Windows XP Home -> Pro

Salut
01-11-05, 19:23
Hi bác Phương Đông,

Giờ em đang dùng Windows XP Home, nhưng em muốn chuyển thành Pro, vậy có cách nào mà miễn phí không? Bản của em là bản tiếng Đức, có bản quyền, nên em không muốn dùng bản bất hợp pháp. Dưng mà cái XP Home củ chuối quá, có nhiều chức năng em cần thì nó lại không có. Vậy có cách nào upgrade lên bản Pro mà không cần cài lại, vẫn giữ được bản quyền không ạ? Và cách này có nguy hiểm dẫn tới nhiều lỗi phát sinh không?

Em chân thành cám ơn bác.
Mến chào,
wasabi
01-11-05, 21:39
Chức năng nào, bác?

Nếu bác ko muốn dùng bất hợp pháp thì ko có cách nào cả :P. Vọc vào để biến nó thành cái khác, được! Nhưng thế là vi phạm rồi.
Salut
01-11-05, 21:48
Vậy hả? Anh muốn cài thêm IIS vô. Tuy nhiên, anh cũng muốn thường xuyên update HĐH, nên không biết, vọc như vậy, có ảnh hưởng gì tới việc này không? Mà có thể nào chuyển sang tiếng Anh được không?
wasabi
01-11-05, 22:22
Em nghĩ là mấy cái này khá hay:

http://www.scottxp.com/winxp.php

http://forums.devx.com/showthread.php?p=346849

http://www.webthang.co.uk/tuts/tuts_server/iis_xph/pippo_xp.asp
Salut
01-11-05, 22:24
Okie, cám ơn bác Wasabi. Có gì sẽ lại hỏi tiếp. Cũng chỉ tại cái tính làm biếng mà thành ra vất vả tới các bác quá.
Salut
01-11-05, 22:26
He he, vừa đọc cái tiêu đề, thấy sướng quá, chạy lại cảm ơn lần nữa. Cám ơn bác nhắm nhắm.
caspi
01-11-05, 22:50
Có 1 mánh này nữa này

http://www.gizmodo.com/gadgets/software/howto-change-windows-xp-home-to-windows-xp-pro-105486.php
Salut
02-11-05, 00:05
Làm theo cách thứ nhất tại đây http://www.scottxp.com/winxp.php thì okie rồi. Nhưng có một vấn đề là ổ DVD bây giờ không đọc được đĩa, mặc dù không có thông báo gì cả, windows vẫn nhận được ổ đĩa, thế mới đau. Giờ đang loay hoay không biết xử lý thế nào, đang tìm manual của hãng đọc, vì không cho CD vô mà đọc được. Thế mới đau.
Salut
02-11-05, 01:33
Vừa chạy vô CMD để kiểm tra thì nó không nhận được ổ DVD. Vậy là bó tay, chưa nghĩ ra cái gì cả, có bác nào giúp tôi được không đây?
Phuongdong
02-11-05, 06:54
Thường XP tự nhận ra ổ CD cơ mà, có thể vào phần Control panel / Add new hardware rồi chọn ở CD để nó tự cài lại xem sao
PS: Trước anh đã có bài hướng dẫn về cài IIS và Apache làm Webserver trên XP và 2000 rồi, nếu chú cần anh tìm lại cho chú.
Salut
02-11-05, 12:27
Bác Phương Đồng ơi, vấn đề là nó vẫn nhận. Và Hardware Manager vẫn thấy. Nhưng khi em cài lại, thì không thấy cái driver của nó đâu. Em tìm trên mạng thì có diver của thằng này, nhưng lại chỉ dùng cho win2k mới tức. Em vào BIOS kiểm tra thì vẫn thấy nó. Lúc khởi động, đã ép cho khởi động ngay từ CD mà nó vẫn nhảy về HDD. Vấn đề là bây giờ cho đĩa vào nó trống trơn, không hiểu là do fần cứng hay fần mềm? Bình thường có fải là lúc không có đĩa, mình truy cập vào ổ DVD thì nó báo insert the disc không? Đằng này, không có đĩa, hay có đĩa nó đều mặc kệ.

Hôm qua đúng là em chỉ có nghịch ba files: IIS.DLL, IIS.INF, SYSOC.INF mà thôi. Nhưng lúc em add windows components, thì hình như nó chạy một loạt cài đặt cho nhiều thứ, chứ không riêng gì IIS. Windows của em là bản XP Home, theo thông báo trên website của Microsoft thì nó không hỗ trợ bất cứ một loại webserver của Microsoft nào cả. Nếu được, bác tìm lại giúp em. Nhưng trước tiên là cái ổ DVD của em thì càng tốt. Tên của nó đây ạ: Matshita DVD-RAM uj-815A
Phuongdong
02-11-05, 13:35
Chú thử một trong hai cách này xem sao , rồi anh sẽ tim lại bài hướng dẫn kia cho chú
1- Sử dụng chức năng restore của windows, phục hồi lại thời điểm trước khi chú ngichj
2- Khi khởi động windows , nhấn F8 chọn cái Last knowlegde ...

Thử xem nó có nhận lại cho chú không cái đã. Xp thì thuờng tự nhận ra các thiết bị ngoại vi như ổ CD ... nếu chú nghich hỏng thì chỉ cần đưa đĩa cài vào và dung chức năng repair nó là xong. Nặng quá thì mới cần cài lại, chú tìm driver không cài lên được
Salut
02-11-05, 13:45
Em thử cả hai cách rồi bác Phương Đông ạ, nói chung là vẫn y nguyên tình trạng đấy. Em có coi trong list các drivers thì toàn thấy nó đề là CD không àh, trong khi ổ của em nó là DVD-RAM (multi). Mà bản thân cái Windows Explorer nó cũng nghĩ đây là cái ổ CD. Hôm qua em dùng hai files IIS.DLL, và IIS.INF của Win2k Server, bản tiếng Anh, HĐH của em là WinXP Home, bản tiếng Đức. Trước em cũng bị dính quả lẫn lộn Anh, Đức dẫn tới software bị trục trặc, nhưng chưa bao giờ dính quả hardware thế này cả. Giờ em fải làm sao bây giờ? Đưa cho hãng thì có thể mất vài tuần, hơn nữa, máy em lại cài vài fần mềm lậu, lại chia ổ cứng ra làm nhiều Partitions, không biết có làm sao không, nên cũng chưa nghĩ tới giải fáp này, hơn nữa, vài tuần không có máy tính, thì đúng là em chẳng làm gì được. hức...

Hôm qua em vô BIOS chỉnh, sau đó ép khởi động từ CD ngay từ lúc booting, lúc đó Windows nó chưa có tác dụng, đúng không ạ? Vậy mà sao cũng không được. Có fải là do fần cứng không ạ? Nhưng tại sao lại do fần cứng nhỉ, vì chẳng lẽ lại hư nhanh, và đột ngột như thế?
Salut
02-11-05, 15:26
Em thì vẫn nghi nghi là tại phần mềm, vì mỗi lần em deinstall cái ổ đĩa đi, cài lại, thì nó toàn báo là CD-ROM chứ không hiện hẳn tên lên là Matshita DVD-RAM UJ815A như bình thường.
Phuongdong
02-11-05, 15:46
Nếu Bios không nhận được thì nghĩa là có vấn đề về phần cứng rồi. Chú cần tháo ra để kiểm tra - Có thể lắp nó vào một cái máy khác, hoặc lắp một cái ổ khác vảo xem sao.
Chú cũng có thể tháo thử RAm và Pin CMOS ra, lau sạch đi rồi lắp lại bật thử lên
Quạt ổ cứng mua ở HN đâu khoảng 45K - ở 95 Hàng Bông
Salut
02-11-05, 15:49
Bác Phương Đông ơi, BIOS nó vẫn nhận bác ợ. Nhưng không hiểu sao lại không boot được từ CD??? Thằng nhận nhầm là thằng Windows bác ợ, còn BIOS nó vẫn nhận ngon. Theo bác, giờ em có nên cài lại thằng BIOS không? Em download trực tiếp từ website support của hãng.
Phuongdong
02-11-05, 16:19
BIOS mà nhận được thì khi chú cho nó khởi động từ CD nó phải Boot từ đó đã chứ, không phải đĩa khởi động thì nó cũng check ổ CD đã, nếu là đĩa khởi độngt hì nó sẽ đưa ra thông báo press any key to boot from CD ....
Chú tháo pin CMOS ra đi khoảng nửa tiếng nữa lắp vào xem sao. Khi lắp vào nó sẽ yêu cầu chú thiết lập lại một số thông số trong BIOS.
Salut
02-11-05, 16:34
Vấn đề nó nằm ở chỗ í ạ. Vậy em tự hỏi, có fải do cái ổ DVD của em nó bị hư đầu đọc rồi không? Nếu bị hư thì tại sao khi em explore cái ổ đó nó vẫn không hiển thị lỗi gì, nhưng mà cũng không hiển thị gì cả. Cái phần mềm BIOS rất đơn giản, nó tự động nhận dạng và configure tất cả các thiết bị, mình không thể can thiệp được. Không hiểu lỗi này là cái lỗi quái quỷ gì nữa. Hu hu ...
wasabi
02-11-05, 16:40
bác nude, thử start > run, đánh diskmgmt.msc, chọn ổ cd, ấn phải chọn add/change drive letter, ấn nút add, ok mấy lần thử xem!
Salut
02-11-05, 16:54
Lệnh đó nằm ở thư mục nào? Oánh run nó không chạy. hức...
Salut
02-11-05, 19:18
Em dùng fần mềm của bác Phương Đông cho, thì nó ra thế này:
http://tinypic.com/fa0ry9.jpg
... check that a disk is in the drive, and it is correctly formatted.

Hức hức... Vậy bây giờ, trường hợp của em fải giải quyết thế nào đây ạ, các bác em ơi.
caspi
02-11-05, 19:30
Tra từ điển đi chứ, 0 cắm đĩa vào thì làm sao nó biết đĩa còn bao nhiêu free space, cho nên nó mới warn :)
Salut
02-11-05, 19:32
Em chụp cái này lúc mà trong ổ dĩa của em nó vẫn có dĩa đấy ạ. Mà em đã thông báo cụ thể bệnh tật của em ở trên hết rồi ý ạ. Híc híc híc...
caspi
02-11-05, 19:39
Bác em, em đã biết vào BIOS chơi, thì chẳng lẽ lại không biết mấy cái vớ vỉn này? Mà em đã thông báo cụ thể ở trên hết rồi ý ạ. Híc híc híc...Cho nên đừng để ý cái dòng warn đấy. Vụ 0 boot được bằng CD tớ 0 hiểu nhưng mà vụ CD trong Windows XP thì có thể thử cái này:

- Vào Start > Ausführen > gõ regedit
- Tìm khóa HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Class\{4D36E965-E325-11CE-BFC1-08002BE10318}
- Trong khóa đó có vài giá trị, trong đó có 2 giá trị LowerFilter và UpperFilter, xóa thẳng tay
- Neustart
Salut
02-11-05, 20:06
Không được capsi ạ, vì chạy từ lúc windows chưa bắt đầu mà còn không được cơ mà. Không hiểu là vì sao nữa. Híc... Không biết ai đã từng có một cái ổ bị hư, thì nó có tình trạng như thế nào nhỉ? BIOS có nhận dạng được không? Windows có nhận dạng được không? Có thể truy cập thẳng vào ổ đĩa kể cả lúc có đĩa, hoặc không có dĩa, mà không gặp bất cứ sự cảnh báo nào không? Híc... Mặc dù nếu hư sẽ được ổ mới, nhưng mà mất thời gian quá. Gửi cho hãng, rồi bao nhiêu emails của mình, fần mềm lậu của mình. Không biết sẽ ra sao đây, trời ơi. Hu hu ...
caspi
02-11-05, 22:04
Chú tháo pin CMOS ra đi khoảng nửa tiếng nữa lắp vào xem sao. Khi lắp vào nó sẽ yêu cầu chú thiết lập lại một số thông số trong BIOS.Tình hình là nhà chú Salut dùng con DVD của Matshita tức là 99% khả năng đang dùng laptop, đời UJ-815 A thì chắc là tham rẻ mua phải con Gericom Blockbuster, nên bây giờ 0 tháo được ra để mà ngắt pin CMOS :)
Salut
02-11-05, 22:09
Tình hình là nhà chú Salut dùng con DVD của Matshita tức là 99% khả năng đang dùng laptop, đời UJ-815 A thì chắc là tham rẻ mua phải con Gericom Blockbuster, nên bây giờ 0 tháo được ra để mà ngắt pin CMOS :)
Chính xác tuyệt đối. Vậy bác có cao kế gì không? Kể cả tháo được cũng không dám tháo, vì đang còn bảo hành mà. Tuy nhiên, BIOS của nó không có nhiều lựa chọn lắm cho mình thiết lập, vì nó automatically detects các thiết bị I/O rùi.
caspi
02-11-05, 22:49
- 0 biết trong BIOS có mấy cái option như là Load Safe, Load Default gì đó 0 thì thử nó xem khi boot máy lên nó hiện gì, sau đó lại chọn boot = CD, không thì khi nó mới nháy nháy boot Salut nhấn F12 ép nó hiện cái boot menu cho chọn giữa HDD, FDD, CD lên rồi chọn CD.

- Nhà Salut có mấy cái bootable CD, hình như báo c't số này (23) có 2 cái bootable CD đấy, chạy ra mua 1 tờ 3 Euro về thử xem có cái CD nào boot được 0, nếu 0 cái nào được cả thì mới nghi tới ổ DVD hỏng.
Salut
02-11-05, 22:58
Hị hị, em có đủ đồ chơi bác ợ, dưng mà vẫn không chơi lại thằng này, vì vậy mới fải lên đây van xin các bác zúp cho. Hức hức... bác đọc lại hộ em cái bệnh của em được không ợ. Bắt đầu từ bài #8. Bác đọc coi có nảy ra cao kiến gì không?

Tóm tắt lại cho bác. Em dùng hai files IIS.DLL, và IIS.INF của thằng win2k server, bản tiếng Anh, chép đè lên hai files này của thằng winXP Home, bản tiếng Đức. Lúc vào add Windows Components thì nó cài một thấy nó chạy cài lại một loạt các components, tất nhiên là cả IIS nữa. Sau đó, thì em mới cho đĩa nhạc vào thưởng thức thành quả, thì ôi thôi... Thử đủ các loại CD, DVD, rồi đủ các cách như từ bài #8 trở đi mà vẫn không được. Giờ chỉ biết lên đây khóc lóc. Hy vọng sắp tới nghỉ được hẳn 1 tuần để gửi máy đi sửa. Dưng mà nó lại chơi cho cả 1 tháng thì chết em. Giờ thì hy vọng nhất vẫn là tự sửa được. Đang tính cài lại BIOS, nhưng mà hoang mang quá, chưa biết fải làm sao cả.
wasabi
02-11-05, 23:20
Hức, tại sao em lai làm thế nào làm bác Nude mất DVD-ROM. Tất cả là tại em mà!

Em xin cáo mốt về quê.
Salut
02-11-05, 23:27
Không fải là như vậy đâu. Chẳng lẽ Bill Gates bẩn tính chơi kiểu fá hoại fần cứng của người dùng hay sao. Em chỉ kể lại đầu đuôi để các bác bắt mạch thôi ợ. Hức hức... Giờ bác Wasabi bẩu có nên cài bản upgrade của BIOS không? Bản này em đao của hãng luôn. Có vấn đề gì không? Quả thực là em chưa làm cái này bao giờ, nên hơi ngại.