Các bác ơi cứu tớ với !

hoasuong
04-12-05, 12:01
Các bác Phương Đông với lại em Wasabi cho tớ hỏi. Máy của tớ tự dưng windows chỉ chạy được đến cái màn hình xanh có chữ Windows XP là dừng lại ở đấy, để bao lâu cũng không thấy gì hết.

Tớ đã thử chạy safe mode các loại rồi nó cũng chỉ đứng ở cái màn hình đấy. Bây giờ phải làm thế nào ? Có phải gài lại Win không ? và nếu gài lại Win thì có cách nào backup lại dữ liệu được không ? Vì máy của tớ có một số dữ liệu vô cùng quan trọng. Bây giờ đang chết dở.... huhuhuhu

Các bác làm ơn làm phước giúp tớ với. Xin cám ơn trước.
wasabi
04-12-05, 14:36
Theo em chị nên:

1. Bình tĩnh, chuyện nhỏ

2. Tốt nhất là vác ổ cứng sang máy khác copy thứ gì có ở trong Document And Settings ra và các thư mục chứa dữ liệu ra, rồi format phân vùng Windows và cài lại.

3. Nếu muốn tý toáy thử gỡ thế bí hoặc ko tháo được ổ cứng ra thì thử dí - ấn liên tục F8 lúc khởi động (lúc chưa hiện ra cái logo WinXP có cái dòng xanh xanh chạy chạy ấy!) sau đó chọn Safe mode xem được không, được thì copy di dời tất cả những gì cần di sang 1 phân vùng khác, format cái lỗi cài lại.

4. Nếu ko tháo ổ được mà cũng ko Safe mode được - chị đao cái Hiren's CD của chị PD hoặc con 8cmcd của em (stick ở forum này) - dùng một máy bất kỳ đao burn ra CD rồi khởi động từ đó vậy là có thể copy được dữ liệu.
hoasuong
05-12-05, 03:40
Cám ơn Wasabi nhiều nhiều :rose:

Máy của chị là laptop mà hiện tại bạn bè lại ở thành phố khác nên chắc là phải tự thân vận động rồi. Chị đã thử chạy sàe mode từ cái F8 đấy cũng không ăn thua gì. Nó cũng đến cái màn hình xanh xanh đấy thôi. (Bây giờ mình đâm ra ghét cái màn hình xanh đấy !). Chắc chỉ còn cách khởi động từ CD như em nói. Mà bây giờ máy của Hoa Xoan lại hỏng ổ CD. Đúng là họa vô đơn chí.

Bây giờ em hướng dẫn cho chị thật tỉ mỉ cách khởi động từ CD được không, chị thấy chị có một cái CD Win XP có serial key thì phải và một cái XP pro SP1 không rõ nguồn gốc vì em trai chị cứ đưa cho chị một đống. Chị đã thử cho vào nhưng không biết khởi động ra làm sao.

Giúp chị với nhé. Hôm qua tốn tiền gọi điện về VN mà cũng không giải quyết được gì, chỉ được nói chuyện vài câu... huhuhu.

Chị cám ơn em.

HS
hoasuong
05-12-05, 07:25
Wasabi ơi, mà chị sợ là cái ổ đĩa của chị có vấn đề nên em hướng dẫn tỉ mỉ làm sao để cứu dữ liệu và cài lại hệ điều hành windows nhé. Cách dùng cái Hiren's boot ấy.
wasabi
05-12-05, 18:01
Đại để là thế này:

Dùng một máy chạy tốt có ổ ghi CD, Chị đao cái này về, http://upload.thanhnienxame.net/wasabi/8cmcd.exe sau đó ấn đôi vào đó, nó hỏi giải nén ra đâu, chị chọn một thư mục bất kỳ, nó sẽ giả ra 1 file ISO và 1 file PDF. Sau đó khởi động Nero, nó hiện ra bảng thoại, thì chọn nút Open góc dưới bên trái (nếu ko có bảng thoại thì chọn File > Open). Ở bảng Open, Chọn All files ở ô File of Type. Dò đễn chỗ file ISO vừa giải nén ra, ấn chọn file ISO đó rồi ấn Open, nó sẽ hỏi ghi với tốc độ bao nhiêu, mình ghi ở 16x hoặc 12x thôi cho chắc ăn.

Tiếp đến ta tìm cách khởi động bằng CD này, lúc khởi động laptop thì ấn thử các phím Del, F1 hoặc F10 để vào BIOS Setup (tùy loại máy mà khác nhau), tìm chức năng Boot Sequence hoặc Boot Priority hoặc Boot Device, cho ổ CDROM lên đầu tiên (nếu nó mặc định cho lên đầu rồi thì tốt quá!), sau đó ghi lại vào BIOS, thoát ra, tranh thủ nhét luôn CD vào ổ. -- Nếu việc này loay hoay mãi mà không tự làm được chị có thể gọi cái chú customer support của hãng sản xuất (chứ ko phải bán hàng, chú bán hàng cũng sẽ trả lời giống như em) xem là ấn nút nào để vào Bios setup khi khởi động (how to enter the bios setup menu when turning on my laptop?) và thiết lập thế nào trong menu để chọn ổ cdrom khởi động đầu tiên (how to set my cdrom drive as the first boot device when I'm entered to the bios setup menu?)

Khi khởi động được bằng ổ CD rồi chị sẽ thấy một cái menu hiện ra, mình cần sao lưu thì dùng ERD Commander 2005. Vào đó chị sẽ thấy 1 cái giao diện rất giống như Windows mình vẫn dùng, lưu tất cả dữ liệu cần ở ổ cài Windows ( C: ) sang 1 ổ (phân vùng) khác, ví dụ ổ D: (chủ yếu là nó ở C:\Documents and Settings), rồi format ổ C: tắt máy đi là hoàn thành khâu sao lưu và format ổ để cài lại. Nói chung, nên lục tài liệu thật là kỹ càng trước khi format, bởi vì tuy format rồi vẫn có thể phục hồi lại được, nhưng cực kỳ là nhiêu khê tốn thời gian công sức, mệt mỏi hơn nữa chưa chắc được 100% nên.

Lúc này thì đã khá ổn, và chị có thể dùng đĩa cài Windows XP (chưa có thì đao cái bản stick ở Vi Tính đường, burn vào CD theo cách trên) rồi dùng CD đó khwori động để cài lại Windows của mình. Việc này đơn giản, chỉ cần follow cái hướng dẫn của nó là làm được.


Thôi em chỉ viết được thế, chị thông cảm vì thời gian thiếu quá! Hôm nay em phải kày bài một tý nên chắc là phải lỗi hẹn với chị ngày mai, em sẽ viết kỹ càng hơn với minh họa.