Từ Nguyễn Truờng Tộ đến Lê Đăng Doanh

a-tu-la
23-06-05, 19:54
Mấy hôm nay ngồi đọc Ten Great Economists của Schumpeter, lại mơ màng nhớ về những trang tuyệt bút của Kenyes trong Essays in Biography. Tự dưng nổi hứng muốn viết mấy cái tiểu luận về các nhà kinh tế của Việt Nam ta từ lâu lâu đến giờ. Ngồi ngẫm mãi, vì sức học thì thô thiển, kiến thức lịch sử thì nông cạn, không nghĩ đuợc ra ai. Thế mới đau.

Vậy 4C ở đây toàn là bậc thâm túc đọc rộng hiểu nhiều quảng kiến cao minh, có thể gợi ý cho một danh sách đuọc không? Quan điểm cá nhân là rất quan trọng, vậy 4C cứ cho ý kiến chỉ đạo. Nếu kèm theo một chút lập luận support thì đúng là không gì hơn đuợc.

Mở đầu danh sách từ thời cận đai, tạm lấy Nguyễn Truờng Tộ. Còn đến bây giờ, do chưa có sự kết thúc, nên tạm lấy Lê Đăng Doanh. Còn trong khoảng ấy, không hiểu Việt Nam hun đúc đuợc bao nhiêu bậc kinh bang tế thế, thì ngồi vuốt cằm nhổ tóc mãi vẫn chưa nghĩ ra ai.

Mong các bác giúp cho.

(từ trước vẫn định đưa Đoàn duy Thành vào danh sách, nhưng vừa rồi đọc Hồi ký của ông cụ (http://zdfree.free.fr/diendan/), tự dưng buồn cuời quá, đâm ra nghi ngờ đánh giá trước đây của bản thân, liền để tên ộng cụ sang một bên vậy)
Gaup
23-06-05, 20:12
Nguyễn Công Trứ

Kiếp sau xin chớ làm người
Làm cây thông đứng giữa giời mà reo

Công lực: khai khẩn mở đất lấn biển tiền hải thái bình.

Hồ Quý Ly: áp dụng tiền giấy, ngân hàng trung ương

Vua Lê Thánh Tông với luật Hồng Đức tuy copy lại từ luật Tầu nhiều điểm nhưng cũng không đến nỗi copy toàn bộ như luật đầu tư nước ngoài 1989 - đặt cơ sở cho nền hành chính pháp trị, phân chia ranh giới đặt cơ chế hành chính không chồng chéo phân quyền vừa phải, lập sổ bộ đinh và điền.

Lương Thế Vinh: đại thành toán pháp - đưa ra các heuristics đơn giản cho dân ít học để đo ruộng và....hì hì...cân voi. Tuy thế còn đi sau Tầu cả ngàn năm. Trước ở TL xưa em đã đưa ra tài liệu về một bác Tàu cũ đưa ra xấp xỉ của số pi chính xác nhiều chữ số độc lập với tây phương từ khá lâu.

Lê Đăng Doanh là một nhà kinh tế giỏi chính trị hay là một nhà chính trị giỏi kinh tế?
Lovelace
23-06-05, 20:14
Atula muốn tìm các nhà kinh tế Vn thời xưa thì nên search các vị trạng nguyên và tiến sỹ, 1 số nguời thì đúng là mọt sách thật, cơ mà còn lại 1 số đông không chỉ giỏi chữ nghĩa thơ văn , mà đầu óc về kinh tế cũng rất sáng láng.


các cụ như trạng Trình, cụ Trạng Lường, cụ Đào Duy Từ, Cụ Nguyễn Công Trứ, đều có thể xem là nhà kinh tế được, tuy nhiên cần thoáng 1 chút, và xem xét hoàn cảnh lịch sử, Vì Vn ta đa phần thời gian là 1 nền kinh tế "đóng" nên tư duy kinh tế của các cụ nó sẽ đi theo huớng khá khác với các đồng chí ở Tây Dương


Post xong mới thấy Gaup post 1 cai có trùng tên các cụ, cơ mà lừoi quá, không sửa :)
Gaup
23-06-05, 20:23
Lê Văn Hưu - Ngô sỹ liên - đại việt sử ký toàn thư
Phùng Khắc Khoan - hạt ngô đút đít, đại sứ nhảy dù
Chu Văn An - giáo dục phổ thông bất kể đẳng cấp
Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu trác- y học thưởng thức

Công khẩn đất xuống phía Nam có những ai?
Ai là người viết sách về các sản vật việt, các sách địa dư, các loại bản đồ?
Lovelace
23-06-05, 20:27
hỏi thêm tý nữa thì lại thành đố vui để ghẹo :D , bàn sâu sâu về kinh tế tý.

cảm giác của tớ là VN mình các cụ làm Kt cũng khá "tanh" , cơ mà do chế độ nên toàn lưu lại thơ văn hoa lá cành hồng hồng tuyết tuyết chứ mấy cái luận án kinh tế của các cụ thì đem vứt đâu hết, chán nhể
Hồ Minh Trí
24-06-05, 11:22
Theo em thì nên xem xét lại lịch sử và đánh giá lại nhân vật lịch sử Thống Suất Nguyễn Hữu Cảnh, người có công khai khẩn và phát triển kinh tế - xã hội vùng đất Nam bộ cách nay già 300 năm. Trước đây sử coi Nguyễn Hữu Cảnh như 1 nhân vật phản diện tay chân của Lê Văn Duyệt và đàn áp các phong trào khởi nghĩa nông dân như chàng Lía.

http://www.hcmc-museum.edu.vn/baotangtp/data/items/28/htpt_01_l.jpg
a-tu-la
24-06-05, 13:01
Ngày xưa hình như mình đã khóc vì chàng Lía, đâu như hồi 7-8 tuổi. Nguyễn Đổng Chí kết thúc câu chuyện bi tráng với bài ca dao "chiều chiều én liệng truông Mây, ...."

Cảm ơn các bác góp ý. Rất hay. Cảm ơn Minh Trí nhắc đến Nguyễn Hữu Cảnh, rất hữu lý. Còn Lê văn Duyệt thì mình vừa nghĩ đến đêm hôm qua. Tài kinh bang thế thế của Tả quân rất đáng đuợc đề cao. Bác Duyệt là chuyên gia về International Economics, nên Minh Mạng rất kinh. Về sau nhân có cớ đánh Lê Văn Khôi, đuợc quật mả Duyệt lên, Mạng lấy làm khoái trá lắm.

Mấy đồng chí mà Lovelace và bác Gấu gợi ý, em sẽ cho vào danh sách. Trong ấy tất phải kể đến Quý Ly (Monetary Theory), Chu Văn An (Human Capital Theory), Khắc Khoan (Agricultural Economics), Nguyễn Công Trứ (Development Econ).

Thế là sắp đuợc một Falcuty of Econ rồi đấy nhỉ. (Mấy bác chép sử như Liên, Hưu, Nghiễm, Sỹ có lẽ không cho vào đây vì ở KHoa khác)

Mong các bác gợi ý thêm.
CafeDelMar
24-06-05, 13:57
Chúa Nguyễn Hoàng, công cuộc Nam tiến và những chính sách mời gọi thuyền buôn quốc tế đến Đàng Trong buôn bán của ông.

Bác La xem thế nào?
Chim Đang Cai
24-06-05, 14:02
Chúa Nguyễn Hoàng, công cuộc Nam tiến và những chính sách mời gọi thuyền buôn quốc tế đến Đàng Trong buôn bán của ông.

Bác La xem thế nào?

Thì Tả quân Lê Vănn Duyệt đấy còn gì nữa. Ông này cực kỳ giỏi trong việc xây dựng đô thị (quân sự, hành chính, thương mại, đầu tư, quy hoạch kiến trúc )
CafeDelMar
24-06-05, 14:04
Hai ông ấy cách nhau đến 200 năm, thành ra em vưỡn chưa hiểu ý bác Chim định nói gì?
Gaup
24-06-05, 14:13
Bác mấy bác chép sử mà bác định vứt đi thì chú em ruồi trâu của em bác cho thất nghiệp ạ? Mấy bác làm sử là institutional economists giả danh thôi mà bác. Bác Lê Hữu Trác thì cho vào mục early World Banker...hờ hờ hờ.

Thế nào mà em lại hài hước thế chứ? Hôm trước đi họp lưỡng bên WB IMF em đùa bảo là Men are from the IMF, women from the World Bank chúng nó cười quá trời. Tối có ngay em WB gọi điện đến nhà, hé hé, mỗi tội cây tre trăm đốt, cao gần gấp đôi em nặng tổng cộng chắc 40kg.

Kinh tế xong chưa các bác? Bao giờ xong mình nói chuyện gái được không ạ?
NiceT
24-06-05, 14:37
Em thấy trong Sài Gòn ngày xưa của Vương Hồng Sển nói ông Mạc Thiên Tứ cũng có công rất lớn (cùng với Nguyễn Cư Trinh) trong việc mở mang bờ cõi phía Nam... Cụ Sơn Nam cũng có viết cuốn Lịch Sử khai khẩn miền Nam. Ở vnthuquan có cả hai cuốn này

Không biết sau này có ai mở mang về phía.. Bắc được chăng :winkwink:

NT
Gaup
24-06-05, 15:30
em với bác Bắc Thần đã có kế hoạch mở về phía Tây và Tây Nam, quyết mua Campuchia về làm toilet tặng chị em Thăng Long nhân ngày 8/3. Toilet đủ to để không cần cửa mà vẫn nhìn không đặng. Rồi mua lào về để các cô mường tè múa lăm vông thổi khèn cho giai thăng long...

Ơ hay đang nói chuyện kinh tế mở đất em lại nhảy sang nói về gái...thành thật xin lỗi các bác.
Lovelace
24-06-05, 16:03
nhân tiện of topic thì phê bình gaup 1 tý, Gaup quên câu "ai có súng thì dùng súng, ai có dao thì dùng dao, ai không có súng có dao thì dùng trim à nhầm trí" :D

nói để biết chứ trước giờ tớ toàn quen gái cao ngòng,đứng giỏi lắm đến mang tai nó chứ 4 mấy kg thì ăn thua gì đâu mà lo cây tre trăm đốt. cứ dặn em nó trước là, tối đến em đừng leo lên bàn đứng, anh lại tưởng em treo cổ. thế là ổn :D
240Volts
24-06-05, 17:49
Nói về các nhà kinh tế VN đương đại thì phải kể tới đồng chí Trần Phương. Bác này là tác giả của Giá-Lương-Tiền.
Axiome
24-06-05, 18:21
Đấy là nói về các nhà chính trị làm kinh tế thôi
Bác Trân Phương em có gặp 1 lần,
em thích câu " Nhanh, Nhiều, Tốt, Rẻ" của bác Hồ Chí Minh nói về sản xuất, lưu thông và phân phối hàng hóa, theo tiêu chí này thì chỉ ở Hải Phòng là đáp ứng được.
các các nhân làm kinh tế giỏi ở VN có Nguyễn Văn 12, Tăng Minh Phụng hiện đang làm ăn rất khấm ở khám
a-tu-la
24-06-05, 19:31
Em Nice Tý nói đúng dồi. Mạc Thiên Tứ là tay hay của nó đấy. HÌnh như dâng đất Hà Tiên của Thủy Chân Lạp cho chúa Nguyễn. Vừa rồi về nhà mình cũng mua được cuốn Mạc Thị Gia Phả viết về công nghiệp của Mạc Thiên Tứ, đọc khoái phết. Nhưng qua việc Mạc dâng dất, mới lại thấy cái oai đức của các chúa Nguyễn ta.

Túc tắc cũng được kha khá tên tuổi đấy chứ nhỉ. Thế mà lúc đầu ngồi nghĩ chỉ sợ không có bố nào.

Mình đang nghĩ đến bác Nguyễn Lộ Trạch viết Thiên Hạ Đại Thế Luận cuối thế kỷ XIX. Nhưng bác này có vẻ chí nhớn nhưng đọc lại thấy hơi luyên thuyên, nên đang do dự không biết nên cho vào hay không.

Bác Trần Phương giờ ở trong nước hay phiêu bạt nơi nào? Bạn nào có tài liệu gì nói rõ hơn về Trần Phương không? cho mình mở mắt với.

Ngẫm đi ngẫm lại, thấy bác Đoàn Duy Thành qua cái hồi ký thấy bốc phét hơi bố nhắng một tý, mà sức học cũng hơi lôm côm, nhưng trong hoàn cảnh các cụ đi làm cách mạng sống đuợc là may, nói gì học tập, thì bác Thành vẫn là một tay kinh bang tế thế. Có lẽ để bác Thành cùng nhóm bác Ngọc trên Vĩnh Phú.

Không biết giai đoạn 54-75 trong Nam có những tay Kinh bang tế thế nào kinh người không nhỉ?

(đánh vội nên phải edit mấy cái chính tả)
a-tu-la
24-06-05, 19:35
à cảm ơn em Nice Tý vì đã chỉ dẫn cuốn Khai khẩn miền nam của cụ Sơn Nam. Hôm về mình ra hiệu sách cũ khẩn khoản bảo nó kiếm cho mà không kiếm được. Hóa ra trên Thư Quán có à, kô hiểu có đầy đủ và chính xác như nguyên ban ko nhỉ.
a-tu-la
24-06-05, 19:39
Thế nào mà em lại hài hước thế chứ? Hôm trước đi họp lưỡng bên WB IMF em đùa bảo là Men are from the IMF, women from the World Bank chúng nó cười quá trời. Tối có ngay em WB gọi điện đến nhà, hé hé, mỗi tội cây tre trăm đốt, cao gần gấp đôi em nặng tổng cộng chắc 40kg.

Kinh tế xong chưa các bác? Bao giờ xong mình nói chuyện gái được không ạ?


Bác Gấu cưa gái ngon nhể. Được đấy chứ.

À thế bác Gấu vẫn đang ở Hoa Thinh Đốn à? Em đang định tháng sau sang bển chơi internet game ở WB. Bác có gì hay ko chỉ đạo em cái?

Nếu bác vẫn ở bển, có khi em nhờ bác tư vấn vụ nhà cửa phát.
Gaup
24-06-05, 21:26
Vầng, bác Atula sang, nếu ở lâu thì ở nhà em rồi hàng ngày ở nhà nấu cơm cho em em về thì gọi honey ơi, mỗi tội phải để hết sách vớ ở nhà, sang đây chỉ nói chuyện gái. Trung thư hữu mỹ nữ là nó bốc phét hết đấy bác ạ.

Đùa chứ bác Atula sang bao lâu? Có tiền không? Nhà cửa bác xem qua ở đây:

http://washingtondc.craigslist.com
Chim Đang Cai
25-06-05, 01:11
A-tu-la:

Nhờ cái topic bên kia mà anh biết trên đời này có người tên là Đoàn Đức Thành với lại có hồi ký. Anh nghĩ La không nên lăn ra cười như thế. Quả thực, hồi ký đầy có nhiều bơm vá, nhưng mình đọc thì mình phải gạn ra chứ. Bác Thành có background lẩm cẩm như thế, lại xưng là nho gia thứ thiệt, biết tý tiếng Tây, mà dám làm chính sách kinh tế như thế, quả là đáng kính trọng. Đấy là chưa nói chuyện đấu đá nội bộ, làm khác ý các cụ là toi, có thể tan tành sự nghiệp. Làm như bác Thành là vừa làm chính sách kinh tế, vừa phải lựa thế chính trị, không khéo rơi xuống vực như chơi.

Ngoài chuyện bác ấy khoe các chính sách kinh tế có tính đột phá mà bác ấy nghĩ ra, ví dụ chuyện bác ấy thay cả Kho bạc làm chính sách tiền tệ, là những câu chuyện lý thú. Các chuyện bác ấy kể về tranh giành quyền lực, đấu đá, ... đều đáng để suy nghĩ.

Bác Thành này thức thời và quyết đoán hơn bác Ngọc nên bác Thành đi xa hơn, xã hội được hưởng lợi nhiều hơn.

Tuy nhiên, cuốn hồi ký này nhiều đoạn buồn cười vãi đái. Ví dụ giải thích cho dân Tàu về chữ Vô Vi ở ngai vua. Nhưng La nói lăn ra cười, làm anh hiểu nhầm cuốn hồi ký.

Còn chú gì hỏi về Nguyễn hoàng mà anh nói về Lê Văn Duyệt là anh đùa đấy, tuy rằng có tý logic là Chúa Tiên có công mở cõi thì 200 năm sau Tả quân có công dựng thành phố mới, hiện đại và giàu mạnh đến tận bây giờ.
Gaup
25-06-05, 01:31
Bác Chim đang cai bao giờ định quay lại dùng tên 5xu để cho lịch sử được liền mạch đây ạ? Đến lúc bác hết cai tên này bác vứt đi thì bọn em cũng bị găm vào đít à?
240Volts
25-06-05, 21:28
Cụ Trần Phương bây giờ ở đâu tớ cũng chả biết. Hồi trước làm phó chủ tịch hội đồng bộ trưởng, phụ trách kinh tế (Ông nhà thơ Tố Hữu làm chủ tịch). Nghe nói sau này làm báo, Thời báo kinh tế VN thì phải. Chuyện giá lương tiền chắc phải hỏi các chú từ 5x trở xuống mới biết được, tư liệu lịch sử dân ta toàn truyền miệng là chính.
a-tu-la
26-06-05, 00:35
Bác Gấu em cứ đùa, đi không tiền thì quá là xảy nhà ra thất cbn nghiệp à. WB tài trợ nên cũng có đồng ra đồng vào đủ để uống rượu với anh em. Con bé thư ký bên ấy cũng gửi em cái link như của bác nhưng em chưa quen thủy thổ chưa biết cách tìm. Em ở độ 2-3 tháng chắc chỉ tìm nhà tầm 1000 Mỹ kim/tháng đổ lại thôi. Bác có thời gian huớng dẫn em cách search trong cái link bác cho cái đuợc không?


Vầng, bác Atula sang, nếu ở lâu thì ở nhà em rồi hàng ngày ở nhà nấu cơm cho em em về thì gọi honey ơi, mỗi tội phải để hết sách vớ ở nhà, sang đây chỉ nói chuyện gái. Trung thư hữu mỹ nữ là nó bốc phét hết đấy bác ạ.

Đùa chứ bác Atula sang bao lâu? Có tiền không? Nhà cửa bác xem qua ở đây:

http://washingtondc.craigslist.com
a-tu-la
26-06-05, 00:48
Bác Xu ơi. Em đọc cụ Thành những đoạn vào tù ra tội phục sát đất rồi. Kinh hết cả nguời. Nhưng có lẽ do cái số phận đau thuơng của dân tộc này, đứa trẻ con cũng thành ra chai sạn với chuyện cha ông chúng nó đi cách mạng, vì nghe kể như thế nhiều rồi. Dù thế nào cũng phục các cụ lắm, nhất là cái niềm tin và nghị lực của các cụ.

Nhưng mà có những đoạn phải lăn chiêng ra sàn nhà đập tay xuống đất mà cuời sằng sặc. Nhất là các đoạn ông cụ viết về cụ Đỗ Muời. Hài vãi tè.... Ngoài ra còn nhiều đoạn khác cũng nhắng

Dù thế nào khi đọc xong cuốn Hồi ký, có nhiều cái lắng đọng trong em, khó nói ra hết. Nhưng nếu phải nói ngắn gọn, thì em thấy là Hải Phòng nên chuẩn bị lấy tên ông Thành đặt tên cho cái Cầu hay cái phố nào đó là vừa, gọi là sự tri ân khi ông cụ khuất núi.

Tất nhiên là sẽ chờ thêm các bài viết mới từ phía khác, hậm hực và tức tối, sẽ có cơ hội đánh giá thêm...
Cavenui
28-06-05, 10:44
Cụ Trần Phương bây giờ ở đâu tớ cũng chả biết. Hồi trước làm phó chủ tịch hội đồng bộ trưởng, phụ trách kinh tế (Ông nhà thơ Tố Hữu làm chủ tịch). Nghe nói sau này làm báo, Thời báo kinh tế VN thì phải.

Ông Trần Phương hiện là hiệu trưởng Trường ĐH Dân lập Quản trị kinh doanh.

Đây là 1 bài ông Trần Phương trả lời phỏng vấn báo Đầu tư về WTO và ngành giáo dục:
http://www.vir.com.vn/Client/Dautu/dautu.asp?CatID=56&DocID=7510
Trojan
28-06-05, 14:46
dm, thằng cu Atula nó là thằng tài đức thế nào mà léo ai viết nó cũng bảo bò lăn ra cười mà đéo nói tại sao cười, từ cụ Hồ trở xuống.

cb nhà các chú nhờ ơn Đảng Cách mạng được đi học ba cái kiến thức lăng nhăng của Tây, quay ra khinh thường tiền bối.

Đành rằng các bậc tiền bối có nhiều cái sai lầm, kiến thức kém về kinh tế, khoa học kỹ thuật, nhưng đó là do hoàn cảnh lịch sử, nhưng thế cũng là đáng kính trọng và khâm phục lắm rồi.

Thế hệ tiền bồi đã đánh đuổi giặc ngoại xâm, xây dựng đất nước là việc của hậu sinh, non sông việt nam có vẻ vang, có sánh vai các cường cuốc 5 châu hay không chính là ở các cháu.
Lần đầu tiên bác Hiệu anh từ Nga về, gặp bác Duẩn, bác Duẩn bảo : Chúng tôi đã đánh thằng giặc ngoại xâm rồi, bây giờ xây dựng đất nước là việc của các anh đây.

Các chú làm đựơc cái gì mà bỉ báng dân tộc.A-tu-la:

Nhờ cái topic bên kia mà anh biết trên đời này có người tên là Đoàn Đức Thành với lại có hồi ký. Anh nghĩ La không nên lăn ra cười như thế. Quả thực, hồi ký đầy có nhiều bơm vá, nhưng mình đọc thì mình phải gạn ra chứ. Bác Thành có background lẩm cẩm như thế, lại xưng là nho gia thứ thiệt, biết tý tiếng Tây, mà dám làm chính sách kinh tế như thế, quả là đáng kính trọng. Đấy là chưa nói chuyện đấu đá nội bộ, làm khác ý các cụ là toi, có thể tan tành sự nghiệp. Làm như bác Thành là vừa làm chính sách kinh tế, vừa phải lựa thế chính trị, không khéo rơi xuống vực như chơi.

Ngoài chuyện bác ấy khoe các chính sách kinh tế có tính đột phá mà bác ấy nghĩ ra, ví dụ chuyện bác ấy thay cả Kho bạc làm chính sách tiền tệ, là những câu chuyện lý thú. Các chuyện bác ấy kể về tranh giành quyền lực, đấu đá, ... đều đáng để suy nghĩ.

Bác Thành này thức thời và quyết đoán hơn bác Ngọc nên bác Thành đi xa hơn, xã hội được hưởng lợi nhiều hơn.

Tuy nhiên, cuốn hồi ký này nhiều đoạn buồn cười vãi đái. Ví dụ giải thích cho dân Tàu về chữ Vô Vi ở ngai vua. Nhưng La nói lăn ra cười, làm anh hiểu nhầm cuốn hồi ký.

Còn chú gì hỏi về Nguyễn hoàng mà anh nói về Lê Văn Duyệt là anh đùa đấy, tuy rằng có tý logic là Chúa Tiên có công mở cõi thì 200 năm sau Tả quân có công dựng thành phố mới, hiện đại và giàu mạnh đến tận bây giờ.
Trojan
28-06-05, 14:56
Nhầm rồi đồng chí ạ. Trần phương này là ông khác.
Có phải ai tên Lý Thụy cũng là bác Hồ đâu.

Google ra còn có một Trần Phương con ông Phố ở cổ nhuế vừa bị kết an tù 8 năm vì hiếp dâm trẻ em.Ông Trần Phương hiện là hiệu trưởng Trường ĐH Dân lập Quản trị kinh doanh.

Đây là 1 bài ông Trần Phương trả lời phỏng vấn báo Đầu tư về WTO và ngành giáo dục:
http://www.vir.com.vn/Client/Dautu/dautu.asp?CatID=56&DocID=7510
a-tu-la
28-06-05, 15:04
Chú Trô trật tự nào. Anh đọc ông Thành anh lăn ra cuời thì anh kể lại như thế, chú đọc mà không lăn ra cười thì đấy là việc của chú (mà chú cứ đọc đi đã, xem chừng chú chưa đọc, còn bạn bè anh thằng nào không lăn ra cười thì mặt cứ buồn thiu).

Ngày xưa anh nghe đồn về ông Thành nhiều, anh thần tượng ông ý lắm đấy chu Trô ạ. Hơn cả chú thần tuợng ông Hiệu béo. Cho nên bây giờ đọc văn bản do chính tay ông ấy viết, thì anh thấy nhiều cái mình đã hâm mộ nhầm.

Con bà chú, anh đi giao lưu, từ Trần Phuơng đến Lê Đức Thúy, đồng chí nào cũng bảo cái đợt chống lạm phát là do các bác ý làm. Rồi Vũ Quang Việt cũng bảo đấy là công ông ý tư vấn cho Nguyễn Cơ Thạch mới được như thế. Bây giờ lại đến cụ Đoàn Duy Thành bảo cụ ấy làm vụ ấy. Thế là thế nào hả cu Trô? Anh là hạng sinh sau đẻ muộn, biết tin ai đây?
Trojan
28-06-05, 15:13
Cho chú La cái hình này làm A vác ta, rất hợp với chú :
http://i21.photobucket.com/albums/b300/Trojanecp/vachequirit.jpg
a-tu-la
28-06-05, 15:15
A`, mí cả anh quên. Anh cười nhiều không phải là cười ông Thành (cái này nhiều thằng tự nhận) mà là cười những nhân vật ông Thành cố tình làm người đọc phải cười. Ông Thành là người có văn hóa (so với các đồng sự của ông), nên nói năng vừa hóm mà vừa thâm. Có những lúc ông Thành cũng hơi kiêu một tý, nhưng ngẫm ra thì là hợp lý, vì trong bối cảnh ấy ông cụ cũng vào loại nhất rồi. Thằng cu Trô load về đọc đi, lúc đấy mới biết nhân vật nào hài nhất.
5xu
28-06-05, 15:16
Anh là hạng sinh sau đẻ muộn, biết tin ai đây?

Đừng tin ai cả!

Mà tên topic của Atula, cả hai ông đều đ'o được vua tin dùng.
Trojan
28-06-05, 15:19
Chú nào từng lớn lên trong thời đoạn 80-90 thì mới thấy khâm phục bác Thành. Có một số người như vậy, nhưng bác Thành là người dám làm và thực sự vì dân.

Trước đó 15 năm có bác Kim Ngọc, nhưng hồi đó mới hình thành HTX, bác Ngọc bị bac Trường Chinh vật chết. Đến đời bác Thành thì sự nghiệp HTX ở miền bắc thực sự là phá sản rồi, mọi người đều nhìn ra, nhưng không ai dám làm. Còn miền nam thì đang bắt đầu hình thành HTX gióng miền bắc những năm 60.

Ngày đó nhiều địa phương thực hiện khoán chui, vì sợ bác Trường Chinh biết.

Đây là sai lầm của cả hệ thống kinh tế Max-Lê, chứ không phải riêng cá nhân an.
a-tu-la
28-06-05, 15:20
Vầng bác Xu, trí thức từ xưa vẫn mang cái phận của ông Tộ, ông Thảo, ông Doanh. Cho nên Nguyễn Du mới phải viết Kiều.
Cavenui
28-06-05, 15:22
Nhầm rồi đồng chí ạ. Trần phương này là ông khác.


Đành cóp pết thêm 1 đoạn trong link đã dẫn vậy:

Báo Đầu tư đã có dịp trao đổi về vấn đề này với GS. Trần Phương, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, và hiện giữ cương vị Hiệu trưởng Trường đại học dân lập Quản lý và Kinh doanh Hà Nội.
....

Có mấy ông Trần Phương là nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng?
a-tu-la
28-06-05, 15:27
Có một chi tiết đáng lưu ý. Là lúc ông Thành nhận đuợc mật chiếu của Lê Duẩn là sẽ lên làm Tổng Bí Thư, thì ông Thành lại có vẻ khựng lại, chần chừ. Bảo là không dám qua mặt cấp trên là Lê Đức Thọ, Đỗ Muời. Kiếm trao truớc mặt, còn phải lui ra. Cũng là nỗi oan nghiệt cho dân tộc mình. Công nhận thời điểm ấy cấu trúc quyền lực bị tha hóa rồi (nghĩa "tha hóa" của Hegel và Marx, chứ không phải tha hóa = suy đồi), nghĩa là cỗ máy ấy không còn phụ thuộc vào chính người thiết kế ra nó là ông Lê Duẩn nữa, nên ông Duẩn muốn cũng không đuợc, mà ông Thành cũng chẳng dám nhận. Nên việc ông Thành ko làm cũng là hiểu đuợc. Nhưng mà tiếc.
Trojan
28-06-05, 15:29
anh cứ tưởng nói cụ Trần Phương trong vụ cải cách ruộng đất. Hay cũng chính là cụ này? Cụ ấy sống dai thế à? cũng đến 90 tuổi rồi.
a-tu-la
28-06-05, 15:35
hà hà, thế em nghe lời bác Xu vậy. Đọc chỉ để cừoi thôi vậy. :winkwink:
Cavenui
28-06-05, 15:47
Chuyện giá lương tiền chắc phải hỏi các chú từ 5x trở xuống mới biết được, tư liệu lịch sử dân ta toàn truyền miệng là chính.

Chuyện giá lương tiền (tư liệu do bác QH cung cấp)

Ở Việt Nam, quá trình đổi mới cũng là quá trình chuyển đổi từ cơ chế tập trung quan liêu, bao cấp sang cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Quá trình này trải qua hai giai đoạn: giai đoạn tìm tòi thử nhiệm (trước Đại hội VI của Đảng Cộng sản Việt Nam, năm 1986) và giai đoạn thực hiện đổi mới (từ Đại hội VI đến nay).

Trước Đại hội VI của Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể nói, ở Việt Nam quá trình chuyển sang nền kinh tế thị trường đã được khởi đầu từ năm 1979 như một xu hướng khách quan thể hiện nguyện vọng của đông đảo nhân dân, được Đảng và Nhà nước Việt Nam nắm bắt, tổng kết và định hướng từng bước. Nghị quyết Trung ương Đảng lần thứ sáu khoá IV (tháng 8 năm 1979), đã đề ra một số chủ trương đổi mới, tuy chưa cơ bản và toàn diện nhưng là bước khởi đầu có ý nghĩa quan trọng. Tư tưởng chính của Nghị quyết này là “làm cho sản xuất bung ra” tức là phải khắc phục những khuyết điểm trong quản lý kinh tế, trong cải tạo xã hội chủ nghĩa, đề ra chủ trương chính sách phù hợp để phát triển sản xuất. Sau Hội nghị Trung ương 6 đã có những bước đổi mới bước đầu trong kinh tế.

Trong nông nghiệp: Chỉ thị 100-CTTƯ của Ban Bí thư Trung ương Đảng, năm 1981 về “khoán sản phẩm đến nhóm và người lao động” (khoán 100) đã tạo ra động lực mới trong phát triển nông nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế lớn mở ra triển vọng cho việc cải tiến nông nghiệp khắc phục được đáng kể tình trạng tham ô, lãng phí, rong công, phóng điểm, v.v. tồn tại hàng chục năm ở không ít các hợp tác xã nông nghiệp.

Trong công nghiệp: Quyết định số 25-CP năm 1981 của Chính phủ “về một số chủ trương, biện pháp phát huy quyền chủ động sản xuất kinh doanh và quyền tự chủ tài chính của các xí nghiệp quốc doanh” thông qua kế hoạch “ba phần” của xí nghiệp: phần nhà nước giao có vật tư bảo đảm, phần xí nghiệp tự làm (tự lo vật tư ) và phần sản xuất phụ. Đây là một sự đổi mới có ý nghĩa mở đầu trong cơ chế quản lý công nghiệp, và cũng là sự thể hiện tinh thần đổi mới của Nghị quyết Trung ương 6 khoá IV.

Trong phân phối lưu thông: Hai năm 1982 đã tiến hành cải cách giá và lương: tăng giá, tăng lương, thực hiện chuyển đổi từ cơ chế một giá do Nhà nước quy định sang cơ chế hai giá, giảm các mặt hàng cung cấp theo tem phiếu, chuyển phần lớn giá cung cấp sang giá kinh doanh thương nghiệp (sát thị trường). Do một bộ phận trong hệ thống giá cả đã sát hơn so với giá trị thực của hàng hoá, nên sản xuất, lưu thông trong thời gian này có phát triển hơn, bội chi ngân sách nhà nước hai năm 1983-1984 có giảm nhưng nền kinh tế vẫn trong tình trạng khó khăn, giá cả trên thị trường vẫn tăng nhanh, lạm phát kéo dài và ngày càng trầm trọng, mức sống của nhân dân vẫn trong xu hướng giảm dần. Việc tăng giá, tăng lương đạt hiệu quả rất thấp.

Trước tình hình trên, tháng 6 năm 1985 Hội nghị Trung ương lần thứ tám (khoá V) chuyên bàn về giá, lương, tiền đã quyết định “phải dứt khoát xoá bỏ tập trung quan liêu bao cấp, thực hiện đúng chế độ chính sách tập trung dân chủ, hạch toán kinh tế và kinh doanh xã hội chủ nghĩa”. Sau đó đã tiến hành cải cách giá - lương – tiền, coi việc xoá bỏ bao cấp qua lương và giá là khâu “đột phᔠcó tính chuyển hẳn nền kinh tế sang hạch toán kinh doanh xã hội chủ nghĩa. Thực hiện cơ chế một giá (tính đúng, tính đủ chi phí hợp lý vào giá thành sản phẩm). Tiền lương thực tế bảo đảm cho người làm công ăn lương sống chủ yếu bằng lương, xoá bỏ cung cấp hiện vật. Chuyển hẳn các hoạt động kinh doanh của các ngành kinh tế, kỹ thuật, các địa phương và cơ sở sang hạch toán kinh doanh, xoá bỏ mọi khoản bù lỗ bất hợp lý. Đồng thời cũng chuyển dần ngành ngân hàng sang chế độ hạch toán kinh tế, kinh doanh xã hội chủ nghĩa. Hội nghị Trung ương lần thứ tám đã có sự đổi mới tư duy cơ bản trên lĩnh vực lưu thông phân phối, đã thừa nhận sản xuất hàng hoá và quy luật của sản xuất hàng hoá. Song do nhiều nguyên nhân, (chủ yếu do sản xuất đình đốn, quan hệ tiền - hàng mất cân đối nghiêm trọng) đợt cải cách giá - lương - tiền lần này cũng không đạt được kết quả như mong muốn, nhưng nó đã phá vỡ được tính bảo thủ trì trệ của cơ chế quản lý cũ, làm cho hệ thống giá mới phản ánh sát hơn giá trị thực của hàng hoá và tiếp cận gần hơn với giá cả quốc tế (giá cả của khối SEV lúc đó).

Như vậy, có thể nói tư duy mới ra đời có nguồn gốc sâu xa từ thực tiễn. Chính thực tiễn đổi mới bộ phận ở các địa phương, cơ sở đã cung cấp được những tư liệu cho Đảng trong việc đề ra những chính sách cụ thể có tính chất đổi mới từng phần, như “khoán chui” đã được Đảng xem xét và ra Chỉ thị 100-CTTƯ, những hiện tượng “phá rào” tháo gỡ khó khăn trong xí nghiệp đã dẫn đến Quyết định 25-CP của Chính phủ. Tất cả nhân tố cụ thể đó từng bước được khái quát qua đổi mới tư duy kinh tế, được nâng lên thành quan điểm và đường lối, chính sách của Đảng.

Từ 1976 đến 1986 là thời kỳ tư duy kinh tế mới từng bước hình thành và phát triển trên từng mặt, từng bộ phận cho đến tháng 12 năm 1986 Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI quyết định đường lối đổi mới toàn diện, đánh dấu bước ngoặt về đổi mới tư duy lý luận, mà trước hết là tư duy kinh tế ở Việt Nam.

QH.

@Trojan: Tên tuổi Trần Phương, cũng như Trọng Chuyến, Trần Quỳnh gắn liền với Giá-Lương-Tiền chứ không phải Cải cách ruộng đất.
Trojan
28-06-05, 15:52
Chú Cave có tài liệu tương tự như trên cho anh xin. DM, anh đã hỏi ở hẳn một chỗ mà đéo cho, cứ để post dần ra khoe chữ làm léo gì.

Anh léo học kinh tế, nhưng vừa rồi cơ quan cử đi học lớp quản lý kinh tế ở HV NAQ nên phải viết báo cáo.

Chú nào có tài liệu post vào chỗ này cho anh. Chứ chửi nhau khoe chữ thì làm léo gì :
http://thanhnienxame.net/showthread.php?t=117

Rất cảm ơn.
Happiness
28-06-05, 16:27
Bác Trojan, em nhắc bác thái độ của bác như vậy, muốn xin người ta cái gì cũng khó đấy, mong bác sửa cho em nhờ
240Volts
28-06-05, 16:37
Anh mấy hôm nay mới bắt đầu đọc hồi ký của bác Thành. Ấn tượng đầu tiên là bác Thành có trí nhớ cực kỳ tốt. Từng sự kiện, ngày tháng, nhân vật, đối thoại bác kể vanh vách. Còn cảm giác thì như chú Atula, cảm phục bác Thành, nhưng cũng hết sức chua xót. Có hàng vạn, hàng triệu những người cống hiến cả đời mình cho đất nước mà đến bây giờ vẫn còn đầy rẫy sự đói nghèo và bất công.
ngucong
28-06-05, 21:16
Bác Atula đọc Thiên Hạ Đại Thế Luận của Lộ Trạch rồi thật ạ ? Thiên hạ đại thế luận của Nguyễn Trường Tộ thì tớ có đọc rồi, còn của Nguyễn Lộ Trạch thì tìm không thấy, bác post (bản Hán văn và bản dịch của bác) lên diễn đàn giúp được thì cháu cảm ơn.
----
Nói chung là bác Atula chưa rõ ràng về tiêu chí nên muốn chọn cũng khó.
Nếu tìm một nhà kinh tế lý thuyết theo kiểu Adam Smith thì chắc cổ sử Việt Nam khó tìm vì xã hội ta không trọng thương.
Nếu coi trước tác lý luận là một bằng chứng để tìm kiếm một nhà kinh tế học Việt Nam thời cổ thì có lẽ bác Atula sẽ khó tìm được trước tác nào. Vì theo thống kê của giáo sư Trần Nghĩa thì không có quyển sách nào lưu ở thư viện của viện Hán Nôm nói về thương nghiệp đâu bác ạ.
Thôi, cũng công hiến cho bác vài cái tên để bác tuỳ xử lý.
Kinh tế cổ Việt Nam chỉ có 2 món : nông nghiệp và thủ công nghiệp.
Nông nghiệp: Lý Thái Tổ, Lê Thánh Tông, Minh Mệnh
Thủ công nghiệp :
Đúc đồng Nguyễn Minh Không và Dương Không Lộ.
Nghề dệt : Đoàn Thưởng và Nguyễn Thụ La, Lý Từ Hoa, Phan Thị Ngọc Đô
Nghề sơn : Trân Lư
Nghề thêu : Lê Công Hành

Sau điểm tiếp xúc với Đại Pháp thì ta mới bắt đầu có những nhân vật kinh tế hiểu theo nghĩa hiện tại, theo cháu: Nguyễn Sơn Hà, mới cả cái ông gì gì trùm đóng tàu miền Bắc trước 45 mà bạn của Tản Đà ấy nhỉ, cháu ngu đột xuất quên tên nhưng nhắc thế chắc bác nhớ ra ngay, và kể them Nhất Linh cho đủ số.
Gaup
28-06-05, 23:42
bác ngucong có vẻ lẫn lộn giữa kinh tế gia (hoặc như kiểu Việt Nam ngày xưa không có kinh tế gia thì là những người có đầu óc dẫn dắt các hoạt động kinh tế) với các người làm kinh tế, từ riêng của Việt nhà mình gọi những người làm việc kinh doanh. Trong số những người bác lựa ra có cả những người có đầu óc kinh bang tế thế nhưng đa phần là mấy người làm nghề kiếm tiền. Kinh tế gia, như bác Atula em, có thể nghèo rớt đít, nhưng lại hiểu cách dẫn dắt thế nào để tổng tài sản xã hội ngày một tăng, còn các doanh nhân, thợ thủ công là những người có thể rất giàu nhưng chỉ là công cụ trong tay bác La em thôi ạ.

Tất nhiên, hai cái này không phải là hai lựa chọn triệt tiêu nhau, bác La em vừa có thể là một nhà kinh tế có tầm nhìn chiến lược vĩ đại để dẫn dắt cả nền kinh tế đi lên và đồng thời hàng karaoke bác em mở ra phục vụ khách làng chơi cũng thành công nhiệt liệt, bác em vừa có tiếng lại vừa có miếng vậy. Kinh tế học như một môn khoa học xã hội nói chung cũng xuất phát từ mấy điền chủ có tri thức ở Tây phương khi xưa, những người không chỉ bận tâm đến nắng mưa là bệnh của giời mà còn cả chuyện giao thương là sự của tôi với người.
Trojan
29-06-05, 00:38
Kinh tế gia và nhà kinh doanh, nó cũng giống như Triết gia với Chính khách, Giáo sư và Kỹ sư,...
ngucong
29-06-05, 07:48
Ban Gaup thân mến, tớ không đến nỗi phân biệt được hai cái đấy đâu bạn. Thế nên khi dẫn Nguyễn Sơn Hà và Bạch Thái Bưởi thì tớ mới dùng chữ nhân vật kinh tế chứ không dùng chữ nhà kinh tế. Mà phần trên tớ cũng nói trước với bác AtuLa là cổ sử Việt Nam không có nhà kinh tế theo kiểu Adam Smith rồi bạn Gaup ạ.
Cũng dễ hiểu vì trong lục nghệ mà các cụ học thì học cả đến đánh xe chứ không có cái món đi buôn. Kinh tế gia tiêu biểu nên chọn là Tư Mã Thiên chăng ? Vì sau ông nay mọi chính sách kinh tế ở nước ta không nằm ngoài cái Bình Chuẩn Thư.
Chọn Hồ Quý Ly hay thậm chí Nguyễn Trường Tộ thì hai bác này cũng không kinh tế gia thuần túy, phải không bạn ?
a-tu-la
30-06-05, 17:54
Đọc bài bác Ngu Công thấy bác khoe hàng em kinh quá. Về Nguyễn Lộ Trạch với bài Thiên hạ đại thế luận (vầng, cháu nó đua đòi bác Tộ, nên lấy cái nhan đề giống thế) bác tìm em bộ tuyển tập Nguyễn Lộc Trạch in bằng chữ cuốc ngữ bác đọc em ơn bác. Chữ Hán em không biết nên không chỉ bác xem đuợc.

bài bác Lộ Trạch viết nông, nên ít nguời bàn tới.
ngucong
30-06-05, 19:48
Vâng, cám ơn, cháu sẽ tự tìm đọc.
Cavenui
01-07-05, 14:01
Chọn Hồ Quý Ly hay thậm chí Nguyễn Trường Tộ thì hai bác này cũng không kinh tế gia thuần túy, phải không bạn ?

Chẳng cứ Hồ Quý Ly hay Nguyễn Trường Tộ mà ngay cả bác Đoàn Duy Thành cũng không phải kinh tế gia thuần túy, dù bác ấy có học qua ngành thương nghiệp và tên tuổi bác ấy chủ yếu gắn liền với những quyết sách kinh tế.

Bác Đoàn Duy Thành là Bí thư thành ủy 1 thành phố lớn sau đó làm Phó chủ tịch HĐBT, nghĩa là bác là 1 nhà chính trị. Nhưng nhà chính trị trong thời bình thì phải đối mặt với các vấn đề kinh tế. Giống như ở Tây vào mùa tranh cử, các đảng phái chính trị cãi nhau chủ yếu là về các chính sách kinh tế: tăng thuế hay giảm thuế, quốc hữu hóa hay tư hữu hóa, gia nhập khối tự do kinh tế này nọ hay không, chính sách tỷ giá thế nào v.v. Các chính khách cỡ bự khi cãi nhau chuyện kinh tế cũng sử dụng những thuật ngữ kinh tế rất trơn tru. Tất nhiên những phát ngôn của bọn họ đã được đám thư ký-mưu sĩ-kinh tế gia chuẩn bị sẵn, song việc dùng mưu của ai và không dùng mưu của ai lại là quyết định của riêng họ và là cái tài của riêng họ.

Nếu 1 nhà lãnh đạo hay 1 chính trị gia có 1 quyết sách kinh tế đúng đắn được tôn vinh như 1 kinh tế gia thì danh sách các "kinh tế gia" của VN còn nhiều lắm. Ví dụ vua Lý cái gì nó Tông (bác TNV nào kiểm tra lại rồi edit hộ em) con bà Ỷ Lan cũng có thể đưa vào danh sách này, ngành nông nghiệp. Thời ông làm vua, ông đã đưa vào luật pháp việc bảo vệ trâu bò, phương tiện sản xuất của cư dân nông nghiệp (2 lần xuống chiếu cấm giết trộm trâu). Ông vua này cũng là người đầu tiên khởi xướng việc đắp đê phòng lũ, huy động dân đắp đê ở phường Cơ Xá. Ông xuống chiếu cấm dân chúng mùa xuân không được chặt cây, nghĩa là có quyết sách về việc bảo vệ thiên nhiên, môi trường sinh thái đối với cư dân làm nông nghiệp...
KienLua
01-07-05, 16:19
Các bác xem GS Trần Văn Thọ bên Nhật có ngồi cùng bàn với mấy cụ được không ?