Nhiệt liệt chúc mừng diễn đàn Thăng Long 2

Gaup
23-06-05, 01:38
Có người gửi cho mình cái link để vào xem buổi tự phê bình tập thể của các lãnh đạo diễn đàn Thăng Long 2 (từ đây gọi tắt là TL2). Mình đọc kỹ và cảm thấy rất phấn khởi. Nếu nói về mặt tự phê bình thì đây có lẽ là sự kiện quan trọng thứ 2 ở Việt Nam sau việc sửa sai thời cải cách ruộng đất. Nếu có thể vỗ tay được ở trong môi trường mạng thì mình đã làm ngay thế. Nay mình muốn thay mặt các bạn diễn đàn Thăng Long 1 (từ đây gọi tắt là TL1) vào chúc mừng sự kiện quan trọng và nhiều ý nghĩa của các bạn bên chi nhánh. Cũng là vì môi trường mạng chỉ dễ nói chứ không dễ làm nên các bạn chịu khó lắng nghe tiếng vỗ của một bàn tay vậy.

Sau đây mình xin phép trình bày một số vấn đề còn tồn đọng kể từ khi các bạn dần dần tách ra khỏi một Thăng Long thống nhất (từ đây xin gọi là TL0). Mình thấy rằng mặc dù các bạn li khai khỏi các tư tưởng chính của TL0, nhưng chính các bạn mới là những người day dứt nhất với những vấn đề còn tồn đọng đó. Chúng mình, những người TL cũ, đáng ra phải là những người đau khổ nhất vì sự chia tách này, thì giờ đã dần quên những chuyện cũ rồi. Thảng hoặc mới có một vài người nhắc đến chuyện cũ, nhưng vì làm gì còn mấy ai nhớ đến những việc đó, nên rồi cũng chẳng ai thảo luận tiếp những câu chuyện vô duyên như li khai nữa. Nay để một lần, hy vọng là một lần cuối, giải đáp những thắc mắc, băn khoăn, tồn đọng của các bạn, để tâm lý các bạn thực sự thoải mái để rồi các bạn thực sự chia tay được quá khứ tiến thẳng vào tương lai như chúng mình đã làm lâu nay, mình sẽ nhắc lại những chuyện cũ mà mình thực sự muốn đào sâu chôn chặt.
Gaup
23-06-05, 02:27
1. Về cung cách tổ chức và tiêu chí của TL1

Một vài thành viên TL2 có trách móc các admin của TL1 là đề cao cá nhân, vv. Mình thấy trách móc thế này là những viên đạn đi chệch mục tiêu. Lý do đơn giản nhất là vì TL1 không có admin, hay nói đúng hơn là TL1 không thừa hưởng và thu nhập lại cơ cấu tổ chức kiểu cũ của TL0. TL1 chỉ có một vài thành viên cam kết đóng góp cho diễn đàn thường xuyên, lâu dài, và có ý nghĩa hơn là các thành viên trung bình khác. Bản chất của môi trường diễn đàn ảo mang tính linh hoạt và bất định hình cao. Các nick cứ đến rồi lại đi không có cách nào kiểm soát được. Những thành viên đặc biệt mình nói đến ở trên là những người tình nguyện viên chấp nhận cam kết gọi dạ bảo vâng, đi gửi về thưa. Như những thủy thủ gan dạ, họ sẽ là những người rời thuyền cuối cùng nếu như một ngày kia con thuyền TL1 vì lý do nào đó bị đắm trong gió bão. (Từ chỗ này mình sẽ cố không nói văn vẻ và hàm ý nhiều quá, để đảm bảo các bạn đều hiểu được những gì mình muốn nói.) Những thành viên này giúp định hình các thảo luận trên TL1 sao cho trung thực nhất với những tiêu chí khởi thủy của TL0 càng tốt, nhưng không phải chỉ chăm chăm biến TL1 thành một TL0 khác vì thời thế giờ đã khác rồi. Sang năm 2006 khi Việt Nam mình gia nhập tổ chức WTO, những nguyên tắc chi phối một diễn đàn Việt chắc chắn cũng sẽ phải thay đổi cho phù hợp với các chuẩn mực của thế giới. Các thành viên này sẽ cố gắng định hướng TL1 để đón đầu xu thế mới của thời đại.

TL1 vì thế không có admin mà chỉ có các tình nguyện viên. Các bạn không thể mắng chửi admin TL1 được vì ở đây không có ai tên là admin cả. Các bạn chỉ có thể mắng tiên sư bọn tình nguyện viên TL1 nhưng bọn mình nói chung không để tâm nhiều đến những câu mắng mỏ không có lý lẽ này. Các tình nguyện viên TL1 giúp đỡ thành viên trong một vài vấn đề hành chính và kỹ thuật lặt vặt nhưng không phải là bảo vệ hay du kích hay tự vệ của diễn đàn. TL1 không có admin, không có quản trị, không có độc tài, không có ai hơn ai về chức vị. Đại loại, nói như Nguyễn Huy Thiệp là TL1 không có vua. Có thể nói TL1 là diễn đàn tự quản tự điều tiết bởi thành viên đầu tiên của Việt Nam trên lưới mạng toàn cầu quốc tế. Các tình nguyện viên không nhận được lương bổng từ diễn đàn hay pix của các thành viên nam nữ. Các tình nguyện viên này cũng cố gắng giữ gìn sự vô danh của mình ở mức cao nhất bằng cách thường xuyên thay đổi nick của mình. Chính thế, phê bình các tình nguyện viên này là đề cao cá nhân hay làm vì danh vọng cũng là một phê bình trống rỗng.

Một vài thành viên TL2 phê bình TL1 là hoài cổ, bám lấy cái cũ của TL0. Mình cũng xin nhận định rằng đây là một cú đá khác không trúng hạ bộ. TL1 chỉ đi theo các tiêu chí và tư tưởng chủ đạo của TL0 chứ không rập khuôn TL0 một cách tuyệt đối. Những tiêu chí này bao gồm sự theo đuổi kiến thức một cách chủ động, sự bình đẳng, tình bác ái, tinh thần hài hước, khả năng suy nghĩ độc lập, độc đáo tránh xa lối mòn, không hào hoa giả tạo. Những tiêu chí này có thể được góp nhặt vào một triết lý sau đây: “Độc lập trong tư tưởng - Quân bình trong thái độ.” Độc lập trong tư tưởng đảm bảo rằng các thành viên các thảo luận sẽ không bị rơi vào những lối mòn mô phạm có sẵn và nhờ thế những kiến thức mới có thể được tìm ra, phát huy, phát triển và chia sẻ giữa các thành viên với nhau. Tuy nhiên, độc lập trong tư tưởng dễ dẫn đến xu hướng thủ cựu bảo hoàng bảo thủ nên vế sau có vai trò không kém phần quan trọng. Mọi thành viên dù mang đến chia sẻ với tập thể các tư tưởng độc đáo của mình nhưng không vì thế mà cố chấp. Họ sẽ sẵn sàng bảo vệ luận điểm của họ đến tận hơi thở cuối cùng nhưng luôn chấp nhận một khả năng là họ có thể sai và vì thế giữ gìn một thái độ bình đều với cả quan điểm của họ và quan điểm của người khác, đặng giữ đường thoát hiểm khi các chứng cứ dày đặc chứng tỏ họ sai. Thái độ này cũng nên có trong những giao tiếp cuộc sống đời thường trên TL1. Các thành viên chê và khen những bức tranh thêu tự làm, những bài thơ hay, những bản mp3 du dương, những công thức nấu ăn ngon miệng của nhau một cách công bằng và tích cực. Ai mà nắm tay một phát đến sáng được, phỏng ạ? Biết ra sao ngày mai chẳng may người mà mình mắng mỏ lúc trước quay lại chửi mình thì có phải nhục mặt tất cả các bên hữu quan không? Thế cho nên quân bình trong thái độ là để giữ đường chuồn khi có biến – một thái độ khôn ngoan của các bậc thức giả, thánh nhân xưa và nay.

Một thành viên TL1 đặc trưng sẽ là một người hội tụ được những đức tính đã được Lão tử đề cao trong bộ Đạo Đức Kinh có tuổi hàng ngàn năm nhưng những tư tưởng của nó vẫn còn sáng mãi muôn đời sau đây: 是以聖人方而不割,廉而不劌,直而不肆,光而不耀。Mình nghĩ ai ai cũng tâm đắc với những người hội đủ các tiêu chí này dù bây giờ hay mãi sau này bất kể tuổi tác của chúng. Và vì vậy việc các thành viên TL2 trách TL1 hoài cổ bảo thủ vì cố giữ gìn và phát triển các tư tưởng chủ đạo của TL0 cũng giống như chê trách các tiêu chí từ dân do dân và vì dân do Khổng Tử đề ra vài ngàn năm trước là lạc hậu với thời đại; hay trách các tình nguyện viên TL1 là các xác chết tân trang lại thì giống như bảo Khổng Khâu mấy nghìn tuổi rồi giờ chẳng đáng giá một xu – đều là những phê bình lạc lối. Ngày nào mà các tình nguyện viên và thành viên TL1 còn trung thành với các giá trị tư tưởng vĩnh hằng nói trên, thì ngày đó giá trị của họ còn không thể bị phủ nhận, bởi vì họ sẽ vẫn:


Chở bao nhiều đạo thuyền không khẳm
Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà

Mình xin dừng phần 1 ở đây.
Gaup
23-06-05, 03:37
2. Thăng Long phát triển và bảo tồn trong một thế giới lưỡng cực

Trong phần này, mình sẽ đưa ra những nhận định về tương lai của TL1 và TL2 với vai trò là hai cực gắn bó với nhau trong một thế giới mạng đa cực. Trước khi mình đi vào các thảo luận chi tiết và trình bày các dẫn chứng khoa học để minh chứng cho các luận điểm của mình, mình muốn nhắc lại để các bạn cùng nhớ về cội nguồn mà chúng ta chung chia, về sáu chữ vàng mà tiền nhân đã để lại cho hậu thế chúng ta: Trí tuệ, Hào hoa, Zâm đãng.

Bản thân là một trong các tiền nhân soạn thảo ra Lục kim tự thần thông quảng đại Thăng Long thành khẩu quyết nói trên, mình xin được gợi nhớ cho các thành viên nữ hay mới, những người có thể cảm thấy bị xúc phạm bởi hai chữ vàng cuối cùng trong khẩu ngữ, rằng tiêu chí đó chỉ là bình phong ngoại giao cho cái tính nghịch ngợm, hài hước vốn dĩ của người Thăng Long cũ mà thôi. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi giao lưu với các thành viên khác của TL1 hoặc TL0 mà không sợ bị hấp diêm (mình tiếc là không có quyền hạn gì lên TL2 để cung cấp một sự đảm bảo tương tự cho các bạn.) Khỉ ạ, người Thăng Long dụng cái chất zâm đãng giả hiệu này chỉ để biện minh cho những mẩu truyện cười mang đậm màu sắc dục, hay những bức tranh vui copy được từ đâu đó trên mạng mà trong đó các nhân vật nam và nữ chính mang trên người những cơ quan sinh sản bị cố tình thổi phồng lên ra ngoài tỷ lệ thực. Các bạn nên để ý rằng những nhân vật trong ảnh đó nếu đúng thực là có mang trên vai màu khăn tươi thắm như thế thì họ không thể đi lại được bình thường chứ đừng nói đến chuyện tham gia vào các hoạt động hít thở và chống đẩy vì mục đích giải trí các bạn vẫn thấy hàng ngày trên TL1 và chi nhánh TL2 của nó. Tương tự như thế, tiêu chí zâm đãng là tiêu chí duy nhất chưa bao giờ, và chắc chắn sẽ không bao giờ, bị áp đặt làm thước đo chất lượng thành viên trên TL. Các bạn mà không có trí tuệ, hay không hào hoa duyên dáng, thì việc các bạn bị đào thải khỏi TL chỉ là chuyện post sớm post chiều, nhưng các bạn có thể zâm đãng nhiều như một cây tre khô vô tri vô giác thì các bạn vẫn có thể tồn tại và phát triển ở TL. Tiêu chí zâm đãng vì thế chỉ nên bị coi như là một sự tồn tại hoàn toàn không tối ưu mang nặng tính truyền thống, lịch sử, kiểu như ruột thừa, dạ con, dáy tai, Tháp Rùa, hay một vài admin TL2 vậy. Quy luật đào thải của tự nhiên rất khắc nghiệt và vì thế mình cho rằng vấn đề chỉ là thời gian trước khi tiêu chí này, cũng như những ví dụ mình đưa ra trên kia, sẽ đi vào kho chứa đồ đồng nát của lịch sử TL. Lịch sử hào hùng và oanh liệt thật nhưng lịch sử cũng có kho chứa đồ đồng nát để chứa những khoảnh khắc dở hơi và vô dụng của nó. Mình nghĩ hiện các bạn cũng đã bắt đầu nhìn thấy bước khởi đầu của quá trình lịch sử dọn kho này ở bên diễn đàn của các bạn rồi. Quá trình này hoàn toàn có thể là giả hiệu, tức là nó có thể bắt đầu một cách nửa vời rồi lại cố nhân du cảnh cũ, nhưng mình tin là sau một vài lần như thế, lịch sử sẽ mất kiên nhẫn và cư xử với đồ cũ quyết liệt hơn.
Gaup
23-06-05, 05:05
Các bạn sẽ hỏi mình một câu hỏi tưởng chừng như ngây thơ là thế tại sao TL lại cần phải có một tiêu chí. Câu hỏi này hoàn toàn không ngây thơ như nhiều bạn lầm tưởng. Như nhiều bạn mà hàng ngày dành từ 16-20 tiếng chỉ để lang thang vô định trên mạng, từ vnexpress.net qua tintucvietnam.com qua coithienthai.net rồi lại quay trở lại vnexpress.net để bắt đầu một chu kỳ mới bất thủy bất chung đều biết thì cuộc sống lang thang không mục đích là cuộc sống vô lý nhất. Diễn đàn Thăng Long xưa cũng có cuộc sống riêng của nó, và để đảm bảo rằng TL có thể sống một cuộc sống có ý nghĩa có lý, tiền nhân đã đề ra 6 chữ vàng ở trên để làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của diễn đàn. Và các thành viên ban quản trị cũ của diễn đàn là những người được lịch sử viết hoa giao sứ mệnh viết hoa để bảo đảm rằng tư tưởng chủ đạo viết hoa của TL được tuân thủ nghiêm ngặt cũng viết hoa nốt.

Trong cuốn sách khoa học thường thức có tên gọi Một thiên sử ngắn của vạn vật, tác giả Bill Bryson có đề cập đến một thực tế là trên trái đất trong suốt 4.5 tỷ năm lịch sử hình thành và phát triển của nó đã từng tồn tại gần 3 tỷ loài khác nhau. Con số này chắc chắn sẽ làm bạn sửng sốt, cũng như đã làm mình sửng sốt, vì trong thế giới hôm nay như bạn và mình đều biết chỉ còn tồn tại 2 loài duy nhất: các thành viên của TL1 và phần còn lại của thế giới động vật. Điều gì đã xảy ra mạnh mẽ và khắc nghiệt đến thế làm giảm số lượng các loài từ 3 tỷ xuống chỉ còn 2. Để hình dung ra được phạm vi của thay đổi này, bạn hãy tưởng tượng rằng bạn có 3 tỷ đô la bằng tiền giấy 1 đô la, một số tiền mà nếu xếp chồng lên nhau sẽ có chiều cao khoảng 169 km, tức là gần bằng khoảng cách giữa ti phải và ti trái của một người khổng lồ có hai ti phải và trái cách nhau đúng 170 km. Hãy tưởng tượng ra vì một lý do nào đó mà số tiền này của bạn bốc hơi, chỉ còn lại 2 tờ mà nếu xếp lên nhau thì có chiều dày không bằng một tờ giấy toilet gấp đôi thì bạn có ngạc nhiên không. Mình chỉ có thể nói là hoặc là nhà băng của bạn dở hơi hoặc là bạn là thằng ngu nhất trên đời nếu việc đó xảy ra. Nhưng tự nhiên không phải là bạn và cũng không có ngân hàng nào được lập ra để chứa muôn loài cả nên những giải thích mình đưa ra ở trên áp dụng được cho bạn lại không thể áp dụng cho tự nhiên. Câu trả lời nằm ở một chỗ khác, một cơ chế có tên gọi là sự tiến hóa, và mặt trái không thể tách rời của nó là sự tha hóa – một cơ chế mà tự nhiên gắn vào mọi loài mà nó đã từng sản sinh ra, y như mác Intel gắn trên từng chiếc máy tính PC vậy. Tuy nhiên, mình sẽ quay lại vấn đề này trong chốc lát.

Giả sử bạn đang có ý định tài trợ cho việc mở một diễn đàn trên mạng nhằm cung cấp các lời khuyên về nấu món ăn Việt Nam cho các bà nội trợ và bạn cần tìm một hay một số người hàng ngày thay mặt bạn quản lý diễn đàn này thì bạn sẽ lựa chọn một số đầu bếp giỏi hay một số cô cave đắt khách? Lại giả sử diễn đàn mà bạn định mở quan tâm đến vấn đề Việt Nam hội nhập vào WTO thì bạn sẽ mời một số chuyên gia về kinh tế làm hướng đạo nhân cho các thảo luận hay bạn sẽ mời một số kẻ du côn vô công rỗi nghề hàng ngày chuyên tâm ăn rau má phá đường tàu và ném đá vào thùng kính mỏng đựng phân tươi? Tất nhiên, diễn đàn là của bạn và tiền tài trợ cũng là của bạn bỏ ra thì bạn có toàn quyền lựa chọn người đại diện của bạn, mình không có tư cách gì để áp đặt quan điểm của mình lên quyết định của bạn cả. Tuy nhiên mình cũng biết rằng bạn có thể thành công, có thể thất bại khi mời đúng người làm đúng việc phù hợp với tiêu chí của diễn đàn. Nhưng bạn sẽ chắc chắn thất bại nếu mời những người có chuyên môn sai và tâm thức lệch làm đại diện của bạn. Nếu tiêu chí của bạn là nấu ăn ngon mà quản trị diễn đàn của bạn lại là một đại gia giầu lên nhờ buôn phân người ở chợ xanh Cổ Nhuế thì khả năng diễn đàn của bạn bốc mùi thối khắm đến nỗi không có nổi một thành viên đăng ký là từ 100 đến 1000 phần trăm. Bạn có thể giải thích tại sao rồi chứ? Lý do là vì đánh giá đồ ăn ngon với phân “ngon” dùng những thang đo khác nhau xa ghê lắm. Trừ phi bạn và các độc giả của bạn đều sống đời thực vật, vô tri vô giác, tăng trưởng phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng phân bón thì diễn đàn của bạn chỉ có thể dùng làm cảnh hay để in lên kạk visit để khoe khoang được thôi. Mình xin nhấn mạnh bằng cách bôi đậm luận điểm cực kỳ quan trọng này.

Dựa trên luận điểm vừa nêu, bạn có thể trả lời ngay cho mình là nếu diễn đàn Thăng Long áp dụng các tiêu chí: Trí tuệ, Hào hoa, Zâm đãng, thì để nó tồn tại và phát triển được trong thế giới mạng cạnh tranh cam go khốc liệt này, thì các quản trị viên của nó phải là những người như thế nào? Tất nhiên, câu trả lời đơn giản là những người đó cũng phải là những ngôi sao sáng trên bầu trời trí tuệ, hào hoa, và zâm đãng. TL0 ngày xưa phát triển với trình độ văn minh rực rỡ như thế chính là nhờ các admin của nó đã từng hội đủ được các tính cách kể trên, góp phần định hướng cho các thành viên của diễn đàn và đào tạo ra hàng loạt các thế hệ thành viên là người với đúng nghĩa con người lẫm liệt đàng hoàng thông minh, như Thạch Sanh của thế kỷ 21, ngày hôm nay đi khắp nơi làm vinh danh đất Việt.