tra kỹ. Mà em đã cho bọn công ty vận chuyển đồ của em cả tên lẫn địa chỉ của em rồi. Thế mới biết là chả bao giờ dự đoán gì được ở VN cả.

Mà em cũng kệ thôi.
chakuchak
30-12-05, 17:15
Bác Chak, em cũng gặp trường hợp như thế về đĩa CD vì thỉnh thoảng em vẫn hay nhận được. Nhưng em cũng mặc kệ. Lần này là vì em dở hơi, không kiểm tra kỹ. Mà em đã cho bọn công ty vận chuyển đồ của em cả tên lẫn địa chỉ của em rồi. Thế mới biết là chả bao giờ dự đoán gì được ở VN cả.

Mà em cũng kệ thôi.
Thế thì về nhà kê cao gối mà ngủ, vài hôm bọn vận chuyển nó mang đến nhà cho.
hoasuong
30-12-05, 17:20
Ngày mai em sẽ điện thoại la lối bọn công ty vận chuyển, tại chúng nó tất. Bọn vận chuyển nó chỉ chuyển về đến sân bay thôi bác ạ, còn lại là mình phải tự làm lấy. Em sẽ điện thoại phàn nàn. Năm nay đúng là năm cãi nhau qua điện thoại, đến tận ngày cuối cùng.
Delliah
30-12-05, 20:46
Gửi sách về mà gửi đường air thì chết tiền. Bạn hoasương thừa tiền à?

Năm ngoái bọn em gửi hàng về trước bằng đường biển, một người trong số bọn em về sớm nên đại diện đi nhận. Gần hai chục thùng hàng toàn sách vở băng đĩa quần áo không thùng nào bị hải quan bật tung ra để kiểm tra cả. Khi em về nước thùng sách vở của em đã nằm ngay ngắn trong nhà rồi, còn nguyên niêm phong tự tay em dán trước khi gửi. Nói thế để thấy các bác chỉ giỏi ăn ốc nói xấu người nhà nước.
Mây
30-12-05, 21:20
Mà em đã cho bọn công ty vận chuyển đồ của em cả tên lẫn địa chỉ của em rồi. Thế mới biết là chả bao giờ dự đoán gì được ở VN cả.Bạn Sương vui tính, nếu bạn không cho tên với địa chỉ thì sao mà bọn kia nó chuyển được, đấy là điều tất nhiên.

Còn chuyện chuyển đồ về thì hải quan dĩ nhiên có quyền kiểm tra và yêu cầu bạn nộp thuế nếu bạn không có giấy tờ nào chứng minh đấy là hàng phi mậu dịch. Nói chung là cứ thế này thì bạn sẽ còn có nhiều bất ngờ khi về VN.
hoasuong
30-12-05, 23:32
Gửi sách về mà gửi đường air thì chết tiền. Bạn hoasương thừa tiền à?

Năm ngoái bọn em gửi hàng về trước bằng đường biển, một người trong số bọn em về sớm nên đại diện đi nhận. Gần hai chục thùng hàng toàn sách vở băng đĩa quần áo không thùng nào bị hải quan bật tung ra để kiểm tra cả. Khi em về nước thùng sách vở của em đã nằm ngay ngắn trong nhà rồi, còn nguyên niêm phong tự tay em dán trước khi gửi. Nói thế để thấy các bác chỉ giỏi ăn ốc nói xấu người nhà nước.

Tớ làm gì có tiền mà đi gửi như thế. Bọn học bổng nó trả cho đấy chứ và thông thường qua đường máy bay thì không phải kiểm duyệt linh tinh như qua đường biển. Đấy là tớ nghe bọn học bổng bảo thế.

Tớ nói không rõ nên Mây bảo tớ vui tính. Ừ mà tớ cũng vui tính thật. Vì tớ về chậm nên bọn công ty vận chuyển chúng nó mới hỏi xem ai có thể thay tớ ra nhận hàng nên tớ cho thêm cả tên và địa chỉ em gái tớ. Thế quái nào mà chúng nó cứ thế tương thẳng tên và địa chỉ em gái tớ vào mà không nêu tên tớ. Thế nên mới có vấn đề. Tớ vừa gọi điện nói chuyện với chúng nó rồi. Tên sẽ được đổi thành tên tớ. Hy vọng sẽ không vấn đề gì.

Phải Gió chỉ giỏi dọa nạt thôi. Mà miệng Phải Gió ăn mắm ăn muối gì mà khiếp thế. Đừng có trù ẻo em nữa nhé.
Sapa
31-12-05, 04:08
The sao Hoasuong khong lay ten bac PG cho de dang nhi?
Hoa Xoan
31-12-05, 05:26
Vancouver đẹp không chị? Em vừa mới về. Mong là chị sẽ không có vấn đề gì. Cứ vui vẻ nhé. Une chose a la fois!
hoasuong
31-12-05, 06:27
Em về rồi à ? Đi chơi thích không ?

Vancouver đẹp tuyệt vời, núi, biển, rừng ngay bên nhau. Thành phố rất khác Montreal. Chị vừa đi ăn cơm greque, uống capuccino trong một quán cafe Italie, đi dạo ngắm những ngôi nhà kiểu cổ anh quốc màu đậm bằng gỗ có khung cửa trắng, xem mấy ông già người Ý chơi bi. À, lại còn rẽ vào thư viện, đi mua vài chai rượu và thích nhất là vừa đi vừa nói đủ thứ chuyện với ông bạn. Em nên đến Vancouver từ tháng 3 trở đi, em sẽ có thể rouler dans du rose sur la route. Chị sẽ gửi hình cho em sau.

Hôm kia gọi điện về mà em chưa về, chị có để lại message đấy.
Bắc Thần
31-12-05, 06:32
Vancouver B.C. á? Đẹp chứ! Thích nhất là đổi tiền đô sang tiền Can xài. Hơi bị trưởng giả của nó. Dân xã hội đen bên đấy lại hiền như bánh bích quy, đại ca của anh đập bàn một cái là sợ xanh mặt ngồi rúm ró lại với nhau như nho.

Anh thích Vancouver ở chỗ phố Tàu của nó khá là hoành tráng. Trái cây Việt Nam như nhãn, chôm chôm, na, mít có bán đầy đủ. Các hộp đêm phòng trà khá là đa dạng.

Trên đấy còn có bãi biển nuy. Ăn mặc kiểu tiền sử ngoắc các em xách giỏ bán bồ đà lại làm một vài bong có cái thú riêng của nó mà không chỗ nào khác có.
hoasuong
31-12-05, 06:35
Bác Bắc thích phố tàu à. Em thì không đến phố tàu chút nào cả. Mà em tưởng bác Bắc đập bàn chứ nhỉ ? :)
hoasuong
04-01-06, 14:00
Sau một ngày vật vờ, đói meo và bực bội ở Hải quan. Em cũng đã lấy được số hành lý. Có một điều em nghiệm ra rằng, em các bác trở nên kiên nhẫn một cách đáng ngạc nhiên cho dù đã tức đến nỗi không ăn được cơm trưa. Không có lấy bất cứ một văn bản hướng dẫn quy trình. Tờ khai Hải quan được nhân viên chỉ ra quán cafe để mua hoặc nhờ đánh máy. Không bao giờ có một nụ cười hay cái một giọng nói trong trẻo, nhẹ nhàng. Mắt em trố đến nỗi suýt rơi luôn lúc đóng tiền hành lý lưu kho. Chị Hải quan thu tiền (gọi là chị cho lịch sự chứ chắc cũng chỉ ngoài 20 đến 25 là cùng!) vừa hỏi em một câu vừa quay sang khoe bộ móng tay mới làm với chị ngồi kế bên, rồi lại quay sang hỏi em rồi lại quay sang giơ chân ra khoe đôi guốc mới với bộ móng chân tỉa tót kỹ lưỡng. Bên cạnh em là một bà sơ đi nhận hàng từ tận Vũng Tàu nhưng chị Hải quan phớt lờ kêu tôi không giải quyết trường hợp này, vì bà sơ chỉ mang theo passport mà không có sổ hộ khẩu.

Cuối ngày thì em làm quen được với vài người cùng cảnh ngộ, ai nấy mặt mày méo mó. Có ông thầy kia chắc mới đi học về giống em nhưng bị soát từng quyển sách, từng trang giấy. Em có lẽ do may mắn sao đấy mà chỉ bị soát qua loa. Có lẽ họ thấy hành lý của em toàn chổi cùn rế rách...

Em các bác suýt sặc vì trong lúc tò mò ngồi đọc cái thẻ được phát để đeo vào y như nhân viên chính quy của Hàng không VN. Người người đeo thẻ nên em các bác chả biết ai vào với ai nữa. Phải nói là hết sức chuyên nghiệp.
AngelGirl
04-01-06, 15:42
Nói chung HS sẽ được học cách kiên nhẫn nhất từ các bộ phận hành chính của nước Việt dấu yêu, welcome home! :)
bui tung duong
04-01-06, 15:53
Xin lỗi các bác. Em mới đănng ký chưa post được bài mới nên vào đây gửu ké bài vì việc của em đang rất gấp.

Hôm 10/1/06 này em sẽ sang Chicago để học Master Econ tại Roosevelt University nhưng em chỉ mới gửi hợp đồng và tiền đặt cọc hôm 28/12/05 để thuê phòng trong ký túc xá của trường nên sợ rằng hôm tới này sang đến nơi em sẽ ko có chỗ ở và phải ở ngoài. Các bác ở Chicago cho em hỏi có chỗ nào thuê phòng với giá rẻ để em thuê trong vài ngày trong lúc đợi được phòng trong KTX. Ở khách sạn đắt lắm, vài trăm đô một ngày em ko chịu được các bác ạ.

Cảm ơn các bác nhiều.
Duong


Chào các bác,

Em đi học về, có gửi một ít sách và đồ dùng cá nhân về trước. Vì phải ghé qua một thành phố khác gặp vài người bạn trên đường về nên về chậm hơn vài ngày. Công ty vận chuyện hành lý cho em bảo là nên nhờ người nhà ra lấy, em mới đưa tên em gái em. Hôm nay em gái em ra sân bay thì bị đòi hỏi rất nhiều thứ và đồ dùng của em có nguy cơ bị đánh thuế vì bọn Hải quan bảo là đây là quà biếu. Đến chết mất vì toàn sách photo, đồ dùng của em. Tên người nhận trong Bill of lading là tên em gái em. Các bác có biết gì về việc lấy hàng hóa tại sân bay không, chỉ cho em với.

Cám ơn các bác nhiều.
butchi
04-01-06, 16:00
Chị Hải quan thu tiền (gọi là chị cho lịch sự chứ chắc cũng chỉ ngoài 20 đến 25 là cùng!) vừa hỏi em một câu vừa quay sang khoe bộ móng tay mới làm với chị ngồi kế bên, rồi lại quay sang hỏi em rồi lại quay sang giơ chân ra khoe đôi guốc mới với bộ móng chân tỉa tót kỹ lưỡng.

Thế này ăn thua gì. Có lần em về lúc qua chỗ may soi thấy trong túi quần còn mấy đồng xu nên móc ra để vào giỏ. Qua đến đầu bên kia cái máy soi thì thấy chị hải quan đã cầm mấy đồng xu trong bàn tay, lật lật xem xem rồi nói chuyện thản nhiên với chị bạn bên cạnh : "à để xem có loại đồng nào mình chưa có không nào ?" :D