Việt Nam và WTO

Gaup
26-06-05, 05:09
Nhân thấy các bạn lớp mẫu giáo bé đang thảo luận về Việt Nam và WTO, em đọc xong tí cười phọt kít. Chẳng phải các bạn nói gì đáng cười lắm, mà bởi vì người dẫn chương trình, trời ạ, lại là chú Mõ Tuấn bát nhà ta, một nhà kinh tế tồi, một cán bộ ngân hàng đểu, một thằng thành viên thăng long bất lương.

Ở TNXM nói gì thì nói cũng phải có dẫn chứng, kể cả là bỉ bai. Bỉ bai Tuấn bát trên kia về tư cách của chú làm người dẫn chương trình thảo luận Vê kép Tê O em chỉ đưa ra ba ví dụ quan sát được về trình kinh tế của chú. Ba ví dụ đó là tạm gọi là Gà Ụp 3 lần fắc Tuấn bát được liệt kê dưới đây.

1. Nhân một lần có bạn hỏi nên giữ yen Nhật hay đô Mỹ, em khuyên là nên giữ thêm đến chừng giữa tháng 1-2005 thì mua đô la, tức là tỷ giá đô Mỹ yên Nhật đang lên nhưng sẽ xuống. Chú Bát, ngược lại, khuyên nên giữ yen Nhật vì tỷ giá đang xuống và sẽ xuống nữa. Kết quả thế nào thì bạn kia có thể vào trả lời được vì lúc đó bạn đã vào "cảm ơn" lời khuyên của em. Em nhớ em đưa ra các tỷ giá chính xác cho từng ngày một trước 2 tuần, với sai số không đáng kể. Em, mẹ, hồi trẻ hoành tráng thật. Lúc đó em các bác xem động thái vụ tranh tụng thép Mỹ châu Âu có vẻ như gì gì đó và đưa ra quan điểm của mình, không phải là nói cho sướng miệng như chú Bát.

2. Vụ kiện bán chống phá giá tôm. Chú Bát em làm một bài rất là con bà nó cảm tính, hô hào khẩu hiệu đau đớn đầy nước mắt, đầy phẫn uất và kết luận là vụ này Việt Nam chắc chắn thắng. Em các bác lúc đấy ngày nào cũng hai ba cú điện thoại với Hiệp hội Tôm miền Nam của Mỹ, nhìn tình hình biết chắc chắn thế đéo nào mình cũng thua. Y như rằng, phỏng ạ? Giangthu em, vào làm chứng vụ này cho anh với.

3. Khoảng đầu năm 2004, chú Bát vào hô hào lạc quan là Việt Nam sẽ vào Vê kúp Tê eo trong năm 2004. Em các bác đéo biết chú nghe tin đồn nhảm lạc quan tếu ở đâu nhưng nói ngay là có mà ăn kứt. Sớm cũng phải 2006 mà chắc chắn sẽ là 2006. Năm 2004 qua đi cũng đuợc nửa năm rồi giờ đã là sang nửa cuối của 2005 rồi, tiên tri của chú Bát vẫn chưa thấy thành hiện thực con mẹ gì cả. Các động thái quan sát được trong chuyến thăm làm việc của người đứng đầu chính phủ Việt Nam sang Mỹ vừa kết thúc khẳng định lại niềm tin sắt đá của em rằng Việt Nam sẽ trở thành thành viên WTO không thể sớm hơn năm 2006, và cũng không thể muộn hơn năm này. Thiên cơ bất khả tiết lộ nên ngày tháng chính xác em các bác sẽ cung cấp sau khi xem xét tình hình và các thảo luận trong chuyến viếng thăm chính thức của người đứng đầu nhà nước Việt Nam qua Mỹ vào một thời điểm nào đó trong 3 tháng cuối năm 2005.

Ba ví dụ trên cho thấy là chú Bát nhà em rõ là không thể có đủ trình mà dẫn thảo luận về WTO dù chỉ là cho lớp mẫu giáo bé được. Nay em mở chỗ này ra để bác nào muốn phát ngôn bừa bãi Việt Nam WTO gì thì vào. Nhớ là cấm không được nói kiểu Tuấn Bát chủ quan duy ý chí, và lúc nào bảo lôi dẫn chứng, lý luận ra đều phải sẵn sàng luôn, không phải nước đến chân mới gúc.

Mời! :regulated
giangthu
26-06-05, 05:47
Anh Gấu,

Em tiên tri cái gì cũng đúng cũng chính chắn, ngay cả việc em tiên tri về việc Yến Vi thế mà cái bọn vietkiem cũng chưởi em xong rồi ban nick. Thật là quá điệu đàng.

Tuấn Bát là trọc phú làm kinh tế kiểu lãng đãng trong bóng tối. Tưởng ngon! lúc trước lại còn khảo luận về chính sách rửa tiền tội phạm quốc tế cho VN rất là phản động. Tư duy rất là nhai cám.

Cho ảnh đi thượng lượng WTO chắc là Mỹ nó ngâm tôm tới 2020 mới được thương lượng lại. (Mỹ nó chờ loại người như ảnh bị sa thải hoặc về hưu mới bàn tiếp)
Tia
26-06-05, 06:05
Anh Gấu,

Em tiên tri cái gì cũng đúng cũng chính chắn, ngay cả việc em tiên tri về việc Yến Vi thế mà cái bọn vietkiem cũng chưởi em xong rồi ban nick. Thật là quá điệu đàng.


Ẻm Thu Quyến Rũ tiên tri cái gì về Yến Vi thế mà bị bọn Việt Kiếm chưởi thế em, copy sang cho chị và các bác học hỏi cái nhể, em nhể.
giangthu
26-06-05, 06:36
Chào bà Tia,

Mình bảo là YV không có tội chẳng qua là lối sống của cổ. Trước sau gì cũng phải thả cổ ra. Vâng thế là một tuần sau, cổ được thông báo là được thả, các bọn thái giám bên Vietkiem nhao nhao đồng hóa nhân cách của mình với YV.

Sư huynh của mình sau khi thấy mình bị cấm ở Vietkiem, ảnh mới nói cái bọn bảo hoàng hơn vua, làm chuyện ruồi bu, ảnh bỏ Vietkiem luôn.
Gaup
26-06-05, 06:44
Đúng là chỉ có lỗi chứ không có tội, em cũng nói bên TL cũ là làm theo kiểu theo kiểu Việt Nam mình gọi là đưa về giáo dục tại địa phương đại loại tức là thả ra cho về nhà phạt bằng cách để hàng xóm nó lêu lêu kiểu gọt đầu bôi vôi thời cổ là đủ. Vâng, em có gọi điện về chỉ thị cho chú Ba, anh Năm, thím Sáu bên thành và người ta cũng đồng tình như vậy, kết quả ra sao mọi người đều rõ, phỏng ạ?

Xin quốc tế lại một câu mà một hải đăng TL hay nói là hãy tha thứ cho nàng bởi vì nàng đẹp, và nhân hậu.
Why & Why not?
26-06-05, 07:40
Anh phản đối bạn Gaup, bạn GiangThu và bạn Tia. Tên topic này là Việt Nam & WTO chứ không phải là Tuấn Bass, Yến Vi và Việt kiếm. Đề nghị các bạn quay lại thảo luận vào vấn đề chính.

Để mở màn, anh copy bài của PhamHung bên TL@diavn về đây vì theo anh, trong toàn bộ hai trang thảo luận ở đấy thì có đúng bài này đáng đọc. (Xin lỗi bác PhamHung vì chưa hỏi ý kiến bác, nhưng chủ trương của TL là "Quân bình trong thái độ", về một nghĩa nào đấy là thấy ở đâu có gì hay là ta vác về.)

Toàn văn bài viết của tác giả PhamHung:

Hôm qua, 03:29 AM #30
PhamHung
Ru mãi nhưng đời không ngủ


Gia nhập: Apr 2005
Nơi Cư Ngụ: Hà lội
Bài : 352

--------------------------------------------------------------------------------

Trích dẫn:
visao viết:
Việt Nam ta thì ko thể như thế được , kiểu gì các cụ cũng phải giữ cho được Viễn thông, Điện Lực, Hàng Không, v.v..., các chú nghe bọn tư bản nó dỗ ngon ngọt về việc mở cửa WTO thì máy bay ko trễ giờ, phí điện thoại rẻ .v.v... thì các chú đã nhẩy cẫng lên rồi mà các chú đíu hiểu được những hậu quả đằng sau! Chỉ cần mình mà mở cửa cho nó những lĩnh vực này thì với tiềm lực tài chính của bọn tư bản, chúng nó hoàn toàn có thể khống chế và đè bạp dễ dàng ! Đã có một bài học rất lớn đối với Mexico, sau khi vào WTO thì tăng trưởng kinh tế của Mexico ko những ko tăng mà còn bị giảm đi một nửa

Khi gia nhập WTO thì chú phải hiểu 2 vấn đề là CƠ HỘI và THÁCH THỨC:

1/ Cơ hội (khi gia nhập WTO thì VN được những lợi lộc gì):

WTO là tổ chức thương mại thương mại, là sân chơi chung về những hoạt động mua bán đa phương và mang tính tích cực. Do đó khi VN được công nhận là thành viên thì sẽ có rất nhiều cơ hội cho sự phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng hàng hóa, giảm giá thành, chống độc quyền về kinh tế... nếu như chú thực sự hiểu bản chất của nền kinh tế thị trường thì không có gì phải bàn khi nói về cái lợi do nền kinh tế thị trường đem lại.
Kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường dưới sự điều tiết của Nhà Nước, cho nên chú không cần phải tư duy theo lối VN sẽ dẫm phải vết xe đổ như thằng Mexico. @tiên sư Giáo sỹ nói: "Nền kinh tế nước ta là nền kinh tế thị trường ĐỊNH HƯỚNG XHCN" là không hiểu bản chất vấn đề, nhầm lẫn giữa thể chế chính trị và bản chất nền kinh tế. Đôi khi một câu nói nếu như nói cho người am hiểu thì không thành vấn đề nhưng nếu như người nghe sao chép lại một cách vô thức thì sẽ trở thành một con vẹt mà thôi.
WTO có nhiều điều khoản ưu đãi cho các nước đang phát triển, đầu tiên là quyền hưởng ưu đãi đối với hàng xuất khẩu của mình sang các nước tham gia ký thỏa ước. Chính vì lý do đó VN không phải làm nghĩa vụ có đi có lại và sẽ không bị phân biệt đối xử vì đây là sân chơi chung. Vậy nên đã có cầu thì ắt cung phải gia tăng, kích thích các thành phần kinh tế trong nước tham gia sản xuất, tạo sự cạnh tranh vô hình, nâng cao chất lượng, giảm giá thành. Theo như thuyết vô hình thì người dân sẽ được hưởng lợi từ xu hướng phát triển kinh tế kiểu này.
Ngoài ra VN sẽ quyền hưởng mức thuế quan khống chế do WTO quy định. Về nguyên tắc thì mức thuế này sẽ không tăng nhưng nếu tăng thì VN vẫn sẽ được hưởng những đền bù do quan hệ thông qua những ưu đãi với các bạn hàng trong cái chợ WTO.
Bên cạnh đó nếu là thành viên, VN sẽ có rất nhiều các cơ hội tham gia, xâm nhập vào các thị trường các nước nhờ những cam kết cắt bỏ hàng rào thuế quan...không chỉ về vấn đề kinh tế. Thông qua kinh tế chúng ta còn vô vàn các cơ hội giao lưu học hỏi các nền văn minh, văn hoá do các nước mang lại và chúng ta vẫn theo đường lối "hòa nhập không hòa tan". Đó chỉ là mội số cơ hội thuận lợi cơ bản mà tôi đề ra, nếu như chúng ta không gia nhập thành công thì sẽ chẳng có gì gọi là quyền lợi. 4c nên nhớ câu này "Nhà nước VN là nhà nước do dân và vì dân".

2/ Thách thức:

Anh chỉ nêu ra một thách thức chính trong vô vàn thách thức nằm trong long list mà chúng ta sẽ phải đương đầu:
Chúng ta phải nên hiểu một vấn đề chính khi gia nhập WTO. Nước nghèo, nước đang phát triển như VN sẽ được ít lợi lộc hơn các nước giàu. Do đó trong vòng quan hệ, đàm phán chúng ta vẫn phải "chấp nhận" những điều lệ do các nước giàu mạnh đưa ra, bỏ qua những đòi hỏi để có một số điều thực sự là lợi trong tương lai trước mắt. Nền kinh tế VN thực sự trong một số năm gần đây đạt được sự tăng trưởng đáng khích lệ nhưng điều đó cũng chưa thực sự là một đòn bẩy. Hiện tại thời điểm này 4c thấy rõ ràng là lạm phát gia tăng, bát phở trước đây chỉ 5,6 k bây giờ đã lên 10k, giá xăng dầu tăng mạnh, điện tăng, nước tăng...trong khi đó thu nhập bình quân đầu người chưa có chuyển biến mạnh. Chính vì những vấn đề đó dẫn tới hàng hóa được sản xuất trong nước không đạt tiêu chuẩn về giá thành do chi phí đầu vào tăng mạnh, dẫn đến không cạnh tranh được hàng hóa nhập khẩu và Nhà nước đành phải tăng thuế nhập khẩu để bảo hộ hàng trong nước, đảm bảo thu nhập cho người dân lao động...Luật chơi của nền kinh tế thị trường thực sự khắc nhiệt, hội nhập và đào thải. Điều đó khiến cho VN càng phải đương đầu với một thách thức lớn, cải tổ nền kinh tế để nền kinh tế đi đúng nghĩa là nền kinh tế thị trường, bãi bỏ cơ chế xin cho, tạo tiền đề cho kinh tế tư nhân phát triển mang lại lợi ích chung cho toàn XH.

Còn rất nhiều nguyên nhân phải bàn thêm, các bạn đóng góp tiếp nhé!
__________________
Cái mất không bao giờ mất hẳn...
Cái còn không hẳn mãi là còn?
giangthu
26-06-05, 08:21
Hòa nhập nhưng không hòa tan là luận niệm gì đây hả.

Chỉ có đất đá mới không tan lặn xuống dưới, chỉ có bọt bèo mới không ta nổi lên trên mặt. Không tan.

Mình là đường là mật tan ra thì thêm ngon thêm ngọt người ta mới cho vào. Cứ nói vậy hèn chi người ta chặn họng cho là phải rồi. Tại sao lại đem tư duy đất đá bọt bèo này vào làm thô lỗ quá sức.

Bỏ quan điểm đó đi hả?
Tia
26-06-05, 09:18
Ẻm Thu đúng là Ẻm Thu, nghĩ sao nói vậy, suy nghĩ nghiêm trang, văn phong lưu loát, khí khái hơn người, quả thật là rất quyến rũ, rất đáng khen.

Em Thu ạ, chị Tia đây không nghĩ tới chuyện uốn nắn em điều rì, chỉ có điều là chị sẽ có thể chứng minh với em có nhiều thứ hòa nhập mà lại không hòa tan, hơ. Em Thu học hóa chưa nhể, nếu mà em cho Axit vào trong môi trường Kiềm, thì nó lại nảy sinh kết tủa đấy, nghĩa là nó hòa nhập, mà lại không hòa tan, cái này không phải là đất đá, mà vẫn đúng như thường. Chị đây còn nhiều ví dụ khác chứng minh là có thể hòa nhập, mà không hòa tan, hoàn toàn có thể đưa ra cho em, nếu em Thu còn có tâm ý muốn nghe, OK?! beautiful!

Bây giờ xin mời các đồng chí và các bạn quay lại chủ để Việt Nam và cơ hội gia nhập WTO, một chủ đề rất chi là hay, rất hứa hẹn cơ hội để khoe khoang kiến thức bao năm mài đít trên ghế nhà trường. Còn Tia đây, thì sẽ phát biểu sau, để nghe cao kiến của Gấu với Giáng Thu đã, xem là hai người này dựa vào những luận cứ gì để nói tới con số 2006 chính xác như vậy.

Em Giáng Thú đừng có mà tự mình quá chủ quan như vậy, việc em đoán trúng về Yến Vi, chẳng qua là gặp may thôi, chứ không phải em may một làn là lần nào em cũng may. Thăng Long tuy là chỗ để ăn chơi, nhưng cũng là chỗ để học hỏi. Ở đây không có gì là không nói được, không phải như TL@Saint4` đâu. Anh em nhậu đê! :icecream:
giangthu
26-06-05, 09:46
Đúng rồi! Acid + Base = Salt + Water . Nó không còn là Acid và Base nữa rồi. Nó đã thay đổi trạng thái phân tử của nó. Về mặt này là hóa học nó đã thay đổi tính chất toàn diện.

Trở lại vấn đề tất cả các phản ứng này đều ở trong một dung môi gọi là nước. Nó hoàn toàn biến chất lý hóa của nó. Nhập WTO cũng như nhập thủy

Trở lại vấn đề hòa tan mà không có phản ứng thì như chị bỏ muối bỏ đường vô nước, nó đã thay đổi tạng thái vật lý. Nhưng khi chị dehydrate nó đi thì nó vẫn còn là muối với đường.

Ứng dụng hóa học như Acid + Base, Vietnam đâu dám cọ xát còn như trường hợp thứ nhì cũng sợ mất màu không dám, chẳng quá đó là đất đá phù mạt muốn nhập dòng.

Lắng xuống thì là đất đá, nổi lên thì như bọt bèo cho nên thương lượng có cố mạng mà không dám định vị bản chất của mình, hèn chi thiên địa nó quần cho ráo riết.

WTO em đầy một bụng tại hồi nẳm em theo vụ Trung Đài nhập thế, cái bọn Trung nó đểu lắm cơ. Nó cũng định thay luật chứ!

Em đoán nhiều thứ trúng chóc, tại vì sao hả? Tại vì phía Mỹ nói ở hậu trường em nghe ráo trạo.

Nhớ hồi nẳm em kêu Đài Loan nó dọa phá đập Tam Hiệp, thiên hạ mơ hồ, ai dè sao đó bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan nó làm Trung Quốc điên đảo.

Biết nhiều thứ lắm đấy. Em là chính trị tiên tri và rất là nhiều chuyện. Nhiều đám người diêm dúa bên TL@Lon tuy có chức quyền nhưng xách dép chạy theo muốn ná thở.
MYT
26-06-05, 10:28
Nhân thấy các bạn lớp mẫu giáo bé đang thảo luận về Việt Nam và WTO, em đọc xong tí cười phọt kít. ....

3. Khoảng đầu năm 2004, chú Bát vào hô hào lạc quan là Việt Nam sẽ vào Vê kúp Tê eo trong năm 2004. Em các bác đéo biết chú nghe tin đồn nhảm lạc quan tếu ở đâu nhưng nói ngay là có mà ăn kứt. Sớm cũng phải 2006 mà chắc chắn sẽ là 2006. Năm 2004 qua đi cũng đuợc nửa năm rồi giờ đã là sang nửa cuối của 2005 rồi, tiên tri của chú Bát vẫn chưa thấy thành hiện thực con mẹ gì cả. Các động thái quan sát được trong chuyến thăm làm việc của người đứng đầu chính phủ Việt Nam sang Mỹ vừa kết thúc khẳng định lại niềm tin sắt đá của em rằng Việt Nam sẽ trở thành thành viên WTO không thể sớm hơn năm 2006, và cũng không thể muộn hơn năm này. Thiên cơ bất khả tiết lộ nên ngày tháng chính xác em các bác sẽ cung cấp sau khi xem xét tình hình và các thảo luận trong chuyến viếng thăm chính thức của người đứng đầu nhà nước Việt Nam qua Mỹ vào một thời điểm nào đó trong 3 tháng cuối năm 2005.
Mời! :regulated
Đề nghị đồng chí Gấu đọc lại kỹ hộ cái, ở bên kia tớ cũng đã khẳng định rồi, không thể vào cái W đó sớm hơn 2006.

Bọn tớ ở nhà có thể không có nhiều thông tin "mật" như của Gấu, nhưng chỉ cần động thái của đc Bộ trưởng Bộ TM về cq nói chuyện về WTO là anh em biết ngay cấp trên đang làm công tác tư tưởng khi VN không gia nhập WTO được như dự kiến.

Bác PH đã cũng có bài viết đáng đọc @Why, tuy nhiên, nói thật với cả nhà là những cái viết về cái đó hình như là quá nhiều rồi. Ngay ở chỗ cq của đồng chí Bát, họ đã có những đề tài, hội thảo quốc tế về ảnh hưởng của WTO với VN (mà không bao giờ đánh giá kiểu vĩ mô, chung chung như chúng ta đang bàn, mà là những khía cạnh hết sức cụ thể: vd ảnh hưởng đến thị trường lao động). Vì vậy rất mong các bác có các ý kiến gì đặc sắc, có VD, số liệu minh họa cụ thể thì cho anh em tham khảo, trao đổi, còn những cái chung chung thì xin phép các bác đừng đưa lên làm loãng cả chủ đề nóng hổi này.

Sơ sơ mấy thiển ý như thế, bác nào có chủ đề gì hay xin mời :flag: khai bút cho mình thảo luận với
Gaup
26-06-05, 11:25
Bác Myt, chào mừng bác. Bên kia em nói các bạn học lớp mẫu giáo bé là nói Tuấn Bass chứ không nói các bác còn lại. Em nói 2006 từ trong năm 2004. Đây không phải là có thông tin mật gì mà nhìn một cách thực tế xem còn lại những điều kiện gì phải thỏa mãn, bao nhiêu vòng đàm phán với những nước nào, nhanh sẽ là bao lâu chậm sẽ là bao lâu, và tiến độ thực sự từ trước đến giờ..vv.

Trước đây em bác dù nói 2006 nhưng vẫn hy vọng là cuối năm 2005 này nhưng có việc Việt Nam ủng hộ Nhật một phiếu vào hội đồng bảo an làm trung quốc rất nóng gáy. Nhà ta làm việc này bất chấp Trung quốc cử đặc phái viên sang đề nghị không ủng hộ Nhật. Trung Quốc nóng gáy tức là sẽ ngáng đường vào WTO của mình và đấy là một trong các lý do cho sự cởi mở ngoài sức chờ đợi trong chuyến thăm Mỹ vừa rồi. Rõ ràng là VN đã gửi mật thư cho TQ để bảo rằng các anh ủng hộ hay không thì nhìn đây, Nhật đánh đổi phiếu ủng hộ HDBA = đầu tư và chai rượu WTO cho Việt Nam . Tháng chín năm nay nện thêm một chuyến thăm của chủ tịch nước nữa thì may ra mình có thể secure được vé vào chung kết tháng 12 này, nhưng em nghĩ kiểu gì cũng vẫn phải sang năm...Mỹ cũng phải làm vừa lòng Trung Quốc tẹo.

Trong năm nay em thấy ngoại giao và kinh tế đối ngoại Việt Nam làm việc đặc biệt xuất sắc hoành tráng với các quả đá 3 băng 4 băng, trô triếc đẹp mắt. Mình học thuộc bài rồi và đã bắt đầu nhảy múa, đã quen với việc chơi những con bài lớn và dùng vốn tự có ít ỏi để đánh những canh bạc to lợi nhiều hại vừa phải. Em chúc mừng nhà mình.
Thồ
26-06-05, 11:40
Vầng, thế mà em nhớ có thằng mả mẹ nào nói "sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng sự thật là VN sẽ vào WTO trong năm 2005 là không thay đổi được", giờ nó bô bô 2006. Em léo hiểu thế lào nữa.
dangtuc
26-06-05, 12:07
Ừ, lôi cái WCo sang bên này được đấy, thấy bên kia chuyên gia kinh tế nhiều như lá mùa Suân mà thảo luận chẳng khác gì mấy ông cửu vạn rỗi việc nơi quán xá vỉa hè.
PhamHung
26-06-05, 12:54
Kính bác Gaup!
Hôm nay qua nhà bác em giật mình thấy chuyện này. :D
Tuấn bát là thằng ăn cơm cà nói chuyện quốc tế, em không chấp. 3h30 sáng em buồn ngủ bỏ mịa vậy mà em vẫn phải tranh thủ post bài để giáo chã cb chúng nó thế mà nó chỉ chửi đổng lên một tiếng rồi lặm mất dạng, hơi một tí nó lại khoe là đi với gái, không có thời gian. VN có những cán bộ 4` kiểu nó.....chán em dek nói nữa.
@Tia và Giangthu
"Hòa nhập chứ không hòa tan" không thể dùng khái niệm hóa học để diễn tả được, mà tớ nói thật, các bạn chỉ hiểu được một phần của phản ứng hóa học mà chưa hiểu các trường hợp có thể xảy ra khi ta cho các chất tham gia phản ứng.
VD axit + bazo = muoi + nước
Nhưng nếu như bazo là Kiềm thì muối tạo thành sau phản ứng sẽ không phải là kết tủa mà là muối tan. Có những trường hợp muối được tạo thành bởi các axit khoẻ như Clohyric hoặc Sunfuric thì axit Xêtic cũng không thể tác dụng được mà phải cần đến chất xúc tác.....Không nên lôi Hóa học ra để minh họa vấn đề trên vì sẽ không chính xác, nói thêm nữa là trong hóa học còn có định luật bảo toàn khối lượng: "tổng các chất sinh ra bằng tổng các chất tạo thành" :D
Xét tạm về Văn hoá:
Việt Nam mình có rất nhiều phong tục tập quán cần bảo truyền nhưng bên cạnh những phong tục đó còn tồn tại rất nhiều hủ tục. Nếu chúng ta cứ khư khư với lối quan niệm cũ, không có sự so sánh về văn hoá, về quá trình phát triển, đào thải thì chúng ta sẽ không loại bỏ đi được những kết tủa để tạo một dung dịch trong sạch. Ngược lại, mặt trái của vấn đề hội nhập là ăn tạp. Chúng ta tiêu hóa tất cả các loại văn hóa, lối sống của nước ngoài sẽ tạo nên một trào lưu tư tưởng không tốt cho thế hệ trẻ. Đành là muốn trưởng thành thì phải mở cửa nhưng cần phải tạo một bản lĩnh cho thế hệ, trước mắt để tạo bản lĩnh thì ai trong mỗi chúng ta phải thực sự thấm nhuần văn hóa việt, phải để cho văn hóa việt đi vào dòng máu, cuồn cuộn chảy trong huyết quản rồi học gì của khoai Tây thì học.
Thu Muộn
26-06-05, 13:16
Các bác, các bác có thể viết rõ hơn về những ảnh hưởng của việc nước mình vào WTO đến những mặt khác xã hội cho chúng em biết thêm được không? Ví dụ như em dự đoán sẽ phát triển các ngành dịch vụ về pháp lý, thủ tục... để xử lý các việc liên quan đến bên ngoài chẳng hạn hay những ngành khoa học mới như Công Nghệ Sinh Học hay dưa lại gián các bạn nói bên kia nhất định cũng sẽ phát triển hơn... Các bác bàn sâu được vào chi tiết cho bọn em nghe được thì tốt cho việc kiếm cơm của em các bác chứ đừng vĩ mô chỉ thiên, chỉ địa được mỗi cái ba hoa bốc phét, võ mồm đánh rắm rong thay anh Khải, anh Lương hay chuyện bia rưọu với cu Thành, cu Dũng mà chỉ chuyên ngành được học nhiều như các bác hiểu. Em cảm ơn.
Thu Muộn
26-06-05, 13:18
Đại khái những dự đoán chuyên ngành của các bác về các xu hướng sau khi Việt Nam ra nhập WTO em xin nói rõ lại như vậy ạ.
Gaup
26-06-05, 13:18
Vầng, thế mà em nhớ có thằng mả mẹ nào nói "sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng sự thật là VN sẽ vào WTO trong năm 2005 là không thay đổi được", giờ nó bô bô 2006. Em léo hiểu thế lào nữa.

Bác tìm mẹ lại đi. Bác Hùng, đêm đã về khuya, cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ, em các bác phải ngủ cái đã . Mai sẽ trực tiếp thảo luận với bác. Chào mừng bác qua chơi.
Thu Muộn
26-06-05, 13:25
Vậy bác Miên giải thích việc Ấn Độ như thế nào ạ. (Nói chung thì em đồng ý với bác). Và Ấn Độ nói chung thì về hoàn cảnh thất học mù chữ, cu li giống ta bỏ mịe. Với chiện bác nói không cần thương lượng em thấy hơi vô lý vì những công ty càn được bảo vệ ấy hầu hết đều là nhà nước bảo hộ nên nhà nước đàm phán để giữ vững quyền lợi là chuyện dễ hiểu chứ ạ. Thịt nào mà chẳng là thịt, con nào mà chẳng là con, nhưng con ruột nó có khác con nuôi chứ, phỏng ạ? Tất nhiên là về mặt cá nhân em kiểu gì cũng mong vào. :)
Thu Muộn
26-06-05, 13:40
À, vì bác thắc mắc tại sao các bác nhà nước mình vẫn còn đàm phán, thì em giải thích như vậy chứ không nói là làm như thế sẽ có lợi cho nhân dân. Còn VNPT ăn cắp thì cũng phải nộp tiền bảo kê, nhét túi mình hết thế nào được bác! Nên để hiểu thì dễ có thể hiểu được, đặt mình ở vị trí người ta thôi. Bác nào có yêu nước thương nòi thì cũng bị quan trên đè xuống, quan dưới đâm lên, nên cũng không thể dễ như bác nói được. Hơn nữa việc vào WTO còn dẫn đến những ảnh hưởng về chính trị không ít thì nhiều nhưng có lẽ không nói thêm ở đây. :) Anyway cảm ơn bác về đoạn du lich, thủ công nghiệp, nuôi cá... :)
Gaup
26-06-05, 13:45
Vầng, thế mà em nhớ có thằng mả mẹ nào nói "sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng sự thật là VN sẽ vào WTO trong năm 2005 là không thay đổi được", giờ nó bô bô 2006. Em léo hiểu thế lào nữa.

Vầng chú Bass, léo mẹ lại còn bỏ xe máy đi xe thồ vào chửi anh. Anh chú nói là có lý lẽ đàng hoàng, không phải ba hoa bốc phét rửa tiền nghiêm trọng ối các bác ơi như chú đâu nhé. Anh đã nói 2006 là 2006, trước sau như một, việc cãi cọ với chú anh nghiêm túc đến nỗi cuối năm ngoái Việt Nam có vẻ lạc quan chuẩn bị vào WTO đến nơi rồi anh đã phải bảo anh Tự và một vài anh khác là em đang có cái cá độ bằng danh dự với một thằng đít xanh rằng Việt Nam sẽ vào WTO 2006. Kiểu gì các anh cũng giữ vững cho em vào được cũng đừng vào. Chú nói gì thì chú quên, anh chú còn nhớ cả những chuyện tỷ giá vv cụ thể từng ngày một thế nào. Chú trình còn còi lắm đứng dẹp ra đi để anh nói chuyện với các bác còn lại. Chú ra bảo bọn dân đen đi về nhà hết đi, có gì mà tập trung hết lại thế, rồi chú ngồi canh mâm cơm cúng đình không ruồi, lần sau đến hầu các cụ nhớ mặc cái khố nào lành lặn tí nhớ.
Bắc Thần
26-06-05, 13:49
Tình hình là anh của các cậu đây hiện đang rất phấn khởi vì vừa làm sạch một tầng quan trọng của Medal of Honor, diệt trừ ít nhất là 200 đứa Nazis, tiêu hủy 3 lô cốt, làm gọn 5 chiến xa. Anh bị kẹt tầng này khoảng mấy tháng nay, cứ đến chiếc chiến xa thứ nhì là bị một tên sniper từ trên sân thượng bắn tỉa xuống không ngóc đầu lên được. Cuối cùng anh đổi qua Shotgun, chơi kiểu Meelee rình rình lên lầu bắn lén thằng khốn nạn đấy từ sau lưng. Nói ngắn gọn là từ giờ trở đi nó sẽ không còn hùng hổ với ai được nữa.

Từ WWII đến WTO, anh thấy có nhiều người có vẻ lo ngại rằng khi VN hội nhập WTO thì các công ty lớn nước ngoài sẽ đè bẹp các em nhỏ bên trong, rằng các công ty VN sẽ thay nhau mà chết ... vân vân. Nếu người tiêu thụ được hưởng lợi, nếu vé máy bay rẻ, chuyến bay bay đúng giờ, nếu giá thành cable hạ bất ngờ, nếu DSL giá bèo trở thành hiện thực ... vân vân, anh thấy rằng các công ty VN chết vài ba đứa cũng không sao. Có quá nhiều công ty hoạt động chẳng hiệu quả mẹ gì đúng không? Lâu lâu đốt lửa dưới đít tụi nó cho tụi nó làm việc cật lực hơn một tí cũng không sao. Competition is healthy.

Bây giờ anh phải dùng xe tăng để phá hủy 3 mục tiêu quan trọng. Hẹn gặp lại các bạn trong mấy giờ tới.
dangtuc
26-06-05, 13:53
Chắc chắn Việt Nam không thể gia nhập WTO trong năm 2005, về cơ bản có thể thấy mọi việc đang thuận lợi cho Việt Nam, chính khách Mỹ cũng đã có những động thái ủng hộ, nhưng để hoàn tất các thủ tục phải đợi đến 2006. Xu thế hội nhập kinh tế quốc tế là xu hướng tất yếu, nhưng đã muộn rồi thì đợi 1, 2 năm không có gì phải băn khoăn, kể cả đến 2007 thì bà con cũng chẳng ngại. Em thấy bên kia các bác chỉ thấy các hiện tượng mà báo chí đăng để nhắc đến tiến trình hộp nhập WTO của Việt Nam, trong khi không phân tích đến bản chất của tổ chức thương mại này.
Mục đích hoạt động của WTO là hướng đến tự do thương mại, gỡ bỏ các hàng rào thuế quan và phi thuế quan, tiến đến một thế giới mậu dịch tự do.
Trong các nguyên tắc cơ bản của WTO, nguyên tắc chủ đạo của WTO là không phân biệt đối xử thể hiện qua MFN (đãi ngộ Tối huệ quốc) và MN (đãi ngộ Quốc dân).
Khi gia nhập, Việt Nam sẽ không bị phân biệt đối xử trong quan hệ thương mại với các thành viên của tổ chức theo nguyên tắc của WTO.
Thực tế cho thấy, hầu hết các nước gia nhập WTO đều có lợi trừ một số nước ở Đông Âu hay Nam mỹ do điều chỉnh kinh tế chưa hợp lý nên có dấu hiệu sụt giảm. Trung Quốc, Việt Nam ...thấy điều đó nên hết sức kiên trì để đươc trở thành thành viên của nó.

Các thủ tục và đòi hỏi đặt ra đối với một nước muốn gia nhập là giải quyết những xung đột lợi ích kinh tế giữa nước đó với từng thành viên của tổ chức, đặc biệt là những thành viên có ảnh hưởng lớn (ngoài ra còn có những điều kiện về chính trị).
Việt Nam là nước nhỏ, lại hồ hởi và mong ước gia nhập, trong đàm phán lợi ích, lẽ thường ta chịu thua thiệt. Nhưng không phải vì mục đích gia nhập mà chịu nhượng bộ quá nhiều. Cái mốc thời gian để gia nhập không quan trọng khi ta cân bằng được các lợi ích, kể cả đó là 2007. Nhưng về cơ bản, ta đã đi đến bước cuối của tiến trình gia nhập.
Nhưng thế chưa phải đã mừng, chưa hẳn gia nhập ta đã có thể sử dụng luật chơi của WTO. Các nước lớn vẫn có thể có chiêu của nó nếu lợi ích kinh tế bị thua thiệt bằng viện lý lẽ này nọ, Trung Quốc trong vụ dệt may vừa rồi là ví dụ. Quan trọng hơn việc quan tâm đến tiến trình, ta cần có những đội ngũ luật sư, kinh tế quốc tế giỏi để chuẩn bị cho các cuộc đấu lý quốc tế.
thichkhach
26-06-05, 13:55
Đúng là mấy bác chã. Cãi nhau chả có chủ đề, buôn hàng từ Mẽo về Ấn, rồi lại VNPT mí lại Toyota, chả có tí merit gì.

VN vào WTO thì sớm hay muộn cũng phải vào thôi, cũng giống như mấy anh cu chã, sớm hay muộn cũng phải lấy vợ thôi, bố mẹ chúng mày nuôi báo cô thế léo nào được. Thế cho nên thảo luận lợi hay không lợi chả có ý nghĩa léo gì, chả khác gì mấy thằng chã hỏi "Lấy vợ thì lợi lộc gì?"

Giờ mấy bác chã thảo luận cho em xem "Việt Nam vào WTO sớm hay muộn thì tốt?" xem ra còn thiết thực.

Còn nếu định phát triển du lịch làm mũi nhọn, kết hợp với hợp pháp hóa ngành phò như luận án của nhà kinh tế học Killer thì nói chung vào WTO cũng chả để làm cái léo gì. Mà công nhận VN mình nhờ phúc ấm tổ tiên nên chắc cũng chỉ phát triển được mấy cái này thôi, chứ trí tuệ same same bò thì làm IT thế léo nào được, phỏng các bác?
Thu Muộn
26-06-05, 14:01
Quan trọng hơn việc quan tâm đến tiến trình, ta cần có những đội ngũ luật sư, kinh tế quốc tế giỏi để chuẩn bị cho các cuộc đấu lý quốc tế.

Ô, câu này của bác thì em thấy hơi buồn cười, vì khi đã gia nhập WTO thì làm gì còn ta, còn nó nữa bác. Theo thông tin em có được thì nhiều văn phòng luật trâu bò ở Việt Nam đều nhong nhóng bán cho các tập đoàn khổng lồ khác và để trở thành quản lý của chúng nó ở Việt Nam thôi. Và con cái của những đại gia ấy thì cũng gửi nơi xứ người để chuẩn bị về tiếp quản rồi. Nên em thấy cái bác nêu ra không thuyết phục lắm.
Thu Muộn
26-06-05, 14:13
Nhà chú thích khách nói phải.

Mẹ kiếp, đặt mục tiêu từ 5 năm nay là xuất khẩu 500 triệu USD phần mềm, có làm được đe'o. Hình như đến năm nay có thể đạt 20% con số ấy.

Nhưng 1 mình Yến Vy một năm xuất trong nước bèo nhất cũng phải được tầm 200K (2 (nhát/ngày) x 500 USD (/nhat) x 200 ngày). 5 Yến Vy làm mỗi năm 1 triệu ngon ơ. Mà nước mình thiếu gì Yến Vy? Phải nói chính xác ở HN, SG bây giờ, ra ngõ gặp Yến Vy!

Độ vài ngàn Yến Vy thôi là ngành phần mềm xách dép cho nó.


He, thế dễ bọn Thái chúng nó ngu nhỉ, các bác của em? Em thì cái éo gì chẳng là buôn, tình dục mà ra tiền thì cũng ngon của ló. Cơ mà các bác nhìn tấm gương tày liếp đấy, người ta bảo mua danh ba vạn, bán danh ba đồng. Như Thái bây giờ gia đình, vợ chồng tử tế ở Tây bố bảo éo dám rủ nhau đi nữa. Các bác thôi ném đá đê.
Bắc Thần
26-06-05, 14:16
Một cái hay lo sợ nữa là sẽ bị hòa tan về văn hoá? Nói thẳng ra nhé, trong cái bô WTO đã có 1 cục to văn hóa Tàu rồi.Hì hì ... anh cũng vừa định nói cái này. Có thể nói không ngoa rằng bọn Chái nì làm mất hết văn minh của WTO (@ai đó). Chắc trong bọn nó thể nào chẳng có đứa suy nghĩ hòa nhập chứ không hòa tan, có nghĩa là nhập hội người ta nhưng mà chơi luật mình.

Anh nhớ đọc báo ở đâu đó có nói rằng vì bọn Chái nì mà thủ tục gia nhập WTO cho các nước sau lại càng khắt khe hơn. Tụi nó bựa quá mà!
dangtuc
26-06-05, 14:18
Ô, câu này của bác thì em thấy hơi buồn cười, vì khi đã gia nhập WTO thì làm gì còn ta, còn nó nữa bác. Theo thông tin em có được thì nhiều văn phòng luật trâu bò ở Việt Nam đều nhong nhóng bán cho các tập đoàn khổng lồ khác và để trở thành quản lý của chúng nó ở Việt Nam thôi. Và con cái của những đại gia ấy thì cũng gửi nơi xứ người để chuẩn bị về tiếp quản rồi. Nên em thấy cái bác nêu ra không thuyết phục lắm.
Thú Muốn mới gọi là buồn cười, gia nhập WTO mới là lúc cần dùng luật. Tât nhiên quan hệ nước lớn, nước bé, nước mạnh nước yếu thì thằng yếu tất nhiên phải nhượng bộ. Trung Quốc đang tạm phải nhượng bộ EU, Mỹ đấy thôi, nó có thừa luật lá, nhưng vẫn phải chịu trong khi tổ chức họp báo, Bộ trưởng Thương Mại chửi bọn kia bỏ mẹ là chơi đéo đúng luật WTO.
Còn thuê luật sư tư bản để kiện tư bản thì thắng thế léo được? Gì thì gì thằng nào chẳng có tinh thần dân tộc chi phối? Chưa thể đấu luật với thằng lớn thì những thằng bằng phân vẫn phải dùng. Phỏng không ạ?
Thu Muộn
26-06-05, 14:20
Vụ đấy công nhận buồn cười, em thì nghĩ các bác ý ám chỉ văn hóa Kách Mệnh là chính. Nhưng thật ra thì lố lăng déo tả, bi giờ còn đứa chã nào (mà cũng déo đứa trẻ con nào nó còn chã như các bác ý nghĩ) muốn làm Kách Mệnh nữa. Chúng nó chỉ chăm chăm chờ các bác ý chết rồi bán nước cho Mẽo thôi. Em thấy bọn trẻ con 9 đứa đi nước ngoài 8 đứa dọa bố mẹ là dí súng vào đầu cũng déo về. Buồn cười.
PhamHung
26-06-05, 14:21
Một trong những điều kiện tiên quyết để gia nhập WTO là: Quốc gia có nền kinh tế thị trường cho dù phát triển theo mô hình nào.

Nền kinh tế Việt Nam chúng ta thực sự vẫn mang màu sắc nền kinh tế bảo hộ, cơ chế xin - cho, lấy hình thức phát triển kinh tế coi là nhiệm vụ chính trị. Đơn giản thế này, các TCT 90, 91 được nhận những dự án đầu tư xây dựng cơ bản lớn. Trong HN hiện nay các dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đô thị giai đoạn 1 đều do các TCT lớn là chủ đầu tư. Khi đã phát triển hạ tầng thì một câu hỏi đặt ra là quỹ nhà tái định cư cho người dân khi bị giải phóng mặt bằng. Thế là một loạt các dự án xây khu đô thị mới phục vụ cho dân tái định cư được hình thành, trên cơ sở đó Thành ủy trực tiếp giao nhiệm vụ chính trị cho TCT. Về mặt bản chất mà nói thì đó chính là cơ chế xin cho nhưng ngược lại TCT lại kiếm được rất nhiều lợi nhuận từ cơ chế này mà không phải tốn một khoản chi phí để khai thác thị trường, PR...etc. Đó chính là cái hủ lậu của nền kinh tế bảo hộ.
Giải pháp thay đổi hiện nay là phải cổ phần hóa các doanh nghiệp, DN nhà nước thành công ty cổ phần, công ty TNHH 1 thành viên. TCT thành các công ty Mẹ - con.
Nhưng vấn đề đặt ra ở đây thực sự khó khăn cho các DN khi hóa thân. Khi cổ phần hóa sẽ dẫn đến tình trạng tự kiếm cơm, các lao động cũ của công ty sẽ phải tinh giảm, gọn nhẹ cơ cấu, giảm thiểu chi phí đầu vào. Chính vì điều đó tình trạng thất nghiệp sẽ gia tăng, NN sẽ phải trả một khoản bảo hiểm xã hội tương đối lớn cho CBCNV rơi vào tình trạng này.
Sau khi gia nhập WTO thì nền kinh tế tư nhân sẽ lên ngôi, tạo cơ hội mới cho nhiều người có khả năng, lối tư duy sẽ dần theo kiểu " Tao dek biết mày như thế nào, tao chỉ cần quan tâm đến kết quả công việc của mày mà thôi".
Một thực tế hiện nay trong giai đoạn chuyển giao. Anh khuyên 4c nên đi sâu vào kĩnh vực Stock Market, tranh thủ có những nhìn nhận, nắm bắt nhanh cơ hội mua cổ phiếu của những công ty có tiêm năng. Anh dek phải dân kinh tế nhưng anh thực sự rất kỳ vọng bởi sự lột xác của VN giai đoạn này, tầm này chắc phải đổi nghề thôi. :D
Thu Muộn
26-06-05, 14:23
Còn thuê luật sư tư bản để kiện tư bản thì thắng thế léo được? Gì thì gì thằng nào chẳng có tinh thần dân tộc chi phối?

Em mới thấy bác chưa bỏ được tư tưởng kém hội nhập. Đã là khách hàng, đã là tiền thì trừ vụ chất độc màu da cam ra thì khó nói chứ bình thường đứa éo nào nó ăn gian mà các bác lo hão? Đến BBC nó còn dám chửi lại nước Anh, Microsoft kiện nhau với Mỹ mà bác còn lo tư bản với cộng sản. Buồn cười éo tả.
dangtuc
26-06-05, 14:28
Em mới thấy bác chưa bỏ được tư tưởng kém hội nhập. Đã là khách hàng, đã là tiền thì trừ vụ chất độc màu da cam ra thì khó nói chứ bình thường đứa éo nào nó ăn gian mà các bác lo hão? Đến BBC nó còn dám chửi lại nước Anh, Microsoft kiện nhau với Mỹ mà bác còn lo tư bản với cộng sản. Buồn cười éo tả.
Thế thì đíu phải học giè nữa chứ gì? Việt Nam cái đíu gì chẳng thua tư bản với Tàu khựa, thôi, thuê tất cho nó nhanh!
dangtuc
26-06-05, 14:30
Một trong những điều kiện tiên quyết để gia nhập WTO là: Quốc gia có nền kinh tế thị trường cho dù phát triển theo mô hình nào.
:D

Bác Húng, đấy chỉ là đòn của tư bản để áp dụng chống bán phá giá thôi bác ợ!!!
Thu Muộn
26-06-05, 14:31
Anh khuyên 4c nên đi sâu vào kĩnh vực Stock Market, tranh thủ có những nhìn nhận, nắm bắt nhanh cơ hội mua cổ phiếu của những công ty có tiêm năng

Em xin bác, bác nói phét óanh zắm zong nó vừa thôi ạ, các công ty nhớn thế nào mà chả có những thằng thần đồng dự đoán (như anh gì ngày xưa ở Sing) hay những thằng cao thủ chuyên điều phối những cái đấy của Tây rồi mà đến lượt các bác. Em thì nghĩ đơn giản là dân mình lại thịt dân mình. Tức là Tây chúng nó chỉ chỉ tay năm ngón thôi còn vẫn là chia mà trị. Các bác cứ culi cho Tây rồi vật đầu 80 triệu thằng nhà quê là đủ sống chứ cứ mơ hão dự đoán với mua công ty nước ngoài em các bác thấy éo le lắm.
Thu Muộn
26-06-05, 14:35
À, bác đang tức, ý em là khi ra ngõ bị thằng đầu gấu nó đánh thì ta nhịn một bữa rồi thuê thằng thịt nó chứ chờ mình ăn nhiều để khỏe để đánh được nó thì khó lắm, lâu lắm ợ. Còn ta bé nhỏ, luồn lách tốt thì đầu tiên ta cứ đánh thằng em giai trong nhà hay đi trèo tường ăn cắp thuê cho bọn béo hơn ứ trèo được, có tiền rồi thì, lèo mịe, thịt thằng éo nào chả được, phỏng ạ? Người nào việc nấy, lãnh tụ Andersen của em đã dạy dồi.
dangtuc
26-06-05, 14:51
Không phải là đòn đâu bác ạ. Bọn nó làm thế là đúng, vì nếu nền kinh tế phi thị trường thì không có cách gì để đánh giá được chi phí sản xuất thật cả.

Thế nào để đánh giá một nền kinh tế thị trường và phi thị trường? Rất khó! Cái Việt Nam đang gặp phải lớn nhất là sự minh bạch tài chính hay còn gọi là "kinh tế chìm".
Nhưng trước mắt bọn Mẽo cứ túm vào đấy để táng thuế vào vì mục đích của nó là muốn bảo hộ thị trường trong nước. Thế có phải là đòn không ạ?
Còn gia nhập WTO thì chủ yếu là đàm phán về lợi ích kinh tế song phương. Mỹ thì muốn hợp tác an ninh nhiều hơn ta về thương mại, nên cái đó cũng chỉ là bài của nó thôi.
Gaup
26-06-05, 15:00
Không phải là đòn đâu bác ạ. Bọn nó làm thế là đúng, vì nếu nền kinh tế phi thị trường thì không có cách gì để đánh giá được chi phí sản xuất thật cả.

Chỉ riêng vấn đề Miên vừa viết này em nghĩ có thể đã viết được tầm con bà nó 5 trang A4. Tại sao lại cần phải đánh giá đúng được chi phí sản xuất thực? Để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh. Tại sao lại phải cạnh tranh lành mạnh? Câu trả lời đi ngược con bà nó lại cả vài trăm năm trước về Adam smith, bàn tay bàn chân và cái chim vô hình (http://en.wikipedia.org/wiki/The_Wealth_of_Nations). Những ý tưởng này kiến tạo ra GATT, rồi GATT thành WTO nhưng xin nhớ là WTO mới chỉ là cái gãi trên bề mặt của tận cùng giấc mơ xóa bỏ mọi biên giới trong giao thương, trong năng lực, trong sự phân bố tài nguyên khoáng sản chẳng cân bằng, và vô vàn thứ natural endownments một cách ngẫu nhiên khác. WTO một ngày kia khi tất cả các nước đã trở thành thành viên tự nhiên người ta sẽ lại đổi tên nó đi, một thời gian nữa khi mà các luật lệ của nó đã thành thông lệ áp dụng toàn cầu thì các bộ luật này nọ này kia của nó sẽ bị tối giản hóa, thành một cái tạm gọi là Luật thương mại thế giới. Đến tận cùng giấc mơ này sẽ là cái mà Marx đã nói đến như bình minh của chủ nghĩa cộng sản, cái thời mà người người làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu. Dân mình ngày xưa đói nghĩ về tiêu chí này tưởng là làm theo năng lực có nghĩa là ai yếu thì làm ít, ai khỏe thì làm nhiều, và rồi ai muốn ăn bao nhiêu cũng có để ăn. Đíu phải vậy, cách hiểu tốt nhất phải là như cụ Hồ đã dạy, ai có súng dùng súng ai có dao dùng dao còn ai không có súng có dao thì dùng cuốc xẻng gậy gộc, và hưởng thụ ở đây chính là niềm vui trong giết Tây vậy.

Để đến được một thế giới gần như hoàn mỹ đó con đường còn dài - chắc 200 năm nữa em nghĩ, đi cùng với nó sẽ là các cơ chế đa biên hay toàn cầu hoàn hảo, một chính phủ điện tử toàn cầu, etc. Chính trị và xã hội đều sẽ tiến hóa ngoài sức tưởng tượng của chúng ta, sẽ có một đồng tiền chung duy nhất, sẽ có những luật lệ trọn gói, những đứa trẻ khắp nơi lớn lên trong những môi trường tương tự nhau, sự khác biệt về văn hóa sẽ bị ghét hay bị nghi ngờ --con người sẽ sống hạnh phúc ít lo như những cái máy.

Nhưng em ơi giấc mơ này không có thật vì tư hữu là cái gốc của sự tồn tại của con người, chỉ nhờ tư hữu người ta mới có nhân thân riêng rẽ, và công hữu là một giai đoạn tiến hóa cao của lịch sử nhưng lại là sự thoái hóa của con người độc lập với nhau. Vì lẽ đó, thế giới hoàn hảo đấy sẽ không tồn tại được lâu, sự bất bình đẳng trong thu nhập, về sở hữu kiến thức trí tuệ, những siêu nhân được nuôi dưỡng chỉ để quản lý sẽ cạnh tranh với nhau, chia bè tách phái, sẽ lại có chiến tranh và giết chóc, hợp rồi mà lại tan vậy.

Nói dài hơi thế để các bác nhìn nhận việc VN gia nhập WTO một cách đơn giản và khách quan, không bị đắm chìm vào việc mình là người Việt Nam, và hoặc quan tâm quá đến những VNPT, Vietnam Airlines, những mốc son năm 2006 2008 vv là những thứ rất là vớ vẩn so với 200 năm chứ đừng nói gì đến lịch sử loài người từ trước đến nay và từ nay về sau. Thật kinh khủng, con cháu chúng ta 5 thế hệ sau này sẽ là những siêu con người, ngoài sự tưởng tượng của chúng ta, và sẽ tồn tại những người không thể bao giờ bắt kịp được với những con người kia. Đau khổ nhỉ.

Mai em sẽ viết về WTO và Việt Nam cụ thể giai đoạn hiện nay và 10 năm tới, chú Bát qua đây chuẩn bị hứng.
Thu Muộn
26-06-05, 15:00
À, em quên bác Miên, bác nói không nên phát triển phần mềm ấy là ý chắc nói hướng phát triển của cả nước, phỏng ạ? Chứ còn cá nhân hay công ty nhỏ thì em nghĩ chả có éo gì không được vì như đã nói trên kia ta cứ quản được thị trường của ta ví như Việt hóa windows chắc cũng đủ ăn rồi.

Về hướng phát triển của nhà nước em nghĩ nhất định phải có CNSH dù nó có mới và hiện đại vì nước ta là nước nông nghiệp. Mà nông nghiệp không nghiên cứu mấy cái ấy chắc là chịu rồi. Đấy là em nghĩ thế!
PhamHung
26-06-05, 17:38
@Thu Muộn: Đ/c cảm thấy là anh nói linh tinh thì đừng có nghe, thật đấy. Quan điểm của anh là anh vẫn thích bussiness kiểu tư duy chất xám.
@dangtuc: Chú lúc dek nào cũng tức thế à. Anh nói chú nên hiểu kỹ: nền kinh tế thị trường là một trong những điều kiện hàng đầu khi các nước muốn gia nhập tổ chức WTO. Để dánh giá thế nào là nền kinh tế thị trường thì chú về giở sách ra đọc lại khái niệm rồi anh nói chuyện tiếp. Thực sự là thấy chú không nắm được bản chất của vấn đề, phát triển mạch tư duy theo lối bắn pháo hoa. Thật! Anh theo thế dek nào được để giáo chã.

Cả đất lợn tàng bò ngọa này có mỗi Gấu là nói đến GATT. Thực chất GATT không phải là tổ chức kinh tế có mục đích, chương trình hành động mà các nước thành viên phải chấp hành. Nói chính xác GATT là một hiệp định đa phương giữa các quốc gia có nền kinh tế thị trường. Từ đầu năm 1995 GATT đã và sẽ không còn được sử dụng như tiêu đề của các công trình viết trên sách báo mà thay thế vào đó là WTO. Nói thế để 4c hiểu thêm về WTO, đợi Gấu viết xong ta lại thảo luận tiếp
Thu Muộn
26-06-05, 17:42
Còn về chuyện CNSH thì báo cáo bác, viện khoa học VN đã có cái Logo hình như quả mít. Nghĩa là ngành nào cũng là mũi nhọn cả. Đến chết. CNSH thì cần để tạo giống mới, ý bác thế chứ gì? Vậy sao không đầu tư vào chế tạo máy vì nông nghiệp cũng cần máy cày máy kéo lắm đấy? Sao không đầu tư vào vệ tinh, tin học, vì nông nghiệp rất là cần dự báo thời tiết?

Bác nói câu này em không đồng ý được với bác. Vấn đề là CNSH là một ngành độc lập, đầu tư ít (so với những ngành luyện thép hay chế tạo máy cầy...) mà tính thu hồi lại cao và nhanh. Ví như các bác bình thường trồng lúa một bông ra độ chục hạt thì bi giờ như cu Dưa lại gián nó bảo đấy, ra tám chục hạt. Đại khái là khác hẳn.
Thu Muộn
26-06-05, 18:00
Nếu bác đi vào phần mềm, thì nên chọn các hướng mà Tây nó không làm tốt ở VN bằng bác được. Ví dụ như các phần mềm kế toán cho doanh nghiệp nhỏ chuyên môn về 2 hệ thống sổ sách. Các web site tiếng Việt,... ví dụ thế. Hoặc nếu không thì gia công cho Tây. Làm phần mềm gia công cũng y như mở 1 xưởng may hoặc đóng giày. Chả khác chó gì. Mỗi thằng công nhân may được năng suất 2 cái sơ mi thì 1 thằng lập trình viên cũng có chỉ tiêu 1 ngày 3 cái reports chẳng hạn. Cái này gọi là công nhân phần mềm.

Cái này khó lắm bác ơi, bác nghĩ Tây thằng nào cũng là Tây Anh, Tây Mỹ áo quần thơm phức ấy à. Bác xem mình chơi bửn vụ cà phê cũng chết sặc ra đây thây. Cà phê thì nông nghiệp, bửn rõ rồi nhá. Không lại bảo đũa mốc chòi mâm son. Vấn đề quản lý thì cũng khó, bác bảo như vụ cà phê làm thế nào được ạ? Cấm nó nó vẫn trồng, chặt cây đi à? Đấy là nói về mặt nhà nước. Nói về nhà dân, ngày hôm trước chúng nó còn nghèo như mình, cu li như mình, hôm nay nó có cả tỉ vì trồng cà phê, bác mà cầm được lòng chỉ vì nhà nước ra chỉ thị không trồng nữa thì em phong cho bác cái chữ tiết hạnh khả phong, nỡm!

Em chú thích thêm là coi như bác có ý chỉ đạo hướng phát triển của cả nước là đi đánh du kích mí cái ứng dụng nho nhỏ theo ý bác là các bác Tây éo làm đấy nhé. Chứ còn dân ta lại thịt dân ta với tư cách cá nhân hay chủ doanh nghiệp thì em cũng đã nói từ đầu rồi.
dangtuc
26-06-05, 19:11
Cả đất lợn tàng bò ngọa này [/B] có mỗi Gấu là nói đến GATT.
Hùng Phf, quả thật bác làm em tức, dek phải tức vì bác bỉ em ngu, mà em chán bác hiểu theo tư duy báo lá cải, lải nhải kiểu con thơ, lơ ngơ xờ kinh tế...buồn bác cứ húc đầu vào bãi lổn nhổn lung tung để phân tích Tê ô, tê èo, GATT nọ, gát kia...
Bác đã kể đến GATT như phát hiện kinh tế quốc tế vĩ đại nhất từ lúc bác sinh đến giờ mà bác đíu tiện thể bê luôn hàng nghìn trang trích dẫn về lịch sử ra đời, phát triển, nguyên tắc của nó cho em nghe luôn thể...
Có thời kinh tế tư bản sử dụng lý thuyết tự điều tiết nền kinh tế mà không có sự tham gia của nhà nước, nhưng nó cũng vấp phải những khủng hoảng trong lòng nền kinh tế này. Kền Kền đưa ra lý thuyết "vỗ tay bằng 2 bàn tay", nền kinh tế thị trường cũng cần sự can thiệp hợp lý của Nhà nước. Quả thật nó cũng cho thấy tính đúng đắn khi nhà nước tư bản có những cú hích điều chỉnh nền kinh tế tự phát.
Trở lại Việt Nam, bác bẩu nó là kinh tế phi thị trường? Và bác dựa vào lý thuyết sách giáo khoa để đánh giá nó hay dựa vào tuyên bố của tư bản khi áp dụng chính sách thương mại với Việt Nam? Các nước đều sử dụng 2 bàn tay để điều tiết nền kinh tế, chỉ tùy vào những mục tiêu kinh tế, xã hội khác nhau mà tay nào vỗ mạnh hơn, tay nào vỗ yếu hơn. Việt Nam sau những năm kinh tế khủng hoảng, chuyển sang nền kinh tế thị trường định hướng XHCN kiểu này giống như nền kinh tế thị trường mang mà sắc TQ của TQ. Vì vậy, không thể tránh khỏi sự can thiệp mạnh của bàn tay nhà nước. Nhưng ta có thể khẳng định, kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường, có các yếu tố cạnh tranh.
Tại sao bác Khải sang Mỹ để kêu gọi Mỹ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường? Khi Mỹ gật đầu, đó chẳng phải là cách nhìn nhận từ một phía hay sao? Và sự thay đổi trong nhìn nhận nhanh chóng đến như vậy là do sự nền kinh tế chuyển đổi nhanh chóng từ phi thị trường sang thị trường sao?
Các nước đều sử dụng 2 bàn tay để điều tiết nền kinh tế, vậy chỉ có sự can thiệp mạnh và nhẹ. Việt Nam còn can thiệp và độc quyền trong một số lĩnh vực, đấy là lý do mà các nước viện vào đó để đòi hỏi Việt Nam mở cửa hơn nữa, và kết luận đưa ra là nền kinh tế phi thị trường.
Bác bẩu kinh tế thị trường là điều kiện tiên quyết để gia nhập WTO, nó là điều không tranh cãi.
Trong mấy vụ kiện tụng thương mại vừa rồi, Mỹ bẩu Việt Nam là nền kinh tế phi thị trường với mục đích của nó là áp thuế, bảo hộ cho nền sản xuất trong nước. Chính sách bảo hộ này cũng đã bị nhiều nhà kinh tế Mỹ phê phán.
Em hỏi bác, giá thành mà nông dân nuôi cá da trơn thì có tính được không? Và có đúng là do các yếu tố thị trường quyết định giá cả, giá thành sản xuất hay không? Có những yếu tố phi thị trường nào ở đây không? Đây có phải là cái cớ vô lý của Mỹ hay không?
Rõ ràng đây chỉ là bài mà Mỹ dùng để áp thuế, đơn giản vì Việt Nam có lợi thế so sánh hơn Mỹ trong sản xuất mặt hàng này, Mỹ không thể cạnh tranh được trong lĩnh vực đó.
Nói lắm, mịa, tức dek chịu được, chốt lại các nước đàm phán đòi hỏi ta cải cách trong cái vỗ của nhà nước để chúng nó nhảy vào còn chấm mút được, tất cả chỉ vì lợi ích của mỗi thằng thôi.
Tức, suýt chửi...
Thu Muộn
26-06-05, 19:30
Bác không cần chứng minh hiệu quả của Công nghệ sinh học. Cái đó ai cũng biết, vấn đề là đe'o làm được. Trên đời này, cái gì cũng có giá của nó. Những ngành siêu lợi nhuận sẽ đòi hỏi hoặc là đầu tư rất lớn hoặc là chất xám rất cao. Cả hai cái, đất nước bác đều không có!

Nhưng bác vẫn có thể sử dụng thành quả của CNSH: Các công ty chuyên về lai tạo giống sẽ bán cho bác các giống có năng suất cao, và nông dân quê bác sẽ chịu khó bán lưng cho trời bán mặt cho đất để kiếm chút giá trị gia tăng từ đó. Thực tế hiện nay đang là như vậy!
Bác đừng nhầm bác, hiện nay ta đã có mấy trung tâm nghiên cứu về CNSH mà trong đó có một trung tâm của Đức giúp đỡ Việt Nam xây dựng lớn nhất Đông Nam Á.. Dĩ nhiên cái gì cũng có giá của nó, nhưng bước đầu biến CNSH thành mũi nhọn chứ không phải cải tiến máy cày theo ý của bác thì đã là một cái nhìn đầy tính chiến lược rồi. Và về con người, đứa nào nhanh chân chui được vào cái lĩnh vực này thì là đứa hút máu nhân dân rồi. Nên chuyện CNSH cần và nên phát triển như em nói là không hề sai. Thực ra ừ, thì tiếp thu công nghệ, nhưng bác phải hiểu khi CNSH không giống các ngành khác, khi đã có công nghệ thì giá thành sẽ giảm một cách nhanh chóng.:)
Thu Muộn
26-06-05, 19:34
Vâng, bác có thể không nhục vì nghèo vì dốt vì ngu. Nhưng em của bác nhục lắm. Em rất nhục vì em là người Việt Nam! Em chỉ cố gắng là ở trong nước Việt thì em không phải nhục với những người Việt khác. Chứ đi đến đâu trên thế giới này em cũng thấy nhục. Sang châu Âu em nhục vì em mọi rợ, sang đến Mỹ em nhục vì em nghèo đói, sang đến Tàu em nhục vì em man di, chưa qua châu Phi, nhưng nếu có qua, em cũng nhục vì.... chim em bằng 1/3 chim các bạn í.

Còn cái ý của em về Oshin, bác hình như chưa đọc kỹ!

Ồ, giờ thì em hiểu Việt Nam làm sao ra nông nỗi này. Căn bản là người ta khó có thể biết mình mạnh yếu chỗ nào và có cái nhìn khách quan khi còn đang mải GATO và nhục với thằng khác. Em bản thân chưa bao giờ nhục vì ngu, đơn giản vì em không ngu. Em không bao giờ nhục vì nghèo đơn giản nghèo chả có cái éo gì đáng nhục. Với bọn Tàu, em càng éo bao giờ nhục vì em biết chúng nó ngoác miệng cười mà đang sợ sun cả chim. Còn, người ta nói mồm miệng đỡ chân tay mà bác. ;) Bọn mọi trông thế chứ chúng nó sợ rát lưỡi lắm.
Thu Muộn
26-06-05, 19:41
Không phải cứ làm Oshin là không bị cạnh tranh, Oshin ở HN lơ mơ chủ nó đuổi việc đe'o biết lúc nào. Vấn đề ở đây không phải có NÊN làm Oshin hay không, vấn đề là phải ý thức được chuyện CHẮC CHẮN PHẢI LÀM. Và cố gắng làm cho tốt!

Chứ quen thói ở quê, chủ nó chửi mình thì cúi mặt lầu bầu chửi lại xong rình rình nhổ nước bọt vào nồi canh nhà nó, nó bắt được nó đánh cho đe'o còn cái răng mà húp cháo.

Bác tranh luận không rõ ràng nên hơi khó cho em. Bác nói xu hướng nước mình chắc hcắn phải làm oshin hay từng cá nhân phải xác định cái xu hướng làm oshin? Và định nghĩa Oshin của bác ý là lao động chân tay?

Em đồ bác chửi tác phong làm việc của người Việt Nam kém cỏi, em nghĩ thế này, nó là cái bệnh của nghèo, của đói, không có việc. Còn em nói thật, bác cứ để ý chỗ léo nào có tiền một cái mà dân không sùng sục lên. Nó là cái vòng luẩn quẩn. Còn con nhà quê đói một tí mà vẫn sống được thoải mái, vẫn chửi được con oshin đầu tắt mặt tối ở thành phố đều đều thì chả có éo gì mà không làm. Em thì em thế!
Thu Muộn
26-06-05, 19:43
Em nghĩ bác làm cái topic Nhục, tại sao không? đi rồi em với bác ra đấy một chọi một. Chứ em thấy toàn những bác em như thế này thì làm éo gì mà chả toàn hải đăng như bác Fox Việt Nam.
Thu Muộn
26-06-05, 19:47
Nó không cho mình vào WTO cũng như nó không cho bố nó vào, phỏng ạ!

Nó không cho mình vào WTO thì mình cũng chưa thể chết ngay được! Và cái gì mà chả có giá của nó. Không được vào thì đằng éo nào chả không được vào. Lên đây hét lên là em thích làm Oshin mí nhục thì em đoán chúng nó éo nghe thấy đâu. Mà, ừ, giả sử chúng nó nghe thấy. Em đồ nó nhìn bác Miên em rồi nó cười. :)
Thu Muộn
26-06-05, 19:50
Cái đấy em đồng ý với bác về hướng phát triển của xã hội vì nói chung nước mình là thằng còi. Còn, về mặt cá nhân thì tùy vì Việt Nam có tốt lỏi. Thế thôi, chuyện đấy em bác coi như ok. Nhưng em thấy bác có vẻ vật vã vì còn đi làm oshin nói trắng ra kỹ sư cũng là thằng làm thuê, rửa bát cũng là thằng làm thuê để kiếm tiền thỏa mãn những nhu cầu của mình. Tiền nhiều thì dễ và nhanh thỏa mãn, còn ngoài ra éo đảm bảo được thằng nào đạt đến cái thỏa mãn nhiều hơn.
Thu Muộn
26-06-05, 19:56
À vầng thì các bác em không muốn đói, đi làm thì nhăm nhăm ăn cắp, học hành thì rình tuyền ngành IT, đang học thì bỏ đi làm kiếm tiền, học thì chỉ nhăm nhăm để kiếm tiền chứ éo quan tâm gì đến cái mình thích học và muốn học nên ngu. Chúng nó ban đầu cũng có cười bác em đấy bác ạ, thằng anò dũng cảm thì nó cười bác, cơ mà là cười khảy. Thằng nào nhát thì nó chạy vì sợ bác sợ nghèo quá đâm giật cái gì của nó. Chứ thân em đi một mình chơi với Tây chửa bao giờ thế cả. Kính bác em!
Thu Muộn
26-06-05, 20:01
Đói một tí thì dĩ nhiên không hay bằng không đói rồi. Vì không đói thì dễ hạnh phúc sung sướng hơn, cơ mà không đói rồi thìcũng chã đảm bảo được bác Miên em lúc ấy déo mơ đến phải ăn hải sản cơ, giàu bằng Nhật rồi thì vẫn phải văn hóa như châu Âu cơ. Eo, thế thì chả biết bao giờ bác Miên em hết nhục, để bác Miên em sướng và để chúng nó khỏi cười?
Thu Muộn
26-06-05, 20:03
Còn thì tại bác em tự diên nhắc đến nào oshin mí nhục em mới tiếp chiện. Còn em nghĩ về WTO là ta thông nhất cả rồi.
Thu Muộn
26-06-05, 20:05
Em không là gái mà chúng nó quý bác ạ, vì em quý cái thân em trước thôi. Mí cả đứa éo nào chả thích chơi với đứa không rình rình ăn cắp với hở miệng ra là than nghèo, sợ nhục.
Thu Muộn
26-06-05, 20:08
Nhiều khi kẻ dại ở truồng, người khôn xấu hổ, bác em ạ.

Oh, bác lạilàm em nhớ đến cái gì mà chưa ngộ ra cái cây là cái cây, ngộ một chút rồi thì cái cây déo còn là cái cây. Ngộ ra rồi thì cái cây vẫn cứ là cái cây vậy.

Bac bảo tự do không mang lại hạnh phúc thì em nhắc bác nên xem lại định nghĩa về tự do của anh Karl Marx.


Em nhiều khi nhục vì đồng bào em không ai nhục cả, chứ thật bác em, nếu ở quê nhưng mà quản lý được công ty chuyên bán sức lao động của Oshin lắm khi cũng ngon chã kém gì Tây.

<úi dời, hóa ra bác Miên em đau nỗi đau dân tộc, nỗi đau to lớn chứ chã chã như em. Cơ mà bác em đẻ ở Mẽo mà không đi biểu tình chống chiến tranh ở Việt Nam thì em cứ gọi bác em bằng cụ. Hí.
Thu Muộn
26-06-05, 20:15
Bác ạ, em nhớ không nhầm thì anh Marx em có bảo tự do là nhận thức, nắm bắt được. Biết được mình để hiểu và hạnh phúc vậy. Bác lớn bằng chừng ấy nhưng vẫn chưa học đuợc điều ấy thì có khác gì đứa trẻ ngôi khóc ngằn ngặt đòi mẹ cho bú.
Moai Hè
26-06-05, 20:17
Bác lãng mạn nhỉ! Em nghi bác là gái quá.

Vâng, làm gái Việt thì không có gì phải nhục cả!

Công nhận làm gái Việt thì chả có léo gì phải nhục cả. Nhục mỗi cái lấy chồng vớ phải giai Việt. Mà giai Việt thì chú nào cũng mang đầy mặc cảm nghèo, hèn, chim bé. Thím nào may mắn giống chị, không lấy phải giai Việt thì lại bị chúng nó chửi là me Tây ngậm xúc xích ... (điền vào chỗ trống). Nên tóm lại là vẫn cứ nhục. Nhục. Rất nhục. Very nhục. Super nhục. :icon_cry: :icon_cry: :icon_cry:
Thu Muộn
26-06-05, 20:21
Chị Hoài để em tiếp chiện bác Miên, không người ta lại bảo chị em mình cậy đông cả vú lấp miệng em nhé. Bác Miên bạn ý lại khóc là đến vào Thăng Long chúng mày cũng déo cho làm người tự do, làm người lương thiện thì bỏ mịe.
Thu Muộn
26-06-05, 20:23
Vầng, em thì chưa phục bác chiện này. Bác đổi sang tô bích khác rủ thêm bạn rồi chiến với em và chị Hoài. Chuyên giới tính có lẽ abcs em không nên mang ra đây để ngụy biện, vì bác em ngụy biện sai, Tây nó cười, em lại thương. cái này nó phải đi từ câu hỏi hạnh phúc là gì hở mẹ cơ bác Miên em ạ.
Thu Muộn
26-06-05, 20:31
Vầng chiện ấy ta đồng ý với nahu về cơ bản rồi. Không phải là nước nghèo, mà nước nào vào WTO cũng như có cơ hội đi làm ở chợ và cần có thái độ làm việc nghiêm túc. Cái này đúng với moi nước, không cứ oshin. Đứa nào làm việc, phải làm nghiêm túc.
Thu Muộn
26-06-05, 20:40
À vầng, em thì cứ coi tất cả những thằng nào lao động vì tiền vào hết một giọ. Vì cùng một mục đích, phương tiện chân chính cả. Chứ em không được học kinh tế như các bác nên bàn suông thế thôi. Em giờ xin rút ạ.
Thu Muộn
26-06-05, 20:42
Không bác. WTO theo em ta đã thống nhất từ trên rồi mà. Còn nữa thì mời bác sang kia, ta bàn tiếp.
Gaup
26-06-05, 22:00
Hai bác Thu Muộn và Miên bị lên cơn hết rồi à? Cứ ầm ầm như cái chợ thế này vào WTO thế đéo nào được. Độc giả cư xử thế này làm em chán rồi đấy.
giangthu
26-06-05, 22:11
Vào WTO là hợp thức hóa chủ nghĩa thực dân (kiểu mới).

Vào WTO là một sự thay máu trắng trợn nhất trong sự nghiệp lịch sử của nước Cộng Xã Việt Nam.

Vâng!

Hòa nhập nhưng không hòa tan, hòa mình vào nhà nó
Đổi mới nhưng không đổi màu, đổi máu trong y viện của nó

Cương lĩnh nhâ.p thế của Hồng Giáng Thu. Đề nghị triển khai học tập.
Trojan
26-06-05, 22:16
Bác có biết để hiểu được mình Đức Phật đã phải ngồi thiền mấy chục năm nhìn lõm cả cây bồ đề mới thành chính quả không hả bác của em?


1 đêm thôi chú ạ.
Thu Muộn
26-06-05, 23:49
Em xin lỗi bác Gấu, bác rỗi thì viết tiếp.

Bác Miên em, đã gọi là ngộ thì chỉ trong tích tắc éo ai nói ngộ trong một đêm hay một ngày. Người ta bảo, người ngồi dưới gốc cây blah blah và ngộ ra. Chứ ngộ ra trong bao lâu chưa đứa nào dàm nói cả.
Thu Muộn
27-06-05, 00:11
Ha ha, bạn Thichbaby G. Nói tiếp ở đây làm nhạt topic. Tôi nói không thể đo đuợc thời gian ngộ. Bạn nên đọc thêm một chút sách rồi hãy bàn. Cái ngồi 49 ngày là cần, cái đi gần hết cuộc đời là cần nhưng không phải là đủ. Vì không thiếu những người khác đi cả đời, ngồi cả đời không có cái mili sát na để ngộ ra thì cũng không ngộ ra được. Nên không ai nói ngộ ra trong vòng 49 ngày là vì thế. Và không ít người éo cần đi đâu nhiều mà chỉ có cái duyên là đủ ngộ ra rồi. Nói ra thì lòng vòng nhưng ngắn gọn là vậy.
Thu Muộn
27-06-05, 00:27
Hihi, thế mới bảo là tư duy của gái. Duyên là một trong hai yếu tố dẫn đến ngộ, nhưng không tương đương với ngộ. Về học lại định nghĩa điều kiện cần và đủ đi. Tôi không viết tiếp bên này nữa. Phiền mọi người kêu.
Thu Muộn
27-06-05, 00:34
Nói cách khác vậy, bạn dốt toán quá nên khó tưởng tượng. Một số người ngộ ra nằm ở tập giao của Duyên và Ngộ. Hiểu chưa? :) Mình không nói tiếp nữa, bạn nếu post bài thì đừng chờ mất công.
giangthu
27-06-05, 00:42
Nói tới chuyện ngồi thiền ngộ ngộ cũng là chuyên đề của em.

Có một đại cán rất là uyên bác, tâm tính cũng tốt lành. Lúc về già nhìn thế sự du du cũng bèn bắc ghế ngồi thiền. Thiền chăm chỉ lắm đến nổi ngộ luôn. Ngộ quá sức! Xong, ổng đem khoe công đức với đồng đội cũ về phương cách xuất thế tọa thiền, đốn ngộ chính quả đặng an nhiên tuổi xế chiều.

Đồng đội ổng cũng bắt chước làm theo. Nhân chuyến vận động nhập thế WTO này, có người bèn hỏi.

Trong các quả mà các vị ngộ được (ngoài quả phụ ra), quả nào là chính nhất?
Đại cán trả lờ: Da thưa, Đó chính là quả báo ạ!
CaoMinh
27-06-05, 02:32
Vào WTO là hợp thức hóa chủ nghĩa thực dân (kiểu mới).

Vào WTO là một sự thay máu trắng trợn nhất trong sự nghiệp lịch sử của nước Cộng Xã Việt Nam.

Em Giáng Thu thử tích phân kỹ hơn cho anh xem nào...hehe.
giangthu
27-06-05, 03:04
Em sợ em phân tích xong rồi em bị ban nick lắm. Nhưng bây giờ cứ tạm thời làm quen với cái khái niệm trắng trợn và thô bỉ như thế trước đã, sau này tiếp cận sẽ không bị sốc.

Vâng đó là tân thực chủ nghĩa được cầu xin và đón tiếp. Nhập thế WTO chẳng khác gì vào bể bơi. Nhưng phải xin cho được cái vé trước đã. Vào bể bơi thì cởi áo cởi quần nhảy ùm xuống mà cua trai tán gán khiêu gợi tán dương. Nhập thế là bán hàng trong mall, không nhập thế là đứng bán lẻ đầu đường. Nguyên lý chỉ có như vậy.

Xoay qua chuyện khác

Tất cả những thương lượng đối với em chẳng khác gì người ta bảo cho là mặc áo quần nông dân móng lợn thì vô trong trỏng (bể bơi câu lạc bộ) làm mất cảnh quan và bơi không đặng. Nhưng các bác bên bển vẫn nằng nặc đòi xắn quần lò xo vào trong trỏng tại vì họ quen lội ruộng mà.

Cho nên, các thương lượng này chẳng qua có chủ đích khác, cho nên thiên hạ biết chỗ nhược mà gí cho tới bến. Bưu chính viễn thông không thả thì người ta xăm soi cho tại vì đó là chỗ tuyên vận của mấy ổng. Mất chỗ này không tính bằng tiền mà tính bằng thế lực chính quyền.

Cao Miên vô được thì Việt Nam vô được. Nói cho phù phiếm vậy chứ một công ty của Mỹ nhiều khi nó giàu hơn cả xứ Đông Dương cộng lại.

Cho vô là mừng, ở đó mà uốn éo. Vô trong bơi với Mỹ với Tây nhìn hay vãi lắm, toàn là dân thời thượng. Đứa đi làm bồi trong du thuyền, trong country club vẫn danh giá đi ở đợ cho Đài Loan, Mã Lai, Vân Đài. Hiện trạng quá rõ.

Mễ Tây Cơ nó không phát triển sau khi nhập WTO là tại vị điều kiện chính trị của nó. Nhưng Mễ nó cũng giàu gấp Việt Nam cả mấy chục lần. Hậu phương của nó cũng là Mỹ.

Việt Nam quá nghèo tưởng là có thứ để mất, thực ra chảng có gì để mất. Phải vô bằng mọi giá mới là quốc sách. Nhưng tại thiên hạ họ đâu có tin Việt Nam cho nên họ đòi cho đủ giấy má luật lệ đáp ứng như cầu cho nên tức quá mới nói trớ ra là thương lượng chưa xong.

Bộ luật đầu tư công bằng có không? Hỏi tức là trả lời.
Tia
27-06-05, 03:57
Việt Nam quá nghèo tưởng là có thứ để mất, thực ra chảng có gì để mất. Phải vô bằng mọi giá mới là quốc sách. Nhưng tại thiên hạ họ đâu có tin Việt Nam cho nên họ đòi cho đủ giấy má luật lệ đáp ứng như cầu cho nên tức quá mới nói trớ ra là thương lượng chưa xong.


Thực tế trên thế giới, bất kỳ quốc gia nào khi muốn gia nhập tổ chức nào mà chẳng phải reform lại luật lệ, reform điều nọ điều kia, có gì mà lạ. Ở Châu Âu, mấy thằng Turkey, Czech mà muốn vào EU cũng phải reform tỉ thứ, kể cả là phải đổi cả đồng tiền mà nó còn đổi. Có gì quan trong mấy cái đổi mới hay là thay máu. Cô Giáng Thu nên nhìn từ một hướng tích cực hơn, như là việc gia nhập WTO đơn là việc hỗ trợ cho thương mại, xuất nhập khẩu, vậy thôi. Ở Châu Âu, nếu nói là việc gia nhập, thay máu, Pháp, Đức nó còn phải bỏ cả đồng tiền, để tiêu chung một đồng EU, rồi hàng loạt các reform khác, thế thì thử hỏi là có phải cũng là được vào bể bơi với các bạn khác thì sướng quá hả. Hồ đồ quá!

Nói chung là khi gia nhập WTO cũng ví dụ như một học sinh Việt Nam khi đi du học ở nước ngoài, đứng trước một đám học sinh từ các nước khác, Mỹ có, Tây có, Tàu có, Phi có, nói chung là đủ loại. Thì việc phải tự thay đổi một số các thói quen để thích nghi với môi trường mới, thiết nghĩ là việc cần thiết. Tất nhiên là sự tự tin, và tự trong càng là điều không thể thiếu được. Không có gì mà phải tự ti là tôi đang cày ruộng, giờ được bơi bể bơi sướng quá, chảy cả nước ra cả. Tây thì nó cũng là người, tổ tiên nó cũng cày ruộng, móc cống. Đúng là một công ty của Mỹ có thể giàu bằng cả nước Việt Nam. Một thằng giáo sư, bác học Mỹ có khi còn giá trị hơn 100 anh tiến sĩ giấy trong nước. Nhưng mà nên nhớ là nước Mỹ có được ngày hôm nay không phải là do diêm dúa bể bơi, phi thuyền mà có được. Người Mỹ cũng phải đổ mồ hôi, nước mắt, và quan trọng là họ không bao giờ bỏ cuộc và không bao giờ ngại thay đổi, hay sợ hãi.

Với các nước khác cũng thế, cô bảo Mễ nó được như ngày nay là do Mỹ, thế chắc cô cũng phủ nhận mọi cố gắng của người Mễ mà cho đó là do Mỹ hết chắc.

Đối với Việt Nam đến lúc vào được WTO là cũng là một bước tiến tốt đẹp cho thương mại. Còn nghèo hay giàu, phát triển hay không còn nhờ vào con người nữa. Mà con người tốt hay xấu là do giáo dục, và do điều kiện tạo nên. Mẹ, nói tới đây lại thấy mình dài dòng. Nhưng mà có đi loăng quăng thì mới thấy, tư bản nó được như ngày hôm nay, đéo phải là do tự ti, tiểu nhược, và đầu hàng.
giangthu
27-06-05, 04:27
Em vẫn cảm thấy nhập thế WTO là được vào câu lạc bộ bơi lội.
CaoMinh
27-06-05, 05:27
Anh có hỏi em Giáng Thu cái chuyện đấy đâu mà tự nhiên em nói tràng giang đại hải đâm ra sai be bét hết cả. Anh chỉ muốn hiểu thế nào là "sự nghiệp lịch sử" thôi. :D
Mà nói để cho em biết, đã vào WTO không có nghĩa là thằng nào cũng tự giác chơi đúng luật. Kể cả bọn Tàu khựa, bọn EU cũng lắm lúc chày bửa, đếch thực hiện đúng cam kết rồi hội WTO bị mấy nước chịu thiệt hại áp lực, đành thúc giục, dọa dẫm đủ trò nó mới làm theo. Thỉnh thoảng có cơ hội chơi đểu được thì cứ chơi, làm đêk gì có chuyện thằng nào tin thằng nào, mà em ngụy biện đem Việt Nam ra để nói cho sướng cái lỗ miệng.


Nhưng tại thiên hạ họ đâu có tin Việt Nam cho nên họ đòi cho đủ giấy má luật lệ đáp ứng như cầu cho nên tức quá mới nói trớ ra là thương lượng chưa xong.
giangthu
27-06-05, 05:39
Em cơ hồ có cái khoản nào đó bắt Việt Nam phải trình luật ra cho họ coi. Thương lượng cũng nằm trong mấy khoản này. Em nôm na hóa ra như thế.
PhamHung
27-06-05, 08:22
Bác Phạm Hùng, em nói thế bác đừng giận vì bác ở tầm khác bọn em, bác vĩ mô chỉ đạo thay anh Khải mà lại éo làm chúng em hiểu được là nó có lợi cho bọn culi chúng em thế nào nên em nhận xét thế mà phản đối. Anyway, diễn đàn là của chung, các bác cứ chỉ đạo rồi em tránh ra em không đọc vậy.
Cảnh đẹp diện ra dần dần. Làm cái quái gì mà dỗi nhanh thế, :D đợi mọi người nói qua qua tình hình chung rồi vào thực tế thì chú vào giáo chã anh phát.
PhamHung
27-06-05, 13:13
@dangtuc
Đầu tiên anh xin lỗi chú và cả nhà vì mượn đất tham luận nói chuyện cá nhân. Ngôn từ của anh đôi lúc có hay chửi thật nhưng chú cũng không nên vì thế mà tức, quan trọng là chú thấy tức thế mà về nhà mở sách vở, bổ xung những khiếm khuyết của mình. Thế mới tiến bộ được. Chú có thể đọc qua bài tự sự diễn đàn của anh trong topic của chú Lê Bá Khánh Đào đời tờ lê IV để hiểu thêm quan điểm của anh khi vào diễn đàn.
Giáo chã dangtuc:
Bây giờ anh nói chú về cách trình bày văn bản khi tham luận 1 vấn đề. Anh nói chú không sai, chú diễn đạt từ lối bắn pháo hoa chuyển sang pháo phụt, phụt một mạch không ngừng. Chú nên nói kiểu này thì anh dễ dàng hiểu hơn:
I/ Phạm Hùng phò
1/ Quan điểm của chú về phò của Phạm Hùng
2/ Dẫn chứng, ví dụ minh họa (nếu có)
II/ dangtuc không phò
1/ Quan điểm không phò của dangtuc
2/ Dẫn chứng, ví dụ minh họa (nếu có)
III/ Kết luận

Anh khuyên chú nên tư duy theo lối 1, 2, 3 thì dễ hiểu cho người đọc và cũng dễ dàng cho bản thân chú (chú biết chú kém ở điểm nào) khi vào tham luận.
Tần Khả Khanh
27-06-05, 13:27
@dangtuc
Đầu tiên anh xin lỗi chú và cả nhà vì mượn đất tham luận nói chuyện cá nhân. Ngôn từ của anh đôi lúc có hay chửi thật nhưng chú cũng không nên vì thế mà tức, quan trọng là chú thấy tức thế mà về nhà mở sách vở, bổ xung những khiếm khuyết của mình. Thế mới tiến bộ được. Chú có thể đọc qua bài tự sự diễn đàn của anh trong topic của chú Lê Bá Khánh Đào đời tờ lê IV để hiểu thêm quan điểm của anh khi vào diễn đàn.
Giáo chã dangtuc:
Bây giờ anh nói chú về cách trình bày văn bản khi tham luận 1 vấn đề. Anh nói chú không sai, chú diễn đạt từ lối bắn pháo hoa chuyển sang pháo phụt, phụt một mạch không ngừng. Chú nên nói kiểu này thì anh dễ dàng hiểu hơn:
I/ Phạm Hùng phò
1/ Quan điểm của chú về phò của Phạm Hùng
2/ Dẫn chứng, ví dụ minh họa (nếu có)
II/ dangtuc không phò
1/ Quan điểm không phò của dangtuc
2/ Dẫn chứng, ví dụ minh họa (nếu có)
III/ Kết luận

Anh khuyên chú nên tư duy theo lối 1, 2, 3 thì dễ hiểu cho người đọc và cũng dễ dàng cho bản thân chú (chú biết chú kém ở điểm nào) khi vào tham luận.


Đến chết! Đã chứng minh được kẻ thù phò rồi mà lại còn phải hcứng minh mình không phò nữa cơ à? Có ai chứng minh cái bánh rán ngon rồi lại phải chứng minh nó không ngon nữa không? Theo em bác đang tức chỉ cần lấy bài viết em quoted trên là đủ chứng minh kẻ thù của mình phò rồi. Em cảm ơn bác hộ anh Không em. :p Bác Phạm Hùng không được tị.
PhamHung
27-06-05, 13:56
Đến chết! Đã chứng minh được kẻ thù phò rồi mà lại còn phải hcứng minh mình không phò nữa cơ à? Có ai chứng minh cái bánh rán ngon rồi lại phải chứng minh nó không ngon nữa không? Theo em bác đang tức chỉ cần lấy bài viết em quoted trên là đủ chứng minh kẻ thù của mình phò rồi. Em cảm ơn bác hộ anh Không em. :p Bác Phạm Hùng không được tị.
Không đọc kỹ à cậu em. Anh đang nói về quan điểm chứ không phải chứng minh. Chú hiểu: "Đã chứng minh được kẻ thù phò rồi mà lại còn phải hcứng minh mình không phò nữa cơ à?" là hoàn toàn sai vấn đề, đọc hiểu còn không xong thì nói gì đến chuyện khác nữa. :hitrun:
Thăng long mới này có rất nhiều người chơi trò dùng nhiều nick để phát ngôn, cái hay, cái tốt nằm ở lời nói chứ không phải là cái tên. Anh thấy buồn cho tư tưởng như các chú.
Tần Khả Khanh
27-06-05, 14:08
Bác Phạm Hùng nói gì thì nên chứng minh tử tế. Bác vào người Thăng Long xấu xí đi, ta xử nhau ở đó. Em ở đây thêm 1 tiếng nữa rồi đi!


Thăng long mới này có rất nhiều người chơi trò dùng nhiều nick để phát ngôn, cái hay, cái tốt nằm ở lời nói chứ không phải là cái tên. Anh thấy buồn cho tư tưởng như các chú.
dangtuc
27-06-05, 14:37
Vô cùng cám ơn bác Phạm Húng về bài giáo chã, xưa nay em vốn nông dân mà ngu ý, bản tính cục súc sinh u mê, văn chương lẫn lộn, từ ngữ đảo điên, ý tứ rối rắm, nhưng đọc xong bài giáo phương pháp lập luận tư duy lô đít của bác đã rối nay lại càng rối hơn.
Vào thẳng vấn đề, bài của em là để bật lại quan điểm của bác sau:
1. Việt Nam là nền kinh tế phi thị trường (theo đánh giá của Mỹ trong vụ tranh chấp thương mại cá da trơn) vì vậy phải chuyển sang nền kinh tế thị trường nhanh chóng.
Quan điểm của em: đòn thương mại của Mỹ.

còn cái này của bác cúng ngứa:
2. Quan hệ với Mỹ, Việt Nam là nước nhỏ, bé, yếu, kém... nhưng nhất định phải chơi bằng phân, Mỹ mày đừng có khệnh với ông!
Quan điểm của em: gió chiều nào che chiều ấy.
Hai quan điểm này của bác em thấy bác nêu ra từ bên kia, nhưng chưa dám mạo phạm.
Xin bác xuống đòn!
Hồ Minh Trí
27-06-05, 15:56
Ẻm Thu Quyến Rũ tiên tri cái gì về Yến Vi thế mà bị bọn Việt Kiếm chưởi thế em, copy sang cho chị và các bác học hỏi cái nhể, em nhể.
Tia có cái avatar làm anh nhớ tới Đệ-Nhứt-Phu-Nhơn Trần-Lệ-Xuân quá!
Tia
27-06-05, 16:50
Tia có cái avatar làm anh nhớ tới Đệ-Nhứt-Phu-Nhơn Trần-Lệ-Xuân quá!

Hì, sao nói vậy Kòm ơi! Cái ava teo đấy là do bác gì giúp việc lúc quét nhà thấy cái ảnh này còn dùng được nên treo lên cho sinh động, hoàn toàn không phải là do Tia đòi hỏi, bác Kòm Trần Lệ Xuân là bà nào thế hở bác.
BabyBlue
27-06-05, 16:57
Nhìn pix Tia công nhận hoành tráng. Tia mà được 50% thế này là Miss Online chắc chắn luôn rồi!
Tia
27-06-05, 17:02
Miss Online Thăng Long còn có Mây, có Chíp Hôi, có One có chị gì cao to giống cầu thủ bóng rổ chưa đến lượt Tia, nếu có thì mình cũng phải đứng cuối hàng, chắc là trên được bạn gái bác BabyBlue thôi.
BabyBlue
27-06-05, 17:08
Vào WTO xong thì Tia, Mây, Chíp Hôi, One,... đều có cơ hội như nhau hết. Cứ ai mà giá rẻ, chất lượng cao, dịch vụ tốt, là lắm khách hàng, chả lo. Nhỉ Tia nhỉ?
Tia
27-06-05, 17:34
Wầy bác BabyBlue nhầm đoạn này rồi, vẫn phải xem đối tượng khách hàng là ai, có xứng đáng để mình giao thương với không và quan trọng là sản phẩm chất lượng cạnh tranh ra sao. Đấy là một sai lầm chết người cho rằng Vietnam gia nhập WTO là thay đổi cả diện mạo nền kinh tế. Còn phải xem là thực sự làm ăn ra sao, thì mới biết là cơ hội của ai nhiều ai ít.
BabyBlue
27-06-05, 17:55
Wầy bác BabyBlue nhầm đoạn này rồi, vẫn phải xem đối tượng khách hàng là ai, có xứng đáng để mình giao thương với không và quan trọng là sản phẩm chất lượng cạnh tranh ra sao. Đấy là một sai lầm chết người cho rằng Vietnam gia nhập WTO là thay đổi cả diện mạo nền kinh tế. Còn phải xem là thực sự làm ăn ra sao, thì mới biết là cơ hội của ai nhiều ai ít.

Làm ăn thì cứ có lãi là chiến thôi chứ chị Tia lại kén cá chọn canh thế thì hỏng.
kanban
27-06-05, 19:40
Vâng báo cáo các bác em là em tự nhận là vô học (non_academic), hôm nay vào đọc topic này mở mang ra mấy phần về cái dek gì mà ở nhà mình đang hot hot ý.

By feeling em support theo hướng bạn Miên. Bác PhamHung nói như sách thế em nghĩ hợp với hội thảo báo cáo các cấp các ngành thôi. Bạn Giangthu nói cũng có nhiều hướng để suy nghĩ. Các ý kiến phản biện bao giờ cũng mở ra hướng mới, Giangthu cứ phản biện dữ vào... sợ đek gì.

Theo cái kiến thức còi của em thì em xin bổ sung 1 ý là từ GATT rồi mở rộng thành WTO nó không có enforcement power mà chỉ dựa vào:

1. Sự tự giác của thành viên ( dek ai chả vị kỷ)
2. Sức ép từ các thành viên khác ( nói cách khác là theo luật kẻ mạnh)

Thế nên Vietnam mình vào đấy bơi thì cũng phải chọn đường mà bơi, tránh các anh to ra không các anh quạt nước cho sặc thở mà chết. Chưa vào đã thấy các anh ý bắt tụt váy xuống, cởi áo ra...Các anh ý lại còn bắt mua bản quyền Windows, mịa, bán bao nhiêu tấn thóc lép đi mới mua được 1 đĩa XP đầy lỗi của anh Bill. Bọn Tàu nó lớn, nó mạnh, nó bựa được chứ như VN mình thì suốt đời bị 'hấp diêm' tập thể thôi.

Nói thế không phải em ủng hộ đứng ngoài, em chỉ ghét cái thói làm cái đek gì cũng như đá ném ao bèo, cứ toáng lên như gà mái đẻ mà thực chất đéo biết quả trứng nó lép hay ngon.

Túm lại 1 cách tổng quan
Cho nước: khi bị đốt diêm vào đít, hy vọng là sẽ khá hơn về mặt bản chất. (Ba cái chuyện bỏ thuế dệt may blah.. blah là chuyện chính trị thôi. Kiếm dek gì mấy từ mấy thứ rẻ mạt đấy.)
Cho dân: được mua nhiều thứ rẻ hơn (đék có chuyện mua cái ô tô hạng bét với giá Porsche nữa), có thêm nhiều việc Oshin mà làm (@Miên -- hiểu theo nghĩa rộng, dek phải như bạn gái Thu muộn nói nhé).

Còn cụ thể thế nào thì em lại đợi các bác em toàn đầu các ngành kinh tế trọng điểm vào phân tích tiếp. Em nghe.
Gaup
28-06-05, 00:53
Gửi cái này vào đây, mai kia rỗi chiến tiếp:

Nguồn: http://hanhtrinhviet.com/Forum.htm


"Ảo tưởng về một WTO toàn “quả ngọt” là có thật"

Trong thời gian gần đây, chúng ta liên tục nói đến việc gia nhập vào WTO. Nhưng trên thực tế vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp (DN) và người dân VN vẫn chưa hiểu rõ về WTO.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dường như chỉ là chuyện của Chính phủ, còn với phần lớn người dân và cộng đồng DN, đó vẫn là viễn cảnh cho dù cái mốc 2005 đã sát kề.

WTO: Chuyện Chính phủ lo?

Trong một cuộc nói chuyện với các nhà báo kinh tế, bà Phạm Chi Lan, thành viên Ban nghiên cứu Thủ tướng tiết lộ, một cuộc điều tra cách đây 3 năm cho thấy, 85% DN biết rất ít hoặc không biết gì về việc đàm phán WTO, ngay cả đối với những DN ở trung tâm, có điều kiện tiếp cận với thông tin. 70% cho biết nguồn tin duy nhất mà họ có là từ báo chí.

Với DN, vốn được coi là “chiến sĩ xung kích trên mặt trận kinh tế”, là những người sẽ trực tiếp tham gia vào sân chơi WTO còn chưa nắm được luật chơi. Với người dân, WTO lại càng xa vời.

Báo chí, kênh thông tin trực tiếp đến người dân về WTO thì sao? Thông tin từ những vòng đàm phán song phương và đa phương của VN hầu như hạn chế. Cách thức phản ánh cũng phiến diện khi đa số bài báo đề cập đến lợi ích, cơ hội nhiều hơn bất lợi. Điều này dường như tạo một ảo giác cho số đông, rằng vào WTO sẽ chỉ có cơ hội!

Trong khi đó, Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt từng tỏ ra rất ngạc nhiên khi báo chí không mấy phản ánh về quá trình đàm phán, thái độ, suy nghĩ của DN, người dân về WTO. Theo họ, nếu DN, người dân không cảm thấy ít nhiều việc vào WTO sẽ tác động trực tiếp đến mình thì khi tham gia sẽ rất lúng túng cho Chính phủ, người dân chuẩn bị trước cho những tác động bất lợi.

VN có hẳn Uỷ ban quốc gia về Hội nhập Kinh tế Quốc tế. Nhưng theo nhận xét của các chuyên gia, Uỷ ban này mới chỉ lo chuẩn bị các phương án đàm phán chứ chưa chú ý đến công tác thông tin cho DN và người dân...

Tháng 11/2004, OXFAM ra một bản báo cáo đề cập đến những thua thiệt mà ngành nông nghiệp VN có thể phải đối mặt khi vào WTO. Sự kiện như một tiếng chuông cảnh báo. Từ đó, rải rác trên các báo bắt đầu xuất hiện những bài viết cảnh báo về thách thức từ WTO nhưng còn thiếu hệ thống và cái nhìn thấu đáo.

Quyền tham gia của công chúng

Ông Ngô Quang Xuân, Đại sứ VN tại WTO, thành viên đoàn đàm phán đã từng ví von rằng “Hội nhập đã vào đến mâm cơm của từng nhà”. Nhưng bà Lan lại nói, nghịch lý ở chỗ: “không ai ở VN chỉ cho họ biết WTO sẽ gõ cửa đến tận nhà anh, tác động trực tiếp đến “nồi cơm” của anh”.

“Sẽ là sai lầm và nguy hiểm nếu người dân VN có ảo giác rằng hậu WTO sẽ không có thay đổi gì, chỉ có tốt hơn mà thôi. Bất kỳ điều gì cũng đòi hỏi sự đánh đổi. Cạnh tranh sẽ gia tăng. Sẽ có những người thất nghiệp. Trong ngắn hạn, có những cải cách đau đớn nhưng phải chấp nhận”. Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại VN, Klaus Rohland cảnh báo.

Ảo tưởng về một WTO toàn “quả ngọt” là có thật. Bà Phạm Chi Lan, từng là Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN cho biết, có tới 95% DN cho rằng thuận lợi lớn nhất khi VN vào WTO là các nước mở cửa thị trường cho VN. Nhưng theo bà, câu hỏi mở cửa đến mức độ nào, như thế nào DN không trả lời được.

“Đối với DN, nếu chỉ là những nhận xét cảm tính không cụ thể thì không nắm được cơ hội. Nhất là khi cơ hội ấy mở ra cho hàng triệu người”. Bà Lan nói.

Theo ông Rohland, VN cần phải có các cuộc thảo luận rộng rãi trong công chúng ở cấp độ quốc gia về những điểm lợi và bất lợi của WTO.

“Câu hỏi quan trọng đối với bất cứ chính phủ nào là phải trả lời cho được liệu chúng ta đã đủ sẵn sàng hay chưa, có chấp nhận trả giá hay không và cái giá đó như thế nào? Công chúng, chính phủ, DN và mọi tổ chức phải có cuộc thảo luận về cải cách trong nước đối với các ngành và kinh tế, đào tạo lại lao động dôi dư như thế nào. Làm thế nào để mọi người chấp nhận sự thua thiệt không thể tránh khỏi trong quá trình đó?”

Một chuyên gia Canada đã rất ngạc nhiên khi biết doanh nghiệp VN gần như không có vai trò gì trong đàm phán WTO. Ông ta nói rằng, có nhiều trường hợp, Chính phủ không thể nói KHÔNG với bên ngoài khi họ ép phải nhượng bộ chuyện này, chuyện kia nhưng DN có thể phản ứng và được chấp nhận. Chính vì vậy, bên cạnh đoàn đàm phán chính thức của các nước luôn có một nhóm DN đi cùng, tư vấn, cùng tạo sức ép.

Khi đúc kết những kinh nghiệm để gia nhập WTO thành công, Trung Quốc cho rằng, bài học quan trọng là họ đã kịp thời tạo ra một cuộc thảo luận rộng rãi trong toàn xã hội. 5 năm cuối tiến trình đàm phán, cả nước Trung Quốc sôi lên với chủ đề “gia nhập WTO ngành nào sẽ được lợi, ngành nào sẽ thiệt hại”. Chính phủ đã tổ chức những lớp tập huấn khoảng 10 người, rồi những người này lại về truyền bá cho 10 người nữa. Cứ thế, họ tạo nên không khí “nhà nhà bàn WTO, ngành ngành bàn WTO”. Đến cả những người lái xe tắc xi ở Bắc Kinh cũng có thể nói vanh vách WTO lợi gì, thiệt gì, sẽ ảnh hưởng đến công việc của họ ra sao.

Không những thế, Trung Quốc còn có những công trình, cuốn sách nghiên cứu và công phu về những tác động của WTO tới nước này. Có thể kể tới cuốn “WTO và cuộc mưu sinh của người Trung Hoa”, trong đó các tác giả đã phân tích một cách chi tiết những ảnh hưởng của WTO tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của nước này.

Chính phủ khó xử

Không phải những người hoạch định chính sách không hiểu sự cần thiết tham gia của người dân và DN vào tiến trình hội nhập WTO. Năm ngoái, trong một hội thảo về WTO do Ngân hàng Thế giới và Văn phòng Quốc hội tổ chức, ông Ngô Quang Xuân nói rằng:

"Tôi rất mong trong các kỳ họp quốc hội, các vị Bộ trưởng sẽ được chất vấn về lộ trình hội nhập cụ thể của ngành, bộ mình. Các tỉnh cũng vậy. Bởi vì, lộ trình là xuất phát từ cơ sở, từ các cộng đồng doanh nghiệp chứ không phải từ đoàn đàm phán ngồi với nhau để làm dấu cộng tổng hợp rồi đưa ra phương án hội nhập".

Thế nhưng, trên thực tế, những người chịu trách nhiệm về đàm phán cảm thấy hết sức lúng túng giữa ranh giới bí mật và công khai, giữa chuyện thông tin nào nên tiết lộ hay che giấu.

Một quan chức Bộ Thương mại từng cho rằng, nếu công khai những thông tin về đàm phán, về chuyện VN phải nhượng bộ những gì…có thể gây bất lợi cho tiến trình đàm phán. Theo ông này, các đối tác có thể dựa vào đó để gây thêm sức ép với VN.

Nỗi lo này là có cơ sở. Theo cách đàm phán hiện nay, Việt Nam phải đưa ra những cam kết song phương với các nước thành viên WTO có vai trò then chốt như EU, Mỹ, Nhật. Như thế, ngoài những luật lệ của WTO phải tuân thủ, Việt Nam còn phải chịu ràng buộc đối với những nhân nhượng song phương, một loại "WTO cộng".

Trong khi đó, theo nguyên tắc đối xử quốc gia của WTO, những cam kết song phương sẽ mặc nhiên áp dụng cho mọi thành viên khác. Chính vì thế, nhiều thành viên có tâm lý chờ đợi VN đàm phán xong xuôi với các đối tác khác rồi mới bắt tay vào thương thảo trên cơ sở đưa ra những đòi hỏi cao hơn nhượng bộ trước đó.

Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại VN lại có cách nhìn khác. Ông Klaus Rohland cho rằng VN có thể giải quyết được sự khó xử giữa việc “lộ hay không lộ”.

“Tôi hiểu rằng, chính phủ có những điều khó xử nếu công khai các thông tin về đàm phán. Nhưng ở đây, điều mà chúng ta có thể làm được là tổ chức các cuộc thảo luận nội bộ với công chúng VN, tuy nhiên không tiết lộ tất cả về vị thế đàm phán. Cuộc thảo luận đó phải giúp mọi người hiểu được tháng 1 năm 2006, VN sẽ ở một vị thế hoàn toàn khác. Nói chung sẽ tốt hơn nhưng không phải tất cả mọi người đều ở vị trí tốt. Trong ngắn hạn, có những cải cách đau đớn nhưng phải chấp nhận”. Ông này nói.

Đồng tình với ý kiến trên, bà Phạm Chi Lan cho rằng: “Trong quá trình đàm phán, có những bí mật phải giữ nhưng khi đàm phán xong rồi, nhất thiết phải công bố rộng rãi cho công chúng biết. Ví dụ như khi BTA kí xong rồi, Mỹ đã công bố trên website của họ nhưng khi tôi sang hỏi Bộ Thương mại thì văn bản này vẫn đóng dấu MẬT”.

Điều gì sẽ xảy ra khi DN và người dân không hiểu gì về WTO? Rất có thể, kịch bản cũ lại tái diễn như khi VN tham gia AFTA. Lộ trình hội nhập đã có từ năm 1995. Lúc ban đầu, không ai cảm nhận được sự thay đổi khi những danh mục cam kết ban đầu đều có mức thuế thấp. Nhưng gần 10 năm trôi qua, khi tất cả các ngành đều phải thực hiện các cam kết thì DN “kêu trời”, đòi Bộ Tài chính và Bộ Thương mại đàm phán trì hoãn thực hiện. Các ngành đứng sau, hậu thuẫn, ủng hộ DN đòi Nhà nước bảo hộ.

Tuy nhiên, cuộc chơi WTO hoàn toàn khác. Trong một sân chơi chung của 146 quốc gia, bình đẳng, có đi có lại nhưng cạnh tranh khốc liệt, chuyện trì hoãn, dây dưa hay trông chờ vào bảo hộ của Nhà nước chỉ là viễn tưởng. Sẽ không có sự cả nể, xuê xoa kiểu ASEAN. Thay vào đó là sự trừng phạt.

Gia nhập WTO, nền kinh tế và toàn xã hội VN sẽ có sự biến đổi sâu sắc. Điều này các quan chức chính phủ và chuyên gia kinh tế đều nói đến. Nhưng với người dân và cộng đồng DN, đó vẫn là viễn cảnh cho dù cái mốc 2005 đã sát kề.
dao_hoa_daochu
28-06-05, 01:28
Vâng, đé0 hiểu sao, dạo này em chỉ quan tâm đến những Hội thảo dài, lâu lắm mới lại gặp được 01 cái dài. Cái hội thảo WC... à quên WTO này thế là cũng được 12 trang TL1 tức là bằng 6 trang TL2 tức là dài được bằng một phần tám cái Hội thảo Bướm, WTO gì mà dài đé0 bằng cả Bướm?! Nhưng mà thôi, em cũng hy vọng là nó sẽ còn tiếp tục kéo dài. Dù sao thì em cũng đã cất công bay về Hà nội, ra đường phơi nắng vãi mẹ cả mỡ, vẫy được cái taxi phò, chạy toàn đường xóc còn hơn cả phò xuống tận biệt phủ của một lão họa sĩ đầu đinh tên là cái l`n gì đấy Cương, mua với giá cắt cổ một cái tranh quý, mang về để làm quà tặng cái Hội nghị phò của các bác


http://img.photobucket.com/albums/v287/dao_hoa_daochu/ddd9b911.gif

Vâng, vấn đề đặt ra ở đây có vẻ như hơi tham vọng, chắc là do chủ trì hơi bị banthantopia thế đé0 nào đấy, nên không khí hào hùng lúc đầu của các đại biểu càng về sau thì càng chảy sệ. Bác Gấu em thì "để có thời gian, anh sẽ viết về WTO" xong rồi thì lặn mẹ một hơi, chắc đang gú gồ lòi mẹ mắt. Được bác PhamHung đang bí thấy thế mừng rú cũng vội kiếm cớ té nước theo mưa để câu giờ "chờ Gấu viết xong anh sẽ viết tiếp", lặn mẹ nốt. Cuối cùng em thấy còn mỗi bác Miên em là còn hơi biết biết, nhưng lại bị chìm mẹ nó vào đôi co với toàn gái. Còn đến thời điểm này thì WTO đã chuyển thành van phong ho lon ta pi lu ta bo xieng tay ta tau lan lộn của nữ sĩ Hồng Giáng Thu, cùng với các vấn đề "hoàn cảnh gái" của Tia và BabyBlue...

Đề nghị các đại biểu tập trung vào chương trình nghị sự, bác Gấu em chắc là gú gồ cũng sắp xong rồi. Nhân thể đến tặng tranh, em cũng xin đóng góp với Hội nghị 01 tham luận nhỏ.
dao_hoa_daochu
28-06-05, 01:29
Phân tích vấn đề
VN & WTO
dựa trên mô hình "THĂNG LONG"

http://img.photobucket.com/albums/v287/dao_hoa_daochu/2d519a84.gif

*
* *

Vâng, dùng ngay Thăng Long nhà là dễ hiểu nhất, khỏi cứ hoành tráng vĩ mô quá, rồi lại lùng bà lùng bùng. Hãy coi Thăng Long là "Việt Nam". Đầu tiên, đếm cho đủ chín, mười ông cái lìn gì "Tình nguyện viên" đang a dua tòng đảng cùng bác Gấutopia em, có thể là thêm vào đấy vài ông Hải Dăng hải đèn gì nữa và coi cả cái đám bát nháo chi khươn thị hạt mít trứng luộc ấy là "Chính phủ". Tiếp theo, hãy coi tất cả Gái Thăng Long, mỗi Gái là 01 "Doanh nghiệp". Cuối cùng, tất cả chỗ Chã còn lại, mỗi chã đóng 02 vai quần chúng (1) "Người sử dụng" và (2) "Người lao động". Đa phần các Doanh nghiệp, dễ dàng nhận thấy ngay, vốn dĩ đều xấu và kém, khó có khả năng tự tồn tại được, cho nên để tồn tại, Doanh nghiệp cần phải được hưởng rất nhiều ưu đãi từ phía Chính phủ. Chính phủ bảo "Doanh nghiệp là nguyên khí của quốc gia", là "phải duy trì tinh thần nịnh Doanh nghiệp", là "không được bỉ Doanh nghiệp"... Chính phủ hoàn toàn đứng về phía Doanh nghiệp, bao che, bảo vệ Doanh nghiệp và hưởng lợi nick YIM Doanh nghiệp, pix Doanh nghiệp, các đặc quyền offline cùng Doanh nghiệp v.v... Doanh nghiệp thì ỷ vào sự ưu ái của Chính phủ nên chây ỳ đục khoét làm ăn thua lỗ hàng hóa sản phẩm như là dở hơi chất lượng ngày càng xuống cấp giá lại cao ngất trời đé0 thể mà chấp nhận được... Nhưng mà vẫn phải chấp nhận thôi, toàn là độc quyền, không chấp nhận thì lấy đé0 gì mà dùng. Cho nên, khổ nhất là Chã. Toàn bị Doanh nghiệp bạc đãi, nhưng mà kêu ai?! Nhỡ uất quá đé0 chịu được vùng lên đi chửi bới kiện cáo Doanh nghiệp, Chính phủ nó bênh Doanh nghiệp nó lại treo mẹ nó Chã lên cột điện. Đấy mới là nỗi khổ tâm ở vai quần chúng thứ nhất là "Người sử dụng". Còn ở vai trò là "Người lao động", môi trường Doanh nghiệp theo kiểu Nhà nước nó theo hệ sống lâu lên lão làng, Chã hẳn thì đé0 có gì để nói đã đành, còn lỡ như có chút năng lực và chí hướng thì kiểu gì cũng sẽ bị bọn sống lâu lên lão làng nó tìm cách vùi dập cho không thể mà ngóc đầu lên được. Đấy là gần như toàn cảnh Thăng Long - "Việt Nam" - trước khi ra nhập WTO.

(Có người báo tin là có thằng họa sĩ đang đi tìm tranh, là cái tranh đầu đắt, nên em tắt mắt thêm cái tranh thứ hai, giờ nó đi tìm, em phải té đã, lần sau sẽ tiếp đoạn "Ra nhập WTO". Chúc các đại biểu khỏe, chúc Hội nghị thành công!)
Tia
28-06-05, 05:50
Bác Đào Hoa đúng là đã thể hiện được chính xác tinh thần của VN trong việc gia nhập WTO rồi. Tinh thần là gì: là một con bò thập thò trước cửa. Tinh thần là gì, là một con bò cười tươi thò đầu vào cửa mà không dám đạp cửa xông vào, vì xông vào thì sợ bị bọn đồ tể nó làm thịt, nên chỉ dám thập thò cái đầu qua cửa thôi, và phải đợi bao giờ thật là yên tâm nó mới dám vào. Việc chúng ta gia nhập WTO cũng thế, sẽ được gì và mất gì trong việc ra nhập WTO là câu hỏi lớn nhất, mà cái con bò cứ thò đầu rụt cổ mãi chưa dám đạp cửa xông vào.

Gia nhập WTO là chấp nhận cuộc chơi, và tuân thủ luật chơi trên phạm vi quốc tế. Ở đây không có cái gọi là mất, mà chỉ có cái gọi là muốn tham gia cuộc chơi này thì phải có những cam kết tuân thủ luật chơi. Nếu trong lúc chơi mà không tuân thủ luật thì sẽ bị phạt. Mà tương lai là những cái gì mình có khả năng bị phạt là cái chắc, vì tật cũ khó bỏ, đấy là luật bảo hộ trí tuệ. Nếu tham gia vào WTO rồi, thì không phải cứ muốn ăn cắp trắng trợn của người khác về, rồi dùng thoải mái được nữa. Điều này thì đương nhiên là rất khó chịu, đang dùng free các thứ, giờ phải trả tiền như người ta thì dân trước hết là sẽ không thích. Nhưng mà về mặt pháp luật, về lâu dài thì lại là có lợi cho luật pháp, giúp thúc đấy pháp chế quy củ, về long term thì lại là tốt.

Vào WTO rồi thì sẽ phải làm gì, phải có những bước nới lỏng chính sách bảo hộ mậu dịch. Những ngành độc quyền sẽ không còn. Gia nhập WTO, các thành viên của tổ chức này về lý thuyết sẽ có sức mạnh và tiếng nói ngang nhau, điều này đặc biệt giúp cho Việt Nam sẽ không còn phải thiệt thòi nhiều trong các vụ kiện quốc tế, hay tranh chấp thương mại.

Vậy về lý thì theo tranh minh họa của bác Đào Chủ, phía sau cái cổng kia là một môi trường phát triển tốt, thế sao còn cứ phải thập thò, chưa dám phi thẳng vào. Báo chí VN thực ra nói rất nhiều về cái giá phải trả, cái giá phải trả là trong nước sẽ không thể cạnh tranh nổi. 80 triệu dân sẽ biến thành Oshin. Tài nguyên thiên nhiên sẽ bị tư bản bóc lột, biến thành sản phẩm rồi chở về nước. Rác thải công nghiệp, máy móc phò phạch sẽ được kéo sang và chất đống ở đất nước chúng ta. Các bác nông dân của chúng ta thay bằng giữa trưa, mặt trời đã lên đến ngọn tre mới phải ra đồng, giờ thì 7 giờ sáng đã phải lên xe Buýt đến nhà máy làm việc. Gia nhập WTO nếu mang lại biến chuyển về kinh tế, cũng sẽ đem lại biến chuyển cho xã hội. Bây giờ bọn trẻ thế hệ @ không nghe nhạc Trịnh, không nghe nhạc đỏ nữa. Thử hỏi bọn 8x xem là nó có thích Ưng Hoàng Phúc với Hàn Xẻng, Trung Quốc hơn là nhạc nội không. Thực ra, cùng với thời gian, việc thay đổi là bất khả kháng. Chẳng có cái gì là không bao giờ thay đổi. Một con người sau 5 năm nhìn lại mà thấy mình không thay đổi chút nào mới là đáng sợ. Một dân tộc còn bao nhiêu khó khăn thì tất nhiên lại càng phải thay đổi.

Thực ra không có quốc gia nào là yên ổn, và chưa từng gặp thất bại. Mỹ giờ cũng trăm mối, trăm bề lo chuyện Iraq. Iraq đang yên đang lành giờ biến thành cái Terrorist University. Có một điều chắc chắn là thế này, chưa có một quốc gia nào trên thế giới vào WTO mà nghèo đi. Mà người ta cũng nói rồi, gia nhập WTO là một điều khó khăn, nhưng mà có một điều còn khó khăn hơn việc gia nhập WTO, đó là không gia nhập.
Why & Why not?
28-06-05, 07:35
Anh thấy thế này.

Vào! Nó là xu hướng tất, cbn, yếu dzồi. Đằng x nào cũng vào. Phỏng ạ? Vậy bây giờ 4C đừng cãi nhau về chuyện vào hay không. Chuyển sang vào thì lợi hay hại (như mấy post gần đây) là hơn cả.

Anh vốn ngu dốt nhưng cũng biết đọc nên cũng biết là trước mỗi sự kiện lớn như Việt nam vào WTO thì mỗi ngành mỗi nghề đều phải có 1 quả Strategic Plan (SP) cho chính mình. Một trong những phần không thể thiếu của cái SP này là quả SWOT analysis. Cô Miên, cô Thu Muộn là hai người nói to nói dai nói dài nói...hay ở cái thread này nhưng hai cô chỉ trích cá nhân nhau là chính. Giờ anh đại diện cho chã năn nỉ hai cô chịu khó đi vào chi tiết phát. Mỗi cô phân tích cái strengths & weaknesses của 1 ngành độc quyền của VN trước bối cảnh VN bị tràn ngập bởi những thứ rất phò giá rẻ chất lượng cao của tụi nước ngoài mang vào hòng đè bẹp dân ta. Thu Muộn là lãnh tụ nữ quyền mới, em chơi trước đi. Coi như đang giáo chã, nhỉ?
MYT
28-06-05, 10:25
Bác Gấu, cái bài bác giới thiệu em không thích lắm, bởi lẽ nó chỉ tổng hợp ý kiến của mấy đồng chí có tên tuổi thôi, không có ví dụ hay số liệu dẫn chứng, mà cái đó thì không phải là cách mà các nhà khoa học chúng ta vẫn thường báo cáo hay trình bày. Hơn nữa ở đó cũng có một số thông tin chưa chính xác (ví dụ như là về cô Phạm Chi Lan, cô ấy chưa bao giờ là Chủ tịch VCCI cả bác ạ :winkwink: ).

Em hưởng ứng ý kiến của các bác, phải đi sâu vào phân tích một số ngành cụ thể, đang độc quyền hoặc chịu nhiều cạnh tranh để các báo cáo viên tập trung phân tích.

Để hội nghị diễn ra...dài và thành công tốt đẹp, em đề nghị bầu ra đoàn chủ tịch, thư ký của hội nghị, và có mời các báo cáo viên chuẩn bị các tham luận khoa học đến trình bày một cách nghiêm túc.

Xin mạo muội đưa ra một số chủ đề:
1. Ảnh hưởng của việc gia nhập WTO (Việt Nam hoặc Trung Quốc) đến việc thu hút FDI vào VN
2. Khả năng cạnh tranh, tác động sau khi ra nhập WTO của ngành viễn thông, ngân hàng, điện lực, hàng không, ...
....
Để tăng tính thuyết phục, tránh sa đà vào việc cãi nhau không cần thiết, đề nghị các báo cáo tham luận phải có sô liệu, ví dụ minh họa.

Xin hết

P/S: nếu hội nghị có đề nghị, em xin có một bài tham luận nhỏ, chủ đề do chủ tọa đề nghị
CBN
28-06-05, 17:13
Ơ, thế đéo nào mà chú tình nguyện viên xóa bài trước của anh ý nhể? Lũ admin và bè lũ mod làm ăn như cứt.

Anh gửi các chú quả photo này, anh đặt cho nó là: "Việt nam trên con đường phát triển":

http://i17.photobucket.com/albums/b98/vincentpix/DSCN3315.jpg

Ảnh chụp chiều nay, trước cửa số nhà C20 Lô 9 -Khu đô thị mới Định Công, Hà Nội
minhn
28-06-05, 18:15
Tại sao các bác không làm một topic , mỗi doanh nghiệp hoặc cá nhân phải làm gì nếu VN vào hoặc không vào WTO nhỉ, rút mẹ nó ra cái thông tin gì có lợi cho cá nhân xài cho nó hữu dụng có phải hay hơn không?
Trojan
28-06-05, 18:46
Chú biết trong Bộ CT, UB TW, có mấy người HN, mấy người nhà quê, miền núi không?Mà cái thằng nhà quê lên Hà Nội nó như thế nào thì các bác em biết rồi.
Storagehouse
28-06-05, 18:52
Anh năm ngoái đi dự hội thảo Vietnam Sẵn sàng gia nhập WTO, ăn trộm được mấy cái tài liệu của các bộ ngành đánh giá về tính sẵn sàng của ngành mình. Cái này ngành nào chả viết rồi, các chú cần anh bốt lên cho mà xem, mà chỉ trỏ.
Trojan
28-06-05, 21:18
Chú có tài liệu nào bình luận một cách khái quát những cái được và mất của VN khi gia nhập WTO cho anh xin.
Calla
30-06-05, 07:00
Nhân việc um xùm giữa VNPT và Viettel đang được báo chí và các 4c bàn ra tán vào khắp nơi, chị dốt kinh tế nên chỉ xin hỏi các chuyên gia kinh tế mấy câu thôi.
- Khi Khựa đàm phán gia nhập WTO, theo chị nhớ thì viễn thông cũng là 1 lĩnh vực hot vì bọn công ty nước ngoài thằng nào cũng nhăm nhăm nhảy vào thị trường viễ hông màu mỡ béo bỏ của bọn Khựa. Vậy, tỉ lệ mở cửa của viên thông TQ là bao nhiêu,và thị trường viễn thông TQ thay đổi thế nào từ khi vào WTO.
-Tiếp theo là về VN, sau khi đàm phán với EU , TQ và Nhật, dự định sẽ mở cửa ở mức độ nào, đặc biệt trong dịch vụ cung cấp Internet (cái này chắc chưa có số liệu chình thức, nhưng hắn có người biết ).
-Sau khi gia nhập WTO, nếu xảy ra tranh chấp như kiểu hiện nay cãi nhau ỏm củ tỏi giữa 2 thằng VNPT và Viettel (mk thằng nào cũng khăng khăng mình đúng, thế thì thằng nào sai ), việc đầu tiên là đàm phán đúng không ạ (đấy là ở nước ngoài nó thế ) thế đàm phán không xong thì sẽ lôi nhau ra kiện tụng ...vv Thế lúc này nhà nước có được can thiệp vào theo kiểu , "để tao về tao trình quan tao không " , hay là cứ theo luật mà táng.

Đấy các chú học rộng hiểu nhiều thì giải thích cho chị, thanks.
Trojan
30-06-05, 14:18
Các chú bàn nhéo gì lắm thế mà chả ra được cái gì. Nên tập chung thảo luận vấn đề :
"Gia nhập WTO thì VN được gì, mất gì. VN cần phải chuẩn bị như thế nào (về con người, về hệ thống luật,...) ? "
đơn giản
30-06-05, 16:54
Hôm trước em nghe nói viết văn kiện mới sẽ bỏ dùng từ "các thành phần kinh tế" chỉ để lại thành 3 khu vực "khu vực kinh tế quốc doanh", "khu vực kinh tế ngoài quốc doanh" và "khu vực kinh tế hỗn hợp". Em đang phân vân thế ngoài quốc doanh chỉ bao gồm khu vực tư nhân hay còn cái khác nữa? Đéo biết bọn trong WTO nó có gọi là thành phần với khu vực kiểu Việt Nam không nữa.
Thu Muộn
30-06-05, 21:47
Bác Miên nói không có gì để mất là có ý gì đấy?
VoiCòi.NET
01-07-05, 09:35
Thứ nhất tớ đề nghị bạn Miên tắt ngay đài về IT với cả software đi (đã nhận là x biết gì còn bi bô lắm thế), tiếp nữa là các bạn khác cũng đang hóng hớt gì mà phần mềm, gì mà Ấn, gì mà Gú gồ... thì cũng ngồi im hộ để các bác khác nói về WTO nhá, các bạn có thích thì cũng phải tích phân nó dài dài tí, có lí lẽ tí, đằng này toàn ngồi phán mấy câu ngắn tũn cũ rích hóng hớt ở đâu.

Thứ hai là bác nào nói kỹ thêm về thằng TQ nó ngáng chân mình thế nào thì tốt quá nhỉ,

thôi mời các bác tiếp tục, tại cứ đang coi WTO của các bác lại thấy bọn nó phần mềm với chẳng cứng, bực cả mình :D
gnorT
24-07-05, 15:57
Em nghĩ ảnh hưởng của Trung Quốc đối với việc Việt Nam gia nhập WTO có cả mặt tốt lẫn mặt xấu.

-Vì TQ đã phải thay đổi nhiều để tham gia WTO, chúng ta sẽ học được nhiều từ TQ. VN và TQ có nhiều điểm tương đồng trong bộ máy luật pháp hay là cấu trúc của nhà nước, những bài học về cải cách của TQ là rất bổ ích cho VN.
-Là một đất nước đông dân và rộng nhất thế giới, TQ là một thị trường lí tưởng của các nước khác. Việc VN nếu gia nhập WTO sẽ làm tăng mạnh SK sang TQ, nhất là những mặt hàng là competitive advantage của VN: Cao su, dầu thô, dầu khí...
-Nhập khẩu từ TQ nhất định sẽ tăng, đặc biệt là những mặt hàng điện tử, điện gia dụng, ô tô...
-Bù lại VN nhất định sẽ gặp những khó khăn rất lớn vì TQ là một competitor rất mạnh. VN có rất nhiều mặt hàng SK giống TQ nên sẽ gặp rào cản rất lớn, đặc biệt là mặt hàng may mặc, hiện đang phát triển rất mạnh ở TQ.

Khó khăn là tất cả những gì em nhìn thấy nếu VN gia nhập WTO...
nhaphat
15-10-06, 19:06
Chơi mãi cũng chán, nhân dịp năm hết WTO đến em xin phép lôi cái này lên câu bài, với tinh thần phổ cập WTO em đề nghị các bác cho càng nhiều thông tin càng tốt.
Sất
02-11-06, 17:14
Hóng hớt tí,
dạo này mình căng thẳng quá thể, vì đầu óc tự dưng bất thình lình toàn thích quan tâm mấy chiện nhớn quốc gia đại sự mới điêu.hehe
Topic này từ năm 2005, okie bạn Gúp lưu manh dở phán đúng tiến trình WTO 2006.

Tuy nhiên mình cứ băn khoăn là cái lí giải hết sức Phò này của bạn Thích Khách lại được các bác lấy làm ví dụ tuyên truyền trên báo chí cho mấy bạn bò trong nước phấn khởi đểu vì chả hiểu đầu cua tai nheo gì. hay bạn Khách là con giai bác nào tích cực bên đàm phán WTO kiểu bác Tuyển cũng nên.


giống như mấy anh cu chã, sớm hay muộn cũng phải lấy vợ thôi, bố mẹ chúng mày nuôi báo cô thế léo nào được. Thế cho nên thảo luận lợi hay không lợi chả có ý nghĩa léo gì, chả khác gì mấy thằng chã hỏi "Lấy vợ thì lợi lộc gì?"
Báo chí, kênh thông tin trực tiếp đến người dân về WTO thì sao? Thông tin từ những vòng đàm phán song phương và đa phương của VN hầu như hạn chế. Cách thức phản ánh cũng phiến diện khi đa số bài báo đề cập đến lợi ích, cơ hội nhiều hơn bất lợi. Điều này dường như tạo một ảo giác cho số đông, rằng vào WTO sẽ chỉ có cơ hội!


“Sẽ là sai lầm và nguy hiểm nếu người dân VN có ảo giác rằng hậu WTO sẽ không có thay đổi gì, chỉ có tốt hơn mà thôi. Bất kỳ điều gì cũng đòi hỏi sự đánh đổi. Cạnh tranh sẽ gia tăng. Sẽ có những người thất nghiệp. Trong ngắn hạn, có những cải cách đau đớn nhưng phải chấp nhận”. Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại VN, Klaus Rohland cảnh báo.

Chính phủ khó xử


Một quan chức Bộ Thương mại từng cho rằng, nếu công khai những thông tin về đàm phán, về chuyện VN phải nhượng bộ những gì…có thể gây bất lợi cho tiến trình đàm phán. Theo ông này, các đối tác có thể dựa vào đó để gây thêm sức ép với VN.

Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại VN lại có cách nhìn khác. Ông Klaus Rohland cho rằng VN có thể giải quyết được sự khó xử giữa việc “lộ hay không lộ”.“Tôi hiểu rằng, chính phủ có những điều khó xử nếu công khai các thông tin về đàm phán. Nhưng ở đây, điều mà chúng ta có thể làm được là tổ chức các cuộc thảo luận nội bộ với công chúng VN, Đồng tình với ý kiến trên, bà Phạm Chi Lan cho rằng: “Trong quá trình đàm phán, có những bí mật phải giữ nhưng khi đàm phán xong rồi, nhất thiết phải công bố rộng rãi cho công chúng biết.

Điều gì sẽ xảy ra khi DN và người dân không hiểu gì về WTO? Rất có thể, kịch bản cũ lại tái diễn như khi VN tham gia AFTA. Lộ trình hội nhập đã có từ năm 1995. Lúc ban đầu, không ai cảm nhận được sự thay đổi khi những danh mục cam kết ban đầu đều có mức thuế thấp. Nhưng gần 10 năm trôi qua, khi tất cả các ngành đều phải thực hiện các cam kết thì DN “kêu trời”, đòi Bộ Tài chính và Bộ Thương mại đàm phán trì hoãn thực hiện. Các ngành đứng sau, hậu thuẫn, ủng hộ DN đòi Nhà nước bảo hộ.

Tuy nhiên, cuộc chơi WTO hoàn toàn khác. Trong một sân chơi chung của 146 quốc gia, bình đẳng, có đi có lại nhưng cạnh tranh khốc liệt, chuyện trì hoãn, dây dưa hay trông chờ vào bảo hộ của Nhà nước chỉ là viễn tưởng. Sẽ không có sự cả nể, xuê xoa kiểu ASEAN. Thay vào đó là sự trừng phạt.

.

Bạn Gúp lưu manh dở, em thấy tình hình càng ngày càng bung bít. Sáng nay thấy bác Trung bác Tuyển tuyên bố về WTO trên vietnamnet nghe hùng cường tổ cuốc ngôn từ rực rỡ xủng xoẻng cứ như cương lĩnh đại hội đảng. Quả thực em chả hiểu đầu cua tai nheo gì http://www.vietnamnet.vn/nhandinh/2006/11/629208/Vào WTO là hợp thức hóa chủ nghĩa thực dân (kiểu mới).

Vào WTO là một sự thay máu trắng trợn nhất trong sự nghiệp lịch sử của nước Cộng Xã Việt Nam.


Việt Nam quá nghèo tưởng là có thứ để mất, thực ra chảng có gì để mất. Phải vô bằng mọi giá mới là quốc sách. Nhưng tại thiên hạ họ đâu có tin Việt Nam cho nên họ đòi cho đủ giấy má luật lệ đáp ứng như cầu cho nên tức quá mới nói trớ ra là thương lượng chưa xong.

.

Mình thấy hết sức đồng cảm với bạn Giang Thu chiện này mới điêu chứ, thấy có bạn Tia phân tích hưởng ứng í này của Giang Thu nên mình cũng bon chen. Nói chung lí luận của Tia không thuyết phục đựơc. Chắc chắn là 1 vị GS bác học Mỹ bằng 100 bạn Tiến Sỹ Mỹ là đúng rồi. Vậy nên 1 bạn cử nhưn đại học Mỹ bằng 1000 vị tiến sỹ giấy Việt nam mới đúng. Bạn Tia nói lộn nên lí lẽ chả ra thế nào cả.


Nói chung là khi gia nhập WTO cũng ví dụ như một học sinh Việt Nam khi đi du học ở nước ngoài, Một thằng giáo sư, bác học Mỹ có khi còn giá trị hơn 100 anh tiến sĩ giấy trong nước. Nhưng mà nên nhớ là nước Mỹ có được ngày hôm nay không phải là do diêm dúa bể bơi, .

Nói chung không có gì để mất nên để mất toàn các loại luật rừng, luật hoang tưởng. luật lưu manh xã hội đen phò kiểu luật đất đai sử vụ ăn đất ở Hải Phòng( 33 lô đất hàng tỉ, phạt 50 ngin đúng luật) thì cái mất đó hơi bị kinh khiếp thương lượng các thứ loằng ngoằng thật.

Nói chung là bạn Sất thấy binh tình là vô cùng trân trối. :hitrun: :nutkick: :sword:
lão ma
07-11-06, 20:57
Chúng ta nên ăn mừng thắng lợi hay chiến bại nhể 4C?

http://www.wto.org/english/thewto_e/acc_e/a1_vietnam_e.htm
Salut
07-11-06, 21:49
Em trích đăng một bài báo mà một bạn đã gửi cho em để các bác có nguồn tư liệu ném đá.

=========================

Sau gần 12 năm thương thảo và kết quả là 880 trang giấy cam kết thi hành chính sách, bao nhiêu nguyên nhân tranh chấp đã được giải quyết, trong đó phải kể đến việc Việt Nam tài trợ cho ngành vải dệt may xuất khuất mà Việt Nam hứa sẽ bãi bỏ, và hệ thống ngân hàng của Việt Nam, mà Việt Nam hứa sẽ mở rộng vào tháng Tư năm tới. Họ cũng đã mất nhiều thời gian trong 12 năm qua để thảo luận về những vấn đề không hệ trọng những không kém phần tế nhị, ví dụ như vấn đề Việt Nam cấm nhập khẩu loại mô-tô Harley Davidsons, và mối lo ngại Việt Nam ngăn chặn việc nhập khẩu Thánh Kinh (Bible) vì nó có « nội dung văn hóa phản động và dị đoan ».

Tổ Chức Thương Mại Thế Giới được đặt trên căn bản là các thành viên phải đối xử tương xứng với nhau. Nhưng để bù lại giá phải trả để gia nhập WTO, Việt Nam chấp nhận nằm trong danh sách những nước được gọi là « kinh tế không thị trường », trong đó có Trung Hoa và nhiều thành viên khác của WTO, phần đồng là những cộng hòa trong Liên Bang Xô-Viết trước đây. Dấu ấn này có một hệ quả thực tiễn. Nó khiến cho Việt Nam khó lòng bào chữa cho việc phá giá hàng hóa của mình trước những cáo buộc của những nước thành viên.

Việc phá giá xảy ra khi một nhà xuất cảng bán sản phẩm của mình ra ngoài thấp hơn giá thành trong nước, hoặc thấp hơn giá vốn sản xuất. Thay vì vui vẻ chấp nhận lối buôn bán này, các nước nhập cảng có khuynh hướng la làng là có gian lận và tăng thuế nhập khẩu dể ngăn chặn hàng phá giá. Nhưng làm thế nào họ biết là hàng nhập cảng quá rẻ?

Trong một nền kinh tế không thị trường, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ lý luận rằng giá cả không dược ấn định theo tiêu chuẩn cung và cầu và do đó không dáng tin cậy. Trái lại, họ có một cách tính toán riêng về « giá trị bình thường » dựa trên giá cả của các quốc gia « dùng làm chuẩn dể so sánh ».

Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất của Việt Nam và là một trong những quốc gia sử dụng biện pháp đánh thuế chống phá giá khá mau mắn. Nhưng Hoa Kỳ không phải là quốc gia duy nhất hô hoán các đối tác thương mại của họ không tôn trọng luật chơi thị trường. Tháng vừa qua, Hiệp Hội Âu Châu (EU- European Union) xác nhận Việt Nam phá giá giầy da của mình; họ căn cứ trên giá thành của nước Brazil - một nước được lựa chọn dể so sánh với Việt Nam - trong việc sản xuất những loại giầy này. Năm ngoái họ đánh thuế nặng trên những chiếc xe dạp của Việt Nam, sau khi họ so sánh với những chiếc xe dạp sản xuất tại San Luis Potosí, Mễ-tây-cơ.

Một trong những trường hợp đáng chú ý nhất vẫn là Cá Tra Việt Nam, hoặc dược gọi là cá « basa », như chính quyền đặt tên như vậy dể không gây phẫn nộ trong giới chăn nuôi thủy sản tại đồng Bằng Sông Cửu Long. Năm 2003, Bộ Thương Mại của Hoa Kỳ đánh thuế từ 37% cho dến 64% cá basa nhập khẩu. Hoa Kỳ đi dến quyết định này sau khi đã xem xét kỹ lưỡng tỉ số chi phí Việt Nam phải bỏ ra cho số lượng cá này nếu số cá này dược nuôi tại Kishorengonj, một vùng của Bangladesh, dùng nước mua từ Ấn-dộ, được xe vận tải của Bangladesh chuyên chở, cùng với lương bổng nhân công tương tự như Việt Nam, tính theo lợi tức đầu người.

Việt Nam phải làm gì dể rũ bỏ cái nhãn hiệu « không thị trường »? Hiệp Hội Âu Châu, Hoa Kỳ và các nước khác có những yêu cầu riêng của họ. Hoa Kỳ muốn Việt Nam gỡ bỏ việc ấn định giá cả và kiềm soát tiền tệ, có thêm đầu tư nước ngoài, tự do thương lượng lương bổng và giới hạn quyền quản lý của nhà nước.

Tuy nhiên hai ông Adam Adam McCarty và Carl Kalapesi của công ty tư vấn Mekong Economics tại Hà Nội cho rằng «lô-gích kinh tế luôn luôn biểu hiện bề mặt bên ngoài ». Tiêu chuẩn duy nhất có trọng lượng là người bán lẻ tại Hoa Kỳ, ưa chuộng hàng hóa rẻ của Việt Nam, gây áp lực mạnh hơn những nhà sản xuất dệt sợi và nông dân sản xuất thủy sản của Việt Nam, đương nhiên rất ghét việc phá giá. Thường là những kẻ lo sợ thị trường mở rộng tố cáo các nước khác không chịu thực thi điều nàỵ
Mây
07-11-06, 23:06
Bai` cua Lut cu~ qua'.
Happiness
07-11-06, 23:10
Viết ngu bỏ mệ, đọc làm gì cho mệt. Đã thỏa thuận với Mẽo là NME trong vòng 12 năm, rũ sớm rũ muộn cũng đ' được, thì bốc phét làm đ' gì!
dang_ky
07-11-06, 23:28
Mấy hôm WTO này bên kia sông nó đóng cửa để bà con khỏi vào bàn tán

Em thật, em không thích kiểu đó.
Salut
08-11-06, 00:09
Thực ra bài này tớ ném lên để cho những bạn đã đọc nguyên bản bằng tiếng Anh vào ném đá thôi. Hy vọng chờ bạn Gấu già chiên gia dịch thuật chui vô đây.

Khi thượng đài, chưa đánh đã sợ thua thì kiểu đé,o gì cũng thua, em thật.
_Khách
08-11-06, 00:43
Chúc mừng Việt Nam gia nhập WTO!
Salut
08-11-06, 00:58
Anh cũng chào mừng một cái! (http://www2.thanhnien.com.vn/Chaobuoisang/2006/10/14/165952.tno)
giangthu
08-11-06, 01:47
Em cũng chúc mừng cái (http://www2.thanhnien.com.vn/Doisong/2006/11/6/168940.tno)
KhổngMinhĐức
08-11-06, 11:57
Nhiều lúc anh nghĩ mà thấy thương chú Gấu bạn anh lắm cơ nhá. Đơn thương độc mã giữa bầy chã, anh không nén nổi một tiếng thở dài.

Mà anh đ éo hiểu sao các chú mang tiếng học tây tàu đủ cả, hay ít nhất cũng vào được internet bi bô, mà đầu óc sao đ éo anh xin lỗi bằng thằng đạp xích lô quê anh, ít ra nó cũng đ éo cảm thấy nhục khi đạp xích lô như thằng Emily đang thút thít chuyện xuất khẩu lao động quê mình.

Anh hỏi thật các chú, các chú thấy đã thằng đ éo nào chưa chịu nhục khi đạt tới vinh quang chưa. Mịa các chú, tây thì khác đ éo gì ta, chú nào từng làm Mc Donald vào confirm xem mấy cái thằng manager chưa kể owner có phải từng 20 năm rửa bát làm thuê không? Mà mấy con tây 16 tuổi con nhà giàu có thiếu đ éo gì sao nó cũng vào làm mà đ éo thấy nhục vẫn cười nhơn nhởn thế?

Mịa anh thật anh đánh giá cao mấy chú XKLĐ hơn bọn chã TL này, ít ra là bọn đấy cũng biết mình biết ta, thôi thì làm thuê vài năm mở mang tầm mắt tích lũy tư bản sau về mở doanh nghiệp nhỏ, còn hơn mấy thằng chã ở đây, đ éo biết mình là ai, được sang đông sang tây mà không chịu tu chí học hành làm lụng, quan sát cái hay của bọn tư bản, suốt ngày nhàn cư vi bất thiện, vào nét than thân trách phận mình nhục.
newnick
19-12-06, 12:20
Trách nhiệm về mấy vụ này thì mấy bác em giỏi Kinh Tế hay nghiên cứu Kinh Tế có trách nhiệm phải truyền bá cho lũ Văn Nhân Tài Tử nó hiểu.
Chứ em thật, thấy mấy chã toàn phịa tiểu thuyết như Sất mà bình phẩm WTO thì công nhận là léo ra gì.
Sất
19-12-06, 16:44
Trách nhiệm về mấy vụ này thì mấy bác em giỏi Kinh Tế hay nghiên cứu Kinh Tế có trách nhiệm phải truyền bá cho lũ Văn Nhân Tài Tử nó hiểu.
Chứ em thật, thấy mấy chã toàn phịa tiểu thuyết như Sất mà bình phẩm WTO thì công nhận là léo ra gì.

Em thay mặt bạn Sất bị bạn Phát cú bác câu này mà nhốt em ở hin tơn.

Trách nhiệm trong giới báo chí chính thống mảng kinh tế thì em ko có ràng tuy nhiên ở TL thì em nghĩ các bạn đã rất tận tâm rồi. Điển hình là Gấu, người hình như là tổng giám đốc WTO bên mỹ cũng nên, hehe. Em đọc thấy bạn bàn vụ này từ hồi năm 2004.

Còn việc hậu quả xã hội khía cạnh văn hóa chính trị thì hồi em ti toe mấy cái topic này em là nhà báo trong hệ thống nhà nước. Được giao nhiệm vụ viết chuyên đề về cái này nên titoe thế, cũng hết sức trách nhiệm. Giờ em ko làm báo mà viết văn thì em bình phẩm các bạn thì có sao đâu. Vấn đề là văn em chưa nổi được như bạn thế Linh nên câu cú chưa trọng lượng. Rồi sẽ nổi với trọng lượng, sao đâu bác.