Trái phiếu Việt Nam - hot hot hot

lonton
29-10-05, 17:52
Em nghĩ đây là vấn đề đang nhận được rất nhiều quan tâm của dân trong ngành, em xin nghe cao kiến của các bác. Hiện tượng này sẽ dẫn đến đâu, các bác phỏng đoán cho em tương lai của thị trường TP Việt Nam ở trong nước cũng như khi phát hành trên thế giới.
Em kính!
Trái phiếu Việt Nam bán hết veo tại New York

11:54' 28/10/2005 (GMT+7)
Các nhà đầu tư quốc tế đã đặt mua với số tiền lên tới 4,5 tỷ USD, cao gấp 6 lần trị giá chào là 750 triệu USD. Hai tờ báo kinh tế lớn của thế giới là Financial Times (Anh) và Bloomberg (Mỹ) đồng loạt đưa tin và phân tích về sự kiện này. Tuy nhiên, Bộ Tài chính vẫn chưa đưa ra phát ngôn chính thức.

Hôm qua, Việt Nam đã nâng giá trị phát hành trái phiếu quốc gia ra nước ngoài và được đấu giá ở thị trường chứng khoán New York hôm nay (28/10) để huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư lớn ở Hoa Kỳ cũng như trên thế giới.


Cụ thể, Việt Nam đã tăng gấp rưỡi lượng trái phiếu phát hành, lên 750 triệu USD trị giá trái phiếu thay vì 500 triệu USD như dự tính ban đầu được giao dịch ở thị trường này. Lãi suất trái phiếu Chính phủ trong đợt phát hành này đã được điều chỉnh giảm xuống mức 7,125%, thay cho mức dự tính ban đầu là 7,250%. Lãi suất này cao hơn so với Trái phiếu kho bạc Mỹ là 4,561%/trái phiếu 10 năm.

Đây là bước đầu tiên giúp Việt Nam bước chân vào thị trường tài chính quốc tế. Điều đáng mừng là cầu trái phiếu này cao hơn mong đợi rất nhiều. Các nhà đầu tư quốc tế đã đưa ra các đề nghị đặt mua với tổng số lên tới 4,5 tỷ USD, cao gấp 6 lần trị giá chào, để dành quyền mua số trái phiếu nói trên.

Theo thống kê ban đầu của Ngân hàng Credit Suisse First Boston, các nhà đầu tư đặt mua lớn trái phiếu Việt Nam chủ yếu đến từ châu Á, châu Âu và tại nước Mỹ. Một nửa trong số đó là các hãng quản lý tài sản. Các ngân hàng và hãng bảo hiểm cũng chiếm phần lớn.

Sự đón nhận nhiệt tình đến bất ngờ đó được nhận định là do nhiều nguyên nhân từ chính Việt Nam. Thứ nhất, các nhà đầu tư quốc tế tin tưởng vào tương lai sáng sủa của nền kinh tế Việt Nam sau khi chứng kiến hơn 10 năm đổi mới vừa qua. Đến nay, hầu như toàn thế giới biết đến công cuộc cải cách đổi mới ở Việt Nam. UNDP còn coi Việt Nam là một trong những ví dụ thành công nhất về chuyển đổi kinh tế trong lịch sử đương đại, đổi mới làm thay đổi gần như tất cả mọi mặt của cuộc sống kinh tế.

Theo Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, ông Jordan Ryan, từ sau Đại hội Đảng CSVN lần thứ VI (12/1986), đã có nhiều thay đổi quan trọng trong sản xuất, tiêu dùng, tiết kiệm, đầu tư, chính sách tiền tệ và ngoại thương. Chính sách đổi mới mở ra nhiều phương thức tổ chức và quản lý kinh tế mới mẻ, góp phần cải thiện đời sống; tạo ra nguồn động lực sáng tạo cho hàng triệu người Việt Nam có dịp sử dụng một cách hiệu quả tiềm năng của mình.

Về cơ bản, kinh tế của Việt Nam đã được công nhận là đổi mới: Chuyển từ nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung sang nền kinh tế thị trường định hướng XHCN; Từng bước hình thành thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN; Chuyển một nền kinh tế khép kín, nhập khẩu là chủ yếu sang nền kinh tế mở, chủ động hội nhập, hướng mạnh về xuất khẩu đồng thời thay thế nhập khẩu những sản phẩm mà Việt Nam có lợi thế và có hiệu quả...

Thứ hai, các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan với việc Việt Nam được coi là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định thứ hai châu Á, chỉ sau Trung Quốc. Bên cạnh đó, phải kể đến việc sụt giảm lòng tin của nhà đầu tư đối với trái phiếu cùng loại của Indonesia và Phillipines do tình hình kinh tế chính trị các nước này thời gian qua không ổn định lắm.

Thứ ba, việc các tổ chức định mức tín nhiệm quốc tế như gần đây liên tiếp nâng mức xếp hạng của Việt Nam cũng là một nguyên nhân quan trọng. S&P tuần vừa rồi đã nâng mức tín nhiệm của Việt Nam từ BB- lên BB. Moody cũng nâng lên mức Ba3 trong khi một tổ chức định mức tín nhiệm quốc tế nổi tiếng khác là Fitch cũng xếp Việt Nam hạng BB-.
Số tiền thu được sẽ được bơm thêm vào nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh với tốc độ trung bình từ 7 - 8% của Việt Nam, cùng với việc đầu tư nước ngoài đang tăng nhanh tại đây.

Từ trước đến nay, Việt Nam chưa từng phát hành trái phiếu quốc tế nên các công ty trong nước (bao gồm cả các công ty quốc doanh) không biết phải đưa mức lãi suất là bao nhiêu khi huy động vốn từ bên ngoài. Do vậy, điều quan trọng không kém là việc giá trái phiếu sẽ được coi là mốc chuẩn để các công ty trong nước tham khảo khi chào bán cổ phiếu của mình ra nước ngoài, dự báo sẽ nở rộ trong tương lai, tiếp sau bước chuẩn bị mang tính đột phá của những công ty kiểu như Kinh Đô.

Tuy nhiên, bài học từ việc huy động vốn của các doanh nghiệp Thái Lan đầu những năm 1990 vẫn còn nguyên giá trị. Các công ty Thái lúc đó đã mải mê tìm cách huy động ngoại tệ mà không hiểu rõ các nguy cơ tiềm ẩn họ sẽ gặp phải khi đồng baht bị mất giá từ việc mua vào ngoại tệ mạnh.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia ở hãng định mức tín nhiệm quốc tế Standard & Poor’s, trong khi các công ty trong nước háo hức vay vốn từ bên ngoài thì Việt Nam vẫn có những biện pháp kiểm soát khá chặt chẽ nên tình trạng như Thái Lan những năm sau cơn sốt vay vốn sẽ khó xảy ra.

Việt Nam đã rút ra nhiều bài học từ kinh nghiệm của các nước trong khu vực trong suốt 20 năm qua và đang có những chiến lược kinh tế tài chính được đánh giá cao. Chính phủ đã có kế hoạch 5 năm sắp tới (2006-2010) là thời gian quyết định để thực hiện chiến lược đưa Việt Nam ra khỏi tình trạng nước đang phát triển ở trình độ thấp và tạo nền tảng để đến năm 2020 cơ bản trở thành một nước công nghiệp hiện đại.

Các nhà đầu tư hy vọng chiến lược đó sẽ giúp họ hưởng lợi lớn trong tương lai khi bỏ tiền vào Việt Nam để cùng Việt Nam bước vào công cuộc cải cách mới.

Trả lời VietNamNet qua điện thoại cách đây ít phút, một quan chức Bộ Tài chính cho rằng, cơ quan này cũng dự đoán được rằng Trái phiếu quốc tế sẽ đắt hàng.

Giải thích cho việc định mức lãi suất rất cao so với các trái phiếu khác trên thị trường quốc tế, quan chức này cho hay, lãi suất trái phiếu quốc tế của một quốc gia thường được tính bằng lãi suất trái phiếu của Kho bạc Mỹ cùng thời hạn, cộng với 1 biên độ nhất định.

Biên độ này phụ thuộc vào mức độ tín nhiệm quốc gia của từng nước phát hành, nhu cầu thị trường cũng như nhu cầu huy động vốn của quốc gia đó... Nếu so sánh với các nước có hệ số tín nhiệm tương đương, lãi suất Trái phiếu của Việt Nam là hợp lý.

Quan chức này từ chối việc nói về một đợt phát hành Trái phiếu quốc gia mới của Việt Nam.

H.Phúc
Source: http://www.vietnamnet.vn/kinhte/taichinh/2005/10/505201/
wasabi
30-10-05, 19:55
Chí phải!dummytext
TheDifference
30-10-05, 20:25
Phát hành trái phiếu với lãi suất cao đến thế thì tất nhiên các nhà đầu tư nó mua, quy luật cung cầu mà. Cái đáng buồn trong tin này là ở chỗ các quan chức VN đã làm mất tiền của nhà nước vì dự đoán sai thị trường. Số tiền vay nợ này thế hệ chúng ta và con cháu chúng ta sẽ phải gánh.

Đúng dzồi! Miên nói đúng dzồi.

Anh chỉ thắc mắc là tại sao CP lại đi vay ngoại tệ nước ngoài với lãi suất cao thế này trong khi áp lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngoại tệ ở VN thấp dã man? Sao không tăng lãi suất tiền gửi trong nước lên để huy động ngoại tệ từ bên trong? Đi vay kiểu này thì chỉ chết con chết cháu thôi.

Bác La bác Gấu vào giải thích em phát đi.
Mai
30-10-05, 20:26
Hôm qua khi đọc được tin này, em mới gọi điện bảo ba má em là mua hết đô la tàng trữ. Rồi tiền ăn hàng ngày thì vay tiền đồng ăn. Sau này, khủng hoảng xảy ra, lúc đó, bán đô đi, lấy tiền giả nợ, tính ra lời chán.

Em thấy nền KT nước nhà công nhận là phát triển nhanh thật, nhưng toàn dựa trên vay nợ, FDI mà thôi. Sắp sửa thành chó chổm tới nơi rồi.
lonton
30-10-05, 21:10
anh thấy là nếu tăng lãi suất USD trong nước thì dân tình gửi = đồng USD hết, thế là Vn bị đô la hóa. Tăng lãi suất USD trong nước đồng nghĩa với tăng lãi suất của đồng nội tệ, hê hê, tác hại thế nào các bạn chắc hiểu.
Cho em ném đá phát 2 bác La và Gấu tránh sang 1 bên nhé. Các chú cứ cái léo nào cũng gọi bác La bác Gấu, anh rất buồn cười. Lĩnh vực kinh tế thì rộng mênh mông, nghiên cứu cả đời kô hết, các bác ấy còn phải phắc phủng nữa chứ.
Còn các cụ tính để đưa ra lãi suất mà các bạn gọi là cao ấy, chưa thể có kết luận như vậy được. Vn mình đà phát triển ngon, được NH gì đó bảo hành trong việc phát hành ấy, lần đầu tiên bước chân ra khỏi nhà thì phải làm sao cho nó hấp dẫn 1 chút, thế thì giai thiên hạ mới đong chứ cứ còi cọc suốt éo ai để ý. Cái chi phí đấy có thể count vào marketing được, reputation.
Có điều tư duy các cụ nhà mình làm ăn nhỏ lẻ, đưa ra quyết định cực chậm, mà thị trường thì vấn đề timing lại quan trọng, nên đôi khi mất cơ hội.
Có bác nào có ý kiến về thanh khoản của TPCP đấy kô, cái đấy cũng qd nhiều đến việc nắm giữ lắm chứ, nếu các cty nước ngoài quyết định tiến công vào TT Việt Nam.
BQM
30-10-05, 21:24
anh thấy là nếu tăng lãi suất USD trong nước thì dân tình gửi = đồng USD hết, thế là Vn bị đô la hóa. Tăng lãi suất USD trong nước đồng nghĩa với tăng lãi suất của đồng nội tệ, hê hê, tác hại thế nào các bạn chắc hiểu.

Đồng chí giải thích kỹ giùm tớ đoạn trên cái. Tớ thực sự muốn lắng nghe đoạn này. Cảm ơn trước nhé.
Xuân
30-10-05, 21:38
Tớ google khoảng mấy phút, thì đoán là thế này: Đại loại chính phủ VN đang nghe tư vấn của ngân hàng phát triển Châu Á ADB và bắt đầu 'intial phase' of Bond market. Ở VN thì tất nhiên là chả bán được mấy và cũng muốn đánh rắn động rừng thì làm vụ $500m Gov bond to sell abroad, cho nó oai và cũng để attract investment in the Bond market và cũng để show committment to the ABD plan (tưởng tượng mình nhận của bọn ADB bao nhiêu tiền để thành lập Bond market xong bán được ít trái phiếu cho dân chúng à?) và cũng là để show foreign investor a commitment to initiate a 'well-developed financial market'.

(tớ đoán là ADB giúp VN vì hồi năm ngoái mình thấy nó kêu gọi sinh viên thực tập/giúp đỡ cho nó về phần initiating bond market kinh lắm, tiếng Việt lần đầu tiên mình thấy được đánh giá cao ở trường mình, tuy nhiên hồi đấy x có thời gian, bỏ mất)Tìm cũng ra cái này:
Link to ADB support webpage for VN Bond market http://asianbondsonline.adb.org/how_to_buy_bonds/nd_market.php?ABI_Market_Name=VN


Đây Bloomberg mà thằng nhà báo đem ra dọa trẻ con đây :
http://www.iht.com/articles/2005/10/17/bloomberg/sxdong.php

Financial Times đây : http://news.ft.com/cms/s/22551dec-471a-11da-b8e5-00000e2511c8.html

(nhắn lonton những chuyện serious làm ơn tìm cách verify thông tin rồi hẵng hot hot hot! Mấy cái tờ báo lá cải của VN x ai tin được!)

Tức là mặc dù chú H Phúc viết thêm bớt nhưng vẫn phần nhiều là thật. Đây chỉ là một chiêu bài để vay nợ hợp pháp (Gov Bond là hình thức vay nợ từ tư nhân) hay là thực sự có ý thức thu hút đầu tư nước ngoài vào thị trường tài chính? Một khi các ngân hàng đầu tư trên thế giới đã mua trái phiếu của VN thì việc tìm hiểu và nhảy vào thị trường sẽ o còn xa. Đồng yuan sắp thả nổi , trong tương lai TQ sẽ không còn được gọi là 'emerging market' nữa, nếu VN biết tận dụng cơ hội thì sẽ khá lên thôi, còn nếu cứ cái kiểu nói được mà không làm được, hăng hái được bước đầu xong rồi bỏ dở mặc kệ, thì một lượng lớn trái phiếu như thế bán ra ngoài có thể dẫn VN đến khủng hoảng tiền tệ (nếu nợ WB IMF ADB thì còn khất nợ được chứ nợ bọn private banks thì cứ xác định là làm ăn lăng nhăng thì chết trước)
Mai
30-10-05, 22:02
Em thấy VN mình có tiềm năng lắm chứ. Sinh viên mà còn giàu thế này, thì tiền đồ đất nước đang hưng thịnh rồi. VN sắp hóa rồng rồi các anh các chị ạ. Em mừng lắm lắm.

Cũng trong chương trình hôm qua, Liên đoàn bóng đá VN đã công bố kết quả đấu giá trực tuyến ba sim điện thoại di động của hãng Vinaphone, và một quả bóng lưu niệm. Số tiền thu được hơn 200 triệu đồng sẽ dành hỗ trợ cho các đội tuyển bóng đá dự SEA Games. Chiếc sim số 0914999999 được một sinh viên năm thứ tư ĐH Ngoại thương mua với 81,5 triệu đồng. Số tiền 35 triệu đồng đã được Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phương Hải bỏ ra để mua chiếc sim 0914566666. Công ty Cổ phần Đồng Hưng (Đồng Tháp) cũng đã sở hữu chiếc sim điện thoại 0919199999 và quả bóng có chữ ký của Chủ tịch FIFA, HLV trưởng Alfred Riedl và các thành viên đội U23, với số tiền lần lượt là 45 triệu và 80 triệu đồng.

Nguồn: http://vnexpress.net/Vietnam/The-thao/2005/10/3B9E35A8/
Xuân
30-10-05, 22:04
Đúng dzồi! Miên nói đúng dzồi.

Anh chỉ thắc mắc là tại sao CP lại đi vay ngoại tệ nước ngoài với lãi suất cao thế này trong khi áp lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngoại tệ ở VN thấp dã man? Sao không tăng lãi suất tiền gửi trong nước lên để huy động ngoại tệ từ bên trong? Đi vay kiểu này thì chỉ chết con chết cháu thôi.

Bác La bác Gấu vào giải thích em phát đi.

Em tên là La Gấu, thế nhé! lonton viết lăng nha lăng nhăng tớ đọc cũng thấy rối cả mắt. Viết cho Dip với Miên thì phải nói chuyện Gái học, nhỉ.

Đây bác Đip với bác Miên, đại loại thế này, trái phiếu chính phủ giống như Gái ấy, có Gái ngon hạng A có gái hạng B, rồi A+ Abb Abb các thể loại. Có các công ty kiểu như Thăng Long ý xếp hạng rồi cho điểm đánh giá các Gái (có 2 công ty như Thăng Long với Hạ Long, tên là Standard& Poor và Moody's- Hạng Trung và Nghèo thì hẳn là xã hội bình đẳng Thăng Long; còn Moody's thì hẳn là nhà Hạ Long sáng nắng chiều mưa). Gái hạng B thì nguy hiểm, nhỡ nó có bệnh hiểm nghèo thì bỏ bu, thế mà các chính phủ cứ dí vào tay các ông bắt các ông giữ 10 năm rồi hứa hẹn, mỗi năm tao sẽ trả lãi suất xyz, 10 năm nữa tao sẽ mua lại trả giá y như giá ngày xưa mày mua của tao. Có hai nguy hiểm: 10 năm nữa tiền VN mất giá thì trả lại Gái chả thu lại được mấy đồng. VN ngoại trừ nguy hiểm này bằng cách bán Gái bằng tiền đô cho các quý ông, hứa hẹn 10 năm sau cũng trả lại bằng tiền đô. Ngon. Các ông (ngân hàng) sẵn sàng xếp hàng mua liền.

Nguy hiểm thứ hai là không phải tiền tệ mất giá mà 10 năm nữa, đúng năm 2015 chẳng hạn VN chết dí lãi suất thì ba cọc ba đồng còn tiền trả lại thì VN ăn quỵt mất (bảo Gái dỏm tao lừa bán cho mày giờ mày ráng chịu). Thế nên VN lại phải hứa hẹn bằng cách ừ, nước tao nghèo Gái thấp lùn hạng Bbc, tao sẽ cho mày lãi suất cao hơn các nước khác. Tính toán cộng trừ lãi suất, các ông ngân hàng thấy lãi suất thế là ổn, nguy hiểm ít, cầm trong tay mấy Gái Việt cũng sướng, tương lai có thể nhờ vào đấy mà nhập quốc tịch vào một thị trường biết đâu béo bở như VN. mà nếu không cứ mua đã, mấy bữa nữa bán. Mà cái giống Gái Việt đã bước chân vào thị trường Mỹ, dưới trướng của các ông lớn như GS, CSFB, MS etc (tên mấy ngân hàng lớn) thì bỗng dưng lại oai vệ hẳn lên, thể nào từ hạng Bbc cũng lên hạng Abb gì đấy. Thế là mua đi bán lại kiểu gì các quý ông lớn cũng lời to mà không mất một xu, lãi tiền tỉ. Dĩ nhiên là theo thời gian thì còn phụ thuộc vào khả năng trả lãi và trả vốn của VN mà giá trị Gái VN (trái phiếu VN) sẽ tăng hay giảm.

Em giải thích thế có dễ hiểu không nhở?

Việc này chả liên quan gì đến lãi suất trong nước hay đồng VN tăng giảm, lonton ẫn ờ ạ!
grf
30-10-05, 22:10
Đồng chí giải thích kỹ giùm tớ đoạn trên cái. Tớ thực sự muốn lắng nghe đoạn này. Cảm ơn trước nhé.


Đơn giản, tăng LS US $ thì dân ham sẽ mua US $ để gửi làm đồng VN mất giá hay còn gọi là $ hóa vì thế sẽ phải tăng LS VND để cân bằng. MÀ tăng LS thì ảnh hưởng đến kinh tế ai còn đầu tư làm ăn nữa cơ chứ.

chú hiểu chưa ?
grf
30-10-05, 22:22
Xuân giải thích sai rồi, CP VN ko huy động được vốn ngoại tệ lớn nên phải dùng trái phiếu đó thôi.

Ko huy động được vốn lớn là vì ko tăng LS $ lên được, và số ngoại tệ trong nước ít quá nữa, xem thêm anh giải thích bên trên nhé.

Xuân làm cho bank UK mà trình độ thế à ?
Xuân
30-10-05, 22:29
Lạng Tư grf viết in ít thôi viết nhiều quá lòi đuôi ra tớ lại cầm dây dẫn vào Hilton bây giờ! Chị còn thấy mày viết thêm vài bài ở cái topic này nữa thì chị đi thẳng, đ,éo ai thèm nói chuyện với cái thằng mù!

Lonton viết thì nghĩ cho nó kĩ, ăn nói lăng nha lăng nhăng chỉ để khoe chữ chả được cái câu nào ra hồn. Bao giờ cũng phải hình thành tư duy phân tích vấn đề tài chính một cách logic vào: việc phát hành trái phiếu sẽ dẫn đến cái gì? Ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ như thế nào? dẫn đến ảnh hưởng đến interest rate như thế nào? v.v Chứ đừng bôi ra mấy từ đô la hóa v.v nghe có vẻ hiểu biết nhưng mà người biết đọc thấy nó đần lắm, nhé!

Bây giờ nghĩ lại viết lại xem thế nào, bắt đầu từ: bán trái phiếu chính phủ bằng USD thì sẽ tăng lượng lưu hành USD trong nước. Ngân hàng nhà nước sẽ làm gì với khoản thu này? Đầu tư vào thị trường trong nước xây dựng cơ sở hạ tầng hay trả nợ quốc tế, hay cho vào Gov reserve, hay đi mua trái phiếu của nước khác? Làm thế nào để đảm bảo mình có thể có lãi suất hàng năm/ hàng quý trả cho các ông lớn?

Theo mỗi hướng giải quyết thì thị trường tiền tệ (thị trường quy định lãi suất) sẽ bị ảnh hưởng thế nào? Net effect là thế nào?

Thế nhé, lúc nào cậu cũng khoe đọc nhiều biết tổng hợp sách, không thèm dịch sách, mà thực ra chả có chữ x nào trong đầu về tài chính là thế nào? Bạ đâu nói đấy nghĩ ra cái gì là chạy ra đằng mồm cái đấy! Đô la hóa dollarization thì liên quan gì trong trường hợp này?
Gaup
30-10-05, 22:41
Xuân có lẽ chịu khó đọc học làm thêm lâu lâu chứ anh sợ kiến thức sách vở đi kèm với trình bày không rõ ràng không giúp được các bạn thêm cái gì.

Mời các bạn xem thêm cái này:

http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?t=1714
grf
30-10-05, 22:44
Xuân đếch cãi được đâm ra đổ quạu. Từ $ hóa rất dễ hiểu. Chì có trong cái giải thích của Xuân mới ra vẻ bác học và dài dòng. Giải thích phía trên của anh rất đơn giản và dễ hiểu.Xuân nói : bán trái phiếu chính phủ bằng USD thì sẽ tăng lượng lưu hành USD trong nước


Cái này sai bét ! Khi bán trái phiếu thì nhà nước thu $ vào, ngược lại với tăng lượng lưu hành $ trong nước, Xuân ơi là Xuân ơi ! Tuy câu tiếp sau có gỡ lại được vì có ý là nhà nước thu $ vào, nhưng chưa chắc Xuân đã hiểu thu $ vào có đem ra lưu hành hay ko, trước khi viết thì suy nghĩ tí nhé Xuân nhé !
Xuân
30-10-05, 22:47
Còn Gấu thì nên chấp nhận là ngoài dịch Gaup chả giỏi cái x gì thì có lẽ sẽ giúp ích các bạn hơn trong việc nhảy vào chê bôi mà thực ra chả phát biểu được cái gì ra hồn ngoài việc bảo mọi người vào xem Gaup dịch mấy cái từ vớ vẩn median là trung vị. (này Xuân để ý là Gấu rất hay chê người khác ở những vấn đề mà Gaup không có khả năng phát biểu và google hay từ điển cũng không giúp được gì cho Gaup).
Gaup
30-10-05, 22:53
Hì hì, Xuân em, anh chỉ dám chê mọi người những thứ anh chắc mười mươi. Anh Gấu có thể nhắm mắt được, không cần nhìn sách, viết hoặc nói liền tù tì 20 trang về vụ phát hành trái phiếu này. Trên này có các anh không chỉ hiểu hơn Xuân mà nói thẳng tưng ra còn tham gia chút ít vào cái vụ này, thì có cái gì là không biết phỏng ạ.

Lấy ví dụ một câu này của Xuân rất là ngờ nghệch này:


Tức là mặc dù chú H Phúc viết thêm bớt nhưng vẫn phần nhiều là thật. Đây chỉ là một chiêu bài để vay nợ hợp pháp (Gov Bond là hình thức vay nợ từ tư nhân) hay là thực sự có ý thức thu hút đầu tư nước ngoài vào thị trường tài chính?

Phát hành bond by definition là chính phủ đi vay nợ, cần gì phải nói là chiêu bài hay không chiêu bài nữa? Chẳng lẽ lại bảo fkcing chỉ là chiêu bài để fking à?

Anh đang chuyển office sang bên mới nên không có nhiều thời gian để viết dài.
Gaup
30-10-05, 22:57
Vấn đề căn bản nó chỉ có chừng đó ý thôi nên nói kiểu nào chẳng phải chạm vào chỗ đúng. Nói đúng chỗ này mà sai chỗ khác chỉ thể hiện là biết ít, biết nhiều mà chưa đủ kỹ, hoặc chả biết gì, mà lại còn ngoặc thêm mấy đoạn chửi các bạn đọc nhiều sách thêm đàn chị làm anh đọc anh mệt. Xuân nói người ta thế được tức cũng là cho người khác quyền nói Xuân thế, để chốc lát anh vào office anh nói chuyện này một cách giản đơn xem sao.
Mai
30-10-05, 23:05
Phát hành bond by definition là chính phủ đi vay nợ,

Câu này Gaup thiếu, hoặc sai. Vì các công ty cũng có thể phát hành trái phiếu được. Nói đúng hơn, a bond, by definition, is a debt security. In fact, it's just a loan, as the popular meaning.
Gaup
30-10-05, 23:08
Đưa cái link ADB ra Xuân lại còn lẫn lộn giữa công trái nội địa phát hành bằng tiền đồng với bond mệnh giá tiền đô phát hành trên thị trường quốc tế. Xuân oai vật, anh thật, bình tĩnh lại đê em.
Xuân
30-10-05, 23:25
Gấu già, được rồi, viết được mấy câu nó còn ra dáng đàn anh, chứ cứ ngồi chồm hỗm cho là bọn bay học ít biết ít thì nên ngồi đấy anh biết nhiều học nhiều, thì chả mấy chốc đi vào con đường mòn của cả một thế hệ già VN, những người mà lẽ ra phải hiểu rằng xã hội phát triển quá nhanh và khả năng tiếp thu của mình là hạn chế. Mình biết bao nhiêu đóng góp bấy nhiêu thế có phải hơn là tự nhận mình là Hải Đăng của tất cả mọi thứ không?

Thứ nhất là chuyện Gấu nói chuyện sách vở ít thực tế etc. Gấu già ạ, dù là Gấu có ngồi đọc IMF đi chăng nữa thì cũng là sách vở thôi, vì bản chất vấn đề này là vấn đề vĩ mô, trừ phi anh làm trong chính phủ hiểu rõ GOV suy nghĩ gì, còn tất cả các cái nhìn từ bên ngoài đều là phân tích analysis. Một kẻ trong trường lớp thì sẽ giỏi phân tích hơn một kẻ bên ngoài rất nhiều, vì cái 'thực tế' mà anh tưởng anh có là gì, là mỗi người bám lấy một công việc nhỏ nhoi và cứ thế cố mà làm tốt cái việc nhỏ nhoi ấy. Những kiến thức 'to lớn' hơn thì cũng chỉ là đọc được thôi. Vì vậy cái chiêu bài cho là một kẻ ít kinh nghiệm thực tế không thể biết nhiều bằng kẻ đi làm vài năm là một điều rất ngu ngốc.

Thứ hai, phát hành Bond, by definition là vay nợ. Đến Gaup cũng lôi định nghĩa vào, thấy rõ là anh cũng 'sách vở' chưa? Bởi vì nếu chỉ là vay nợ thì đã đơn giản quá Gaup ạ, đã phát hành trái phiếu ra tư nhân từ lâu rồi, không phải đợi tới tận bây giờ, không phải tung tin GDP growth 7-8%. Mà nếu một quốc gia lại tung đến ngần đấy trái phiếu ra cùng một lúc với mục đích vay nợ, thì chẳng ngân hàng nào bỏ tiền ra mua đâu, vì với các nước kiểu VN, nếu vay nợ là vay nợ, thì khả năng không hoàn lại là rất cao.

Bản chất của vấn đề Gaup-chỉ-biết-đọc-mỗi-analysis-của-IMF ạ, là thực sự không có bản-chất nào cả. Nếu bị nhiễm nặng tư tưởng IMF thì sẽ nhìn việc này chỉ như vay nợ. Nếu nhìn vấn đề với hi vọng vào một nền tài chính VN đang phát triển thì sẽ hồ hởi như lonton. Nếu nhìn từ phía các ông lớn (các ngân hàng đầu tư lớn) thì việc này chả có ý nghĩa gì cả. Mày bán, hàng Gái ngon thì tao mua, bán vừa rẻ lại rủi ro thấp. Tao mua, xong chỉ vài tháng sau tao quay vòng, đóng trịch thêm cái dấu của tao, cộng thêm một tấn tá các Gái khác, cho vào một package, bán cực lãi (cho vào package để đánh hỏa mù, rủi ro lẫn lộn cả, chẳng hạn: Emerging market Bond package, hoặc Asian Bond Package). Lãi tiền tỉ. VN có chết dí thì lúc đấy tao cũng đã tếch rồi. Rút kinh nghiệm vụ LTCM (Russia 1998) tao sẽ không cầm Gái của mày lâu đâu mà tưởng bở. Cuối cùng, rồi sẽ chính là chúng mày mua lại Gái của chúng mày mà thôi.

Cho nên Gaup, dọn xong office hay cái khỉ gió gì thì biết gì nói nấy đi. Nhưng đừng cho là mình đúng mình hiểu biết còn người khác không biết gì, chối lắm. Bởi vì nó chỉ là một góc nhìn thôi.Nếu A là A đơn giản Bond là vay nợ thì đã chẳng sinh ra financial market.
Mai
30-10-05, 23:31
Em nghĩ tại sao mình không thảo luận về việc bán công trái này của chính phủ Việt Nam là lợi hay hại? Tại sao lại cứ tranh cãi về việc mục đích của nó vậy? Theo em, vay nợ nước ngoài cũng là một hình thức kích thích nền kinh tế, tuy nhiên, nếu mà một nền kinh tế chỉ phát triển dựa trên vay nợ thì sẽ chết lúc nào không biết.
Xuân
30-10-05, 23:36
Ko thể nói đơn giản là lợi hay hại được Mai ạ. Mà là phải tìm hiểu xem các ảnh hưởng của việc bán trái phiếu này tới thị trường tài chính và tình hình kinh tế VN thế nào. Đợi tẹo Gaup đọc xong mấy cái phân tích của IMF sẽ viết heh heh.

Nói chung đây là việc rất đáng để cho dân kinh tế/tài chính quan tâm và tìm hiểu sâu hơn. Gaup có cái link nào bên IMF quẳng nhé, hoặc là nếu nó internal only thì gửi PDF phát. Vấn đề nó có phải đơn giản đâu mà ngồi bắt bẻ nhau mấy câu linh tinh. Đây là đề tài có thể làm luận án tốt nghiệp được ý ạ.
Mai
30-10-05, 23:40
Ko thể nói đơn giản là lợi hay hại được Mai ạ. Mà là phải tìm hiểu xem các ảnh hưởng của việc bán trái phiếu này tới thị trường tài chính và tình hình kinh tế VN thế nào. Đợi tẹo Gaup đọc xong mấy cái phân tích của IMF sẽ viết heh heh.


Điều chị nói thì khác gì em nói hả chị? Ảnh hưởng thì có ảnh hưởng xấu, ảnh hưởng tốt, mà em gọi là lợi hay hại thì cũng thế thôi. Mấy anh chị cứ ưa chuộng dùng từ cao siêu, nên thảo nào hay cãi nhau là phải, vì chẳng ai hiểu đối phương đang nói gì.
Mai
30-10-05, 23:50
Nghe Xuân phân tích chiện các ngân hàng lớn mua Gái sau đó bán lại lấy lãi ngon ăn nhỉ. Thị trường nó đâu có dễ thế. Cái gì nó cũng có giá của nó cả, giá ngon thì rủi ro nhiều, giá cao thì rủi ro ít. Thế bộ khi bán lại package cái thằng mua nó không biết hay sao mà nói lãi tiền tỉ cứ như chơi.

Chiện lợi hại khi vay vốn là thế này này. Tuy vay thfi phải trả lãi nhưng cái lời do sản xuất và bán hàng mà ra nó cao hơn trả nợ nên vẫn chấp nhận. Nhất là đối với các nước đang phát triển cần vốn.

Ngay Mỹ hiện nay nợ rất nhiều mà vẫn cứ đi vay tiếp là vì vay lợi hơn. Nhưng nếu kinh tế suy sụp thì nguy cơ cả nước vỡ nợ là rất cao. Vì thế chỉ nên vay khi kinh tế đi lên thôi, vay để đắp lỗ trống thì không bao giờ nên vay cả.
Xuân
31-10-05, 00:07
Mai, chị nói tới ảnh hưởng tức là nói đến các tác động qua lại giữa các sự kiện, các sự việc gối lên nhau thế nào, tiếp theo ra sao, tức là analysis. Còn em nói lợi hại, xấu tốt thì ngang với mấy cái gạch đầu dòng thời phổ thông trung học. Chúng ta mới đang đứng ở vạch xuất phát: tức là có một sự kiện như thế, cần phải nhìn sự việc này theo hướng nào, tiếp theo ra sao, ảnh hưởng thế nào, về lâu dài ngắn hạn etc.

Còn chuyện dễ hay không dễ ăn :D, tạm thời em cứ biết thế, giải thích với dân ngoại đạo chị dùng khái niệm Gái=Bond, thôi bây giờ em đổi Gái thành Giai đi, có lẽ sẽ dễ hiểu hơn. Tưởng tượng em sống trong một xã hội cực cực kì nhiều tiền và Giai chỉ là món hàng giải trí cho bọn nó múa may xung quanh. Cực kì nhiều tiền nhé. Thế thì chị đóng hàng thùng Giai Việt Nam với lại Giai Mĩ, với lại Giai Hungary, Russia gì gì nữa vào, cho nó một cái tên mĩ miều, Giai Thăng Long chẳng hạn. Em chả biết đánh giá thế nào, nghĩ bụng, thôi được trong 10 thằng đấy ít nhất phải có một thằng ngon cơm, không thằng Mĩ thì thằng Việt Nam, mà khéo thằng Russia lại là con tỉ phú dầu mỏ cũng nên, mấy thằng còn lại mà lỗ thì chỉ một thằng là đủ sinh lãi suất bù lại. Đấy kiểu thế. Nói thêm- nếu em có tranh cãi là tại sao biết thế thì ko mua luôn thằng Russia hay VN đi mua package làm gì. Vấn đề là lúc này các chính phủ không phát hành Giai xuất khẩu nữa độc quyền nằm hết trong tay các bank (tay chị), chị chỉ cần làm em tin rằng nếu Giai Mĩ mà ngon lên thì sẽ làm Giai TQ kém ngon đi (offset risk) thì em sẽ mua package của chị liền, vì chả còn cách nào khác cả, lợi tức nhỡn tiền, biết là trong cái package đấy có thằng Việt Nam lùn béo, nhưng chị độc quyền chị bảo em phải mua cả pack thì phải mua chứ sao. Tất nhiên là vì chị sẽ nắm cái độc quyền này, mà các bank khác cũng phải nhảy vào mua rào rào ngay từ đầu, để chị không nắm thế độc quyền một ngày nào đấy bỗng nhiên VN phất lên.

Thế nên VN mới bán trái phiếu ngon lành như vậy. Thị trường nó hoạt động như thế em ạ.

Mà thôi ko nói lan man, để chị đi đọc xem có cái phân tích nào mới nhất không. Gaup, nhắc lại là có cái gì hay hay quẳng link hay pdf cho em nhá!!!!!!!! Em có chửi cái gì thì xí xóa là vì Gaup chửi trước đấy nhé!
lonton
31-10-05, 00:10
Anh nghĩ đi nghĩ lại bao lần, viết lại xóa, xóa rồi viết nhưng quyết định phải nói với Xuân là Xuân đừng nên vào những mục như thế này post bài, chứ kô nó thành Tiếu Lâm Tự của anh em học thuật mất.
Nói chung là anh ko muốn động đến Xuân, anh thề, anh đã cố tránh rồi, nhưng mà anh vẫn phải nói với hi vọng là giúp Xuân tốt lên 1 chút. Bác Gấu ở trên là nói rất tế nhị rồi đấy.
Mai
31-10-05, 00:17
Mai, chị nói tới ảnh hưởng tức là nói đến các tác động qua lại giữa các sự kiện, các sự việc gối lên nhau thế nào, tiếp theo ra sao, tức là analysis. Còn em nói lợi hại, xấu tốt thì ngang với mấy cái gạch đầu dòng thời phổ thông trung học. Chúng ta mới đang đứng ở vạch xuất phát: tức là có một sự kiện như thế, cần phải nhìn sự việc này theo hướng nào, tiếp theo ra sao, ảnh hưởng thế nào, về lâu dài ngắn hạn etc.


Vầng chị cao siêu. Ảnh hưởng nghĩa là cái gì tác động tới cái gì, chỉ có một chiều. Tác động qua lại nghĩa là tác động lẫn nhau, có tính hai chiều. Chị nói chuyện lòng vòng lắm, em không hiểu được. Vấn đề cuối cùng thì việc đó là lợi hay hại? Chẳng lẽ nhiều khi mình làm một việc mà không cần biết nó lợi hay hại, hay là cái việc đó nó không có lợi, mà cũng chẳng có hại?

Để đánh giá một việc, trước tiên ta phải tính toán được mức độ lợi hại của nó, sau đó mới tính tới nước phát triển nó. Đằng này, chị chưa biết lợi hại ra sao, mà cắm đầu phân tích phải thực hiện như thế nào thì em cũng đến chịu.

Giờ em hỏi thẳng chị một câu, việc bán công trái ra thị trường quốc tế của CP VN là lợi hay hại? Lý do? Chị trả lời thẳng vào chuyên môn nhé, chứ đừng lấy ví dụ gái, giai gì cả. Em không hiểu.
Xuân
31-10-05, 00:21
học thuật x gì ba chữ mèo mửa của lonton. Thích thì tớ học thuật gấp 10 lonton lonton ạ. Có điều người ta phải biết đa dạng hóa cuộc sống và đa dạng hóa tư duy. Thế lonton biết cái gì thì nói xem nào. Sự thật nhiều lúc nó trần trụi quá người ta phải biết tiếu lâm hóa nó lên. Nếu ko thích thì cứ tiếp tục viết cái gì nó nghiêm túc vào, đã viết được bài nào quá 5 dòng đâu mà khoe mẽ.
Mai
31-10-05, 00:30
Mai viết thế này thì anh thấy trình chưa đủ để chửi nhau với Xuân về kinh tế đâu. Khái niệm lợi hay hại ở trong kinh tế vĩ mô nó không xét đoán theo kiểu tư duy hàng xén được.

Thế là như thế nào ạ? Khái niệm lợi hại trong kinh tế vĩ mô nó như thế nào ạ? KTVĩM được dùng để phân tích ảnh hưởng của chính sách chính phủ lên sự tăng trưởng kinh tế, ổn định giá cả, v.v. Vậy coi như việc bán công trái ra thị trường nước ngoài là một chính sách của chính phủ đi, vậy thì em hỏi, việc này nó lợi hại ra sao, hoặc là nói theo kiểu hàn lâm là sự ảnh hưởng của nó tới sự tăng trưởng KT của quốc gia là như thế nào? Được chưa ạ, mấy anh và mấy chị lắm chữ.
Xuân
31-10-05, 00:33
Nói thêm là tất cả những chuyện em viết về các ông lớn bà lớn là hoàn toàn chính xác. Xin lấy cả bằng cấp và công việc hiện tại của em ở một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới ra đảm bảo. Noi chơi chơi thế cho mọi người dễ hình dung, và khỏi sung sướng vì một VN khởi sắc, chỉ bởi vì mấy ông lớn mua Bond của ta!!!

Thế thôi hết ngày rồi mai nói chuyện tiếp.
Gaup
31-10-05, 00:47
Người nào hiểu thực sự nghe tới việc chính phủ phát hành bond là ngay lập tức hiểu rằng đấy là chính phủ cần tiền cho các chi tiêu đầu tư vv của mình và vì không có nên buộc phải đi vay nợ. Thay vì việc phát hành công trái trong nước như trước đây thường làm, lần đầu tiên chính phủ quyết định đi vay ở ngoài. Vấn đề căn bản và đơn giản như thế mà Xuân không hiểu được, anh nghĩ Xuân chưa nằm trong vòng ngắm bắn của anh.

Xuân bảo anh không ngồi trong GOV không biết được phỏng ạ? Anh đã email cho một anh bạn rủ anh ý vào đây bắn Xuân. Anh bạn đấy ở trót vót trong chính phủ, tham gia vào vụ phát hành bond này từ lúc ban đầu, mồm miệng thì lại rất đĩ thõa nên Xuân cẩn thận. Anh đấy nói thì Xuân khỏi cãi là không ở trong CP thì không biết nhé.

Anh nghĩ anh đang phí công nói chuyện với Xuân. Xuân có strong convictions về những khả năng trình độ cá nhân nhưng lại chưa qua được những cái test đơn giản của anh trong việc oánh giá trình độ người ta. Đứa có trình nói cái biết ngay dù chỉ nói 1-2 câu, đứa không có trình dù có 3 hoa bốc phét hết bốt này đến bốt nọ cuối cùng cũng vẫn lộ nguyên hình là chả biết gì cả sất. Anh nhắc Xuân bình tĩnh khiêm tốn lần này là lần thứ 2 phỏng ạ, và anh nghĩ Xuân nên lắng nghe ý kiến của những người đã có nhiều năm lăn lộn đời mạng và đời thực.
Gaup
31-10-05, 00:56
Anh vừa đọc thấy Xuân nói làm cho một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới để làm minh chứng cho việc Xuân biết. Nếu mà ai làm cho ngân hàng lớn nhất thế giới cũng biết hết cả thì thế giới thành ra đơn giản quá. Việc Xuân làm gì cho ngân hàng đó, và đã làm bao lâu quyết định xem Xuân có thực sự biết hay không. Bạn bè anh những người làm cho các ngân hàng lớn như của Xuân có khi phải có đến dăm chục và trung bình mỗi người cũng phải làm đến dăm bẩy năm, và có rất ít người trong số đó có cái thái độ cái gì cũng biết như Xuân thế này.

Đến một tầm nhất định rồi, Xuân em, khi người ta có nhiều lựa chọn nghề nghiệp gần như thích gì được nấy rồi thì người ta sẽ thấy những cái ngân hàng lớn nhất thế giới đó thực ra chẳng có cái vị gì. Mới học đại học ra được vào làm trong những chỗ đó hơn hẳn các bạn mình thì thấy eo ôi kinh, nhưng mà lúc mình và các bạn của mình vào làm rồi lại rời bỏ những chỗ đó như con thoi thì thấy chẳng qua mấy chỗ đấy chỉ là các lựa chọn nghề nghiệp bình thường. Anh cô khiêm tốn thấy rằng muốn vào làm cho mấy chỗ đấy đối với anh không có gì khó - anh chỉ bị tắc ở chỗ có những niềm tin nhất định về cách làm thế nào và làm gì thì tốt nhất cho đất nước nên mới ngồi chỗ anh đang ngồi chứ nếu chỉ vì thèm tiền phục vụ cho cá nhân thì anh đã không ngồi ở đây. Nói thế để Xuân đừng có lôi ngân hàng tốt nhất thế giới ra mà dọa anh làm anh buồn cười.
Delliah
31-10-05, 01:03
Gấu em chỉ giỏi trù dập gái thôi.

Xuân bạn, tớ thấy khái niệm về Emerging market Bond package, với Asian Bond Package hay hay mà mới mới, tớ hỏi anh Gúc mà ko thấy trả lời. Bạn nói rõ hơn chút tớ nghe với?
Mai
31-10-05, 01:09
Em không nói chuyện với Miên nữa, vì em nói một đằng, Miên nói một nẻo. Những điều Miên nói em đều biết. Vậy nhé, những người thông minh như Miên, thi nói ít hiểu nhiều phải không. Không nói chuyện với Miên nữa nhé.
Xuân
31-10-05, 01:18
Nói thật là Gaup hèn vãi. Thứ nhất là chẳng ai khoe khoang như Gaup, em chỉ muốn bảo là em đảm bảo cho những gì em kể để mọi người khỏi hào hứng về một VN khởi sắc. Tuy nhiên việc hai chữ Việt Nam đã xuất hiện trong list các mặt hàng của các ngân hàng đầu tư thì khả năng nó quan tâm tới thị trường chứng khoán etc sẽ nhiều hơn, cũng là tín hiệu đáng mừng.

Thứ hai là em viết thế này
Đây chỉ là một chiêu bài để vay nợ hợp pháp (Gov Bond là hình thức vay nợ từ tư nhân) hay là thực sự có ý thức thu hút đầu tư nước ngoài vào thị trường tài chính?

Đây là một câu hỏi mang tính đưa ra để tranh luận, cứ cho là nó chỉ là vay nợ đi, OK ghi nhận luận điểm của Gaup, coi như một câu trả lời- mà chính em cũng viết cái definition đấy chứ có phải Gaup già đâu mà tự nhiên nhảy xồ lên tinh vi, đến chán!) . Nhưng việc x gì phải xông vào bằng mọi giá hạ một người xuống để đưa mình lên, mà ta thì quá rõ trình nhau, phỏng ạ. Ai mà chả hiểu là mượn tiền về 10 năm sau trả thì là vay nợ, nhưng nếu chỉ vì mục đích duy nhất là VAY NỢ thì liệu có phải là chơi một nước quá nguy hiểm không?
Mai
31-10-05, 01:31
Nói chung là trình Miên nên đi làm nhà văn. Miên rất thích thể hiện, áp đặt tư tưởng của mình cho người khác. Miên như một đứa trẻ con, trót học đòi làm ông cụ. Em thấy thương Miên quá. Những điều Miên nói nó chỉ đáng giá 5 xu, vì thực ra, Miên chỉ là nhai lại của người khác. Vậy thôi, em không nói chuyện với Miên nữa. Thế nhé. Hãy để cho con gái kết thúc câu chuyện đi. Nếu Miên chịu quay sang phân tích vấn đề một cách rõ ràng, thì em sẽ lại nói chuyện với Miên.

Ở đời, nhiều khi con người tưởng là không còn cách nào khác, nhưng thực ra nó vẫn còn có nhiều phương án, nhiều con đường hơn họ nghĩ. Trước IMF nó có cho VN mình vay tiền đâu, vậy lúc đó mình lại chịu bán mình để cứu dân hả? Thế mà không phải bán đấy. Giờ Miên viết một bài văn để nêu lên cảm xúc của Miên về sự kiện này, có khi em thấy còn hay hơn là Miên nhảy vô đây nói ba cái mớ triết lý nhai lại. Vậy nhé. Thế nhé. Em sẽ không nói chuyện, chừng nào Miên nói thẳng vào vấn đề, và có giải thích rõ ràng. Rất không nên mượn Kiều, hay Chí Phèo gì vào đây cả. Hãy bàn trực tiếp, không ngụy biện.

Chẳng hiểu sao em lại nói dài với Miên như thế. Nhưng lần này nhất quyết là không.
Delliah
31-10-05, 01:35
...nhưng nếu chỉ vì mục đích duy nhất là VAY NỢ thì liệu có phải là chơi một nước quá nguy hiểm không?

Tồ lắm. Các bác chửi nhẹ nhàng thôi nhé. Em nó gái...
Gaup
31-10-05, 01:51
Miên nhà anh chưa hề học qua một khóa tài chính nào cũng chẳng làm cho ngân hàng lớn nhất thế giới nào mà chỉ là một thằng đạp xích lô ở Hà Nội tối tối nếu có khách lại làm thêm một hai bà nạ dòng thèm giai trẻ kiếm chút cháo mà mở mồm ra nói rất là dân dã nhưng chẳng sai tẹo nào. Xuân làm ngân hàng lớn nhất thế giới làm sao mà anh thấy nói lại còn chẳng đúng đắn rõ ràng bằng một thằng đĩ đực đạp xích lô đêm ở Hà Nội là Miên?

Vấn đề phức tạp nào cũng có những cách giải thích thật là đơn giản như Miên đã làm. Về bản chất thì việc một đất nước đi vay không khác với việc một cá nhân đi vay. Gần như mọi cách thức phân tích một khoản vay của cá nhân có thể dùng để xem xét một khoản vay của chính phủ. Vầng, vấn đề hoàn toàn đơn giản. Đây không phải là một chiêu bài để vay nợ hợp pháp như em Xuân nhận định mà thực sự là một việc vay nợ hợp pháp. Xuân có vẻ không hiểu bond nó nghĩa là con mẹ gì.

Ban nãy em có đưa lại cái link về bên dịch thuật có bạn hỏi về risk premium hôm trước. Hôm nay có ngay ví dụ cho các bạn thấy về cái spread (là cái biên độ mà quan chức chính phủ nào đó nhắc đến trong bài) trong sovereign debt interest rate. Thành tiêu chuẩn rồi là khi so sánh người ta sẽ so với các loại vay nợ của chính phủ Mỹ vì được coi gần như không có rủi ro, cho vay chắc chắn sẽ nhận về được cả vốn lẫn lãi. Trong bài có nhắc đến xếp hạng tín dụng của Việt Nam là được tăng từ mức B này lên B kia chẳng qua chỉ là nói xếp hạng tín dụng của Việt Nam giờ vẫn ở mức phò, và vì thế nếu muốn vay phải trả thêm một cái premium lên trên mức cho vay an toàn, cụ thể ở đây là 2,564% như bạn gì đã tính.

Chuẩn bị cho việc phát hành trái phiếu ra nước ngoài là một quá trình kéo dài 10 năm như một bài báo có đề cập. Gần như tất cả những thằng ngân hàng to nhất thế giới mà Xuân gợi ý đến đều muốn xông vào làm giúp Việt Nam vụ này nhưng không phải ai cũng được như ý. Năm 2001 em các bác đây cũng được đếm vào trong nhóm của một trong các ngân hàng to nhất thế giới cắm đầu vào cuộc cạnh tranh để trở thành underwriter cho bond issuance lần này nhưng không được thành công phỏng ạ.

Underwriter lựa chọn cái mức yield kia với kỳ vọng rằng ở mức đó thì toàn bộ lượng phát hành sẽ được bán hết hay nói kiểu đơn giản là với mức lãi suất 7, bao nhiêu phần trăm đó thì sẽ tìm được người cho vay hết 750 triệu. Việc người ta sẵn sàng cho vay tới 4,5 tỷ với cùng mức lãi suất như thế cho thấy rằng chính phủ hoặc đã có thể vay được nhiều tiền hơn hoặc đã có thể vay với lãi suất thấp hơn. Tuy nhiên vì đây là lần đầu tiên nên không thể nói là tiếc hay không tiếc được. Chỉ biết là có thể nói khá chính xác là thị trường đánh giá mức rủi ro tín dụng của Việt Nam thấp hơn mức mà người ta dùng trong khi hoạch định phát hành bond. Thông tin này giúp cho chính phủ tính toán để lần tới đi vay được lãi phải chăng hơn và/hoặc được nhiều tiền hơn. Có đáng tiếc là đã phải trả lãi cao không? Cũng có nhưng không tiếc nhiều lắm. Chỉ mong là tiền này được sử dụng hợp lý nếu không thành ra mất mát thua thiệt chạy vào túi các loại cá nhân thì sau này con cháu thành ra trả nợ nặng nề thật.

Thực ra mà nói nếu chỉ để vay 750 triệu đồng thì chính phủ có các cách khác vay rẻ hơn. Một hình thức có thể là để cho các chủ đầu tư tự đi vay và chính phủ đảm bảo cho. Chắc chắn sẽ có những khoản tín dụng lãi suất thấp hơn nhiều. Thả cho dân hay các công ty nhà nước đi vay kiểu này có nhiều điều bất lợi như kinh nghiệm từ Thái Lan, Argentina và Nga cho thấy. Thôi thì cứ better be safe than sorry.
Gaup
31-10-05, 02:14
Nói thật là Gaup hèn vãi. Thứ nhất là chẳng ai khoe khoang như Gaup, em chỉ muốn bảo là em đảm bảo cho những gì em kể để mọi người khỏi hào hứng về một VN khởi sắc. Tuy nhiên việc hai chữ Việt Nam đã xuất hiện trong list các mặt hàng của các ngân hàng đầu tư thì khả năng nó quan tâm tới thị trường chứng khoán etc sẽ nhiều hơn, cũng là tín hiệu đáng mừng.

Thứ hai là em viết thế này

Đây là một câu hỏi mang tính đưa ra để tranh luận, cứ cho là nó chỉ là vay nợ đi, OK ghi nhận luận điểm của Gaup, coi như một câu trả lời- mà chính em cũng viết cái definition đấy chứ có phải Gaup già đâu mà tự nhiên nhảy xồ lên tinh vi, đến chán!) . Nhưng việc x gì phải xông vào bằng mọi giá hạ một người xuống để đưa mình lên, mà ta thì quá rõ trình nhau, phỏng ạ. Ai mà chả hiểu là mượn tiền về 10 năm sau trả thì là vay nợ, nhưng nếu chỉ vì mục đích duy nhất là VAY NỢ thì liệu có phải là chơi một nước quá nguy hiểm không?

Thứ nhất, anh bảo Xuân nói nhỏ thôi không phải để đạp Xuân xuống để anh đứng cao hơn lên. Vị trí của anh ở trên đỉnh cao nó là sự khẳng định mãi mãi 4000 năm mất rồi, anh chẳng phải cố làm gì nữa nên có đẩy Xuân xuống hay kéo Xuân lên anh cũng vẫn ở yên trên đỉnh cao đấy, anh nói thật thờ ơ either way.

Quay lại việc bond, đừng có hỏi có nguy hiểm hơn không nguy hiểm. Đã phải đi vay tiền có nghĩa là có nhu cầu chi dùng gì đó chứ không phải đi vay tiền chỉ để cho oai, ra vẻ ta đây là người cũng biết đi vay tiền cơ đấy. Miên hỏi anh là vay còn có mục đích khác mà anh không biết anh nói thật anh đ. quan tâm. Chính phủ có thể vay về để xây đường 500KV thứ hai, xây nửa nhà máy điện nguyên tử, xây bệnh viện, trường học hay để chích choác anh không quan tâm, chỉ biết là cần tiền và phải đi vay.

Xuân có vẻ coi việc tham gia vào thị trường chứng khoán là cái gì oai vệ lắm. Anh thật là nếu nhà anh có mỏ tiền sau vườn thich bao nhiêu có bấy nhiêu chỉ mấy công đào thì anh chả quan tâm đến thị trường vốn quốc tế tẹo nào. Cái thị trường đấy về bản chất chỉ là để đi vay và đi cho vay. Nếu anh chả cần vay cũng chả cần cho vay thì anh chả cần tham gia làm gì, việc tham gia chẳng có tẹo snob value giá trị vênh váo nào cho anh cả.

Việt Nam không giống anh không có mỏ tiền sau nhà nên trước sau gì cũng phải tham gia vào thị trường vốn quốc tế. Chính phủ lâu nay tránh xa chỗ này là vì quan niệm cũ coi những chỗ này là chỗ đủ mọi rủi ro cạm bẫy. Quan niệm mới là mặc dù có rủi ro đấy nhưng cũng có cơ hội đấy và không vay mượn thì không thể có đầu tư, không đầu tư thì tăng trưởng sẽ bị hạn chế. Túm lại là chính phủ lâu nay cực kỳ là risk averse vì nghĩ thị trường vốn là công cụ làm khủng hoảng chính trị, thay đổi thể chế vv và bây giờ đang dụt dè thay đổi quan điểm với rủi ro một cách thân thiện hơn. Người Việt mình học vốn nhanh, nhìn Xuân thì biết, nên chắc từ chỗ rụt rè đến chỗ vặn cổ nó cũng không phải là lâu thời gian đâu.
Xuân
31-10-05, 02:26
Miên nhà anh chưa hề học qua một khóa tài chính nào cũng chẳng làm cho ngân hàng lớn nhất thế giới nào mà chỉ là một thằng đạp xích lô ở Hà Nội tối tối nếu có khách lại làm thêm một hai bà nạ dòng thèm giai trẻ kiếm chút cháo mà mở mồm ra nói rất là dân dã nhưng chẳng sai tẹo nào. Xuân làm ngân hàng lớn nhất thế giới làm sao mà anh thấy nói lại còn chẳng đúng đắn rõ ràng bằng một thằng đĩ đực đạp xích lô đêm ở Hà Nội là Miên?

.

Gấu rõ hài và hèn. Kiểu gì thì kiểu cũng phải hạ hết tất xuống để nâng mình lên. Chỉ nhắc là khi hạ hết tất xuống thì lộ ra chân trần, người khác nhìn rõ lắm, nhá!

Chính Gaup cũng biết rằng nếu chỉ mục đích duy nhất là vay nợ thì đã có rất nhiều cách, không việc gì phải chơi lãi suất cao và tốn kém đến như thế. Rõ ràng trong việc chấp nhận lãi suất cao và bán ồ ạt, cũng như chi phí của việc issuance này rất lớn, cũng cho thấy VN cũng muốn mở rộng thị trường tài chính hơn và tạo đà cho các phát triển sau này.

Gaup ạ, đối với Gaup, nó chỉ đơn giản là việc vay nợ, cũng như VN vay IMF vậy. Nhưng đối với dân tài chính thì nó vẫn là một tín hiệu đáng mừng, ít nhất là về vấn đề hội nhập, tức là ít nhất nó cũng đã thành công, hứa hẹn những phi vụ tốt đẹp hơn. Miếng bánh đang dần dần to lên, thế đấy.

Deliah, Deliah thỉnh thoảng cứ thò cái đuôi ra ngoáy ngoáy trông đến tởm. Không biết cái gì thì hỏi, biết cái gì thì nói, lúc xoa bên A lúc xoa bên B trong cùng một trang, nói cho cùng tớ thấy Deliah đúng là thâm, hiểm nhất cái TL, thật! Xoa xoa đá đá xong người ta nói lại cho vài câu thì gì thì lại khóc lóc trừng mắt với chả tối đen, tớ cũng sợ vãi chả dám nói gì thêm!
Gaup
31-10-05, 02:36
Xuân em, Xuân có thể đi làm ở công ty tài chính nhưng trong quan niệm của anh Xuân chưa thể được gọi là dân tài chính. "Dân tài chính" là cách gọi casual cho một nhóm những người rất là thoải mái nhẹ nhàng trong cái lĩnh vực đấy, chứ chẳng lên gân như Xuân.

Anh đã bảo rồi anh cần gì phải đẩy người khác xuống anh mới lên được đâu. Vị trí của anh ở trên này là khỏi phải bàn cãi rồi. Anh thấy Xuân mới lo lắng về vị trí. Trước khi anh vào anh thấy Xuân mắng các bạn xơi xơi, Xuân nhỉ, nào là về đọc lại sách đi bao giờ đủ trình thì đến đây chị dạy này kia nghe oai phong lẫm lẫm lắm. Tại sao lại đòi anh khiêm tốn tình cảm với Xuân khi Xuân không làm được thế với người khác?

Xuân đọc mà không biết nghĩ, anh thật. Anh nói có thể có các cách đi vay khác lãi suất thấp hơn nhưng anh cũng nói là làm thế có các chi phí và rủi ro khác - nếu mà tính gộp vào thì cách đi phát hành bond này cuối cùng vẫn là cách tốt nhất trong điều kiện hiện nay. Xuân nói gì mấy chuyện hội nhập nối vòng tay lớn anh thật vớ vẩn - nối vòng tay lớn hội nhập hân hạnh hoành tráng đ, gì cái chuyện không có tiền phải đi vay?
Mai
31-10-05, 02:51
The government has to sell bonds to raise the money for deficit spending and a bigger supply of anything means prices go down. Also, there's all that cash the Federal Reserve has been pumping into the economy so that credit didn't dry up following the disaster.

Source: http://marketplace.publicradio.org/shows/2001/09/18_mpp.html
Xuân
31-10-05, 02:53
.
Anh đã bảo rồi anh cần gì phải đẩy người khác xuống anh mới lên được đâu. Vị trí của anh ở trên này là khỏi phải bàn cãi rồi. Anh thấy Xuân mới lo lắng về vị trí. Trước khi anh vào anh thấy Xuân mắng các bạn xơi xơi, Xuân nhỉ, nào là về đọc lại sách đi bao giờ đủ trình thì đến đây chị dạy này kia nghe oai phong lẫm lẫm lắm. Tại sao lại đòi anh khiêm tốn tình cảm với Xuân khi Xuân không làm được thế với người khác?


Đùa nói chuyện với Hải Đăng mà đần khó chịu ko chịu được. Có lẽ theo đúng bài vở, mình vừa là Gái, nó vừa là Hải Đăng, mình phải vòng tay vào xin lỗi à! Đến chết! Vị trí của anh là khỏi phải bàn cãi rồi. Vâng xin thầy, thầy cứ sống trên cái Niết Bàn đấy, chết rục xương trên đấy cũng là một hạnh phúc thầy nhở. Con á, con quan tâm đ,éo gì vị trí, Gái thì vị trí là trong bếp thôi, mạng là cái 4` gì. Nhưng động đến những vấn đề con quan tâm và là chuyên ngành của con thì một là một hai là hai, thầy cứ ở trên đấy làm Hải Đăng sao sáng nhá, con ko ý kiến ý cò gì hạ bệ thầy đâu!

Đến chết với những kẻ-giỏi-mọi-thứ!
Gaup
31-10-05, 03:10
Xuân à, các vấn đề một là con quan tâm hai là chuyên ngành của con thì con thế này thế nọ. Thầy nói để Xuân biết là các vấn đề đó tình cờ cũng là quan tâm của thầy và cũng có thể nói là một trong các chuyên ngành của thầy. Đúng như Xuân nói thì phải là một là thầy hai là Xuân thôi chứ không thể có chuyện mình Xuân đi mắng chã xơi xơi thế được.

Trình thầy chưa là gì nhưng mà thầy khiêm tốn nói là thầy đã có thể dạy Xuân ở đại học được những chuyện này. Nói thế Xuân vừa ý chưa?
Xuân
31-10-05, 03:20
Một kinh nghiệm cho những kẻ mới vào mạng: nếu Dip gọi bác Gaup vào giải thích em cái thì đừng ai cướp cơm của Gaup. Heh heh kinh nhở.
Thôi bây giờ trả sân cho Gaup già lạch bạch: Gaup nói xem liệu việc này có ảnh hưởng gì to lớn tới nền kinh tế tài chính hiện tại không? Hay theo lý thuyết của Gaup, nó cũng chì là một lần vay nợ, như những lần vay nợ khác với IMF chẳng hạn mà dân tình không được nghe nói đến, có nghĩa là chẳng ảnh hưởng gì đến nền kinh tế cả?
Nói thật là con là Gái rất dễ xuống nước rất muốn bắt tay nhưng mà cái tâm nó không phục thày ạ. Gaup trả lời ngọn ngành được điều này con tâm phục khẩu phục. Thế nhớ. Cái này con quan tâm, chứ còn bản chất của nó là vay nợ hay vay nợ cộng thêm gì gì thì cãi nhau nhiều giải quyết được việc gì, toàn nói suông.
Tia
31-10-05, 03:25
Bà con ơi ở đây đang có người cãi nhau, lại mà xem này bà con ơi!

Úi, em tưởng ai hóa ra bác Gấu già với chị Xuân banker đang tranh luận chuyện trái phiếu Việt Nam.

Cho em phát biểu với ạ, em chỉ nghĩ là làm gì trong cái bank số 1 thế giới thì cũng là hiếm có khó tìm, bắn chim ngoài biển rồi, nhưng mà làm cái gì trong ngân hàng đầu tư số một thế giới mới được chứ ạ. Chứ bạn em, traders cả đống, mà có phải cứ là cổ phiếu, trái phiếu, tem phiếu, phiếu ăn gì là bankers cũng biết được đâu ạ. Có những người làm về phân tích tài chính thì lại càng chả biết khỉ gì về trái bóng, với cả trái phiếu cả. Pretty knowledgable in your area là đã giỏi hơn củ tỏi rồi, cái gì cũng biết tuốt và biết tuốt em nghe hơi bị khó tin.

Tuy vậy, em vẫn nghĩ Xuân nhà em rất là có trình, cái này em nghĩ Gấu mà là gái, chưa chắc đã ngon hơn Xuân.
Gaup
31-10-05, 03:34
Ồi giời cô Xuân định bẫy anh chắc, anh chả biết thừa. Cô nói thế cũng chả biết gì về các khoản vay của IMF với WB - cô không biết sao lại nói là chả ai biết gì về những khoản vay đấy.

Câu hỏi của Xuân là việc vay mượn có ảnh hưởng gì đến nền kinh tế tài chính hiện tại không nếu không phải Xuân hỏi mà người khác anh không quen hỏi và vì thế anh chả cần lịch sự thì anh sẽ bảo tại sao lại hỏi một câu hỏi dở hơi nhường đấy. Anh chỉ quan tâm đến quan hệ giữa nợ nước ngoài và tăng trưởng trong hoàn cảnh Việt Nam. Muốn biết vay mượn làm ảnh hưởng thế nào đến tăng trưởng chung của nền kinh tế anh biết là phải có những nghiên cứu nghiêm túc chứ không nói chơi chơi được.

Nói đơn giản và dễ hiểu thì là thế này. Số tiền này chính phủ chắc chắn sẽ đầu tư vào những ngành có tốc độ tăng trưởng cao. Nếu đầu tư cả 500 triệu vào công nghiệp là ngành có tỷ lệ tăng trưởng trên dưới 25%/năm thì trả lãi 7.5% chả là cái đinh gì. Nhưng đầu tư cả 500m vào một ngành thì còn phải có người để làm việc trong những cái đầu tư đó nữa thế cho nên sẽ phải ngồi mà tính xem 500m này nên đầu tư bao nhiêu vào giáo dục, vào y tế, vào cơ sở hạ tầng và phần lớn đầu tư thế nào vào công nghiệp hay dịch vụ để return cao nhất. Anh tin là đã mất công đầu tư thì sẽ phải có lãi nên là anh nghĩ ảnh hưởng của khoản nợ này lên nền kinh tế là một ảnh hưởng tích cực. Và nếu đúng thế thì Việt Nam sẽ trả nợ tốt, đầy đủ, và vì thế các lần vay sau sẽ dễ và rẻ hơn.

Đơn giản thế thôi. Xuân muốn cái gì hoành tráng đây?
Xuân
31-10-05, 03:35
Tia ngố ơi hình như là tớ lỡ lời, tại vì thằng lonton nó kêu mình kể chuyện tiếu lâm tự, mà tớ kể chuyện có thật đàng hoàng :D nên đành vác bank nhà mình ra làm chứng cho mình thôi heh heh, chứ kiến thức và thực tế thì chả ăn nhập gì vào nhau. Gaup già tinh vi dán mác thì chơi mác lại thế thôi, cái mác chỉ dùng để khoe với những kẻ thích khoe mác. Còn lại vụ phát hành Bond, nói thực là tớ thấy rất giật gân, không biết có rơi vào tình trạng cho vay tư nhân xong không trả nổi đến nỗi collapse toàn bộ như Russia 98 không. Gaup chỉ vì tớ cướp cơm của Gaup (Dip hỏi Gaup nhưng tớ lanh chanh nhảy vào) mà thành ra thù dai vặn vẹo câu chữ như đàn bà. Tớ quan tâm đến cái ảnh hưởng của sự việc này kia.
Gaup
31-10-05, 03:47
Xuân đừng có mà đổ lỗi lung tung nhá. Xuân khoe ngân hàng đầu tư hạng nhất thế giới mấy lần rồi mà anh khoe dán mác gì bao giờ?

Anh chả biết Dip nào hỏi anh. Anh mắt nhắm mắt mở sáng nay vào thấy Xuân đang tả xung hữu đột chửi các bạn xơi xơi anh ngứa mắt anh nhắc nhở thôi, xong rồi thấy chửi anh chỉ biết dịch này dịch nọ, hâm điên ngu dở hơi con mẹ gì đấy. Thấy gái phá rào ra khỏi vòng kiểm soát anh đành phải đau lòng mà chiến lại thôi, chứ anh thù oán gì em. Anh coi em lúc nào cũng như đứa em gái nhỏ 1 tuổi của anh sao lại có chuyện thù oán được.

Lần sau đừng có mà mắng các bạn kiểu đấy nữa nhé, mới cả nói gì cũng phải chắc thì mới nói. Như hôm bên game theory bên kia làm anh xấu hổ quá. Lên YM bọn Hạ Long nó rêu rao khắp là Xuân giỏi nhất nữ giới Thăng Long mà nói về game theory như bọn mỗ giáo làm anh chỉ muốn độn thổ mà không được.
ColdHeart
31-10-05, 04:06
Riêng về mục đích đi vay thì tớ cũng nghĩ như Xuân. Thả miếng bánh cho chúng nó ăn chính là để mời chúng nó đến nhà mình chơi, đánh tiếng với thiên hạ về một thị trường tiềm năng còn bỏ ngỏ, cũng là dịp để chính phủ truyền đi một thông điệp ngầm: cam kết mở cửa thị trường tài chính! Tiếc rằng Xuân thân gái, nói năng chanh chua, làm hỏng hết đại sự.

Việc sẵn sàng trả một mức lãi suất cao nhằm tạo sự hấp dẫn cho trái phiếu VietNam (nhớ rằng lượng trái phiếu bán ra đã tăng lên gấp rưỡi để đáp ứng sức mua tăng nhanh của các nhà đầu tư, why?), đã đủ thấy có dụng ý chính trị đằng sau. Đó là phát triển thị trường chứng khoán trong nước và hội nhập với thị trường tài chính chung của thế giới.

Như tất cả các loại thị trường, thị trường chứng khoán muốn phát triển thì cần phải có "hàng hóa" để giao dịch, nhưng quan trọng hơn, đó là phải có sự tham gia của các đại gia "nặng túi". Trái phiếu VN, hôm nay bán trên sàn giao dịch NewYork, nay mai sẽ quay trở lại các sàn giao dịch trong nước, cùng với nó là các nhà đầu tư nước ngoài. Nếu đã tìm thấy lợi nhuận ở trái phiếu chính phủ, họ hoàn toàn có thể tìm thấy lợi nhuận ở cổ phiếu hoặc trái phiếu các công ty. Nếu chính phủ đã phát hành thành công trái phiếu ra nước ngoài thì các công ty lớn cũng có thể làm được việc đó. Từ cú hích này, nếu thấy mình làm ăn nghiêm túc và có lãi, ko mời họ cũng sẽ tự đến. Mình ko ra ngoài bán hàng thì họ cũng tìm đến chợ ta, vậy là thành cái "chợ lớn!". Đây gọi là quá trình tạo lập thị trường mà ko ai khác ngoài chính phủ phải đứng ra đảm trách. Đây cũng là một trong các tiêu chí mà các tổ chức tín dụng như IMF, WB đặt ra khi cho VN vay tiền.

Đến lượt mình, các nguồn đầu tư nước ngoài sẽ làm gia tăng sản xuất, nâng cao mức sống và tiêu thụ trong nước, từ đó mà ngân sách được tăng lên thông qua các khoản đóng thuế, bù đắp cho cái gọi là "miếng bánh" mà hôm nay chúng ta bỏ ra.

.
Gaup
31-10-05, 04:09
Anh chả bao giờ muốn làm hậu cung của ai. Anh chỉ nói về quan hệ thuần túy là kết bạn mạng. Xuân tham gia vào Thăng Long tại vì Xuân và Thăng Long làm tăng giá trị lẫn nhau theo cách nào đó chỉ mình Xuân biết. Khi các bạn chỉ ra là Xuân đang nói một cách hết sức 3:rose: về một vấn đề mà các bạn quan tâm anh thấy rất ngượng cho Xuân và cho diễn đàn và vì thế anh thấy ngượng cho anh nữa. Chồng Xuân có lẽ không hiểu Xuân bằng anh những lúc đầu gối tay ấp, những lúc :nutkick: :jerkit: :smackass: ở trên diễn đàn, ví dụ như ngày hôm nay. Anh nói thế chỉ mong Xuân bảo trọng và luôn muôn phần tiến bộ. Dù có đi đâu trong đời Xuân cũng luôn nhớ hành xử điềm đạm, thông minh, và khiêm tốn vì rồi cuối cùng người ta cũng sẽ trace lại từ Xuân về đến diễn đàn và đến anh. Nói Xuân là một phần của sự tự trọng hay tự ái của các bạn và của anh không phải là nói quá đáng đâu vậy.
Gaup
31-10-05, 04:15
Bọn trẻ con dốt nát này nói chuyện y như các bác hồng hồng oai oai trong chính phủ không biết mình biết người cứ tưởng mình lúc nào cũng khôn hơn thiên hạ. Ngày nào còn chưa nhận ra mình chả là kít gì, những trò ma giáo mình tưởng là giỏi giang, những thứ nhục mình phải chịu mà mình cứ tưởng là thả mồi cho chúng nó ăn, thì còn bị chúng nó hiếp dâm cho lên bờ xuống ruộng. Anh chán chúng mày quá thôi. Nhìn đất nước đ. có tiền phải đi vay lấy vay để, vay với lãi suất cắt cổ mà còn ngồi đấy thủ zâm đ. biết nhục anh thật lũ chúng mày đổi mới tư zuy nhanh lên không không kịp nữa.

Chịu chịu cái gì trả lãi cao tí, trong kinh doanh làm đ có chỗ cho những thứ chính trị vớ vỉn chịu thiệt tí để thế này thế kia. Thị trường nó sẽ value chính xác và ông hở ra phần nào thì nó thiến ông phần đấy, không có cái gì gọi là thả mồi bắt bóng phỏng ạ?


Riêng về mục đích đi vay thì tớ cũng nghĩ như Xuân. Thả miếng bánh cho chúng nó ăn chính là để mời chúng nó đến nhà mình chơi, đánh tiếng với thiên hạ về một thị trường tiềm năng còn bỏ ngỏ, cũng là dịp để chính phủ truyền đi một thông điệp ngầm: cam kết mở cửa thị trường tài chính! Tiếc rằng Xuân thân gái, nói năng chanh chua, làm hỏng hết đại sự.

Việc sẵn sàng trả một mức lãi suất cao nhằm tạo sự hấp dẫn cho trái phiếu VietNam (nhớ rằng lượng trái phiếu bán ra đã tăng lên gấp rưỡi để đáp ứng sức mua tăng nhanh của các nhà đầu tư, why?), đã đủ thấy có dụng ý chính trị đằng sau. Đó là phát triển thị trường chứng khoán trong nước và hội nhập với thị trường tài chính chung của thế giới.

Như tất cả các loại thị trường, thị trường chứng khoán muốn phát triển thì cần phải có "hàng hóa" để giao dịch, nhưng quan trọng hơn, đó là phải có sự tham gia của các đại gia "nặng túi". Trái phiếu VN, hôm nay bán trên sàn giao dịch NewYork, nay mai sẽ quay trở lại các sàn giao dịch trong nước, cùng với nó là các nhà đầu tư nước ngoài. Nếu đã tìm thấy lợi nhuận ở trái phiếu chính phủ, họ hoàn toàn có thể tìm thấy lợi nhuận ở cổ phiếu hoặc trái phiếu các công ty. Nếu chính phủ đã phát hành thành công trái phiếu ra nước ngoài thì các công ty lớn cũng có thể làm được việc đó. Từ cú hích này, nếu thấy mình làm ăn nghiêm túc và có lãi, ko mời họ cũng sẽ tự đến. Mình ko ra ngoài bán hàng thì họ cũng tìm đến chợ ta, vậy là thành cái "chợ lớn!". Đây gọi là quá trình tạo lập thị trường mà ko ai khác ngoài chính phủ phải đứng ra đảm trách. Đây cũng là một trong các tiêu chí mà các tổ chức tín dụng như IMF, WB đặt ra khi cho VN vay tiền.

Đến lượt mình, các nguồn đầu tư nước ngoài sẽ làm gia tăng sản xuất, nâng cao mức sống và tiêu thụ trong nước, từ đó mà ngân sách được tăng lên thông qua các khoản đóng thuế, bù đắp cho cái gọi là "miếng bánh" mà hôm nay chúng ta bỏ ra.

.
Xuân
31-10-05, 04:51
Gaup càng nói càng hở sườn, hở ra là một kẻ chỉ biết nhìn sự việc một chiều. Những chuyện ngoài lề sang bên Hilton nói, nhớ! Ở đây tập trung chuyên môn.
Gaup
31-10-05, 04:57
Cứ cho là anh hở sườn thì còn hơn cô hở hết quần áo chạy nhông nhông suốt từ sáng đến giờ trong này, làm phiền anh những lúc anh đang rất bận rộn.

Cô mặc quần áo vào đi, đứng dậy chải lại đầu tóc xong rồi ta nói chuyện nghiêm chỉnh.

Cô quê ở đâu?

Good bye Lenin!
Mai
31-10-05, 05:03
Bọn trẻ con dốt nát này nói chuyện y như các bác hồng hồng oai oai trong chính phủ không biết mình biết người cứ tưởng mình lúc nào cũng khôn hơn thiên hạ. Ngày nào còn chưa nhận ra mình chả là kít gì, những trò ma giáo mình tưởng là giỏi giang, những thứ nhục mình phải chịu mà mình cứ tưởng là thả mồi cho chúng nó ăn, thì còn bị chúng nó hiếp dâm cho lên bờ xuống ruộng. Anh chán chúng mày quá thôi. Nhìn đất nước đ. có tiền phải đi vay lấy vay để, vay với lãi suất cắt cổ mà còn ngồi đấy thủ zâm đ. biết nhục anh thật lũ chúng mày đổi mới tư zuy nhanh lên không không kịp nữa.

Chịu chịu cái gì trả lãi cao tí, trong kinh doanh làm đ có chỗ cho những thứ chính trị vớ vỉn chịu thiệt tí để thế này thế kia. Thị trường nó sẽ value chính xác và ông hở ra phần nào thì nó thiến ông phần đấy, không có cái gì gọi là thả mồi bắt bóng phỏng ạ?

Gaup có vẻ khinh người nhỉ ? Có khi còn khệnh khạng và máy móc hơn cả Xuân. Cách nhìn của Gaup chỉ phiến diện về kinh tế, chú cứ nghĩ là chỉ có tiền mới là động cơ. ColdHeart nó nói cũng có lý đấy. Chú có biết tại sao trong ngành vi tính, nó phải bán hay thậm chí cho không phần mềm không ? Tại sao mà nhiều hãng lớn phải cho không mã nguồn không ? Là để chiếm thị trường đấy ạ.
Xuân
31-10-05, 05:12
xin lỗi nhé Gà ụp già viết như thế kia chả khác gì bạn Tây nguyên. Em đề nghị treo béng nó nick nó lên, nhở :D Hoặc là treo béng nick em lên đi, để thằng Admin thù mình thế này thì đi thẳng không về cho nó xong.
Gaup
31-10-05, 05:14
Bố cái chú L4 giả gái dở hơi này, cả bọn này vẫn không hiểu là đang đi vay nợ à mà đòi phải chiếm thị trường.

Trả lãi cao để đi vay được nhiều hòng chiếm thị trường - nghe có vẻ giống chơi hụi nhở.
martingale
31-10-05, 06:00
Mình nghi ngờ Xuân là đang làm cho IB lắm,mà lại là top 10 nữa.
Pricing mấy cái defaultable bond này có gì phức tạp mà các bác dùng nhiều chữ quá ,tính em lại lười giải thích.
FlyingSnow
31-10-05, 06:11
Thôi bác cứ giải thích đi, ngắn gọn vào nhớ :))

Xuân cố lên, tại sao cứ yếm thế cho rằng mình ko tranh luận lại được là vì mình ko làm Admin nhỉ? Mà sao Xuân hay thích đòi treo nick người khác lên thế.
Xuân
31-10-05, 06:20
Ko phải. Tại tranh luận với các anh giai nó phức tạp lắm. Với lại tớ chỉ tranh luận để khơi mào người ta nói tiếp mình nghe, chứ cần gì mình phải đúng, ở nhà cãi nhau bao giờ tớ cũng nhận thua hết cho anh nhà tớ sướng :D nên quen rồi.
Cơ mà hỏi Gaup chuyện ảnh hưởng Gaup x nói được, thì thôi.

Martingale lâu lâu ko gặp, hôm nào tớ với ấy với bạn Tia offline London phát cho hoành tráng, nhỉ. IB gì, mấy cái tớ tô tô bôi bôi toàn là kiến thức nhà trường thôi, giờ đi làm cũng toàn build model nọ kia gần giống martingale, chán ốm í :D.
martingale
31-10-05, 06:27
Anh vừa đọc thấy Xuân nói làm cho một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới để làm minh chứng cho việc Xuân biết. Nếu mà ai làm cho ngân hàng lớn nhất thế giới cũng biết hết cả thì thế giới thành ra đơn giản quá. Việc Xuân làm gì cho ngân hàng đó, và đã làm bao lâu quyết định xem Xuân có thực sự biết hay không. Bạn bè anh những người làm cho các ngân hàng lớn như của Xuân có khi phải có đến dăm chục và trung bình mỗi người cũng phải làm đến dăm bẩy năm, và có rất ít người trong số đó có cái thái độ cái gì cũng biết như Xuân thế này.

Đến một tầm nhất định rồi, Xuân em, khi người ta có nhiều lựa chọn nghề nghiệp gần như thích gì được nấy rồi thì người ta sẽ thấy những cái ngân hàng lớn nhất thế giới đó thực ra chẳng có cái vị gì. Mới học đại học ra được vào làm trong những chỗ đó hơn hẳn các bạn mình thì thấy eo ôi kinh, nhưng mà lúc mình và các bạn của mình vào làm rồi lại rời bỏ những chỗ đó như con thoi thì thấy chẳng qua mấy chỗ đấy chỉ là các lựa chọn nghề nghiệp bình thường. Anh cô khiêm tốn thấy rằng muốn vào làm cho mấy chỗ đấy đối với anh không có gì khó - anh chỉ bị tắc ở chỗ có những niềm tin nhất định về cách làm thế nào và làm gì thì tốt nhất cho đất nước nên mới ngồi chỗ anh đang ngồi chứ nếu chỉ vì thèm tiền phục vụ cho cá nhân thì anh đã không ngồi ở đây. Nói thế để Xuân đừng có lôi ngân hàng tốt nhất thế giới ra mà dọa anh làm anh buồn cười.

Đồng ý với Gaup ở điểm này.Nếu bạn đã từng ở GS hay JPMorgan bạn sẽ thấy đó không phải là một điều gì ghê gớm.Cuộc sống IB boring và unintersting,rất nhiều người sau một thời gian đã quay lại academic bởi họ thấy cuộc sống có ích và có thể làm được điều họ muốn.Có thể nói có rất nhiều người kiếm được rất nhiều nhiều tiền nhưng họ không phải là những người thông minh nhất của thế giới này(và rất rất nhiều đồng nghiệp chán phèo và arrogant).Lúc bọn mình học ,chỉ có những thằng ất ơ như bọn mình mới chọn IB.
TheDifference
31-10-05, 06:29
Đêm hỏi một câu, sáng ra có 5 trang để đọc. Quả nhiên hào khí TL vẫn còn.

Em các bác ngu dốt về những thứ này nên khép nép lên đây hỏi vài câu cha chã. Mà đến nay thì về kinh tế em biết mỗi bác La em, về gúc em biết mỗi bác Gấu em, thật là có lỗi khi đe'o biết bác lonton em là thằng nào.

Giờ bác lonton em chịu khó giải thích cho em biết cái chuyện huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu CP này nó có ưu điểm nổi bật nào so với việc tăng lãi suất tiền gửi ngoại tệ trong nước cái. Em cám ơn.

P/s: Xuân em giải thích nhiều cái anh thấy hay hơn cả Gấu già. Đừng sợ nó em, thằng nó chỉ gúc là giỏi thôi.
Delliah
31-10-05, 07:14
Phần Xuân với Gaup đầu gối tay ấp thủ thỉ cả đêm qua thì dài quá tớ chưa đọc kịp, nhưng mà cho đến lúc tớ viết bài cuối cùng trên kia thì Xuân nói phần lớn là đúng mà, chỉ có vài câu hơi tồ thôi mà. Cũng tại đêm qua xem Xuân với Gấu hưng phấn xong tớ cũng thấy hưng phấn nên chỉ kịp nói ngắn ngắn thế rồi còn lên giường chồng tớ đợi mà. Còn thì tớ đang nghe tranh luận nghiêm túc, ý kiến nào đúng thì tớ khen bất kể bên nào, nên thà Xuân bật lại là Xuân tồ chỗ nào còn hơn là Xuân bỉ bai tớ như thế, tớ lại mất công viết ngoài mục đích.
Gaup
31-10-05, 07:56
Cô Xuân, anh thật, ảnh hưởng thế nào là ảnh hưởng thế nào, Thăng Long có câu này thành khẩu ngữ: a stupid question deserves a stupid answer, anh đề nghị cô nhớ cho kỹ.

Thế cô bảo nó ảnh hưởng thế nào? Đừng nói nó sẽ làm mở mang đầu óc, nó sẽ mở rộng nhận thức, cởi mở tiềm năng con khỉ gì hết, anh nghe những thứ đấy không vào. Cô cứ thử nhận vay tiền 1000% năm xem ngày mai cả thế giới đông tây đều biết cô hết không? Cô trẻ, trình còn còn, mà chưa khiêm tốn thế anh sợ cho cô.
Mecado
31-10-05, 08:54
Em các bác thì dốt về kinh tế nhưng thấy các anh các chị nói về kinh tế hay quá, em cũng cố chống mắt lắng nghe đặng mở rộng tầm nhìn. Nói thật em rất thích cái Thăng Long này về khía cạnh tranh luận. Đúng là khi đã tranh luận là phải léo nể nang bố con thằng nào, quyết liệt chiến đấu ra ngô, ra khoai như thế nó mới hay phỏng. Nhưng các bác em có tranh luận thì cũng đừng lạc đề xa quá thế, tập trung vào chuyên môn cho nó toát lên cái chủ đề hoành cbn tráng phỏng.
Em ngu nhưng em cũng biết là phát hành trái phiếu là đi vay nợ chứ còn là cái léo gì nữa phỏng ạ ? (Đé,0 vay của trong nước thì vay nước ngoài) các bác em cứ dùng từ cbn hoa mỹ để ngụy biện. Mà khi cần tiền để làm gì đấy (đầu tư phát triển , blah, blah..) thì người ta mới đi vay phỏng ạ ? Chứ léo ai đi vay để nói là tao cũng biết tiêu tiền ? Cái léo gì là có mụch đích khác như kiểu mời khách đến nhà để cho nó biết là mình đi vay và nợ đần nợ đìa à ? Chuyện vay bao nhiêu lãi suất cao hay thấp thì đầy thằng đầu hói của chính phủ nó đã tính chán chê rồi. Em cứ thiển nghĩ là vay lãi suất hơi cao tý nhưng đúng lúc, kịp thời để đầu tư cái tiền mình vay ấy nó sinh lời thì vay quá đi chứ ? dám nợ quá đi chứ ? nhìn thấy tương lai có thể thu hồi vốn lại còn sinh lãi nữa thì làm quá đi chứ sợ léo gì . Thương trường là chiến trường bọn tây nó có ngu léo đâu mà các bác cứ lo hão cho nó, nó mà léo thấy lợi thì nó có mà mua kak ấy. Mình mà nhìn thấy là thiệt hại và lỗ nặng thì cũng kak ai đi làm cái chuyện đó. Tóm lại là cả hai bên cùng có lợi cả phải không ạ. Chẳng ai cho không ai cái gì cả nhé. Đé,0 gì, mấy giờ rồi mà còn mơ mơ hồ hồ thế. Bằng cấp cao siêu , kiến thức sách vở của các bác nhiều lúc chẳng giải quyết cái mịe gì đâu, nói thế cho nó ngắn.
Em léo biết gì về kinh tế, em ném đá thế thôi. các bác tiếp tục đi
pepper
31-10-05, 10:24
Nhà tớ thì léo quan tâm đến lời hay hại, nhà tớ chỉ quan tâm đến vay tiền để làm gì mà thôi. Đây là tiền đi vay, tức là phải trả lại cả gốc lẫn lãi, vậy thì léo thể nào mang ra mua xe hơi nhà lầu ăn chơi nhay múa lắc giật các thể loại đúng không ạ. Vậy thì bây giờ tiền này tiêu vào đâu, bơm vào chỗ nào để nó lại đẻ ra tiền mới quan trọng chứ vay rồi tiêu mịe nó hết rồi lại vay mới để trả cũ thì nói chuyện chó gì nữa Nhưng mà hiện nay trong nền kinh tế VN thì đầu tư vào chỗ nào để có thể thu lại được, hay lại chui vào túi mấy thằng cha đâu hói bụng phệ hết? Nguồn thu hiện nay chủ yếu là gì, là bán dầu phỏng ạ, bao nhiêu phần trăm thu được từ các loại thuế khác, bác nào biết trả lời đê. Nếu hết dầu rồi thì bán gì để trả nợ?
Gaup
31-10-05, 10:50
Ở trường hợp trái phiếu chính phủ vừa phát hành, nhu cầu mua lên tới 4,5 tỷ USD, gấp sáu lần số phát hành nhưng giá bán lại thấp hơn mệnh giá. Có nghĩa là số tiền mà chúng ta thu được ít hơn mệnh giá đã phát hành nhưng tiền lãi thì vẫn trả đủ trên mệnh giá phát hành.

Đèo mẹ, mang tiếng giáo sư phó khoa mà còn nói thế này, chả trách bọn chã cứ vào hô hào xơi xơi rất dở hơi.

Xuân làm cho IB lớn nhất thế giới vào giải thích hộ anh xem làm sao đoạn này lại rất dở hơi với. Anh mệt vì hưng phấn quá.
quasa
31-10-05, 10:51
Hỏi một câu vô duyên chả liên quan gì cả, bạn em muốn nhờ em hỏi hộ các bác là ở VN ngành nào đóng góp nhiều nhất vào GDP ạ.
Cám ơn các bác nhiều.
a-tu-la
31-10-05, 10:53
Vấn đề này hay quá nhỉ. Lâu chưa không biết nữa. Cũng may Việt Nam quen đánh cò con, mới phát hành 750 triệu. Con bà thằng nhà báo viết bài đầu tiên ngu thế. Em các bác mới về đến Đông Kinh, việc ngổn nang chắc không viết đuợc nhiều. Nhưng công nhận vụ này kể ra để tâm suy nghĩ có nhiều cái hay.

Mẹ kiếp, những lúc thế này sao những ông thánh ông tuớng như Khuơng Hâm không thấy ngo ngoe gì là thế nào nhỉ.

4C sưu tầm tài liệu vụ này rồi ta bàn thêm nhỉ, có lẽ hay đấy.

Tranh thủ nhắn tin bác Gấu: em đi đến nơi về đến chốn rồi. Cảm ơn bác Gấu nhiều lắm. Bác gửi sách cho em chưa?
Gaup
31-10-05, 11:01
Tula à, anh bận chuyển office với giáo chã cả tuần nay, mai mới gửi cái đó chắc trong tuần nhận được, ai ngờ mày đi mây về gió nhanh thế. Nghe nói sang kia được bác Bắc đấm lưng cho khỏi hẳn đau lưng hở?

Mai anh thư lại.
Happiness
31-10-05, 11:18
Hỏi một câu vô duyên chả liên quan gì cả, bạn em muốn nhờ em hỏi hộ các bác là ở VN ngành nào đóng góp nhiều nhất vào GDP ạ.

Dầu khí, chính xác là hút dầu thô lên đi bán, tất nhiên. 15 đến 20% gì đấy tùy năm, em lười Gúc. Cơ mà sắp hết mẹ nó rồi, có mà ăn cám
quasa
31-10-05, 11:46
Cám ơn bác.Lần sau em sẽ Gúc trước khi hỏi ạ.
lão ma
31-10-05, 14:28
Nói thêm là tất cả những chuyện em viết về các ông lớn bà lớn là hoàn toàn chính xác. Xin lấy cả bằng cấp và công việc hiện tại của em ở một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới ra đảm bảo. Noi chơi chơi thế cho mọi người dễ hình dung, và khỏi sung sướng vì một VN khởi sắc, chỉ bởi vì mấy ông lớn mua Bond của ta!!!

Thế thôi hết ngày rồi mai nói chuyện tiếp.

Xuân em, lại đây anh thơm cái nào. Hơi đâu mà cứ cãi cọ hử. Anh có ít khìn chưa biết làm gì ... em xem xem có gì hay ho mình đầu tư phát nhở ? Hay là mua Gaụp về làm thịt đi em !
Xuân
31-10-05, 14:44
Chào buổi sáng,
Hôm qua đi ngủ càng nghĩ về sự kiện $750m này em càng thấy thú vị, có nhiều mừng cũng như lo. Quả thực là em ko quen tranh luận bị thằng gaup già chọc gậy cho mấy câu làm mình cụt hứng. Lần sau quả thật chó cứ sủa còn người cứ đi em sẽ rút kinh nghiệm. Cái đứa mà nó nhìn cả một sự kiện mất ít nhất vài năm chuẩn bị như thế này chỉ đơn thuần là vay nợ thì là một kẻ rất ấu trĩ em ko muốn đọ súng nữa. Gaup, Gaup chỉ hơn em cái khoản bỏ học vài năm đi lang thang thành ra là già hơn em vài tuổi, còn riêng về tài chính thì cũng ngang nhau cả thôi, tinh vi làm gì! Em nghĩ Gaup còn nên học ngượng với xấu hổ cho chính mình, chứ ai lại để chã nó gọi tiến sĩ Gaup mà mặt cứ tỉnh bơ đi là thế nào!

Cuối ngày em sẽ viết nghiêm túc, hứa là nghiêm túc. Hôm qua Chủ Nhật nên tâm lý chơi bời tán dóc nó cao em viết kiểu gái gú cho cả nhà hưng phấn. Nhưng có nhiều vấn đề khác chỉ có thể làm hưng phấn dân trong ngành. Còn bây giờ em chã, thứ 2 đầu tuần bận quá ko viết gì được.
lão ma
31-10-05, 14:49
Gái Miên,

Tin thế đ éo nào được bọn nhà báo chuyên môn nói láo cho mấy thằng cáo. Chuyện lỗ là chuyện phải xảy ra là đương nhiên roài. Cơ mà các bác to to có bác nào lỗ đồng nào đâu nhở ? Không chừng lại còn béo cái hầu bao của các bác i chứ chẳng chơi đâu nhở ?
Thợ đời
31-10-05, 16:42
Đây có anh vào confirm cho cô Miên.

Mà các bạn Thăng Long đáng yêu buồn cười quá. Hôm nọ chú Nút nhà anh thì bảo Delliah là gái bác nên em kiềm chế, hôm nay thì anh nhận được mess của cô/chú chã nào bảo là anh ơi kíu Gaup Gaup đang chửi nhau với gái nhà anh.

Buồn cười đé,o tả. Báo cáo với các đ/c là ở TL anh chả có gái nào cả. Nếu có đi chơi hay làm gì thì cũng chỉ là do sự phân công của tổ chức, vận động giác ngộ nữ quần chúng. Chứ còn các bạn WIL, Delliah, Xuân các bạn í đều đã hú hí chồng con cả rồi mọi người cứ tạo dư luận cho anh bất công bỏ con mịe, có tiếng mà không có miếng :icecream:

Anh trước nay chỉ chung thủy với một vẹo duy nhất nhưng mà cũng sắp giải tán rồi he he wee nào cung easyJet từ Tây Ban Nha qua Thụy Sỹ mệt bỏ con mịe.

Xin lỗi vì đã tham gia vào vụ cãi nhau của các bạn và chuộc lỗi bằng ít số liệu trong đề tài thị trường điện tư nhân của anh, có một phần nhỏ liên quan đến Mít. Anh chả hiểu các đ/c kinh tế cãi nhau mà không có số liệu dẫn chứng cụ thể thì cãi nhau cái con mịe gì.

Chúc các đ/c vui vẻ và hưng phấn cho một Thăng Long phát triển và trí tuệ

Borrower The Government of the Socialist
Republic of Vietnam

Issue Amount $750 million
Maturity Date January 15, 2016
Coupon 6.875 pct
Issue price 98.223
Reoffer price 98.223
Spread 256.4 basis points
Underlying govt bond Over the 4.25 pct August 2015 UST
Payment Date November 3, 2005
Lead Manager(s) Credit Suisse First Boston
Ratings Ba3 (Moody's), BB- (S&P)
Listing Singapore
Full fees Undisclosed
Denoms (K) 100-1
Governing Law New York
Negative pledge Yes
Force Majeure IPMA2
Cross Default Yes

_______________________________

Cái này ref trong publication mới nhất của anh " Equitization of State Owned Enterprises: The case of Viet Pool Electricity Market "

INDICATORS-Key Vietnam economic data -


CENTRAL BANK DLR/DONG <VND= RATE
Oct 26 Sept 26 Oct 26, 2004
15,879 15,845 15,722
THE VIETNAM INDEX <.VNI>
300.53 277.54 233.56

INTEREST RATE FOR LENDING
VIETNAMESE DONG Base rate
-- Short-term 0.65 pct/month (as of Feb. 1)
-- Medium & long-term 0.65 pct/month (as of Feb. 1)
-- Discount rate 4.0 pct/year (as of April 1)
(the c.bank uses in buying back short-term debt papers)
-- Re-discount rate 6.0 pct/year (as of April 1)
(the c.bank uses for loans to commercial banks)

DOLLAR
-- Banks are free to fix rates.

CONSUMER PRICE INDEX (INFLATION)
Oct 05 Sept 05 Oct 04
Change on previous month 0.4 0.8 0.0
Change on a year earlier 8.3 7.8 10.3
(Source: General Statistics Office (GSO))

TRADE ACCOUNT
Oct 05 Oct 04 Jan-Oct 05 Jan-Oct 04 #2005
Exports($) 2.85 bln 2.20 bln 26.45 bln 21.70 bln 32.5 bln
Imports($) 3.20 bln 2.55 bln 30.52 bln 25.80 bln 36.0 bln
Balance($) -350 mln -350 mln -4.07 bln -4.10 bln -3.5 bln
Note: figures are rounded up
#Trade Ministry projections, exports are its lates figure

INDUSTRIAL OUTPUT
(percent change on a year earlier)
Oct 05 Oct 04 Jan-Oct 05 Jan-Oct 04
Output 18.3 15.0 16.7 15.5
Percentage change
Of which:
State 8.0 11.0 9.1 12.2
Non-state 25.0 22.6 24.5 21.7
Foreign-invested 22.3 13.8 18.4 14.7

ECONOMIC FORECASTS/DATA
(in percentages, except trade deficit and reserves)
2005 2004 2003
*Updated

GDP GROWTH on a year earlier
-- National Assembly 8.5 7.5-8.0 7.2-7.3
-- GSO ~ 7.69 7.24
-- ADB *7.6 7.50 7.10
-- IMF 7.0 7.0-7.5 6.20
-- World Bank 7.5 7.70 7.20
-- U.N. ESCAP 8.5 7.70 7.20
-- MPI 8.4
(The GSO estimated Vietnam's economy grww 8.1 percent in the
first nine months of 2005 from the same period last year.)

CPI RISE
-- National Assembly #6.5 5.0 3.0
-- GSO ~ 9.5 3.0
-- ADB *6.0 7.7 3.2
Core inflation 2.5 3.0 ~
-- IMF 7.5 9.7 3.2
-- World Bank 6.5 9.5 3.0
-- Finance Ministry *9.0
-- Government around 8.0
(#: below 6.5 percent)
(ADB: Annual average inflation, not the year end rate)

EXPORT GROWTH on a year earlier
-- National Assembly 16.0 12.0 16.7
-- GSO ~ 28.9 19.0
-- ADB 11.4 30.3 16.5
-- World Bank 14.0 28.9 20.8
-- Trade Ministry 17.0

IMPORT GROWTH on a year earlier
2005 2004 2003
-- GSO ~ 25.0 26.7
-- ADB 12.0 26.0 27.0
-- World Bank 13.0 25.0 28.3
-- Trade Ministry 14.0

TRADE DEFICIT (BLN $)
-- GSO ~ 5.52 5.0
-- ADB ~ 3.60 3.38
-- World Bank 6.11 5.64 5.14
-- Trade Ministry 5.5

INDUSTRIAL OUTPUT GROWTH on a year earlier
-- National Assembly 16.0 15.0 15.0
-- GSO 16.0 16.0
-- World Bank 16.0 16.0 16.0

CURRENT ACCOUNT BALANCE as percentage of GDP
-- ADB -5.6 -5.7 -5.8
-- IMF ~ ~ -2.1
-- World Bank *-4.5 -4.4 -4.7

FOREIGN CURRENCY RESERVES ($ billion)
-- ADB (+ gold) ~ 6.0 5.7
-- World Bank (+ gold) 6.5 6.3 4.9
-- Central bank ~ ~ 4.6

NOTE: ~ Not available
-- 2005 figures by the National Assembly are targets; GSO
figures are its latest estimates.
-- MPI: the Ministry of Planning and Investment
-- ESCAP: The United Nations Economic and Social Commission
for Asia and the Pacific.
-- A plan adopted by the Communist Party congress in April
2001 targets average annual GDP growth of 7.5 percent for the
2001-2005 period and a doubling of GDP by 2010.
-- Central bank's reserve figures were reported by state
media in August 2003.
Thế là xong hẳn
31-10-05, 17:14
Anh có dự đoán về việc khủng hoảng thị trường vốn VN cách đây khoảng 2 tháng. Bạn gì ơi vào confirm anh cái nhì?

As requested, nay xin confirm: Dự báo được đưa ra vào hồi 12:36pm ngày 08/09/05. Tóm tắt nội dung: thị trường vốn Vietnam đang có dấu hiệu khủng hoảng trong thời gian tới.

Mịa, trông xe ôm cave đực thế mà giỏi, nhở!
Thợ đời
31-10-05, 18:10
Anh xong hẳn chửi người ta cave đực mà sao nhớ rõ ngày tháng người ta nói gì thế hả anh

Bạn Xuân với bạn Gấu nếu có thông tin số liệu gì hay ở chỗ các bạn share phát mình gửi bài lên cái journal trường mình đợt tới. Thú vị nếu các bạn Thăng Long đứng tên chung vài bài báo.

Thông tin về conference:

http://www.econ.upf.es/crei/activities/sc_conferences/26/call%20for%20papers.pdf
Gaup
31-10-05, 20:48
Xuân trông thế mà anh nghĩ hơi bị láo, cãi nhau không được bắt đầu mạt sát hả?

Anh bắt đầu học những thứ này từ lúc Xuân mới 13-14 tuổi, trình bằng nhau là thế đ nào? Xuân thần đồng à?

Xuân hơi giống Tia ngày trước, biết nhiều tên khái niệm nhưng thiếu kinh nghiệm thực tế nên không hiểu được bản chất của vấn đề và hơn nữa chưa hiểu được các mối kết liên giằng co giữa các đại lượng và khái niệm. Nhiều thứ rất là gần gũi bên mình đối với anh đối với Xuân là cả một chân trời bao la rộng lớn nên Xuân vẫn còn há hốc mồm ra mà trầm trồ khen ngợi với thán phục những thứ đối với anh đã bắt đầu qua ngưỡng giở hơi, nghe mấy câu Xuân nói về ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới, GOV, chuẩn bị 10 năm này nọ này kia là anh biết, Xuân cãi thế đ nào được anh. Anh chấp cả chồng Xuân. Để anh xem chữ tình chữ hiếu chồng Xuân chọn chữ nào?

Anh đã nói trong một post trước là lý do chờ đợi chuẩn bị lâu như thế đơn giản chỉ là lý do chính trị. Nếu như không có khủng hoảng tài chính châu Á thì việc này đã xảy ra từ lâu rồi, việc chuẩn bị 10 năm không nói lên gì về việc phát hành trái phiếu này có là hoành tráng hay không. Việc phát hành trái phiếu này chả có đíu gì đáng gọi là hoành tráng cả, chỉ có bọn trẻ con dốt như Xuân mới phải ô ô a a như là oai lắm, anh nghĩ chủ yếu là để thể hiện trình ngân hàng đầu tư tốt nhất thế giới thôi chứ thực ra chẳng hiểu mô tê gì.

Lý do chính chính phủ không làm việc này sớm hơn là vì một thái độ quá đỗi dè dặt với rủi ro tín dụng, sự sợ hãi ghê gớm là phải expose nền kinh tế cho những loại rủi ro mà mình chưa đủ trình để manage. Khủng hoảng kinh tế châu Á và thực tế Thái Lan gây ra một nỗi sợ hãi kinh khiếp trong lòng các giới chức nhà ta. Tham gia vào thị trường vốn quốc tế tức là sẽ phải đối đầu với những rủi ro khách quan mình chưa quen lường trước, đồng thời mở cửa một nền kinh tế còn rất nhiều rò rỉ, nhiều khuyết điểm, nhiều nhược điểm ra cho Tây nó lợi dụng. Các cô các chú như Xuân với mecado cứ nghĩ chính phủ chờ lâu thế có nghĩa là chính phủ phải có những trò gì ghê gớm lắm trong tay, đừng nghĩ thế nữa mà nghĩ những người làm những việc này trong chính phủ cũng chỉ là những người như anh của các cô các chú đây, ngày đêm suy nghĩ xem làm thế nào để vực dậy một đất nước còn quá nghèo nàn và lạc hậu, một nền kinh tế suy đồi thảm hại, một đội ngũ cán bộ làm kinh tế với nhận thức về bản thân và về nền kinh tế thế giới một chiều và dốt nát kiểu những người như Xuân. Những người đó có thể hiểu sâu sắc về nền kinh tế thế giới và tương quan với Việt Nam, có thể biết từ những nghiên cứu nghiêm túc xem cách thức đất nước đứng lên như thế nào là tốt nhất nhưng lại bị những doctrine về chính trị e dè với hội nhập chặn cổ lại - 10 năm vừa rồi chả phải là thời gian chuẩn bị gì ghê gớm mà là thời gian để hai bên technocrat và bureaucrat chiến nhau, và cuối cùng bên technocrat đã thành công trong việc thuyết phục bên kia rằng đi vay nợ cũng không có gì là ghê gớm lắm, và các rủi ro có thể có là có thể ngăn chặn được, quản lý được, đào tạo được. Quan trọng nhất không phải là đi vay mà là vay về thì sử dụng thế nào cho có lợi cho nền kinh tế. Câu hỏi sau này là một câu hỏi mở, vì thế nên Xuân hỏi anh phát hành trái phiếu kiểu này có ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế tài chính anh mới bảo đấy là một câu hỏi ngu vì để biết được điều này còn phải hiểu được cung cách tiêu tiền, quản lý và duy trì nguồn vốn, quản lý dự án, và còn những yếu tố may mắn, thời vụ, con người nữa. Chỉ có trẻ con nó mới hỏi và nhận định cái kiểu ngây thơ như Xuân.

Trước hết những người trẻ cần nhận thức rằng việc phát hành trái phiếu chả có gì là đáng tự hào. Một đất nước không có tiền phải đi vay, những bậc cha mẹ làm lụng lương không đủ sống phải vác rá sang nhà hàng xóm giật tạm một vài bơ gạo để cứu lũ con khỏi chết đói không phải là việc gì mà cả nhà cả họ phải hô hào khen ngợi cả. Hãy quên ngay đi ánh hào quang tham gia vào thị trường vốn quốc tế, hội nhập vào nền kinh tế quốc tế, trở thành một thành viên trọn vẹn của hệ thống kinh tế toàn cầu, trực tiếp đón nhận tiến trình toàn cầu hóa - những loại mỹ từ khái niệm này chỉ làm say lòng bọn trẻ con. Người lớn phải nhận thức được rằng nước mình còn nghèo, rất nghèo, và việc phải đi vay mượn này hoàn toàn có thể là bước khởi đầu cho một shopping spree, một trò ăn chơi và tiêu xài tốn kém, một cái tròng vô hình quàng lên cổ con dân. Khoản nợ này là một trách nhiệm lớn của người đi vay, người này muốn làm gì thì làm 10 năm nữa phải có số tiền đó để trả lại thiên hạ, và phải làm sao đó để sử dụng số tiền này thật hữu ích.

Quên con mẹ nó những lời tán tụng thối tha như các cô chú đưa ra từ hôm qua đến giờ, việc tham gia vào thị trường vốn, để Tây nó biết đến ta một đất nước đầy tiềm năng con mẹ gì các cô các chú im mẹ đi anh nhờ. Chiếm lĩnh thị trường đi vay là một thứ nghe xong anh cười bủm bủm bởi vì cái trò đi vay ý mà là muốn bao nhiêu sẽ có bấy nhiêu, tùy thuộc vào việc anh sẵn sàng trả lãi bao nhiêu. Để cho mấy thằng tây nhận thức về ta mà phải đi vay tiền nó trả lãi cao ngất trời thì quá là nhục, có cái đếu gì mà phải tinh vi khoe mình ngân hàng lớn nhất thế giới? Giờ cứ dám vay 1000% đi Bill Gates Warren Buffett George Soros chúng nó sẵn sàng biết đến Việt Nam ngay ngày mai và đổ hết tiền vào cho vay.

Xuân nói về cái chuyện để người ta biết đến mình nghe rất là nhất quán với việc đi khoe trình IB lớn nhất thế giới nhé. Đánh tiếng thế nghe cho oai thôi, phỏng ạ, còn sự thể bản chất của vấn đề là gì thì lại không hiểu. Vay tiền thì là nhục, làm cho IB lớn nhất thế giới mà nói sai cũng là nhục nốt - đấy mới là bản chất của vấn đề.

Còn nói về trình, Xuân đừng có mà trứng trọi đá với anh. Riêng kinh nghiệm về chuyện sovereign debt anh cô hơi bị nhiều hơn cô. Cô ý, nói cái ý, anh nghe ý, là biết ngay ý là chẳng biết cái gì về bond cả trừ mấy cái bài toán tính coupon rate chắc học được 2-3 tiếng ở đại học. Anh cô ý còn làm tư vấn về tỷ lệ trả nợ của chính phủ Argentina tức là còn vượt quá cả cái lúc phát hành bond, nhảy qua lúc tiêu tiền bặm trợn, giờ phải clean up thế nào anh cô đều hiểu. Đừng có mà nói mấy cái lời đấy với anh, mà quan trọng hơn là đừng có húng lên chửi các bạn kiểu như mấy hôm vừa rồi, anh thấy ngứa mũi mới phải vào mà chỉnh sửa chứ chả phải anh ghét bỏ gì Xuân. Anh đã nói lúc nào anh cũng yêu Xuân như yêu đứa em gái 1 tuổi của mình.
Mai
31-10-05, 21:29
Nâng cao hiệu quả đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng:

“Phải biết chi tiêu từng đồng, từng cắc”

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc về Nâng cao hiệu quả đầu tư do Bộ kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 6/1/2005, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng đã tỏ thái độ cương quyết chống thất thoát, lãng phí, đầu tư dàn trải, nợ tồn đọng vốn xây dựng cơ bản (XDCB) bởi theo Phó Thủ tướng “thương dân thì phải biết chi tiêu từng đồng, từng cắc”.

[/B]

Anh Dũng trước cùng em đi ăn với hai người bạn nữa. Bữa đây hết 6 ngàn đô la Mỹ cả thảy. Nguyên khoản rượu đã mất 4 ngàn rồi. Lúc về, đích thân anh Dũng kí bill, nghĩa là trả sau đấy ạ. Tới giờ em vẫn còn cảm thấy tự hào là được ăn một bữa ăn 6 ngàn đô la Mỹ. Mà hình như em không biết uống rượu hay sao í, loại vang 7, 8 trăm đô một chai, mà em uống thấy như vang Đà Lạt không hà.
Xuân
31-10-05, 21:29
Nhắng nhít. Viết mãi cũng được bằng đấy ý thế mà bôi lên bôi xuống đến chán Gaup. Có cái gì hay hơn thì đem ra nói, thực ra Gaup chả có ý x gì chả biết x gì, viết mãi cũng chả có ý gì mới cái gì cũng 'anh với cô đều biết', chỉ đợi em viết xong dựa vào câu chữ để vặc lại. Đến nhắng.
Thế thì đợi nhé, giờ chưa rỗi. Mà vẫn đang nghiền ngẫm vấn đề này đây. Khi nào em viết, sẽ hở sườn rào rào cho Gaup tha hồ mà Guc để vặc lại. Thế nhé.
Thợ đời
01-11-05, 00:10
Đứng trên quan điểm đại cục mà nói, gộp hết cả nhân tài vật lực của Thăng Long ta chắc cũng chưa so được với nhân tài bên Hạ Long. Vậy mà các đ/c đã chủ quan khinh địch quay sang chỉ trích lẫn nhau, không chịu bỏ qua những hiềm khích cá nhân để tập trung vào việc tu dưỡng đạo đức, nâng cao trình độ post bài chất lượng trên Thăng Long và các tạp chí khoa học trên thế giới.

Ngoài ra còn một số đ/c còn có tư tưởng hưởng thụ sớm, cách mạng mới thành công trên một nửa ( phần tư tưởng. Phần thể thao văn nghệ giải trí bên Hạ Long đã chiếm gần hết thị phần user), đã vội offline chén gái mạng mặc cho các anh em vẫn đang ngày đêm chiến đấu. Đề nghị các đ/c đoàn kết hơn nữa trong công cuộc kiến thiết & xây dựng " Ai thắng ai"
Xuân
01-11-05, 00:27
Ngoài ra còn một số đ/c còn có tư tưởng hưởng thụ sớm, cách mạng mới thành công trên một nửa ( phần tư tưởng. Phần thể thao văn nghệ giải trí bên Hạ Long đã chiếm gần hết thị phần user), đã vội offline chén gái mạng mặc cho các anh em vẫn đang ngày đêm chiến đấu. Đề nghị các đ/c đoàn kết hơn nữa trong công cuộc kiến thiết & xây dựng " Ai thắng ai"

Riêng về điểm này tôi nghiêm khắc phê bình đồng chí Thợ. Mặc dù đã cố gắng phối hợp nhịp nhàng với đồng chí trong vụ oánh ghen hoành tráng vừa qua để làm tăng phần văn nghệ thể thao giải trí cho TL, nhưng phải nghiêm túc nhận định rằng ngoài vụ oánh ghen và mấy bài đường lối dài lê thê đồng chí chưa đóng góp được gì khác cho TL heh heh chưa kể là học đòi làm Ông Cụ suốt ngày khoe và bàn chuyện gái gú fukc fiec mà không biết tập trung chuyên môn. Ông Cụ đú đởn ngày xưa đã là một trong những nguyên nhân sập TL1, nên đề nghị đồng chí Thợ chỉnh đốn tác phong và đạo đức nghề nghiệp.
ColdHeart
01-11-05, 00:34
Đứng trên quan điểm đại cục mà nói, gái bên làng Gô hơn hẳn gái bên làng Sen, vậy nên nhân tài rồi sẽ tụ hội về đây thôi!

Đó gọi là
Fờ rum sinh liệt nữ
Tà La xuất anh hùng ;)

.
Thợ đời
01-11-05, 00:39
Cool nhầm. Gái ngon bên đấy cũng hoành tráng chả kém gì gái ngon bên này. Mà thực ra chả ai so sánh thế. Người ta chỉ so sánh anh tài Thăng Long với nhau, đé,o ai so sánh gái. Gái đẹp chỉ là thụ phẩm. Phải làm sao để kéo hết gái đẹp về bên ta, chứ không phải ngồi suy nghĩ xem gái ở đâu ngon hơn


Còn Xuân trông thế mà anh nghĩ hơi bị láo, cãi nhau không được bắt đầu mạt sát hả? Cô là gái làm sao hiểu được những thứ cao siêu lãnh tụ nói. Mà không hiểu bắt đầu mạt sát, hạ thấp người ta xuống phỏng. Thật trình cô cãi thế đ' nào được anh. Mà dạo này gái Thăng Long có mốt đem chồng với con vào diễn đàn dọa các anh à? Anh chấp cả chồng cô nhé. Đèo mịe
Xuân
01-11-05, 00:48
Đâu, bác! Với người mình không thích thì mình bảo có chồng rồi cho nó an toàn, còn lại trừ Gaup ra thì em tuyên bố là em đời tự do nhớ cả nhà nhớ. Mà khéo để ghi điểm với các anh giai mình ko nên viết những thứ cao siêu nữa.

Nói thế chứ, tối ko có ty nào rủ em đi chơi em sẽ ngồi nhà viết.
Thợ đời
01-11-05, 00:56
Nói chung anh thấy gái các cô, nhất là gái Thăng Long-Hạ Long là hay bị cái bệnh thỏa mãn sớm. Đi nước ngoài được vài năm, ôm chân tư bản được tý tiền, làm được cái bằng PhD xã hội học hồng hồng tim tím, là đã quay sang chê giai Thăng Long xấu giai rồi là cái đé,o gì như nước chè chát. Thật các cô chập cheng dở hơi vừa già vừa xấu vừa đầu gấu vừa tham ăn như các cô các cô nhanh chóng lấy Tây khẩn trương giúp bọn anh bọn anh cảm ơn
Xuân
01-11-05, 01:08
Hi hi bác Thợ lại dỗi rồi. Thỏ con lại em hun cái nào :x. Em có chê các bác xấu giai hay nước chè chát bao giờ đâu nào! Cứ vơ đũa cả nắm thế thì làm sao mà hấp dẫn thêm các chị em vào TL được cơ chứ! Em chỉ chê chê vài câu thôi, chê đúng thì phải nhận chứ! Bác cũng chưa gì đã quay ra chỉ trích đồng đội rồi thấy chưa!
Mình lại đùa tếu rồi, đã định nghiêm túc mà ko nghiêm túc được :D.
Lộng Ngọc
01-11-05, 01:20
Đứng trên quan điểm đại cục mà nói, gái bên làng Gô hơn hẳn gái bên làng Sen, vậy nên nhân tài rồi sẽ tụ hội về đây thôi!

Đó gọi là
Fờ rum sinh liệt nữ
Tà La xuất anh hùng ;)

.
Bác Coldheart chủ quan nếu không nói là quá quá chủ quan. Em gợi ý các bác quan sát hai bước tiến hóa quyết định sự sống còn của Hạ Long mà ngay các hải đăng Thăng Long vẫn ngày đêm trằn trọc nhằm phá bỏ nốt. Một là giai Hạ Long mà đặc biệt là đội ngũ TZV hơi bị xinh và ngon, em các bác hơi bị thích. Hai là không phải vô lý mà TW Thăng Long đợt rồi có đầu tư cho một dự án forum mang tầm Diễn đàn chung về gay và các vấn đề hôm nay. Chuyện quân bất khả lộ, em các bác điếu đóm, rót nước chè, đổ nước điếu nghe sao chỉ biết xa xôi lại vậy để các bác hiểu cuộc kháng chiến vẫn trường kỳ tiếp diễn như thế nào thôi.
lonton
01-11-05, 01:40
thực ra cách bỉ người cao thượng nhất là éo thèm để ý đến nó, bác Gấu và Xuân cứ éo thèm để ý đến nhau mà chỉ đề cập đến chuyên môn xem, đến thằng mù chữ cũng biết ai trình cao hơn. Mà bác Gấu cứ bon chen với Xuân, em nghĩ là cá mè 1 lứa thôi, kẻ tám lạng, người nửa cân, nói chung cũng là cái loại tầm tầm bậc trung thôi.
Bác Gấu: em thật bác nói khả năng nói phét của bác là thiên hạ vô địch, em thì cũng kô sure trình bác cụ thể thế nào cả, nhưng mà chắc chắn là éo được như bác nói. Bác có thể phét lác ở đâu cũng được, đong gái khắp mọi nơi nhưng mà đánh đĩ 9 phương còn để 1 phương lấy chồng, chứ éo ai đời cái éo nào cũng phét lác cả. Em thấy bác có dáng dấp của anh Hà Khú, đấy là em cảnh báo để bác biết chứ sau này anh em vùi dập nhau thì lại bảo là ngày nào cũng gặp nó trên diễn đàn mà nó chẳng nói mình 1 câu nào cả. Em thật.
Gaup
01-11-05, 02:40
Bon Lonton Xuân xiếc trật tự hết đi. Bạn anh đã vào đây đọc nhắn lại chúng mày thế. Nó bảo nó chính là cái thằng quan chức hỏi mà đ. chịu nói gì thêm trong bài báo. Người ta ở mức đấy còn trật tự được, nữa là lũ chúng bay.

Thằng cu lonton không phải chạy theo bám đít anh thế nhé. Anh mày thế nào mày có chạy nhanh cũng phải 10 năm nữa mới chạm được vào. Đèo mẹ ăn nhăng nói nhố.
Gaup
01-11-05, 02:48
Anh Dũng trước cùng em đi ăn với hai người bạn nữa. Bữa đây hết 6 ngàn đô la Mỹ cả thảy. Nguyên khoản rượu đã mất 4 ngàn rồi. Lúc về, đích thân anh Dũng kí bill, nghĩa là trả sau đấy ạ. Tới giờ em vẫn còn cảm thấy tự hào là được ăn một bữa ăn 6 ngàn đô la Mỹ. Mà hình như em không biết uống rượu hay sao í, loại vang 7, 8 trăm đô một chai, mà em uống thấy như vang Đà Lạt không hà.

Langtu à, anh xin phép mày anh gửi cái này cho con trai anh Dũng xem được không? Xem mày có phọt rượu 800 đô một chai từ trong tai ra không nhớ.
Mai
01-11-05, 04:23
Langtu à, anh xin phép mày anh gửi cái này cho con trai anh Dũng xem được không? Xem mày có phọt rượu 800 đô một chai từ trong tai ra không nhớ.
Anh cứ gửi thẳng cho anh Dũng í, không phải qua con trai anh ấy đâu. Mà em không phải là anh Lạng Tư nhé.
Xuân
01-11-05, 04:42
Bây giờ em sẽ viết nghiêm túc nhé. Hôm qua đang đứng ở vạch xuất phát, tức là có một sự kiện như thế, thì ta sẽ đánh giá ra sao, phân tích thế nào, bối cảnh chung riêng ảnh hưởng thế nào thì đột nhiên bạn Mr. Biết Tuốt Mít Đặc nhảy vào đâm ra em hơi bị lộn xộn. Việc em đi làm ở bank nọ bank kia thực ra chỉ là để kiểm chứng những gì mình đã biết và trải nghiệm hơn với đời một chút thôi, để biết cung cách nó làm ăn thế nào sau này mà học tập và đối phó với nó. Học cách nghĩ cách làm việc của nó nữa, chứ ai khoe khoang làm gì. Nền tài chính VN còn rất non trẻ rất nhiều tiềm năng, và em cũng rất mong thấy nhiều người có kiến thức và có khả năng thực sự, chứ không phải ăn bốc nói khoác. Bởi vì với phong cách làm việc cái-gì-cũng-biết có thể dẫn một đất nước đến khủng hoảng tài chính trầm trọng. Ở tình trạng hiện nay, tài chính VN cần những người biết phân tích và nhìn nhận đa chiều, không thể chỉ nói đơn giản A là A hay lợi hay hại.

Thế nào là suy nghĩ đa chiều? Có 3 khía cạnh cho dân phân tích tài chính:

1. Nếu bạn là các ngân hàng lớn hay các chủ đầu tư. (Buy side)
2. Nếu bạn là chính phủ Việt Nam hay các công ty lớn của VN (sell side)
3. Nếu bạn là người dân nói chung.

Hôm nay em sẽ viết từ góc cạnh Buy side là lĩnh vực em nắm rõ nhất.
Xuân
01-11-05, 05:17
Nhập môn với thị trường trái phiếu:

Nếu bạn là người mua bạn sẽ nghĩ gì làm gì?

Giả sử bạn làm việc trong Fixed Income market (mua bán trái phiếu ngắn hạn dài hạn của chính phủ, các công ty v.v) một ngày đẹp trời bạn nhận được một thông tin như thế này:
Borrower The Government of the Socialist
Republic of Vietnam
Issue Amount $750 million
Maturity Date January 15, 2016
Coupon 6.875 pct
Issue price 98.223
Reoffer price 98.223
Spread 256.4 basis points
Underlying govt bond Over the 4.25 pct August 2015 UST
Payment Date November 3, 2005
Lead Manager(s) Credit Suisse First Boston
Ratings Ba3 (Moody's), BB- (S&P)
Listing Singapore
Full fees Undisclosed
Denoms (K) 100-1
Governing Law New York
Negative pledge Yes
Force Majeure IPMA2
Cross Default Yes


Việc đầu tiên bạn làm là gì? Vồ lấy cái máy tính, nhập vào một số dữ liệu cơ bản :giá offer, coupon rate, tính ra giá lợi tức là 7.25%. Hiện tại giá trái phiếu của Mỹ, mức quy định chung (benchmark) là 4.558%. Tất nhiên là trái phiếu VN thì sẽ nhiều rủi ro hơn trái phiếu Mỹ, làm thế nào để khấu trừ rủi ro? Nói chung đơn giản, máy tính làm hết hộ bạn, Standard and Poors đã xếp hạng VN ở mức BBB- (mức default risk), khấu trừ cho rủi ro này, có lẽ trái phiếu VN sẽ xấp xỉ khoảng 4-5%. Nghĩa là vẫn lãi.

Nghĩ thế thì đơn giản quá. Tất nhiên là vẫn lãi chứ. Bookrunner của Vietnam là Credit Suisse First Boston (người chuẩn bị quá trình, lên giá cho chính phủ VN để đem bán trái phiếu ra thị trường thế giới. CSFB cũng trong top 10), ít nhất phải ăn 10% hoa hồng, tức là tới cả 75triệu đô nó đang lẩm nhẩm, thì nó sẽ phải biết làm thế nào chơi để bạn tính toán kiểu gì cũng thấy ổn chứ. Có nghĩa là, vứt béng cái máy tính đi, ta dùng đầu, nhỉ.

Nếu bạn là dân chuyên ngành, bạn sẽ hiểu chỉ có 2 từ quan trọng nhất : scarcity và diversification opportunity. Scarcity tức là của hiếm, của lạ. Lần đầu tiên có trái phiếu VN, và biết đâu trong vài năm tới khi mà VN đã phát triển thực sự thì giá trị trái phiếu sẽ tăng, và lúc đấy ta là người độc quyền duy nhất bán món hàng độc. Nghĩ thế này thực ra cũng đơn giản, bởi vì nếu bạn nghĩ thế, các banks còn lại cũng nghĩ như thế. Kết quả là cả làng đổ xô đi mua. Và bởi vì cả làng đổ xô đi mua bạn càng không thể đứng ngoài, có thể hiểu nôm na là thị phần.

Lí do thứ hai là lý thuyết không cho tất cả trứng vào một rổ, diversifcation, tức là cầm nhiều trái phiếu thì sẽ có lợi hơn là chỉ cầm một. Hiểu thế này là hiểu đơn giản hiểu sách vở nhất của từ diversification. Thực ra trong ngành nó phức tạp hơn một chút. Tưởng tượng bạn là fund manager (người nắm quỹ đầu tư- nếu nhóm của bạn có 6 người thì cả 6 người đều có thể là người quản lý một quỹ nào đó). bạn cũng muốn làm 'manager', bạn buộc phải đầu tư vào nhiều nơi vì thực ra bạn không chắc chắn được một điều gì cả. Nếu ngày mai Indonesia có vấn đề khủng hoảng tài chính thì may quá trong tay bạn vẫn có trái phiếu của Việt Nam, và VN vẫn làm ăn ngon lành, nếu không thì bạn mất việc. Nói Indonesia làm ví dụ vì Indonesia Jan 2016 trái phiếu (cùng ngày thanh toán với trái phiếu của VN) và lợi tức (yield) hiện tại là 7.717/7.644%. Tức là nếu mua cả 2 trái phiếu thì ít nhất bạn còn về zero và lợi tức hàng năm thì vẫn hưởng đều đều. (trong tài chính không có khái niệm kiểu VN: ôi chuyện năm 2016 lúc đấy mình tếch rồi, vì khái niệm Present Value, tức là bất kì tính toán trình báo nào cũng phải xem xét giá trị của tương lai làm quyết định cho hiện tại).

Nếu đánh hơi thấy lợi nhuận thì bạn cứ giữ cái bond này trong portfolio của bạn (trong quỹ của bạn). Nhưng nếu có động tĩnh không ổn thì chơi trò derivatives, cách thứ nhất là đóng gói khoảng 10 bond lại, bán một gói. Thị trường không phải là efficient market, asymmetric information, tức là mỗi người biết một ít và mỗi người biết một kiểu. Nên cái gói của bạn kiểu gì cũng bán được và bán được giá. Nhưng phải biết chuồn sớm.

Tại sao trái phiếu VN lại hấp dẫn đến thế? Không phải vì VN là một nước tuyệt vời phải nhảy vào ăn ngay, mà vì ngày càng khó khăn để đóng gói các kiện hàng vì người mua ngày càng khôn hơn. Vì vậy bạn phải tiếp tục tìm kiếm các vùng đất mới, lạ lẫm hơn hay ho hơn (exotic options) để lòe người mua. Cho dù Việt Nam có thể sập trong vài năm, nhưng bạn thề thốt với khách hàng là chúng tôi đã tìm hiểu rất kĩ, khách hàng cũng khá là yên tâm vào lời hứa của bạn. Thế là mua. Một cách hài hước, chính cái chữ tín của các ngân hàng sẽ đảm bảo cho việc VN không sập (endogenous risk). Giả sử cùng một lúc tất cả các nhà đầu tư hốt hoảng lên đòi rút tiền trong khi đó chính phủ hoàn toàn không có khả năng chi trả và bởi vì mọi người đang hốt hoảng, lại càng không có khả năng tiếp tục vay, thì sẽ làm nền tài chính khủng hoảng tiền tệ trầm trọng như Asian crisis 1998.

Vậy thì, mua! Vậy nên mới có việc ùn ùn mọi người kéo nhau đặt mua, tổng cộng tiền để lên bàn đã là 4.5 tỷ đô (tất nhiên là sẽ có người mua được người không mua được; và vừa mua xong thì đã bán lại ngay được với giá cao hơn vì cầu quá lớn- chính phủ thì lại không thể lợi dùng cái cầu quá lớn này để tăng giá đột ngột nhưng tư nhân thì có thể)
Xuân
01-11-05, 05:30
Những điểm đáng lo ngại?

Tất nhiên là có nhiều vấn đề khác nữa để xem xét. Bạn phải biết huy động cái đầu làm việc đi. Thường thì là trải nghiệm từ thực tế chứ trader (kẻ mua bán) không phải là người học nhiều. Thực ra học nhiều biết lắm chữ lại không dám liều. Tuy nhiên VN còn đang quá non trẻ và người đầu tư cần cái đạo đức nghề nghiệp trước khi nghĩ quá xa đến những món lợi khổng lồ, nên mình vẫn dặn bạn là học hành cho nó tử tế. Và nhất là cũng không có nhiều thực tế đến thế để trải nghiệm.

Ví dụ, bạn đọc báo, báo nào cũng nhắc đến một dòng rất nhỏ Vietnam has $453 million in relatively illiquid Brady bonds,
which were issued in 1998 as part of a debt restructuring. In
September 2002, Hanoi said it had bought back one-third of the
bonds.

Cái này là cái khỉ gió gì, Brade bonds, illiquid, bought back? Vâng, nhưng nó làm một điểm báo động nhỏ mà chả báo chí nào khai thác sâu cả, cực kì nguy hiểm, hỏi chú Guc loạn xị không thấy gì thêm! Thì đời nào VN nói gì mà biết được! Đại loại cái trái phiếu mà bạn sắp mua là liquid bond tức là trái phiếu có thể mua đi bán lại dễ dàng trên thị trường. Còn VN còn cầm một khoản $453m trái phiếu Brady đang chết tắc. Brady bonds là một loại trái phiếu Mỹ mua hộ thế quái quỉ nào đấy bạn cóc cần hiểu. Chỉ cần hiểu là nó issue vào năm 1998, nếu cũng là 10 năm thì có nghĩa là năm 2008 sẽ phải thanh toán. Biết đâu đấy chính phủ VN đang lo sốt vó phải trả cái khoản 10 năm kia, cái trò bán $500m này chỉ là trò mèo vay nợ mới trả nợ cũ! Thế thì cũng hơi bị nguy hiểm nhé! Đến năm 2012 Vietnam sẽ lại rao bán một loạt trái phiếu mới, lại để lấy tiền trả cho bạn chứ còn gì nữa! Tuy nhiên, miễn là VN chưa sập và tình hình kinh tế của khu vực Châu Á còn tin tưởng được thì còn yên tâm. Mà trái phiếu này bán bằng đô la Mỹ, ít nhất thì không sợ đồng tiền mất giá.

Ngoài ra bạn cũng phải tìm hiểu những từ Negative pledge, cross default, đại loại là những vấn đề thuộc về luật tài chính. Nếu nắm không vững bạn toi ngay. Được cái lần này Vietnam lần đầu lò dò ra nước ngoài, lại có ông trùm CSFB và New York Governing Law đứng sau nên cũng khá yên tâm.
Xuân
01-11-05, 05:43
Tình hình kinh tế thế giới nói chung

Một chi tiết nữa mình thấy rất thú vị, là thời điểm đưa ra thị trường. Không thời điểm nào có thể tốt đẹp hơn, nếu bạn hiểu một chút về nền kinh tế Mỹ thì sẽ thấy là nỗi lo lạm phát, việc không chắc chắn khi Alan Greenspan sắp từ biệt cái Fed quả thực là đặt Mỹ vào một tình thế khó hình dung lắm lắm. Tức là thời điểm thuận lợi (August bắt đầu đánh tiếng) sẽ làm cho cái 7.25% trông rất ngon lành.

Thứ hai, sau khi thị trường cổ phiếu đi xuống trầm trọng từ Sept 11 2001, thì thị trường trái phiếu lại lên như diều gặp gió từ khoảng đầu năm 2003. (Trái phiếu gồm trái phiếu các chính phủ và các tổ chức phi chính phủ, và cả Bond của các công ty lớn). Tới khoảng nửa đầu năm nay thì mọi thứ lại bắt đầu đảo lộn, đỉnh cao là mùa hè năm nay. Bond gần như không làm ăn được gì. Tất nhiên bạn nghĩ không làm ăn được gì thì làm sao VN bán được. Xin nghĩ xa hơn một tí, hàng trăm ngàn các bond manager được thuê vào trong giai đoạn 2002-2005 vừa qua, đâu phải dễ mà tống cổ người ta ngay được? Nhưng cũng có nghĩa là mọi thứ sẽ khó khăn hơn cho các Fixed income instrument manager. Đặc biệt là nếu ai theo dõi báo chí, khả năng General Motors sắp phá sản do nhập nhằng trong báo cáo tài chính dẫn đến thị trường Corporate Bond đang lung lay tận gốc. Việt Nam hiện ra như một cứu cánh như cái hồ nước giữa sa mạc cho các fund manager đang khát và đang lo mất việc.

(cái câu cuối cùng là văn chương cho nó giống báo lá cải VN, chứ thực ra $750m thì nhằm nhò gì, dù cũng có một ý nghĩa nhất định)
Xuân
01-11-05, 05:50
Hôm nay em viết thế thôi. Có gì cho feedback cái nhá! Hôm trước mình tếu táo nói bằng khái niệm Gái Giai thì không ai thích nghe :D giờ đành viết hơi khô khan tí, mà thế này là hoa lá cành đối thoại lắm rồi đấy!

Nhắn với các đồng chí thích ném đá: nếu viết thì viết cái gì ra hồn, làm ơn đừng cố gắng khệnh khạng chửi bới vài câu tớ chán lắm, tớ thật! Thì giờ là vàng bạc, lúc mình tếu táo mình còn giải trí :D, lúc gõ gõ những cái nghiêm túc mất toi cả giờ đồng hồ thật chả giải quyết được việc gì, cũng là muốn cung cấp cho các đồng chí cái nhìn từ góc khác mà thôi.

Phew viết xong mới thấy, làm một đứa bắng nhắng thật sung sướng :nutkick: :icecream: :hitrun: đời thật là tươi đẹp heh heh.

P.S Martingale hiệu đính hộ tớ cái phần tính giá bond, tớ ko chắc lắm đâu, ko phải dân kĩ thuật phần này :D
Why & Why not?
01-11-05, 06:13
Dzồi, Gấu già thua Xuân dzồi. Gấu viết bài dài ơi dài được có tí tị thông tin, mà mông lung lắm, chả hiểu gì. Xuân nó nói phát vừa chã vừa ngu đến mấy cũng hiểu được tương đối. Hị hị! Ngày xưa có Hải đăng sáng chói tỷ lần chói hơn nào dạy chã là "Giỏi cái gỉ có nghĩa là có khả năng làm người khác hiểu được cái đấy" hay đại loại như thế nhỉ? Hị hị! Có người cãi nhau thua định cả vú lấp miệng em kìa!

Xuân tiếp tục đi em. Anh bảo rồi mà. Gấu già trừ những cái giỏi ra thì còn là dốt cả.
Thu Muộn
01-11-05, 06:32
Thôi, chả đọc em cũng biết Gấu sai rồi, Xuân đúng rồi. Nhéo đâu có chiện giai đúng, gái sai. Có mà loạn! Lố lăng, Gấu xin nhỗi Xuân đê. Xuân đúng rồi, Gấu sai rồi.
CaoMinh
01-11-05, 07:18
Xuân ơi, em phân tích cho anh nuôn xem giá đô và euro nên xuống thế lào để anh lùa đàn bò ở quê lên bán sắm ít ngoại tệ cho u nó ở nhà tiêu anh cảm ơn em vô cùng chứ em nói kinh tế thế giới cao xa quá vượt qua tầm hiểu biết của anh một lần nữa anh cảm ơn em nhiều.
Gaup
01-11-05, 07:19
Xuân mất công viết nhưng mà có nhiều thứ quá cảm tính. Giờ anh hỏi thế này.

Xuân viết:


Việc đầu tiên bạn làm là gì? Vồ lấy cái máy tính, nhập vào một số dữ liệu cơ bản :giá offer, coupon rate, tính ra giá lợi tức là 7.25%. Hiện tại giá trái phiếu của Mỹ, mức quy định chung (benchmark) là 4.558%. Tất nhiên là trái phiếu VN thì sẽ nhiều rủi ro hơn trái phiếu Mỹ, làm thế nào để khấu trừ rủi ro? Nói chung đơn giản, máy tính làm hết hộ bạn, Standard and Poors đã xếp hạng VN ở mức BBB- (mức default risk), khấu trừ cho rủi ro này, có lẽ trái phiếu VN sẽ xấp xỉ khoảng 4-5%. Nghĩa là vẫn lãi.

Nếu tính toán cái risk premium dễ dàng như Xuân nói, yield offered đợt vừa rồi đã không bị sai quá như thế. Phải giả thiết rằng thông tin về risk là common knowledge cho cả bên bán và bên mua. Việc có quá nhiều lệnh đặt mua là điều bất ngờ cho cả chính phủ cả hãng phát hành - điều này Xuân lý giải bằng mấy lý do sau là hoàn toàn sai.Tất nhiên là vẫn lãi chứ. Bookrunner của Vietnam là Credit Suisse First Boston (người chuẩn bị quá trình, lên giá cho chính phủ VN để đem bán trái phiếu ra thị trường thế giới. CSFB cũng trong top 10), ít nhất phải ăn 10% hoa hồng, tức là tới cả 75triệu đô nó đang lẩm nhẩm, thì nó sẽ phải biết làm thế nào chơi để bạn tính toán kiểu gì cũng thấy ổn chứ. Có nghĩa là, vứt béng cái máy tính đi, ta dùng đầu, nhỉ.

Không được phép chấp nhận một cách cảm tính là hãng phát hành luôn đúng. Hãng phát hành có thể sai, và thường xuyên sai.

Không ai mua bond của Việt Nam vì lý do của hiếm, của lạ mà chỉ vì người ta có kỳ vọng là sẽ có lãi, betting vào khả năng là cái risk premium bị xác định sai. Ngoài ra cũng không ai mua bond của Việt Nam chỉ để diversify cái portfolio cả. Ngoài bond của Việt Nam ra còn có hàng ngàn ngàn loại bond khắp thế giới, người ta không thiếu gì thứ để mix thành một porfolio các kiểu. Xuân bảo càng ngày càng khó đưa ra các option để cho khách hàng lựa chọn là Xuân nói sai. Cứ cho là mỗi porfolio có 10 loại securities thì số các combinations từ 10000 loại bond khác nhau từ municipal đến state bond đến government bond sẽ là bao nhiêu, có phải là vô hạn không?

Anh nói lại là cái kiểu Xuân nhận định cảm tính người ta mua bond của Việt Nam vì (1) là của hiếm, (2) để diversify cái portfolio -- đều là những lý do vớ vẩn. Người ta mua chỉ vì duy nhất người ta trông đợi là có lãi. Từ việc này có thể thấy thị trường nói chung nhận định tương lai của nền kinh tế của Việt Nam tươi sáng hơn là chính mình hay các hãng rating nhận định. Giống như khi đi đánh cá ngựa, không ai bet vào con ngựa chỉ vì tên nó hay hay nó mới chạy lần đầu mà bởi vì người ta expect rằng con ngựa đó sẽ thắng...chấm hết.


Nếu đánh hơi thấy lợi nhuận thì bạn cứ giữ cái bond này trong portfolio của bạn (trong quỹ của bạn). Nhưng nếu có động tĩnh không ổn thì chơi trò derivatives, cách thứ nhất là đóng gói khoảng 10 bond lại, bán một gói. Thị trường không phải là efficient market, asymmetric information, tức là mỗi người biết một ít và mỗi người biết một kiểu. Nên cái gói của bạn kiểu gì cũng bán được và bán được giá. Nhưng phải biết chuồn sớm.

Những chỗ anh bôi đen ở trên là những thứ dốt không thể cãi được đành chỉ bôi đen ra để sau này Xuân đọc lại thấy nhục. Anh nhắc là khái niệm efficient market trong finance có nghĩa hoàn toàn khác với đoạn sau Xuân giải thích loằng ngoằng - mỗi người biết một ít, mỗi người biết một kiểu.
Bond gần như không làm ăn được gì. Tất nhiên bạn nghĩ không làm ăn được gì thì làm sao VN bán được. Xin nghĩ xa hơn một tí, hàng trăm ngàn các bond manager được thuê vào trong giai đoạn 2002-2005 vừa qua, đâu phải dễ mà tống cổ người ta ngay được? Nhưng cũng có nghĩa là mọi thứ sẽ khó khăn hơn cho các Fixed income instrument manager. Đặc biệt là nếu ai theo dõi báo chí, khả năng General Motors sắp phá sản do nhập nhằng trong báo cáo tài chính dẫn đến thị trường Corporate Bond đang lung lay tận gốc. Việt Nam hiện ra như một cứu cánh như cái hồ nước giữa sa mạc cho các fund manager đang khát và đang lo mất việc.

Đoạn này cực kỳ là vớ vẩn. Thế nào là không làm ăn được gì? Chịu khó giải thích kỹ anh và các bạn nghe. Trong thế giới cut throad của investment, đuổi việc là điều thường xuyên xảy ra, không có lãi nữa thì đuổi việc bớt bọn dở hơi là việc đầu tiên xảy ra, không ai phải nghĩ hai lần cả. Corporate không hoạt động theo kiểu gái, chảy nước mắt mà thương bọn này vừa được thuê xong không có chỗ nào đi. Cần là đuổi ngay lập tức, chưa đuổi là tại vì vẫn còn làm ăn được.

Cứu cánh có nghĩa là mục đích cuối cùng không phải là cái phao để bám vào lúc sắp chìm. Dốt!

Nghe Xuân nói bác rửa đít được dịp thẩm du sướng nhé. Mà đừng có dốt thổi phồng tầm quan trọng của cái bond Việt Nam. Xuân làm cho nó nghe như kiểu Việt Nam phát hành bond xong cứu được mấy chục nghìn thằng Tây sắp mất việc. Đềo mẹ, 750 triệu là muối bỏ biển không gợn sóng mảy may - So sánh việc Việt Nam phát hành bond với việc GM lung lay là so sánh nhố nhăng kiểu cảm tính trẻ con.


Còn VN còn cầm một khoản $453m trái phiếu Brady đang chết tắc. Brady bonds là một loại trái phiếu Mỹ mua hộ thế quái quỉ nào đấy bạn cóc cần hiểu.

Bạn cóc cần hiểu hay là Xuân đọc cũng không hiểu? Không hiểu thì vào đây đọc, đọc xong vẫn không hiểu tại sao brady bond lại bị gọi là illiquid thì vào đây hỏi anh để anh giải thích. http://www.people.hbs.edu/besty/projfinportal/SSB%20Brady%20Primer.pdf


Tại sao trái phiếu VN lại hấp dẫn đến thế? Không phải vì VN là một nước tuyệt vời phải nhảy vào ăn ngay, mà vì ngày càng khó khăn để đóng gói các kiện hàng vì người mua ngày càng khôn hơn. Vì vậy bạn phải tiếp tục tìm kiếm các vùng đất mới, lạ lẫm hơn hay ho hơn (exotic options) để lòe người mua.

Tại sao trái phiếu Việt Nam lại hấp dẫn đến thế. Chính là vì với mức lãi đó và mức rủi ro đó, Việt Nam là một nước tuyệt vời phải nhảy vào ăn ngay.


Cho dù Việt Nam có thể sập trong vài năm, nhưng bạn thề thốt với khách hàng là chúng tôi đã tìm hiểu rất kĩ, khách hàng cũng khá là yên tâm vào lời hứa của bạn. Thế là mua. Một cách hài hước, chính cái chữ tín của các ngân hàng sẽ đảm bảo cho việc VN không sập (endogenous risk). Giả sử cùng một lúc tất cả các nhà đầu tư hốt hoảng lên đòi rút tiền trong khi đó chính phủ hoàn toàn không có khả năng chi trả và bởi vì mọi người đang hốt hoảng, lại càng không có khả năng tiếp tục vay, thì sẽ làm nền tài chính khủng hoảng tiền tệ trầm trọng như Asian crisis 1998.

Xuân bị dở hơi không hiểu gì về bond hết hay sao mà nói thế này? Đã gọi là bond làm đ. có chuyện các nhà đầu tư hốt hoảng lên đòi rút tiền? Một khi bond đã phát hành ra, thiên hạ đa phần kiếm ăn bằng cách mua đi bán lại cho đến khi đáo hạn, đ. có mấy thằng dở hơi ngồi ôm mà chờ lấy tiền lãi nửa năm một lần. Chuyện hốt hoảng mang bond sang Hà Nội đòi tiền chính phủ là đ. bao giờ có. Khi những chuyện dở hơi xảy ra ví dụ chính phủ Việt Nam không trả lãi khi đến kỳ, trả lãi nhưng chậm một phần hay đòi negotiate vớichủ nợ, tình hình chính trị bất ổn ở Việt Nam, GDP Việt Nam tăng thấp hơn forecast - tất cả những cái này sẽ thể hiện ở giá trading của bond chứ không phải một bọn điên đi máy bay sang Hà Nội đòi tiền - đây không phải là tiền gửi tiết kiệm mà có bank run như Xuân nghĩ. Nếu CP Việt nam vỡ nợ toàn phần hay biến mất, thì bond Việt Nam vẫn sẽ được trade nhưng với giá thấp kỷ lục dở hơi.

Anh thế này là làm việc giáo chã không công, rất mệt đấy.
Gaup
01-11-05, 07:26
Anh nói lại là cái kiểu Xuân nhận định cảm tính người ta mua bond của Việt Nam vì (1) là của hiếm, (2) để diversify cái portfolio -- đều là những lý do vớ vẩn.

Anh đọc lại mấy bài báo nói về việc này, thấy có đoạn báo nó giải thích thiên hạ mua bond Việt Nam vì yield and diversification thì nhận ra chả qua Xuân cóp bết lại của chúng nó. Xuân nhớ giúp anh là bọn viết báo phần nhiều là bọn không có nghề hoặc cùng lắm là trình bằng Xuân. Chúng nó report chứ không phân tích. Anh không tin là chuyện VN phát hành bond sẽ thành tin thời sự được the Economist covers lại nhưng nếu có thì nên chờ đến cuối tuần này đầu tuần sau mà đọc sẽ thấy các phân tích không khác anh nói trên này bao nhiêu.
Gaup
01-11-05, 07:53
Này, scarcity value của Xuân, cóp bết bốc phét:

http://www.bloomberg.com/apps/news?pid=10000080&sid=aYboB4CsbsHc&refer=asia

Này diversification value của Xuân, cóp bết bốc phét:

http://iht.com/articles/2005/10/25/bloomberg/sxdongbonds.php

Đọc mà không hiểu - điều quan trọng nhất nói đi nói lại main theme là người ta trông đợi tương lai Việt Nam sáng sủa thì không nói lại, đi nói mấy cái râu ria chổi cùn rế rách scarcity value với diversification. Nếu mà không có cái underlying expectation là kinh tế sẽ phát triển ngon thì dù có cực nhiều scarcity value với nhu cầu cần diversify cũng không ai thèm mua - giờ thử nghĩ các chính phủ Somali với Sierra Leone mà phát hành bond thì scarcity value quá là cao phải không ạ, và vì credit rating thấp nên yield bị buộc phải cao quá tốt cho diversification phải không ạ - nhưng đấy có phải là lý do người ta chấp nhận cho vay không? Nghĩ đi trước khi nói.
DINH HY
01-11-05, 10:02
Thêm dầu vào lửa này.

Mặc dù cách nói của Gaup là cực kỳ khó chịu và nhiều chỗ quá ngạo mạn nhưng mình vẫn thiên về cách nhận dịnh của Gaup"Trái phiếu Việt Nam bán hết chỉ sau 1 phút"
15:47 31/10/2005
(VietNamNet) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Thị Băng Tâm - người dẫn đầu đoàn Việt Nam đi bán trái phiếu tại Thị trường chứng khoán New York - đã có cuộc trao đổi ngắn với VietNamNet khi bà còn chưa hết mệt mỏi vì chuyến bay dài từ New York trở về.

Trái phiếu Việt Nam bán hết veo tại New York
Trái phiếu VN sẽ niêm yết trên TTCK Singapore
Việt Nam gọi, các nhà đầu tư quốc tế trả lời
Việt Nam bước vào công cuộc cải cách mới

Việc phát hành trái phiếu đã được chính phủ chuẩn bị trong 10 năm!

* Theo bà, với sự thành công của trái phiếu quốc tế, cơ hội nào sẽ mở ra cho các DN trong nước?

- Bây giờ mình có thể yên tâm hơn, bởi khi Việt Nam cần vốn thì thị trường quốc tế có thể đáp ứng được. Mục tiêu lớn nhất của việc phát hành trái phiếu quốc tế là thiết lập một mức chuẩn (benchmark) cho trái phiếu Việt Nam trên thị trường quốc tế. Sự kiện này chứng tỏ Việt Nam đã hội nhập được với thị trường chung.


Thứ trưởng Tài chính Lê Thị Băng Tâm.

Phải có trái phiếu chính thức của Chính phủ ra thì các DN mới ra thị trường quốc tế được. Các doanh nghiệp Việt Nam từ bây giờ nếu muốn huy động vốn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều vì sau trái phiếu quốc tế, họ đã có thể phát hành trái phiếu công ty trên thị trường quốc tế dựa trên mức chuẩn trái phiếu Chính phủ đã tạo ra.

* Có ý kiến đang lo ngại rằng, tiền thu về từ việc bán trái phiếu quốc tế khi giao cho Tổng Công ty Công nghiệp tàu thuỷ (Vinashin) và sau đó là Tổng Công ty Điện lực (EVN) nếu không được giám sát tốt việc sử dụng sẽ có thể khiến chúng ta lâm vào cảnh nợ nần?

- Để được sử dụng nguồn vốn trái phiếu quốc tế, các DN này đều phải có phương án sử dụng vốn, phương án trả nợ cụ thể, được Chính phủ phê duyệt.

Việc phát hành trái phiếu đã được Chính phủ cân nhắc rất kỹ. Ít người biết rằng, đề án trái phiếu quốc tế đã được chúng tôi chuẩn bị đến 10 năm, từ năm 1994.

Bán hết trái phiếu chỉ sau 1 phút!

* Tại Thị trường chứng khoán New York, trái phiếu Chính phủ của Việt Nam sau khi rao bán bao lâu thì được mua hết?

- Các nhà đầu tư đã mua hết trái phiếu của Việt Nam một phút ngay sau khi phát hành. Trái phiếu của Việt Nam ngay sau đó đã được đem đi giao dịch trên tất cả các trung tâm chứng khoán (thị trường thứ cấp) lớn như Hongkong, Singapore, London, New York, Boston... liên tục đến năm 2016.

* Những nhà đầu tư nước ngoài đang sống tại Việt Nam làm thế nào để mua trái phiếu quốc tế của Việt Nam?

- Mình phát hành trái phiếu quốc tế nhằm huy động vốn từ nước ngoài nên các nhà đầu tư trong nước không được mua.

Những nhà đầu tư nước ngoài đang sống tại Việt Nam muốn mua trái phiếu phải thông qua các quỹ đầu tư trên các thị trường quốc tế. Mình là nhà phát hành đã bán cho các tổ chức trên thị trường thứ cấp rồi. Ai mua phải đăng ký với các tổ chức đó. Trái phiếu của chúng ta không bán lẻ.

* Đảm nhận trọng trách chính khi mang trái phiếu đi bán ở nước ngoài, bà đã lo ngại điều gì?

- Đó là những ngày căng thẳng không chỉ của riêng tôi. Ban ngày ngồi với các nhà đầu tư, ban đêm ngồi với các tổ chức tư vấn nắm bắt số lượng trái phiếu đã được đăng ký. Rồi liên tục theo dõi những diễn biến bất thường. Thị trường quốc tế cực kỳ nhạy. Mấy hôm trước, trái phiếu kho bạc Mỹ cứ nâng lên liên tục, tôi muốn đứng tim luôn. Ngay cả những thông tin từ trong nước, kể cả qua báo chí, nếu gây hiểu nhầm cho các nhà đầu tư thì chỉ trong tích tắc sẽ phá hỏng tất cả. Đến bây giờ tôi mới tạm thở phào nhẹ nhõm.

* Bà cảm nhận được thái độ thế nào của các nhà đầu tư quốc tế về Việt Nam?

- Tôi thấy tuyệt vời, các phía liên quan trong và ngoài nước đều nỗ lực hết sức. Cũng có những nhà đầu tư nước ngoài nói với tôi rằng hiếm khi trái phiếu quốc tế của một quốc gia phát hành lần đầu tiên lại được thành công như vậy. Tôi cũng cho rằng đây là một sự kiện của Việt Nam trong năm 2005. Chúng tôi cũng nhận được nhiều thông tin tích cực từ báo chí quốc tế.

* Tại sao Việt Nam lại chọn thời điểm hiện nay để phát hành Trái phiếu quốc tế?

- Đây là thời điểm hội nhập tích cực vào nền tài chính quốc tế, bởi nhiều nước đã phát hành Trái phiếu quốc tế từ lâu rồi.

Trái phiếu của mình đã được phát hành theo quy trình nghiêm ngặt với sự tham gia của các công ty định giá hệ số tín nhiệm, bảo lãnh, luật sư... chứ không phải theo hình thức xúc tiến đầu tư như lâu nay. Quy cách mình thực hiện cũng theo đúng bài bản của luật quốc tế.

* Xin cảm ơn bà
Gaup
01-11-05, 10:30
Thêm dầu vào lửa này.

Mặc dù cách nói của Gaup là cực kỳ khó chịu và nhiều chỗ quá ngạo mạn nhưng mình vẫn thiên về cách nhận dịnh của Gaup

Bác Dinhhy, cái giọng thế là để trêu trẻ con chứ không phải dành cho các bác lớn tuổi biết điều như bác em, bác đừng chấp làm gì.
Gaup
01-11-05, 11:53
Gói gọn lại là ở câu này:


Nói chung đi vay nặng lãi thì có cái gì để tự hào nhỉ? Không hiểu?

Em Xuân và các em khác cứ bô lô ba la hay hay ho ho, em cũng bảo chả có đéu gì mà tự hào. Chấm hết ạ.
nkali
01-11-05, 12:05
Gấu thật ra là văn minh hiện đại nhá. (Mặc dầu đôi khi cũng còn chút thành kiến, bảo thủ). Gấu tỏ thái độ bình đẳng với gái Thăng Long, đối xử gái Xuân chã face-to-face để đối thoại, tranh luận, cãi tay đôi... mặc dù có vài lúc lòng giai trong Gấu cũng đã nổi lên muốn tát má Xuân mà mắng yêu, "Em là gái biết gì, nghĩ rồi hẵng nói, đừng cảm tính quá, còn nhỏ đừng vội hỡm hĩnh sớm mà mất duyên."

Mình sợ nhất là loại giai cứ ưa xoa xoa đầu gái, coi gái như em bé nhỏ tội tình tội nghiệp, khờ dại, không đáng chấp, gái thì biết con mẹ giề chỉ để fukc thôi! Tưởng thế là mình hào hoa phong nhã lắm! Đ'éo mẹ, lỗi thời rồi!

Gái nào biết tự do bay nhẩy, bi bô trên Thăng Long chẳng phải là gái dễ tìm hay dễ bắt nạt được đâu đấy nha. Thông minh, duyên dáng, hay ho, đầu gấu, đáng yêu qúy như Xuân, Delliah, Tia, Quỳnh Giao, Mây, Váy Xanh, Cavenui, Simi, Jinxy, Sất, Hoa Xoan... tán được mấy nàng này khó vạn lần tán mấy em chạy long nhong ngoài đường cuối phố.

Thực tế là giai ngày nay kiếm người bạn gái phải là đồng đẳng về mọi phương diện. Người bạn gái không phải chỉ có bím để cùng hưng phấn mà còn có cái đầu để chia sẻ phức tạp của mọi vấn đề, công ăn việc làm, tri/trí thức. Con tim để thông cảm mọi khó khăn, vất vả, phiền toái trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mà mình là một thành phần không thể làm khác đi được.
Hoa Xoan
01-11-05, 13:30
Có cạnh khóe anh đâu, theo em thì nói thẳng cho anh nghe đấy chứ!
lão ma
01-11-05, 13:46
Gái nào biết tự do bay nhẩy, bi bô trên Thăng Long chẳng phải là gái dễ tìm hay dễ bắt nạt được đâu đấy nha. Thông minh, duyên dáng, hay ho, đầu gấu, đáng yêu qúy như Xuân, Delliah, Tia, Quỳnh Giao, Mây, Váy Xanh, Cavenui, Simi, Jinxy, Sất, Hoa Xoan... tán được mấy nàng này khó vạn lần tán mấy em chạy long nhong ngoài đường cuối phố.
nkali lại đây anh sờ chán tí. Lại ấm đầu rồi, đi nghỉ cho khỏe đi em. Không nên so sánh gái trong này và ngoài kia. Anh thấy gái TLgers là nhất đới!
Xuân
01-11-05, 14:40
Gaup ạ rất tiếc em ko phải là chã cho anh giáo :D, đã bảo là em sẽ hở sườn rào rào cho anh vặn vẹo mà. Tuy nhiên cách vặn vẹo đấy chưa đáng cho em trả lời, vì chứng tỏ anh chả biết thị trường hoạt động ra sao người mua nghĩ gì và traders mua bán theo cảm tính thế nào. Còn tất nhiên khi viết phải có tham khảo báo chí trong ngày ngoài ngành trong nhà ngoài phố, cu!

(thôi nói thế chứ các ty cứ nói ngược tiếp đi, em hở sườn rất nhiều, thực ra là tại ban ngày em ko có thời gian thôi đành đọc lướt lướt lúc khác tính sau)
lão ma
01-11-05, 14:56
Hài hước nhất là bọn chã bi bô rằng nhờ có bước khởi đầu này thì các công ty VN có thuận lợi để bước vào thị trường quốc tế!

Chắc chắn rằng trái phiếu chính phủ là có độ an toàn cao nhất trong tính toán khi quyết định đầu tư vào một đất nước. Thế mà chính phủ phải trả lãi tới 7.25% bằng ngoại tệ! Như vậy nếu xem xét thêm yếu tố lạm phát và rủi ro khi đầu tư thì các công ty uy tín nhất của VN nếu muốn bán được cổ phiếu thì cũng phải cho nhà đầu tư khả năng kỳ vọng vào mức lợi nhuận khoảng 15%. (PE = 6.5)

Hiện nay các công ty VN có lợi nhuận trên 20% thì không phải là ít. Thậm chí có những công ty có lợi nhuận đến 150% (như công ty sản xuất thức ăn hàng không của SASCO). Tuy nhiên các đại gia đã minh bạch trên TTCK VN thì lợi nhuận chỉ từ 13% - 30%, trong khi giá cổ phiếu của họ đã lên đến trên 3.0, thậm chí cố phiếu Kinh Đô có lúc lên đến 6.0.

So sánh với trái phiếu chính phủ, thì cổ phiếu REE chỉ nên mua 1.6, bằng 1/2 giá hiện tại.

Có thể nói chỉ số VNIndex hiện nay (trên 300 điểm) là chỉ số ảo, và thị trường cổ phiếu VN sẽ sụp đổ trong nay mai.

Gái Miên lấy thống kê ở đâu vậy ? Sác xuất có bao giờ đúng với thực tế đâu nhở ?
Túm lại là chuyện phát hành cổ phiếu của Việt nam ta, chứng tỏ cho thấy các bác nhà mình đang "cố đấm ăn xôi" để hòng vơ được tí bèo hay gạt được tí tấm cho thõa mãn sự mong mỏi, ước mơ ra nhập WTO. Sau đó là để cho chúng ( các quốc gia mạnh như USA, Pháp, Anh, Đức ...) tha hồ mà hấp diêm cho sướng âm ỉ !
Gray
01-11-05, 15:07
Cu Lão Ma này! Mấy đứa khác dốt, anh chả muốn nói, dù sao chúng nó cũng có cái tâm với đất nước. Còn mày là cái thằng dẻo mỏ, vừa ngu vừa dốt, lại hay ăn nói xúc xiểm, ngậm bớt mồm lại nghe chưa cu!


.
Cổ Nhuế
01-11-05, 16:02
Cả thằng ma mí thằng Miên nói đều đúng cả, thếm mà sao lại chửi nhau là cớ nàm sao?

Chuyện hay động vốn ở VN buồn cười nhỉ các chú nhỉ? Ai cũng bảo TTCK là kênh huy động vốn hiệu quả và nhanh nhất, nhưng doanh nghiệp nào cũng trốn lên sàn như giai nhìn thấy gái xấu í nhỉ.

Buồn cười nhỉ các chú nhỉ?
lão ma
01-11-05, 16:03
Cu Lão Ma này! Mấy đứa khác dốt, anh chả muốn nói, dù sao chúng nó cũng có cái tâm với đất nước. Còn mày là cái thằng dẻo mỏ, vừa ngu vừa dốt, lại hay ăn nói xúc xiểm, ngậm bớt mồm lại nghe chưa cu!
.

Mày là thằng kak nào, sao không chường mặt thật ra lại phải ẩn danh để ném đá, chửi bới thế ku ? Loại mày mới là loại xúc xiểm nhớ!

Sự thật nó là như vậy! Ku có gì cao kiến nói cho các bạn khác nghe coi!
Thu Muộn
01-11-05, 16:06
Ớ, lần này em làm chứng bạn Gray mặc dù hay chửi gái cơ mà là nick có thương hiệu ở TL. Bác lão ma nghĩ câu chửi khác đi.
Xuân
01-11-05, 16:24
Cái đó nó cũng nhiều nguyên nhân lắm bác. Một trong các nguyên nhân chính là lên sàn mà công ty không minh bạch về quản lý tài chính thì chết như chơi. Nhiều công ty VN rất mạnh nhưng thực tế thì họ chỉ dựa trên các đặc quyền nhà nước dung túng.

Một yếu tố nữa là dân mình còn nghèo quá. Bọn giàu thì toàn từ đĩ điếm trộm cắp mà nên. Nếu các doanh nghiệp mạnh lên sàn hết, và mở room cho các nhà đầu tư nước ngoài, thì chẳng mấy chốc mà tất cả các doanh nghiệp lớn của VN sẽ thuộc về nước ngoài. Thử hỏi ở VN có mấy người mua nổi 10% cổ phiếu của 1 công ty như VNPT chẳng hạn? Nếu có mua được cũng đếch dám mua, vì tài sản toàn từ các thu nhập bất hợp pháp. Trong khi đó, loại công ty như VNPT thì một nhà đầu tư loại trung bình ở nước ngoài cũng đủ khả năng mua hết 100% cổ phần.

Miên thế mà cũng dốt nhỉ. Có 3 câu hỏi cho Miên ngẫm nhé:
1. Lí do là gì các nhà đầu tư nước ngoài muốn mua đứt VNPT hả Miên???? (ko phải là nó thừa tiền đến thế đâu và cũng ko phải như miên nghĩ đâu :D)
2. Tại sao cũng lí do đấy mà dân Việt ko mua? (ko phải vì nghèo đâu nỡm ạ)
3. Vai trò của nhà nước (regulators, laws etc) ở đâu?
kangaroo
01-11-05, 17:58
Thằng ku lão ma thì đúng là cái loại giẻ rách ở Thăng Long, ngu dốt nói còn chưa sõi mà già mồm.


Sác xuất có bao giờ đúng với thực tế đâu nhở ?

Chỉ có Xác suất là nick thằng Gaup già ngày trước, làm léo gì có sác xuất để mà đúng với thực tế hả thằng ngu kia, có mà xuất kít lên đầu mày í
Xuân
01-11-05, 18:04
chứng tỏ là Miên ko có hiểu biết gì về thị trường tài chính cả. Riêng với thị trường tài chính, càng well-regulated thì càng bền vững.

Ai bảo là VN ko có tiền? Nói như Miên ngu bỏ bà, thế 10% của CocaCola etc ai đủ tiền mua/ai mua được ngoại trừ Warren Buffet? Hay 10% của bất kì công ty lớn nào có bao giờ sở hữu bởi một cá thể đâu?

Nói chung là hài hước. VN mình ai cũng biết rất nhiều cả mà thực ra có biết cái gì đâu, riêng lãnh vực này hôm nào Miên mang sách theo em dạy bổ túc cho, em thật!
LANGTU
01-11-05, 18:36
@Xuân đem một mớ thông tin vào để nói cái mẹ gì không biết, ai cần biết bọn mua nó nghĩ gì, cãi nhau với Gấu để khoe cái gì ở đây; Giỏi thì nói tại sao các bác VN ta đi chứ.

@Miên đố Xuân làm nhéo gì giá lọ nước hoa. Gái chỉ biết thơm thơm là gí mũi vào thôi.
Xuân
01-11-05, 19:29
đã bảo là cứ từ từ mà, đầu tiên là nghĩ: nếu mình là tụi mua mình nghĩ gì, sau đó thì mình mới nghĩ mình sẽ làm gì được. Mà thôi mày gái đang làm hàng chị tha.

Miên, mới nói thế đã hạ giáo, chán nhở. Thực ra cách nhận định tình hình của Miên khá sắc, sắc nhất ở đây, chỉ cần hiểu thêm cơ cấu hoạt động nữa là ổn.
lão ma
01-11-05, 19:45
Thằng ku lão ma thì đúng là cái loại giẻ rách ở Thăng Long, ngu dốt nói còn chưa sõi mà già mồm.Chỉ có Xác suất là nick thằng Gaup già ngày trước, làm léo gì có sác xuất để mà đúng với thực tế hả thằng ngu kia, có mà xuất kít lên đầu mày í

Đến chết với thằng chó điên này nữa. Mày đang lè lưỡi tát vào đít anh đấy hử ? Cút đi chỗ khác mà sủa nhá, sủa ở đây thối lắm, đ éo ai ngửi được!
Salut
01-11-05, 20:06
Nó là Con gà rù chứ không fải chó điên đâu bác Ma ợ.
Gaup
01-11-05, 20:13
Gaup ạ rất tiếc em ko phải là chã cho anh giáo :D, đã bảo là em sẽ hở sườn rào rào cho anh vặn vẹo mà. Tuy nhiên cách vặn vẹo đấy chưa đáng cho em trả lời, vì chứng tỏ anh chả biết thị trường hoạt động ra sao người mua nghĩ gì và traders mua bán theo cảm tính thế nào. Còn tất nhiên khi viết phải có tham khảo báo chí trong ngày ngoài ngành trong nhà ngoài phố, cu!

(thôi nói thế chứ các ty cứ nói ngược tiếp đi, em hở sườn rất nhiều, thực ra là tại ban ngày em ko có thời gian thôi đành đọc lướt lướt lúc khác tính sau)

Xuân oai nhở, vẫn muốn lời cuối phải là của em à? Thế traders mua bán cảm tính thế nào phiền Xuân nói cho anh nghe với được không? Anh cũng có đọc đến hơn chục quyển sách, nói chuyện với chục thằng.

Thái độ của Xuân nói chung vớ vẩn. Kêu ca là anh hoạnh họe khoe khoang với Xuân mà Xuân nói chuyện với các bạn cũng huyênh hoang không kém. Anh nói với Xuân cái giọng này chỉ là vì Xuân diễu võ giương oai với các bạn. Anh thấy cái thái độ đấy nói chung là thối.

Nhận định của anh sau việc này là Xuân quá nhiều lúc nói quá lên kiến thức thật của mình. Cụ thể là Xuân có hiểu biết rất ít, rất đơn giản về bond nhưng ngay từ đầu đã muốn vặn vẹo các bạn. Anh nhắc Xuân là nếu không có thời gian thì nên nói ít thôi và nói gì thì nên chắc chắn hẵng nói. Mới cả nên xem xét lại thái độ tranh luận, chưa chi đã mắng chửi người đối thoại với mình là một thái độ dở hơi và thái độ dở hơi đấy cần một thái độ dở hơi khác đè bẹp xuống - kiểu admin Hạ Long lúc trước vậy.


Miên thế mà cũng dốt nhỉ. Có 3 câu hỏi cho Miên ngẫm nhé:
1. Lí do là gì các nhà đầu tư nước ngoài muốn mua đứt VNPT hả Miên???? (ko phải là nó thừa tiền đến thế đâu và cũng ko phải như miên nghĩ đâu )
2. Tại sao cũng lí do đấy mà dân Việt ko mua? (ko phải vì nghèo đâu nỡm ạ)
3. Vai trò của nhà nước (regulators, laws etc) ở đâu?

Đấy nhé, chê Miên dốt nhé nhưng mà lại lộ cái dốt của mình. Miên nói không sai là nếu thả ra cho thoải mái thì các nhà đầu tư nước ngoài có thể nuốt trọn vẹn các công ty làm ăn có lãi của mình. Thế cho nên luật mới đặt cái hạn chế sở hữu của người nước ngoài trong các công ty Việt Nam khi không phải là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.


chứng tỏ là Miên ko có hiểu biết gì về thị trường tài chính cả. Riêng với thị trường tài chính, càng well-regulated thì càng bền vững.

Ai bảo là VN ko có tiền? Nói như Miên ngu bỏ bà, thế 10% của CocaCola etc ai đủ tiền mua/ai mua được ngoại trừ Warren Buffet? Hay 10% của bất kì công ty lớn nào có bao giờ sở hữu bởi một cá thể đâu?

Nói chung là hài hước. VN mình ai cũng biết rất nhiều cả mà thực ra có biết cái gì đâu, riêng lãnh vực này hôm nào Miên mang sách theo em dạy bổ túc cho, em thật!

Chứng tỏ Xuân chả có hiểu biết về thị trường quái nào cả. Thị trường tài chính cũng là một segment của toàn bộ thị trường nói chung, cũng chịu chi phối của những nguyên tắc nhất định. Miên đó đang nói về càng ít sự can thiệp của nhà nước thị thị trường hoạt động càng tốt nên anh cho rằng khi Xuân trả lời lại là càng well-regulated thì càng bền vững thì well-regulated có nghĩa là có nhiều can thiệp của nhà nước và bền vững có nghĩa là phát triển sôi động. Xuân nói thế này là lại nói dở hơi, regulations không thể quá nhiều và đồng thời không thể quá ít. Không can thiệp chút nào cũng dở mà can thiệp nhiều quá cũng dở chứ không có chuyện càng "well-regulated" lại càng bền vững cả.

Miên không nói 10% sở hữu bởi một cá nhân, Xuân tự nhiên quy về một cá nhân sở hữu 10%, again, đúng kiểu trẻ con nghĩ. Một nhóm lợi ích sở hữu chung cũng có thể tính là một entity phỏng ạ? Sở hữu bởi một cá nhân hay của một nhóm cá nhân hoạt động vì một lợi ích chung về bản chất chả khác gì nhau.

Đấy nhé, cái giọng riêng lĩnh vực này hôm nào mang sách theo em dạy là cái giọng anh ghét mà Xuân cứ phun ào ào khắp nơi. Anh cũng bảo Xuân là về cái lĩnh vực này, regulations and deregulations, antitrust và competition policies hôm nào cần thì mang sách theo để anh dạy cho.

Nói năng muốn người ta nghe cho được thì cắt bớt đi những cái cảm tính kiểu tôi giả thiết thế này, bạn không biết họ thế kia, vì tôi làm đây làm đó nên tôi biết. Những thứ này hoàn toàn không cần thiết.

Về trình mà nói, anh nhiều lúc ngạc nhiên thấy có những người như Miên gần như chưa bao giờ sờ vào những thứ này, mà phát biểu không mấy khi sai. Xuân nên khiêm tốn hơn em nhé.
Salut
01-11-05, 20:24
Theo tớ thì well-regulated không có nghĩa là có nhiều sự can thiệp, mà chính là sự hợp lý. Các bạn, tớ thấy, nói chuyện toàn lý thuyết. Giờ đưa một bài toán cụ thể là VN, các bạn sẽ giải như thế nào? Miên dự đoán thị trường chứng khoán VN sụp đổ, vậy thì là khi nào? TTCK VN là con đẻ của NN, nên nó không dễ chết đâu. Nếu mà nó chết, thì tớ e rằng là có vấn đề đó.
Gaup
01-11-05, 20:32
Bác Salut, Miên nó đang nói là càng ít sự can thiệp thì càng phát triển, phản biện lại cho rằng nó sai thì chỉ có thể nói là càng nhiều càng phát triển chứ đ. ai nói càng đủ thì càng phát triển, phỏng ạ? Nói càng đủ thì là cái sự dĩ nhiên rồi, nói càng đủ luật lệ càng phát triển thì khác gì nói càng ăn no thì càng chóng lớn, phát biểu một sự dĩ nhiên để phản bác lại lập luận cực đoan của người ta là đ. biết cách tranh luận.

Miên nói TTCK có thể sụp là một nhận định chứ không phải một kết luận. Bác em bảo nó là con nhà nước nó không thể sụp em nói bác thế là phản biện sai. Thiếu gì thị trường là con nhà nước mà vẫn sụp như thường, đến nhà nước ở khắp nơi còn có thể sụp thì con nó chết cũng không phải là chuyện gì hoành tráng lắm phỏng ạ?
Xuân
01-11-05, 20:32
Xuân oai nhở, vẫn muốn lời cuối phải là của em à?
...

Nói thật cái kiểu Gaup chụp mũ thế này cực xấu tính. Thực ra em chỉ tinh vi với mỗi Gaup và Lạng Tư, còn chả tinh vi với ai. Có chăng chỉ là khích người ta để người ta phát ngôn thôi. Bạn LT với Gaup trình bằng nhau, nhưng Gaup có thêm 5 năm đại học TL qua nhiều chinh chiến nên kể ra mà nói cũng viết dài hơn bạn ấy heh heh.

Ôi dào cuối với đầu gì, Gaup thích thì cứ bắt bẻ, em thích và rỗi thì em viết tiếp, còn nhiều thứ đáng để suy nghĩ và bàn bạc lắm. Cố hơn thua nhau để làm cái gì, nhở? Mục đích để giáo dục Xuân á :D. Ở trên cái TL này 6 tháng rồi, mà anh vẫn ko hiểu được anh ko phải là người có thể giáo được Xuân à :D? Cho nên em viết gì Gaup thích cứ vặc lại, cho các bạn nhìn 2 chiều một tí, còn đừng vì thế mà ra vẻ trên cơ bảo rằng X cần khiêm tốn hay là etc, nhàm và chán, anh nhở.
Gaup
01-11-05, 20:37
Anh tưởng còn chửi thằng lonton, thằng Miên và vô số thằng khác nữa. Xuân khích các bạn chiến thì anh cũng bảo anh khích Xuân chiến, Xuân day dứt điều gì. Ở trên TL này lâu rồi anh cũng thấy trình Xuân nói chung là bình thường và anh có thể dạy được. Trình chắc chắn là không bằng những đứa anh đã dạy hay đang dạy. Nói thế được chưa?
Salut
01-11-05, 21:39
Bác Salut, Miên nó đang nói là càng ít sự can thiệp thì càng phát triển, phản biện lại cho rằng nó sai thì chỉ có thể nói là càng nhiều càng phát triển chứ đ. ai nói càng đủ thì càng phát triển, phỏng ạ? Nói càng đủ thì là cái sự dĩ nhiên rồi, nói càng đủ luật lệ càng phát triển thì khác gì nói càng ăn no thì càng chóng lớn, phát biểu một sự dĩ nhiên để phản bác lại lập luận cực đoan của người ta là đ. biết cách tranh luận.

Miên nói TTCK có thể sụp là một nhận định chứ không phải một kết luận. Bác em bảo nó là con nhà nước nó không thể sụp em nói bác thế là phản biện sai. Thiếu gì thị trường là con nhà nước mà vẫn sụp như thường, đến nhà nước ở khắp nơi còn có thể sụp thì con nó chết cũng không phải là chuyện gì hoành tráng lắm phỏng ạ?

Gấu đọc nhanh nên không hiểu hết ý tớ. Nhưng dù sao, tớ cũng có chung một nhận định như Gấu về đoạn 2. Còn đoạn 1, thì quan điểm của tớ là, tranh luận để đi tới cái đúng, chứ không fải là tạo sự mâu thuẫn, đi ngược hoàn toàn lại với đối fương.

Theo tớ, thì từ đầu tới cuối, Xuân cho rằng CP VN fải có một ẩn ý gì đó khi bán trái fiếu CP ra thị trường quốc tế, và các doanh nghiệp VN sẽ có cơ hội lớn để thâm nhập vào thị trường tài chính quốc tế. Vậy thì Xuân fải đưa ra được những dẫn fân tích, những số liệu thống kê đầy đủ, vậy mới thuyết fục được.

Còn Gấu thì cho rằng, nó đơn thuần chỉ là một sự vay nợ, điều này absolutely đúng, không fải bàn cãi thêm điều gì. Nhưng Gấu già có thể bỏ ít thời gian ra giáo chã với việc khai thác sâu thêm như, với khoản vay đó, CP VN sẽ làm được những gì, hay là nên làm những gì, để cho ra tấm ra món. Hay chỉ đơn giản là vay chỗ nọ đập chỗ kia, hoặc là có mùi hương hoa hồng trong đó?

Miên có vẻ như đang bi quan về nền KT VN, và cho rằng, số tiền đó khó lòng mà thoát được. Vậy thì có cách giải quyết nào không? Có cách huy động vốn khác không? Ví dụ, TTCK VN chẳng hạn, nếu giờ, ta cứ fóng sinh cho nước ngoài đầu tư thoải mái liệu có bị đập chết ngay không? Bị đập chết bằng cách nào? Có cách chống đỡ không?
Why & Why not?
01-11-05, 22:05
Ở Thăng Long, trừ thằng Lờ4 mà dân ta đã phải đặt hẳn ra câu thành ngữ " Làm người, đe'o ai cãi nhau với Lờ4" để mô tả cái trí tuệ chó hoang thiên cbn tài của nó ra thì anh công nhận còn có con ma già ngu dốt và ku Nhạc Lút là chã điển hình. Bất kể chuyện gì cũng có tí ý kiến để câu bài, khổ cái trong đầu đe'o có gì ngoài bã đậu nên bài viết chỉ thể hiện sự ngu dốt tột độ. Đã thế tiếng Việt lại không sõi, ngọng níu ngọng nô. Vẫn biết "Lói ngọng nà tại hướng đình/Cả làng cháu thế chứ mình cháu đâu", lại cũng biết rằng ở Thăng Long có truyền thống make fun out of stupidity, cơ mà ngu vừa thôi thì còn buồn cười. Ngu quá thế này, phản cảm đe'o chịu được.
Salut
01-11-05, 22:11
Trước anh đé.o hiểu tại sao chú Zờ Đít cứ bám theo đít anh mà chửi hoài, hóa ra chính là ku Oai nất :24: Đến chết cười. Chắc còn thù anh vụ anh viết cái đé.o gì gì đấy huh? Mà anh sai chỗ nào chú cứ nói, hay là chú đé.o có thời gian giáo chã, chỉ có thời gian chửi đổng thôi? Mà nick Con gà rù cũng là của chú luôn àh? Hay là chú đang zờ đít nó?
Why & Why not?
01-11-05, 22:30
Ku Nhạc Lút này ngu đe'o thể tả được. Anh trước ngu nhất 4rum, sau con ma già kia chiếm mịa chỗ anh, nay thì đến thằng Nhạc Lút này đẩy anh xuống vị trí thứ ba. Trước thì bảo anh là gián điệp của Sen4`, giờ lại đến cái đe'o gì con gà rù nữa, đến chết. Ở TL này có một vài người đủ trình để ngửi văn nhận người, nhưng trong số đó, anh xin lỗi, đe'o có tên ku Lut.

Giờ anh giải thích cho ku nghe vì sao anh chửi ku. Anh nói ku họ Nhạc vì ku hành xử giống hệt cái thằng tự thiến ấy, hèn mạt đê tiện. Còn vì sao anh chửi ku chã thì ku cứ tự đọc bài ku, từ hồi còn là cái nick HTA ở Diavn, đến nick Nhạc Lut bây giờ, thì rõ.

Mịa! Lắm lúc anh rất nghi ngờ cái chủ trương dân chủ của Gấu già. Chính ra chuyên chính cũng có cái hay của nó.
Salut
01-11-05, 23:05
Văn mình vợ người. Anh đé.o biết anh viết chã ở chỗ nào, chú cứ chửi nhau tay bo với anh đi. Chỉ ra một điểm anh viết chã, xong chửi nhau, thế nhé. Đó cũng là một cách giúp cho diễn đàn bớt chã. Nếu chú làm cho anh thấy, việc anh ở lại đây là rác rưởi cho các bạn, thì anh sẽ đi. Nếu chú mà đé.o chỉ được, thì làm ơn lần sau đừng nhảy vào những chỗ nói chuyện nghiêm chỉnh này mà kiss ass anh nữa đi, thích thì ra những chỗ như quán nước vỉa hè, hay vô Hilton của chú L4. Okie, ku Oai nất. Mà anh cũng đé.o biết anh đê tiện ở chỗ nào cả. Anh đé.o bao giờ khẳng định những gì anh không biết, anh có bảo chú là Con gà rù đé.o đâu, tự chú nhận đấy chứ.
lão ma
02-11-05, 02:22
Chả hiểu sao các bạn bên Hạ Long dạo này không ị ra được ít bãi kít nào hay sao mà mấy con chó hoang cứ chạy sang bên này hít hít ngửi ngửi mà chẳng ai ị cho bãi nào vào miệng, đâm ra lại càng đói ăn cứ sủa nhắng hết cả lên. Mà công nhận loại súc vật đội lốt người này nó đánh hơi tài thật, thỉnh thỏang 4c ở đây mà có sơ hở tí gì là chúng lại đua nhau tru tréo méo giật lên y như là ngộ í nhờ!

Xéo mẹ lũ chúng mày đi chỗ khác kiếm ăn đi, làm bẩn cả cái topic đang hay của các bạn Xuân Gaup và Miên ...
alex
02-11-05, 07:37
Cái Đờ Cờ Mờ, nói đùa, các bác làm ơn tranh nó ra tranh, luận nó ra luận giúp em tí. Vấn đề nó hoành tráng thế này, lung linh thế này, hay ho thế này, phỏng ạ, mà cứ đọc được 2 bài là lại thấy chen vào mấy bài chửi là thế éo nào hả các bác em? Các bác em toàn bậc học giả/thật, tranh luận về chuyện kinh bang tế thế, mà cứ thỉnh thoảng cbn hệt như mấy thằng xe ôm, ngồi rít thuốc lào cãi nhau xem hôm nay đề về bao nhiêu. Sắp sửa vác điếu bổ nhau giờ đấy.

Em tự biết mình chã, dán m ẹ chữ CHÃ to tướng vào ngực, cầm sổ vào đây ghi chép, chờ một ngày đẹp giời được tốt nghiệp, được cấp bằng Hải cbn Đăng. Thế mà chả ghi được chữ éo nào, toàn được bổ mắt. Nản!
Cứ thế này vứt m ẹ Tô Bích vào Quán nước vỉa hè còn hơn, em thật.

Bức xúc quá, em xin lỗi luôn.Nhưng mà, đé o gì ... :mad:
lý sáng chỉ
02-11-05, 14:18
Các cô các chú tự suy xét nhé!

Một đất nước mà GDP khoảng 30 tỷ đô la Mỹ một năm. Trong khi các khoản đầu tư lãng phí và không thu hồi được vào đánh bắt xa bờ là khoảng 1 tỷ USD. Nợ không thu hồi được trong xây dựng cơ bản cũng khoảng 1 tỷ USD. Thất thoát (tham nhũng) trong xây dựng cơ bản khoảng 1.5 tỷ USD hàng năm. Chương trình mía đường mất khoảng vài tỷ USD đầu tư và công sức tài sản của hàng trăm ngàn nông dân. Chưa kể hàng loạt dự án như 60 nhà máy xi măng lò đứng, hàng trăm dây chuyền sản xuất xe máy, đầu tư hàng tỷ đô la lãng phí và thiếu hiệu quả vào các hệ thống tin học cho các cơ quan chính phủ. Trong khi đó thị trường bất động sản đang đóng băng. Thế thì thị trường vốn liệu còn gì nữa?Mịa, chỉ cần chặn được một phần thất thoát cũng dư phần đi huy động vốn nước ngoài. Giống như cái thùng thủng lỗ, không lo bịt lỗ rò, lại lo đổ thêm nước vào. Hay là các bác nhà ta ở trên mang 750mUSD về để đầu tư vào việc chống thất thoát nhể. Nếu thía thì thâm thúy quá, các bác TL hiểu thể đết nào được nhể, còn cãi nhau chán.
Z_Z
02-11-05, 22:28
Bây giờ em sẽ viết nghiêm túc nhé. Hôm qua đang đứng ở vạch xuất phát, tức là có một sự kiện như thế, thì ta sẽ đánh giá ra sao, phân tích thế nào, bối cảnh chung riêng ảnh hưởng thế nào thì đột nhiên bạn Mr. Biết Tuốt Mít Đặc nhảy vào đâm ra em hơi bị lộn xộn. Việc em đi làm ở bank nọ bank kia thực ra chỉ là để kiểm chứng những gì mình đã biết và trải nghiệm hơn với đời một chút thôi, để biết cung cách nó làm ăn thế nào sau này mà học tập và đối phó với nó. Học cách nghĩ cách làm việc của nó nữa, chứ ai khoe khoang làm gì. Nền tài chính VN còn rất non trẻ rất nhiều tiềm năng, và em cũng rất mong thấy nhiều người có kiến thức và có khả năng thực sự, chứ không phải ăn bốc nói khoác. Bởi vì với phong cách làm việc cái-gì-cũng-biết có thể dẫn một đất nước đến khủng hoảng tài chính trầm trọng. Ở tình trạng hiện nay, tài chính VN cần những người biết phân tích và nhìn nhận đa chiều, không thể chỉ nói đơn giản A là A hay lợi hay hại.

Thế nào là suy nghĩ đa chiều? Có 3 khía cạnh cho dân phân tích tài chính:

1. Nếu bạn là các ngân hàng lớn hay các chủ đầu tư. (Buy side)
2. Nếu bạn là chính phủ Việt Nam hay các công ty lớn của VN (sell side)
3. Nếu bạn là người dân nói chung.

Hôm nay em sẽ viết từ góc cạnh Buy side là lĩnh vực em nắm rõ nhất.

Lâu rồi mới vào TL, lại gặp đúng chủ để hay nhất là những bài viết của Xuân và Gấu. Anh chưa viết bài trên forum bao giờ nhưng cũng xin góp ý một chút.

Post này Xuân viết nghiêm túc, vậy anh xin góp ý nghiêm túc với Xuân về mốt số khái niệm cơ bản trong lĩnh vực này nhé:

1. Các tổ chức chủ yếu tham gia trong lần phát hành này bao gồm:

Issuer: Tổ chức phát hành (Chính phủ Việt Nam), cái này anh chưa nghe thấy ai gọi là sell-side cả. Không phải vì tổ chức phát hành bán trái phiếu mà gọi là sell side, it nhất là trong ngôn ngữ tài chính ngân hàng.

Sell side: Các ngân hàng bảo lãnh phát hành (book runner, underwriter, manager, etc..) anh xin không đi vào chi tiết cụ thể trách nhiệm của từng khái niệm một. Trong trường hợp này, CSFB là sole book runner tức là ngân hàng duy nhất quản lý việc phân phối trái phiếu cho các tổ chức đầu tư và cũng là ngân hàng duy nhất chịu trách nhiệm soạn thảo bào cáo bạch và đưa đại diện của Việt Nam đi road-show. Bên cạnh đó cũng có các ngân hàng khác làm co-lead, hay co-manager tham gia và được (CSFB) phân phối cho một lượng % nhỏ cổ phiếu để bán cho các investors của họ.

Buy side: Các tổ chức đầu tư tham gia mua trái phiếu

Xuân xem lại định nghĩa sell side và buy side nhé.

2.

Việc đầu tiên bạn làm là gì? Vồ lấy cái máy tính, nhập vào một số dữ liệu cơ bản :giá offer, coupon rate, tính ra giá lợi tức là 7.25%. Hiện tại giá trái phiếu của Mỹ, mức quy định chung (benchmark) là 4.558%. Tất nhiên là trái phiếu VN thì sẽ nhiều rủi ro hơn trái phiếu Mỹ, làm thế nào để khấu trừ rủi ro? Nói chung đơn giản, máy tính làm hết hộ bạn, Standard and Poors đã xếp hạng VN ở mức BBB- (mức default risk), khấu trừ cho rủi ro này, có lẽ trái phiếu VN sẽ xấp xỉ khoảng 4-5%. Nghĩa là vẫn lãi.

Nghĩ thế thì đơn giản quá. Tất nhiên là vẫn lãi chứ. Bookrunner của Vietnam là Credit Suisse First Boston (người chuẩn bị quá trình, lên giá cho chính phủ VN để đem bán trái phiếu ra thị trường thế giới. CSFB cũng trong top 10), ít nhất phải ăn 10% hoa hồng, tức là tới cả 75triệu đô nó đang lẩm nhẩm, thì nó sẽ phải biết làm thế nào chơi để bạn tính toán kiểu gì cũng thấy ổn chứ. Có nghĩa là, vứt béng cái máy tính đi, ta dùng đầu, nhỉ.

Xuân ơi, Việt Nam credit rating ở mức BB- thôi, không phải BBB- đâu nhé. Còn trong thị trường trái phiếu thì không có khái niệm lãi với lỗ như Xuân nói đâu. Thế nào là trái phiếu có lãi? Chỉ có đắt mới rẻ thôi, và đặt hay rẻ thì cũng phụ thuộc vào từng nhà đầu tư một.

Xuân nghe ở đâu ra mà bảo CSFB ăn ít nhất là 10% hoa hồng? Nếu đúng như vậy thì thử làm một con tính đơn giản xem effective interest mà Việt Nam phải trả là bao nhiêu? Thường underwriting fees trong phát hành trái phiếu rất nhỏ, khoảng 0.5%-1% tổng khối lượng phát hành và tùy theo tổ chức phát hành, khối lượng phát hành, cấu trúc phát hành và độ cạnh tranh giữa các ngân hàng. Việc VN phát hành trái phiếu lần đầu khiến các ngân hàng sẵn sàng giảm fee để có được mandate vì đây được coi là một landmark transaction.

3. Xuân bảo scarcity và diversification opportunity là quan trọng nhất, tuy nhiên nó chỉ là 2 trong nhiều yếu tố dẫn đến quyết định đầu tư mà thôi. Cái quan trọng nhất là: PRICING. Mọi yếu tố như scarcity và diversification đều được price vào yield của trái phiếu rồi. Không phải vì trái phiếu VN hiếm hơn trái phiếu chính phủ Mỹ mà investor sẵn sàng trả yield thấp hơn cho trái phiếu VN.

4.

Nếu đánh hơi thấy lợi nhuận thì bạn cứ giữ cái bond này trong portfolio của bạn (trong quỹ của bạn). Nhưng nếu có động tĩnh không ổn thì chơi trò derivatives, cách thứ nhất là đóng gói khoảng 10 bond lại, bán một gói. Thị trường không phải là efficient market, asymmetric information, tức là mỗi người biết một ít và mỗi người biết một kiểu. Nên cái gói của bạn kiểu gì cũng bán được và bán được giá. Nhưng phải biết chuồn sớm.

Xuân đang nói chuyện phát hành trái phiếu lại sọ chuyện securitization với derivatives. Thế nào là đánh hơi thấy lợi nhuận trong trái phiếu? Portfolio manager hoạt động rất khác với trader. Nếu Xuân là trader thì mới có khái niệm lợi nhuận ở đó (tức là Xuân mua trái phiếu VN với 1 giá và khi giá tăng lên thì bán). Đối với portfolio manager, thường thì người ta mua và giữ cho đến maturity (cái này gọi là hold-to-maturity). Lúc đó người ta cứ việc nhận 7% một năm từ chính phủ Việt Nam mà thôi. Nói về securitization với derivatives thì nói cả ngày nhưng hơi lạc đề nên anh không nói ở đây.

5.

Tại sao trái phiếu VN lại hấp dẫn đến thế? Không phải vì VN là một nước tuyệt vời phải nhảy vào ăn ngay, mà vì ngày càng khó khăn để đóng gói các kiện hàng vì người mua ngày càng khôn hơn. Vì vậy bạn phải tiếp tục tìm kiếm các vùng đất mới, lạ lẫm hơn hay ho hơn (exotic options) để lòe người mua. Cho dù Việt Nam có thể sập trong vài năm, nhưng bạn thề thốt với khách hàng là chúng tôi đã tìm hiểu rất kĩ, khách hàng cũng khá là yên tâm vào lời hứa của bạn. Thế là mua. Một cách hài hước, chính cái chữ tín của các ngân hàng sẽ đảm bảo cho việc VN không sập (endogenous risk). Giả sử cùng một lúc tất cả các nhà đầu tư hốt hoảng lên đòi rút tiền trong khi đó chính phủ hoàn toàn không có khả năng chi trả và bởi vì mọi người đang hốt hoảng, lại càng không có khả năng tiếp tục vay, thì sẽ làm nền tài chính khủng hoảng tiền tệ trầm trọng như Asian crisis 1998.

Đang chuyện phát hành trái phiếu Xuân lại bảo đóng gói kiện hàng với exotic options là thế nào? Xuân có biết exotic options là gì không?

Đâu phải cứ các ngân hàng bảo lãnh phát hành đi ra thề thốt với investor là xong? Mà các ngân hàng đó cũng chẳng bao giờ dại dột mà đi thề thốt cả. Nhiệm vụ của họ là tìm hiểu thông tin (due diligence), trình bày thông tin đó theo quy định của thị trường, giới thiệu tới các nhà đầu tư tiềm năng, và quản lý quá trình phát hành. Nên nhớ rằng một khi trái phiếu đã phát hành, các investors không được phép đòi rút tiền về trừ khi chính phủ Việt Nam không trả được tiền lãi hàng năm hay tuyên bố phá sản. Xuân đưa ví dụ Asian crisis là không hợp lý vì đó là banking crisis, người gửi tiền ở các ngân hàng đòi rút tiền ra (như trường hợp ACB hay Phương Nam nhà mình vậy).

6.

Vậy thì, mua! Vậy nên mới có việc ùn ùn mọi người kéo nhau đặt mua, tổng cộng tiền để lên bàn đã là 4.5 tỷ đô (tất nhiên là sẽ có người mua được người không mua được; và vừa mua xong thì đã bán lại ngay được với giá cao hơn vì cầu quá lớn- chính phủ thì lại không thể lợi dùng cái cầu quá lớn này để tăng giá đột ngột nhưng tư nhân thì có thể)

Các investor khi đặt mua đều có hạn mức rõ ràng, giá bao nhiêu thì mua bao nhiêu rồi, trước khi pricing, issuer chỉ có thể đưa ra một “indicative price” thôi, sau đó lúc pricing thì sẽ định một giá cao nhất có thể được mà với giá đó, số lượng đặt mua ít nhất là bằng với số lượng trái phiếu cần bán. Như vậy thì chính phủ đã lợi dụng được cái cầu quá lớn đó rồi. Việc sau khi phát hành giá trái phiếu tăng lên là vì nhiều người muốn mua nhưng không mua được vì đặt giá thấp hoặc vì không được “allocate” đủ số lượng mong muốn. Xuân nghĩ lại nhé.

7.

Cái này là cái khỉ gió gì, Brade bonds, illiquid, bought back? Vâng, nhưng nó làm một điểm báo động nhỏ mà chả báo chí nào khai thác sâu cả, cực kì nguy hiểm, hỏi chú Guc loạn xị không thấy gì thêm! Thì đời nào VN nói gì mà biết được! Đại loại cái trái phiếu mà bạn sắp mua là liquid bond tức là trái phiếu có thể mua đi bán lại dễ dàng trên thị trường. Còn VN còn cầm một khoản $453m trái phiếu Brady đang chết tắc. Brady bonds là một loại trái phiếu Mỹ mua hộ thế quái quỉ nào đấy bạn cóc cần hiểu. Chỉ cần hiểu là nó issue vào năm 1998, nếu cũng là 10 năm thì có nghĩa là năm 2008 sẽ phải thanh toán. Biết đâu đấy chính phủ VN đang lo sốt vó phải trả cái khoản 10 năm kia, cái trò bán $500m này chỉ là trò mèo vay nợ mới trả nợ cũ! Thế thì cũng hơi bị nguy hiểm nhé! Đến năm 2012 Vietnam sẽ lại rao bán một loạt trái phiếu mới, lại để lấy tiền trả cho bạn chứ còn gì nữa! Tuy nhiên, miễn là VN chưa sập và tình hình kinh tế của khu vực Châu Á còn tin tưởng được thì còn yên tâm. Mà trái phiếu này bán bằng đô la Mỹ, ít nhất thì không sợ đồng tiền mất giá.

Xuân ơi là Xuân, hồi trước VN có nhiều khoản nợ quá hạn nên các chủ nợ mới thành lập ra Paris Club và London Club để xử lí các khoản nợ đó. Xử lí bằng cách giảm nợ, dãn nợ, vân vân và kết quả là Việt Nam phát hành Brady Bond cho các chủ nợ nói trên với thời hạn dài hơn, lãi suất hằng năm trả ít hơn. Mục đích là để giảm bớt gánh nặng trả nợ cho VN trong tương lại gần. Nó illiquid là vì chẳng ai mua bán mà phần lớn là hold-to-maturity.

Về trái phiếu mới lần này, phải đến khi nào nó được đưa ra giao dịch trên thị trường thứ cấp thì mới biết nó có liquid hay không.

Việc các chính phủ phát hành trái phiếu mới để trả nợ cũ là rất bình thường. Cái đó gọi là refinancing. Chính phủ vay nợ nhiều như Philippines thường làm như vậy và bao giờ cũng thông báo mục đích vay trong bản cáo bạch.


Thôi, nói chung là trong paragraph nào Xuân viết thì cũng có chỗ sai, hiểu chưa đúng hay lệch lạc, anh chỉ góp ý một vài điểm chính thôi. Gấu cũng đã viết lại một số ý rồi. Tuy nhiên Gấu viết cũng có chỗ chưa chính xác (chẳng hạn như quan điểm của Gấu về vay nợ hay so sánh phát hành trái phiếu với đua ngựa), nhưng không đến mức nghiêm trọng nên anh không góp ý ở đây.

Về phần Xuân, được vào làm ở một bulge bracket bank là điều đáng tự hào nhưng cũng cần thể hiện qua khả năng hiểu biết cặn kẽ các kiến thức liên quan. Bài viết và những tranh luận của Xuân không thể hiện điều đó. Môi trường trong IB rất tốt để network và học hỏi thêm. Cố lên nhé, anh mong được đọc thêm nhiều bài viết có chất lượng của Xuân.
Xuân
02-11-05, 22:33
Daaaaaaaa, em đang buồn tí tẹo đợi khi nào hết buồn em sẽ đọc kĩ rồi trả lời bác, nhé! Thấy bác nghiêm túc thế em cũng hưng phấn hẳn lên. Điểm đồng ý đầu tiên là vụ buy side/sell side, thực ra em phải nói là buyer/seller mới phải. Đoạn sau em đang buồn nhức đầu quá ko đọc được bác đợi em tẹo nhá :D
Gaup
03-11-05, 00:37
Thôi, nói chung là trong paragraph nào Xuân viết thì cũng có chỗ sai, hiểu chưa đúng hay lệch lạc, anh chỉ góp ý một vài điểm chính thôi. Gấu cũng đã viết lại một số ý rồi. Tuy nhiên Gấu viết cũng có chỗ chưa chính xác (chẳng hạn như quan điểm của Gấu về vay nợ hay so sánh phát hành trái phiếu với đua ngựa), nhưng không đến mức nghiêm trọng nên anh không góp ý ở đây.

Em cảm ơn bác ZZ đã vào đây chỉ đạo cho bọn em. Cả chuyện cực đoan về đi vay nợ và so sánh phát hành trái phiếu với đua ngựa chỉ là các luận điệu để phản bác lại ý kiến của em bé kia thôi chứ em không có nghĩ gì cực đoan đến mức đấy.

Nếu mà em không nhầm thì bác ZZ là một trong các key persons ở bên công ty underwriter lao động khổ cực mấy năm để giúp cho đợt phát hành vừa rồi thành hiện thực. Chỉ vì hiếu thắng cãi nhau với trẻ con mà làm phiền các bác thế này em thấy có lỗi quá.

Xuân có giải trình trả lời gì cũng cần khiêm tốn, xem xét mọi thứ từ nhiều góc độ, và kiểm chứng luận điểm trước khi nói ra. Bác ZZ không phải người như anh nên nếu có bất đồng đừng gọi người ta bằng tên này tên nọ.
Xuân
03-11-05, 01:23
em đã nói là Gaup dù có làm cách nào thì cũng ko thể thay đổi được tình thế là em đã chọn người khác chứ ko phải là anh nên anh đừng cố gắng lên giọng dạy dỗ nữa, được không?

Xuân có giải trình trả lời gì cũng cần khiêm tốn, xem xét mọi thứ từ nhiều góc độ, và kiểm chứng luận điểm trước khi nói ra. Bác ZZ không phải người như anh nên nếu có bất đồng đừng gọi người ta bằng tên này tên nọ.

Nếu bác z-z là người mới vào thật, em cũng ko tin lắm là bác chịu khó đi lần mò theo các đoạn chửi bới để mà dạy dỗ em thế ;), giọng quen lắm. Nhưng dẫu sao đi nữa, gặp lần đầu ta cứ trao lòng tin 10 dù về sau còn -10, nếu bác mới thật thì hãy hiểu là em có chửi Gaup vì có bực mình cá nhân riêng, bác nhớ! Nếu Gaup reg một cái nick mới có tên là z-z thì em cũng sẽ trả lời đàng hoàng, nhưng vẫn ko phải là hôm nay. Hôm nay là ngày em sến :D
Gaup
03-11-05, 01:30
Em không chọn anh thì là mất mát của em, chứ không phải của anh, bé sến yêu quý ạ. Anh nhắc em nói khiêm tốn là vì anh nghĩ anh biết bác zz ngoài đời là ai, những người đấy bỏ thời gian ra tranh luận với mình là một việc rất đáng nể, Xuân nên tỏ ra là một đối thủ tranh luận nặng ký để đỡ phí công người ta.

Thực ra mà nói anh vẫn nghĩ là bác zz giải thích thế chẳng qua chỉ là dạy học cho Xuân, chứ Xuân chưa có cửa nào để mà thành đối thủ tranh luận với bác. Hay là với anh. Người lớn tranh luận với trẻ con có cái thú riêng của nó, thấy nó cứ lăn lê bò toài cũng hay. Mà phải lăn lê bò toài mới biết đâu là giới hạn của mình để còn tìm đường phát triển, chứ chưa chi đã thỏa mãn thì vứt.

Anh chả nghĩ là bác zz sẽ quay lại nói chuyện với Xuân lần nữa đâu em. Những người trình như bác zz trên thế giới có khoảng 10000, như em chắc khoảng 100 triệu, nên là thôi đi.
Xuân
03-11-05, 01:47
Em không chọn anh thì là mất mát của em, chứ không phải của anh, bé sến yêu quý ạ
Bạn Gaup giống hệt bạn HX, kiểu như tình cảm của tôi là tài sản của tôi, tôi tặng mà người ta không nhận là mất mát của người ta. Mất mát của ai cũng được, nhưng em đủ đọc vị được Gaup để biết rằng trên mạng thì Gaup giả lả anh anh em em yêu quí etc đủ làm mủi lòng mấy bé ngây thơ, còn sau lưng thì sẽ nói những điều thật chả ra làm sao con Xuân thế này con HX thế kia v.v. Đấy không quân tử như thế đến làm bạn em còn xin kiếu. Mà cơ bản em ko định làm mất mặt Hải Đăng thế này đâu, nhưng tại anh lôi ra nói trước, nhé!
Salut
03-11-05, 01:54
Việt Nam có bác Z_Z tài giỏi như vậy, chú Miên còn lăn tăn làm gì. 10 ngàn/6 tỉ, là của hiếm ấy chứ. Tầm 100 triệu/6 tỉ cũng hiếm, Gấu già ranking là bao nhiêu? VN đúng là lãng fí chất xám thiệt, hay là dân ngoại đạo nên thường bi quan nhể?

Việt Nam nhất định fát triển, nhất định hóa rồng. Nhân tiện hỏi các chuyên gia kinh tế nhận định về vụ bác Đào sang thăm ta thì thế nào nhỉ? Có kí cọt hợp đồng kinh tế gì không? Có vấn đề gì đáng bàn không? Vị trí của China trong bàn cờ chiến lược KT của ta là ở đâu, như thế nào?
Gaup
03-11-05, 02:12
Bạn Gaup giống hệt bạn HX, kiểu như tình cảm của tôi là tài sản của tôi, tôi tặng mà người ta không nhận là mất mát của người ta. Mất mát của ai cũng được, nhưng em đủ đọc vị được Gaup để biết rằng trên mạng thì Gaup giả lả anh anh em em yêu quí etc đủ làm mủi lòng mấy bé ngây thơ, còn sau lưng thì sẽ nói những điều thật chả ra làm sao con Xuân thế này con HX thế kia v.v. Đấy không quân tử như thế đến làm bạn em còn xin kiếu. Mà cơ bản em ko định làm mất mặt Hải Đăng thế này đâu, nhưng tại anh lôi ra nói trước, nhé!

Anh chả nói gì về Xuân sau lưng Xuân (ngoài diễn đàn) mà anh không dám nói trước mặt Xuân cả. Em nghĩ thử xem. Đối với những người khác cũng thế. Anh ý à minh bạch hết sức.

Xuân tồ thỉnh thoảng hơi bị hoang tưởng hơi bị giống Lãng tử. Nhưng mà anh vẫn yêu lắm. Hoang tưởng không phải là bệnh truyền nhiễm, cũng không đến nỗi là tính xấu nếu mình điều trị được.
Hoa Xoan
03-11-05, 02:20
Bạn Gaup giống hệt bạn HX. Hì, Xuân ạ, đừng đem tớ so sánh với G được không?


Gaup giả lả anh anh em em yêu quí etc đủ làm mủi lòng mấy bé ngây thơ, còn sau lưng thì sẽ nói những điều thật chả ra làm sao con Xuân thế này con HX thế kia Cuối cùng thì Xuân cũng nói ra điều này trên diễn đàn. Cơ mà Xuân ạ, TL này có biết bao nhiêu thứ vớ vẩn, bịa đặt. Thật chả biết lối nào mà lần!
Xuân
03-11-05, 02:52
Hết 24h sến của em rùi!


Lâu rồi mới vào TL, lại gặp đúng chủ để hay nhất là những bài viết của Xuân và Gấu. Anh chưa viết bài trên forum bao giờ nhưng cũng xin góp ý một chút.

Post này Xuân viết nghiêm túc, vậy anh xin góp ý nghiêm túc với Xuân về mốt số khái niệm cơ bản trong lĩnh vực này nhé:

1. Các tổ chức chủ yếu tham gia trong lần phát hành này bao gồm:

Issuer: Tổ chức phát hành (Chính phủ Việt Nam), cái này anh chưa nghe thấy ai gọi là sell-side cả. Không phải vì tổ chức phát hành bán trái phiếu mà gọi là sell side, it nhất là trong ngôn ngữ tài chính ngân hàng.

Sell side: Các ngân hàng bảo lãnh phát hành (book runner, underwriter, manager, etc..) anh xin không đi vào chi tiết cụ thể trách nhiệm của từng khái niệm một. Trong trường hợp này, CSFB là sole book runner tức là ngân hàng duy nhất quản lý việc phân phối trái phiếu cho các tổ chức đầu tư và cũng là ngân hàng duy nhất chịu trách nhiệm soạn thảo bào cáo bạch và đưa đại diện của Việt Nam đi road-show. Bên cạnh đó cũng có các ngân hàng khác làm co-lead, hay co-manager tham gia và được (CSFB) phân phối cho một lượng % nhỏ cổ phiếu để bán cho các investors của họ.

Buy side: Các tổ chức đầu tư tham gia mua trái phiếu
Xuân xem lại định nghĩa sell side và buy side nhé.


Câu in đậm của bác với câu này của em có gì khác nhau không ạ?
Nếu bạn là các ngân hàng lớn hay các chủ đầu tư. (Buy side)


Còn về sell side, tức là nếu mình đặt mình vào vị trí của người bán: ở đây, đúng là có sự khác biệt giữa issuer với seller, nhưng cho đến khi nào một người dân VN làm cho chính phủ hay cho một công ty lớn hiểu là mình là sell side, để nắm rõ tình hình và có thể tự mình định giá, chứ ko phải hiểu CSFB là sell side còn ta chỉ là issuer, hiểu thế thì thụ động quá.

Bước đầu là bán trái phiếu chính phủ, lợi tức 7% vẫn còn là thấp nếu so với các doanh nghiệp phải tự đi huy động vốn từ thị trường nước ngoài. Nhân đây nói thêm với Gaup, là vay nợ chả có gì xấu hổ cả. Quan trọng là làm gì với đồng tiền mình vay được. Một trong những điểm mạnh của toàn cầu hóa là khả năng huy động vốn cao, ở đâu có thì ta mượn. Theo các 'đánh giá' của Miên, VN đang thiếu vốn trầm trọng, tại sao, do những suy nghĩ cổ hủ của VN là 'Đi vay là nhục, phải biết dùng vốn tự có'. Bao giờ VN đổi mới suy nghĩ trong vấn đề này để thị trường Debt market hoạt động sôi động hơn, thì lúc đấy chúng ta sẽ không nhìn thấy một con rùa bò đì đẹt mãi như hiện nay nữa.


2.

Còn trong thị trường trái phiếu thì không có khái niệm lãi với lỗ như Xuân nói đâu. Thế nào là trái phiếu có lãi? Chỉ có đắt mới rẻ thôi, và đặt hay rẻ thì cũng phụ thuộc vào từng nhà đầu tư một.
Có chứ bác! Lỗ lãi là cách em dịch từ Arbitrage- tức là khi mình nhìn thấy arbitrage opportunity, tức là ko mất đồng nào bỏ ra mà vẫn có tiền bỏ túi tại chỗ (với dân ngoài ngành, chẳng hạn mua trái phiếu VN lãi 7% một năm, và bán trái phiếu Mỹ với cùng mệnh giá chỉ phải trả 5% một năm nghĩa là lãi trực tiếp 2%). Dân mua, dù là ngành gì điều đầu tiên cũng phải là nghĩ đến lỗ lãi, và trong ngành tài chính thì vấn đề lỗ lãi lại càng quan trọng hơn nữa, nếu không muốn nói là không thấy lợi ngay lập tức trong vòng 1 năm thì đừng mua (vì biết đâu đấy đến lúc đấy mình cũng off khỏi cái fund này rồi!).


3. Xuân bảo scarcity và diversification opportunity là quan trọng nhất, tuy nhiên nó chỉ là 2 trong nhiều yếu tố dẫn đến quyết định đầu tư mà thôi. Cái quan trọng nhất là: PRICING. Mọi yếu tố như scarcity và diversification đều được price vào yield của trái phiếu rồi. Không phải vì trái phiếu VN hiếm hơn trái phiếu chính phủ Mỹ mà investor sẵn sàng trả yield thấp hơn cho trái phiếu VN.

Đoạn này ý bác cũng giống Gaup, rằng giá cả quan trọng hơn etc. Em đã viết ngay từ đầu rồi, tức là trước một tin tức thế này thì việc đầu tiên là vồ lấy cái máy tính và tính giá, lãi suất v.v. Sau đó thấy lãi rồi mới ngồi tính tiếp. Em e là cái scarcity và diversifcation như em đã kể rất chi tiết khó lòng mà priced vào bond được bác ạ, mà nếu có cũng chỉ rất tương đối. Bác cứ nghĩ bác là một tay American trader chưa bao giờ nghe đến 2 chữ VN đi. Bác nghĩ là nó tin vào rating của S&P về VN ư? Nó tin vào cái chỉ số tăng trươgnr 7-8% VN vừa mới đưa ra ư? Có, nó tin, để cho vào mấy cái model đấy xong rồi chỉnh chỉnh sửa sửa chút ít theo ý nó, để trình lên cấp trên của nó là: Nên mua. Chứ bản chất vấn đề thế nào, risk đã được assess kĩ chưa, thì dân traders không thể dựa hoàn toàn vào các model được, vào pricing được.

4.Xuân đang nói chuyện phát hành trái phiếu lại sọ chuyện securitization với derivatives. Thế nào là đánh hơi thấy lợi nhuận trong trái phiếu? Portfolio manager hoạt động rất khác với trader. Nếu Xuân là trader thì mới có khái niệm lợi nhuận ở đó (tức là Xuân mua trái phiếu VN với 1 giá và khi giá tăng lên thì bán). Đối với portfolio manager, thường thì người ta mua và giữ cho đến maturity (cái này gọi là hold-to-maturity). Lúc đó người ta cứ việc nhận 7% một năm từ chính phủ Việt Nam mà thôi. Nói về securitization với derivatives thì nói cả ngày nhưng hơi lạc đề nên anh không nói ở đây.

Thực ra mỗi traders là một fund manager, hoặc là ít nhất làm việc cho cùng một fund mà manager quản lý. Còn portfolio manager là ngoài hệ thống banking, mà em đang nói đến ngân hàng cơ mà. Mà ngay cả portfolio management thì cũng có 2 loại là active và passive, dù là em công nhận họ thường có xu hướng go passive hơn, vì vốn hạn chế và phải chịu trách nhiệm cao với cổ đông của họ hơn.

[quote] Đang chuyện phát hành trái phiếu Xuân lại bảo đóng gói kiện hàng với exotic options là thế nào? Xuân có biết exotic options là gì không?


Bản chất của trái phiếu có thể là một mặt hàng riêng lẻ, có thể là một thành phần của một product lớn hơn.


Đâu phải cứ các ngân hàng bảo lãnh phát hành đi ra thề thốt với investor là xong? Mà các ngân hàng đó cũng chẳng bao giờ dại dột mà đi thề thốt cả. Nhiệm vụ của họ là tìm hiểu thông tin (due diligence), trình bày thông tin đó theo quy định của thị trường, giới thiệu tới các nhà đầu tư tiềm năng, và quản lý quá trình phát hành. Nên nhớ rằng một khi trái phiếu đã phát hành, các investors không được phép đòi rút tiền về trừ khi chính phủ Việt Nam không trả được tiền lãi hàng năm hay tuyên bố phá sản. Xuân đưa ví dụ Asian crisis là không hợp lý vì đó là banking crisis, người gửi tiền ở các ngân hàng đòi rút tiền ra (như trường hợp ACB hay Phương Nam nhà mình vậy).

Đoạn này bác cũng giống như Gaup, nhìn về Asian/Russia 1998 Crisis một cách phiến diện là bank run. VN mình chấp nhận Cross default, tức là có bất kì một khoản nợ nào mình không trả được (chẳng hạn như khủng hoảng chính trị, hay quan hệ với IMF/WB căng thẳng mà IMF/WB từ chối giúp đỡ như với Russia) thì cả 750 triệu kia sẽ trong nguy cơ bị yêu cầu trả. Tức là không cần phải tuyên bố phá sản thì mới bị yêu cầu trả. Mà chính vì bị yêu cầu trả nên mới dẫn đến phá sản, và vì khả năng gov sắp phá sản mà dân mới mất lòng tin hoảng loạn dẫn đến bank run. Và vì bank run nên lại dẫn vòng vèo đến phá sản thật. Tranh luận về Asian crisis cái nào dẫn đến cái nào thì như cãi nhau về quả trứng và con gà.Các investor khi đặt mua đều có hạn mức rõ ràng, giá bao nhiêu thì mua bao nhiêu rồi, trước khi pricing, issuer chỉ có thể đưa ra một “indicative price” thôi, sau đó lúc pricing thì sẽ định một giá cao nhất có thể được mà với giá đó, số lượng đặt mua ít nhất là bằng với số lượng trái phiếu cần bán. Như vậy thì chính phủ đã lợi dụng được cái cầu quá lớn đó rồi. Việc sau khi phát hành giá trái phiếu tăng lên là vì nhiều người muốn mua nhưng không mua được vì đặt giá thấp hoặc vì không được “allocate” đủ số lượng mong muốn. Xuân nghĩ lại nhé.


Không nhất thiết. Em ko rành lắm về luật bidding trong Gov bond, nhưng nó chỉ có thể lên tới một giá trị nhất định, chưa kể là VN mình có phải là đưa bond ra bid nữa hay không. Nếu như vẫn còn có người muốn mua và sẵn sàng trả giá cao hơn sau đó để mua, thì đơn giản tại sao không thể nâng giá lên được?
Xuân ơi là Xuân, hồi trước VN có nhiều khoản nợ quá hạn nên các chủ nợ mới thành lập ra Paris Club và London Club để xử lí các khoản nợ đó. Xử lí bằng cách giảm nợ, dãn nợ, vân vân và kết quả là Việt Nam phát hành Brady Bond cho các chủ nợ nói trên với thời hạn dài hơn, lãi suất hằng năm trả ít hơn. Mục đích là để giảm bớt gánh nặng trả nợ cho VN trong tương lại gần. Nó illiquid là vì chẳng ai mua bán mà phần lớn là hold-to-maturity.

Về trái phiếu mới lần này, phải đến khi nào nó được đưa ra giao dịch trên thị trường thứ cấp thì mới biết nó có liquid hay không.

Việc các chính phủ phát hành trái phiếu mới để trả nợ cũ là rất bình thường. Cái đó gọi là refinancing. Chính phủ vay nợ nhiều như Philippines thường làm như vậy và bao giờ cũng thông báo mục đích vay trong bản cáo bạch.
Em cũng đã viết rồi, nếu bạn là người mua thì bạn ko cần phải biết Brady bond là cái gì, nhưng việc refinancing này sẽ TRÁI với những thông tin VN đưa ra là dùng vốn này vào đầu tư cho shipyard và power industries. Và nếu phát hành 500 để trả nợ 500 chỉ để trả nợ thì lấy đâu ra mà đầu tư cho các ngành công nghiệp kia? Làm sao đảm bảo trả 7% nếu lại ko đi vay nợ tiếp chỉ để trả lãi? Sẽ kéo dài được trong bao lâu? Và tất cả các báo đều viết là illiquid bond, chứ ko phải em bịa ra khái niệm illiquid này. Thêm nữa nếu em nhớ không nhầm thì cái tên Brady plan là quen thuộc: tên Brady là lấy từ tên một lão nào đấy của Mỹ người đứng ra thành lập cái chương trình Brady plan để hỗ trợ xóa nợ cho các nước đang phát triển. Gaup đi hỏi anh Guc hộ em cái gõ brady plan xong rồi giải trình em mở mang đoạn này phát, em ngại!


Thôi, nói chung là trong paragraph nào Xuân viết thì cũng có chỗ sai, hiểu chưa đúng hay lệch lạc, anh chỉ góp ý một vài điểm chính thôi. Gấu cũng đã viết lại một số ý rồi. Tuy nhiên Gấu viết cũng có chỗ chưa chính xác (chẳng hạn như quan điểm của Gấu về vay nợ hay so sánh phát hành trái phiếu với đua ngựa), nhưng không đến mức nghiêm trọng nên anh không góp ý ở đây.

Em cũng rất tiếc là anh với Gaup người tung kẻ hứng rất nhịp nhàng. Tuy nhiên em thấy các bài viết của Gaup thể hiện trình độ thẩm vấn đề đa chiều hết sức thấp, bác thì mới chỉ vặn em thôi chưa thể hiện gì mấy. Nếu mà bác có lòng ghé chơi, em nói thật em viết chả sai cái gì đâu, nhưng mà theo phong cách của dân nói chơi chơi mà làm thật, vì bản chất của vấn đề nó là như thế, nó cảm tính như thế. Còn nếu đã quá bộ vào, chi bằng bác nói về thị trườn tài chính VN hiện tại, các bước phát triển phôi thai thế nào, điều đáng lo ngại gì, hẳn có phải là có ích cho anh em hơn là ngồi tìm ra xem Xuân viết sai cái gì không ;)?

Kính bác, mong đọc được các bài bổ ích của bác. Em quá bộ mất toi 1 tiếng để viết dài như lên trời thế này, cũng bởi vì trao lòng tin cho bác là người đáng kính, chứ ko như Gaup, mong bác đừng phụ lòng tin của em mà viết cái gì hay hay và sâu sâu hơn, nhìn từ khía cạnh VN nhìn ra cho bà con được mở mang đầu óc, nhỉ!
Gaup
03-11-05, 03:05
Xuân viết toàn bài thể hiện một trình độ hiểu biết quá vớ vẩn, không đáng để cãi lại nữa. Thôi anh thua Xuân, xin nhường và kính chào.
Xuân
03-11-05, 03:18
Em có bao giờ tranh nuận gì với anh đâu mà anh xin thua hay nhường và kính chào heh heh? Xin nỗi nhé đừng dỗi em chưa kịp đọc mấy bài dài dài của Gaup trang trước khi nào rỗi nhất định sẽ đọc, nhưng em ko phải là kiểu người tìm xem người khác sai ở đâu rồi phản lại ở những điểm rất vớ vẩn. Còn về bổ sung trình độ gaup ạ, TT tài chính là một ngành học khá mới, và giữa thực tiễn với sách vở vẫn có khoảng cách lắm, nên ai cũng là chã cả thôi, ai cũng cần phải trau dồi thôi. Nếu rút, thì nhớ trau dồi nhớ Gaup nhớ, lần sau có vụ gì lại chiến tiếp. Còn dỗi làm cái gì ha hah, em nói ở đâu nhỉ, lúc nào Xuân cũng thích làm một người bồng bột và hiếu chiến, thế có phải là đời vui vẻ hơn là sến sến nhạc nhẽo thơ ca tâm sự gỡ rối tơ lòng thòng không? Chỉ là sự lựa chọn tính cách mạng thôi, cho Xuân đóng vai sến trên TL một ngày em đã hết chịu nổi!

Bây giờ thì em đợi bác z-z nhà anh, hoặc là anh, viết cái gì đó đi xa hơn một chút là quanh đi quẩn lại cái chuyện phát hành trái phiếu này, nhỉ.
Gaup
03-11-05, 03:25
Trẻ con xoa đầu người nhớn...anh buồn quá mà lại phải nhớ lời Ông Cụ là bao giờ cũng phải cho Xuân nói lời cuối.
Bắc Thần
03-11-05, 03:42
Heh he... Cái này coi giải stress vui lắm này:

http://media.putfile.com/PWN4GEwmv
Thợ đời
03-11-05, 06:02
Đề nghị các đ/c cố gắng tập trung vào tranh luận, chứ tình hình chất xám như sau bài của đ/c z-z, tôi thấy chẳng còn mặt mũi nào về thăm ttvnol và Hạ Long nữa.

Ở trên đ/c Z-Z nói đến CLB Paris & London, tôi cho là nhắc đến nỗi nhục của nền tài chính VN nói riêng và nền kinh tế VN nói chung. Đ/c nếu là dân tài chính, mà phải đưa ra ví dụ thế, chắc cũng đau lòng.

Về quan điểm của cô Miên " Phát hành trái phiếu thực chất là vay nợ nước ngoài với lãi suất cao do nền kinh tế phò " anh nghĩ là không hoàn toàn như vậy, nếu đứng trên góc độ của nhà công nghiệp. Bới thứ nhất, trái phiếu không phải là nợ mà chỉ là công cụ nợ. Trái phiếu một khi đưa lên giao dịch thì luân chuyển trong thị trường. Bỏ tiền ra mua trái phiếu ngày hôm nay, ngày mai cần tiền thì bán đi. Tính thanh khoản khi niêm yết cao hơn hẳn việc vay nợ.

Thứ hai, vay nợ để phục vụ kinh tế nói chung, còn trường hợp của ta là phát hành trái phiếu phục vụ cho những dự án cụ thể như các dự án tăng cường nguồn phát phục vụ cho tổng sơ đồ 2010 tiến tới 2020 ( ref topic"Điện"_Hạ Long). Một số dự án của TCT công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin) cũng được chọn là một trong những công ty Nhà nước được đầu tư từ nguồn vốn trái phiếu trong đợt phát hành đầu tiên này.

Như vậy bài toán trái phiếu và lãi suất ở đây có thể quy về bài toán tính lãi suất thu hồi vốn của các công trình nhà nước. Trên thực tế việc quyết định mua & bán ở mức giá nào được các nhà đầu tư, các nhà phân tích công nghiệp thuộc các TCTY 90-91 tiến hành phân tích rất tỷ mỉ. Tiền nào của ấy. Trong bối cảnh thất thoát vốn trong xây dựng cơ bản tới 30 %, thất thoát vốn bởi sự làm ăn bê bối kém hiệu quả của các doanh nghiệp nhà nước dù được đầu tư rất lớn, hoặc thậm chí thất thoát vốn bởi những điều khoản không có lợi khi ký kết các điều khoản vay ODA ( dù trên lý thuyết lãi suất những khoản vay này là rất thấp ), thì việc bán trái phiếu với lãi suất được cho là cao như trên, căn cứ vào tỷ suất thu hồi vốn của các dự án xây dựng nhà máy điện tới đây ( khoảng trên dưới 10 % ), sự cấp thiết của việc đưa nguồn vào trước mùa khô 2006, tôi cho là hợp lý
Gaup
03-11-05, 06:52
Bỏ tiền ra mua trái phiếu ngày hôm nay, ngày mai cần tiền thì bán đi. Tính thanh khoản khi niêm yết cao hơn hẳn việc vay nợ.

Lãnh tụ cho em hỏi cái là "bỏ tiền ra mua trái phiếu ngày hôm nay" là ai bỏ tiền ra mua? "ngày mai cần tiền thì bán đi" thì là ai bán? và "thanh khoản khi niêm yết cao hơn hẳn việc vay nợ" thì là ai niêm yết và ai vay nợ?

Mới cả em thấy lãnh tụ nói, thất thoát 30% lãi 10% mà vẫn hợp lý em sợ em có điều gì không hiểu chăng.

750 triệu sau khi thất thoát 30% còn 750m*0.7 =525m

return cứ cho là 10% mỗi năm, trả lãi 7.25%, còn lại 2.75% là growth, compound 10 lần trong 10 năm, số tiền cuối cùng là 689m, sau đó phải trả 750 triệu, như vậy là lỗ hơn 60 triệu tiền 10 năm nữa.

Em thấy thế là thua chứ hợp lý đ. gì.
ColdHeart
03-11-05, 07:32
Nhà Thợ nói như báo, nhưng mà vẫn hơi bị nhầm, các tổng công ty 90-91, những người sẽ trực tiếp sử dung tiền vay, chả có quyền gì trong việc quyết định mức lãi vay ;-)

Trong một post trước, em Xuân có "ti toe" nhưng lại khá chuẩn: Đó là đánh giá vấn đề đi vay dưới các góc nhìn khác nhau: kẻ đi bán và người đi mua trái phiếu, ở đây còn có một đối tượng thứ ba: đó là người sẽ sử dụng tiền bán trái phiếu.

Các nhà đầu tư khi quyết định đặt mua "trái phiếu chính phủ" thì chả phải care ở đâu, và bằng cách nào, tiền của họ sẽ được rót vào. Cái mà họ nhìn vào chính là quỹ dự trữ quốc gia cùng với sự tín nhiệm của quốc tế, để đảm bảo cho khả năng chi trả các khoản lãi theo cam kết. Mức độ tín nhiệm càng cao thì trái phiếu càng dễ giao dịch. Ai đó nói rằng, để các nhà đầu tư nắm giữ những vị trí quan trọng trong các công ty sẽ được phân bổ vốn sau này là hết sức ngớ ngẩn.

Đứng về phía chính phủ, khi phát hành trái phiếu, thì điều quan tâm đầu tiên là lãi suất trả lãi nằm trong một giới hạn hợp lý để đảm bảo sự thành công cho đợt phát hành đầu. Việc tiêu tiền và trả lãi ra sao, đó phải là việc của những tổng công ty chấp nhận được chính phủ rót tiền vào. Cơ chế giám sát hiệu quả vốn vay phải do chính ngân hàng nhà nước đảm nhiệm. Câu hỏi đặt ra ở đây, vì sao chính phủ phải đứng ra vay giùm cho các tổng công ty? Tiền lệ này sẽ giúp các công ty về sau, nếu thực sự có nhu cầu, sẽ tự liệu khả năng mà đứng ra huy động vốn.

Ở góc độ các công ty, những người sẽ sử dụng tiền vay, thì nguồn tiền này khác hẳn các khoản cho vay theo vốn ODA. Vì thế, chỉ những tổng công ty lớn, với các dự án được lựa chọn mới nhận tiền vay. Tới đây thì mức vay 7.125%, so sánh với tốc độ tăng trưởng trung bình 10% của nền kinh tế VN mà các tổng công ty trên là đầu tầu, thì các bạn hãy tự trả lời về khả năng chi trả. Nhấn mạnh ở đây là khả năng chi trả! Điều quan trọng vẫn là cơ chế giám sát giữa các cơ quan nhà nước với nhau. Hiệu quả sử dụng vốn vay ODA gần như zero đã là một bài học cho các nhà hoạch định vốn.

Cuối cùng, riêng cá nhân tớ nhận xét, việc tung trái phiếu ra thị trường quốc tế lúc này phần nhiều mang ý nghĩa chính trị hơn là kinh tế, bởi chính phủ có thể dễ dàng thu được những khoản vay tương tự, nhưng với mức trả lãi thấp hơn nhiều, nếu bán trái phiếu ở thị trường trong nước. Ít nhất thì bước đầu chính phủ cũng đã thành công, nhưng với một kế hoạch dài hơi, nhằm tạo lập một kênh lấy vốn từ ngoài vào, thì sự thành công thực sự còn phụ thuộc vào những bước tiếp sau.


.
Thợ đời
03-11-05, 07:43
Chắc tôi viết tiếng Việt không tốt, làm đồng chí trưởng ban tổ chức TW phải thắc mắc.

Tất nhiên là 30% thì lớn hơn là 10% rồi, thế nên ý tôi nói là muốn đánh giá cái này phải đứng trên góc độ nhà phân tích công nghiệp. Chứ bán trái phiếu với mức lãi suất 7 phẩy mấy phần trăm, chưa cần đến mức 4 % của Mẽo, mà lại rót vào đầu tư xây dựng cơ bản nhà mình ( thất thoát 30% ) hay là cho mấy ông công ty nhà nước vay ( tỷ suất sinh lợi quãng 2,3 % ) thì chết sặc gạch chứ còn đé,o gì nữa phỏng ạ.

Đứng trên góc độ nhà phân tích công nghiệp, tức là nắm một số thông tin về việc bán trái phiếu, thì tiền thu được từ việc bán trái phiếu này đều đã được nhắm trước vào các dự án cụ thể. Các dự án cụ thể này như trên tôi có đề cập theo tính toán là 10% nên so sánh với 7 % là hợp lý. Hơn nữa nó còn giải quyết được tính cấp thiết của việc phát triển nguồn phát trong tổng sơ đồ năng lượng quốc gia nói chung.

Về câu hỏi " Who" của đ/c thì tôi nghĩ đ/c đang hoạt động trong sào huyệt của kẻ thù, nằm vùng trong hang ổ của chủ nghĩa đế quốc, danh sách các công ty chứng khoán, các hãng quản lý tài sản, các ngân hàng, bảo hiểm cũng ..của bọn tư bản đầu sỏ đầu cơ trục lợi kiếm lời trên xương máu đồng bào ta đ/c đều có thể tiếp cận dễ dàng. Bản thân các thông tin tôi sử dụng trong full paper tại Centre de Recerca en Economia Internacional cũng là của Credit Suisse First Boston bên đ/c. Chúc đ/c khỏe.
Thợ đời
03-11-05, 07:48
To Cool, đúng là có những cái đé,o làm đé,o được. Và đôi khi Hàn Tín chui háng thằng khác mà không phải vì tiền. Nhưng lần này thì chắc chắn mục đích đầu tiên là kinh tế. Và rót vào đâu thì các cụ cũng biết cả rồi chứ không phải để mấy đ/c tài chính hân hoan tín hiệu đáng mừng những cái đé,o gì triển vọng đầu tư đâu, đồng chí ạ
DINH HY
03-11-05, 10:39
Về trái phiếu mới lần này, phải đến khi nào nó được đưa ra giao dịch trên thị trường thứ cấp thì mới biết nó có liquid hay không.

Tối qua, trên chưong trình Bản tin cuối ngày của VTV1, chị Băng Tâm nói, đại ý, là đang theo rõi rất sát vụ này vì sợ ảnh hưởng đến vụ phát hành sắp tới ở S'pore. Tuy nhiên, như chị Tâm nói, cho đến thời điểm này thì trái phiếu VN vẫn giữ ở mức tốt điều này chứng tỏ nó đã liquid rồi.

Mình thì rất muốn học hỏi ở đây vì học thầy không tầy học bạn nên xin mọi người kiềm chế một chút để cho những người như mình còn tiếp tục theo học.
lý sáng chỉ
03-11-05, 10:54
Cụ thể, Việt Nam đã tăng gấp rưỡi lượng trái phiếu phát hành, lên 750 triệu USD trị giá trái phiếu thay vì 500 triệu USD như dự tính ban đầu được giao dịch ở thị trường này. Lãi suất trái phiếu Chính phủ trong đợt phát hành này đã được điều chỉnh giảm xuống mức 7,125%, thay cho mức dự tính ban đầu là 7,250%. Lãi suất này cao hơn so với Trái phiếu kho bạc Mỹ là 4,561%/trái phiếu 10 năm.


Ợ, em tưởng là các TCT có các dự án được CP rót tiền vào lần này phải lên kế hoạch chi li cụ thể lắm, các cụ nhà ta dựa vào đó mới xoay tiền quốc tế. Thấy cú tăng 50% tiền huy động thế này, em thấy hơi tùy tiện.
Hay là các cụ lấy hẳn 250mi thất thoát trước nhể? Phần còn lại 500mi đúng là nhu cầu của các dự án. Với lại xoay tiền quốc tế chắc là để gây sức ép tâm lý với các TCT đây, tiền này là tiền quốc tế đấy nhá, ai cung biết mày nhận tiền rồi nhá, thiên hạ soi vào, quốc tế soi vào, xem mày còn dám "thất thoát" nữa không?
Z_Z
03-11-05, 15:33
Hôm nay là public holiday ở đây nên anh tranh thủ trả lời Xuân lần cuối nhé.

Ngân hàng hay chủ đầu tư: Cần phân biệt rõ giữa ngân hàng và tổ chức đầu tư. Một ngân hàng có nhiều bộ phận, investment banking, asset management, sales and trading, brokerage, research, vân vân… mỗi một bộ phận tham gia vào quá trình phát hành trái phiếu dưới một góc độ khác nhau. Lấy ví dụ trái phiếu VN nhé.

Phần investment banking có mandate, vào “advise” chính phủ Việt Nam, làm việc với bộ Tài chính để soạn ra bản cáo bạch và giúp BTC “manage” cái dự án đó. Phần research (độc lập với IB) viết ra các báo cáo nghiên cứu kinh tế về VN để vào các tổ chức đầu tư đọc và hiểu hơn về VN. Phần sales and trading chịu trách nhiệm giới thiệu trái phiếu VN cho các tổ chức đầu tư như các asset management, mutual funds, insurance companies,… họ có cả một đội ngũ bán hàng (sales force) có quan hệ với hầu hết tất cả các tổ chức đầu tư lớn trên thế giới và rất chuyên nghiệp trong việc giới thiệu mặt hàng. Sales and trading cũng là nơi thu thập đơn đặt hàng, định giá và phân phối trái phiếu cho các nhà đầu tư. Sau khi trái phiếu được bán ra, các traders cũng có một phần trách nhiệm tạo ra market và đảm bảo trái phiếu được trade ổn định trên thị trường trong thời gian đầu. Độc lập với các bộ phận khác, bộ phận asset management cũng có thể tham gia và cũng giống như các tổ chức đầu tư khác (như Fidelity, Pimco, Templeton, etc,…) mà thôi.

Như vậy, phần investment banking được gọi là sell side, khác với phần asset management (buy side), mặc dù 2 bộ phận đó cùng nằm trong một ngân hàng.

Không phải cứ làm trong ngân hàng thì ngẫu nhiên được gọi là banker đâu nhé. Sales and trading thì có salesmen, trader hay structurer; asset management thì có investment analyst (hy vọng Xuân đang làm cái này) hay cao hơn nữa thì là portfolio manager; chỉ có người làm trong bộ phận investment banking thì mới là banker thôi.

Xuân gộp cả ngân hàng với tổ chức đầu tư vào như thế là chưa chính xác.


Còn về sell side, tức là nếu mình đặt mình vào vị trí của người bán: ở đây, đúng là có sự khác biệt giữa issuer với seller, nhưng cho đến khi nào một người dân VN làm cho chính phủ hay cho một công ty lớn hiểu là mình là sell side, để nắm rõ tình hình và có thể tự mình định giá, chứ ko phải hiểu CSFB là sell side còn ta chỉ là issuer, hiểu thế thì thụ động quá.

Anh đang nói sự thật và những ngôn ngữ thường dùng trong ngân hàng chứ không phải việc ai nên coi mình là gì, điều đó không liên quan đến cách dùng từ nhé. Tất nhiên là CP Việt Nam hiểu rất rõ mình là người chịu trách nhiệm với trái phiếu và không bị cái chữ sell side với buy side làm lệch phương hướng đâu, Xuân yên tâm.


Có chứ bác! Lỗ lãi là cách em dịch từ Arbitrage- tức là khi mình nhìn thấy arbitrage opportunity, tức là ko mất đồng nào bỏ ra mà vẫn có tiền bỏ túi tại chỗ (với dân ngoài ngành, chẳng hạn mua trái phiếu VN lãi 7% một năm, và bán trái phiếu Mỹ với cùng mệnh giá chỉ phải trả 5% một năm nghĩa là lãi trực tiếp 2%). Dân mua, dù là ngành gì điều đầu tiên cũng phải là nghĩ đến lỗ lãi, và trong ngành tài chính thì vấn đề lỗ lãi lại càng quan trọng hơn nữa, nếu không muốn nói là không thấy lợi ngay lập tức trong vòng 1 năm thì đừng mua (vì biết đâu đấy đến lúc đấy mình cũng off khỏi cái fund này rồi!).

Xuân học tài chính, chắc cũng nghe tới khái niệm risk-return. Sở dĩ Việt Nam phải trả lãi suất cao hơn Mỹ tới khoảng 2-3% là vì rủi ro trong trái phiếu Việt Nam cao hơn rủi ro trong trái phiếu Mỹ. Nói cách khác, xác suất không trả được nợ của VN cao hơn xác suất không trả được nợ của Mỹ rất nhiều. Thế mới có chuyện VN được đánh giá hệ số tín nhiệm BB- trong khi Mỹ là AAA (cao nhất). Các nhà đầu tư chỉ chịu rủi ro cao hơn khi họ được đền bù bằng lãi suất cao hơn thôi. Còn đánh giá rủi ro như thế nào, muốn đền bù bao nhiêu thì đã có thị trường quyết định rồi (trong trường hợp này là cái spread đó, khoảng 2-3% gì đó). Xuân xem lại các khái niệm như yield curve, credit curve nhé. Nếu theo lí luận của Xuân thì tội gì anh phải đầu tư vào trái phiếu VN, anh đầu tư luôn vào trái phiếu Indo hay Philippines hay cái nào đó có rủi ro cao hơn như trái phiếu của Refco còn có lãi suất cao hơn.

Xuân lại đưa thêm khái niệm mới vào đây, cái này thì liên quan gì đến Arbitrage. Đi search Google đi nhé.

Cái phần về scarcity và diversification anh nói rồi, không nói lại nữa.

Bản chất của trái phiếu không liên quan đến việc nó là mặt hàng riêng lẻ hay thành phần của một product lớn hơn. Về xem lại định nghĩa trái phiếu đi nhé. Việc nó là mặt hàng riêng lẻ hay thành phần của một product lớn hơn thì không phụ thuộc vào trái phiếu mà phụ thuộc vào người sở hữu trái phiếu.


Không nhất thiết. Em ko rành lắm về luật bidding trong Gov bond, nhưng nó chỉ có thể lên tới một giá trị nhất định, chưa kể là VN mình có phải là đưa bond ra bid nữa hay không. Nếu như vẫn còn có người muốn mua và sẵn sàng trả giá cao hơn sau đó để mua, thì đơn giản tại sao không thể nâng giá lên được?

Nếu không rành lắm về luật bidding thì không nên khẳng định mà nên hỏi nhé. Bây giờ anh đưa ra ví dụ này Xuân xem nhé:

Khối lượng chào bán: 750 triệu USD
Các mức giá chào và khối lượng đặt mua tương ứng (ví dụ thôi):

7%: 100 triệu
7.5%: 3 tỷ
8%: 5 tỷ

Thế bây giờ Xuân định giá trái phiếu bao nhiêu? Rõ ràng là định giá 7.5%. Như vậy sẽ còn hơn 2 tỷ nữa chưa được thoả mãn. Những investor đó có thể tìm mua thêm sau khi trái phiếu đã ra thị trường để thoả mãn yêu cầu. Nào, bây giờ thì Xuân sẽ hỏi là tại sao những investor đó không đặt mua cao hơn từ đầu. Câu trả lời: vì họ không biết là họ sẽ không mua được đủ yêu cầu với giá đó từ đầu. Nếu họ biết thì đó không còn gọi là bidding nữa rồi.

Trên thực thế, phần lớn các đợt phát hành trái phiếu hay cổ phiếu đều có chuyện over-subscirbe. Bank of Communications phát hành cổ phiếu được over-subscirbe khoảng 45 lần cơ.Em cũng rất tiếc là anh với Gaup người tung kẻ hứng rất nhịp nhàng. Tuy nhiên em thấy các bài viết của Gaup thể hiện trình độ thẩm vấn đề đa chiều hết sức thấp, bác thì mới chỉ vặn em thôi chưa thể hiện gì mấy. Nếu mà bác có lòng ghé chơi, em nói thật em viết chả sai cái gì đâu, nhưng mà theo phong cách của dân nói chơi chơi mà làm thật, vì bản chất của vấn đề nó là như thế, nó cảm tính như thế. Còn nếu đã quá bộ vào, chi bằng bác nói về thị trườn tài chính VN hiện tại, các bước phát triển phôi thai thế nào, điều đáng lo ngại gì, hẳn có phải là có ích cho anh em hơn là ngồi tìm ra xem Xuân viết sai cái gì không

Kính bác, mong đọc được các bài bổ ích của bác. Em quá bộ mất toi 1 tiếng để viết dài như lên trời thế này, cũng bởi vì trao lòng tin cho bác là người đáng kính, chứ ko như Gaup, mong bác đừng phụ lòng tin của em mà viết cái gì hay hay và sâu sâu hơn, nhìn từ khía cạnh VN nhìn ra cho bà con được mở mang đầu óc, nhỉ!

Tất cả những gì anh viết đều là fact, hy vọng Xuân nghĩ lại mà đi tìm hiểu thêm. Sở dĩ anh tham gia là vì anh cũng quan tâm đến chủ đề này, và nhất là không muốn Xuân dùng cái mác “top investment bank” để giới thiệu những khái niệm sai cơ bản cho người đọc, nhất là những người không trong ngành nhưng có quan tâm. Như thế là làm hại đến tổ quốc, đến nhân dân và uy tín của Xuân nữa đấy. Tệ hơn nữa là khi có người chỉ bảo cho, Xuân lại một mực ngoan cố. Thôi, để cho người đọc tự đánh giá vậy anh không chỉ trích nữa.

Xuân đề nghị anh viết cái gì đó thú vị hơn về thị trường tài chính VN? Đến các khái niệm cơ bản Xuân còn nắm chưa vững thì làm sao có thể hiểu được các bài viết sâu? Như thế người ta gọi là “chưa học bò đã lo học chạy” hay là “ngựa non háu đá”. Muốn để cho người ta tranh luận cùng mình thì trước tiên phải tỏ ra mình là người hiểu biết và ham học hỏi.

Anh cũng không có ý định viết những quan điểm của anh về các bước phát triển của thị trường tài chính VN lên đây vì nhiều lí do như sau:

1. Anh chưa có đủ kinh nghiệm
2. Anh không có số liệu, thông tin đầy đủ
3. Anh không biết chủ trương của Đảng và Nhà Nước
4. Anh không có thời gian
5. Những vấn đề như thế này không chỉ có một câu trả lời đúng

Tranh luận về thị trường tài chính VN, nhất là trên forum thì cũng chẳng khác gì thày bói xem voi mà thôi. Quỹ thời gian của anh có hạn nên anh xin phép không viết được.

Về phần Xuân, nếu coi đây là forum muốn viết gi thì viết thì cũng chẳng ảnh hưởng gì tới Xuân. Tuy nhiên nếu đem những cái lý luận đó vào cơ quan thì anh e rằng cái career của Xuân ở cái top investment bank chỉ còn được tính bằng ngày mà thôi. Như thế thì anh cũng buồn vì tìm được người Việt Nam (không tính VK) làm trong top investment bank khó lắm, nhất là những người còn quan tâm đến VN.

Tóm lại, cãi cùn, cãi cố, cãi sai, cãi lệch chủ đề, cãi bướng, cãi bừa, cãi lấy được, cãi lung tung, cãi vung, cãi không thông minh,… thì anh xin chịu thua, đó không phải là chuyên môn của anh. Thế thôi, anh xin phép và xin không viết thêm nữa.
lonton
03-11-05, 16:24
đúng là gừng càng già càng cay, bông lúa nặng hạt là bông lúa trĩu bông, mình cũng sắp thành chính quả rồi. Bác Zờ Zờ check mật thư giùm em phát nhé. Cuối cùng sau bao lâu gieo cái topic này ở đây cũng gặp được cao nhân, hệ hệ, TL nhân tài nhiều như châu chấu các bác nhỉ.
Thợ đời
03-11-05, 16:35
nhất là không muốn Xuân dùng cái mác “top investment bank” để giới thiệu những khái niệm sai cơ bản cho người đọc,


bác z-z em lại nhạy cảm quá rồi. Bây giờ tổng thống nói còn đé,o ai nghe, nữa là top investment bank. Bác xem ở Thăng Long này có thằng nào nói thằng khác nghe không ?

Nói chung chỗ này là chỗ anh em ngồi tán chuyện chút cho thư giãn, có bạn có bè cũng đỡ phải đọc Reuter, CNN money với ft.com. Ở đời ai mà chả thích giương vây, chả cứ gái, nên thoải mái thì nói không thì thôi chứ em thật, cái trò trái phiếu cổ phiếu, mà chả cứ, biết trước đã giàu.

Bác z-z em nghĩ là cũng có chuyên môn sâu, nhưng tư duy mới chỉ đứng trên khía cạnh hành chính thuần túy của công việc. Nên thu xếp thời gian vào Thăng Long chửi nhau, bác em sẽ hoàn thiện mình hơn. Em hi vọng nhiều ở bác
Xuân
03-11-05, 17:04
Dạ bác Z, em đang băn khoăn chờ chỉ đạo của TW TL là em nên tiếp tục cãi cùn bác để đặng bác còn tiếp tục vào trong này chơi với tụi em, chứ mới 2 bài bác đã lần cuối là thế nào? Hay là em rủ bác vào trong quán nước vỉa hè nói chiện cho vui, một trong những vấn đề em rất băn khoăn là làm mấy công việc tài chính này, mình phải biết quản lý cảm xúc của mình rất tốt chứ ở TL thì còn đỡ, chứ bây giờ ngồi bàn tròn mà nghĩ đến con khóc với lại chồng..ốm ở nhà thì em chẳng nghĩ ngợi được gì nữa. Đã có công vào đến đây hay là bác dạy em nốt phần đấy, bác nhớ! Mà nói chuyện trong cái TL này cũng thư giãn lắm bác ạ.

Nếu public holiday thì em biết bác đang ở đâu rùi hi hi, happy Dawali bác nhé, bác kể chuyện lễ hội tưng bừng ở đấy đi, chứ vừa vào đã đi thì em cũng tiếc lắm í.

Về những gì chân thành bác góp ý với em, em nhận :), thực ra em có dán mác đâu, em có nói em làm ở đâu đâu! Mà nếu có thì TL í mà bác, đôi lúc cứ phải bắt chước Gaup như là mình biết tất cả rồi để viết thì lúc đó đặng mới nhận ra lỗ hổng của mình được, và cần nhất là lòng nhiệt tình và chịu viết ra ý bác ạ, để còn có cái cho Gaup etc bắt bẻ, chứ em ghét bạn lonton lắm, ngồi há miệng ra chờ sung rụng với lại gặp quý nhân thế thì cứ chờ đi, đến chết! Không phải đợi tới các góp ý của bác đâu mà nguyên việc suốt cả tuần qua em nghĩ về vấn đề này cũng làm em nhận ra cái lòng say mê của mình nó nằm ở đâu, thật đấy, còn công việc hiện tại thì oh well, sometimes we's just to get on with life!

Còn việc bác nói thầy bói xem voi, vấn đề chính là nếu mỗi chúng ta là một thầy bói và xem con voi từ nhiều góc độ khác nhau (em định viết là 'sờ soạng con voi từ các góc độ khác nhau cho nó đúng cách diễn đạt TL nhưng em sợ bác phản cảm :D) thì vô hình chung hình ảnh con voi vẫn hiện ra dù thiếu chân hay thiếu vòi. Bác có 'xem' trước không không thì để em xem trước vậy!
lonton
03-11-05, 17:48
chứ em ghét bạn lonton lắm, ngồi há miệng ra chờ sung rụng với lại gặp quý nhân thế thì cứ chờ đi, đến chết!


hệ hệ, em báo cáo là em rất máu chiến mấy khoản này nhưng mấy hôm nay em đang đong gái nên nói thật là kô đọc được bài nào cả, chỉ lướt qua tìm lỗi thôi. Tự nhiên hôm nay đọc bài Xuân mới thấy đoạn trên nên trình bầy phát.
Nói thực là mấy bài đầu của Xuân nó "cứ thế nào ấy", anh chưa đọc kỹ nhưng mà hình như là Xuân càng hiểu hơn ra so với trước khi có cái topíc này, chuyện đấy là bình thường thôi. Nói chung là như Xuân còn tiến dài nữa nếu biết đầu tư đúng hướng, chịu khó tranh luận và chịu khó lắng nghe.
Xuân
03-11-05, 18:12
lúc nào tớ có thời gian hơn một tẹo tớ sẽ quay lại cái lập luận về dollarization của lonton đập chết ăn thịt, nên cứ lên tinh thần là vừa đi đừng lon ton chạy theo vuốt đuôi nữa, chuối cả nải, nhỉ. Nhà đang có khách tớ giữ lịch sự, nhé!
Gaup
03-11-05, 22:13
Nếu public holiday thì em biết bác đang ở đâu rùi hi hi, happy Dawali bác nhé, bác kể chuyện lễ hội tưng bừng ở đấy đi, chứ vừa vào đã đi thì em cũng tiếc lắm í.

Anh nói trước là đừng có admin nào đi xem IP của khách về kể cho gái để gái huyênh hoang khoe khoang ra vẻ hiểu biết nhé. Mà huyênh hoang cũng sai, cái public holiday mà bác zz nói bắt đầu bằng chữ H. Vớ vẩn quá thôi Xuân.

Thợ em, có nhiều người mình có thể cãi được, có nhiều người khác mình nên tâm phục khẩu phục mà nghe luôn. Bác zz là một người như thế. Bác làm IB từ lâu lâu lắm rồi. Có hai người Việt làm về lĩnh vực này mà anh nghĩ là nổi trội xuất sắc nhất thì một người giờ là vụ phó vụ thị trường vốn quốc tế của IMF, người kia là bác zz. Những người như thế đã nói, anh em mình cứ im con mẹ nó đi cho xong chuyện, phỏng ạ.


đúng là gừng càng già càng cay, bông lúa nặng hạt là bông lúa trĩu bông, mình cũng sắp thành chính quả rồi. Bác Zờ Zờ check mật thư giùm em phát nhé. Cuối cùng sau bao lâu gieo cái topic này ở đây cũng gặp được cao nhân, hệ hệ, TL nhân tài nhiều như châu chấu các bác nhỉ.

Thằng lonton còn trẻ con đừng theo đuôi người khác sủa nhặng lên thế em. Anh không biết trình mày thế nào nhưng anh thấy tính mày lá mặt lá trái là vứt đi rồi. Mày mật thư cho bác zz kết quả cũng giống mật thư cho anh mày thôi.

Mày khoe là đang làm hội thảo về thị trường trái phiếu. Mày với Xuân hai đứa đều ngây thơ như nhau, lẫn lộn lung tung hết. Lúc đầu Xuân cũng có gúc ra cái dự án của ADB và đánh đồng nó với lần phát hành trái phiếu này. Hai cái này khác nhau xa. Trái phiếu phát hành ở quốc tế sẽ không được mua bán trao đổi một cách chính thức ở trong nước. Cái mày đang làm và cái cô Xuân nhắc đến là tạo ra thị trường thứ cấp mua bán trao đổi trái phiếu nội địa ở trong nước, đa phần phát hành bằng tiền đồng việt nam. Đã không liên quan thì nhắc đến hay mật thư làm gì cho phí công. Anh không hiểu nhiều về các inner workings của việc phát hành trái phiếu nội địa nhưng các nguyên tắc thì anh đã rõ. Năm 1999 khi làm trong dự án về tư nhân hóa ở Cairo, một trong các vấn đề mà anh chú có được dính tay vào làm là tìm giải pháp để khuyến khích nhà đầu tư mua bán trao tay các loại cổ phiếu của các công ty nhà nước mới được tư nhân hóa thay vì ôm một cục để ngồi chờ nhận cổ tức từng kỳ. Lợi ích của việc mua bán trao đổi này thế nào thì mày với Xuân gúc đi.

Xuân nên khiêm tốn hơn. Đừng huyênh hoang nữa anh không yêu nữa đâu.
Thợ đời
03-11-05, 22:47
Thợ em, có nhiều người mình có thể cãi được, có nhiều người khác mình nên tâm phục khẩu phục mà nghe luôn. Bác zz là một người như thế. Bác làm IB từ lâu lâu lắm rồi. Có hai người Việt làm về lĩnh vực này mà anh nghĩ là nổi trội xuất sắc nhất thì một người giờ là vụ phó vụ thị trường vốn quốc tế của IMF, người kia là bác zz. Những người như thế đã nói, anh em mình cứ im con mẹ nó đi cho xong chuyện, phỏng ạ.


Em nghĩ nếu bác z-z thực sự là người hiểu biết, và quan trọng nhất là có thời gian rỗi, thì bác cũng chả nề hà gì chuyện thảo luận với anh em mình. Chuyên môn càng sâu thì người ta càng hiểu tầm quan trọng ý kiến của các chuyên gia khác như thế nào. Bác z-z chắc cũng hiểu nếu bác có thể đem một số thông tin nội bộ ra thảo luận thì anh em mình cũng hoàn toàn có khả năng trao đổi với bác những thông tin thuộc ngành dọc của mình như con số 750 triệu bán ra với lãi suất như vậy được EVN và Vinashin tính toán trên cơ sở nào, vốn huy động sẽ trao cho EVN, Vinashin.. đầu tư sản xuất, kinh doanh theo những qui định điều khoản nào và dưới sự giám sát của ai, tại sao các tcy 90-91 lại phải nhờ trái phiếu chính phủ để huy động vốn mà chưa thể chủ động phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế v.v..

Chắc anh Gaup cũng hiểu sự nghiệp cách mạng Thăng Long mà anh em mình đang xây dựng không phải là ttvnol, và hải đăng Thăng Lonhg thì lại càng không phải là lonton lãng tử. Nên em nghĩ nếu ngay cả đ/c phó vụ thị trường vốn quốc tế của IMF tại Việt Nam hay giám đôc điều hành EDF có vào đây gặp hải đăng Thăng Long thì vẫn cứ vui vẻ thân mật bỗ bã như thường. Chú là kẻ lớn trong làng. Anh là người sang trong nước. Có phải thế không ạ ? :icecream:
lonton
03-11-05, 23:26
Gấu:
Đùa, thế éo nào mà lúc nào bác cũng lên giọng hải đăng thế nhỉ, hay là tại em chưa quen đội bác lên đầu nhỉ. Bác cứ nhìn lại con bà cái bản thân mình đê, lúc kẹc nào cũng kiêu căng tự phụ, hệ hệ, em buồn cười lắm. Lúc em nói cho thì lại bảo lá mặt lá trái.
Xuân:
Cứ nghiên cứu, anh sẵn sàng tiếp chiêu, nhưng mà đừng có nói lung tung, nói phải đầu gối cũng phải nghe em ạ. Nhưng mà anh nói thật là anh nói đến đô la hoá ở trên là kô có ý nói về dolarization, mà chỉ ngụ ý về vấn đề lãi suất thôi. Nhưng nói chung là tranh luận về vấn đề như thế này thì kẻ thắng người bại đều là có lợi, nên anh cứ gọi là ready, chỉ sợ gái nó quấy rầy lúc đấy thôi.
Gaup
04-11-05, 00:51
Gấu:
Đùa, thế éo nào mà lúc nào bác cũng lên giọng hải đăng thế nhỉ, hay là tại em chưa quen đội bác lên đầu nhỉ. Bác cứ nhìn lại con bà cái bản thân mình đê, lúc kẹc nào cũng kiêu căng tự phụ, hệ hệ, em buồn cười lắm. Lúc em nói cho thì lại bảo lá mặt lá trái.

Anh đ.éo cần mày đội anh lên đầu mà muốn mày tỏ ra là một đối thủ tranh luận xứng đáng. Đừng nói những thứ nhẽo nhợt hèn hèn ra anh mày buồn cười.
DINH HY
04-11-05, 09:30
Khối lượng chào bán: 750 triệu USD
Các mức giá chào và khối lượng đặt mua tương ứng (ví dụ thôi):

7%: 100 triệu
7.5%: 3 tỷ
8%: 5 tỷ

Thế bây giờ Xuân định giá trái phiếu bao nhiêu? Rõ ràng là định giá 7.5%. Như vậy sẽ còn hơn 2 tỷ nữa chưa được thoả mãn. Những investor đó có thể tìm mua thêm sau khi trái phiếu đã ra thị trường để thoả mãn yêu cầu. Nào, bây giờ thì Xuân sẽ hỏi là tại sao những investor đó không đặt mua cao hơn từ đầu. Câu trả lời: vì họ không biết là họ sẽ không mua được đủ yêu cầu với giá đó từ đầu. Nếu họ biết thì đó không còn gọi là bidding nữa rồi.

Trên thực thế, phần lớn các đợt phát hành trái phiếu hay cổ phiếu đều có chuyện over-subscirbe. Bank of Communications phát hành cổ phiếu được over-subscirbe khoảng 45 lần cơ.

“30 giây sau khi được định giá phát hành ở thị trường sơ cấp, trái phiếu Chính phủ (TPCP) VN đã được giao dịch trên thị trường thứ cấp và giá trái phiếu Chính phủ VN đã tăng khoảng 5 điểm, sau 15 phút tăng 10 điểm... Ngày 4-11 tiền bán TPCP sẽ chính thức chuyển về đến VN”

Ngày 2-11, Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Thị Băng Tâm đã phấn khởi thông báo như vậy với báo giới về kết quả triển khai đợt phát hành TPCP ra thị trường vốn quốc tế mà Bộ Tài chính vừa tiến hành vào tuần qua. Trở về từ nơi phát hành TPCP VN ở thị trường chứng khoán New York-Mỹ, bà Tâm khẳng định: Mức phát hành 750 triệu USD của TPCP VN đã đủ điều kiện để trái phiếu được đưa vào Chỉ số Trái phiếu Thị trường mới trỗi dậy của *.P Morgan...

Mới đáp ứng được 20% nhu cầu

255 nhà đầu tư lớn tham gia mua TPCP VN (so với 150 nhà đầu tư mua TPCP của Indonesia đầu tháng 10-2005) là con số kỷ lục trên thị trường vốn trong những năm gần đây.

Bộ Tài chính cho biết: Các nhà đầu tư tham gia mua TPCP VN không những nhiều về số lượng mà còn rất tốt về chất lượng. Hầu hết các nhà đầu tư quan trọng, có uy tín trên thị trường tài chính thế giới từ châu Á, châu Âu và châu Mỹ đều quan tâm tham gia đặt mua TPCP VN với số lượng rất lớn. Nhiều nhà đầu tư đặt mua vài trăm triệu USD, một số tổ chức đầu tư tài chính mạnh của châu Âu (quản lý gần 400 tỉ USD) sẵn sàng đặt mua toàn bộ 750 triệu USD TPCP VN. Đặc biệt lần này một số ngân hàng trung ương và các tổ chức đầu tư của chính phủ các nước trong châu Á đặt mua tới 500-700 triệu USD TPCP của VN. Nhu cầu của các nhà đầu tư quốc tế rất lớn, tuy nhiên, theo bà Tâm, chúng ta mới chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu này của các nhà đầu tư quốc tế. “Nhu cầu vay vốn của chúng ta rất lớn và các nhà đầu tư quốc tế sẵn sàng đáp ứng nhưng chúng ta không phát hành với số lượng lớn mà phải cẩn trọng đi từng bước vì phải cân nhắc cả khả năng vay và trả nợ”, bà Tâm nói.

Yên tâm về khả năng trả nợ

Bà Lê Thị Băng Tâm cho biết: Chính phủ phát hành lần đầu trái phiếu ra thị trường vốn quốc tế để tạo ra “điểm chuẩn” mở đường cho các doanh nghiệp lớn của VN (như Tổng Công ty Điện lực, Tổng Công ty Dầu khí VN...) trực tiếp huy động nguồn vốn trung và dài hạn bằng ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu đầu tư và phát triển lâu dài. Trả lời báo giới về khả năng trả nợ những khoản vay này, bà Tâm cho rằng hoàn toàn yên tâm vì các khoản nợ thương mại và Chính phủ quá hạn do yếu tố lịch sử trước đây đã được xử lý dứt điểm thành công thông qua Câu lạc bộ London và Paris. Tỉ lệ nợ nước ngoài của VN hiện là 32% GDP, luôn thấp hơn so với yêu cầu của quốc tế. Theo Bộ Tài chính, số tiền bán TPCP đợt này sẽ đáp ứng ngay yêu cầu đầu tư các dự án phát triển và sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy VN (Vinashin). Vì đợt này chỉ có phương án của Vinashin là đáp ứng đúng yêu cầu. Tổng Công ty Điện lực VN và Tổng Công ty Dầu khí VN cũng có nhu cầu dùng vốn này nhưng hai đơn vị này chưa có phương án giải ngân cụ thể nên Chính phủ chưa chấp nhận. Bà Tâm khẳng định, tiền bán TPCP không phải chỉ để đầu tư cho các doanh nghiệp Nhà nước mà doanh nghiệp nào đáp ứng đúng yêu cầu vay và trả nợ theo tiêu chuẩn quốc tế đều có thể được vay.

Trong tương lai, Chính phủ sẽ tiếp tục phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế để không những huy động vốn cho đầu tư phát triển mà còn cơ cấu lại nợ quốc gia, tăng dự trữ tài chính... như nhiều nước khác đã làm. “Tuy nhiên, mục đích chính của đợt phát hành này vẫn là “mở đường” cho các doanh nghiệp tự mình đứng ra tìm vốn trên thị trường quốc tế chứ Chính phủ không tiếp tục ra quốc tế vay vốn cho doanh nghiệp”, bà Tâm nhấn mạnh.
Why & Why not?
04-11-05, 10:12
Phải Gió modify truyện này, đầu đuôi không ăn nhập với nhau, chẳng hiểu để chứng minh cho cái gì?
Không phải là không có tài, mà lúc nói thiếu suy nghĩ thì cũng chã vật, nhỉ!
Happiness
04-11-05, 11:35
Phải nói chữ như trong chiện mới buồn cười. Cái gì mà Phi nhân đả tắc thiên đả í
Delliah
04-11-05, 16:33
Thiếu suy nghĩ gì, chửi í mà!

Dịch bài chửi này ra thì là: Trò giỏi giải toán ngắn gọn, người giỏi giải thích bằng thứ ngôn ngữ giản dị. Trong chuyện thì thằng xích lô làm điều đó tốt hơn thằng bằng cấp.

Mà Việt Nam mình có nhiều thằng xích lô thế này thì nhanh sánh vai với bạn bè 5 châu lắm í nhỉ!
Salut
04-11-05, 23:15
Chú Bean vô đây coi nè: http://www.vinashin.com.vn/projects.aspx Vinashin nó to thực sự chứ không fải là trò đùa đâu.
Thợ đời
05-11-05, 00:02
Đồng chí Phải Gió phân tích về tình hình doanh nghiệp nhà nước tương đối chính xác. Đó chính là điểm mà đề tài cấp nhà nuớc " Nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhà nước " do tôi chủ trì nhiều năm không thể giải quyết được.

Nhưng đó là chuyện của hội đồng lý luận. Còn hiện tại thì chính phủ cũng chưa biết Vinashin có thất bại hay không, nhưng chính phủ cũng hiểu là việc đứng ra vay tiền cho Vinashin là chuyện đé,o làm đé,o được.

Các đ/c nên nhớ một thực tế là quí đầu năm ngoái Vinashin có ký hợp đồng xuất khẩu cho Graig lnvestment Ltd, UK, một hợp đồng được coi là bước đột phá của Vinashin và khả năng hội nhập của ngành công nghiệp đóng tàu Việt Nam. Thế mà nhận của nó tiền đặt cọc (35% trị giá hợp đồng) xong, các đồng chí của ta lại đé,o kiếm được nguồn vốn thực hiện. Hợp đồng tí nữa đổ bể. Cuối cùng các cụ muối mặt phải chỉ đạo mấy ngân hàng của ta ký hợp đồng bảo lãnh với Vinashin. Không thì không biết đến bao giờ mới vươn vai ra ngoài hang đá được.

Của đáng tội là sau đó Vinashin cung kiếm được kha khá hợp đồng. Nên việc phát hành trái phiếu đợt vừa rồi chỉ nằm trong kế hoạch bổ sung vốn cho ngành đóng tàu Việt Nam từ nay đến năm 2010 của chính phủ chứ chả liên quan mịe gì đến sức khỏe của nền tài chính Việt Nam như các đ/c banker trong này phán.

Cũng tương tự là trường hợp mấy dự án nhà máy Huội Quảng, Bản Chát, Sông Tranh 2 và Sêrêpôk 3 ...của EVN, theo kế hoạch khởi công vào cuối năm nay thì còn phò nữa
nightduke
05-11-05, 04:35
Đồng chí Phải Gió phân tích về tình hình doanh nghiệp nhà nước tương đối chính xác. Đó chính là điểm mà đề tài cấp nhà nuớc " Nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhà nước " do tôi chủ trì nhiều năm không thể giải quyết được.

Nhưng đó là chuyện của hội đồng lý luận. Còn hiện tại thì chính phủ cũng chưa biết Vinashin có thất bại hay không, nhưng chính phủ cũng hiểu là việc đứng ra vay tiền cho Vinashin là chuyện đé,o làm đé,o được.

Các đ/c nên nhớ một thực tế là quí đầu năm ngoái Vinashin có ký hợp đồng xuất khẩu cho Graig lnvestment Ltd, UK, một hợp đồng được coi là bước đột phá của Vinashin và khả năng hội nhập của ngành công nghiệp đóng tàu Việt Nam. Thế mà nhận của nó tiền đặt cọc (35% trị giá hợp đồng) xong, các đồng chí của ta lại đé,o kiếm được nguồn vốn thực hiện. Hợp đồng tí nữa đổ bể. Cuối cùng các cụ muối mặt phải chỉ đạo mấy ngân hàng của ta ký hợp đồng bảo lãnh với Vinashin. Không thì không biết đến bao giờ mới vươn vai ra ngoài hang đá được.

Của đáng tội là sau đó Vinashin cung kiếm được kha khá hợp đồng. Nên việc phát hành trái phiếu đợt vừa rồi chỉ nằm trong kế hoạch bổ sung vốn cho ngành đóng tàu Việt Nam từ nay đến năm 2010 của chính phủ chứ chả liên quan mịe gì đến sức khỏe của nền tài chính Việt Nam như các đ/c banker trong này phán.

Cũng tương tự là trường hợp mấy dự án nhà máy Huội Quảng, Bản Chát, Sông Tranh 2 và Sêrêpôk 3 ...của EVN, theo kế hoạch khởi công vào cuối năm nay thì còn phò nữa

Trước giờ VN có nổi tiếng về tài đóng tàu hay sửa tàu không nhỉ? cú này xem ra làm ăn lớn đây. IRR là 7.25% cũng không phải là nhỏ rồi. T-bond của bọn Mỹ chỉ có 4.25% chứ mấy.

nightduke
em anh Bim
05-11-05, 08:30
Việc đầu tư cho ngành đóng tàu của VN hơi giống việc bố mẹ các bạn bỏ tiền cho các bạn đi học nước ngoài.

Giả sử các cụ đi vay nợ $50,000 trong vòng 10 năm, trả lãi 10%/ năm, sau mười năm phải trả tổng cộng là $100,000.

Các bạn đi học khoảng 5 năm, sau đó về VN làm công ty nước ngoài, năng lực yếu kém quá ko thể vào công ty nhà nước được chẳng hạn. Giả dụ lương các bạn $10,000/năm, sau 5 năm làm việc các bạn kiếm được $50,000.

Giả sử các bạn ko ăn uống, se sua mua sắm, tiêu xài phung phí, ko gì cả thì chắc chắn trong 10 năm đó các bạn kiếm vừa đủ tiền. Rất tiếc ko. Với quan niệm đe'o gì phải giấu cái gì dưới gậm giường, các bạn chắc ko trả nổi tiền đã vay khi nợ đến hạn.

Các cụ tính toán như thế nên các cụ bảo, thôi mày ở nhà, ko đi học gì nữa. Ở nhà ko đi vay lãi, chỉ đi làm tháng dăm ba triệu, lỗ thế đe'o nào được. Các cụ rõ có lí. Rõ ràng sau 5 năm lao động ko tiêu xài phải ăn nhờ ở đậu nhà các cụ, nói chung là hoàn toàn diệt dục, may ra các bạn vừa đủ trả nợ, đe'o lời xu nào.

Dưng em chắc chắn các bạn dứt khoát ko chịu. Cho nên các cụ phải đi vay nợ. Nói chung là thế.
Thợ đời
05-11-05, 09:07
Jinxy nói thế là cũng bắt đầu tiếp cận vấn đề rồi đấy. Kinh tế là những bài học đơn giản, Soros đã nói thế đúng không nhỉ?

Tuy nhiên nên so sánh mấy TCT 90-91 với mấy ông con mở công ty cả giám đốc lẫn nhân viên ngồi ăn lương do pa pa trả. Tất nhiên là thằng nào mà chả thề sống thề chết là ông bô cứ đầu tư tiền đây hoặc cụ khốt cứ ra ngoài vay tiền cho con, dự án này của con ngon, đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, làm ăn chắc chắn có lãi.

Và tất nhiên ông già thì còn lạ đé,o gì mấy ông con. Nhưng trò đời, hiệu quả kinh tế thì chưa cần bàn đến vì đã có hydrocarbur sẵn ngoài khơi cứ vô tư đi đã. Hiệu quả kinh tế chưa cần bàn đến nhưng công trình là cứ phải lớn nhất nhì khu vực đập Hòa bình, đập Sơn La, nhà máy điện hạt nhân… Trước là phải tự chủ về năng lượng , sau là nâng cao tiềm lực khoa học, công nghệ và công nghiệp quốc gia. Ai mà chẳng biết rằng các nước có bom nguyên tử đều bắt đầu bằng chương trình điện hạt nhân, phỏng ạ? Rồi chưa kể mình cũng sắp lên phường họp WTO, cũng phải có cái gì khoe với mấy ông hàng xóm, này thằng cả nhà tôi đợt này cũng lọ mọ đóng sửa tàu được rồi đấy, lực lượng lao động đều nội địa hóa cả nhé, thằng hai sắp xây được cái máy quay sinh tố bằng năng lượng nguyên tử, thằng ba thằng bốn cũng đều bắt tay với nước ngoài 30% 40 % vốn trong tỉ trọng doanh thu đấy cũng ghê răng chứ có phải toàn đi khâu giày ba ta trồng ca phê nuôi tôm rang lạc làm Ô shin cho nhà người ta đâu..

Đùa lan man lạc mịe nó đề anh đi ngủ cái mấy tiếng nữa phải bay rồi.
a2gv
05-11-05, 09:23
VNShin có cái dự án khá lớn là khu công nghiệp tàu thủy Cái Lân - Quảng Ninh. 1 trong các hạng mục đầu tư trọng điểm của nó là nhà máy cán thép tấm nóng và nguội dùng để đóng tàu, công suất 250.000T/năm. Tình hình thực hiện đầu tư tương đối chậm do thiếu vốn, mặt khác công nghệ hợp tác với khựa nên chất lượng sản phẩm chưa có thể khẳng định. Đến 2 năm rồi mà việc tư vấn thiết kế kỹ thuật thi công còn chưa hoàn thiện.
Có cái ngạc nhiên tí là tại cái khu công nghiệp nay Hạ Long đó lại xây hẳn 1 quả nhà máy điện Diezel đến 39Mw, trong khi hạng mục trạm 110KV - 2x25mVA đang xây dựng và CS nhà máy thép chỉ 25Mw.
xem thêm ở đây:http://www.vinashin.com.vn/dangtrienkhai1.htm
Phần vốn cho dự án thì nói chung không chính xác.
DINH HY
05-11-05, 09:37
Để thấy Chính phủ quan tâm chỉ đạo vụ này như thế nào xin đọc thêm doạn này và cũng thấy rõ cái áp lực sợ thất bại nó nặng như thê nào.

Việc 255 nhà đầu tư lớn trên thế giới tham gia mua trái phiếu của Chính phủ Việt Nam (nhiều hơn 105 nhà đầu tư tham gia mua TPQT do Chính phủ Indonesia phát hành vào đầu tháng 10/2005) đã là một kỷ lục mới trên thị trường vốn quốc tế trong nhiều năm trở lại đây, kể cả về số lượng nhà đầu tư tham gia lẫn khối lượng TPQT mà nhà đầu tư muốn mua: 4,5 tỷ USD, gấp 6 lần khối lượng TPQT mà Việt Nam phát hành. Bà Tâm cho biết, ngay trong ngày đầu tiên phát hành tại Thị trường Hồng Kông (ngày 19/10/2005), số lượng nhà đầu tư đặt mua đã đạt khoảng 1 tỷ USD, gấp 2 lần khối lượng TPQT mà Chính phủ dự định phát hành (500 triệu USD). Nhận thấy cơ hội tốt để tăng huy động vốn, Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị quyết 12/2005/NQ-CP (ngày 24/10/2005) cho phép BTC nâng mức phát hành thêm 250 triệu USD nữa. Nhưng đối với nhà đầu tư tài chính trên thị trường quốc tế thì khối lượng TPQT mà Việt Nam phát hành thêm cũng chỉ như “muối bỏ bể”, bởi chỉ 2 ngày sau (ngày 26/10), khối lượng đặt mua đã lên tới 3 tỷ USD và lên tới 4,5 tỷ USD khi đợt phát hành kết thúc vào ngày 28/10/2005. “Lúc đầu, BTC chỉ hy vọng có khoảng 2 tỷ USD đặt mua TPQT, nhưng kết quả đạt được không chỉ nằm ngoài sức tưởng tượng của BTC, Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam - đơn vị sử dụng vốn TPQT -, mà còn là dấu hiệu đáng mừng cho nền kinh tế Việt Nam”, bà Tâm phấn khởi nói.

Nhưng bây giờ thì xin các chuyên gia dự báo cho đợt phát hành sắp tới. Thời điểm, số lượng và quan trọng nhất lãi xuất có thay đổi không, nếu có thay đổi thì sẽ là bao nhiêu?

Btw, Z_Z chắc là làm ở SBV nhỉ?
Delliah
07-11-05, 20:21
Hai chữ Thịnh - Suy (http://www.dantri.com.vn/Sukien/2005/11/86822.vip)

....

GDP của ta năm 2004 là 40 tỷ đôla, tốc độ tăng trưởng hàng năm luôn trên 7%. Đó là thành tựu vĩ đại của đổi mới. Nhưng hãy thử nhìn sâu thêm một chút. Năm 2004, Việt kiều gửi về nước xấp xỉ 3 tỷ đôla, chiếm trên 7% GDP. Lao động xuất khẩu của ta gửi về nước cũng xấp xỉ 2 tỷ đô la. Đầu tư nước ngoài rót vào ta trên 2 tỷ nữa. Rồi vốn trợ giúp phát triển ODA của các nước rót vào thêm 2 tỷ nữa. Như vậy tiền từ nước ngoài đưa vào Việt Nam chiếm trên 1/4 tỷ trọng của GDP rồi. Nếu không có các nguồn tiền đó, thử hỏi GDP của ta còn lại bao nhiêu?

Tốc độ tăng trưởng của ta luôn cao trên 7%/năm là do GDP của ta quá thấp, chỉ một chút tiền từ nước ngoài rót vào, hoặc một chút dầu thô khai thác thô xuất khẩu, cũng góp phần đưa tăng trưởng của ta tăng vọt. Nếu GDP của ta sau này đạt mức trên 100 tỷ đôla, thì sẽ thấy rõ hơn tiềm lực thực chất của nền kinh tế nước ta. Không thẳng thắn nhìn vào đó, sẽ không thấy được nguy cơ làm ta suy đang tiềm ẩn. Đó là chưa kể tình trạng tham nhũng và khiếu kiện của nhân dân ngày càng phức tạp và trầm trọng càng cho thấy cái suy tiềm ẩn đó.

Thử nhìn vào Singapore, chỉ có trên 5 triệu dân, diện tích chỉ nhỉnh hơn thành phố Hà Nội một chút, mà GDP năm 2004 là 96 tỷ, gấp hơn hai lần nước ta. Nước Nhật Bản, dân số 123 triệu, gấp rưỡi nước ta, diện tích thì chỉ xấp xỉ nước ta, nhưng GDP của Nhật năm 2004 là trên 5.000 tỷ, gấp trên 120 lần nước ta.
Elgnoy
07-11-05, 21:47
Hôm trước có bác giới thiệu em vào cái thread này đọc. Hôm nay mở ra thấy ngay bài của bác Delliah, cười không nhịn được nên không dám đọc các bài khác nữa.

Bác ạ, tiền nước ngoài vào chẳng cộng chẳng trừ cái x gì đến tổng sản phẩm sản xuất ở quốc nội cả bác ạ. Có liên quan, nhưng chẳng phải như thế đâu. Còn hỏi "nếu không có nó thì sao" thì cũng như hỏi "nếu ngày mai Việt Nam chỉ có 10 triệu dân thì sao", hay như hỏi "nếu ngày mai không ai mua hàng xuất khẩu Việt Nam thì sao". Giả thiết như thế còn khả dĩ hơn cái câu hỏi trên kia, mà hậu quả cũng nặng hơn nhiều câu hỏi đấy.

Đọc lại hóa ra không phải của bác Delliah mà của bác nào đó ở Tokyo. Thôi đằng nào em cũng cười xong rồi.
Xuân
07-11-05, 21:57
Em thật bác Noy, thôi xong bác đọc nhanh quá nhầm nhọt cái gì, chứ em chả thấy ai nói câu đấy ở đây bao giờ, hay chẳng có ai hiểu đơn giản như bác tưởng bao giờ. Dù là bạn Lạng của TL cũng ko nghĩ thế đâu bác ạ, nên bác quote lại em coi lại xem, chứ bác Noy nói một tiếng ra tiền ra vàng, cười một tiếng nghe rổn nghe rảng mà lại cười kiểu, 'tôi lướt 1s, tôi thấy cái câu A tôi hiểu ý Bờ cờ, thật TL các đồng chí dốt nát quá'. Tinh thần thế này thật chả phải bác Noy mà em biết chút nào! Nhỉ!
Nữ Thụ Nhật
07-11-05, 22:06
Gái xuân dạo này hết đi theo anh Gấu, chị NTN giờ lại cà cả anh Noy. K(h)inh!
Nữ Thụ Nhật
07-11-05, 22:37
Vâng, em xin bác. Có cái nghiệp em gây cũng chẳng nhiều và em biết cách điều chỉnh nó còn tốt chán. Nhưng em nghe bác.
Nữ Thụ Nhật
07-11-05, 22:42
Vâng bác nói đúng. Em sai rồi, em cảm ơn bác.
Elgnoy
07-11-05, 23:14
Em Xuân, nếu tác giả định cộng những thứ từ nước ngoài đấy vào GDP, rồi tính thử trừ đi trừ lại, thế thì buồn cười nhiều. Nếu tác giả coi những cái đấy là ngoại lai, rồi đòi bỏ ra thử xem kinh tế thế nào, thì vẫn buồn cười, dù là buồn cười ít hơn. Nói chuyện đấy chỉ với kiều hối thì còn khả dĩ, dù là vẫn hơi buồn cười. Nhất là so sánh kiều hối với GDP thì cũng giống so sánh con gà với con rùa. Cái này có lần Gấu đã nhắc đến, anh không nhắc lại. Nhìn chung anh buồn cười nhiều chuyện, có thể nhìn ngoài một lần đầu thì không thấy, nhìn lâu thì lại thấy. Những gì đem lại nụ cười thì không đáng trách.
Z_Z
11-11-05, 17:42
Xuân em, em thích sờ voi thì cứ bắt đầu đi thôi. Sờ cẩn thận không lại trúng cái chỗ ở dưới cái đuôi con voi thì mang tiếng cho thị trường tài chính nước nhà lắm đấy. Tốt nhất là cứ kéo con voi ra một thread mới mà sờ cho thoài mái nhé.

Đồng chí Thợ đời nói tôi xin nhận, tôi đã nói trước là viết nghiêm chỉnh rồi nên mới viết như thế. Chửi nhau vui vẻ thì chắc chắn thua xa dân TL được nhưng cũng sẽ cố gắng theo dõi và tham gia khi có thời gian.

Gấu đi đánh trống và (đặc biệt là) thổi kèn cho bản thân đã kinh, đến khi đánh trống và thổi kèn cho người khác còn kinh hơn nhiều, may mà ờ đây léo có “thằng nào tin thằng nào cả.”
KhổngMinhĐức
16-11-05, 20:37
Không hiểu Vinashin làm cái gì để lãi được 7.25% x 750 triệu = 54.375 triệu USD hàng năm để mà trả nợ nhỉ?

Chào các bạn, lâu không vào thăm, thấy topic này các bạn tranh luận sôi nổi nhỉ.

Mình có 1 góp ý nhỏ cho bạn Bean, cái yield to maturity 7.25 thực chất là IRR để pricing ra được cái PV của trái phiếu mà Thỏ bạn mình có đưa ra ở trang nào đó trước sao cho NPV =0.

Bond phát hành ra rồi thì được mua đi bán lại trên TT thứ cấp với giá khác nhau, có thể selling at discount hay premium tùy thuộc vào sự thay đổi của IRR.

Do IRR có thể thay đổi, nên không nhất thiết ta phải có expectation rằng issuer phải kiếm đủ 7.25% lợi tức hàng năm để cover coupon payment và face value at maturity date.

Bạn Xuân tuổi trẻ có vẻ aggressive nhỉ, không biết bạn đang làm cho IB nào, mình có làm cho SMBC được vài tháng internship thôi, bác Z ở lại, thỉnh thoảng cho tụi đàn em chúng em có dịp học hỏi kinh nghiệm người đi trước nhé.

Chúc các bạn vui vẻ!
Thợ đời
16-11-05, 23:25
Lâu không thấy Khổng tiên sinh ghé chơi, kết thúc mấy trước tác của tiên sinh ở Thăng Long còn dang dở.

Dạo này mảng vui vẻ trẻ trung bên tathy phát triển mạnh khiến Hạ Long tăng trưởng không ngừng. Trong khi thế mạnh của ta là fuking & thảo luận lại đang có dấu hiệu chững lại và tiềm ẩn những yếu tố không bền vững. Hải đăng không chịu hòa mình vào quần chúng còn các user vẫn thể hiện tính tự phát. Các anh kiệt như tiên sinh, thích khách ..thì mải mê chinh chiến tận đâu đau. Tình hình cứ thế này, tại hạ lấy làm lo lắng.
KhổngMinhĐức
21-11-05, 22:59
Chào bạn thế là xong hẳn,

Không biết hải đăng nào tặng bạn title em chã. Tuy nhiên, trong số chã TL, người được đặt biệt hiệu như bạn chỉ có 1, thế đủ hiểu các hải đăng ưu ái bạn lắm.

Thôi, lại đây nào, mình không mắng đâu.

Trái phiếu được gọi là fixed income security, bởi issuer (borrower) pays investors 2 types of fixed future cash flows - periodical coupon payment và face value at maturity.

Tạm không bàn về phía invetors sẽ làm gì với số trái phiếu mua được, điều bận tâm issuer là làm thế nào để pay back 2 khoản fixed & nominal amounts mình vừa nhắc ở trên. Đồng ý là nếu với số tiền nhận được ngày 3/11/05 là $750 mil x 0.98233 thì Vietnam govt phải trả nominal interest rate được calulate là 7.25 hay 7.125 gì đó để match this present value of bond với future cash flow.

Tuy nhiên điều quan tâm các nhà kinh tế, các nhà làm chính sách là real interest rate chứ không phải nominal interest rate. Xét bond analysis cho sovereign bond còn phải tính đến exchange rate fluctuation. Để trả bond lãi suất bằng USD, ngoài earning money từ USD, EUR... Vietnamese govt mainly earns money bằng tiền Việt. Cụ thể trong số tiền nhận govt được từ việc bán cổ phiếu lần này để financing vinaship building ships for UK ($200mil contract), thì số còn lại để financing EVN, xin hỏi bạn đang trả phí điện bằng tiền gì ấy nhỉ?

Giả sử có một scenario 10 năm nữa - 2016, khi đảng và chính phủ với export oriented policy, cùng nhân dân ta tiến gần tới target - industrialized country vào năm 2020 , thì việc trong khoảng thời gian đó, chính phủ Mỹ force VN govt to appreciate VND như đã làm đối với TQ là điều không phải impossible, ngược lại rất feasible.

Hơn nữa, hầu hết govt bond có call provision. Mình chưa nhận được thông tin từ Thỏ bạn mình xem cái overseas bond sale lần này có call provision hay không, nếu có thì cái call provision này sẽ tạo cơ hội cho chính phủ ta replace cái high nominal bond yied này bằng một lower nominal yield.

Trên đây là vài ý nhỏ mình muốn góp ý với bạn. Có lẽ thay vì quan tâm vào tiểu tiết, vào công thức khô khan, thì bạn nên suy nghĩ ở tầm cao hơn, và ý nghĩa thực từ công thức đó. Ví dụ trong security mkt, current price satisfies clearing condition of S equal D. Tuy nhiên, cái gì quyết định S and D? Đó chính là expectation vào future cash flow.

Mình tin cách suy nghĩ tạo sự khác biệt, tại sao Xuân khác Gaup với tiên sinh Z , bởi Xuân mải loay hoay với công thức, với attributes của bond, nhưng Xuân kô nắm được bản chất của bond analysis như sư phụ Z hay hải đăng gaup, để tiên sinh Z phải than ôi thầy bói xem voi.

Ừ, nhưng để thay đổi cách nghĩ, nhất là cách nghĩ của một người được hải đăng ưu ái đặt tên như bạn, kể cũng không phải việc dễ dàng, nhỉ?

Chúc bạn vui!
HaMinh
19-04-09, 09:14
[B]
Issue Amount $750 million
Maturity Date January 15, 2016
Coupon 6.875 pct
Issue price 98.223
Reoffer price 98.223
Spread 256.4 basis points
Underlying govt bond Over the 4.25 pct August 2015 UST
Payment Date November 3, 2005

Việc đầu tiên bạn làm là gì? Vồ lấy cái máy tính, nhập vào một số dữ liệu cơ bản :giá offer, coupon rate, tính ra giá lợi tức là 7.25%.

Nhân topic của Ms. Wil bên kia sông, em tình cờ đi lạc vào cái topic này, nhưng tính mãi mà không hiểu làm thế nào mà IRR của cái bond này ra được 7.25%. Có bác nào tính ra được không, thì giúp em với ạ?