Tình trạng y tế Việt Nam

Không
26-11-05, 13:31
Bác nào thạo tình hình cho em hỏi, sao lại có chiện lăng nhăng như thế này được. Nhà em có một người quen phải lên Hà Nội mổ ở bệnh viện nói chung cũng lớn, cũng chả thiếu thốn tiền nong gì. Thế mà chỉ vì người ta nhóm máu 0, kiểm tra độ đông gì đó lại có vẻ khó đông, bác sĩ dám lùi ngày mổ của người ta lại vì lý do hết sức vô lý là không đủ lượng máu dữ trữ? Thế là như thế nào? Em biết nhóm máu thì có nhỡn 4 loại, chả hiểu bệnh viện Việt Nam kiểu gì? Thế đây là lùi được chứ bị cấp cứu thì để chết con nhà người ta à? Nhà em cũng có nhiều người trong ngành Y, mọi người bảo chiện ý cũng là bình thường, chả đi đâu mà vội ví cả nhóm máu 0 thì khó blah blah. Em thấy quá tồi tệ và thất vọng. Bệnh viện í em nhấn mạnh lại là một trong những bệnh viện lớn nhất cả nước? Mà tỉ lệ người nhóm máu 0 thì là bao nhiêu % dân số nhỉ? Chả may hôm í ai đau bệnh gì lại nhóm máu 0 thì chết à? Vô lý x tả được.
Phuongdong
26-11-05, 15:14
Chuyện thường mà em, ở VN khi đi mổ nếu cần máu thì người nhà phải tự lo, bệnh viện lúc nào chẳng thiếu máu để tiếp. Nếu quen biết thì có thể hỏi mua ở bệnh viện khác
Tcr
26-11-05, 19:53
Bác Không:

Ở nước ta hiện nay, lượng máu dùng trong các bệnh viện được lấy từ 3 nguồn chính:

Những người hiến máu có tiền bồi dưỡng (hay là hiến máu chuyên nghiệp, nôm na là bán máu cho nhanh).
Từ người nhà, người thân của bệnh nhân.
Người hiến máu tình nguyện không có tiền bồi dưỡng (hiến máu nhân đạo).

Lượng máu thu từ tất cả các nguồn này mỗi năm chỉ được khoảng 400.000 đơn vị (trong khi lượng máu cần thiết gấp 4 lần số đó, tức là khoảng hơn 1 triệu rưỡi đơn vị). Trong số này thì 70% có được từ nguồn thứ nhất, tức là của những người bán máu. Số này thì lúc nào cần tiền thì mới bán, tức là không ổn định, mà máu của những người này độ an toàn không cao. Thành ra sau khi xét nghiệm có thể phải loại bỏ một lượng không nhỏ máu thu được do có mang các mầm bệnh như viêm gan, HIV...

Hơn nữa người nhà bác lại có nhóm máu O, tức là chỉ có thể truyền được nhóm máu O mà thôi trong khi các nhóm còn lại thì có thể truyền máu khác nhóm theo quy tắc dưới đây:


http://tinypic.com/huefj4.gif

Cho nên mặc dù ở Việt Nam có đến 45% mang nhóm máu O nhưng vì là nhóm chuyên cho nên việc truyền máu ở những người mang nhóm O thường khó khăn.

Với cả nếu đã có nhóm máu phù hợp trong hệ ABO thì nhỡ không may người nhà bác mang Rh (-) thì thôi rồi cả Việt Nam chỉ có 0,04% mang Rh âm mà thôi.

À mà lại còn máu khó đông nữa nên khi phẫu thuật phải cần nhiều máu hơn bình thường, nguy cơ thiếu máu để truyền máu càng cao.

Thành ra, bác không có gì phải băn khoăn cả, khi mà những thằng như em, như bác... và đa số member Thăng Long chưa hề có thói quen và ý thức được ý nghĩa của việc hiến máu nhân đạo cứu người - một nghĩa cử cao đẹp, cho đến khi chính bản thân chúng ta và người thân cần đến những đơn vị máu từ những người tình nguyện hiến máu.
Sất
28-11-05, 08:19
Thực trạng Y tế và chuyện thiếu máu ko liên quan gì đến nhau đâu, Không thắc mắc chán quá. Một tỉ các loại thực trạng bên ngành này cũng kinh khiếp chả kém mấy người bên các ngành khác nhưng phải có những người trong ngành đủ dũng cảm và bớt ngu dốt, điên một chút dám nói ra thôi. Mình nhìn bên ngoài nói năng cũng khơi khơi vậy thôi. Mình làm việc ở BV, có tri giác vài tí, tuy nhiên cũng thấy là thực trạng chung toàn xã hội, biết vậy để đấy.