Làm mạch, các bác ạ, làm mạch?

wasabi
29-10-05, 18:05
Chả là ông anh em mấy năm nay ông ấy tìm người làm mạch điện tử ở HN (mạch +cơ khí máy đục lỗ hoa văn dệt), mời cả chiên da ĐH Bách khoa, thầy giáo thầy dung mà vẫn lèng èng lắm lắm. Một lần ông ấy fail rồi, mới mời lại một ông giáo BK mà bác này bác ấy vẫn cứ thế nào í (hẹn tám giờ sáng chín giờ anh tới, tác phong của VIP mặc khách chờ đợi), nên giờ vẫn chưa tiến triển được nhiều.

Vậy các bác biết chỗ nào chế tạo máy ở HN thì các bác chỉ em để em giới thiệu lại cho ông anh em, em thương ông ý lắm vì chí thì nhớn mà bản thân ông í thì lại ko tự làm được. Em thì lại chả biết nơi mô, trăm sự nhờ các bác. :45:
mpv
30-10-05, 00:35
Anh của bạn wasabi muốn làm máy đục bìa điều khiển cho máy dệt hoa văn như máy dệt Jacquard phải không? Về kỹ thuật thì không ngại, ở VN đã làm được và triển khai thành công (ổn định, năng suất) ở một số nhà máy dệt lớn từ 5-7 năm trước. Nếu yêu cầu cho máy này không giống hoàn toàn nhưng nguyên lý tương tự thì việc thực hiện cũng sẽ nhanh vì đã có kinh nghiệm.

Bạn có thể cho biết thêm chí hướng và background của ông anh rõ hơn được không (thí dụ "anh ấy làm về dệt, chỉ cần được cung cấp máy đục bìa chạy tốt và hướng dẫn sử dụng, không quan tâm chi tiết kỹ thuật", "anh ấy có ý tưởng, có khách hàng tiềm năng, cần tìm người hợp tác để cùng làm máy đục bìa", hay "anh ấy làm được phần X, Y rồi, chỉ thiếu phần... Z", v.v.).

Mình nghĩ rất nhiều khả năng là giúp được. Nếu bạn không muốn post chuyện kỹ thuật lên trên này làm mọi người chán ngấy thì PM, hoặc cho YM cũng tiện. :)
wasabi
30-10-05, 02:28
"Anh ấy có ý tưởng, có khách hàng tiềm năng, cần tìm người hợp tác để cùng làm máy đục bìa" bác ạ.

Anh này ảnh ko muốn nhúng tay vào mà chỉ muốn vẽ hoa văn trên máy vi tính, xuất ra (chắc là ghi vào một con ROM) rối muốn mắc vào máy đục bìa (đang cần chế tác) là chạy. Đại í là như thế thôi. Cái máy đục bìa thì ông anh em bảo ông ấy đã làm theo mạch nam châm điện gì đó.
Về phần mềm, em tin rằng em làm được nhưng kể ra thì cũng khó vì không có thời gian. Tình hình tất cả những việc đã làm là như thế.

Nếu đã có người làm được thì hay quá, em sẽ mật thư cho bác.
mpv
30-10-05, 04:12
Mình mô tả sơ qua một chút, wasabi nắm ý rồi trao đổi với ông anh để mình hình dung rõ hơn về yêu cầu cụ thể nhé.

- Máy dệt Jacquard có đôi khi được coi là loại máy đầu tiên điều khiển bằng chương trình số, nhưng từ cái thời chưa có computer.
- Nguyên lý đại khái như sau: Máy được điều khiển bằng các tấm bìa đục lỗ để tạo hoa văn khi dệt vải. Tại một vị trí trên tấm vải đang dệt, tùy theo bìa điều khiển có lỗ hay không mà cây kim dệt có đưa sợi vào hay không, từ đó tạo ra hoa văn trên vải.
- Hồi xưa thì người ta thiết kế hoa văn, rồi lập bảng đánh dấu lỗ, và có người công nhân nhìn theo bảng ấy mà làm trên máy đục lỗ bìa (bán cơ giới hóa = mắt nhìn mẫu + tay bóp tổ hợp dùi đục + chân đạp để tác dụng lực đục + cơ cấu lôi bìa đi từng bước nhất định).
- Máy đục bìa được tự động hóa bằng: dữ liệu xử lý trên máy tính rồi truyền cho phần điều khiển, các solenoid (lõi nam châm điều khiển được nhấn hay không nhấn) thay cho tay bóp, động cơ thay cho chân đạp.

Toàn bộ hệ thống đục bìa tự động có thể chia làm 3 phần như sau:
1. Phần thiết kế mẫu vải và compile thành file dữ liệu pattern lỗ trên bìa điều khiển: chỉ là phần mềm trên máy tính, khả năng của wasabi có thể làm phần này không có khó khăn, chỉ tốn rất nhiều thời gian.
2. Phần điều khiển + động lực: microcontroller (8-bit như Z80 hay 8051 family là đủ) nhận dữ liệu truyền từ máy tính, điều khiển động cơ chạy/dừng đúng lúc và đóng mở các solenoid bóp theo đúng pattern lỗ cần thiết.
3. Phần cơ khí chấp hành: thân máy, cơ cấu lôi bìa, động cơ và cơ cấu nâng bàn, khuôn dùi đục và các solenoid...

Phần 1 không bàn sâu vì chủ yếu thuộc về lãnh vực lập trình (programming), thực tế đã có người làm những phần mềm tương đối hoàn chỉnh, nhưng vẫn còn nhiều thứ có thể cạnh tranh được như khả năng mềm dẻo khi thiết kế mẫu vải hay các tiện ích, thư viện này nọ.

Phần 2 và 3 thường phải được thử chung với nhau và 2 cái đều tốt chưa chắc ráp lại đã chạy tốt. Vấn đề chống nhiễu cực kỳ quan trọng với hệ thống có các actuator kiểu solenoid và động cơ chạy/ngừng liên tục cũng như tia lửa khi đóng các relay. Bọn mình có thể thực hiện phần 2+3 hoặc chỉ phần 2 với điều kiện phần 3 được cung cấp để thử phần 2 trên đó. Ngoài ra giao thức truyền dữ liệu giữa computer và microcontroller cũng cần được thống nhất trước (thuộc về phần 1 - tốt nhất là phần ấy đã tương đối định hình và có file data mẫu để thử)