Gọt thủy tiên

Mây
04-11-05, 18:12
Cuối năm đến nơi rồi nên em tự dưng nhớ đến trò này. Em định bắt tay vào gọt mấy củ thử nghiệm, có bác nào có kinh nghiệm vào chỉ bảo em với.
Phuongdong
04-11-05, 18:24
The Oriental Art Of Narcissus Flowering
Nghệ Thuật Chơi Hoa Thủy Tiên

Tác Giả: Lê Văn Điền
7631 Andiron Circle
Houston, Texas 77041
Điện thoại: (713 ) 896- 7613

Nếu cư ngụ trong vùng phụ cận thủ đô Washington và muốn học cách gọt tỉa hoa thủy tiên, quí vị có thể liên lạc với bà Phương Lan để được chỉ dẫn miễn phí.
Điện thoại: (703) 759 - 9234

http://www.voanews.com/vietnamese/archive/2005-02/2005-02-08-voa21.cfm

PS: theo kinh nghiệm của anh thì để gọt được theo ý mình thì nên ngâm nó vào nước sôi trước khi gọt
Happiness
04-11-05, 18:52
Em thấy anh gì mây lắm đấy anh í thích người biết gọt riềng nấu thịt chó hơn, có khi bạn Mây nên xem lại định hướng nữ công gia chánh của mình xem thế nào.

Bác phuongdong nghĩ sao ạ?
Salut
04-11-05, 18:56
Bác Phương Đông ơi, ngâm nước sôi liệu có chín củ Thủy tiên không ợ?
Phuongdong
04-11-05, 19:08
Em thấy anh gì mây lắm đấy anh í thích người biết gọt riềng nấu thịt chó hơn, có khi bạn Mây nên xem lại định hướng nữ công gia chánh của mình xem thế nào.

Bác phuongdong nghĩ sao ạ?
Cô hap nói đúng đấy Mây ạ - Chuyển hướng chỉ đạo chiến lược đi là vừa em. Hai năm trông thế mà nhanh lắm.Bác Phương Đông ơi, ngâm nước sôi liệu có chín củ Thủy tiên không ợ?

Đã không có thủy tiên thì thôi chứ có thì phải cắt gọt thế nào đó để cho nó nở đúng vào ngày đầu xuân mới tài. Còn nở trước tết, sau tết là bỏ đi… cho nên có phải ai cũng đón xuân bằng hoa thủy tiên được đâu.
fiona
04-11-05, 19:22
Gọt củ thủy tiên phải gọt cẩn thận. Dao phải là loại dao đầu nhọn, lưỡi mỏng, sắc, cầm vừa tay. Trước khi gọt phải tắm táp sạch sẽ, uống chén nước trà thơm với thanh kẹo lạc cho người thanh tịnh. Sau đó phải gọt củ thật từ từ, chậm rãi, tỉ mỉ. Nếu mắm môm mắm lợi vào gọt thì không cẩn thận sẽ phạm phải chỗ hiểm của củ thì cuối cùng nuôi củ để lấy lá thôi chứ không lấy gì được nữa. Vấn đề gọt đẽo này khó truyền đạt qua mạng lắm, vì mỗi củ có 1 kích thước và hình dáng cũng như vị trí cái chỗ hiểm hóc ấy khác nhau.
Mây
04-11-05, 20:58
Các tình yêu hùa vào trêu em nhé? Còn lâu em mới sợ, ờ......?
gió
04-11-05, 21:15
Khi nào ra Hà Nội thầy chỉ cho nhà có nghề gọt thủy tiên gia truyền nhé, tha hồ mà chọn. Còn trò muốn lọ mọ tự gọt thì thầy e là chưa đến tuổi đâu. :68:
Mây
04-11-05, 21:26
Em để nhờ bài này ở đây nhá.

Muốn có hoa nhân dịp Tết, phải gọt từ ngày 4 hay ngày 6 tháng Chạp, tuỳ theo thời tiết khí hậu nóng hay lạnh. Dụng cụ cần thiết gồm một cây dao nhỏ, mỏng và thật bén, một dao nhỏ hình lòng máng và một nhíp nhỏ. Mục đích cắt tỉa Thủy Tiên là gây vết sẹo do dao cắt vào một phía lá hay cành hoa, phía không cắt sẽ phát triển bình thường, làm cho lá hay cọng hoa cong lại nhiều hay ít tùy theo độ cắt.

Dụng Cụ Gọt Củ Thuỷ Tiên

http://i16.photobucket.com/albums/b38/mayhanoi/thuytien001b8fz.jpg

Gọt tỉa

http://i16.photobucket.com/albums/b38/mayhanoi/thuytien1.jpg

Hình 1: Củ Thủy Tiên được nằm ngang, lựa mặt trên là phía có mầm lá cong lên.

Hình 2:: Bắt đầu tỉa từ củ lớn nhất. Cắt một đường ngang cách rễ độ một phân, và hai đường bên hông từ 1/3 đến non một nửa trên mặt củ.

Hình 3: Bóc dần từng vảy từ ngoài vào trong, không xấn dao sâu, không bẩy mạnh, tránh tổn thương các mầm bên dưới.

Hình 4: Nếu có mầm ở cạn quá cần cắt bỏ, chỉ giữ lại các mầm ở cùng một mặt phẳng nằm ngang. Lúc tỉa vào sâu, phải cẩn thận khi tỉa đến 1/3 bề dày của củ. Khi các mầm đã lộ ra dùng dao hình lòng máng gỡ dần các vảy mầm để lộ bao nang chứa nụ hoa. Muốn có các lá hình cong kiểu cua bò thì dùng dao gọt nhẹ cạnh trên của lá mầm khoảng 2 mm hay 1/3 đến ½ bề ngang của lá.
Mây
04-11-05, 21:31
http://i16.photobucket.com/albums/b38/mayhanoi/thuytien003b2ov.jpg

Hình 5 & 6: Tiếp tục tỉa những củ nhỏ bên cạnh đến khi thấy bao nang của hoa, có thể cạo nhẹ vào cuốn bao hoa để cành hoa sẽ cong vào bên trong và ngắn lại.

Hình 7: Úp sấp củ Thủy Tiên đã tỉa vào chậu nước sạch trong một ngày. Hôm sau đem rửa sạch nhớt, dùng bông gòn lau nhẹ các nách lá, tìm một chậu nhỏ thích hợp, đặt củ nằm ngang, phần cắt ở trên. Đổ ngập nước và đặt thêm bông gòn nhúng nước vào các phần cắt và rễ để củ không bị thâm. Rửa sạch và thay nước hàng ngày, gỡ dần những vảy hay rễ đen xấu.

http://i16.photobucket.com/albums/b38/mayhanoi/thuytien004b4ca.jpg

Hình 8: Từ một tuần đến 10 ngày, lá bắt đầu vươn lên, các vảy củ và giò hoa tách rời nhau và rễ mọc dần trắng muốt. Nên lựa một chậu hay tô có đáy tròn và gọn để rễ sẽ gom theo hình cong như ý.

Từ 20 ngày trở đi, chờ hoa xé bao nang khoảng 7 ngày và hàm tiếu đến mãn khai trong vòng 26 đến 30 ngày.

Tỉa làm sao để hoa hàm tiếu hay mãn khai vào ngày đầu năm là thành công. Trong khi nụ hoa đang vươn lên, có thể hướng giò hoa theo ý mình bằng cách gọt nhẹ vào cạnh độ một ly, giò hoa sẽ cong theo phía cắt.

Thủy Tiên rất thích hợp với nước, khi đã cắt lộ một phần và ngâm trong nước, củ vẫn không bị thối, và khi đặt nằm ngang, lá và giò hoa vươn thẳng đứng, rễ đâm xuống theo chiều ngược lại, lá vây quanh các giò hoa như những bàn tay nâng niu những cánh hoa tinh khiết. Có thể đặt hoa trong chậu nước có lót sỏi trắng để ổn định vị thế.
Mây
04-11-05, 21:35
Khi nào ra Hà Nội thầy chỉ cho nhà có nghề gọt thủy tiên gia truyền nhé, tha hồ mà chọn. Còn trò muốn lọ mọ tự gọt thì thầy e là chưa đến tuổi đâu. :68:

Đến từ đời nào rồi thầy ơi, thế mới chán chứ. Mà ngày xưa toàn mua cái củ người ta gọt sẵn, mang về nhà khoảng hơn chục ngày là bắt đầu ra hoa. Bi giờ thừa thời gian nên muốn tự làm xem thế nào í mà.