Metropolis- Rap thang 8 - Vao Cua Tu Do

5xu
25-11-05, 23:38
Mới đi xem phim này về. Thú vị ra phết. Phim viễn tưởng đầu tiên của loài người. Công chiếu lần đầu năm 1926 ở Berlin. Có ảnh hưởng rất nhiều đến các phim viễn tưởng sau này. Phim chiếu ở rạp tháng 8, tối nay (25) và tối mai (26). Vào cửa tự do, bắt đầu từ 7pm.

Đặc biệt: phim câm nên phần nhạc do 2 pianist người Đức chơi live ngay tại rạp (để 2 cái piano 2 bên màn ảnh).

Xem phim này mới biết điện ảnh VN tệ thế nào. Phim từ 1926 mà nhiều quả đi camera, hoặc dựng phim rất hiện đại và chuẩn mực. Có nhiều cái phim VN bây giờ có tiền cũng ko làm được.

Xem xong thấy The Wall (Pink Floyd) hay show của Jean Michel Jarre, hay phim Minority Report (Spielberg) đều có copy gì đó từ phim này.

http://www.goethe.de/ins/vn/han/de973837.htm
Mây
25-11-05, 23:40
Nghe nói là phim câm hay nhất mọi thời đại. Tình yêu 5xu biết tình hình chiếu ở SG không?
Không
25-11-05, 23:47
Mới đi xem phim này về. Thú vị ra phết.

Phim chán cụ! Có từ những năm 20 của thế kỷ, bác DTA đúng là chả mời được ai đem nhét vé bắt anh em bạn bè xem. Xem xong bọn bị lừa cú, đi vào diễn đàn lừa bọn khốn khác cho đỡ đơn độc. Hẹ hẹ. Nhạc live đấy được soạn lâu lắm dồi, diễn ở Đức suốt mà, anh bị lừa ở Đức lần dồi mờ. Công nhận chơi ví văn nghệ sĩ kiểu DTA nguy hiểm, nghĩ đến cứ phải đọc tiểu thuyết bạn viết, sách bạn in, phim bạn chiếu, là sợ vãi cả một số thứ. Nghe bác DTA hôm nay về hả hê nói rạp tháng 8 kín đặc người, tranh nhau vào, giờ mí nghĩ ra thả nào DTA đông bạn xế...
Hồ đồ
26-11-05, 00:45
Cũng được của nó đấy chứ ạ. Phim câm đen trắng những năm 20 đoạn còn đoạn mất mà quay quét với kỹ xảo như thế em thấy hơi bị phục đi. Cái đoạn bác nhà sáng chế đè cô Maria em lên bàn thí nghiệm truyền công lực cho cô người máy chả là kinh điển cho tất cả những phim giả tưởng người ngoài trái đất lạc loài hành tinh blah blah về sau còn gì? Mấy cảnh các bạn công nhân quần chúng u mê búa lua xua vui mừng/tức giận/biểu tình... còn ép phê bằng mấy Xác ướp Ai cập ấy chứ. Cái kiểu lồng nhạc live cho phim câm không phải là quá đặc biệt nhưng cũng ngộ, chưa kể mỗi bác nhạc sĩ lại được một em xinh tươi đứng bên cạnh giở bản nhạc cho nữa. Mỗi tội bọn tháng 8 cho ăn quà trong rạp nên tiếng động hơi bị tạp.

À, em nông dân không biết bác DTA là ai mà các bác hay nhắc thế?
Không
26-11-05, 00:54
Bác DTA là giai bác 5xu.
Hồ đồ
26-11-05, 01:04
Bác nói thế quá bằng đánh đố em. Bác 5xu em cũng chẳng biết là ai nữa là giai bác ý. Cơ mà em đồ rằng cũng nổi lắm, chỉ là em dốt không biết thôi. Có phải không ạ?
Không
26-11-05, 01:07
Ừ, nổi vì là giai của 5xu. 5xu thì nổi tiếng cả Thăng Long vì 5xu thì là bạn đồng tính của Noy. Noy là vợ bé Cổ Nhuế. Cổ Nhuế thì chú biết đúng không?

Hì anh đùa chú Hồ Đồ tí đấy, hôm nay nói lắm nên mệt mà lại hoạt động nhiều quá đâm mất ngủ nên nói năng lăng nhăng. Mai cuối tuần, rỗi anh vào anh giới thiệu DTA cho chú. Đại khái thì DTA là anh hùng lao động giặt tã cho con nên mọi người quý với hay nhắc đến nắm. :D

PS: Em ko biết gì đâu đấy! :21: Nhưng nghe kể thế chứng tỏ buổi tổ chức thành công nhỉ? Chúc mừng các bác nhớ!
Hồ đồ
26-11-05, 01:18
À, em nói thế này các bác nổi tiếng đừng tủi thân nhé. Em không biết 5xu, DTA, Noy, Cổ Nhuế... là ai cả, em rất tiếc. Em không ở 24h/24 trên TL được nên không biết ai là ai cả, chuyện rất thường phải không ạ. Nhưng nếu bác nào có thiện ý cho em biết ai là ai thì em hứa sẽ hâm mộ các bác ấy một chút cho phải đạo. Nếu các bác không muốn tiết lộ thiên cơ giữa chốn hỗn mang này thì nhón tay PM cho em, hoặc em sẽ PM hỏi, vậy có được không?

À, cả bác Không nữa, bác em có phải là người nổi tiếng không?
Không
26-11-05, 01:22
À, cả bác Không nữa, bác em có phải là người nổi tiếng không?
Cũng. Cơ mà các bác kia lại x nổi trên TL mà là ngoài đời mí hay chứ. Ờ...
Hồ đồ
26-11-05, 01:30
Bác Không hứa với em rồi đấy nhớ. Bây giờ em đi ngủ, mai em vào không vào thấy bài của bác về các bác nổi tiếng trong này là em mắng cho đấy, chắc chình chinh...
Không
26-11-05, 01:34
Ừ, gái đi ngủ đê.
Tcr
27-11-05, 00:27
Nhắc đến phim câm em nhớ hôm trước có xem cái phim Sunrise - Bình Minh của bác đạo diễn phim câm đầu tiên người Đức là Friedrich Wilhelm Murnau. Sunrise là một trong những phim thành công nhất của Murnau. Ngoài ra còn có Der brennende Acker, Tabu... nhưng em chỉ biết thôi chứ chưa xem :)

http://www.sinewaves.it/cinema/murnau-friedrichwilhelm.jpg

Murnau là đạo diễn lừng danh nhất thời bấy giờ cùng với Lubitsch và Lang. Năm 1926 khi Murnau chuyển từ Berlin đến Hollywood, William Fox, ông chủ của hãng phim Fox nổi tiếng đã cho Murnau được tự do thoải mái sáng tạo, thích làm cái gì và dùng hết bao tiền cũng xong để làm bất cứ bộ phim nào mà Murnau muốn, tất nhiên miễn là thành công. Và sau gần 2 năm thì Murnau cho ra đời cái Sunrise này với một khoản kinh phí khổng lồ khiến cho Fox gần như phá sản. Nhưng bù lại, Sunrise đã thực sự thành công vang dội khi giành một lúc 3 giải Oscar vào năm 1928.

http://images.encarta.msn.com/xrefmedia/sharemed/targets/images/pho/t065/T065779A.jpg

http://www.gothamist.com/arts/archives/sunrise.jpg

Vì là phim câm nên hôm em xem cũng có một dàn nhạc gồm 11 nhạc công của Nhạc viện Hà Nội chơi Live. Nói chung nghe Live thì bao giờ cũng sướng rồi. Phần nhạc gốc của phim này hình như không còn nên có anh Pierre Oser người Đức soạn lại. Phần nhạc của anh Oser nghe hoành tráng ngon lành nhưng có mấy chỗ chả hiểu anh này muốn truyền tải cái x gì :mad:

http://www.ochoymedio.info/images/peliculas/sunrise/sunrise.jpg

http://www.cfi-icf.ca/images/Sunrise.jpg

Phần nội dung thì chán phèo. Đại loại tình yêu cám dỗ lỗi lầm hòa giải đoàn tụ bão táp phong ba mưa gió rồi lại đoàn tụ kiểu rẻ tiền cũ rích thôi nhưng cũng có thể thời bấy giờ đề tài đó còn mới và hấp dẫn người xem; tuy nhiên được cái hình ảnh đẹp và đậm chất nghệ thuật, cbn thảo nào nó có quả Oscar hình ảnh độc đáo cũng phải.

http://www.nga.gov/programs/images/sunrisefs.jpg
Hồ đồ
27-11-05, 22:48
...Mai cuối tuần, rỗi anh vào anh giới thiệu DTA cho...

Èo ôi, có người nói lời không biết giữ nhé!