Trái phiếu Vietcombank - có đứa nào bị lừa chưa?

Kitu
15-12-05, 22:46
Sáng nay em các bác lò mò ra trụ sở chính của Vietcombank ở Trần Quang Khải cái tòa nhà cao cao to to nhất cả cái phố ấy từ 7h sáng. Em hồi hộp không chịu được. Tưởng là mình sớm nhất. Thế nào gặp một cụ ông xếp hàng thay thằng con rai ( thằng nào mà mất rậy thế không biết) từ hẳn 4h rưỡi. Xế mà cả hai ông cháu chả đứa nào mua được. Các bác bảo thế có cú không? Công nhận cú các bác nhỉ?


Trái phiếu Vietcombank: Có dấu hiệu đầu cơ
15/12/2005 10:56:00 AM


"Cơ hội đầu tư độc đáo" chỉ diễn ra trong phút chốc.

Trao đổi với VnEconomy, ông Vũ Viết Ngoạn, Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho rằng có yếu tố đầu cơ từ một số nhà đầu tư trong đợt phát hành này.

Đúng kế hoạch, 8 giờ sáng nay (15/12), 52 điểm giao dịch của Vietcombank tại 30 tỉnh thành trên toàn quốc bắt đầu bán trái phiếu ra các nhà đầu tư cá nhân. Mức lãi suất phát hành được hình thành từ mức 6,0%/năm thông qua cuộc đấu thầu ngày hôm qua giữa các nhà đầu tư tổ chức.

Tuy nhiên, chưa đến 8 giờ 30, trái phiếu của Vietcombank đã hết trắng tại các điểm giao dịch. “Chỉ chậm nửa phút thôi, cơ hội cũng trôi qua rồi”, ông Ngoạn nói.

Toàn bộ hệ thống giao dịch của Vietcombank đã tự động ngừng bán ra vì đã đủ khối lượng phát hành. Ông Ngoạn cho biết, dù đã cộng thêm biên độ 15% trên tổng lượng trái phiếu phát hành cho nhà đầu tư cá nhân (360 tỷ đồng) nhưng cũng không đủ để đáp ứng nhu cầu.

Về tốc độ bán quá nhanh này, ông Ngoạn tỏ ra bất ngờ, “chúng tôi cũng không ngờ là lại bán được nhanh như vậy, lại được công chúng đón nhận tích cực như vậy”.

Trước đó, ông Lê Xuân Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Chiến lược phát triển ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước, cho biết lượng cá nhân mở tài khoản tại Vietcombank trong những ngày qua cũng đã tăng khá mạnh, chủ yếu là để chuyển tiền mua trái phiếu.

“Ngoài tính hấp dẫn, lượng trái phiếu lần này được chia nhỏ ra cho các điểm giao dịch, trải khắp 30 tỉnh thành trên cả nước nên chỉ cần ít phút là mỗi điểm bán hết phần của mình”, ông Ngoạn giải thích.

Nhưng, đáng chú ý nhất là có hiện tượng đầu cơ trong đợt bán ra “chớp nhoáng” này. Ông Ngoạn cũng thừa nhận khả năng này, thậm chí đây là một nguyên nhân chính khiến trái phiếu bán hết quá nhanh.

“Đó là những nhà đầu tư, không loại trừ là có cả những tổ chức có vốn lớn, họ trực tiếp mua vào, hoặc thuê hẳn người mua hộ mình với số lượng lớn”, ông Ngoạn nói.

Ông Ngoạn cũng cho biết, Vietcombank đang chuẩn bị hồ sơ, dự kiến là trong thánh sau hoàn thành để đưa trái phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán. Nhưng ông Ngoạn cho rằng sẽ không có nhiều giao dịch vì nhà đầu tư mua trái phiếu này chủ yếu là để nắm giữ.


Source: TBKTVN]
nmt1978
16-12-05, 00:24
Ơ hay, ai lừa và lừa ai hả bác. :))

Thằng ku bạn em xếp hàng từ 4.30 mà mua được 1 suất 100.000 trái phiếu - tổng trị giá 10 tỷ. Nó đang bán lại phần của nó trong đó là 50tr (còn lại là của nhiều người khác) - giá giờ là 1.3. Bác nào quan tâm PM em nhé.
tuananh247
16-12-05, 01:18
hì hì, mình cũng chẳng rõ là ai lừa ai nhỉ? hay mình chã ;)
late
16-12-05, 09:21
- giá giờ là 1.3. Bác nào quan tâm PM em nhé.Sao cao thế các bác? Bác nào rành giải thích em với!
lý sáng chỉ
16-12-05, 10:05
Sao cao thế các bác? Bác nào rành giải thích em với!

Bác Lệt:

Đơn giản là giá lên vì Cầu cao. Còn nhu cầu vì sao cao thì hơi rối:

1. Có thể là cánh đại gia thu gom có nhu cầu ôm cổ phiếu VCB nên thu gom trái phiếu. Tại sao lại gom:
2. Có thể người ta kỳ vọng rằng khi lên sàn chứng khoán lần đầu giá sẽ tăng vọt 3 hay 4 lần, Ví dụ cổ phiếu bánh mỳ Kinh đô đến nay đã gấp 5 lần mệnh giá. Tại sao lại gấp nhiều lần thế:
3. Ái già, rắc rối nắm, có bác nào rành kinh tế VN vào phưn tích cái nhể?
DINH HY
16-12-05, 10:09
Đúng kế hoạch, 8 giờ sáng nay (15/12), 52 điểm giao dịch của Vietcombank tại 30 tỉnh thành trên toàn quốc bắt đầu bán trái phiếu ra các nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, chưa đến 8 giờ 30, trái phiếu của Vietcombank đã hết trắng tại các điểm giao dịch. “Chỉ chậm nửa phút thôi, cơ hội cũng trôi qua rồi”, ông Ngoạn nói.
Source: TBKTVN[/SIZE]]

Không có ai ở Hà nội mua được trái phiếu vì một lý do rất đơn giản (mà Ngoạn không nói ra) là giờ làm việc ở Hà nội bắt đầu từ 8h, các địa phương từ 7h30 cho nên Hà nội chỉ còn mong đợi ngậm ngùi. Ở Sài gòn ai mà không xếp hàng từ đêm thì cũng nghỉ. những người đã bỏ thầu lãi xuất 0% thì việc thuê người xếp hàng là chuyện đơn giản như đan rổ.
Elgnoy
16-12-05, 10:17
Bán chạy nhanh thế này tức là cái Auction hôm trước như x.

Tớ cũng x hiểu đấu giá hôm trước là thế nào nữa. Chắc tại mình cũng như x nốt.
late
16-12-05, 10:22
Bác Lệt:

Đơn giản là giá lên vì Cầu cao. Còn nhu cầu vì sao cao thì hơi rối:

1. Có thể là cánh đại gia thu gom có nhu cầu ôm cổ phiếu VCB nên thu gom trái phiếu. Tại sao lại gom:
2. Có thể người ta kỳ vọng rằng khi lên sàn chứng khoán lần đầu giá sẽ tăng vọt 3 hay 4 lần, Ví dụ cổ phiếu bánh mỳ Kinh đô đến nay đã gấp 5 lần mệnh giá. Tại sao lại gấp nhiều lần thế:
3. Ái già, rắc rối nắm, có bác nào rành kinh tế VN vào phưn tích cái nhể?

Em vưỡn không hiểu, bác.
Đây đang bán trái phiếu cơ mà? Có phải cổ phiếu đâu?
Làm x gì mà trong một buổi sáng lên 1 phát 1.3?
giangthu
16-12-05, 10:23
Bán công phiếu cho tiền lời cao lên, xong thả nổi Việt đồng cho lạm phát tăng theo giá vàng. Bong bóng thấy rõ. Tạo sốt đặng kích động. Cái này mà không chế tài mai mốt khủng hoảng tài chánh là dính nhau chết chùm.
late
16-12-05, 10:48
Em vưỡn không hiểu, bác.
Đây đang bán trái phiếu cơ mà? Có phải cổ phiếu đâu?

À bác Chỉ ơi, sozi bác, em vừa đọc lại, hóa ra là convertible bonds. OK bác.
a-tu-la
16-12-05, 11:55
vậy là trái phiểu khả chuyển à, sau này có thể chuyển thành cổ phiếu à? Anh Ngoạn chơi bài này hay đấy nhỉ.
HaiDang
17-12-05, 08:30
Trái phiếu khả chuyển ? Chú La dùng từ này nghe lạ quá nhỉ ! Ở VN toàn thấy gọi là trái phiếu chuyển đổi.
Chaien
17-12-05, 10:55
Anh muốn đi ngủ nhưng thấy các chú bi bô mải anh chán.
Vụ WTO liên quan tới cổ phần hóa ngân hàng
VN muốn gia nhập nhanh thì ngân hàng phải mạnh, bán trái phiếu để tăng tỷ lệ quỹ dự phòng, cái khôn của Vietcombank là chỉ bán một ít để đánh vào tâm lý máu cổ phần ngân hàng hiện nay vừa có tiền vào ngân hàng vừa quảng cáo không mất tiền, báo chí thi nhau hỏi han. Uy tín tăng lên vùn vụt, anh đã điện các báo rồi, vụ phỏng vấn trực tuyến không mất tiền...chịu ông Ngoạn thật .
Còn việc trái phiếu có giá cũng chỉ vì từ chuyển đổi hiện nay dân đang máu cổ phần ngân hàng. Anh không có báo cáo tài chính ở đây để khẳng định gì nhưng trong thương hiệu ngân hàng thì Vietcombank là số 1 ở VN, hỏi làm sao không máu. Chú nào phân tích lời hay lỗ đều ếch cả vì như anh đã phân tích ở trên phát hành chỉ để tăng uy tín. Trò này thể hiện ông Ngoạn tự tin vào ngân hàng nếu không phát hành trái phiếu không có người mua, ông Ngoạn mất ghế cái chắc.
a-tu-la
17-12-05, 11:37
Trái phiếu khả chuyển ? Chú La dùng từ này nghe lạ quá nhỉ ! Ở VN toàn thấy gọi là trái phiếu chuyển đổi.

Vầng, cùng một từ cả. Ý là "trái phiếu có thể chuyển đổi (sang cổ phiều)" (nguyên gốc convertible bonds). Ngày xưa bọn em làm sách thì gọi là khả chuyển vì chữ "khả" là chuyển ngữ của hậu tố "able." Nhưng bây giờ nếu trong nuớc gọi là "trái phiếu chuyển đổi" cũng không sao, mặc dù hơi luợc bớt nghĩa của từ.

Chuyện này nhỏ, ta cứ theo quần chúng trong nuớc bác nhỉ.
lý sáng chỉ
19-12-05, 08:45
Các bác em học cao hiểu rộng trên thông thiên văn dưới tường địa lý cho em hỏi phát:

Sắp tới chừng nào Vietcombank nó cổ phần nhể, lúc đó có biến động như thế này không nhể (mới sáng đến chiều giá lên 30%), lượng cổ phiếu phát hành ra không biết có nhiều không nhể, hay lại mua như ăn cướp thế này nữa?

Vầng vẫn biết là nếu biết trước thì đã giàu to rồi, dưng mà đoán chơi thì cũng có chết thằng déo nào, phỏng ợ?
late
19-12-05, 10:47
Em ít chữ nhất diễn đàn, để em phát biểu trước cho, không bác hỏi thế này các bác í lại ngượng. Em nói xong thế nào các bác cũng bảo ơ, ngu thế mà cũng nói. Nghe tao giảng đây này. Thế là thành ra xôm chuyện.
Em nghĩ lần này giá một phát lên 1.3 vì tất cả cái 30% kia đều được đặt vào hy vọng ở captital gain, tức là quyền được chọn mua cổ phiếu sau này và bán lại với giá cao hơn, chứ ai chẳng biết lãi trái phiếu í thì bèo bọt thà gửi mẹ nó tiền cho ngân hàng cho xong.
Nhưng vì ngày cổ phần hóa còn xa, thủ tục auction định giá thế nào còn mù mờ, lại thêm vào việc tiền lệ cổ phần hóa của các DNNN khác là luôn định giá thấp (understate) tài sản khi cổ phần hóa và sau đó thì giá cổ phiếu ngày một tăng, cứ làm như là làm ăn tốt lắm, chẳng qua giá ban đầu understated, nên cái hy vọng của nhân dân vào mức capital gain lớn càng cao. Thằng này nhìn thằng kia, càng máu, càng mua đắt.
Em không chắc khi cổ phần hóa thực sự tình huống này có thể lặp lại. Em không hiểu câu hỏi của bác là lương cổ phiếu phát hành có nhiều không nhể là thế nào, vì đã gọi là cổ phần hóa thì sẽ cổ phần hóa toàn bộ tài sản của ngân hàng, thành 100% vốn cổ phần luôn. Mà VCB là ngân hàng quốc doanh đầu tiên CPH nên việc định giá tài sản sẽ được tiến hành chặt chẽ, vả lại ngành ngân hàng có đặc thù riêng nên không thể định giá tài sản nhập nhèm như mấy ông DN khác được. Gì chứ chẳng riêng gì CP và NHNN mà quốc tế cũng chắc chắn sẽ soi việc CPH thằng VCB.
Em lăn tăn nhất phần dự phòng rủi ro tín dụng của VCB, mặc dù so với 3 thằng còn lại (NHNN, ICB và Đầu Tư), nó được fairly stated nhất, nhưng mà vẫn lởm khởm. Em có hỏi dò bên tathy thì em Vịt em í cứ khăng khăng là ngân hàng em í nợ sạch lắm, em người ngoài nên cũng chẳng biết cãi thế nào. Ngoài ra phần financial instruments cũng là 1 mảng khó đánh giá.
Thế nên giá cổ phiếu của VCB có bị understated hay không, dẫn đến việc sáng 1.0 chiều 1.3 hay không, chỉ có anh Ngoạn mới biết, mà đến lúc ấy mới biết chứ bây giờ chắc chưa. Em thì cho là không, vì xa khó đoán mà gần dễ đoán. Tại thời điểm bán CP, thông tin sẽ nhiều hơn, minh bạch hơn thời điểm bây giờ nên việc expect buôn một lãi mười là rất khó. Nói vậy thôi chứ còn tùy vào cái aution của bọn nó lúc ấy thơm thối đến đâu.
Mà bác có nghĩ chúng nó dám định giá thấp rồi rò rỉ thông tin nội bộ hay đầu cơ trong vụ CPH Ngân hàng Quốc Doanh đầu tiên không?
Chắc chẳng dám đâu nhể? Chúng nó mà dám, nhân dân cắt trym.
lý sáng chỉ
19-12-05, 11:27
Em không hiểu câu hỏi của bác là lương cổ phiếu phát hành có nhiều không nhể là thế nào, vì đã gọi là cổ phần hóa thì sẽ cổ phần hóa toàn bộ tài sản của ngân hàng, thành 100% vốn cổ phần luôn. Mà VCB là ngân hàng quốc doanh đầu tiên CPH nên việc định giá tài sản sẽ được tiến hành chặt chẽ, vả lại ngành ngân hàng có đặc thù riêng nên không thể định giá tài sản nhập nhèm như mấy ông DN khác được. Gì chứ chẳng riêng gì CP và NHNN mà quốc tế cũng chắc chắn sẽ soi việc CPH thằng VCB.


Quả thực cái việc Gái góa lo chiện triều đình hay Xe ôm bàn chuyện nhân sự TW cũng có cái thú của nó, phỏng ợ?

Việc bác không hiểu câu hỏi của em thì thế lày:

VCB sẽ không cổ phần 100% mà giữ lại tối thiểu 50% cổ phần nhà nước. Thế nên ý em là VCB hiện nay là của nhà nước, tức sở hữu toàn dân, VD toàn bộ tài sản của nó (kể cả vốn ban đầu, lợi nhuận tích lũy, nhà cửa, thương hiệu....) được đánh giá là 10.000 tỷ chẳng hạn, thì khi cổ phần hóa, nó sẽ phát hành thêm 10.000 tỷ nữa, phỏng ợ?

Thế nên em không biết là nó sẽ bung toàn bộ 10.000 tỷ này ra hay lại bán từng phần bác ợ.
late
19-12-05, 11:43
Quả thực cái việc Gái góa lo chiện triều đình hay Xe ôm bàn chuyện nhân sự TW cũng có cái thú của nó, phỏng ợ?

Việc bác không hiểu câu hỏi của em thì thế lày:

VCB sẽ không cổ phần 100% mà giữ lại tối thiểu 50% cổ phần nhà nước. Thế nên ý em là VCB hiện nay là của nhà nước, tức sở hữu toàn dân, VD toàn bộ tài sản của nó (kể cả vốn ban đầu, lợi nhuận tích lũy, nhà cửa, thương hiệu....) được đánh giá là 10.000 tỷ chẳng hạn, thì khi cổ phần hóa, nó sẽ phát hành thêm 10.000 tỷ nữa, phỏng ợ?

Thế nên em không biết là nó sẽ bung toàn bộ 10.000 tỷ này ra hay lại bán từng phần bác ợ.

Vầng em chẳng máu me gì nhưng mấy hôm nay chả hiểu sao diễn đàn cứ vắng tanh vắng ngắt nên em các bác cứ phải bi bô một cách điên cuồng cho các bác có chuyện để nói, mấy lị để em còn xem.

Em hiểu ý bác rồi. Em không có thông tin nội bộ về việc cổ phần hóa bao nhiêu % vốn và bán một lúc hay bán nhỏ giọt. Nhưng nói theo đúng giọng xe ôm, thì đã vừa bán ít hơn 50% lại còn bán từng tý một thì chẳng còn gì là cổ phần hóa nữa vì người control vẫn là nhà nước và như thế thì cũng chỉ y như là phát hành trái phiếu hay huy động tiền gửi. Em mua được có tý teo cổ phiếu thì em cũng chẳng thể nào tác động gì đến anh Ngoạn được. Thế nên em mới hiểu cổ phần hóa là phải bán trên 50%, và bán một lúc.

Thế còn NHNN có rút vốn về không bác? Vì nếu đùng một cái tăng quy mô lên gấp đôi như vậy thì hệ thống hiện hành của ngân hàng có đáp ứng được không?
lý sáng chỉ
19-12-05, 13:41
Khựa khựa... bác Lệt không phải cố gắng thế, chợ chiều hoang vắng bác em có gào cách mấy cũng déo nhộn nhịp hơn được.

Còn về cái gọi là "tác động đến anh Ngoạn" của bác, dù bác có mua hết toàn bộ trái phiếu lần này hay các cổ phiếu sau này sẽ phát hành, bác cũng ********* tác động được anh í, vì nó là cổ phiếu "phổ thông", bác không có được quyền lợi tham gia váo hội đồng quản trị. Nên việc bằng mọi cách mua trái phiếu lần này đến nỗi lãi suất dự thầu trả =0%, sau đó nâng giá lên 30% để thu gom phần chưa mua được là déo hiểu được.

Nếu sau này chỉ có lượng trái phiếu đã bán là được chuyển sang cổ phiếu thì hiểu được tại sao phải cố mua, còn sau này phát hành cổ phiếu đầy ra đấy, mua bây giờ lại lỗ à?
late
19-12-05, 14:43
còn sau này phát hành cổ phiếu đầy ra đấy, mua bây giờ lại lỗ à?

Vầng em cho là nếu suy luận theo kiểu CP của VCB sau này sẽ được phát hành với giá tương đối fair, thì mua trái phiếu chuyển đổi bây giờ với giá 1.3 như bác gì bẩu ở trên là quá mạo hiểm. Em thì em chả mua. Thế bác đã mua chưa? :4:

Đùa thôi em cũng mong các bác đông buổi chợ lắm. Lúc ấy thì em thề là em chỉ đứng xem chứ cấm có tham gia câu nào cũng đã sướng rồi, chứ cứ bi bô mãi để khoe sự dốt nát thế này em cũng mệt lắm bác ạ. Cơ mà bác cũng phải cảm ơn em đấy nhá, không có em luyên thuyên nãy giờ bác đối cbn thoại với ai?
fishnchips
19-12-05, 16:06
Em hiểu ý bác rồi. Em không có thông tin nội bộ về việc cổ phần hóa bao nhiêu % vốn và bán một lúc hay bán nhỏ giọt. Nhưng nói theo đúng giọng xe ôm, thì đã vừa bán ít hơn 50% lại còn bán từng tý một thì chẳng còn gì là cổ phần hóa nữa vì người control vẫn là nhà nước và như thế thì cũng chỉ y như là phát hành trái phiếu hay huy động tiền gửi. Em mua được có tý teo cổ phiếu thì em cũng chẳng thể nào tác động gì đến anh Ngoạn được. Thế nên em mới hiểu cổ phần hóa là phải bán trên 50%, và bán một lúc.

Thế còn NHNN có rút vốn về không bác? Vì nếu đùng một cái tăng quy mô lên gấp đôi như vậy thì hệ thống hiện hành của ngân hàng có đáp ứng được không?

1. Lộ trình bán, bán như thế nào, bao nhiêu tham khảo Quyết định số 230/2005/QĐ-TTg ngày 21/9/2005 (http://www.mof.gov.vn/Default.aspx?tabid=612&ItemID=27189)

2. SBV chỉ là cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động ngân hàng. Đại diện sở hữu nhà nước tại các DNNN (gồm cả NHTM NN) sau cổ phần hoá là Bộ Tài Chính (Tổng Công ty Đầu tư và Quản lý vốn Nhà nước – học theo mô hình quản lý vốn nhà nước của Trung Quốc).
lý sáng chỉ
19-12-05, 16:10
Bác Lệt dạy chí phải, mà nãy giờ em thấy nhân lúc vắng vẻ, déo có thằng nào ném đá cả, sao ta không bốc thơm nhau hơn nữa nhẩy?

Thật bác ở cái TL này mỗi bác Lệt là em thấy còn ra hình dáng con người, cứ nghe cách bác phưn tích về trái phiếu VCB mà em tỉnh cả người, mịe người đâu mà sâu sắc xế không biết.
late
19-12-05, 17:30
Bác ơi em biết bác nói đểu em nhưng em cứ giả vờ coi như bác nói thật để em cảm cái ơn bác. Chả là chuyến bay của em hôm nay sớm quá em không bõ ngủ nên em tranh thủ lúc đêm hôm vào buôn với bác, giờ em đang ngồi ở sân bay rồi. Em hẹn bác 30 tiếng nữa nếu vẫn không có ai ra vào thread này em với bác lại bốc thơm nhau tiếp. Kính bác!
late
19-12-05, 17:33
@ bác fishnchips: rất cảm ơn bác chỉ đường dẫn lối. Đúng là dân đen chúng em rất mù mờ về đoạn quản lý vốn của DNNN. Em hứa sẽ trau dồi đạo đức thêm trước khi tiếp tục bi bô với các bác.