Người Việt và Cờ Lát Xích

Cavenui
14-11-05, 12:05
Tại Đại hội Hội Nhạc sĩ vừa rồi, như thường lệ mấy bác nhạc sĩ già như Tô Hải, Nguyễn Đức Toàn lại đăng đàn báo động về sự thiếu quan tâm của xã hội, của Nhà nước và của Hội Nhạc sĩ đối với âm nhạc cổ điển. Bác Toàn còn bảo người sáng tác ca khúc chưa thể gọi là nhạc sĩ (composer) được mà chỉ nên coi là "người viết ca khúc" (songwriter) thôi. Cái từ composer nó thiêng liêng ghê lắm!

Có nhiều nguyên nhân của việc nhạc cổ điển không có được vị trí xứng đáng trong đời sống xã hội: thiếu đào tạo thẩm mỹ cho công chúng, sự quay lưng của phương tiện truyền thông, thiếu trau dồi nghề nghiệp của người trong nghề v.v. Nhưng 1 nguyên nhân rất quan trọng là chính những người làm nhạc cổ điển ở VN không chịu tiếp cận thị trường, không chủ động "đưa nhạc cổ điển đến với quần chúng" (băng đảng Chát với Mozart vừa rồi dám liều mạng gọi việc ấn hành 1 album nhạc nhẹ của họ là "đưa nhạc cổ điển đến với quần chúng") mà vẫn giữ thói quen gắt khách hàng nhặng xị của những cô mậu dịch viên thời bao cấp ngày xưa. Thường những buổi hòa nhạc lớn vẫn diễn ra một cách âm thầm, băng rôn quảng cáo chỉ quanh quẩn khu Nhà hát Lớn, đại bộ phận công chúng chỉ biết về 1 buổi diễn bằng cách đọc báo sau khi buổi diễn đã diễn ra rồi (có một số chương trình của Tây như chương trình Hennessy hàng năm thì khác hẳn).
Một điều nữa thấy ngay là các chương trình nhạc cổ điển ở VN được vật phẩm hóa dưới dạng băng đĩa quá ít. Mà nếu có thì số lượng đĩa phát ra cho mỗi chương trình cũng rất nhỏ. Như cái đĩa của Ngô Văn Thành và Trần Thu Hà biểu diễn 3 sonata cho violon và piano (mà em sẽ up lên đây), sau khi mua được 1 tuần là em không còn thấy bán ở đâu nữa.

Topic này sẽ giới thiệu những sản phẩm cờ lát xích của người Việt, có thể là người Việt biểu diễn những tác phẩm nhạc cổ điển nổi tiếng thế giới và cũng có cả những tác phẩm nhạc cổ điển do chính người Việt viết ra.
Cavenui
14-11-05, 12:16
Bắt đầu từ album "Ngô Văn Thành-Trần Thu Hà- 3 Sonatas for violin and piano" do MPC ấn hành năm 1998.
Ngô Văn Thành là nghệ sĩ violon, tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovsky năm 79 và sau đó tốt nghiệp nghiên cứu sinh biểu diễn violon năm 82. Có danh hiệu NSUT và có danh hiệu PGS do công tác giảng dạy tại Nhạc viện Hà Nội.
Trần Thu Hà là nghệ sĩ piano, con của bà Thái Thị Liên và ông Trần Ngọc Danh (ông Danh là em ruột Trần Phú), chị cùng mẹ khác cha với Đặng Thái Sơn, dì ghẻ của anh Quốc Trung đường xa vạn dặm, tốt nghiệp Nhạc viện Kiev năm 1975, sau đó bảo vệ bằng tiến sĩ tại Nhạc viện Tchaikovsky-Moskva. Giám đốc Nhạc viện Hà Nội.

Tác phẩm đầu tiên trong đĩa của hai bác Hà-Thành là bản "Sonata No1 for violin and piano in B minor" của *.S.Bach (1685-1750). Thật ra Bach viết sonata là cho violin và clavecin, nhưng người thừa kế các sản nghiệp của cây đàn clavecin bây giờ là cây đàn piano.
http://upload.thanhnienxame.net/Bach1Bmin.rar

Thứ tự các chương như sau:
1. Adagio
2. Allegro
3. Andante
4. Allegro
Cavenui
14-11-05, 13:05
Tác phẩm tiếp theo là bản "Sonata No5 for violin and piano in F major op.24" của L.V.Beethoven (1770-1827) thường được biết đến với tên gọi "Spring".
Bản sonata Mùa xuân này là sự khám phá những vẻ đẹp của thiên nhiên, sự hân hoan và hạnh phúc của con người được sống trong một thế giới hài hòa giữa con người với thiên nhiên. Tác phẩm được Beethoven viết năm 1801, lúc ông 31 tuổi.

Thứ tự các chương như sau:
1. Allegro
2. Adagio molto expressivo
3. Scherzo Allegro molto
4. Rondo Allegro ma non troppo

http://upload.thanhnienxame.net/BeethovenSpring.rar
Cavenui
14-11-05, 13:49
Tác phẩm cuối cùng trong đĩa này là bản "Sonata No3 for violin and piano in D minor op.108" của *.Brahms (1833-1897).

Dưới đây là lời giới thiệu tác phẩm này của PGS.NSUT Nguyễn Phúc Linh:
Nhạc sĩ tài năng lỗi lạc R.Schumann đã nhận định rằng: "Những sonata cho violon và piano của Brahms có âm hưởng và cấu trúc của bản giao hưởng". Brahms đã biến cây đàn piano thành 1 dàn nhạc có các âm sắc của các nhạc cụ giao hưởng.
Trong chương 1: Tính chất âm nhạc Brahms đã được thể hiện ngay từ giai điệu đầu tiên của phần violon: trữ tình và ẩn chứa những yếu tố bất ổn và mãnh liệt.
Chương 2: Một khúc nhạc trữ tình, một bài thơ bình dị đến sâu sắc, trong đó chứa đựng những giá trị nội tâm với một thế giới quan đầy tính nhân bản.
Chương 3: Hai cây đàn đã thể hiện cùng một tính chất mang nhiều tính ước lệ của khúc hài hước, đôi khi vừa có vẻ lạ lùng, bí hiểm, vừa vui tươi sáng sủa...
Sự xuất hiện mạnh mẽ với cường độ lớn của cả violon và piano có âm hưởng như dàn nhạc giao hưởng đang hòa tấu. Hai cây đàn trình tấu không nghỉ, và đôi lúc sự dồn nén của âm nhạc với ý đồ của tác giả để dành cho đoạn kết thúc- sự bùng nổ mãnh liệt và hoành tráng đến tột đỉnh.
Bản sonata No3 cung rê thứ này đã được coi là một trong những tác phẩm sonata hay nhất của violon và piano.

Thứ tự các chương:
1. Allegro
2. Adagio
3. Un poco presto e con sentimento
4. Presto agitato

http://upload.thanhnienxame.net/Brahms3Dmin.rar
Cavenui
14-11-05, 16:39
Post cái ảnh bìa:
http://img.photobucket.com/albums/v161/thuyduong/Musicians/HaThanh2n.jpg
neoconservative
14-11-05, 23:04
Cảm ơn nhà Núi rất nhiều. Đây sẽ là đĩa classical Vietnam thứ 2 mà mình có. Đĩa thứ nhất cũng của nhà Núi up (đĩa Le Van Khoa).
Cavenui
16-11-05, 13:36
Và đây sẽ là đĩa thứ 2 của 2 bác Hà-Thành
http://img.photobucket.com/albums/v161/thuyduong/Musicians/HaThanh1.jpg

Up cả đĩa, không chia thành nhiều gói nhỏ:
http://upload.thanhnienxame.net/Violin.rar

Đĩa này bác Thành đóng vai chính, bác Hà đóng vai phụ. Tên bài ở trong ảnh (có lỗi chính tả một chút: amoure).
Bác neo: đĩa Lê Văn Khoa không phải do nhà Núi up- mà là người nhà của Núi- em Chiaki- up.
Cavenui
22-11-05, 13:42
Tiếp theo là đĩa "Violoncellist Bùi Gia Tường" do MPC phát hành.

Nghệ sĩ cello Bùi Gia Tường sinh năm 1937 tại Hà Nội. Từ 48-57 là diễn viên Đội Tuyên truyền xung phong Hoa Lư, Võ trang tuyên truyền tỉnh Ninh Bình và đoàn văn công sư đoàn Ba lẻ bảy cộng 1. Năm 19 tuổi học cello với Nguyễn Đình Phúc. 57-59 học Trung cấp tại Trường âm nhạc VN với các GS Phạm Huy Quỹ, Tư Đồ Chi Văn (Trung Quốc) và Fedorchenko (Nga). 65 tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovsky và năm 70 tốt nghiệp nghiên cứu sinh tại Nhạc viện này. Từ 65 giảng dạy(tại Nhạc viện Hà Nội), làm quan (từng giữ chức Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn), nhận các danh hiệu NSND và Huân chương Lao động hạng Nhất. Thỉnh thoảng lại lôi cello ra đánh.

http://img.photobucket.com/albums/v161/thuyduong/Musicians/BGTuong.jpg

Đĩa gồm các bài:
1. Bach-Gounod: Méditation (Ave Maria)
2. Fauré: Élégie
3. Beethoven: 7 variations sur un thème de Mozart extrait de l'opéra "La Flute Enchantée"
4. Schumann: Réverie
5. Handel: Aria
6. Nguyễn Tài Tuệ: Kỷ niệm quê hương
7. Nguyễn Văn Thương: Romance No.5
8. Ravel: Habanèra
9. Nguyễn Đình Tấn: Méditation Hồi tưởng
10. Chopin: Introduction & Polonaise brillante

Người chơi piano là NSUT Hà Ngọc Thoa, riêng bài 6 người chơi piano là NSUT Hoàng My.

http://upload.thanhnienxame.net/Cello.rar
Cavenui
28-11-05, 13:39
Đang up Đặng Thái Sơn- người thành công nhất trong giới nghệ sĩ piano người Việt.
Đầu tiên là 2 album Đặng Thái Sơn chơi nhạc Chopin, vì chính nhờ chơi nhạc Chopin năm 1980 mà Đặng Thái Sơn đoạt danh hiệu hải đăng mầm.

Concerto No1 in E minor op.11
Chương 1: Allegro maestoso
Chương 2: Romanze Larghetto
Chương 3: Rondo Vivace


http://upload.thanhnienxame.net/DTSPianoCon1.rar

Từ đĩa Đặng Thái Sơn: Chopin- Piano Concerto No.1 & No.2, MPC

http://img.photobucket.com/albums/v161/thuyduong/Musicians/DTSon1.jpg

Conductor: Jerzy Maksymiuk
Sinfonia Varsovia
Recorded on March 17-19, 1992 at The Warsaw Philharmonic Hall
Cavenui
28-11-05, 15:26
Tiếp bản concerto thứ 2 trong đĩa này.
Piano Concerto No.2 in F minor, op.21

Chương 1: Maestoso
Chương 2: Larghetto
Chương 3: Allegro vivace

Một chi tiết vui vui liên quan đến bản concerto này của Chopin là chương chậm (2) ban đầu tác giả viết tặng bà Gladowska, nhưng khi Chopin công bố tác phẩm này năm 1836 thì bà Gladowska đã đi lấy chồng và Chopin chữa lại tên người mà ông tặng thành nữ bá tước Potocka. Công nhận, khí nhạc tiện hơn ca khúc ở chỗ đấy!

http://upload.thanhnienxame.net/DTSPianoCon2.rar

Up lại. Bây giờ mới gọi là xong!
gió
28-11-05, 15:52
Em có 19 Waltzes do Đặng Thái Sơn chơi đấy, nhwng mà upload thế nào?
Cavenui
28-11-05, 16:00
gió cứ up bình thường, rapidshare hay yousendit gì đó. Các bác admin sẽ chuyển nó sang server của thanhnienxame để giữ lâu hơn 1 chút.

Đĩa thứ 2 của Đặng Thái Sơn mà mình định up: "DTS Plays Chopin favourites" có 4 bản waltz (số 1,3,6,7)- mình sẽ không up để Gió up cả.
Chopin viết waltz rất hay nhưng bản thân ông nhảy waltz không thật đỉnh lắm. Schumann bênh ông và nói: "Nhảy không đẹp thì đã sao nào? Waltz của Chopin là điệu nhảy của tâm hồn chứ không phải của thân thể!"
Bắc Thần
28-11-05, 16:01
Chopin cũng có waltz à? Up đi up đi!
Cavenui
28-11-05, 16:28
Đĩa thứ 2 là "DTS plays Chopin favourites"

http://img.photobucket.com/albums/v161/thuyduong/Musicians/DTSon2.jpg

Đĩa này có 3 trong tổng số 19 bản nocturne (dạ khúc) của Chopin. Những nhạc khúc này gợi cho người nghe không khí êm đềm gắn với hình tượng đêm- thế giới của những giấc mơ và ước vọng.

1. Nocturne No.1 in B flat minor, op.9-4
2. Nocturne No.2 in E flat major, op.9-2
3. Nocturne No.5 in F sharp major, op.15-2

http://upload.thanhnienxame.net/DTSChopinNocturne.rar
gió
28-11-05, 17:02
Đợi tí em đang up.

Bác cavenui, dạ khúc của Chopin có ít nhất 21 bản. Chắc bác lấy số 19 trong bộ 2 CD do Artur Rubinstein oánh, bộ này thiếu bản chơi trong phim The Pianist nên em nghi nghi. Gió ta bèn sục sạo y như rằng mua được bộ Nocturnes do Livia Rev oánh có thêm 2 bài rất hay.

Hị hị đúng là ở hiền gặp lành.
Cavenui
28-11-05, 17:05
Tiếp theo là Polonaise. Thể loại nhạc này xuất phát từ 1 điệu nhảy truyền thống của Ba Lan. 2 bản số 3 (mang tên Quân sự) và số 6 (mang tên Anh hùng) đều có những âm điệu trang nghiêm hào hùng.

8. Polonaise No.3 "Militaire" in A major op.40-1
9. Polonaise No.6 "Héroique" in A flat major op.53

http://upload.thanhnienxame.net/DTSChopinPolonaise.rar

Cám ơn gió đã đính chính.
gió
28-11-05, 17:42
Hôm nào bác cavenui mở quả người tàu và classic đê, em up qủa Andante trong The 14th International Chopin Piano Competition Warsaw, Poland,OCTOBER 2000 do Li Yundi oánh. Ấy phết.
gió
28-11-05, 17:48
các bác load dần đi này

http://rapidshare.de/files/8274401/1.rar.html
http://rapidshare.de/files/8274949/2.rar.html
http://rapidshare.de/files/8275566/3.rar.html
http://rapidshare.de/files/8275875/4.rar.html
Cavenui
29-11-05, 18:53
Hôm nào bác cavenui mở quả người tàu và classic đê, em up qủa Andante trong The 14th International Chopin Piano Competition Warsaw, Poland,OCTOBER 2000 do Li Yundi oánh. Ấy phết.

Bạn Gió mở và up đê, đâu phải đợi cavenui.
Hôm nay mới down được 2/4 bộ waltzes của gió, mà từ giờ đến bán kết Sea Games (bán kết bóng đá ạ) nhà em k0 vào được TL, bác admin nào giữ hộ em mấy file đấy cái, em cám ơn!
anhsghoanhtrang
30-11-05, 02:21
mẹ ngu còn khoái chơi sang, mẹ cứ viết nhạc mùi cho nó hay có ng nghe đi, đã dở còn bày đặt thính phòng. đàn có chó nó nge, tây thì ngoài mấy cha DTS ra thì nó ********* nge rồi, còn vietnam thằng nào nge mấy cái nhạc đó, ngủ mấy tiếng dậy còn thấy mấy chả kéo đàn tay gì mà dai dữ dậy hổng biết.

làm bản thành phồ buồn hay cỏ úa cho nó dễ ngủ, thôi tui đi đây nge nhạc thính phòng chút, tây chơi live mấy ba ạ, nge cũng hay.
CelticSoul
30-11-05, 09:40
mẹ ngu còn khoái chơi sang, mẹ cứ viết nhạc mùi cho nó hay có ng nghe đi, đã dở còn bày đặt thính phòng. đàn có chó nó nge, tây thì ngoài mấy cha DTS ra thì nó ********* nge rồi, còn vietnam thằng nào nge mấy cái nhạc đó, ngủ mấy tiếng dậy còn thấy mấy chả kéo đàn tay gì mà dai dữ dậy hổng biết.

làm bản thành phồ buồn hay cỏ úa cho nó dễ ngủ, thôi tui đi đây nge nhạc thính phòng chút, tây chơi live mấy ba ạ, nge cũng hay.

Bravo!!! :21:
light
30-11-05, 11:54
Nguyên văn bởi anhsghoanhtrang

mẹ ngu còn khoái chơi sang, mẹ cứ viết nhạc mùi cho nó hay có ng nghe đi, đã dở còn bày đặt thính phòng. đàn có chó nó nge, tây thì ngoài mấy cha DTS ra thì nó ********* nge rồi, còn vietnam thằng nào nge mấy cái nhạc đó, ngủ mấy tiếng dậy còn thấy mấy chả kéo đàn tay gì mà dai dữ dậy hổng biết.

làm bản thành phồ buồn hay cỏ úa cho nó dễ ngủ, thôi tui đi đây nge nhạc thính phòng chút, tây chơi live mấy ba ạ, nge cũng hay.

ờ tớ nhớ ai đấy nói rằng người Việt Nam mình 100 thằng nói thích nghe nhạc kờ-lát-xít là 95 thằng nói xạo. 100 thằng nói thích nghe nhạc sến là 95 thằng nói thật. Ngẩm nghĩ cũng có lý.
gió
30-11-05, 15:35
Các bác em cứ cả nghĩ, các bác thích nghe gì thì nghe thôi, có đé o gì mà sang mí cả hèn phỏng ạ?
Cavenui
05-12-05, 10:35
Đá bóng xong rồi. VN thua rồi. Bên kia cãi nhau án tử hình to quá.
Em về em nghe Đặng Thái Sơn.

http://upload.thanhnienxame.net/DTSChopin4.rar

10. Etude "Chanson de l'adieu" in E major, op.10-3
11. Etude in F major, op.10-8
12. Etude Revolutionary in C minor op.10-12
13. Berceuse in D flat major, op.57
14. Prelude "Raindrop" in D flat major, op.28-15
15. Fantasie-inpromptu in C sharp minor, op.66

Etude ban đầu chỉ là những bài tập để luyện ngón còn prélude chỉ là khúc nhạc dạo đầu trong 1 tác phẩm lớn, nhưng Chopin đã nâng 2 thể loại này lên thành những tác phẩm có vị thế cao.
Bản Berceuse in D flat major là 1 khúc ru nhẹ nhàng vang lên trong không gian êm đềm thanh thản, trên nền đệm đưa đẩy của nhịp 6/8 theo phong cách chèo thuyền (barcarolle).
Cavenui
09-12-05, 10:54
Trong đĩa Bùi Gia Tường lần trước có 1 số tác phẩm VN.
Lần này là 1 album nguyên nhạc VN: "Vĩnh Cát-Âm nhạc giao hưởng VN" do Hồ Gươm Audio-Video phát hành.

Vĩnh Cát là 1 nhạc sĩ sáng tác cả ca khúc lẫn khí nhạc, ông là tác giả bài hát "Sa Pa- thành phố trong sương" đã khá quen thuộc.
Sinh năm 1936, gia nhập đoàn Thiếu nhi nghệ thuật năm 1946 và tham gia phong trào thiếu nhi sáng tác nhạc khá ngộ nghĩnh hồi đó. Năm 1948 (12 tuổi) sáng tác ca khúc Việt Bắc (tức là bài hát Việt Bắc này có trước bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu và trường ca Bài thơ Việt Bắc của Trần Dần). Thuộc thế hệ nhạc sĩ đầu tiên tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội, ở lại trường giảng dạy. Sau sự cố 1 bài hát về con sông Bến Hải của ông bị phê bình (nhạc sĩ đặt lời có đoạn "nước sông mằn mặn", rồi tả cảnh trí, nhìn cá bơi... nghĩa là "vi phạm Hiệp định Genèves, xâm phạm khu phi quân sự"), Vĩnh Cát chuyên tâm sáng tác khí nhạc, lĩnh vực mà những người ngoài giới nhạc không soi được, không ném đá được.
Tác phẩm piano Tiếng võng ru (1958) và tổ khúc giao hưởng viết cho kịch múa "Hái hoa dâng Bác" (1960) của ông là hai trong những tác phẩm mở đầu cho dòng nhạc thính phòng, giao hưởng VN.
Sau khi tu nghiệp ở Alma Ata, năm 1969 viết bản Giao hưởng số 1. Nhưng tác phẩm này phải 1/4 thế kỷ sau mới được trình diễn, khi Vĩnh Cát giữ chức Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội. Tác phẩm này có trong đĩa Vĩnh Cát sẽ up.
Vĩnh Cát cũng đã trở lại sáng tác ca khúc, nhưng có lẽ ngoài bài Sa Pa nói trên, các ca khúc của ông ít quen thuộc với công chúng.
Cavenui
09-12-05, 11:12
Đĩa này có 3 tác phẩm
1. Giao hưởng thơ "Tuổi trẻ anh hùng"
Sáng tác năm 1966, được dành tặng Nguyễn Văn Trỗi và mối tình dang dở của ông.
2. Giao hưởng ngẫu hứng "Ngàn năm khoảnh khắc"
Sáng tác cuối năm 2000, đầu năm 2001, thể hiện những cảm xúc trong khoảnh khắc chuyển giao thiên niên kỷ.
3. Giao hưởng số 1: "Cuộc đối đầu lịch sử".
Sáng tác từ 9/69 đến 4/70 phản ánh cuộc chiến tranh. Tác phẩm có 3 chương nhưng ghi âm thì lại gói trong 1 track kéo dài hơn nửa tiếng.

Các tác phẩm này do Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam trình diễn.
Chỉ huy: Nhạc trưởng Nguyễn Thiếu Hoa.

http://upload.thanhnienxame.net/GHVC.rar
ColdHeart
11-12-05, 09:17
Cám ơn Núi nhiều nha, mấy bản solo piano của Đặng Thái Sơn hay quá!


Tuyết tan ngoài cửa sổ, tiếng dương cầm tràn ngập căn phòng, vừa nghe vừa đọc Chinese diaspora trên BBC, thấy quý sao những người vừa giữ được bản sắc, vừa ghi được dấu ấn lên một nền văn hóa khác. Cộng đồng Hoa kiều quả thật đáng khâm phục, họ ghi dấu ấn lên mọi nền văn hóa. Dân Việt mình nhờ những người như Đặng Thái Sơn mà phần nào bớt đi hổ thẹn. Tiếng nhạc của anh như gió ấm, góp nâng những cánh chim Việt tan tác giữa trời đông.


.
huck
11-12-05, 11:38
Tôi tìm mãi các tác phẩm giao hưởng của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương. Những bản này thực ra rất quen thuộc nhưng chẳng ai biết là của ông, thậm chí tôi cũng không biết tên của nó nữa để mà tìm. Nghe phong thanh thì có một bản có tên là "Trở về đất mẹ" thì phải.
Cavenui
12-12-05, 09:41
Đây là tên vài tác phẩm của Nguyễn Văn Thương. Thử xem huck tìm được không:
- Giao hưởng thơ Đồng Khởi- tác phẩm quan trọng nhất của Nguyễn Văn Thương
- Trở về đất mẹ- viết cho cello và piano
- Ngày hội non sông- viết cho sáo trúc và bộ gõ
- Lý hoài nam- độc tấu sáo trúc
- Nhạc múa các loại
huck
12-12-05, 10:54
Chị Cave ơi, em sóc gúc gồ mãi rồi mà toàn thấy tin tức thôi. Tôn vinh một người viết nhạc như thế mà toàn đêm đông với bướm hoa, chán!
Cavenui
12-12-05, 12:00
Đổi không khí một tí.
Vẫn là cổ điển, nhưng mà là thanh nhạc. Lê Dung và Những tác phẩm thính phòng.

1. Martini: Plaisir d'amour
2. Schubert: Sérénade
3. Grieg: Chanson de Solveig
4. Tchaikovsky: Was I not a blade on Dewy meadow-ground?
5. Rachmaninov: How far this spot!
6. Ciara: La spagnola
7. Rachmaninov: oh, never sing to me again
8. Bizet: Habanera (from "Carmen" opera)
9. Đỗ Nhuận: Aria Cô Sao (from "Cô Sao" opera)
10. Puccini: Aria "O mio babbino caro"
11. Puccini: Aria "Vissi d'arte"
12. Schubert: Ave Maria
13. Bizet: Cavatina "Comme autrefois"
14. Verdi: Aria "Pace, pace" (from "La forja del Destino" opera)
15. Mozart: Alleluja
16. Verdi: Duo d'Alfredo et Violetta (from "La Traviata" opera)

http://upload.thanhnienxame.net/Thinhphong.rar
Cavenui
12-12-05, 12:29
Đĩa này là của Hồ Gươm Audio-Video phát hành năm 2001, lúc NSND Lê Dung đã chết rồi.

Trước đó ở Digital cũng có 1 đĩa gần giống như thế của Lê Dung, Anna Merz đệm piano. Đĩa này khác với đĩa Hồ Gươm 1 chút thôi, ví dụ như có mấy ca khúc Người Hà Nội (Nguyễn Đình Thi) hay Trường ca Sông Lô (Văn Cao) gì đó, nhưng lại không có aria Cô Sao của Đỗ Nhuận, không có Bài ca nàng Solveig của Grieg.
Cavenui
12-12-05, 15:41
Cám ơn Núi nhiều nha, mấy bản solo piano của Đặng Thái Sơn hay quá!


Tuyết tan ngoài cửa sổ, tiếng dương cầm tràn ngập căn phòng, vừa nghe vừa đọc Chinese diaspora trên BBC, thấy quý sao những người vừa giữ được bản sắc, vừa ghi được dấu ấn lên một nền văn hóa khác. Cộng đồng Hoa kiều quả thật đáng khâm phục, họ ghi dấu ấn lên mọi nền văn hóa. Dân Việt mình nhờ những người như Đặng Thái Sơn mà phần nào bớt đi hổ thẹn. Tiếng nhạc của anh như gió ấm, góp nâng những cánh chim Việt tan tác giữa trời đông.
.

Hơn 10 năm trở lại đây, Đặng Thái Sơn hầu như năm nào cũng về VN biểu diễn. Nhưng trước đó là 1 khoảng thời gian rất dài anh không về VN. Kể cả khi ông già anh- nhà thơ Đặng Đình Hưng (Ô mai, Bến lạ) qua đời, anh cũng không về nước.
Dưới đây là những tâm sự của Đặng Thái Sơn với nhà báo Nguyễn Thụy Kha 1 ngày cuối năm 1993. Ở 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

DTS và Chopin.

"...Em đến với Chopin như có sự dẫn dắt của số phận. Từ ngày sơ tán, mới chỉ có 7, 8 tuổi, ở 1 vùng nông thôn Kinh Bắc, đêm không có đèn, những bản mazurka, nocturne của Chopin do mẹ em chơi đã cuốn hút em đến mê người. Năm 1970, mẹ em đi dự cuộc thi Chopin về, mang theo bao nhiêu là đĩa về. Thế là em như có duyên nợ với Chopin.
Giải Chopin chỉ là 1 bằng tốt nghiệp cao cấp chứ chưa khẳng định được 1 nghệ sĩ. Ngày ấy cùng thi với em có 1 cây piano người Nam Tư. Anh ấy đánh rất hay, phóng khoáng. Nhưng anh ấy bị loại vì phạm quy. Còn bây giờ, ngay với em, cách thể hiện Chopin cũng đã thay đổi. Hồi dự thi, em thích thể hiện 1 Chopin trữ tình, thơ mộng, gần gũi thiên nhiên. Song chơi tác phẩm của ông dài dài mới thấy con người bị bệnh từ năm 20 tuổi và chết năm 39 tuổi không thể không nhận biết về bi kịch của mình. Bi kịch của ông lắng chìm trong nỗi bi thương. Vậy thể hiện Chopin chỉ bằng trái tim đâu đã đủ. Mà còn phải bằng đầu nữa. Cổ điển như Beethoven thì bị khai thác về khía cạnh cách mạng nhiều. Còn lãng mạn thì Chopin ngấm vào Á Đông lắm".
Cavenui
12-12-05, 16:07
Vì sao chọn Nhật?

"10 năm ở Nga, mùa xuân Nga với em rất đẹp. Song đến khi tốt nghiệp, nhu cầu giao lưu nghề nghiệp của em bị mất nhiều cơ hội. Nga thì mạnh về lãng mạn và hiện đại. Nhưng còn các trường phái khác như Đức, nhất là Pháp với sự tinh tế, sự quan tâm đến Á Đông của Debussy, Ravel... thì không thể học ở Nga được. Ý định sang Viennes với thầy Bantorasko hay sang Paris đều không thành do những trắc trở hành chính. Để tiếp tục con đường mà mình đã chọn, em quyết định sang Nhật.
Nước Nhật thập kỷ 80 là thập kỷ thịnh vượng về kinh tế và là thị trường lớn nhất về âm nhạc cổ điển, thông tin âm nhạc vô cùng phong phú. 1 đêm ở Tokyo có thể chọn được 10 điểm biểu diễn âm nhạc cổ điển tầm cỡ quốc tế. Sang Nhật, em dạy ở trường Khunitachi 4 năm với thời gian dạy và nghỉ rất cơ động. Vì vậy vẫn đi biểu diễn được nhiều. Ở Nhật có những vùng xa xôi, xung quanh nhà hát ếch nhái kêu ầm ĩ. Nhưng chỗ diễn và đàn diễn thì hết ý".

Canada.
"Ở Nhật 4 năm, tuy thu nhận được nhiều thông tin nhưng muốn đi biểu diễn ở các châu khác, nhất là châu Mỹ thì xa quá. Vì vậy em tính sang châu Mỹ để tiện cho hành trình hơn. Em đã biểu diễn ở Mỹ từ năm 1989. Song nếu sang Mỹ, em cảm thấy không ổn vì sự phức tạp của cộng đồng người Việt bên đó. Vì thế em đã chọn Canada. Nếu chọn Canada làm chỗ buôn bán thì nên ở Toronto. Còn để làm văn hóa thì hoặc chọn Montreal hoặc chọn Quebec. Em đã chọn Montreal... Ở Canada mùa xuân thường có những cây ra hoa trước, ra lá sau. Bụi phấn hoa bay khắp trời, gây ra bệnh dị ứng phấn hoa. Vì vậy mùa xuân ở châu Mỹ, em thường đi biểu diễn ở Brazil. Ở Brazil, mùa xuân cũng nóng nôi nhiệt đới như ở Sài Gòn".
Cavenui
12-12-05, 16:14
Người bố.
"Mùa đông 1990, tin bố em mất đến với em vào cuối tháng 12. Lúc ấy dưới bầu trời mây xám, em ngồi nghe nhạc Bach. Bố em thích nhất Bach. Ông coi đó là ông tổ của nhạc cổ điển. Sau đó là Mozart. Ở Mozart ông thích sự tuôn chảy dào dạt, tự nhiên. Có lẽ vậy nên thơ của bố em dù ở tập "Ô mai" hay tập "Bến lạ" đều được nói ra rất tự nhiên. Nói ra là xong. Nghe nhạc rồi em lên núi cạnh trường, vào chùa Takao. Em cùng 2 người bạn thân ở Nhật vào chùa xin sư làm lễ cho bố.
Chuyện em không về lúc bố mất, cũng có đôi điều tiếng. Em nghĩ người ta hay lụy vào hình thức. Lúc sống với nhau thì chẳng ra sao. Lúc chết đi thì khóc sướt mướt để làm gì. Khi bố em sống, em đã bằng mọi cách trông nom ông tuy ở xa để ông có điều kiện sống thêm nhiều năm. Khi bệnh, ông có thư cho em rằng nếu thương ông thì đừng có về. Chưa có gì đảm bảo để yên tâm có thể tiếp tục sự nghiệp. Thương bố thì phải nhận được ý tưởng, khát vọng của bố thành hiện hữu ở đời mình."

Việt Nam.
"Hình như vị trí của em là phải ở quốc tế, ở ngoài. Liệu sống ở VN, liệu ai có thể đảm bảo cho em đi biểu diễn khi có 1 hợp đồng ở nước ngoài. Bao nhiêu cuộc hợp đồng gửi về trong nước đều mất tăm. Cơ chế cũ không đảm bảo nổi việc này. Cứ coi như 1 chuyến công tác dài. Muốn hiểu thế giới phải ở trong lòng nó chứ không thể ở tách biệt như hòn đảo. Các nghệ sĩ piano thế giới cũng đâu có ở đất nước của họ. Họ tụ về Paris, Viennes. Việc của em chắc trong nước cũng đã hiểu. Không có ai ép về cả. Vấn đề ở chỗ chỉ ở nước ngoài để làm việc. Một cách rất tự nhiên, em như một góc văn hóa VN ở quốc tế.
Ở nước ngoài không có nhiều thứ của VN, nhất là những cái đặc biệt như thịt ngan chẳng hạn. Thu nhập biểu diễn sống được. Sướng nhất là thời ở Nga, biểu diễn được trả bằng USD nhưng lại tiêu bằng ruble. Còn bây giờ thì trả bằng USD nhưng cũng tiêu bằng USD. Chế độ thuế ở nước ngoài khá ngặt nghèo. Cái chính mình trụ được vì mình là VN".
gió
13-12-05, 14:34
Dạo này chúng nó cho ra khá nhiều CD nhạc cổ điển do các nhạc công VN chơi, không biết thu ở đâu mà nghe cứ thế đé o nào í, nó cứ đanh đanh như pop.
Doremi
16-02-06, 10:34
Cách đây chừng 2 năm gì đó em có down được của 1 người bạn đĩa Đặng Thái Sơn plays favourite Chopin nhưng chỉ có 12 tracks thôi, không phải 15 tracks như của chị Núi.

Em có down phần cuối của chị Núi về nhưng tiếng không tốt lắm nhỉ? Cái em down hồi xưa 320 Kbps nên nghe ngon lành lắm. Nếu chị lấy, lúc nào burn CD em sẽ cho vào.

Đống nhạc trong topic này em chưa down hết, chị để thêm 1 thời gian nữa nhé. :53:
Doremi
16-02-06, 11:44
các bác load dần đi này

http://rapidshare.de/files/8274401/1.rar.html
http://rapidshare.de/files/8274949/2.rar.html
http://rapidshare.de/files/8275566/3.rar.html
http://rapidshare.de/files/8275875/4.rar.html

Up lại giúp tớ Waltz số 5 nhé.
gió
28-02-06, 15:22
http://s15.yousendit.com/d.aspx?id=1EBA2143PNL1P2W8ML0R5NURBT

Nghe bằng winamp 5.0 nhá.
chandoi
06-03-06, 23:47
Nếu bảo em thích nhạc cổ điển thì cũng không phải mà bảo rằng không thì cũng chẳng phải, chung quy lại là vấn đề nghe nhạc cổ điển không hiểu gì cả, mà nếu rằng hiểu thì cũng chỉ là nghe thấy nó vui vui, hay hay, thinh thích (với mấy bài very famous còn cái loại mà Chương 1 Andante/....... thì bó tay).

Em có lần hồi còn sinh viên đi làm gia sư. Cô chủ nhà là một cô giáo dạy nhạc ở một trường cấp 2. Cô ấy kể rằng hồi cô ấy còn đi học ông thầy cô ấy mới cho cả lớp đi nghe giao hưởng. Hết buổi biểu diễn thầy giáo mới hỏi cả lớp rằng thế có thấy nóng người không, có thấy mệt không, vv và vv. Và ông thầy kết luận với lớp cô kia là chúng mày chẳng biết nghe nhạc giao hưởng.

Em nghe thế và tự hỏi thế chắc phải học thì mới nghe được đây. Để mà như ông phê bình âm nhạc tên Bình (cái ông tóc bạc em quên mất họ rồi): Chương 1 Adante/.... tác giả giới thiệu .... Chương 2 Allegro/... với những âm thanh dữ dội ........ vv.. và vv...

Bác Cavenui và các bác khác có thể nói sơ qua cho em là các bác cảm nhận nhạc cổ điển như thế nào? Các bác có được học để biết nó hay nó dở ở cái gì không? Thế làm thế nào để nghe được nó?......... Nói chung là em vô cùng thắc mắc. Các bác trả lời hộ em nhé.
gió
07-03-06, 20:55
Chỉ cần khi nhạc cổ điển bác buông thả một chút là thì sẽ thấy hay thôi, hay phát khóc luôn.

Mà nói chung cái gì được buông thả chả sướng phỏng bác?
Cavenui
08-03-06, 09:56
Bác Cavenui và các bác khác có thể nói sơ qua cho em là các bác cảm nhận nhạc cổ điển như thế nào? Các bác có được học để biết nó hay nó dở ở cái gì không? Thế làm thế nào để nghe được nó?......... Nói chung là em vô cùng thắc mắc. Các bác trả lời hộ em nhé.

Em, cũng như bác, không phải là dân nhạc nên không được học một cách bài bản chính quy để hiểu 1 tác phẩm nhạc cổ điển nào đó hay dở ở chỗ nào. Và em cũng không dám nói là mình hiểu được tác phẩm này hay tác phẩm kia. Một sự cảm nhận rất chủ quan, rất a-ma-tơ về cái hay thì vẫn có, nhưng đúng là vì thiếu bài bản nên không thể nói rõ ra như bác Bình ở trên kia được.

Để nghe được nhạc cổ điển, mỗi người có 1 kinh nghiệm riêng, chưa chắc kinh nghiệm của người này có thể áp dụng được cho người kia. Với em thì quá trình tiếp cận nhạc cổ điển diễn ra thế này:
- Nghe từ dễ đến khó
- Cái gì mình thích thì mình tìm hiểu thêm

Ví dụ về nghe từ dễ đến khó:
- Đầu tiên nghe độc tấu (piano, violon, cello...) trước, nghe cả dàn nhạc cổ điển hoành tráng sau. Ví dụ những đĩa Đặng Thái Sơn trên đây, hay là các cầm thủ kiểu Horowitz, Heifetz, Rostropovic v.v.
- Đầu tiên nghe trích đoạn trước (ví dụ tìm những đĩa tuyển chọn của Beethoven, Mozart..., nhiều bản giao hưởng nổi tiếng người ta chỉ chọn ra 1 chương rất ấn tượng), nghe trọn vẹn tác phẩm sau.
- Đầu tiên nghe các nhạc phẩm thuộc trường phái cổ điển Viennes (ví dụ Mozart) và lãng mạn (ví dụ Schubert, Schumann...) trước, nghe các trường phái khác sau.

Khi chưa thích thì chưa nên dùng lý trí để ép mình phải hiểu. Cứ thả lỏng, tâm phải tĩnh.
Lúc nào thinh thích rồi thì mới bắt đầu tìm hiểu.
Chẳng hạn 1 chương nhạc bác nghe rất thích, thấy đề là allegro hay adagio gì đó, thế thì bắt đầu tìm hiểu xem nghĩa mấy chữ ấy là gì. Hiểu ra nghĩa rồi thì nghe lại xem có đúng thế không, nhanh chậm thế nào, sắc thái biểu cảm buồn vui ra sao... Hiểu hơn một chút thì sẽ thích hơn một chút.
Khi thích nhiều nhiều rồi thì tinh thần khai phá sẽ xuất hiện, lúc đó bác sẽ chủ động tìm hiểu những thứ khác.

Ý cuối cùng.
Nếu âm nhạc không phải là thứ bác quá say mê, thỉnh thoảng buồn nghe đại 1 đĩa nào đó, không quan tâm nhiều v.v thì nói chung bác không nên lăn tăn chuyện mình hiểu hay không hiểu, thích hay không thích nhạc cổ điển. Bọn Pháp thực dân và bọn Nga cả đỏ xưa có cái lối quan niệm em cho là rởm đời rằng trí thức xịn thì phải biết nghe nhạc xịn tức là nhạc cổ điển. Em không nghĩ thế. Không hiểu sao em cứ nghĩ là anh Bin Ghết em giai anh Bin La Đen có lẽ thích xem cô Britney Spears (hồi còn non và còn ngon) hơn là nghe Mozart mà điều này nếu đúng cũng chẳng làm giá trị của anh Ghết giảm sút tẹo nào.

Nhưng nếu âm nhạc là thứ bác rất thích, thì chưa nghe được nhạc cổ điển quả là đáng tiếc. Vì nó hay!
gió
23-03-06, 11:37
up lại theo yêu cầu

Chopin - Dang Thai Son - 19 Waltzes
http://s15.yousendit.com/d.aspx?id=02ZYS9G2T9GRP0STZOYJG8CFAU
gió
26-03-06, 04:44
A Lúi A Lúi nghe thử bài này xem có vào không:

http://s5.yousendit.com/d.aspx?id=23D98USRILV981HYU71C3ZBWH0
Doe
28-03-06, 23:16
many thanks chàng Gió của em :*
gió
28-04-06, 13:58
Cuối tuần up tặng các bác một bản prelude của Rachmaninoff đại ca em, hay đé o chịu được.

http://download.yousendit.com/F71AA3F12F69BDA7
Gabito
28-04-06, 16:29
Ở TL mình có nhiều bác thích nhạc cổ điển ko nhỉ? Nếu nhiều người thích em sẽ mở topic mới, em cũng nhặt nhạnh được một ít, các bác vào nghe xong tán fét cho vui. Host nhà em giồng được nên rất vô tư.
Em demo trước hai anh Beethoven và Mozart em có được.

http://webccl.cnu.ac.kr/pic/bet.jpg
http://webccl.cnu.ac.kr/pic/moz.jpg
gió
11-05-06, 01:26
Em biết là em lẩn thẩn hơi sớm nhưng mà công nhận em các bác chịu ơn những nhạc sĩ đã sáng tác cho em những bản nhạc hay. Như lòng biết ơn của kẻ đói khát với người đã cho anh ta một bữa ăn thịnh soạn vậy. Đôi lúc em tự hỏi sao cách nhau cả trăm năm mà em cả các bác í lại hợp nhau đến thế.

Tiếc là em không thể nói dù chỉ một lời cảm ơn đến những con người vĩ đại ấy, nên em tìm cách thể hiện lòng biết ơn của em qua những gì em tạo ra hàng ngày. Một số bác có thể tóm lấy điểm này rồi hả hê phân tích rằng em làm thế rốt cuộc cũng chỉ vì mình thôi chứ ơn huệ đé o gì. Thế cũng phải vì em các bác hạnh phúc khi thấy thành quả lao động của mình từ từ hiện lên, khi em đọc trong ánh mắt những con người sẽ sống trong đó sự hân hoan trước một cuộc sống mới và lòng tự hào vì niềm tin đã được đặt đúng chỗ, còn trẻ con say sưa khám phá những bí ẩn em đã dành cho chúng. Nhỏ nhoi thế thôi là em vui dồi.

Mỗi lúc như vậy, trong đầu em lại vang lên một bản nhạc nào đó, như một phần thưởng. Một trong số những bản nhạc đó là bản này http://download.yousendit.com/6C09BE785BEBE54B
TrueLie
11-05-06, 02:59
Bản của gió nghe hay thật, tớ đang nghe.

@cavenui: Tớ thấy mới nghe nhạc giao hưởng thì nên chọn loại nào giai điệu rõ ràng trong sáng như nhạc Vivaldi thì dễ tiếp thu hơn.
Mio
16-05-06, 18:51
Bác gió ới ời, sao em down về nó lại đập vào mặt em là windows cannot open this file and needs to know what program created it. Bác em created cả up lên bằng gì mà hiểm thế ạ? Thế giờ em phải cài thêm soft gì để run hả bác em?
TrueLie
16-05-06, 20:03
Nghe bằng RealPlayer http://www.download.com/RealPlayer/3000-2139_4-10255189.html
gió
16-05-06, 22:48
Hoặc dùng winamp nghe cũng được Mio à.

Bác TrueLie: bản nhạc đó của Rachmaninoff, nếu bác thấy hay thì nên tìm nghe thêm các bản khác của Rach. Lãng mạn mà không lả lướt, mạnh mẽ mà không phô trương, đó là Rach đại ca em. Nghe đê nghe đê... :good:
nghuy
16-05-06, 23:16
Nếu đi nghe nhạc thính phòng thì mình nghĩ cách tốt nhất là nghe live. Nếu ở Vietnam thì vé cũng rẻ mà nếu các bạn ở nước ngoài thì có thể đến các đại học, theater của khoa nhiều trường khá lớn sức chứa mấy ngàn người giảng viên khoa vì phải luôn rèn luyện nên họ mở show vừa biểu diễn mà vé rất rẻ thậm chí là miễn phí.

Với lại nghe ở nhà thì nghe được từ những giàn giao hưởng xịn nhất nhưng nếu giàn máy không xịn thì nghe cũng phí đi. Ra ngoài có khi nhạc sĩ không là một người quá nổi tiếng nhưng mình có cơ hội thưởng thức những phong cách màu sắc khác nên nhiều khi thấy rất thú vị
gió
17-05-06, 00:14
Nghuy nói mới nhớ, tháng 4 hay tháng 3 vừa rồi có Mozart ở nhà hát lớn. Lúc cầm vé em đang bận nên chỉ liếc qua thấy nó số 21, em đã nghĩ thoáng trong đầu là sao chúng nó biểu diễn muộn thế. Kệ. 9h tối kém vài phút em thong thả đi ra ngoài định cuốc bộ đến nhà hát cho mát. Lôi vé ra xem lại hóa ra hôm đó ngày 21, buổi biểu diễn bắt đầu lúc 8h tối. Nhục đé o tả.

Nghe bảo hôm đó rất hay :mad:
TrueLie
17-05-06, 01:49
Hê hê, tháng trước tớ cũng bị quả nhầm hơi giống bạn gió. Nói ra chẳng phải để khoe nhưng đầu đuôi thế này, tháng trước tớ có ghé qua Viên chơi, xin được cái vé đi nghe hòa nhạc. Mới xem lướt thấy nó đề địa chỉ là koncerthaus (hay đại khái thế), hồi sáng lại mới đi qua cái nhà hát lớn của Viên nên trong đầu cứ đinh ninh (chả hiểu sao lúc đấy hâm thế, cứ nghĩ Viên chắc chỉ có một cái phòng hòa nhạc :D) là buổi tối biểu diễn ở đấy. Tối ăn cơm xong đủng đỉnh đi tìm cái koncerthaus đấy (21h bắt đầu) nhưng tìm mãi không ra (vì trong đầu cứ nghĩ là biểu diễn ở nhà hát lớn của Viên mà theo cái sơ đồ thì quanh đấy chả có tòa nhà nào giống thế cả :D) Tìm quanh quẩn mất đến nửa tiếng, hỏi han đủ kiểu mà không ra, 21h15 bí quá mới phi cụ lên taxi, dí cái vé vào mặt chú tài xế bảo tao cần đến chỗ này. Chú tài xế trợn ngược mắt lên rồi chỉ ra vào tòa nhà bên cạnh bảo là chính nó. Trong đầu mình thì vẫn nghĩ là biểu diễn ở cái nhà hát lớn kia nên lại tưởng chú tài này ngại chở gần nên mới cứ ép nó chở đi :D Nói mấy câu chắc chú tài thấy mặt mình căng thẳng quá mới ngao ngán đi khoảng 20m rồi đỗ xịch xuống trước cửa rồi bảo xuống đi. Lúc đấy mới ngớ người ra là cóc phải biểu diễn ở nhà hát lớn kia. May mà vào đúng lúc dàn nhạc chuẩn bị trình bày. Bó tay.
nghuy
17-05-06, 03:59
Bên Áo thì mình chưa có qua nhưng mà đúng là kiến trúc Châu Âu thì hay bị lạc nếu không quen. Áo chắc kỉ niệm sinh nhật Mozart lớn phải biết nhỉ?

Mình thì nghèo nên hay đi free ở theater của mấy cái uni thôi. Có cái trường trong town còn có concert during lunch time nửa tháng 1 lần. Trưa clock-out rồi đi nghe nhạc 1 tiếng thư thả xong thì về làm tiếp.

Nghe live sướng thật!
gió
20-05-06, 17:07
Chương trình âm nhạc cuối tuần dành cho đồng bào xa tổ quốc:

http://www.yousendit.com/transfer.php?action=download&ufid=C03673DA746C067F
TrueLie
21-05-06, 20:33
Thanx gió.

Còn đây là một trong những bản mình thích nhất: Zigeunerweisen của Sarasate, không hiểu đã ai up chưa. Thôi cứ đưa tạm lên. http://www.megaupload.com/fr/?d=VO0T5NH6

He he, bài này nghe đoạn cuối dồn dập chỉ muốn nhảy lên thôi.
Cavenui
28-08-06, 11:09
Người ta bảo: Thời buổi thị trường, làm gì cũng phải CÓ LỜI, mấy ông nhạc sĩ làm nhạc không lời, nhất là nhạc cổ điển, chắc phải vị nghệ thuật ghê lắm, khinh tiền ghê lắm!

Nhưng mà chưa chắc. Hiện giới nhạc già đang ồn ào xung quanh vụ một số nhạc sĩ tố cáo ông nhạc sĩ Trọng Bằng- nhạc quan số 1 của VN nhiều năm trước, chủ tịch (hay TTK?) Hội Nhạc sĩ VN 2 khóa trước, nay là chủ tịch Hội đồng nghệ thuật cho Hội, người sở hữu một cái Huân chương độc lập hạng 3 và nay được đề cử nhận giải thưởng HCM về âm nhạc, v.v và v.v, đã đạo nhạc. Cụ thể, ông Trọng Bằng, người VN đầu tiên có bằng đỏ tại nhạc viện Tchaikovsky, theo lời tố cáo, đã thuổng "Giao hưởng số 5" của Shostakovich vào bản overture "Chào mừng" của ông.
Xem chi tiết trên báo Tiền Phong điện tử:
http://www.tienphongonline.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=57360&ChannelID=7

Một trong những người tố cáo ông Trọng Bằng là Vĩnh Cát, đã có tác phẩm được giới thiệu trong topic này.

Tìm hiểu Giao hưởng số 5 của nhạc sĩ lớn Shostakovich không khó, nhưng mặt mũi bản overture Chào mừng của nhạc sĩ cao to Trọng Bằng như thế nào thì lúc này em chưa rõ nên không có ý kiến gì.

Được biết, Hội Nhạc sĩ VN, đại diện ký tên là ông Đỗ Hồng Quân, người kế nhiệm Trọng Bằng đã có công văn bênh vực Trọng Bằng để bảo vệ "hình ảnh người nhạc sĩ cách mạng trong lòng công chúng".
Được biết thêm, ông Trọng Bằng chính là người đầu tiên gọi các ca khúc nhạc trẻ hiện nay ở VN là nhạc "não tình".

Tiểu sử vinh quang của Trọng Bằng:
http://www.vnmusic.com.vn/music/index.php?aid=nhacsi&id=253
Cavenui
28-08-06, 12:06
NS Trọng Bằng bác bỏ những lời cáo buộc.
http://www.vtc.vn/vanhoa/5153/index.htm

1 luận điểm khá nặng ký: "Nhạc của tôi được trình diễn ti tỉ lần, có cả các nhạc trưởng Tây Tàu Nhật chỉ huy, họ không nói gì thì thôi chứ Vĩnh Cát biết đ'o gì mà bi bô!"

Hồi năm 2005, nhân những vụ đạo nhạc của các nhạc sĩ hạng dưới, NS Trọng Bằng phán quyết rất hùng hồn: "Đạo nhạc là 1 hành vi ăn cắp".
http://www.quandoinhandan.org.vn/ct/sk_phai.php?id=3224

Với 2 cái khóa "Trọng Bằng" và "đạo nhạc", em tìm được trên mạng khá nhiều tin, nhưng cái quan trọng nhất là bản overture của TB thì em vẫn chưa tìm ra, nhờ các bác tìm hộ.
Elise
28-08-06, 14:51
Giao hưởng cúng cụ VN thì chắc không ai tàng trữ đâu bác Núi, nếu bác đủ tò mò thì ra Nhà XB Âm nhạc hoặc các cửa hàng băng đĩa quốc doanh mà kiếm, may ra có.
glasgow
07-09-06, 10:33
Cavenui tìm được bản Chào mừng chưa bạn ơi?
5xu
08-09-06, 11:53
Anh nghĩ là bản Chào mừng của Trọng Bằng là bản nhạc không thể tìm kiếm được. Lý do là nó không được ghi âm.

Từ hồi kinh tế thị trường nó vào VN, các tác phẩm khí nhạc không còn được ghi âm nữa. (Khí nhạc hoặc nhạc thính phòng, em Núi ạ, chứ không phải là nhạc không lời. Với nhạc không lời người ta vẫn có lời em ạ, ví dụ như Trần Mạnh Tuấn và Hồng Kiên vẫn ghi âm và bán chạy lắm).

Trước đấy thì khí nhạc của các bô lão nhạc sỹ vẫn được trình diễn và ghi âm cho đài tiếng nói Việt nam (để còn phát cho các nước bạn nghe chứ). Việc này vẫn tiếp diễn ở Bắc Hàn là nơi mà chủ tịch nước suốt ngày khoe là viết nhạc giao hưởng.

Bản giao hưởng Việt đầu tiên thì hình như là Đất Nước của Hoàng Việt. (Không nhớ tên Đất Nước có đúng không nữa)

Ai muốn tập nghe nhạc cổ điển (giao hưởng và thính phòng) thì nên bắt đầu nghe Đất Nước. Cái này rất gần gũi (chủ đề, phát triển, các chương ..) với tai dân VN mình. Đại khái là giống nghe nhạc Đỏ lắm. Vây nên dễ vào tai hơn là nghe nhạc của bọn Châu Âu ở cái thế kỷ đ'o nào xa xôi.

À mà quên, nếu cái Chào Mừng của Trọng Bằng mà đã từng được biểu diễn trên TV thì may ra kiếm được.
glasgow
08-09-06, 15:35
Anh xu ơi, em biết chắc chắn là có bản thu (tất nhiên là trực tiếp), vì được nhìn thấy tận mắt :)) hình như của Viện Âm nhạc, thậm chí còn có cả video nữa.

Hì, mỗi tội là hồi mình nghe thì cũng thấy được, cũng pòm pòm dễ nghe, nhưng mà bao lâu rồi chẳng nhớ gì nữa cả, bây giờ muốn soi thì phải nghe lại cẩn thận.
5xu
08-09-06, 16:50
Anh xu ơi, em biết chắc chắn là có bản thu (tất nhiên là trực tiếp), vì được nhìn thấy tận mắt :)) hình như của Viện Âm nhạc, thậm chí còn có cả video nữa.

Hì, mỗi tội là hồi mình nghe thì cũng thấy được, cũng pòm pòm dễ nghe, nhưng mà bao lâu rồi chẳng nhớ gì nữa cả, bây giờ muốn soi thì phải nghe lại cẩn thận.

Phòng thu của Viện âm nhạc bé tý, làm sao ghi được nhạc giao hưởng.

Tuy nhiên mấy cái của Trọng Bằng đã được ghi âm cả. Ghi ở chỗ duy nhất là Nhạc Viện (ở đây mới đủ chỗ cho dàn nhạc ngồi đánh). Có lẽ các bản ghi âm này đều là tài sản của Nhạc viện. Ai quen Nhạc Viện vào xin copy chắc là được.

Theo lời mấy người tham gia chơi cái Khởi nhạc của Trọng Bằng thì tác phẩm này nuột, câu cú ngữ pháp chuẩn, đúng công thức. Tất nhiên là có nhặt chỗ này một tý chỗ kia một tý để nhét vào. Nhưng bảo là ăn cắp thì hơi quá.
Cavenui
08-09-06, 17:57
Vâng, bác 5 xu, em nói "nhạc không lời" chơi chữ cho vui thôi chứ thứ nhạc pop không lời kiểu Trần Mạnh Tuấn đúng là vẫn "có lời".
Nhưng bảo khí nhạc VN không được ghi âm thì cũng không phải, tất nhiên ghi âm chất lượng thấp lại là chuyện khác. Như cái Vĩnh Cát em đã up lên. Cho nên em vẫn hy vọng có ai đó tìm được cái Khởi nhạc của Trọng Bằng.
Hôm rồi thấy có 1 ông Nhật, hình như là người đầu tiên dựng Shostakovich ở VN lên tiếng bênh Trọng Bằng. Tầm cỡ của ông này trong giới nhạc chắc tương đương tầm cỡ mấy ông Weigang, Riedl, Calisto trong giới bóng đá.
TrueLie
08-09-06, 18:04
Vụ Trọng Bằng này có rất nhiều nhạc sĩ tên tuổi của VN tham gia tố cáo, em nhớ đâu có cả Dõan Nho. Chắc phải có tí mờ ám gì đấy. Còn bác Nhật kia bênh thì cũng bt thôi, biết đâu quen biết nhau thì sao?

Bản giao hưởng số 1 của Hòang Việt tên là bản Quê Hương chứ không phải Đất Nước. Đây hình như cũng là bản duy nhất của ông.
5xu
09-09-06, 13:01
Hôm rồi thấy có 1 ông Nhật, hình như là người đầu tiên dựng Shostakovich ở VN lên tiếng bênh Trọng Bằng. Tầm cỡ của ông này trong giới nhạc chắc tương đương tầm cỡ mấy ông Weigang, Riedl, Calisto trong giới bóng đá.

Ông Nhật đấy tên là gì? Nếu là cái ông qua VN từ năm chín mấy thì đúng là cái ông lần đầu tiên dựng Tchaikovski ở VN. Hồi đó dựng giao hưởng số 5. Khoảng năm 94.
glasgow
09-09-06, 16:10
Chiến sĩ này tên là Honna, còn anh Nhật đầu tiên là Fukumura, sau chỉ vì anh Fukumuara này trót chê các nhạc sĩ giao hưởng nhà mình thế nào đó đâm bị các lãnh đạo nhà mình tẩy chay một thời gian, dạo này đã quay lại, hình như một năm một lần.

Anh Honna trẻ trung hơn và được đánh giá khá hơn, nhưng nghe không sướng mấy. Trong khi đó, anh Fukumura kia thì thực sự biết cách làm việc với dàn nhạc nhà mình, mặc dù bị nhạc công phàn nàn là ép tập vất vả và đòi hỏi cao. Fukumura làm nhạc em thấy hay nhất.


Ông Nhật đấy tên là gì? Nếu là cái ông qua VN từ năm chín mấy thì đúng là cái ông lần đầu tiên dựng Tchaikovski ở VN. Hồi đó dựng giao hưởng số 5. Khoảng năm 94.
5xu
12-09-06, 11:30
Thông báo với Gầu Mama và Ve Núi là các bản Chào Mừng (Trọng Bằng) và Số 5 (Shostakovich), Số 7 (Prokofiev) hiện đã có đầy ... ở nhà các bác nhạc sỹ được vận động tham gia thẩm định vụ đạo nhạc hay không đạo nhạc này.

Chú Thụ của Má Gầu cũng có đấy, chú đang ở Hanoi. Má Gầu nhanh chân qua xin rồi up lên đây cho mọi người thưởng thức.

Anh có hỏi thêm một anh nữa rất chuyên về cổ điển Nga. Anh này bảo giống lắm (cả phối) nhưng mà cũng khó có thể nói là ăn cắp được vì nếu muốn kết tội ăn cắp thì còn phải ... giống hơn nữa.
linhchi
16-09-06, 14:18
Tổng hợp sau đây lấy từ blog của một phóng viên đàn anh.

(Tác giả gửi message đề nghị chỉ giữ bài, không dẫn link nguồn. Nên đành xóa. Những ai vào sau vui lòng thông cảm vậy).

-----------------------

Họ không phải là hai nhạc sĩ bình thường, mà là hai nhạc sĩ đàn anh có tên tuổi của nền âm nhạc Việt Nam. Một ông là Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân Trọng Bằng (ảnh), từng cầm đũa chỉ huy Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia, giám đốc Nhạc viện Hà Nội, từng nắm chiếc ghế Chủ tịch Hội Nhạc sĩ VN hai khoá liền. Một ông là Giáo sư Vĩnh Cát, nguyên Giám đốc Sở Văn hoá Thông tin Hà Nội, nguyên Phó Giám đốc Nhạc viện Hà Nội. Cả hai ông đều sống trong môi trường âm nhạc sang trọng đỉnh cao. Nhưng khi trở thành đối tượng xét thưởng của những giải thưởng quốc gia, thì...

Câu chuyện nhạc sĩ Vĩnh Cát tố cáo nhạc sĩ Trọng Bằng đạo nhạc đã ầm ĩ trên báo chí từ hai tháng nay. Số là ông Bằng được Hội Nhạc sĩ đề cử Giải thưởng Hồ Chí Minh, ông Vĩnh Cát cũng được Hội Nhạc sĩ đề cử Giải thưởng Nhà nước (cần nói thêm là Giải thưởng Hồ Chí Minh cao hơn và danh giá hơn so với Giải thưởng Nhà nước). Nhưng khi sang đến khâu xét thưởng ở Hội đồng Trung ương, thì tên nhạc sĩ Vĩnh Cát không còn trong danh sách nữa, trong khi nhạc sĩ Trọng Bằng thì vẫn còn.

Và thế là "chiến sự" nổ ra. Bốn nhạc sĩ: Vĩnh Cát, Nguyễn Đức Toàn, Doãn Nho và Huy Thục đã cùng ký đơn, tố cáo nhạc sĩ Trọng Bằng "đạo nhạc", không xứng đáng nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh. Cụ thể khúc "Chào mừng" trong giao hưởng thơ "Người về mang tới niềm vui" của ông vay mượn từ Giao hưởng số 5 của nhạc sĩ Nga Shostakovich. Chuyện đạo nhạc hay không rất khó nói, đòi hỏi phải có Hội đồng gồm những chuyên gia giỏi, làm việc công tâm thì mới chỉ ra được. Nhưng nhạc chỉ là một cái cớ. Nhạc sĩ Vĩnh Cát nói ông Trọng Bằng "kiêu ngạo, hợm mình" không dừng lại được. Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn thì nói: "Tôi buộc phải đánh cái chất kiêu ngạo, chất “vua” trong một con người”.

Câu chuyện lình xình này khiến cả người trong giới lẫn dư luận ngán ngẩm. Không hiểu sao các vị đỉnh cao sang trọng như thế mà lại chịu hạ mình trở thành chủ đề đàm tiếu, như kiểu báo chí lá cải đàm tiếu một số nhạc sĩ thị trường chép y chang nhạc Nhật, nhạc Thái cách đây vài năm. Vụ việc trở nên kịch tính hơn khi Hội nhạc sĩ nhảy vào cuộc và ra văn bản số 70 ngày 21.7.2006 phê phán 4 nhạc sĩ trên, đồng thời khẳng định tiếp tục ủng hộ nhạc sĩ Trọng Bằng nhận giải thưởng Hồ Chí Minh. Giới nhạc sĩ đồn rằng, ông Trọng Bằng với vai trò Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật của Hội đã gây sức ép để Hội ra văn bản này.

Nhưng 4 nhạc sĩ kia đâu có chịu tự dưng lại bị chính Hội nhà đánh vì tội “thiếu thận trọng, thiếu thiện chí, áp đặt, qui chụp”. Họ phản đối mạnh mẽ. Và thế là ngày 14.9, lãnh đạo Hội phải họp lại dưới sự chủ toạ của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân. Ông là người trẻ nhất vì mới trên dưới 50, trong khi các vị kia đều 7-8 chục và là bạn một thời của cha ông là nhạc sĩ Đỗ Nhuận. Nhà báo Dương Thị của Tiền Phong mô tả: Trong một cuộc khá nghiêm trọng như thế này, từ đầu đến cuối ông (Đỗ Hồng Quân) đều xưng “cháu” lễ phép, đại loại như: “Chú Nho có ý kiến gì ạ. Đến lượt chú Toàn ạ”!!!

Phiên họp đã diễn ra trong không khí như thế, và cuối cùng đưa ra kết luận rút lại văn bản số 70 kia. Tức là Hội không phê phán 4 nhạc sĩ nữa, và cũng không tích cực ủng hộ nhạc sĩ Trọng Bằng vào giải thưởng Hồ Chí Minh nữa. Nhưng ông Trọng Bằng cũng xin rút khỏi danh sách đề cử giải thưởng Hồ Chí Minh. Nhà báo Y Trang của Lao Động cho hay, ông Bằng đã được ông hàng xóm là GS Đặng Vũ Khiêu, người thâm trầm, trải đời, tuổi ngót trăm năm đã khuyên ông rằng: "Thời buổi còn lộn xộn lắm, đừng sa đà vào những chuyện tranh cãi ấy, tốt nhất là xin thôi...".

Như thế, phía ông Bằng đã xuống thang. Âu cũng là cách xử thế hợp lý ở đời. Còn phía ông Cát thì sao? Nhà báo Y Trang tường thuật là "ông có vẻ hồ hởi, dường như một gánh nặng đã trút được khỏi ông". Còn nhà báo Dương Thị thì cho hay: "Ông đề nghị bổ sung tên ông vào danh sách xét tặng Giải thưởng Nhà nước (với lý do: rất xứng đáng)". Y Trang thuật lại lời của ông Cát: "Cứ muốn cái tay trái (hàm ý nói việc sáng tác) phải dài hơn cả tay phải (ý rằng nghề của Trọng Bằng là chỉ huy dàn nhạc). Và đương nhiên là (ông Bằng) không xứng đáng với Giải thưởng Hồ Chí Minh".

Câu chuyện các nhạc sĩ cao cấp (tạm gọi là thế) tố cáo nhau chắc chưa chấm dứt ở đây. Chắc chẳng có gì đau đớn hơn chuyện một Giám đốc Nhạc viện Quốc gia, Nhạc trưởng, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ bị đồng nghiệp tố cáo đạo nhạc. Dư luận cũng nói những ông đi tố cáo cũng hành xử không được đẹp đẽ cho lắm. Rồi thì dư luận lại cũng đổ lỗi cho Hội Nhạc sĩ là không có chính kiến, hôm nay theo đuôi ông này, ngày mai theo đuôi bà kia. Lại có vị bảo: Do công tác phê bình lý luận âm nhạc kém, nên mới để xảy ra chuyện lình xình này.

Tóm lại, câu chuyện này là cả một mớ bòng bong. Ban đầu nó xuất phát từ lòng tị hiềm, nhưng khi bung bét ra thì cũng hé lộ một vài sự thật. Hiềm nỗi, sự thật bao giờ cũng cay đắng. Và cũng thật trớ trêu, sự thật kéo theo cả những hài kịch rơi nước mắt.
linhchi
16-09-06, 14:24
Đây là ý kiến của Cavenui nhà mình, rất dữ dội và nảy lửa, khác hẳn sự (có vẻ) ôn hòa trung dung mọi khi :D.

------------------

Thứ nhất, không có ai là nghệ sĩ lớn ở đây cả. Về chỉ huy ông Trọng Bằng còn thua cả mấy ông Tây đánh thuê tầm tầm như Xavier Rist với Fukumura thì lớn nỗi gì, còn về viết giao hưởng ông Vĩnh Cát đương nhiên không phải là Shostakovich. Họ chỉ là 2 người làm nghề nhạc, giống như anh VMC làm nghề báo, bạn tôi làm nghề đạp xích lô, ai đó làm nghề hát, ai đó nữa làm nghề cave.

Thứ hai, chuyện ông Bằng có ăn cắp nhạc hay không thì phải làm cho rõ và nếu rõ rồi thì phải gọi sự vật bằng đúng tên của nó, con mèo phải là con mèo. Không 1 quá khứ nào, không 1 chức vụ nào, không một tuổi tác nào có thể làm nhẹ tội cho ông Bằng nếu đúng là có ăn cắp nhạc. Ngược lại nếu khẳng định đuợc không có sự ăn cắp thì ông Cát hoặc là vu khống, hoặc là quá dốt trong sự thẩm định cũng không đủ tư cách để được đề cử giải thưởng nọ kia.

Tóm lại, dù bản chất vụ việc là gì, một khi nó đã ra công luận rồi thì phải làm đến cùng, không được nhân danh đoàn kết này nọ mà khép lại.
Nhân dân không cần sự đoàn kết của các ông, nhân dân cần những tác phẩm tốt và lương thiện.
linhchi
16-09-06, 14:28
Cavenui (tiếp)

-------------------------

Tự nhiên lại muốn viết thêm.

Tôi đã nói đến chuyện làm nghề: làm nghề nhạc, nghề báo, nghề đạp xích lô... Nay muốn viết cho rõ thêm.

Cái người ta quan tâm đến 1 người làm nghề là trình độ nghề nghiệp và đạo đức nghề nghiệp của anh ta. Chỉ thế thôi. Như ông Trọng Bằng, nếu đúng là ăn cắp nhạc thì ông đã không có đạo đức nghề nghiệp. Ngược lại, nếu ông Bằng không ăn cắp nhạc mà ông Cát:

1. do kém cỏi mà tố cáo ông Bằng ăn cắp: ông Cát có trình độ nghề nghiệp kém
2. biết ông Bằng không ăn cắp mà cứ vu là ăn cắp, do vậy đã tung hỏa mù gây nhiễu cho môi trường thưởng thức âm nhạc của công chúng: ông Cát đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Phải làm rõ điều đó. Các nhà chuyên môn phải giúp công chúng-nhân dân-Thượng đế nhận rõ sự thật để họ quyết định có mất thời gian thưởng thức hay không thưởng thức tác phẩm của ông Bằng.

Tôi chỉ quan tâm đến khía cạnh nghề nghiệp vậy thôi. Còn giả dụ ông Bằng hay ông Cát có dính đến PMU 18 hay Năm Cam thì đó là việc riêng của các công dân Nguyễn Trọng Bằng, Nguyễn Vĩnh Cát, uy tín của nhạc sĩ Trọng Bằng hay nhạc sĩ Vĩnh Cát không vì thế mà tăng hay giảm.

Về chuyện đoàn kết. Nếu như Coca với Pepsi mà đoàn kết với nhau thì đấy là đại họa cho người tiêu dùng.
Happiness
16-09-06, 16:45
Phải làm rõ điều đó. Các nhà chuyên môn phải giúp công chúng-nhân dân-Thượng đế nhận rõ sự thật để họ quyết định có mất thời gian thưởng thức hay không thưởng thức tác phẩm của ông Bằng

Nhiều vấn đề lắm cho một sự hô hào như thế. Ai là các nhà chiên môn? công chúng-nhân dân-Thượng đế ủy quyền cho họ theo một cơ chế nào? Làm thế nào để nhận rõ sự thật, 50% hay 70% nhạc phẩm giống nhau thì là "đạo nhạc" (*)? Rồi ai trả công cho họ để làm những việc í, khi công chúng nhân dân Thượng đế mất thời gian thưởng thức nhạc trong đa số trường hợp chẳng thèm trả một xu mẹ nào?

(*) ko có "đạo nhạc", chỉ có cái gọi là "xâm phạm tác quyền", mà cái này nên để anh Liên Xô kia khiếu nại, nếu muốn. Chả liên can mệ gì đến mí ông VN kia cả.
gió
18-12-06, 18:18
Nghe Shostakovich phê thế không biết:

http://download.yousendit.com/27C3CF9934BC7D5D
gió
12-01-07, 00:13
Một trong những bản vilolin concerto hay nhất: Concerto For Violin And Orchestra In E Minor, Op. 64 (Felix Mendelssohn, Anne-Sophie Mutter). Lưu ý, nó có thể gây sự nhớ nhung đối với bạn nào đã từng sống ở vùng quê yên bình.

http://download.yousendit.com/9641FE8877C72B9F
gió
14-08-07, 01:53
Không hiểu sao hôm nay tự dưng em lại nghe Clair de lune.

Clair de lune - bản nhạc nên nghe trong một đêm thanh vắng, với không khí lành lạnh và hơi có mùi mưa.

Clair de lune - bản nhạc nên nghe một mình. Chậm rãi và tinh khiết như những giọt nước cuối cùng của cơn mưa còn đọng lại trên lá, nó khiến ngưởi ta cảm thấy một cách sâu sắc sự cô đơn. Nhẹ nhàng, mềm mại và kiên trì, nó xoa dịu những gì xơ cứng trong tâm hồn, đưa người ta vào trạng thái sẵn sàng đón nhận tình thương :D

Nếu các bác chấp nhận thế, thì đây là Clair de lune (http://download.yousendit.com/07E463033453D9EF)