Doanh nghiệp nghiên cứu khoa học

Trinh Xuan Hoa
28-10-05, 14:23
Vầng, em các bác làm cái nick mới vào đây hỏi han nghiêm chỉnh, mong được các bác gần xa của Tờ nờ xờ mờ ta chỉ bảo, giúp đỡ tận tình.

Là thế này, em các bác hiện là nghiên cứu viên tại 1 viện nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học điều tra cơ bản, thuộc 1 bộ nọ.
Thời buổi nhiễu nhương tre chưa già măng đã mọc, cắc bụp lộn xộn 1 hồi, các cây đa cây đề do các nguyên nhân chăm sóc kém + mối mọt + động đất, sóng thần, sạt lở lũ quét nên đã cùng với gió, theo dòng mà chảy về đông. Bởi vậy từ 4 năm nay em các bác được giao trách nhiệm quản lý 1 phòng chuyên môn ở cái cơ quan đó. Phòng có 22 người (vừa hồng vừa chuyên lại luôn đoàn kết nhất trí cao) + một số trang thiết bị phục vụ nghiên cứu (mới và cũng đắt tiền). Hàng năm cứ thực hiện các đề tài đề án (các cấp, trong và ngoài nước), đại khái là cũng no ấm thái bình.

Nhưng, phải nhưng 01, đúng là ngày vui chóng tàn.
Tuần trước, đ/c bộ trưởng + thứ trưởng kính mến xuống làm việc với viện em gần 1 ngày và kết quả có thông báo rằng: cùng với 4 viện khác trong bộ, đến 2008 viện em sẽ hoàn thành chuyển đổi hình thức từ bao cấp vốn ngân sách sang tự hạch toán dưới hình thức doanh nghiệp nghiên cứu khoa học- tự mò tự xơi.
Với tình hình đất nước như hiện nay và tương lai trong những năm sắp tới thì xu thế chung như thế là quá đúng rồi, phỏng ạ. Đ/c trưởng viện sẽ có trách nhiệm cùng với các phòng ban chức năng nghiên cứu hình thức và tiến trình chuyển đổi dưới sự hỗ trợ của nhà nước thế là xong.
Đấy, mọi sự bắt đầu từ đó.
Đầu tuần, tờ trát của viện trưởng gửi các phòng chuyên môn lại chỉ rõ, các phòng chuyên môn tự nghiên cứu, đề xuất hình thức chuyển đổi, phương hướng, nhiệm vụ của mình giai đoạn từ sau 2008 phù hợp với 1 doanh nghiệp NC KH.
Xương xẩu nó chính là ở đây.
Ai có chuyên môn ấy và em các bác quyết cũng chẳng kém ai, quản lý phòng thì cũng na ná như lớp trưởng ở nhà trẻ, cái đó em cố thì cũng làm được. Nhưng các phòng chuyên môn sẽ thế nào, đóng vai trò gì trong cơ cấu mới của một doanh nghiệp nghiên cứu khoa học. Cái này em các bác chịu rồi. Lại còn đấu thầu, kinh doanh... blah, blah nữa chứ.
Em biết, bọn tây râu rậm nó cũng có nhiều các viện nghiên cứu do nhà nước quản lý, hoạt động theo hình thức doanh nghiệp. Vậy thì nhà nước đóng vai trò gì với các doanh nghiệp ấy, vốn phân bổ từ nhà nước cho nó là như thế nào, các phòng/ ban nghiên cứu của nó được sắp xếp theo kiểu gì?
Mong các bác ở xa ở gần biết nhiều giúp nhiều, biết ít giúp ít gọi là động viên qua cơn chán nản mệt mỏi này. Được thế thì em các bác vui sướng lắm.
Bác nào có tài liệu gì gì nữa có liên quan thì cho em xin luôn.
Bận trước bên sông có topic "tương lai các Viện khoa học ở VN", cùng lào phào tếu táo chả đến đâu cả. Nay em có lời thỉnh cầu cực kỳ nghiêm túc, mời các bác bớt ngại mà giúp cho.
Tống thán tuyết trung, em chưa bao giờ quên cái tích ấy cả.

Từ đầu tuần tới giờ, ngày ngày ngồi trước keyboard Ko nổi 1 từ, nhi.....i..ìn màn hình mà bựt khóc!!!
Express
29-10-05, 22:15
Có thể đó cũng chỉ là dự định của các cụ thôi. Chứ có phải ngành nghiên cứu nào cũng thương mại hóa ngay được đâu?
grf
29-10-05, 23:07
Câu hỏi của chú tóm lại như thế này :

Nhưng các phòng chuyên môn sẽ thế nào, đóng vai trò gì trong cơ cấu mới của một doanh nghiệp nghiên cứu khoa học. Cái này em các bác chịu rồi. Lại còn đấu thầu, kinh doanh... blah, blah nữa chứ.Doanh nghiệp nghiên cứu khoa học theo anh hiểu là để đề cử , góp ý, sản xuất ra các dự án, các luận đề, các phương án khả thi để sau đó các DA, LD, PA này được mua lại, sang nhượng lại, và được áp dụng có hiệu quả bởi các cơ quan hữu trách tư hay công.

Vậy thì vai trò của các phòng chuyên môn theo thế mà làm. ví dụ phòng chuyên môn thu nhập tin tức thì cố làm sao mà tin mình có nhanh, nhậy, đúng với nhu cầu của dự án. Khi làm dự án, giám đốc dự án có thể chi tiền cho một cơ quan bên ngoài để họ cung cấp thông tin, vậy thì phòng Thông Tin phải làm sao cạnh tranh với cơ quan bên ngoài đó.

Các phòng khác cũng thế, phòng Luật đầu tư chả hạn phải có các nghị quyết đúng, cập nhật, các tay thầy cãi giỏi để bảo vệ các đề án.

Phòng nào cũng theo hướng thế mà làm chứ còn lăn tăn gì ?
grf
29-10-05, 23:24
Thêm ý nữa , anh thấy chú thuộc viện điều tra cơ bản. Anh đoán nó là chuyên để thu thập thông tin ai làm gì, ở đâu như thế nào đúng ko ?

Vậy nên bây giờ chú đặt vấn đề ra là mình làm gì bi giờ, cái mình biết hữu ích cho ai, cho cơ quan nhà nước nào, cho hãng tư nào ? Ai có thể mua các nghiên cứu của mình ?

Từ đó chú ra kế hoạch muốn đạt đến mục đích đó thì làm gì ? Chả hạn chú cần cho nhân viên lên Thái Nguyên xem tình hình trồng trà thì chi bao nhiêu cho xe pháo, cho máy vi tính đem theo, cho mobil phone, cho khâu xử lý dữ liệu, cho khâu đối tác xã trưởng ủy ban huyện ... Tiền nong cứ theo nhu cầu và quỹ mình có mà phân bố hợp lý thôi.

Nói chung cần có tầm nhìn của thằng sếp lớn, dù chú ở bất cứ địa vị nào cũng thế chú cũng coi cái bộ phận của chú như một khối tự lập, muốn sống tự lập thì phải làm sao, sau đó mới xét đến quan hệ với các khối khác liên đới rồi tính rộng ra.
Why & Why not?
30-10-05, 06:59
Nhưng các phòng chuyên môn sẽ thế nào, đóng vai trò gì trong cơ cấu mới của một doanh nghiệp nghiên cứu khoa học. Cái này em các bác chịu rồi. Lại còn đấu thầu, kinh doanh... blah, blah nữa chứ.
Cái công việc mà em Hoa đang kêu gọi mọi người giúp đỡ có lẽ chỉ mình em làm được, vì lượng thông tin em đưa ra đây thiếu và không rõ ràng. Không ai có thể viết hoặc góp ý kiến cho việc viết một cái Strategic Plan mà không có đầy đủ thông tin về các resources đã, đang và có thể có. VÌ thế sẽ rất ít người, đúng hơn là không có ai, có thể trả lời em một cách nghiêm túc.

Em biết, bọn tây râu rậm nó cũng có nhiều các viện nghiên cứu do nhà nước quản lý, hoạt động theo hình thức doanh nghiệp. Vậy thì nhà nước đóng vai trò gì với các doanh nghiệp ấy, vốn phân bổ từ nhà nước cho nó là như thế nào, các phòng/ ban nghiên cứu của nó được sắp xếp theo kiểu gì?
Cái này thì mấy hôm nữa rảnh anh sẽ search trong database xem có gì có thể giúp được em không.
Trinh Xuan Hoa
30-10-05, 09:56
Có thể đó cũng chỉ là dự định của các cụ thôi. Chứ có phải ngành nghiên cứu nào cũng thương mại hóa ngay được đâu?

Cảm ơn bác là người cho em nhời đầu tiên.
Nhưng mà thế này bác em ạ, đây là chuyện nghiêm chỉnh và như vậy dự định này của kụ nào đó cũng là "nghiêm chỉnh", nay là triển khai. Tính đúng đắn (cho các cấp các loại hình viện nghiên cứu) thì tạm chưa bàn. Hay là nộp anh hai tờ giấy với dòng: Thăng long đang bận xin chờ hôm sau?


Thêm ý nữa , anh thấy chú thuộc viện điều tra cơ bản. Anh đoán nó là chuyên để thu thập thông tin ai làm gì, ở đâu như thế nào đúng ko ?Ấy chết bác, se sẽ kéo áo cho em nói nhỏ là bác em hiểu sai cái nghiên cứu điều tra cơ bản của em rồi.
Như bọn em và một số các CQ khác thuộc khối nghiên cơ bản (Ko phải nghiên cứu ứng dụng) về tài nguyên đất, tài nguyên rừng, tài nguyên thiên nhiên, khí tượng, môi trường, động đất, lũ lụt sóng thần... Ờ, thì sự thật là cũng có 1 số thứ có thể ứng dụng ngay, bán ngay. 01 VD nho nhỏ giả như là quy hoạch về tài nguyên khoáng sản cho vùng miền lãnh thổ hay có vẻ đời sống 1 tẹo là các nguyên nhân thực sự của vấn đề tại sao nước mặn biển vẫn vào sâu trong nội địa thì có bán tư nhân nào nó mua? Còn cả muôn vàn các thứ khác nữa chứ. Thường thì những cái hàng này ở đâu cũng sẽ là do nhà nước fund và mua lại cũng như quản lý, tư nhân thì in ít thôi. Vậy nên em bác mới tắc về mô hình mà đi hỏi các bác ở đây.Cái này thì mấy hôm nữa rảnh anh sẽ search trong database xem có gì có thể giúp được em không.

Vầng, em sẽ chờ bác search bác giúp em ạ.

Thưa các bác đã cho nhời và cả các bác sẽ cho nhời, tóm lại là nếu muốn suôn sẻ thì phải chăng việc đầu tiên và cũng là điều kiện cần là viện em (cũng như 3 viện còn lại kia) phải chờ để có quyết định mới của TTướng CPhủ về việc hoặc thành lập viện mới hoặc cho phép thay đổi, hay bổ sung thêm về quyền hạn chức năng nhiệm vụ chứ phải không ạ? Rồi mới là đến chức năng nhiệm vụ của phòng chuyên môn thay đổi theo.

Chờ các bác bớt chút thời gian cho em, em cảm ơn nhiều nhiều.
a2gv
30-10-05, 10:40
E cho rằng Cq bác sẽ đi vào cái dạng gọi là "Hành chính sự nghiệp có thu", tức là sẽ có khoảng a% suất lương cơ bản được bao cấp của Bộ dành cho các công việc về quản lý nhà nước. Còn lại các bác phải tìm nguồn thu từ các đề tài, dự án để bổ xung vào quỹ lương.
Như vậy tình hình thu nhập của các bác chỉ có từ 2 nguồn mà bác biết rõ nhất là sản phẩm nghiên cứu của các bác có khả năng bán như thế nào, nên có thể cân đong được tài chính trong độ 1-2 năm. Sau giai đoạn quá độ đó thì lên kế hoạch thành lập 1 cái trung tâm thuộc Viện có con dấu riêng, tài khoản riêng, thiết bị máy móc nhà xưởng của Viện. Việc còn lại là của bác, thành hay bại cá nhân bác đều không lo vì bác dù gì vẫn còn cửa rút về Viện.
Ấy là e cứ võ đoán như thế, có gì không phải bác đừng chấp. Nếu bác cần 1 cái quy chế hoạt động gì đó như cái kiểu Hành chính sự nghiệp có thu thì có thể e kiếm được cho bác tham khảo.
BQM
30-10-05, 16:05
Như bọn em và một số các CQ khác thuộc khối nghiên cơ bản (Ko phải nghiên cứu ứng dụng) về tài nguyên đất, tài nguyên rừng, tài nguyên thiên nhiên, khí tượng, môi trường, động đất, lũ lụt sóng thần... Ờ, thì sự thật là cũng có 1 số thứ có thể ứng dụng ngay, bán ngay. 01 VD nho nhỏ giả như là quy hoạch về tài nguyên khoáng sản cho vùng miền lãnh thổ hay có vẻ đời sống 1 tẹo là các nguyên nhân thực sự của vấn đề tại sao nước mặn biển vẫn vào sâu trong nội địa thì có bán tư nhân nào nó mua? Còn cả muôn vàn các thứ khác nữa chứ. Thường thì những cái hàng này ở đâu cũng sẽ là do nhà nước fund và mua lại cũng như quản lý, tư nhân thì in ít thôi. Vậy nên em bác mới tắc về mô hình mà đi hỏi các bác ở đây.


PM cho tớ cái e-mail của đồng chí nhé. Thoáng nhìn thấy một vài cửa từ cái post của đồng chí. Có gì chat để bàn thêm.
Trinh Xuan Hoa
31-10-05, 09:47
dạng gọi là "Hành chính sự nghiệp có thu"

....Nếu bác cần 1 cái quy chế hoạt động gì đó như cái kiểu Hành chính sự nghiệp có thu thì có thể e kiếm được cho bác tham khảo.

Có vẻ như là cái này đây!

Mà thế thì cái danh cũng đ'o được chính lắm thì phải.
Tuy nhiên em các bác vẫn muốn biết bọn tây rậm râu nó hành xử với các kiểu viện viếc (có thu) này như thế nào, bác nào biết cho xin thêm chữ!

@a2gv: bác em có tài liệu gì cho/cho mượn được thì xin cứ tự nhiên đi cho, khỏi khách khí. Em cần thật đấy mà.
Hôm trước thấy bác gì oai oai có hứa là khi nào rảnh sẽ giúp em thế hôm nay bác đã rảnh chưa?
pepper
31-10-05, 10:15
Trước tiên xin chia buồn cùng đồng chí nhé, những ngày một hai ba anh em chúng ta cùng chia tiền nhà nước nay đã lùi vào dĩ vãng. Hồi trước anh ở nhà cũng nghe các cụ rục rich tự chủ tài chính nhiều lần lắm rồi, chắc sau khi có cái chỉ thỉ mả mịe gì đó của TW thì các đc mới bắt đầu thực thi.

Thứ nhất anh nghe cái tên doanh nghiệp nghiên cứu khoa học nghe thối lắm, mk chỉ có bọn ngu lâu 4` mới nghĩ ra cái tên thế này, dở ông dở thằng hồng hồng tuyết tuyết. Nói là Viện nghiên cứu tự chủ về tài chính nghe còn lọt cái lỗ tai chứ nói doanh nghiệp thì bọn doanh nhân nghe thấy nó chắc ngã mịe từ trên ghế xuống vì cười mất.

Xưa này, các doanh nghiệp có làm công tác R&D là chuyện thường tình ở thế giới. Các tập đoàn dược phẩm hay sinh học lớn là điển hình của những ví dụ này. Bọn nó có tiềm lưc tài chính mạnh, quỹ cho nghiên cứu nhiều nên có hẳn 1 bộ phận riêng chuyên nghiên cứu và áp dụng luôn vào sản xuất ở công ty của nó. Ở doanh nghiệp VN nếu có R&D thì cũng chỉ là hình thức hay chủ yếu đi ăn cắp xem nước ngoài nó có gì hay thì bê vào áp dung, mà được như thế cũng là may lắm rồi.

Tại sao đẻ ra khái niệm doanh nghiệp nghiên cứu khoa học ở VN bởi vì những thằng ngu lâu viết ra mấy cái đề án phò phạch này léo biêt thế nào là khoa học mà cũng léo bao giờ làm khoa học 1 cách tử tế. Vì vây nó mới phán được là mày tự làm ra thì mày tự hưởng, hãy đi buôn bán chất xám của mày như bán mớ rau sạch ở chợ Hàng da, bán được thì bán, léo được thì chịu đói. Vì đặc thù của khoa học là phải nghiên cứu, mà đã có nghiên cứu thì đương nhiên phải có thất bại, hơn nữa nếu có nghiên cứu ra thành công trong phòng thí nghiệm thì cũng chỉ có 10% có khả năng tiến hành thử nghiệm ở qui mô lớn hơn rồi trong số 10% này may ra cũng chỉ có 1% có thể thương mại hóa đưa vào thực tiễn để sinh lời. Đó là lý do tại sao trong khoa học, vấn đề quyền sở hữu trí tuệ và bản quyền là cựu kỳ quan trọng, bởi vì nó đánh giá phần chất xám mà người ta đã bỏ ra để đi đến sản phẩm cuối cùng.

Xưa nay các Viện nghiên cứu của Vn hay bị kêu ca là làm những cái không có ứng dụng trong thưc tế, các bác quản lý nhà mình thấy vậy bèn ra lệnh vậy thì từ nay làm đi, làm những gì ứng dụng được ngay đi nhưng léo biết được rằng để ra được những gì dùng được ngay thì người ta cũng phải qua những thất bại, qua những nghiên cứu cơ bản tiền đề chứ léo phải là đổ ít nước sôi vào cốc mì là có ngay cái để xực.

Một khi ở VN bảo hộ bản quyền và sở hữu trí tuệ chưa được thực thi 1 cánh nghiêm ngặt và chưa có 1 cách định giá sản phẩm chất xám cụ thể và chính xác thì không bao giờ có khả năng 1 doanh nghiệp nghiên cứu khoa học có thể hoạt động và tồn tại 1 cách tử cbn tế cả ( đây là anh nói hoạt động khoa học đúng nghĩa, léo phải ăn cắp sao chép chụp giật nhé ).

Vì vậy trong hoàn cảnh hiện nay, chú quên khẩn trương chuyện doanh nghiệp nghiên cứu khoa học đi, xu hướng chỉ là tự chủ tài chính, tuy vậy vẫn phải sống chủ yếu vào funding, vào đề tài dự án chứ chỉ trông vào bán sản phẩm thì chết đói giải tán khẩn trương.
Hoa Xoan
31-10-05, 12:40
Em thêm nhé: Vì thế, bác chẳng nên lo lắng quá, bọn chính phủ nó ăn nói văn hoa lên thế, nó dọa bác để bác làm ăn cho ra hồn hơn tí để khỏi thối mặt đấy thôi. Éo mẹ tiên sư chúng nó, chả nhẽ nó lại để bác chết đói sớm thế! Cứ bình tĩnh bác ợ!
Trinh Xuan Hoa
01-11-05, 10:32
Em các bác tự lấy mình góp phần minh họa cho tính cách 4`của trí thức VN "thời kỳ đổi mới" (trước tiên tự coi mình là trí cbn thức đã) là Ko viết gì mới cả mà nếu có mới thì sẽ viết sau.
Sáng nay đã nộp phần chức năng nhiệm vụ của phòng trong hoàn cảnh mới mà Ko có gì thay đổi so với 2 năm trước!
Nhịn thở chờ đợi và âm thầm chờ thêm sự chỉ đạo sâu sát nhiệt tình của các bác em đưa vào version 2 (chắc chắn sẽ phải có).

Kể ra mà không có sự thay đổi nào thì cũng bức xúc bức xúc thật, lương tâm mà nói. Nhưng làm dở dang 4` phạch kiểu mỹ từ với tú từ thì cái chết toàn hệ thống sẽ đến còn nhanh hơn. Phải dũng cảm mà thay đổi chứ phỏng ạ?
Dám nói càn như thầy Hồ em cũng phải có máu, có gen nhà nòi chứ dân thường thường đ'o ai dám.
sườn
02-11-05, 20:01
tôi không hiểu lắm về cơ cấu của một DNNCKH là phải ntn, nhưng họ nhà Trịnh đã thử nghiên cứu mấy cái này chưa:

- Kéo mấy cái TA (technical assistance) không hoàn lại của bọn tài trợ cho chính phủ về. Cũng kiếm chác được tí ti

- Cung cấp dịch vụ tư vấn (firm + inddividual) cho các tổ chức phát triển quốc tế như WB, IMF, ADB, JICA ...
o nha voi me
03-11-05, 11:20
E cho rằng Cq bác sẽ đi vào cái dạng gọi là "Hành chính sự nghiệp có thu", tức là sẽ có khoảng a% suất lương cơ bản được bao cấp của Bộ dành cho các công việc về quản lý nhà nước. Còn lại các bác phải tìm nguồn thu từ các đề tài, dự án để bổ xung vào quỹ lương.


E đồ rằng không phải cái này đâu. Viện của bác Trịnh chưa đổi mới cũng đã là hành chính sự nghiệp có thu rồi mà. Có phải không? :confused:
quasa
03-11-05, 11:27
góp ý chân tình,đầu tiên là phải bỏ cái ý tưởng bao cấp trong dâud đi bác ơi,mặc dù em biết là khó lắm ý.
chomolungma
03-11-05, 15:55
Kiểu gì cũng vẫn sẽ có có 1 phần bao cấp (project do nhà nước đặt hàng) và 1 phần tự sống- thế mới là đúng.
Bỏ sự ỷ lại vào gia đình từ trong tâm hồn, từ trong những ý nghĩ đầu đời của mỗi bé thơ nhưng vẫn phải hướng và giúp cho bé có cái nhìn đúng đắn về thế giới xung quanh và giúp bé đi vào đời đàng hoàng đĩnh đạc là ưu việt nhất.
Sau này già không cậy con thì cậy ai.
Nhà nước với các Viện nghiên cứu và các chủ thể kinh doanh bao cấp thì cũng cũng thế thôi, bú mớm giảm dần, lớn rồi phải giúp đỡ bố mẹ đi chứ, học hành cho chăm chỉ, làm thêm gì thì làm, đe'o đi ăn cướp là được. Chuyển đổi là khó, các công ty, TCT còn mệt bỏ mẹ nói gì các nhà khoa học giờ còn thêm chức năng đi buôn hay tự chủ tài chính.
Mặt khác cho đến chừng nào mà sự minh bạch về tài chính ở VN còn chưa giải quyết được thì em Xuân Hoa chắc cũng chẳng cần phải lo lắng lắm, nhỉ.
Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình.
Có ý thức giúp đỡ bố mẹ chẻ cyủi vớt bèo chăn lợn, đi học thì có ý thức xây dựng trường lớp khang trang thế là tốt rồi. Anh khen.

quasa, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, có gì để anh đưa thêm cho quả dưa hấu mà ngồi mẹ nó lên vỡ cho nhanh, chứ bóp cam thì đã có Quốc Toản rồi.

Edit vì font tạch
Trinh Xuan Hoa
07-11-05, 18:36
Hôm nay Cuốc hội họp cũng bàn về cái này. Có 1 đại bỉu nữ và 2 đại biểu nam đọc tham luận. Hết sức nghiêm túc mà vẫn vừa bế vừa tắc.
Em các bác nghe thật nghiêm túc, ghi âm ghi eo, về nhà pha ấm chè mời lãnh đạo đến bật lên cùng nghe lại rồi chợt ngộ ra rằng tình hình thảo luận ở đó cũng chẳng khác mấy TLong nhà mình.
Lãnh đạo của em các bác chưa bao giờ vào đây cả.