Dừng cung cấp game Võ Lâm Truyền Kỳ-Lại chơi nhau thì phải!

TheDifference
26-10-05, 21:13
Anh vừa đọc bài này xong, thấy có tí hơi hướng của một vụ dọn dư luận cho việc một cty nào đó (VD là FPT đi) sắp sửa mua bản quyền game này nên ráo trước cho cộng đồng gamer đỡ choáng khi sắp mất hết đồ đạc cấp bậc vv... như hồi MUOnline. Có ai thông thạo ba cái vụ kiểu này vào phân tích phát.

Hàng trăm nghìn game thủ đang "lên ruột" vì những thông tin cho rằng game online Võ lâm truyền kỳ có thể không còn nữa. Thực hư thế nào?

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, lẽ ra từ hôm 20/10 Công ty Vina Game phải ngừng cung cấp dịch vụ game online trên mạng Internet theo yêu cầu của đoàn thanh tra Sở Bưu chính - viễn thông TPHCM.

Lý do: đoàn thanh tra này phát hiện Công ty Vina Game chưa có giấy phép OSP (cung cấp dịch vụ ứng dụng trên mạng Internet) do Bộ Bưu chính - viễn thông cấp; đồng thời công ty này cũng chưa được phép của Bộ Văn hóa - thông tin về việc đưa nội dung trò chơi lên mạng máy tính theo qui định hiện hành. Tuy nhiên, trên thực tế thì hiện nay Vina Game vẫn cung cấp game Võ lâm truyền kỳ trên mạng bình thường.

Ông Lê Hồng Minh, chủ tịch hội đồng quản trị Vina Game, nói: “Cho đến thời điểm hiện nay, chúng tôi vẫn hoạt động bình thường. Việc cung cấp dịch vụ game online cho người chơi vẫn không có gì thay đổi”.

Cuối năm 2005: sẽ có game “made in VN”

Ông Trương Gia Bình, tTổng giám đốc Công ty FPT, cho biết cuối năm 2005, FPT sẽ phát hành game trực tuyến nhập vai hành động với tên mã dự kiến là “Chaos”. Với game Sơn Tinh Thủy Tinh, người chơi sẽ gia nhập trận chiến với vai trò một chiến binh, một pháp sư hoặc một… quái vật, họ sẽ là một nhân vật trong những trận chiến lớn. Thế giới và cốt truyện của game hoàn toàn giả tưởng với những chi tiết của thế giới thần thoại VN.

Theo ông Bình, ban đầu FPT sẽ phát hành những game phù hợp với văn hóa địa phương như game Bà Trưng, Bà Triệu, Thánh Gióng... Dự tính game Sơn Tinh Thủy Tinh sẽ có hai bản, một bản tiếng Việt và một bản tiếng nước ngoài để xuất khẩu.
Trong khi đó, các cơ quan quản lý nhà nước vẫn chưa thống nhất cách xử lý cũng như việc “hiểu các quy định hiện hành” liên quan trong lĩnh vực viễn thông Internet và cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng.

Đoàn thanh tra Sở Bưu chính - viễn thông lập luận rằng game online là dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng Internet nên điều kiện cung cấp dịch vụ phải có giấy phép OSP do Bộ Bưu chính - viễn thông cấp. Nếu không có giấy phép này, theo qui định, đoàn thanh tra có quyền yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ ngưng ngay việc bán dịch vụ cho người sử dụng cho đến khi có giấy phép.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Bưu chính - viễn thông Lê Nam Thắng lại nói: “Theo nghị định 55, Bộ Bưu chính - viễn thông chỉ cấp phép OSP cho các đơn vị cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng Internet và viễn thông, nhưng game online không được coi là dịch vụ ứng dụng viễn thông mà chỉ là nội dung Internet nên không đủ điều kiện để được cấp phép OSP”.

Ông Thắng cho rằng Sở Bưu chính - viễn thông TPHCM đã hiểu sai vấn đề, và theo ông, Vina Game vẫn được tiếp tục cung cấp dịch vụ. Sở Bưu chính - viễn thông TPHCM có gửi kiến nghị lên bộ và đã được Ban thanh tra của bộ trả lời chung quanh các vấn đề như đã đề cập, ông Thắng nói. Còn Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thông tin Đỗ Quý Doãn cũng cho rằng game online là một loại hình dịch vụ mới xuất hiện và chưa có trong luật. Do vậy, trước mắt chưa đặt vấn đề cấm kinh doanh dịch vụ này.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Bưu chính - viễn thông TPHCM nói cấp thẩm quyền vẫn chưa có ý kiến chính thức về kết quả của đoàn thanh tra Công ty Vina Game. Lãnh đạo sở đang xem xét tính pháp lý của việc cung cấp game online đối với Công ty Vina Game cùng những kiến nghị, kết luận của đoàn thanh tra.

Dự kiến trong vài ngày tới sẽ có kết luận thanh tra của Sở Bưu chính - viễn thông TPHCM về việc chấp hành pháp luật về dịch vụ viễn thông và Internet đối với Công ty Vina Game. Chưa biết số phận của Võ lâm truyền kỳ cùng hàng trăm nghìn game thủ rồi đây sẽ ra sao?

"Nếu cơ quan quản lý đề nghị ngưng, chúng tôi phải chấp nhận!". Đó là khẳng định của ông Lê Hồng Minh, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Vina Game - đơn vị phát hành trò chơi trực tuyến Võ lâm truyền kỳ.

Ông Minh nói: Rất hi vọng mọi người hiểu về Vina Game, hiểu rằng chúng tôi không cố ý vi phạm pháp luật. Khi chuẩn bị ra đời chúng tôi đã tìm hiểu kỹ các thủ tục liên quan. Trong đó chúng tôi rất chú trọng các thủ tục liên quan đến nội dung giải trí của trò chơi. Chúng tôi đã xin phép Bộ Văn hóa - thông tin, Sở Văn hóa - thông tin và nội dung trò chơi cũng đã được thẩm định kỹ lưỡng. Liên quan đến lĩnh vực viễn thông, chúng tôi không biết trước yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước là như vậy, chứ không phải chúng tôi nhắm mắt làm ngơ...

Trước mắt Vina Game giải quyết vấn đề này như thế nào?

- Cái khó là việc để được cấp giấy phép OSP viễn thông thì một doanh nghiệp phải có hai năm hoạt động trong lĩnh vực này, nhưng công ty chúng tôi chỉ mới hoạt động khoảng một năm. Do đó để tháo gỡ vấn đề này, hiện nay Vina Game đang kết hợp với một doanh nghiệp khác có giấy phép kinh doanh OSP viễn thông để cùng hợp tác, nhằm đáp ứng những yêu cầu của Bưu chính viễn thông.

Vậy công ty nào có thể hợp tác cùng Vina Game?

- Hiện chưa có, chúng tôi đang tìm kiếm!

Nếu như Vina Game bị buộc ngưng cung cấp trò chơi thì quyền lợi của khách hàng, là các game thủ, sẽ được giải quyết như thế nào?

- Hiện nay chúng tôi cũng đang nghĩ phương án này, làm sao để thuận lợi nhất cho người chơi và công ty. Chúng tôi mong được sự cảm thông của các cơ quan quản lý, giúp chúng tôi có thể giải quyết các vấn đề thuộc về thủ tục pháp lý để không ảnh hưởng đến doanh nghiệp và khách hàng của chúng tôi...

Theo Quốc Thanh – Thùy Minh - Nguyễn Phan
lamaquen
26-10-05, 22:54
Mình chẳng thạo, nhưng chỉ biết là thằng VinaGame mua bản quyền rồi. Vậy có chơi nhau thì chắc là mục đích khác, ko phải là 1 thằng nào nữa lại muốn mua bản quyền.
Happiness
27-10-05, 00:09
Bác em tham khảo thêm cái link dưới về ý kiến của anh Lê Mạnh Hà giám đốc Sở Bưu chính Viễn thông TP HCM cầm cờ vụ này.

http://vietnamnet.vn/cntt/2005/10/504590/

Một số điểm đáng lưu ý:
- Anh Hà chính là người oánh FPT mấy tháng trước vụ kinh doanh ADSL tại SG
- Anh Hà này mang họ Lê, nên chắc anh í cũng chả nghe rõ Thứ trường nói mấy đâu
- Cuối cùng, hóa ra BCVT là ngành lắm giấy phép con nhất hehe
wasabi
27-10-05, 01:28
Em thấy có nhiều điểm không ổn trong nền kinh tế Game Online hiện nay của VN. Em cảm tưởng như sự phát triển Game Online này nó không góp phần cho việc phát triển nền kinh tế quốc dân gì đó đại loại thế, cũng ko giải trí gì đó đại loại thế.

Nếu như ban đầu là hai bước thử nghiệm vớ vẩn của hai tay SV HN với MU O Hà nội thì đến nay các đại gia như Vietnamnet, FPT, đều xông vào cấu chí nhéo nhau, thậm chí ra đời cả các bác mới như VinaGame.
Các đại gia ngày càng muốn Game trực tuyến trở thành các con bài trong tay họ, vì nó thu về bộn tiền. Nhưng rốt cuộc, lấy tiền từ tay thằng ngu để nó tự hủy hoại mình (đừng nói các bác là "tớ có ngu đâu mà vẫn chơi Game Online", vì 80% người chơi nghiệp dư chỉ đưa lại 20% lợi nhuận) đâu phải cách làm "lương thiện"?

Rất khác với việc chat chit thông thường, có mặt xấu nhiều người nói, thì GameOnline lại chủ yếu được tung hô, quảng cáo. Vì Yahoo họ làm miễn phí, còn những tay Game Online lại phải có khách hàng. Phần lớn mua lại, thay tên đổi họ rồi rùm beng quảng cáo, cũng được mấy bác nhà báo hứa hẹn nào là "Nền CN GOnline VN..." cái đếch đếch gì. Em nghĩ càng thây buồn cười, vì càng nhiều người chơi chứng tỏ càng có nhiều thanh niên VN zỗi việc.
TheDifference
27-10-05, 05:46
Mình chẳng thạo, nhưng chỉ biết là thằng VinaGame mua bản quyền rồi. Vậy có chơi nhau thì chắc là mục đích khác, ko phải là 1 thằng nào nữa lại muốn mua bản quyền.

Bác em nói đúng rồi, tại em bác đọc không kỹ. Là cái giấy phép OSP gì đó. Nhưng vụ này chắc vẫn là chơi nhau thôi. Hay anh TGB lại muốn cho bọn này toi để phát triển cái game Made in VN Sơn tinh Thủy tinh x gì đó?

Nhưng mà ở mình mà phát triển game dựa trên lịch sử dân tộc cũng hay phết nhỉ. Chỉ có điều đe'o biết lấy ai ra làm nhân vật chính, Sơn tinh Thủy tinh nghe cũng kém thuyết phục. Chả nhẽ chơi trò này thì suốt ngày đi đắp đê? :24:
lamaquen
27-10-05, 07:53
iem dốt nhất về mấy cái phân tích tình huống với case study, nghĩ cả đêm mới ra được 2 kiểu "chơi" cho bác dít:
1/ Đang họp QH, thể nào chủ đề này chả có thảo luận, nhất là khi có 1 em đã nằm viện rồi. Thế nên phải có hành động, thảo luận nó mới có sức nặng.
2/ Ko biết tình hình phân chia thị trường game thế nào? bác nào biết thì lên tiếng phát. Em thì thấy có thể Vietnamnet đang kém tiếng nhất, nên cho thằng nổi tiếng 1 nhất 1 quả.

Hết ạ. Để em nghĩ thêm cả ngày nay nữa :D
vnsea
27-10-05, 10:08
Game online đang phát triển rất mạnh, mỗi game như VLTK, MU, RYL ... hiện có cả trăm ngàn người tham gia. Một số biểu hiện tiêu cực lên giới trẻ do chơi game online bắt đầu xuất hiện: trốn học, ăn cắp tiền, suy sụp sức khoẻ, tinh thần ... Dư luận xung quanh ngày càng sôi nổi.

Game online là online service hay chỉ là một dạng content thì chưa quy định rõ ràng trong luật, nhưng có sử dụng hạ tầng viễn thông để phục vụ thì rõ ràng phải chịu sự quản lý nhà nước về mặt viễn thông rồi, phỏng ạ?

Một người đang nắm vai trò chủ chốt trong quản lý ngành viễn thông như anh Hà em, đang có hình tượng là một lãnh đạo quyết đoán và nhanh nhạy, với một vấn đề đang nóng trong lĩnh vực mình quản lý, chắc chắn sẽ quan tâm, cũng giống như ADSL dạo trước. Mà để có thể có công cụ mạnh để quản lý thì rõ ràng diễn giải game online là online service sẽ có lợi hơn. Ấy là đứng ở góc độ anh Hà.

Bi giờ đứng ở góc độ đối thủ của Vinagame. Đối thủ chính của Vinagame là FPT, Vietnamnet và AsiaSoft, sắp tới anh Hanoi Telecom sẽ nhảy vào. Tuy vậy, đối thủ trực tiếp nhất của Vinagame hiện giờ là FPT và Vietnamnet, vì cùng tập trung thị trường nhập vai chiến đấu bạo lực, phù hợp với đám con zai, còn game của AsiaSoft thì nhẹ nhàng, phù hợp với gái hơn, hệ hệ. Xét sâu hơn nữa thì VLTK của Vinagame cạnh tranh head to head với cái MU của FPT vì cùng thị trường game play đơn giản và đòi hỏi cấu hình thấp. Thằng Vietnamnet thì tập trung phân khúc thị trường game play phức tạp và đòi hỏi cấu hình cao. So với MU thì VLTK chiếm ưu thế hơn tại thời điểm hiện tại, thành thử, Vinagame mà chết thì thằng có lợi nhất là anh Bình em. Về mảng game play thì VLTK hợp với khẩu vị mê kiếm hiệp của dân VN, về mảng PR thì thằng Vinagame cũng hơi bị hoành tráng, muốn hạ nó chẳng dễ tí nào. Vì thế, quả giấy phép OSP này, FPT hơi bị to mồm là thế đấy.
dao_hoa_daochu
27-10-05, 11:40
Các bác, em vừa mới tìm hiểu qua, có vẻ cái này bản chất nó không giống vụ MU oline lắm. "Chơi nhau" thì rõ là phải có "chơi nhau" rồi. Nhưng mà vụ MU thì lúc đầu các đ/c sever lậu thì đúng là sai không cãi được nếu như bị sờ về chiện bản quyền. Còn cái này có vẻ khác.

(1) Thứ nhất, người xới cái vụ này lên là Sở Bưu Chính Viễn Thông thành phố, với lý do chính là "không có giấy phép OSP".

(2) Nhưng ý kiến của Bộ Bưu Chính Viễn Thông thì lại là "game online không thuộc danh mục 'dịch vụ trực tuyến' mà Bộ quản lý".

Rốt cục thì Game online có phải là Online Service không?, kinh doanh Game online có cần giấy phép OSP không?, nếu Bộ Bưu Chính Viễn Thông bảo "không phải, không cần" thì có xử lý được không?, và nếu có xử lý thì sẽ xử lý theo kiểu nào?

Các bác "trong ngành" (bác chakuchak...) vào bình luận giúp anh em tìm hiểu phát, đi các bác!
tuoitre
03-11-05, 11:04
Thực tế là mấy cái trò game online nầy không có ích lợi gì đâu. Bác nào thử ra hàng net ngồi khoảng 20 phút xem bọn trẻ chơi game là biết ngay. Cấm tiệt đê !!!