Năm Xu vs nhà văn Nguyễn Huy Thiệp thối tha

Thu Muộn
26-06-05, 19:00
Như đã nói ở đây (http://thanhnienxame.net/showthread.php?p=3438#post3438)
Bác 5xu kính yêu sẽ mở mắt ra cho chúng em biết thế nào là một nhà văn Huy Thiệp thối tha mà bác rành từng dòng một và chả có éo gì khiến bác 5xu có thể GATO. Vầng, mời bác 5xu. Vâng, mời các bác đón xem.
Chim Đang Cai
26-06-05, 20:04
Như đã nói ở đây (http://thanhnienxame.net/showthread.php?p=3438#post3438)
Bác 5xu kính yêu sẽ mở mắt ra cho chúng em biết thế nào là một nhà văn Huy Thiệp thối tha mà bác rành từng dòng một và chả có éo gì khiến bác 5xu có thể GATO. Vầng, mời bác 5xu. Vâng, mời các bác đón xem.

Cu Thu Muộn này có vấn đề hả, anh GATO với nhà Thiệp làm đ'o gì nhỉ, vì anh có phải là nhà văn đ'o đâu.

Tuy nhiên, mời chú diễn tiếp, anh đang chú ý đón xem đây .
Thu Muộn
26-06-05, 20:51
Bác Xu, em đang nói là bác sẽ chứng minh cho mọi người thấy cu Thiệp éo có gì cho bác GATO, giờ bác em lại nhắc lại là anh không GATO, thế thì có éo gì mà phải chứng minh mở rộng tầm mắt nữa, phỏng ạ? Còn nói chiện tao éo phải nhà văn nên éo GATO em e rằng éo được, vì sao? Vì ngoài cái lý do nhà văn ra thì bác có những lý do sau:

1. Cả bác lẫn nó đều là người Việt
2. Cả bác lẫn nó đều là giai
3. Cả bác lẫn nó đều có khả năng fuck gái (em đoán thế, nếu bác không fukc đuợc thì em xin lỗi)
4. Cả bác lẫn nó đều đã từng đọc Sartre...

Nhiều quá, thiếu ý gì bác tự bổ sung vì em éo phải bác. Còn, vì sao lại là bác 5 xu, vì bác em cái éo gì cũng biết và cười Thiệp hè hè rồi bác lại biết rõ tác phẩm của Thiệp từng dòng từ những ngày mặc quần thủng đít nữa. Mời bác! Đừng khách khí!
Gaup
26-06-05, 21:50
Đúng rồi. Tuổi 5xu yêu dấu, bác ngại gì? Chẳng lẽ lại không giải thích được tức là đéo biết. Bác nói rồi em cũng nói.
Vu~
26-06-05, 22:45
Đâu rồi, nhân vật chính đâu rồi ấy nhở? Em đợi xem anh ChimDangCai tích phân Thiệp yếu kém như thế nào đây. Chứ em là em thích cái kiểu viết hằn học hơi bất mãn, chuyên bỉ gái nhưng tương đối sâu sắc của Thiệp.
Chim Đang Cai
26-06-05, 22:57
Đâu rồi, nhân vật chính đâu rồi ấy nhở? Em đợi xem anh ChimDangCai tích phân Thiệp yếu kém như thế nào đây. Chứ em là em thích cái kiểu viết hằn học hơi bất mãn, chuyên bỉ gái nhưng tương đối sâu sắc của Thiệp.

Thôi được rồi, cái trò này phải có thằng nêu bóng lên, thằng đập bóng xuống nó mới hay.

Như vậy vừa vui vừa bổ. Anh với anh DTA vặc nhau về Thiệp ở quán nước chè vỉa hè nhiều rồi.Bây giờ nếu thích lên forum biểu diễn mua vui cho các chú thì phải rủ được DTA vào đây làm tay nêu bóng, còn anh sẽ làm tay đập bóng.
Gaup
26-06-05, 23:08
Bác DTA ở trong này rồi, bác cứ trình bày trước là hồn sẽ tự về thôi, về rồi là khỏi thăng luôn.

Em cũng muốn chiến mà du kích thôi, thỉnh thoảng vào chọc mỗi bác một cái, tại vì em đéo hiểu.
Thu Muộn
27-06-05, 00:18
Bác Chim Đang Cai cứ tự nhiên đi, không có DTA ắt có người khác ngang trình hoặc hơn, hoặc không thì chúng em hội đồng bác. Khó éo gì, phỏng ạ? Bác không chê, em đứng sang một bên chiến tuyến cho bác thấy cái sự tung bóng lên. :) Chờ tin bác.
chakuchak
27-06-05, 08:41
Chiến đê, đề nghị nhà Thu Muộn đi thẳng vầo nội dung chính, hồi hộp quá
pepper
27-06-05, 09:20
Nhanh đi các bác, cả làng xúm đông xúm đỏ vào rồi đây này. Em chỉ còn đúng 15 phút giải lao thôi, các bác chiến đê.

Đề nghị dân tình vỗ tay cổ vũ 2 đối thủ chính hôm nay tham gia xới vật. Bác 5xu tức chim đang cai đóng khố đỏ tọa tại góc đài bên phải, cô Thu Muộn mặc váy xanh dang khởi động tại góc đài bên trái.
Mời 2 đấu thủ bắt tay trước trận đấu.
Nào mời.
Nợ đời
27-06-05, 09:54
Cu Đét vẫn thích một mình đóng 2 vai. Chú 5xu cẩn thận.
Gaup
27-06-05, 10:42
Chiến nhau về Nguyễn Huy Thiệp chứ có phải làm gì ghê đâu mà các bác sợ em em nó đóng hai vai, một vai Kiếm sắc và một vai Lửa vàng? Chiến đi bác 5xu ơi!!!
Chim Đang Cai
27-06-05, 11:05
Anh DTA chưa vào à?

Chán nhỉ, Chim Đang Cai ưỡn diều-vươn mỏ-xõa cánh chạy hùng hục trên võ đài từ đêm qua tới giờ mà đ'o có ai nâng bóng lên. Khán giả hồi hộp quá trời nhưng trận đấu này có khi phải hoãn.

Để chiều anh tìm xem có cái bài ngày xưa anh bình Tuổi 20 Yêu Dấu rồi gửi lên đây cho anh em xúm vào chửi . Bài này viết theo đơn đặt hàng của Thiệp, Thiệp xem xong bảo "trẻ con quá". Thế mới giận chứ. Bình tuổi 20 thì ắt phải là trẻ con rồi. Thế mà vẫn còn chê.
nkali
27-06-05, 11:57
Chim Đang Cai cứ chiến đê! Tớ đứng sau lưng nhắc tuồng và quạt lưng cho!
Tần Khả Khanh
27-06-05, 13:15
Bác Chim Đang Cai cứ phải ngại. Bác cứ viết cái gì, có cái gì thì bác cứ bốt lên đây, DTA có vào hay không cũng không quan trọng đến mức đó. Mặc dù báo để bác vui là hôm sinh nhật em có viết thư và gửi đường links rồi không bác lại khóc. Nhưng không người này thì có người kia. Bác cứ bốt nhất định có người chiến bác. Em nhắc thêm cho bác là Huy Thiệp với tư cách nhà văn viết không chỉ tuổi 20 yêu dấu để bác biết trước mà đừng quá sa đà vào đó và bị người khác bỉ. Bác chắc cũng biết ngoài Tuổi hai mươi yêu dấu còn có Không có vua, Tướng về huu mang tính hiện thực, Mưa Nhã Nam và nhiều truyện khác mang tính lãng mạn và rất đẹp. Thế, để bác biết khi phát biểu về một nhà văn không ai lôi một truyện có phong độ thấp ra để mà bỉ. Anyway, chờ tin bác. Bác thích một mình một chiến tuyến hay như thế nào? Bác có lời cho anh em biết!
Tần Khả Khanh
27-06-05, 13:22
À quên, để bác khỏi chờ người khác nâng bóng. Bác nên phê phán trước, nêu luận điểm và dẫn chứng. Người khác sẽ phản biện, lấy cái stupid của bác để chứng minh là bác chỉ giỏi tán nhảm từ đó suy ra những phát ngôn của bác về Thiệp (bác rành rẽ nhất) éo có giá trị ếch gì. Thế để bác biết, không lại bảo anh em đánh lén sau lưng với không có ai nâng bóng cho bác đỡ. :)
Chim Đang Cai
27-06-05, 13:56
Chú Tần Khả Khanh,

Chú chưa đọc cái bài anh post lên, làm sao chú biết anh viết gì mà phán kinh thế. Thế chú tưởng anh viết bài đấy là chê Thiệp à? Nhỡ anh khen nức lên thì sao? Chú tưởng anh chỉ viết về Tuổi 20 yêu dấu à? Nhỡ anh viết cả về Tướng Về Hưu, cả Phẩm tiết thì sao?

Chú cũng như anh ku Thu Muộn, rất bệnh hoạn ở cái đoạn hoang tưởng. Anh mới nói A, các chú hoang tưởng mẹ nó sang thành cái đ'o gì. Cả cái topic này (và topic Sartre) anh chưa chê Thiệp một câu. Toàn các chủ nhảy vào mượn danh anh để chê Thiệp. Thế là thế đ'o nào???

Mà anh nói rồi, bình văn, nhất là văn của một tác giả phức tạp như Thiệp là phải có bạn hiền. Anh chỉ muốn DTA, là người duy nhất mà anh biết và đã từng đàm luận, vào đây múa võ cho các chú xem. Còn các chú khác, anh đ'o biết là ai, đừng có dửng mỡ đua tranh với anh để kiếm danh hão.

Đm, nick đã đ'o phải là tên thật, thế mà cái forum của Gấu lại còn có cả nick đểu. Anh thật chán Gấu và các cộng sự vô cùng.

Nick không chính thì post không thuận. Anh nhắn Gấu một câu như thế.
Tần Khả Khanh
27-06-05, 14:05
Ha ha, bác Chim Đang Cai, chim bác thì có cái mịe gì mà em phải kiếm danh hão, ở Thăng Long của bạn Gấu để bỉ bác. Ha ha, đến chết. Bác có cần uất ức thế không hả bác của em? Vầng, đây là em đọc bài bác thì em đoán ra hơi hướng là bác sẽ chê anh Thiệp em, bác đập bóng, lại cần người chiến với mình thì em cứ nhiệt tình mà mời một câu như thế. Tức là bi giờ bác em đổi lại, bác em bập bập, bác em lau miệng mà bảo là giờ anh hối rồi, anh muốn khen cơ. Vầng thì bác cứ bảo chúng em thu xếp có cái éo gì mà phải thế ạ?

Còn, nick nào bác bảo nick đểu? Bác chỉ ra đây cho em xem. Em dm đánh nó bỏ con mịe. Bác chỉ ra em xem, người ta bảo đàn ông mà đổ điêu thì như cái gì bác tự bác biết. Anyway, bác không phải đàn ông thì coi như chuyện này ta bỏ qua.

Còn, chuyện DTA em cũng bảo rồi. Okie, bác bập bập cứ nói một câu, việc éo gì mà phải căng thẳng thế, cứ phải DTA cơ, bác làm em đoán là bác DTA bạn bác chắc là chú ấm ớ nào bị bác thịt suốt ngày hay là người ta nổi tiếng éo thèm cãi nhau với bác nên mới thế. Ui, mang mặt trăng về đây thì anh lấy rồi anh cho em xem là anh còn tờ rinh. Anh là cái éo gì mà kiêu thế hả anh thân yêu?
Chim Đang Cai
27-06-05, 14:15
Chú Tần Khả Khanh nhe nanh nhanh vãi đái.

Chú đừng suy đoán bậy bạ nhé, anh nói gì thì chú chỉ hiểu đúng như thế, anh sẽ lấy làm mừng.

Thứ nhất, cái bài anh hứa post lên, anh viết lâu rồi, từ hồi Tuổi 20 sắp ra đời. Vậy nên cái chuyện "bập bập" địn khen rồi chê là không có.

Chuyện anh DTA, anh ấy không có mặt ở đây, chú đừng bỉ bai nhé.

Chuyện mượn danh thì rõ mẹ rồi còn gì, thằng nào để Năm Xu vs Nguyễn Huy Thiệp thối tha kia.

Vì diễn đàn này mới, nên anh tạm coi nick đểu là những nick nào mà post chưa quá 5 post mà đã chửi nhau.

Thôi các chú làm anh chán rồi.
Tần Khả Khanh
27-06-05, 14:28
Này bác, về nick thì bác đọc hộ em bài post này http://thanhnienxame.net/showpost.php?p=1222&postcount=66
và post này http://thanhnienxame.net/showpost.php?p=3592&postcount=43 rồi hãy nói gì thì nói nhé. Eo, tởm cái mặt bác. Em sợ bác vãi đái nên phải dùng nick khác. Khiếp, kinh! Còn em chả bỉ bai DTA hay ai bác nhé, em chỉ hỏi thôi, đúng thì đúng éo đúng thì thôi. Sao bác vừa vào chửi người khác nick đểu được mà người khác éo nghi ngờ được bạn bè của loại không ra gì ắt không phải người tử tế. Em nói luôn để bác biết. Em lấy nick Tần Khả Khanh này để chiến bác cho danh chính ngôn thuận vì nó chính là nick YM của em. Giang hồ ai biết em nhìn nick này như nhìn thấy chủ. Nên em khuyên bác vì cái vinh dự ấy mà khép cái miệng khe khẽ vào!
Tần Khả Khanh
27-06-05, 14:32
Gớm, em cũng nhắc chung đây để cho anh nào hay thích soi nick rồi chửi đểu, ở diễn đàn này trừ khi người ta nhận là người ta dùng nick này nick kia. Còn nếu không mỗi nick có một cuộc sống riêng và được đánh giá bằng bài post của nó. Cái loại nhìn nick này nhìn nick kia rồi hcửi nick đểu rồi đi buôn này buôn nọ, cái loại ấy em đố các bác biết ấy là loại gì?

Lịt mịe, người có tài thì dùng nick nào tài năng cũng phát tiết, éo phải loại theo hơi hóng hớt tư cách làm bằng a, anh uống bia mí Võ Chí Thành, a, anh có nhà hàng lớn nhất Sài Ghềnh thì mới có được chỗ đứng tử tế trong diễn đàn. Khổ, thế nên mất cái nick thì phải bám chặt lấy cái title không thì bọn chã nó trèo lên đầu nó ị cụ nó vào đầu lúc ấy biết khóc ai? Thương vãi đái!
chakuchak
27-06-05, 15:43
Ối giời đất ơi, thế túm lại là các ông chiến nhau về cái gì đây? văn chương của Thiệp hay về cái nick?

Giang hồ ai biết em nhìn nick này như nhìn thấy chủ
Thật bác đọc xong dòng này em sợ vãi đái mặc dù em cũng đéo biết Tần Khả Khanh là thằng nào. Khác chó gì trong phim giã sử của Tàu, thấy kiếm (áo, mũ, quần đùi....) như thấy Thánh Thượng giá lâm.
Nếu các bác có hứng tranh luận về Nguyễn Huy Thiệp thì nói tiếp chứ chửi nick nhau thế này bẩn topic lắm, đã thế còn không chửi một mạch, cứ phải tách thành 2 bốt cho nó nhiều bài
Lộng Ngọc
27-06-05, 15:54
Đúng rồi, bạn 5xu không thích nói về Thiệp nữa thì không nói lôi chuyện nick ra nói làm gì cho tốn chỗ. Các bác thích chiến về Thiệp thì chiến đi em sẽ gọi DTA vào nếu DTA không bận và có thể vào mạng, em sẽ rủ cả bạn nữa là coithienthai con người nhiều tâm trạng, rồi bạn Moai Hè chủ bút tạp chí talakứt, Tịnh Hữu Không nhà ngôn ngữ học danh trấn giang hồ vào, em sẽ đi nhắn bạn Nguyễn Văn Nhọ thành viên hội nhà văn Việt Nam... để nếu các bạn ý rỗi sẽ vào đọc tham luận của bạn 5xu và làm trọng tài cho nó có cái vẻ công bằng. Thế nhỉ? Không thì chấm dứt chuyện nick ở đây đi.

Bác chakuchak nhiều nick gắn liền với người và được biết đến nhiều như bút danh chẳng hạn. Nói như vậy ý là sẽ chịu trách nhiệm vô hạn về những gì nick đó viết. Giống bác Đông A bị mất nick thì sợ khóc thét chẳng hạn. :)
Tần Khả Khanh
27-06-05, 16:07
Bạn chakuchak tớ nói thể để chứng minh cho sự minh bạch của tớ là không phải núp nick chửi bậy. Tớ rất đàng hoàng rủ bàn về văn học nhưng phải chăng ở Thăng Lăng có lệ là không tranh cãi văn học nữa sẽ chửi người khác dùng nick đểu, không có tư cách nói chuyện? Tớ không biết nên hỏi bạn vậy. Tớ không chỉ quen DTA mà còn nhiều người khác cũng từng là thành viên lớn tuổi ở Thăng Long, và người ta ai cũng biết chủ nick Khả Khanh là ai, dù có cho người này người kia dùng nhưng người chịu trách nhiệm về nó là tớ. Nói như vậy để bạn biết! Làm người đầu tiên là phải đàng hoàng, không thích thì nên nhận là không thích, không phải cứ đổ oan cho người khác là xong!
chakuchak
27-06-05, 16:08
Bác chakuchak nhiều nick gắn liền với người và được biết đến nhiều như bút danh chẳng hạn. Nói như vậy ý là sẽ chịu trách nhiệm vô hạn về những gì nick đó viết. Giống bác Đông A bị mất nick thì sợ khóc thét chẳng hạn. :)
Phải, nick gắn liền với trách nhiệm nên người mất nick mới lo sợ... sợ thằng khác nó mượn danh mình nói bậy, xem ra thì cái anh Chim Đang Cai kia cũng bị ai đó đăng ký mất nick 5xu rồi thì phải.
Như tớ đây có cái nick củ chuối đọc chả ra đâu vào với đâu nhưng đi đâu cũng phải mang theo không là toi.
Why & Why not?
27-06-05, 19:04
Anh rụt rè giơ tay có tí ý kiến mấy cả các bạn.

Bây giờ là 7h (giờ HN). Nếu trong 24h giờ tới không có bạn nào bi bô gì về Nguyễn Huy Thiệp nhà văn thì anh xin phép move cái thread này xuống Quán nước cho đúng chỗ.
Gaup
27-06-05, 19:32
Chú Tần Khả Khanh,

Đm, nick đã đ'o phải là tên thật, thế mà cái forum của Gấu lại còn có cả nick đểu. Anh thật chán Gấu và các cộng sự vô cùng.

Nick không chính thì post không thuận. Anh nhắn Gấu một câu như thế.

Bác 5xu, lời lẽ có thế nào đi nữa thì thái độ kính quý nể trọng của em với bác cũng sáng rõ như mặt trăng. Thế mà thỉnh thoảng bác vẫn nói với em mấy câu mắng mỏ kiểu cha chú thế này, em thực tình không biết phải trả lời thế nào cho phải.Vì cha chú từ lâu đã là định hướng cho lời nói của em tới bác, dù địa lý có ở cách xa, dù tư tưởng có nhiều điều khác biệt, em bác vẫn đứng dưới nhìn lên phía Bác, chứ không có chuyện xua người vào nhằm hạ bệ bác 5xu.

Cái kiểu chiến nhau thế này, em thấy đã bắt đầu hơi giống Thanglong ngày cũ, nếu các bên tham gia đều tham gia tích cực, thì tự dưng là vui nổ đĩa. Đã gọi là loạn chiến kiểu diễn đàn, thì mình không thể chọn đối thủ được phỏng bác? Em nghĩ không nên phân biệt nick đấy có phải là DTA hay không, hay đã post trên 5 bài chưa, em cứ thấy có nick nào vào nói ngược là em chiến, dù có trên 5 bài hay vẫn chưa có bài nào. Em cũng hỏi bác là bao giờ bác bắt đầu dùng nick 5xu, để bác DTA còn biết là bác đang chiến với 5xu, chứ không phải một chú chim đang cai nào giả danh bác 5xu. Bác đòi người ta nhất quán, em cũng xin bác tặng lại cho người ta sự đối xử tương tự.

Đấu pháp bất vị thân, chiến bất kể nick. Và cũng xin không trách các TNV bọn em chuyện có hay không có nick đểu, công an phường làm gì có trách nhiệm quản lý nick phỏng ạ? Đi đăng ký hay xin dấu phường, có ai hỏi là nick gì ở diễn đàn nào đâu.

Bác có lẽ vẫn còn nghĩ bác sang chơi với bọn em là làm ơn cho bọn em nên bác còn hơi hơi khụng khiệng, quan cách một chút. Em nghĩ sau vài ba cuộc chiến ra đầu ra đũa, tự nhiên bác sẽ tìm lại được cảm hứng và vị trí chính xác của mình. Giang hồ ở đây em báo cáo bác toàn bọn hiểm ác mai danh ẩn tích đã lâu, sử toàn tuyệt chiêu kể cả vô chiêu, tranh luận như mây trôi nước chảy không có vấn đề gì thuộc về con người mà lại xa lạ với họ cả ạ. Khi chiến với cái unknown kiểu đã lâu không còn tồn tại ở TL, em nghĩ một thái độ khiêm nhường tự hạ thấp mình sẽ là một thái độ khôn ngoan, hơn là thái độ anh hơn các chú và sẽ chỉ chọn chiến với một hay vài người trong các chú anh đã từng chiến ngoài đời. Đã trót dấn thân vào chốn ấy, sao đành ai bỉ nick phàm đây.
Vu~
27-06-05, 21:36
Ối giời đất ơi, thế túm lại là các ông chiến nhau về cái gì đây? văn chương của Thiệp hay về cái nick?

Thật bác đọc xong dòng này em sợ vãi đái mặc dù em cũng đéo biết Tần Khả Khanh là thằng nào. Khác chó gì trong phim giã sử của Tàu, thấy kiếm (áo, mũ, quần đùi....) như thấy Thánh Thượng giá lâm.
Nếu các bác có hứng tranh luận về Nguyễn Huy Thiệp thì nói tiếp chứ chửi nick nhau thế này bẩn topic lắm, đã thế còn không chửi một mạch, cứ phải tách thành 2 bốt cho nó nhiều bài

Đeo' mẹ, đúng ý em. Nhà em đi làm 1 ngày về tối nhảy bổ vào xem Thiệp thiếc ra làm sao. Thế mà chửi nhau ghê vật. Chả thấy Sang Sông, Kiếm Sắc đâu cả. Hehe, nghe chừng, 4rum nhiều đồng chí còn cay cú nhau những vụ kiểu "Vỹ tuyến 17" lắm. Ngày vui cũng còn xa. :icon_lol:
Xem chừng cũng phải move topic thật!
TheDifference
28-06-05, 10:14
Anh chã hiễu các 4C cãi nhau cái gì về anh Thiệp mà x thấy ai đưa ra ý kiến cả. Tuyền chửi nhau nên anh , ừ, theo bác chim rẻ vừa thôi nói, đập bóng trước vậy.

Hồi NHT tung ra bộ ba Vàng lửa, Kiếm sắc, Phẩm tiết (anh ko nhớ thứ tự lắm), anh có hỏi ý kiến một ông anh, vốn là một người cũng có tiếng trong báo giới, thì ông ấy đã rất khôn ngoan (Mịa! Các bác già, bác x nào chả khôn lõi đời) mà chuyền bóng vào chân người khác thế này: "Anh có nghe cụ Phan Ngọc nói đại ý thế này: Văn học VN ta tĩnh lặng quá, cứ như một cái ao bèo. Bây giờ một con cá trê nó sục bùn, bong bóng nổi lên nên ai cũng tưởng là có chuyện gì đó ghê gớm". Hồi đó anh nghe xong nhưng không phục lắm, tuy thế cụ Phan cũng giống như Sheva trong bóng đá, có đá trượt một hai quả penalty, ngay cả trong trận chung kết C1 đi nữa, thì cũng x đứa nào dám bảo là kém.

Sau này anh đọc thêm các tác phẩm khác của NHT thì quả thật càng ngày anh càng thấy nhận xét trên là đúng. Văn chương NHT, chưa nói đến cái Tuổi 20 yêu dấu như phưn, ngay trong mảng mạnh nhất của NHt là truyện ngắn cũng càng ngày càng tồi, dung tục hóa, thậm chí bần tiện hóa (đơn cử là Thương nhớ đồng quê và một vài truyện ngắn khác trong tập Những ngọn gió Hua tat). Anh nghĩ là khi nhà văn mô tả hiện thực, dù với con mắt phê phán, là nhằm phơi bày hiện thực ra để mong nó sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt lên. Và thường người ta nói về cái hiện thực ấy với sự đồng cảm. NHT khác. Anh có cảm tưởng là NHT rất khoái trá khi nói về những cái thổ tả mả mẹ ấy, cái cảm giác khoái trá ấy hình như có pha thêm một chút khoái lạc của kẻ khổ dâm nữa thì phải.

Hẵng đập bóng thế đã!
Chim Đang Cai
28-06-05, 10:59
Gấu thân mến,

Cái topic này là do một người lạ hoắc lập ra để anh vào chiến. Tuy bị động nhưng anh vẫn tham gia, để góp vui cho mọi người. Anh có yêu cầu rủ thêm anh DTA vào nữa vì anh biết nếu nói về Thiệp giống như anh và anh DTA đã từng cãi nhau ở ngoài đời thì sẽ khá thú vị, mọi người chắc sẽ thích.

Thế nhưng anh DTA chưa thấy đâu còn anh thì bị chửi um lên. Nhưng anh vẫn muốn chơi, vì là vẫn muốn mua vui cho các bạn ở đây. Anh định post lên đây một bài viết cũ của anh, để mọi người xúm vào chửi cái bài viết này. Rồi sau đó phát triển lên cho xôm.

Thế nhưng chưa kịp post (vì bài đấy anh để ở pc ở nhà) thì đã có người lạ hoắc vào chửi cái bài chưa post.

Thế là thế đ'o nào? Anh hỏi Gấu, anh rất có thiện ý mua vui cho mọi người, luật chơi nào cũng được. Kể cả cái thằng lạ hoắc kia nó diễu cá nhân anh anh cũng định tiếp tục chơi. Thế nhưng chửi cái mà anh chưa post thì anh chịu mẹ rồi
dao_hoa_daochu
28-06-05, 11:04
Chắc là vẫn có những người chưa đọc, hoặc đọc rồi quên, hoặc đọc chưa kỹ...


(1) Kiếm sắc (http://www.shcd.de/van%20hoc/nguyenhuythiep/kiemsac.html)
..."Trượng phu quý mạng sống thế à ?"
Lân chắp tay: "Chúa công đừng giận. Nước Việt thì không ai hại được. Còn thoát hàm cá sấu, cần gì phí một mạng người !" ...

(2) Vàng lửa (http://www.shcd.de/van%20hoc/nguyenhuythiep/vanglua.html)
...Đế chế của Napôlêông Bonapac đã sụp đổ. Châu âu chín chắn hơn. Họ đã bắt đầu hiểu vẻ đẹp và vinh quang một dân tộc không phải do cách mạng hoặc chiến tranh mang lại, cũng không phải do các nhà tư tưởng hoặc các Hoàng đế mang lại, bởi vậy họ sống đỡ căng thẳng hơn, giản dị hơn, hợp tự nhiên hơn...

(3) Phẩm tiết (http://www.shcd.de/van%20hoc/nguyenhuythiep/pham%20tiet.html)
...Nhà vua thấy Vinh Hoa, thốt nhiên rùng mình, hoa mắt, đánh rơi cốc rượu quý cầm tay. Vinh Hoa nói năng rành rẽ, đâu vào đấy, nhà vua thích lắm. Nhà vua hỏi gì, nàng trả lời điều ấy, nói thông cả buổi, kim cổ đông tây đủ cả. Bọn Trần Văn Kỷ ngồi nghe toát cả mồ hôi. Nhà vua bảo Vinh Hoa hát...

(4) Nguyễn Thị Lộ (http://www.shcd.de/van%20hoc/nguyenhuythiep/nguyen%20thi%20lo.html)
...Đúng lúc ấy thì Nguyễn Thị Lộ cùng Thị nội cung tần Trịnh Ngọc Yến bước vào. Nguyễn cũng chẳng để ý. Mắt ông đăm đắm nhìn những tăm rượu sủi lên trong chén. Tưởng như có tiếng ong bay đâu đây. Thời tiết nóng nực, một thứ nóng uể oai, rất dễ là m người ngủ gật...

(5) Những ngọn gió Hua Tát (http://www.shcd.de/van%20hoc/nguyenhuythiep/nhungngongiohuatat.html)
...những chuyện cổ như những bông hoa dại, màu vàng nhạt, bé như khuy áo, điểm đâu đó quanh rào trong các ngõ nhỏ. Đàn ông ngậm hoa này trong miệng uống rượu không bao giờ saỵ Nó cũng giống như những viên đá cuội trắng có gân đỏ, mảnh như sợi chỉ nằm kín đáo nơi lòng suốị Phụ nữ thích những viên sỏi nàỵ Họ nhặt nó về ủ trong áo lót đủ một trăm ngàỵ Khi làm đệm cho chồng, họ dấu viên sỏi đó vào trong...

(6) Thương nhớ đồng quê (http://www.shcd.de/van%20hoc/nguyenhuythiep/thuongnhodongque.html)
...Sư Thiều mồ côi cha mẹ. Năm 15 tuổi có người trông thấy tướng lạ bảo :"Nên xuất gia, trong trần gian không có chỗ chứa cậu". Sư Thiều nghe lời, đi du phương nhiều nơi, tìm hiểu qua nhiều bậc thiện tri thức nhưng chẳng ngộ. Sư Thiều nói :"Nay Phật ở nơi không có Phật"...
Why & Why not?
28-06-05, 11:11
Bác 5xu. Bạn Gấu đang ngủ em tranh thủ trả lời.

Bác em lăn tăn chuyện núp nick làm gì? Member TL có ai không có vài cái nick đâu. Có người nâng bóng rồi, bác em có gì thì cứ post lên đi.

Mấy cả em nhắc bác là Tần Khả Khanh là đàn bà con gái, x phải thằng nào. Em nhớ không nhầm thì Khả Khanh là tên tự của 1 cô dâu nào đó nhà họ Giả, cô này cũng họ Tần và lẹo tẹo với bố chồng thì phải.

Bác em cứ chiến đi. Đừng chần chừ gì nữa. Thu Muội có phục bác hay không, DTA có vào sánh vai chiến đấu với bác hay không chính là nhờ ở công post bài của bác em.
Eros
28-06-05, 11:14
Nói đến bác 5xu, chỉ nhớ trước có chú Evol, nó bảo: "Dốt như 5xu, ngu như Tri huyện". Chết cười, thỉnh thoảng các đồng chí có quen biết offline bác 5xu, vẫn hay nhắc. Chả hiểu thằng cu evol chạy đâu mất, bác Tri huyện chạy đâu mất, chúng em muốn mời vào đây cho đủ bộ chơi với bác 5xu xịn. Chứ cái nick của bác gần đây oai phong với bọn chim bướm, chúng em mừng bác tiến bộ, nhe'o ai đi giả danh bác làm nhe'o gì buồn cười.
Moai Hè
28-06-05, 11:59
Công nhận giai Việt hèn. Viết mỗi bài phê bình anh Thiệp bằng cái nick ảo mà chối lên chối xuống. Thế mới biết nghề phê bình văn học của chú Phỉ nhục đến mức nào. Thôi, để chị bốc phét tí cho các chú có cái mà tranh luận.

Nguyễn Huy Thiệp có những cái được sau:

1- Là nhà văn Việt Nam đầu tiên tạo được một lối viết lạnh lùng, dửng dưng, cộng với khả năng sử dụng câu ngắn rất tốt. Lối viết này cho phép tác giả đứng bên ngoài câu chuyện, không bình luận, không thể hiện cảm xúc. Những nhà văn Việt Nam khác kể cả Nam Cao hầu như không ai làm được điều này. Trong truyện ngắn xuất sắc nhất của Thiệp là Không có vua, ưu thế này được phát huy tối đa và có thể nói hiệu quả nghệ thuật rất cao.

2- Là nhà văn có lối dẫn chuyện rất duyên dáng. Đọc truyện của Thiệp, kể cả những truyện ở mức trung bình, không có cảm giác chán hay đọc nửa chừng rồi bỏ. Nhà văn Việt Nam không phải ai cũng làm được như thế.

3- Thiệp là một nhà văn có mẫn cảm nghệ sĩ rất đặc biệt. Người ta thường nhắc đến Thiệp trong phong trào đổi mới và cho rằng Thiệp gặp thời nhưng thực ra công lao lớn nhất của Thiệp trong văn học là diễn tả thành công cái mặc cảm tự ti của người Việt. (Tất nhiện là léo phải ở những truyện ngắn lịch sử vớ vẩn như Vàng lửa, Kiếm sắc mà ở những truyện nông thôn khá hay như Thương nhớ đồng quê, Con gái thủy thần...)

Nguyễn Huy Thiệp có những điểm yếu sau:

1- Không có một background về văn hóa để có thể đi xa hơn(cái này thì nhà văn Việt Nam léo nào mà chả thế vì thực chất Việt Nam mình làm léo gì có văn hóa).

2- Không có khả năng thẩm định văn chương. Tác phẩm của Thiệp vàng thau lẫn lỗn đã khẳng định nhận định trên. Ngoài ra, nếu đọc một loạt bài phê bình của Thiệp về các chiến hữu (léo biết Thiệp có viết thực tâm hay không), cũng có khả năng đi đến kết luận trên.

Tóm lại, tầm của Thiệp là như vậy, nói như anh Dương Tường bạn chị "cỡ như Thiệp ở Đức hay ở Nhật người ta quơ được hàng tá" kể cũng không có gì quá đáng. Nhưng ở Việt Nam, Thiệp là nhất con mẹ nó rồi. Mà có khi sang Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Philipine, đại khái là mấy nước ASEAN, có khi cũng nhất. Thế là khá rồi. Tất cả các lĩnh vực văn hóa, thể thao, khoa học, kinh tế của Việt Nam mình nói chung chỉ cần phân đấu bằng anh em trong khu vực là tốt lắm rồi, phỏng ạ? Văn hóa Việt Nam mọi mọi đẻ được thằng con như Thiệp cũng là khá rồi, các chú còn lăn tăn làm léo gì.
5xu
28-06-05, 12:41
Moai Hè viết khúc chiết gớm nhỉ, nhưng mà chỉ hơi đúng chứ đ'o đúng. Phải nhìn nhận tác phẩm từ kỹ năng và trình độ của tác giả, cộng với thăng hoa nghệ thuật của hắn ta, thì mới có thể nhận xét khách quan được.

Về mặt trình độ, chắc chắn Thiệp không phải là người uyên bác. Bù lại có cảm giác hắn ta đọc linh tinh rất nhiều và cái gì hắn ta thấy hay và có giá trị là hắn nhập tâm ngay và sau này biến hóa thành của mình qua giọng văn vô cùng xuất sắc. Đoạn anh thầy giáo "độc thoại" về đời và quyền lực trong Thương nhớ đồng quê là một ví dụ rõ nét nhất.

Về văn phong. Thiệp cực kỳ giỏi ở viết văn câu ngắn, gọn gàng, lạnh lẽo mà rất giàu hình ảnh. Đọc rất giống văn Tàu mà không phải tàu. Thoại rất giống kịch mà không phải kịch. Câu văn rất thơ mà không phải thơ. Có hằn học chửi đời, có ca ngợi tình người nhưng đều lẩn quất, không rõ nét. Anh đánh giá Thiệp cực cao ở chỗ này. Văn phong của Thiệp là có một không hai, không ai bắt chước được, nhưng lại gây ảnh hưởng rất nhiều đến các cây bút khác.

Về cách kể chuyện. Các truyện ngắn của Thiệp cực kỳ có không khí. Nếu nhìn Thiệp với góc nhìn hắn ta là một story-teller thì Thiệp là số một. Cách kể chuyện của hắn làm rung động người đọc, làm say mê người ta. Các câu chuyện (tức là truyện ngắn) của hắn dù hay hay dở đều có rất nhiều chỗ lấp lánh ánh sáng của người kể chuyện xuất sắc. Bạn đọc VN, đa phần bị Thiệp quyến rũ ở chỗ này.

Nói tóm lại, Thiệp là một tay kể chuyện xuất sắc, xuất sắc ở chỗ hắn ta có những giây phút lóe sáng của thiên tài và chộp được cái thiên tài đấy ra giấy, ra câu ra chữ một cách rất ấn tượng và duyên dáng.

Và thế là hết.

Vì thiên tài của Thiệp chỉ dừng ở đấy nên hắn ta chỉ đạt tầm cỡ nghệ nhân. Mà nói chung người Việt chỉ làm nghệ nhân thiên tài chứ không làm được công trình sư hay nghệ sĩ vĩ đại. Tức là Thiệp, mặc dù là ngôi sao sáng nhất trong làng Văn mấy chục năm gần đây, cũng chỉ làm ra được các tác phẩm nho nhỏ. Anh gọi các tác phẩm trước Tuổi 20 Yêu dấu của Thiệp là các "hòn non bộ" xuất sắc. Các hòn non bộ của Thiệp đều rất đẹp, tinh tế, duyên dáng. Có tất cả thiên nhiên con người trong những hòn non bộ đấy. Và chỉ thế mà thôi. Không hơn.

Lý do không hơn vì trình độ văn hóa, ngoại ngữ và nhất là tư tưởng của Thiệp bị hạn chế. Quan trọng hơn là Thiệp thuộc tuýp nhà văn chỉ giỏi hóa thân mình vào nhân vật. Nói đúng hơn, tất cả các nhân vật của Thiệp đều là hóa thân của hắn ta. Nhãn quan của Thiệp về đời, về hiện thực xã hội, đều có ở trong tất cả các nhân vật của hắn. Ở khía cạnh này, phần nào Thiệp giống Đốt, hoặc bị ảnh hưởng của Đốt. Cái truyện ngắn mà anh không nhớ tên, có 2 người phụ nữ trò chuyện với nhau, là điển hình của cách sáng tạo này.

Chính vì cách xây dựng nhân vật kiểu như vậy nên Thiệp, mặc dù viết văn hiện thực, lại không bao giờ xây dựng nổi một nhân vật kinh điển kiểu như Chí Phèo. Tức là không thể nào xây dựng được một nhân vật có profile rõ ràng, tính cách rõ ràng. Nhân vật của Thiệp tuy rất ấn tượng, nhưng nhạt nhòa. Vật nên không thể nào so Thiệp với Nam Cao (là một người xuất sắc khi xây dựng nhân vật).

Tất nhiên, cách xây dựng nhân vật rõ ràng, không còn là bắt buộc trong văn học hiện đại. Nhưng nếu không biết cách xây dựng nhân vật như vậy thì Thiệp sẽ không bao giờ bước ra khỏi các "hòn non bộ hiện thực giả" của mình để đi xa hơn. Và Thiệp vấp ngã cái huỵch khi định làm như vậy với "Tuổi 20 Yêu Dấu"

Do quan điểm sống và ý thức xã hội của Thiệp (trước Tuổi 20) là khá bi quan và đen tối nên truyện của Thiệp rất u ám, khó hiểu. Nhiều khi chính Thiệp cũng lạc lối nên nhân vật cũng lạc lối theo. Cái này cộng với thiên tài kể chuyện của Thiệp đã tạo ra những tác phẩm rất quái và rất hẫp dẫn. Nhưng chính vì thế mà tác phẩm của Thiệp sẽ sống không được lâu. Chỉ vài chục năm nữa thôi, khi các độc giả mới trong sáng và lành mạnh về tinh thần hơn các thế hệ hiện nay sẽ không đọc và tiêu hóa nổi Thiệp. Đây sẽ là điều cực kỳ đáng tiếc đối với riêng Thiệp và văn học VN thời kỳ Thiệp.

Truyện ngắn gần đây nhất của Thiệp mà anh đọc là truyện "Quan Âm Chỉ Lộ". Ôi thôi, vô cùng thất vọng. Giống như ai giả Thiệp mà viết vậy.

Truyên ngắn của Thiệp mà anh thích nhất là Truyện tình kể trong mưa (ko nhớ chính xác tên lắm). Truyện đấy có bài thơ cực kỳ hay.

Vậy nhé, các chú khác nhảy vào chiến đê.
Moai Hè
28-06-05, 13:15
Đọc bài của chú Xu làm chị nhớ đến một chú nông dân ở Trung Quốc ra thành phố thấy người ta gọi cái ghế dài là "trường kỷ" bèn cứ lắc đầu quầy quậy "không phải đâu, gọi thế là sai, là không đúng".

Thời này là thời nào rồi mà chú Xu còn lôi những khái niệm của văn học thế kỷ 19 ra dọa chị thế? "Nhân vật điển hình trong hoàn cảnh điển hình", cứ y như lời cô giáo dạy văn lớp 6. Đến chết.

Thế "Hóa thân", "Vụ án", "Lời tuyên án", "Nhà trừng giới", "Người xa lạ", "Sụp đổ", "Trăm năm cô đơn", "Ngàn cánh hạc", "Xứ tuyết", "Người đẹp say ngủ" có nhân vật nào điển hình có profile rõ ràng đi vào điển tích văn học kiểu như nàng Codet hay Jean Valjean hay không? Chắc là từ đó ta chỉ có thể đi đến kết luận anh Vic là núi Thái Sơn còn Kafka, Camus, Marquez, Kawabata là hòn non bộ, xu nhỉ?

Mà nói chung, truyện của Thiệp, xu đánh giá cao Truyện tình kể trong đêm mưa thì chị cũng phần nào hình dung ra khả năng của xu rồi. Xu đừng cố phân tích mà làm gì cho mệt.
5xu
28-06-05, 13:20
Moai Hè cà dốt,

Đọc lại đi, cái đoạn xây dựng nhân vật ấy .

Còn thích một cái gì đó nhất, không có nghĩa là đánh giá nó cao nhất. Và ngược lại.

Mấy quả tác phẩm Moai Hè kể kia, là một thứ khác khi nào rảnh sẽ bàn sau. Mang ra để so sánh với Thiệp không chuẩn lắm. Kể cả mang Nam Cao ra so với Thiệp như Moai Hè đã làm, cũng không chuẩn.
Moai Hè
28-06-05, 13:39
Xu à,

Xu ngu dốt thì cũng léo phải là một cái tội vì người Việt hiếm người thông minh lắm nhưng thấy Xu dối trá, lươn lẹo, quanh co, giấu dốt thì chị buồn lắm. Đàn ông có xấu xí, dốt nát, nghèo đói một tý cũng còn châm chước được, chứ hèn nhát, ti tiện thì chị thật xẻo mẹ nó chim đi chứ sống để làm gì.

Còn nếu Xu cứ thích chơi game để dụ chị thì Xu nhầm đối tượng rồi Xu ạ.
5xu
28-06-05, 13:44
Hi hi, Moai Hè cà dốt,

Đang rủ nhau chửi lanh quanh vấn đề Thiệp mà sao mọi người cứ xúm vào, cả Mai Hòe nữa, chửi cá nhân 5xu là sao nhỉ? Từ ngày 5xu vào TL, chưa chửi cá nhân ai nhé.
Moai Hè
28-06-05, 14:00
Hị hị.

Được. Thằng ku Xu này được đấy. Mỗi tội khả năng cảm nhận văn học và khả năng bốc phét còn hơi yếu, cố gắng bồi dưỡng thêm. Hôm nào chị hứng thú sẽ vào bi bô cùng các chú về văn học Việt Nam và Nguyễn Huy Thiệp. Trả lại topic cho cô Thu Muộn.
Thu Muộn
28-06-05, 14:59
Chị Moai Hè, em dặn là chị ngồi ngoài làm trọng tài sao lại tranh sân của em với bạn Xu. Tớ ngắn gọn một câu thế này. Chép cả một đoạn dài 3 gang tay về tiểu sử tác giả, quá trình phát triển ở đâu mà chẳng được, phỏng ạ. Chúng ta toàn người hiểu biết cả. Chưa đọc kỹ được bài bạn Xu nhưng ý chừng có vẻ khen Thiệp là khá, có non bộ... nhưng sau yếu tay... Tớ nói quan điểm của tớ để bạn Xu chiến lại. Bạn cũng nên chỉ đưa ra những quan điểm ngắn gọn như tớ thôi.

Nguyễn Huy Thiệp và những nhà văn như y giết chết nền văn học Việt Nam.
240Volts
28-06-05, 17:06
...
Tóm lại, tầm của Thiệp là như vậy, nói như anh Dương Tường bạn chị "cỡ như Thiệp ở Đức hay ở Nhật người ta quơ được hàng tá" kể cũng không có gì quá đáng...

Bác DT tương ra câu này chắc là lúc đang ngồi uống bia tán phét với bạn, chứ bác nói câu này serious thì thật chán.
Vu~
28-06-05, 17:19
Bác DT tương ra câu này chắc là lúc đang ngồi uống bia tán phét với bạn, chứ bác nói câu này serious thì thật chán.

Thằng Dương Tường là thằng nào nhỉ?
Vu~
28-06-05, 17:29
.......... Bạn cũng nên chỉ đưa ra những quan điểm ngắn gọn như tớ thôi.
Nguyễn Huy Thiệp và những nhà văn như y giết chết nền văn học Việt Nam.

Tôi cũng cần 1 vài minh chứng ngắn gọn.
Nhà văn như y là những ai?
Và đám ấy giết chết nền văn học VN ntn?
Ngắn gọn thôi nhé!
Vu~
28-06-05, 18:06
Moai Hè viết khúc chiết gớm nhỉ, nhưng mà chỉ hơi đúng chứ đ'o đúng. Phải nhìn nhận tác phẩm từ kỹ năng và trình độ của tác giả, cộng với thăng hoa nghệ thuật của hắn ta, thì mới có thể nhận xét khách quan được.

Về mặt trình độ, chắc chắn Thiệp không phải là người uyên bác. Bù lại có cảm giác hắn ta đọc linh tinh rất nhiều và cái gì hắn ta thấy hay và có giá trị là hắn nhập tâm ngay và sau này biến hóa thành của mình qua giọng văn vô cùng xuất sắc. Đoạn anh thầy giáo "độc thoại" về đời và quyền lực trong Thương nhớ đồng quê là một ví dụ rõ nét nhất.

Về văn phong. Thiệp cực kỳ giỏi ở viết văn câu ngắn, gọn gàng, lạnh lẽo mà rất giàu hình ảnh. Đọc rất giống văn Tàu mà không phải tàu. Thoại rất giống kịch mà không phải kịch. Câu văn rất thơ mà không phải thơ. Có hằn học chửi đời, có ca ngợi tình người nhưng đều lẩn quất, không rõ nét. Anh đánh giá Thiệp cực cao ở chỗ này. Văn phong của Thiệp là có một không hai, không ai bắt chước được, nhưng lại gây ảnh hưởng rất nhiều đến các cây bút khác.

Về cách kể chuyện. Các truyện ngắn của Thiệp cực kỳ có không khí. Nếu nhìn Thiệp với góc nhìn hắn ta là một story-teller thì Thiệp là số một. Cách kể chuyện của hắn làm rung động người đọc, làm say mê người ta. Các câu chuyện (tức là truyện ngắn) của hắn dù hay hay dở đều có rất nhiều chỗ lấp lánh ánh sáng của người kể chuyện xuất sắc. Bạn đọc VN, đa phần bị Thiệp quyến rũ ở chỗ này.

Nói tóm lại, Thiệp là một tay kể chuyện xuất sắc, xuất sắc ở chỗ hắn ta có những giây phút lóe sáng của thiên tài và chộp được cái thiên tài đấy ra giấy, ra câu ra chữ một cách rất ấn tượng và duyên dáng.

Và thế là hết.

Vì thiên tài của Thiệp chỉ dừng ở đấy nên hắn ta chỉ đạt tầm cỡ nghệ nhân. Mà nói chung người Việt chỉ làm nghệ nhân thiên tài chứ không làm được công trình sư hay nghệ sĩ vĩ đại. Tức là Thiệp, mặc dù là ngôi sao sáng nhất trong làng Văn mấy chục năm gần đây, cũng chỉ làm ra được các tác phẩm nho nhỏ. Anh gọi các tác phẩm trước Tuổi 20 Yêu dấu của Thiệp là các "hòn non bộ" xuất sắc. Các hòn non bộ của Thiệp đều rất đẹp, tinh tế, duyên dáng. Có tất cả thiên nhiên con người trong những hòn non bộ đấy. Và chỉ thế mà thôi. Không hơn.

Lý do không hơn vì trình độ văn hóa, ngoại ngữ và nhất là tư tưởng của Thiệp bị hạn chế. Quan trọng hơn là Thiệp thuộc tuýp nhà văn chỉ giỏi hóa thân mình vào nhân vật. Nói đúng hơn, tất cả các nhân vật của Thiệp đều là hóa thân của hắn ta. Nhãn quan của Thiệp về đời, về hiện thực xã hội, đều có ở trong tất cả các nhân vật của hắn. Ở khía cạnh này, phần nào Thiệp giống Đốt, hoặc bị ảnh hưởng của Đốt. Cái truyện ngắn mà anh không nhớ tên, có 2 người phụ nữ trò chuyện với nhau, là điển hình của cách sáng tạo này.

Chính vì cách xây dựng nhân vật kiểu như vậy nên Thiệp, mặc dù viết văn hiện thực, lại không bao giờ xây dựng nổi một nhân vật kinh điển kiểu như Chí Phèo. Tức là không thể nào xây dựng được một nhân vật có profile rõ ràng, tính cách rõ ràng. Nhân vật của Thiệp tuy rất ấn tượng, nhưng nhạt nhòa. Vật nên không thể nào so Thiệp với Nam Cao (là một người xuất sắc khi xây dựng nhân vật).

Tất nhiên, cách xây dựng nhân vật rõ ràng, không còn là bắt buộc trong văn học hiện đại. Nhưng nếu không biết cách xây dựng nhân vật như vậy thì Thiệp sẽ không bao giờ bước ra khỏi các "hòn non bộ hiện thực giả" của mình để đi xa hơn. Và Thiệp vấp ngã cái huỵch khi định làm như vậy với "Tuổi 20 Yêu Dấu"

Do quan điểm sống và ý thức xã hội của Thiệp (trước Tuổi 20) là khá bi quan và đen tối nên truyện của Thiệp rất u ám, khó hiểu. Nhiều khi chính Thiệp cũng lạc lối nên nhân vật cũng lạc lối theo. Cái này cộng với thiên tài kể chuyện của Thiệp đã tạo ra những tác phẩm rất quái và rất hẫp dẫn. Nhưng chính vì thế mà tác phẩm của Thiệp sẽ sống không được lâu. Chỉ vài chục năm nữa thôi, khi các độc giả mới trong sáng và lành mạnh về tinh thần hơn các thế hệ hiện nay sẽ không đọc và tiêu hóa nổi Thiệp. Đây sẽ là điều cực kỳ đáng tiếc đối với riêng Thiệp và văn học VN thời kỳ Thiệp.

Truyện ngắn gần đây nhất của Thiệp mà anh đọc là truyện "Quan Âm Chỉ Lộ". Ôi thôi, vô cùng thất vọng. Giống như ai giả Thiệp mà viết vậy.

Truyên ngắn của Thiệp mà anh thích nhất là Truyện tình kể trong mưa (ko nhớ chính xác tên lắm). Truyện đấy có bài thơ cực kỳ hay.

Vậy nhé, các chú khác nhảy vào chiến đê.

Anh 5xu viết hay! Đúng là trước Tuổi 20 yêu dấu Thiệp viết ngon. Còn sau thì chán bỏ con mẹ. Ko hiểu sao, văn nhạt đi trong thấy.
Nhưng "Chuyện tình kể trong đêm mưa" của anh Bạc Kỳ Sinh anh nói em hơi ngạc nhiên. Truyện thì cũng hay rồi nhưng thơ mà hay à? Thơ Thiệp vứt! Toàn vớ vẩn mang cả vào in nghiêng cho đủ dòng. Thơ thẩn gì!
mitdacbiettuot
28-06-05, 21:08
Cho em hỏi cái, thắc mắc lâu rồi giờ mới dám rụt rè giơ tay: Đọc Tuổi hai mươi yêu dấu sao em cứ chỉ nhớ đến The Catcher in the Rye?

:squint:
Mime
28-06-05, 21:32
Truyên ngắn của Thiệp mà anh thích nhất là Truyện tình kể trong mưa (ko nhớ chính xác tên lắm). Truyện đấy có bài thơ cực kỳ hay.


Thương yêu tặng 5xu, Hải đăng mới nhất còn đang hưởng dương của lòng em :kissthefr

(trích Chuyện tình kể trong đêm mưa - NHThiệp)

Ing noọng ơi, ing noọng ơi
Nếu em xây nhà
Thì đó là ngôi nhà nhỏ với cửa sổ rộng
Trong nhà có bếp lửa hồng
Trên bàn có cắm bông hoa đỏ
và bông hoa trắng
Chăn đệm mới thơm tho
Bên cạnh em có anh
Em muốn anh ở bên cạnh em
Đấy là ước mơ của em
Anh yêu ơi, bây giờ đi đầu rồi
Ma rừng bắt anh hay ngọn lửa nào gọi anh
Anh đi về hướng nào?
Không có ai đơi anh ở đấy
Anh yêu ơi, về đây với em
Ta xây ngôi nhà nhỏ với cửa sổ rộng
Anh yêu ơi, bây giờ đi đâu rồi?
Người thương ơi, bây giờ đi đâu rồi?
Mime
28-06-05, 21:35
thêm một tí tỉ tì ti này nữa

(trích Không khóc ở California - NHT)

Hôm qua ơi, em đi rồi
Hôm nay ơi, ta nhớ người
Một làn mây xanh trôi qua đời anh
Thương thì thương
Chốn tha hương
Muôn dặm trường
Em ghé lại
Nụ cười vấn vương
Em đi rồi
Như trong màn sương
Tái tê vô chừng
Tái tê không cùng.....
.........
Không khóc
Không khóc ở California
Cho dù cách xa...
nkali
28-06-05, 22:50
Văn chương Nguyễn Huy Thiệp phản ánh xã hội Việt Nam thời hậu chiến. Nó là hiện tượng, được bốc lên vì thời cơ hơn là tài năng. Độc giả thì chưa được chuẩn bị. Phê bình gia nhảy vào tạo tiếng. Dân chống cộng hải ngoại lợi dụng "đổi mới" để chửi nhà nước. Giới nghiên cứu tây phương có đề tài Việt Nam để tạo và giữ job, dù họ đọc cóc hiểu là hay...

Giai đoạn đầu, kinh nghiệm bản thân, còn hồn nhiên Thiệp viết rất được. Như Con gái Thủy Thần, Những ngọn gió Hua-Tát, Vàng lửa, Kiếm sắc... Những con chữ nóng hôi hổi trên trang giấy. Đến gia đoạn chuyên nghiệp, thì Thiệp té.

Không riêng Thiệp, mà Moai Hè, sau Thiên sứ là cứ rơi dần rơi dần... đến Nàng Nậm Mây thì chạm đất. Bảo Ninh, sau Nỗi buồn chiến tranh, cứ bắt độc giả nhai cỏ dại.
Điều này làm tớ thắc mắc, chẳng lẽ toàn bộ sự nghiệp nhà văn Việt Nam là nằm hết ở tác phẩm đầu tay? Truyền qua đời em, là Nguyễn Thanh Sơn, rồi đến đời con, là Vi Thùy Linh...

Hiện thực Thiệp thua Nam Cao, Vũ Trọng Phụng. Lịch sử Thiệp thua Dương Nghiễm Mậu, Vũ Khắc Khoan. Bay bướm Thiệp thua Khái Hưng. Xã hội Thiệp thua Nhất Linh. Độ dày tác phẩm Thiệp thua Đỗ Chu, Nguyễn Nhật Ánh... Trái lại, độc địa, chì chiết Thiệp hơn hẳn nhiều người.

Tớ đọc đâu đó, lâu lắm rồi, thời Thiệp huy hoàng, trong một phỏng vấn, Thiệp trả lời, "đã leo đến đỉnh rồi thì phải xuống chứ!" Thiệp lẫn lộn đỉnh hòn non bộ sau vườn và đỉnh núi Everest.

Nhắc tuồng 5 xu (như đã hứa) bỏ hai chữ thiên tài đi, nghe nhà quê đ'eo tả. Ngoài kia giờ đây chẳng ai dùng nữa. Tỉ phú Bill Gates cũng không nghĩ cần phải chụp hình chung với Eistein. Giựt giải Nobel văn chương năm rồi, Elfriede Jelinek cũng chỉ muốn mọi người gọi mình là bà nhà văn. Chỉ còn hội nhà văn - Hồ Anh Thái nhà mình vừa âu yềm vừa hồ hởi gọi Nguyễn Thế Hoàng Linh, vừa dở người vừa đang tập tành làm thơ không vần tán mấy em là ...hiên Tài của thế kỷ!

Đọc xong Tuổi 20 yêu dấu, tớ nghĩ Thiệp phải... thiên tài lắm mới viết đuợc cuốn tiểu thuyết dở như thế. Dở như k'ưt!
Nam Phong
28-06-05, 23:20
Đọc Thiệp, thấy y dường như là người quan sát cuộc sống chứ chưa phải là kẻ dám sống. Thiệp quan sát giỏi, nên thời gian đầu văn Thiệp còn chút màu mỡ, phì nhiêu. Dù sao, cái vị gừng cay của Thiệp cũng giúp cho nồi canh tẻ nhạt của văn học đương đại có phần sôi động thêm một chút. Rồi thì vốn ấy phải cạn, cuộc sống cũng khác đi, Thiệp đi xuống là phải. Hơn nữa, đe'o ai ăn được gừng mãi, đ'o ai nghe chửi được mãi, phỏng ạ. Cái giọng văn cục của Thiệp rồi cũng đến lúc nhàm!

Đỉnh cao của sự thụt dốc ấy chính là Tuổi 20 yêu cbn dấu. Thú thật, tớ đ'o đủ kiên nhẫn để đọc hết quyển ấy. Thiệp mượn thằng bé 20 tuổi để giãi bày, nhưng đe'o đủ độ khéo. Thế là cái xác to cồng kềnh của lão bị lộ ra. Chính xác là Thiệp đe'o sống được với nhân vật, đe'o hóa thân được vào nhân vật. Đọc, đe'o ai cũng biết đấy là da thằng bé 20 tuổi bọc xương lão Thiệp già mồm. Còn về mặt kết cấu, tớ có cảm giác đấy là một "Chí Phèo" mở rộng (chửi bới - vật lộn - hoàn lương). Tuy nhiên, đọc lướt chương cuối thấy sống sượng le'o tả. Có thể nói, vốn Thiệp đã thực sự cạn.
Thu Muộn
28-06-05, 23:54
Bạn Vũ, anh rất không thích cái thái độ tinh vi của bạn. Nói chung anh nghĩ với trình của bạn Xu thì chỉ cần ngắn gọn câu ấy đủ làm cho bạn ý nhận thua rồi mà không cần nói thêm nữa! Vì bạn Xu cố tình lờ đi một điểm yếu nhất của Thiệp mà bên kia bạn có hơi sờ nhè nhẹ vào rồi, nhưng sau bạn Xu lại bập bập. Anh dễ tính nên sẵn sàng cho bạn Xu nhận sân. Thực ra bạn Xu nhận đì Thiệp thì sẽ vui hơn và đấu chắc sẽ lâu hơn. :)

Về Thiệp, nói thêm cho các bạn thì anh nói thế này, văn của bạn Thiệp mãi mãi không bao giờ đạt được đến cái người ta gọi là đẹp. Mà trích lời hải đăng Eros của anh bên kia có nói là cái giết hải đăng không phải chã mà là phản hải đăng. Cái xấu xa, ghê rợn, ngu xuẩn của "Tuổi hai mươi yêu dấu" không thể giết được nền văn học Việt Nam mà chính vì những bạn văn thơ hơi hơi đẹp, hơi hơi đánh vào lòng người đọc vốn dĩ ngu dốt và thích được ru ngủ, thích được rung rung thủ dâm như văn bạn Thiệp trong "Tướng về hưu" hay "Không có vua" mới là kẻ thù của nền văn học Việt Nam.

Bạn muốn có một minh chứng khác ngoài Thiệp thì có thể tìm tác giả của tác phẩm được viết ra "vì một tác phẩm của G.G." mà tìm hiểu. =))
thanglong
29-06-05, 00:21
Thật với các bác là đọc rất nhiều Thiệp xong giờ em chỉ còn đọng lại có truyện Thợ xẻ gì đấy. Đọng lại vì truyện đấy bình thường thế mà có người vác ra làm phim, nhạt đến ấn tượng luôn. Tuổi 20 yêu dấu của Thiệp là 1 thất bại, đơn giản là vì nhắc đến Thiệp người ta chỉ nghĩ đến thể loại mà Thiệp thành danh thôi. Nếu nói theo kiểu biz, thì Thiệp tự làm hỏng brand image của mình. Có lẽ sự thất vọng với tuổi 20 mà các bác mở ra cái topic bỉ bai Thiệp này.
Trojan
29-06-05, 00:44
anh thì khoái nhất cái chuyện giọt máu
Vu~
29-06-05, 08:06
Bạn Vũ, anh rất không thích cái thái độ tinh vi của bạn. Nói chung anh nghĩ với trình của bạn Xu thì chỉ cần ngắn gọn câu ấy đủ làm cho bạn ý nhận thua rồi mà không cần nói thêm nữa! Vì bạn Xu cố tình lờ đi một điểm yếu nhất của Thiệp mà bên kia bạn có hơi sờ nhè nhẹ vào rồi, nhưng sau bạn Xu lại bập bập. Anh dễ tính nên sẵn sàng cho bạn Xu nhận sân. Thực ra bạn Xu nhận đì Thiệp thì sẽ vui hơn và đấu chắc sẽ lâu hơn. :)

Về Thiệp, nói thêm cho các bạn thì anh nói thế này, văn của bạn Thiệp mãi mãi không bao giờ đạt được đến cái người ta gọi là đẹp. Mà trích lời hải đăng Eros của anh bên kia có nói là cái giết hải đăng không phải chã mà là phản hải đăng. Cái xấu xa, ghê rợn, ngu xuẩn của "Tuổi hai mươi yêu dấu" không thể giết được nền văn học Việt Nam mà chính vì những bạn văn thơ hơi hơi đẹp, hơi hơi đánh vào lòng người đọc vốn dĩ ngu dốt và thích được ru ngủ, thích được rung rung thủ dâm như văn bạn Thiệp trong "Tướng về hưu" hay "Không có vua" mới là kẻ thù của nền văn học Việt Nam.

Bạn muốn có một minh chứng khác ngoài Thiệp thì có thể tìm tác giả của tác phẩm được viết ra "vì một tác phẩm của G.G." mà tìm hiểu. =))

Được rồi! Nếu chỉ viết mấy câu mà em đã bị nhận xét là thái độ tinh vi thì em cũng ko viết nữa. Có thể là, em quen nhận xét, đánh giá những gì hay hay, có tác động tốt với mình trong mỗi tác phẩm nên cũng ko quen tranh cãi với những người trình độ sâu như bác. Vụ này em ko theo được nữa.
NHT em thích nhất Sang Sông. Hehe, hy vọng chị He ko bảo là chị biết trình của ku rồi :D
240Volts
29-06-05, 18:10
Tớ thấy chú 5xu hèn. Khen NHT, dùng cả chữ "thiên tài", nhưng rồi cũng phải chê một tí cho có vẻ sành điệu. Tuổi 20 ... các chú thấy chán là vì tác giả là NHT, nếu là của một tác giả khác thì đọc các chú sẽ thấy cũng không đến nỗi tồi, tuy không có gì xuất sắc.
Dẫu sao đây cũng là một cố gắng làm mới mình của NHT, thà rằng ông cứ tiếp tục con đường này, còn hơn là dừng lại vì nghe lũ lau nhau gièm pha.
HTN
29-06-05, 18:55
He he, bác 240 làm mới thì cứ làm mới nhưng mà đừng giới thiệu khắp nơi, cho in xuất bản... nếu nó không xuất sắc. Em đánh giá tư cách bạn Thiệp với tư cách nghệ sĩ là một nghệ sĩ tồi. Người nghệ sĩ đầu tiên là phải biết yêu và coi trọng cái đẹp.
Sất
29-06-05, 22:00
. Phải nhìn nhận tác phẩm từ kỹ năng và trình độ của tác giả, cộng với thăng hoa nghệ thuật của hắn ta, thì mới có thể nhận xét khách quan được.


Vậy nhé, các chú khác nhảy vào chiến đê.

Có một căn bệnh của mấy bạn Bình biếc văn vẻ là viết bài bình giới thiệu kiểu khinh nghiệm tao nhận xét kinh nghiệm mày. Mà đôi khi, kinh nghiệm bạn rút ra được từ ngành ẩm thực, vật lý, đọc mà buồn cười vì ngô nghê.
Giả sử như đệ tử ngành ní nuận thức ăn học này của bạn @ Triệu thị Hoài này chẳng hạn :

"nên thời gian đầu văn Thiệp còn chút màu mỡ, phì nhiêu. Dù sao, cái vị gừng cay của Thiệp cũng giúp cho nồi canh tẻ nhạt của văn học đương đại có phần sôi động thêm một chút "

Mình nhớ cái bài giới thiệu của đồng chí Anh Thái nhà văn nhớn kinh nghiệm đồng chí Mạc Can nhà văn mới lổi cuốn Tấm ván phóng dao , cái gì mà đồ thị run rẩy, đọc mà buồn cười. Để có được một bài bình văn đúng nghĩa theo mình là phải lắm vững 1 thứ lý thuyết nào đó làm điểm tựa rồi đem ra phân tích, săm soi trên lý thuyết đó. Nếu đựoc là lý thuyết phê bình văn chương đựoc thì càng tốt, còn nếu ko thì cũng ko sao. Nhưng người viết phải ý thức rõ được điều này thì luận điểm mới chắc chắn, ko gây nhầm lẫn và nẫn nộn được.

Sắp tới mình sẽ viết tiếp một bài bình văn vẻ lên tạp chí thơ , dựa trên luận điểm tâm lý học trị liệu . Các đồng chí đón xem nhá :nutkick:
nkali
29-06-05, 23:37
Thị Sất đừng quá sốt ruột mà nhẩy vào bình biếc văn viếc chương chiếc gì vội. Thị đang 20's. Qủy thời gian còn mênh mông. Theo tớ, cuốn tiểu thuyết đầu tay "Chặt mẹ nó thành 21 khúc" thì văn viếc chương chiếc của Sất chỉ có đường đi lên, chứ chẳng còn đường đi xuống. Đó cũng là tin vui, Sất đồng ý không?

Tớ đọc 2 bài viết của 5xu trên talàquái của Moai Hè phải công nhận 5 xu khí khái và can đảm. (Lúc tán đàn Bướm để được Ấy miệng cũng dẻo phết!) Đặt thẳng vấn đề phức tạp giải Bùi Giáng và dịch thuật tạp nham hiện nay. Rồi 5 xu đóng vai trách khéo tính tiêu cực cố chấp, bảo thủ của lớp già. Đồng thời thông cảm, khuyến khích thế hệ @ và hậu @ cứ tự tin từ từ mà tiến. Cách viết, lý luận, chữ nghĩa 5 xu hơn hẳn Hoa thủy tiên vs hội nhà văn, và Thời của tiểu thuyết của nhà văn #1 Việt Nam Nguyễn Huy Thiệp.

Vậy cớ chi 5 xu cứ đi sau đ'it Thiệp hít hà hở 5xu, yêu dấu?
HaiAuPhiXu
30-06-05, 01:03
Em đồng ý quan điểm với bác Thu Muộn. Cái hồi em đọc Tuổi hai mươi yêu dấu cách đây hơn một năm, do chị Cát Khuê lãng mạn tình tứ post cái link lên em đã phải ngồi type 3 trang để xả bớt những gì mình nghĩ về thằng cha nhà văn ngu dốt này.

Nói rằng Thiệp làm hỏng nền văn học nước nhà là hoàn toàn ko đúng, mà là Thiệp làm thối tai, hay gây bệnh đau mắt hột cho những người đọc văn Thiệp.

Làm sao mà chấp nhận được cách nhìn đời thỉnh thoảng được chêm vào qua cách nhìn đời của thằng nhóc con 20 của Thiệp, làm sao mà ko thấy được Thiệp nhìn đời bi quan như thế nào, ngu dốt và thất học như thế nào?

Nhưng em lại bảo vệ truyện ngắn Những người thợ xẻ của Thiệp, truyện mà đã được dựng lại thành phim và cực kỳ thành công. Nhìn ở một khía cạnh văn học hiện thực, tôi viết văn để tả chân chứ tôi ko có ý định đưa các quan điểm chính trị, đưa các định hướng ngu dốt của cá nhân tôi vào trong văn chương của tôi, Những người thợ xẻ đã thành công vang dội và lột tả được cái chân, cái thực, và cái ngây thơ cũng như cái đẹp của CON NGƯỜI THỰC.

Còn lại, em đả đảo những ảnh hưởng ngu dốt, cùng từng dòng một trong cái tiểu thuyết tuổi hai mươi yêu dấu của Thiệp, về một thanh niên nghiện, rồi ca ve rồi đĩ điếm. Phải nói là đã đe'o biết gì thì thôi, đừng có bi bô, người ta đọc người ta cười.

Nhưng mà nói chung, em thấy đấy là bệnh của Thiệp, bệnh của một anh nhà văn mang nhiều tiếng tăm tại Việt Nam, bệnh của anh là phải đưa tư tưởng và đưa định hướng cho các bạn trẻ, cho các mầm non tương lai, hay anh phải có một quan điểm xã hội chính trị thuần túy rõ ràng. Và bệnh này khó chữa bỏ con mẹ, em nói thật. Mắc bệnh này xong em nghi Thiệp đ' còn làm ăn gì được nữa, thật các bác chứ. :winkwink:
Sất
30-06-05, 11:26
Thị Sất đừng quá sốt ruột mà nhẩy vào bình biếc văn viếc chương chiếc gì vội. Thị đang 20's. Qủy thời gian còn mênh mông. Theo tớ, cuốn tiểu thuyết đầu tay "Chặt mẹ nó thành 21 khúc" thì văn viếc chương chiếc của Sất chỉ có đường đi lên, chứ chẳng còn đường đi xuống. Đó cũng là tin vui, Sất đồng ý không?


Vậy cớ chi 5 xu cứ đi sau đ'it Thiệp hít hà hở 5xu, yêu dấu?

Hiện tại trong ngành Phê bình văn vẻ hiện thời, quả thực mình ko nhìn ra ai qua được cái ngưỡng cảm tính và kinh nghiệm, kể cả bạn Hoài. Bạn Ngọc Tuấn thì can tội mất gốc lên bao nhiêu tâm sức bạn dành cho văn học nhựt bổn với dăm ba cái giải thưởng của nước Úc bạn . 5 xu vì thế, không thể nhất thiết là người có thể gửi gắm được. Mình ko biết xuất xứ của đồng chí bạn thế nào. Giả sử như đồng chí bạn tốt nghiệp ĐH ngành xã hội có liên quan tí chút đến văn chương thì có thể hi vọng bổ túc được. Còn nếu ko chưa có một nền tảng lý thuyết Văn bình đầy đủ, mà là những thứ lượm nhặt cộng với chuyên môn ngành vật lý học lượng tử gì đấy thì cũng chỉ đến vậy thôi.
Có bác Lai Thúy, thấy rành về lý luận nhưng ko có viết bài bình, ko hiểu là khúc mắc vấn đề gì.

Mình có đã có 1 bài ở tạpchitho, khoe thử xem bạn Kali :icecream: xem bạn thấy thế nào, cái này hôm trước bi bô tập nói ở tathy, có sửa lại khá nhiều .
http://www.tapchitho.org/wpages/p050607.htm

Còn chuyện chặt 21 biến tấu thành khúc , cảm ơn bạn hiểu. Tuy nhiên mình đang lo ko có thớt để kê mà chặt. Dao với cá thì có rồi :winkwink: . Thực sự mình kỳ vọng chiếc thớt , ván gì đó kê đựoc phải là một sân chơi trong nước, chính thống và có trả nhuật bút tiền online.
Tequila
30-06-05, 11:30
Em thấy các bác chửi tuy kinh nhưng thực ra rất 4`, toàn những cái ai cũng thấy ai cũng biết dồi, chỉ là cố thể hiện xem thằng nào chửi Thiệp hay hơn thằng nào mà thôi.

Đành rằng Thiệp đã tỏ ra hết vốn, và cái Tuổi 20 yêu dấu của lão là sự cố gắng rất hề. Cứ nhằm những chỗ yếu kém, những thất bại của người khác mà chửi thì dễ bỏ mẹ. Em vẫn thấy văn chương Việt Nam gần đây chỉ có Thiệp là ổn. Bằng chứng là tất cả chúng ta ở đây đều đã đọc hầu như không sót truyện nào của lão. Nếu không có gì đáng đọc, không có gì để nhớ, không có lưu lại trong đầu (kể cả những ấn tượng 4`).. thì tại sao cứ tìm đọc truyện của lão.

Em đọc truyện của các bác nhà văn khác như Hồ Anh Thái, Phạm Thị Hoài, Bảo Ninh,... cứ thấy quen quen, cứ giống giống cái gì của Tàu của Tây được Việt hóa. Riêng đọc Thiệp thì đúng là Việt Nam, đọc là thấy Việt Nam rồi. Văn Thiệp có một vị trí tách biệt khỏi đám đông. Thiệp cũng có vị trí tách khỏi đám đông của cái gọi là nhà văn Việt Nam. Thậm chí, chẳng cần phải nói cả họ cả tên trang trọng, cứ gọi là Thiệp một cách trơ khấc là đã thấy cả một hình ảnh đầy đủ rồi.

Thiệp chẳng hại gì cho văn học VN, trái lại văn học VN cần có thêm nhiều người viết được độc không lẫn vào người khác như Thiệp. Trình bình luận phân tích văn học của em 4`, chỉ nghĩ được có đến thế, các bác thông cảm.

À em cũng giống bác 5xu, rất thích Truyện tình kể trong đêm mưa. Câu chuyện ấy có không gian đẹp và được kể cực cbn duyên dáng, lại có bài thơ hay vãi.
Regrets
30-06-05, 11:40
Đồng ý với Tequila! Thực ra nhà văn vĩ đại là người có thể thay đổi, tác động phần nào đó vào quan niệm sống, cách tư duy của người đọc. Toàn bộ nền văn học hiện đại VN chỉ có 3 người làm được điều đó là Nguyễn Huy Thiệp, Nguyễn Đình Thi và Tô Hoài. Mình đặc biệt thích "Cát Bụi Chân Ai" của Tô Hoài.
HaiAuPhiXu
30-06-05, 13:41
Hồi em học một cua văn học bình của tiến sĩ Đoàn Hương, ngắn thôi nhưng cực kỳ ấn tượng, và để lại nhiều ấn tượng cho em về cách đánh giá và phê bình văn học.

Bà ta nói rằng, có ba nhà văn nổi nhất trong văn học hiện thực Việt Nam với: Nguyễn Minh Châu, Phạm Thị Hoài, và Nguyễn Huy Thiệp.

Em đã được đọc tuyển tập truyện ngắn của Thiệp, rất trần trụi, rất hiện thực và gây cho người ta cảm giác gai, hơi sợ. Vì Việt Nam mà, mình sống mọi rợ ko sao, nhưng nghe người ta viết và tả mình mọi rợ đến thế, thì mới thấm thía và thấy ghét ông Thiệp này.

Nói xếp Thiệp vào trong hàng ngũ các nhà văn nổi làm nên văn học nước nhà thì cũng đúng rồi, có mấy ai phản đối gì đâu. Trung ương trung iếc cũng đã tung hô rồi.

Nhưng nhiệm vụ của chửi ở đây là cái gì anh Tequila? Chửi để nhận diện, chửi để vùi dập và nói vào mặt hắn rằng, hắn đã hết thời, và nếu như có còn xuất này xuất nọ, hay các giao lưu bổ béo khác, để cho người khác. Nhiệm vụ của phê bình là gì? Là để nhận diện và giao trách nhiệm. Thiệp đang được đặt quá nhiều trách nhiệm, và thực ra ông ta ko đủ tầm để lĩnh các trách nhiệm đấy.

Anh tequila chân đất mắt toét mặt hiền như bụt của em thấy thế nào ạ?
Không
30-06-05, 14:22
Em đọc truyện của các bác nhà văn khác như Hồ Anh Thái, Phạm Thị Hoài, Bảo Ninh,... cứ thấy quen quen, cứ giống giống cái gì của Tàu của Tây được Việt hóa. Riêng đọc Thiệp thì đúng là Việt Nam, đọc là thấy Việt Nam rồi. Văn Thiệp có một vị trí tách biệt khỏi đám đông. Thiệp cũng có vị trí tách khỏi đám đông của cái gọi là nhà văn Việt Nam. Thậm chí, chẳng cần phải nói cả họ cả tên trang trọng, cứ gọi là Thiệp một cách trơ khấc là đã thấy cả một hình ảnh đầy đủ rồi.

Thiệp chẳng hại gì cho văn học VN, trái lại văn học VN cần có thêm nhiều người viết được độc không lẫn vào người khác như Thiệp. Trình bình luận phân tích văn học của em 4`, chỉ nghĩ được có đến thế, các bác thông cảm.

Chú Tequila này ngang nhỉ? Bọn Tàu thì cái x gì bi giờ chã lôi CMVH ra mà làm cái riêng mí cái không lặp vào ai, không giống Tây. Thế, mí đuợc các bạn Tây xoa đầu, mí được các bạn Tây khen, "Ui, ra bọn mọi nó thế này!"

Văn của Thiệp vì sao không lẫn vào văn người khác? Vì bạn Thiệp cũng mài nhẵn cả thời kỳ tem phiếu, mậu dịch ra để chén hai quả lớn là "Không có vua" và "Tướng về hưu" rồi. Mà, ừ, dièo mịe, cả hai tác phẩm danh giá nhất của bạn ý ngoài tính lịch sự ra thì còn cái gì đặc biệt không? Có gì sánh được với cái mà cụ Hồ bảo là 5 trâu 4 bê về bút pháp, nghệ thuật... -cái làm nên một nhà văn vĩ đại chứ không phải một kẻ lôi dĩ vãng ra ăn mày cái nhiệm vụ của một nhà sử học được nuôi để làm tốt gấp vạn- không? Không chứ gì? Cách viết văn dùng câu ngắn, giọng văn lạnh thì đến bản dịch Vụ án của Hans hay Tchekhov bạn Thiệp cũng x so được. Thế mà ieo, cả một thế hệ như bạn Tequila em lấy đấy làm thần cbn tượng. Tởm!

Anh chỉ vẫn nhắc để các bạn biết, văn Thiệp cực kỳ thô, nó chỉ có cái âm u, tởm lợm rồi trong đó người đọc nhận thấy một cái gì đó ờ mờ yếu ớt hình như tác giả ám chỉ nó là cái đẹp trong tác phẩm của mình như cô CK trong "Không có hải đăng", tức là cái đẹp trong tác phẩm của Thiệp không sống nổi chứ đừng nói vươn lên thoát khỏi những cái âm u, tối tăm và tỏa sáng. Mà đấy là tác phẩm đuợc quần chúng đánh giá hơi bị cao vì có nét riêng đấy nhé! Văn đọc cứ như là của Mạc Ngôn. Ngu si độc ác. Lại thêm tính ăn xin lịch sử rẻ tiền của Cao lương đỏ.

Mưa Nhã Nam đưa cho anh đọc bịt cái tên đi anh sẽ cả đời không đoán ra đó là bạn Thiệp dở hơi viết ra. Vì nó quá tầm thường, quá mờ mờ giữa vạn vạn nhà văn khác. Cái đẹp lãng mạn đấy cho đặt cạnh Bảo Ninh trong Hà nội lúc 0 giờ thôi thì chắc cũng bốc mùi kinh khủng chứ đừng nói.

Túm lại là gì? Văn x gì của Thiệp cũng chẳng ra sao. (Anh không hề nhắc đến "Tuổi 20 yêu dấu" nhé bạn Teq) Vì nó không sâu, không đẹp, không có cái gì vút lên giữa những dòng chữ hết. Người đọc thì cứ sướng, cứ thích, Tây sẽ chọn lấy vài đoạn man di hết để in ra rồi dọa trẻ con nhà chúng nó. Và nền văn học nước ta vẫn mãi mãi nhờ những bạn như Thiệp, những độc giả như Tequila là một nền văn học không có trong bản đồ quốc tế. Cái đèm đẹp vạn tuế! Quê ta vạn tuế! Thủ dâm vạn tuế! Thiên tài của bạn 5xu vạn tuế!
240Volts
30-06-05, 17:29
Các chú. Đọc NHT mà không khó chịu thì không phải là người. Các chú thử phân tích xem các chú thấy khó chịu ở chỗ nào?
240Volts
30-06-05, 18:16
Hồi em học một cua văn học bình của tiến sĩ Đoàn Hương, ngắn thôi nhưng cực kỳ ấn tượng, và để lại nhiều ấn tượng cho em về cách đánh giá và phê bình văn học.


Hình như trên Talawas có một bài của dc Nguyễn Hòa về luận án của
tiến sĩ Đoàn Hương, không biết cô Hải âu đã đọc chưa?
nkali
01-07-05, 00:31
Mấy ngày nay chẳng thấy 5xu vào trao đổi tiếp, nếu vì Ấy quá mà hao hơi tổn sức thì thông cảm, nhưng nếu vì coi bọn này bướm non chim chã óc hạt vừng không đáng để 5 xu tốn nước bọt, (phải ngang tầm DTA.... gì gì cơ!) thì 5xu bị hạ giá còn 2xu.

Bớt thương nhớ đồng quê, thương nhớ Thăng Long, thương nhớ tuổi 20 yêu dấu của mình đê! Cứ nghĩ mười mấy năm trước mình cũng ngô cũng ngọng, cũng lăn tăn, cũng hóng hớt, cũng nhiệt tình một cách đáng yêu như bọn trẻ này đây thì lòng nhẹ nhỏm, trong veo biết dường bao.

_____

Tequila,
1. Bạn chê người khác là 4`, rồi bạn cũng nhận mình là 4`, thế nà thế nào?

2. Không phải ai cũng phủ nhận toàn bộ tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp, chỉ thắc mắc sao Thiệp càng ngày viết càng xuống dốc, phanh không kịp. Mà lạ là Thiệp không nhận thức được rằng đó là những tác phẩm quá dở, quá tệ.

3. Thiệp viết, bán sách, độc giả bỏ tiền mua, độc già có quyền phê bình.

4. Thế nào là tây hóa và thuần Việt? Quần áo mình đang bận trên người. Con chữ mình đang gõ. Món ăn, ly rượu chát mình thưởng thức chiều qua cùng đám bạn thân... có phải là thuần Việt không? Văn chương HAY là chính, Tequila ạ!
Tequila
01-07-05, 01:53
Em thật chứ các bác rất buồn cười. Giờ quote lại các bác thì hơi mệt nên em xin phép trả lời luôn một thể. Sorry tại vì ngoài việc chửi Thiệp theo cách giống nhau thì lúc các bác hạ cố xoa đầu em các bác vẫn cứ giống y như nhau. Mà theo em, cái làm cho văn học VN không có trên bản đồ chính là vì lúc đ'o nào cũng giống nhau.

Một thời ai ai cũng ca ngợi Thiệp, vì thời đó ca ngợi Thiệp là đúng quá, hợp thời quá. Giờ đây các bác em đua nhau chửi Thiệp, vì bây giờ chửi Thiệp cũng đúng cũng hợp thời như vậy. Một thời ai ai cũng giá trị lịch sử, giá trị văn hóa dân tộc nghìn năm. Giờ các bác em đua nhau bớt thương nhớ đồng quê đi, thương nhớ Thăng Long đi. Nghe hợp lý bỏ cbn mẹ.

Riêng quan điểm của em, đọc văn đ'o ai lại cứ lôi những cái dở, những cái chưa được ra mà nghĩ. (Nếu bác nào đọc để chửi để tự sướng rằng thằng khác ngu hơn mình thì em lại không dám bàn). Đọc văn là để tìm thấy những cái đẹp, tìm thấy những cái hay, tìm thấy những cái sướng. Viết văn và đọc văn, phải xuất phát từ những cảm xúc tự thân, cái nhìn tự thân, vốn sống tự thân của mỗi người. Em thấy Thiệp hay thì em bảo hay, các bác bảo dở thì các bác cứ bảo dở, các bác chửi em thì các bác hâm rồi. Đ'o ai lại yêu cầu mấy truyện ngắn truyện dài phải có những triết lý cao xa ảo diệu nâng tầm quan điểm nâng cao dân trí.

To bác Không: Văn học VN muốn có tên trên bản đồ thế giới, cần có nhiều lão như Thiệp và có nhiều nhiều hơn nữa những độc giả như em. Em tuy không nhớ được nhiều truyện của Thiệp bằng bác Không, nhưng em thấy Thiệp viết hay em bảo là Thiệp hay một cách rất Việt Nam. Trong khi em thấy bác nói Thiệp dở mà bác lại phải chứng minh bằng cách lôi Tây ra bảo Thiệp đ'o bằng Tây.

Bác Không bảo ngoài tính lịch sử ra thì văn bác Thiệp chả có gì. OK tạm cho là thế. Nhưng vẫn là có tính lịch sử. Thế còn hàng đống nhà văn VN sống cùng thời ấy gặm cùng gạo ấy viết nhiều hơn chừng ấy mà chẳng viết ra được tính gì. Như thế là Thiệp hay cbn rồi, hay hơn bọn kia không thì còn nhiều tiêu chí khác.
Tequila
01-07-05, 02:09
Tequila,
1. Bạn chê người khác là 4`, rồi bạn cũng nhận mình là 4`, thế nà thế nào?

2. Không phải ai cũng phủ nhận toàn bộ tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp, chỉ thắc mắc sao Thiệp càng ngày viết càng xuống dốc, phanh không kịp. Mà lạ là Thiệp không nhận thức được rằng đó là những tác phẩm quá dở, quá tệ.

3. Thiệp viết, bán sách, độc giả bỏ tiền mua, độc già có quyền phê bình.

4. Thế nào là tây hóa và thuần Việt? Quần áo mình đang bận trên người. Con chữ mình đang gõ. Món ăn, ly rượu chát mình thưởng thức chiều qua cùng đám bạn thân... có phải là thuần Việt không? Văn chương HAY là chính, Tequila ạ!


1. Em chê người khác 4`, vì em thấy người khác 4`. Em tự bảo em 4`, vì em cũng tự thấy em 4`. Dở thì bảo dở, hay thì bảo hay. Chả lẽ nếu em chê bác thì em nhất thiết phải tự khen em cho nó có độ vênh hoành tráng à. Sự thật là thế nào thì nói thế đấy. Phải không ạ.

2. Thiệp viết ngày càng xuống dốc bởi vì Thiệp hết vốn, hoặc thời điểm này Thiệp viết tự dưng cực dở. Em có bênh đâu. Em chỉ buồn cười khi các bác nhân những cái Thiệp dở bây giờ mà chửi vung cả nhữgn cái Thiệp hay trước kia, những cái mà tất cả các bác tham gia vào đây đều từng đọc và sau bao năm vẫn nhớ.

3. Thiệp viết sách, xuất bản, em tuy không bỏ tiền mua những có đọc, thấy hay thì em bảo hay, em tranh cãi với các bác nào bảo Thiệp dở. Điểm này em có sai không ạ?

4. Điểm này bác nói đúng. Tuy nhiên ý em đâu có phải là thuần Việt mới hay, bắt chước Tây thì không ổn. Vấn đề vẫn là HAY bác ạ. Học Tây hay kiểu Việt thì vẫn phải hay. Mà em thì thấy Thiệp viết kiểu Việt Nam rất HAY, hơn các bác cố bắt chước cái hay của Tây nhưng lại DỞ.
Thu Muộn
01-07-05, 02:26
Bác Tequila công nhận ngộ nghĩnh, bi giờ là mấy giờ rồi mà bác em còn bảo là nhà tao éo ai viết hay được như tao thì chúng mày phải khen tao? Bác phải bỏ cái tư tưởng địa phương chủ nghĩa ấy đi thì mới phát triển được bác ợ. Trên đời này chỉ có những tác phẩm hay và không hay. Éo gì có kiểu tao không hay nhưng tao chửi tiếng làng tao, ví thử bác chửi tiếng làng bác mà hay, ừ, em nghe còn có lý. Bác xem Kafka viết tiếng Đức, bạn Cao Hành Kiện viết kịch viết tiếng Pháp, em chả phải xính Tây nhưng bi giờ éo ai lại cứ mẹ hát con khen hay mãi, phỏng ạ? Bác em tỉnh dậy đê, người ta sắp sửa vào đến tận WTO dồi! Truyện của Thiệp mà điển hình là "Tướng về hưu" và "Không có vua"-hai cái xuất sắc nhất, không bác bảo em chơi bửn-chả ra đếch gì cả, ngắn gọn là như thế, nên chiện bác khen hay, khen là thiên tài dồi bắt em bác éo được khen những Kafka, Dostoevski, những Kawabata mà phải khen Thiệp chỉ vì bạn ý viết tiếng mẹ đẻ của em, em đồ là éo được. Em bác x biết tiếng Nga cơ mà đọc Tchekhov bằng tiếng Anh nhoay nhoáy, vẫn thấy hay hơn Thiệp, mà kể cả bạn Nguyễn Tuân dịch sang tiếng Việt, vẫn hay hơn Thiệp, nên bác cho em xin. Em cảm ơn. Ngộ nghĩn vịt!
Tequila
01-07-05, 02:43
Ơ bác Thu Muộn của em còn ngộ nghĩnh hơn cả em. Gì mà bác cứ như là đem cả tủ sách nhà bác ra khoe thế bác? Em bác tuy ít đọc sách nhưng cũng biết rằng những cái tên bác viết trên kia là dạng phổ cập văn học trẻ con nó cũng đọc nát ra rồi. Cả trẻ con cả em đều đã đọc từ lâu đều đồng ý với bác đều chẳng có ai bảo là văn Thiệp hay hơn Kafka với Đốt của bác. Trong này em chỉ bảo là văn Thiệp ổn nhất trong văn VN thời gian gần đây. Nếu bác cãi thì bác cãi luận điểm này của em nhé.

Em biết bác Thu Muộn có trình phê bình/chửi bới văn học rất cao, chắc chắn là hơn em dăm cái đầu. Nhưng lúc này bác em đang bị cái ý muốn chửi em đì em cho bằng được nó lấn át cả lý trí, đâm ra chửi toàn trượt. Mai bác chửi tiếp bác nhé, bác chửi chuẩn chửi đúng là em cũng nghe ngay cho nó tiến bộ.

Bác bảo Không có vua, Tướng về hưu chả ra đek gì. Chả ra dek gì ở chỗ nào? Với lại em đã bảo 2 truyện ấy ra dek gì đâu mà bác chửi em. Em càng không bảo 2 truyện ấy là xuất sắc nhất của Thiệp. Hồi xưa em nhớ trên báo chí có cả một đám ộp oạp thi nhau khen 2 truyện ấy mà em đọc vẫn chả thấy hay mấy, em không thích. Em thích là em thích Truyện tình đêm mưa cơ heheheh.

Ghi chú kẻo bác Thu Muộn em đọc tiếng Anh nhiều lại lẫn tiếng Việt: Em bảo em thích nhất Truyện tình đêm mưa ko có nghĩa rằng Truyện tình đêm mưa là truyện xuất sắc nhất của Thiệp.
Thu Muộn
01-07-05, 02:51
Sorry bác Tequila, vì ở đây chửi tập trung nên hay lẫn. Bi giờ bác nói rõ quan điểm đê. Hoặc bác định phản đối gì em thì bác cứ nhắn em câu. Em vưỡn bảo đấy.

Nhà văn như bạn Thiệp làm què quặt nền văn học Việt Nam.

Bác chiến đê. Bác cứ nóng, anh em mình vui là chính, em ác ý mí bác làm ếch giề. Em đang bựn tí. Bibi
Tequila
01-07-05, 02:59
Ui bác Thu Muộn tương mỗi một câu mà chẳng kèm luận điểm gì thì chiến làm sao được.

Thế em cũng tương câu ngược lại: Thiệp làm lành lặn nền văn học Việt Nam.
Bác chiến đê keke. Nói thật chứ em thấy em đ'o đủ trình văn học để biện luận cho rõ ràng cái luận điểm em đưa ra ở trên. (Tuy quan điểm em thế nhưng nói ra được bằng lời có tính thuyết phục thì lại cần thêm nhiều hiểu biết văn học. )

Thôi có gì mai rảnh bác nói rõ luận điểm của bác nhé, em sẽ đọc nghiêm chỉnh và theo cãi được đến đâu thì theo.. Chứ cứ gọn lỏn buông tõng một câu thế này thì mất hứng các bạn bác ạ.
Thu Muộn
01-07-05, 03:02
Có x gì, em nói luôn cho bác chiến.

Văn Thiệp chã có x gì xuất sắc. Văn chỉ là mí cái hơi hơi đẹp của anh thợ. Mà cái đèm đẹp giết chết cái đẹp theo lời hải đăng nào đấy (hình như đại ca Bùi Giáng, em x chắc).

Vì nó ru ngủ các nhà văn khác, ru ngủ độc giả. Cái văn đấy phải bị chỉ trích, vứt vào sọt rác thì thế hệ sau mới cố lên được. Đại khái thế. Bác chiến đê.

Em đang bận chưa viết dài được, nhưng đại ý thế. Không sai đâu. Có gì mai em sửa lại cẩn thận.
Tequila
01-07-05, 03:17
Em cũng thức muộn quá rồi, phải ngủ. Mai chiến với bác. Em chỉ lưu ý bác ở một điểm nhỏ nhỏ:

Văn Thiệp (nếu) què quặt khác với việc làm què quặt đc cả nền VH. Văn Thiệp (nếu) lành lặn cũng hoàn toàn khác với việc làm lành lặn cả nền VH.

Cho nên để ra đầu ra đũa khiến em chịu bác, thì bên cạnh việc chứng minh văn Thiệp què quặt, bác còn phải nêu rõ được vì sao nó có sức mạnh làm què cả nền VH lẫn độc giả yêu VH. Sức mạnh ấy từ đâu ra, tại sao nó làm được như vậy.

Hơn nữa, nếu như vứt bỏ văn Thiệp có nghĩa là VH có thể tiến lên được, phải chăng nó có tác dụng như một động cơ phản lực?
Thu Muộn
01-07-05, 03:29
Bác Tequila lưu ý hộ em, bác đọc lại bốt đầu tiên em có nói mí bạn Vũ là "Thiệp và những nhà văn như y" tóm lại là văn phò.

Bác Tequila, bọn em chỉ viết hộ và tiếp lý luận của nhau thôi, ko phải định bắt nạt bác. Mà cũng ko bắt nạt được, bác cứ ngủ đi. Bác cứ bỉ thắng được nick Thu Muộn là thắng, ko quan trọng là ai đâu.
Không
01-07-05, 17:03
Bác Teq, em bác ngồi rình đây đã dăm tiếng rồi mà chưa thấy bác tái xuất giang hồ là sao? Hay là bác sợ? Em thì đồ là bác nhất định không sợ nhưng cũng đã cử hai gái đi tìm bác và bác DTA-một fan của Thiệp- để hi vọng các bác lại hạ cố xuống núi mà chơi với chúng em! Vậy em xin bố cáo thiên hạ rằng nếu 4199 phút nữa bác Tequila không xuất hiện thì coi như giang hồ không bao giờ nhắc đến chuyện đau lòng này nữa, kính mong các bác rũ lòng sợ hãi, tiếp tục xuống đây nước trong để giặt áo, nước đục để rửa chân cùng chúng em! Em cũng đã treo nick Thu Muộn rồi! Mong tin bác!
Tequila
02-07-05, 01:24
Em đây các bác! Thú thật là cuối tuần làm về em đi chơi với gái sau đó lại rượu bia tùm lum nên giờ say lượt khượt chả biết x gì. Em cũng chả hiểu treo nick Thu Muộn là làm sao, vì em đang chiến dở với nick Thu Muộn.

Em tuy nhiều điểm 4`, nhưng em lại rất hoành tráng ở chỗ là đ'o bao giờ cần quan tâm nick với người mà chỉ quan tâm bài viết. Trong bài viết các bác đưa ra những thứ chưa thỏa đáng thì em cứ chiến thế thôi, em đâu có cần biết nick nào với nick nào. Em thì em biết là em say rồi typing còn lởm nói đek gì đến ý tứ, nhưng em xưa nay vẫn mong được chửi được bỉ. Chửi sai bỉ sai thì em cười cho bỏ mẹ, còn chửi đúng bỉ đúng thì chỉ có tốt cho em. Các bác cứ lăn tăn làm đ'o gì em thấy buồn cười bcn mẹ.

Riêng về vụ bác Thiệp, quan điểm của em vẫn là : bác Thiệp là một nhà văn có giá trị, các tác phẩm của bác Thiệp là có giá trị, giá trị cao là đằng khác. Trong một bối cảnh văn học bình bình đều đều đ'o ai khác ai, thì sự xuất hiện của Thiệp làm cho mỗi một nguời viết, mỗi một người đọc văn học Việt, đều phải tự xem xét lại những giá trị của văn học Việt hiện có, xem xét lại những giá trị mà mình vẫn gán cho văn học VN. Và từ đó, dù khen Thiệp hay chê Thiệp, mọi người đều có được cái nhìn rõ ràng hơn về vị trí của văn học VN nói chung và vị trí của mỗi người viết nói riêng.

Cảm thụ văn học, cũng như nghe nhạc, mỗi người một ý thích một đánh giá. Nhưng sự nổi bật của Thiệp trên văn đàn khiến cho những ý thích những đánh giá đó có thêm một giá trị nặng ký để so sánh, để nhận định. Người thích văn Thiệp sẽ bảo Thiệp đã khắc đã vạch một hứong đi mới. Người ghét văn Thiệp có thể từ đó nhận ra văn học VN đang 4` như thế nào và từ đó đặt ra những kỳ vọng. Vì thế, theo quan điểm của em, sự xuất hiện hoành tráng của Nguyễn Huy Thiệp là sự phát triển tích cực cho văn học VN.

Cái thiếu của nền văn học VN là thiếu những người như Thiệp. Dám viết bằng vốn sống của mình nhận định của mình, dám chửi toèn toẹt bằng chính giá trị tri thức của mình chứ không bằng những lối mòn người khác đặt ra. Thiệp có thể chưa hay, nhưng nếu theo tinh thần ấy thì sẽ xuất hiện nhiều nhiều người hay ho. Văn học VN có thể có tên trên văn đàn thế giới chính là nhờ những người như Thiệp.

Bác Không có chửi em về chuyện cảm nhận văn chương đèm đẹp chứ đ'o phải đẹp. Vậy bác định nghĩa cho em thế nào là đèm đẹp thế nào là đẹp mà không đèm. Thêm nữa, bác hạ cố lý giải cho em xem tại sao một thằng từng đọc khá khá những tác phẩm hoành tráng của thế giới (như bác và như em đã đọc) mà lại vẫn nghĩ tới Thiệp để khen và để chê.

Nếu như văn Thiệp không có giá trị gì (giá trị trực tiếp và giá trị gián tiếp) thì liệu bác và em có mất công ngồi tranh cãi nhau hay không?
Cổ Nhuế
02-07-05, 12:33
Các bác viết lẫn lộn tồn lôn hết.

Trước khi đánh giá bất cứ cái gì thì người ta phải giơ ra cái thước đo của mình và phải nói rằng tôi đo cái gì.

Những người dùng kính lúp "hiện thực XHCN" (kể cả vô tình hay cố ý, cảm tính hay lý trí) để soi văn Thiệp mà chê thì hẳn là chuyện rất hiển nhiên và dễ hiểu. Sẽ không bao giờ có chuyện cãi cọ nhau nếu người soi tuyên bố trước là tôi đã dùng cái kính lúp này.

Việc một số người viết nhận thấy rằng mình phải viết khác đi sau khi đã đọc Thiệp và việc người đọc cần thấy phải có cách đọc mới, phải thay đổi cách cảm nhận, thì đó là tác động về mặt xã hội, chứ không phải là bản thân giá trị của văn Thiệp.

Giá trị tự thân của văn chương chỉ đạt được khi nó cung cấp cho người thưởng thức một khung giá trị thẩm mỹ mới. Và cái khung giá trị này phải đặt trong bối cảnh của nền văn học toàn cầu.

Vậy văn của Thiệp đã đạt được điều này chưa?

Để trả lời câu hỏi này có lẽ nên nêu ra một câu hỏi dễ trả lời hơn: Văn của Thiệp đã có những cống hiến gì cho kho tàng giá trị thẩm mỹ của nhân loại? Thiết nghĩ câu trả lời đã quá rõ ràng.

Hãy nêu ra một trường hợp giả tưởng: Nếu dưới các truyện của Thiệp được ký tên là Sờ Mít và tên các nhân vật, địa danh cũng như cách hành ngôn được thay đổi cho phù hợp thì liệu các truyện ấy có gây tranh cãi ồn ào và dai dẳng như đã từng xảy ra không? Thiết nghĩ không cần trả lời câu hỏi này.

Nếu đã như vậy thì nguyên nhân tranh cãi nằm ở đâu?

À, hóa ra là tại thằng tác giả là người Mít và viết bằng tiếng Mít. Nếu một thằng Sờ Mít nào đó viểt ra những thứ khủng khiếp về mặt giá trị thẩm mỹ hơn nhiều thì cũng không bao giờ gây tranh cãi như vậy. À, hóa ra các cuộc tranh cãi ấy không nằm trên chiếu văn chương mà lại đang ngụp lặn trong bể bơi xã hội.

Cái có giá trị duy nhất của văn Thiệp có lẽ là cách hành văn, cứ đọc các bản dịch ra các tiếng khác thì khắc rõ. Phải nói rằng cách hành văn trong các truyện thời kỳ đầu của Thiệp rõ ràng là có ma lực, không thể dứt ra được. Nhưng hắn không biết đầu tư (hay không có vốn hoặc không có năng lực để đầu tư?) mà chỉ biết cày sâu cuốc bẫm trên cánh đồng tâm hồn của mình. Mùa màng các vụ tiếp theo như thế nào thì mọi người đã rõ.

200 năm sau, trong cuốn Văn học sử người ta viết rằng: Ngày xửa ngày xưa, vào cuối thể kỷ XX, có một chàng nông dân ma lanh và chăm chỉ...

Có một nghịch lý là, thời kỳ đầu Thiệp đã nhận ra điều này, nhưng sau đó lại không (muốn) nhận thấy nữa...
Bean
02-07-05, 13:15
Các bác viết lẫn lộn tồn lôn hết.
Giá trị tự thân của văn chương chỉ đạt được khi nó cung cấp cho người thưởng thức một khung giá trị thẩm mỹ mới. Và cái khung giá trị này phải đặt trong bối cảnh của nền văn học toàn cầu.


Bác Cổ Nhuế viết câu này không sai, nhưng mà khiên cưỡng quá. Thực ra thì cái gì cũng phải đặt trong bối cảnh toàn cầu thì mới đánh giá hết được. Không chỉ văn học, mà cả kinh tế, thể thao, tư tưởng,... cũng phải so sánh trong một cái sân chơi chung của loài người.

Nhưng với các nước tiểu nhược vẫn mang nặng cái tư duy nô lệ như Việt Nam mình, thì chẳng có gì dám đem đi so với quốc tế cả. Người giàu nhất VN thì cũng chưa là gì so với Bill Gates, đội bóng của ta thì lóp ngóp ở trong cái vũng của bóng đá thế giới, các công ty mạnh nhất của ta thì cũng chỉ là một con mồi đáng thương cho các tập đoàn nước ngoài mà thôi.

Quan niệm như bác thì Việt Nam mình tự cổ chí kim chẳng có gì đáng kể. Đến như Nguyễn Du thì nói thật những người văn minh cũng chẳng biết là thằng nào. Dân tộc mình nó đã thế, thì cũng phải vui vì những cái bèo bọt kiểu như đội bóng của ta hòa được với Singapore, vận động viên bơi lội của ta về thứ 7 trong vòng đấu loại Olympic, hay là Nguyễn Huy Thiệp cũng bán được vài trăm cuốn sách ra nước ngoài.

Chứ còn như bác Cổ Nhuế thì có khác gì ếch ngồi đáy giếng xong là chửi các ếch xung quanh là thứ chúng mày không xứng, trời thật ngoài kia nó to bằng cái mâm cơ, chứ không phải là cái vung như chúng mày tưởng đâu!
Moai Hè
02-07-05, 13:19
Chú Cổ Nhuế đúng là chỉ có buôn kứt thì khá chứ bình luận văn học thì rất kém.

Để chị đặt mấy câu hỏi dễ hơn cho chú:

Truyện Kiều của Nguyễn Du có cống hiến gì cho kho tàng thẩm mĩ nhân loại? Câu trả lời hẳn cũng khá rõ, bởi một người Mỹ, Nga, Pháp, Anh, Nhật, Tàu, Lào, Campuchia, Thái Lan vân vân, nếu không phải là một nhà nghiên cứu văn học Việt Nam sẽ chẳng biết Nguyễn Du là thằng nào.

Nếu Truyện Kiều của Nguyễn Du được ký tên bởi một tay Charles nào đó, sau đó dịch ra tiếng Việt, liệu nó có đáng được đưa vào Sách giáo khoa không? Câu trả lời cũng khá rõ ràng.

Về tương lai mà nói, sau 200 năm nữa người ta sẽ viết thế này:

Ngày xửa ngày xưa, khi con người còn mông muội, trong khoảng hơn hai ngàn năm, có một bộ môn nghệ thuật ra đời có tên là Văn học. Bộ môn này có những thành tựu nhất định với những tên tuổi nhất định như ông A, bà B. Bây giờ, bộ môn này đã hoàn toàn tuyệt chủng.

Có một nghịch lý, một số tác phẩm văn học thường gắn với một nền văn hóa nhất định, để thưởng thức nó trọn vẹn, độc giả phải có một chút hiểu biết nhất định về nền văn hóa đó, nhưng một số nhà phê bình như Cổ Nhuế lại luôn muốn tách các tác phẩm văn học đó ra bắt nó đứng riêng một mình. Liệu bạn có tin rằng người ta có thể cắt tai Thúy Kiều, đặt trong viện bảo tàng và bảo rằng cái tai ấy, đứng riêng một mình, vẫn thể hiện được cái đẹp của riêng nó?
Cổ Nhuế
02-07-05, 13:53
Mẹ các cô các chú chứ, anh không hơi đâu đi dạy các cô các chú đánh vần, nhưng hôm nay nhân cuối tuần rỗi rãi, anh thừa hơi nên mắng tạm mấy câu.

Ừ, thì cứ cho là chúng ta đáng tự hào là đã có Nguyễn Du đi, nhưng trong khi đang ngây ngất tự hào thì cũng nên nhận biết rằng, nhân loại x biết Nguyễn Du là thằng nào, nên có tự hào thì chỉ tự hào vừa vừa khe khẽ thôi, kẻo người khác lại cười khẩy quay đi.

Truyện Kiều đúng là chẳng cống hiến mẹ gì cho nhân loại cả, không phải vì nó là thơ nên không dịch được như một số người tự dối mình (Đạo Đức Kinh cũng là thơ mà còn khó dịch gấp bội). Nhưng cũng nên thông cảm với Nguyễn Du là hồi đó x biết lướt mạng nên cũng không biết là mình dốt.

Như anh đã khen Thiệp về cách hành văn thì cũng nên khen Du ở cách dùng chữ, đặt câu đặt vần cũng hay đáo để, như một thợ chữ, hết.

Đánh giá tác phẩm bao giờ cũng phải đặt trong một bối cảnh cụ thể. Giả dụ như cụ Du ngày xưa x chán đời về nhà vợ để viết Truyện Kiều mà để dành cho cụ Nhuế viết nó ra vào năm 2005 thì có chó nào thèm đọc không, nói chi đến khen.

Anh mắng thế có vỡ ra tí nào không?
nkali
02-07-05, 14:50
1998 Thiệp sang Mẽo lần thứ nhất, ghé Boston, độc giả ái mộ hỏi, văn phong ông hơi hướm Gabriel García Márquez, Thiệp trả lời, tôi chẳng biết ông ấy là ai. Độc giả ái mộ khác hỏi, kỷ thuật ông sử dụng ảnh hưởng postmodern, Thiệp trả lời, tôi chưa từng đọc hay nghe gì về từ này cả. Lần đó, chị nghĩ Thiệp là người khôn và thật.

Vài bạn mẽo khá thân bảo chị đọc văn Thiệp tìm thấy được chút hương vị xa xa, lạ lạ, tội tội, ngồ ngộ. Đọc PTHoài ngọng ngịu,có thiện chí toàn cầu hóa mà chưa tới. Còn sách Bảo Ninh nhà xuất bản đã lấy lại được vốn vì nhờ bọn cựu chiến binh tò mò muốn biết trong cái đầu các chú VC nghĩ gì mà sao "ăn rau má phá được...."

Tập truyện ngắn Crossing the river của Thiệp được nhà xuất bản Curbstone tung ra thị trường 2003, chị nghĩ lỗ chổng cẳng đã đành, mà lại chẳng có tạp chí văn chương nào dành cho vài trang âu yếm cả.

Tội của Thiệp ngáng cẳng văn đàn tiếng Việt 20 năm không cho tiến. Tội của Nguyễn Du nhân lên mười lần, mẹ kiếp 200 năm! Biết bao thiên-nhân-văn-tài bị bóp chết tức tưởi từ trong trứng nước.
Moai Hè
02-07-05, 17:06
Thằng cu Nhuế lại ngúng nga, ngúng nguẩy rồi. Rõ chán.

Thôi, giờ mày thử kể ra tác giả và tác phẩm mà mày tâm đắc nhất và cho rằng có cống hiến nhiều nhất cho nhân loại ra đây, chị sẽ tích phân cho mày thấy rằng dưới cái nhìn của toàn cầu hóa, hiện đại hóa, và con bà nó hóa, tác phẩm đấy chỉ là một mớ rẻ rách.
Sất
02-07-05, 17:52
[QUOTE=Cổ Nhuế].

Ừ, thì cứ cho là chúng ta đáng tự hào là đã có Nguyễn Du đi, nhưng trong khi đang ngây ngất tự hào thì cũng nên nhận biết rằng, nhân loại x biết Nguyễn Du là thằng nào, nên có tự hào thì chỉ tự hào vừa vừa khe khẽ thôi, kẻo người khác lại cười khẩy quay đi.

Truyện Kiều đúng là chẳng cống hiến mẹ gì cho nhân loại cả, không phải vì nó là thơ nên không dịch được như một số người tự dối mình (Đạo Đức Kinh cũng là thơ mà còn khó dịch gấp bội). Nhưng cũng nên thông cảm với Nguyễn Du là hồi đó x biết lướt mạng nên cũng không biết là mình dốt.

Như anh đã khen Thiệp về cách hành văn thì cũng nên khen Du ở cách dùng chữ, đặt câu đặt vần cũng hay đáo để, như một thợ chữ, hết.

Đánh giá tác phẩm bao giờ cũng phải đặt trong một bối cảnh cụ thể. QUOTE]


Mấy cái chuyện về Du với Thiệp chị đã nói chán chê ở bên TL bạn Đỉa, bây giờ mình nói lại cho đồng chị bạn Cổ Nhuế lẫn Moai Hè này nhé .

Mỗi một tác phẩm thì có giá trị trong thời điểm bối cảnh của nó, khi đầu tiên nó xuất hiện, tác động tới tầng tri thức đang lưu thông ở trong xã hội gây ra một sự nhận thức mới, chung cho toàn bộ cả bối cảnh bao quanh nó. Sau đó, thì nó sẽ tạo ra một điểm nhấn, một dấu vết dể tạo ra một sự kế tục cho xã hội đạt những thành tựu nhận thức mới ( Cái này thuộc về lịch sử gì đó ) . Vì thế với thời kỳ ăn lông ở lỗ cách đây 300 năm , tư tưởng của cụ Du là đi trước thời đại, và cụ là thiên tài, thì 300 năm sau , tư tưởng của cụ nhất thiết ko mới, rất cũ và chúng ta có bài văn tả cảnh của em Nguyễn văn Xu còn có nền tảng nhận thức hay hơn cụ mấy lần chẳng hạn, nhưng vì thế nhất thiết cụ Du vẫn là thiên tài, và em Nguyễn văn Xu vẫn chỉ một em học sinh có bài văn tả cảnh 10 điểm với lớp 6A chuyên Vật lý của em thôi . Như vậy đồng chí bạn phát biểu là Nguyễn Du ko đóng góp gì cho nhân loại là phát biểu kiểu học trò bác Hảo, la toáng lên lấy tiền ăn vạ, chứ ko có nghĩa . Vì sao, vì nếu vậy, cơ hồ bạn lấy 80 triệu người dân Việt nam năm 2005 nay đang rồ nên kỷ lục thế giới với thơ cụ Du bên Evan( kiểu cuộc thi thế giới có 2 đứa dự thi em đoạt giải nhất với lị giải nhì luôn ). Chẳng lẽ 80 triệu người đó ko phải là nhân loại và đại diện cho nhân loại, và nhất loạt mấy cái kỷ lục ám ảnh thiên tài cụ Du của nợ đó là một cơn hoang tưởng của mấy con khỉ chưa tiến hóa thành người??

PS :flag:
Mình quay lại sửa thêm mấy câu chua ngoa, vì thấy hình như dạo này mình vào TL thấy hỏi các bạn câu nào thì thấy toàn trả lời bên cạnh hoặc chả nói gì cả lảng luôn im luôn đóng topic luôn . :nutkick:

Nhân thể hỏi bạn Gấu Ét Min là sao cái to pic Hoa thơm Phu Cu gì đấy mình hôm nọ có hỏi bạn giờ ko thấy đâu . :icon_cry:
.
Why & Why not?
02-07-05, 19:56
Sất làm em choáng quá. Ai lại viết một đoạn dài thế kia mà không có 1 lỗi chính tả nào, lỗi ngữ pháp cũng không. Em lại còn hiểu được Sất viết cái gì nữa. Quả này Sất chắc chắn trúng cử Hải đăng khóa một rồi. =D>
Vitcon
02-07-05, 20:04
Sất làm em choáng quá. Ai lại viết một đoạn dài thế kia mà không có 1 lỗi chính tả nào, lỗi ngữ pháp cũng không. Em lại còn hiểu được Sất viết cái gì nữa. Quả này Sất chắc chắn trúng cử Hải đăng khóa một rồi. =D>

Chú của chị choáng hơi vội, để chị chỉ cho chú thấy những lỗi câu và chính tả mà Sất vẫn mắc nhé.

Mấy cái chuyện về Du với Thiệp chị đã nói chán chê ở bên TL bạn Đỉa, bây giờ mình nói lại cho đồng chị bạn Cổ Nhuế lẫn Moai Hè này nhé .

Mỗi một tác phẩm thì có giá trị trong thời điểm bối cảnh của nó, khi đầu tiên nó xuất hiện, tác động tới tầng tri thức đang lưu thông ở trong xã hội gây ra một sự nhận thức mới, chung cho toàn bộ cả bối cảnh bao quanh nó. Sau đó, thì nó (x ai mà trước thì lại có dấu phẩy nhé) sẽ tạo ra một điểm nhấn, một dấu vết dể tạo ra một sự kế tục cho xã hội đạt những thành tựu nhận thức mới ( Cái này thuộc về lịch sử gì đó ) . Vì thế với thời kỳ ăn lông ở lỗ cách đây 300 năm , tư tưởng của cụ Du là đi trước thời đại, và cụ là thiên tài, thì 300 năm sau , tư tưởng của cụ nhất thiết ko mới, rất cũ và chúng ta có bài văn tả cảnh của em Nguyễn văn Xu còn có nền tảng nhận thức hay hơn cụ mấy lần chẳng hạn, nhưng vì thế nhất thiết cụ Du vẫn là thiên tài, và em Nguyễn văn Xu vẫn chỉ một em học sinh có bài văn tả cảnh 10 điểm với lớp 6A chuyên Vật lý của em thôi . Như vậy đồng chí bạn phát biểu là Nguyễn Du ko đóng góp gì cho nhân loại là phát biểu kiểu học trò bác Hảo, la toáng lên lấy tiền ăn vạ, chứ ko có nghĩa . Vì sao, vì nếu vậy, cơ hồ bạn lấy 80 triệu người dân Việt nam năm 2005 nay đang rồ nên kỷ lục thế giới với thơ cụ Du bên Evan( kiểu cuộc thi thế giới có 2 đứa dự thi em đoạt giải nhất với lị giải nhì luôn ). Chẳng lẽ 80 triệu người đó ko phải là nhân loại và đại diện cho nhân loại, và nhất loạt mấy cái kỷ lục ám ảnh thiên tài cụ Du của nợ đó là một cơn hoang tưởng của mấy con khỉ chưa tiến hóa thành người??

PS
Mình quay lại sửa thêm mấy câu chua ngoa, vì thấy hình như dạo này mình vào TL thấy hỏi các bạn câu nào thì thấy toàn trả lời bên cạnh hoặc chả nói gì cả lảng luôn im luôn đóng topic luôn .

Nhân thể hỏi bạn Gấu Ét Min là sao cái to pic Hoa thơm Phu Cu gì đấy mình hôm nọ có hỏi bạn giờ ko thấy đâu
Why & Why not?
02-07-05, 20:31
Chị Vịt em khó tính quá. Đây là lần đầu tiên em đọc bài Sất mà lại hiểu ngay là Sất muốn nói gì. Choáng! Đâm ra em cũng không để ý mấy cái chỗ sai kia lắm.

Công nhận chị Vịt em có quả mắt cú vọ thật. :))
Vitcon
02-07-05, 21:58
Vịt mà có mắt cú vọ thì tốt quá chú ạ, chỉ sợ có mắt lại quáng gà thôi. ;)
Chú của chị đừng vì ngưỡng mộ vô bờ bến với cô Sất mà phải cay độc với chị thế chứ.
Take care.
Chị Vịt của chú. :))
thuyha
03-07-05, 04:31
5xu, với chã kiểu này, Khổng tử sống lại cũng chả dạy được. Giọng Gato với 5xu một cách bệnh hoạn và nữ tính ( lôi cả anh Thành với cả nhà hàng này nó, túm lại là priavte ra chửi là bắt đầu chó cùn cắn dậu rồi ). 5xu vẫn ngồi yên ở đây được kể cũng phục .

Thanh niên bên.net này giống thanh niên Hà Bắc quê mình, ở đấy nhà nhà cách nhau mấy quả đồi thành ra cứ phải hét to mới gọi được nhau, lâu rồi cũng quen, hét thì gọi là nói nhỏ, khi nào hú thì mới là nói to . Phải thế , "phải như ta đây", để nguời ta còn biết : a Anh ku, anh đã ra , gớm trông xa đen đen lại cứ ngỡ... Thôi, nói to quá, mình yếu tim về bên làng Thăng Long, dù sao cũng ngoại thành HN, nói cũng bé hơn hí hí
Lộng Ngọc
03-07-05, 04:41
5xu, với chã kiểu này, Khổng tử sống lại cũng chả dạy được. Giọng Gato với 5xu một cách bệnh hoạn và nữ tính ( lôi cả anh Thành với cả nhà hàng này nó, túm lại là priavte ra chửi là bắt đầu chó cùn cắn dậu rồi ). 5xu vẫn ngồi yên ở đây được kể cũng phục .

Thanh niên bên.net này giống thanh niên Hà Bắc quê mình, ở đấy nhà nhà cách nhau mấy quả đồi thành ra cứ phải hét to mới gọi được nhau, lâu rồi cũng quen, hét thì gọi là nói nhỏ, khi nào hú thì mới là nói to . Phải thế , "phải như ta đây", để nguời ta còn biết : a Anh ku, anh đã ra , gớm trông xa đen đen lại cứ ngỡ... Thôi, nói to quá, mình yếu tim về bên làng Thăng Long, dù sao cũng ngoại thành HN, nói cũng bé hơn hí hí


Công nhận chị thuyha nói đúng. Bọn này, đièo mịe tởm! Đứa nào hấp diêm anh Xu của chị Hà thì tha cho anh ý về đi, mất công chị ý lại lê lết cả ở hai bên để chó rình bụi dậu, người ta nhớn đi làm cả rồi mà cứ phiền mãi, quá đáng! Cơ mà bi giờ ô nhiễm môi trường, đánh hơi cũng khó nên mí ngửi được đứa chửi chứ chưa tìm ra lý do vì sao, vất vả phải không chị thuyha? Em thông cảm!
KeNgoaiLe
03-07-05, 04:56
Như anh đã khen Thiệp về cách hành văn thì cũng nên khen Du ở cách dùng chữ, đặt câu đặt vần cũng hay đáo để, như một thợ chữ, hết.

Anh mắng thế có vỡ ra tí nào không?

Đúng thế. Các nhà văn lừng lẫy Việt Nam nổi tiếng vì tài viết văn hơn người, nhưng tư tưởng kém. Nên khi cần vứt đi điểm văn chương, thì điểm tư tưởng của tác phẩm qúa thấp. Truyện Thiệp điểm văn rất cao, 8/10, nhưng điểm tư tưởng của Thiệp chỉ được 1/10. Hoài thì chả có con mẹ gì cả, ăn cắp của Tây nên chỉ được 0.5/10. Các chú kiếm người khác mà bàn đi
coithienthai
03-07-05, 11:42
Em công nhận chị Sất em từ hồi vào Hội Nhà Văn đến giờ nhận thức chững chạc hẳn.

Mấy năm nữa khi mà nghề phò được hợp pháp hóa, trở thành một nghề cao quý, có thu nhập cao và ổn định thì làm sao có thể thuyết phục học sinh rằng số phận nàng Kiều là một số phận bi thương. Lúc ấy, chỉ có thể so sánh mười lăm năm chìm nổi giống như mười lăm năm chìm nổi của một nữ du học sinh Thăng Long. Bốn năm undergraduate ở nhà Tú Bà, hai năm Master ở nhà Thúc Sinh, bốn năm PhD ở nhà Bạc Hà và năm năm postdoc dưới sự dẫn dắt nhiệt tình của giáo sư Từ Hải. Tổng cộng là mười lăm năm chẵn.
mynhan
03-07-05, 18:39
a bờ cờ :hitrun: hitrun...
ok
Các bác nhìn lại anh Thiệp đê, trán đủ tóc mà gáy hói, da đen, môi thâm có cái quái gì mà các bác cứ đẹp với cả đèm đẹp. Em chả hiểu cái đếch.
Nói các bác nghe, các bác lấy cái rì ra để bẩu anh Thiệp tư tưởng 2/10 ( mắt anh ý còn được 10/10, chả bao h phải đeo kính ) :icecream: Các bác cứ to tướng tựa con voi đập ra bé bằng con kiến. Trên kia còn có bác nào thòi ra cái "hiện thực xã hội chủ nghĩa " em nghe xong muốn ói. Đâu là "hiện thực", thế lào là " xã hội chủ nghĩa"- Ô hay, Việt nam đã xã hội chủ nghĩa rồi cơ đấy ,sách giáo khoa muôn năm.
Thôi quay lại anh Thiệp (tổ sư bố gõ Google ra nó ra một đống chúc mừng năm mới, chúc mừng sinh nhật, bố mẹ anh sao khéo đặt tên).Văn anh Thiệp đọc hay nhưng không ra được( trường hợp của em, bác nào không giống em em không chịu trách nhiệm). Nó tựa hồ như một em chân daì,da trắng, ngực to, mông nẩy nhưng không biết ưỡn, ko thích oral nên nằm trên giường trông như con lợn nhựa. Đọc văn anh Thiệp em thấy muốn tè nhưng nhịn không tè thì cũng thấy kích thích, thích thích...Nói tóm lại em không thích anh Thiệp.

Các bác còn cãi nhau kiểu hiện thực xã hội chủ nghĩa thì gái mỹ nhân này không còn gì để nói với bác.
Kính
mynhan
03-07-05, 19:24
Mẹ các cô các chú chứ, anh không hơi đâu đi dạy các cô các chú đánh vần, nhưng hôm nay nhân cuối tuần rỗi rãi, anh thừa hơi nên mắng tạm mấy câu.

Ừ, thì cứ cho là chúng ta đáng tự hào là đã có Nguyễn Du đi, nhưng trong khi đang ngây ngất tự hào thì cũng nên nhận biết rằng, nhân loại x biết Nguyễn Du là thằng nào, nên có tự hào thì chỉ tự hào vừa vừa khe khẽ thôi, kẻo người khác lại cười khẩy quay đi.

Truyện Kiều đúng là chẳng cống hiến mẹ gì cho nhân loại cả, không phải vì nó là thơ nên không dịch được như một số người tự dối mình (Đạo Đức Kinh cũng là thơ mà còn khó dịch gấp bội). Nhưng cũng nên thông cảm với Nguyễn Du là hồi đó x biết lướt mạng nên cũng không biết là mình dốt.

Như anh đã khen Thiệp về cách hành văn thì cũng nên khen Du ở cách dùng chữ, đặt câu đặt vần cũng hay đáo để, như một thợ chữ, hết.

Đánh giá tác phẩm bao giờ cũng phải đặt trong một bối cảnh cụ thể. Giả dụ như cụ Du ngày xưa x chán đời về nhà vợ để viết Truyện Kiều mà để dành cho cụ Nhuế viết nó ra vào năm 2005 thì có chó nào thèm đọc không, nói chi đến khen.

Anh mắng thế có vỡ ra tí nào không?( bây h mới đọc được bài nầy)
Đùa chứ, trí tuệ hào hoa dâm đãng như bác ,mỹ nhân em chỉ muốn vuốt ve để lên đỉnh thôi chứ chả muốn dìm bác xuống đáy ở cái diễn đàn này tí nào.Nhưng quả thật bác ...ấy thật.
Bác nói phải biết ngượng mồm bởi vì thế nầy, Nguyễn Du và truyện Kiều là cặp tác giả - tác phẩm có tầm không chỉ trong nền văn học Việt nam mà cả thế giới vì những lý do sau:
- Tác phẩm có tác động mạnh mẽ đến đời sống văn học Việt Nam thời kỳ bấy giờ về tất cả các mặt tư tưởng, văn hóa, thẩm mỹ, phát triển và gìn giữ ngôn ngữ ..v..v
-Tác phẩm có tác động đến cả những sáng tác hiện đại bởi có được cái hồn thuần Việt ( cái này em sẽ đề cập trong một bài viết khác để rõ hơn là đã tác động như thế nào)
Anh Thiệp viết nghìn đời không bằng anh Du vì anh Du là nghệ sỹ, anh Thiệp là thằng hành nghề buôn chữ.
Anh Du không biết là mình dốt vì anh Du rất dốt , tư tưởng của anh bé không bằng cái đầu rùa của gớt nọ, shake kia, Lý nọ, Thôi kia nhưng tổ sư bố thằng nào làm chủ cái chữ Nôm ngu ngu hài hài như anh đã làm chủ viết lên một cái hâm hâm thộn thộn mà hoành tráng như truyện Kiều, à mà cốt truyện là đi mượn của Thanh Tâm tài nhân, không phải của anh, những thằng văn hóa bây h rất dễ xếp anh vào dạng Bảo Chấn new version.
Hẹn các bác.
Cổ Nhuế
04-07-05, 08:51
Anh hỏi thật chứ những cô chú cãi nhau với anh về Truyện Kiều đã có ai đọc hết cái "kiệt tác" này từ đầu đến cuối chưa?

Truyện Kiều sở dĩ được tâng bốc như ngày nay là tội của Phạm Quỳnh. Người ta đã dẫm đạp một cách tàn tệ lên đầu Quỳnh, nhưng riêng cái mẩu ruột thừa này thì chừa ra rồi dấu béng đi nguồn gốc. Nếu không có cái mẩu này thì dân tộc lấy cái x gì để tự hào?

Anh có kinh nghiệm mấy lần dồi, nhiều dân chuyên văn hẳn hoi, thế mà cứ tưởng Kiều đã chết vì tự tử ở sông Tiền Đường, mà ai đã đi Hàng Châu thì biết, cái sông Tiền Đường cứ là rộng mêng mông bát ngát như biển í, sông Hồng gọi bằng cụ, đúng là tự tử ở đây thì chỉ có nước chết mà thôi...
Bean
04-07-05, 10:13
Anh hỏi thật chứ những cô chú cãi nhau với anh về Truyện Kiều đã có ai đọc hết cái "kiệt tác" này từ đầu đến cuối chưa?

Truyện Kiều sở dĩ được tâng bốc như ngày nay là tội của Phạm Quỳnh. Người ta đã dẫm đạp một cách tàn tệ lên đầu Quỳnh, nhưng riêng cái mẩu ruột thừa này thì chừa ra rồi dấu béng đi nguồn gốc. Nếu không có cái mẩu này thì dân tộc lấy cái x gì để tự hào?

Anh có kinh nghiệm mấy lần dồi, nhiều dân chuyên văn hẳn hoi, thế mà cứ tưởng Kiều đã chết vì tự tử ở sông Tiền Đường, mà ai đã đi Hàng Châu thì biết, cái sông Tiền Đường cứ là rộng mêng mông bát ngát như biển í, sông Hồng gọi bằng cụ, đúng là tự tử ở đây thì chỉ có nước chết mà thôi...

Bác Nhuế viết đoạn này có 2 ý mà lần đầu em mới được biết: 1 là Truyện Kiều nổi tiếng do Phạm Quỳnh, 2 là thế cuối cùng Kiều tự tử ở đâu ạ?
Tequila
04-07-05, 10:20
Đúng rồi, bác Cổ Nhuế giải thích rõ ràng vụ này đi cho anh em biết với.
nkali
04-07-05, 11:27
ThiênThai em,
Phụ nữ bọn chị CHỌN hành nghề phò nuôi bao tử khác với BỊ hành nghề phò trả nợ cha bởi vì... do^'t.

Bọn chị đấu tranh, đấu tranh và còn đấu tranh đến bao giờ ngoại kiều đến Việt Nam không ngoài mục đích kiếm Kiều nữa thì thôi. Ra đường em không thấy toàn Kiều là Kiều à?. Kiều 13 đến Kiều tiền mãn kinh. Kiều thặng dư xuất ngoại với giá chơi một tặng một!

CổNhuế em,
Truyện Kiều ở sẵn trong máu mẹ, thịt cha rồi nặn ra bọn mình. Không đọc/học cũng thuộc nằm lòng.

Còn với bọn ngoại quốc, tin chị đi, đọc Kiều chúng nó sẽ không bị tra tấn sự kiên nhẫn và sức chịu đựng bằng đọc China town của Thuận, nhà-văn-em-gái của phê bình gia Đoàn Cầm Thi đâu!

Mà này, nếu bọn mình đọc Kiều mà thấy dở thì có phải lỗi của bọn mình đâu? Có ai trong chúng ta sở hữu Truyện Kiều đâu!

Đôi khi cần phải giải phóng sự suy nghĩ của mình. Phản kháng lại những điều giáo dục, xã hội quy định sẵn.

Một trong ba điều may mắn đời chị là chưa bao giờ để Truyện Kiều và Thánh Kinh ở đầu giường.

Chị cũng ngạc nhiên là đến giờ này chưa ai làm phim sex về Kiều cả. Nếu có, chị đề nghị Yến Vi đóng vai chính, cái bác nghĩ sao?
Cổ Nhuế
04-07-05, 11:31
Anh xin nỗi, anh tưởng các chú biết đánh vần, nên viết vắn tắt quá, nên làm các chú đánh vần sai, anh xin nỗi nần nữa.

Kiều đã nhảy xuống sông Tiền Đường, nhưng x chết, vậy mà nhiều người cứ tưởng là chết mẹ nó dồi.

Phạm Quỳnh là người đầu tiên xưng tụng Truyện Kiều là "quốc hồn quốc tuý" của VN, với khẩu hiệu "Truyện Kiều còn thì nước Nam còn". Trước khi đó thì nó chỉ được coi là "nôm na mách qué", như Du đã viết: "lồ n quê chắp nhặt lông dài". Tất nhiên ai cũng biết, kể cả người chưa biết đánh vần, rằng ngày trước dân tộc ta chỉ coi những gì viết ra bằng chữ Hán mới là nghiêm túc có học, nhưng đến mức tự đắc ngô ngê như Quỳnh, và điều này lại được toàn dân tộc tông sùng tưởng thưởng, thì thật quá quắt lắm lắm, từ thái cực nọ nhảy sang thái cực kia. Thiết tưởng chỉ có những kẻ tối tăm ngu muội mới hành xử như thế thôi.

Anh mắng thế các chú có vỡ ra tí nào không?
Bean
04-07-05, 14:12
Chú Nhuế ở cái làng toàn gánh phân, thành ra cứ tưởng thiên hạ ai cũng kiếm cơm từ phân như quê nhà chú.

Kiều nhảy xuống sông Tiền Đường mà không chết, lại còn được ông lão đánh cá tưởng nhầm là con cá vàng, vớt lên rồi đem ra chợ bán thế nào cuối cùng gặp lại Kim Trọng đang đưa Thúy Vân đi chợ. Rồi về sau, chữ trinh còn một chút này, Kiều đem vá xong cho nốt Kim Trọng rồi về sau Thúy Kiều Thúy Vân Kim Trọng cứ nhường nhau mãi, trời mới thương cho ba người ấy làm Táo quân, nhà nào cũng thờ cúng, đến 23 tháng chạp là một chồng hai vợ cưỡi cá chép đem nhau về trời. Cái truyền thuyết này đã đi vào văn hóa hai dân tộc Việt Trung đến mức từ thằng trẻ con đến ông lão rụng hết răng đều biết. Thế mà chú Nhuế dám khẳng định là học sinh chuyên văn không biết thì cũng đe'o hiểu thế nào. Có nhẽ chuyên văn ấy là chuyên văn Cổ Nhuế, chứ chuyên bình thường chả ai là không biết cả.

Còn việc Phạm Quỳnh đẩy mạnh công tác PR cho Truyện Kiều, thiết nghĩ đó là công lao của cụ. Thế nhưng không phải chỉ vì Phạm Quỳnh mà Truyện Kiều của Nguyễn Du mới được dân tộc tôn sùng tưởng thưởng. Cá nhân người viết cùng chả thích gì Truyện Kiều, nhưng cũng phải công nhận rằng đứng về mặt chữ nghĩa mà nói thì truyện Kiều cũng là 1 tác phẩm được kỳ công đẽo gọt. Tất nhiên tư tưởng chả có gì, vì Truyện Kiều mà có tư tưởng thì phim Yến Vy thổi kèn còn tư tưởng hơn. Nhưng dân mình trước giờ làm gì có ai có tư tưởng? Chả có cái gì thuộc về VN mà lại có tư tưởng cả! Làm người thợ thủ công bắt chiếc Tàu một tí, Tây một tí, làm ra được cái gì đó đọc được vài trống canh, thề là cũng hoành tráng lắm rồi.

Nói thực chứ văn học VN ba nghìn chín trăm bốn mươi năm nay (tức là có trừ đi sáu mươi năm cách mạng thành công từ 1945 đến bây giờ), có nhẽ chỉ có Truyện Kiều tạm được gọi là 1 tác phẩm.
Grafit
04-07-05, 17:14
Các chú lại nhầm nhọt sang trồng trọt rồi ! Đây có phải là mạch luận về Kiều đóe đâu !Đang nói về Nguyễn Huy Thiệp kia mà . Mà tiện mồm nói phát , giáo dục VN 4c bỏ mẹ , thử sang chỗ Tiền Đường xem , hỏi 10 thằng thì cả 10 thằng đóe có thằng nào biết " Đoạn trường tân thanh "là gì , hỏi 10 thằng có học thì 9 thằng đóe để ý gì đến cái Hoàng Hạc Lâu , hình như là có đấy .... Vậy mà ở VN thằng đóe nào cũng thuộc nằm lòng cốt truyện ( anh nói là cốt truyện thôi đấy nhé ) truyện Kiều , Thằng đóe nào cũng ...Tích nhân dĩ thừa Hoàng hạc khứ ... Vẫn biết là càng biết nhiều cũng không thừa , nhưng cái của mình mình cũng đóe biết , cãi nhau ủm củ tỏi đóe biết lính thời Nguyễn Huệ (NH)ăn mặc ra sao ( mới có cách hơn 100 năm thôi đấy ) đóe hiểu sao thời NH sao lại toàn gọi nhau là Đô Đốc...lại toàn lấy truyện của người khác làm tinh túy của mình thì thật là ngu thậm hạng ! Kiều theo anh chả có tư tưởng mẹ gì cả ,thằng thợ chữ rách việc nặn ra sau đó được vài thằng cũng rách việc bốc thơm và một lũ nịnh đểu adua theo thế là thành "Quốc hồn quốc túy" ,bắt cả vài thế hệ đầu xanh ê a . Một điều sai lè ra nói lần đầu thấy sai đóe chịu được , những lần sau thì quen dần , nghe nhiều nữa thì thấy .. chí phải ! Không tin các chú cứ hỏi ban văn hóa và tư tưởng xem anh nói có đúng không !
Mecado
04-07-05, 18:52
Không biết thế nào, đọc xong thấy bức xúc bỏ cbn được. Chỉ được đôi ba chú ăn nói, bình luận còn ra hồn, chứ còn toàn một lũ mắc chứng bệnh "cuồng vĩ" què quặt trong suy nghĩ rồi quay ra " Thủ dâm tư tưởng" ru ngủ chính mình. Hết chê bai lối hành văn của Thiệp, rồi Nguyễn Du sau đó lại quay ra chê bai tư tưởng của người ta là đéo có gì ?? Các chú quên cụ nó mất tại sao Việt Nam lại gọi là " Thi hào Nguyễn Du " ??. Tại sao giữa thủ đô có con đường Nguyễn Du ?? Nguyễn Du chết cụ nó lâu rồi các chú cho hồn ông ấy được thanh thản đi. Các chú đang sống ở thế kỷ nào mà so sánh tư tưởng của Nguyễn Du thời bấy giờ và bây giờ rồi bảo ông ấy chẳng có tư tưởng mẹ gì ?? . Còn các chú thử nghĩ lại mình trước khi đi đóng vai Đặng Thai Mai, với lại Hoài Thanh., rồi thì bỉ tư tưởng ?? Hỡi các nhà " Phê bình văn học " nửa mùa.. Các cô các chú có tư tưởng gì ngon ? ngoài cái mớ tư tưởng " Râu ngô " với "Sâu róm" rồi thì ở Tây nó thế ?.Anh léo hiểu các chú chui ở đâu ra hay chui ở cái mớ " Râu ngô" kia ra mà coi khinh con người, văn hóa Việt Nam chẳng ra léo gi ??. Như cái chú Chu Văn Quềnh chú ấy "ít học" chú ấy còn biết nói rằng " Ở đời mình phải biết mình là ai chứ " huống hồ các cô, các chú có ăn học đàng hoàng lại còn được đi Tây đi Tàu. Vậy cứ theo voi hít bã mía làm gì ? Thấy người ta chê cũng chê cho ra vẻ ta đây am hiểu văn học, đọc nhiều biết rộng??? chê Thiệp, bỉ Du so sánh các nhà văn Việt Nam với Gớt, Ban Dắc, Huy gô...rồi thì cái gì nhỉ ??? bóp chết nền văn học Việt Nam ...nghe hài hước vãi. .Xin hỏi các cô, các chú đã có được bài văn câu thơ nào ra hồn chưa ? mà sao đao to búa lớn quá vậy ?

Xin lỗi không đánh đồng "các cô các chú" tôi nói ở trên với một số cô chú bình luận có cái "Tâm" như Sất, Tequila, Gấu...
Grafit
04-07-05, 19:49
Ối giời ơi ! Lại một sản phẩm tiêu biểu của nền " Dái dụt " nhà mình ! Hôm qua anh cũng vừa chửi một thằng bạn nhậu , nó dám chê rượu nhạt ! Cbn , anh tức quá mới bảo " Tổ sư mày , mày có giỏi thì đi nấu rượu đi , đã đóe nấu được lít nào lại còn giở trò chê bai vớ vẩn ! Mày có biết là người ta nấu rượu từ gì không ? Từ lúa , ngô... nhìn chung là ngũ cốc đấy ! Thế mày có biết ngũ cốc từ đâu không ? Không à để anh bảo cho mà biết , người nông dân lao đông một nắng hai sương mà có đấy , còn sử dụng công cụ của giai cấp công nhân làm ra nữa .... còn dài lắm . Bây giờ mày còn định theo voi hít bã mía , định chê rươu VN khen rượu tây phỏng ? Đồ ... đồ.." Thằng bạn sợ hãi nhìn anh và chạy mất dép đấy !
Xin lỗi không cạnh khóe gì Gấu đâu nhé ( Lãnh đạo là đóe bao giờ được nói xấu !! hẹ hẹ - cười nịnh )
LANGTU
04-09-05, 03:12
He he, bác 240 làm mới thì cứ làm mới nhưng mà đừng giới thiệu khắp nơi, cho in xuất bản... nếu nó không xuất sắc. Em đánh giá tư cách bạn Thiệp với tư cách nghệ sĩ là một nghệ sĩ tồi. Người nghệ sĩ đầu tiên là phải biết yêu và coi trọng cái đẹp.


Bác HTN giải thích cái ý kiến này giúp em được ko ? Có thể cái yêu và cái coi trọng của bác nghệ sĩ vườn ấy bác ko hiểu thì sao. Thằng éo nào viết ra vài cái linh tinh rồi chả cho cái mình làm là ok rồi, thỏa mãn rồi mới nghĩ đến vụ cho in ấn, âu cũng là một diễn tiến bình thường của quá trình sáng tạo

Có phải bác ( HTN ) ko thích Thiệp mà khi Thiệp làm thế là hắn tồi đâu, mà tồi là tồi thế nào ? Về trình độ thẩm mỹ ko biết mình kém hay tồi về ko nghiêm khắc với chính mình ? Hay bác có ý tứ cao xa gì em ko hiểu

Em lỡ căn vặn bác, có gì bỏ quá cho em nhé.
LANGTU
04-09-05, 03:43
Em thật chứ các bác rất buồn cười. Giờ quote lại các bác thì hơi mệt nên em xin phép trả lời luôn một thể. Sorry tại vì ngoài việc chửi Thiệp theo cách giống nhau thì lúc các bác hạ cố xoa đầu em các bác vẫn cứ giống y như nhau. Mà theo em, cái làm cho văn học VN không có trên bản đồ chính là vì lúc đ'o nào cũng giống nhau.

Một thời ai ai cũng ca ngợi Thiệp, vì thời đó ca ngợi Thiệp là đúng quá, hợp thời quá. Giờ đây các bác em đua nhau chửi Thiệp, vì bây giờ chửi Thiệp cũng đúng cũng hợp thời như vậy. Một thời ai ai cũng giá trị lịch sử, giá trị văn hóa dân tộc nghìn năm. Giờ các bác em đua nhau bớt thương nhớ đồng quê đi, thương nhớ Thăng Long đi. Nghe hợp lý bỏ cbn mẹ.

Riêng quan điểm của em, đọc văn đ'o ai lại cứ lôi những cái dở, những cái chưa được ra mà nghĩ. (Nếu bác nào đọc để chửi để tự sướng rằng thằng khác ngu hơn mình thì em lại không dám bàn). Đọc văn là để tìm thấy những cái đẹp, tìm thấy những cái hay, tìm thấy những cái sướng. Viết văn và đọc văn, phải xuất phát từ những cảm xúc tự thân, cái nhìn tự thân, vốn sống tự thân của mỗi người. Em thấy Thiệp hay thì em bảo hay, các bác bảo dở thì các bác cứ bảo dở, các bác chửi em thì các bác hâm rồi. Đ'o ai lại yêu cầu mấy truyện ngắn truyện dài phải có những triết lý cao xa ảo diệu nâng tầm quan điểm nâng cao dân trí.

To bác Không: Văn học VN muốn có tên trên bản đồ thế giới, cần có nhiều lão như Thiệp và có nhiều nhiều hơn nữa những độc giả như em. Em tuy không nhớ được nhiều truyện của Thiệp bằng bác Không, nhưng em thấy Thiệp viết hay em bảo là Thiệp hay một cách rất Việt Nam. Trong khi em thấy bác nói Thiệp dở mà bác lại phải chứng minh bằng cách lôi Tây ra bảo Thiệp đ'o bằng Tây.

Bác Không bảo ngoài tính lịch sử ra thì văn bác Thiệp chả có gì. OK tạm cho là thế. Nhưng vẫn là có tính lịch sử. Thế còn hàng đống nhà văn VN sống cùng thời ấy gặm cùng gạo ấy viết nhiều hơn chừng ấy mà chẳng viết ra được tính gì. Như thế là Thiệp hay cbn rồi, hay hơn bọn kia không thì còn nhiều tiêu chí khác.


Anh cũng thích Thiệp ở vài truyện ngắn, nhưng cái thíhc đó nó nhàng nhàng, ko sâu sắc, anh có cảm tưởng mình ( là 1 chú éo có tài ) chịu khó ngồi viết linh tinh rồi cũng ra. Nhân vật của Thiẹp ko có chiều sâu, hắn chỉ kể qua về một giai đoạn sống, như nhũng miếng súc sích cắt ra của cuộc sống. Ko có đựoc một cô gái như Bỉ Vỏ của Nguyên Hồng, một Chí Phèo, một nhân vật đặc sắc, có khi viết còn thua One nhà ta. Nhà DT nói cũng đúng, ở Tây kiếm có khi ra cả đống