:confused: Mama La Bella

Nguyễn Thị Hồng
15-06-05, 23:13
Các chị đã có baby cho em hỏi kinh nghiệm sinh đẻ chút xíu. Nhà em đã hướng dẫn sang tham khảo ở ttvnol, nhưng em chưa tìm được thông tin cần thiết. Chả là em vốn sợ đau, tính lại lo xa, nên năm sau hay năm sau nữa có bầu thì:

1) muốn được tham gia lớp huấn luyện (nếu có) ở Việt Nam. Các chị tư vấn cho em với.
2) muốn đẻ dưới nước cho đỡ đau (dùng Birth Pool). Không biết ở Việt Nam có dịch vụ này không ạ?
Kamille
15-06-05, 23:22
Chị Cả vào đây tham khảo nè. :x (Ko có hoa hồng và trái tim bụp bụp hả Gấu)
http://www.lamchame.com/
MYT
15-06-05, 23:40
Chào chị Hồng,
MYT có chút kinh nghiệm :D , xin được chia sẻ với chị

1. Hiện nay ở VN có rất nhiều lớp huấn luyện cho các chị em trước khi sinh, hình như gọi là lớp tiền sinh. Tại hầu hết các bệnh viện phụ sản đều có. Nếu chị sẽ sinh cháu ở HN thì sẽ có 3 nơi có lớp huấn luyện này khá tốt: Bệnh viện Pháp Việt, Viện Bảo vệ Bà mẹ và Trẻ em - còn gọi là Viện C, và bệnh viện Phụ sản Hà nội. MYT thấy ở BV Pháp Việt và Viện C khá ổn, tuy nhiên BV Pháp Việt thì có ngoài giờ, lớp ít và kiến thức rất hiện đại, khác xa kiểu truyền thống của các cụ nhà ta.

2.Như MYT biết, ở VN chưa có có dịch vụ đẻ dưới nước. Tuy vậy, để cho đỡ đau hiện người ta sử dụng dịch vụ "đẻ không đau" bằng cách gây tê tủy sống, nếu thực hiện tốt sẽ giảm đau đi khá nhiều, lại đỡ mất sức nữa (MYT có đứa bạn bị bệnh tim nặng mà đẻ liền hai đứa mẹ tròn con vuông theo cách này chị a). Có nhiều người nói dùng phương pháp này về sau sẽ đau lưng, nhưng theo mình cái đó không có cơ sở.

Không biết trả lời như vậy được chưa hả chị :), lâu rồi cũng không update, chẳng biết có gì sai không, cả nhà sửa giúp nhé :p
Martha Focker
15-06-05, 23:53
Tớ thì chưa đẻ bao giờ nhưng đã làm coach bà xã nhà tớ 2 lần rồi nên cũng biết tí chút. Theo tớ cái quả gây tê màng cứng (tiêm vào tủy sống) hiệu quả cực kỳ đấy. Nếu bác sỹ tiên lượng thời gian đẻ chính xác để tiêm đúng lúc thì hầu như không thấy đau chút nào hết. Có chăng là cảm giác ngứa râm ran khắp người thôi. Tỷ lệ thành công của gây mê tủy sống theo tớ nhớ là cực cao (trên 99% thì phải). Trong cái 1% không thành công thì nặng nhất là liệt, nhẹ nhất là chẳng thấy khác gì khi không tiêm. Tuy nhiên ở Mỹ cái này hơi đắt (một mũi tiêm đã cả nghìn đồng rồi - nhưng nếu có bảo hiểm thì OK). Ở VN nghe nói cái này rẻ lắm, nhưng không biết chất lượng thế nào.

Đẻ dưới nước chẳng biết đỡ đau thế nào nhưng mà với điều kiện ở VN bây giờ thì chắc là not feasible.
MYT
16-06-05, 00:00
Báo cáo cả nhà,

Tỷ lệ thành công có lẽ phải đạt 3,4 số 9 ấy chứ, chỉ cần mình đề nghị bác sỹ gây tê chú ý một chút là đảm bảo thôi. Chị Hồng không phải ngại về chuyện đó đâu.

Hồi năm 2002, ở BV Pháp Việt HN. nếu như chọn đẻ bằng gây tê màng cứng sẽ mất thêm 50$ ngoài 600$ chăm sóc trọn gói. Hiện nay ỏ Viện C cũng đã có dịch vụ này, theo mình biết cả hai nơi đều từ 100$ trở xuống. Rẻ phải không chị :) :D
pepper
16-06-05, 06:45
Theo kinh nghiệm của vợ tớ thì lúc đang mang bầu chịu khó đi bộ nhiều, sẽ rất có ích. Còn đi tập ở lớp chủ yếu là dạy cách thở và rặn đẻ cho đúng kiểu. Ngoài ra tớ thấy chế độ dinh dưỡng mới là yếu tố quan trọng đấy Hồng ạ, nếu đẻ con khỏe thì nhàn mấy năm chứ không phải chỉ sướng mỗi lúc đẻ đâu.
baby_greenskirt
16-06-05, 07:03
Ngoài ra còn trang này để tìm hiểu về những vấn đề của phụ huynh nữa: http://www.chametainang.net
Mai Sương
16-06-05, 09:04
Theo kinh nghiệm của vợ tớ thì lúc đang mang bầu chịu khó đi bộ nhiều, sẽ rất có ích. Còn đi tập ở lớp chủ yếu là dạy cách thở và rặn đẻ cho đúng kiểu. Ngoài ra tớ thấy chế độ dinh dưỡng mới là yếu tố quan trọng đấy Hồng ạ, nếu đẻ con khỏe thì nhàn mấy năm chứ không phải chỉ sướng mỗi lúc đẻ đâu.

Theo tờ thì ngoài việc tập đi bộ nhiều và tập thở và rặn đẻ thì vấn đề về cơ địa cũng khá quan trọng. Bình thường mình cứ tập tành có vẻ trơn tru lắm nhưng đến lúc lên cơn đẻ thì sợ và đau không thể tả, thế là bao nhiêu công tập luyên đi tong cả. Nhưng mà đau đẻ sợ thật, không thể nào mà chịu được. Thế nên vấn đề tinh thần là cực kỳ quan trọng. Hồi ấy tớ đẻ không nổi phải mổ nhưng con thì rất khỏe, gần 4 kg :D
Chị Hai
16-06-05, 09:34
Cũng lạ, ngày xưa các bà nhà ta đẻ dễ như gà. Đang kéo xe cải tiến ra đồng: đẻ, đang nhổ mạ: đẻ, đang rặn ị: đẻ. Vậy mà bây giờ chúng ta sợ đẻ ghê, chắc tại lười hoạt động, cơ bụng yếu và chịu đau kém.
Chị Hai
16-06-05, 09:37
Các chị đã có baby cho em hỏi kinh nghiệm sinh đẻ chút xíu. Nhà em đã hướng dẫn sang tham khảo ở ttvnol, nhưng em chưa tìm được thông tin cần thiết. Chả là em vốn sợ đau, tính lại lo xa, nên năm sau hay năm sau nữa có bầu thì:

1) muốn được tham gia lớp huấn luyện (nếu có) ở Việt Nam. Các chị tư vấn cho em với.
2) muốn đẻ dưới nước cho đỡ đau (dùng Birth Pool). Không biết ở Việt Nam có dịch vụ này không ạ?

Cô Hồng đang ở đâu? VN bây giờ áp dụng phương pháp đẻ không đau: "gây tê ngoài màng cứng". Người đẻ không hề có cảm giác gì, rặn vô tư, thậm chí còn dẽ dàng hơn hôm nào ta bị ông táo.
Nguyễn Thị Hồng
16-06-05, 09:48
Ồ em đã thấy bác pepper với con quạ trụi đầu ở đây rồi. Cảm ơn các anh chị và các em đã đóng góp ý kiến nhiệt tình. Ai sắp cưới sắp sinh mình lập một hội tương trợ chị em nhé.
- Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, tập luyện (yoga & bơi) thì em đã bắt đầu từ mấy năm nay rồi vì luôn trong tình trạng tất cả đã sẵn sàng trừ chủ rể (Anh là ai, là ai mà em không nhìn rõ mặt, @Phong Lan). :p
- Bây giờ em nhìn rõ mặt anh rồi, và bọn em sẽ về Việt Nam. Tính em hay thù dai mà lại nghe nói chồng sẽ không được vào phòng đẻ như ở bên Tây để em trả thù lúc em đau đẻ :mad: nên em hơi lo lắng. Em tính hỏi các bác xem chi tiết kinh nghiệm vượt cạn như thế nào.
+ Lớp tiền sinh có cho chồng tham gia không ạ?
+ Gây tê có thể gây biến chứng thì em cũng hơi run ạ :( Nếu các bác biết ở đâu trong thời gian gần 2006-2007 sẽ có thể cho đẻ dưới nước xin chỉ giúp em nhé.
Chị Hai
16-06-05, 10:20
Bệnh viện VP cho chồng vào vô tư giúp đỡ vợ, nhưng chị khuyên thật, không nên cho cánh đàn ông vào chỗ đó vì nhiều lý do tế nhị. Rặn đẻ với rặn ị không khác gì nhau, đều sử dụng chung các cơ vùng dưới, vì vậy lúc đẻ là phân vô tư trồi ra ngoài.

Chị có cô bạn, vợ chồng Tây học nên đẻ cũng như tây. Tức là vợ đẻ, chồng ngồi bên cạnh an ủi hôn hít thơm nựng. Sau đó, anh chồng hoàn toàn không còn nhu cầu quan hệ gần gũi với vợ nữa, vì cứ lúc ấy, cảnh đẻ đái lại hiện về, bố ai mà turn on được. Hơn 1 năm sau khi đẻ thì họ chia tay. Trường hợp như thế này rất phổ biến, mong thím Hồng bảo trọng.
Martha Focker
16-06-05, 10:47
Ôi xời, chia tay thì có cả tỉ lý do. Đ/c ấy chắc có ẻm nào nên mới viện cái lý do không turn on được í chứ. Tớ 2 lần, nói xin lỗi các đ/c nữ, đều tự tay bốc c. cho vợ tớ. Bảo thối thì có thối chứ kinh thì nhất định là đe'o thấy kinh. Xem đẻ cũng như đau đẻ, lúc đó cảm giác tuy có intense thật đấy nhưng mà rồi quên ngay í mà. Nói chung việc cho chồng vào coach vợ đẻ là văn minh. Xem rồi thì mới appreciate vợ được (như là xem cái the vagina monologues í). Mấy ông bố tre trẻ cứ cho vào xem vợ đẻ một lần đảm bảo trưởng thành.

Các cụ ngày xưa đẻ dễ vì làm như lực điền. Các đ/c nữ bây giờ suốt ngày ngồi lướt web đẻ khó là đương nhiên. Tuy nhiên, vai trò phụ nữ mỗi thời mỗi khác. Không thể trách họ về chuyện đó được.
MYT
16-06-05, 11:26
Lớp tiền sinh thì người ta khuyến khích cả chồng đi ấy chứ chị.
Như chị Hai nói cũng có ý đúng, ở Việt Pháp đã phải cấp cứu hai ông chồng vì yếu bóng vía, nhìn thấy máu là ngất luôn :mad: . Còn lại thì mình ủng hộ hai tay việc có chồng bên cạnh, rất có ích, có ý nghĩa. Nếu chồng mà bình tĩnh thì còn hướng dẫn vợ thở với rặn ấy chứ, không chỉ là hỗ trợ về mặt tinh thần mà còn hiểu được sự khó khăn vất vả của người phụ nữ :D

Tóm lại chị Hồng cứ về VP cho mình, đẻ không đau gây tê ngoài màng cứng, cho anh ấy cùng học lớp tiền sinh và cùng ..vượt "vũ môn". Đảm bảo mọi việc sẽ hoàn hảo :D :)
Chị Hai
16-06-05, 12:01
Cô vợ chú Martha Bockwt thật là may mắn và hạnh phúc. Nhưng chắc chì chồng tương lai của cô Hồng đã được như chú, nên chị cứ gióng trước để cẩn thận.
Lovelace
16-06-05, 13:15
uh mụ 2 nói xx phải là không có lý của nó, thôi thì cứ về nhà tập hốt kít con kiki cho quen rồi sau này hầu vợ mấy lỵ thay bỉm cho con :D
Hồ Minh Trí
16-06-05, 13:32
Chả biết vợ chồng thì khác nhau nhiều hay không, nhưng cái lần anh đưa người yêu đi đẻ, anh ngồi ngoài chờ đợi cách 1 lần cửa kính. Tsb nó rặn kiểu gì mà vừa rặn vừa chửi, nó chửi đời, nó chửi tsb thằng nào làm cho nó phải đẻ, làm cho nó phải đau đớn thế này. Nó vừa rặn, vừa chửi, chửi chán thì nó mệt, nó nghỉ. Nghỉ xong thì nó lại chửi, đầu tiên nó chửi đời, nó chửi tsb thằng nào làm cho nó phải đẻ, làm cho nó phải đau đớn thế này. Nó vừa rặn, vừa chửi, chửi chán thì nó mệt, nó nghỉ. Nghỉ xong thì nó lại chửi, đầu tiên nó chửi đời, nó chửi tsb thằng nào làm cho nó phải đẻ, làm cho nó phải đau đớn thế này. Nó vừa rặn, vừa chửi, chửi chán thì nó mệt, nó nghỉ. Nghỉ xong thì nó lại chửi, đầu tiên nó chửi đời, nó chửi tsb thằng nào làm cho nó phải đẻ, làm cho nó phải đau đớn thế này. Nó vừa rặn, vừa chửi, chửi chán thì nó mệt, nó nghỉ. Nghỉ xong thì nó lại chửi, đầu tiên nó chửi đời, nó chửi tsb thằng nào làm cho nó phải đẻ, làm cho nó phải đau đớn thế này. Nó vừa rặn, vừa chửi, chửi chán thì nó mệt, nó nghỉ. Nghỉ xong thì nó lại chửi, đầu tiên nó chửi đời, nó chửi tsb thằng nào làm cho nó phải đẻ, làm cho nó phải đau đớn thế này. Nó vừa rặn, vừa chửi, chửi chán thì nó mệt, nó nghỉ. Nghỉ xong thì nó lại chửi, đầu tiên nó chửi đời, nó chửi tsb thằng nào làm cho nó phải đẻ, làm cho nó phải đau đớn thế này...

Mặc dù anh biết, sự đau đớn khi đẻ gấp 100 lần đau do gãy xương. Nhưng tại sao nó vừa đẻ, vừa chửi anh như thế?

Đến bây giờ, anh vẫn chưa biết mặt con.
Chị Hai
16-06-05, 14:32
Nó chửi mỗi chú Chí thế là còn may đấy. Chú như thế này, theo chị, nó còn phải chửi tôn tằng tổ khảo cao cao nhà chú nữa ấy chứ.
tieuphung
16-06-05, 15:34
Giống giọng Kòm quá :confused:

Chả biết vợ chồng thì khác nhau nhiều hay không, nhưng cái lần anh đưa người yêu đi đẻ, anh ngồi ngoài chờ đợi cách 1 lần cửa kính. Tsb nó rặn kiểu gì mà vừa rặn vừa chửi, nó chửi đời, nó chửi tsb thằng nào làm cho nó phải đẻ, làm cho nó phải đau đớn thế này. Nó vừa rặn, vừa chửi, chửi chán thì nó mệt, nó nghỉ. Nghỉ xong thì nó lại chửi, đầu tiên nó chửi đời, nó chửi tsb thằng nào làm cho nó phải đẻ, làm cho nó phải đau đớn thế này. Nó vừa rặn, vừa chửi, chửi chán thì nó mệt, nó nghỉ. Nghỉ xong thì nó lại chửi, đầu tiên nó chửi đời, nó chửi tsb thằng nào làm cho nó phải đẻ, làm cho nó phải đau đớn thế này. Nó vừa rặn, vừa chửi, chửi chán thì nó mệt, nó nghỉ. Nghỉ xong thì nó lại chửi, đầu tiên nó chửi đời, nó chửi tsb thằng nào làm cho nó phải đẻ, làm cho nó phải đau đớn thế này. Nó vừa rặn, vừa chửi, chửi chán thì nó mệt, nó nghỉ. Nghỉ xong thì nó lại chửi, đầu tiên nó chửi đời, nó chửi tsb thằng nào làm cho nó phải đẻ, làm cho nó phải đau đớn thế này. Nó vừa rặn, vừa chửi, chửi chán thì nó mệt, nó nghỉ. Nghỉ xong thì nó lại chửi, đầu tiên nó chửi đời, nó chửi tsb thằng nào làm cho nó phải đẻ, làm cho nó phải đau đớn thế này. Nó vừa rặn, vừa chửi, chửi chán thì nó mệt, nó nghỉ. Nghỉ xong thì nó lại chửi, đầu tiên nó chửi đời, nó chửi tsb thằng nào làm cho nó phải đẻ, làm cho nó phải đau đớn thế này...

Mặc dù anh biết, sự đau đớn khi đẻ gấp 100 lần đau do gãy xương. Nhưng tại sao nó vừa đẻ, vừa chửi anh như thế?

Đến bây giờ, anh vẫn chưa biết mặt con.
Hồ Minh Trí
16-06-05, 15:50
Giống giọng Kòm quá :confused:

http://tinypic.com/5zdrma
Nguyễn Thị Hồng
17-06-05, 02:08
Bệnh viện VP cho chồng vào vô tư giúp đỡ vợ, nhưng chị khuyên thật, không nên cho cánh đàn ông vào chỗ đó vì nhiều lý do tế nhị. Rặn đẻ với rặn ị không khác gì nhau, đều sử dụng chung các cơ vùng dưới, vì vậy lúc đẻ là phân vô tư trồi ra ngoài.


Em quyết tìm hiểu vụ này. Sao em đọc sách với hỏi bạn thì chúng bảo họ sẽ rửa sạch ruột cho mình trước. Với cả em xem phim (như là phim Friends) thì thấy mọi người duyên dáng đứng hết phía đầu giường, nắm tay, xoa tóc, làm trò, chỉ có y tá với bác sĩ lờ phờ đỡ đẻ thôi. Một chiếc khăn choàng lớn phủ lên hai chân dạng ra của bà đẻ nữa. Thế ở VP thì cũng trần trùi trụi hết ạ?
Nguyễn Thị Hồng
17-06-05, 02:10
Nói chung việc cho chồng vào coach vợ đẻ là văn minh. Xem rồi thì mới appreciate vợ được (như là xem cái the vagina monologues í). Mấy ông bố tre trẻ cứ cho vào xem vợ đẻ một lần đảm bảo trưởng thành.


Vâng, em cũng nghĩ giống bác. Chứ "nó" mà đẻ được thì em đẻ 1, "nó" đẻ 1.
butchi
17-06-05, 03:16
Em quyết tìm hiểu vụ này. Sao em đọc sách với hỏi bạn thì chúng bảo họ sẽ rửa sạch ruột cho mình trước. Với cả em xem phim (như là phim Friends) thì thấy mọi người duyên dáng đứng hết phía đầu giường, nắm tay, xoa tóc, làm trò, chỉ có y tá với bác sĩ lờ phờ đỡ đẻ thôi. Một chiếc khăn choàng lớn phủ lên hai chân dạng ra của bà đẻ nữa. Thế ở VP thì cũng trần trùi trụi hết ạ?

Vầng, em thì xem chưa được xem cái đoạn đẻ ấy trong phim Friends dưng mà em xem vợ em đẻ rồi bác ạ. Đúng như bác nói :) Bà chị 2 đẻ ở cái chỗ nào mà kinh dị thế :D

Cá nhân em thì em thấy các anh giai nên vào với vợ. Mặc dù lúc em đi học thì cô giáo có dạy rằng đôi khi các bà vợ vì đau quá nên có khi lại trở mặt hắt hủi chồng, các anh chông không nên vì thế mà tủi thân ;)

Bác Hồng thử vào cái babycenter.com xem. Có vẻ nhiều thứ hay phết, có thể subscribe để hàng tuần nó mail cho mình nhắc phải làm gì làm gì (đại loại thế, chứ em không trực tiếp đẻ nên không biết chính xác lắm :D)
Bèo
17-06-05, 09:01
Ngày xưa mình nghe ông thày dạy chuyên môn nói về việc đẻ dưới nước rất hay, trẻ con khi sinh ra không phải khóc mà là cười. Bạn Hồng về VN chắc khó có chuyện đẻ ở dưới nước. Vụ gây tê màng cứng mình cũng có một kinh nghiệm mới học được ở 1 người là, khi đã bị gây tê màng cứng chị ta không có cảm giác đau nữa và đến lúc đấy cũng không biết phải rặn đẻ như thế nào (mặc dù đã được đi học lớp tiền sinh). Chị ấy cứ rặn bừa bãi, nói chung là không có kỹ thuật gì. Đến khi sinh xong, lúc thuốc tê đã tan rồi thì cái sự đau nó còn dai dẳng với chị ấy còn lâu hơn cả lúc người ta đẻ thường.
Lovelace
17-06-05, 16:39
bà chị tớ hồi đấy gây tê mà cứ phây phây, thế là phải chụp thuốc mê, nói chung là phải tét trước mới yên tâm, hay là khi nào lập xong hội mama la bella thì các anh chồng hùn tiền lại mua 1 cái bồn đẻ rồi bà con xài xoay tua, xài xong cho thuê thu hồi vốn :D.

bác nào định lấy vợ hay đẻ con giơ tay lên nào