The next bus

Không
26-11-05, 19:45
Tự nhiên hôm nay lục máy lại thấy cái này. Cũng hay hay, mình dịch nhoằng phát cho gia đình. Được cái hình ảnh so sánh đẹp, chứ còn triết lý thì thường.


Chuyến xe tới


Tác giả: Vô danh
Chuyển ngữ Anh_Việt: Tịnh Hữu Không-TNXM

Bạn có biết, tình yêu cũng chỉ như chờ xe buýt.
Khi một chiếc xe buýt đi tới, bạn nhìn và tự nhủ: “Ồi, đông quá, thế thì chả ngồi được. Mình chờ chuyến tới vậy.”

Thế là bạn để chiếc xe phóng đi và chờ chiếc xe thứ hai. Nhưng khi chiếc xe thứ hai tới, bạn nhìn và lại bảo: “Ôi, cái xe này cũ quá, tồi tàn thật!” Vậy là bạn để chiếc xe buýt phóng đi và một lần nữa quyết định chờ chuyến xe tới.

Một lúc sau, lại một chiếc xe buýt khác tiến lại gần, cũng không đông lắm, không cũ kỹ, nhưng bạn nói: “Ôi, không có máy lạnh, thà chờ chuyến tới còn hơn.”

Vậy là một lần nữa, bạn để chiếc xe bỏ đi và quyết định chờ đợi chuyến xe tới. Rồi trời bắt đầu tối vì đã muộn dần.

Bạn hốt hoảng nhảy ngay lên chuyến xe tiếp theo. Cũng chẳng lâu sau đó bạn nhận ra mình đã hạ cánh nhầm xe.

Thế là bạn đã lãng phí thời gian, tiền bạc để chờ đợi điều mình mong muốn! Ngay cả khi có một chiếc xe gắn máy lạnh tới, bạn cũng chẳng thể chắc chắn rằng chiếc xe gắn máy lạnh ấy không bị pan giữa đường dù cái máy lạnh có lạnh quá hạnh không.

Bởi vậy mọi người này, muốn có được điều mình mong đợi chẳng có gì sai trái. Nhưng cũng chẳng hại gì khi cho người khác một cơ hội, phải vậy không? Nếu bạn nhận ra rằng “chiếc xe này không hợp với mình, đơn gian chỉ cần ấn nút đỏ và xuống xe (đơn giản như vậy đấy).

Này, ai đó bảo cuộc sống thật công bằng? Tốt nhất hãy tinh ý và cởi mở khi quan sát chiếc xe buýt. Nếu không hợp, thì xuống xe. Nhưng bạn phải luôn có thêm một điều gì đó dành cho chiếc xe sắp đến khi nó tới nơi.

Nhưng chờ này… tôi chắc ai trong các bạn cũng đã từng trải qua chuyện này trước đây. Bạn thấy một chiếc xe tiến tới (đúng chiếc xe bạn mong đợi, dĩ nhiên rồi) bạn vẫy nó, nhưng người tài xế làm như không thấy và phóng đi bỏ qua bạn. Chỉ đơn giản là nó không dành cho bạn.

Điều mấu chốt là ở chỗ yêu cũng giống như chờ đợi chiếc xe buýt mong đợi. Lên xe và đánh giá đúng chiếc xe bằng cách cho nó một cơ hội chỉ hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn không chọn chiếc xe nào, hãy đi bộ! Đi bộ cũng như không yêu đương gì cả. Ưu điểm của nó là bạn luôn có thể chọn bất kỳ chiếc xe buýt nào mình muốn… những ai không thực hiện một chuyến đi khác phải chấp nhận với chiếc xe buýt của mình.

Một điều nữa… đôi khi chọn chiếc xe vốn đã quen thuộc với mình thì tốt hơn là đánh bạc với một chiếc xe hoàn toàn xa lạ. Nhưng một lần nữa, cuộc sống sẽ không hoàn hảo nếu không dám mạo hiểm.

Nhưng còn một chiếc xe buýt khác mà tôi quên nói với bạn-chiếc xe mà bạn không cần phải đợi chờ. Nó dừng lại ở đó và đề nghị bạn vào trong để đi chuyến đi miễn phí đến tận cuối đời.

Bạn chẳng mất mát gì khi yêu thương
Bạn chỉ mất mát khi tự ngăn mình yêu thương
Núi
26-11-05, 19:52
Dịch đi chị Không ui. Em thấy câu cuối cùng cũng hay, nhưng mà chả bít dịch ra làm sao. Chị dịch nhé.
Sinh nhật đen
26-11-05, 23:51
Tình yêu Không dịch nhanh tay nhể, bài này yêu nhở, thơm 1 phát nào :shykiss: , hệ hệ.
Happiness
27-11-05, 00:09
Bus nè nè

http://sprott.physics.wisc.edu/pickover/pc/women-bus.jpg
Núi
27-11-05, 00:12
Hi hi, hóa ra là bác Tịnh Hữu Không sửa bài. Không bít. Ý nghĩ thoáng trong đầu em khi đọc câu cuối bằng nguyên bản là, nếu mà mình yêu thì mình sẽ không mất mát, nghĩa là, nếu không muốn mất mát thì hãy iu, ở đây bác Không dịch hơi khác ý em một chút. :)

Triết lý em thấy cũng hay ấy chứ. Chân lý thường rất bình dị mà. Ở câu chuyện này, mình cũng có thể hiểu theo kiểu, ở đời, đôi khi phải biết từ bỏ nhiều điều, để chọn lấy một điều...
Happiness
27-11-05, 00:15
http://www.fun2forward.com/es-items/17.jpg

http://www.pianoladynancy.com/funnypics_toons/dogbus2.jpg

http://www.funpics.ws/images/content/2834.jpg
Happiness
27-11-05, 00:17
http://www.txroadrunners.com/images/pics/funny5/busaccident.jpg