Bạn muốn tự kinh doanh hay đi làm thuê lương cao?

LANGTU
01-12-05, 11:53
Vì sao giới trẻ Việt Nam vẫn ngại kinh doanh?

(VietNamNet) - Bước chân vào đại học, nhiều sinh viên mơ tới một ngày mai tươi sáng. Một trong những "giấc mơ" tươi sáng nhất với họ là được làm "người nhà nước". Có rất ít người nghĩ mình sẽ khởi nghiệp từ một quán "cơm bụi"!

Một điều tra mới đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, số người dưới 30 tuổi ở Việt Nam chọn con đường kinh doanh để khởi nghiệp và trở thành chủ doanh nghiệp là rất thấp, chỉ chiếm 7,28% trong hơn 40.000 doanh nghiệp được điều tra.

Số liệu điều tra cho thấy, độ tuổi của chủ doanh nghiệp Việt Nam cụ thể là, dưới 30 tuổi chiếm 7,28%; từ 30 đến 40 tuổi chiếm 25,67%; từ 41 đến 50 tuổi chiếm 31,71%; trên 50 tuổi chiếm 19,29%...

Theo các chuyên gia, tỷ lệ này là khá thấp so với các nước khác và cần phải khơi dậy tinh thần kinh doanh trong giới trẻ thông qua các chương trình đào tạo và khuyến khích họ lập nghiệp.

Vậy, vì sao giới trẻ Việt Nam ngại kinh doanh, dẫu vẫn biết "phi thương bất phú"?
LANGTU
01-12-05, 11:57
Quan niệm của xã hội

Quan niệm của những người sống quanh ta quả là không nhỏ. Nếu bạn đang chinh phục một cô gái "con nhà lành", điều cần thiết nhất để chứng minh tính nghiêm túc trong tình yêu của mình với phụ huynh cô ta là bạn phải khẳng định được mình đang có một công ăn việc làm ổn định.

Và với họ, chỉ có làm trong cơ quan nhà nước mới có thể nói là ổn định! Hỏi thế nào là ổn định bạn sẽ được giải thích như điều thứ nhất vừa nói. Nếu nói đang làm cho một doanh nghiệp tư nhân hoặc đang lập nghiệp với một công ty riêng nho nhỏ, sẽ xuất hiện vài tiếng thở dài và ánh mắt nghi ngại.

Đó là chưa kể tới quan niệm "con buôn", dù mấy năm gần đây đã "nhạt phai" theo dòng chảy của cơ chế thị trường, vẫn còn hiển hiện. Đi buôn là đi đánh quả, là làm lậu, là trục lợi trên mồ hôi người khác!!!

Và vô số những quan niệm hết sức lệch lạc, cũ kỹ mà điểm tựa cho nó là những lý giải hết sức ngây thơ và duy ý chí.
LANGTU
01-12-05, 11:58
Tự bó mình trong những vòng vây khó

Thế nhưng, bản thân những chàng trai cô gái trẻ ở Việt Nam ngày nay cũng đang tự làm khó cho mình, tự chùn tay trước khi chọn hướng khởi nghiệp. Nhiều người quan niệm, trước tuổi 30 cần có một sự nghiệp vững chắc. Và với đại đa số nhiều người, sự nghiệp thường là một công ăn việc làm có thu nhập khá ở một đơn vị nào đó tương đối lớn và có triển vọng. Đúng, nhưng chưa đủ.

Ít người coi sự nghiệp của mình là một công ty, một cửa hàng do chính mình lập ra. Sự nghiệp không thể chỉ là một quán "cơm bụi" được, tầm thường quá. Sự nghiệp lại càng không thể là một cái gì đó chứa đựng nhiều rủi ro, nhỡ thua lỗ là hỏng cả sự nghiệp thì sao... Vô số những cái que nhỏ lẻ ấy đã tạo thành một rào cản cực lớn ngăn cản không ít người trẻ gia nhập thương trường.

Thế nhưng, ngay cả khi đã quyết chọn sự nghiệp cho mình là khởi nghiệp với một công ty riêng hay cửa hàng độc lập, vẫn còn vố số vòng kim cô khác thít chặt lấy tư duy của những người trẻ tuổi. Một người học khoa quản lý nhân lực nhất định tìm cách lập một doanh nghiệp có liên quan tới ngành đó, bất chấp địa phương mình hoạt động chưa có nhu cầu cao, trong khi lại bỏ lỡ cơ hội khởi nghiệp trong một ngành tuy trái với chuyên môn nhưng lại nằm trong khả năng xoay xở của mình. Người khác cho rằng khởi nghiệp trong ngành phần mềm thì sang trọng hơn khởi nghiệp trong ngành thức ăn gia súc... Đó là những chiếc vòng vẫn ngày ngày thít chặt tư duy các cô cử và kỹ sư trẻ tuổi!
wasabi
01-12-05, 11:58
Nếu không thế thì thế giới này đã đầy rẫy Hitler. Em nghĩ ở đâu mà chẳng vậy, số người tài năng (và nghĩ mình đủ tài năng để trở thành một ông chủ) phải ít hơn là số người chỉ trông cậy vào làm thuê cho người khác vì họ nghĩ họ không có một đỉnh núi nào (và sự thực là như thế). Và tất nhiên, có những người có thực tài về chuyên môn, nhưng họ cũng không thể đứng riêng được, tài năng của họ chỉ trong lĩnh vực của họ, và họ là những chuyên gia, đó không phải là điều đáng hổ thẹn. Em nghĩ rất nhiều người thuộc vào nhóm 2 này.

Em nhớ đến có một lần (lâu lâu rồi), VTV1 làm một chương trình để vinh danh những người cao cả. Đến lượt một em bé cứu được 5 người bạn gì đó khỏi chết đuối. Cô MC hỏi em bé đó: "Ngày sau con muốn làm gì?" Cháu bé trả lời "Thưa cô con muốn làm giám đốc." Cả hội trường cười ồ lên. Thực ra em nghĩ lý do chính để mọi người cười là thấy em này có giấc mộng mà chẳng ai ở đó dám mơ cả. Nó không phải là giấc mộng cổ điển kiểu "đi nông trường lái máy cày" như vẫn được học và nhai đi nhai lại hồi bé.

Phỏng các bác!
LANGTU
01-12-05, 12:10
Thiếu tư duy và khát vọng làm chủ?

Tất cả các trở ngại trên, sở dĩ nhiều người trẻ ở Việt Nam không vượt qua nổi, chung quy lại là do thiếu tư duy và khát vọng làm chủ.

Rất nhiều sinh viên đang học một lúc 2 - 3 trường đại học. Vô số những người khác tranh thủ kiếm thêm cái bằng tin học, ngoại ngữ... ngoài giờ học chính khoá. Điều đó là nên làm. Song vấn đề lại ở chỗ mục tiêu học của họ thường chỉ là: để sau này nhiều người muốn thuê mình, để không xin được việc ở chuyên môn này thì làm cho hãng khác với chuyên ngành kia...

Rất ít người khẳng định mình học nhiều như thế để sau này tự làm cho chính mình trong khi nhân công còn thiếu hụt lúc vừa khởi nghiệp. Đa số vẫn thiếu tư duy làm chủ mà chỉ thiên về tư duy làm thuê! Tư duy ấy không có lợi cho những ai đủ điều kiện và cơ hội lập nghiệp riêng, ít nhất là như vậy.

Cũng rất ít những người trẻ ở Việt Nam mang trên mình khát vọng làm giàu cháy bỏng. Ai cũng muốn giàu có, song chỉ một chút trở ngại, chỉ vài thứ quyến rũ đâu đó bên ngoài, khát vọng ấy đã tắt rụi. Không dám đánh đổi những gì mình đang có để đạt được cái lớn hơn phía trước thì không thể là một doanh nhân được, đó là quy luật. Một việc làm với thu nhập tương đối cao và các khoản trợ cấp hậu hĩnh cộng với những khoản thu "ngoài sổ sách" hấp dẫn hơn hay là một việc làm với nguồn thu cao thấp bất thường hấp dẫn hơn?

Trên đây là một số nguyên nhân thường gặp mà vì nó, rất nhiều người trẻ ở Việt Nam đang bỏ phí những cơ hội làm giàu từ chính năng lực của mình. Vì những nguyên nhân như vậy mà tới ngày nay, số người dưới 30 tuổi ở Việt Nam chọn con đường kinh doanh để khởi nghiệp và trở thành chủ doanh nghiệp là rất thấp, chỉ chiếm 7,28% trong hơn 40.000 doanh nghiệp được điều tra.
cafeteria
01-12-05, 12:13
EM vừa chọn cái chưa biết đi làm gì, bác nào chọn đi học tiếp ra cho em bắt tay phát. Khéo em lại như bác ý nhỉ.
LANGTU
01-12-05, 12:14
Trên đây là ý kiến của tác giả một bài báo trên Vietnamnet. Mình nghĩ rằng tác giả có vẻ quá cực đoan khi đánh giá như vậy về sinh viên VN nói chung, và ý nghĩa cuộc sống cá nhân nói riêng. Mỗi người có một centre trong cuộc sống. Với người này là tiền bạc, người kia là nghệ thuật, người nọ là sự tự do,... Và vì người ta đặt centre cá nhân vào những giá trị khác nhau, nên mỗi người sẽ có con đường riêng của mình. Đâu có phải cứ có nhiều tiền thì là có nhiều hạnh phúc?
Núi
01-12-05, 12:14
Các bác em nên hiểu một điều là, không phải cứ vác cái bằng giáo sư tiến sĩ ra là có thể kinh doanh được đâu. Nếu nó dễ như vậy, thì VN mình có kém gì ai đâu? Cứ mua sách về đọc là làm được thì ai cũng thành Bill Gates àh? Do vậy, em mới bảo các bác một câu là, buôn gì? Buôn kưt bán cho chos àh? Vậy đấy. Các bác đừng đọc báo lá cải. Cứ vô Thăng long nghe anh Phải gió thuyết pháp về chiện xuất khẩu gái trinh tăng GDP còn hơn.
Núi
01-12-05, 13:04
Buôn cau vua được chứ Núi! cứ trồng cách nhau 4m/cây, thì dọc QL 1 cũng hết 500 ngàn cây rồi!

Thế chú tưởng buôn cau dễ lắm, huh? Có thời buôn k't cũng lời, dưng mà buôn cau thì đâu có dễ đâu? Thế chú có biết giồng cau không?
kanban
01-12-05, 21:46
Trên đây là ý kiến của tác giả một bài báo trên Vietnamnet. Mình nghĩ rằng tác giả có vẻ quá cực đoan khi đánh giá như vậy về sinh viên VN nói chung, và ý nghĩa cuộc sống cá nhân nói riêng. Mỗi người có một centre trong cuộc sống. Với người này là tiền bạc, người kia là nghệ thuật, người nọ là sự tự do,... Và vì người ta đặt centre cá nhân vào những giá trị khác nhau, nên mỗi người sẽ có con đường riêng của mình. Đâu có phải cứ có nhiều tiền thì là có nhiều hạnh phúc?

Nói chung nhận xét của bác đúng. Thiên hạ bách tính, có thằng buôn kứt lại có thằng bán cau. Nói chung mạnh thằng nào thằng đấy sống. Ai chả vị kỷ phỏng các bác.

Nhưng theo em tác giả muốn đánh giá tinh thần entrepreneurship của giới trẻ Việt trên phương diện tác động đến kinh tế, xã hội chung. Xét toàn cục thì những nước nghèo như mình muốn vượt lên cần nhiều người có tinh thần doanh nghiệp tự cường cao hơn người âm nhạc nghệ thuật.
ultraportable
02-12-05, 11:19
Cái lí do thứ ba anh đề nghị sửa lại là "Thiếu tư duy và khát vọng kiếm tiền". Cái động cơ "làm giàu" là quan trọng nhất. Hôm trước đọc một bài trên Wired kể chuyện một thằng Mĩ bỏ học, lập công ti viết games, cả tháng sống nhờ vào coca cola, mà kinh. Nước Mĩ còn những thằng có tinh thần như vậy thì sợ x gì thằng tàu.
uzii
02-12-05, 11:55
Cậu trả lời đơn giản bỏ mẹ: Tự thành lập công ty, rồi tự trả lương cho mình thật cao, thế là thỏa mãn cả 2 hướng ...
Xin xỏ
04-12-05, 17:16
Em thấy câu hỏi của bác làm người trả lời khó nghĩ
- Nó là mong muốn, ước vọng?
- Hay sự cân nhắc, tính toán để đạt đựơc trong tầm tay.
Khó lắm, khó lắm, dòng đời xô đẩy!
COW
08-12-05, 04:07
Em mới vào đây, xin góp tí nước bọot. Về cái chuyện mở công ty, em nghĩ số người muốn ra trường lập nghiệp ngay chắc đếm được trên đầu ngón tay. Như em chật vật học được xong cái bằng đại học là mệt lắm roài, may chăng ra trường kiếm được công ăn việc làm để nuôi cái chôn là mừng lắm lắm, nếu mà được nơi ổn định như cơ quan nhà nước thì khác gì "em như cục c. trôi sông". Việc lập nghiệp riêng mệt lắm! Con người tự nhiên sinh ra chẳng phải ai muốn thế. Như các bác xa mẹ ăn no ... nhàn nhã mới có cơ để phát triển cá nhân, lên diễn đàn thể hiện tí chút, còn con người thường ... như em thì còn lật đật chán với 2 nấc thang đòi hỏi cơ bản và an toàn trong tháp nhu cầu của Maslow mà thôi, không biết đến bao giờ mới theo chân các bác được :( :68:
Carling
08-12-05, 08:19
Lịt cụ hỏi ngu thế cũng hỏi. VN thì mới ngóc đầu dậy được mấy năm nay, thế đ.éo nào lại đi so với bọn đế quốc sài lang có cả một lịch sử phát triển kinh doanh lâu đời. Cái loại U30 thủa cởi truồng chạy chơi vẫn được ông bà già nhồi vào sọ là sống ở đời phải làm công chức nhà nước mới là lựa chọn đúng đắn, tình hình thế anh thấy cái tỷ lệ hơn 7% là cao mẹ nó rồi, thắc mắc đ.éo gì nữa, đúng là bọn rỗi hơi!

P/S Chú nào biết lý do sao cái tathy vào mãi đ.éo được nói hộ anh cái? Nó bị động kinh, tiểu đường, hay nhồi máu cơ tim rồi ?

Mà anh công nhận Gấu có biệt tài nuôi và sống chung với chã giỏi, bấm vào chỗ đ.éo nào cũng thấy cả đàn cả lũ!
HaMinh
08-12-05, 09:58
các bác em ghé qua xem tử vi vỉa hè phát rồi quyết định cũng ko muộn mà :winkwink:
HaMinh
08-12-05, 09:59
P/S Chú nào biết lý do sao cái tathy vào mãi đ.éo được nói hộ anh cái? Nó bị động kinh, tiểu đường, hay nhồi máu cơ tim rồi ?


tathy tèo rồi bác ạ
tuananh247
08-12-05, 12:06
chẳng hiểu cái thằng p.v này điều tra ở đâu chứ em thấy quanh nơi em sống, em làm việc không khí làm chủ hừng hực, chẳng ai thích làm quân cả :)),

mà cái vở kêu ca kiểu này cũng cũ quá rồi,