RƯỢU tiếp ...

Why & Why not?
24-06-05, 11:13
Những bài dưới đây của một vài bác nào đấy ở Thăng Long xưa, em không copy tên các bác, thật là tội lỗi. Nay nhân topic này em cứ mạnh dạn post lên đây, nhân thể để gọi hồn các bác luôn :D. Bác nào nhận ra tác phẩm của mình thì bỏ quá cho em tội không ghi copyleft.

Vang này:

Vang là nước nho lên men và chứa hàm lượng cồn nhất định (các loại Vang Thăng long hay Vang Đà lạt nên quên khẩn trương)
Vang có độ ngọt, độ cồn, màu sắc, năm ủ và kỹ thuật ủ khác nhau. Loại vang và vị vang bị ảnh hưởng rất nhiều bởi khí hậu, thành phần đất trồng nho và loại nho dùng để làm vang.

Các loại vang
Về độ ngọt, độ cồn, kỹ thuật ủ: Có vang khô (khi ủ vang cho thêm men), vang nửa khô (khi ủ tăng nhiệt độ hầm cho vang lên men mạnh), vang nửa ngọt (khi ủ giảm nhiệt độ hầm cho vang lên men yếu đi). Có vang nặng và vang tráng miệng (khi ủ cho thêm brandy nho hay cồn trung tính), có vang nổ (có hai phương pháp ủ: phương pháp đóng chai để lên men tự nhiên, nghiêng dần chai và phương pháp tạo hơi lần hai trong các bình kim loại đặc biệt – chỉ có vang nổ sản xuất bằng phương pháp cổ truyền “đóng chai để lên men tự nhiên, nghiêng dần chai” ở vùng Champan mới được gọi là Champagne).

Về màu sắc: Có vang trắng (ủ bằng nước loại nho dùng để làm vang trắng hay khi ép nước nho không ép giập vỏ), vang đỏ (ủ bằng nước loại nho dùng để làm vang đỏ) và vang hồng (khi ép nước nho chỉ ép hơi giập vỏ).

Các loại nho dùng để làm vang.
Loại nho dùng để làm vang đỏ: Có Cabernet Sauvignon (loại nho để làm vang đỏ phổ biến nhất – xuất xứ từ vùng Bordeaux), Cabernet Franc (loại nho cũng khá phổ biến - Cheteau Cheval Blanc là làm từ loại nho này), Merlot (phổ biến ở Moldova, Cali, Chile), Pinot Noir, Pinot Gris, Sangiovese (Mấy loại vang Ý nổi tiếng: Chiati, Bruenllo di Montalcino, Chiati Classico chú estranger nhắc đến là làm từ loại nho Sangiovese vùng Toscan – vang Toscan được thừa nhận là ngon nhất là vào các năm 1990, 1997, 1999), Tempranillo (loại nho phổ biến của Tây ban nha), Syrah, Gamay, Saperavi (loại nho phổ biến của Gruzia)…

Loại nho dùng để làm vang trắng: Có Chardonnay (loại nho để làm vang trắng phổ biến nhất), Muscat (loại nho để làm vang trắng có nguồn gốc cổ xưa nhất), Riesling, Gewurztraniner (loại nho phổ biến của Đức)…

Vang có rất nhiều loại, ngoài chia dòng theo loại nho như các bác nói, còn theo domain (đất trồng nho) nữa. Ở Pháp, Ý thì chuyện tính domain rất quan trọng, từ đó nhìn theo năm người ta biết được lượng ánh sáng nhiều hay ít, tức là nho ngon hay không ngon, rồi suy ra rượu ngon hay không nữa. Đại ý là thế.
- Champagne cũng là một loại vang, nhưng làm theo công thức đặc biệt và chỉ được làm ở vùng Champagne. Chỉ có khoảng hơn chục nhà sản xuất Champagne, chúng nó đăng ký bản quyền và hạn chế sản xuất để giữ giá, rất đểu. Những nơi khác cho dù làm giống hệt như thế cũng không được gọi là Champagne, mà phải gọi là vin mousse, tức là Vang có bọt. Ngày trước Chi Lê có làm rượu lấy mác Champagne, bọn Pháp tẩy chay hết rượu vang Chi Lê.
- Vang nổ không biết là loại vang có bọt không.
Không
24-06-05, 13:55
Bài trên hình như của bác Thịnh old không nhớ là bác cũng copy ở đâu hay tự bác viết. :) Anh đọc rồi!
Why & Why not?
24-06-05, 14:25
Vầng! Của bác nào thì em chịu, nhưng em cứ post lên cho xôm. Bác nào chưa đọc thì đọc, bác nào đọc rồi thì đọc lại. :D
Vừa rồi là vang theo kiểu phổ biến kiến thức VTV2, bây giờ vẫn là vang nhưng theo kiểu khác, rồ ma ti que hơn. Bài này hình như của chú Gấu em. Nếu không phải thì bác nào tác giả bỏ quá cho em. :D

I.

Điều đáng thương nhất với văn hóa Tây Phương là phải ăn bữa tối một mình. Con người là một sinh vật xã hội cho nên bất cứ việc gì phải một mình lủi thủi cũng đáng thương. Và chuyện hàng đầu để minh họa cho ý này chính là bữa ăn tối. Đây đã trở thành một công ước được những người làm phim ở Tây lạm dụng. Nếu ở ta, muốn nhân vật được quần chúng thương cảm, ta cho nàng ăn cơm tối với mẹ chồng thì phim Tây chỉ việc cho chàng ăn cơm tối đơn độc.

Tưởng tượng bạn là một người giàu có, vừa đến Singapore vào buổi chiều, bạn sẽ ăn gì? Dùng mì gói với nước nóng từ rôbinê của khách sạn Meridien thì không hợp rồi, hay là xuống nhà vào phòng ăn cơm Pháp?

Một người lanh lẹ nào khác, có lẽ đã lật niên giám điện thoại ở bàn viết để tìm bạn dùng cơm. Dịch vụ này, ở những thành phố lớn, được gọi là ESCORT. Tùy theo điều kiện, hoàn cảnh và sở thích, có thể nhờ một cô, một bà, một anh, một ông hướng dẫn ta thăm danh lam thắng cảnh, đi mua bán, ăn cơm tối hay là dự tiếp tân. Việc này có thể hoàn toàn nghiêm túc cũng như không nghiêm túc hoàn toàn…nhưng giả sử bạn chưa có lòng dạ nào nghĩ đến. Bạn chỉ nghĩ đến người yêu.
Nếu có nàng bên cạnh… Nếu có nàng bên cạnh, chắc bạn phải đi ăn ở nhà hàng dược thảo nằm trong khách sạn Métropole của Sing là nơi nam giới đổ xô từ Nhật Bản sang để được một bữa bổ thận. Hoặc nhất định dùng cơm Pháp thì cũng phải ở khách sạn Duxton khu phố Chinatown là nơi giới sành ăn ở Sing đặt hàng đầu. Nếu có nàng bên cạnh, bạn sẽ gọi rượu vang và dưới ánh đèn cầy lung linh sẽ nâng ly ngang mày để nhìn đôi mắt nàng sóng sánh sau màn rượu màu hổ phách. Nhưng không có nàng, bạn gọi bia Tiger.

Nếu đúng các bước trên thì đây sẽ là một lầm lẫn lớn của bạn. Trong một hàng ăn Pháp, nếu không uống rượu vang cùng với bữa thì chỉ nên gọi nước khoáng. Một là có bọt như Vichi hay Badoit, hai là không bọt như Vittel hay Evian. Tại rượu vang thì muôn vàn rắc rối, đến nỗi sau khi chọn món ăn, tốt nhất là nhờ đến tài của chuyên viên về rượu của nhà hàng, vị Sommelier, vị này chỉ có mặt ở những nơi cao cấp và sự có mặt hay không cho phép ta định giá ngay được mức của nhà hàng. Sau khi vị Maitre d’hotel ghi món ăn là đến lượt ông Sommelier lấy thức uống. Nếu dùng cơm chung, nên ủy thác việc này cho cao thủ rượu vang ngồi cùng bàn dù là tiệc do bạn đãi, bằng không, nên trao phận vào tay Sommelier mà không ngần ngại cho ông ta biết mức chi phí về rượu mà bạn khả dĩ có thể chấp nhận.

Không nên ngần ngại vì vài thập niên về trước, Roger Vadim (là người đã từng ly dị Brigitte Bardot để lấy Jane Fonda hay ngược lại và vài ba cô vợ khác cũng tầm cỡ như vậy) ăn cơm trưa ở nhà hàng Les Princes trong khách sạn George V ở Paris với một người bạn và nhờ nhà hàng gọi rượu hộ. Xong bữa, chàng đứng dậy vương giả bỏ lại 500F, tại nếu Brigitte Bardot hay Jane Fonda chàng còn bỏ được thì nói gì đến 500F của thời đó. Người phục vụ phải chạy theo xin lỗi, tại tiền ăn thì quả thực chỉ có 1,2 trăm nhưng 5 trăm chưa đủ tiền chai rượu chàng nhờ gọi hộ. Phần rượu trong bữa ăn tuy có thể gấp mấy lần tiền các món nhưng thận trọng và vừa phải là chi cho rượu 25 -50% kinh phí của cả bữa. Chừng mực cũng là một yếu tố của sang trọng.

Đối với nhiều nền văn hóa, hiểu biết dù là sơ sài về rượu vang quan trọng không kém kiến thức về mỹ thuật, văn học hay thể thao. Trong giao tiếp, cách cầm ly ở bàn ăn nhiều khi tạo ấn tượng mạnh hơn là họa đồ và con số ở trong phòng họp. Đối với người khác phái, biết uống rượu vang còn hay hơn gấp bội là biết làm thơ tuy là hai thứ này nếu cất công ra mà tập đều khó ngang nhau cả. Nhưng để cho tim đập mạnh và mắt long lanh một cách thanh lịch thì thơ phải chịu thua rượu nho rất nhiều phần.

Nguyên tắc cơ bản khi chọn rượu là ăn cơm vùng nào, miền nào, xứ nào lựa rượu của vùng, miền, xứ đó. Ăn thịt đỏ gọi rượu đỏ, thịt trắng (bê, gà, cá) gọi rượu trắng. Thí dụ ăn thịt Kangourou (tức Đại thử- một loại thỏ lớn) thì gọi rượu trắng… Australia. Tuy vậy, rượu thực ra đi theo sốt hơn là theo thịt. Cá nấu rượu đỏ dĩ nhiên là phải dùng rượu đỏ. Các món có trứng gà thường kỵ rượu, sà lát uống với rượu trắng, phó mát với rượu trắng và bánh ngọt, trái cây uống với rượu ngọt hay là rượu trắng nốt. Đơn giản thì rượu theo món chính của bữa ăn, các món trước sau dù không hợp thì phận làm lẽ cũng phải… chịu.

Khi mang rượu đến, người phục vụ sẽ trình bày chai cho người chủ rượu để đợi chấp thuận khui. Tùy nơi, có chỗ sẽ đưa cho bạn nút chai vừa mới khui, không phải để bỏ túi về làm kỷ niệm một tối khó quên với, thí dụ, người yêu của bạn; không phải để đặt xuống bàn, mà để bạn…ngửi. Lý do là rượu nếu bị hỏng, đầu tiên là tại nút, khi mốc có thể truyền mùi. Bạn gật đầu, bỏ nút xuống, phục vụ sẽ rót cho bạn ¼ ly và đứng đợi bạn … nếm.

Cách nếm rượu nho là cầm ly lên soi màu “áo” của rượu rồi quay nhẹ một vài vòng để xem xét “dấu” rượu bám vào thành ly bên trong như thế nào. Sau đó sẽ đưa ly lên mũi ngửi trước khi ngậm một ngụm. Giữ ngụm này lại trong miệng một vài giây trước khi nhóp nhép súc qua súc lại và nuốt. Nuốt xong phải ngưng lại suy tư một khắc trước khi đặt ly xuống và chấp thuận. Những động tác này, nếu không là người am hiểu thì chỉ nên làm cho qua quít và sau đó gục gặc nhận… bừa. Phục vụ sẽ rót một vòng cho khách trước khi trở lại rót tiếp ly của chủ rượu đến lưng chừng. Nếu tiếp khách ở nhà và mình là người rót, rượu vang bao giờ cũng rót cho mình(hoặc người nếm) trước tiên ¼ ly rồi mới đến ½ ly một cho quan khách và sau hết mới trở về ly mình… Rượu vang nếu rót đầy ly bị coi là lỗ mãng. Nếm hay không cũng rót ly của mình đầu tiên theo phép lịch sự, lãnh về mình phần vụn nếu có của nút chai vừa mới khui chứ chẳng ai lội nước mà lại đi sau.

Nếu bữa ăn dùng nhiều lọai rượu, nên đi từ dở đến hay, nghĩa là rượu nào kém thì nên uống trước. Ly để uống nên có chân (để rượu khỏi bị tay người uống hâm nóng khi cầm ly), hình hoa tulip để giữ hương, không màu và vẽ vời cẩn khắc (để định sắc). Chai nên mở trước khi uống độ nửa tiếng hay một tiếng đủ để tỏa mùi. Một số rượu lâu ngày, có vẩn, cần được gạn sang bình khác trước khi uống nhưng khó nhất vẫn là thưởng thức: muốn phân biệt được rượu có khối, có hình hay rượu mảnh mai,”dài trong miệng”, có”slip” hay là “chân ngắn”… phải qua một quá trình học tập dài. Khác với kinh nghiệm về phụ nữ, làm yếu tim và hoàn toàn vô ích, kinh nghiệm về rượu nho, chỉ làm đau gan và chịu khó thì bao giờ cũng có kết quả.
caspi
24-06-05, 17:41
Góp ý phát, thằng nào nói phó mát chỉ dùng với rượu vang trắng là sai. Phó mát có nhiều kiểu, thằng nào dám uống rượu vang trắng mà chua với phó mát mốc xanh thì tớ phục. Món đó phải uống rượu ngọt đậm vị kiểu sherry, 0 thì uống rượu đỏ loại chát chát nhiều cặn 1 tí.

Với các loại phó mát khác, bao giờ cũng đi kèm với Rose và vang đỏ loại tươi mới như Beaujolais được.

Thôi dừng, 0 chú AK lại nói offtopic nữa
Frank
24-06-05, 18:49
Bài thứ hai là của Đỗ Khiêm, bút danh là Đỗ Kh. Bác Why đưa còn thiếu, em thì không rõ đã đăng ở Việt Nam chưa và chưa được sự đồng ý của một ông anh liên quan đến việc này nên không dám post
A.K
25-06-05, 07:44
Em nói thật với bác K, bác thích thì bác làm tô phich về coc-teo mà cop rồi pét...chưa biết gì về rượu mạnh mà đòi làm cóc-tep á mà...thì hao hao như cái loại chưa biết đi mà đòi chạy vậy. Bác thích thì bác cứ chạy, nhá....em chả chấp...
hoasuong
25-06-05, 08:16
Em can, em can.

Hai bác AK47 với bác Không làm zì mà nóng tính xế... Thôi, em đền, em đền.

Bác AK47 một ly Caipirinha derivative made from the artichoke liquor. Mà bác ơi artichoke eau de vie cũng mạnh thế cơ ạ bác. Em vẫn đang dỏng tai với lại chuột sẵn sàng để cọp pết các kiến thức về rượu mạnh của bác. Mà em vẩn thích Spirit hơn Wine bác ạ.

http://i7.photobucket.com/albums/y267/hoasuong/topinambur_small.jpg

Bác Không ơi, bác uống Tequila Sunrise nhớ, bác nhớ. Rồi bác post bài về pha cooktail nữa nhớ. Từ hồi đọc chiện của One, em đâm ra mê mẩn cooktail bác ợ. Em định học bài của bác AK 47 xong rồi sẽ làm một khóa pha cooktail.

http://i7.photobucket.com/albums/y267/hoasuong/cocktail.jpg

Nào, uống xong rồi hai bác bắt tay nhau cái nào. Đấy đấy, như thế, như thế. Hai bác công nhận không, uống vào nói chiện dễ hơn hẳn hai bác nhể :hurray:
Bắc Thần
25-06-05, 08:21
Tự nhiên anh thấy nó khô cái cần cổ. Mình uống ly xanh trước rồi mới tới ly đỏ, hay là ngược lại?
A.K
26-06-05, 07:36
Bác Bắc Thần hày lạ hỉ?
Của người ta mời tớ...bác ở đâu nhảy vào 2 tay 2 ly đòi uống à??
Lợn quay
26-06-05, 23:29
Chị đồng ý với cô gì, từ hồi đọc cái truyện rẻ tiền của con-đấy-đấy chị cũng đâm ra mê mẩn rượu pha. Hôm nọ ra Paris Deli ngồi tỉa rụng liền lúc 5 ly B52, đến ly thứ sáu thì lão béo nhà chị sợ xanh mắt, can lấy can để. Hôm nay có đứa đến biếu quả Grand Marnier. Cô chú nào biết thì cho chị xin cái sơ lược tiểu sử ảnh ọt, để chị vênh với lão béo nhà chị.
Tia
27-06-05, 01:05
Chị gái Lợn Quay, thời buổi này không ai còn uống cái thư bom bi B52 nữa, B52 chỉ thịnh hành 20 năm về trước thôi, bây giờ uống cocktail mà còn gọi B52 là y như rằng tại đọc cái Menu chỉ hiểu mỗi cái chữ B52 còn mấy cái khác tuyệt đỉnh hơn nhiều, nhưng không biết nó là cái gì nên là không dám gọi, có phải như vậy không, nếu mà vậy thì có ngày lão béo lão cười cho thối mũi.

GM đại thể thì hiểu nó là loại đồ uống có cồn, triết suất từ cam. Về đặc tính thì GM rất giống với Cognac, nên là khi uống thì cũng nên uống bằng cái ly Cognac, và hương vị thì rất là tuyệt vời. Nếu hương vị của Cognac là thơm mùi trái cây, thì hương vị của GM lại đặc biệt là vị cam cay xè, mà thơm ngây ngất.

Chị gái không cần biết là nó có lịch sử thế nào. Nhưng nếu so sánh nó, thì chỉ có Cointreau có thể thay thế được, và GM còn có một loại rất hiếm, làm từ chery.

Muốn pha GM thì có nhiều cách pha. Nhưng nguyên lý thì vô cùng là đơn giản. GM là rượu cam, nên thích hợp với các dòng trái cây cùng loại, ví dụ là chanh, hoặc là muốn tăng độ cồn thì thêm cái loại Rum không mùi là ngon nhất. Đừng có đem mấy cái rượu mùi khác trộn vào, sẽ làm mất mùi của nhau.

GM pha đơn giản nhất là mùa hè, chị vắt cho lão béo cốc cam vắt với nửa quả chanh, xong rồi cho độ 30ml GM vào, bảo đảm gây nghiện, he...he, rồi lão béo lại suốt ngày đòi uống nước cam của vợ thì sướng. À, Việt Nam mình có vụ quất ngâm, cho tí GM vào uống cũng tĩ tã. Chúc chị Lợn thành công trong việc gây nghiện, vỗ béo lão chồng.
Trojan
27-06-05, 01:30
Anh phục về cái sự sành uống của Tia. Các cụ nói ko sai : Con gái miệng rộng môi mỏng thì ....sang
Bắc Thần
27-06-05, 02:42
Ui, ui... Anh cực kỳ ái mộ cái B52s đấy! Hồi trước khi thành Sở Lưu Hương như bây giờ thì anh uống cái đấy nhiều. Bây giờ thì hết nhưng vẫn thích thấy các em uống món đấy vì trong phòng trà lành lạnh có tiếng nhạc, có mùi khói thuốc miệng các em bỗng dưng thơm lạ kỳ.
Mime
27-06-05, 04:22
Trông Tia uống cocktail có vẻ hợp đấy. Viết nghe cũng có vẻ sành. Hay Tia làm một cái thread cocktail đi. Chị cũng mê cocktail lắm, nếu cái CD dạy làm cocktail của chị copy được nhất định chị sẽ C&P ủng hộ.
Tia
27-06-05, 05:58
Vâng chị Mi, cám ơn chị có lời ngợi khen, em các bác thì cũng không phải sành uống gì lắm, có điều là uống cũng nhiều nhiều, và tự mình pha hỏng phải đổ đi vì kinh quá thì cũng nhiều nên có biết đôi chút.

Bây giờ để góp vui thì bạn AK cứ tiếp tục dòng với Spirit khát máu của mình, không ai lấn sân giành ăn của ai. Tia sẽ bên cạnh cùng chị em thể hiện màn Cocktail dễ pha dễ uống, để chị em vừa đỡ buồn, trao đổi kinh nghiệm, chén chị chén em...e hèm, gì chứ rượu chè, ăn chơi hưởng lạc, ai chẳng thích, nhỉ.

Bây giờ không biết là chị em thích uống Cocktail dòng gì, hương vị thế nào, ngọt, đắng, cay chua, dòng hoa trái chim muông, hay là biển cả rong rêu, hay là tình tứ lãng mạn, hay là cuồng nhiệt nóng bỏng. Chết rồi chết rồi, đề tài cocktail là đúng tủ cứ bi bô thế này đến sáng chưa đi ngủ thì chít.

Giờ trong lúc bắt đầu, để lấy cảm hứng viết tiếp, em sẽ đi pha một cốc Margarita uống đã, rồi sẽ viết tiếp, cho máu.

Đầu tiên, linh hồn của Margarita là gì, là Tequila, là Mexico, là EL Paso, là những chú cao bồi miền Tây nóng bỏng. Điều đặc biệt của Margarita là sự kết hợp của chanh và muối sẽ khiến vị của nó sẽ dễ uống hơn, mà thực ra vẫn rất là nặng, khả năng say như thường. Em còn nhớ trong phim Friends, Rachel muốn chuốc cho Ross say lúc mà ở trong ngôi nhà Cát, thì đột nhiên là cô bạn gái đầu trọc của anh Ross tới, và Rachel tan nát cõi lòng. Margarita mà pha thì phải fa cả một chậu, cả làng uống mới đã, uống như là thay nước chanh muối ở Việt Nam vậy.

Cách pha thì thế này: cắt miếng chanh, rồi bôi quanh cái cốc cho nó ướt, rồi úp cái cốc uống một đĩa muối, để muối bám lên cái thành cốc, ko ít quá, ko nhiều quá. Đổ khoảng 3 nhát Tequila vào lọ, 2 nhát Cointreau, 2 lát chanh, nếu có thì cho vài giọt siro chanh, và khoảng 150 ml lemonade vào, xóc lên một lúc, rồi đổ vào cốc, uống.

Nên nhớ là nguyên tắc của Cocktail là gì, là phải đẹp! Nhiều khi vị của nó ít người biết, nhưng nhìn thật là đẹp là ăn điểm rồi.
hoasuong
27-06-05, 09:09
Tia ơi, đọc mà nuốt cứ ừng ực thế này thì chết à.

Tiếp tục đi. Tớ đã cọp pết rồi. Hi' hi', cuối cùng thì cũng có người thích cooktail dồiiiii. :rose: :rose: :rose:

Chị Lợn ơi, cái truyện của One em là em khoái nhất mấy màn tả cooktail thôi. Nhưng B52 thì em không khoái lắm vì có vẻ chiến sự lắm, em là em chỉ thích cái gì xanh xanh hòa bình thôi... :hurray:

Bác AK47, bác uống rượu em mời dồi thì bi giờ bác phải post tiếp đi bác nhớ, bác nhớ.
A.K
27-06-05, 20:42
Chưa uống thì có người vào chụp 2 ly rồi uống mất tiu rồi...AK có được hớp nào đâu...
???
pepper
04-07-05, 12:11
Tình hình là con vẹo nhà anh thích mọi thứ liên quan đến rum từ kem cho đến trà rum, vậy em Tia có bài nào dạy pha cocktail từ rượu rum thì post lên cho anh học, anh về pha nịnh nó ( tình hình là mấy hôm nay anh ôm máy nhiều hơn ôm vợ nên em nó giận ).
Phủ Hà Mã
08-07-05, 19:31
Cách pha thì thế này: cắt miếng chanh, rồi bôi quanh cái cốc cho nó ướt, rồi úp cái cốc uống một đĩa muối, để muối bám lên cái thành cốc, ko ít quá, ko nhiều quá.
Tia ơi, hình như sau muối thì úp tiếp lên 1 đĩa đường thì phải, cái gu nó biến đổi mằn mặn, ngòn ngọt thích ra phết.
To pepper: úp cho bác cái món trà rum nóng này cực kỳ dễ pha. Bác pha cho em 1 cốc trà anh nóng chừng 25cl (Twinning, Earthgrey etc..), cho 2 thìa rượu rum trắng, đường cho vừa đủ uống khuấy đều. Cắt 1 lát chanh (chừng 1/16) thả vào trong. Thế là bác có thể nhấm nháp món này rồi đấy (nhớ để nguội 1 tý ;) )
http://i20.photobucket.com/albums/b223/phuhama/images.jpg
Còn Mojito, Daiquiri, Piña Colada hay Punch thì để lần sau bác nhớ.
Tia
09-07-05, 01:16
Còn Mojito, Daiquiri, Piña Colada hay Punch thì để lần sau bác nhớ.

Hê, Mojito và Pina Colada là trúng tủ của tớ...mỗi lần mà mệt mệt, có 1 cốc Mojito thật là nhiều đá là hết ý, :icecream:!

Bác Pepper bác muốn giỗ ngọt bạn gái bác thì cứ nước hoa, nhẫn kim cương, túi Gucci hoặc là son phấn Channel mà tặng pha cocktail cho gái làm gì cho vẽ chuyện, trừ khi bác định chuốc nàng say ....hehe, cái này thì để em bảo bác 1 cách chuốc say nhanh nhất là cứ rượu đỏ mà chiến bác ạ, rum riếc lằng nhằng làm gì! Cheers
Vẹo
09-07-05, 08:50
Thế làm thế nào để có một ly rượu đỏ thật chất lượng hở đồng chí Nông Thị Tia? :D
dzdz
12-07-05, 13:59
Bác Tia có phải hồi ở tathy cũ viết về vodka không? Em nhớ mãi cái câu rượu trong như mắt mèo uống với lạc rang húng lìu của bác.
Elgnoy
19-07-05, 00:30
Grand Marnier của bác Lợn là loại cordon gì? Loại đỏ thì hơi sông sốc một chút, uống nhẹ nhàng từ tốn, kinh nghiệm của em tốt nhất là pha trong cocktail. Muốn khiêu khích, đả kích hay tranh luận thì loại này cũng rất hợp - nhấp một chút là vị ngọt, tiếp thêm chút nữa mật ngọt dễ kích thích trí tuệ vô thức lắm. Loại vàng hay xanh thì dịu dàng thân ái hơn (loại xanh thực ra em ít kinh nghiệm, không dám bi bô mấy). Làm cẩn thận và thời gian dài hơn, nên vị đậm trầm xuống chứ không hung hăng tấn công người uống. Trời mưa rào mùa hạ ngồi trong nhà bốn phía cửa kính ngắm ô tô nhỏ bằng bao diêm xếp hàng 14 tầng phía dưới, im lặng cầm tay nhau thưởng thức loại này, thì tuổi thọ giảm bớt đi 3 năm cũng đáng.

Bạn Tia cần phân biệt một số khái niệm như Cognac, Brandy, Liquor. Không phải cứ cùng làm từ hoa quả ra là giống chìn chịt nhau. Đúng là GM với Cognac cùng uống cốc dạng giống nhau (khum khum như cốc rượu vang để giữ hương). Nhưng Grand Marnier nói chung bốc hơn, không giữ hương vị sâu đậm như Cognac (loại ngon), nên để uống ở cốc to hơn thì hợp hơn.

Bác nào muốn khợp mà lại uống vang đỏ nhiều cho đến say thì còn chó gì là thưởng thức rượu/gái nữa?
Mime
02-08-05, 01:27
Tia biến đi đâu ý nhỉ? chả thấy cocktail cốc tiếc gì, à hôm nay chị vừa ăn một quả kem với rhum, không nhớ kem gì nhưng vị rhum thật là thích. Thơm nữa. Rhum này chỉ ngửi thôi đã thấy ngây ngất.

Các bạn và các đồng chí thể hiện tiếp đi cái. Để tớ nhìn menu còn biết loại cocktail nào với cocktail nào (vì chưa có đk làm một tủ rượu để pha cocktail ở nhà)

Cocktail muôn năm! :icecream: