Điện Đức Tụng - Phóng tác theo Trung Dung Tụng

Mixter
25-06-05, 15:06
*** LTS: Trung Dung Tụng là một tác phẩm nhỏ của tiên sinh Trần Trung (tên tục hay theo bọn giang hồ thì gọi là "hỗn danh" : mixter) viết ra từ khá lâu ca tụng cái trung dung tiêu dao tự tại của người thanh niên trong thời đại đổi mới mở cửa xã hội ,trước nhiều nan giải của thời cục và những thác loạn của trào lưu mới , tác phẩm viết với giọng văn cổ mà bình giải sự kiện thời đại , xin phép sẽ được giới thiệu trong bài khác . Bài này là một bài viết tức cảnh sinh tình của tác giả trước sự kiện nổi đình nổi đám ở Sài Thành là việc gắn 270.000 điện kế điện tử sai quy định là giọt nước tràn ly của ông Energy , bài được viết theo giọng văn tương tự và trích dẫn nhiều phần của Trung Dung Tụng .

Đề:

Điện khả điện ,phi thường điện
Kế khả kế ,phi thường kế
Hữu điện thiên hạ chi thủy
Vô kế vạn vật chi ... tiền

Lời rằng :

Điện mà luôn có điện thì không là Điện
Kế mà luôn có kế thì không phải là Kế
Từ khi có điện thì thiên hạ mới sinh ra
Dẫu cho không kế chúng vẫn hãy chi tiền
...
***Chơi chữ của Điện Gia Đại Phu (nhân tình gọi : Ông Nhà Đèn)

Dẫu hoàng cung đại điện đi nữa thì cũng chịu cảnh điện cúp liên hồi , cúp điện không từ một ai , hoàng tộc cũng như thứ dân .
Kế sách mà gài đồng hồ điện kế đúng (tính đúng) cho bọn nó thì còn gì là kế .
Từ khi có Cung Điện ,có Thiên tử thì thiên hạ sinh ra . Thế nhưng bảo là từ khi có Điện của ta thì thiên hạ sinh ra cũng phải .
Dân chúng lầm than không nghĩ ra mưu kế vẫn chi tiền . Dân chúng lầm than không có điện kế đúng vẫn chi tiền :(

Thực :
---
Tục truyền có một đại nhân ....

Trên thì coi trời chả qua là cái vung nhỏ , bởi lẽ trời sáng lắm cũng chỉ đủ điện nấu được phích nước sôi cho em nhỏ tắm táp cũng đã hân hoan .

Dưới thì ngẫm người chả tị là cái kiến con ong . Phải rồi ,người cân nặng cho rằng thằng béo lắm như thằng trợ lý của ông thì cũng nặng trăm cân vác cái máy phát điện cả tấn chả khác con kiến vác hạt thóc . Rồi người vác trăm lít xăng về chạy cái máy chả khác nào con ong cả đời tìm mật . Cám cảnh lắm thay .

Chữ "lỗ" trên trời dưới đất lấy hứng vào trong tay áo thun Cá Sấu mà tăng giá điện vù vù , chữ "hạn" trong khắp nhân gian lấy thu vào chén rượu nhạt thủy điện Hòa Bình mà viện cớ cắt điện luân phiên dài dài dẫn về nhà chạy trăm cái điều hòa cho mát lòng quân tử .

Lấy Bắc -Hòa Bình , Nam -Trị An làm hai hồ nước mà tẩy rửa , cái thì rửa mông ,cái rửa má .. mà quân tử thì phải biết theo thời khi khen thường thì Má to , Mông nhỏ , khi kỷ luật thì Má tẹo , Mông trơ đến nỗi Má Mông lẫn lộn ,hồ nào Má , hồ nào Mông rửa loạn cả lên ... thôi thì an ủi mùi vị cũng như nhau : hai mùi chủ đạo khét và chua . Khác chăng là mức độ . Má thì cháy thơm vì mùi thịt thui ,cua nướng và chua thanh vì rượu chát Boóc Đô . Mông thì cháy khét mùi rám da của nhân viên những trưa nắng leo trèo cột bê tông và chua mùi nước bọt chua lè đau dạ dày của dân đên kêu khóc .

Lấy tiền bạc trong khắp chúng sanh mà ăn xén đầu này một tí ,ăn bớt đầu kia một tẹo làm đường dây 500KV Bắc - Nam mà quấn quanh người . Vận động viên Si Gêm cũng khổ cực thể thao dây múa quấn quanh người nhưng huy chương vàng bạc ít mà đồng nhiều còn anh thì vàng bạc nhiều mà đồng (kẹo đồng) thì anh vẫn ứ xơi bao giờ .

Silk Class là vé để bay máy bay trên trời , Mercedes là xe để vân du dưới đất , trung dung tự tại và thanh bạch đến chỗ vô cùng . Sống cuộc đời không có chỗ nào là giới hạn điểm dừng .

Bởi lẽ chữ "Độc" cũng đã không còn tiếc nuối , tiếc chi cho thế gian chửi rủa kẻ ác nhân . Chữ "Quyền" cũng đã chán tranh giành ,giành chi cho ban điều tra tham nhũng mau để mắt . Chỉ giữ mỗi thứ một nửa ghép thành kim bảng "Độc Quyền" treo trước nhà âu là làm cảnh . Há còn tiếc nuối sự gì khác ở thế gian này hay chăng ?

...
[to be continued]
BabyBlue
26-06-05, 01:54
Bác định chửi thằng Điện lực thì cứ vuông góc vào mặt nó mà chửi, viết theo style này khó nhằn quá. Mà bác chửi quả 500KV thì hơi kinh đấy, hơi liều đấy!