Tỉ giá tiền tệ

k.A
10-12-05, 11:41
Cháu thường xem trên báo thấy 1USD = abc VND, 1Eu = xyz Yên Nhật mới thấy là thế giới chưa đại đồng. Hôm rồi vợ cháu mới hỏi cháu có nước nào mà VND mình có giá hơn, cháu quả quyết là sẽ có nhưng tìm google mãi chưa ra. Bác nào biết thì bày cháu với.
A.K
10-12-05, 12:18
Thử check so-ma-li thế nào?

Mà sao lấy nick ngược của sư huynh AK là ý gì? hả
Delliah
10-12-05, 12:26
Mk, em đã chọn random 69 quốc gia và lãnh thổ có tên cực kỳ ít xuất hiện trên các phương tiện đại chúng, mà tìm được duy nhất ngoại tệ sau mà khi so sánh với VND nó có giá trị lớn hơn 0 trước dấu phẩy.

1.00 VND = 4.77114 ZWD
Vietnam Dong Zimbabwe Dollars

Thất vọng quá nên thôi không tìm tiếp nữa!
Delliah
10-12-05, 12:27
Bác nào muốn thử tiếp thì vào đây này: http://www.xe.com/ucc/full.shtml
a-tu-la
10-12-05, 18:23
Findings này nhắng phết nhỉ. Mặc dù giá trị đồng tiền nhỏ hay to không có ý nghĩa kinh tế gì, nhưng cũng là nhận xét hay hay.

Ý nghĩa phi kinh tế có lẽ lớn hơn, vì nhiều nguời có vẻ thích đơn vị tiền tệ của mình có giá trị cao cao tý, tự nhiên cảm thấy thấy dân tộc mình có tư cách hơn. Chẳng hạn, vợ mình đi Lào, gọi điện về thở dài: tiền Lào cũng giá trị hơn tiền mình anh ạ. He he, cảm xúc chung phết. :)

Giá trị đơn vị tiền tệ cao thấp không ý nghĩa gì đâu, cái chính là giá trị ấy có ổn định hay không thôi 4C ạ. Tất nhiên nhìn vào giá trị tiền tệ cũng phần nào thấy đuợc lịch sử tiền tệ của nuớc ấy, như nhà địa chất nhìn vào vỉa quặng thì biết phần nào về lịch sử của khu đất đá ấy. Như ông Việt nam mình, thì chứng tỏ đã trải qua những thời kỳ lạm phát lâu dài. CÒn ông Zimbabwe nào đó chắc cũng từng trải qua siêu lạm phát. Mà đã có siêu lạm phát thì hoặc là có nội chiến hoặc là đã từng lầm than vì cảnh nợ nần nuớc ngoài quá nhiều. Đại khái đấy là cách tư duy sơ bộ của các nhà kinh tế tháp ngà, ngồi sau bàn giấy trong một phòng kính và không có google ở bên cạnh.
Elgnoy
10-12-05, 21:18
Bác La, chỉ ở nước nào dân không có mấy khái niệm về tiền tệ thì mới có suy nghĩ như thế này thôi. Ở Ý ngày xưa dùng tiền Lia, bắn hàng băng mà người ta có kêu ca gì đâu.
hophi
10-12-05, 23:20
Bác La, chỉ ở nước nào dân không có mấy khái niệm về tiền tệ thì mới có suy nghĩ như thế này thôi. Ở Ý ngày xưa dùng tiền Lia, bắn hàng băng mà người ta có kêu ca gì đâu.

Mấy bác học kinh tế thường trấn an người khác là tỉ giá 0 có ý nghĩa nhiều, đúng thì đúng thật, nhưng mà em các bác thấy bọn Nhật đem chuyện nó mang tờ 1 vạn Yên ra ngân hàng đổi được 1 đống 50k VND làm chuyện cười thì cũng 0 thích lắm. Vâng cứ coi là em các bác xuất phát điểm thấp, không có mấy khái niệm về tiền tệ nên đau lòng, nhưng sao bọn đấy lại lấy đấy làm trò cười thế , hay là bọn nó cũng không có mấy khái niệm về tiền tệ.
Mây
10-12-05, 23:31
Đúng là không có chứ còn gì nữa, hophi nghĩ là cứ nước phát triển hơn thì dân thông minh hơn à? Tớ kể chuyện này cho mà nghe nhé. Đi shopping, đang định mua 1 đôi giày thì con bé người Sing đi cùng nó bảo Bonia ở KL cũng có, mà 1 đồng Sing bằng khoảng 2 đồng Ringit, tao để mấy hôm nữa qua đó mua cho rẻ. Tớ mới nói lại cho, sao mày dốt thế, đôi này ở đây 80 đồng Sing thì sang kia nó sẽ bán 160 Ringit chứ rẻ hơn thế nào được. Con kia mới tẽn tò, bảo ờ nhỉ, đúng là thế. Mà con này đầu óc hoàn toàn bình thường nhé, đi làm lĩnh lương như ai.
hophi
11-12-05, 00:40
Đúng là không có chứ còn gì nữa, hophi nghĩ là cứ nước phát triển hơn thì dân thông minh hơn à? Tớ kể chuyện này cho mà nghe nhé. Đi shopping, đang định mua 1 đôi giày thì con bé người Sing đi cùng nó bảo Bonia ở KL cũng có, mà 1 đồng Sing bằng khoảng 2 đồng Ringit, tao để mấy hôm nữa qua đó mua cho rẻ. Tớ mới nói lại cho, sao mày dốt thế, đôi này ở đây 80 đồng Sing thì sang kia nó sẽ bán 160 Ringit chứ rẻ hơn thế nào được. Con kia mới tẽn tò, bảo ờ nhỉ, đúng là thế. Mà con này đầu óc hoàn toàn bình thường nhé, đi làm lĩnh lương như ai.

0 tính đến chuyện mấy thằng lấy VND ra cười cợt toàn là bọn học Todai ra, cứ coi như bọn đấy cũng 0 có khái niệm về tiền tệ đi, thế ra gặp những tình huống như thế mình cứ tự an ủi là bọn này 0 có khái niệm về tiền tệ thôi 0 thèm chấp, là xong nhỉ.
Đùa thế thôi chứ giả sử nó vác tờ 1 vạn Yên mà ra chỉ đổi được tờ 5 đồng VN chẳng hạn thì nó cũng đem ra làm trò cười mất, ai bảo nghèo.
Chaien
11-12-05, 02:24
Tỷ giá quan trọng đấy chứ. Chẳng hạn nhà nhập khẩu thường không nhận được hàng hóa ngay sau lập tức khi đặt hàng. Trong khi giá của sản phẩm thì lại ở thời điểm đặt hàng.
Gaup
11-12-05, 03:57
Đúng là không có chứ còn gì nữa, hophi nghĩ là cứ nước phát triển hơn thì dân thông minh hơn à? Tớ kể chuyện này cho mà nghe nhé. Đi shopping, đang định mua 1 đôi giày thì con bé người Sing đi cùng nó bảo Bonia ở KL cũng có, mà 1 đồng Sing bằng khoảng 20 đồng Ringit, tao để mấy hôm nữa qua đó mua cho rẻ. Tớ mới nói lại cho, sao mày dốt thế, đôi này ở đây 80 đồng Sing thì sang kia nó sẽ bán 160 Ringit chứ rẻ hơn thế nào được. Con kia mới tẽn tò, bảo ờ nhỉ, đúng là thế. Mà con này đầu óc hoàn toàn bình thường nhé, đi làm lĩnh lương như ai.

Thế này là nó khôn chứ sao lại bảo là nó dại ha Mây?

Hophi cãi lại Noy hay nhỉ. Buổi sáng anh cũng định nghĩ xem cãi lại nó kiểu gì mà nghĩ không ra.
k.A
12-12-05, 03:58
Vợ cháu sung sướng lắm, nói sẽ sang Zimbabwe du lịch để cho nó oai, đem tiền đồng sang đổi lấy dollars ;) Cảm ơn các bác nhiều dưng cháu vẫn áy náy chưa nguôi, tại sao không có đồng tiền chung cả thế giới, giống như anh Eu có € ý. Gạt bỏ mọi v/đ chính trị, văn hóa, lịch sử,... chỉ sét riêng tính kinh tế liệu có làm được không, ví như lương cháu giờ là 70$ (US) , cafe uống quán quen dân dã 20cent :winkwink:

La, Noy, Chain, Gau chẳng biết xịn hay đểu, chỉ thấy thằng AK vẫn chã như ngày nào.
Elgnoy
12-12-05, 14:53
Chaien đang nói về sự thay đổi của tỷ giá mà lại ngộ nhận thành tỷ giá tuyệt đối. Đấy là chưa kể hợp đồng thương mại quốc tế có thể ký đủ kiểu, tính theo đủ kiểu giá tiền, tùy hai bên thương thuyết xem ai chịu rủi ro tỷ giá thôi (hoặc là mua bảo hiểm tỷ giá để công ty bảo hiểm chịu hộ rủi ro).

Như cái bọn Hophi nói ấy, mình cũng đem cái bọn đấy ra làm trò cười được chứ. Còn cười tợn là khác. Thành ra bù lại cái sự không thích lắm của mình.

Thực ra mệnh giá tiền quá cao như Việt Nam mình cũng có điểm bất lợi là chi phí sổ sách bị tăng thêm (viết thêm rất nhiều chữ số 0 vào sau: chỉ là chuyện nhỏ thôi, mà gộp vào cũng không nhỏ lắm đâu), và đặc biệt là khả năng bị sai sót trong số liệu cũng tăng thêm (viết thừa thiếu 1, 2 chữ số 0). Cách giải quyết đơn giản và duy nhất là đổi tiền từ mệnh giá cao thành mệnh giá thấp. Tuy vậy, nếu đổi tiền thành mệnh giá nhỏ hơn thì cũng gắn liền với các chi phí khác nữa. Huống chi, Việt Nam cũng đã có những lần đổi tiền với ý nghĩa rộng hơn là thay đổi mệnh giá (đổi tiền để kiểm soát lượng tiền mặt, hạn chế sở hữu cá nhân vv.), nên người dân có sẵn ác cảm và nhận thức không rõ ràng về việc đổi tiền rồi. Nếu bây giờ lại thực hiện tiếp, thì rất khó đánh giá tác động (xấu) đến nền kinh tế. Chính vì những lý do không hoàn toàn duy lý (money illusion) như bác La và các bác nói mà bây giờ việc đổi tiền có lẽ mang lại rủi ro nhiều hơn là lợi.

Nhìn vào mệnh giá cao của đồng Việt Nam cũng có cái rất đáng mừng, là sau khi bị lạm phát phi mã thời kỳ đầu đổi mới, lạm phát còn lại rất ít. Nếu so với các nước Mỹ Latinh thời kỳ khủng hoảng thì sẽ thấy ngay là họ vấp phải khó khăn hơn nhiều, đã lạm phát hùng hục, đổi tiền xong chưa kịp thở lại khủng hoảng, lạm phát tiếp vv. Các bác thử kiểm tra các đồng tiền Nam Mỹ xem sao, em nghĩ chắc cũng có nước chưa kịp đổi tiền. Để ý là họ đều có thời gian đặt 1 peso/real ngang với 1 dollar.

Đổi tiền, tuy mang lại con số đẹp đẽ và ít ngượng hơn, nhưng lại làm người ta dễ quên đi tổng lượng thay đổi giá trị tiền tệ kể từ thời kỳ đầu (như ở ta, là thời kỳ đổi tiền giữa thập kỷ 1980). Nếu dân cư vẫn có những ảo giác về tiền tệ (money illusion), thì việc đổi tiền sẽ dễ gây nên lạm phát cao. Ví dụ như dịp hợp nhất đồng tiền chung châu Âu.

Kỷ lục về mệnh giá có lẽ là Đức sau chiến tranh thế giới thứ nhất và Hung sau chiến tranh thế giới thứ 2. Em từng thấy ảnh chụp tờ giấy bạc 1000 tỷ Mark. Hung sau chiến tranh thế giới thứ 2 có thời kỳ tổng dự trữ tính theo giá trị thực chỉ có $45 (số tiền được lưu hành trong nước chỉ có tổng giá trị như vậy).