Lỗi phần cứng?

nevermind
01-11-05, 16:26
Liệu máy tính có bị cúm không các bác? Máy của em mấy hôm nay cứ điên điên khoảng 15-20' là bị thoát khỏi windows vào cái màn hình xanh lè. Thế có phải là hỏng phần cứng gì đó không ạ? Liệu có thể là do virus hay lỗi phần mềm được không. Máy đang yên ổn khoảng 3 tháng rồi vừa mới dở chứng.
hophi
01-11-05, 20:26
Liệu máy tính có bị cúm không các bác? Máy của em mấy hôm nay cứ điên điên khoảng 15-20' là bị thoát khỏi windows vào cái màn hình xanh lè. Thế có phải là hỏng phần cứng gì đó không ạ? Liệu có thể là do virus hay lỗi phần mềm được không. Máy đang yên ổn khoảng 3 tháng rồi vừa mới dở chứng.

Màn hình xanh lè thì thường vẫn có mấy dòng báo lỗi ở trên đấy chứ. Cho thêm thông tin thì mới bắt bệnh được :) . Hệ điều hành? Update các bản vá lỗi chưa? Gần đây có cài thêm phấn cứng không? Chip Intel hay là AMD?
wasabi
01-11-05, 23:15
Bác downclock nó xem được không? Lúc khởi động ấn del hoặc F10 để vào được màn hình setup bios--- sau đó chỉnh thông số Vcore tăng lên, các thông số Bus Speed giảm xuống?

Cách đơn giản hơn là mở máy, lấy tay sờ từng bộ phận, cái nào sờ mà nóng nóng... thì nó đó! Nếu ko có cái nào nóng thì tại phần mềm. Lúc đó bác đao quả CD của em mà cài. Rất ổn định.
Nguyễn Việt Anh
02-11-05, 09:56
Cũng có thể bạn hãy kiểm tra xem có phần cứng nào gặp vấn đề không trong My computer->properties->Hardware driver kiểm tra cái nào bị đánh dấu vàng là bị lỗi driver phần cứng gì đó. Tiếp theo, Bạn hãy kiểm tra event viewer của window xem nó báo lỗi gì thì ta mò theo cái đó mà khắc phục dần. chúng ta chỉ nói thôi thì cũng khó. chúc bạn thành công
nevermind
02-11-05, 09:58
Màn hình xanh lè thì thường vẫn có mấy dòng báo lỗi ở trên đấy chứ. Cho thêm thông tin thì mới bắt bệnh được :) . Hệ điều hành? Update các bản vá lỗi chưa? Gần đây có cài thêm phấn cứng không? Chip Intel hay là AMD?

XP SP1 (2 cũng bị), có úp các bản vá, phần cứng không thêm gì. CPU P4 3G chả nhớ tên mã nhưng mà socket 775, main GIGA chipset 915P, RAM Kingston 1G bus533, card PCX ATI Radeon X300SE. Máy đang chạy ổn định được 3 tháng, đã có tiền sử phải thay mới 1 đôi RAM phò AM1 (chắc vì nóng quá nên nổ hết tụ). Con máy này case đã có 2 cái quạt nhưng vẫn nóng như cái lò sưởi nhất là lúc render 3dmax (CPU sử dụng 100% liên tục hàng tiếng).

Đây là màn hình báo lỗi (trộm vía dùng được 1 tiếng rồi mà chưa thấy bị).

http://i2.photobucket.com/albums/y4/archinh/Loiphancung.jpg

Bạn wasabi cho mình hỏi thế nào là thấy nóng nóng? Mình sờ thấy cái nào cũng ấm ấm cả. Chắc không phải tại phần mềm vì ghost lại win rồi mà vẫn bị.

Báo cáo các bác là em nó lại tạch sau 1h23' sử dụng, khéo do nóng thật nhưng mà cái gì nóng? Nhiệt độ thế nào là quá cao cho CPU, RAM... để em còn đo?
wasabi
02-11-05, 11:32
Bác sờ vào thấy cái nào nóng giãy (bỏng tay, sờ vào muốn rụt tay ra) thì nó thực sự nóng, các bộ phận đó có thể là:

- CPU
- Chip trên mainboard
- RAM
- GPU của card 3d.
- HDD (lưu ý là HDD có thể rất nóng)

Các nguyên nhân khác nên kiểm tra, nếu ko có cái nào thực sự nóng.

- Mobo có được ăn điện đủ không? Nói cách khác, Nguồn có ổn định không? Nguồn dưới 400W Tàu nhìn lởm lởm thì nên thay bằng nguồn trên 400W, ở Hà Nội có thằng FineLine có nguồn rất khiếp. Việc gắn thêm quạt vào là một ác mộng đối với hệ thống có nguồn lởm.
Thằng nguồn Tàu có cái kiểu là mới mua về thì OK, dùng 1 thời gian nó lại sến dần :).

- CPU có được ăn đủ điện không? BIOS Setup có bị thay đổi gì không? Có bị nâng xung (bus clock) không? Vào BIOS Setup mò xem có chúc năng nào tăng Vcore, và RAM Power thì bác tăng lên trước (lưu ý là các cái kia bác phải sờ ko thấy nóng). Nếu vẫn không được, tìm chỗ nào có CPU Frequent gì gì..., tìm cách hạ nó xuống.

- Có phần cứng gì lạ không? Có card gắn ngoài nào khác ngoài cái card đồ họa thì nên vặt nó đi, rồi thử. Chắc ko phải.


Bác check cẩn thận từng nguyên nhân, chứ cái BSOD kia cũng chả ai nhìn ra được bệnh cả bác ạ.
nevermind
02-11-05, 12:45
Bác cứ cho em cái nhiệt độ giới hạn để em đo bằng phần mềm xem thế nào chứ sờ thì cảm tính lắm, có khi bác thấy nóng giãy nhưng em ko thấy giãy thì sao?

Nguồn của em là nguồn Orient (chắc Tàu) hình như là 400 hay 450W gì đó có cả màn hình LCD hi vọng là ko sao vì cũng mới dùng máy được 3 tháng.

Không có phần cứng nào gắn thêm. Đã vào BIOS nghịch ngợm mấy cái tăng giảm như bác nói chẳng hạn Vcore giảm từ 1.3xxV->1.2V thì vẫn bị nhưng ->1V thì không vào được win. Đã sờ thử HDD thấy khá nóng, HDD Maxtor 80G SATA. Em đang nghi HDD vì lúc nãy xóa thử folder hơn 1G thì bị ngay sau 5 phút và phải khởi động lại 3 lần mới xóa hết 1G, nếu để máy không làm gì (chỉ online như thế này) thì lâu lâu mới bị. Từ sáng tới giờ bị tầm hơn chục phát, em bác bây giờ sống gấp lúc nào cũng nơm nớp sợ chết lúc nào không biết như thằng mắc AIDS giai đọan cuối, vẽ vời cứ phải save nhoay nhoáy sợ mất dữ liệu. Nhưng sợ nhất là lúc render 3d khoảng 1h mà lúc gần xong nó tạch thì CBN.

Để trả lời bác thế này em phải gõ 2 lần vì lần trứơc đang dở thì tạch, CBN phát nữa.

Thế tóm lại là lắp quạt cho HDD hả bác?
Phuongdong
02-11-05, 13:26
Sure là phần cứng có vẫn đề.
1- Kiểm tra kỹ lại cho anh mấy cái tụ trên Main - Có thể cái nào đó đã bị phồng lên
2- Thay RAM khác để Test
Cái lỗi này đã được nói rất nhiều trên Net


In Windows NT, Windows 2000, and Windows XP, a blue screen of death occurs when the kernel, or a driver running in kernel mode, encounters an error from which it cannot recover. This is usually caused by a driver that throws an unhandled exception or performs an illegal operation. The only action the user can take in this situation is to restart the computer, which results in possible data loss due to Windows not properly shutting down.

http://en.wikipedia.org/wiki/Blue_screen_of_death
http://www.pcstats.com/articleview.cfm?articleID=1647
yedra
02-11-05, 13:55
Kiểm tra kỹ con Ram. Nếu nhẹ thì rút ra cắm lại, nếu nặng thì đi mua con khác.
nevermind
02-11-05, 14:49
RAM rút ra cắm lại rồi, bản thân 2 con này đã là 2 con khác vì mới thay được độ 1 tháng, RAM Kingston mới không phải hàng giả thì cũng tốt phải không các bác? Em "test" RAM bằng cách render 3dmax, mở file ảnh 300Mb bằng shop, quan sát thấy RAM và CPU đã bị vắt kiệt sức lao động nhưng mà chả sao! Nhưng mà xóa folder khoảng mấy trăm Mb gồm các file vài trăm Kb thì teo ngay sau 5 phút. Máy để không làm gì thì không thấy sao, em vẫn nghi là HDD vì xóa file thì chắc HDD lao động kinh lắm RAM thì chả làm gì mấy. Em lắp thử cái quạt HDD phát xem sao.
nevermind
02-11-05, 16:28
Lắp quạt vẫn teo, không test RAM được vì RAM bọn khác toàn bus 400 không cắm vừa khe cắm RAM bus 533, trên main có độ gần tỷ cái tụ em chả biết được có cái nào phồng lên không, bó tay.

Các bác xem có soft nào test phần cứng ngon cho em xin, em cám ơn. Máy em vẫn còn bảo hành 3 năm nữa nhưng em tin là bọn bảo hành bất lương sẽ không bảo hành trong trường hợp này.
Phuongdong
02-11-05, 17:36
SiSoftware Sandra (the System Analyser, Diagnostic and Reporting Assistant) is an information & diagnostic utility. It should provide most of the information (including undocumented) you need to know about your hardware, software and other devices whether hardware or software.

SiSoftware Sandra (the System Analyser, Diagnostic and Reporting Assistant) is an information & diagnostic utility. It should provide most of the information (including undocumented) you need to know about your hardware, software and other devices whether hardware or software.

Sandra provides similar level of information to Norton SI, Quarterdeck WinProbe/Manifest, etc. It is a native 32-bit Win32 application. It also provides information on 16-bit Windows and DOS unlike many other system information programs...

Dùng tạm bản lite đã, để mình kiếm bản Pro sau
http://dl96590.pchome.net:80/system/benchmark/san2005.SR2-1060.exe

Code:227AA7L2X4DYL7G4HN46WLLKPTK7PA
Phuongdong
02-11-05, 18:47
Sisoft sandra Pro 2005 (http://upload.thanhnienxame.net/Sandra2005sp3.rar)
hophi
02-11-05, 23:29
Cách đây mấy tháng máy mình cũng bị thế này. Cứ dùng 1 tí là lại màn hình xanh lè, memory dump. Test đủ trò, thống kê đủ kiểu (để tìm nguyên nhân lỗi) mà vẫn chịu. Cuối cùng bực quá tháo cái tản nhiệt của CPU ra (vì thấy nó bụi kinh quá) lau sạch hết bụi. Trộm vía là dạo này máy chạy tốt :) Hay là tại sắp mùa đông khí hậu ôn hòa mát mẻ nhỉ?
nevermind
03-11-05, 18:39
Hôm qua trong lúc cùng quẫn em các bác ghost lại bản win còn trinh, tức là bản win SP1 vừa mới cài xong, sau đó cài độ 4-5 chương trình vừa đủ làm việc, đeo thêm cái bao cao su hiệu bitdefender 9 hàng của bác PĐ phát hành. Trộm vía dùng từ 10h sáng đến 5h chiều chả dính phát nào! Thế hóa ra là lỗi win hở các bác?


Thằng cu bảo hành bảo em là "có lẽ lỗi RAM, muốn test RAM thì anh cài win mới, nếu lúc cài mà nó không báo lỗi thì không sao nếu báo lỗi (màn hình xanh) thì em bảo hành. Anh ghost lại win nên bây giờ máy anh chưa lỗi chứ sau này có khi lại lỗi, cứ cài win lại mà nó không bảo gì là OK". Em nghe theo nó cài lại quả SP2, trộm vía được nửa tiếng vẫn không sao. Thế hóa ra setup win là phần mềm test RAM tốt nhất hả các bác?

Thường thì lỗi phần nào của win thì nó ra màn hình xanh? Để em còn biết đường mà tránh.

Cái Sisoft sandra Pro 2005 của bác P Đ em chả biết test hardware kiểu gì? Toàn thấy nó đọc các thông số kỹ thuật.
Vẹo
04-11-05, 02:16
Gốt từ bên nọ qua bên kia phải không? Chắc vì thế nên sinh ra cái lỗi này!
nevermind
04-11-05, 09:47
Thế gốt không từ bên nọ qua bên kia thì tự xử thế nào được hả bác?
duongdfd
04-11-05, 11:57
http://i2.photobucket.com/albums/y4/archinh/Loiphancung.jpg

Hix. Em có mỗi cái kinh nghiệm đơn giản nhất là nhìn ở sau cái chỗ ****STOP:

+ Có Đuôi nà chữ E thì nà nỗi RAM
+ Có Đuôi nà chữ D thì nà nỗi Card màn hình.
Sau đó căn cứ vào đó mà chỉnh RAM hay Card màn hình là ok.
nevermind
04-11-05, 16:43
Nhưng mà từ sáng tới giờ em chả bị nỗi gì, chắc nỗi win.
gió
04-11-05, 21:07
Mày làm thế nào thì làm, sáng mai mày chọn cấu hình đi anh cho mày mua con máy khác mà còn hỏng lên hỏng xuống như thế nữa thì anh cho mày dùng con casio 12 digits, nhá!

Đã bảo làm max thì mua A 64 mà dùng, đé o nghe lại rước con Prescot nóng bỏ mẹ về làm gì chả treo?
Nguyễn Việt Anh
15-11-05, 10:14
Tất cả các anh em cho mình hỏi phát. Máy tính của mình cứ dùng một thời gian thì nó reboot lại máy, mình nghi là RAM mình đã thay thanh RAM khác rồi. Mỗi lần nó khởi động lại máy nó check cả HDD luôn. Nó hiển thị ra một bảng lỗi phần cứng khi mình log vào máy. Các anh em nào biết chỉ cho mình với. Cám ơn các anh em trước nhé.loi may phuongdm.doc