Lý thuyết mới của 1 người Việt Nam về tâm lý con người

Enty
29-11-05, 15:58
Trích dẫn từ online-book "Bí Mật Cảm Xúc" www.bimatcamxuc.net

---------

Cuộc đời là một trò chơi lớn.

Giải Nobel kinh tế 2005 đã được trao cho Robert *. Aumann và Thomas C. Schelling với đề tài nghiên cứu mang tên ?Lý thuyết trò chơi? (Game Theory). Ðây là một đề tài đã được nêu ra và nghiên cứu từ thế kỷ XVIII. Trải qua hàng trăm năm và được phân tích dưới những góc độ khác nhau, các qui luật về ? Lý thuyết trò chơi ? ngày nay đã được hai tác giả trên đây lập ra thành công thức và ứng dụng vào nhiều lãnh vực của cuộc sống, từ kinh tế tới quân sự, chính trị và xã hội.

Sự kiện trên một lần nữa khẳng định rằng tất cả các sự việc diễn ra trong xã hội đều bị ảnh hưởng bởi một số qui luật đã được định trước. Dựa vào đó, chúng ta hoàn toàn có thể tính toán và dự đoán tương lai của sự việc bằng các công thức cụ thể.

Tương tự như vậy, cuộc đời của chúng ta trên thực tế là một chuỗi trò chơi vô tận. Bạn đang tham gia vào trò chơi của cuộc đời với hàng trăm ván cờ khác nhau trong một bàn cờ lớn tổng thể.

Mọi sự luôn thay đổi. Bạn luôn phải chọn cho mình những nước đi cụ thể trong từng trường hợp của cuộc sống. Tuỳ theo từng trường hợp, tuỳ theo vị thế, theo khả năng và đẳng cấp mà bạn sẽ xác định bàn cờ cho chính mình.

Khi là một nhân viên, bàn cờ chính là công ty của bạn. Nếu bạn là một ông bố thì gia đình và họ hàng chính là bàn cờ. Còn nếu bạn là một lãnh đạo cấp nhà nước, bàn cờ sẽ có tầm vóc quốc gia và thậm chí là cả thế giới. Bàn cờ được hiểu là các môi trường có giới hạn mà bạn có thể tác động tới.

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc : Vậy còn ai là quân cờ ?

Quân cờ là tất cả mọi người nằm trong tầm ảnh hưởng và tác động của bạn.

Vậy đâu là luật chơi ?

Luật chơi của tất cả chúng ta chính là các qui luật về cảm xúc - những qui luật sẽ được nêu ra trong tập sách nhỏ này.

Nếu bạn nắm được các qui luật cảm xúc, bạn sẽ là người điều khiển ván cờ. Còn trong trường hợp bạn không biết gì về những qui luật này thì bạn sẽ vẫn chỉ là một quân cờ do người khác điều khiển.

Thường là rất khó nhận thấy trọn vẹn được kết quả thực sự của các ván cờ cuộc đời vì mục tiêu của trò chơi luôn là các giá trị vô hình: ?Các cảm xúc tốt?. Nói một cách khác, đó là chất lượng cuộc sống của bạn và tất cả những người có liên quan với bạn.

Trò chơi cuộc đời chính là cuộc sống của bạn. Dù có muốn hay không thì bạn cũng đã và đang tham gia vào.

Tôi đã đi xong nước cờ của mình và bây giờ tới lượt của bạn. Hãy tìm hiểu luật chơi và hãy chọn cho mình một nước đi tốt nhất.

Xin mời!

------------------

Chủ đề rất mới và mang tính đột phá.
Tuy vẫn còn một số lỗi nhưng đây đúng là một phát kiến lớn về tâm lý học.

.
em anh Bim
29-11-05, 18:48
Đúng ra phải viết như thế này :

Các bạn có nghĩ "Người ta ko thể học bơi khi chỉ đọc sách dạy kĩ thuật bơi. Sống cũng vậy. Đọc sách hoàn thiện kĩ năng sống nhưng nếu bạn ko có kĩ năng nào hết thì đọc sách ko giúp được nhiều"?

Vậy đủ serious và êm ái ko? Cái mà em định nói ko phải là quyển sách hay bạn Enty, nhưng câu nói nó ngắn nên nó thô lỗ. Sorry bạn Enty nhé.
Nắng
29-11-05, 19:19
Em rất tiếc là sách có thể hay nhưng cái tên topic thì đáng cười quá. Behavioral Science là một môn khoa học khá mới, và những điều nói trong bài viết của Enty chỉ là một cách nhìn nhận của Theory of Rational Behaviour, gọi là lý thuyết mới của một người Việt Nam e có hài hước quá không?
Không
29-11-05, 19:37
Mới đọc thử vài trang nhưng thấy cuốn này viết nông quá, phải nói là hơi dở. Lần sau có lẽ Enty nên giới thiệu trong box Đọc sách.
Hoa Xoan
29-11-05, 19:46
Mình không hiểu. Enty dẫn ra một cuốn sách và cái Enty trích nó là phần mở đầu của cuốn sách.

Enty có cho rằng đây là cái gì đó mới, mang tính đột phá. Đúng là ở Việt Nam thì chưa có ai viết sách về vấn đề này, theo sự biết của mình. Nhưng đã có một vài cuốn sách dịch hay về Cảm Xúc.

Mình cho rằng Tác giả đã có những cố gắng lớn. Như vật là đáng quý.

Tuy nhiên, sách dừng tại ở việc liệt kê thông tin. Thêm nữa là là một sự liệt kê tẻ nhạt, thiếu thu hút. Mình chỉ đọc qua nhưng cho rằng các phần tác giả nêu ra không thể hiện được tính logic giữa chúng làm mình có cảm giác các kiến thức đang được lắp ghép lại.

Tác phẩm thiếu tính phân tích từ những thông tin tổng hợp thể hiện người viết chưa lợi dụng được những tác phẩm đã tồn tại về cảm xúc. Có rất nhiều tác phẩm đã đi xa những gì tác giả đang viết.

Thế thôi, ném đá vậy là đủ.
Gaup
29-11-05, 21:23
Đọc cũng được, đại loại cũng có maslow, bản năng sinh tồn, bản năng sinh đẻ kiểu như Ông Cụ vẫn hay rao giảng. Giá mà Ông Cụ còn ở đây chắc sẽ đọc và tổng hợp quyển sách kia lại trong vài dòng cho các bạn đỡ khổ phải đọc.
Hao_Beo
07-12-05, 13:34
Trích
--------------
" Bên cạnh đó, do giá trị thương hiệu là một loại giá trị vô hình, trong quá trình nghiên cứu khảo sát, chúng tôi đã có một số phát hiện rất mới và thú vị về hàng loạt các loại giá trị vô hình trong xã hội con người. Ðặc biệt, chúng tôi đã phát hiện ra cách hình thành và bản chất của các loại giá trị vô hình - đó chính là cảm xúc.

Ði tìm trả lời cho câu hỏi: "Liệu có một loại đơn vị chung nào để đo được các giá trị vô hình này không?" Chúng tôi đã phát hiện và đúc kết ra một số quyên tắc sống cơ bản của xã hội con người mà chúng tôi gọi là các "Lý thuyết cảm xúc" - được mô tả trong tập sách "Bí Mật Cảm Xúc". Dựa vào những khái niệm mới này chúng tôi đã xây dựng lên và đưa vào áp dụng thử nghiệm một loại đơn vị mới - đó chính là ÐƠN VỊ CẢM XÚC (tức chỉ số Cx). Ðây là một mảng đề tài lớn đang được triển khai nhằm khai thác một mảng thị trường tuy cũ nhưng vẫn còn rất nhiều cơ hội để khai phá - đó là tạo ra, xây dựng và phát triển các giá trị vô hình trong một nền kinh tế vô hình - nền kinh tế tinh thần của xã hội chúng ta.

Các bạn có thể hiểu đơn giản rằng, trong nền kinh tế vật chất hữu hình, việc tạo ra và phát triển các giá trị vật chất luôn có những giới hạn khó vượt qua. Tôi làm ra một đồng. Tôi cho bạn và tôi mất đi một đồng.
Trong nền kinh tế vô hình, nếu tôi có một ý tưởng, tôi cho bạn và chúng ta sẽ có hai ý tưởng. Dựa vào các qui luật về giá trị vô hình và những nguyên tắc chuyển đổi giữa giá trị vô hình và hữu hình, chúng ta có thể nhanh chóng tạo ra những khối tài sản lớn cho chính bản thân chúng ta, cho gia đình và cả xã hội."

-----------

Tay này liều thật, không hiểu là đã có một loại đơn vị nào dùng để được tình yêu trên đời này chưa hở các bác em?