Mùa hè chiều thẳng đứng - nhạc nền

Mây
01-11-05, 23:13
Thích toàn mùa (http://host.vinacomm.com.vn/people/vuongvuthang/music/friends_files/may/22_Thich_Toan_Mua.mp3)

...

Tôi thích mùa sen gồm cả sen mùa

Gồm cả cánh tem mùa

Gồm cả lạt nem mùa

Gồm cả cốc kem mùa

Gồm cả cột đèn mùa

...
Mây
01-11-05, 23:20
Trên quả đất mùa (http://host.vinacomm.com.vn/people/vuongvuthang/music/friends_files/may/23_Tren_Qua_Dat_Mua.mp3)

...

Tôi nhất thích công tác ở quả đất mùa

Miền miền sầm uất thị thành mùa

Bộ hành như dáo mác tủa mùa

Tàu mùa tấp nập còi mùa

Trong mát mặt trời mùa

Ngực mùa len lụa phố mùi mùa

...
Ivan
04-11-05, 13:45
Giọng chị Mây đấy ạ?
Mây
04-11-05, 14:01
Giọng Lê Khanh, cái này từ phim "Mùa hè chiều thẳng đứng" ra em ạ. Nghe yêu yêu chiêm chiêm nhỉ?
Ivan
05-11-05, 08:37
Em chị xôi thịt lắm, 2 bài này của Trần Dần em không nhai được, nói gì đến nghe gái ngâm.
Nắng sớm
14-11-05, 07:24
Các bác ơi, Links chết rồi, em chậm chân, các bác cho em xin lại được không ạ ? Cảm ơn các bác.
Mây
09-12-05, 16:47
Đã sửa lại link, sẽ up tiếp các bài khác lên sau.
Pica
07-01-06, 19:37
Chị Mây ơi, còn không ? Post nốt đi . Em thích nghe mấy bài Lê Khanh hát trong Mùa Hè Chiều Thẳng Đứng , ấn tượng lắm ( hình như có bài Rừng xưa đã khép )
~ Gà ~
07-01-06, 20:30
Anh buồn cười quá.
:worthless

Nếu muốn nói một gia đình sạch, một ngôi nhà sạch, người làm tổng kết vệ sinh có thể túm gọn lại trong một câu hàm súc: "Gia đình văn hoá mới". Nhưng với người có đầu óc quản lý thực tiễn, khẩu hiệu cũng phải cụ thể: "Sạch nhà, sạch ngõ, đẹp thủ đô". Giáo dục trẻ giữ vệ sinh chúng ta có điều năm Bác Hồ dạy là "Giữ gìn vệ sinh thật tốt", nhưng cũng có những khẩu hiệu cụ thể hơn: "Không ăn quả xanh, không uống nước lã", "ỉa đúng lỗ",v.v. Với nghệ sĩ khi muốn nói về thành phố sạch, anh ta không thể đem những khẩu hiệu hàm súc của Công ty vệ sinh bày lên trên giấy. Anh ta phải mở rộng liên tưởng tới những sự vật, con người cụ thể, tới cái sạch của tâm hồn, cái sạch của thời đại, cái sạch của vũ trụ, của tâm linh. Trong Mùa sạch, Trần Dần đã thể hiện một thi pháp độc đáo và bản lĩnh: thi pháp kiên nhẫn của người cầu kinh. Một thi sĩ uyên bác như ông đã từng có những bài thơ súc tích đến mức như đánh đố, giờ đây lại viết bằng cái giọng kể lể chi ly vừa quanh quẩn vừa lảm nhảm:

Tỉnh sạch
Thành uỷ sạch
Chi uỷ sạch
Gạo sạch
Áo sạch
Cao xạ sạch
Ðảo sạch
Duyên sạch
Nền sạch
Bền sạch
Lực sạch
Tăng năng sạch
Mức sạch
Mực sạch
Ngực sạch :winkwink:
...

Có những đoạn lảm nhảm đến ma mỵ, ám ảnh:


Pháo ất tỵ mạng nội thành ất tỵ
Gái ất tỵ mạng gạo thừa ất tỵ
Ngực ất tỵ mạng luận chương ất tỵ :winkwink:
Thủ đô ất tỵ mạng mưa ất tỵ
Hy vọng ất tỵ mạng phố phường ất tỵ
Tua rua ất tỵ mạng dẻ xoan ất tỵ
Ðại thắng lợi ất tỵ mạng non sông ất tỵ
...

Ðọc những đoạn thơ trên ta vừa nghe cái âm hưởng cầu kinh gõ mỏ của các bà làm lễ trong chùa, cảm được cái linh thiêng của dân tộc trong những cầu nguyện và nghi lễ rất thân quen, lại vừa thấy cái tâm thế của nhà thơ trân trọng cuộc đời, trân trọng từng điểm mốc thời gian, từng mảnh đời chi tiết. Trong thái độ thi ca của Trần Dần có dáng dấp lam lũ tội nghiệp của bà mẹ nông dân Việt Nam nghèo, đang lau sạch từng đồ vật, kiểm kê tính đếm từng đồ vật, cả những cái chổi cùn rế rách cũng vô cùng gắn bó và quý giá, không thể bỏ đi, không cái gì thừa. Ðó là cái văn minh bảo tàng của những người nghèo nặng tình nặng nghĩa. Nó đối lập với kiểu văn minh của nhà giàu kỹ thuật cao, sẵn khăn giấy, bút bi và những thứ đồ hộp lạnh lùng dùng xong vứt bỏ không lưu luyến, không kỷ niệm, cũng khác hẳn với văn minh máy giặt cho tất cả vào làm sạch đồng loạt bằng một cú bấm nút nhẹ nhàng, đơn giản, dửng dưng. Cái kể lể tham tham của Trần Dần là phát lộ cái tâm lý trân trọng cái cụ thể của người Việt, cái gắn bó ân tình của người nông dân với những đồ vật nghèo cũ rách đã theo mình đằng đẵng bao năm. Không thể lấy vật này thay vật kia, lấy người này thay người kia, vì mỗi vật, mỗi người là một vương quốc riêng một kỷ niệm riêng đầy giá trị và máu thịt. Nếu có một Mùa sạch trời cho, thì cái sạch đó phải đến với từng người từng vật . Nếu có một mùa xuân trời tặng thì xuân ấy toả rạng trong từng con người cụ thể và công việc cụ thể của người đó:


Nữ thợ cấy xuân cấy xuân
Nữ thợ tiện xuân tiện xuân
Nữ tự vệ xuân xạ kích xuân
Nữ vận động viên xuân thi xuân
...

Và mỗi một vật một người cụ thể, dù chỉ là một điểm mốc thời gian bình thường như năm ất tỵ cũng có thể được toả lan nhân cách mình vào trong từng ngõ ngách của cuộc đời.
http://www.tienve.org/home/activities/viewTopics.do;jsessionid=CD414E037F2F6944A4BE33F5DFAB0EBA?action=viewArtwork&artworkId=738

Xin dẫn thêm vài đoạn thơ của Trần Dần trích trong tập Mùa sạch (Nxb Văn học, 1997) mà Dương Tường trong lời tựa từng ca ngợi hết lời là “độ chín của phong cách đa bội Trần Dần”, “hôn phối kỳ thú giữa truyền thống và hiện đại”, “chữ siêu ngữ nghĩa, thường trực và da diết hay”, “nâng trang thơ lên bậc lũy thừa của một trời sao”. Đây là món thơ “cực hay” theo “đường lối phi ngữ nghĩa” của Trần Dần, có thể trích ra nhiều trang, chỉ xin nêu mấy đoạn “thơ” làm thí dụ: có 158 từ “sạch” được lặp sát nhau liên tục như sau: “tỉnh sạch / thành uỷ sạch / chi uỷ sạch / gạo sạch / áo sạch / cao xạ sạch / đảo sạch / duyên sạch / nền sạch / bền sạch / lực sạch / tăng năng sạch / mức sạch / mực sạch / ngực sạch…”, vân vân và vân sạch... Cũng như vậy, Trần Dần làm thơ bằng cách lặp liên tù tì 114 chữ “mùa”, 50 chữ “trong”, 101 chữ “sáng”, 53 chữ “xuân”, 45 chữ “hè”, 55 chữ “thu”, 61 chữ “đông”, 26 lần chữ “gái”...
http://www.evan.com.vn/Functions/WorkContent/?CatID=11&TypeID=40&WorkID=1274&MaxSub=1274

:19:
Mây
09-01-06, 11:39
Cuối cùng cho một tình yêu (http://host.vinacomm.com.vn/people/vuongvuthang/music/friends_files/may/The_vertical_ray_of_the_sun/01%20Track%201.wma)

Nhạc sĩ-hoạ sĩ và bài thơ “Cuối cùng cho một tình yêu”

Từ khi bài thơ "Cuối cùng cho một tình yêu" được phổ nhạc cho đến nay đã được 47 năm. HS Trịnh Cung viết bài thơ "Cuối cùng cho một tình yêu" vào năm 1958 Trịnh Công Sơn cũng phổ nhạc bài thơ này vào trong cùng năm đó. Sau gần nửa thế kỷ, không ít người vẫn muốn tìm hiểu nguồn gốc ra đời, câu chuyện tình trong bài thơ, bài hát đó nói về ai. Trong một đêm thức dậy, người hoạ sĩ đốt tập thơ và khóc. Lúc đó Trịnh Công Sơn thường từ B’lao về ở với người bạn hoạ sĩ trong một căn phòng rất nhỏ, chỉ vừa cho 3 người ngủ trên 1 chiếc chiếu. Trịnh Công Sơn nghe tiếng khóc mới bật dậy, thấy bạn đốt tập thơ ông chụp và giữ lại được 1 bài, đó là bài "Cuối cùng cho một tình yêu", Trịnh Công Sơn đã phổ nhạc bài thơ đó. Câu chuyện này đã được ca sĩ Khánh Ly kể lại, có lẽ theo lời kể của Trịnh Công Sơn.

Sự việc Trịnh Cung đốt tập thơ là có thật bởi vì lúc đó ông muốn toàn tâm toàn ý tập trung cho hội họa, không muốn dịnh líu đến thơ ca nữa vì ông quan niệm là làm cái gì thì làm cho tới nơi. Khác với câu chuyện Khánh Ly đã kể, HS Trịnh Cung đốt tập thơ vào năm 1963, còn Trịnh Công Sơn đã phổ nhạc bài thơ này trước đó, năm 1958.

Bài thơ "Cuối cùng cho một tình yêu" được Trịnh Cung sáng tác khi đến Huế. Hình ảnh những cô gái Huế thời đó thật thơ mộng, lãng mạn! Thời đó, khi nữ sinh Ðồng Khánh tan trường trông như những cánh bướm trắng bay trong công viên cạnh sông Hương và chàng hoạ sĩ trẻ Trịnh Cung như thấy mình chợt lạc lõng giữa đàn bướm xinh xắn ấy. "Đàn bướm" ấy rất Huế, rất kín đáo và người hoạ sĩ chỉ còn biết lẽo đẽo đi theo làm "cái đuôi", nhìn ngắm rồi mơ mộng để rồi... viết ra bài thơ "Cuối cùng cho một tình yêu". Từ hình ảnh những cô gái Huế "chung chung" thôi và tác giả đã tài tình hư cấu thành một bài thơ tình. Chàng HS gốc Quảng muốn "vượt lên" cái tâm lý mình chỉ là “học trò trong Quảng ra thi”, muốn "lên gân": ta cũng là một cái gì đó, cũng có thể từ khước họ, cho nó... oai! Cho nên mới có cái lối hờn dỗi của một người không chạm được đến tình yêu, bèn… Ừ thôi em về… Ừ thôi em về...

HS Trịnh Cung giải bày: "Nhưng em về rồi, thì sao? Em về rồi thì… bàn tay đói… Em ra khỏi tay rồi, em đâu có trong vòng tay, mà em đâu có bao giờ trong vòng tay tôi đâu… thành ra hai vòng tay tôi, hai bàn tay tôi luôn luôn đói, đói khát vì một hình ảnh và tôi cứ mãi đi theo những cuộc tan trường vào những buổi chiều, buổi trưa như vậy, nên… chân phải mỏi thôi. (...) Thế thì câu chuyện của bài thơ đó là bài thơ hoàn toàn hư cấu nhưng dựa trên cung cách của những cô gái Huế thời đó. Lẽ dĩ nhiên nó thuộc về những cô gái đẹp của thời đó, cũng là chuyện bình thường thôi. Cái gì mà con người ta dâng hiến thì thường dâng hiến cho những gì tốt nhất, đẹp nhất. Lẽ dĩ nhiên là đẹp nhất đối với mình. Ở đây không có nghĩa là những cô gái xấu kia không đẹp, tại vì là chưa chắc tôi đã nhìn ra những cái đẹp của họ, họ có thể đẹp dưới cái nhìn của những người đàn ông khác. Thành ra, nếu có phạm vào điều gì cũng cho tôi xin lỗi. Dẫu sao những cô gái đó ngày nay đã thành bà, bà nội, bà ngoại rồi, phải không? Cho tôi gởi lời thăm hỏi những cô gái Huế, vẫn đẹp trong lòng tôi cho đến ngày hôm nay".

ừ thôi em về
chiều mưa giông tới
bây giờ anh vui
hai bàn tay đói
bây giờ anh vui
hai bàn chân mỏi
thời gian nơi đây
bây giờ anh vui
một linh hồn rỗi
tình yêu xứ này
một lần yêu thương
một đời bão nổi
giã từ giã từ
chiều mưa giông tới
em ơi, em ơi !

sầu thôi xuống đầy
làm sao em nhớ
mưa ngoài song bay
lời ca anh nhỏ
nỗi lòng anh đây

1958
TRỊNH CUNG
giangthu
09-01-06, 12:57
Tôi rất thích rạo rực động tình mùa
Gái trai hò hẹn giao phối mùa
Chó mèo heo ngựa rững mỡ mùa
Nhớ chàng nhìn biển tuyết lạnh mùa
Năm này buồn quá giáng sinh mùa
(Hồng Giáng Thu - cảm hoài mùa)
late
10-01-06, 07:16
Bác Giáng Thu gì post bài xây dựng tý đê sao lai cứ đuổi theo cắn càn bạn Mây em.
Kiểu này có khi các tô-pích của Mây phải được tiêm phòng mùa.
giangthu
13-01-06, 07:57
Gợi cảm thế mà chê à! Rõ ràng đó là rung động nội tâm tại vì nhìn quanh cảnh của vạn vật sinh động đều có đôi chỉ có con người đứng trong góc cạnh cô đơn quan sát.

Vâng! đó chính là mùa giáng sinh năm nay.
Mây
13-01-06, 08:26
Tôi rất ghét dở dở ương ương mùa
Tây Tàu lẫn lộn mùa
Văn hóa pha trộn mùa
Kim cổ lộn tùng phèo mùa
giangthu
13-01-06, 08:44
Tôi nhắc thích là đa dạng mùa
Lá xanh lá đỏ lá vàng mùa
Cảnh quan sinh động quá sức mùa
Người đứng một góc suốt mùa
Quanh đi quẩn lại ghen tuông mùa
TheDifference
13-01-06, 08:55
Anh thích đàn bà động đực mùa
Mỹ Trung Đài Việt lẫn lộn mùa
Yểm bùa thịt chó linh tinh mùa
Tử hình treo cổ máu me mùa.
buonngu
28-04-06, 14:22
Trên quả đất mùa (http://host.vinacomm.com.vn/people/vuongvuthang/music/friends_files/may/23_Tren_Qua_Dat_Mua.mp3)

...

Tôi nhất thích công tác ở quả đất mùa

Miền miền sầm uất thị thành mùa

Bộ hành như dáo mác tủa mùa

Tàu mùa tấp nập còi mùa

Trong mát mặt trời mùa

Ngực mùa len lụa phố mùi mùa

...

Cảm ơn bác Mây cho nghe 2 đoạn rất hay. Tôi thấy đoạn "Trên quả đất mùa" xứng đáng cho vào một tập thơ tuyển của thế giới. Mênh mông và độc sáng.

Tôi không hiểu sao những đoạn này lại đánh số và đoạn "Thích toàn mùa" Như Quỳnh đọc thì có mỗi một tí.

Bác nào biết chỗ nào down hoặc mua đầy đủ 2 bài và nếu có thêm bài khác + lyric thì càng hay không ạ?